Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2022

Nga mới thừa nhận muốn 'kiểm soát hoàn toàn' Donbas

Nga mới thừa nhận muốn 'kiểm soát hoàn toàn' Donbas
Nga lần đầu thừa nhận muốn 'kiểm soát hoàn toàn' Donbas. Hôm 22/4, quan chức quân sự hàng đầu Nga cho biết Moscow đặt mục tiêu giành “toàn quyền kiểm soát” đối với khu vực Donbas và miền Nam Ukraine.

“Kể từ khi bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt cách đây 2 ngày, một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là thiết lập toàn quyền kiểm soát Donbas và miền Nam Ukraine”, Sputnik dẫn lời Phó chỉ huy Quân khu trung tâm Nga Rustam Minnekayev cho biết.

Ông nói rằng quyền kiểm soát Donbas sẽ đảm bảo một hành lang trên bộ nối tới Crimea và giành được ảnh hưởng tới các cơ sở quân sự cực kỳ quan trọng của Ukraine, các cảng biển Đen - nơi phục vụ vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp và luyện kim, theo TASS.

Nga chiếm kho vũ khí khổng lồ

Nga chiếm kho vũ khí khổng lồ
Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này chiếm được một kho vũ khí lớn, rộng vài trăm ha tại khu vực Kharkov của Ukraine.Tuyên bố đưa ra ngày 22/4 của bộ trên nêu rõ: "Kho vũ khí chứa hàng nghìn tấn đạn dược được sử dụng cho nhiều hệ thống tên lửa phóng, trong đó có đầu đạn chùm".

Bên cạnh đó, kho này còn chứa đạn dược cho vũ khí cỡ nhỏ, pháo ống, hệ thống phòng không và nhiều loại lựu đạn khác nhau.

Ngoài đạn dược do Liên Xô sản xuất, kho vũ khí khổng lồ này còn lưu giữ mìn và đạn pháo có nguồn gốc từ phương Tây.

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu TQ đặt căn cứ tại Solomon

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc đặt căn cứ tại Solomon
Nhà Trắng đã thông báo phái đoàn cấp cao của Mỹ nói với lãnh đạo Quần đảo Solomon rằng. Hiệp ước họ ký gần đây với Trung Quốc "có tác động tiềm tàng đến an ninh khu vực". Đối với Washington cùng các đồng minh.

"Phái đoàn lưu ý nếu các bước được triển khai nhằm thiết lập hiện diện quân sự thường trực, khả năng phô diễn sức mạnh quân sự hoặc triển khai căn cứ quân sự trên thực tế, Mỹ sẽ bày tỏ quan ngại sâu sắc và đưa ra đáp trả tương ứng", Nhà Trắng cho biết.

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell và trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới bang Hawaii, Fiji, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon trong tuần này.

(3) Chân dung Vladimir Putin

Chân dung Vladimir Putin (P3)
Roger Cohen - Có vẻ như, sau khi đã thử nghiệm một ý tưởng mới – về một nước Nga hội nhập với phương Tây – Putin, năm nay 70 tuổi, sẽ quay lại với điều đã khắc sâu trong tâm trí của mình: thế giới thời thơ ấu của ông, sau chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, với nước Nga một lần nữa giải phóng người Ukraine khỏi chủ nghĩa Quốc xã, và Stalin được khôi phục lại tầm vóc anh hùng.

Một nhà lãnh đạo ngày càng táo bạo
Chặng đường 22 năm cầm quyền của Putin, trên nhiều phương diện, phản ánh sự táo bạo ngày càng gia tăng. Ban đầu, ý định của ông là khôi phục trật tự ở Nga và giành được sự tôn trọng của quốc tế – đặc biệt là ở phương Tây – ông tin rằng chỉ có một nước Nga giàu mạnh nhờ nguồn thu từ dầu mỏ và vũ khí công nghệ cao mới có thể đứng vững trên thế giới, có thể triển khai lực lượng quân sự, và chỉ gặp phải sự phản kháng yếu ớt.

(2) Chân dung Vladimir Putin

Chân dung Vladimir Putin (P2)
Burns, với tư cách là đại sứ, trong một bức điện mật gửi cho Ngoại trưởng Rice, ông viết: “Việc Ukraine gia nhập NATO là lằn ranh đỏ nhất trong các lằn ranh đỏ của giới tinh hoa Nga (chứ không chỉ riêng Putin). Trong hơn hai năm rưỡi trò chuyện với những nhân vật chủ chốt của Nga, từ những kẻ đầu đất ngồi trong góc khuất của Điện Kremlin, đến những người chỉ trích theo chủ nghĩa tự do có đầu óc sắc bén nhất của Putin, tôi vẫn chưa tìm thấy ai xem việc Ukraine tham gia NATO là một thứ gì khác, ngoài một đe dọa trực tiếp đến lợi ích của Nga.”

Cuộc đụng độ với phương Tây
Từ năm 2004 trở đi, ngày càng có thể thấy rõ nước Nga của Putin đã trở nên cứng rắn hơn – điều mà cựu Ngoại trưởng Rice gọi là “một cuộc đàn áp, nơi người ta bắt đầu thêu dệt những câu chuyện về tính dễ bị tổn thương và sự lây lan của căn bệnh dân chủ.”

(1) Chân dung Vladimir Putin

Chân dung Vladimir Putin (P1)
Tháng 11/2003, Cách mạng Hoa hồng ở Gruzia đã đưa nước này đi theo con đường của phương Tây. Năm 2004 – năm mà NATO mở rộng lần thứ hai sau Chiến tranh Lạnh, tiếp nhận thêm Estonia, Litva, Latvia, Bulgaria, Romania, Slovakia và Slovenia làm thành viên – nhiều cuộc biểu tình lớn trên đường phố, được gọi là Cách mạng Cam, đã nổ ra ở Ukraine. Cũng từ đó, việc Putin chuyển từ hợp tác sang đối đầu với phương Tây chính thức bắt đầu. Điều này diễn ra chậm rãi nhưng xu hướng chung đã được xác lập. Một lần, khi được Merkel hỏi rằng sai lầm lớn nhất của ông là gì, Tổng thống Nga đáp: “Tin tưởng các người.”. Hãy cùng điểm lại hành trình 22 năm của Putin, từ một chính khách trở thành bạo chúa.
Sử dụng loại ngôn ngữ mà ông gọi là “ngôn ngữ của Goethe, Schiller, và Kant,” được rèn luyện trong thời gian là sĩ quan KGB ở Dresden, Tổng thống Vladimir V. Putin đã phát biểu trước Quốc hội Đức vào ngày 25/09/2001. “Nước Nga là một quốc gia châu Âu thân thiện,” ông tuyên bố. “Hòa bình ổn định tại lục địa là mục tiêu tối quan trọng đối với chúng tôi.”
Chiến tranh Ukraine sẽ không thay đổi tất cả!
Stephen M. Walt - Ưu thế và sự ổn định đơn cực của Mỹ đáng lẽ đã tồn tại lâu hơn nếu các nhà hoạch định chính sách của Mỹ khôn ngoan hơn, ít bị thúc đẩy bởi ý thức hệ hơn, và “hiện thực” hơn (theo mọi nghĩa của thuật ngữ đó). Thay vì bảo toàn quyền lực của nước Mỹ và nỗ lực đảm bảo rằng sẽ không có đối thủ ngang hàng nào xuất hiện, giới chức Mỹ gần như đã làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ đã giúp Trung Quốc trỗi dậy nhanh chóng hơn, và tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la vào các cuộc thập tự chinh tốn kém và sai lầm ở Trung Đông. Thay vì dần dần mở rộng các thể chế tự do thông qua các cơ chế như Đối tác vì Hòa bình (Partnership for Peace), họ mở rộng NATO mà chẳng hề cân nhắc đến các quan ngại của Nga, và cho rằng Moscow không thể hoặc sẽ không làm gì để ngăn chặn điều đó.

Cuộc chiến của Nga đã chính thức chấm dứt thời kỳ đơn cực của Mỹ và đưa thế giới quay trở lại trạng thái sẽ được giải thích tốt nhất theo chủ nghĩa hiện thực.

Tham nhũng là kẻ thù nguy hiểm nhất của quân đội VN

Tham nhũng là kẻ thù nguy hiểm nhất của quân đội Việt Nam
Quân đội Việt Nam tham gia vào một loạt các hoạt động kinh tế, được tạo điều kiện thuận lợi nhờ ảnh hưởng lớn của quân đội trong nền chính trị Việt Nam. Điều này đôi khi khiến các cơ quan dân sự phải chiều theo yêu cầu của các quan chức quốc phòng, bao gồm cả việc cung cấp nguồn lực và các chế độ ưu đãi, qua đó làm nảy sinh cơ hội cho tham nhũng phát triển. 

Tác giả: Lê Hồng Hiệp - Ngày 18 tháng 4 năm 2022, năm tướng lĩnh và hai sĩ quan cấp cao khác của Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) đã bị Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng bắt tạm giam để điều tra về một loạt các tội danh tham nhũng, trong đó có tội tham ô tài sản. 

Chuyện vô văn hóa của tài xế xe buýt Hà Nội

Chuyện vô văn hóa của tài xế xe buýt Hà Nội
Càng nhiều tuổi mình càng thích đi xe buýt. Đi xe buýt không phải vất vả, căng thẳng như tự lái xe máy hay ô tô. Ngồi trên xe buýt có thể ngắm phố phường, hàng quán và nếu chán thì có thể giở sách hay truyện ra đọc. Những năm tháng ở nước ngoài mình thường xuyên đi xe buýt dù đôi khi nhà có ô tô riêng. 
Mua vé buýt cả năm ở các nước phương Tây rất rẻ, nếu có gia đình thì còn được giảm giá thêm khá nhiều... Ở Hà Nội, vé buýt tháng cho người trên 60 tuổi trước kia chỉ có 100.000 đồng, từ giữa năm 2019 thì miễn phí, rất thuận tiện cho mình để đi du lịch khắp nơi trong phạm vi Hà Nội.

'Một số thành viên NATO muốn xung đột Ukraine kéo dài'

Thổ Nhĩ Kỳ nói 'một số thành viên NATO muốn xung đột Ukraine kéo dài'
Minh Hạnh | 22/04/2022 
Ankara muốn đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong khi một số đồng minh NATO của nước này lại muốn chiến sự kéo dài để gây tổn hại cho Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Ba nước EU phủ quyết mọi áp lệnh với dầu mỏ Nga

Ba nước EU phủ quyết mọi áp lệnh tập thể với dầu mỏ Nga

Linh Đan | 22/04/2022 Ông Josep Borrell, Cao uỷ của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và An ninh mới đây cho biết, nhiều thành viên EU khẳng định sẽ phủ quyết mọi lệnh trừng phạt tập thể của khối nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga.

Đức, Áo và Hungary khẳng định sẽ phủ quyết mọi áp lệnh tập thể đối với dầu mỏ Nga. Ảnh: Reuters.

Sớm dẹp nạn ‘ông trời con’ trong bộ máy công quyền

Có những "ông trời to" thì mới sinh ra những ‘ông trời con’. Do đó muốn dẹp nạn ‘ông trời con’ trong bộ máy công quyền thì phải dẹp được những "ông trời to" đi đã.
Sớm dẹp nạn ‘ông trời con’ trong bộ máy công quyền
Song Nghi (KTSG Online) – Chỉ trong vòng ba tháng gần đây đã xảy ra ít nhất ba vụ cán bộ trong bộ máy công quyền hành hung, hăm doạ người dân chỉ vì bị nhắc nhở vì đậu xe ô tô cản đường. Cách hành xử kiểu ỷ thế ỷ quyền bất chấp luật lệ và đạo đức xã hội như vậy – mà dân gian thường gọi là “ông trời con” – đã làm hình ảnh người cán bộ công chức trong mắt người dân trở nên hết sức xấu xí.

Điểm qua thì tất cả người gây ra vụ việc đều là người có chức vụ: một người là Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), một người là đại úy – Phó đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Bình Dương) và một người là Phó trưởng phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên (Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hãy đặt mình vào tâm thế người làm thuê

Vấn đề chính hiện nay là đối với hầu hết người lao động, tiền lương họ nhận được thực tế đã rất cao hơn tiền lương tối thiểu quá thấp được nhà nước đặt ra cho có để không bị dư luận trong nước và thế giới chê trách. Trong bài này có viết người giúp việc thuộc loại lao động đơn giản nhất, nhưng nếu họ thấy chỉ được trả mức lương 6 - 7 triệu đồng/tháng, thì chưa chắc họ đã chịu làm, trong khi tiền lương tối thiểu cho người lao động hiện nay chỉ hơn 4 triệu. Chính vì vậy mà tăng lương tối thiểu chỉ có lợi cho các quỹ BHXH, BHYT, BHTN và tăng phí công đoàn, còn người lao động thường không được tăng lương, thậm chí còn có thể bị giảm đi. Các doanh nghiệp thường sử dụng song song 2 bảng lương, gồm bảng tiền lương thực trả cho người lao động và bảng tiền lương tối thiểu để đóng các quỹ. Nếu nhà nước bắt phải tăng tiền lương tối thiểu thì đồng nghĩa với số tiền đóng cho các quỹ BHXH, BHYT, BHTN và công đoàn tăng lên, Nếu doanh nghiệp không cân đối được tài chính cho số chi phí tăng này thì họ sẽ điều chỉnh giảm tiền lương thực trả cho người lao động để có tiền bù đắp thiệt hại do phải đóng các quỹ trên. Vì vậy, gốc rễ của vấn đề là chính quyền và doanh nghiệp phải "đặt mình vào tâm thế người làm thuê" để có chính sách hài hoà lợi ích hơn giữa Doanh nghiệp - Người lao động - Nhà nước, trong đó phải coi lợi ích của người lao động là trung tâm cần ưu tiên. Nếu làm được như thế thì có thể không cần tăng lương tối thiểu, thay vào đó là nhà nước giảm chi tiêu và sử dụng có hiệu quả hơn tiền ngân sách, từ đó sẽ giảm các loại thuế đánh vào người dân và doanh nghiệp. Hoặc nhà nước sẽ quản lý tốt hơn các doanh nghiệp nhà nước, nhất là các doanh nghiệp nhà nước độc quyền như điện, nước, hàng không, xăng dầu... để giảm gánh nặng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Hãy đặt mình vào tâm thế người làm thuê
19/04/2022 TTO - Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải chăm lo cho người lao động, việc điều chỉnh lương phải làm, còn cốt lõi là điều chỉnh bao nhiêu phần trăm sẽ hài hòa lợi ích của người lao động, giúp doanh nghiệp phát triển, kinh tế đất nước đi lên.

Người lao động đang rất trông chờ được tăng lương - Ảnh: VŨ THỦY

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2022

Độc giả được đọc miễn phí sách của Đảng trên Stbook.vn

Hehe, tin vui quá, từ này được đọc miễn phí sách của Đảng trên mạng rồi. Nhưng không biết trong số các sách đọc miễn phí này, có những sách và tài liệu giải mật về những chuyện thâm cung bí sử của Đảng không. Cá nhân tôi chắc sẽ không vào đọc vì đọc đoạn cuối bài này thấy phải "đăng ký tài khoản trên trang Stbook.vn" mới được đọc, trong khi cứ nhìn thấy phải đăng ký tài khoản là tôi không bao giờ đăng ký.
Độc giả được đọc miễn phí sách của Đảng trên Stbook.vn
SGGPO Thứ Ba, 19/4/2022 Chiều 19-4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức lễ giới thiệu, trưng bày Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và ra mắt Tủ sách Chi bộ điện tử.
Lễ ra mắt tủ sách chi bộ điện tử
Theo bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được xây dựng và ra mắt bạn đọc là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Tại sao bắt lãnh đạo cấp cao tham nhũng trước hội nghị TW5?

Bắt các lãnh đạo cấp cao tham nhũng trước hội nghị Trung ương 5 có thể hiện quyết tâm của Đảng?
Thanh Trúc 2022.04.19 - Hàng loạt viên chức cấp cao cùng nhiều tướng tá quân đội Việt Nam bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội tham nhũng, nhận hối lộ… thu hút sự quan tâm của công chúng và giới quan sát.

Có hai mặt trong một vấn đề, và cũng phải nói rằng trong bộ máy cầm quyền không phải ai cũng xấu hết, là nhận định của ông Lê Thân, Nhóm Nhân sĩ Trí thức Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, tổ chức chuyên có những kiến nghị xây dựng đối với chính phủ:

“Thế thì chuyện ông Tô Văn Dũng (Thứ trưởng Ngoại giao) lợi dụng cái khó khăn, bức xúc, sống chết của người dân Việt Nam ở ngoài cần vê quê hương, chèn ép người ta để lấy tiền thì cái đó vô nhân đạo quá. Chuyện nó công khai quá rồi thì bây giờ giá nào cũng phải làm thôi. Trước đây tôi vẫn nghĩ nó chỉ tới Cục Lãnh Sự thôi, nhưng giờ lên đến Thứ trưởng rồi. Một Thứ trưởng mà ăn cái kiểu đó thì thôi.”

Đấu giá đất TT: Nhiều thuyết âm mưu về thế lực chi phối

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Nhiều thuyết âm mưu về thế lực chi phối
Vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm có quá nhiều thuyết âm mưu về thế lực chi phối đấu giá làm méo mó câu chuyện. Không nên chỉ từ một sự việc mà siết chặt đấu giá hay nhìn doanh nghiệp như những con hủi.
Câu chuyện cá biệt, hét giá bỏ cọc của một doanh nghiệp nhưng gây ảnh hưởng tới nhiều bên liên quan. Thời gian qua, các vấn đề liên quan đến vụ đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn “nóng” và đã cho cơ quan chức năng, nhà đầu tư nhìn nhận về mô hình đấu giá quyền sử dụng đất để huy động nguồn lực xã hội.

Mất rừng, đói nghèo... đâu phải do thiên tai ập đến

Bài này hay. Cứu đất, cứu dân đói dân nghèo không chỉ là ra sức xin tiền, xây hồ chứa nước, mà phải bằng mọi cách giữ rừng, tái sinh rừng mới là giải pháp lâu dài, bền vững cho Đắk Lắk, cho Tây Nguyên và cho đất nước ta.
Mất rừng, thiếu nước, đói nghèo... đâu phải do thiên tai ập đến
THANH HẢI - 20/04/2022 Hàng loạt vụ phá rừng lớn liên tục được phát hiện tại Đắk Lắk. Rừng hóa trọc, trơ đất cằn, xót xa. Nhưng đau lòng hơn là 4.200 dân trong số 50% hộ thuộc xã Ia Rvê, ở huyện Ea Súp đang rơi vào diện đói nghèo vì đất sản xuất thiếu nước tưới. Trong khi đó, Đắk Lắk đang tìm nguồn ngân sách hơn 25.000 tỉ đồng để sửa chữa, xây dựng các công trình thuỷ lợi. Hệ lụy mất rừng đang ập đến cùng lúc như thảm họa thiên tai ở mảnh đất vốn là... đại ngàn.
Bộ đội giúp dân đào kênh dẫn nước, giải hạn cho đất sản xuất tại Đắk Lắk. Ảnh: Thanh Hải

Giá nhà ở Việt Nam cao gấp... 20 lần thu nhập

Tôi không tán thành nhiều quan điểm nêu trong bài viết dưới đây. Đặc biệt, tác giả cho rằng "thị trường bất động sản đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội. Đây là 2 loại nhà đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp đô thị nhưng do “thiếu cung” trong lúc tổng “cầu” rất lớn dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Do đó, cần tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để tạo điều kiện phát triển nhà ở xã hội và loại “nhà ở giá phù hợp với thu nhập” của đa số người dân". Quan điểm của tôi hoàn toàn ngược lại. Tôi không tán thành chính sách hỗ trợ của nhà nước để xây “nhà ở giá phù hợp với thu nhập” của đa số người dân. Thứ nhất, thị trường nhà đất nên được vận hành theo đúng quy luật cung cầu của thị trường; nhà gì dân cần thì xây chứ không nên định hướng và dùng các chính sách tác động. Thứ hai, tôi ủng hộ đã xây nhà thì phải xây nhà tốt, nhà xịn và sẽ được dùng mãi mãi giống như ở các nước văn minh, chứ không phải xây nhà bình dân để rồi cứ dùng được 10-30 năm lại phá đi xây mới như chúng ta đang làm và đang vô cùng lãng phí. Cứ xây rồi phá đi xây lại thì sẽ không giầu được. Thứ ba, nên phát triển hình thức kinh doanh nhà cho thuê và ở thuê như phổ biến trên thế giới. Các nhà đầu tư xây nhà cho thuê và người dân có thu nhập thấp thuê nhà đó để ở, chứ không nên làm mọi cách để ai cũng mua được nhà.
Giá nhà ở Việt Nam cao gấp... 20 lần thu nhập
Giấc mơ sở hữu một nơi an cư ngày càng xa vời với nhiều người khi giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 20 lần thu nhập. Chỉ số này ở các nước công nghiệp phát triển nhà khoảng 6 - 7 lần.

Giấc mơ sở hữu một nơi an cư ngày càng xa vời với nhiều người khi giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 20 lần thu nhập

Thủ tướng Chính: Thu được lòng dân thì sẽ thu được thuế

Hehe, đọc tiêu đề bài này sốc quá. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, công chức ngành thuế rất đúng: “Thu thuế phải thu được lòng dân”, tức là thu thuế đúng luật, không tận thu, không vét sạch những đồng tiền xương máu của dân và sử dụng tiền thuế thu được để làm những việc có ích cho dân cho nước, thì khi đó dân sẽ rất vui vẻ nộp thuế và còn mong được nộp thuế để góp phần phát triển đất nước. Đáng tiếc là Thủ tướng vô tình nói hớ thành "nếu thu được lòng dân thì sẽ thu được thuế”, có thể làm người nghe hiểu trong đầu Thủ tướng chỉ nghĩ đến làm sao thu được thuế, do đó, mục tiêu của việc giả vờ thương dân, nghe dân, vì dân... để thu được lòng dân của chúng ta chỉ nhằm để thu được thuế. Thủ tướng lỡ mồm thì báo Tiền phong cũng không nên tương ngay câu lỡ này thành tiêu đề bài báo mới phải chứ. Dân ngày càng nghèo mà thuế ngày càng tăng, thuế đã thành lực cản đối với sự phát triển của đất nước. Tỷ lệ thuế ở nước ta thuộc loại cao so với các nước cùng trình độ phát triển, nên thu thuế thường bị coi là tận thu hay móc túi dân. Rất mong nhân dịp này, Thủ tướng xem xét lại để có chính sách thuế khoan sức dân và bồi dưỡng được nguồn thu, như thế thì nhà nước, người dân và đất nước về lâu về dài sẽ đều có lợi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thu được lòng dân thì sẽ thu được thuế
21/04/2022 TPO - “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, công chức ngành thuế “Thu thuế phải thu được lòng dân”, bây giờ chúng ta cụ thể hóa rằng, nếu thu được lòng dân thì sẽ thu được thuế”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc nhở với ngành thuế tại Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc ngày 21/4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Cảnh người dân xô đẩy nhau như 'ong vỡ tổ' để làm sổ đỏ

‘Choáng’ cảnh người dân xô đẩy nhau như 'ong vỡ tổ' để làm sổ đỏ
22/04/2022 TPO - Chứng kiến cảnh hàng trăm người dân xô đẩy nhau như ong vỡ tổ để làm sổ đỏ tại một Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở Bình Phước, nhiều người không khỏi hoang mang.


Nhiều người không khỏi bất ngờ với cảnh người dân xô đẩy nhau ngã lăn ra đất khi đi làm sổ đỏ

Thứ Ba, 19 tháng 4, 2022

Solomon chính thức ký thỏa thuận an ninh với TQ

Bất chấp quan ngại, Solomon chính thức ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc
VIỆT HÀ 19/04/2022 Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thông báo, nước này đã ký một hiệp ước an ninh với quần đảo Solomon vào ngày hôm nay (19/4). 
Từ khi thỏa thuận trên bị rò rỉ vào tháng trước, các đồng minh của Mỹ là Australia và New Zealand đã bày tỏ lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực vốn do Canberra và Wellington chi phối trong nhiều thập kỷ, bất chấp việc Solomon cam kết rằng, nước này sẽ "không bao giờ được sử dụng để xây dựng các căn cứ quân sự của các cường quốc bên ngoài".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay, thỏa thuận an ninh Trung Quốc-Solomon không nhằm vào bên thứ 3. (Nguồn: Daily Times)

Nga vẫn 'sống khỏe' nhờ 'cocktail dầu'

Nga vẫn 'sống khỏe' nhờ 'cocktail dầu'
MINH TUẤN 19/04/2022 Baoquocte.vn. Mỗi ngày, thị trường toàn cầu có thể mất đi hơn 7 triệu thùng dầu và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai. 
Trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng cao, Nga ngày càng nhận được nhiều tiền hơn từ nước ngoài và dư thừa ngoại tệ, bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực chính trị.

Dầu mỏ Nga vẫn "đắt hàng" bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Các công ty phương Tây đã tìm cách lách các biện pháp hạn chế để tiếp tục mua nhiên liệu của Nga. Họ chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt của Moscow. Trong đó, những người nhanh trí nhất đã sử dụng biện pháp "pha chế cocktail" với “nhiên liệu bị cấm”.

Kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực suy thoái

Kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực suy thoái
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+) 19/04/2022 
Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố với khách hàng rằng nguy cơ ngắn hạn của việc chứng kiến một cuộc suy thoái trong hai năm tới là rất cao và họ nên chuẩn bị cho khả năng này.
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trong một tình thế bấp bênh: nhu cầu tăng cao, lạm phát leo thang và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang đẩy nhanh việc tăng lãi suất trong khi cố gắng tránh cho tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo rằng những yếu tố này làm gia tăng khả năng đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Đụng vào "trái cấm", NATO bức Nga vào đường cùng

Đụng vào "trái cấm", NATO bức Nga vào đường cùng: TT Putin chỉ còn 1 lựa chọn khủng khiếp?
Mạnh Kiên | 18/04/2022 
Không ai ngờ rằng, việc NATO có thêm 2 thành viên lại là điều có thể bức Nga vào bước đường cùng như vậy. Tờ CNA nhận định, đó là sự báo hiệu cho một kỷ nguyên mới rất nguy hiểm. Với chi phí thời gian và tiền bạc để cố gắng chạy theo sức mạnh của NATO trong khi liên minh phương Tây ngày càng tiến sát ngưỡng cửa, tất cả lý do này sẽ khiến Tổng thống Putin có thể coi rằng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu là lựa chọn duy nhất của ông. Ông Putin có thể tin rằng một cuộc tấn công phủ đầu vào các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của phương Tây nên được Nga tiến hành trước. Điều này sẽ mang lại cho Nga cơ hội sống sót sau một cuộc chiến tranh hạt nhân - ít nhất là ở trạng thái tốt hơn phương Tây.

Bước đi sai lầm của Thuỵ Điển-Phần Lan?
NATO mở rộng quy mô sang vùng Scandinavia đang khiến cho cuộc đối đầu với Nga trở nên nguy hiểm hơn. Cùng với các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt, áp lực quân sự từ NATO có thể khiến Moscow coi đây là một mối đe dọa hiện hữu và phải chuyển sang một phản ứng rắn chưa từng có, theo CNA.

Mỹ vội tới Solomon vì lo ngại hiệp ước liên quan Trung Quốc

Hehe, Quần đảo Solomon chỉ rộng chưa tới 29.000 km2, dân số chưa tới 650.000 người, nhưng vừa nghe tin chính phủ nước này ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc là Mỹ và Australia đã sợ cuống hết cả lên vì lo ngại đến an ninh quốc gia. Australia vừa cử các quan chức sang Solomon, giờ đến lượt Mỹ cử các quan chức Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tới thăm Solomon và thêm cả 2 đảo quốc Thái Bình Dương khác là Fiji và Papua New Guinea để ngăn chặn nguy cơ cho chắc ăn. Cử Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phát triển là đúng bài của Mỹ là cái gậy luôn luôn đi kèm củ cà rốt; mày không ăn cà rốt thì ăn gậy, tức là chính phủ Solomon thân TQ sẽ bị lật đổ. Do kích động của các nước phương Tây, từ năm 1998, cuộc xung đột sắc tộc đã diễn ra ở đây trong sự bất lực của chính quyền Solomon. Đến tháng 6 năm 2003, lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia khu vực dưới sự lãnh đạo của Australia đã đến với "Sứ mạng giúp đỡ Quần đảo Solomon" (Regional Assistance Mission to the Solomon Islands - RAMSI) là thiết lập lại nền hòa bình và giải tán các phiến quân sắc tộc vũ trang. Kết quả nước mất nhà tan: chính phủ Solomon biến mất để lập ra chính phủ mới thân phương Tây, miền Bắc Solomon bị chia thành hai vùng: tỉnh Bougainville bị mất vào tay Papua New Guinea. Đất nước ngày càng nghèo, thu nhập chỉ khoảng 1500 USD/người. Mỹ và Australia hốt hoảng với Solomon như thế bảo sao Nga không điên lên vì một nước Ukraine rộng lớn và đông dân bị Mỹ điều khiển nằm ngay bên cạnh mình.
Loạt quan chức Mỹ tới Solomon vì lo ngại hiệp ước liên quan Trung Quốc
19/04/2022 (VTC News) - Loạt quan chức ngoại giao Mỹ tới Solomon trong bối cảnh Washington lo ngại đảo quốc Thái Bình Dương này ký kết một hiệp ước an ninh với Trung Quốc. Theo thông báo được Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) đăng tải hôm 18/4, Điều phối viên của NSC về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ dẫn đầu một phái đoàn bao gồm các quan chức Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tới thăm Solomon và 2 đảo quốc Thái Bình Dương khác là Fiji và Papua New Guinea.
Điều phối viên của NSC về Ấn Độ Dương 
- Thái Bình Dương Kurt Campbell.
"Phái đoàn sẽ gặp mặt các quan chức chính phủ cấp cao để đảm bảo quan hệ đối tác đối tác mang lại sự thịnh vượng, an ninh và hòa bình trên các quần đảo Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", NSC cho biết nhưng không tiết lộ thời điểm của chuyến công du.

5 căn nguyên thảm họa và nguy cơ Thế chiến III gia tăng

Thế giới đối mặt cùng lúc 5 căn nguyên của thảm họa và nguy cơ Thế chiến III gia tăng
19/04/2022 VOV.VN - Nhìn lại lịch sử, các thảm họa thường đến từ 5 nguyên nhân: chiến tranh, nạn đói, khủng hoảng kinh tế, đại dịch và thảm họa khí hậu. Mùa xuân năm 2022, thế giới cùng lúc đối mặt với cả 5 căn nguyên này.
Nguy cơ Thế chiến III gia tăng
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục kéo dài khiến thế giới trở thành một nơi ngày càng nguy hiểm. Xét trên bề mặt, đây là cuộc xung đột quân sự giữa quân đội Nga và Ukraine ở chiến trường phía Tây và phía Nam. Tuy nhiên, sâu xa hơn, đây là sự phản ứng trên toàn quy mô của Nga trước sự mở rộng chiến lược không ngừng của Mỹ và NATO trong những năm qua.

Tàu Moskva bị bắn chìm - Nga hay Ukraine nói thật?

Tàu Moskva bị bắn chìm - Nga hay Ukraine nói thật? Bằng chứng nằm hết ở đây!
Vy Lam | 19/04/2022 Chuyên gia Tayfun Ozberk cho biết, mặc dù chưa thể khẳng định 100% nhưng gần như chắc chắn đây là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của tàu Moskva - niềm tự hào của nước Nga. Chuyên gia Tayfun Ozberk là một cựu sĩ quan hải quân, chuyên gia về tác chiến mặt nước, đặc biệt là các vùng biển cận bờ. Sau khi phục vụ Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trong 16 năm, ông Ozberk bắt đầu viết bài cho một số phương tiện truyền thông, trong đó có các bài phân tích về các chiến lược hải quân toàn cầu. Hiện ông đang cư trú tại Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới đây là bài phân tích của chuyên gia Tayfun Ozberk đăng trên tờ Naval News:
Tuần dương hạm Moskva trong ảnh vệ tinh thương mại rõ nét nhất chụp ngày 10-4. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, các vệ tinh thương mại không thể chụp được những gì đã xảy ra với tàu Moskva trong 4 ngày kế tiếp - Ảnh: REUTERS/MAXAR

Nguy cơ chiến tranh nóng hiện tại giữa Nga và Mỹ

Chiến tranh Lạnh trong quá khứ và nguy cơ chiến tranh nóng hiện tại giữa Nga và Mỹ
Trung Hiếu | 19/04/2022 
Thuật ngữ “Chiến tranh Lạnh” ra đời năm 1947 (cách đây đúng 75 năm). Tuy nhiên, tình trạng “Chiến tranh Lạnh” vẫn hiện hữu thời nay và đe dọa biến thành chiến tranh nóng tàn khốc giữa Mỹ và Nga. Hồi năm 2007, ông Putin đã trình bày diễn văn tại Hội nghị An ninh Munich, trong đó ông nhấn mạnh rằng đối với nước Nga, việc NATO mở rộng “thể hiện một sự khiêu khích nghiêm trọng làm giảm mức độ tin tưởng lẫn nhau”. Ông Putin đã nêu thẳng câu hỏi như sau: “Sự mở rộng đó là nhằm vào ai?”.

Đồ họa về cuộc cạnh tranh khốc liệt trên nhiều mặt giữa 2 cường quốc Mỹ và Nga hiện nay. Nguồn: BBC.

Putin: Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã "phản lưới nhà"

Ông Putin: Nga giờ có thể tự tin nói các lệnh trừng phạt của phương Tây đã "phản lưới nhà"
Bách Tùng | 19/04/2022 Tuyên bố trên vừa được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong buổi họp với các quan chức nước này hôm 18/4. Jerusalem Post (JP) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/4 vừa nhận định rằng phương Tây đã "ghi bàn phản lưới nhà" khi áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin (trái)
Cụ thể, phát biểu trước các quan chức Nga trong buổi họp trực tuyến ngày 18/4, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng chính những lệnh trừng phạt này đã dẫn đến "sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây". Về tình hình kinh tế trong nước của Nga, ông Putin nói rằng lạm phát đang ổn định và nhu cầu bán lẻ trong nước đã bình thường trở lại.

Tư duy "gia tộc hoá" trong cơ quan và lạm dụng tình dục

Tư duy "gia tộc hoá" trong cơ quan và vấn đề lạm dụng tình dục
Việc tưởng tượng cơ quan có thứ bậc như một gia tộc khiến người có vai vế thấp khó lên tiếng trước sự lạm dụng tới từ người có vai vế cao. 
Dựa trên những gì Dạ Thảo Phương lên tiếng về cách xử lý sự vụ của tòa soạn tờ báo mà chị từng công tác 23 năm trước hẳn nhiên chứa đựng một sự khó khăn của chị khi chính những người đã đứng ra xử lý vụ việc cũng như liên đới cách giải quyết hồi đó vẫn được chị gọi bằng “chú”, “anh”, “cô”, “chị” mà không thể là “ông”, “bà”.

Một trong những vấn đề phức tạp nhất khi đi làm ở Việt Nam là xưng hô với đồng nghiệp. Văn hóa giao tiếp ở xã hội nước ta vốn dĩ chú trọng thứ bậc và kéo theo đó là những mối quan hệ nhuốm màu gia trưởng, biến nơi làm việc thành một không gian na ná gia tộc.

Bà Rịa- VT: Họp thẩm định tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo được vua Trần Thái Tông phong làm đại tướng chỉ huy các lực lượng ở biên giới đánh quân Mông Cổ xâm lược (1257) rồi được vua Trần Nhân Tông phong làm Quốc công tiết chế thống lĩnh quân đội cả nước chống giặc Nguyên (1283) nên ông là một nhà quân sự. Tuy nhiên, trên hết, ông là một nhà chính trị và một nhà lãnh đạo, chỉ huy quân sự chứ không phải là tướng lĩnh đích thân cầm đao ra trận như Quan Công, nên tôi cho rằng tượng ông là một vị tướng cưỡi ngựa cầm đao là không ổn. Đó là chưa kể tượng này hao hao giống tượng Quan Công bên Tàu.
Họp thẩm định tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị nói "giống tượng Quan Công"
18-04-2022 - (NLĐO) - Một số ý kiến cho rằng chưa có quy định về việc tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo cưỡi ngựa, cầm đao hay không. Một số ý kiến khác nói bức tượng cần phải thay đổi.

Bức tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo đặt trên KDL Hồ Mây Park Vũng Tàu
Ngày 18-4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức họp thẩm định bức tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo đặt trên Khu du lịch Hồ Mây Park (TP Vũng Tàu) sau khi có thông tin bức tượng này "trông giống tượng Quan Công".

Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách”

Hoan nghênh tất cả các ý kiến trong bài này của Nhà văn Nguyễn Khắc Phê để chữa “chứng lười đọc sách” cho người VN, trước hết là cho trẻ em VN. Tôi là người chăm đọc sách, khi bé đã suốt ngày đọc, có bao nhiêu tiền đều dành để mua sách, khi 6-7 tuổi đã thuê sách đọc, 15 tuổi đã làm thẻ thư viện Hà Nội mượn sách về đọc, 18 tuổi đã làm thẻ thư viện quốc gia và thư viện khoa học kỹ thuật. Đến đâu trên khắp thế giới, việc đầu tiên là vào các thư viện tìm sách và xin sách cũ thanh lý. Có lần ở Mỹ về, tôi chỉ mang trên mình đúng 1 bộ quần áo, còn toàn bộ 70-80 kg hành lý đều là sách, trước đó còn gửi bưu điện hơn 1 tạ sách. Blog toithichdoc này lưu khoảng 5 vạn bài thì số lượng bài tôi đã đọc để tuyển chắc phải trên 20 vạn. Những năm đi làm bận rộn tôi không còn thời gian đọc truyện, nhưng kể từ năm nay, tôi quyết định chưa nghỉ hưu, vẫn dạy học, nhưng không nghiên cứu khoa học hay viết giáo trình nữa, mà dành thời gian bắt đầu trở lại thú vui đọc truyện và du lịch núi non hòa mình với thiên nhiên. Tôi mới làm lại thẻ thư viện Hà Nội để cứ 2 tuần một lần đến mượn sách và truyện về đọc. Rất buồn là mỗi lần đến đều thấy thư viện vắng hoe, gần như không thấy bạn đọc. Tôi rất tán thành ý kiến của bác Phê là "dành 20% thời lượng học văn của các cấp phổ thông cho hoạt động ngọai khóa, để giáo viên và học sinh thảo luận tự do về các tác phẩm văn học đã được một nhóm chuyên gia tuyển chọn và có nhà văn tham dự…". Theo tôi nhà trường nên dành hẳn 20% tổng lượng thời gian học tập cho học sinh ngoại khóa với đủ mọi hoạt động, từ bơi lội, đá bóng, thăm rừng quốc gia, đọc và thảo luận sách... tới tham quan xem các cơ quan nhà nước, bưu điện, công an, cứu hỏa, khách sạn, quán ăn hoạt động thế nào, cái gì được và chưa được, làm gì để cải thiện chất lượng hoạt động..., từ đó khuyến khích học sinh chọn cho mình nghề thích hợp sau khi học xong trung học cơ sở. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với ý kiến của bác Phê là "chọn 5 hay 10 tác phẩm về thiếu nhi xuất sắc đã xuất bản trong những năm qua để tái bản phục vụ cho chương trình ngoại khóa". Tôi cho rằng khi nêu vấn đề này ra, lập tức sẽ cãi nhau như mổ bò, rồi cuối cùng tác phẩm về thiếu nhi của ông Nguyễn Trọng Nghĩa (Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) sẽ được chọn nếu như ông viết. Vì thế chọn tác phẩm nào nên để tùy mỗi trường, thậm chí tùy mỗi giáo viên hướng dẫn.
Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách”
17/04/2022 Tác giả: Nhà văn Nguyễn Khắc Phê
“Dạy con từ thuở còn thơ”; “Uốn cây phải uốn khi non”… là những điều ai cũng biết, nhưng đã có những thời đoạn do bận rộn mưu sinh và vô số sự xô đẩy, lôi kéo khác nữa, nên rất nhiều người và gia đình đã quên hoặc sao nhãng bài học giản dị và chí lý đã có tự cổ xưa. Có phải những biểu hiện tha hóa trong xã hội hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ đó? 

Thiết nghĩ, cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến lớp trẻ và thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phát động đầu năm 2022 là một hoạt động thiết thực của văn giới nhằm góp phần chấn hưng đạo đức xã hội nói chung và góp phần bồi đắp tâm hồn cho lớp trẻ nói riêng.

SV tìm việc bị HR mắng "Rác thì rốt cuộc vẫn là rác"

Đọc bài này thấy khiếp thật. Tỷ lệ thanh niên Trung Quốc tự tử mỗi năm lên đến 100.000 người, đứng đầu thế giới. Trung bình cứ 1 phút lại có 2 người tìm đến cái chết và 8 người có ý định tương tự. Phần lớn nguyên nhân đều từ áp lực học tập. ZhangJi, một nghiên cứu sinh tiến sĩ bình thường nhưng đã làm với mức lương khởi điểm 2.01 triệu nhân dân tệ một năm (tương đương 7,7 tỷ VNĐ theo tỷ giá hiện tại). Anh nói "Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể bù đắp học vấn không nổi trội của mình". Tôi đồng ý với anh, chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ vượt lên trên rất nhiều người cho dù bạn không thông minh.
Sinh viên tìm việc bị HR mắng "Rác thì rốt cuộc vẫn là rác"
Vũ Anh 19/04/2022 - (Dân trí) - Câu chuyện tìm việc làm của nam thanh niên 21 tuổi ở Trung Quốc đang nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng nước này. Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao vì vụ việc một sinh viên khi tìm việc qua mạng đã bị nhà tuyển dụng mắng mỏ thậm tệ. Câu nói "Rác thì rốt cuộc vẫn là rác" từ phía nhà tuyển dụng đã đẩy làn sóng phẫn nộ lên tới đỉnh điểm.

Lượng sinh viên tốt nghiệp tăng lên đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm sẽ giảm đi (Ảnh minh họa: Reuters).

Chưa chào đã hỏi lương, ứng viên bị mắng té tát

Hỏi lương trước trong buổi phỏng vấn xin việc là việc bình thường. Ở VN tiền lương quá thấp nên khi đi làm, người lao động phải tìm một việc có mức lương ít nhất cũng phải thỏa mãn một số yêu cầu, nhất là phải đảm bảo cuộc sống gia đình. Ngoài ra, một số người có năng lực cũng muốn lương cao để xứng đáng với công sức sẽ bỏ ra; những người này thường có tâm lý sẽ làm việc tận tâm để xứng đáng với tiền lương đó. Do đó, tôi đồng ý với anh Nguyễn Anh Duy trong bài này là "nhà tuyển dụng và ứng viên thay vì bắt bẻ nhau thì cần học cách đặt mình vào vị trí người đối diện để thông cảm cho nhau, hiểu cho những yêu cầu, đòi hỏi của phía bên kia. Công việc cũng như cuộc sống, hai bên chỉ có thể hợp tác một cách hiệu quả trên nền tảng hiểu và thông cảm cho nhau". Cá nhân tôi khi làm bất ở ở đâu và bất cứ việc gì, không bao giờ tôi hỏi mức lương, họ trả bao nhiêu mình nhận bấy nhiêu. Tôi quan niệm mình cứ làm tốt thì người ta sẽ trả mình xứng đáng, càng làm tốt thì tiền càng tự nhiên chạy đến với mình. Vì vậy nhiệm vụ chính của mình là phải học nhiều và phải thật giỏi, chứ không phải chạy chọt tìm việc nhàn hạ và có lương cao. Riêng đi làm cho nhà nước, vì nhà nước trả lương quá thấp, nên tôi thường nói với các sếp: "Em chỉ dành 30% thời gian làm việc cho cơ quan, còn 70% em làm ngoài". Dù đơn vị tôi nổi tiếng là bận rộn nhất cơ quan, nhưng tôi vẫn trốn việc đi làm thêm, dạy thêm ở ngoài. Được cái tôi ngang bướng, nhưng có chút kiến thức và chăm chỉ, nên được nhiều quan chức cấp cao ngoài cơ quan thích và mời về làm đề án, dự án hoặc dạy cho cán bộ của họ. Do vậy, các sếp tôi, kể cả bộ trưởng, biết nhưng cũng phải nhắm mắt làm ngơ. Ví dụ Nguyễn Sinh Hùng mời tôi dạy mô hình hóa cho Bộ tài chính, Đỗ Hoài Nam mời tôi tham gia các đoàn khảo sát kinh tế khắp nơi để làm dự án cho Viện hàn lâm khoa học xã hội, thì Trần Xuân Giá sao dám phản đối. Mọi người bảo tôi đa phần các sếp không có chuyên môn sâu nhưng thích khoe kiến thức, các ông ấy sợ nếu gây khó khăn cho tôi, thì tôi sẽ bóc phốt các ông ấy khắp nơi và đưa lên mạng; tôi chẳng mất gì, còn các ông ấy mất uy tín nên tốt nhất là tránh không đụng vào tôi.
Chưa chào đã hỏi lương, ứng viên bị mắng té tát
Hoài Nam, 18/04/2022 - (Dân trí) - Nhiều ứng viên gây khó chịu và bị nhà tuyển dụng bóc phốt khi chưa tìm hiểu về công việc mà chỉ chăm chăm hỏi "lương bao nhiêu?".

Nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên xung đột vì 
chuyện "chăm chăm hỏi lương" (Ảnh minh họa).
- Cho em hỏi mức lương bao nhiêu?
- Công việc của em sẽ rất linh hoạt, không giới hạn thời gian.
- Dạ, chính sách lương bên mình thế nào?
- Mức lương tùy năng lực nha em.
- Chị nói cụ thể hơn về mức lương được không? Phải có con số cụ thể chứ chị?

VN ủng hộ Nga và cảnh báo hệ lụy mối quan hệ với Mỹ

Phiếu ủng hộ của Việt Nam cho Nga và cảnh báo hệ lụy mối quan hệ với Mỹ
18/04/2022 VOA Tiếng Việt - Sau hai lần bỏ phiếu trắng, Việt Nam quyết định chống lại việc đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ trong cuộc bỏ phiếu hôm 7/4 ở New York. 
Ba lần bỏ phiếu của Việt Nam tại Đại hội đồng LHQ kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh ở Ukraine cách đây gần 2 tháng, đều trùng khớp với quyết định của Trung Quốc. Việc Việt Nam bỏ phiếu chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ được cảnh báo là có thể khiến mối quan hệ của Hà Nội với phần còn lại của thế giới rơi vào lâm nguy. 

Ngay trước khi cuộc bỏ phiếu nhằm đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì những cáo buộc rằng binh lính Nga giết hàng trăm thường dân ở Bucha của Ukraine, Moscow cảnh báo các nước rằng một lá phiếu “đồng ý” hoặc “trắng” đối với sự thúc đẩy của Mỹ để loại bỏ Nga sẽ được coi là một “cử chỉ không thân thiện” và sẽ gây hậu quả cho quan hệ song phương.

Thứ Hai, 18 tháng 4, 2022

THẢ THÍNH SIÊU DÍNH: DÍNH GÌ?

THẢ THÍNH SIÊU DÍNH: DÍNH GÌ?
FB 
Chu Mộng Long - Tôi có ông bạn vong niên, mỗi ngày có dăm bài thơ khoe trên FB. Nghe nói ông ta nổi tiếng trong giới đào hoa. Tôi vào xem thấy những câu thơ đại loại như: "Em là bướm, anh là chim/Chim chim bướm đi tìm mùa xuân", "Mùa xuân hoa nở tưng bừng/Anh làm ong nhỏ hút từng nhuỵ hoa", "Núi đồi nào ở đâu xa/ Khe kia ở giữa ngã ba lên đồi/Anh xin làm trẻ mồ côi/Tìm vui bất tận ở đồi khe em"... 
Tôi cứ hình dung, các em đọc loại thơ này thì một ngày rụng trứng một lần. Quả nhiên, nhìn vào nút like, có hàng trăm em thả tim và nhiều bình luận khen nức nở. Ông ta thành nhà thơ thứ thiệt. Không chừng ra vài tập thơ là thành hội viên hội thơ trung ương, được dân yêu, đảng mến và được phong thần.

QUAN VÂN TRƯỜNG HAY TRẦN HƯNG ĐẠO?

Về bức tượng tại Khu du lịch Cỏ Mây(BRVT):
QUAN VÂN TRƯỜNG HAY TRẦN HƯNG ĐẠO?
Mấy hôm nay trên cộng đồng mạng xảy ra một cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi. Ấy là việc Khu du lịch Hồ Mây tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đúc tượng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.

Thế nhưng nhiều người cho rằng đó không phải là tượng Trần Hưng Đạo, người được nhân dân tôn sùng và gọi là Đức Thánh Trần với chiến công ba lần đánh tan quân Nguyên-Mông. Mà đó là tượng Quan Vân Trường, còn có tên là Quan Vũ, một dũng tướng văn võ song toàn thời Tam Quốc bên Tàu.

Một truyện ngắn các nhà văn viết hơn 20 năm chưa xong

Một truyện ngắn các nhà văn viết hơn 20 năm chưa xong
FB Phạm Đình Trọng 17-4-2022 - 
Hơn hai mươi năm trước lãnh đạo báo Văn Nghệ giấu mặt, đưa công đoàn ra giải quyết chiếu lệ, thực ra là không giải quyết gì. Nay hội Nhà Văn phải trả lời thư ngỏ ngày 6.4.2022 của DTP cũng giấu mặt. Văn bản trả lời không có người kí tên, không có dấu đỏ hội Nhà Văn thì cũng không hơn gì văn bản nặc danh. Nội dung trả lời vẫn phủi tay, né tránh, vẫn không giải quyết gì!
1. Dù danh nghĩa hội Nhà Văn Việt Nam trả lời thư ngỏ, giải quyết vụ việc của nhà thơ Dạ Thảo Phương (DTP), nhưng tôi không tin đây là cách giải quyết hoàn toàn độc lập, hoàn toàn chủ động của ban chấp hành và của chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều.

Đừng để bị kích động!

Đừng để bị kích động!
FB Mạc Văn Trang - 18-4-2022 Hôm qua tôi thấy lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một số thanh niên Ukraine giằng xé, dẫm đạp cờ Việt Nam với thái độ giận dữ… Có bạn gửi clip đó cho tôi và nhắn, thế này thì quan hệ Việt Nam – Ukraine rất xấu; người Việt Nam ở Ukraine sẽ bị họ phân biệt đối xử, sống sao đây!?

Tôi nghĩ ở nước nào, ở đâu cũng có những nhóm người quá khích, họ không đại diện cho chính phủ và đa số người dân. Nhưng cũng cần biết rằng, tại sao họ làm như vậy?

Khi nhà thơ không hoàn toàn cưỡng dâm

Khi nhà thơ không hoàn toàn cưỡng dâm
Phạm Thị Hoài - 
Trẻ 13-4-22 - Ông nhà thơ, người vừa bị một nữ đồng nghiệp tố cáo tội cưỡng dâm, trả lời báo chí rằng ông “không có ý kiến gì, vì cũng chưa biết việc này sẽ đi đến đâu và làm như thế nào“, hơn nữa “theo quan điểm cá nhân thì những lời viết này không phải đúng hoàn toàn đâu“, nhưng “như thế nào thì chưa nói vội“. 

Vài câu mà thâu tóm một chân dung. Ngôn ngữ tiết lộ hết.

Ông không có ý kiến vì “chưa biết việc này sẽ đi đến đâu“. Chờ đã. Hạ hồi phân giải. Như thể tùy tình thế mà ông sẽ có ý kiến phù hợp. Như thể việc này “đi đến đâu” thì ý kiến đến đó. 

Các đại gia BĐS "nợ" trăm nghìn tỷ đồng trái phiếu

Dự án siêu đô thị bỏ hoang; các đại gia "nợ" trăm nghìn tỷ đồng trái phiếu
Nguyễn Khánh 17/04/2022 - (Dân trí) - Cận cảnh "siêu" đô thị hiện đại "nằm trên giấy" của Tân Hoàng Minh; các đại gia bất động sản "nợ" 189.000 tỷ đồng trái phiếu, áp lực trả lớn... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua. Đồng thời, 
Bộ Xây dựng cũng đã lưu ý Hà Nội về dự án trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.
Phác họa khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội (Ảnh: ĐSQ Mỹ).
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cao (Ảnh: Mạnh Quân).

Phụ nữ Bắc nói về phụ nữ Nam

Mình thấy rất lạ khi báo Doanh nhân Sài Gòn online (https://doanhnhansaigon.vn/) đăng bài phê phán phụ nữ Bắc thế này. Mình không nghĩ có sự phận biệt Bắc Nam lớn ghê gớm như trong bài.
Phụ nữ Bắc nói về phụ nữ Nam
Giao Giao Giao 17/4/2022 | Vào Sài Gòn sống từ 35 năm trước, mình đã thấy rất kinh ngạc khi nhận ra phụ nữ Sài Gòn sướng hơn phụ nữ miền Bắc không biết bao nhiêu mà kể. Phụ nữ Sài Gòn dù nghèo cũng sướng hơn phụ nữ miền Bắc trăm lần, họ không phải đối phó với gia đình chồng, mẹ chồng, em chồng khắc nghiệt, cay đắng, luôn chì chiết, chê bai. Họ không có bố chồng khó tính và cả họ nhà chồng xét nét họ. Không ai nói là "cô may lắm mới lấy được con tôi".

Nghĩ mãi vẫn chưa hiểu tại sao. Chợ búa, đồ ăn làm sẵn, mọi thứ đều tiện dụng, mua gì cũng có ngay gần nhà, không quá vất vả bữa cơm hay việc nhà, đầu tắt mặt tối ba bữa cơm. Nhà nào cũng có toilet riêng sạch sẽ (dù nghèo), phụ nữ Sài Gòn đa phần giữ bếp núc rất ngăn nắp, chăn màn ga gối văn minh, ai cũng nằm nệm êm không nằm chiếu, không ngủ chung với con, sống chung với cả gia đình đông, lạ nhất là mẹ chồng không bao giờ khăng khăng phải ở với con trai khi con trai lấy vợ. Họ buông tay cho con độc lập, có đời sống riêng.

TỆ & BẠC và TỆ BẠC

TỆ & BẠC và TỆ BẠC
Mấy tháng nay không gặp hắn, đùng cái chiều qua hắn đến chơi, tôi hỏi:
- Bấy lâu cậu đi đâu mà tôi không gặp?
- Đi kiếm ăn, em sang làm bên Trung Quốc.
- Thế sao về nhanh vậy?

Hắn trầm ngâm một lát rồi nói:
- Không sang thì không biết bác ạ.

- Có việc gì hả chú - tôi hỏi.

Hắn cười rồi nói tiếp, hồi trước em đi lao động bên Nhật, đất nước họ giàu có, cuộc sống của người dân đầy đủ ấm no và yên bình. Tiền của họ được gọi là đồng YÊN. Đúng là yên bình thật!

Dầu mỏ Nga ‘ngấm’ cấm vận: Tồn kho tăng, xuất khẩu khó

Việc Nga bị khoảng 30 nước phương Tây cấm vận triệt để đồng thời gây sức ép với hàng trăm nước khác ép buộc họ phải tham gia cấm vận Nga chắc chắn sẽ làm Nga điêu đứng. Đây là cái giá phải trả của những người và những quốc gia dám đứng lên phản đối trật tự thế giới bất công, phi lý để tự bảo vệ mình. Nhìn Nga bị cấm vận, mình lại nhớ lại cuộc đời mình. Từ năm cấp 2 đến khi về hưu, thậm chí cả sau khi đã nghỉ hưu, mình thường có ý kiến độc lập và thường không ngại công khai thể hiện chính kiến của mình. Thế nên mình luôn luôn bị cô lập, chỉ có rất ít bạn thân. Tuy nhiên, ngạc nhiên là trong điều kiện như vậy, mình vẫn liên tục thành công, thăng tiến và thoải mái. Hồi lớp 5 (hệ phổ thông 10 năm), mình được bầu làm lớp trưởng, nhưng rồi mình liên tục mâu thuẫn với cô giáo chủ nhiệm về cách điều hành lớp nên chỉ sau một học kỳ đã bị mất chức; tuy nhiên càng về sau cô càng quý và nhớ mình, hay nhắc tới mình mỗi khi có học sinh cũ tới thăm. Lên cấp 3, mình cũng bất đồng với giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy toán (ông này lúc đó được nhiều bằng khen, lớp mình được Bộ Giáo dục khen là 1 trong 2 lớp xuất sắc nhất của Miền Bắc, là tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa, nhiều lần được báo Người giáo viên nhân dân đăng bài khen ngợi), dẫn tới đấu tranh làm ông ta bị mất chức; nhà trường phải điều chuyển một giáo viên khác rất hiền lành làm chủ nhiệm thay và mặc kệ cho lớp tự quản. Đồng thời mình cũng vận động đưa được một giáo viên khác thân với mình và rất giỏi thay ông ta dạy toán cho lớp mình. Hậu quả là ông chủ nhiệm cũ tẩy chay lớp mình; tất cả các kỳ hội lớp trong mấy chục năm qua, dù được long trọng kính mời nhưng không bao giờ ông ta đến dự. Đi học thêm lúc ôn thi đại học, mình vừa nhập học đã tổ chức anh em đuổi cổ ông cai đầu dài tổ chức lớp học kiếm lợi nhuận, và đuổi các thầy do ông ta mời. Tự mình đứng ra tổ chức lại lớp học, tự mình thu tiền học phí và chia hết cho các thầy mới do chính mình mời về dạy. Lên đại học cũng vậy, mình vi phạm nhiều quy định của trường, không chấp hành chỉ đạo của khoa phải về 1 nhà máy thực tập (nhà máy Hải Châu) mà dẫn cả đoàn sinh viên lên Ủy ban phân vùng kinh tế trung ương thực tập, làm cho các thầy nổi đóa, cả khoa náo loạn. Tuy nhiên, chủ nhiệm khoa và các thầy cô vẫn rất quý mình nên mình là 1 trong 3-5 sinh viên giỏi nhất của lớp 67 người được làm luận văn tốt nghiệp và được các thầy cô giới thiệu với GS Hoàng Tụy, viện trưởng Viện toán học Việt Nam để mình xin vào đó làm việc, bất chấp Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã vào trường lấy hồ sơ mình để định đưa mình về đó làm việc. Khi đi làm thì kỳ họp nào cũng bị nhận xét không hòa nhập với anh em cơ quan và phát ngôn bừa bãi gây dư luận xấu. Sang Pháp làm luận án tiến sĩ thì cãi nhau với giáo viên, dọa bỏ học về nước, làm nhà trường phải thay giáo viên hướng dẫn mới cho mình để cuối cùng mình cũng hoàn thành và bảo vệ xuất sắc luận án. Khi đã về hưu thì tổ chức xuống đường đấu tranh với chủ đầu tư và Chủ tịch Hà Nội về quy hoạch khu Đoàn ngoại giao nơi mình ở và chặn làn, phản đối thu phí BOT tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài. Lập Blog toithichdoc.blogspot.com để tuyên truyền quan điểm cá nhân đến nay đã có hơn 15,2 triệu lượt đọc. Ngoài ra còn nhiều vụ việc khác không thể kể hết. Có điều cuối đời nhìn lại, mình thấy những cuộc đấu tranh đó đã giúp mình thành công; các thầy cô giáo, anh em bạn bè đồng nghiệp và nhiều người khác dù có thể không thích nhưng cũng kiêng nể và cuối cùng nhiều người cũng ủng hộ mình. Thậm chí chính quyền cũng "có vẻ rất NỂ và SỢ anh thì phải" như nhiều người nói và viết cho mình (câu "có vẻ rất NỂ và SỢ anh thì phải" do một cô mới viết cho mình cách đây đúng 1 tháng khi mình can thiệp với chính quyền giúp cô một việc). Từ kinh nghiệm đời mình, mình thấy nước Nga có thực lực và chính nghĩa nên không việc gì phải sợ, cứ việc mình mình làm, khó khăn do cấm vận rồi sẽ qua; nước Nga sẽ trường tồn mãi mãi. Ngược lại, nếu người Nga hèn nhát, không dám phản kháng, thì chắc chắn sẽ đến lúc tổ quốc của họ bị tan ra làm nhiều nước nhỏ, mà khi đã nhỏ thì sẽ càng hèn nhát và bị các nước phương Tây điều khiển.
Dầu mỏ Nga ‘ngấm’ cấm vận: Sản lượng giảm, tồn kho tăng, xuất khẩu khó
17/04/2022 Ngành dầu mỏ của Nga, ngành kinh tế quan trọng bậc nhất, đem lại nguồn thu quan trọng cho ngân sách Nga, đang gặp phải những thách thức nhất định, khi khách hàng phương Tây xa lánh dòng dầu của Nga.
Nhà máy lọc dầu ở vùng Omsk thuộc Nga. Ảnh: Reuters
Chiến dịch quân sự mà Tổng thống Vladimir Putin phát động ở Ukraine đang gây tác động cho chính ngành kinh tế then chốt của Nga: Các kho chứa dầu đang ở mức gần tuyệt đối; hạ tầng cùng với làn tuyến logistics không cho phép Nga xuất khẩu toàn bộ lượng dầu thô bị phương Tây xa lánh sang các nước như Trung Quốc, Ấn Độ; các nhà máy lọc dầu buộc phải giảm công suất, do sản phẩm làm ra phải chất kho. Hệ quả tất yếu là các công ty dầu mỏ Nga đang phải cắt giảm sản lượng khai thác.

Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2022

Từ Thăng, Thanh… nhớ ca dao con cò

Từ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… nhớ ca dao con cò
FB Chu Mộng Long 15-4-2022 - Tôi chắc như đinh rằng, nhiều giáo sư Việt Nam, dù già đến 70, 80 tuổi vẫn ngây ngô như đứa trẻ con. Nếu không ngây ngô thì là láu cá. Khi giảng văn bài ca dao về con cò đi ăn đêm, các giáo sư nhất mực con cò là biểu trưng cho giai cấp nông dân lam lũ, cực nhọc, dù thử thách trong nước sôi lửa bỏng vẫn giữ tâm hồn trong sạch, lương thiện. Nguyên bài được truyền khẩu:

“Con cò mày đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao
Ông ơi ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục đau lòng cò con…”

Thất bại của những dự án quân sự của Nga

Thất bại của những dự án quân sự của Nga
Tác giả: Jiří Vojácek, Đỗ Ngọc, biên dịch, 16-4-2022
Cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina trong những tuần qua, khiến thế giới bất ngờ. Sau vài tuần giao tranh, thế giới càng bất ngờ hơn bởi khả năng tác chiến kém cỏi, khí tài hỏng hóc, lạc hậu của quân Nga, hầu như không đạt được mục tiêu nào như dự kiến.

Mặc dù nhiều năm trước đây các nhà chuyên môn đã đánh giá là Nga xây dựng quân đội của mình không lành mạnh, nhưng đối với Kremlin thì nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu vũ khí quan trọng hơn nhiều so với sức mạnh chiến đấu của quân đội mình. Ngược lại bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Nga luôn phóng đại cho thế giới thấy, Nga có một đội quân hiện đại, tinh nhuệ ở tất cả các binh chủng.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga thừa kế ngành công nghiệp quốc phòng đồ sộ. Chủ yếu vũ khí Nga sản xuất nhằm xuất khẩu. Một thời gian dài, hai khách hàng lớn của Nga là Trung Quốc và Ấn Độ.

Quy luật 'Lịch sử luôn lặp lại' có ứng với Ukraine?

Quy luật 'Lịch sử luôn lặp lại' có ứng với Ukraine?
Gabriël A. Moens - "Những kẻ mà không nhớ đến lịch sử, thì ắt sẽ lặp lại nó" là một câu châm ngôn về tầm quan trọng của lịch sử của triết học gia người Mỹ gốc Tây Ban Nha nổi tiếng George Santayana. Nhân loại cần quay lại tìm hiểu quy luật của lịch sử thì mới có thể lý giải được bản chất của các sự kiện đang diễn ra trên thế giới.

Có rất nhiều bằng chứng phần lớn mang tính giai thoại chứng minh rằng, người Úc không hiểu về những diễn biến lịch sử đã hình thành nên thế giới mà họ đang sống. Khi không có sự tò mò về lịch sử, người ta sẽ không biết cũng như không hiểu lịch sử của chính họ và cội nguồn của nền văn minh phương Tây, nơi mà số phận của họ đã được kiến tạo kể từ đó.

Nhân quả thời nay: Mình làm đại gia, người nhà vào tù

Nhân quả thời nay: Mình làm đại gia, người nhà vào tù
FB Trung Hòa • Người xưa nói, một người làm quan, cả họ được nhờ. Ngày nay, làm đại gia còn 'oai' hơn làm quan, còn sai khiến được cả quan chức. Tuy nhiên, những sự kiện các đại gia liên tiếp bị bắt gần đây lại cho thấy: một người làm đại gia, người nhà vào nhà đá.

Làm giàu nhanh như tên lửa
Khởi nghiệp từ việc làm gia sư và buôn bán điện thoại khi còn trên giảng đường đại học, năm 2008, ông Trịnh Văn Quyết (sinh năm 1975) thành lập công ty FLC, sau đó mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Chỉ sau 2 năm, vào năm 2010, ông Quyết thành lập Tập đoàn FLC.

Đảng DC tự đào hố chôn mình trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Đảng Dân chủ tự đào hố chôn mình trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
FB Bảo Nguyên • 16/04/22 Kết quả cuộc thăm dò ý kiến gần đây đối với Tổng thống Biden đạt mức thấp nhất kể từ đầu nhiệm kỳ. Điều này phản ánh những lo lắng của cử tri đối với tình hình kinh tế của đất nước, trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần. Bằng những chính sách sai lầm, chính quyền Biden và Đảng Dân chủ đã tự tạo ra tình cảnh khó khăn này.

1) Tình cảnh khó khăn do tự mình tạo ra của Đảng Dân chủ

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây cho thấy chỉ 38% người Mỹ ủng hộ công việc mà Tổng thống Joe Biden đang làm — giảm từ 41% vào tháng 12 và 48% vào tháng 7. Đây là tin xấu mới nhất trong nhiều những thông tin tiêu cực đối với Đảng Dân chủ khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 đến gần.

CHỮ "DẠ" CỦA NGƯỜI VIỆT

CHỮ "DẠ" CỦA NGƯỜI VIỆT
Nhiều người vẫn lầm tưởng khi dùng chữ ‘dạ’ là tỏ thân phận hèn kém, bề dưới, lép vế, hay hèn mạt. Hoặc thậm chí hiểu sai luôn khi cho rằng chỉ người dưới mới cần dạ với người trên. Chữ ‘dưới’ ở đây được hiểu là người nhỏ tuổi hơn trong xã hội, hay vai em/con/cháu trong gia đình.
Mình đi dạy kèm. Ông nội đứa học trò ngang tuổi ba mình. Vài lần tới sớm nhóc chưa kịp tắm hoặc ăn cơm, hay những khi mưa to phải ngồi chờ cho dứt cơn mới về là bác hay tiếp chuyện mình. Bác cẩn thận hỏi ba mẹ mình nhiêu tuổi. Khi biết ba mình hơn bác một tuổi bác khiêm tốn xưng chú và cười thẹn: “Thưa cô, tui thật có lỗi với bác bên nhà quá.”. Mình cũng chữa thẹn cho bác, nói: “Dạ, con cũng như em út của các anh chị bên đây nên bác là bác cũng phải mà.”.

Lần đầu tiên hắn làm chuyện ấy

Lần đầu tiên hắn làm chuyện ấy
Tên trộm nhìn cánh cửa chống trộm màu xanh đậm có kẹp tờ giấy quảng cáo trước mặt, hắn rất tự tin mình sẽ mở được ổ khóa này trong vòng chưa đầy mười giây. Quả nhiên, khi chỉ mới thầm đếm đến tám, hắn đã mở cửa bước vào cứ như nhà mình…
Hắn thỏa mãn nhìn quanh phòng khách: đầy đủ đồ gia dụng, có cả những thứ hàng nhập khẩu từ nước ngoài, có vẻ như gia đình này khá là giàu có, chuyến này không phí công rồi. Hắn khoái trá đi vào phòng ngủ, theo kinh nghiệm của hắn thì người ta thường hay để những thứ quý giá ở đó.