Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2022

Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine ?

Tôi không tin là Nga yếu đến mức phải sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine. Tôi đồng ý với phân tích của Mạng đánh giá an ninh toàn cầu của Mỹ, theo đó chiến lược an ninh quốc gia của Nga với mục tiêu cuối cùng là "giảm leo thang hạt nhân" có thể khiến nước này thực hiện một số hành động "rất kịch tính", chẳng hạn như sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật khiến cho đối thủ khiếp sợ và lùi bước. Theo tôi, mục tiêu sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga tại Ukraine nếu có, là để khủng bố tinh thần các nước Tây Âu, đồng minh cực kỳ quan trọng của Mỹ. Nga không sợ Tây Âu, chỉ lo ngại Mỹ vì Mỹ ở quá xa nên Nga không có cách nào trừng trị Mỹ triệt để như với các nước Tây Âu. Tôi cho rằng nếu phương Tây cứ chèn ép Nga hết cỡ thế này, thì việc Nga điên lên phải sử dụng vũ khí hạt nhân hạn chế cũng là điều bình thường dù tôi không ủng hộ việc này. Thế giới sẽ bắt đầu cuộc chạy đua sản xuất vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt mới, chiến tranh thế giới thứ ba là không thể tránh khỏi. Chợt nhớ câu nói của Mao Trạch Đông trong cách mạng văn hóa: "Cứ phá hủy đã, xây dựng lại thế giới tự nó sẽ tới sau".
Chiếc cặp bí ẩn xách theo ông Putin khiến phương Tây không ngừng đồn đoán về điều đáng sợ
Hữu Hiển | 16/04/2022 Trong chuyến thị sát của Tổng thống Nga Putin tới Sân bay vũ trụ Vostochny, có một chi tiết thu hút sự chú ý, đó là chiếc cặp da đen được tùy tùng của ông Putin xách theo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Belarus Lukashenko vào ngày 12/4, và một tùy tùng (đầu tiên từ bên trái) mang theo một chiếc cặp da màu đen. Ảnh: AP

Ông Putin tham dự lễ tang của Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga, Zhirinovsky. Ảnh: TV Zvezda/east2west news

Nhà thơ DTP lên tiếng sau đơn tố cáo từ Lương Ngọc An

Nhà thơ Dạ Thảo Phương lên tiếng sau đơn tố cáo từ ông Lương Ngọc An
16/04/2022 Dạ Thảo Phương chia sẻ với VietNamNet, chị hy vọng thông tin về phiên toà này sẽ được lan toả rộng hơn, khích lệ các nạn nhân bị xâm hại tình dục khác còn đang phải giấu nỗi đau của mình trong im lặng hoang mang.
 Nhà thơ Dạ Thảo Phương.
Sau loạt tố cáo trên trang cá nhân của cựu nhà báo Văn nghệ Dạ Thảo Phương đối với Phó TBT báo Văn nghệ Lương Ngọc An, VietNamNet đã có cuộc trò chuyện với chị xung quanh câu chuyện này.

Bức xúc vì đặt phòng khách sạn ép mua thêm bữa ăn

Mấy chục năm nay, gia đình tôi năm nào cũng đi du lịch vài lần, nhưng chưa bao giờ gặp cảnh đặt phòng khách sạn phải mua kèm theo suất ăn trưa hoặc tối. Du khách đến đâu đều muốn thưởng thức đặc sản địa phương đó, thêm nữa đi chơi suốt ngày thì phải tiện đâu ăn đó chứ phải quay về khách sạn ăn sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Do đó, mô hình đặt phòng phải mua thêm bữa ăn cần được Tổng cục Du lịch nghiên cứu, nghiêm cấm. Tôi ít dùng bữa trong khách sạn vì họ nấu phổ thông phục vụ tất cả mọi người và không có đặc sản địa phương; hơn nữa, thực phẩm của khách sạn thường đã được dự trữ nhiều ngày, không tươi sống nên chất lượng giảm sút. Ngược lại ra quán ăn ngoài phố, thực phẩm thường tươi hơn và rẻ hơn. Tôi thường chọn quán ăn đông khách vì khi đó thực phẩm được luân chuyển liên tục nên tươi mới. Đặc biệt, không nên chọn quán đầy khách ăn đi ô tô, mà nên chọn quán đầy khách ăn đi xe máy; cứ quán nào nhiều xe máy đỗ trước cửa thì vào. Khách đi xe máy là người địa phương nên họ chọn quán ngon, giá hợp lý và chủ quán không chặt chém..., chúng ta nên vào quán theo họ.
Mới đông khách đã tận thu: Bức xúc vì đặt phòng khách sạn ép mua thêm bữa ăn
15/04/2022 - Nhu cầu du lịch tăng cao dịp hè, nhiều khách đặt phòng khách sạn bức xúc vì phải kèm theo suất ăn. Tuy nhiên, theo đại diện một khách sạn, việc yêu cầu thêm bữa ăn đối với khách đặt phòng nhằm tối đa doanh thu cho khách sạn sau dịch. Đồng thời, việc ăn trong khách sạn cũng giúp cho khách không phải ra ngoài, hạn chế tiếp xúc đi lại, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Đang có nhu cầu đi du lịch trước kỳ nghỉ lễ, chị Đỗ Thị Hương (Ba Đình, Hà Nội) tìm hiểu một số khách sạn ở Quảng Ninh. Sau khi chốt ngày đi, chị liên hệ với một khách sạn.

Từ vụ phá dỡ toà nhà trăm tuổi ở 61 Trần Phú: ‘đúng quy trình’ ?

Bài này có mấy ý chính tôi tâm đắc. Một là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là di dời các nhà máy ô nhiễm và nhiều công trình khác, kể cả một số trường đại học và bệnh viện, ra khỏi nội thành Hà Nội, thay vào đó là công trình công cộng, không gian xanh và hạ tầng xã hội. Nhưng trên thực tế chính quyền Hà Nội đã di dời hàng trăm nhà máy và cơ sở công nghiệp, kinh tế lớn nhưng hầu hết đất đó được dùng để xây nhà cao tầng và khách sạn... Không chỉ có thế, còn có hàng trăm cánh đồng mầu mỡ bao la bát ngát cũng bị biến thành khu đô thị đầy ắp người, điển hình là cánh đồng Xuân Đỉnh rộng hơn 300 ha nơi tôi đang sống. Hai là chính quyền thu hồi đất trung tâm, đất "vàng" rồi bán lại cho tư nhân với giá vài chục triệu đồng/m2, tức bằng giá đất ruộng ngoại ô. Cứ nhìn giá bán Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia Giảng Võ thì rõ. Gia tộc tôi mấy chục đời ở Hà Nội, ông bà nội tôi có hàng chục nghìn mét vuông đất ngay gần chợ Mơ, tôi sinh ra và lớn lên ngay ở đó..., do đó tôi có rất nhiều kỷ niệm với Hà Nội, và tôi rất buồn, phẫn nộ khi Hà Nội đã và đang biến thành một vùng đất tạp phế lù. May mà tuổi tôi đã cao, cũng sắp đến ngày nhắm mắt xuôi tay nên sẽ sớm thoát khỏi cảnh nhìn Hà Nội tiếp tục bị tàn phá. Trách nhiệm tàn phá Hà Nội không chỉ thuộc về các nhà lãnh đạo Hà Nội mà còn thuộc về cả các cấp lãnh đạo cao hơn. Lịch sử sẽ phải gọi tên họ.
Từ vụ phá dỡ toà nhà trăm tuổi ở 61 Trần Phú: Thấy gì đằng sau chuyện ‘đúng quy trình’ 
14/04/2022 Giờ đây, khi đi qua sẽ thấy toà nhà kiến trúc Pháp ở 61 Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội) đã bị phá dỡ tan tành, chỉ còn lại tấm bia kỷ niệm. Lý do người ta đưa ra để biện minh cho việc phá dỡ công trình kiến trúc trăm tuổi, các bước phê duyệt dự án cao ốc bốn mặt tiền đều đúng quy định, quy trình. Bài viết này xin thảo luận về "quy trình" đó.

Một góc chưa bị phá của tòa nhà trăm tuổi (ảnh lớn) và phối cảnh cao ốc dự kiến được xây dựng tại địa chỉ 61 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội (ảnh nhỏ). Ảnh: Người Lao Động

Thủ tướng: Tránh vừa khen thưởng xong lại xét kỷ luật

Đọc bài này thấy mấy cái lạ. Một là Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng. Cả hai chức Thứ nhất và Thường trực đều không có trong quy định chức danh của nhà nước và cũng không biết chức nào quan trọng hơn chức nào. Thêm nữa, hai nhân vật này lại được xếp hạng sau một ông chỉ là Phó Chủ tịch Hội đồng bình thường (Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến) trong danh sách Hội đồng. Hai là, trong năm 2021, có tới 58 triệu người được nhà nước hỗ trợ về an sinh xã hội, một con số to khủng khiếp. Nếu so với dân số từ 18 tuổi trở lên của VN là 65 triệu người thì có tới xấp xỉ 90% dân số trưởng thành được nhà nước hỗ trợ thứ gì đó. Chẳng lẽ được tiêm vaccine miễn phí hay được chính quyền đi chợ mua lương thực thực phẩm giúp cũng được liệt kê vào danh sách những người được nhà nước hỗ trợ ? Cuối cùng cũng phải hoan hô Thủ tướng yêu cầu "tránh vừa khen thưởng xong lại xem xét kỷ luật" vì trong thời gian vừa qua có rất nhiều quan chức được khen thưởng nhưng ngay sau đó thì bị kỷ luật. Gần đây là vụ công ty Việt Á được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng Huân chương Lao động hạng Ba do "có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19", hay vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phong làm Đại sứ ở Nhật Bản tháng giêng thì sang tháng 4 đã vào tù vì tôi tham nhũng trọng vụ giải cứu công dân VN năm ngoái!
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tránh vừa khen thưởng xong lại xét kỷ luật
Ngày 14/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu: Công tác thi đua khen thưởng phải sáng tạo hơn, thiết thực hơn, đi đúng trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự cuộc họp còn có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2022

Lương Ngọc An gửi đơn tố cáo nhà thơ Dạ Thảo Phương

Tôi không tin ông An! Nhìn cái mặt đã thấy bản tướng lưu manh, hung bạo. Dẫu có thể cô Phương thù ghét ông An vì một chuyện gì khác, nhưng tôi không tin cô Phương dám bịa ra chuyện chính mình bị cưỡng hiếp nhiều lần đến mang thai để hại ông ta. Dĩ nhiên, khi xảy ra chuyện đó cô Phương không tố cáo ngay là sai lầm. Nhưng cũng có thể ở thời điểm đó cô bị ràng buộc bởi nhiều thứ (sợ mất việc, sợ mang tiếng, sợ mất danh dự và sự nghiệp, và còn sợ cả những gì gì đó khác) nên cô không dám tố cáo; cho nên chúng ta cũng nên thông cảm với cô. Muộn còn hơn không, bây giờ cô lên tiếng là rất đúng; bằng chứng không đủ nhưng cô vẫn lên tiếng chứng tỏ bây giờ cô rất dũng cảm. Hành động của cô là nguồn động viên cho rất nhiều cô gái khác cũng trong hoàn cảnh như cô nhưng vẫn đang im lặng chịu đựng. Chế độ này không biết bảo vệ người yếu thế, nhất là những người yếu thế làm trong khu vực kinh tế nhà nước (cơ quan, đoàn thể nhà nước, doanh nghiệp nhà nước...), nơi kẻ có quyền là kẻ độc tài quyết định số phận và cả sinh mạng của người lao động. Thời nay độc tài đã đỡ, nhưng thời bao cấp thì khủng khiếp.
Phó TBT Lương Ngọc An gửi đơn tố cáo nhà thơ Dạ Thảo Phương
14/04/2022 - Xác nhận với VietNamNet, ông Lương Ngọc An – Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ cho hay, ông báo cáo sự việc liên quan tới bà Dạ Thảo Phương lên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam. "Tôi đã làm đơn tố cáo lên công an vì thấy mình đang bị bà Dạ Thảo Phương vu khống'' - ông Lương Ngọc An nói với VietNamNet.
Nhà thơ Dạ Thảo Phương và ông Lương Ngọc An.
Trên trang cá nhân, ông Lương Ngọc An cũng có những chia sẻ dài. Ông viết: ''Hơn một tuần qua với tôi thật dài. Sững sờ trước những gì diễn ra vào buổi tối 6/4 không phải chỉ vì tên mình, hình ảnh của mình, cùng những bài thơ vô tội đang bị đem ra mổ xẻ, phê phán một cách gay gắt trên mạng xã hội; mà còn bởi vì tôi không hiểu nổi vì sao bỗng dưng lại xảy ra chuyện đó. Một câu chuyện tôi không muốn nhắc lại thêm một lần nữa không phải chỉ vì sự đúng sai, bởi dù đúng hay sai thì cũng chẳng vui vẻ gì.

MỞ TOUR VÀO RỪNG SÂU

MỞ TOUR VÀO RỪNG SÂU
Tổ chức khám phá và cắm trại ngay giữa rừng già nguyên sơ với nguyên tắc "bảo tồn đa dạng sinh học", vào lãnh địa của muông thú nhưng phải cố không chạm mặt chúng là một cách làm du lịch không hề dễ dàng. Nhưng vì vậy lại rất đáng mong đợi.

Sáng 24-3, ở thị trấn Phong Nha, trời mưa lất phất. Nhìn say sưa dòng sông Son xanh biếc nhưng trong đầu tôi là cuộc chạm mặt tưởng tượng với một chú thỏ vằn Trường Sơn - một trong những loài động vật bí ẩn nhất Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Gần 600 đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hoạt động thế nào?

Tôi rất ủng hộ việc thành lập các đội bắt chó thả rông. Tôi hay đi bộ trên phố nên rất bất bình khi thấy chó thả rông không bị bịt mõm, không chủ hoặc có chủ đi kèm. Thường chủ chó dẫn chó ra phố để đái ị và mặc kệ ô nhiễm môi trường... Đi đâu tôi cũng phải đeo ba lô trên vai để khi đi ngang qua lũ chó thì hạ ba lô xuống làm công cụ tự vệ. Đôi khi tôi cũng nhắc nhở chủ cho hoặc tố cáo với chính quyền, nhưng rồi như nước đổ lá khoai, kết quả cũng không thay đổi. Khó khăn của các đội bắt cho trong bài dưới đây là đúng, do đó cần nghiêm khắc hơn với chủ chó: Bắt được chó thả rông là đưa đến nơi tiêu hủy luôn, đừng có nhân văn nhân viếc gì cả; chó chứ không phải là người. Theo chương trình đi bộ du lịch - thể thao hàng tuần, tôi định chủ nhật này sẽ du lịch tham quan núi Trầm và chùa Trầm ở Chương Mỹ, Hà Nội. Chắc chắn về các vùng quê sẽ phải gặp lũ chó thả rông trên đường.
Gần 600 đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hoạt động thế nào?
Mỹ Hà 14/4/2022 Mỗi đội bắt chó thả rông sẽ gồm 6-8 cán bộ của phường, tần suất hoạt động 1-2 lần/tuần nhưng không có lịch cố định nhằm phát hiện, xử lý những tình huống vi phạm của chủ vật nuôi.

Mô hình bắt chó thả rông từng được triển khai tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân vào cuối năm 2018. Ảnh: Q.A.

Lương hưu đủ sống!

Đọc những đoạn sau thấy đau xót: "số lượt người rút BHXH một lần không ngừng tăng lên và ngày càng trẻ hóa". Đời sống của người dân tụt dốc thảm hại. "Thống kê từ 2016 - 2022, gần 5,5 triệu lượt người đã rút BHXH một lần. Trung bình cứ 2 người tham gia mới thì có một người rút ra khỏi hệ thống BHXH. Không ít người đã phải cám cảnh thay cho ngành BHXH: đúng là công dã tràng!".... Vậy mà những người có trách nhiệm vẫn cố tình nhắm mắt trước sự thật, thậm chí còn tuyên truyền dối trá là đất nước đã bao giờ được như bây giờ, mọi việc đều tốt cả, tăng trưởng cao, thất nghiệp thấp, giá cả ổn định... Đọc các báo cáo của các cơ quan nhà nước thì thấy, toàn một mầu hồng. Nói thật 1 triệu bây giờ mua được 10 kg thịt, nhưng đóng BHXH để sau 10 - 20 - 30 - 40 năm nữa nhận lại 1 triệu lương hưu thì chỉ mua được 1 mớ rau. Trước đây đóng BHXH 20 năm được hưởng lương hưu bằng 75% tiền lương, bây giờ phải đóng BHXH 35 năm mới được 75%, còn đóng 20 năm chỉ được 45% lương cơ bản. Số tiền này chắc không đủ để mua gạo ăn chứ chưa tính đến mua quần áo để mặc. Thêm nữa, đóng BHXH từ năm 20 tuổi đến năm 45 tuổi, tức là đủ 25 năm theo quy định, nhưng nếu lúc đó doanh nghiệp phá sản đóng cửa, người lao động thất nghiệp ở tuổi 45, không xin được việc khác thì vẫn không được nhận lương hưu (dù rất thấp) hay trợ cấp mà phải chờ đến 60 - 62 tuổi mới được nhận, thì trong 15-17 năm đó họ sống bằng gì ? Nguyên tắc đề ra khi cải cách BHXH rất hay, đó là phải đảm bảo quyền lợi của người lao động không thấp hơn trước, nhưng luật mới sửa đổi thì theo chiều ngược lại, càng làm bần cùng hóa người lao động.
Lương hưu đủ sống!
14/04/2022 TTO - Gần 210.000 lượt người đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, tương đương với con số 210.000 người về già có thể không có lương hưu. Các nhà quản lý đã phân tích thiệt hơn, đưa ra nhiều cảnh báo về thiệt thòi khi rút BHXH một lần, nhưng con số quay lưng với sổ hưu, lương hưu chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mong muốn của những người làm chính sách khi thiết kế một tấm lưới BHXH là đảm bảo đời sống của người lao động sau khi về hưu. Theo đó, trong 20 năm làm việc, người lao động trích ra một phần thu nhập để đóng BHXH như là "của để dành" để khi không còn làm việc vẫn có khoản lương hưu đảm bảo nhu cầu sống cơ bản cho bản thân và được chăm sóc y tế.

Ukraine và chuyển đổi quyền lực trong thế kỷ 21

Tác giả bài viết dưới đây ủng hộ phương Tây và Ukraine, nhưng cũng khẳng định "các điểm yếu của phương Tây là ngộ nhận, ngạo mạn, dễ thỏa mãn, nhát và tham" đúng như tôi thường bình luận. Tác giả cũng thừa nhận "Mỹ và các nước đồng minh vẫn duy trì NATO và không ngừng mở rộng về phía Đông, tạo ra sự mất cân bằng quyền lực ở châu Âu, làm cho Nga cảm thấy bị đe dọa về an ninh. Chiến tranh còn hơn là chịu khuất phục. Đó là một trong những lý do chính thúc đẩy Nga xâm lược Ukraine để vô hiệu hóa mối đe dọa tiềm ẩn này. Dù đúng hay sai, đó là nhận thức về mối đe dọa an ninh, phù hợp với chủ nghĩa hiện thực của Nga tại khu vực ảnh hưởng trong một môi trường quốc tế bất ổn. Đồng thời Bắc Kinh phải điều chỉnh chiến lược trong một thế giới đa cực để chống chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, ủng hộ Nga chống lại NATO mở rộng về phía Đông, và chống “tác động tiêu cực của chiến lược Indo-Pacific của Mỹ” cũng nguy hiểm như NATO mở rộng về phía Đông”.
Ukraine và chuyển đổi quyền lực trong thế kỷ 21
Nguyễn Quang Dy - Càng tiến sâu vào thế kỷ 21, thế giới càng biến động mạnh với ma trận quyền lực chuyển đổi khó lường. Chuyển đổi quyền lực không đợi đến thế kỷ 21 mới diễn ra, nhưng quá trình này ngày càng đầy kịch tính vì những biến số khó lường. Có thể nói chuyển đổi quyền lực vừa là nguyên nhân vừa là hệ quả của những diễn biến bất ngờ trong các lĩnh vực chính trị-xã hội cũng như khoa học-công nghệ. Bài này sẽ cố gắng lý giải hiện tượng và bản chất của quá trình chuyển đổi quyền lực trong thế kỷ 21 để rút ra các bài học cần thiết.

Biến động khó lường

Hai năm qua, đại dịch Coronavirus đã làm loài người điên đảo và các siêu cường có vũ khí hạt nhân cũng bất lực, với hơn 6,2 triệu người thiệt mạng, riêng Mỹ đã hơn một triệu. Có thể nói chống dịch là một cuộc chiến tranh kiểu mới chống lại con virus vô hình nhưng có khả năng giết người hàng loạt. Để đối phó với tai họa do Coronavirus hay biến đổi khí hậu, con người phải liên kết và khôn ngoan hơn. Nhưng cuộc chiến Ukraine chứng tỏ các thế lực cực đoan và cuồng tín vẫn tiếp tục xô đẩy loài người vào thảm họa chiến tranh.

Thứ trưởng Bộ NG bị bắt giam vì vụ "chuyến bay giải cứu"

Hoan hô Đảng và Nhà nước tiếp tục xử lý nghiêm khắc vụ này. Nếu đúng Thứ trưởng, cục trưởng và nhiều quan chức Bộ Ngoại giao bị kết tôi nhận hối lộ, thì cần phải kỷ luật cắt chức Bộ trưởng Bộ NG thời điểm xảy ra việc đó.
Thứ trưởng, cục trưởng và 6 đối tượng bị bắt giam vì vụ "chuyến bay giải cứu"
15/04/2022 VOV.VN - Đến nay đã có 8 đối tượng bị khởi tố, bắt giam liên quan vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), liên quan đến hơn 1.000 chuyến bay "giải cứu" công dân Việt Nam về nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 14/4, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao về tội "Nhận hối lộ". Cùng bị khởi tố với ông Dũng có 2 cá nhân khác. Cơ quan Công an cũng khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can trên.

Rút BHXH một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó

Rút bảo hiểm xã hội một lần đúng là bài toán khó cho cả người lao động lẫn nhà nước. Khó vì người lao động hiện tại đang sống dở chết dở nên không còn con đường kiếm tiền nào khác ngoài rút BHXH một lần, trong khi đối với nhà nước, để giải được bài toán này thì phải giảm lợi ích của mình, tăng lợi ích của người lao động, một điều nhà nước tham lam này không hề muốn. Người lao động đều biết BHXH là cần thiết, nhưng tiền thu bảo hiểm và hoạt động của quỹ bảo hiểm thì mù mờ, có hài hòa lợi ích giữa nhà nước và người lao động hay không, hay chỉ có lợi cho nhà nước ? Nhiều người dân đã tính toán thay vì đóng BHXH lên tới 32% tiền lương, dùng tiền đó gửi tiết kiệm sẽ lãi hơn nhiều. Đặc biệt, tuổi hưu ngày càng tăng trong khi tuổi thọ không tăng, dẫn tới nhiều người không kịp hưởng các quyền lợi bảo hiểm. Do đó, với những người dự báo tuổi thọ không cao (do di truyền, do môi trường sống, do điều kiện sống...), thì họ không dại gì mà đóng bảo hiểm tới khi về hưu. Đóng bảo hiểm 30-40 năm nhưng hưởng lương hưu chưa tới chục năm thì có đáng không ?
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó
13/04/2022 TTO - Hơn 200.000 lượt người đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong ba tháng đầu năm 2022 sau khi dịch bệnh COVID-19 tạm lắng xuống để giải quyết khó khăn trước mắt, song đã có những khuyến cáo về vấn đề này.
Lao động chọn rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ thiệt hơn chờ nhận lương hưu, đặc biệt những người có quá trình tham gia trên 10 năm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thứ Năm, 14 tháng 4, 2022

Nếu Đức bị cắt nguồn cung khí đốt Nga: Thiệt hại khổng lồ!

Nếu Đức đột ngột bị cắt đứt nguồn cung khí đốt Nga: Thiệt hại khổng lồ!
Hồng Anh | 14/04/2022 
Đài CNN (Mỹ) cho biết 5 viện kinh tế Đức dự đoán rằng nước này sẽ mất 220 tỷ euro (238 tỷ USD) sản lượng kinh tế trong 2 năm tới nếu nguồn cung khí đốt Nga bị cắt đứt đột ngột.

Đài CNN (Mỹ) đưa tin, trích dẫn dự báo của các viện kinh tế hàng đầu nước Đức, cho biết quốc gia châu Âu này có nguy cơ rơi vào suy thoái trầm trọng nếu nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga bị cắt đứt đột ngột.

Quân NATO đã tham chiến và nhiều người có nguy cơ bị Nga bắt?

Đoạn này hay: Lý do chính của việc Nga không tiêu diệt hết tàn quân Ukraine tại nhà máy thép Mariupol là hy vọng có thể bắt sống các sĩ quan NATO trong nhà máy thép. Trước đó, có thông tin cho rằng quân đội Nga đã phát hiện nhiều sĩ quan cấp cao của NATO đang ẩn náu tại khu vực Mariupol. Ngoài ra, quân đội chính phủ Ukraine cũng đã nhiều lần cử trực thăng tới khu vực này để định giải cứu họ. Vì vậy, quân đội Nga cần phải truy bắt tất cả những "nhân vật quan trọng" này để gửi một món quà lớn đến NATO.
Có phải binh sĩ NATO đã trực tiếp tham chiến và nhiều người đang có nguy cơ bị Nga bắt?
Thu Thủy | 14/04/2022 
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy NATO đã trở thành bên thứ ba trong cuộc chiến Nga-Ukraine nhằm nhân cơ hội này hạ gục Nga và kéo quân đội Nga vào vũng lầy chiến tranh. Cơ quan tình báo Pháp đã tiết lộ với giới truyền thông Pháp rằng kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, đã có những đơn vị bí mật đặc biệt ưu tú của Anh và Mỹ tới tham gia cuộc chiến ở Ukraine. Khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, một điều chắc chắn nó không phải nhằm giải quyết ân oán riêng giữa Nga và Ukraine, mà là một cuộc đọ sức giữa toàn bộ thế giới phương Tây do Mỹ đứng đầu và Nga. Nếu chỉ riêng lực lượng của Ukraine thì không thể cầm cự với Nga trong hơn một tháng qua.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol nơi đang diễn ra trận chiến ác liệt giữa quân hai bên Nga-Ukraine (Ảnh: AP).

Chàng trai đi bộ xuyên Việt '0 đồng' trong 56 ngày

Mình rất khâm phục chàng trai xứ Nghệ trong bài dưới đây. Trước đây mình bận học rồi chúi đầu vào làm việc nên không mơ ước nhiều về những chuyến du lịch dài ngày. Tuy nhiên, từ khi sang Pháp du học, rồi đi đi về về giữa các nước Âu Mỹ và Việt Nam, mình đâm ra ham thích du lịch và thực tế đã đi nhiều nơi, mỗi chuyến đi có khi kéo dài gần 1 tháng. Tưởng rằng tới lúc nghỉ hưu thì sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến du lịch kiểu 0 đồng như trong bài này, nhưng rồi vẫn không thực hiện được vì vừa nghỉ hưu ở cơ quan nhà nước, thì lại chuyển sang làm giáo viên cơ hữu fulltime ở trường đại học. Tuần nào cũng có giờ giảng thì du lịch dài ngày thế nào được. Do đó những năm vừa qua, mình đành du lịch xuyên Việt bằng ô tô cho nhanh, trong khi chỉ ước mơ được đi bộ xuyên Việt '0 đồng' như chàng trai này. Mình đã tính chuyện bỏ việc dạy đại học để chơi cho sướng, nhưng bạn bè và các bác già thân thiết ở Câu lạc bộ Ba Đình và cơ quan cũ đều khuyên mình không nên bỏ. Thế nên đến giờ mình vẫn chưa hưu được.
Chàng trai đi bộ xuyên Việt '0 đồng' trong 56 ngày
Chàng trai Nguyễn Văn Toàn vừa hoàn thành hành trình đi bộ xuyên Việt 56 ngày đêm với hành trang gọn nhẹ và mục tiêu 'không đồng' khi đi phượt. Điều gì làm nên ý chí phi thường của chàng trai trẻ?

Đặt chân tới Quảng trường Ba Đình, Hà Nội...
Trên đây là đoạn clip tóm tắt lại hành trình đi bộ xuyên Việt của chàng trai Nguyễn Văn Toàn. Bắt đầu từ ngày 22/1/2022, Toàn xuất phát từ Cà Mau với mục tiêu mỗi ngày đi bộ tối thiểu 50km. Sau 56 ngày đêm di chuyển, tới ngày 1/4/2022, chàng trai 9X đã đặt chân tới cột cờ Lũng Cú, hoàn thành chuyến đi bộ từ Nam ra Bắc, đặc biệt là không tiêu tốn một đồng tiền nào suốt hành trình cho việc ăn và ngủ.

Chuyện 'cay đắng' làm tiến sĩ theo học bổng GS Hàn Quốc

Bài này nói về chuyện 'cay đắng' khi làm tiến sĩ với một ông giáo sư khó tính và muốn lợi dụng nghiên cứu sinh. Tôi đồng ý với lời khuyên trong bài này là nghiên cứu sinh phải dũng cảm trao đổi thẳng thắn với giáo sư, thậm chí gặp cả hiệu trưởng để phản ánh, chứ đừng lúc nào cũng cam chịu và khúm núm. Tôi cũng đã trải qua chuyện này khi làm tiến sĩ ở Pháp đầu thập kỷ 1990. Khi đó giáo sư của tôi là một là toán học trẻ nhưng rất giỏi chuyên môn và vô cùng bận rộn. Ông ít quan tâm đến nghiên cứu sinh do mình hướng dẫn nhưng lại đòi hỏi rất cao. Khi chúng tôi trình bày đề tài và đề cương nghiên cứu, ông chỉ nhìn qua loa, sửa nhăng nhít rồi gật đầu đồng ý. Khi chúng tôi trình ông các bản thảo làm được qua 6 tháng hay 1 năm, ông chỉ nhìn qua rồi nêu ra vài gợi ý và danh mục một số tài liệu đề nghị chúng tôi đọc. Ông không phải là giáo viên trường tôi mà sống và làm giáo sư cho một trường đại học cách trường tôi khoảng 500 km nên thỉnh thoảng có giờ giảng ngoại khóa hay seminar mới ghé qua trường nên chúng tôi ít khi gặp ông. Đặc biệt, ông rất coi thường người da đen, da màu. Đã vài lần, sau khi tiếp 1-2 nghiên cứu sinh da đen, ông gọi tôi vào báo cáo. Lần đầu tôi đã sốc khi thấy bản dự thảo luận án dày 200-300 trang của bạn da đen trước báo cáo ông đã bị ông quăng vào sọt rác ngay trong phòng làm việc chứ không mang về nhà xem. Tôi làm luận án 2 năm thì xong, khi báo cáo ông kết quả cuối cùng thì đột nhiên ông tuyên bố đề tài tôi chọn không thể làm luận án tiến sĩ được, cần phải chọn một đề tài khác. Thế là tôi điên lên, cãi nhau ầm ĩ với ông... Chuyện không xong, tôi đành lên gặp ông Hiệu trưởng. Lại tranh luận một hồi, cuối cùng tôi tuyên bố nếu hướng dẫn kiểu này thì tôi không làm luận án nữa mà sẽ bỏ về nước... Quả thật, lúc đó tôi cũng không thấy tầm quan trọng của cái bằng tiến sĩ nên có hay không có cũng không cần, mục tiêu sang Pháp của tôi chỉ là đi du lịch vì chán ở trong nước. Mấy hôm sau, ông Hiệu trưởng nhắn tôi lên gặp. Ông nói mấy ý chính: Một là việc tôi làm luận án tiến sĩ rất quan trọng, không chỉ cho tôi mà đặc biệt rất cần cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp vì thông qua tôi, người Pháp có thể truyền bá văn hóa, kinh tế, thể chế chính trị, xã hội... của Pháp, kiểu Pháp, mô hình Pháp... vào Việt Nam. Hai là trường quyết định thay giáo sư toán học đang hướng dẫn tôi bằng một người khác; ông giáo sư mới này là giáo sư kinh tế, rất hiền, rất tận tâm với Việt Nam. Ba là vì thay giáo sư nên tôi cũng phải thay đổi đề tài cho hợp với kiến thức và chuyên môn của giáo sư mới. Bốn là chính phủ Pháp sẽ kéo dài học bổng cho tôi thêm 1 năm nên tôi sẽ có đủ 3 năm kể từ nay để hoàn thành luận án mới (tôi sang Pháp 2 năm đầu theo học bổng của Ngân hàng Thế giới; 3 năm sau theo học bổng của Chính phủ Pháp). Vậy là tôi đồng ý tiếp tục làm luận án, vì như thế là lại có thêm thời gian lên rừng, xuống biển và tham quan các lâu đài dọc ngang nước Pháp. Có một sự thật tôi nhận ra là người Pháp rất thực dân, rất khinh thường người da đen và da màu, nhưng họ tôn trọng người Việt Nam da vàng, vì trên thế giới chỉ duy nhất người Việt Nam mới đánh thắng được Pháp, đuổi được Nhật và Mỹ, và chống được Tàu. Nói chuyện xong với tôi, ông Hiệu trưởng bảo "Người Việt Nam các em không biết sợ là gì". Tuy nhiên, tôi vẫn phải nhắc lại câu châm ngôn ruột của tôi: "Đừng thấy người khác làm được mà nghĩ rằng mình cũng làm được". Mỗi người có một số phận riêng, chẳng ai giống ai. Số người ta tốt, người ta tham nhũng, trộm cắp, cãi nhau với thầy... không sao; số mình xấu, mình học theo họ cũng tham nhũng, trộm cắp thì sẽ bị đi tù mọt gông, cãi nhau với thầy thì xin mời về nước. Vì vậy, chuyện của tôi chỉ là kinh nghiệm, chứ không phải là bài học để các bạn trẻ bắt chước.
Chuyện 'cay đắng' làm tiến sĩ theo học bổng giáo sư Hàn Quốc
Có cơ hội làm việc với các GS Hàn từng giúp nhiều nghiên cứu sinh Việt vượt qua áp lực để trưởng thành và đạt được thành quả xứng đáng. Song cũng có góc khuất mà một số học viên phải đối mặt.
Tiến thoái lưỡng nan
Mới đây, trên một diễn đàn du học dành cho học viên tiến sĩ, một du học sinh đã phải dùng nick clone để chia sẻ câu chuyện của mình. Câu chuyện của du học sinh này đang là PhD student kỳ 11 (5.5 năm) tại Hàn Quốc – như sau: Anh đã có đủ bài báo (publication) theo yêu cầu của giáo sư (GS) và muốn xin bảo vệ để tốt nghiệp.

Vỡ mộng chồng Tây - tại ai?

Tôi không ủng hộ chồng Tây vợ Ta hay chồng Ta vợ Tây vì mất thuần chủng, con cái sinh ra sẽ ốm yếu và kém thông minh. Cứ nhìn hổ báo chó mèo và cây cối thì biết. Sinh vật thuần chủng bao giờ cũng khỏe mạnh và trường thọ hơn loại lai tạp.
Vỡ mộng chồng Tây - tại ai?
13/04/2022 - PNO - Câu chuyện á hậu Hoàng Oanh ly hôn đang được tranh luận trên các diễn đàn vợ Việt - chồng Tây. Nhiều người cho rằng vợ Việt dễ "vỡ mộng" vì khác biệt văn hóa với chồng Tây.
Á hậu Hoàng Oanh đã lên tiếng về mối quan hệ của cô và chồng trong một bài phỏng vấn như sau: 

Vì sao người dân ASEAN ghét Trung Quốc và thích Mỹ?

Lưu ý mấy đoạn: Người dân Campuchia luôn chọn Trung Quốc là đất nước yêu thích, cũng như trong phần lớn các câu hỏi và đề mục khác của cuộc khảo sát. Đối với Việt Nam, vào năm 2022, số người tham gia khảo sát ủng hộ Bắc Kinh tăng lên tới 26,4% so với 16,0% vào năm 2021, còn dành thiện cảm cho Washington năm 2022 giảm xuống còn 73,6% so với 84,0% trong năm 2021.
Vì sao người dân ASEAN ghét Trung Quốc và thích Mỹ?
Lâm Quang Long 2022.04.13 - Trung Quốc vẫn không chiếm được “trái tim” của người dân ASEAN. Bất chấp sự lôi kéo của Trung Quốc, những hoài nghi vẫn tồn tại ở Đông Nam Á. Lập trường của Bắc Kinh về cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể làm gia tăng những lo ngại ở khu vực này.
Trong hai năm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thực hiện ba chuyến công du đến Đông Nam Á. Tại đây, ông đã đến thăm tất cả 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mỗi lần ông đều đến với những lời đề nghị về vắc xin, viện trợ kinh tế và đầu tư cho khu vực bị đại dịch COVID-19 hoành hành này.

Nga tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt đầu não Ukraine

Nga tuyên bố sẵn sàng tấn công Kiev và các nhân vật đầu não Ukraine
14/04/2022 Quân đội Nga cho biết sẵn sàng nhằm mục tiêu vào những người ra quyết định ở Kiev nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào đất Nga. Cho đến nay, Nga đã hạn chế tấn công những người ra quyết định của Ukraine, nhưng nếu Kiev tiếp tục cố gắng thực hiện các hành động phá hoại hoặc các cuộc tấn công thông thường bên trong nước Nga, điều này sẽ thay đổi, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo hôm qua 13/4.

Chướng ngại vật do người dân Kiev dựng lên 
để ngăn chặn xe thiết giáp Nga. Ảnh: Getty
“Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực phá hoại và tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga. Nếu những nỗ lực như vậy tiếp tục, Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga sẽ tấn công vào các trung tâm ra quyết định, bao gồm cả Kiev - điều mà chúng tôi cho đến nay vẫn hạn chế ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov giải thích.

Phản đối thu phí đường cao tốc xây dựng bằng ngân sách

Tôi cực lực phản đối chủ trương thu phí đường cao tốc xây dựng bằng tiền ngân sách. Tôi đồng với với ý kiến bác Thanh trong bài dưới đây: "không thể hiểu được việc lấy tiền của người dân đi đầu tư làm đường, rồi lại thu phí của chính người dân được. Nếu đồng ý thu phí các tuyến cao tốc đầu tư bằng ngân sách, cái được chỉ trước mắt, nhưng cái mất sẽ rất lớn, trong đó có thể không bao giờ huy động được hình thức đầu tư PPP tham gia xây dựng hệ thống hạ tầng". Còn một lý do quan trọng khác trong bài này không nêu ra là "bất công". Khi thu phí, sẽ chỉ người có nhiều tiền mới được đi, còn người nghèo thì không; nhưng người nghèo cũng đóng rất nhiều thuế cho nhà nước, thậm chí đóng nhiều nhất, vì khi mua bất kỳ hàng hóa và dịch vụ gì, người nghèo đều phải nộp thuế VAT và các loại thuế khác. Cá nhân tôi, dù thu nhập không thấp, hàng năm vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân và khá nhiều thuế cho nhà nước, nhưng khi tham gia giao thông, tôi thường né tránh các tuyến đường cao tốc, một phần để tiết kiệm tiền, một phần vì rất ghét các trạm thu phí BOT. Do đó, dù đóng tiền vào ngân sách nhiều, nhưng tôi sẽ không được sử dụng đường cao tốc xây dựng bằng tiền ngân sách, và do đó tôi phản đối chủ trương này, một chủ trương điên rồ chỉ có ở thiên đường VN.
Thu phí đường cao tốc xây dựng bằng ngân sách: "Dễ gây bất bình xã hội"
Thùy Dương 13/04/2022 Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa hoàn tất dự thảo Luật đường bộ để trình Quốc hội, trong đó có đề xuất thu phí đường cao tốc đầu tư bằng tiền ngân sách, xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia bày tỏ ý kiến phản đối.

Cao tốc Bắc Nam có tổng chiều dài 2.067 Km, tổng 
vốn đầu tư 266.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)
Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, việc thu phí đối với dự án đường bộ cao tốc xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách là bất hợp lý bởi lấy tiền thuế của người dân xây dựng đường nhưng lại bắt người dân phải trả phí trên chính con đường đó.

Thứ Tư, 13 tháng 4, 2022

"Thiên Nga Hoang Dã" của tác giả Jung Chang

"Thiên Nga Hoang Dã" của tác giả Jung Chang
Một tháng tuyệt vời nhờ bị cấm dùng FB
Như đã viết trên Blog và FB, trong tháng 3 và 10 ngày đầu tháng 4 này, mình dạy học ít trong khi trang Fb cá nhân bị thằng rể T.ầ.u chặn không cho sử dụng nên mình nghĩ ra ba việc chính để giết thời gian mà không tốn kém. Thực tế mình là người ham hoạt động và luôn luôn tự nghĩ ra nhiều việc để làm khi có thời gian rảnh rỗi.

Một là hôm nào cũng đến CLB Ba Đình chơi hàng chục môn thể thao miễn phí. Mình là người thích thể thao nên tháng bị cấm vận cũng là tháng có nhiều thời gian để trở lại thú vui này.

Thư của BCH HNVVN gửi bà Dạ Thảo Phương

Thư của BCH Hội nhà văn Việt Nam gửi bà Dạ Thảo Phương (Phan Thị Thanh Thuý).
Hà Nội, ngày 10/4/2022
Kính gửi bà Dạ Thảo Phương (Phan Thị Thanh Thuý)
Ngày 6/4/2022, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được thư ngỏ của bà gửi đến qua email. Nội dung thư “tố cáo hành vi cưỡng hiếp” của ông Lương Ngọc An, hiện đang là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Phó tổng Biên tập báo Văn nghệ.
Sau khi nghiên cứu kỹ nội dung, tính chất của thư ngỏ của bà, cùng việc nghe báo cáo trực tiếp từ lãnh đạo Báo Văn nghệ và trao đổi với ông Lương Ngọc An về vụ việc liên quan trước đây đã xử lý theo hồ sơ, BCH Hội nhà văn Việt Nam xin trả lời như sau:

(2) SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ GIỮA TÔI VÀ LƯƠNG NGỌC AN

SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ GIỮA TÔI VÀ LƯƠNG NGỌC AN
FB Dạ Thảo Phương - 2. ĐỨA CON ĐẦU TIÊN
*** Nếu bạn dưới 16 tuổi, hãy xin phép phụ huynh trước khi đọc post này.
(Ảnh: Biên bản cuộc họp của đại diện Công đoàn và các phòng ban liên quan của Báo Văn nghệ với Lương Ngọc An, ngày 26.2.2003).
Link bản đánh máy https://app.box.com/s/hhpinfssd1s3bwgajoj7xpm5mh0ybo55)

* Đau đớn dứt quyền làm mẹ
* Tiếp tục bị đeo bám
* Trong vực thẳm cô đơn và hoảng loạn
* LƯƠNG NGỌC AN, HÃY NHẬN TỘI!

Lần đầu tiên bị c.ưỡng h.iếp, tôi chỉ tập trung vào việc đánh nhau để thoát thân. Cảm giác sự xâm phạm của Lương Ngọc An vào vào cơ thể tôi chỉ yếu ớt và thoáng qua, nên tôi tưởng hắn chưa kịp hoàn thành hành vi c.ưỡng h.iếp.

Khi mất kinh, tôi nghĩ vì mình bị đột ngột khủng hoảng tinh thần. Tôi không hề biết mình có thai, cho đến khi đứa con trong bụng tôi đã 12 tuần tuổi.

(1) SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ GIỮA TÔI VÀ LƯƠNG NGỌC AN

SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ GIỮA TÔI VÀ LƯƠNG NGỌC AN
Dạ Thảo Phương (Ảnh: Biên bản cuộc họp với tôi do Ban Chấp Hành Công đoàn Báo Văn Nghệ thực hiện ngày 24.2.2003. Link bản đánh máy https://app.box.com/s/v4beyd77fpm3pi94n5uhqzn5jk65rr2n)
1. TOÀN BỘ SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ GIỮA TÔI VÀ LƯƠNG NGỌC AN
* Xin dừng đọc nếu bạn dưới 16 tuổi mà chưa có sự cho phép của phụ huynh.
* Tôi chưa bao giờ có quan hệ tình cảm, tình dục đồng thuận với Lương Ngọc An.
* Lương Ngọc An đã c.ưỡng h.iếp tôi như thế nào.
* Lương Ngọc An đã thao túng tôi trong thời gian dài như thế nào.

Nga-Ukraina: Sự tương đồng và bài học cho Việt Nam

Chiến tranh Nga-Ukraina: Sự tương đồng và bài học cho Việt Nam
FB Hoàng Thị Hà 12-4-2022 - Cách tiếp cận tinh tế của Việt Nam đối với cuộc chiến Nga-Ukraina và việc Việt Nam từ chối thừa nhận cuộc xâm lược của Nga cho thấy Hà Nội đang xem xét kỹ lưỡng các tính toán về chính sách đối ngoại và quốc phòng của mình.

Khi chiến tranh Nga-Ukraina ngày càng gay gắt và thương vong ngày càng gia tăng, người Việt Nam đã tranh luận sôi nổi về hậu quả của nó. Cuộc khủng hoảng này thậm chí còn xuất hiện tại cuộc họp kín của lãnh đạo cao nhất của Việt Nam vào ngày 10 tháng 3. Nó đưa ra một lựa chọn khó khăn cho Hà Nội giữa việc duy trì nguyên tắc cơ bản là tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền và duy trì mối quan hệ tốt đẹp của nước này với Nga – quốc gia cung cấp vũ khí quan trọng và đối tác thăm dò dầu khí lớn ở Biển Đông. Cuộc khủng hoảng này cũng khơi dậy trong tâm hồn người Việt Nam những bài học mà Hà Nội nên học từ những lựa chọn chính sách đối ngoại của Ukraina.

Chuyện gì xảy ra khi Sri Lanka vỡ nợ?

Chuyện gì xảy ra khi Sri Lanka vỡ nợ?
Minh An 12/4/2022 Việc Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ xuất phát từ chính sách quản lý tài chính yếu kém của chính phủ, cũng như ảnh hưởng từ Covid-19 và "bẫy nợ" Trung Quốc. 
Chính phủ Sri Lanka hôm 12/4 tuyên bố vỡ nợ vì không trả được khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD và đang chờ gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). "Chính phủ chỉ áp dụng biện pháp khẩn cấp này như một hành động sau cùng để ngăn tình hình tài chính của đất nước xấu thêm", AFP dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Sri Lanka.

Thế nào là một quốc gia vỡ nợ?
Một quốc gia vỡ nợ khi chính phủ không thể thanh toán tiền gốc hoặc tiền lãi của các khoản vay. Một nước cũng có thể được cho là vỡ nợ nếu phải thảo luận lại các điều kiện của khoản vay với chủ nợ. Chẳng hạn, khi một quốc gia phải gia hạn thời gian đáo hạn của trái phiếu và trả lãi suất cao hơn so với ban đầu thì cũng được coi là vỡ nợ, vì các điều khoản được điều chỉnh theo hướng bất lợi hơn trước.

Putin được TT Belarus trao tài liệu vạch trần vụ Bucha

Tôi cho rằng trong cuộc chiến kháng cự lại mưu đồ chia cắt, thôn tính nước Nga của các nước Phương Tây, Putin và nước Nga luôn luôn ở thế yếu nên không dám tàn sát dân thường. Mặt khác, việc tàn sát dân thường không có lợi về mọi mặt quân sự, ngoại giao, kinh tế, dư luận xã hội... nên Putin không cần làm. Hơn nữa, bản chất dân Nga và dân Ukraine đều hiền lành, tốt bụng và thân thiết với nhau, nên lính Nga không căm thù đến mức phải xuống tay tàn sát dân Ukraine. Vì thế tôi tin vụ Bucha do phương Tây kết với với nhóm cầm quyền Ukraine dàn dựng nhằm vu khống Nga. Thực tế phương Tây đã từng dàn dựng ra vô số lý do để khởi động các cuộc chiến tranh (trong đó có chiến tranh Việt Nam) hoặc để lên án các chính phủ không nghe lời phương Tây. Tôi thường đọc báo phương Tây (cũng như báo Việt Nam) để biết, còn đúng sai thì tự mình kết luận, và tôi thường không tin vào báo chí phương Tây.
Ông Putin nói được Tổng thống Belarus trao tài liệu vạch trần sự thật vụ Bucha
Minh Hạnh | 13/04/2022 
Mátxcơva từng nhiều lần cáo buộc vụ “hàng loạt dân thường bị sát hại ở Bucha” là sản phẩm dàn dựng của Kiev để lôi kéo phương Tây chĩa mũi dùi vào Nga. Phát biểu ngày 12/4 trong chuyến thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã được người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko trao các tài liệu vạch trần sự thật về "vụ việc được dàn dựng" ở Bucha (Ukraine).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik

Nga - Mỹ đối đầu về dầu: Kết quả như thế nào?

Thông tin trong bài này cho thấy năm 2021, giá xăng ở Mỹ là 2,87 USD/galon, tức 17.000 đồng/lít, rẻ hơn nhiều so với ở VN. Sau khi nổ ra chiến tranh Nga - Ukraine và vào thời điểm trước khi ông Biden ra lệnh xả kho dầu, giá xăng trung bình ở Mỹ là 4,23 USD/gallon, tức 25.600 đồng/lít, vẫn rẻ hơn ở VN. Thu nhập của người dân VN chỉ bằng 1/20 lần người Mỹ và VN luôn tự hào vừa khai thác và xuất khẩu dầu, vừa có 2 nhà máy lọc dầu hiện đại cỡ lớn đầu tư khoảng 20 tỷ USD; vậy mà giá xăng ở VN lại cao hơn ở Mỹ là sao ?
Nga giảm nguồn cung khiến Mỹ phải xả nhanh 180 triệu thùng dầu: Kết quả như thế nào?
Nam Anh | 13/04/2022 Xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã khiến giá năng lượng vốn đã cao lại chạm mức cao nhất trong 14 năm qua. Và người dân của nền kinh tế số 1 thế giới Mỹ đang phải chịu tác động nặng nề. Theo các chuyên gia, 1 triệu thùng dầu rút từ kho dự trữ mỗi ngày chỉ đáp ứng khoảng 1% tiêu thụ xăng dầu trên toàn thế giới và khoảng 5% lượng tiêu thụ của người Mỹ, vốn dùng tới 20 triệu thùng dầu mỗi ngày. "Ngay cả khi tất cả 180 triệu thùng dầu rút ra từ kho dự trữ đều dành cho người Mỹ, chúng chỉ đủ cho 9 ngày tiêu thụ"


Với cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần, Tổng thống Biden đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc hạ giá năng lượng.

Từ ‘trắng’ sang ‘chống’, VN gửi thông điệp cho phương Tây?

Tôi ủng hộ Nga trong cuộc chiến Nga - Ukraine và đã hoan hô Nhà nước VN bỏ phiếu chống việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Nhưng tôi vẫn băn khoăn tại sao Nhà nước VN đã dũng cảm như thế vì trong hai lần bỏ phiếu trước, VN đều bỏ phiếu trắng. Bài dưới đây phản ánh đúng suy nghĩ của tôi: Một mặt, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp bác bỏ khả năng Hà Nội chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh trong lần bỏ phiếu này. Mặt khác, TS khẳng định Ở Hà Nội người ta không tin rằng đám quân Nga ở Ukraine gây ra mấy chuyện giết chóc dân thường ở thị trấn Bucha đó. Người ta không tin là bởi vì người ta có một đám người ở Việt Nam gần đấy. Họ đi đến đấy cùng các nhóm quốc tế khác, không phải đi điều tra mà họ được mời đến đấy để xem thì họ thấy rằng nó vô lý”. Một lý do khác liên quan dẫn đến quyết định “phiếu chống” là phía Việt Nam cho rằng truyền thông Ukraine “có vấn đề”. TS. Hợp nói “Ở Hà Nội, những người Việt Nam đang làm bên Ukraine người ta thấy rằng truyền thông của Ukraine có vấn đề. Nó chứa đựng nhiều chuyện mà người ta nói thẳng ra là chứa nhiều chuyện không có thật. Và vì thế người ta đã có một cuộc họp và người ta đi đến quyết định là để người đại diện của Việt Nam ở LHQ bỏ phiếu chống”. Tôi đã viết nhiều lần trên Blog và FB là tôi không tin các cơ quan truyền thông của các nước phương Tây khi đưa tin về các nước đối lập, nhất là về các nước đã và đang là nước XHCN. Hầu hết là thông tin bôi nhọ để lừa bịp người dân ở chính các nước phương Tây, làm cho người dân ở đó tin tưởng chỉ có chế độ ở đó mới tốt.
Từ ‘trắng’ sang ‘chống’, Việt Nam muốn gửi thông điệp rõ ràng cho phương Tây?
12/04/2022 Khánh An-VOA - 
Lá phiếu đổi màu từ vàng (phiếu trắng) của hai lần biểu quyết trước sang đỏ (phiếu chống) của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đang gây ra làn sóng chỉ trích đối với Hà Nội từ trong nước lẫn quốc tế. Các nhà nghiên cứu chính trị giải thích với VOA về “hậu trường” Hà Nội và đưa ra cái nhìn từ góc độ chuyên gia.

Phiên họp diễn ra cuộc bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền diễn ra tại trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày 7/4/2022.

Trong số 193 quốc gia thành viên bỏ phiếu về nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 7/4, Việt Nam nằm trong thiểu số 24 quốc gia chống lại nghị quyết.

'Chuỗi cung ứng gián đoạn, nhân công thiếu, giá lên...'

Kinh tế VN: 'Chuỗi cung ứng còn gián đoạn, nhân công thiếu, giá lên khiến tăng trưởng giảm'
Báo Nhật Bản Nikkei Asia có bài mô tả các nhà máy ở Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong sản xuất vì chuỗi cung ứng gián đoạn và thiếu nhân công. Bài "Vietnam's factory operations hit as supply chain snags multiply" cũng nhắc đến vấn đề giá thành phẩm, phụ kiện tăng khiến việc phục hồi kinh tế ở Việt Nam sau dịch Covid chịu tác động xấu.

Công nhân làm việc trong một dây chuyền sản xuất tại Công ty May 10 ở ngoại thành Hà Nội.

Nghịch lý thu phí đậu xe lòng đường

Sài Gòn (và cả Hà Nội) thu phí phương tiện ô-tô dừng đậu ở nhiều tuyến đường với mức phí rất cao, được tính theo từng giờ. Thế nhưng có quan thu phí cho rằng đã và đang bị “lỗ” hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Số tiền thu phí được hàng tháng không đủ tiền trả cho nhân viên đi thu phí. Ngược lại, các bãi đậu xe tư nhân dù phải thuê mặt bằng và đầu tư chi phí lớn nhưng kinh doanh vẫn có lãi. Vậy là sao ? Chắc chắn có chuyện tham nhũng đút túi cá nhân tiền thu phí. Đáng nói nữa là đơn vị thu phí ở Sài Gòn là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP HCM. Đúng là tuổi trẻ tài cao, tham nhũng liều lĩnh hơn cả chú bác. Ở nước ngoài, người ta có máy thu tiền tự động, lái xe đỗ xe rồi đến đó trả tiền; chỉ có một ít nhân viên công lực đi kiểm tra phạt những người không tự giác trả tiền. Tuy nhiên ở VN, quan tham và dân gian nên cơ chế này cũng không áp dụng được vì người bị phạt dễ dàng hối lộ người kiểm tra. Lỗi ở VN là lỗi hệ thống; không sửa chữa lỗi hệ thống thì đất nước không bao giờ phát triển.
Nghịch lý thu phí đậu xe lòng đường
ĐOÀN XÁ 12/04/2022 Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa để xuất lãnh đạo thành phố phê duyệt bổ sung hơn 30 tuyến đường có thu phí đối với phương tiện ôtô dừng, đậu trên lòng đường ở nhiều quận trung tâm. Cùng với hơn 20 tuyến đường đang được thu phí từ năm 2018, thành phố kỳ vọng sẽ tăng thêm tiền thu phí từ các phương tiện đậu ở lòng đường. Tuy nhiên, thực tế từ đó tới nay, số tiền thu phí luôn rất ít, thậm chí ngân sách từng phải bù lỗ để trả lương cho nhân viên đi thu phí.

Thứ Ba, 12 tháng 4, 2022

AI LÀ THỦ PHẠM TRONG CÁC VỤ HỌC SINH TỰ TỬ?

AI LÀ THỦ PHẠM TRONG CÁC VỤ HỌC SINH TỰ TỬ?
FB Chu Mộng Long - Nhìn những em bé không được khen dưới đây, tôi đã từng nói, thủ phạm giết người chính là ngành giáo dục.
Ai cũng biết, trên đất nước này không phải là lần đầu diễn ra chuyện học sinh rơi vào trầm cảm và tự sát. Dự luận nhạy cảm với vấn đề này mới bàn tán xôn xao, trong khi thật ngạc nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà làm Chương trình và Sách giáo khoa lại hoàn toàn vô cảm. Họ xem việc học sinh nhảy lầu, nhảy sông tự tử không liên quan đến mình. Dư luận có chửi thì có lẽ "chắc chúng trừ mình ra!".

"Giỗ cái đầu b.uồi!"

Tôi chỉ làm giỗ bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi cũng chỉ làm giỗ bố mẹ của họ. Tôi không bao giờ tham gia giỗ họ hay giỗ tổ, cũng không bao giờ đóng góp tiền họ hàng năm được dòng họ quy định theo suất đinh. Quê tôi ở làng Hoàng Mai quận Hai Bà Trưng Hà Nội và tôi đang sống ở phố Trương Định gần đó nên thường xuyên gặp người trong họ, nhưng họ chỉ thu tiền nhau chứ không hỏi thu tiền tôi. Hàng năm người họ tôi đều tổ chức các chuyến xe chung cho người trong họ đến tảo mộ ở các nghĩa trang trong phạm vi Hà Nội, tôi không đóng tiền nên không đi cùng nhưng cũng thường gặp họ ở nghĩa trang nơi có mộ bố mẹ tôi. Nhìn họ tản ra các khu để tảo mộ gia đình rồi sau đó tụ tập giải chiếu, mở đồ ăn ra liên hoan ngay trong nghĩa trang, tôi thường rất sợ vì quá mất vệ sinh.
"Giỗ cái đầu b.uồi!"
FB Chu Mộng Long - Trước khi mất, ba tôi vẫn băn khoăn, rằng tôi thành đạt mà hay lờ đi ngày giỗ họ, hơn cả chục năm nay cả họ trách tôi mất gốc...
Tôi không cãi ba. Nhưng buồn...

Thực ra, vào khoảng vài chục năm trước, tôi có đi dự một lần, cuộc giỗ cũng là cuộc tụ họp lần đầu của cả họ. Và chỉ một lần ấy, sau đó có rảnh rỗi, tôi cũng không dám dự lần nữa. Và thú thực, tôi cũng không biết gốc họ của tôi ở đâu, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên hay là ở một địa phương khác? 

Số là trong cái lần đầu ấy, một cụ ở một địa phương nọ phát thư đề xướng từ nay hàng năm sẽ làm giỗ họ để ghi nhớ công ơn tổ tiên, để thắt chặt tình đoàn kết trong dòng họ, chi phí do từng nhà đóng góp. Thế là các cụ với các chi phái thuộc năm ba huyện xã khác nhau tụ tập về. Trong ngày tụ họp đầu tiên ấy, sau khi nghe sự đề xướng trên, các cụ bắt đầu cãi nhau.

Những mảnh hồn Hà Nội đang bị đập nát

Đọc những bài thế này, mình nhớ tới Hà Nội xưa da diết. Tháng này mình dạy học ít trong khi trang Fb bị chặn không cho sử dụng nên mình nghĩ ra ba việc chính để giết thời gian mà không tốn kém. Một là hôm nào cũng đến CLB Ba Đình chơi các môn thể thao miễn phí. Hai là mượn truyện thư viện Hà Nội về đọc suốt ngày. Toàn truyện dày cộp. Mình mới đọc lại bộ 3 tập Lộc Đỉnh Ký 2000 trang của Kim Dung và một số bộ tiểu thuyết Nga. Hiện mình đang đọc 2 bộ Đồng Hồ Xương và Bản Đồ Mây của Devid Mitchell, đồng thời đọc Thiên Nga Hoang Dã (Ba người con gái Trung Hoa) của Jung Chang, chúng đều rất hay. Ba là đi du lịch bụi xung quanh Hà Nội. Mình tuổi cao, có thẻ bus miễn phí nên mỗi tuần mình đến 1-2 điểm di tích - du lịch để vừa đi bộ thể dục vừa leo núi và vừa ngắm phong cảnh. Tuần trước mình đi Chùa Hương; trước đó thì vào Hoàng thành Sơn Tây. Hôm qua đi thăm Làng Văn Hóa các dân tộc VN... Nơi nào cũng rất thú vị. Chúng làm mình nhớ lại cuộc sống của mình ở Âu Mỹ cũng như thế. Nhưng chúng cũng làm mình nhớ tới Hà Nội thời bé của mình. Các nhà lãnh đạo cộng sản đã cơ bản phá sạch sẽ Hà Nội xưa của mình rồi. Hà Nội đã và đang phát triển hoàn toàn đối lập với ước mơ của mình. Tháng vừa qua không có FB hóa ra cũng rất thú vị.
Những mảnh hồn Hà Nội đang bị đập nát
FB Phạm Đình Trọng 12-4-2022 
Không có hồn của núi rừng, những thị dân Hà Nội làm kinh tế mới ở núi rừng chỉ biết tàn phá núi rừng để khai thác triệt để lợi ích tức thì từ đất, từ rừng. Những thị dân Hà Nội ứng xử với núi rừng ở vùng kinh tế mới như thế nào thì những bần cố nông làm chủ Hà Nội cũng ứng xử với Hà Nội như vậy. Ứng xử với đất Kinh Kỳ Hà Nội như ứng xử với đất rừng, đất ruộng sỏi đá, những cốt cán công nông làm chủ Hà Nội liền xây ngôi mộ đồ sộ của người khai sinh ra nhà nước công nông lù lù ngay giữa phố phường kinh kì “lối xưa xe ngựa hồn thu thảo”.
1. Thủ đô của bất cứ nước nào cũng là nơi hội tụ tinh hoa cả nước, cũng là nơi đón nhận được nhiều nhất tinh hoa thế giới. Những tài trí từ mọi miền đất nước được tuyển dụng về Kinh Kỳ lo việc dân, việc nước. Những tài hoa dân gian từ khắp đất nước cũng tự tìm về Kinh Kỳ đua tài, khoe sắc.

Trị liệu kinh tế bằng biện pháp gây sốc

Câu kết này rất hay: "Rõ ràng đã có quá nhiều sự tập trung vào sự an toàn của tác quyền trí tuệ, và quá ít cho sự an toàn của nền kinh tế của chúng ta. Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ lại về toàn cầu hóa và các quy tắc của nó. Chúng ta đã phải trả giá đắt cho tính chính thống hiện nay. Hy vọng hiện nay nằm trong việc chú ý đến những bài học của những cú sốc lớn trong thế kỷ này". Có thể hiểu là chính phủ các nước phương Tây quá ưu ái lợi ích của các nhà tư bản bằng cách quá đề cao sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp thay vì lợi ích của người dân; do đó cần suy nghĩ lại về toàn cầu hóa và các quy tắc của nó, tức là cần thiết lập ra một trật tự kinh tế thế giới mới đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các bên chứ không thể chỉ phục vụ cho lợi ích của các nước phương Tây như hiện nay. Nga đang chiến đấu để bảo vệ an ninh tổ quốc đồng thời cũng tiên phong chiến đấu vì điều này, và do đó rất dễ hiểu tại sao Nga đang bị phương Tây đoàn kết cô lập và trừng phạt.
Trị liệu kinh tế bằng biện pháp gây sốc
Project-Syndicate, Tác giả: Joseph E. Stiglitz, Đỗ Kim Thêm dịch, 5-4-2022
Giống như những gián đoạn trước đây đối với nền kinh tế toàn cầu, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm nổi bật sự sai lầm của việc chỉ dựa vào thị trường để giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia. Thêm một thử thách khác nữa, chủ nghĩa tân tự do đã thất bại và cuối cùng phải được thay thế bằng một tầm nhìn kinh tế mới dựa trên các giá trị mới.

Hậu quả từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã nhắc nhở chúng ta về những gián đoạn liên tục không lường trước được mà nền kinh tế toàn cầu đối phó. Chúng ta đã được dạy bài học này nhiều lần. 

Không ai có thể dự đoán được các cuộc tấn công của bọn khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và rất ít người dự đoán được cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đại dịch COVID-19 hoặc cuộc bầu cử của Donald Trump, dẫn đến việc Hoa Kỳ chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ và tinh thần dân tộc. Ngay cả những người đã dự đoán những cuộc khủng hoảng này cũng không thể nói chính xác là khi nào chúng sẽ xảy ra.

Quân Nga đã kiểm soát được cảng Mariupol của Ukraine

Quân Nga đã kiểm soát được cảng Mariupol của Ukraine
12/04/2022 
Sputnik dẫn tuyên bố của người đứng đầu nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết các lực lượng Nga đã chiếm được cảng Mariupol ở miền Nam Ukraine. Theo người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, các lực lượng vũ trang DPR phối hợp với Quân đội Nga với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Chechnya đã giành được quyền kiểm soát cảng Mariupol tại thành phố chiến lược cùng tên ở miền Nam Ukraine.

Như vậy là một trong 2 mục tiêu cuối cùng và khó khăn nhất ở Mariupol đã bị các lực lượng vũ trang Nga giải quyết xong. Mục tiêu còn lại là khu vực Nhà máy thép, nơi được cho là có hệ thống hầm ngầm kiên cố dài hàng chục km, rất thuận lợi cho bên phòng thủ. Mặc dù lực lượng đặc nhiệm đã nhận lệnh từ Nhà lãnh đạo Chechnya phải đánh chiếm bằng được khu vực này, nhưng trong hai tuần qua, họ vẫn chưa thể có bước đột phá nào đáng kể.

Ukraine và NATO: Ba kịch bản leo thang có thể xảy ra...

Ukraine: Ba kịch bản leo thang có thể xảy ra và Nato bị kéo vào cuộc chiến
Frank Gardner, BBC News, 10 tháng 4 2022 - 
Vào tuần rồi, các bộ trưởng quốc gia thuộc Nato đã nhóm họp tại Brussels để thảo luận về việc nên hỗ trợ thiết bị quân sự cho Ukraine đến mức nào. Thách thức đối với Nato xuyên suốt cuộc chiến tranh Ukraine là làm thế nào cung cấp đủ sự viện trợ quân sự cho đồng minh Ukraine để tự vệ mà không bị kéo vào cuộc xung đột và cùng tham chiến chống lại Nga.

Một phụ nữ đứng cạnh đống đổ nát tại 
thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv của Ukraine
Chính phủ Ukraine đã rõ ràng trong những lời kêu gọi trợ giúp.
Để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, miền đông nước này thì Kyiv cho biết cấp bách cần phương Tây tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, NLAW (thiết bị chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới), Stinger và các tên lửa chống tăng và phòng không Starstreak mà lực lượng quân đội Ukraine đã sử dụng có hiệu quả trong cuộc chiến tranh này.

Nga muốn chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị

Hoan hô Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói thẳng thế giới phải chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị. Tôi ủng hộ thế giới đa cực, không có nước nào là nước lãnh đạo để xây dựng trật tự theo chỉ huy của nước đó. Và trên hết, tôi mong muốn các nhà lãnh đạo các nước lớn trên thế giới hãy trở lại nguyên lý "chung sống hòa bình, mình vì mọi người và mọi người vì mình". Tôi không muốn viết nhiều hơn và rõ hơn về việc phê phán Mỹ và ủng hộ Nga - Trung đấu tranh vì viết thế sẽ bị FB treo giò như đã làm 1 tháng vừa rồi.
Ông Lavrov: Nga muốn chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị
12/04/2022 (VTC News) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, hành động quân sự của Moskva ở Ukraine nhằm chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ đang áp đặt cái gọi là “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” của riêng mình, cho rằng điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)
Trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 24 hôm 11/4, ông Lavrov nói: “Hoạt động quân sự đặc biệt của chúng tôi nhằm chấm dứt sự bành trướng của NATO, sự thống trị hoàn toàn của Mỹ và các nước phương Tây trên trường thế giới”.

Trung úy cứu 4 người đuối nước được thăng 2 cấp hàm

Trung úy Thái Ngô Hiếu rất xứng đáng được thăng quân hàm 2 cấp. Đây là một quyết định sáng suốt và rất nhanh của ngành công an. Tuy nhiên tôi rất ngạc nhiên khi thấy VTV quay quyết định do chính Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, ký. Tôi không hiểu Bộ trưởng Công an có chức năng, quyền hạn trực tiếp ký quyết định ở cấp thấp thế này không hay chỉ có quyền giao cấp dưới ký chứ không có quyền trực tiếp ký. Dù có thể Tô Lâm có quyền ký, nhưng tôi nghĩ việc này không hay, dễ dẫn đến suy đoán Tô Lâm muốn quảng cáo danh tiếng cho bản thân và muốn dây máu ăn phần trong vụ này. Thành tích của lính cũng là thành tích của Bộ trưởng, nhưng khuyết điểm, sai lầm của lính dẫn tới lính đi tù thì dĩ nhiên không phải là lỗi của Bộ trưởng và Bộ trưởng vô trách nhiệm.
Trung úy Cảnh sát PCCC cứu 4 người đuối nước được thăng 2 cấp hàm
(Dân trí) - Trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Đồng Nai được thăng cấp từ Trung úy lên Đại úy vì có thành tích đặc biệt xuất sắc. Ngày 11/4, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thăng cấp bậc hàm sĩ quan nghiệp vụ từ Trung úy lên Đại úy đối với Trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Đồng Nai) vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc.
Trung úy Ngô Hiếu (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội tập luyện lặn ở hồ Trị An, Đồng Nai (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Loạn xây dựng trái phép chờ đền bù cao tốc Bắc - Nam

Trong kinh tế học, ảnh hưởng hay tác động ngoại hiện là hiện tượng những người tham gia một thị trường nào đó có lợi nhưng những người không liên quan lại bị thiệt. Ví dụ trên thị trường xi măng, người sản xuất, người tiêu dùng và người vận chuyển xi măng đều có lợi; đây là những người tham gia thị trường xi măng. Ngược lại những người sống quanh các nhà máy xi măng, các công trình xây dựng và các tuyến đường vận chuyển xi măng thì thiệt vì phải sống trong môi trường ô nhiễm mà không được bồi thường gì. Định lý Coase (Coase’s theorem, do nhà kinh tế Ronald Coase đề xuất) được xây dựng dựa trên lập luận cho rằng các ảnh hưởng ngoại hiện không gây ra tình trạng phân bổ sai nguồn lực nếu không có chi phí giao dịch cũng như quyền sở hữu được xác định chính xác và có hiệu lực. Trong điều kiện như vậy, các bên – nhà sản xuất và những người phải chịu ảnh hưởng ngoại hiện – có động cơ thỏa thuận với nhau để đi đến hành vi trao đổi có lợi cho cả hai bên. Đặc biệt, khi có xung đột về quyền tài sản hay các quyền lợi khác, các bên liên quan có thể mặc cả hoặc thương lượng các điều khoản có lợi hơn cho cả hai bên so với việc giao quyền sở hữu tài sản hay quyền lợi của mình cho bất kì bên nào. Ví dụ Nhà nước muốn làm đường còn người dân thì có đất và đường sẽ được làm trên đất của người dân. Như vậy, việc Nhà nước thu hồi đất hay bồi thường theo giá quá rẻ để làm đường phục vụ cho lợi ích toàn dân sẽ xâm hại lợi ích của người dân có đất. Người dân phải bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách xây dựng các công trình (trị giá 1 tỷ đồng) trên đất của mình để đòi bồi thường.
Câu hỏi đặt ra là tại sao hai bên không thể thoả thuận với nhau: Nhà nước đồng ý bồi thường cho người dân theo giá thỏa thuận và người dân không xây dựng các công trình này nữa. Rõ ràng người dân bỏ ra 1 tỷ để xây dựng với hy vọng được nhà nước bồi thường thành 1,2 tỷ, tức là thu thêm được 0,2 tỷ. Giả sử Nhà nước làm đường sẽ phải bồi thường cho người dân 0,5 tỷ; nếu Nhà nước bồi thường thêm cho người dân 0,2 tỷ này (thậm chí chỉ cần 0,1 tỷ) thì người dân sẽ chấp nhận không xây dựng nữa. Điều này xảy ra vì người dân biết chắc chắn mình sẽ mất đất để làm đường phục vụ lợi ích chung và họ chỉ hy vọng vào con số 0,2 tỷ này. Dĩ nhiên, khi đó người dân vẫn thiệt và Nhà nước vẫn lợi, vì theo giá trị trường, giá trị đất nhà nước thu được để làm đường không phải là 1 tỷ mà là nhiều tỷ (ví dụ 2-3-5 tỷ), đồng thời Nhà nước cũng giảm được số chi phí đáng kể để tổ chức tuyên truyền, vận động và cưỡng chế...
Loạn xây dựng trái phép chờ đền bù cao tốc Bắc - Nam
SGGP T11/4/2022 Bộ GTVT vừa bàn giao giai đoạn 1 mốc lộ giới cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, người dân đã ồ ạt xây dựng đủ loại công trình nhằm chờ... đền bù. Đất rừng không chuyển đổi mục đích sử dụng, đất nông nghiệp bị xây nhà kiên cố khiến cho việc phóng tuyến, cắm mốc công trình trọng điểm quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Một trường hợp xây dựng “đón đầu” đền bù cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Phần Lan và Thụy Điển sớm quyết định về gia nhập NATO

Sự tham lam của người dân đang hủy diệt trái đất. Trái đất đã hình thành từ 4,5 tỷ năm trước đây; một loài khỉ họ người đã xuất hiện đầu tiên tại châu Phi cách đây khoảng 6 triệu năm và loài người đã xuất hiện trên trái đất được khoảng 200 nghìn năm. Trong toàn bộ quãng thời gian dài dằng dặc đó, con người chung sống với thiên nhiên và cả hai đều phát triển. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 70 năm gần đây, con người đã thay đổi tính cách vượt bậc, họ đã và đang ra sức tàn phá thiên nhiên, tìm cách khai thác đến mức gần như hủy diệt mọi tài nguyên thiên nhiên để thỏa mãn cuộc sống xa hoa, hưởng thụ của mình. Khi dạy học cho sinh viên, tôi luôn luôn nhắc nhở mọi thứ chúng ta đang dùng hiện nay đều từ thiên nhiên mà ra; nếu như thế hệ chúng ta khai thác sạch tài nguyên thiên nhiên để hưởng thụ thì các thế hệ con cháu chúng ta sẽ sống thế nào. Rõ nhất là vô số loài động vật trên thế giới đã biến mất vì sự hủy diệt của con người. 
NATO đang tìm mọi cách lôi kéo các nước giầu và các nước chấp nhận làm chư hầu gia nhập để đảm bảo sức mạnh tiêu diệt các nước muốn chống lại trật tự thế giới có lợi cho họ. Nhiều nước không chấp nhận điều này, nhất nước 5 nước lớn thuộc khối BRICS là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Braxin. Thế giới sẽ càng ngày càng hỗn loạn và chắc chắn đến lúc nào đó sẽ nổ ra chiến tranh thế giới mới để hủy diệt loài người. NATO càng mở rộng thì nguy cơ chiến tranh thế giới càng gần. Có ai ngờ Nga tấn công Ukraine nhưng điều đó đã xảy ra chỉ vì NATO tiếp tục đông tiến. Dĩ nhiên, tôi không ủng hộ Nga và Trung Quốc vì đây là những chế độ độc tài phản dân chủ, nhưng tôi cũng phản đối các nước phương Tây vì họ luôn tìm cách nô dịch và bóc lột các nước khác. Hai phía Tây – Tầu cần phải sống văn minh hơn, kẻ giầu phải biết thương người nghèo, kẻ có quyền phải biết nghe tiếng nói và tôn trọng ý kiến của người bầu ra mình. Đáng tiếc các nước phương Tây dân chủ nhưng họ chỉ dân chủ với người dân của họ để kiếm phiếu bầu chứ không dân chủ với người dân nước khác.

Phần Lan và Thụy Điển sớm quyết định về gia nhập NATO
Dự kiến, chính quyền hai nước Thụy Điển và Phần Lan sẽ đưa ra quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào mùa hè này. “Quyết định liên quan tới việc xin gia nhập NATO phải được đưa ra một cách kỹ lưỡng, nhưng nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận cực kỳ cẩn thận, nhưng chúng tôi sẽ không mất nhiều thời gian hơn những gì bản thân phải làm trong quá trình này. Bởi tình hình khá là nghiêm trọng”, hãng tin Sputnik dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói.Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cùng Ngoại trưởng hai nước Thụy Điển và Phần Lan. Ảnh: AP

Chiến phí tăng, phương Tây có duy trì viện trợ cho Ukraine?

Sống nhiều năm ở Âu Mỹ, tôi cho rằng người dân các nước phương Tây có hai đặc tính nổi bật. Một là luôn luôn sống theo tư duy thực dân, tức là coi mình là thượng đẳng và do đó luôn luôn tìm cách áp đặt tư tưởng, tín ngưỡng, cách sống… của mình cho người dân các nước đang phát triển. Hai là ham hưởng thụ và tham lam, do đó liên tục gây sức ép với chính quyền, buộc chính quyền không ngừng tìm cách bóc lột các nước yếu thế hơn để cung phụng cho cuộc sống thượng đẳng và thừa thãi của họ. Chính quyền nào mà không cải thiện được cuộc sống xa hoa hiện nay của họ thì họ sẽ không bầu cho chính quyền đó nữa. Điều này buộc giới chính trị gia phải tìm mọi cách chèn ép các nước yếu thế để duy trì quyền lợi độc tài thế giới của các nước giầu. Dĩ nhiên, họ không thể dùng cách của chủ nghĩa thực dân cũ là tạo dựng và duy trì hình thức thuộc địa của một người dân ở lãnh thổ này lên một lãnh thổ khác và và bổ nhiệm toàn quyền cai trị tương tự Thái thú của chế độ phong kiến, thay vào đó là dùng "Chủ nghĩa thực dân mới", tức là các cường quốc tư bản chủ nghĩa sử dụng các chính phủ bù nhìn, sự xâm thực văn hóa để kiểm soát các quốc gia yếu hơn, thay vì kiểm soát trực tiếp như chủ nghĩa thực dân cổ điển trước đây. Mỹ và các nước phương Tây đang tìm mọi cách mở rộng NATO chỉ có mục tiêu duy nhất là làm tan rã Nga, rồi Trung Quốc…, sau đó dựng lên các chính phủ bù nhìn ở các nước nhỏ mới hình thành như đã làm cho Liên Xô, để nô dịch, chiếm đoạt đất đai, tài nguyên và hủy diệt dân bản xứ. Bài dưới đây phân tích đúng. Người dân các nước phương Tây ủng hộ chính phủ của họ nô dịch Nga và Trung Quốc, nhưng họ cũng không muốn giảm mức sống của mình để tập trung nguồn lực cho chiến tranh. Vì thế, nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không thỏa mãn cả hai đòi hỏi này của người dân, thì họ rất dễ bị người dân hạ bệ. Ukraine đang có một chính phủ bù nhìn của phương Tây và và cứ xu hướng này thì đất nước sẽ trở lại thời kỳ trung cổ. 
Chiến phí tăng, phương Tây có sẵn sàng duy trì viện trợ cho Ukraine?
12/04/2022 - Tác động kinh tế của chiến tranh, vốn đã thể hiện qua lạm phát và chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang, có thể gây hậu quả chính trị nghiêm trọng đến các nhà lãnh đạo ở Mỹ, Đức, Pháp và Anh. Dư luận hiện đặt câu hỏi, nếu sự sẵn lòng chấp nhận khó khăn của người dân ở các nước phương Tây giảm đi trong những tháng tới và cuộc chiến Nga - Ukraine không còn được đề cập đến trên trang nhất các báo, liệu các nhà lãnh đạo của những nước này có duy trì mức độ viện trợ hiện thời cho Kiev?Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa trái) đang trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Thủ tướng Anh Boris Johnson khi họ tới trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ để tham dự hội nghị thượng đỉnh ngày 24/3 về chiến sự Nga - Ukraine. Ảnh: AP

Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2022

Nhân lực quốc tế: VN chỉ cung cấp được người quét dọn

Nhận đặt hàng nhân lực quốc tế, Việt Nam chỉ cung cấp được người quét dọn
Nhân lực là điểm yếu của du lịch Việt Nam. Việc đào tạo là vô cùng cần thiết, nhưng vấn đề là ngay cả lúc khỏe mạnh nhất chúng ta cũng không làm được.

Ông Nguyễn Hữu Thọ cho rằng, dù cố gắng đến mấy mà nguồn nhân lực bất cập thì chúng ta cũng thất bại.

“Chân dung văn học” của một kẻ hiếp dâm

“Chân dung văn học” của một kẻ hiếp dâm
Mỹ Anh - 7 tháng 4, 2022- Câu chuyện của nhà thơ Dạ Thảo Phương – nạn nhân một vụ hiếp dâm được gây ra bởi Lương Ngọc An, người hiện ngồi ghế Phó Tổng biên tập tờ Văn Nghệ – đang gây sóng gió mạng xã hội trong nước. Tính đến thời điểm này, bài viết trên Facebook cá nhân Dạ Thảo Phương, sau 23 tiếng, đã nhận được hơn 40,000 lượt tương tác; hơn 5,000 bình luận và hơn 8,900 lượt chia sẻ. Đây là một phản ứng dữ dội, với phần đông ủng hộ nạn nhân, chưa từng có trên mạng xã hội Việt Nam đối với một sự kiện liên quan cưỡng hiếp. Lương Ngọc An là ai? Tài năng nhân vật này như thế nào mà có thể từ một anh tài xế trở thành một Phó Tổng biên tập như hiện nay?
Lương Ngọc An (Facebook nhân vật)