Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2020

Trần Quốc Vượng: chính trị gia kín tiếng

Chỉ còn một tháng nữa là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ khai mạc. Dư luận đồn đoán ông Vượng sẽ trở thành tân tổng bí thư. Thấy có bài này về ông, mình lưu lại để tham khảo. Ông Vượng mà làm TBT thì đất nước sẽ vẫn tiếp tục xu hướng phát triển như thế này.
Trần Quốc Vượng: chính trị gia kín tiếng
Triệu Tử Long - Trong số chính khách Đảng thì quả tình ông Trần Quốc Vượng khá kiệm lời, kín tiếng. Ở thời điểm tháng 3-2018, nhà báo Phạm Chí Dũng đã nhận định, “Việc bổ nhiệm ông Trần Quốc Vượng (làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) mang hàm ý ông Trần Quốc Vượng chính thức trở thành ứng cử viên cho chức Tổng Bí thư”.
Hôm 4-11-2019, trong một bài viết đăng trên VOA, tác giả Phạm Chí Dũng có đoạn kết như sau về chính khách Trần Quốc Vượng: “Nhưng như thói đời kiêm thói đảng, càng lên cao càng dễ bị thị phi và cả ‘đâm dao sau lưng’. Từ năm 2018, cái tên Trần Quốc Vượng bắt đầu xuất hiện trong vài bài viết trên mạng xã hội và những bài viết đả kích ấy kéo dài cho đến nay với tần suất ngày càng dày hơn.

Bà con dân tộc lại đói thối mồm khi Thủ tướng vui miệng ?

Độ này tự dưng mình lại hay xem tivi. Có lẽ tuổi già rồi nên lười lao động, chỉ thích nằm trên salon ăn vặt và nghe quan chức khoác lác. Hôm qua nghe Thủ tướng Phúc hùng hổ cấm buôn bán đào rừng làm mình giật mình, cảm giác y như hôm dự họp Chính phủ năm 20087 nghe Thủ tướng Dũng cấm các lò gạch thủ công và cấm nhập khẩu sắt. Chỉ vì có ông bộ trưởng báo cáo các lò gạch thủ công vừa phá hoại đất nông nghiệp, vừa gây nhiều tai nạn lao động, và lượng sắt trong nước tồn đọng nhiều làm giá sắt quá thấp gây thiệt hại cho người sản xuất sắt, nên ông Dũng kết luận luôn là cấm tiệt. Kết quả chỉ trong vòng 3-4 tháng gì đó, giá gạch thủ công tăng lên gấp 3 (từ 700đ/viên lên 2.200đ/viên), giá sắt xây dựng cũng tăng lên xấp xỉ 3 lần (từ 8000-9000đ/kg lên 23-24.000/kg). Năm 2008, tỷ lệ lạm phát hơn 20%, cao nhất trong vòng 30 năm qua (1991-2020).
Hồi đó mình mới khởi công xây ngôi nhà khá lớn, trong khi vật tư mỗi ngày một giá. Không ai biết chính xác giá trong ngày là bao nhiêu nên chủ hàng vận chuyển đến tính giá bao nhiêu mình phải trả bấy nhiêu; nhiều chủ hàng nhân thế tăng giá mạnh hơn... Trước mình chỉ ghét Ba Dũng, nhưng từ ngày ấy mình chuyển sang căm giận hắn. Bây giờ Bảy Phúc cấm đào rừng thì bà con dân tộc lại khốn khổ khốn nạn tết này rồi... Dĩ nhiên các lực lượng chức năng sẽ lại có dịp chặn đường thu tiền mãi lộ. Sẽ không cấm được đào rừng đâu, chỉ có điều dân sẽ phải bỏ tiền ra hối lộ các quan chặn đường thôi. Chính sách này là vì dân hay vì quan đây ?
Bà con dân tộc miền Núi lại đói thối mồm khi Thủ tướng vui miệng ?
Dũng Vũ Huy - Hôm qua Thủ Tướng vui miệng phát biểu về việc năm nay cấm tiệt Đào Rừng, thế là báo chí loạn hết cả lên rồi thì người ủng hộ, người phản đối chí choé trên khắp MXH...
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Tại sao mềnh lại bảo là thủ tướng Vui Miệng nói vậy? Bởi vì Đào Rừng là cái quần què gì? Là Đào Mọc Tự Nhiên Hoang Dại ở trên Rừng hay Đào do người dân tộc trồng ở trên miền Núi...???

Biden nhận tài khoản Twitter TT với 0 người theo dõi

Tài khoản cá nhân @RealDonaldTrump của TT Trump có tới 89 triệu người theo dõi, trong khi tài khoản cá nhân của Joe Biden chỉ có 21 triệu người theo dõi, mặc dù trong gần hai tháng nay ông là người hot nhất trên báo chí chính thống vì là TT đắc cử. Hơn nữa, Biden còn liên tục khoe có tới 81 triệu phiếu bầu cho ông ta. Vậy mà ông ta vẫn lo lắng sau khi tiếp nhận tài khoản Twitter TT, ông sẽ không có người theo dõi. Điều này có nghĩa là gì ? Chỉ có thể là ông không được dân Mỹ ủng hộ; trong 81 triệu phiếu của ông có một tỷ lệ lớn là phiếu giả.
Biden tiếp quản tài khoản Twitter Tổng Thống với 0 người theo dõi
Twitter đã quyết định sẽ chuyển tài khoản @potus (tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ) và @whitehouse (tài khoản Twitter chính thức của Nhà Trắng) cho Biden, tuy nhiên lượng người theo dõi hai tài khoản này sẽ bị xóa về 0. Người theo dõi sẽ được thông báo và tự quyết định họ có tiếp tục theo dõi các tài khoản Twitter này sau khi chúng được chuyển giao hay không. Một số phương tiện truyền thông ban đầu đưa tin sai lệch rằng đây là quyết định của TT Trump tuy nhiên Twitter đã nói rõ rằng đó là chính sách của họ.

Nhóm chuyển tiếp của Joe Biden gần đây đã bày tỏ thái độ không hài lòng khi Twitter không chuyển giao lượng người theo dõi TT Trump cho Biden, theo Red State.

Ông Nên ngó xuống mà coi

Ông Nên vừa có phát ngôn hùng dũng được báo chí chính thống và báo chí mạng đông loạt ca ngợi. Ông nói với anh em công an: "Anh nào mà thiếu bản lĩnh, đam mê, hoặc có gì đó chùn bước thì đi làm việc khác. Phòng chống tội phạm phải "máu", nghe báo tội phạm đang gây án mà cứ chần chừ sợ tới sớm... là không thể được. Phải "máu" lên, nghe là phải có mặt, có như thế thì mới làm người dân tin tưởng mình hơn". Mình thì không hề tin ông này. Làm đến Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nay là Bí thư thành ủy Sài Gòn, thì đâu còn dám hùng hùng hổ hổ nữa; nhất nhất chỉ biết tuân lệnh cấp trên thôi. Ông về Sài Gòn được 2 tháng rồi mà có thấy cái gì mới đâu. Nhìn lại 7 đời Chánh văn phòng Trung ương Đảng gần đây được wikipedia thống kê mà xem, có được ông nào dũng cảm và tử tế không ? Đó là Nguyễn Khánh (1984 - 1987), Hồng Hà (1987 - 1991), Phan Diễn (1991-1997), Trần Đình Hoan (1997- 2001), Ngô Văn Dụ (2001 - 2011), Trần Quốc Vượng (2011-2016) và Nguyễn Văn Nên (2016-2020). Không biết ông đương kim Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng có khác được gì không ? Mình đã bình luận trên trang của bác Lưu Trọng Văn thế này: "Nghe CS nói thì bằng đổ thóc giống ra ăn. Ba Dũng nói còn "quyết liệt" hơn nhiều nhưng lại chính là trùm tội phạm". Ba Dũng từng nói ngay tại diễn đàn Quốc hội: "Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào. Hơn ba năm nay tôi làm Thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào, chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng". Đây không khác gì một cam kết với bọn tội phạm là cứ phạm tội đi, tôi không xử lý đâu. Hậu quả là tham nhũng, tội phạm tràn lan trong suốt 10 năm ông ta làm Thủ tướng, đến mức cụ Tổng Chủ 5 năm qua chỉ làm mỗi việc xử lý hậu quả cũng không xuể.
Ông Nên ngó xuống mà coi
fb Nguyễn Thùy Dương 26-12-2020 - 
Theo như các phương tiện truyền thông đại chúng, ngày 31/12/2020 sẽ là ngày thành lập Thành phố Thủ Đức. Ba Quận 2, 9, Thủ Đức sẽ gộp lại thành thành phố Thủ Đức, bãi bỏ 3 quận, chỉ còn phường. Thành phố Thủ Đức là cơ quan hành chính cấp Quận/Huyện (khôi phục lại huyện Thủ Đức cũ trước khi tách 3 quận).
Trụ sở Liên đoàn lao động Q2-TP.HCM sau khi 
khánh thành đêm 25/12/2020. Ảnh: FB tác giả
Vậy mà hôm qua, ngày 25/12/2020, tại Quận 2 -TP.HCM, người ta làm lễ khánh thành Liên Đoàn Lao Động Quận 2 – Nhà Văn Hóa Lao Động, hoa hòe, tiệc tùng đủ cả chẳng thiếu một cái gì. Tức là họ làm lễ khánh thành, đãi tiệc khi Quận 2 còn 5 ngày tồn tại.

Đôi lời với VTV

Đôi lời với VTV
Fb Dương Quốc Chính 26-12-2020 - Ngày 23/12, VTV có chương trình Tọa đàm trên VTV1 vào khung giờ vàng với nội dung: Nhận dạng âm mưu, thủ đoạn chống phá nền tảng tư tưởng của đảng. Trong chương trình, VTV đã đưa lên hình ảnh tiêu đề 2 stt trong group Con đường nào cho Việt Nam?
Ảnh: VTV
Như mọi người đã biết, group này do mình và TS Huỳnh Thế Du (giảng viên ĐH Fulbright) đồng sáng lập (gọi tắt là admin – ad). Anh Du, vì một số lý do cá nhân, bất đồng quan điểm với một số thành viên nên đã rút khỏi nhóm. Mục tiêu và nội quy của group do hai admin cùng soạn ra, đến bây giờ vẫn không thay đổi, dù anh Du đã rút lui. Đó là nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về kinh tế vĩ mô, khoa học chính trị, lịch sử và là kênh phản biện chính sách một cách ôn hòa, khoa học.

Đi tìm pho tượng Lê-nin ở Berlin

Đi tìm pho tượng Lê-nin ở Berlin
Kỹ sư Đỗ Quang Nghĩa, Berlin
Ở một năm nào đó hồi thập niên 1980, tôi có đọc trong một cuốn sách của Nguyễn Quân, rằng bức tượng Lê-nin ở Berlin có tính hoành tráng. Ngày ấy, ai mà nghĩ đến có ngày phải tháo dỡ bức tượng. Năm 1991, Đông Đức không còn tồn tại, người ta, dân Đông Đức cũ, muốn xóa đi một phần quá khứ, trong đó có bức tượng kia. Họ gỡ tượng đài thành 129 phần. Riêng cái đầu lãnh tụ là một phần, khoan 4 lỗ trên đỉnh để dễ bề xử lý. Rồi tất cả đem chôn ở một vùng rừng ven Berlin. Ngày tháo bức tượng cũng không ai nghĩ đến ngày lại đào nó lên, bốc mộ!
"Hoành tráng"
Cái hồi tôi ở nước Đức lần đầu, nếu biết về nó, có lẽ tôi đã đi tìm xem. Nhưng hồi đó khái niệm "hoành tráng" trong nghệ thuật còn mờ nhạt lắm. Mà nếu có, một pho tượng lãnh tụ khó mà coi là tác phẩm nghệ thuật, nó nghiêng về phía chính trị, là tuyên truyền.

Dự đoán năm 2021 thế giới sẽ tồi tệ hơn?

Dự đoán năm 2021 thế giới sẽ tồi tệ hơn?
Năm 2020 là năm xảy ra nhiều thiên tai, vậy năm 2021 sắp tới sẽ như thế nào? Gần đây, nhà tiên tri người Malaysia Dato Anthony Cheng (DAC) đã đưa ra 15 dự đoán cho năm 2021. Ông nói rằng: "năm 2021 sẽ là một năm thử thách", và ông nói thẳng rằng nửa cuối năm tới có thể e rằng chúng ta sẽ phải "đón nhận cảnh thiên tai nhân họa thực sự". Các thảm họa thiên tai nhân họa liên tiếp xuất hiện; bệnh dịch toàn cầu và cuộc quyết chiến giữa thiện và ác... tiếp tục mở rộng.

Ông DAC là một doanh nhân kiệt xuất tại Malaysia, đồng thời cũng là một nhà tiên tri, được cư dân mạng ca tụng là "người có nhiều tiên đoán nhất trong lịch sử hiện đại". Vào cuối năm 2019, ông đã liệt kê 14 dự đoán về năm 2020, và 13 trong số đó đã được ứng nghiệm.

Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020

Thư ngỏ gửi Chủ tịch Tối cao Pháp viện JOHN ROBERTS


Thư ngỏ gửi Chủ tịch Tối cao Pháp viện JOHN ROBERTS
BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU
Thứ Tư, Ngày 23 tháng 12 năm 2020.
Kính thưa Ngài John Roberts, Thẩm phán Tối cao,
Xin tự giới thiệu, tôi tên là Đặng văn Âu, bút hiệu Bằng Phong, 80 tuổi, hiện cư ngụ tại Thành phố Westminster, Orange County, California. Xin trình lên Ngài đôi điều suy nghĩ của tôi về nước Mỹ hiện nay.
Năm 1954, sau Hiệp định Genève chia đôi đất nước Việt Nam tôi, Hoa Kỳ giao cho người Việt Nam chúng tôi trọng trách làm người lính tiền đồn để ngăn chặn cuộc xâm lăng của những người lính tiền phong Miền Bắc âm mưu tiến hành cuộc cách mạng vô sản toàn thế giới do Liên Xô, Trung Cộng lãnh đạo.

“Thượng Đế chỉ cho 1 chiếc giày”

“Thượng Đế chỉ cho 1 chiếc giày”
“Thượng Đế sẽ không cho bạn tất cả những gì bạn muốn, Ngài chỉ cho bạn một phần mà thôi, bạn phải tự mình nỗ lực để lấy phần còn lại.”

Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.

Thứ Năm, 24 tháng 12, 2020

Âm mưu đánh cắp nước Mỹ

Đoạn này hay: Mỹ là pháo đài cuối cùng của tự do trên thế giới, nước Mỹ là mối đe dọa duy nhất còn lại đối với ĐCSTQ. Nếu chúng ta sụp đổ, thế giới sẽ sụp đổ; nhưng chúng ta sẽ không gục ngã, đã đến lúc đứng vững – theo đúng tinh thần của những người cha sáng lập của chúng ta… Thời gian phía trước là rất quan trọng, mọi người cần ủng hộ tổng thống D. Trump của chúng ta, bảo vệ nước Mỹ khỏi kẻ thù trong và ngoài nước. Hiện tại chúng ta vẫn có tự do báo chí và tự do ngôn luận trong tầm tay, nhưng nếu không nắm bắt chúng ngay bây giờ, chúng ta sẽ mất chúng mãi mãi.
Âm mưu đánh cắp nước Mỹ
Seth Holehouse là nhà sáng lập trang web Man in American, ông sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn Ohio. Ông đã dành 15 năm qua để chiến đấu chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ, nhưng cho biết ông chưa bao giờ tưởng tượng rằng cuộc chiến đó sẽ đến ngay trên đất Mỹ. Dưới đây là một bài viết mới đây của ông.
Năm 2020 là một năm “không giống ai”. Mọi thứ chúng ta biết, mọi thứ chúng ta tin tưởng và mọi thứ chúng ta dựa vào đã thay đổi. Vậy làm sao chúng ta có thể mong đợi cuộc bầu cử lần này của chúng ta sẽ khác?

Thứ Tư, 23 tháng 12, 2020

Quốc hội có quyền phủ quyết phiếu bầu của Đại cử tri

Quốc hội có quyền phủ quyết phiếu bầu của Đại cử tri
Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) nhận định rằng, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống có thể sẽ được quyết định theo Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ khi Quốc hội triệu tập cuộc họp vào đầu tháng 1/2021 sắp tới. Giáo sư danh dự Trường Luật Harvard Alan Dershowitz cũng dự đoán Nếu ông Trump có thể giữ cho tổng số phiếu Đại cử tri của ông Biden dưới mức 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số Đảng Cộng hòa trong số các phái đoàn của các tiểu bang và sẽ bỏ phiếu theo bang nếu cuộc bầu cử được chuyển đến Hạ viện. Ông Trump đang cố lái theo hướng kịch bản của 3 cuộc bầu cử của thế kỷ 19.”
Ông nói: “Quyết định cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Cử tri đoàn từ bất kỳ tiểu bang nào “không phải là nhiệm vụ của tòa án”. “Đó là nhiệm vụ của Quốc hội theo” Điều II của Tu chính án thứ 12 trong Hiến pháp “cùng với các đạo luật liên bang quyết định vấn đề này”.

Trump và tin vịt đã giúp đỡ các chính quyền độc tài...

Bài này hay. Các chính thể độc tài rất cần những người như ông Trump để lôi kéo dư luận trong nước quan tâm đến chuyện nước Mỹ hơn là tới những chuyện vi phạm nhân quyền trong nước. Chính những người đấu tranh cho nhân quyền trong nước cũng buồn và chán vì tình hình nhân quyền trong nước ngày càng xấu hơn, trong khi họ không thể làm gì để thay đổi, nên đành phải dành thời gian nói nhiều về nước Mỹ để mở mang dân trí cho người trong nước, qua đó khuyến khích người dân quan tâm tới chính trị hơn. Tôi chỉ không đồng ý với tác giả bài này là coi những thông tin do Trump và người ủng hộ ông đưa ra là tin vịt. Tôi thì không tin tất cả chúng đều là tin vịt vì có rất nhiều thông tin thực sự đã tồn tại và chính xác, có điều một là quy mô của chúng quá nhỏ nên không được tòa án coi trọng và hai là chính nhiều thẩm phán cũng bị mua chuộc hoặc vì bảo vệ đảng phái hay nhóm lợi ích nên nhắm mắt bỏ qua; hậu quả là ông Trump thua kiện liên tục ở các nơi. Kết luận lại là đất nước muốn thay đổi thì trước hết phải dựa vào người dân trong nước muốn thay đổi chứ không thể dựa vào bên ngoài. Bên ngoài chỉ tạo ra cơ hội để các thay đổi trong nước diễn ra dễ dàng hơn. Thế nên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói đúng "nếu làm không tốt công tác cán bộ, chúng ta sẽ tự lật đổ chứ không phải do kẻ thù".
Trump và tin vịt đã giúp đỡ các chính quyền độc tài như thế nào?
Joaquin Nguyễn Hòa 22-12-2020 - Một tác giả người Việt Nam, cô Mai Trương, nghiên cứu sinh khoa học chính trị từ đại học Arizona, có bài phân tích trên tạp chí The Diplomat, nói rằng nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ của ông Donald Trump và diễn biến cuộc bầu cử 2020 đã giúp các quốc gia độc tài châu Á giải quyết được sự chống đối chế độ độc tài từ người dân trong nước.
Hình ảnh có thể có: Le Van Nap
Tác giả Mai Trương mở đầu bài phân tích của mình bằng nhận xét rằng, với sự cầm quyền của Joseph Biden tới đây, các chính quyền độc tài sẽ bị tăng sức ép về dân chủ và nhân quyền từ Mỹ, nhưng họ không cần quá lo lắng vì bốn năm cầm quyền của ông Trump cho thấy rằng, dân chúng ở các nước này thích một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn là một nền dân chủ mạnh mẽ, và dân chúng rất dễ bị thao túng bởi tin vịt.

Nhiều nghị sĩ phản đối kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn

Nhiều nhà lập pháp phản đối kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn
Có thêm các nhà lập pháp Đảng Cộng hoà Mỹ ủng hộ Thách thức kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Một thành viên khác của Quốc hội Mỹ cam kết sẽ thách thức các đệ trình biểu quyết của Cử tri đoàn trong phiên họp chung của Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 6/1/2021. Ngoài ra còn có thêm một số nhà lập pháp khác cũng cam kết thực hiện điều này. Trong thư gửi cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz và John Cornyn, Hạ nghị sĩ Lance Gooden đã viết rằng: “Tôi có ý định phản đối việc chứng nhận phiếu đệ trình của Cử tri đoàn vào ngày 6/1, và tôi kính đề nghị các ngài cùng làm điều đó với tôi”.

Toà nhà Quốc hội ở Washington
Hai Thượng nghị sĩ Cornyn và Cruz đều không công khai tuyên bố liệu họ có thách thức các phiếu bầu của Cử tri đoàn hay không. Để có thể khởi động quy trình thách thức kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống của Cử tri đoàn thì cần ít nhất một đại diện từ Hạ viện và một đại diện từ Thượng viện đứng lên phản đối kết quả đó.

Di sản Tổng thống Trump để lại với người Việt

Di sản Tổng thống Trump để lại với người Việt
Blogger (Ba Sàm) Nguyễn Hữu Vinh, 22 tháng 12 2020
Chỉ 4 năm, Tổng thống Donald Trump cùng bộ máy của mình đã tạo nên quá nhiều thay đổi cho xã hội Mỹ, thế giới, trong đó có Việt Nam; và sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới nữa. Tất cả những tranh cãi về ông chỉ càng chứng tỏ những gì ông làm trong chính sách của nước Mỹ cần phải được tìm hiểu, nghiên cứu sâu, trao đổi, có nhiều thời gian và thực tế kiểm chứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm cờ Việt Nam và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cầm cờ Mỹ tại Văn phòng Chính phủ VN ở Hà Nội ngày 27/2/2019, trước thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Đi tìm nguồn gốc 'virus Vũ Hán'

Trong những năm gần đây, TQ dùng tiền mua chuộc và dùng sức mạnh quân sự đe dọa để can thiệp vào mọi việc trên thế giới. Vụ TQ can thiệp vào bầu cử TT Mỹ 2020 hiện nay là trường hợp điển hình. Nó biến đúng thành sai, biến sai thành đúng; biến một kẻ ngờ nghệch, lẩm cẩm, tham nhũng thành TT Mỹ và đuổi cổ một TT Mỹ đang làm việc rất hiệu quả và được đông đảo người dân ủng hộ... về vườn. Do đó, không biết còn có thể tin gì vào công lý trên thế giới nữa đây ? Điều tra về nguồn gốc 'virus Vũ Hán' của Tổ chức Y tế Thế giới hay của một số tổ chức thì chắc chắn không thể tin được rồi vì TQ mua hết những người tham gia để họ làm những báo cáo phản ánh quan điểm của TQ. Chưa bao giờ tôi mất niềm tin vào công lý thế giới và đạo đức của các nhà khoa học và lãnh đạo thế giới như bây giờ. Trước đây, nhân tố quyết định là đạo lý; ngày nay nhân tố quyết định là tiền.
Đi tìm nguồn gốc 'virus Vũ Hán'
John Sudworth, BBC News, Vân Nam, 22 tháng 12 2020
Cả Tiến sĩ Daszak và Giáo sư Thạch đều khăng khăng rằng việc nghiên cứu ngăn ngừa đại dịch là điều then chốt, cấp bách. "Nghiên cứu của chúng tôi là để hướng về tương lai, và rất khó để những người không có chuyên môn trong lĩnh vực này hiểu được," Giáo sư Thạch viết trong email. WHO đang hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc điều tra trên "tinh thần cởi mở" đối với nguồn gốc của loại virus mới này. Nhưng chính phủ Trung Quốc không hào hứng với việc trả lời các câu hỏi, ít nhất là các câu hỏi của phóng viên.

Một khoa học gia Trung Quốc, người nằm ở tâm điểm những cáo buộc không có căn cứ rằng virus corona đã bị rò rỉ ra từ phòng thí nghiệm của bà tại thành phố Vũ Hán, nói với BBC rằng bà sẵn sàng chào đón "bất kỳ kiểu tới thăm nào" nhằm bác bỏ tin này.

Hoan hô TT Phúc điện đàm với TT Donald Trump

Hoan hô Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao và một số Bộ ngành đã phản ứng rất nhanh ngay sau khi VN bị Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Luật thương mại năm 1974 của Mỹ, và ngày 16/12 vừa qua đã bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là "thao túng tiền tệ" vì vi phạm cả 3 tiêu chí: thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ. Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như sau: (i) Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; (ii) Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; (iii) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng. Theo lô gíc kinh tế, khi nền kinh tế VN tăng trưởng nhanh, xuất siêu và thu hút vốn nước ngoài mạnh mẽ thì VNĐ phải lên giá, nhưng thực tế VNĐ lại mất giá. Rõ ràng ở đây có sự can thiệp của chính phủ. Mặt khác, giải thích của Thủ tướng cũng không hợp lý vì Thủ tướng cho rằng "VN là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế". Thực tế nếu chính phủ không can thiệp, thì VNĐ sẽ lên giá mạnh. Đồng tiền mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô chứ không như đồng tiền yếu như hiện nay... Tuy nhiên, bất lợi ở đây là đồng tiền mạnh sẽ làm giảm sức cạnh tranh thương mại quốc tế của hàng hóa và dịch vụ VN, qua đó làm giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, một điều chính phủ VN không bao giờ muốn. Đây mới là nguyên nhân chính và chắc chắn Mỹ hiểu điều đó. Tôi hoan hô Thủ tướng vì được biết Thủ tướng cam kết "hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi", nói nôm na là sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, rất phù hợp với mong muốn của phía Mỹ. Trước đây, khi VN còn quá nghèo, tôi ủng hộ VN duy trò một đồng tiền yếu và đã viết nhiều bài báo cũng như văn bản trình Thủ tướng Phan Văn Khải về việc này (xem các bài lưu trong Blog này). Thế nhưng bây giờ VN đã trở thành nền kinh tế mạnh, hơn nữa lại quá phụ thuộc vào nước ngoài (cả thị trường lẫn vốn nước ngoài), nên tôi cho rằng đã đến lúc VN phải phát triển dựa vào cung (vốn) và cầu (thị trường) nội địa là chủ yếu, đồng thời vẫn phát triển giao dịch quốc tế nhưng theo cơ chế cung cầu của thị trường chứ không dựa vào can thiệp qua tỷ giá của nhà nước (cạnh tranh bằng tỷ giá là loại cạnh tranh yếu kém nhất). Như thế phát triển của VN mới bền vững và đời sống người dân mới thực sự được cải thiện.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
23/12/2020 (Chinhphu.vn) - Ngày 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt là trong những năm gần đây. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương.

Mỹ cho VN 170 triệu USD khắc phục hậu quả chiến tranh

Tôi không hiểu Mỹ dành gần 170 triệu USD trong gói kích cầu mới để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh có phải là Mỹ cho không chúng ta không, nhưng đọc bài này và một số bài khác dạng này thì tôi hiểu là Mỹ cho không chúng ta. Người ta vẫn bảo không có bữa trưa nào miễn phí cả. Vậy khi Mỹ cho chúng ta, Mỹ thu lại được gì ? Điều này khá mơ hồ vì Mỹ không bắt VN cam kết gì cả khi cho tiền. Vậy nên trước mắt, nhận hay không nhận số tiền này thì chúng ta cũng cần phải cảm ơn nhân dân và chính phủ Mỹ đã, và nên viết luôn là Mỹ cho chúng ta 170 triệu USD cho nó minh bạch và trung thực, thế có phải hay hơn là dùng từ "hỗ trợ" không ?
Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 170 triệu USD khắc phục hậu quả chiến tranh
Mỹ dành tối thiểu gần 170 triệu USD trong gói kích cầu mới được quốc hội thông qua để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Số ngân sách này được cấp theo điều khoản Hỗ trợ Kinh tế Song phương và Hỗ trợ An ninh Quốc tế, thuộc hạng mục dành cho Bộ Ngoại giao Mỹ, các hoạt động ở nước ngoài và chương trình liên quan, trong gói kích cầu trị giá 900 tỷ USD nhằm ứng phó hậu quả của Covid-19 được quốc hội Mỹ thông qua hôm 21/12.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại thủ đô 
Washington hồi tháng 12/2019.
Khoản hỗ trợ tối thiểu 169.739.000 USD dành cho Việt Nam bao gồm ít nhất 14,5 triệu cung cấp cho các chương trình y tế và khuyết tật tại những khu vực bị rải chất da cam và nhiễm độc chất dioxin, nhằm giúp đỡ những người bị khuyết tật về vận động nghiêm trọng, hay khuyết tật về phát triển hoặc nhận thức.

Thứ Ba, 22 tháng 12, 2020

Nhìn lại căng thẳng biển Đông 2020

Nhìn lại căng thẳng biển Đông 2020
RFA 2020-12-21 - Năm 2020, đại dịch COVID-19 tấn công nhiều nước trên thế giới. Trong khi các nước lo chống dịch, Trung Quốc vẫn tiến hành những hành động gây hấn, đe dọa ở Biển Đông. Giới quan sát nhận định mục tiêu của Bắc Kinh là nhằm làm thay đổi cục diện khu vực, dựa vào cái được gọi là đường lưỡi bò 9 đoạn, do Trung Quốc tự vẽ ra, bao quanh 85% diện tích Biển Đông.
Tàu sân bay trực thăng của Hải quân Trung Quốc trên biển Đông.

Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông

Ngày 18/4/2020, Trung Quốc tuyên bố thành lập 2 đơn vị hành chính mới, một có trụ sở trên đá Chữ Thập và một có trụ sở trên đảo Phú Lâm. Suốt những tháng sau đó Trung Quốc đã gia tăng sức ép bằng cách sử dụng 3 lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và dân quân biển tại các vùng biển ngoài khơi Việt Nam, Malaysia và Philippines.

ĐH 13: Tiếp tục cải cách trong bối cảnh ‘trật tự mới’

Đại hội 13:Tiếp tục cải cách như thế nào trong bối cảnh ‘trật tự mới’?
TS Phạm Quý Thọ - Không khí “hồ hởi sảng” dựa trên “khát vọng” dân tộc, ý chí và quyết tâm chính trị… trước Đại hội 13 thay vì một tư duy chiến lược dựa vào tầm nhìn trong bối cảnh quốc tế biến đổi phức tạp có thể khiến chính sách cải cách mang tính chủ quan. 
Hội nghị Ban chấp hành Trung ương đảng 
cộng sản Việt Nam lần thứ 14 ngày 14/12/2020
Toàn cầu hóa là kết qủa của quá trình biến đổi và tiến hoá lịch sử, trong đó mô hình toàn cầu hoá kinh tế tân tự do mang tính thời đại, tạo ra chu kỳ phát triển mạnh mẽ của thế giới, kéo dài nửa thế kỷ tính từ cuối những năm 1970. Việt Nam là một trong số các quốc gia “đồng hành” với chu kỳ này nhờ cải cách đã hưởng lợi để thúc đẩy tăng trưởng nhanh. 

325.000 người sẽ dự “lễ nhậm chức lần hai của TT Trump”

325.000 người sẽ dự “lễ nhậm chức lần hai của TT Trump”
Các cử tri ủng hộ TT Trump vẫn chưa chịu tin vào sự thất cử của ông, và vẫn cáo buộc bầu cử vừa qua là gian lận. Họ đang chuẩn bị cho Trump một “lễ nhậm chức lần thứ hai trên mạng internet”, mà cụ thể là trên Facebook cũng vào ngay cái ngày mà ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức! 
Đã có hơn 325,000 người đăng ký dự lễ này. Trong số đó, có 60,000 người chắc chắn sẽ tham dự, theo Daily Dot.

Một trong những người tổ chức sự kiện này là bà Evi Kokalari-Angelakis, mà theo hồ sơ trên Twitter, bà là thành viên vận động tranh cử cho Trump vào năm 2020 và thường xuất hiện trên truyền thông cánh hữu, như One America News Network (OAN), một kênh thường ủng hộ Trump khi Fox News trở chứng. Bà Kokalari cho rằng quyền bầu cử của người Mỹ đang bị tấn công, kể cả quyền tự do ngôn luận! 

Vì sao tôi từ chối công nhận ông Biden đắc cử ?


Vì sao tôi từ chối công nhận ông Biden đắc cử ?
Ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, được bầu vào Ủy ban Chính sách của Bộ Quốc phòng gần đây. Ngày 19/12 ông đã đăng tải một bài bình luận trên trang web Newsmax, kênh truyền thông Hoa Kỳ, với tựa đề: “Tôi lo lắng về Hoa Kỳ, nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ" để bày tỏ việc "từ chối công nhận ông Biden đã đắc cử tổng thống.”. Bài viết mở đầu: “Có người hỏi tôi tại sao tôi không thừa nhận rằng Biden đã thắng cuộc bầu cử năm 2020. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi nhận ra rằng sự tức giận và sợ hãi trong nội tâm tôi đến từ toàn bộ hoàn cảnh của cuộc bầu cử. Đây là điều tôi chưa từng trải qua trong sự nghiệp của mình suốt 60 năm qua.” Tiếp theo, ông Gingrich trình bày chi tiết các cuộc khủng hoảng khác nhau mà Hoa Kỳ đã phải đối mặt trong bốn năm qua. Sau đây là một phần bản dịch qua google.
 Hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét và ảnh cận cảnh
Sau chiến thắng của TT. Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông đã bị tấn công bởi vụ “thông đồng Nga”. Những người phe cánh tả thậm chí đã thảo luận về cách thức luận tội ông trước khi TT. Trump nhậm chức. Các kênh truyền thông cánh tả đóng vai trò chủ mưu về mọi mặt.

Thứ Hai, 21 tháng 12, 2020

NGƯỜI VIỆT LO CHO NƯỚC MỸ (?)

NGƯỜI VIỆT LO CHO NƯỚC MỸ
Ngô Nhân Dụng – VOA - 
Nước Mỹ có dân chủ thật sự không? Những vụ gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống có giải quyết được hay không? Liệu có nội chiến không? Bao giờ Tối cao pháp viện Mỹ mới can thiệp? Những câu hỏi, đọc trong email trao đổi giữa một số bạn bè trong nước, cho thấy bà con rất quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua. Rất lo cho tương lai nước Mỹ. Đa số đều ủng hộ Tổng thống Donald Trump, giống như người Việt ở Mỹ, sau khi thấy ông tung nhiều cú đòn đánh thuế hàng nhập cảng và ngăn chặn các đại công ty từ Trung Quốc.
Trước hết, phải nói rõ như vầy: Cảnh “lộn xộn” sau cuộc bầu cử tổng thống không làm chế độ dân chủ suy yếu. Ngược lại, nó có thể chứng tỏ rằng thể chế này đã cắm rễ sâu bền, đang vượt qua những thử thách nhất thời.

TÀU ĐỊNH MỆNH hay ĐM TÀU

TÀU ĐỊNH MỆNH hay ĐM TÀU
Tôi quen em trong cái lần đang đạp xe đi học thì một mẩu bê tông từ tuyến đường sắt trên trời đang thi công rơi xuống, không trúng tôi mà lại trúng bẹn em đi phía sau. Tôi quay lại, thấy em ôm bẹn mặt tái dại. Tôi dìu em vào vệ đường, kiểm tra vết thương – em mặc váy nên kiểm tra khá dễ. Mẩu bê tông làm bẹn em sưng hồng hào, múp rụp. Tôi đưa tay xoa xoa quanh chỗ sưng, em chắc vẫn đau, miệng há ra, kêu “ư… ư…”. Chiều hôm đó em ngỏ lời yêu tôi. Hôm kỉ niệm 49 ngày yêu, tôi chỉ lên cái công trình đường sắt trên trời định mệnh ấy, bảo: “Khi nào tàu chạy, anh hứa sẽ mua vé để hai đứa mình dạo vài vòng”…
Và giờ, khi cái công trình định mệnh ấy chuẩn bị đi vào hoạt động, tôi biết đã đến lúc mình phải thực hiện lời hứa với em. Tôi lái con Mercedes S600 đến nhà em, bấm chuông. Cửa mở, em đứng đó… cùng một gã đàn ông.

RÓC XƯƠNG LỘT DA “HOA HẬU”?

RÓC XƯƠNG LỘT DA “HOA HẬU”?
FB Vũ Kim Hạnh - Ngày 15/12, tại hội nghị kết nối đầu tư do tỉnh Gia Lai phối hợp với câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức, ông Trịnh văn Quyết hết lời ca ngợi: “Một nàng tiên đang ngủ”, đó là tiềm năng của Gia Lai – tỉnh có diện tích lớn thứ nhì Việt Nam, nằm tại khu vực Tây Nguyên. Và ông cam kết: “Tôi là người “tiên phong” đánh thức “Hoa hậu Gia Lai”.
Không có mô tả ảnh.
Trong năm 2021, FLC cam kết sẽ khởi công dự án sân golf huyện Đak Đoa. Gia Lai là địa điểm có điều kiện về tự nhiên, khí hậu, dân số rất tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng có.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÀ PHÊ

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÀ PHÊ 
FB Brian Vũ - Vào thế kỷ 17-18 những giáo sĩ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, … đã mang cà phê trồng rải rác ở một vài khu vực trên việt nam. Nhưng mãi cho đến khi người Pháp chiếm được nước ta từng phần và đặt nền bảo hộ lên toàn cõi thì cafe mới được trồng qui mô lớn. Hiện tại, Việt Nam có ba loại cà phê chính, đó là cà phê chè (arabica), cà phê vối (robusta), cà phê mít (lyberica).
1) Nguồn gốc
Cà phê (bắt nguồn từ tiếng Pháp: café [/kafe/]) là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên các khu vực thuộc đường xích đạo.

Nhiều tướng Mỹ chỉ trích Flynn và thiết quân luật

Nhiều tướng Mỹ chỉ trích Flynn và thiết quân luật
Nhiều tướng Mỹ đương nhiệm hoặc nghỉ hưu chỉ trích Flynn, cựu cố vấn của Trump, vì khuyến nghị Tổng thống thiết quân luật để tổ chức bầu cử lại. Cho tới nay, chưa có bất cứ chỉ huy nào khác trong quân đội Mỹ nêu lên ý tưởng tương tự của Flynn. Trên thực tế, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy và Tham mưu trưởng Lục quân James McConville trong thông cáo chung khẳng định "quân đội Mỹ không đóng vai trò gì trong việc định đoạt kết quả của một cuộc bầu cử Mỹ", dù không trực tiếp nhắc tới tên Flynn.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn trên kênh Newsmax hôm 18/12. Ảnh chụp màn hình kênh Newsmax.

Dàn xếp trong bóng tối, đảng đang chống lại chính mình

Trên thế giới này không có một Đảng độc tài nào muốn minh bạch, công khai, dân chủ cả. Do đó lời kêu gọi của nhà báo Hải trong bài này là viển vông. Con đường duy nhất để có minh bạch, công khai, dân chủ là đổi mới theo con đường phát triển tư bản chủ nghĩa hiện đại; và để làm được điều này thì người dân phải đoàn kết đấu tranh.
Dàn xếp trong bóng tối, đảng đang chống lại chính mình
FB Phan Thế Hải 21-12-2020 - Sáng sớm vừa mở mắt ra mình nhận được cuộc gọi, rằng chú đang ở Hà Nội, Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, chuyện nhân sự kỳ này sắp xếp ra răng? Ai đi, ai ở, ai là trường hợp đặc biệt, ai vào BCT… vân vân và mây mây.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, kính râm và ảnh cận cảnh
Nhà báo Phan Thế Hải
Rằng, bác là đảng viên kỳ cựu, huy hiệu 40 năm tuổi đảng, đảng của bác bàn thảo với nhau, bác không biết, sao lại hỏi em. Chuyện này nghe có vẻ sai sai thế nào ý, hay bác lại “xỏ” em.

Cang bị bắt, Hải Heo vẫn dự họp bình thường...

 Lê Thanh Hải vẫn dự họp bình thường sau khi Tất Thành Cang bị bắt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vài ngày sau vụ bắt giữ ông Tất Thành Cang, hôm 20 Tháng Mười Hai, người ta vẫn thấy ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy Sài Gòn, đi họp như không có gì xảy ra. Cựu Bí Thư Hải được công luận cho là “trùm cuối”  hay “sâu chúa” trong sai phạm đất đai tại Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Trong vụ bê bối này, ông Cang, cựu phó bí thư thường trực, chỉ là thuộc cấp.

Ông Lê Thanh Hải (thứ hai, trái qua, hàng sau) tại sự kiện hôm 20 Tháng Mười Hai. (Hình: Trang web Đảng Bộ Sài Gòn)

Đã đến lúc ra tay ?

Có lẽ những người ủng hộ ông Trump ai cũng thấy rất lạ là cho đến giờ phút này bên phía TT Trump dường như vẫn rất thờ ơ với những chuyện buồn đang xảy ra trước mắt. Cho dù một hành động nhỏ nhoi cũng không có, thậm chí TT Trump vừa tuyên bố trên Twitter rằng lệnh "Thiết Quân Lực" là fake news. Trước đó, ông đã hai lần kêu gọi dân biểu tình thị uy. Họ đã làm rồi, kết quả họ không thấy ông làm gì. Hôm kia ông tiếp tục kêu gọi dân biểu tình lần thứ ba vào đúng ngày phán quyết cuối cùng 6/1/2021. Biểu tình lần nữa để làm gì ? Để biểu dương lực lượng? Theo tôi ông đã có con số hơn 74 triệu phiếu bầu cho mình trong bối cảnh bị gian lận tràn lan là đủ để biểu dương lực lượng rồi. Bây giờ là lúc Tổng thống Trump phải hành động ngay để lôi lũ phản quốc ra chứ nói hoài, kiện hoài sẽ chẳng đi tới đâu. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại. Hiện nay trên danh chính, Joe Biden đã thắng phiếu phổ thông và đã được đa số đại cử tri bầu làm Tổng thống. Mặt khác, Bidel được sự bao che của cả hệ thống chính trị Mỹ, từ truyền thông, tới những đại gia lớn nhất cả nước, rồi cả Pháp viện tối cao cũng như Quốc Hội cũng ủng hộ. Thậm chí nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng phản bội Trump, công khai ủng hộ Biden và kêu gọi các đảng viên và nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ Biden. Do đó, chỉ cần TT Trump đi sai một nước cờ thì ông sẽ bị chuyển từ là người bị oan sang thành kẻ tội phạm. Hệ thống chính trị Mỹ sẽ truyên truyền chính ông là người vi hiến, và sau đó sẽ dễ dàng ghép ông vào tội "Đảo Chính" và "Phản Quốc". Khi đó thì cho dù có trăm nghìn luật sư cũng không bảo vệ được ông trước tòa án do Đảng Dân chủ và thế giới ngầm lũng đoạn. Chính vì vậy mà đến thời điểm này, tôi tin là ông đã bất lực, chỉ còn biết hy vọng vào dân chúng xuống đường ủng hộ. Nhưng dân chúng không có quyền lực trong tay; họ chỉ có lá phiếu, mà lá phiếu đã bị chúng cướp hết rồi thì dân còn biết làm gì để ủng hộ ông được đây. Tôi đang dần mất niềm tin vào sự chiến thắng của TT Trump cho nhiệm kỳ 2!
Đã đến lúc ra tay ? 
Nhà bình luận thời sự Trương Văn Lan đã có bài viết trên Vision Times, về thời cơ và kịch bản mà Tổng thống Trump có thể đang tính toán. Theo ông, giờ đây TT Trump đang kiểm soát thời điểm, ông đang dụ rắn ra khỏi hang và để cho những con cá sấu đang ẩn sâu trong đầm lầy chui ra, tiếp xúc với người dân, rồi ông mới ra tay tóm hết bọn chúng. Sự phẫn nộ sục sôi của dư luận là sự ủng hộ lớn cho việc ông xuất quân lần này. Sau đây là nguyên văn bài viết:


Có thể nói từ khi đắc cử đến nay, Tổng thống Trump giống như võ sĩ quyền anh trên võ đài, luôn bị dồn đánh tới tấp, có người cho rằng ông già này quá nhát gan, giống như vợ Tương Lâm(Vợ Tương Lâm là một nhân vật trong tiểu thuyết “Phúc hắc” của Lỗ Tấn, nói về người có một chuỗi bi kịch, thiếu nghị lực và luôn than phiền khi gặp người chuyện không vui, có kết cục vô cùng đau buồn), ông ấy chỉ biết huyên thuyên trên Twitter, nhiều lúc con phàn nàn về Twitter, thế này thì làm sao mà giống tổng thống? 

Chủ Nhật, 20 tháng 12, 2020

TRẬT TỰ THẾ GIỚI SẼ ĐI VỀ ĐÂU ?

Giả pháp phát triển là phải đánh gục kinh tế của Trung Cộng và xé tan “Lục địa Trung Hoa” để lập lại các quốc gia ban đầu như Mông – Hồi – Mãn – Tạng – Hán. Đây cũng đồng thời là một mục tiêu tối cần thiết cho Hoa Kỳ và các nước Tây phương, từ đó mới có thể xây dựng được một trật tự mới văn minh, nhân văn cho thế giới. Ngoài ra, không còn giải pháp nào khác!
TRẬT TỰ THẾ GIỚI SẼ ĐI VỀ ĐÂU ? 
FB Mai Thanh Truyết - Suốt hơn một thế kỷ qua, thế giới đã thay đổi bắt đầu từ một trật tự lưỡng cực giữa Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (United States of America, USA) và Xã Hội Cộng Hoà Liên Bang Sô Viết (Union of Soviet Socialist Republics, USSR).
Tuy nhiên từ ngày Liên Bang Sô Viết tan rã vào năm 1991 để trở thành nước Nga (Russia, The Russian Federation), thế giới đã bước qua một trật tự mới. Một thế giới đa cực gồm có Hoa Kỳ, Trung Cộng, và Thế Giới Thứ Ba tập trung bao gồm các quốc gia đang phát triển. Năm 1972, Hoa Kỳ và thế giới Tây Phương bắt đầu mở cửa cho TC được tiếp cận và hội nhập vào cộng đồng thế giới, và hơn nữa đã dễ dãi chấp nhận cho TC gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organization, WTO) năm 2001. Thế giới đã dần trở về một trật tự “lưỡng cực” mới do sự “hấp thụ” khối các quốc gia thứ ba của TC nhằm xâm thực toàn cầu qua chính sách Một Vành Đai Một Con Đường (One Belt One Road, OBOR).

CHÚC MỪNG TIỂU THUYẾT HAY NHẤT CỦA BỌ LẬP

Bác Long bình luận hay. Bọ Lập "nhìn đời qua 2 lần khe bướm" nên Bọ chỉ thấy Trump như rứa thôi thì đúng rồi ! Tôi thấy Bọ Lập từ sau khi ra tù viết chán hẳn, văn không ra văn, nghĩa không ra nghĩa. Buồn nhất là dường như Bọ chuyển thành người đối lập so với trước. Cái trước đây Bọ cho là đúng, thì nay lại bảo thành sai và ngược lại. Một số người nói Bọ Lập đã trở thành nhà văn quốc doanh, phản lại nhân dân. Bọ lại thêm mắc chứng hoang tưởng, cứ nghĩ mình đã là «văn hào vĩ đại» rồi, nói gì cũng hay, viết gì cũng đúng, nên cứ phán tràn lan, nói xàm văng mạng!
CHÚC MỪNG TIỂU THUYẾT HAY NHẤT CỦA BỌ LẬP
FB 
Chu Mộng Long - Trong tiểu thuyết xuất bản ở hải ngoại: "Kiến, Chuột và Ruồi", Bọ Lập, dù hư cấu một cái "tôi" ra đời và nhìn đời khá kỳ quặc, nhưng rất chân thật, thật như chính cái tôi của Bọ. Trích:

"Từ trong khe hẹp, tôi mở mắt nhìn ra Đời, tức cái chuồng bò. Không nhìn thấy gì ngoài cái háng bà đỡ đang dạng ra choán cả tầm nhìn. Lúc đầu thấy một vệt sáng chói đổ xuống, tôi nhầm tưởng đó là Đời. Không phải. Vệt sáng chui qua háng bà đỡ, bất kỳ cái gì chui qua háng mụ này đều không phải là Đời, tôi đinh ninh như vậy. Mụ vẫn nhai trầu bỏm bẻm, lâu lâu ngáp một cái nói một câu, nín thở, rặn mạnh đi em! Mụ nói đi nói lại câu này nhiều quá tôi cũng suýt bật cười, chẳng lẽ việc tôi ra đời lại liên quan đến sự rặn của mạ. Tôi chả tin. Con người tất nhiên phải khác với cục cứt, đâu phải cứ rặn là có" (Hết trích).

THẤY GÌ TỪ TÊN MỘT BÀI BÁO ?

THẤY GÌ TỪ TÊN MỘT BÀI BÁO ?
FB 
Thái Hạo - Tờ Tuổi trẻ đặt tên bài viết là BẮT FACEBOOKER TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH. Cái cách đặt tên này cho ta thấy nhiều điều.

Thứ nhất: Tại sao không đặt "Bắt ông TCHD / Bắt TCHD/ Bắt nhà báo độc lập TCHD...? Rõ ràng chỗ khác nhau lớn nhất ở đây giữa các tên gọi này là Định danh. Một người viết Facebook bị bắt. Nghĩa là một sự vừa miệt thị vừa hăm dọa: "viết fb (tào lao vậy đó) nhưng cũng có thể bị bắt đấy, chúng mày coi chừng". Đó là một phương thức bạo lực tinh thần. Là lời đe dọa của quyền lực.

MẤY CHỤC TRIỆU ĐÀN ÔNG VIỆT ĐANG LÀM GÌ?

MẤY CHỤC TRIỆU ĐÀN ÔNG VIỆT ĐANG LÀM GÌ?
FB 
Tran Hoan - Hồi chiều anh bạn nói với tui, bà đóng fb đi, người như bà đáng lẽ phải được hưởng cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, hoặc chí ít cũng bình thường như bao phụ nữ khác, suốt ngày chính trị chính em căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Cứ kệ mịa nó, mấy chục triệu thằng đàn ông Việt sức dài vai rộng nó có quan tâm đéo vận mệnh đất nước đâu, mà bà tối ngày suy tư lo lắng làm gì cho khổ cái thân liễu yếu đào tơ.

Nghĩ đi nghĩ lại thằng bạn tui nó nói không sai chút nào. Trong khi mấy chục triệu thằng đàn ông Việt, ngày cắm đầu đi làm culi, chiều về sà vào các quán nhậu, cafe... ăn uống no say, cười nói hả hê, vợ nọ bồ kia, rồi thì số nhiều cũng chẳng làm mẹ gì cả suốt ngày ngồi lê la khắp các quán nhậu, quán cà fê vỉa hè tán dóc, buồn buồn thì oánh lộn nhau, chửi lộn nhau... Thằng nào ngoan chút thì ngày đi làm, chiều về chở vợ con đi chơi, đi ăn uống... hưởng thụ cuộc sống...

1.95 triệu tình báo TQ hoạt động khắp nơi trên thế giới

1.95 triệu tình báo Trung Cộng hoạt động khắp nơi trên thế giới
Gần 2 triệu tình báo của Trung Cộng rải ra khắp thế giới đặc biệt là các cường quốc tây phương trong đó Mỹ, Anh, Úc, Đức, Pháp, Canada …. là chính. Tối ngày 13/12/2020 tờ Bussiness Insider của Ấn Độ và phóng viên Sharri Markson tường trình trên truyền hình Sky News của nước Úc tiết lộ thêm một số chi tiết. Thêm vào đó Giám Đốc Anh Ninh Hoa Kỳ cũng có lời cảnh báo Trung Cộng là nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ hiện nay.
Tình báo Trung Cộng khắp nơi
Phóng viên Úc Đại Lợi Sharri Markson trên truyền hình Sky News hôm 13/12 cho biết một vụ tiết lộ bí mật lớn là hồ sơ trong đó chứa tên tuổi của gần hai triệu đảng viên Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) hiện đang hoạt động điệp viên trên khắp thế giới đồng thời vén màn cách hoạt động tình báo của ĐCST dưới thời Tập Cận Bình. 

Truyền thông Mỹ lộ rõ sự giả dối qua con số và sự kiện

Chúc mừng nước Mỹ đang có một ông tổng thống Trump kiệt xuất. Nếu người Mỹ không quyết tâm bảo vệ tổng thống Trump trước những thế lực đen tối đang ngày đêm bày mưu ma chước quỷ hãm hại ông, thì thật là đáng tiếc...
Truyền thông Mỹ lộ rõ sự giả dối qua con số và sự kiện
FB Nguyên Khan - Mạng xã hội đang xôn xao về số thống kê tử vong thường niên tại Mỹ năm 2020, tính đến 14/12, thấp hơn số tử vong cùng kỳ năm 2019. Câu hỏi đặt ra là năm 2020 là năm đại dịch cúm Tàu hoành hành gây tử vong hơn 300.000 người Mỹ, sao số tử lại thấp hơn số tử năm 2019 là năm chưa có dịch ? 
Vậy hơn 300.000 người bị dịch cúm Tàu giết chết ở đâu mà không đưa vào thống kê? Hay các Big Media đã chôn cất, xây nhà tưởng niệm hoành tráng cho họ trên các tờ báo, tạp chí, các Đài Phát thanh truyền hình, các trang web danh giá của mình, để nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, các Big Media sẽ phối hợp với các ANTITRUM, deep state... Đem những xác ma trời ơi đất hỡi trên truyền thông ấy ra làm lễ tế sống tổng thống "điên rồ, dốt nát" làm mất mạng hàng trăm ngàn người vô tội ?

THẦN ƯNG LÊN NON

Chúng tôi mong muốn được thấy Tổng thống Donald Trump dùng quyền hạn Hiến pháp cho phép, nhân dịp này tuyên bố Thiết quân luật. Đây là cơ hội trăm năm, chưa bao giờ đầm lầy bị tát cạn đến như thế này, quái vật xuất hiện, bọn phản thùng lộ mặt, đám (T4) nằm trong rọ, bọn trọc phú bị bao vây … Hãy để Quân đội làm nhiệm vụ bảo quốc an dân. Đưa bọn phản quốc ra Toà án Quân sự. Quân đội sẽ tổ chức lại một cuộc bầu cử trong sạch, lúc đó ai thắng cũng được. Dân chúng và thế giới sẽ tôn trọng một Tổng thống Hoa Kỳ thắng cử công bằng, không qua gian lận. Chiến thắng vẻ vang và hào quang đang chờ Tổng thống Donald Trump nơi chân trời mới. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Tổng thống!
THẦN ƯNG LÊN NON
FB 
Nguyễn Tường Tuấn - Thần Ưng biểu tượng oai hùng của nước Mỹ. Năm 1776, tại Philadelphia, Quốc hội Lục địa thứ II tuyên bố nền độc lập của các thuộc địa với tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, dưới sự lĩnh đạo của George Washington, đã dành chiến thắng trong chiến tranh Cách mạng.
Hoa Kỳ trải qua 244 năm lịch sử. So với nhiều quốc gia trên thế giới, đất nước chúng ta vẫn còn non trẻ! Như số phận Thượng Đế ban cho loài Thần Ưng, sống được từ 20-30 năm đầu khoẻ mạnh, sau đó chiếc mỏ không còn cứng cáp để săn mồi, móng bắt đầu yếu đuối không đủ sức tha những con vật săn được, bộ lông trở nên dài và nặng không thể bay xa … Thần Ưng chỉ còn hai chọn lựa để sống thêm đến năm 70: Chết trong thầm lặng! Hoặc lên một đỉnh núi cao, ẩn mình trong tổ, dùng chiếc mỏ già nua quẹt vào tảng đá cho đến khi rụng, và chờ chiếc mỏ mới mọc ra. Khi có mỏ mới, Thần Ưng sẽ dùng nó để nhổ móng chân không còn cứng cáp, tỉa bỏ bộ lông nặng nề. Tiến trình hồi sinh này kéo dài 150 ngày, sau đó Thần Ưng có thể sống thêm 40 năm nữa!

GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC TRÀN LAN Ở HOA KỲ

Luật Sư Gordon G. Chang, một nhà báo, đã viết bài phân tích dưới đây trên Gatestone Institute nêu rõ sự xâm nhập sâu rộng của các đặc vụ Trung Cộng vào Hoa Kỳ và đưa ra một số giải pháp đối với chính phủ Mỹ. Đọc bài này mình lại nhớ tới tướng Trương Giang Long. Ông là GS.TS, khi phát biểu những câu sau đây, ông đang là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân kiêm Giám đốc Học viện Chính trị An ninh nhân dân. Ông giảng cho lớp cán bộ chính trị cao cấp là: "Trung Quốc, không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền nước ta ở Biển Đông, không phải chỉ thời ông Tập Cận Bình, ông khác lên cũng vậy thôi, câu chuyện là bao giờ họ sẽ lấy, lấy bằng cách nào. Không loại trừ việc họ tìm cách làm suy yếu nước ta từ bên trong, cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo. Hồi xưa chỉ một vài người đã chết, bây giờ con số đã hàng trăm mà không dừng lại, trăm này cộng với trăm kia…". Vậy đó, cài gián điệp ở khắp nơi là chiến lược lâu dài của ĐCSTQ. VN thì không nói làm gì vì từ ngày thành lập ĐCS đến nay VN đều dựa vào TQ, nhưng Mỹ là nước tự do đối lập với Cộng sản TQ, vậy mà đã mất cảnh giác trầm trọng với TQ trong suốt 4 thập kỷ qua thì thật là buồn cho nước Mỹ và thế giới.
GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC TRÀN LAN Ở HOA KỲ
Trung Cộng có hàng trăm – có lẽ hàng nghìn – đặc vụ ở Mỹ. Họ đang xác định, chuẩn bị, hỗ trợ, gây ảnh hưởng, thỏa hiệp và mua chuộc người Mỹ trong lĩnh vực chính trị và các lĩnh vực quan trọng khác. Vụ việc gần đây dân biểu Đảng Dân chủ Eric Swalwell bị báo chí phanh phui có quan hệ tình cảm với nữ gián điệp Trung Cộng cho thấy Bắc Kinh đã xâm nhập vào Hoa Kỳ trên diện rộng thông qua hệ thống gián điệp.
Gián điệp Trung Cộng Phương Phương (Christine Fang)
Phương Phương (Fang Fang), tên Mỹ là Christin Fang người bị cho là gián điệp của Bộ An ninh Nhà nước Trung Cộng đã tiếp cận với dân biểu Swalwell khi anh ta mới chỉ là thành viên hội đồng Thành phố Dublin, tiểu bang California. Phương từng bước tiếp cận và giúp đỡ Swalwell trong sự nghiệp cho tới khi anh ta được bầu vào Hạ viện, trở thành thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện và được chỉ định vào một ủy ban có lợi cho Trung Cộng.

GIÓ MÙA ĐÃ BẮT ĐẦU THỔI

Đọc thư giãn và ủng hộ ông Trump thôi chứ tôi không tin ông Trump sẽ hành động theo cách này.
GIÓ MÙA ĐÃ BẮT ĐẦU THỔI
Chúng tôi tin rằng TT Trump sẽ phải ra tay trước để chiếm thế thượng phong trước Thế Lực Ngầm (TLN) Hoa Kỳ, gồm những nhà chính trị gạo cội, các quan chức cấp cao và các tài phiệt theo chủ nghĩa “Toàn Cầu Hoá”Phải đánh đổi một mùa Noel không yên ả cho nhiều mùa Noel thanh bình về sau, có phải vậy không? Không còn cách nào khác. Trời đã trở lạnh và gió mùa đã thổi trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ khi Lễ Giáng Sinh về, nhưng sẽ có nhiều kẻ cảm thấy lạnh hơn những người khác, thậm chí rét run trong những ngày sắp tới! 
Mặc dù luôn theo đuổi và ưu tiên hàng đầu cho mặt trận pháp lý thông qua các đơn kiện, để thể hiện sự thượng tôn pháp luật và tinh thần bảo hiến mà ông cùng các cộng sự luôn đặt lên hàng đầu, tuy nhiên, như đã nhận định, có vẻ Tổng thống (TT) Donald Trump đã bắt đầu quyết định cho áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn đối với vụ gian lận bầu cử trên quy mô lớn ở nhiều bang, nhất là những bang chiến địa, mà bản báo cáo dài 36 trang của Giáo sư Navarro, chỉ phản ảnh một phần. 

Sự lãng mạn chính trị của người Việt

Tôi không tán thành một số điểm trong bài này, nhưng vì đụng chạm đến chúng sẽ phải liên quan đến chính trị nên xin được miễn bình luận. Trong chừng mực nào đó lãng mạn cũng tốt và cần thiết, thậm chí tưởng tượng cũng tốt và mơ màng cũng tốt, ít nhất cũng được thư giãn thoải mái mà không tốn tiền. Thêm nữa, từ lãng mạn và mơ tưởng cũng có thể dẫn tới những cố gắng tìm hiểu và nhất là những hành động vì mục tiêu dân tộc, dân chủ, dân quyền... Khi đó các hành động sẽ trở nên tự thân với đầy đủ ý thức tự giác và trách nhiệm, qua đó dẫn tới những thành công. Trong bài này tác giả mỉa mai chúng ta lãng mạn nên không thấy cảnh ông Trump cười tươi như hoa với ông Nguyễn Xuân Phúc, tay vẫy cờ đỏ sao vàng rất vui nhộn, nên ngu xuẩn ủng hộ ông ta. Chúng ta thấy chứ, và hiểu rằng ông Trump làm thế để lôi kéo VN vào Bộ Tứ bao vây Trung Cộng để phục vụ lợi ích của nước Mỹ, của VN và của cả nhân dân thế giới. Chưa biết VN có tham gia hay không nhưng quan hệ hữu hảo Mỹ - Việt là điều tốt chứ sao.
Sự lãng mạn chính trị của người Việt
Jackhammer Nguyễn - Người Việt rất lãng mạn, họ hay làm thơ, có lẽ do sự lãng mạn ấy mà ra, nhưng họ còn lãng mạn cả trong chính trị nữa. Người Việt hay yêu các thứ chủ nghĩa nữa, dù đôi khi không hiểu nó lắm, mà các thứ ấy đều là đồ nhập cảng, chẳng phải của mình cũng yêu lấy yêu để.
Nói không ngoa, chính sự lãng mạn của một số người Việt đã đem lại cho đất nước một thứ rất lãng mạn mà kết quả chẳng lãng mạn tí nào: Chủ nghĩa Cộng sản. Các nho sĩ, trí thức mới thuộc thế hệ đầu thế kỷ 20, bị thu hút bởi sự lãng mạn của chủ nghĩa này, mà kéo ra nước ngoài, khuân về lắm thứ xa lạ từ Mạc Tư Khoa, để đầy nhà và bây giờ không biết vất đi đâu.

Ảnh Giáng sinh của vợ chồng ông Trump đẹp quá

Ảnh Giáng sinh của vợ chồng ông Trump đẹp quá

Vì sao cụ Tổng Chủ ngần ngại ko dám đụng đến Hải Tàu?

Vì sao cụ Tổng Chủ ngần ngại không dám đụng đến Hải Tàu ?
Có phải đây là lý do vì sao cụ Tổng Chủ ngần ngại không dám đụng đến Hải Tàu và Cang chơi gái 25.000 USD/đêm không nhỉ. Chỉ bây giờ khi sắp tụt vào săng, cụ mới dám đụng đến Cang.

Giới phóng viên bị phe phái ‘lợi dụng’ trước đại hội đảng?

Giới phóng viên bị phe phái ‘lợi dụng đấu đá’ trước đại hội đảng?
Dec 19, 2020 HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Quốc Phong, cựu phó tổng biên tập báo Thanh Niên, gây xôn xao khi tiết lộ trên trang cá nhân: “Người viết báo nên tránh bị vào vòng xoáy của những cuộc đấu đá trước đại hội.”. Bài đăng của ông Phong hôm 19 Tháng Mười Hai được hiểu là cách ông này nhìn nhận vụ nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh bị bắt ở thành phố Cần Thơ với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”Phóng viên tại Đại Hội 12 ở Hà Nội hôm 28 Tháng Giêng, 2016. (Hình: Na Son Nguyen/AFP via Getty Images)

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 2)

Như vậy trong bài dưới đây, tác giả cũng không khẳng định được tại sao Danh bị bắt mà chỉ có thể phỏng đoán có liên quan đến Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường. Còn nguyên nhân chính thì tác giả cho rằng có thể do quá tự tin, có thể do nhiệt huyết đã thành bản năng và cũng có thể do có sự khuyến khích, tác động bảo vệ của một nguồn lực khả dĩ nào đó, nên anh Danh mới dám làm những chuyện người khác không dám làm, dẫn tới bị bắt. Báo chí đã từng đau xót về bản án của các nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải trong vụ PMU 19 thời tiền đại hội 11. Có lẽ Trương Châu Hữu Danh cũng là một ruồi muỗi chết oan tương tự hai nhà báo trên nhưng ở thời tiền đại hội 13. Cầu mong anh Danh sớm tai qua nạn khỏi.
Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 2)
Tác giả: Gió Bấc 2020-12-19
Kỳ 2: Bắt giữa hội nghị TƯ 14!
Tất Thành Cang tên tội đồ của Thủ Thiêm và cả Sài Gòn vừa bị bắt, những độc giả của nhà báo Trương Châu Hữu Danh chưa kịp trọn vui với hình ảnh cặp đôi Đinh La Thăng và Tất Thành Cang mặc đồng phục Junventus trên trang FB của Hữu Danh thì đến lượt chính nhà báo này bị khởi tố tạm giam vì điều luật mơ hồ 311 BLHS, lợi dụng quyền tự do dân chủ…. Cả hai bị bắt đúng vào giữa kỳ họp thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trước phiên bỏ phiếu thông qua phương án nhân sự dự kiến. Vì sao Hữu Danh bị bắt vào thời điểm này?

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh
Đau đáu với số phận người dân Thủ Thiêm, Tất Thành Cang là đối tượng bị nhà báo Hữu Danh khinh bỉ đặt cho biệt danh Tang Thành Cất. Hữu Danh đã theo đuổi Cang từng bước chân, thậm chí chụp ảnh chính mình đang đứng trước nhà Tất Thành Cang canh chờ khi có tin y bị bắt. Trong đợt đưa những tin đồn đoán đó, báo Người Tiêu Dùng bị phạt tiền, bị đình bản ba tháng nhưng Hữu Danh vẫn bình yên vô sự.

Ông Trump sẽ làm gì với số tiền 250 triệu USD hậu bầu cử

Ông Trump sẽ làm gì với số tiền 250 triệu USD hậu bầu cử
Trump sẽ rời Nhà Trắng cùng số tiền huy động được cao kỷ lục đối với một tổng thống sắp mãn nhiệm và với ít giới hạn pháp lý về cách ông có thể chi tiêu. Tổng thống Donald Trump cùng đảng Cộng hòa đã thu hút được khoản tiền khổng lồ khoảng 250 triệu USD từ những người ủng hộ trung thành kể từ ngày bầu cử 3/11.
Hơn 60 triệu USD trong số đó thuộc về ủy ban hành động chính trị (PAC) mới có tên Save America mà Trump sẽ kiểm soát sau khi ông rời nhiệm sở. 60 triệu USD là khoản tiền gần bằng số Trump đã chi để giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2016.

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 1)

Tôi đã từng gặp anh Danh và đi ăn với anh trong dịp anh đến thăm trạm xả phản đối thu phí tại BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Tôi kính phục những việc làm của anh. Lần này anh bị bắt, tôi nghĩ là do anh đi quá sâu vào vụ Hồ Duy Hải. Vụ này có liên quan đến rất nhiều quan chức cấp cao, trong đó có ông Nguyễn Hòa Bình, đương kim Chánh án tòa án nhân dân tối cao và là người trực tiếp xử y án tử hình đối với Hồ Duy Hải trong phiên giám đốc thẩm vừa qua. Vụ xử này rất phản cảm và bị dư luận lên án dữ dội. Nghe dư luận và quan sát ông Bình xuất hiện khắp nơi trên tivi, tôi tin là ông sẽ vào Bộ Chính trị khóa tới, trong khi tới đây vụ Hồ Duy Hải sẽ được đem ra xử lại... Do đó bắt Danh là một cách để hạn chế thông tin trái chiều chính thống về vụ này và để bảo vệ uy tín của ông Bình. Tuy nhiên tác giả bài dưới đây lại cho rằng vụ Hồ Duy Hải không phải là nguyên nhân Hữu Danh bị bắt. Vậy chúng ta đành phải chờ xem.
Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 1)
Kỳ 1: Đi đầu điểm nóng, không biết sợ!
Trương Châu Hữu Danh là nhà báo duy nhất tiếp cận và đưa thông tin vụ án tử tù án oan Hồ Duy Hải xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến nay. Hữu Danh đã đi đầu trong tất cả các điểm nóng, đi đầu chống BOT bẩn, khai quật những bất công Thủ Thiêm, vào rừng đón Đặng Văn Hiến ra đầu thú, … việc bị bắt chỉ là vấn đề thời gian. Vì sao Hữu Danh bị bắt ngay giữa kỳ họp thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam?

Cũng như nhà báo Phạm Đoan Trang, việc sẽ bị bắt đối với nhà báo Trương Châu Hữu Danh như là điều chắc chắn, vấn đề là bắt vào thời điềm nào, vì nguyên nhân gì. Phạm Đoan Trang đi sâu bình luận giải thích về những vấn đề dân chủ nhân quyền, còn Trương Châu Hữu Danh dấn thân vào điều tra đột phá hầu hết các sự kiện nóng trong cả nước.