Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2020

“Cướp hiện đại”: Mỹ cướp 200.000 khẩu trang của Đức

BBC và nhiều trang báo uy tín quốc tế có đăng tin này nên vụ "cướp hiện đại” dường như là có thật. Nếu vậy thì quá xấu hổ cho nước Mỹ. Nhưng điều quan trọng hơn, đây là một minh chứng cho thấy các nước hiện nay đang rất ích kỷ; dịch bệnh lan tràn khắp 200 quốc gia nhưng không nước nào muốn giúp đỡ nước khác, ngược lại còn cấm xuất khẩu hàng hóa sang nước khác để giữ lo cho bản thân; điển hình là Mỹ không muốn giúp thế giới; khối EU bỏ mặc Italy; khối Ả rập bỏ mặc Iran;...
“Cướp hiện đại”: 200.000 khẩu trang thay vì đến Berlin đã bị “chuyển hướng” đến Mỹ
04/04/2020 Hiếu Bá Linh - 
Xác nhận từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin: 200.000 khẩu trang thay vì đến Berlin đã bị “chuyển hướng” đến Mỹ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin, ông Geisel nói, đây là “hành vi ăn cướp hiện đại”. Ông Müller, Thị trưởng Berlin viết trên twitter: “Cách xử sự của Tổng thống Mỹ không phải là đoàn kết và không có trách nhiệm. Thật là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”. Không phải đây là lần đầu tiên Đức bị “mất” khẩu trang. Theo báo Tấm gương (Spiegel) ngày 24/3, khoảng 6 triệu chiếc khẩu trang loại FFP2 có lọc hoạt tính đã biến mất tại một sân bay ở Kenya.
Andreas Geisel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin. Photo Courtesy
Tại Thái Lan 200.000 khẩu trang dành cho Đức để cung cấp cho cảnh sát Berlin đã bị chuyển hướng đến Mỹ. Chiều thứ Sáu 3/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Andreas Geisel đã xác nhận vụ tịch thu này.

Covid-19 sẽ tác động đến Đại hội 13 của Đảng CSVN?

Covid-19 sẽ tác động gì đến Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam?
3 tháng 4 2020 Đại dịch do virus corona có tác động làm rút ngắn một số nội dung làm việc, thảo luận ở các đại hội cấp cơ sở trên đường đến đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng về cơ bản các cấp ủy ở địa phương vẫn hoàn thành các đại hội cơ sở, theo một nhà quan sát và phân tích chính trị Việt Nam.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
 kêu gọi đoàn kết chống dịch Covid-19
Tuy nhiên, nếu Covid-19 tiếp tục kéo dài tới 01/2021 thì chắc chắn đại hội 13 nếu có sẽ phải lùi lại sau đó, trong khi cũng có thể có một số thay đổi khác về phương diện tổ chức và có thể về nhân sự, vẫn theo ý kiến này.

'Dân khen hai ông Vũ Đức Đam và Nguyễn Đức Chung'

Tôi khen ông Chung và chê ông Đam. Ông Chung luôn luôn nói thẳng về nguy cơ đại dịch ngày càng tăng và về những mặt yếu ngày càng nhiều của chính quyền và người dân để toàn dân nâng cao ý thức đề phòng lây nhiễm. Trong hành động, ông Chung luôn luôn tỏ thái độ rất cương quyết, dứt khoát. Những việc làm này rất đúng. Ngược lại ông Đam chỉ thích khoe thành tích, kém hiểu biết và chủ quan. Tivi đưa tin ông phát biểu tại các cuộc họp toàn những lời dân đã biết hoặc sáo rỗng..., chẳng có ích gì cho người nghe. Tôi đánh giá ông Thủ tướng "trăm đầu tầu" còn xuất sắc hơn ông Đam trong cuộc chiến chống đại dịch này. Riêng ông Trọng, tôi thấy ông rất khôn. Tuổi già, bệnh nặng, cứ nằm nhà hưởng lộc của dân chẳng sướng hơn là xông pha đánh trận Covina không cân sức sao ? Gương ông Trần Đại Quang còn lù lù ra đó. Sức tàn nhưng vì thích lên tivi, thích oai mà ông đã phải làm việc đến hơi thở cuối cùng; đúng là xưa nay hiếm và cũng đúng là quá dại. Tôi nhớ mãi câu của một bác lãnh đạo nhiều tuổi nói năm 1992: Tuổi chúng mình bây giờ hơn nhau là ai sống dai hơn ai (chứ không phải có danh hay lợi nhiều hơn). Câu này quá đúng. Theo tiêu chí này thì Đại tướng Giáp là người vô địch. Đáng tiếc tôi không thích ông Đại tướng này ở nhiều điểm, trong đó có điểm sống dai nhờ thờ chữ nhẫn (nhục).
Virus corona: 'Dân khen hai ông Vũ Đức Đam và Nguyễn Đức Chung'
3 tháng 4 2020 - 
Các lãnh đạo chính phủ và địa phương tại Hà Nội đã thực hiện đúng phận sự của mình và được người dân ghi nhận tích cực, một nhà hoạt động xã hội dân sự và bất đồng chính kiến hàng đầu ở Việt Nam nói với BBC. Chỉ có một điều là ông Nguyễn Phú Trọng, với tư cách là người Chủ tịch nước, rồi Tổng Bí thư của đảng Cộng sản Việt Nam, thì lẽ ra ông ấy cũng phải có xuất hiện một chút, tuy rằng vai trò của ông không phải là chức năng đó, nhưng mà quá lâu ông không xuất hiện, thì dân chúng có ỳ xèo.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận xét người dân Việt Nam đánh giá cao hình ảnh một số lãnh đạo trong khủng hoảng Covid-19.

Tranh cãi quanh chỉ thị của TT Nguyễn Xuân Phúc

Chuyện báo cáo, văn thư, chỉ thị của các quan chức chính quyền đầy lỗi chính tả, ngữ pháp... là điều xưa nay không thiếu, nhất là trong 2 thập kỷ gần đây. Thực ra họ đâu có quan tâm tới các văn bản, đâu cần quan tâm tới câu chữ. Họ chỉ cần có văn bản vì quy trình đặt ra phải có nó; thế thôi. Vì thế chuyện văn bản một đằng, thực hiện một nẻo là chuyện thường ngày ở huyện. Câu chữ đọc xong mỗi người hiểu một cách cũng là chuyện rất bình thường. Chán nhất là chuyện viết như rồng leo, làm như mèo mửa. Thời đi làm ở cơ quan nhà nước, năm nào mình cũng tham gia làm Nghị quyết 01 đầu năm trong đó vạch ra đủ thứ nhiệm vụ cho các bộ ngành, rồi cuối năm lại phải làm báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết đó nên mình rất hiểu. Lưu bài này không phải để chê trách Thủ tướng, mà để học cách phân biệt các từ và cách dùng chúng như thế nào trong cho đúng.
Virus corona: Lúng túng và tranh cãi quanh chỉ thị của TT Nguyễn Xuân Phúc
Bùi Thư 3 tháng 4 2020 - 
Hôm 31/3, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra chỉ thị "cách ly toàn xã hội" từ 1/4 để chống dịch COVID-19. Ngay lập tức dư luận hoang mang, băn khoăn và tranh cãi về chỉ thị này. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ VN về "cách ly toàn xã hội" từ 1/4 để chống dịch COVID-19 được cho là gây hoang mang. 
Mỗi nơi hiểu một kiểu
Những ngày gần đây, chính phủ Việt Nam đưa ra những thông điệp mạnh mẽ, đầy không khí thời chiến. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không ít lần kêu gọi 'chống dịch như chống giặc' và nhấn mạnh đất nước chính thức bước vào 'thời chiến'. Ông tuyên bố: 'Mỗi người dân là một chiến sĩ', 'mỗi xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài' trong mặt trận phòng, chống dịch.

Thứ Năm, 2 tháng 4, 2020

18 tờ báo chuyển sang tạp chí từ 1.4

Buồn thật. Tôi là một trong vài người chủ chốt lập ra tờ báo hàng ngày "Thời báo Mê Kong" và tạp chí "Hội nhập và Phát triển", những cơ quan ngôn luận của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Asean. Tôi đã góp cổ phần vào chúng 100 triệu đồng năm 2009. Tiếc thay chúng không phát triển được. Bây giờ tất cả bị ghép chung lại thành một tờ tạp chí "Mê Kông - Asean". Quá trình tự do hóa báo chí, chuyển dần từ báo quốc doanh sang báo hội rồi tiếp đến báo tư nhân, đã bị đảo ngược.

18 tờ báo chuyển sang tạp chí từ 1.4

LĐO | 01/04/2020 Từ hôm nay (1.4), 18 tờ báo thuộc tổ chức hội Trung ương sẽ chính thức chuyển hoạt động sang mô hình tạp chí. Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) cũng đã ra văn bản đôn đốc, nhắc nhở.
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TTTT (thứ 3 từ trái sang) ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (thứ 3 từ phải sang) trao giấy phép cho các tạp chí trong sự kiện ngày 4.3.2020.

Việt Nam quản lý người cách ly tại nhà như thế nào ?

Việt Nam quản lý người cách ly tại nhà như thế nào ?
Việt Nam đang thành công trong việc quản lý người cách ly tại nhà. Người cách ly phải "check-in" 3 lần mỗi ngày kèm khuôn mặt, không được rời khỏi vị trí ban đầu quá 100m. Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý và kiểm soát người cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn thông qua ứng dụng NCOVI.

Ứng dụng NCOVI giúp quản lý 
người cách ly bằng khuôn mặt.
Theo đó, tính năng quản lý cách ly là tính năng mới ra mắt trên ứng dụng NCOVI để giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ứng dụng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để điểm danh người cách ly hàng ngày, cảnh báo nếu di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly.

Cô Vi đi rồi, con người sẽ vẫn chứng nào tật nấy?

Tôi rất ủng hộ quan điểm của nhà kinh tế người Anh vĩ đại nhất thế kỷ 20 là Maynard Keynes. Ông cho rằng thế giới không nên phát triển nữa, tức là không nên tạo ra ngày càng nhiều vật chất nữa. Chỉ nên duy trì cuộc sống vật chất như hiện nay để không tiếp tục hủy hoại trái đất nữa. Chúng ta nên dành thời gian làm những thứ mình thích và phát triển về mặt đạo đức, văn hóa và tinh thần... Nghĩ lại cuộc sống những năm 1960, 1970 vật chất rất ít, nhưng cuộc sống thoải mái biết bao. Hãy dừng lại tất cả những cuộc tra tấn hàng giờ bà mẹ thiên nhiên của chúng ta.
Cô Vi đi rồi, con người sẽ vẫn chứng nào tật nấy?
Jackhammer Nguyễn 2-4-2020 - Khi tôi viết những dòng này, con số nhiễm bệnh Covid-19 (Cô Vi) đã hơn 935.000 người, với hơn 47.000 người thiệt mạng. Con số chết tại Ý và Tây Ban Nha cứ chồng chất đầy sợ hãi. Và ngay cả ông Tổng thống Mỹ, thích nói theo sự tưởng tượng của mình là Donald Trump, cuối cùng cũng phải nghe theo các bác sĩ, đưa ra một con số kinh hoàng là, có thể có đến hơn 100 ngàn người chết tại đất nước được cho là hùng mạnh nhất địa cầu.
Có vẻ như Cô Vi là sự trừng phạt của đấng tối cao dành cho những ngốc nghếch kệch cỡm mà con người hành xử bấy lâu nay. Mà dường như cũng không phải là một sự ngẫu nhiên mà Cô Vi xuất hiện cùng lúc với viên Tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ. Vâng ông ta từng nói, ông là người được Chúa chọn, nhưng có lẽ thiếu mất vế sau, Chúa chọn để trừng phạt nước Mỹ.

Tour du lịch mùa dịch cho người phải cách ly

Tour du lịch mùa dịch cho người phải cách ly
Trong mùa dịch Covid-19 phải cách ly này, chương trình tour đặc sắc của chúng tôi sẽ dẫn bạn đi khắp nơi... Với hành trình dài tới 15 ngày 14 đêm, bạn sẽ được chìm đắm trong những khung cảnh tuyện vời và lãng mạn, với đủ loại sắc mầu cuộc sống thường nhật và yêu đời của người dân đất Việt và khắp nơi trên thế giới từ... chính trong ngôi nhà của mình.
8h AM: Không có gì phải vội vàng, quý khách ngủ dậy bình tĩnh lên xe “căng hải” xuất phát từ phòng ngủ tới phòng vệ sinh.
8h30 AM: Xe đưa Quý khách tới phòng khách, tại đây quý khách có thể vừa chiêm ngưỡng vừa nghe các bản tin về dịch cúm trên toàn thế giới qua tivi.

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2020

Muôn vàn thắc mắc về "cách ly toàn xã hội"

Muôn vàn thắc mắc về "cách ly toàn xã hội"
Việc cách ly xã hội hiện tại thực sự cần thiết nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống online cho người dân, ngay cả shipper. Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước để ngăn dịch Covid-19, tuy nhiên không ít dân mạng cũng bày tỏ thắc mắc về thông tin xung quanh việc ngành nghề nào vẫn đi làm, việc di chuyển của người dân sẽ bị hạn chế ra sao? Có người giám sát việc "cách ly toàn xã hội" hay không?
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ngày 31/3, Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2020

"Thuốc trường sinh rẻ nhất trên đời là gì?"

"Thuốc trường sinh rẻ nhất trên đời là gì?"
Ai cũng nên biết nếu muốn quây quần cùng con cháu với 3 chữ giúp con người sống an yên, khỏe mạnh đến già khi câu hỏi "thuốc trường sinh rẻ nhất trên đời là gì?" và câu trả lời giúp tất cả chúng ta hưởng lợi của 3 chữ sau đây chính là thứ thuốc trường sinh rẻ nhất trên đời!
Bạn có bao giờ từng trải qua những tình huống như thế này:
Khi bất đồng quan điểm với người trong gia đình, bạn thường hay tranh cãi không thôi, tranh cãi đến khi tức tối, cả giận mất khôn. Có những lúc rõ ràng bản thân đã muốn nhẹ nhàng nói chuyện nhưng lời ra đến miệng là mất kiểm soát, thành lớn tiếng la mắng.

Đánh thức nước Mỹ - lợi nhuận quan trọng hơn mạng người

Đánh thức nước Mỹ khi một số người nghĩ lợi nhuận quan trọng hơn mạng người
The Hill, Tác giả: Ana Kasparian,
Dịch giả: Trúc Lam, 29-3-2020
Khi số người chết do virus corona tiếp tục gia tăng ở Mỹ, người Mỹ đã được thông báo bởi các chuyên gia bảo thủ, các chính trị gia và quan trọng hơn là Tổng thống Donald Trump rằng, đã đến lúc nới lỏng các hướng dẫn của liên bang về cách ly xã hội để mở cửa nền kinh tế, bắt đầu từ Chủ nhật của lễ Phục sinh.
Đây là một kẻ tư duy "lợi nhuận quan trọng 
hơn mạng người" (ảnh của chủ Blog này)
Các quan chức y tế, gồm bác sĩ Anthony Fauci, là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã cảnh báo rằng, khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc sẽ phá hoại những nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus gây chết người. Một phần của vấn đề là, các quan chức y tế này dường như nghĩ rằng, Trump và những người đứng đầu đưa ra những tuyên bố công khai này, không hề biết rằng họ khiến cuộc sống của mọi người gặp nguy hiểm.

Kinh tế trong cơn đại dịch Covid-19 và bài học 2008

Bài này nhìn lại kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008 làm bài học cho cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 năm nay.
Kinh tế trong cơn đại dịch Covid-19
Nhân mùa đại dịch Covid-19 kinh tế thế giới nghiêng ngả, chuỗi dây cung ứng quốc tế bị ngưng trệ hoàn toàn, thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ trồi sụt bất thường, có lúc lên hay xuống cả ngàn điểm (khi chạm vào giới hạn lên xuống 7% nên phải "đóng cầu giao", hoặc trước lúc thị trường mở cửa hay ngay trong ngày, không cho trao đổi chứng khoán trong vòng 15 phút hay hơn, tuỳ mức độ lên xuống và vào lúc nào, để giới hạn thiệt hại), cuối ngày lại xuống hai, ba ngàn điểm - chúng ta nên có một cuộc duyệt xét lại tình hình kinh tế thế giới để hiểu phần nào, tại sao chỉ vì dịch corona virus mà thị trường chứng khoán toàn cầu lại chao đảo kinh hoàng như vậy?

Diễn biến chỉ số chứng khoán Dow Jones theo thời gian
Nhiều người gọi tình trạng coronavirus gây xáo trộn kinh tế là ‘thiên nga đen’ (black swan). Thiên nga đen là một sự kiện vượt quá những gì thường được dự kiến về một tình huống nào đó và có những hậu quả nghiêm trọng. Hy vọng qua cuộc duyệt xét tạm gọi là tổng quan ngắn gọn này, chúng ta, đặc biệt là các kinh tế gia người Việt quan tâm đến tình hình đất nước sẽ học được những kinh nghiệm quý báu của thế giới, góp phần vào việc xây dựng một hệ thống kinh tế phù hợp với đất nước và con người Việt Nam mai sau.

Trung cộng và âm mưu kiểm soát toàn diện thế giới

Trong khi thế giới phát triển theo hướng dân chủ, tự do, tôn trọng quyền riêng tư của con người thì có những nhà nước đi theo chiều ngược lại. Không rõ thông tin trong bài dưới đây đúng hay sai, nhưng là con người thì cũng cần biết để cảnh giác.
Trung cộng và âm mưu kiểm soát toàn diện thế giới
Trong khi thế giới đang loay hoay tìm cách ngăn ngừa đại dịch do virus Vũ Hán gây ra thì Trung cộng lại giở trò lợi dụng nước đục thả câu để đưa ra đề nghị Liên Hiệp Quốc (UNO) thay đổi cấu trúc internet toàn cầu. Đề nghị này do Huawei của Trung cộng khởi xướng. Với kỹ thuật có tên New IP các nước có thể kiểm soát toàn diện người dân. Đây có lẽ là âm mưu toàn cầu hóa việc theo dõi bất cứ ai, ở đâu và lúc nào của Trung cộng. (1)

Khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán và Bắc Kinh đã dùng mạng network WeChat do chính Trung cộng lập ra để kiểm soát người dân ở những nơi bị phong tỏa cấm đi lại.

Người Mỹ nói về cách chống dịch khác nhau của VN và Mỹ

Người Mỹ nói về cách chống dịch khác nhau của VN và Mỹ
Gia đình Paul về Mỹ từ Việt Nam đã thấy sự khác biệt rõ rệt trong cách chống dịch của 2 nước. Gia đình Paul Neville rời Việt Nam khi Mỹ khuyến cáo công dân ở nước ngoài về nước, nhưng sửng sốt với cách chống Covid-19 ở quê nhà Seattle.
Paul Neville (trái) cùng vợ và hai con ở sân 
bay tại TP HCM hôm 20/3. Ảnh: Seattle Times.
Cách đây hai tuần, Paul Neville, người đang điều hành một nền tảng giáo dục trực tuyến ở Việt Nam, không có ý định đưa vợ và hai con rời khỏi đây để về Mỹ, ngay cả khi Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Tác dụng, tác hại của mạng xã hội thời dịch bệnh

Tác dụng, tác hại của mạng xã hội thời dịch bệnh
Hà Mi - Việc tìm hiểu nguồn tin (đăng ở đâu, trên báo/trang mạng nào, có đáng tin cậy hay không), kiểm tra tin có chính xác không (người được trích dẫn có đúng không, người đó có nói như vậy không, người đó có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn này không, quan điểm của người đó là gì), đồng thời tìm thêm các thông tin liên quan tới đề tài này từ các trang đáng tin cậy khác khi đọc tin, là một việc tôi cho là nên làm để có thể sàng lọc cho mình các thông tin chính xác.
Lâu nay mạng xã hội vẫn được không ít người tại Việt Nam tin tưởng là nơi tìm thông tin như một nguồn đáng tin cậy bên cạnh các kênh thông tin chính thống. Vì thế với thiện chí muốn giúp nhau cập nhật về những diễn biến của bệnh dịch và có thêm các thông tin phòng chống, rất nhiều người đã không ngần ngại chuyển tiếp qua mạng xã hội các tin thiếu chính xác, sai khoa học liên quan tới virus corona.

Đặt giấy vệ sinh chiều nào mới đúng?

Cách đặt giấy vệ sinh "phiên bản gốc" là mặt giấy hướng ra ngoài. Tôi cũng dùng cách này. Có một ưu điểm nữa của cách đặt này mà bài viết dưới đây không nêu; đó là khi đó có thể kéo cuộn giấy dễ dàng hơn so với khi mặt giấy sát tường.
Đặt giấy vệ sinh chiều nào mới đúng?
Chiều đặt giấy vệ sinh đúng có khi làm bạn phải giật mình. Thế giới chia ra làm 2 phe: một bên để giấy vệ sinh quay ra ngoài, một bên quay vào trong. Vậy cách nào mới là đúng?
Chuyện đặt cuộn giấy vệ sinh thế nào tưởng đơn giản hóa ra cũng là vấn đề gây tranh cãi trên toàn thế giới. Trải qua hàng trăm năm, con người vẫn chia bè phái xung quanh chuyện đặt giấy quay ra ngoài hay vào trong. Bên nào cũng có lý luận của riêng mình. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, đáp án đúng đến từ một tờ giấy có niên đại hơn 100 năm.

Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

Tại sao Covid-19 lây với tốc độ nhanh khủng khiếp ?

2 lý do khiến Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh khủng khiếp
 Theo 1 chuyên gia Vn cho biết có 2 lý do khiến dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh khủng khiếp trên thế giới như hiện nay. Nếu ai cũng biết rõ những nguyên nhân này thì chắc chắn dịch bệnh sẽ được dập tắt. 
dich covid 19 cuoc chien cam go cua loai nguoi
Tốc độ lây lan nhanh
Covid-19 là bệnh nhiễm coronavirus chủng mới được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đặt tên là SARS-CoV2. Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện và lây lan tại thành Phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019, sau đó lan khắp Trung Quốc rồi đạt đỉnh vào ngày 5/2/2020.