Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2018

Nguyên thư kí ông Xuân Anh nói về nhà của Vũ "nhôm"

Nguyên thư kí ông Nguyễn Xuân Anh nói về nhà của Vũ "nhôm"
02/02/2018 Trao đổi với Pháp luật TP.HCM chiều 2-2, ông Hồ Ánh (nguyên thư kí cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh) cho hay không còn ở căn nhà do ông Vũ “nhôm” ủy quyền. Ông Hồ Ánh (công tác tại Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) cho hay hiện gia đình ông đang ở chung cư.

Căn nhà ông Ánh nhận ủy quyền của ông Vũ "nhôm". Ảnh: PV.
Nói về căn nhà 51 Nguyễn Thái Học (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), ông Ánh cho rằng đã là việc của quá khứ, từ gần ba năm trước. “Mình trả cho người ta rồi đâu còn ở đó. Nói ủy quyền thì thực ra cũng không đúng lắm, mình chỉ mượn ở tạm vì lúc đó nhà đang bỏ không. Còn ủy quyền là để mình nhập hộ khẩu, có hộ khẩu Đà Nẵng cho mấy cháu đi học. Mà không có nhà cửa chi hết thì không được nhập hộ khẩu. Nên mới xin cho làm cái hợp đồng như vậy”, ông Ánh nói.

Cựu thư ký ông Xuân Anh nhận ủy quyền nhà Vũ 'nhôm'

Tương lai đồng chí Xuân Anh chắc tối tăm vì  đồng chí “dính” đến Vũ “Nhôm”, một đối tượng bị Đảng, Chính phủ và UBND thành phố Đà Nẵng liệt vào loại “đặc biệt nguy hiểm”, liên quan đến "an ninh quốc gia". Án Vũ “Nhôm” có khả năng trở thành “đại án an ninh quốc gia”.
Cựu thư ký ông Xuân Anh nhận ủy quyền nhà của Vũ 'nhôm'
03/02/2018  - Ông Hồ Ánh, cán bộ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên thư ký của ông Nguyễn Xuân Anh được vợ chồng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) ủy quyền sử dụng nhà đất tại TP. Hợp đồng ủy quyền được thực hiện vào tháng 12/2013 ghi rõ, vợ chồng ông Vũ “nhôm” ủy quyền nhà đất số 51 Nguyễn Thái Học (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho ông Hồ Ánh.

Căn nhà số 51 Nguyễn Thái Học do Vũ 'nhôm'
ủy quyền cho ông Hồ Ánh. Ảnh: Cao Thái
Thời gian nhận ủy quyền là 3 năm. Hợp đồng cũng cho phép ông Ánh được quyền nhập khẩu vào nhà đất ở địa chỉ nói trên. Sau khi nhận ủy quyền, ông Hồ Ánh đã nhập hộ khẩu của mình cùng vợ con về địa chỉ 51 Nguyễn Thái Học. Hiện hợp đồng ủy quyền đã được hủy do hết hạn 3 năm và không gia hạn.

Việt Nam không dám công bố kiều hối 2017?

Đọc bài này để tham khảo và có thông tin, chứ chắc chắn tới đây nhà nước sẽ công bố kiều hối theo quy định áp dụng cho các nước thành viên của các tổ chức tài chính quốc tế. Tuy nhiên, nếu nhà nước chưa công bố thì vẫn có thể tìm thấy từ nguồn thống kê quốc tế.
Việt Nam không dám công bố kiều hối 2017?
Phạm Chí Dũng VOA 2/2/2018 - Cần nhìn lại một dự báo của Pew Research Center hồi tháng Bảy năm 2017: kiều hối về Việt Nam năm 2017 dự kiến chỉ có 5,4 tỷ USD. Một số người Việt hải ngoại cho biết nếu cách đây 5 - 6 năm, họ thường chọn phương án gửi tiền về Việt Nam để đầu tư, thì nay có đến 9/10 người hải ngoại chọn cách gửi tiền hoặc đầu tư ở nước ngoài. Nguyên do không chỉ là mặt bằng lãi suất gửi USD ở Việt Nam quá thấp, mà còn bởi do kinh tế suy thoái nên thị trường kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam sinh lời rất thấp. Một nguyên do khác không thể bỏ qua là tình hình chính trị ở Việt Nam đầy biến động, bất ổn và có thể gây rủi ro cao mà khó làm cho “kiều bào ta” yên tâm gửi tiền về…

Một hiện tượng kinh tế - chính trị rất “đặc thù xã hội chủ nghĩa” là khi tháng Giêng năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Thông điệp Liên bang của tổng thống Mỹ Donald Trump

Đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ thấy nó khác một trời một vực với báo cáo của Thủ tướng trước Quốc hội. Một bên là văn bản sinh động, thể hiện những đặc trưng cơ bản và thời sự của cuộc sống. Bên kia là văn bản chết, gồm những con số khô khan và những câu văn năm nào cũng giống y chang như thế.
Thông điệp Liên bang của tổng thống Mỹ Donald Trump
Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ được tổng thống Donald Trump đọc trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào lúc 21h ngày 30/1 giờ địa phương, tức 9h sáng 31/1 giờ VN. Tổng thống Trump được mời tới Điện Capitol để đọc Thông điệp Liên bang, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Trump nhận được rất nhiều 
tràng pháo tay khi đọc Thông điệp Liên bang

Thông điệp Liên bang 2018 là bản tổng kết những thành tựu, chính sách nổi bật trong năm đầu tiên cầm quyền của ông Trump, với nhiều dấu ấn để lại như việc rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), siết chặt các quy định nhập cư, hay thúc đẩy mạnh mẽ chính sách “Nước Mỹ trên hết”… Toàn văn Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ Donald Trump:

Vì sao Phật dạy vợ chồng đến với nhau là do duyên số?

Vì sao Phật lại dạy rằng vợ chồng đến với nhau là do duyên số?
Hẳn bạn luôn nghe thấy việc vợ chồng đến với nhau là do duyên số rồi chứ. Phật dạy rằng không duyên không gặp, không nợ không thể bên nhau. Phật dạy rằng, ở kiếp này, người với người gặp nhau là do duyên nợ từ kiếp trước, phải tu không biết bao nhiêu kiếp, kiếp này mới có thể sánh đôi. Có 3 yếu tố dưới đây mới giữ được nhân chuyên vợ chồng bền vững.
Có bao giờ bạn để ý thấy quanh ta có những cặp vợ chồng êm ả sống với nhau đến khi đầu bạc răng long, có những cặp vợ chồng dù đánh chửi nhau hàng ngày cũng vẫn chung sống đến cuối đời, lại có những cặp mới thì tha thiết, sau vài năm đã chia ly vì lý do này khác, hay có những cặp đôi dù rất yêu nhau nhưng cũng không nên vợ chồng. Vậy đâu là căn nguyên?

Mậu Thân 1968: Sức mạnh của một bức ảnh

Mậu Thân 1968: Sức mạnh của một bức ảnh
Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tướng Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Ngọc Loan bắn một tù binh Việt Cộng bằng khẩu súng ngắn đặt cạnh thái dương. Khuôn mặt gầy gò, méo mó như đang khóc mếu của người tù bị buộc tay sau lưng, sự bình thản của tướng Loan cùng nét mặt căng ra, nghiến răng vì sợ hãi và căng thẳng của một người lính khác góc trái khung hình đã gây ra hiệu ứng sốc trong tâm lý của người xem. Sau 50 năm, bức ảnh Hành quyết tại Sài Gòn vẫn còn nguyên giá trị biểu tượng cho một cuộc chiến. Tạp chí Time đã chọn nó là một trong 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Hai người đã chết trong bức ảnh này. Vị tướng đã giết người tù còn tôi đã giết vị tướng – Eddie Adams.
Bức Hành quyết ở Sài Gòn do Eddie Adams chụp. Cách đây đúng 50 năm, cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 xảy ra và là một sự kiện cột mốc đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong chiến tranh Việt Nam. Có nhiều lý do khiến Mỹ thất bại trong cuộc chiến hao tiền tốn của này, một trong số đó là tác động của truyền thông vào phong trào phản chiến đang bùng phát mạnh mẽ ở Mỹ, được thổi bùng lên vào năm 1968.

Niềm tin của người Việt hiện nay có còn không?

"Về bản chất – người Việt không hề tin nhau! Cả xã hội quay cuồng bởi thuộc tính lợi nhuận, mất niềm tin, lừa lọc, và tráo đổi thứ giả dối,… Một quốc gia hùng mạnh phải bắt đầu từ điều giản dị nhất, đó là người dân có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai phía trước". Nhưng người Việt có ai còn niềm tin vào tương lai phía trước khi mà toàn dân không còn ai tin nhau; khi mà tài sản bị chia nhau cát cứ, đất đai rừng biển thuộc về các nhóm lợi ích hoặc bán cho ngoại bang; tài nguyên thiên nhiên, môi trường cạn kiệt; nợ trong nước và nợ nước ngoài lớn chưa từng có; hàng triệu người đã và đang bỏ nước ra đi dù chỉ để làm lao động nô lệ kiếm sống nơi xứ người... Chưa bao giờ hai chữ TỔ QUỐC lại rẻ mạt với người Việt Nam như bây giờ. Nó đã rẻ như thế thì có ai sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nữa hay không ?
Niềm tin của người Việt hiện nay có còn không?
‘Đoàn kết’ vẫn là một cụm từ đẹp đẽ để miêu tả về người Việt Nam. Và trong trận U23 vừa qua, người ta nhận ra người Việt rất ‘Đoàn kết’, cùng đi dưới một màu cờ, cùng hô vang ‘Việt Nam vô địch’, cùng chịu cảnh tắc đường nhưng không hề bực bội,…

Nhưng đúng như nhà văn Phạm thị Hoài nhận định, dù có ‘ngộp thở, run rẩy’, thì sau tất cả, mọi thứ dần trở về đời thường, và ai ‘hèn vẫn hèn. Ai ngu vẫn ngu. Ai lười vẫn lười. Ai đê tiện vẫn đê tiện.’ Đó là sự đoàn kết của tạm thời, đoàn kết mang tính phong trào hơn là một sự kết dính mang tính chặt chẽ trong đời sống xã hội Việt Nam. Bởi xuất phát điểm của sự đoàn kết, phải đến từ niềm tin giữa người và người với nhau.

Sex là văn hóa thời XHCN: Từ xe ôm đến bay ôm

Từ hát ôm, xe ôm, chính trị ôm đến... bay ôm
Cầu thủ đá bóng da
Việt Jet mời bóng thịt
Thỗn thện bày hàng ra
Xấu hổ toàn dân ViệtCác nguyên thủ thế giới

Có đá bóng đâu mà
Cũng được mời bóng ấy
Văn hóa Đ. thế a ?

Tại sao chúng ta vẫn mãi mãi lẹt đẹt ở phía sau ?

Tại sao chúng ta vẫn mãi mãi lẹt đẹt ở phía sau ?
FB Trương Quang Thi - Tại sao sau nữa thế kỷ độc lập chúng ta vẫn mãi lẹt đẹt ở phía xa, trong khi với thời gian đó hầu hết các nước khác đã phát triển vượt bậc? Tất cả là vì chúng ta không quan tâm đến vấn đề chính trị. Chúng ta mặc định mọi việc đã có đảng và nhà nước lo rồi. Họ cũng lo, nhưng mà lo vinh thân phì gia, lo xây dựng dinh thự, lo cho con cái họ chạy ra nước ngoài sống phè phởn. Đến mức họ bỏ ra nhiều ngàn tỉ tiền thuế của các bạn để xây dựng cái nghĩa địa cho chính họ thật hoành tráng, mà các bạn vẫn không hề lên tiếng thì các bạn xứng đáng bị họ cai trị lắm chứ. Đúng không?

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Bạn thấy không, chưa cần so sánh với các quốc gia phát triển, chỉ so với khu vực thôi thì mỗi giờ làm việc của bạn chỉ thu được bằng 1/10 của những đồng nghiệp tại các nước lân cận. Có nghĩa khi bạn làm 10 giờ một ngày thì họ chỉ cần làm 1 giờ là đủ. Trong khi đó những tiện ích và phúc lợi xã hội họ được hưởng cao hơn.

Lương của lao động VN thấp 12 lần so với khu vực

Lương tháng của lao động Việt Nam thấp hơn 10 lần so với khu vực
Lan Anh 24-01-2018 - Khảo sát về Chỉ số Nhân lực Toàn cầu (TWI) của ManpowerGroup Solutions cho biết Chỉ số nguồn nhân lực của Việt Nam xếp thứ 62 trên thế giới và thứ 14 trong khu vực. Lương tháng trung bình của người lao động Việt Nam đạt 220 USD, mức lương này thấp hơn 10 lần so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2.648 USD).

So sánh lương trung bình tháng giữa Việt Nam (220 USD) với khu vực (2.648 USD) và thế giới (1.979 USD). Nguồn: ManpowerGroup Solutions

Trò chơi hay sự phá bĩnh hậu hiện đại?

Trò chơi hay sự phá bĩnh hậu hiện đại?
02/02/2018 - Chủ nghĩa hậu hiện đại cùng với lý thuyết trò chơi đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ XX. Không khí cởi mở, dân chủ làm cho những lý thuyết phương Tây ấy không còn xa lạ với tinh thần học thuật lẫn sáng tác ở Việt Nam.

Các nhà văn tham dự tọa đàm về truyện ngắn 
“Bắt đầu và kết thúc'' của tác giả Trần Quỳnh Nga.
Tuy nhiên, hiểu và vận dụng đúng một lý thuyết không hề đơn giản. Ngay tại quê hương của các học thuyết ấy (Pháp, Mỹ…) cũng đã có không ít hiện tượng lệch lạc, huống hồ đây là những sản phẩm được du nhập từ sau những cơn bão tư tưởng chạy quanh nửa vòng Trái đất.

Nghĩ về Tết Mậu Thân 1968 và Vai trò của Lê Duẩn

Blog cắt bỏ một số đoạn nhạy cảm... Tôi không bao giờ quên những kí ức hồi Mậu Thân 1968, mặc dù khi đó chưa đến 10 tuổi. Tin tức về số tử vong trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân quá nhiều và là chủ đề bàn tán nóng nhất của người dân. Sau vui Tết là chiến dịch phát bằng "Tổ quốc ghi công" và "Lễ truy điệu liệt sĩ" được tố chức khắp nơi. Ở nhà mình tổ chức, sang nhà nhiều bè bạn cũng thấy tổ chức, tổ chức ngay tại các gia đình. Xúc động lắm, đau thương lắm, căm ghét chiến tranh lắm. Sau Mậu Thân là chiến dịch thành cổ Quảng Trị (Trích wikipedia: Tướng Lê Phi Long của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam năm 2008 có nói: "Chiến dịch Quảng Trị kéo dài, thương vong rất lớn, có thể nói là lớn nhất so với tất cả các chiến dịch trong hai cuộc kháng chiến. Đây là trận chiến khốc liệt nhất trong toàn bộ cuộc chiến. Mỗi lần nghĩ lại tôi rất đau lòng. Mãi đến bây giờ (2008), tôi và nhiều đồng nghiệp vẫn chưa hiểu vì sao ta phải cố thủ thành cổ với một giá đắt như vậy?). Họ nhà tôi có hai ông tướng rất nổi tiếng, thời đó có lẽ cả nước ai cũng biết vì các ông là người ký thông báo tử sĩ gửi các gia đìnhTrong bài dưới đây, GS Pierre Assalin nói "ông Lê Duẩn cho rằng không có sự hy sinh nào là quá lớn. Đối với ông, nói đến 1 triệu hay 2 triệu người Việt hy sinh trong chiến tranh, thì đó là cái giá và là cái giá cần thiết bởi vì khi đã đạt được mục đích thì mọi thứ sẽ được chấp nhận trong lịch sử". Sau toàn thắng năm 1975, tôi và bạn bè học phổ thông, đại học nói chuyện với nhau đều thống nhất cho rằng người lãnh đạo giỏi phải là người nhìn xa trong rộng, biết cách làm sao để cũng đạt được mục đích, nhưng cái giá phải trả là rẻ nhất. Làm sao để thống nhất đất nước mà không cần chiến tranh, không phải hy sinh hàng triệu người, không phải đẩy hàng chục triệu người đi sơ tán, sống trong cảnh tạm bợ nheo nhóc nhiều năm trời (1964-1969 và 1972), ngày nào cũng sợ bom rơi trúng người... Hơn 40 thập kỷ đã trôi qua sau ngày đất nước thống nhất, người dân cũng không được sống yên ổn, hết cuộc thử nghiệm này đến cuộc thử nghiệm khác đã diễn ra, xã hội thường xuyên chao đảo, nền kinh tế cũng liên tục hỗn loạn... Riêng thời bác Dũng làm Thủ tướng, đã có 3 cuộc khủng hoảng lớn 2007-2008, 2010 và 2012 kéo theo vô số tác động xã hội tiêu cực, dẫn tới mấy lần suýt bị mất chức hay kỷ luật. Rất may là bác Thủ tướng kế nhiệm chỉ biết nói, thích nói, không biết làm và thực sự cũng không làm, nên đất nước cứ bình bình phát triển theo lý thuyết "bàn tay vô hình", người dân tạm thời được sống yên ổn, kinh tế dần dần phục hồi. Tựu chung lại, chúng ta vừa là nhân vật chính, vừa là nhân chứng trong một vở bi kịch đất nước kéo dài hơn nửa thế kỷ qua; xem bi kịch cũng có cái vui nhưng có điều cái giá phải trả, hay cái vé để được vào xem vở bi kịch này quá lớn, là mất cả cuộc đời, là sống một cuộc đời vô nghĩa. Có những lúc tôi đã tự hỏi có nên tiếp tục ở lại xem tiếp vở kịch này nữa không hay bỏ đi (tự tử) vì từ lâu đã đoán trước được kết cục của nó rồi thì xem làm gì nữa.
Tết Mậu Thân: Vai trò của Lê Duẩn và bài học cho người Mỹ
01/02/2018 VOA Tiếng Việt - Chính quyền Hà Nội không công bố con số thương vong chính thức nhưng theo ước tính của phía Mỹ, con số này có thể lên tới 58,000 sau toàn bộ chiến dịch kéo gần hết năm 1968. Theo thống kê mà US News thu thập được, thương vong của phía đồng minh là gần 9.000 người, trong đó hơn phân nửa là binh sĩ Việt Nam Cộng hòa.
Tướng Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Ngọc Loan, bắn vào đầu của một đặc công Việt Cộng, Nguyễn Văn Lém, trên đường phố Sài Gòn ngày 1/2/1968, ngay sau ngày khởi đầu chiến dịch Tết Mậu Thân của quân bắc Việt. Đây được coi là một thất bại về quân sự cho Bắc Việt nhưng Hà Nội cho rằng cuộc tổng tấn công này là một chiến thắng về mặt chiến lược.

VN: đầu tư nước ngoài giảm vì luật thuế mới của Mỹ

Việt Nam lo sợ đầu tư nước ngoài giảm vì luật thuế mới của Mỹ
02/02/2018 VOA Tiếng Việt - Luật thuế mới được Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ Giáng sinh vừa qua có thể sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam, theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế trong nước. Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nhà đầu tư Mỹ có thể sẽ quay trở lại Mỹ để hưởng lợi từ việc cắt giảm sâu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể bị ảnh hưởng đi khi Mỹ cắt giảm sâu thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21%. "...Bây giờ giảm thuế rất mạnh từ 35% xuống 21% thì các hãng sẽ đem tiền lời từ thuế về (Mỹ) để đầu tư". Phạm Đỗ Chí, TS kinh tế

Thủ tướng: Chính phủ cũng phải làm như U23 VN

Tiếp tục ăn theo chiến công của U23VN, hôm trước, "Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương (31/1)", hôm nay là "Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam". Nhưng đọc bài dưới đây thấy vẫn toàn câu quen thuộc; năm nào, tháng nào cũng một bài y như thế diễn đi diễn lại. Hàng chục năm nay, Chính phủ, các bộ, ngành đã xác định xây dựng thể chế chính sách là ưu tiên hàng đầu để tạo đột phá cho huy động nguồn lực, giải phóng sức sản xuất, làm cơ sở để phát triển nhanh, vững chắc, nhưng chỉ nói mà chưa đi với làm, thể chế hầu như chưa có gì thay đổi.
Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
Dân trí - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, bài học từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội. Điều này không chỉ đúng với bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ ngành, địa phương.

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ 
tháng 1/2018 của Chính phủ (ảnh: VGP)
Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2018. Tháng đầu tiên của năm 2018 tới với nhiều tín hiệu vui. Kinh tế - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 20,9% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,5%. Khách quốc tế đạt trên 1,4 triệu lượt. Tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng lên gần 15.400 doanh nghiệp. Vốn FDI thực hiện đạt trên 1 tỷ USD, tăng 10,5%. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 19 tỷ USD.

Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Phật dạy về ân oán mẹ chồng - nàng dâu

Phật dạy về nhân duyên, ân oán mẹ chồng - nàng dâu
Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu đã trở nên câu chuyện muôn thuở dường như không cách nào giải quyết. Cho đến thời nay, với cuộc sống hiện đại nhưng mâu thuẫn này có chiều hướng khác nhưng vẫn tồn tại. Ẩn sau điều này là câu chuyện ân oán ít người biết.
Kết quả hình ảnh cho ân oán mẹ chồng - nàng dâu
Hãy cùng đọc câu chuyện dưới đây
Ngày xưa, ở một làng nọ, có một đại gia đình gồm một cặp vợ chồng sống với mẹ chồng, và hai đứa con.
Vốn dĩ họ có thể chung sống hòa thuận hạnh phúc bên nhau, nhưng người mẹ không hiểu cớ gì lại không hề yêu quý nàng dâu, ngay cả khi nàng đã sinh cho gia đình bà một cặp long phượng và hết lòng vì con trai bà, vì vậy nên gia cảnh nhà họ hết sức lục đục và căng thẳng.

Đang tập trung làm rõ việc định giá AVG

Đang tập trung làm rõ việc định giá AVG
02/02/2018 (NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chiều 2-2 cho biết các cơ quan liên quan đang tích cực làm rõ việc định giá cũng như trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ mua cổ phần AVG.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời về việc thanh tra AVG. 
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-2, trả lời câu hỏi của báo chí về thời điểm nào sẽ công bố kết luận thanh tra việc Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề này được sự quan rất lớn của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao cho Chính phủ, các cơ quan chức năng quyết liệt kết luận điều tra làm rõ để công bố cho dư luận quan tâm.

Vì sao có quá nhiều quan chức 'cố ý làm trái'?

Vì sao có quá nhiều quan chức 'cố ý làm trái'?
TS PGS Phạm Quý Thọ - Các vụ đại án, đặc biệt vụ ông Đinh La Thăng đã bộc lộ bất cập thể chế chính trị hiện nay, phản ánh rõ hơn một đặc trưng của chế độ là sự giải trình và chịu trách nhiệm của Đảng Cộng sản. Trừng phạt các cán bộ lãnh đạo Đảng khi họ có tội là cần thiết, nhưng chỉ giải quyết hiện tượng. Lời nói sau cùng tại tòa của ông Thăng gợi ý phân tích và đưa ra cảnh báo. Vấn đề là liệu những bản án được tuyên có làm thay đổi bản chất và hướng đến thể chế 'nhà nước của dân, do dân và vì dân'?

Thủ tướng Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và TBT Nông Đức Mạnh hồi 2009. Ý kiến của tác giả nói Việt Nam vào đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2008-2013

Sự man rợ gấp 2

Sự man rợ gấp 2
Cơ quan công an thị trấn Dương Đông, Phú Quốc phải công khai xin lỗi với nạn nhân mà không có quyền làm nhục họ lần nào nữa. Họ không chỉ xin lỗi nạn nhân mà còn phải xin lỗi toàn xã hội vì sự ngu dốt và tàn ác của mình, đã làm hạ thấp phẩm giá của cả cái xã hội này khi giờ đây những thước phim đó đã lên mạng toàn cầu. Và, họ phải chịu sự trừng phạt của luật pháp chứ không chỉ là kỷ luật nội bộ rồi bày trò chà đạp người ta thêm lần nữa.

Công an thị trấn Dương Đông bêu tên người 
bán dâm giữa chốn đông người. Ảnh cắt từ clip.
Không biết người nhà của vị công an sẽ nói gì với anh ta khi xem hình ảnh anh cầm loa đọc oang oang tên tuổi và tường thuật lại hành vi mua bán dâm của hai đồng loại đang bị bêu ra giữa chợ. Sự man rợ không chỉ nằm ở hành vi chà đạp nhân quyền, có dấu hiệu vi phạm pháp luật… mà còn nằm ở việc anh ta thản nhiên làm cái việc huỷ diệt nhân phẩm của người khác một cách tận cùng như vậy. Dốt thì có thể dạy nhưng xem con người vi phạm là một “đối tượng” để tàn nhẫn huỷ diệt họ, thì vô phương cứu chữa. Anh là một thứ công cụ không có suy nghĩ hay lương tri.

Kính gửi ngài: Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

Kính gửi ngài: Bộ trưởng Bộ VHTT&DL
Tuyen Bat Dinh Ngài có thấy xấu hổ khi chiếc máy bay Vietjet chở các cầu thủ U23 chúng ta mặt đang còn búng ra sữa, họ ở những vùng quê nghèo khó, tự lăn lộn tập đá banh, một năm trời họ chỉ được về thăm nhà có đúng một ngày để trưởng thành được như ngày hôm nay ? Họ chưa hề biết nơi phồn hoa đô thị ăn chơi nhảy múa là gì lại có những con phò gí sát bộ ngực bự như hai quả bưởi vào mặt, vào người các em ! Thưa ngài - Đó là VĂN HOÁ phải không ngài ? 

Nói một cách công bằng ta nên nhìn nhận và đánh giá mọi sự việc một cách tự nhiên, logics. Tự nhiên như cơm ăn, nước uống hàng ngày, như cỏ cây hoa lá tự đâm chồi nẩy lộc. Khiên cưỡng, giả dối, sáo rỗng là con bài của những người lợi dụng, trục lợi chính trị.

1.400 tỷ đồng xây nghĩa trang cho cán bộ cao cấp

Đọc suýt ngất: mỗi ngôi có khuôn viên 25 - 35m2, 1.400 tỷ đồng cho 2.200 - 2.500 ngôi mộ, tức khoảng 600 triệu đồng cho 1 ngôi mộ, , bằng tiền mua 1 căn hộ của người nghèo. Đó là còn chưa tính đến tiền đất. Làm cán bộ cao cấp sướng thật, đến chết vẫn được ưu đãi. Nhưng quan to bây giờ nhiều lắm; hơn 2200 ngôi mộ làm sao đủ. Chẳng trách có người lo ngại các quan sẽ đua nhau chết sớm để giành chỗ và xí được chỗ đẹp.
1.400 tỷ đồng xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp
01/02/2018 - Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha, có chức năng tương tự nghĩa trang Mai Dịch, sẽ được đặt ở ngoại thành Hà Nội. Tổng diện tích nghĩa trang là 120 ha, gồm khu an táng 72 ha và khu đệm cây xanh cảnh quan trên 47 ha. Nghĩa trang Yên Trung sẽ có 2.200 - 2.500 ngôi mộ; mỗi ngôi có khuôn viên 25 - 35m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người.

Phối cảnh nghĩa trang Yên Trung, 
huyện 
Thạch Thất, TP Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.
Sáng 1/2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Theo Quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước.

Chỉ có ở Ban Tổ chức TW: Biển 'ko tiếp khách đến chúc Tết'

Ban Tổ chức Trung ương đặt biển 'không tiếp khách đến chúc Tết'
1/2/2018 Ban Tổ chức Trung ương không tiếp người đến chúc Tết, lãnh đạo Ban chỉ thăm hỏi những người về hưu và diện chính sách. Ngày 1/2, cửa trụ sở Ban tổ chức Trung ương đặt biển "không tiếp khách đến chúc Tết". Một cán bộ của Văn phòng Ban cho biết, biển thông báo được đặt ngay cửa thể hiện rõ quan điểm của Ban Tổ chức Trung ương là chỉ đón người đến làm việc chứ không tiếp người đến chúc Tết.
"Lãnh đạo Ban cũng chỉ thăm hỏi những người đã về hưu và diện chính sách, tức là quán triệt trên không chúc dưới mà dưới cũng không chúc trên", vị cán bộ này nói. Biển thông báo không tiếp khách đến chúc Tết đặt trước trụ sở Ban Tổ chức Trung ương ngày 1/2. Ảnh: NN

Phe phái và cạnh tranh quyền lực ở Việt Nam đầu thế kỷ XIX

Đọc lướt qua mình tưởng phe phái và cạnh tranh quyền lực ở Việt Nam đầu thế kỷ... XXI. Đọc bài này để so sánh xem đầu thế kỷ... XXI có gì khác so với đầu thế kỷ... XIX.
Phe phái và cạnh tranh quyền lực ở Việt Nam đầu thế kỷ XIX
01/02/2018 Vũ Đức Liêm - Phe phái là sản phẩm của sự vận hành các hệ thống chính trị, xã hội nơi mà dựa theo hệ tiêu chí nào đó, các cá nhân tập hợp lại với nhau dưới cùng một mục tiêu, lợi ích. Lợi ích nhóm vì thế luôn song hành và chi phối sự thăng trầm của các xã hội. Mặc dù vậy, sự quyết liệt và chặt chẽ của Minh Mệnh đã góp phần hạn chế hình thành và lũng đoạn của các đại thần quyền lực và các nhóm lợi ích. Lịch sử ghi nhận đóng góp này, mà nhờ đó sự thống nhất chính trị và lãnh thổ của nước Việt Nam hiện đại được bảo tồn và củng cố.

Quan hệ giữa Lê Văn Duyệt, Lê Chất với Minh Mệnh là một trong những ẩn số phức tạp nhất của cấu trúc chính trị Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XIX. Trong ảnh: Đền thờ tả quân Lê Văn Duyệt tại Q. Bình Thạnh, TP HCM.

Tại sao có nước giầu, nước nghèo ?

Tại sao một số quốc gia nghèo trong khi các nước khác lại giàu?
Có 196 quốc gia trên thế giới. 25 trong số đó rất giàu có được định nghĩa là có thu nhập bình quân đầu người trên 100.000 $ một năm. Nhưng có những nước còn nghèo và một số thì rất, rất nghèo. Đây là 20 quốc gia nghèo nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của họ dưới 1000$ /, tức là chỉ dưới 3$ 1 người 1 ngày.
Tất cả các quốc gia, dù nhiều hay it đều đang trên con đường phát triển. Nhưng tại các quốc gia nghèo thì việc này diễn ra vô cùng chậm chạp. Nếu Zimbabwe tiếp tục duy tri tỷ lệ tăng trưởng như hiện nay, nó sẽ đủ tiêu chuẩn là một nước giàu trong 2.722 năm nữa.

(2) Cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt

Ngày Xuân, thử tìm hiểu cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt
Lữ Giang - Tín ngưỡng dân gian phản ánh những ước nguyện tâm linh của con người và cộng động, là niềm tin vào thần linh thông qua những nghi lễ, gắn liền với phong tục tập quán và truyền thống.
Với “văn hóa bói toán dân gian” phát xuất từ Tàu, ngày Tết tại nhiều chùa, tăng sĩ và dân chúng đã biến đạo Phật thành một tôn giáo thờ thần linh và coi đó là đạo dân tộc”, trong đó Đức Phật cũng ban phúc giáng họa gióng như các vị thần linh khác. Các lễ"dâng sao giải hạn", "cắt tiền duyên", "xin bùa", "xin bát hương"... đều được cử hành tại chùa do các tăng sĩ chủ lễ. Tiếng tụng kinh gõ mõ không ngớt, khói hương nghi ngút… Gia đình cán bộ đi chùa. Nguyễn Tấn Dũng cũng đi chùa...
Trong Phần I chúng tôi đã trình bày MÔN VẤN SỰ, trong phần này chúng tôi nói về MÔN KHẢO MỆNH

(1) Cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt

Ngày Xuân, thử tìm hiểu cách đoán số mệnh của người Tàu và người Việt
Lữ Giang - Tại sao ông thầy Tàu xem tuổi mà biết được bạn tôi nếu lấy người hôn thê đó thì chỉ có con gái, không có con trai nối dòng? Tại sao bà bói bài biết vợ của bạn tôi đi vượt biên và đã bỏ xác trong rừng trong khi người đến nhờ xem chưa hỏi câu nào? Chúng ta thử tìm hiểu xem tại sao có người có thể biết những chuyện lạ lùng như vậy.

Trong Minh Tâm Bửu Giám, ở phần Tuân Mạng, Tử Hạ viết: Tử sinh hữu mệnh, phú quý tại thiên.” Còn Mạnh Tử khẳng định:Nhất ẩm nhất trác, sự giai tiền định”, tức một hớp uống, một miếng ăn, sự đều định trước. Trong Thánh Kinh, Chúa Jesus có nói:Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em (Mt 10:29).

Thứ Năm, 1 tháng 2, 2018

Vận động viên có tuổi thọ thấp hơn quan chức 5 năm

Tiếp tục bàn về chủ đề làm vận động viên có giống là nô lệ. Xem thêm: "Thủ môn U23 đi xe máy với bố để về nhà"; "Tuổi thọ của cầu thủ thấp hơn người bình thường 2 năm"
Tuổi thọ theo từng nhóm nghề
2011-04-05 - Theo những tài liệu gần đây, ở Hàn Quốc, những người làm việc trong lĩnh vực tôn giáo sống thọ nhất trong khi vận động viên, các tác giả và phóng viên đều có tuổi thọ thấp. Sự chênh lệch về tuổi giữa nhóm nghề sống thọ nhất và nhóm nghề có tuổi thọ thấp nhất là 13 năm.
STTNhóm nghềGồm các nghềTuổi thọ trung bình
1Người làm việc trong lĩnh vực tôn giáoNhà sư, linh mục và mục sư .v.v.80
2Chính trị giaNghị sỹ, thành viên hội đồng cấp tỉnh và trung ương75
3Giáo sưGiáo sư đại học74
4Doanh nhânNgười quản lý hoặc người đứng đầu các doanh nghiệp73
5Nhân viên pháp lụâtQuan toà, lụât sư, công tố viên .v.v.72
6Quan chức nhà nướcCác bộ trưởng, thứ trưởng và quan chức cơ quan chính phủ71
7Người làm trong ngành giải tríDiễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình, ca sỹ, đạo diễn70
Người làm nghệ thụâtThợ thủ công, thợ điêu khắc, người viết thư pháp, nhạc sỹ .v.v.
9Thể thaoVận động viên, huấn luyện viên,quản lý .v.v.67
Các tác giảTiểu thuyết gia, nhà thơ, nhà viết kịch .v.v.
Người làm trong lĩnh vực ngôn luận
Nhà báo, phát thanh viên .v.v.
Tuổi thọ trung bình theo từng nhóm nghề
Một nhóm nghiên cứu của trường đại học phúc lợi y tế Wonkwang đã phân tích 3.215 cáo phó trên báo và các số liệu thống kê về người chết của Sở Thống kê Hàn Quốc, Uỷ ban số liệu quốc gia từ năm 1963 đến năm 2010, và so sánh tuổi thọ trung bình của 11 nhóm nghề ở Hàn Quốc. Kết quả phân tích của nhóm được xuất bản trong ấn phẩm Y tế và Phúc lợi do Viện Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ban hành gần đây. Nhóm nghiên cứu đã phân thành 11 nhóm nghề. Các quan chức hành pháp, binh lính và nhân viên y tế không được tính đến vì số mẫu quá thấp và tỷ lệ tử vong vì tai nạn quá cao.

Tuổi thọ cầu thủ thấp hơn người bình thường 2 năm

Khi bình luận trong bài "Thủ môn U23 đi xe máy với bố để về nhà", tôi có viết: "làm nghề cầu thủ bóng đá hay vận động viên chẳng khác gì làm nô lệ, phải vắt kiệt sức lực ra làm giầu cho đám ông chủ, ông bầu và đóng thuế cho nhà nước", "cầu thủ phải lao động bất kể nắng mưa, thường xuyên xa nhà, xa vợ xa con, cường độ khủng khiếp, tai nạn rơi xuống đầu bất cứ khi nào... Tất cả đều gây tổn hại tới sức khỏe và thời gian hưởng thụ cuộc sống. Những thứ mất đi đó kéo dài trong 15-20 năm đẹp nhất của đời người, chẳng có tiền lương tiền thưởng nào bù đắp được."... Bình luận xong sực nhớ trước đây có đọc một số bài báo về tuổi thọ của các cầu thủ bóng đá thấp hơn đáng kể so với trung bình của xã hội. Tìm lại 1 bài và lưu lại đây cho các bạn đọc tham khảo. Tuổi thọ của cầu thủ Đức kém dân thường 2 năm nhờ họ được chăm sóc cẩn thận hơn, chứ như ở Việt Nam, với cung cách vắt chanh bỏ vỏ, chắc tuổi thọ của cầu thủ phải kém dân thường ít nhất 5 năm.

Cầu thủ đoản thọ hơn người bình thường
Nguyễn Hoàng Anh Châu 01/11/2016 - Cầu thủ là những ngôi sao được cả thế giới ngưỡng mộ. Họ có tiền bạc, có danh tiếng và tất cả những gì mà hầu hết mọi người trên thế giới khao khát. Nhưng họ cũng là con người, có sinh lão bệnh tử và không ai thoát được quy luật của cuộc sống. Vấn đề đặt ra là cầu thủ có thể sống thọ đến bao lâu?Kết quả hình ảnh cho các tuyển thủ Đức

Theo khảo sát, các tuyển thủ Đức sống
 ít hơn người bình thường 1,9 năm
Đoản thọ hơn trung bình
Tuổi thọ của cầu thủ hay chính xác hơn là tuổi thọ của những người từng có thời gian làm cầu thủ chuyên nghiệp. Đây là vấn đề rất nghiêm túc nhưng dường như lại ít được báo chí đề cập. Năm 2011, một nghiên cứu ở Đức đã khảo sát tất cả các tuyển thủ quốc gia thi đấu trong khoảng một thế kỷ từ 1908 đến 2006. Có tổng cộng 812 cầu thủ được khảo sát trong đó đã có 428 người qua đời. Dựa vào thông số, báo cáo kết luận các tuyển thủ Đức sống ít hơn người bình thường 1,9 năm. 1,9 năm là con số rất lớn ở góc độ khoa học. 

Quê hương, dân tộc, toàn cầu hoá

Bài này hay. GS Dũng đã dùng lý thuyết phân tầng xã hội để giải thích tại sao đa số dân Anh muốn Anh rút ra khỏi Liên hiệp Châu Âu, hoặc đa số dân Mỹ bầu D. Trump làm Tổng thống Mỹ. Đó là vì những người bị “bỏ lại phái sau”, những người (công nhân, nông dân) không những không được hưởng lợi của đổi mới và hội nhập mà còn mất đi rất nhiều thứ trong quá trình đó, đã kiên quyết bỏ phiếu chống lại những người "ưu tú", những nhóm "tiền phong" "ăn trên ngồi trốc" được hết mọi thứ, thậm chí "bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình". Có lẽ chính vì biết thế mà ở nước này, đám người "ưu tú", "tiền phong" đó không dám thực hiện trưng cầu ý kiến hay tổ chức bầu cử một cách dân chủ về bất cứ vấn đề gì.
Quê hương, dân tộc, toàn cầu hoá
Trần Hữu Dũng - Mỗi quốc gia phải chấp nhận nhu cầu “nhìn ra ngoài”, nhưng cũng phải tôn trọng những người gắn bó với làng mạc, đất đai. Những người thụ hưởng lợi ích của toàn cầu hóa có trách nhiệm chăm lo những người bị “bỏ lại phái sau”. Trách nhiệm ấy không chỉ là trách nhiệm đạo đức nhưng còn là nhu cầu chính trị và kinh tế. Thiếu nó, xáo trộn xã hội sẽ xảy ra. Các nhà lãnh đạo chính trị, những nhà văn hóa cần ý thức những điều ấy trong những hoạch định chính sách cho quốc gia, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại.
Kết quả hình ảnh cho Quê hương, dân tộc, toàn cầu hoá
Có lẽ bạn, cũng như tôi, khi du lịch hoặc đến làm việc ở một nơi mà giọng nói hoặc khuôn mặt của mình không giống người địa phương, thường được hỏi: Ông/bà từ đâu đến? Hoặc, thân mật hơn, gốc gác của ông/bà ở đâu?

Thủ môn U23 đi xe máy với bố để về nhà

Mấy hôm nay đọc tin về gia cảnh của các cầu thủ U23 mà thấy cám cảnh cho họ. Họ nghèo quá, dường như nhà ai cũng thế, không thấy cầu thủ nào được đưa tin là gia đình khá giả. Các báo còn đưa tin có cầu thủ lương chỉ 6 triệu đồng 1 tháng. Ví dụ "mức lương của Phan Văn Đức ở SLNA lại khá thấp. Khi mới lên đội 1 SLNA, Văn Đức chỉ nhận mức lương vào khoảng 3,6 triệu VNĐ/tháng. Sau đó, anh được tăng lương và ở thời điểm hiện tại, Văn Đức đang nhận mức lương là 6 triệu VNĐ/tháng (lương cứng). Ngoài mức lương này, Văn Đức, vẫn có thể nhận thêm tiền thưởng sau mỗi trận thắng". Không được đá chính thì làm sao có thưởng ? Đúng là họ nghèo nên mới phải phấn đấu, còn con em nhà giầu thì thôi, làm nghề khác cho nhàn. Từ lâu tôi thường nói với bạn bè và người thân làm nghề cầu thủ bóng đá hay vận động viên chẳng khác gì làm nô lệ, phải vắt kiệt sức lực ra làm giầu cho đám ông chủ, ông bầu và đóng thuế cho nhà nước. Trong khi những người lao động khác được làm việc trong điều kiện bình thường, sáng đi tối về với gia đình thì cầu thủ phải lao động bất kể nắng mưa, thường xuyên xa nhà, cường độ khủng khiếp, tai nạn rơi xuống đầu bất cứ khi nào... Tất cả đều gây tổn hại tới sức khỏe và thời gian hưởng thụ cuộc sống. Những thứ mất đi đó kéo dài trong 15-20 năm đẹp nhất của đời người, chẳng có tiền lương tiền thưởng nào bù đắp được. Kể cả có quá nhiều tiền và danh vọng thì cũng chẳng để làm gì. Do đó, tôi khuyên người thân nên chọn cuộc sống của người bình thường là hạnh phúc nhất.
Thủ môn U23 đi xe máy với bố để về nhà
Kênh 14 Ngày 31/01/2018 - Được ô tô đưa đón nhưng khi thấy bố chạy xe máy cũ mèm theo, thủ môn U23 Việt Nam đã lao ngay xuống để được đi với bố về nhà. Từ chối ngồi trên xe ô tô sang trọng, thủ môn Văn Hoàng đã chọn để bố chở mình trên chiếc xe máy cũ cà tàng của gia đình trong ngày trở về quê hương. Theo chân 2 bố con, rất nhiều người hâm mộ đã chạy theo ăn mừng, chào đón. 

Văn Hoàng ôm chặt bụng bố trên chiếc xe máy cũ - Ảnh cắt từ clip.
Bên cạnh Bùi Tiến Dũng, đội tuyển U23 Việt Nam còn có 1 thủ môn khác đó chính là Nguyễn Văn Hoàng. Dù không được ban huấn luyện bố trí ra sân trong nhiều trận đấu nhưng Văn Hoàng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho thành công chung của cả đội tuyển U23 Việt Nam trong VCK U23 châu Á.

Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Chiều lạnh ghé nhà ông Đinh La Thăng

Chiều lạnh ghé nhà ông Đinh La Thăng
Xuân Ba - Dãy nhà bạt dã chiến nho nhỏ đã được thiết lập ngay chỗ đất trống đầu hồi nhà CT4 kèm tấm biển cáo phó báo tang thân phụ ông Đinh La Thăng, cụ Đinh Văn Nhu mới mất.
Cụ Đinh Văn Nhu
Nhớ bữa phiên tòa xử ông Thăng mở vài hôm có người bạn trong Nam vốn là chỗ quen thân với ông Đinh La Thăng ghé Hà thành hối tôi dẫn đến nhà để làm cái việc thăm hỏi. Nhảy lên taxi của một hãng quen, ông bạn buông thõng câu đến CT4 Sông Đà… Chưa dứt lời cậu lái xe nhanh nhảu các chú đến nhà ông Đinh La Thăng ạ?
Giật cả mình. Sao chú chàng này lại biết nơi chúng tôi định đến nhỉ?

Một giai thoại nhỏ, một bài học lớn: Stanford

"Gia đình VN chặt chẽ, nhưng xã hội VN lỏng lẻo. Gia đình Tây Phương lỏng lẻo, nhưng xã hội của người ta chặt chẽ. Người Việt hết lòng với gia đình, nhưng hoàn toàn thờ ơ với xã hội. Phương châm của người Việt: vườn ai nấy rào. Người ta đốn cây, tôi mặc kệ, vì là cây ngoài đường. Người ta xẻ núi, phá rừng, xây chung cư, khách sạn, tôi ngoảnh mặt đi để tránh vạ lây. Hậu quả là VN được trời cho một giang sơn gấm vóc, ngày nay bị tàn phá tan hoang. Cha chung không ai khóc".
Một giai thoại nhỏ, một bài học lớn
Từ Thức - Văn phòng giám đốc đại học Harvard, một ngày cuối thế kỷ 19. Một cặp vợ chồng rụt rè xin gặp ông giám đốc. Cô thư ký nhìn vẻ quê mùa của hai người khách, chiếc quần sờn gấu của ông và bộ quần áo bình dân của bà, trả lời: ông giám đốc rất bận, chỉ tiếp khách có hẹn. Đúng ra, ông chỉ quen tiếp những trí thức danh tiếng, những người gia thế, có vai vế trong xã hội.

Hai vợ chồng tỉ phú Stanford, vua xe lửa, 
sau này trở này trở thành Thống đốc California.
Hai người khách nhất định xin được ở lại chờ, vì có chuyện muốn nói. Xế chiều, ông giám đốc Harvard mới hết khách, xách cặp ra về. Cặp vợ chồng xin được thưa chuyện vài phút.
Ông bà cho hay người con trai duy nhất của họ, sinh viên năm đầu của trường, vừa chết vì bệnh thương hàn, và muốn dựng một cái gì để tưởng nhớ đứa con.

Cựu 'trùm đả hổ' Vương Kỳ Sơn trở lại chính trường

Cựu 'trùm đả hổ' Vương Kỳ Sơn bất ngờ trở lại chính trường
Vương Kỳ Sơn, người từng đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng "Đả hổ, Diệt ruồi" ở Trung Quốc, đã trở lại chính trường trong vai trò mới khi trúng cử đại biểu của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân Đại, tương tự quốc hội ) khóa 13. Với việc được bầu làm đại biểu Quốc hội và có thể đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch nước, ông Vương Kỳ Sơn tiếp tục là nhân vật quan trọng trong chính trường Trung Quốc những năm tới.

Ông Vương Kỳ Sơn được xem là "cánh tay phải" của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng. Ảnh: AFP.

Vẫn là tăng ‘chưởng’ vì ‘chỉ tiêu tăng trưởng’

Vẫn là tăng ‘chưởng’ vì ‘chỉ tiêu tăng trưởng’
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam, lại gieo hoang mang cho các chuyên gia kinh tế trong và ngoài Việt Nam khi chỉ đạo Tổng cục Thống kê (GSO), đưa các dữ liệu liên quan đến hoạt động kinh tế ngầm, hoạt động kinh tế phi pháp vào việc tính toán GDP. Tuần trước, Thủ tướng Việt Nam vẫn dõng dạc tuyên bố: Nếu tăng trưởng thấp thì đó là một cái tát vào mặt chính phủ. Tháng trước, nhiều giới sửng sốt khi GSO của Việt Nam công bố, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 là 6,81% GDP, cao hơn chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội Việt Nam đề ra (6,7% GDP) và vượt xa dự đoán của mọi người, kể cả của Ủy ban Giám sát Tài chính thuộc Quốc hội Việt Nam trước đó chỉ… một ngày.

Đồng hồ nợ công của tạp chí The Economist nêu con số nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là hơn $94 tỉ. (Hình: Trích từ website của The Economist)

Ả rập thu hồi 107 tỷ USD từ chiến dịch chống tham nhũng

Ả rập Xê út thu hồi gần 107 tỷ USD từ chiến dịch chống tham nhũng
Dân trí - Các tài sản bị thu hồi trong chiến dịch chống tham nhũng của Ả rập Xê út bao gồm cả bất động sản, công ty và tiền mặt, Bộ trưởng Tư pháp Ả rập Xê út Sheikh Saud Al Mojeb cho biết. Hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ả rập Xê út Sheikh Saud Al Mojeb ngày 30/1 cho biết, giới chức nước này đã thu hồi ước tính 400 tỷ Riyal (gần 107 tỷ USD) từ cuộc chiến chống tham nhũng. Trong chiến dịch này, Ả rập Xê út đã bắt giữ 381 cá nhân, trong đó 56 người hiện vẫn bị giam giữ do chưa đạt được thỏa thuận về việc bồi hoàn.

(Ảnh minh họa: Reuters)
Chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn ở Ả rập Xê út được triển khai từ cuối năm ngoái. Hàng chục quan chức cấp cao của Ả rập Xê út bị cáo buộc tham nhũng đã bị tạm giữ và thẩm vấn tại khách sạn hạng sang Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh từ tháng 11/2017. Hiện tại, tất cả những người này đã được phóng thích khỏi khách sạn Ritz-Carlton.

Thầy giáo người Mỹ xin lỗi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thầy giáo người Mỹ đem vợ con đến Cục muốn thắp hương xin lỗi Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thầy giáo người Mỹ dạy Tiếng Anh ở Việt nam đã phải trả cái giá quá đắt. Sau khi ông này xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người dân Việt nam. Thầy giáo vừa qua cùng vợ con đến Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử để làm việc về sự việc gây phẫn nộ.

14h chiều ngày 30/1, giáo viên tiếng Anh Daniel Hauer (thường gọi Dan) đã tới làm việc tại trụ sở Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) liên quan đến sự việc phát ngôn có lời lẽ xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người dân Việt Nam.

"Món quà tới những người bạn châu Phi" của TQ là gì?

"Quà" của Trung Quốc thực chất là...
Liên minh châu Phi (AU) được Trung Quốc chi tiền và xây dựng tòa nhà trụ sở khang trang cho nhưng lại cài một cửa hậu trong hệ thống máy tính cho phép họ tiếp cận các tài liệu mật của tổ chức này. Mở rộng điều tra, giới chức trách phát hiện một điều thậm chí còn lạ lùng hơn: Các dữ liệu, trong đó có thông tin mật, được sao chép và gửi đến các máy chủ đóng ở TP Thượng Hải - Trung Quốc. Sau khi vụ việc bị phát hiện, hệ thống máy tính của tòa nhà được thay mới đồng loạt. Trong suốt cuộc diệt trừ "rệp nghe lén" theo sau, giới chức trách tìm thấy nhiều tai nghe giấu dưới bàn và trên tường.

Một cuộc họp tại trụ sở của Liên minh châu Phi (AU) Ảnh: REUTERS
Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại toàn cầu sau sự việc vỡ lở ở châu Phi. Hiện Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tiến hành các biện pháp ngăn gián điệp Trung Quốc nghe lén, trong đó có xây dựng mạng không dây 5G siêu tốc.

Càng dùng mạng xã hội càng tuyệt vọng?

Càng dùng mạng xã hội càng tuyệt vọng?
Melissa Hogenboom 30 tháng 1 2018 - Mạng xã hội có mối quan hệ với tình trạng gia tăng trầm cảm, lo âu và thiếu ngủ. Thiếu ngủ sẽ làm sức khỏe tinh thần tồi tệ hơn và dẫn đến vấn đề về sức khỏe tinh thần. Thiếu ngủ có những ảnh hưởng phụ khác: nó có quan hệ với tăng khả năng bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, năng lực học tập, phản ứng chậm khi lái xe, hành động liều lĩnh… nếu bạn còn sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, và bạn thấy lờ đờ hôm nay, thì đã đến lúc bạn kiểm soát và điều chỉnh lại. Bạn sẽ ngủ ngon hơn khi cách xa điện thoại.
Chúng ta dành thời gian cho mạng xã hội trung bình hai tiếng mỗi ngày. Hiện nay, người trẻ đang dành một lượng thời gian đáng kể hàng ngày trước màn hình. Số liệu cho thấy độ tuổi 11-15 dành khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày trước màn hình, không tính thời gian dành cho bài tập về nhà. Thực tế, trung bình một người trưởng thành ở Anh dành nhiều thời gian cho màn hình hơn là ngủ, theo một nghiên cứu.

Bài hay: “Tăng trưởng thế có gì đáng tự hào”

Mặc dù có một số đoạn tôi không đồng tình (ví dụ tôi không tin "Chính phủ đang rất quyết liệt với khu vực doanh nghiệp nhà nước với cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp" hay động lực tăng trưởng tới đây nên (chỉ) "dựa vào tam giác là nông nghiệp công nghệ cao, du lịch đẳng cấp cao và công nghệ cao" như TS Thiên nói). Nhưng tôi rất tán thành bài này của TS Thiên. Rõ ràng đây là một bài rất hay, đi thẳng vào những vấn đề bức xúc nhất của đất nước về tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng. Cám ơn TS Thiên.
“Tăng trưởng thế có gì đáng tự hào”
Tư Giang, 28/1/2018, Cách mạng 4.0 với Uber, Grab, Bitcoin, thanh toán điện tử, robot, ô tô tự lái... đang ập vào Việt Nam rất nhanh mà chúng ta chưa hình dung hết. Rõ ràng càng tiếp cận nhanh và chủ động thì chúng ta càng có cơ hội bắt kịp thời đại, chứ không phải bắt kịp người đi trước như logic cũ. Chúng ta vẫn đang ở thế khó khăn nhiều mặt, rất nhiều lĩnh vực đã hết dư địa, như khai thác dầu khí, khai thác tài nguyên. Thật khó mà nói trong bối cảnh đó thì tăng trưởng tới đây sẽ bằng gì, nhưng theo tôi vẫn nên dựa vào tam giác là nông nghiệp công nghệ cao, du lịch đẳng cấp cao và công nghệ cao.
Ông Trần Đình Thiên.
(TBKTSG) - Tham nhũng, lãng phí gây mất hàng chục ngàn tỉ đồng như thế mà kinh tế vẫn phát triển, vậy nếu hạn chế hay triệt tiêu được thì đất nước còn phát triển tốt bao nhiêu. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên trao đổi với TBKTSG.

Thưởng Tết cho thầy cô, sao phải so đo, căn ke thế?

Có ít đồng thưởng Tết cho thầy cô, sao phải so đo, căn ke và nhiều quy định thế?
THÁI BÌNH 30/01/18 (GDVN) - Thu nhập tăng thêm có được là do sự tiết kiệm của toàn thể giáo viên nhà trường mà có được, vì thế mọi giáo viên phải được hưởng mức thu nhập tăng thêm như nhau, chứ không thể xét theo phân loại A, B được. Nếu lấy thành tích để xét thu nhập tăng thêm, xem ra không hợp lí cho lắm, bởi những giáo viên đạt thành tích đã được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định.

Bất cập trong xét thu nhập tăng thêm
LTS: Mỗi dịp Tết đến, xuân về, chắc hẳn mỗi người giáo viên ai cũng mong muốn cuối năm có khoản thu nhập tăng thêm để phụ thêm vào chi tiêu trong việc mua sắm đón Tết của gia đình. Chia sẻ về những bất cập trong việc xét thu nhập tăng thêm mỗi dịp Tết của giáo viên, tác giả Thái Bình đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết. Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Câu chuyện đầu năm: Nhìn lại bàn cờ Mỹ-Việt

Câu chuyện đầu năm: Nhìn lại bàn cờ Mỹ-Việt 
Nguyễn Quang Dy - Quốc gia không có bạn hay thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn (“Nations have no permanent friends or foes, they only have permanent interests”) Lord Palmerston. Trong dòng chảy ồn ào của năng lượng bóng đá, bỗng văng vẳng bên tai câu sấm của cụ Tản Đà “dân hai nhăm triệu ai người lớn, nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”. Không biết câu đó có vận vào vận nước hay không, nhưng nhiều người Việt vẫn hồn nhiên và bình chân như vại. Đúng là “Hà Nội không vội được đâu!” 

Jim Mattis và Trần Đại Quang
Ngày 19/1/2018, tại Đại học John Hopkins, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã công bố phiên bản rút ngắn của Chiến lược Quốc phòng – National Defense Strategy (NDS), chỉ vài ngày trước khi đi thăm Đông Nam Á. Chiến lược Quốc phòng (NDS) và Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) là hai văn kiện quan trọng nhất để ấn định chính sách của chính quyền Trump sau một năm cầm quyền. Như tình cờ, ông Mattis đến thăm Việt Nam (24-25/1/2018), chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm 50 năm “Tết Mậu Thân”. Tại Hà Nội, ông Mattis đã gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam (một quốc gia cựu thù, nay thành đối tác chiến lược). Sau khi thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ đến thăm Đà Nẵng (tháng 3/2018) bộ trưởng quốc phòng Mattis đã đến thăm chùa Trấn Quốc như một cử chỉ có ý nghĩa tượng trưng.

Bộ CA: tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia VN lâm thời”

Danh sách các đối tượng toàn những ông già và mấy cô bồ của họ.
Bộ Công an thông báo về tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”
30/01/2018 - Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" là tổ chức khủng bố. Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân Dân Chủ”. Tổ chức có trụ sở đặt tại 2807 Anaheim, CA 92814, Mỹ; điện thoại 7605233011; trang web: chinhphuquocgia.com, cuutuchinhtri.org, phamvanlong.com, cpqgvnlt.com.

Họ và tên: Đào Minh Quân
Đối tượng cầm đầu, chỉ huy gồm: Đào Minh Quân còn có tên Đào Văn (66 tuổi tại Thừa Thiên - Huế), quốc tịch Mỹ, trú tại Santa Ana, California, Mỹ, tự xưng “Thủ tướng” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; Quách Thế Hùng (70 tuổi, trú tại 5386 Somerset St, Los Angeles, California 90032, Mỹ); Kelly Triệu còn có tên gọi khác là Triệu Thanh Hoa (50 tuổi, quốc tịch Mỹ); Phạm Lisa còn gọi là Phạm Anh Đào (39 tuổi, trú tại 614 Progressive Way, Denmark, South California 29042, Mỹ).