Thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018

Hoa mẫu đơn hình chó có giá 350 triệu một cặp

Hoa mẫu đơn hình chó có giá 350 triệu một cặp
Bước vào năm Mậu Tuất 2018, ở Hà Nội có cặp cây cảnh hoa mẫu đơn hình con chó. Cặp cây cảnh được rao bán trước Tết một tháng với giá 350 triệu đồng. Được thiết kế và cắt tỉa trong vòng 10 năm, chiều cao 2,5 m, dài 1,6 m.

Tại Triển lãm sinh vật cảnh tổ chức ở khu Mỹ Đình (Hà Nội), một cặp cây cảnh hình chó làm từ hoa mẫu đơn nhận được nhiều sự quan tâm của khách tham quan, khi người chủ rao bán gần 350 triệu đồng.

Về Việt Nam sống Việt kiều chấp nhận đánh đổi gì?

Về Việt Nam sinh sống Việt kiều chấp nhận đánh đổi gì?
Nói chung, nếu đã chọn hồi hương về VN thì đừng đặt nặng chuyện được hay mất. Mà hãy cố gắng thích nghi cuộc sống ở VN , tuy không bị rào cản là ngôn ngữ, nhưng có những thứ mà bạn sẽ phải gặp còn khó khăn hơn cả trên xứ người. Ngoài việc chúc những người đang và sắp sửa hồi hương sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trên quê hương của mình. Thì tôi cũng chỉ có lời khuyên với những người hồi hương, nếu bạn mang quốc tịch Tây thì không nói làm gì. Nhưng nếu vẫn còn quốc tịch VN , thì đừng quăng vội cái thẻ định cư khi vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất như nhiều người đã từng làm khi hồi hương.
Ngày trước những người già thường mong về Việt Nam sinh sống quãng đời còn lại. Nay lạ thay người trẻ cũng muốn về VN để sinh sống. Điều gì lạ vậy, hãy thử nghẫm nghĩ xem. Nhắc đến chuyện hồi hương về VN thì chắc mọi người thường nhắc tới những người đã trên 60 tuổi mới nghĩ đến chuyện này .

Việt Phương: Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi

Nhà thơ Việt Phương: Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi
17/01/2018 Nhà thơ Trần Việt Phương tên thật là Trần Quang Huy, sinh năm 1928 tại Hà Nội, qua đời ngày 6/5/2017, thọ 89 tuổi. Ông là tác giả của rất nhiều tập thơ, trong đó “Cửa mở”, xuất bản năm 1970, được đánh giá là một hiện tượng thơ, một sự kiện văn học, một sự kiện xã hội vào thời điểm nó ra đời. Tuy nhiên, tác giả tập thơ "Cửa mở" lại được dư luận chú ý hơn ở góc độ một con người chính trị.
Nhà thơ Việt Phương.
Cuộc đời của nhà thơ Việt Phương có một nét thẳng băng, số phận gần như an bài để ông sinh ra là trở thành người giúp việc, người tư vấn gần gũi nhất cho nhiều thế hệ lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Chính phủ. Khi mà 19 tuổi, năm 1947 ông đã trở thành thư ký riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lúc đó đang là Phó thủ tướng, rồi kể cả sau này khi bác Phạm Văn Đồng là cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng. Một chặng đường dài tới 53 năm.

Tuổi xế chiều hiu quạnh nơi làng phong Bến Sắn

Tuổi xế chiều hiu quạnh nơi làng phong Bến Sắn
19/1/2018 Nỗi khát khao cháy bỏng gần nửa thế kỷ qua của những bệnh nhân phong Bến Sắn chỉ là mong có "người lạ" ghé thăm. Chiều cuối năm se lạnh, làng phong Bến Sắn (Bình Dương) lặng lẽ hơn những ngày trong tuần. Trên con đường đất sỏi dẫn vào làng thấp thoáng những căn nhà đơn sơ, bến đỗ hàng chục năm nay của những bệnh nhân phong. Chiếc xe máy chở đủ thứ cá, thịt, rau... như cái "chợ di động" đến tận làng, là kết nối ít ỏi của họ với thế giới bên ngoài.
Ông Vui từng "nuốt nước mắt" khi để mất
 gia đình vì bệnh tật. Ảnh: Phước Tuấn.
Vài chậu hoa xương rồng bắt đầu bung sắc mang lại nét tươi tắn hiếm hoi cho khu làng. Những chậu hoa là thành quả của các cô cậu sinh viên tình nguyện, nhà hảo tâm, đơn vị quản lý... nhằm giúp các bệnh nhân phong thêm cảm xúc tích cực về cuộc sống. Khu dưỡng lão, nơi có hơn 100 cụ già đang sống có vườn hoa rộng và đẹp nhất.

Tính lại GDP để nâng trần nợ công

Tính lại GDP để nâng trần nợ công
Tư Giang, 19/1/2018, (TBKTSG) - Tại hội nghị tổng kết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa yêu cầu Tổng cục Thống kê tính lại GDP. Ông nói: “Tôi yêu cầu Tổng cục Thống kê hoàn thiện phương pháp tính, tính đúng, tính đủ quy mô kinh tế”. Thủ tướng giải thích, nhiều chuyên gia nói Việt Nam bỏ lọt tính khu vực kinh tế phi chính thức có thể lên tới 30% GDP.
Để Việt Nam đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững và cao, điểm cần ưu tiên là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: NGUYỄN NAM. Điều chỉnh quy mô GDP sát với hoạt động kinh tế

Tin khó tin: Ở Trung ương không có 'chạy'

Ông Phạm Minh Chính: Ở Trung ương không có 'chạy'
19/01/2018  - Đề cập đến việc kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính khẳng định: Không biết đồng chí ở dưới thế nào, ở TƯ không có "chạy". Kết quả bố trí cán bộ đã chứng minh việc này. Trưởng Ban Tổ chức TƯ cho hay, vừa rồi xây dựng quy chế khám bệnh, giờ nhiều người ngại đi khám bệnh hoặc chủ quan. Sắp tới, 6 tháng cán bộ phải kiểm tra sức khoẻ 1 lần. Lấy phiếu tín nhiệm phải khách quan, trung thực, quy hoạch cũng phải làm 5 bước nên khó chạy.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính
Phát biểu bế mạc hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và cho ý kiến về đề án Kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền trong công tác cán bộ chiều nay, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm rút ra sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12.

Cám ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện


"Cảm ơn Bộ trưởng..."
Song Hào Trần - Hi hi.. tiêu đề tui mượn các còm-sỹ của Bộ Văn Thể Du trong mục bình luận bài viết "Hoãn đêm diễn đoàn nghệ thuật Nội Mông tại Nhà hát lớn tối 19-1", (TTO post lúc 19/01/2018 09:04 GMT+7)
Bài báo dù không đăng kèm Công văn số 56/CV-NHLHN của Ban Quản lý Nhà hát (19/01/2018) nhưng đã nói rất rõ: "Sáng 19-1, ban quản lý Nhà hát lớn có công văn báo cáo Văn phòng và Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về sự cố kỹ thuật tại đây. "Sự cố kỹ thuật tại đây" là ".. đã phát hiện sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này".

Thứ Sáu, 19 tháng 1, 2018

Vì sao Ngộ Không vất vả cùng Đường tăng đi lấy kinh?

Vì sao Ngộ Không chỉ cần lộn một vòng là đến thẳng được Tây Trúc nhưng vẫn vất vả cùng Đường Tăng bao ngày đêm đi lấy kinh?
Kinh thư là cái đích nhưng rèn luyện trên con đường thỉnh kinh mới là mục tiêu. Con có thể dùng mẹo để tới đích lần này nhưng thiếu rèn luyện thì những chặng đường sau đó con không thể nào đi nổi. Ở đời vốn không có con đường tắt. Chúng ta chỉ có thể đi đúng hướng, đi hiệu quả để đỡ mệt nhọc. Đừng nghĩ đến việc đi đường ngang ngõ tắt.

Đêm đã về khuya. Thầy trò Đường Tăng trú tạm dưới gốc cây ven đường, nhóm lửa nghỉ ngơi. Đường đến Tây Trúc thì xa, mà đi mãi chưa biết bao giờ mới tới. Bát Giới và Sa Tăng đã ngủ say, chỉ còn Ngộ Không thức và Đường Tăng tọa thiền. Ngộ Không chợt nói với Đường Tăng:

Từ vụ Đinh La Thăng, nghĩ về văn hóa Việt

Từ vụ Đinh La Thăng, nghĩ về văn hóa Việt
19/01/2018, Anh Gấu Phạm - Theo FB Anh Gấu Phạm
Dạo quanh phố phường, dạo quanh các tường Facebook hai hôm nay mình quan sát thấy một hiện tượng thú vị như sau, xin phép ghi chép lại để các bạn góp ý. Cho tới trước khi các bị can trong vụ xử án lịch sử 01/18 phát biểu những lời cuối cùng thì dư luận nói chung vẫn còn nhiều tiếng nói ủng hộ, bênh vực, chia sẻ, vv với các bị cáo. Đặc biệt số bạn nữ làm vậy dường như áp đảo số bạn nam.
Kết quả hình ảnh cho đấu tranh vượt nghịch cảnh
Từ lúc có các bài báo ghi lại những lời thống thiết, những tiếng khóc, tiếng van, tiếng xin của các bị can thì gần như không còn tiếng nói bênh vực nào nữa mà toàn những tiếng phàn nàn, chê trách, phê bình là các bị can quá yếu, quá hèn, quá tệ. Cách đánh giá này giống hệt nhau ở cả các bạn lề phải, lề trái, và chân giữa của mình.

Vương quyền 622 năm và vị vua cuối cùng của Lào

Vương quyền 622 năm và vị vua cuối cùng của Lào
Phạm Cao Phong, gửi đến BBC từ Paris 18 tháng 1 2018 
Chừng 260 triệu trái boom đã dội xuống đất Lào, nhiều hơn dân số của nước này (6,4 triệu/2015). Lào là đất nước hứng chịu boom đạn nặng nề nhất thế giới so với số dân. Bắc Việt Nam đã thành công trong việc sử dụng Lào như một chiếc khiên chắn đạn cho VNDCCH, để hậu phương miền Bắc không bị hứng chịu toàn bộ gánh nặng của cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai. Một triệu người Lào đã bị giết, tương tự cứ 6 người thì có một bị thiệt mạng. Đóng góp của Lào về sức người, sức của cho Bắc Việt Nam chiến thắng không thể phủ nhận. Chúng ta có nợ nước Lào một lời tạ ơn và một câu xin lỗi chân thành?
Ngày Tết của người Lào trước Chùa Xieng Thong ở Luang Prabang
Đến thăm cố đô Luang Prabang của Lào, khách du lịch thường được hướng dẫn thăm quan những gì còn lại của nền quân chủ có lịch sử dài hơn sáu thế kỷ. Đó là ngai vàng, thư viện, phòng ngủ của vị vua cuối cùng 'King' Sisavang Vatthana, hay vẫn được gọi theo tiếng Pháp, ngôn ngữ thường sử dụng trong Hoàng Gia Savang Vatthana.

Vụ xử ông Thanh là 'mũi tên bắn nhiều con chim'

Vụ xử ông Thanh là 'mũi tên bắn nhiều con chim'
19 tháng 1 2018 - "Chuyện Trịnh Xuân Thanh xin đi qua Đức để sống với vợ con thì đó là một chuyện buồn cười, ảo tưởng, không có chuyện đó. Còn trường hợp ở tù, nếu người nhà là cha mẹ hay người thân thiết mà có thể bệnh, từ trần, thì có thể người ta cho về để tang. Việc đó đã có tiền lệ, hoặc có trường hợp nào đó cho về một tí, tạm đình chỉ thi hành án trong một thời gian, có người áp tải về nhà. Trường hợp đó như anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, khi người nhà chết, thì anh cũng có về đốt nhang.
Bên ngoài phiên tòa xét xử các ông 
Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
Việc xét xử ông Trịnh Xuân Thanh là một mũi tên 'bắn vào nhiều con chim', trong khi phiên tòa với các ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh 'có màu sắc chính trị nội bộ', một nguyên là Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC Tiếng Việt.

Hoãn đêm diễn Nội Mông vì 'sự cố kỹ thuật'

Hoãn đêm diễn Nội Mông vì 'sự cố kỹ thuật'
Chương trình biểu diễn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tối 19/1 tại thủ đô đã bị tạm hoãn vì lý do kỹ thuật, theo báo Tuổi Trẻ. Theo báo này, sáng 19/1, ban quản lý Nhà hát lớn đã gửi công văn báo cáo cho Văn phòng và Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn Hóa về sự cố kỹ thuật.
Đêm diễn nghệ thuật Nội Mông dự kiến diễn ra vào đúng tối 19/1
Báo này dẫn công văn do Giám đốc Nhà hát lớn Nguyễn Thị Minh Nguyệt ký: "Sau chương trình biểu diễn đêm 18/1 của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 20 giờ ngày 19/1 đã phát hiện sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này."

Lửa và Cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng!

Lửa và Cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng!
Lữ Giang
Đọc cuốn "Lửa và Cơn cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump" của nhà báo Michael Wolff chúng tôi liên tưởng ngay đến cuốn “Nhật ký người điên” của Lỗ Tấn, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc. Chúng tôi nhớ lại bài Tôi nghiên cứu về những người nói láo, và tôi chưa từng thấy một người như Tổng Thống Mỹ Donald Trump của bà Bella DePaulo, một nhà nghiên cứu về khoa học xã hội, đăng trên báo Wahington Post. Chúng tôi lại liên tưởng đến bài nói về hội chứng Malignant narcissism của Trump, một hội chứng tâm lý tổng hợp sự quá yêu mình, nhân cách rối loạn chống xã hội, thích gây hấn và tàn ác… do John Gartner, một giáo sư về bệnh tâm thần tại Johns Hopkins University School of Medicine viết. v.v.
Báo Economist: Trump lên một tuổi!

Ngừng xuất ô tô sang Việt Nam: Ai thiệt?

Ngừng xuất ô tô sang Việt Nam: Ai thiệt?
19/1/2018 - (PL)- Giá một số mẫu ô tô nhập khẩu tăng 200-300 triệu đồng nhưng không có để mua. Ông Trần Tấn, Tổng Giám đốc công ty chuyên nhập khẩu ô tô, cũng cho hay lô xe của đơn vị này nhập từ châu Âu sắp về Việt Nam và có đầy đủ giấy VTA của nước sản xuất chứng nhận. “Dĩ nhiên để có giấy VTA xuất xe sang Việt Nam, cơ quan kiểm định nước xuất khẩu phải kiểm tra chứng nhận lại và rất mất thời gian, chi phí. Điều này có nghĩa là các hãng vẫn có thể nhập xe về Việt Nam nhưng giá không giảm, người tiêu dùng chịu thiệt” - ông Tấn nhận định.
Hai ông lớn sản xuất và kinh doanh ô tô hàng đầu của Nhật là Toyota và Honda vừa công bố ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu xe sang Việt Nam. Nguyên nhân, do chưa đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về nhập khẩu và kiểm định được quy định tại Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ đầu năm nay.

LS nói về việc 'xin thăm vợ, con' của Trịnh Xuân Thanh

Lạ quá, ông Tùng là luật sư mà không biết Thanh tự nguyện về nước đầu thú, lại tố cáo Thanh "trước đó đã bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã". Vậy chuyện Thanh bị bắt là luật sư nói đúng hay nhà nước ta nói đúng ? Cũng lạ ông Thanh, cứ xoen xoét ca ngợi Đảng, Nhà nước và bác Cả, lại còn muốn được bác Cả nhận làm con cháu trong nhà, nhưng không chịu đưa vợ con về nước ở mà chỉ muốn chuồn sang Đức ở với vợ con.
Luật sư nói về đề nghị 'xin thăm vợ, con' của Trịnh Xuân Thanh
18/01/2018 TPO - Trước HĐXX vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ngày 17/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng, xin được tại ngoại thăm vợ con đang ở nước ngoài.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa.
Ngày 17/1, tại phiên tòa xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bật khóc khi nói lời sau cùng và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) được tại ngoại để thăm vợ con đang ở nước ngoài.

Thừa nhận mại dâm để đưa KT ngầm thành KT sáng?

Thủ tướng đang muốn VN trở thành con hổ cái:
Thừa nhận mại dâm để đưa kinh tế ngầm thành kinh tế sáng?
13/09/2017 TTO - Ý tưởng về một khu phố đèn đỏ, tức là phố mại dâm, ở một đặc khu ở Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến vì đụng chạm đến đạo đức, truyền thống, xã hội. Nhưng còn góc độ kinh tế? Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với một số kinh tế gia ở Việt Nam, nhưng tất thảy đều từ chối trả lời vì vẫn coi đây là một sự nhạy cảm và họ "chưa nghiên cứu về vấn đề này". Dù vậy, một số người đánh giá rằng điều không thể phủ nhận, dù có chấp nhận hay không, rằng mại dâm vẫn là một nghề xưa như trái đất, tồn tại xuyên suốt lịch sử.
Câu hỏi đặt ra là: Liệu rằng, lập một phố đèn đỏ, thừa nhận mại dâm là hợp pháp, đưa vào khuôn khổ để quản lý và kiểm soát thì có có tốt hơn so với việc không thừa nhận, coi đó là phạm pháp? Có một thực tế là một số quốc gia sau thời gian cho phép các phố đèn đỏ thì lại đang có xu hướng siết lại.

'Soi' kinh tế ngầm quy mô 60 tỉ đô ở Việt Nam

Tôi không tin con số 60 tỉ đô la. TS nói "khu vực phi chính thức đang là sinh kế của gần 60% lao động trong xã hội"; điều này là vô lý. Không thể có chuyện ngành thống kê bỏ sót kết quả lao động của hơn 30 triệu lao động. Chẳng lẽ TS coi toàn bộ khu vực nông nghiệp đều thuộc kinh tế phi chính thức ? Theo tôi biết, từ thời thủ tướng Dũng, vì bệnh thành tích nên từ Chính phủ tới các làng xã, có cái gì làm được cũng đều đưa vào tính GDP hết, nên thực chất kinh tế phi chính thức của ta gần như đã được đưa hết vào GDP.
'Soi' kinh tế ngầm quy mô 60 tỉ đô ở Việt Nam
18/01/2018 TTO - Nghiên cứu của Đại học Fulbright cho thấy quy mô nền kinh tế ngầm Việt Nam hiện chiếm 25-30% GDP. Diện mạo của nền kinh tế nơi làm việc của 57% lao động này như thế nào?

Dùng tiền mặt và cho vay ngoài ngân hàng là bộ phận
quan trọng của kinh tế ngầm tại Việt Nam - Ảnh: Q.ĐỊNH
Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, nền kinh tế chưa được quan sát bao gồm cả nền kinh tế ngầm, nền kinh tế phi chính thức và cả nền kinh tế bất hợp pháp. Sự tồn tại kinh tế ngầm bên cạnh nền kinh tế chính thức, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, đang được thừa nhận như một thực tế cuộc sống.

Thứ Năm, 18 tháng 1, 2018

Sự liều mạng của báo Văn nghệ:“Bắt đầu và kết thúc”

Sự liều mạng của báo Văn nghệ:“Bắt đầu và kết thúc”
Báo Văn nghệ (Hội nhà văn Việt Nam) đang trong tình trạng bi đát, nợ lương cán bộ nhân viên toà soạn nhiều tháng, lùm xùm kiện cáo nội bộ chưa giải quyết được, lãnh đạo Hữu Thỉnh năn nỉ cò kè bớt một thêm hai với thủ tướng xin thêm kinh phí, xin xe mới cho lãnh đạo Hội nhưng thất vọng. Bạn đọc vốn đã quay lưng với báo nhiều năm nay.
nữ nhà văn Trần Quỳnh Nga
Bỗng dưng báo Văn Nghệ đăng một truyện ngắn “Bắt đầu và kết thúc” của tác giả Trần Quỳnh Nga (Văn Nghệ số 50, ra ngày 16 / 12/ 2017) gây sốc khắp mạng xã hội và công luận. Lãnh đạo Văn nghệ muốn dở trò kéo bạn đọc trở lại, hay để thực hiện âm mưu Hán hoá của một thế lực nào đó ? Chỉ có báo Đại Đoàn Kết đăng 1 bài phản đối của nhà văn Trần Bảo Hưng “Hư cấu hay xuyên tạc lịch sử?”.

VIỆT NAM: TƯỚNG QUÁ NHIỀU & HỆ LỤY

VIỆT NAM: TƯỚNG QUÁ NHIỀU & HỆ LỤY
Nguyễn Đăng Quang - Việc tăng quy mô quân đôi, Công An cả về số lượng quân sĩ và tướng tá không bình thường đã ngốn một khoản tiền ngân sách quá lớn, mất đi ngân dành cho đầu tư phát triển và cải thiện dân sinh. Thêm nữa, lực lượng này tham gia vào lãnh đạo cấp cao đã ảnh hướng lớn đến chính sách phát triển của đất nước cũng như công tác điều hành hiệu quả của cơ quan nhà nước.

Vừa qua, nhân việc Bộ Quốc phòng trình Quốc Hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan QĐND Việt Nam, QĐNDVN có tối đa là 415 sỹ quan cấp tướng, song trong thực tế đã là 489 tướng, “dôi ra” 74 tướng. Đó là chưa kể số “thiếu tướng chìm” hay “đại tá nhô”, là sỹ quan cấp đại tá không phong tướng nhưng hưởng lương thiếu tướng! Con số này là bao nhiêu, hiện chưa có thống kê chính thức.

Thăng "tự khen": "Bịp bợm", "Tởm lợm" hay "Lộng ngôn" ?

"Xảo trá"
Trần Quốc Quân - Nghe Thăng "tự thú" trước hoàng hôn này:
- Bị cáo còn nợ nhân dân một đường bộ cao tốc Bắc - Nam,
- Bị cáo còn nợ nhân dân sân bay Long Thành,
- Bị cáo còn nợ nhân dân một tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP. HCM,
- Bị cáo còn nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh,
- Bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP. HCM trở lại vị trí của Hòn ngọc Viễn Đông... (xem chi tiết ở đây: Tâm sự nhói lòng của con gái ông Đinh La Thăng

Nghe những lời Thăng sám hối mà tôi thêm xốn cbn mắt, và lộn cbn ruột. Còn khoản nợ nhân dân hàng nghìn, hàng chục nghìn tỉ vừa tham ô vừa phá nát thì Thăng không hề nhắc tới.

Tâm sự nhói lòng của con gái ông Đinh La Thăng

Tâm sự nhói lòng của con gái ông Đinh La Thăng
Mới đây, con gái của ông Đinh La Thăng (Facebook Ly Dinh) đã đăng tải dòng trạng thái xúc động về cha mình: “Không ít lần trước đây đã thầm ước ao bố là một người bình thường như bao người khác… Nhưng nếu cuộc đời này thực sự chỉ là cõi tạm, thì ở một thế giới khác, con vẫn mong được tiếp tục là con gái bố… dẫu lúc đó bố chỉ là ma tù…

Cảm ơn anh chị phóng viên đã tường thuật khá chi tiết lời sau cùng tại phiên toà sáng nay để gia đình ở ngoài có thể đọc được những suy nghĩ, tâm tư của người ở trong tù. Ông Thăng rút từ túi áo ngực ra một tờ giấy đã được chuẩn bị sẵn và đọc:

So sánh nền giáo dục xưa và nay

So sánh nền giáo dục xưa và nay
Không chỉ có sự khác nhau như trời với vực trong ngành giáo dục mà còn trong mọi lĩnh vực xã hội. Xưa cưới rồi mới động phòng, nay động phòng rồi cưới.

BOT: Biết tham nhũng vẫn làm lơ, tại sao ?

Biết tham nhũng vẫn làm lơ
Tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Giảm gánh nặng chi phí, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông nêu lại cảnh báo của thế giới cho rằng: “Rủi ro xảy ra tham nhũng trong BOT luôn là lớn nhất”. Nếu ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thực tâm chống tham nhũng, thì ông nên xử lý dẹp ngay các trạm BOT kiểu như Cai Lậy, như BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, như trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91 địa phận tỉnh An Giang…

Hình minh họa
Châm dầu vào lửa
Thực tế ở Việt Nam, tham nhũng trong BOT tiếp tục diễn ra thanh thiên bạch nhựt, mà mới nhứt là chuyện Tổng cục Đường bộ vừa giao các nhà đầu tư, Cục Quản lý đường bộ rà soát hiện trạng biển báo tại các cửa trạm BOT để tổ chức giao thông theo hướng lắp đặt biển số P.131 “Cấm đỗ xe” phía trước trạm khoảng 100-200m; và lắp đặt biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” cách cabin thu phí khoảng 50m. Biển được lắp trên dải phân cách giữa. Lắp biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm khoảng 100-200m.

Ngân hàng phá sản: Người dân lo gì?

Ngân hàng phá sản: Người dân lo gì?
18.1.18 Đại diện doanh nghiệp tư nhân ở Sài Gòn nói: Những người lấy tiền hưu gửi tiết kiệm để sống an phận sẽ chết trước. Ví dụ, họ gom góp số tiền 400-500 hay 700-800 triệu, nói chung số tiền này là có thì họ buồn, họ lo, họ rầu. Khi luật này có hiệu lực, thì họ đi rút hoặc chia nhỏ ra. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, lẻ, tư nhân thì họ sẽ chết. Tại vì, tài sản của họ thế chấp chỉ được 50% trên giá trị tài sản thật, nên khi ngân hàng phá sản rồi thì tài sản của họ có thể bị mất luôn.
Khách hàng đang gửi tiền mặt vào một ngân hàng thương mại ở Hà Nội. 
Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng hồi tháng 11 năm 2017, có hiệu lực từ ngày 15/01/2018. Mặc dù giới chuyên gia cho rằng luật mới này có thể giúp kiểm soát và quản lý những ngân hàng yếu kém được hiệu quả hơn, thế nhưng dân chúng tại Việt Nam tỏ ra hoang mang và lo lắng trước thông tin ngân hàng được phép phá sản.

KHI NÀO NÊN THAY BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG?

KHI NÀO NÊN THAY BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG?
Theo khuyến nghị, chúng ta nên thay bàn chải mỗi 3 tháng nhưng theo BS nha khoa Keith Arbeitman (Mỹ), việc thay bàn chải phụ thuộc vào tần suất sử dụng. Vị nha sĩ làm việc 15 năm tại một phòng khám nha khoa New York cho biết nhiều bệnh nhân của ông chỉ thay bàn chải khi ông đưa họ 1 chiếc mới và tin rằng khi họ đến gặp nha sĩ, đó chính là thời điểm họ cần 1 chiếc bàn chải mới.
BS Keith cho biết, việc thay bàn chải phụ thuộc vào việc sử dụng nó thường xuyên tới mức nào. Nếu chỉ đánh răng 2 lần/ngày thì 3 tháng là thời điểm thích hợp để thay bàn chải.

TÂM THƯ HỌC SINH TRẢI LÒNG TRÊN FACEBOOK

TÂM THƯ HỌC SINH TRẢI LÒNG TRÊN FACEBOOK
Nghề nhà giáo là một nghề được mọi người tôn trọng, kính nể. Thế nhưng các thầy, cô giáo đã làm gì để khiến học sinh bức xúc đến vậy? Em học sinh gây xôn xao vì lên Facebook viết tâm thư trải lòng về vấn đề “ép học thêm”.
Thầy Thiện đang đọc thư học sinh
“Tôi đau lắm”
Đã hơn nửa tháng trôi qua, nhưng khi nhắc lại chuyện tâm thư, thầy Thiện ngồi ngẩn ngơ, khuôn mặt nặng trĩu.
Thầy cầm bức thư đã được đánh máy, in ra giấy, thở dài: “Đau nhất không phải là chuyện ép học sinh học thêm. Cái đau ở đây là thầy cô trong trường không đủ sự tin tưởng để các em tìm đến tâm sự. Bởi nhà trường có hòm thư, có đường dây nóng, nơi các em có thể gửi những bức xúc của mình vào đó. Nhưng các em phải dùng Facebook ảo để nói lên những sự ấm ức, lén lút bày tỏ cái bực trong thời gian dài”.

VN phá kỷ lục thế giới về phiên tòa đầy nước mắt ???

Phụ nữ VN ở đâu cũng là phụ nữ. Nghĩ đến chồng con trước khi nghĩ đến mình: Bị cáo nữ duy nhất trong phiên tòa Lê Thị Anh Hoa không xin giảm án cho mình, mà xin giảm cho chồng.
"Màn trình diễn tập thể của lời cầu xin và nước mắt"
Bùi Hải 18/01/2018 Nếu để ý sẽ thấy có 1 kỷ lục: Cả phiên tòa xử ông Thăng, ông Thanh chỉ có một bị cáo duy nhất đại diện cho phái yếu. Nhưng lạ thay, đó lại là phiên tòa trình diễn nhiều nước mắt nhất, nhiều lời cầu xin nhất và nhiều hoàn cảnh éo le nhất. Nếu điểm lại các từ khóa được bị cáo dùng để nói những lời sau cùng, thì không khó nhận ra sự giống nhau đến ngạc nhiên. Có một chi tiết rất hay là bị cáo nữ duy nhất trong phiên tòa Lê Thị Anh Hoa, khi được nói lời cuối cùng dù vẫn nghẹn ngào, lại không xin giảm án cho mình, mà xin giảm cho chồng.
Trịnh Xuân Thanh (Nguyên chủ tịch PVC): Thương vợ nuôi 3 con nhỏ rất vất vả bên Đức. Sụt cân. Không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Xin lỗi bác Tổng Bí thư. Xin sang Đức chăm sóc vợ con. Cảm ơn cán bộ trại giam. Hối hận. Xin lỗi. Khóc. Xin khoan hồng.

Lại loạn tin đồn về ông Đoàn Ngọc Hải...

Khi tin đồn xuất hiện ngày càng nhiều thì chứng tỏ xã hội càng bất an và sắp có loạn... Hôm nay đích thân luật sư Trần Đình Triển và một số nhân vật nổi tiếng bàn về tin đồn "Có hay không việc “mua” báo chí trong vụ Đinh La Thăng ?!"
"Ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh Thanh tra TP HCM" là tin đồn
18/01/2018 (NLĐO) - Sở Nội vụ TP HCM và các đơn vị liên quan vẫn chưa làm việc với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, về đơn xin từ chức. Mới đây, trên một số trang tin đăng tải thông tin: "Bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải giữ chức Phó Chánh Thanh tra TP HCM".
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM. Ảnh: Lê Phong
Nội dung tin nêu: "Ngày 18-1, UBND TP HCM đã đưa ra quyết định bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra TP HCM. Lễ công bố quyết định này sẽ được tổ chức sau vài ngày nữa". Theo nguồn tin Báo Người Lao Động, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn đang điều hành công việc bình thường và không có chuyện bổ nhiệm vị trí mới.

HĐND không họp, Thủ tướng đành ra tay cách chức hộ

Lạ nhỉ, Hội đồng nhân dân do Bí thư tỉnh ủy Trịnh văn Chiến làm Chủ tịch hơn tháng qua kiên quyết không họp để cắt chức ông Lê Lai này, buộc Thủ tướng hôm nay phải ra tay giúp đỡ. Không ai dám đụng tới Trịnh văn Chiến à ?
Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn
18/01/2018 (NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021. Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Ngô Văn Tuấn - Ảnh: Thanh Tuấn
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Ngô Văn Tuấn, do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 651 ngày 26-12-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (18-1-2018).

Có hay không việc “mua” báo chí trong vụ Đinh La Thăng?!

Có hay không việc “mua” báo chí và truyền thông trong vụ Đinh La Thăng?!
FB Trần Đình Triển - Tôi biết Đinh La Thăng có năng khiếu diễn hài và đóng kịch rất tốt; lợi dụng truyền thông để đánh bóng danh phận và việc làm của mình. Chiều hôm qua, tôi ngồi ở quán ca fe tại Hồ Đắc Di, nghe bàn bên cạnh bàn tán và nói đến việc dư luận đang nêu lên là: nhóm Đinh La Thăng bỏ ra hơn 20 tỷ thuê truyền thông lật lại vụ án nhằm làm mất uy tín của Đảng và nhà nước. Tôi giật mình, ngẫm nghĩ lại trên nhiều bài báo, truyền hình, mạng xã hội,...đưa tin về vụ án này thời gian qua là có dấu hiệu bất bình thường.
Kết quả hình ảnh cho nhóm Đinh La Thăng
Những việc tàn phá đất nước mấy tỷ đô la Mỹ trong các dự án đầu tư ra nước ngoài bị mất trắng tại PERU vaf VENEZUELA,... Hoang phí trong mua sắm trang thiết bị và trụ sở làm việc (như tại toà nhà CHANVIT ở đường Trần Duy Hưng HN, nhằm che lấp một giao dịch nào đó); Việc mua quan bán chức tại đây thì dư luận bàn tán giá tiền triệu đô la. Việc bơm dầu, bán dầu ngoài biển khơi, có hợp đồng và không hợp đồng, số lượng và giá cả;...

Kịch bản ‘đả hổ diệt ruồi’ Việt Nam sẽ đi về đâu?

Đoạn này hay: "ông Thăng xin tha tội cho những người đã thực hiện lệnh của ông, mà lệnh đó là “sai,” nhưng dứt khoát không xin tha cho những ai “chiếm đoạt, dù chỉ một đồng.” Điều này có ý nghĩa gián tiếp xác nhận phẩm chất trong sáng không hề tư túi “dù chỉ một đồng” của bản thân bị can đảng viên cấp cao Đinh La Thăng và như thế đã phạm tội mà không có động lực vụ lợi cá nhân. Sự sai phạm của bị can như thế là không cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng…”, chẳng qua là vì quá“nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại”... 
Kịch bản ‘đả hổ diệt ruồi’ Việt Nam sẽ đi về đâu?
Thiện Ý - Kịch bản “đã hổ, diệt ruồi” nguyên tác của ông Tập Cận Bình người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc đã được ông Nguyễn Phú Trọng người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam sao ý bản chính và đang đạo diễn cho các cơ quan chức năng nhà nước thực hiện, với sự cố vấn, cam kết hổ trợ của đảng và nhà nước Trung Quốc. Nhiều người đã nhận xét như vậy để cho rằng chính cơ sở này mà Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng và nhóm lợi ích đang ở thế mạnh của ông mới dám chống tham nhũng một cách mạnh mẽ, quyết liệt như hiện nay mà không sợ “bứt dây động rừng”, sự phản kháng của các đối tượng tham nhũng trong các nhóm lợi ích khác.
'Đả hổ diệt ruồi' của Việt Nam sẽ đi về đâu?
Khi chúng tôi viết bài này thị vụ đại án chống tham nhũng đã diễn ra một tuần và dự kiến kéo dài khoảng hai tuần. Đây là một đại án chống tham nhũng vì là vụ án lớn “điển hình” cho kịch bản chống tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi” do Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo thực hiện. 

Qua các phát ngôn sốc gần đây: Nói cũng cần... học

Thăng, Thanh và các đồng phạm là Những cậu bé tuổi 50 ? cần học nói, chứ không nên nghĩ gì nói đấy trước tòa như mấy ngày qua. Tuy nhiên, cả những vị lớn tuổi hơn, tuổi ngoài 60, thậm chí ngoài 70, cũng phải thận trọng. Điểm yếu chết người của dân Việt là từ bé đã không được dạy nói (diễn thuyết) và cũng không được phép thể hiện quan điểm riêng của mình. Hồi học cấp 2 (năm 1970) , có 1 ông thày giáo dạy mình nói đại ý cả xã hội ta quen thụ động, tất cả đã có Đảng và Nhà nước lo, kể cả các cô gái chưa lấy chồng cũng đừng có lo (hồi đó đang chiến tranh, nam thanh niên ra trận hết), rồi Đảng và Nhà nước sẽ bố trí cho một người làm chồng.
Nói cũng cần… học
Học nói bao hàm sự tôn trọng yêu cầu thành thật, cũng như suy xét, lượng giá về cảm giác của người nghe mình nói. Dường như do vẫn có thể vận hành theo kiểu cũ nên các viên chức lãnh đạo hệ thống công quyền của Việt Nam không bị thực tế thúc ép để tự thấy nhất thiết phải học… nói. Có thể vì vậy thành ra họ vừa hồn nhiên, vừa thản nhiên nói lấy… được!

Nguyễn Xuân Phúc: “Phải có gắng biến Việt Nam từ một 
cô gái đẹp thành con hổ mới của kinh tế châu Á."
Ngày 11 tháng 1, khi góp ý cho dự luật “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu kinh tế)”, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ví von, Việt Nam là cô gái mà… “chỗ nào cũng đẹp” thành ra phải “lựa chọn bàn tay”, không thể để xảy ra tình trạng ai cũng có thể “cho vào” được! Bốn ngày sau, hôm 15 tháng 1, khi tham dự hội nghị tổng kết hoạt động của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, tới lượt ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam, dõng dạc chỉ đạo, “phải có gắng biến Việt Nam từ một cô gái đẹp thành con hổ mới của kinh tế châu Á”.

Mô hình phát triển đơn độc của Trung Quốc

Mô hình phát triển đơn độc của Trung Quốc
Pranab Bardhan (*) - Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng phiên bản tổ chức kinh tế và chính trị của họ ưu việt hơn các hệ thống phương Tây, và họ đã bắt đầu biện hộ cho một “kỷ nguyên mới” của nền cai trị phi dân chủ. Nhưng, cho dù có sức hấp dẫn, mô hình phát triển của Trung Quốc vẫn kém cỏi ở nhiều phương diện căn bản và không dễ tái tạo ở những nơi khác.Kết quả hình ảnh cho Các nhà lãnh đạo Trung Quốc
Dường như bây giờ các lãnh đạo Trung Quốc đã từ bỏ lời răn của Đặng Tiểu Bình “thao quang dưỡng hối” (tao guang yang hui – che giấu ánh sáng, nuôi dưỡng bóng tối - giấu mình chờ thời). Khi tuyên bố một “kỷ nguyên mới” của Trung Quốc tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản hồi tháng 10 vừa qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày hệ thống cai trị của Trung Quốc như một hình mẫu để các quốc gia khác mô phỏng theo. Các nhà lãnh đạo muốn “thúc đẩy sự phát triển trong khi vẫn duy trì nền độc lập của mình” nên nhìn vào Trung Quốc như “một lựa chọn mới”, ông Tập nói.

Thăng, Thanh...: Những cậu bé tuổi 50 ?

"Họ là những đứa trẻ thật. Những đứa trẻ được nuông chiều, cầm trong tay hàng nghìn tỉ tiền thuế của dân để chơi trò trẻ con mang tên Dự Án, Đầu Tư, Kinh Tế…". Tuy nhiên, nói đi cũng cần nói lại: Những câu xin xỏ Tổng bí thư của Thăng và Thanh cho thấy bản chất của nền tư pháp nước này nằm trọn trong tay một bác; ý bác cao hơn pháp luật. Do đó trước tòa, bị cáo muốn được nhận ân huệ thì không phải nghĩ đến quan tòa, pháp luật hay luật sư mà trước tiên phải nghĩ đến xin lỗi và van xin bác ấy.
Những cậu bé tuổi 50 ?
Mà tại sao lại xin lỗi ông TBT, tiền thất thoát là từ tiền thuế của dân cơ mà? Trong hàng nghìn tỉ thất thoát ấy, có mấy đồng là của ông TBT? Ông TBT chỉ là người đứng đầu, phải chăng TXT xin lỗi riêng vì nghĩ một mình ông TBT có thể bất chấp luật pháp mà cho Thanh sang Đức chăm sóc vợ con? Nhưng rồi, tôi chợt hiểu ra rằng điều ấy không khó hiểu bởi Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh đều là từ cái văn hoá ấy mà ra cho nên những gì họ nói chỉ là sản phẩm tất yếu mà thôi. 

Chau Doan - Tôi ngạc nhiên trước sự thiếu hiểu biết pháp luật của hai quan chức cao cấp này. Làm sao mà HĐXX hay nói chung là những người đồng chí của các ông có thể chấp nhận lời xin ấy được cho dù có muốn giúp đến đâu chăng nữa. 

Hài tháng 1: Phạm Sỹ Quý rất cầu thị, rất tiến bộ

Không hiểu baomoi.com đăng bài này làm gì. Trong chế độ độc tài, công lý, lẽ phải chỉ là thằng hề. Bà Trà chị gái của ông Quý vẫn là đương kim Bí thư tỉnh ủy thì bố ai dám nói xấu em bà. Nhưng cứ chờ xem, thời thế thay đổi, hoàng đế khác lên ngôi, có thể sẽ lôi cả 2 chị em bà ra tòa, sẽ tù hàng chục năm... Không biết khi đó baomoi.com có phải hối hận hay rút bài này không ? Hay baomoi.com nhận chỉ thị phải đăng bài này để tiến tới phục chức cho Sĩ Quý ?

Nhận nhiệm vụ mới, ông Phạm Sỹ Quý rất cầu thị, rất tiến bộ
17/01/2018 Lãnh đạo HĐND tỉnh Yên Bái đã có những đánh giá về thời gian làm việc của ông Phạm Sỹ Quý kể từ khi đảm nhiệm chức vụ mới là Phó văn phòng HĐND tỉnh. Đánh giá về quá trình gần 3 tháng chuyển sang công tác tại HĐND tỉnh Yên Bái của ông Phạm Sỹ Quý, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái nói: "Nhận công việc mới này cũng là rất bình thường. Đã nhận nhiệm vụ thì phải hoàn thành. Ông Quý rất cầu thị, rất tiến bộ".

"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái - Ảnh: M. Chiến
Ngày 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, cho biết ông Phạm Sỹ Quý, Phó Văn phòng HĐND (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), đang làm tốt công việc được giao kể từ thời điểm thi hành kỷ luật hồi cuối tháng 10-2017.

Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Ma tù, ma tự do & ... ma oan!

Ma tù, ma tự do & ... ma oan!
16/01/2018 Trần Hồng Phong - Theo blog Trần Hồng Phong
Nguyên uỷ viên Bộ chính trị, ông Đinh La Thăng, mới đây trong phần bào chữa cho mình tại phiên toà hình sự, đã bày tỏ nguyện vọng "nếu được chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù". Nói một cách đơn giản, ông Thăng mong muốn được ra khỏi tù trước khi chết. Tức ông muốn có một mức án nhẹ, so với tuổi 58 của mình. Điều đó cũng hàm ý rằng, khi người ta chết đi, sẽ trở thành một con "ma". (Mặc dù có lẽ sự thật thì cũng có không ít người tin, hay thấy ma bao giờ). Niềm mong mỏi ấy, là điều hoàn toàn dễ hiểu, đối với bất kỳ ai.

Trần Bình Trọng khẳng khái tuyên bố "thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc" (ảnh minh hoạ, nguồn: internet)

Ông Thăng mong được về nhà ăn Tết với gia đình

Bác Thăng mong được về nhà ăn Tết với gia đình; nếu Đảng và Nhà nước không chấp nhận thì mong gia đình được phép vào tù ăn Tết với bác được không ?
Ông Đinh La Thăng mong được phép về nhà ăn Tết lần cuối với gia đình
Bị cáo mới được biết bố bị cáo đi cấp cứu chiều hôm kia tại bệnh viện Bạch Mai nên rất mong các cơ quan tố tụng cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và cho bị cáo được ăn Tết vui vẻ với gia đình, bạn bè, người thân. Sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà không biết bao giờ có thể ra được.

Kết quả hình ảnh cho Đinh La Thăng
Trong phiên xử ngày hôm nay ông Thăng được phép nói lời sau cùng. Đáng chú ý nhất trong đó chính là lời mong muốn được phép về nhà ăn Tết với gia đình... Hiện phía tòa án vẫn chưa chính thức có lời phúc đáp với nguyện vọng này.

Thút thít trước tòa làm gì cho "thất khí nam nhi"

TẢN MẠN
Bùi Gia Nội - Có anh Ủy viên BCT sau khi làm thất thoát hàng ngàn tỷ của dân nhưng vẫn muốn "chết ở nhà, không muốn chết ở tù". Thì ra đến chết anh ấy vẫn muốn cái chết "hưởng thụ" như cách các anh ấy từng sống. Đến chết anh vẫn lo nghĩ cho mình thì hẳn nào lúc đương chức anh đốt tiền của dân cũng có gì lạ. Muôn đời nay nhân gian thường quan tâm một người "chết vì điều gì hơn là chết ở đâu" anh ạ.

Và để có được một nhà nước cho các anh điều hành như hôm nay đã có hàng triệu người con đất Việt này phải đánh đổi cả mạng sống bằng cái chết bất đắc kì tử. Họ chọn cái chết vì lý tưởng, vì Tổ Quốc nhưng họ không có quyền đòi hỏi được chết ở đâu.

Trịnh Xuân Thanh xin lỗi "bác Tổng Bí thư" rồi òa khóc

Kỳ lạ với các quan chức cộng sản, vừa tham vừa hèn. Tham ô, tàn phá đất nước khủng khiếp, nhưng đến nước này vẫn muốn được về sống yên ổn với gia đình, thậm chí bị cáo Thanh còn ngang nhiên đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được sang Đức ở để gần và chăm sóc vợ con... Đúng là bi hài kịch, chỉ có ở VN thời nay.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin lỗi "bác Tổng Bí thư" rồi òa khóc
17/01/2018 (NLĐO)- Phát biểu lời sau cùng tại tòa sáng 17-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình", rồi òa khóc nức nở.
Sáng 17-1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 21 đồng phạm, các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi HĐXX nghị án. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), nói bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái và Tham ô với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội Tham ô tài sản.

Hôm nay toithichdoc đạt mốc 10 triệu lượt đọc

Hôm nay toithichdoc đạt mốc 10 triệu lượt đọc

(6) Khu Đoàn NG: Kinh phí bảo trì tòa nhà bị “làm phép”?

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Kinh phí bảo trì tòa nhà bị “làm phép”?
Vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một vụ việc kéo dài với hàng loạt sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư. Những hành vi này đã xâm phạm quyền - lợi ích hợp pháp và gây nhiều bức xúc cho các cư dân tại cụm nhà chung cư.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

THẰNG KHÙNG TRONG TRẠI TÙ CẢI TẠO

THẰNG KHÙNG TRONG TRẠI TÙ CẢI TẠO
- Tuân ở lại, mình đi đây… Đưa bàn tay đây cho mình…
Anh ta nắm chặt bàn tay mình hồi lâu. Một tay anh ta rờ rẫm mớ giẻ rách khoác trên người, lấy ra một viên than củi, được mài tròn nhẵn như viên phấn viết. Với một sức cố gắng phi thường, anh ta dùng viên than viết vào lòng bàn tay mình một chữ nho. Chữ NHẪN.

"… Anh ta vào trại trước mình khá lâu, bị trừng phạt vì tội gì, mình không rõ. Người thì bảo anh ta phạm tội hình sự, người lại bảo mắc tội chính trị. Nhưng cả hai tội mình đều thấy khó tin. Anh ta không có dáng dấp của kẻ cướp bóc, sát nhân, và cũng không có phong độ của người làm chính trị. Bộ dạng anh ta ngu ngơ, dở dại dở khùng. Mình có cảm giác anh ta là một khúc củi rều, do một trận lũ cuốn từ một xó rừng nào về, trôi ngang qua trại, bị vướng vào hàng rào của trại rồi mắc kẹt luôn ở đó. Nhìn anh ta, rất khó đoán tuổi, có thể ba mươi, mà cũng có thể năm mươi. Gương mặt anh ta gầy choắt, rúm ró, tàn tạ, như một cái bị cói rách, lăn lóc ở các đống rác. Người anh ta cao lòng khòng, tay chân thẳng đuồn đuỗn, đen cháy, chỉ toàn da, gân với xương.

Bức ảnh ngàn năm có một...

"Chúng ta lớn hơn nhiều so với những gì các ngươi biết"
Đôi khi, thiên nhiên tạo ra những điều không tưởng, những sự trùng hợp hoàn hảo thể hiện vẻ đẹp và những kỳ quan xung quanh chúng ta. Sau bốn ngay đầy thất vọng, khi về nhà nhiếp ảnh gia này mới phát hiện ra mình đã chụp được bức ảnh ngàn năm có một. Bức ảnh đã mang về cho ông giải thưởng tại một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế.
Một trong những điều kỳ diệu ấy vừa xảy ra tại vùng Costa Brava, Tây Bắc Tây Ban Nha. Tại đây, những chú chim sáo đá xanh thường tụ tập với nhau như một đám mây, bay lượn và biến chuyển thành những hình dạng khác nhau.

Thảo luận về truyện ngắn "Bắt đầu và Kết thúc"

Tho lun v truyn ngn "Bt đu và Kết thúc"
Đặng Tiến (Thạc sĩ, Khoa Văn - ĐH Thái Nguyên): BÀN ĐÔI CÂU
Sáng nay, TS Nguyễn Xuân Diện mách cho biết trên tờ Văn nghệ có đăng một truyện ngắn lịch sử về An Tư, Trần Ích Tắc, Thoát Hoan....Trước tiên xin được cảm ơn Nguyễn quân có chỉ dẫn vì báo chí bây giờ có nhiều quá, đọc không hết! Hơn thế, từ lâu với mình tờ Văn Nghệ đã trở thành thứ báo không cần/đáng/nên quan tâm, đơn giản vì nó không xứng! Được TS Diện chỉ dẫn, chắc truyện phải có điều gì đó đáng đọc, đáng luận bàn. Nhất là khi anh đã cố gắng chép về tường nhà nguyên vẹn văn bản.


Mình thì nghĩ thế này:
- Đây là truyện ngắn đạt đến hạng ... xoàng! Với mình cái mới, cái lạ, cái phi lí đều có thể chấp nhận nhưng cái loàng xoàng thì nói không ngay lập tức;

Một truyện ngắn ca ngợi Trần Ích Tắc trên báo Văn Nghệ

Một truyện ngắn ca ngợi Trần Ích Tắc trên báo Văn Nghệ
Nguyễn Xuân Diện - Báo Văn Nghệ số 50 ra ngày 16-12-2017, các trang 19-20-21 có đăng truyện ngắn “Bắt đầu và Kết thúc” của Trần Quỳnh Nga. Truyện ngắn này có đề cập đến các nhân vật lịch sử Trần Ích Tắc, An Tư, Thoát Hoan. Về Trần Ích Tắc thì là “một kẻ vì nước, mà hy sinh cả tiền tài, danh vọng và thân phận của mình để làm một kẻ nội gián”. Còn công chúa An Tư thì che chở cho Thoát Hoan để cùng Thoát Hoan trốn về nước. Kính mời các bác đọc và bàn luận cho vui.

Bắt đầu và Kết thúc
Truyện ngắn của Trần Quỳnh Nga
Đã đăng trên Báo Văn Nghệ số 50 (16-12-2017).
Nàng đã chọn cho mình một cách sống.
Bởi nàng chỉ có một cuộc đời.

Chùm ảnh từ "cô gái đẹp thành con hổ - thú dữ"

Chùm ảnh từ "cô gái đẹp thành con hổ - thú dữ"
Sau mấy phát ngôn để đời của các bác lãnh đạo, trên mạng xuất hiện một số ảnh biến gái đẹp thành thú dữ. Dưới đây là một số ảnh vừa thấy.