Thứ Sáu, 12 tháng 1, 2018

Thanh, Thăng, Vũ... Ai là người tiếp theo?

Ông Thanh, ông Thăng, ông Vũ... Ai là người tiếp theo?
Elena Nikulina - Sáng 8/1/2018, TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam(PVC). Lịch sử ngành tư pháp chưa khi nào có một phiên tòa đặc biệt như thế. Lịch sử Đảng chưa khi nào mất một cán bộ đau xót như thế. Lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, đương kim ủy viên Trung ương bị bắt giam để điều tra, truy tố vì gây hậu quả nghiệm trọng trong quản lý, điều hành.


Liệu ông Đinh La Thăng và "những đứa con béo khỏe" ở PVN, PVC có trả lại 119 tỷ? Phiên tòa dự kiến kéo dài 14 ngày, ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo khác bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và "Tham ô tài sản" (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999). Trong đó có 12 bị cáo bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", 8 bị cáo bị truy tố tội "Tham ô tài sản" và 2 bị cáo bị truy tố đồng thời 2 tội danh trên. Đây là một vụ việc phức tạp, có nhiều nội dung kiểm tra nên đoàn kiểm tra phải mất 7 tháng rưỡi để đưa ra kết luận cuối cùng.

"Trở thành một “con hổ kinh tế”, tại sao không?!“

Trên trang http://www.viet-studies.net, GS Trần Hữu Dũng bình luận: Ai viêt bài diễn văn này cho thủ tướng mà dở dữ vậy? Thí dụ câu “Câu hỏi rất hay và quan trọng là làm thế nào để Việt Nam vừa tăng trưởng kinh tế nhanh, vừa bền vững. Đây là hai mục tiêu có thể mâu thuẫn với nhau, như một số nước xung quanh ta đã đạt được như Nhật Bản, Hàn Quốc… ". "Câu hỏi rất hay": Chữ "rất hay" này là thừa ("quan trọng" là đủ rồi) hoặc quá chung chung, không đúng chỗ! "Đây là hai mục tiêu có thể mâu thuẫn với nhau, như một số nước xung quanh ta đã đạt được" "Đã đạt được" hai mâu thuẫn là cái quái gì? (Đây cũng chứng tỏ sự kém cỏi của ông Phúc: Đáng lẽ ông phải xem qua bài diễn văn trước khi đọc ở hội trường. Câu nào không hợp lý, tối nghĩa... thì ông phải lấy bút đỏ gạch ngay, thảy về cho trợ lý, bảo viết lại!)
Thủ tướng: “Phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế”, tại sao không?!“
VOV.VN - Thủ tướng đặt vấn đề, Việt Nam phải phấn đấu để trở thành một “con hổ kinh tế”, và phải làm gì để đạt được mong mỏi này. Chiều 11/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và đối thoại với các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018.
Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn
Với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững: Những thách thức và động lực mới", Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội có sự tham dự của khoảng gần 1.500 đại biểu là các học giả kinh tế hàng đầu quốc tế và Việt Nam.

'Rất khó để dẫn giải ông Trần Bắc Hà'

'Rất khó để dẫn giải ông Trần Bắc Hà'
áo Tuổi Trẻ hôm 9/1 cho hay, "liên quan đến đại án Phạm Công Danh, ngày 26/10/2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an từng có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với ba lãnh đạo BIDV gồm ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng." "Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay".
Ông Trần Bắc Hà (trái) trong sự kiện ông Nguyễn 
Thiện Nhân đến thăm BIDV dịp Tết năm 2015
Một luật sư bình luận rằng nếu bệnh tình của ông Trần Bắc Hà "nặng đến mức không thể tham gia phiên tòa" thì "dù có dẫn giải cũng không có ý nghĩa gì." Chiều 9/1, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh thông báo đã nhận đơn của ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) "xin vắng mặt tại tòa và giữ nguyên lời khai báo trước đó tại cơ quan điều tra."

Đại tá Viettel về Bộ Tư lệnh Tác chiến mạng

Đại tá Viettel về Bộ Tư lệnh Tác chiến mạng
11 tháng 1 2018 - Đại tá Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, được điều sang làm Phó tư lệnh - Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, thuộc Bộ Quốc phòng, vừa được công bố thành lập ngày 8/1/2018. Báo Dân Trí cho hay ông Trung "đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phổ cập dịch vụ di động của Viettel 14 năm trước cũng như đưa ra chiến lược cho cuộc cách mạng số hiện nay."
Mạng internet ngày càng phổ biến ở Việt Nam
Báo Việt Nam nói ông Tống Viết Trung "đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phổ cập dịch vụ di động của Viettel 14 năm trước"

Cứ đem lòng'' vua'' mà đo vận nước

Cứ đem lòng'' vua'' mà đo vận nước
Nói đi cũng cần nói lại, rất lâu rồi người ta mới thấy một nhân vật từng là Nguyên thủ quốc gia xuất hiện và suy ngẫm về chính sách hiện nay, dựa trên lịch sử truyền thống dân tộc, đề cao vai trò của tầng lớp trí thức. Đây là nét mới đáng ghi nhận! Rất nhiều người đã và sẽ hồ hởi, hoan nghênh tinh thần này, nhưng khi và chỉ khi bài viết ấy thực sự lấy lịch sử ngàn năm để tìm ra những điều mới mẻ, lớn lao, không hề toan tính cá nhân, cho con đường đi của dân tộc.
Khi phiên xử ông Đinh La Thăng bắt đầu, thì một bài viết được cho là đình đám cũng đồng thời xuất hiện trên báo chí. Điều khiến người ta liên tưởng hai sự kiện này không chỉ vì cùng thời điểm, mà còn là tác giả bài viết này giống ông Thăng cũng là cựu ủy viên Bộ chính trị, cựu lãnh đạo ban Kinh tế trung ương, cựu Bí thư Thành ủy Tp. HCM, ông Trương Tấn Sang.

Với tôi, ông Đinh La Thăng luôn là người tử tế

Tâm sự của một nhà báo:
VỚI TÔI, ÔNG ĐINH LA THĂNG LUÔN LÀ NGƯỜI TỬ TẾ
Nhìn ông Đinh La Thăng bị còng tay, khuôn mặt rầu rĩ, phờ phạc, ánh mắt đau buồn trong phiên tòa xét xử vụ án tại PVN và PVC hôm nay, khác hẳn với hình ảnh ông Đinh La Thăng quyền lực cao chót vót, “tư lệnh ngành” hùng dũng trước đoàn quân trên các đại công trường, rồi hét ra lửa, trảm tướng khi các dự án chậm tiến độ, khi “việc hôm nay lại để đến ngày mai” …tôi không khỏi xót xa, cay đắng và thương ông….

Xót xa, thương cảm hơn nữa khi trong những ngày tạm giam, luật sư cho biết: Ông Thăng bị giam chung với hai tội phạm khác: Một buôn ma túy và một trộm cướp tài sản với những ngọn đèn tù mù trong phòng giam không đủ sáng, không đủ ấm để ông đọc sách báo và tài liệu liên quan đến mình …. 

“Cái đơn giản ko làm, cứ nghĩ tới Cách mạng 4.0 cao xa”

Bắt chước lời GS Thọ, mình cũng chê GS bao nhiêu việc có ích không làm, lại nhận lời đi làm tư vấn Kinh tế cho một bác đầu đất về kinh tế. GS. Thọ cho biết, 60 năm trước (1950-1960), Nhật Bản giống Việt Nam như bây giờ về cơ cấu GDP, xuất khẩu. Tuy nhiên, trong 20 năm (1960-1980), Nhật Bản đã trở thành nước công nghiệp hiện đại. Đọc đoạn này, mình nhớ lại năm 1983, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc đó là Phó thủ tướng phụ trách khoa học và kỹ thuật, có mời 1 đoàn các viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản sang thăm và trao đổi kinh nghiệm phát triển, chỉ rõ tại sao Nhật Ban chỉ trong 2 năm mà có bước tiến thần kỳ như vậy. Khi các viện sĩ Nhật trình bày, mình ghi biên bản, sau đó biên soạn lại báo cáo Đại tướng và nhiều ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng. Tạp chí thông tin khoa học xã hội thấy hay tự động đăng lại. Nội dung đúng là rất hay. Có câu này các viện sĩ nói làm mình nhớ mãi: Nhật từ chỗ sản xuất các mặt hàng nặng, dài, to, dày, đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm nhẹ ngắn nhỏ mỏng; các doanh nghiệp Nhật Bản trước kia nằm gần các tuyến đường sắt, bến cảng thì này nằm gần các sân bay... Mình phải đi, lúc khác viết tiếp.
GS. Trần Văn Thọ: “Cái đơn giản không làm, VN cứ nghĩ tới Cách mạng 4.0 cao xa”
THUÝ LINH 11/01/2018 BizLIVE - "Việt Nam cứ nghĩ tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cao xa mà có những vấn đề đơn giản chúng ta không làm như muốn rút ngắn khoảng cách công nghệ với thế giới phải nhập khẩu công nghệ ứng dụng vào sản xuất".
Gs. Trần Văn Thọ, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế 
của Chính phủ, Đại học Waseda, Tokyo.
Gs. Trần Văn Thọ, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Chính phủ, Đại học Waseda, Tokyo chia sẻ điều này tại Hội thảo chuyên đề Nâng cao năng suất trong bối cảnh công nghiệp hoá trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018, diễn ra sáng 11/1. Lấy ví dụ từ Nhật Bản, GS. Thọ cho biết, 60 năm trước, Nhật Bản giống Việt Nam như bây giờ về cơ cấu GDP, xuất khẩu. Tuy nhiên, trong 20 năm, Nhật Bản đã trở thành nước công nghiệp hiện đại.

2018 năm tuất nói về chó

2018 năm tuất nói về chó
Huệ Vũ - Chó là con vật trung thành, thân yêu nhất của con người, nhưng cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa có thể kết luận được ông tổ của nó là con gì? Tuy nhiên, họ gần như cùng đồng ý chó là sự tiến hóa của giống sói.
Theo Tiến Sĩ Laura Shannon của trường Đại Học Cornell, sói sống gần nơi con người cư trú cảm thấy quanh quẩn bên con người, ăn những thứ con người vứt bỏ no hơn tự chúng đi săn, rồi sói biến thành chó trong khoảng thời gian cách nay từ 16,000 tới 30,000 năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều thuyết cho rằng chó là hợp chủng của sói với nhiều giống hoang dã khác thuộc dòng họ khuyển (Canidae). Xương chó hóa thạch lâu đời nhất đã được tìm thấy ở Eliseyevichi, Nga, có niên đại 19,000 năm.

Thứ Năm, 11 tháng 1, 2018

KÍNH GỬI ÔNG TƯ SANG

Đồng cảm với bác Trang, nhưng bác viết những dòng này gửi bác Tư Sang là thừa vì bác Sang quá hiểu chúng rồi. 15 năm ở Hà Nội, kinh qua các chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Thường trực Ban bí thư và Chủ tịch nước, gọi là to nhưng thực chất là hư danh vì luôn luôn bị một bác khác cùng tuổi áp đảo. Ý kiến của bác Sang dù là đúng mười mươi, nhưng cũng bị bác bỏ vì nhóm lợi ích kia chúng đông hơn. Có chức nhưng không thực quyền, ngồi chơi xơi nước quanh năm suốt tháng nên bác kết giao bạn bè với đủ các giới, đọc đủ các loại sách, kiến thức không thiếu. Tóm lại tôi cũng có cảm tình với bác, cũng đồng cảm với bác và hiểu bác muốn làm nhiều thứ tốt cho đất nước, nhưng sức lực và trí tuệ có hạn trong khi lực lượng chống lại quá đông và quá mạnh, chúng vừa có quyền, vừa có tiền, nên bác bất lực. Nếu cố quá có khi còn mang vạ vào thân. Chắc đã có nhiều lần bác thở dài: Tài sức đủ cả, hiểu biết hơn người, nhưng không gặp thời, vướng phải thằng X, thật tiếc lắm thay!'
KÍNH GỬI ÔNG TƯ SANG
Từ khi nghỉ hưu, ông Tư không thản nhiên “Vui thú điền viên” hay chăm lo xây biệt phủ, quanh quẩn với vợ mới trong “lầu vàng, điện ngọc”... như nhiều vị đầu triều khác. Ông Tư vẫn trăn trở, chia sẻ với xã hội nhiều suy tư đáng quý... Tóm lại, ông Tư là một cựu lãnh đạo, tôi có cảm tình...
Mac Văn Trang - Sáng nay tôi mới đọc bài của Cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang, tức ông Tư Sang, nhan đề: “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động”, đăng ngày 08/01/2018 trên VNNet và nhiều báo khác. Thấy có đôi điều muốn chia sẻ với ông Tư. Cũng là người hưu trí, quan tâm đến vận mệnh đất nước, tôi rất cảm thông và trân trọng nỗi niềm của ông Tư nghĩ đến nước, đến dân...

Sốc: Thủ tướng phán "Tính GDP còn quá lòng thòng"

"Chẳng thà mình không nói để người ta tưởng mình ngu. Còn hơn là mở miệng ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữa." Câu này ứng nghiệm với bác Thủ tướng. Đọc mấy câu trích nguyên văn lời bác trong bài này càng khẳng định bác chẳng biết gì về kinh tế. "Bao nhiêu ô tô, nhà lầu, xe hơi, rượu vang, thịt bò tiêu thụ rất lớn, mà không được đưa vào GDP, chủ yếu tính GDP từ đầu tư nhà nước”. Xin thưa ô tô khác gì xe hơi ? thịt bò toàn nhập khẩu làm sao được phép tính vào GDP của Việt Nam ? Nhìn lại các con số GDP đi, làm gì có chuyện chủ yếu tính từ đầu tư nhà nước. “Kinh tế không chính thức này" là kinh tế nào; chẳng lẽ ô tô, rượu vang, thịt bò bị bác liệt kê vào kinh tế không chính thức ? Chỉ sợ Tổng cục Thống kê đã tính GDP khống lên để các bác có thành tích tăng trưởng GDP năm 2017. Bác (cũng như bác tiền nhiệm) chỉ quan tâm đến tăng trưởng GDP, thích GDP nhưng chẳng hiểu gì về nó cả. Tuy nhiên, bác không ngu vì mục tiêu nâng vống GDP là để khoe (hay lừa) dân tỷ lệ nợ công trên thực tế đang thấp hơn những con số khủng do các chuyên gia tính toán, khi đó bác sẽ được tiếp tục vay nợ ào ào để có thêm các dự án chia nhau. Cũng không hiểu bác nói "bội số lớn" là có ý gì vì trong tóan học, "bội số là các số chia hết cho một số"; khi nói tới bội số thì nó phải đi kèm với một số cụ thể, tức là "bội số của A là các số chia hết cho A". Ví dụ "bội số của 3 là 3, 6, 9, 12, 15, ...". Bác phải dùng từ "mẫu số" mới đúng. Chắc vừa rồi đến thăm Viện toán học, nghe lỏm được mấy từ lạ nên đem ra khoe với dân tài chén. Trong bài này còn có một số phát biểu đáng thương nữa của bác, nhưng bình luận như trên là đủ rồi. 
Thủ tướng: phương pháp tính GDP còn quá lòng thòng
Tư Hoàng, 8/1/2018, (TBKTSG Online) - Phát biểu tại hội nghị ngành tài chính sáng 8-1 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mức tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam có thể còn cao hơn so với tính toán. Thủ tướng nói: “Phương pháp tính GDP còn quá lòng thòng, bao nhiêu ô tô, nhà lầu, xe hơi, rượu vang, thịt bò tiêu thụ rất lớn, mà không được đưa vào GDP, chủ yếu tính GDP từ đầu tư nhà nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại
 hội nghị ngành tài chính ngày 8-1 ở Hà Nội. Ảnh:TH
Kinh tế không chính thức này mà tính được thì tổng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhiều, với bội số lớn như vậy thì nợ công sẽ có dư địa hơn để đầu tư cho nhu cầu phát triển. Chúng ta còn nhiều vùng khó khăn”, người đứng đầu Chính phủ bổ sung thêm.

Chuyên gia: kinh tế VN có nhiều đặc trưng đáng lo ngại

Chuyên gia: kinh tế Việt Nam có nhiều đặc trưng đáng lo ngại
Tư Hoàng, 11/1/2018, Giáo sư Trần Văn Thọ nhận xét, với lực lượng lao động của một quốc gia sắp đạt 100 triệu dân, Việt Nam cần đẩy mạnh công nghiệp hóa trong một diện vừa rộng vừa sâu mới tránh hiện tượng giải (hậu) công nghiệp quá sớm. Hai lĩnh vực có thị trường lớn, Việt Nam có lợi thế và thu hút nhiều lao động là các máy móc cơ khí và công nghiệp thực phẩm. Bên cạnh đó, quá trình công nghiệp hóa, xuất phát từ lắp ráp, chế biến cần tiến sâu vào sản phẩm trung gian để tăng giá trị tính thêm.
Công nghiệp hóa là con đường để phát triển
 đất nước, theo chuyên gia Trần Văn Thọ. Ảnh TL
(TBKTSG Online) - Giáo sư Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần công nghiệp hóa để thoát khỏi tình thế hiện nay, theo bài viết của ông gửi Diễn đàn Kinh tế 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào ngày 11-1 tại Hà Nội.

Vui buồn nhìn ảnh anh Thăng và các anh CA

Vui buồn nhìn ảnh anh Thăng và các anh CA

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù
11/01/2018 - Chiều nay, sau 4 ngày xét xử, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị mức án với ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân. Lúc 14h40 ngày 11/1, ông Đào Thịnh Cường - Phó viện trưởng VKSND Hà Nội thay mặt cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội và đề nghị mức án với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 21 bị cáo khác.

Các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.D.
Theo đó, VKS đề nghị án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC, bị đề nghị 13-14 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt với bị cáo Thanh bị đề nghị là chung thân... 

Hoàng đế Đỏ

Hoàng đế Đỏ
Roderick MacFarquahr - Mùa thu rồi, đại hội lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc là bằng chứng chứng tỏ trong năm năm làm tổng bí thư đảng, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã trở thành lãnh tụ có quyền lực nhất Trung Quốc sau khi ông Mao Trạch Đông (Mao Zedong) chết năm 1976. Đa số các nhà quan sát, cả người Trung Quốc lẫn nước ngoài đã biết chuyện này, họ chỉ thoáng ngạc nhiên về cung cách mà nó thể hiện công khai tại đại hội: trong việc lựa chọn đội ngũ lãnh đạo mới và suy tôn một hệ tư tưởng mới mang tên ông Tập.
Kết quả hình ảnh cho Hoàng đế tập
Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, gọi tắt theo tiếng Anh là PSC, bao gồm những nhà lãnh đạo chóp bu của đảng, hiện có 7 ủy viên. Trong quá khứ, Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị từng là nơi diễn ra những cuộc tranh giành quyền lực quyết liệt. Ông Mao đã sa thải hai người phó có khả năng kế vị ông: ông Lưu Thiếu Kỳ (Liu Shaoqi) - người bị ngăn không cho chữa chạy khi lâm bệnh nặng; và thống chế Lâm Bưu (Lin Biao) – người bị săn lùng phải bỏ nước ra đi và chết khi chiếc máy bay chở ông ta bị nạn trong tình huống mà đến nay vẫn còn là bí mật. 

Cứ những vụ trọng án, sếp lớn lại lâm trọng bệnh ?

Một chuyện lạ là trong các vụ trọng án, nhiều sếp lớn đột nhiên lâm bệnh nặng, vắng mặt tại tòa. Thậm chí có những sếp cỡ Bộ trưởng được tạm dừng không điều tra, xét xử vì lý do bệnh nặng, nhưng vẫn xuất hiện trên các diễn đàn; ăn nói hùng hổ như đám trẻ trâu, mà công an, viện kiểm sát vẫn lờ đi, không hỏi đến. Chẳng hiểu thật hư ra sao nhưng dân tình cũng đặt câu hỏi lớn. Trong bài này có một số ví dụ điển hình.
Từ ông Trần Xuân Giá đến Trần Bắc Hà: Cuối đời dây dưa đại án, ngã bệnh nặng
Ông Trần Bắc Hà thông báo bị ung thư gan, xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử Trầm Bê và Phạm Công Danh. Bà Hứa Thị Phấn cũng không đến tòa vì sức khỏe chỉ còn 7%. Trong khi, ngay tại phiên xử, ông Trầm Bê và Phạm Công Danh cũng liên tục cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế và các loại thuốc.
Ông Trần Bắc Hà mắc bệnh nặng, xin phép vắng mặt tại tòa

TAND TP.HCM đang xét xử vụ án Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận về Công và tội của ông Đinh La Thăng

Bài này hay nhưng rất tiếc phải cắt bỏ một số đoạn nhạy cảm. Rất đồng tình với tác giả: Bác Thăng chỉ là kẻ “ăn cơm chúa múa tối ngày”. Trong bài này (Thăng: Mong HĐXX xét trong bối cảnh 10 năm trước), mình đã viết bác Thăng chỉ là một anh nông dân hiền lành chất phác, bị nhóm lợi ích lừa phỉnh, tán dương rồi đưa lên làm lãnh đạo để giúp nhóm lợi ích kiếm chác. Cái đau là bác Thăng (và rất nhiều người dân Việt khác) đã và đang u mê đặt niềm tin vào một cá nhân, một thần tượng mà quên mất chính mình cũng có giá trị, nhân phẩm của riêng mình cần tôn trọng, bảo vệ. Lúc trước bác Thăng cứ tưởng bác Dũng là vô địch thiên hạ nên toàn tâm toàn ý hầu hạ. Sau khi bác Dũng rớt đài về làm người tử tế; bác Cả lên ngôi, lo sợ nên bác Thăng bỏ bác Dũng, quay sang cúc cung tận tụy với bác Cả. Phá chùa chiền lấy đất cho đám lợi ích mới lên ngôi, đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc... là để lấy lòng ai ? Thế nhưng, ở đời, người ta ghét nhất những kẻ phản thầy phản bạn; nên dù bác Thăng có cố đến mấy, bác vẫn bị Chủ mới trừng phạt. Biết thế nên trong cả cuộc đời mình, không bao giờ mình thần tượng ai cả, không bao giờ mình dựa hoàn toàn vào một hay một số ít người. Do đó, kể từ lúc mới ra trường đi làm, được gặp các bác Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp hay sau này hàng tuần đều nhìn thấy các bác Hùng, Dũng, Sang, Trọng, mình vẫn thờ ơ coi họ cũng như mình. Chúng ta có thể nhờ vả anh em, bạn bè, thủ trưởng một số việc không quan trọng nhưng việc quan trọng hãy cố gắng tự mình làm hoặc để người ta tự động trao cho mình chứ nhất định không nhờ, không xin. Hãy sống bằng tài năng, tiền bạc của bản thân mình để lúc nào mình cũng được tự do, được là bản thân mình. Phương châm sống của mình là: "Tự mình phát triển, một cây chống trời" và "Kiên trì, nhất định thắng lợi".
Công và tội của ông Đinh La Thăng
Cái đau nữa đối với ông Đinh La Thăng là, ông chỉ là nạn nhân của những cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các phe phái. Xui xẻo cho ông là cái phe mà trước đây ông chọn đứng chung hàng ngũ khi ấy, thế và lực rất vững vàng như bàn thạch. Nay do thay thời đổi thế, đã dồn ông đứng cùng phe của “bên thua cuộc”, nên ông mới mang họa.

Những kẻ hoại chùa chiền , miếu mạo , nơi tôn nghiêm đều trả giá cho hành động tàn bạo . Như một chuyến tàu tốc hành, trên đó chở bị cáo Đinh La Thăng chạy hết tốc độ, lao đến đích càng nhanh càng tốt. Dư luận nghi ngờ vì động cơ gì trong việc phải xử gấp Đinh La Thăng. Và các bước tố tụng có đúng quy trình không? Với hơn 18.000 bút lục, và chỉ hơn chục ngày để các luật sư nghiên cứu, liệu đó có phải là một sự thách đố đối với các luật sư không? Có phải là áp lực đối với các vị Thẩm phán không?

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

Dân giữ đất can đảm hơn qua án tử hình ở Đắk Nông

Dân giữ đất can đảm hơn qua án tử hình ở Đắk Nông
Hòa Ái, phóng viên RFA 2018-01-05 Khi biết tin họ xử ép những người dân oan thì tinh thần của dân oan càng lên cao hơn. Tại vì không khi nào tòa án bênh vực cho người dân oan hết. Tòa án bây giờ là chịu sự chỉ đạo trực tiếp của nhóm lợi ích, phải bênh cho nhóm lợi ích, chứ không tuân theo luật pháp nữa... Phiên tòa này kể như càng kích động và xúi giục dân phải can đảm hơn và đấu tranh quyết liệt đến cùng - Dân oan Thủ Thiêm nói.

Ba bị cáo Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và 
Hà Văn Trường tại phiên tòa sơ thẩm ở Đắk Nông.
Tòa án tỉnh Đắk Nông, vào chiều ngày 3 tháng Giêng năm 2018 tuyên án tử hình đối với nông dân Đặng Văn Hiến, người đã nổ súng chống công ty tư nhân lấy đất của dân hồi tháng 10 năm 2016. Bản án này bị dư luận chỉ trích là một bản án bất nhân và không có công lý.

Đinh La Thăng trong chiếc còng số tám

Đinh La Thăng trong chiếc còng số tám
Kính Hòa RFA 2018-01-08 - Tôi cũng tin là nếu ông ấy có mắc tội thì cũng là có rất đông những người chưa bị làm sao cả cũng mắc tội như ông ấy mà thôi, thậm chí có thể còn ghê gớm hơn.-Bà Nguyễn Hoàng Ánh nói. Nhà báo Trương Duy Nhất ở Đà Nẵng, với tư cách là một người tù chính trị, từng bị bắt giam vì những bài báo phản biện các chính sách của nhà nước, so sánh hai thân phận người tù khác nhau: Một ủy viên Bộ chính trị cỡ Đinh La Thăng, bị còng tay ra tòa, thì thật sự cá nhân tôi thì tôi thấy có điều gì đó chạnh lòng. Thú thật là thế, với tư cách con người. Nhưng còn với tư cách một nhà báo quan sát thì, khi tôi là bị cáo đứng trước vành móng ngựa, thì tôi đã nói câu này, tôi đã khắc trong phòng biệt giam B14, nơi đang giam ông Thăng, tôi khắc là: Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù khiến họ vinh quang.”
Ông Đinh La Thăng bị còng tay dẫn ra tòa tại Hà Nội ngày 8/1/2018.
Buồn phiền, tức giận, hoài nghi
Hình ảnh nhân vật một thời đầy quyền lực, luôn xuất hiện trên báo chí với những dòng bình luận rất tích cực trong suốt mấy năm liền, nay có vẻ tiều tụy, tay bị còng, đứng trước vành móng ngựa, làm bà Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên Đại học tại Hà Nội cảm thấy buồn nhiều hơn vui:


(3) Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình

Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình - Kỳ 3:
Sự thật 5 phát đạn
10/01/2018 TTO - Khoảng 12h55 trưa 2-7-1972, tức thời điểm người sinh viên Nguyễn Thái Bình bị bắn chết ở phía đuôi chiếc máy bay B747, có ít nhất bốn người đã tấn công anh. Đó là cơ trưởng Augene F.Vaughn, viên cảnh sát Mỹ William H. Mills và hai người nước ngoài khác.
Sinh viên Nguyễn Thái Bình - Ảnh gia đình
Cố tình giết chết Nguyễn Thái Bình
Báo cáo kết luận điều tra mật của Bộ tư lệnh Cảnh sát quốc gia miền Nam do chuẩn tướng tư lệnh Nguyễn Khắc Bình gửi Phủ thủ tướng Sài Gòn có những điểm khác với các báo cáo trước đó, nhưng lại đồng nhất chi tiết Nguyễn Thái Bình đã bị bắn như thế nào.

(2) Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình

Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình - Kỳ 2:
Cảnh sát Sài Gòn đã điều tra thế nào?
09/01/2018 TTO - Chính các tài liệu mật của chính quyền Sài Gòn còn lưu trữ cũng khẳng định Nguyễn Thái Bình không thể (và cũng thật sự không có ý định) cho nổ tung chiếc máy bay khổng lồ B747 và 134 hành khách cùng 17 người trong phi hành đoàn. Dưới ba tờ giấy mà Nguyễn Thái Bình buộc tiếp viên chuyển cho cơ trưởng chuyến bay 841 đều có ký tắt N.L.F. Đây là chữ viết tắt của Mặt trận Giải phóng miền Nam hay còn gọi là Việt Cộng (Báo cáo của cảnh sát)

Báo chí Sài Gòn năm 1972 đăng tải nhiều bài viết xung quanh cái chết của sinh viên Nguyễn Thái Bình Ảnh tư liệu gia đình

(1) Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình (14/1/1948 - 2/7/1972) là một sinh viên phản chiến Việt Nam bị bắn chết tại phi trường Tân Sơn Nhất. Sau cái chết, anh trở thành một biểu tượng cho phong trào phản chiến của sinh viên miền Nam Việt Nam vào thập niên 1970. Có một quỹ học bổng dành cho học sinh nghèo học giỏi ở Việt Nam được mang tên anh. Tại thành phố Hồ Chí Minh, có một phường tại quận 1 mang tên anh và tên anh cũng được đặt cho những con đường tại quận 1, quận Tân Bình và các trường THCS, THPT tại huyện Bình Chánh, quận Tân Bình. Tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) có con đường mang tên Nguyễn Thái Bình ở phường Nam Lý. Tại thành phố Hạ Long tên anh được đặt cho một phố tại phường Hồng Hà. Ngôi trường anh theo học thời tiểu học tại Cần Giuộc (Long An) nay mang tên anh - Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình. Ngày 30/4/2010, anh được Nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Tuy nhiên, có dư luận trái chiều coi anh chỉ là một tên không tặc và bị bắn chết bởi một hành khách khác.
Giải mã hồ sơ Nguyễn Thái Bình:
Kỳ 1: Mở kho mật của Sài Gòn
08/01/2018 TTO - 46 năm sau ngày anh mất, nhìn lại sự kiện này từ kho hồ sơ mật của Hội đồng An ninh hàng không và cảnh sát Sài Gòn. Giữa năm 1972, một sự kiện chấn động thế giới xảy ra khi sinh viên Nguyễn Thái Bình "cướp máy bay" Boeing 747 Mỹ để bay ra Hà Nội thay vì về Sài Gòn.

Nguyễn Thái Bình nói chuyện phản đối chiến 
tranh Việt Nam ở Mỹ - Ảnh tư liệu gia đình
Tân Sơn Nhất. Trưa 2-7-1972. Toàn bộ đơn vị an ninh của chính quyền Sài Gòn và Bộ tư lệnh Không quân số 7 Mỹ đóng ở phi trường này đột ngột báo động khẩn cấp. Tin từ Trung tâm Kiểm soát không lưu Manila cho biết chiếc Boeing 747, mang mã số chuyến bay 841 của Hãng hàng không Mỹ PAN AM đang bị một hành khách là Nguyễn Thái Bình uy hiếp.

Bác Thăng đã trực tiếp lôi bác Dũng vào cuộc, nhưng...

Bác Thăng đã trực tiếp lôi bác Dũng vào cuộc: "Với việc cấp bách như vậy, bị cáo đã thay mặt HĐTV ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, xin phép giao PVC làm tổng thầu", bị cáo Đinh La Thăng khai. Nhưng điều quan trọng là bác Thăng phải trình ra được văn bản trong đó có ý kiến đồng ý của bác Dũng. Nếu có thì vở kịch càng thêm hấp dẫn.
Ông Đinh La Thăng: PVN đã xin phép Thủ tướng cho phép PVC làm tổng thầu
09/01/2018 Nguyễn Tuân - Nếu triển khai như dự kiến liên danh tổng thầu thì mất rất nhiều thời gian, nếu chọn tổng thầu trong nước thì sẽ có thể triển khai sớm. Với việc cấp bách như vậy PVN đã xin phép Thủ tướng cho phép PVC làm tổng thầu.
Sáng 9/1, sau khi Trịnh Xuân Thanh khai về nguyên nhân PVC được quyết định làm tổng thầu Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 dù không có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cũng có lời khai trước tòa.

Đất nước đang cần minh chế chứ ko phải minh quân

Đất nước đang cần minh chế chứ không phải minh quân
Bài viết do tác giả Huỳnh Ngọc Chênh viết nhân chuyện ông Trương Tấn Sang đọc lại lịch sử. Sau đây là bài viết xin gửi tới quý vị. Thể chế chính trị hiện nay cai trị đất nước chẳng khác gì với các triều đại phong kiến ngày xưa, cũng "vua" trước truyền ngôi lại "vua" sau, tổng bí thư trước chuẩn bị người cho chức TBT sau, bộ chính trị trước lo người kế thừa BCT sau, quan đầu tỉnh trước chuẩn bị truyền chức lại cho quan đầu tỉnh sau... tất cả đều trên cơ sở chủ quan cá nhân, độc đoán và được bảo vệ bằng nghị quyết đảng chứ chẳng dựa trên cơ sở pháp lý và phương pháp tuyển chọn dân chủ khoa học nào.
Thời bây giờ mà đầu óc cứ luẩn quẩn mãi chuyện "tôi trung" với "minh quân" thì đất nước còn tiếp tục chìm đắm vào tối tăm lạc hậu, khó mà vươn lên ngang bằng với các láng giềng Đông Nam Á chứ đừng nói với các quốc gia tiên tiến cao xa khác.

Chuyện Mạnh Thường Quân: Nhân nghĩa

Chuyện Mạnh Thường Quân: Nhân nghĩa
Ai cũng quen gọi ‘Mạnh Thường Quân’ nhưng ít người biết ông đích thực là ai
Người ta đã quen dùng từ Mạnh Thường Quân để chỉ những nhà tài trợ hảo tâm, từ thiện. Tuy nhiên nguồn gốc của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Đằng sau cái tên ấy là rất nhiều câu chuyện ý nghĩa.


Hãy cùng vặn ngược kim đồng hồ về ngược lại 2500 năm trước, khi Trung cộng đang ở thời kỳ “Chiến Quốc”. Đó là lúc thiên hạ rối ren, loạn lạc, mỗi chư hầu nổi dậy cát cứ một nơi. Mạnh nhất có 7 nước: Tần, Sở, Tề, Hàn, Yên, Triệu, Nguỵ, gọi là “Thất hùng”, liên tục xảy ra tranh chấp quân sự.

Chuyện về Hoa Xuyên Tuyết

Hoa Xuyên Tuyết
Hoa xuyên tuyết (galanthus), còn gọi là hoa giọt tuyết, là loài hoa nhỏ có màu trắng và hương thơm, nở vào cuối mùa đông. Sinh thành trong mùa băng tuyết đang sắp sửa tan và là một trong các dấu hiệu báo xuân về, hoa xuyên tuyết ở phương Tây là biểu tượng của niềm an ủi và hy vọng. Hoa xuyên tuyết là loài hoa màu trắng với 3 cánh hoa nhỏ màu xanh ở giữa được bao bên ngoài bởi 3 cánh hoa lớn hơn, tạo thành hình ống. Hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và vùng Tiểu Á. Thân mọc lên từ củ với 2 hoặc 3 lá dài và hẹp có màu xanh đậm. Mỗi cây nở ra duy nhất một bông hoa màu trắng, thường vào đầu xuân nhưng thỉnh thoảng lại vào giữa đến cuối đông. Ở miền Nam, hoa lại nở vào cuối thu đến mùa đông

Loài hoa tượng trưng cho niềm hy vọng này đã có trong truyền thuyết từ thời xa xưa. Khi Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn Địa đàng, rét lạnh và băng giá bao trùm Trái đất, những bông tuyết không ngừng rơi…

D. Trump đang lấy lại sự “Vĩ Đại” cho nước Mỹ

Donald Trump đang lấy lại sự “Vĩ Đại” cho nước Mỹ 
Nguyễn Cao Quyền. Mới chỉ hơn 11 tháng cầm quyền, tổng thống D. Trump đã gây nhiều tin tưởng. Dưới sự điều hành của ông nền kinh tế Hoa Kỳ đã có những bước tiến gây kinh ngạc và cứ đà này thì hiện tượng đó còn lên cao và đi xa hơn nữa. Những đoạn viết tiếp theo của bài tham luận này xin đưa ra những bằng chứng dễ kiểm soát để qúy độc giả theo dõi. Xin mời qúy vị đọc tiếp.
Những con số gây kinh ngạc
Trong năm nay, dưới sự điều hành của chính quyền D. Trump, GDP của Hoa Kỳ đã lên cao gấp đôi so với thời gian ông tranh cử. Những hiện tượng liên quan đến GDP đồng loạt thay đổi một cách tích cực : lạm phát xuống thấp, thất nghiệp giảm, chỉ số Dow Jones liên tục lập các kỷ lục mới phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp và giới đầu tư.

Dầu khí là số 1 và hành trình mất 'ngôi vương'

Dầu khí là số 1 và hành trình mất 'ngôi vương'
Bắt đầu từ năm 2009, dầu thô “tạm biệt” ngôi vương về xuất khẩu nắm giữ nhiều năm trời. Kể từ 2012 đến nay, dầu thô ngày càng cách xa ngôi vị quán quân xuất khẩu, dù vẫn thu về nhiều tỷ USD cho ngân sách nhưng vị tri số 1 đã nhường lại cho những ứng cử viên đầy tiềm năng khác.

Trong một thời gian dài hàng chục năm, dầu khí luôn là khu vực đóng góp lớn cho kinh tế đất nước, xuất khẩu dầu thô luôn đứng vị trí số 1, 'ngôi vương' xuất khẩu của dầu thô là không thể cạnh tranh.

Vợ con ông Trần Bắc Hà chia tay 'ghế nóng'

Ông Trần Bắc Hà mắc trọng bệnh, vợ con chia tay 'ghế nóng'
Người Đưa Tin 10/01/2018 Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV) hiện mắc bệnh ung thư gan; vợ con ông cũng rút khỏi nhiều vị trí 'ghế nóng'. Trong một diễn biến liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, mới đây công ty của vợ ông Hà, đơn vị sở hữu resort 4 sao tại vị trí đắc địa bên bờ biển giữa trung tâm TP.Quy Nhơn đã bất ngờ đổi tên người đại diện pháp luật.
Theo thông tin trên báo Vietnamnet, liên quan đến đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê đang được xét xử, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV) được triệu tập với tư cách người có liên quan nhưng đã không có mặt với lý do mắc bệnh ung thư gan. 
Ông Trần Bắc Hà đã nộp hồ sơ bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan lên Tòa án nhân dân TP.HCM.

Ông Trần Bắc Hà điều trị ung thư tại Singapore

Ông Trần Bắc Hà điều trị ung thư tại Singapore
10/01/2018 (NLĐO) - Ông Trần Bắc Hà được điều trị ung thư gan tại một bệnh viện ở Singapore và có đơn xin vắng mặt, nhờ luật sư tham gia tố tụng tại tòa. Một nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) đang điều trị ung thư gan có dấu hiệu tái phát tại Bệnh viện Gleneagles, Singapore.
Ông Trần Bắc Hà
Theo đó, ông T
rần Bắc Hà đang để chuẩn bị phẩu thuật lần hai. Trước đó, ông Trần Bắc Hà được TAND TP HCM triệu tập đến phiên tòa phiên xử "đại án" Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank) với hai tư cách: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Ông Trần Bắc Hà vắng mặt tại địa phương

Ông Trần Bắc Hà vắng mặt tại địa phương
10/01/2018 Thanh Niên - Ông Trần Bắc Hà hiện vắng mặt tại cả hai địa chỉ ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP.HCM. Ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa trong tư cách 'người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan'. Trong ngày 9.1, dựa vào hai địa chỉ của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP.HCM, PV Thanh Niên đã đi tìm hiểu.
HĐXX xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa sáng 10.1ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Trao đổi với PV Thanh Niên, trung tá Hoàng Xuân Hiếu, Trưởng công an P.Lý Thái Tổ (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) thông tin, số 20 phố Hàng Tre là địa chỉ của Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV). Trước khi về hưu, ông Trần Bắc Hà có làm việc tại đây. Nhưng hiện tại ông đã về hưu, nên cảnh sát khu vực không thể nắm được thông tin ông Trần Bắc Hà sinh sống tại đâu.

Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới

Ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới
10/1/2018 "Các anh em tham gia dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo mà liên luỵ. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho những anh em đó", ông Thăng nói. Phiên sơ thẩm xét xử hai ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) cùng 20 bị cáo trong ngày làm việc thứ hai (chiều 9/1) tiếp tục với phần thẩm vấn.

HĐXX gồm 5 người với hai thẩm phán.
Buổi làm việc kéo dài hơn bốn giờ đồng hồ (từ 13h30 tới hơn 18h) với phần thẩm vấn của các thẩm phán, VKS và luật sư. Tới cuối giờ, phần hỏi đáp vẫn diễn ra căng thẳng với những vấn đề luật sư truy vấn bị cáo, người liên quan và nguyên đơn dân sự.

Tôi phê bình về phiên tòa xử cặp Thăng - Thanh!

Tôi phê bình v phiên tòa Đinh La Thăng và Trnh Xuân Thanh!
FB Trần Vũ Hải, 9-1-2018 - TÔI PHÊ BÌNH TÒA ÁN:
1/ Không bố trí hội trường lớn để xét xử. Nếu Toà Hà nội không có, nhờ hội trường của Toà án tối cao, ngay gần đó.
2/ Không bố trí loa phóng thanh, cho những người không vào được phòng dự khán Toà vẫn muốn nghe trực tiếp diễn biến phiên toà.
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng
Nhớ lại MẤY CHỤC NĂM TRƯỚC, các vụ xử Tạ Đình Đề, Tùng Dương, Vũ Ngọc Hải, Vũ Xuân Trường tại Hà nội, dân chúng tràn ngập phòng xử (đến hàng trăm người) lẫn sân Toà và cả ngoài trụ sở Toà. Những người ngoài phòng xử chăm chú lắng nghe diễn biễn toà qua loa phóng thanh. Chẵng lẽ thời nay, độ lớn của phòng xử & độ công khai phiên toà kém trước? CÔNG QUYỀN ĐI XUỐNG Ư?

Nghĩ về "Tiếc nuối về một sự “từ chức”"

Đúng là rất tiếc nuối về sự “từ chức” của ông Hải, nhưng có lẽ ông Hải không còn cách nào tốt hơn. Chúng ta muốn có chức để có quyền để từ đó đưa được những ý tưởng, quan điểm của chúng ta vào cuộc sống nhằm làm cho đất nước tốt hơn. Nhưng dù có chức có quyền, luật pháp cũng chỉ trao cho chúng ta một số quyền nhất định. Do đó bài viết này của chị Hậu "khảo cổ" rất đúng nhưng hoàn toàn mang tính lý thuyết. Không thể bắt ông Hải làm tất cả những việc khủng như chị Hậu nêu vì ông Hải không có quyền và không có sức để làm. Để dọn dẹp vỉa hè một cách bài bản, khoa học, có tính nhân văn, cần một tập thể đông đảo người, trong đó không thể thiếu những vị quan chức to hơn ông Hải nhiều. Tiếc rằng tất cả đám quan chức đó và tuyệt đại đa số người dân Sài Gòn vì bị đụng chạm đến lợi ích riêng nên vừa không làm gì, vừa không ủng hộ ông Hải làm. Ông Hải chắc chắn hiểu điều đó, nhưng nghĩ nếu không có ai làm thì cứ để cái xã hội Việt Nam này càng ngày càng thối nát hay sao, nên dù biết mình là một Đông Ki Sốt, ông vẫn làm, với hy vọng thắp một que diêm trong bóng tối còn hơn là cứ ngồi im nhìn bóng tối, với hy vọng biết đâu khi thấy hành động của mình, những người có trách nhiệm phải quan tâm hơn tới việc này. Hành động của ông giống như hành động của những chiến binh đơn độc đang đấu tranh cho một nền văn minh dân chủ thực sự ở nước ta bất chấp sự thờ ơ, lạnh nhạt của toàn xã hội và phản ứng cứng rắn của chính quyền. Họ làm vì họ tin rằng từng bước, từng bước, đất nước phải thay đổi. Không thể cứ thế giới đi theo hướng Đông, Việt Nam mình kiên quyết đi theo hướng Tây mãi thế này được.
Tiếc nuối về một sự “từ chức”
09/01/2018 - Đó là việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, sau khi “chiến dịch dọn dẹp vỉa hè” của ông kéo dài cả năm nhưng chỉ có kết quả nhất thời và không đạt hiệu quả lâu dài, dù khá tốn kém về công sức, thời gian và cả về kinh phí.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, thừa nhận "việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn - hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...". Ảnh: Nguyễn Yên/Đời sống & Pháp lý

Thăng: Mong HĐXX xét trong bối cảnh 10 năm trước

Bác Thăng bản chất là một anh nông dân hiền lành chất phác, bị nhóm lợi ích lừa phỉnh, tán dương rồi đưa lên làm lãnh đạo để giúp nhóm lợi ích kiếm chác. Khi bác Thăng cúc cung tận tụy với bác Dũng, ai cũng giận bác. Giờ bác tay bị còng, mức án phụ thuộc vào một bác khác, ai hiểu chuyện chắc cũng thấy thương bác; nhất là trong bối cảnh luật pháp của VN đang loạn xạ, vận dụng thế nào cũng được, thậm chí luật cũng không bằng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo quốc gia. Thế nhưng, đời là vậy, được làm vua, thua phải chịu. Đã gây ra tội thì đều phải chịu hình phạt dưới dạng này hay dạng khác; đừng hy vọng được lặp lại bối cảnh của 10 năm trước khi bác Dũng đang tung hoành thiên hạ, một tay che chắn, bảo vệ tất cả các quan chức sai phạm (không kỷ luật một ai), kể cả bác Thăng. Chắc giờ này bác Dũng cũng đang không sống yên ổn. Về làm người tử tế, bác sẽ nhận ra đất nước đã tan hoang thế nào sau 10 năm lộng hành của bác, sẽ nhận ra tại sao hồi bác còn đương chức vĩ đại như thế nhưng từ những cán bộ không chức không quyền như chúng tôi đến những lãnh đạo quốc gia gặp bác không muốn chào, không muốn ngồi bên cạnh. Bản án lương tâm có khi còn khủng khiếp hơn bản án tù đày, vì án tù thì có thời hạn, còn án lương tâm thì phải mang trong suốt cuộc đời.
Bị cáo Đinh La Thăng: Mong HĐXX xem xét trong bối cảnh 10 năm trước
09/01/2018 VOV.VN - Tôi đã nhận trách nhiệm người đứng đầu. Mong HĐXX xem xét vụ án trong bối cảnh 10 năm về trước, nhất là PVN có quy mô lớn và triển khai rất nhiều dự án, trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện nên giữa quyết liệt, năng động, sáng tạo và vi phạm khuyết điểm là hết sức mong manh” – ông Đinh La Thăng trình bày trước toà.
Bị cáo Đinh La Thăng 
Bị cáo mong HĐXX xem xét vụ án trong bối cảnh 10 năm về trước, nhất là PVN có quy mô lớn và triển khai rất nhiều dự án, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trước khi đặt câu hỏi với các bị cáo, Luật sư Phan Trung Hoài - người bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng nhấn mạnh các cơ quan đã tạo điều kiện cho luật sư được tiếp xúc đầy đủ với thân chủ trong thời gian vừa qua.

Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

(133) Sai lầm của ông Chung: chủ đầu tư bội tín

Căng thẳng tại các chung cư cao cấp: Bức xúc vì chủ đầu tư bội tín
06/01/2018 TP - Những ngày cuối năm, dân tại nhiều khu đô thị xuống đường căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư. Tại một số chung cư cao cấp ở Hà Nội, cư dân còn treo băng rôn đỏ khắp các ban công khắp vài chục tầng nhà nhằm phơi bày sự thật bức bối, bất an bấy nay, khiến hình ảnh các tòa nhà, chủ đầu tư trở nên xấu xí trong mắt mọi người.Kết quả hình ảnh cho Khu Ngoại giao đoàn
Khu Ngoại giao đoàn “điểm nóng” phản đối xây bệnh viện
Cũng những ngày cuối năm, hàng trăm hộ dân mua căn hộ tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tiếp tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Lý do là chủ đầu tư thay đổi quy hoạch theo hướng chuyển lô đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế) sang đất xây bệnh viện tư nhân có tên Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt - Nhật. 

Vì sao tại VN không ai nói tới cụm từ "TỪ CHỨC" ?

Vì sao tại VN không ai nói tới cụm từ "TỪ CHỨC" ?
Trương Quang Thi - Cái tên Từ Chức ám ảnh anh ta tới mức dù ngồi hay nằm, dù đang chơi gái hay họp bộ chính trị thì anh ta vẫn cứ nghe hai từ ấy. Sợ đến nỗi anh ta phải ra một nghị quyết nghiêm cấm tất cả các đệ tử trong môn phái từ nay trở về sau không được nhắc tới hai chữ từ chức trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó là lý do tại sao chuyện từ chức đối với thế giới là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng tại Việt Nam không bao giờ người ta nhắc tới.
Không nuôi được tử tế thì đừng có đẻ. Đó là câu mà má tui hồi đó nói với chị tui khi bả mới sanh đứa con đầu lòng. Hồi đó khổ quá thành ra bả bỏ thằng nhóc bù lăn bù lóc. Bà ngoại xót cháu nên la bả. Câu nói này nhấn mạnh đến tính trách nhiệm của một người đã đủ trưởng thành.

Di sản của ông Hoàng: Tập đoàn TKV nợ 100.000 tỷ đồng

Nhân đăng bài "Khi nào Vũ Huy Hoàng sẽ bị bắt?", đăng lại bài dưới đây để thấy di sản kinh hoàng của ông Hoàng.
Nợ 100.000 tỷ đồng, Tập đoàn Than – Khoáng sản giấu bí mật kinh doanh
29/03/2017 VOV.VN - Nợ 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tuột dốc, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) "quên" công bố thuyết minh báo cáo tài chính. Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra tại Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam(TKV). Theo đó, thông tin được dư luận chú ý nhất chính là TKV sở hữu khối nợ phải trả lên tới hơn 100.000 tỷ đồng.
TKV thường xuyên "quên" công bố thuyết minh báo cáo tài chính
Để làm rõ hơn những vấn đề lớn tại TKV, nhất là kết luận thanh tra về việc TKV đang nợ lên tới hơn 100.000 tỷ đồng, PV đã liên lạc với đại diện TKV. Tuy nhiên, sau khi PV đề cập việc tìm hiểu kết luận thanh tra, đại diện TKV “khuyên” nên tới Ban Thanh tra của Bộ Tài chính để tìm hiểu vì có thông tin gì, TKV đã cung cấp hết.

(132) Sai lầm của ông Chung: Ảnh ĐNG lên trang nhất

Ảnh cư dân ĐNG xuống đường tuần hành đã lên trang nhất
Hình ảnh cư dân NGĐ phản đối việc thay đổi quy hoạch được báo Tiền Phong đưa lên trang nhất số báo ngày 6/1/2018. Bài báo nhấn mạnh: cư dân có thể khởi kiện người ký quyết định thay đổi quy hoạch .....

Cảm xúc Đoàn Ngọc Hải

Cảm xúc Đoàn Ngọc Hải
FB Thai Vo Quang - Ở cái thành phố hơn 10 triệu dân này, những người giữ cương vị như Hải và tương đương có hàng trăm, những người cấp trên Hải cũng có hàng trăm, những người cấp dưới Hải tính tới phường xã có tới hàng ngàn.Cái quận 1 nơi Hải trị nhậm về nhiều mặt còn hoành tráng hơn khối tỉnh lẻ. Nhưng suy nghĩ và hành động được như Hải chỉ có một, tính đến thời điểm này (không kể những bậc tiền bối như cụ Nguyễn Hộ).

Khi nghe Hải tuyên bố: “Không dẹp được lấn chiếm vỉa hè tôi sẽ từ chức”, tôi tin rằng việc đó sẽ xảy ra ! Niềm tin này có cơ sở vì thấy rằng chàng Hiệp sĩ ĐNH đang tuyên chiến với những “Cối xay gió”. Bởi biết rằng ĐNH đang vi phạm “luật chơi” bất thành văn, định cày tung lên cả một nền kinh tế ngầm đã tồn tại bao lâu nay. Bởi thấy rằng ở con người ĐNH đang tồn tại một nhiệt huyết và một niềm tin có phần ngây thơ vào luật pháp và đồng chí đồng đội của mình. Người ta thường gọi đó là NGU TRUNG. Và sẽ còn nhiều nhìn nhận đánh giá khác nhau về hành động của anh.

Khi nào Vũ Huy Hoàng sẽ bị bắt?

Thương cho bác Hoàng, cũng như thương các bác Thăng và Thanh. Bản chất Vũ Huy Hoàng hiền lành, khiêm tốn, thông thạo nhiều ngoại ngữ và là tiến sĩ kinh tế. Thời làm Chủ tịch Hà Tây, dưới trướng của Bí thư Khuất Hữu Sơn, bị "núi"đè nén nhưng Hoàng vẫn vui vẻ yên phận, bất chấp dư luận chế diễu "Huy Hoàng mà phải chịu Khuất Núi thì sống cũng bằng chết". Tiếc là một người như thế, lại chấp nhận theo hầu và nhắm mắt tuân theo vô số quyết định sai lầm của Ba Dũng, nên từ nhân dẫn đến quả ngày nay. Thế nên vẫn phải nhắc lại tên một tác phẩm hồi ký nổi tiếng của cựu phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành: "Làm người là khó". Làm người trong cái chế độ quái thai này càng khó hơn. Làm người, nhất là làm người khoa học, tiến sĩ kinh tế như Hoàng, phải sống làm sao cho ngay thẳng, trong sạch; dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ta vẫn luôn luôn phải là ta. Viết đến đây, tôi lại phải cám ơn bố mẹ tôi và các thầy cô giáo những năm 1960, 1970 đã dạy cho chúng tôi những bài học về nhân sinh quan và thế giới quan, để trong suốt cuộc đời mình, dù làm trong bộ máy hành chính nhà nước, dù có thể được giữ những cương vị rất cao, hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với các vị lãnh đạo hàng đầu đất nước, nhưng vẫn luôn luôn biết giữ mình, tránh xa guồng máy tham nhũng và chia quan bán chức, luôn luôn được anh em gọi là nhà khoa học duy nhất trong khối hành chính ở bộ này, ngành kia. Tôi vẫn nhớ mãi có những bác lãnh đạo nói với tôi: "Tao biết tính cách của mày nên không dám bảo mày đến gặp nó để xin chức cao hơn", hay "Mày được quy hoạch vào đủ các loại chức vụ mà không chịu thay đổi cách sống gì cả", hay "Cơ quan ta rất tự hào vì anh ấy dù đã chuyển sang làm việc trong khối cơ quan hành chính nhưng vẫn sống và làm việc như một nhà khoa học"... Sống ở đời, chỉ nên giữ mức trung bình. Dân sống thế nào, mình cũng nên sống như thế đó. Các cụ đã dạy đời cha ăn mặn, đời con khát nước; giàu không quá ba họ, khó không quá ba đời; thế gian được vợ hỏng chồng, được đời bố hỏng đời con... Đời mình trung bình thì đời con, đời cháu cũng sẽ được như thế. Luật nhân quả bây giờ đến sớm lắm, như Hoàng, Thăng và Thanh đấy; đầu đời hoạch phát (huy hoàng), cuối đời hoạch phá (tan nát).
Khi nào Vũ Huy Hoàng sẽ bị bắt?
08/01/2018 Phạm Chí Dũng - Đến giờ này, cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng không còn đơn thuần nằm trong “tầm ngắm” hay chỉ có ý nghĩa “danh sách dự phòng” của chiến dịch “chống tham nhũng” của Tổng bí thư Trọng, mà vấn đề hầu như chắc chắn là ông Hoàng sẽ bị Bộ Công an khởi tố và tống giam vào thời điểm nào, sau vụ phát hiện “dấu hiệu vi phạm tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam”.


Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.
Nhìn lại thời “phá chưa từng có”
Vào quý 2 năm 2017 và song trùng với vụ Đinh La Thăng bất ngờ bị loại khỏi Bộ Chính trị, trường hợp Vũ Huy Hoàng đã được đảng cầm quyền lôi ra và cho báo chí nhà nước “đấu tố”. Những sai phạm lớn nhất của Vũ Huy Hoàng được mổ xẻ theo thứ tự là:

Trương Tấn Sang: Làm gì để dân tin

Làm gì để dân tin
8/1/2018 Trương Tấn Sang - Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu? Chính vì vậy mà ngay lúc này, Ðảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động. Nhân dân luôn đứng bên cạnh Ðảng, đồng lòng đi theo Ðảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc.
Kết quả hình ảnh cho Trương Tấn Sang
Có lúc tôi dừng lại bên những dấu tích của thời đại vàng son Lý - Trần, hoặc ngắm nhìn Hồ Tây sương khói, ngẫm nghĩ về những thời kỳ thịnh, suy của đất nước, về những lẽ hưng vong của thời cuộc. Cứ mỗi lần như vậy, trong đầu tôi lại thoáng hiện lên câu thơ "Người lính già đầu bạc, kể mãi chuyện Nguyên Phong" (Bạch đầu quân sĩ tại, vãng vãng thuyết Nguyên Phong) trong bài thơ Xuân nhật yết Chiêu Lăng (Ngày xuân thăm Chiêu Lăng) của Vua Trần Nhân Tông. Câu chuyện thời Nguyên Phong phá giặc Mông Cổ, trận đánh của người Việt làm kinh động cả thế giới, vẫn luôn được các lão chiến binh kể lại cho con cháu và trở thành điểm tựa sức mạnh để quân dân Ðại Việt tiếp tục thắng cường địch Nguyên - Mông lần hai, lần ba.

Thuộc cấp đồng loạt "đổ" trách nhiệm cho Đinh La Thăng

Đúng là chỉ có trong thiên đường XHCN. Sống trong xã hội toàn giả dối nên ai cũng phải sống giả dối, dẫn tới tất cả đều bằng mặt mà không bằng lòng. Suốt ngày giả vờ ra rả đoàn kết, thương yêu nhau... nhưng đến lúc khó khăn lập tức anh đi đường anh, tôi đi đường tôi, thậm chí quay lại tố cáo lẫn nhau. Nếu sau này 3X phải đứng trước tòa, chuyện này xảy ra cũng là điều rất bình thường.
Thuộc cấp đồng loạt "đổ" trách nhiệm cho bị cáo Đinh La Thăng
08/01/2018 Nguyễn Tuân - Trả lời HĐXX chiều 08/01, nhiều thuộc cấp của ông Đinh La Thăng cho rằng họ ký Hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng như việc chuyển tiền tạm ứng là do chỉ đạo của ông Thăng với tư cách Chủ tịch PVN thời điểm đó. Trong buổi chiều nay HĐXX đã cách ly bị cáo Đinh La Thăng.
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVC.
Sai chồng sai
Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN cho biết, bị cáo được Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực phân công thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, việc phê duyệt đấu thầu cũng như lựa chọn nhà thầu để đàm phán và ký kết là việc của HĐTV. “Anh Đinh La Thăng ký Nghị quyết lựa chọn nhà thầu, bị cáo chỉ đôn đốc tiến độ việc ký kết với nhà thầu”, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh nói.

Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Nghe tin ngày "đại án"

"Thăng đập chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, thời của cầm quyền của Thăng là những cuộc đàn áp khủng khiếp và sâu rộng nhất ở Sài Gòn"... Nhìn mặt hiền lành của Thăng, mình không nghĩ được điều đó. Có lẽ Thăng dù lên đến tột đỉnh vinh quang, nhưng trong lòng luôn luôn bất an, lo sợ phải tra tay vào còng; do đó Thăng buộc phải ác với dân để lấy lòng quan trên với hy vọng  quan trên thương kẻ chạy lại mà tha thứ. Tuy nhiên, chắc Thăng nhầm, ngây thơ nên không biết chính trị ở xứ thiên đường này không có chỗ cho tình thương. 
Nghe tin ngày "đại án"
01/08/2018 - tuankhanh - Sách vở và miệng đời vẫn còn ghi rõ, là trong thời điểm mọi người phẫn nộ và đòi Formosa phải chịu trách nhiệm cho thảm họa của đất nước, Thăng với vai trò là Bí thư Thành Ủy Saigon, đã nghe thấy tiếng kêu của hàng chục Hội Đoàn, hàng trăm nhân sĩ trí thức... về việc đừng đàn áp người dân khi họ bộc lộ tình yêu nước. Nhưng trong lịch sử tất cả các cuộc đàn áp tại Sài Gòn. Thời cầm quyền của Thăng là những cuộc đàn áp khủng khiếp và sâu rộng nhất.

Sáng 8/1, trên các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị còng tay đưa vào tòa. Trên các mặt báo cũng ngập tin. Chuyện quan to bị xử đang là thời sự lớn nhất, đánh bạt chuyện hoa hậu hay BOT Cần Thơ.
Có rất nhiều lời bình luận về các bị cáo, đặc biệt là với ông Thăng.

Thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lực lượng tác chiến không gian mạng
Chính phủ 08/01/2018 (Chinhphu.vn) – Việc công bố thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với quân đội ta trong việc giao nhiệm vụ chiến đấu trên mặt trận mới, môi trường tác chiến thứ 5 và lực lượng này sẽ được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTG ngày 15/8/2017 của Thủ tướng Chinh phủ, chiều ngày 8/1/2018, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Khi chính trị bảo thủ cản trở VN hóa Hổ hóa Rồng

Khi chính trị bảo thủ cản trở VN hóa thành con Hổ kinh tế Á châu
Hãy nhớ rằng chế độ Bắc Kinh sao chép nguyên bản chọn người tài kiểu Mỹ, là họ thu hút tài năng đủ mọi lĩnh vực từ kinh tế, khoa học,… với đặc cách là không để họ thiếu thốn thứ gì và không áp đặt chủ nghĩa tôn sùng cộng sản vào ý thức của họ, miễn rằng họ đóng góp công sức cho quốc gia là được. Hiện nay TQ còn tung ra “hộ chiếu đặc biệt có thể đi lại trên đất nước TQ miễn trừ mọi thứ dành cho tất cả các nhà khoa học, giáo sư đại học suất sắc bất kể quốc tịch nào đến TQ làm việc”. Đó là chuyện của bên Tàu,…

Tại Á châu là cái nôi có sức mạnh tăng trưởng kinh tế kỳ diệu, có nhiều nền kinh tế con Hổ hình thành khá sớm, đó là Hàn Quốc, đó là Đài Loan, sau này muộn hơn thì có con Rồng TQ, kinh nghiệm xa hơn là Nhật Bản, gần đây là Malaysia,…