Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Thái Bình: “Biệt phủ“ tuyệt đẹp xây không phép...

Thái Bình: “Biệt phủ“ xây không phép, lấn chiếm hành lang giao thông
03/05/2017 Gần một năm trở lại đây, 'bản phủ Phúc Sinh Trường' ở thôn Tứ Cường, xã Thụy Quỳnh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) trở nên nổi tiếng với những công trình đồ sộ, khiến nhiều người choáng ngợp. Tuy nhiên, khi đi sâu tìm hiểu, phóng viên phát hiện nhiều vi phạm về xây dựng ở công trình này.

Bản phủ Phúc Sinh Trường nằm giữa bốn bề đồng lúa. 
Phúc Sinh Trường là điện thờ tư nhân của gia đình bà Nguyễn Thị Nhỡ ở thôn Tứ Cường, xã Thụy Quỳnh. Toàn bộ diện tích khu điện thờ rộng khoảng 10.000m2 nằm giữa bốn bề đồng lúa xanh ngát. Một số người dân ở đây cho biết, diện tích đất này do gia đình bà Nhỡ mua của người dân.

Nói đến bản phủ Phúc Sinh Trường, ai cũng phải trầm trồ trước đôi rồng chầu và cặp lục bình “khổng lồ” ở cổng dẫn vào điện thờ. Đi trên Quốc lộ 37, cách xa hàng trăm mét, người đi đường đã có thể nhìn thấy đôi rồng này đang vươn cổ sừng sững giữa trời. Theo quan sát của chúng tôi, đôi rồng này được xây dựng song song với nhau, có màu vàng, chiều cao lên tới 15m và chiều dài hơn 40m. Ở hai bên đôi rồng là cặp lục bình rất lớn.

Con đường từ Quốc lộ 37 dẫn vào khu điện thờ dài hàng trăm mét, được đổ bê-tông sạch sẽ, mặt đường rộng khoảng 2m. Càng vào sâu, bản phủ Phúc Sinh Trường càng hiện lên nguy nga, lộng lẫy với khuôn viên và nhiều hình tượng được xây dựng một cách công phu, không khác gì ở những ngôi chùa nổi tiếng. Ngôi chánh điện của bản phủ Phúc Sinh Trường nguy nga, tráng lệ theo lối kiến trúc cổ.


Đôi rồng và cặp lục bình “khổng lồ” xây dựng không phép, nằm trên hành lang Quốc lộ 37.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2016, khi công trình khởi công, dư luận địa phương đã có nhiều bất bình vì công trình xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng, đặc biệt là khi gia đình bà Nhỡ tiến hành xây cặp rồng trên. Ông Nguyễn Duy Cam, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết, toàn bộ các công trình trong bản phủ Phúc Sinh Trường đều không xin phép cũng như không thực hiện các quy định về xây dựng. Cặp rồng được xây dựng trên đường đi chung, phần đầu rồng lấn vào hành lang Quốc lộ 37. Phần lớn diện tích đất của biệt phủ đều là đất vườn, không được phép xây dựng các công trình kiên cố. Ngoài ra, theo một số chuyên gia về lĩnh vực văn hóa và mỹ thuật, hoàn toàn có thể coi đây là một công trình tượng đài hoành tráng nên cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP và Thông tư số 18 hướng dẫn thực hiện nghị định này.

Khi phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình này, UBND huyện Thái Thụy đã giao cho UBND xã Thụy Quỳnh tiến hành xử lý. Tháng 4-2016, UBND xã Thụy Quỳnh đã yêu cầu gia đình bà Nguyễn Thị Nhỡ dừng thi công và làm các thủ tục, nhưng gia đình không chấp hành. Sau đó, UBND xã Thụy Quỳnh đã báo cáo lại sự việc với UBND huyện Thái Thụy, đề nghị huyện hỗ trợ xã ngăn chặn việc thi công. Tuy nhiên, công trình này vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thành vào cuối tháng 9-2016.

Ngày 24-4, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lê Văn Nghiên, Chánh văn phòng UBND huyện Thái Thụy cho biết, toàn bộ diện tích đất của bản phủ Phúc Sinh Đường đều là đất nông nghiệp. Hơn nữa, cặp rồng và đôi lục bình ở cổng còn lấn chiếm hành lang Quốc lộ 37. Trong quá trình xây dựng, gia đình bà Nguyễn Thị Nhỡ không báo cáo và xin phép chính quyền địa phương. Hiện nay, huyện đang giải quyết và đã báo cáo lên UBND tỉnh Thái Bình.

Đáng chú ý, mặc dù công trình có nhiều vi phạm trong xây dựng, thế nhưng trong bảng ghi công đức tại bản phủ Phúc Sinh Trường lại có tên nhiều cán bộ ở tỉnh Thái Bình và một số địa phương khác.

Tính đến nay, bản phủ Phúc Sinh Trường đã hoàn thành và đi vào sử dụng được gần một năm. Để xảy ra sự việc này có trách nhiệm không nhỏ của lãnh đạo UBND xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy khi phát hiện sai phạm nhưng không kiên quyết xử lý, phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ các sai phạm liên quan. Trước thực trạng trên, đề nghị lãnh đạo huyện Thái Thụy và tỉnh Thái Bình nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của địa phương, vi phạm tại bản phủ Phúc Sinh Trường, xử lý nghiêm và dứt điểm, tránh gây bức xúc trong dư luận địa phương.

ĐỨC TUẤN - SỸ CƯỜNG / qdnd.vn
http://thaibinh.tintuc.vn/tin-tuc/thai-binh-biet-phu-xay-khong-phep-lan-chiem-hanh-lang-giao-thong.html


Bia đá ghi tên những người cúng tiến
Toàn bộ các công trình tại biệt phủ đều không có giấy phép xây dựng
http://thanhnien.vn/van-hoa/nhung-ai-gop-tien-xay-dien-tho-khung-khong-phep-723707.html


Ược thiết kế, xây dựng làm cổng chào tại một bản phủ, đôi tượng rồng vàng uy nghi, hoành tráng khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn.

Đôi tượng rồng vàng rực rỡ bên quốc lộ 39B, thu hút ánh nhìn của bất cứ ai ngang qua đây, với những đường nét kiến trúc độc đáo, uy nghiêm nhưng không kém phần mềm mại, uyển chuyển

Theo tương truyền được ghi trong tấm bia đặt trong khuôn viên, Bản phủ Phúc Sinh Trường nằm cạnh quốc lộ 39B (qua địa bàn xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), nơi đây vào thế kỷ thứ 13, Phật Hoàng Trần Thái Tông và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã chọn làm nơi đồn trú lưu quân đánh giặc Nguyên Mông.

Tại cửa Đại bàng, Bản phủ Phúc Sinh Trường xưa kia là một ngôi điện tư gia do các bậc tiền nhân, tổ tiên họ Phan lập ra phụng thờ Phật Thánh, một lòng tri ân công lao to lớn hộ quốc an dân của các bậc Thánh nhân, anh hùng dân tộc.

Bản Phủ Phúc Sinh Trường

Hơn 40 năm qua, Bản phủ đã hết lòng, tận tụy phụ sự Phật Thánh, cứu dân độ quốc và hoằng dương Phật Pháp. Đến nay, Bản phủ đã được trùng tu, tôn tạo thành một quần thể uy nghiêm, hoành tráng vô cùng sinh động, với diện tích rộng trên 5000 m2.

Thông tin với PV Báo, ông Vũ Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Thụy Quỳnh (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết, Bản phủ Phúc Sinh Trường là nơi sinh hoạt tâm linh của gia đình bà Nguyễn Thị Nhỡ (SN 1950), trải qua nhiều thế hệ, cũng như sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương và khách thập phương.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Nhỡ được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú “Nghệ nhân loại hình tập quán xã hội và tín tưỡng”, đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Nhỡ đang chuẩn bị chuyến hàng gồm 7 tấn gạo và nhu yếu phẩm, với giá trị khoảng gần 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong trật lũ lụt vừa qua

Mỗi khi Bản phủ có tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng lớn, có đông người tham gia, bà Nhỡ đều có văn bản báo cáo và xin phép chính quyền địa phương. Trong quá trình tổ chức đều đảm bảo an ninh trật tự, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh.

Ông Chính cho biết thêm, ngoài các hoạt động trên, Bản Phủ Phúc Sinh Trường cũng rất có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện tại địa

Bản phủ đang chuẩn bị một chuyến hàng vận chuyển 7 tấn gạo và nhu yếu phẩm, với giá trị khoảng gần 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại bởi trận lũ lụt lịch sử vừa qua.

Trước nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian, Bản Phủ Phúc Sinh Trường cũng đang chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục theo quy định đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận Bản Phủ Phúc Sinh Trường là trung tâm văn hóa tín ngưỡng cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo ghi nhận tại Bản Phủ Phúc Sinh Trường:

Đôi tượng rồng chầu rực rỡ màu vàng cao 18m, dài 63m, hai chân trước đôi rồng nâng tấm biển: "Bản Phủ Phúc Sinh Trường kính chào quý khách" với giá trị xây dựng trên 3 tỷ đồng.

Đi từ xa trên quốc lộ 39B cũng dễ dàng nhìn thấy đôi tượng rồng sừng sững giữa cảnh đồng ven quốc lộ, soi bóng xuống dòng kênh

Đôi rồng nhìn từ phía trong Bản Phủ

 
Giữa hai thân rồng là hình chim phượng hoàng đang bay đón chào quý khách

 
Ngôi chánh điện của Bản phủ Phúc Sinh Trường nguy nga, tráng lệ theo lối kiến trúc cổ

 
Lầu thờ tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát được xây dựng phía trước cửa Chánh điện với lối kiến trúc truyền thống

Nơi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được bài trí khá đẹp mắt, uy nghiêm theo hướng Tây Nam, tọa trên cao sơn, với dáng tọa thiên tâm

Trong khuôn viên Bản Phủ có thờ tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được đúc nguyên khối bằng đồng nguyên chất

Vườn tượng tâm linh La Hán, nơi thờ Tượng Phật Tích Ca Mâu Ni cùng với các vị Phật La Hán, được các phật tử và khách thập phương cung tiến, tạc bằng đã trắng, vận chuyển từ trong TP Đà Nẵng. Các pho tượng La Hán thể hiện hình tượng hóa các đấng, bậc trên bước đường tu hành.

 
Khu sinh linh có hình chữ nhật 12 cung, 12 con giáp. Giữa là dong long tuân châu, ý tưởng mỗi chúng sinh ứng với từng con giáp như gửi gắm thân phận, như được che chở từ bi, cứu độ đăng bởi: vtc.vn

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1643702#ixzz4g768VBJZ
doc tin tuc xaluan.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét