Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Hai, 1 tháng 5, 2017

Chán nản, người Việt trẻ muốn nghỉ hưu sớm

Người Việt trẻ muốn nghỉ hưu sớm
28/04/2017 - Trong một báo cáo mới vừa được HSBC công bố cho thấy, nghỉ hưu sớm là suy nghĩ phổ biến của thế hệ trẻ cho dù độ tuổi quy định ở Việt Nam thấp hơn nhiều nước. Tuổi thọ trung bình của người Việt ngày càng tăng, trung bình đạt 75,6 - cao thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore (82,6) và cao hơn Malaysia (74,7). Vị vậy, theo đánh giá của HSBC, nghỉ hưu sớm trong bối cảnh tuổi thọ ngày càng tăng đang tạo ra một sức ép lớn lên quỹ bảo hiểm xã hội.

Người Việt trẻ muốn nghỉ hưu sớm.
Theo báo cáo "Thách thức không ngừng"của HSBC, người lao động đang có xu hướng nghỉ hưu sớm mặc dù tuổi nghỉ hưu chính thức của Việt Nam hiện đang thấp hơn nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 18.000 người ở 16 quốc gia cho thấy, mặc dù có đến 59% những người trẻ đồng ý rằng họ sẽ sống thọ hơn và cần phải lo liệu cho bản thân lâu hơn các thế hệ trước, nghỉ hưu sớm vẫn là suy nghĩ phổ biến trong thế hệ trẻ.


Cũng theo HSBC, dự báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ bảo hiểm xã hội của nhà nước sẽ tiến tới mức thu bằng chi vào năm 2020 và sẽ rơi vào tình trạng chi vượt thu, phải cần đến sự trợ giúp từ ngân sách chính phủ vào năm 2037 nếu tuổi nghỉ hưu vẫn được giữ nguyên như hiện tại.

Cũng theo báo cáo, mặc dù thế hệ trẻ còn có cái nhìn thiếu tính thực tế về tương lai hưu trí của bản thân, song phần lớn trong số họ (68%) đã bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí, với độ tuổi tiết kiệm trung bình là 26 tuổi.

Khi bàn đến các kênh đầu tư để đảm bảo cho tương lai hưu trí, bất động sản được xem là một kênh đầu tư tốt giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động. Khoảng 47% những người thuộc độ tuổi lao động nghĩ rằng đầu tư vào bất động sản sẽ mang lại lợi nhuận khả quan nhất, 38% chọn hình thức tiết kiệm tiền, 29% chọn đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, 22% chọn bảo hiểm hưu trí cá nhân, 20% chọn gói hưu trí do công ty cung cấp, và 13% chọn trái phiếu chính phủ/doanh nghiệp.

"So với các thế hệ đi trước, những người trẻ khi đầu tư có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để thúc đẩy gia tăng tiết kiệm hưu trí, với 39% người trẻ cho biết họ sẵn sàng đầu tư mạo hiểm để đạt được ổn định về tài chính, so với 33% người thuộc thế hệ X và 22% người thuộc thế hệ thời bùng nổ dân số", theo HSBC.

Ông Sabbir Ahmed- Giám đối toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, thế hệ trẻ cho thấy rằng họ nhận thức rõ các thách thức kinh tế và nhân khẩu học mà họ đang đương đầu, và cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để cải thiện tương lai hưu trí của mình so với các thế hệ đi trước. "Tuy nhiên, để có một tương lai hưu trí đảm bảo, họ nên có cái nhìn toàn diện hơn về giai đoạn này, ví dụ như chi phí y tế gia tăng và sự hỗ trợ của nhà nước đối với người về hưu có nguy cơ sụt giảm", ông này cho biết.


http://doanhnghiepvn.vn/nguoi-viet-tre-muon-nghi-huu-som-d97976.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét