Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

Lính Mỹ cải tiến: Thay tỉnh ủy bằng trâu hết

Lính Mỹ cải tiến
Thời Mỹ ném bom miền bắc VN nhiều máy bay bị bắn hạ và ta bắt sống nhiều phi công. Gần 1 trại giam phi công có 1 xí nghiệp gạch. Việc đóng gạch thủ công rất vất vả. Người làm gạch phải bê cục đất nhào nhuyễn, nặng độ 7-8kg đập vào 1 cái khuân gỗ, dùng dây cắt chỗ đất thừa, rồi nhấc khuân gỗ ra để có 1 viên gạch hình chữ nhật độ 2kg. Năng suất rất thấp.
Mấy anh lính canh bắt tù binh Mỹ đóng gạch cho bõ tức, nhân tiện cải tạo bọn đế quốc.Lính Mỹ xin cải tiến. Ta đồng ý. Họ dùng cưa, đục và ít tre, gỗ chế luôn 1 cái máy ép gạch thô sơ. Buộc 2 con trâu vào cho đi vòng quanh là gạch đùn ra liền tù tì, viên nào cũng vuông vức, đều tăm tắp, đẹp hơn người đóng. Tóm lại cơ khí hoá bằng sức trâu. Không cần người nhào đất, đóng gạch nữa. Trâu thì sẵn.

Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

“Hãy để HAGL và các ngân hàng tự giải quyết với nhau”

Đoạn này hay: "TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Sẽ là bất hợp lý, không chấp nhận được và thật buồn cười nếu như HAGL chưa trình phương án trả nợ để các ngân hàng xem xét, trước khi có phương án tái cơ cấu nợ ngân hàng". Khi đang vào cầu nhờ những phi vụ kinh doanh rất đáng ngờ (phá hoại rừng, bóc lột nông dân nghèo), Bầu Đức đã tuyên bố rất tự tin với báo giới rằng chậm nhất đến năm 2014, ông sẽ trở thành tỷ phú thế giới. Có tiền, vung ra tiêu xài đủ thứ, từ máy bay đến học viện bóng đá. Giờ khó khăn thì kêu xin Nhà nước lấy tiền thuế của dân để giúp. Thậm chí không thèm trình phương án cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, Bầu đã được NHNN và các NH quốc doanh sốt sắng giúp đỡ. Liệu HAGL của riêng Bầu thì có được ưu ái thế không ? Hay đây là tài sản chung của một nhóm quan chức ? Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Hãy để Hoàng Anh Gia Lai và các ngân hàng tự giải quyết với nhau”
NGUYỄN THOAN 19/05/2016 BizLIVE - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang đặt ra nhiều nghi ngại. Liệu NHNN có quá vội vàng?
Chuyên gia Tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu
Tái cơ cấu nợ là hoạt động bình thường của ngân hàng trên thế giới
Bình luận về động thái này, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng cho rằng, điều này thực ra không có gì kì lạ. Là người đã có kinh nghiệm điều hành hoạt động ngân hàng nhiều năm ở nước ngoài, ông khẳng định đây là hoạt động bình thường của các ngân hàng trên thế giới

Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Tướng mạo con người qua ca dao dân ca

Tướng mạo con người qua ca dao dân ca
Người xấu duyên lặn vào trong
Bao nhiêu người đẹp duyên bong ra ngoài

Từ xa xưa, người Việt luôn luôn nhìn nhận về cơ thể mình như một ý thức, một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Ca dao dân ca là nơi để họ giãi bày những nhận định, suy đoán về tính người qua hình dáng cơ thể sau nhiều thế hệ được đúc kết lại. Tất nhiên, cách nhìn nhận ấy sẽ có đúng và có sai. Bởi đã nói là “đúc kết kinh nghiệm” thì không thể nào hoàn hảo được, dù những kinh nghiệm đó xuất phát từ thực tế cuộc sống đi nữa. Dưới góc nhìn của văn hoá dân gian, chúng tôi xin được điểm qua những kinh nghiệm ấy của người bình dân Việt Nam.

Khánh Hòa ngộp thở vì người Trung Quốc

Khánh Hòa ngộp thở vì người Trung Quốc
2016-05-13 Thành phố biển Nha Trang vốn dĩ là điểm du lịch nổi tiếng thơ mộng từ những năm trước 1975. Người dân nơi đây cũng đã quen với công nghiệp du lịch từ rất sớm, dường như khách du lịch mọi quốc gia đều từng ghé đến Nha Trang. Thế nhưng thời gian gần đây, lượng khách du lịch Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang đã khiến người dân nơi đây cảm thấy ngộp thở và đời sống trở nên đảo lộn, phức tạp và bất an.
Người Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang. RFA photo
Khách Trung Quốc quá đông và ồn ào
Một tài xế taxi chuyên chở khách du lịch từ sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang, tên Thiệp, chia sẻ: “Nó xài tiền mặt không à, bọn họ cũng keo kiệt lắm, chở đi hoài chứ ít khi nào nó boa tiền cho mình, không có đâu. Thì nói chung thì Trung Quốc nó nhiều lắm đó, nó ồn ào lắm. vừa rồi nó có quậy trên sân bay nữa. Hễ có người Trung Quốc thì có ồn ào à. Đông lắm, ở đầy Nha Trang à!”.

Cà Mau đối mặt với nạn đói và trẻ hư hỏng do hạn hán

Cà Mau đối mặt với nạn đói và trẻ hư hỏng do hạn hán
Hạn hán quá nên tôm chết hết, mình thả vào là chết, lúa cũng không lên nổi. Ở đây không trồng lúa được luôn. Bà con nghèo lắm - Chị Út
Một người đàn ông kéo hàng thuê ở chợ Đất Mũi, Cà Mau. RFA PHOTO
Sụt lở đất, hạn, mặn, tội phạm gia tăng, nạn quỵt hụi, quỵt tiền bán lúa, đó là tất cả những gì mà người dân Cà Mau đang đối mặt trong thời gian này. Có rất nhiều gia đình vùng sâu vùng xa đang lún sâu vào nợ nần, nhiều trẻ em bỏ học đi tìm việc làm và đi bụi đời, kinh tế bấp bênh. Có thể nói rằng trong suốt nhiều năm nay, đây là lần tai ương ập xuống với người dân nghèo miệt Cà Mau nặng nhất và tương lai của người dân càng thêm mờ mịt.

Khi người ta bán tuổi trẻ với cái giá quá rẻ

Khi người ta bán tuổi trẻ với cái giá quá rẻ
Trong khi cả dân tộc chưa giàu đã… già. Năng suất lao động thấp đến mức thua xa một số nước trong khu vực. Thật đáng buồn. Ta cứ ngỡ tuổi thanh xuân là mãi mãi, ta từ tốn làm những việc cần làm và vội vã tiêu xài nhiệt huyết vào những điều không đáng…
Bạn trẻ trông hàng quán mưu sinh
Tháng 4.2014, tôi đi Tây Ninh. Buổi chiều hôm ấy ngồi trong quán cà phê, nói chuyện với một em trai 17 tuổi. Nhà em ở huyện Bến Cầu. Nghỉ học giữa chừng, em đi làm giữ xe ở quán cà phê, một tháng kiếm 2 triệu, chủ quán bao cơm. Em ngồi như vậy từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối, cùng với một người nữa, có thay phiên để nghỉ ngơi chút đỉnh trong giờ vắng khách. Mỗi ngày em kiếm được chừng 70.000 đồng. Em không phải người trẻ đầu tiên tôi gặp phải bán thời gian trẻ nhất của mình để kiếm đủ số tiền lo hai bữa ăn và giúp đỡ một người thân nào đó trong cuộc sống thường nhật.

Thụy Sĩ – Thiên nhiên 4 mùa và lễ hội quanh năm

Thụy Sĩ – Thiên nhiên 4 mùa và lễ hội quanh năm
Khi lần đầu đến du lịch tại Thụy Sĩ, tôi không thấy Thụy Sĩ đẹp ấn tượng và không hề nghĩ sẽ quay lại, càng không nghĩ sau này mình sẽ sống tại đây. Nhưng rồi hơn năm năm ở đây, chưa quá dài nhưng cũng đủ để khám phá phần nào đất nước và cảm nhận con người Thụy Sĩ, tôi thừa nhận thiên nhiên Thụy Sĩ đẹp tuyệt vời, tôi cảm phục người dân Thụy Sĩ cần cù, khiêm tốn, và tôi đặc biệt yêu thích các lễ hội diễn ra quanh năm ở đất nước nhỏ bé này.Sông nước mùa hè vùng Ticino, Thụy Sĩ nói tiếng Ý

Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

Teo... quả tim và hai tinh hoàn

Teo
Sáng nay, toàn bộ nhân viên an ninh một sân bay châu Âu được triệu tập họp khẩn, đích thân giám đốc sân bay chủ trì cuộc họp: Như các bạn đã biết, nguy cơ bị khủng bố ngày càng cao, nên chúng ta đã dùng đủ các loại thiết bị tối tân nhất để dò tìm từng mẩu kim loại trên người hành khách. Tuy nhiên, tôi rất lo là tới đây, e rằng các máy móc ấy đều vô hiệu trước các hành khách mang hộ chiếu... Việt Nam!
Hình minh họa
Chờ cho làn sóng lao xao trong phòng họp lắng bớt, giám đốc nói tiếp:
- Thực phẩm của họ lâu nay toàn độc chất, từ rau quả cho đến hải sản, thậm chí nước giải khát cũng chứa kim loại nặng! Họ vốn là xứ không chịu lớn nên dân vô cùng còi cọc, nhưng một khi ngày nào cũng ăn uống toàn thủy ngân, chì, crôm, mangan, asen... thì trọng lượng của họ ắt phải tăng bất thường, khiến máy móc của chúng ta sẽ báo động nhầm vì tưởng họ giấu vũ khí trong người! Vậy theo ý các bạn, phải làm sao?

'Chuyện lạ' ở Ðà Nẵng: Gà chết vì 'ăn quá no'

“Thương thay cho phận đàn gà ăn được một miếng cá thì lăn quay ra chết mà bị mang tiếng ăn tham. Còn mấy thằng ăn no thì nó lại... không chết”. “Mấy thằng tham nhũng ăn bao nhiêu cũng không thấy no! Chứng tỏ chỉ bầy gà là trong sạch, không tham nhũng.”
'Chuyện lạ' ở Ðà Nẵng: Gà chết vì 'ăn quá no' 
Monday, May 16, 2016 ÐÀ NẴNG (NV) - Người dân cho rằng gà bị chết vì ăn cá biển bị nhiễm độc, song chính quyền sở tại nói, qua xác minh những con gà này chết vì “ăn quá no.” Báo VNExpress hôm 16 tháng 5, dẫn lời ông Trương Việt, chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Ðà Nẵng, xác nhận, ngày 11 tháng 5, chị N.T.H, trú địa phương đi chợ mua một ít cá biển tại chợ Vật Tư về cho đàn gà 15 con ăn. Sau khi ăn xong, trong ngày, đàn gà đã chết mất 8 con.
Dư luận bất bình với kết luận “gà chết do ăn quá no.” (Hình: VNExpress)
“Chúng tôi đã xuống xác minh, do chị H. nuôi gà trong vườn, số lượng nhỏ, lâu lâu mới cho ăn mồi nên những con gà thấy cá đã ăn quá no nên chết, nhưng người dân lại phao tin là do ăn cá biển. Thú y cũng lên kiểm tra rồi, nguyên nhân không phải do ăn cá. Do số lượng gà chết ít nên chúng tôi không lấy mẫu kiểm tra,” ông Việt nói.

Một 'cánh tay nối dài' kêu cứu Bộ Chính Trị

Một 'cánh tay nối dài' kêu cứu Bộ Chính Trị
Ngày 18 tháng 5 năm 2016 HÀ NỘI (NV) - Những tổ chức đại diện cho các giới tại Việt Nam luôn tự nhận là “cánh tay nối dài” của Ðảng CSVN và một trong số này sắp bị trét bùn vào mặt nên xin Bộ Chính Trị cứu. Ngoài việc đóng thuế nuôi nhà nước, công nhân Việt Nam phải nộp phí nuôi hệ thống công đoàn nhà nước. (Hình: TBKTSG)
Cơ quan gọi là “Ðảng-Ðoàn Tổng Liên Ðoàn Lao Ðộng Việt Nam” vừa có văn bản gửi Bộ Chính Trị đảng CSVN và Ban Bí Thư Trung Ương Ðảng CSVN xin hãy “chỉ đạo Ðảng-Ðoàn Phòng Thương Mại Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) ngưng việc bình chọn đối với Luật Công Ðoàn 2012” bởi “những nội dung, lý do mà VCCI đưa ra không chính xác, không hợp lý, không hợp tình và thiếu hiểu biết về tổ chức công đoàn.”

“Yếu tố bí mật” trong chuyến thăm VN của TT Mỹ

“Yếu tố bí mật” trong chuyến thăm VN của TT Mỹ
"Lực đẩy Mỹ - Việt Nam xích lại gần nhau bởi chủ trương là bạn với tất cả. Lực kéo hai quốc gia trở thành bằng hữu là ASEAN và các giá trị chuẩn mực toàn cầu. Tuy nhiên, vai trò chính yếu vẫn là lợi ích tương đồng giữa hai quốc gia"– TS Trần Việt Thái. Tuần Việt Nam có cuộc trao đổi với TS Trần Việt Thái – Viện phó Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao Việt Nam.
"Trong lĩnh vực đối ngoại, tôi nghĩ tư duy chủ động 
và độc lập đang diễn ra" - TS Trần Việt Thái. Ảnh: Newszing
Thời điểm chuyến thăm
Có ý kiến cho rằng, Tổng thống Obama thăm Việt Nam khi sắp kết thúc nhiệm kỳ mang tính biểu tượng hơn là thực chất. Ông nghĩ sao về nhận xét này?

Blogger Chênh: Tôi sẽ không biểu tình vào ngày 22/5

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh: Tôi sẽ không biểu tình vào ngày 22/5
Bức ảnh người đàn ông toạ kháng một mình trên phố đi bộ Nguyễn Huệ chiều 15 tháng 5 được chụp bởi một người chơi ảnh tên Bùi Dzũ nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Không lâu sau đó, cư dân mạng biết tìm ra đó chính là nhà báo/blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người đã phát động phong trào toạ kháng để đòi sự minh bạch về thảm hoạ môi trường. Tấm ảnh được chính người chụp gọi tên là “Người đàn ông cô đơn”.

Bức ảnh Huỳnh Ngọc Chênh tọa kháng một mình trên phố đi bộ Nguyễn Huệ chiều 15 tháng 5. Ảnh: fb Huynhngocchenh. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh thực hiện lời hứa toạ kháng của mình trong khoảng 1 đến 2 phút thì bị lực lượng an ninh trấn áp và đưa về phường. Buổi tối cùng ngày, sau khi được thả về, ông dành cho Cát Linh buổi nói chuyện kể lại diễn biến lúc đó, cũng như nói lên những suy nghĩ của ông về những gì đang diễn ra trong xã hội Việt Nam.

Những “con rối” trong tay Việt Tân

Những “con rối” trong tay Việt Tân
17/05/2016 Nhìn lại lịch sử phát triển của Việt Tân, từ một tổ chức ô hợp được Hoàng Cơ Minh thành lập ở Ubon, Thái Lan năm 1983, Việt Tân đã thiết lập mạng lưới các chi hội trên khắp nước Mỹ. Sau khi nhận tiền quyên góp, Việt Tân đã tự tô vẽ thành“Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam” với mục đích lật đổ chính quyền Việt Nam. Đừng biến mình thành “quân cờ” làm hại đất nước
Việt Tân đứng sau kích động lôi kéo người gây rối. Ảnh: Dân Việt
Nhìn lại lịch sử phát triển của Việt Tân, từ một tổ chức ô hợp được Hoàng Cơ Minh thành lập ở Ubon, Thái Lan năm 1983, Việt Tân đã thiết lập mạng lưới các chi hội trên khắp nước Mỹ. Sau khi nhận tiền quyên góp, Việt Tân đã tự tô vẽ thành“Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam” với mục đích lật đổ chính quyền Việt Nam. 

Hiểm họa tan rã ĐBSCL: Cứ để Đ và NN lo ?

Nước sông Hậu bỗng xanh... như nước biển: Hiểm họa tan rã ĐBSCL
17/05/2016 Thanh Niên Online - Ông Tư Hài, 72 tuổi là một ngư dân cố cựu sinh sống ở xóm Đáy, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, nước sông Hậu năm nay trong hơn mọi năm rất nhiều. Nước sông không có phù sa, rong tảo, trứng nước… cá tôm cũng ngày một cạn kiệt. 
Trung Quốc xả đập thuỷ điện (hồi tháng 3 và tháng 4) cũng dễ dàng “đánh lừa” mọi chú ý vào nước như một hành động “cứu trợ nước kịp thời”. Tuy nhiên thực tế không có tác dụng gì, bởi nguồn nước họ xả ra vẫn thấp hơn mọi năm, không thấm thía vào đâu của ĐBSCL.
Sông Hậu bỗng trong xanh như nước biển là một thực tế đang diễn ra bởi lượng phù sa từ thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL ngày càng ít. Song, phía sau thực trạng đó là hiểm hoạ tan rã Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Dự án xơ sợi 7.000 tỷ đồng... hấp hối

Dự án xơ sợi 7.000 tỷ đồng... hấp hối
Đầu tư tới 7.000 tỷ đồng nhưng sau hơn một năm đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTex phải tạm dừng hoạt động, 2.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu gần như mất. Nguyễn Bằng - Thục Quyên - Thứ Bảy, ngày 14/5/2016 - 10:00

Dù Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành đã ra tay giải quyết nhiều ưu đãi nhưng con tàu PVTex có nguy cơ khó trụ trước những sóng gió cạnh tranh của thương trường.

Bài toán khó mang tên Hoàng Anh Gia Lai

Bài toán khó mang tên Hoàng Anh Gia Lai
VietTimes Hoàng Nguyên – Ninh Giang​ - /Thứ Ba, ngày 17/5/2016 - Câu chuyện tái cơ cấu nợ cho HAGL đang đặt Chính phủ vào một bài toán khó... Theo thông tin trên nhiều tờ báo, NHNN vừa có phương án trình Thủ tướng về nguyên tắc trong trường hợp tái cơ cấu nợ của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Hai điểm đáng lưu ý trong văn bản này là việc xin giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ quan trọng của HAG và xem xét việc tái cấp vốn của NHNN đối với các ngân hàng thương mại để hỗ trợ những khoản nợ trên.
Sẽ có ba trường hợp có thể xảy ra:
Trường hợp thứ nhất, nếu Chính phủ đồng 2 điểm trên, hẳn HAG sẽ tạm thời được “giải cứu”, các nhóm nợ sẽ được giữ nguyên, NHNN và các NHTM, HAG sẽ ngồi lại và đưa ra lộ trình rõ ràng để cơ cấu các khoản vay của HAG, thời gian và phương thức trả lãi có thể linh hoạt để “dễ thở” hơn cho doanh nghiệp. Có thể thấy, nếu xảy ra trường hợp này, NHNN, NHTM và bản thân HAG đều vui.

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức

Đem tiền thuế của dân cứu đại gia; vậy ai cứu ngư dân vì biển chết. Sao lại phải cứu doanh nghiệp kiểu này ? HAGL chết có ảnh hưởng gì tới dân ? Còn đâu là kinh tế thị trường, là cạnh tranh lành mạnh ? Có gì đó ẩn khuất sau chuyện này ? Dân cứ chấp nhận nai lưng cầy cuốc để đóng thuế cứu đại gia thế này mãi ư ?
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức
TP - Ngày 16/5, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Cty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, NHNN đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL. Ảnh: Tuổi trẻ
Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL lên đến 32.900 tỷ đồng, trong đó có sự góp mặt của gần chục ngân hàng thông qua vay nợ trực tiếp hoặc “ôm” các khoản vay từ phát hành trái phiếu của chính doanh nghiệp này. Ba chủ nợ lớn nhất của HAGL gồm: BIDV với hơn 10.000 tỷ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỷ đồng và VP Bank với 2.800 tỷ đồng.

Việt Nam: 'Vượt tường lửa' vào Facebook

Việt Nam: 'Vượt tường lửa' vào Facebook
Một dịch vụ vượt tường lửa nói họ tăng "200.000 người sử dụng" sau khi Facebook bị chặn tại Việt Nam vì đợt biểu tình ngày 15/5. Ứng dụng Hola của một công ty tại Israel, dùng để vượt tường lửa, công bố trên trang blog của công ty nói"đã có đến 200.000 người sử dụng Hola để chống lại kiểm duyệt và tìm cách truy cập internet."
Mạng xã hội Facebook là nơi người sử dụng tại Việt Nam 
dùng để liên lạc với nhau trong các đợt biểu tình
Trang tin công nghệ Techcrunch cũng đưa tin nói "có vẻ như Facebook đã bị chặn ở Việt Nam như một phần trong các hoạt động đàn áp của chính phủ trên mạng xã hội, trong bối cảnh biểu tình vì thảm họa môi trường được cho là có liên quan đến việc xả thải chất độc từ một tổ hợp sản xuất thép do công ty Formosa của Đài Loan xây dựng".

Bí thư Thăng muốn 'xử nghiêm kích động'

Bí thư Thăng muốn 'xử nghiêm kích động'
15 tháng 5 2016 - Cùng với việc quản lý chặt, xử lý nghiêm những kẻ đưa thông tin kích động, người dân cần phải cảnh giác với những thông tin bôi nhọ, lợi dụng việc bảo vệ môi trường, biển đảo để kích động biểu tình, âm mưu lật đổ Đảng và Nhà nước, làm rối ren tình hình kinh tế, xã hộiBí thư Đinh La Thăng
I
Tân bí thư thành ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng nói ông muốn trị nghiêm những ai kích động, lợi dụng biểu tình biển đông, môi trường để âm mưu lật đổ.

Bí thư Thăng cảnh báo 'cách mạng cá'

Bí thư Thăng cảnh báo 'cách mạng cá'
17 tháng 5 2016 Giáo sư Thuyết nói: "Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc ở Formosa, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, và điều tra chậm, công bố các nguyên nhân chậm, xử lý chậm, thì đấy là trách nhiệm của cấp cao nhất là Chính phủ. "Còn việc xảy ra các việc trấn áp một cách rất mạnh tay và không đúng pháp luật đối với người dân ở hai thành phố thì chắc chắn là hai vị đứng đầu của hai thành phố không thể thoái thác trách nhiệm.
Một số người biểu tình cáo buộc họ bị tấn công bằng nhiều cách hôm 8/5
Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tuyên bố không chấp nhận "lợi dụng cá chết để kích động, gây rối" nhằm làm "cách mạng cá", theo truyền thông Việt Nam. Trang VnExpress dẫn lời ông Thăng nói như vậy tại buổi nói chuyện với Sư đoàn bộ binh 9 và dẫn thêm:

Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Thú vui lúc đọc từ điển

Thú vui lúc đọc từ điển
15/05/2016 - Những ngày này, đi như ngựa. Từ Đà Nẵng tham dự Hội sách Hải Châu lần 2, vừa về Sài Gòn, kịp tham dự chương trình đấu giá sách, qua ngày sau lại đi resort ở Hồ Tràm. Một khu resort mọc lên giữa vùng cát trắng, sát biển.
Trời nóng khiếp. Bước vào phòng, nhìn thấy ngay cánh cửa bằng gương trắng. Tuy nhiên, không thể mở bước ra ngoài ban công được. Cửa khóa kín mít, chỉ có tính trang trí. Vì thế, dù máy lạnh nhưng ở trong phòng vẫn cảm thấy ngột ngạt. Ở đây, có casino dành cho dân máu me cờ bạc, tuy nhiên, người Việt trong nước không được bén mảng vào.

Petrolimex lãi "khủng", do đâu ? Độc quyền ?

Chỉ có các doanh nghiệp nhà nước độc quyền là còn có lãi, không những lãi, mà là lãi "khủng".
Petrolimex lãi "khủng"
16/05/2016 Quí I năm nay, Petrolimex lãi 1.371 tỷ đồng trước thuế (1.134 tỷ đồng sau thuế), bằng 34,6% kế hoạch, trong đó lãi từ kinh doanh xăng dầu chiếm gần 1 nửa, đạt 658 tỷ đồng. Bất cập về thuế xăng dầu: Liên Bộ đùn đẩy
Đây là một trong số các nội dụng của báo cáo tài chính quý I được Petrolimex gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất (của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh: xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải xăng dầu, thiết kế, cơ khí, xây lắp, bảo hiểm,…) đạt 27.540 tỷ đồng, bằng 72,6% so với cùng kỳ.

Bộ Công an đúc tượng các cố quan chức công an

Chục năm lũ tượng đâu còn ! Nghìn năm tượng miệng vẫn còn trơ trơ.
Lễ đúc tượng các cố Bộ trưởng Bộ Công an
15/05/2016 Ngày 15-5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã long trọng tổ chức Lễ đúc tượng các cố Bộ trưởng Bộ Công an, cố Hiệu trưởng, cố Giám đốc Học viện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Các tượng đài sau khi hoàn thành sẽ được đặt tại Quảng trường trung tâm của Học viện ANND. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự buổi Lễ.

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tại buổi Lễ
Dự buổi Lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện ANND…

Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Thẻ ATM', thiết bị siêu tinh vi để gian lận thi cử

Toàn hàng Trung Quốc sản xuất để phục vụ người Việt Nam. Tàu thâm hiểm thật.
Thẻ ATM', thiết bị siêu tinh vi phục vụ sinh viên gian lận thi cử
Những thiết bị điện tử tinh vi, truyền dẫn không dây dưới vỏ bọc nguỵ trang khéo léo là mặt hàng được nhiều sinh viên săn lùng mỗi khi mùa thi đến. T. đưa cho PV một thiết bị nghe lén được ngụy trang giống hệt thẻ ATM. Thiết bị này được thiết kế dày và thô hơn thẻ ATM thật, thẻ này có một khe sạc pin và một khe để cắm sim. “Với thẻ này, bạn có thể mang đi như một giấy tờ tùy thân có thể để trong túi áo ngực với con trai hoặc nhét vào áo ngực nếu là con gái, đảm bảo không giám thị nào phát hiện”.
Thi nhau rao bán
Hiện, một bộ phận sinh viên không tìm đến sách để trang bị hành trang kiến thức mà đã biến việc thi thành sự đối phó. Những sinh viên lười học hay gian lận thường rỉ tai nhau về những thiết bị công nghệ mới - vốn được sản xuất không phải phục vụ cho việc quay cóp. Dẫn đầu về sự tìm kiếm là thiết bị tai nghe siêu tinh vi truyền dẫn không dây, được quảng cáo rất hiệu quả trong mùa thi.

"Tiến sĩ dởm vào hùa với nhau là thảm họa cho dân tộc"

TS.Nguyễn Văn Khải: "Tiến sĩ dởm vào hùa với nhau là thảm họa cho dân tộc"
NGỌC QUANG (GDVN) - TS.Nguyễn Văn Khải chia sẻ, từ nhiều năm trước đây đã có chuyện gian dối, trí trá trong giáo dục, đào tạo. "Thú thật, tôi rất ngại tham gia hội đồng chấm luận án tiến sĩ" TS.Nguyễn Văn Khải: “Tôi biết có nhiều Tiến sĩ dởm” Đã làm khoa học thì không thể trí trá. Trong buổi họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chấn chỉnh quy trình đào tạo tiến sĩ đang gây ra bức xúc trong dư luận thời gian qua.
TS.Nguyễn Văn Khải nói thẳng, nhiều tiến sĩ dởm vào 
hùa với nhau là thảm họa cho dân tộc. ảnh: Ngọc Quang.
Tiếp tục cuộc trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Văn Khải (được nhiều người dân quý mến gọi là ông già ozone) nhận định, cần phải chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ bằng cách áp dụng theo quy chuẩn của các nước tiên tiến. Đồng thời, TS Khải bày tỏ lo lắng, cách dạy và học hiện nay ở Việt Nam khó có thể tìm ra được tiến sĩ giỏi thực sự.

Ta sẽ được gì từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ?

Việt Nam có thể khai thác được gì từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ?
Mỹ là nước duy nhất có thể lập lại trật tự trên Biển Đông trước hành động leo thang của Trung Quốc. Do đó Việt Nam nên tận dụng tối đa.
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ảnh: NMT.
LTS: Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Đại biểu Quốc hội gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài phân tích một số khía cạnh trong quan hệ Việt - Mỹ và những gì Việt Nam nên khai thác, tận dụng từ chuyến đi này để phục vụ sự nghiệp bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết này của Giáo sư.

Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2016

VN: báo Thế giới Tiếp thị bị đình bản

VN: báo Thế giới Tiếp thị bị đình bản
Hai bài viết đăng trên ấn phẩm Thế giới tiếp thị là ‘Mãi mãi là người đến sau’ và ‘Lời than thở của các loài cá’ đã “vi phạm quy định Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định số 159/2013/N D-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản » Cục Xuất bản Việt Nam
Báo Thế giới Tiếp thị đăng nhiều bài viết của nhạc sĩ Tuấn Khanh bàn về thời cuộc.
Hôm 14/5, Cục Báo chí của Việt Nam ra quyết định phạt tiền 140 triệu đồng đối với báo Nông thôn Ngày nay và tờ báo này 'xin tự đình bản' ba tháng ấn phẩm Thế giới Tiếp thị của họ, theo truyền thông Việt Nam.

Mất 10.000 tỷ đồng do thiên tai: Quá lo ngại!

Đối với các sếp, 10.000 tỷ chỉ bằng tổn thất 1 cái nhà máy, lo ngại gì.
Mất gần 10.000 tỷ đồng do thiên tai: Quá lo ngại!
TP - Ngày 12/5, tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2016, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, thiên tai gây thiệt hại gần 10.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay.
Theo Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, từ đầu năm đến nay tình hình thiên tai diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu năm, rét đậm rét hại xảy ra trên diện rộng miền Bắc đến Nghệ An, nhiều nơi xuất hiện băng giá, mưa tuyết, nhiệt độ giảm sâu nhất trong lịch sử. Trong khi đó, ở miền Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn.

Nghe lão Tặc mà thấy muốn chửi ĐM

Phạm Công Tạc trả lời PV về hiện tượng cá chết
Thứ trưởng bộ KHCN Phạm Công Tạc trả lời PV về hiện tượng cá chết ở miền Trung 2016. Dường như lão đọc bản chữ chạy trước mặt thì phải. Không đề cập cá, minh bạch vì đã quá nhiều người bàn rồi, chỉ muốn nói về ... hiệu suất lao động hay sự lãng phí. Một thứ trưởng và 1 phóng viên nói chuyện gần 8:30 phút, mà không mang lại 1 miểng thông tin đáng giá nào. Cả mấy chục triệu người Việt mất hơn 8 phút để thu lượm được... nothing
https://www.youtube.com/watch?v=DMpSm_KwhhE