Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Tiến sĩ thất nghiệp vì ảo tưởng trình độ... "ao làng"?

Tiến sĩ thất nghiệp vì ảo tưởng trình độ... "ao làng"?
11/5/2016 (Công lý) - Có một dạng thất nghiệp “gia truyền” khiến nhiều nhà tuyển dụng lắc đầu trước khả năng “ảo tưởng sức mạnh” của ứng viên: Tôi bằng cao, khả năng tốt, trường tốp, sao lại trả lương bèo? Cuối tháng 12/2015, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố một con số đáng giật mình: cử nhân và thạc sĩ chiếm tỷ lệ thất nghiệp 20% (225.500 người)! Theo đánh giá, số lượng cử nhân, thạc sĩ không có việc làm tăng đáng kể so với 119.000 người của quý trước đó. Ngoài ra còn có tới 117.300 người có trình độ cao đẳng cũng thất nghiệp.
Ảnh minh họa
Khoảng giữa tháng 4 vừa qua, dư luận cả nước choáng váng trước thông tin: Chỉ với 1,5 ngày, Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam lại cho ra lò một tiến sĩ. Dự kiến, trong năm 2016, sẽ có thêm 260 tiến sĩ, 1.600 thạc sĩ được đào tạo lại “lò tiến sĩ” này.

Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào VN

Hồ sơ Panama với những cái tên Việt:
Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam
TP - Theo ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT), nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. Hàng chục tỷ USD đã được rót vào Việt Nam theo cách này.
Hồ sơ Panama khám phá nhiều bí mật ở “thiên đường thuế”.
Cẩn trọng việc lách thuế?
Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài cho rằng, nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. “Nhà đầu tư thường lựa chọn địa điểm đặt trụ sở ở những nơi có lợi nhất (có mức thuế thấp). Việt Nam không phân biệt nhà đầu tư đến từ đâu, quan trọng là họ nộp đủ thuế theo pháp luật. Cơ quan chức năng giám sát việc nộp thuế, tránh lách, trốn thuế khi các công ty này hoạt động tại Việt Nam”, ông Thắng cho biết.

Sài Gòn, những ngày nóng rát mặt

Sài Gòn, những ngày nóng rát mặt
Đoàn Khắc Xuyên, 12/5/2016, (TBKTSG) - Sài Gòn tháng tư nắng nóng như đổ lửa. Nắng rát mặt từ sáng sớm. Nắng chói chang rọi vào mắt. Trưa mà có việc phải chạy xe gắn máy ngoài đường, sẽ có thể không phải là cảm nhận mà như “sờ mó” được những luồng hơi nóng đậm đặc phả vào mặt, vào má, vào mũi, vào hai cánh tay, hai bàn chân. Người ngắc ngoải, thở dốc như con cá bị ném lên bờ. Lúc đó mới thấy thèm làm sao một bóng cây xanh, mới thấy giá trị của cây xanh ở thành phố nhiệt đới chói chang này.

Khi đi trên những con đường rợp bóng cây, lòng thầm cảm ơn những người đã trồng, đã dưỡng những hàng cây và những tán lá xanh. Ảnh: TLTBKTSG

‘Khó có bí thư Thăng’ là mừng hay lo?

GS Trần Hữu Dũng bình luận ngày 13.4.2016: "Trông đợi gì ở ông Thăng, một người không hề biết lý thuyết lãnh đạo, nghệ thuật quản lý, cứ tưởng lãnh đạo là chạy đầu này đầu kia hăm dọa "trảm tướng"? ".

‘Khó có bí thư Thăng’ là mừng hay lo?
Việc chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ là vì dân, nhưng chuyện của địa phương mà cứ để bí thư chỉ đạo là cái lo lớn nhất mà con dân phải gánh hiện nay. Nhờ bí thư Thăng dân Củ Chi đã cười “khỏe re như con bò kéo xe” khi sữa được hợp tác xã mua bán cho công ty sữa. Ảnh: TL
Ít nhất là một tháng qua, người dân TPHCM không ngớt “thèm thuồng” khi nói về hai địa phương ở phía tây bắc thành phố này. Đó là Củ Chi và Hóc Môn. Theo đó, đã có những người bình luận: Củ Chi, Hóc Môn giờ sướng nhất rồi nhé! Nghe bình luận như vậy bỗng nhiều người thấy lo.

Khởi nghiệp thế nào với cái bụng đói?

Khởi nghiệp thế nào với cái bụng đói?
Chính Phong - (TBKTSG Online) - Trong một cuộc gặp mặt cộng đồng khởi nghiệp cách đây ba năm, bàn đến hệ sinh thái khởi nghiệp, mọi người rất hào hứng nói về từng thành tố của hệ sinh thái. Khi nói đến thành tố “chính phủ”, những người tham dự khựng lại. Phá tan không khí im lặng là ba từ tiếng Việt lơ lớ phát ra từ miệng một người ngoại quốc “không có gì”. Đó là câu chuyện kể của bà Thạch Lê Anh, chủ nhiệm Đề án Vietnam Silicon Valley (thuộc bộ Khoa học và Công nghệ).
Các bạn sinh viên thuyết trình trong một cuộc thi khởi nghiệp. Ảnh: Chính Phong
Sau ba năm, mọi chuyện đã khác, khi Chính phủ quyết tâm “đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân” (theo lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4), những cụm từ như “quốc gia khởi nghiệp”, “hệ sinh thái khởi nghiệp”… trở thành những từ khóa “hot”. Có cả một đề án về sàn giao dịch chứng khoán đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp đang được triển khai.
Thế nhưng, cho đến nay, "thành tố" Chính phủ cũng mới chỉ dừng lại ở sự cam kết, quyết tâm.

Môi trường xuống cấp dẫn đến biến đổi xã hội

Môi trường xuống cấp dẫn đến biến đổi xã hội
Lê Minh Tiến, Đại học Mở TPHCM - (TBKTSG) - Có lẽ chưa bao giờ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối diện với những vấn nề nan giải của môi trường như bây giờ. Chuyện biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên đang tác động trực tiếp đến đời sống của nhiều người dân bởi nước ta vẫn là nước nông nghiệp mà hoạt động nông nghiệp luôn gắn với môi trường tự nhiên.
Hạn hán ở ĐBSCL năm nay rất khốc liệt.
Điều đáng nói là phần lớn những vấn đề về môi trường đều do hoạt động của con người gây ra, mặc dù giới chức lãnh đạo thường xuyên đổ lỗi cho ông trời và hình như họ cũng chưa tính đến những hệ quả to lớn về mặt xã hội do các vấn đề về môi trường sẽ gây ra cho xã hội.

Lính Trung Quốc tập luyện ở Đà Nẵng???

Lính Trung Quốc tập luyện ở Đà Nẵng???
AnNam Dương Lâm 12-5-2016 Hình ảnh được ghi lại lúc 7h00 sáng 12/5 tại đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Đà Nẵng (đoạn trước Crowne plaza, khu phức hợp rộng lớn của Trung Quốc nằm sát biển). Theo một người dân sống gần đó cho biết thì những người mang quân phục trên đều nói tiếng TQ. Trước đây, thỉnh thoảng họ mới thấy họ xuất hiện. Nhưng thời gian gần đây thì diễn ra thường xuyên hơn.

Nguồn tin trên chưa được xác thực và mong được kiểm chứng cụ thể hơn. Cập nhật lúc 19h30p ngày 12/5/2016: Để có cái nhìn khách quan về sự việc trên, xin dẫn link từ tờ báo điện tử Infonet phản hồi về sự việc: Đà Nẵng: Chấn chỉnh nhân viên bảo vệ Crowne Plaza mặc quân phục rằn ri ra đường.

Chắc dân tộc cá chúng ta trở thành cá Lú hết

Rùa chết, cá chết, voi chết, dân chết, nước mất..., chỉ có Đảng Cộng Sản Việt Nam là "muôn năm" ? Cá lú, dân lú, vua lú, chỉ Chúa là sáng suốt ?
Lời than thở của các loài cá
Tiếp Thị Thế Giới 11-5-2016 - Các loại cá Thu, Ngừ, Chình, Trích, Nục, Liệt, Đối, Phèn, Chỉ Vàng… diễu hành từng đoàn, kêu la rân trời trong vô vọng. Hơn tháng trôi qua, kể từ ngày những con cá đầu tiên chết nổi lềnh bềnh trên mặt biển, lũ cá vẫn ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì đang và sẽ xảy ra. Cứ như vầy hoài, chắc dân tộc cá chúng ta trở thành cá Lú (tên khoa học: Parapercis sexfasciata) hết quá!

Con cá Lú (Tên khoa học là Parapercis sexfasciata).
Thông tin vô cùng nhiễu loạn.
Lúc thì “do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển và tảo nở hoa, gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ”.
Rồi “Kết quả quan trắc nước biển đạt tiêu chuẩn”.
Đặc biệt, sau khi các ông bụng bự xuống tắm để chứng minh biển sạch mà cá vẫn chết dạt vào bờ, loài cá càng hoang mang.

Một dân tộc gì mà độc ác và hèn hạ thế? việt nam

Người việt nam hèn hạ
Người Việt 10-5-2016 Bài viết này sẽ không có một chữ việt nam nào được viết hoa. Bởi chúng ta có xứng đáng được trân trọng như vậy không? Không hề. “….Ông bảo xã hội nào cũng có những điều bẩn thỉu. Tôi công nhận điều ấy. Nhưng xã hội bẩn thỉu nhất ông có biết là xã hội nào không? Là xã hội mà thằng ăn cắp không cho rằng nó phạm pháp, nó đang làm điều xấu, người lương thiện thì run sợ, thằng bất lương lại coi việc nó làm là bình thường và kẻ vô liêm sỉ như ông thì vênh vang tự đắc: ta là số đông. Chính là xã hội này đây….” 
Ảnh tác giả trên trang blog cá nhân. (blog hanwonders)
Cách đây đã lâu, tôi đọc“người trung quốc xấu xí” của ông Bá Dương (Ðài Loan), chưa bàn tới hay/dở/ đúng/ sai của nội dung cuốn sách gây tranh cãi ầm ĩ đó, tôi chỉ nhớ lại cảm giác giật mình của tôi khi đó. Khi tôi đọc lướt qua vài trang sách Tôi như vỡ ra một niềm cảm khái mà từ lâu nó cứ âm ỉ trong lòng. Tôi biết thế giới đã từng có những cuốn như “Người Mỹ xấu xí,” ”Người Nhật Bản xấu xí,” rồi mới đến cuốn của ông Bá Dương. Tôi vừa đọc, vừa tự hỏi, tại sao người việt nam chúng ta không có một cuốn như thế này? Tại sao chúng ta cứ tự ru ngủ mình trong cái điệp khúc dân tộc việt nam là “cần cù, nhân hậu, thông minh, kiên cường, bất khuất, đoàn kết thương yêu nhau,…” …nhìn đâu cũng thấy anh hùng, liệt sĩ… Nếu thực sự chúng ta có những tố chất đó, nếu thực sự chúng ta là những người như thế, sao kết quả chúng ta hiện nay lại là một đất nước như thế này?

Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

Câu chuyện báo oán

Câu chuyện báo oán
Khi ông chánh án vừa dứt lời tuyên án xong, một người đàn bà đầu tóc rũ rượi mặt mũi xanh xao tiều tụy từ hàng ghế thứ nhất bước nhanh lên vành móng ngựa, đứng sát vào bên can phạm nói lớn, tiếng nói ướt đẫm nước mắt: "Không, không phải nó! Thưa qúy tòa không phải nó, chính tôi mới là thủ phạm! Vâng, chính tôi mới là thủ phạm giết cha nó!".
Cả tòa từ người xử án tới người tham dự đều ồ lên kinh ngạc. Người ta đổ dồn mắt vào người đàn bà vừa nói và xì xào bàn tán. Trước sự ồn ào, ông chánh án phải nện mạnh chiếc búa gỗ xuống mặt bàn: "Tất cả im lặng trật tự!" Và quay về phía người đàn bà, lúc ấy đang cầm chiếc khăn lau nước mắt, ông chánh án dằn giọng nói tiếp:

Cháy lớn dự án nghìn tỉ bỏ hoang ở Vũng Áng

Cháy lớn tại dự án thép nghìn tỉ bỏ hoang ở Vũng Áng
Dự án thép bỏ hoang 7 năm nay khiến các ngân hang như ngồi trên đống lửa khi có nguy cơ mất trắng gần 750 tỷ cho vay. Việc dự án thép ngưng trệ 7 năm nay đã gây ra nhiều hệ lụy trầm trọng. Gần 750 tỷ đồng các ngân hàng nhà nước bỏ ra cho dự án có nguy cơ mất trắng khi toàn bộ thiết bị máy móc, phương tiện mang về từ gần 7 năm nay đã rỉ sét, hư hỏng và mất trộm.

Đám cháy bùng phát tại bãi tập kết thiết bị máy móc nhập khẩu
13/05/2016  - Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tại công ty CP gang thép Vạn Lợi (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh). Trung tá Võ Đăng Khoa, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC - CA Hà Tĩnh thông tin, vụ cháy xảy ra vào 20h30 tối qua tại bãi chứa thiết bị điện của công ty CP gang thép Vạn Lợi. 

Cá biển, đất và dân nghèo

“Trời ơi, mấy ông này rất kỳ lạ, cá bị cả tháng rồi mà không cho người ta biết rõ nguyên nhân là gì, mà vẫn biểu người dân ăn cá, tắm biển. Tui thì không ăn nhiều ngày nay rồi, ai nói gì thì nói, tui nói nhà tui không ăn, có thèm cũng không ăn, lỡ cháu tui sau này có chuyện gì hối không kịp”.
Cá biển, đất và dân nghèo
Nhưng cái ly càphê “Hoài cổ” của Đà Nẵng nó rất… quen thuộc vì nó y như cà phê hoá chất vỉa hè Sài Gòn, đắng và không có mùi cà phê. “Không cần ăn cá, uống cà phê độc cũng chết!”, thầm nghĩ.

Cá biển vẫn tiếp tục chết. Ảnh: AFP
Đoàn tàu SE22 đến Đà Nẵng đúng 6 giờ.
Tôi khoác balô trên vai và nhanh chóng tìm vào một quán bún gần ga vỉa hè thông thoáng.
Tôi gọi tô bún cá quen thuộc miền Trung, khác với Nha Trang, bún cá vỉa hè ở đây có cả măng.

Nắng cháy, đồng khô, cá chết,... và lòng dân

Nắng cháy, đồng khô, cá chết,... và lòng dân
Giải thích chuyện này, dân gian xưa đã có câu: “Con mèo tha miếng thịt thì cả làng xúm lại đuổi đánh, nhưng khi con cọp vác cả con bò chạy ngời ngời giữa làng thì không ai thấy.” Nói đúng hơn là cả làng chẳng ai... dám thấy. Nhưng Formosa có phải là con mèo không? Chắc chắn là không, vì nếu là con mèo thì Formosa đã biến thành vật tế thần, để thỏa mãn lòng dân đang sôi sục. 
Nắng hạn khô cháy trên các cánh đồng ở tỉnh Bến Tre. (Hình: Getty Images)
Trời buông nắng lửa khắp miền Tây, đâu đâu cũng cảnh đồng khô, cỏ cháy. Nắng chảy nhựa đường, Sài Gòn thiêu đốt trong làn nắng, khói, bụi. Nhưng cả nước, lòng người còn hơn thiêu, hơn đốt. Vì vụ cá chết trắng biển miền Trung, dân chúng xuống đường đòi bảo vệ môi trường. Các trang mạng xã hội Việt Nam nóng hơn bao giờ hết. Với hình ảnh bà mẹ trẻ, ôm đứa con 10 tuổi trong lòng, bị đánh đập hành hung trong một cuộc biểu tình ôn hòa vì môi trường ở Sài Gòn.

Cứu du lịch biển miền Trung: Để Đảng và NN lo ?

Hãy cứu du lịch biển miền Trung
LĐ - 12/05/2016 Thông tin cá biển chết nhiều, dạt vào bờ thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch miền Trung. Hàng loạt điểm du lịch trọng điểm của biển Nghệ An - Hà Tĩnh đến Quảng Trị giảm, vắng khách, thậm chí tê liệt, hàng trăm lao động phải nghỉ việc, hàng nghìn lao động gián tiếp bị mất thu nhập, nhiều doanh nghiệp lỗ nặng, có nguy cơ phá sản.

Bãi biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) vắng ngắt mặc dù đã vào mùa du lịch.
Du lịch biển xứ Nghệ thất thu
Có mặt tại biển Thiên Cầm chiều 11.5, chúng tôi ngỡ ngàng trước khung cảnh quá đỗi vắng lặng đến tái tê. Một dãy bờ biển dài mênh mông cát trắng chỉ có lác đác vài khách đi dạo, chụp ảnh, không có ai tắm biển. Những dãy ô che, ghế nghỉ không có người ngồi, phao bơi chất đống bên bờ. Hàng trăm kiốt, nhà hàng dọc biển vắng tanh vắng ngắt. “Năm ngoái, vào dịp này biển Thiên Cầm chật cứng, năm nay thì chú coi đó, không có ai cả. Đây là dịp làm ăn chính của chúng tôi, nhưng năm nay không có khách” - chị Mai - một chủ nhà hàng ở biển Thiên Cầm - rầu rĩ.

“Bỏ 2 tỷ bôi trơn còn hơn đến xin 50 con dấu”

“Bỏ 500 triệu đến 2 tỷ bôi trơn còn hơn đến 50 cơ quan xin 50 con dấu”
Hải Minh (NDH) GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài cho rằng điều đáng lo ngại nhất của doanh nghiệp là chi phí ngầm, chi phí không chính thức. Một DN bất động sản cho biết sẵn sàng bỏ chi phí “bôi trơn” từ 500 triệu, 1 tỷ hoặc 2 tỷ đồng còn hơn mất công đến 50 cơ quan lấy 50 con dấu mới có thể ra đời một dự án bất động sản. Nếu không “bôi trơn”, thời gian của việc đó có thể mất đến 2 năm và chi phí trả lãi cho ngân hàng có thể còn hơn 2 tỷ đồng nhiều lần.
Thưa ông, tại sao doanh nghiệp ra đời nhiều nhưng giải thế cũng không ít và chuyện doanh nghiệp phá sản lại được cho là điều bình thường?

TQ lợi nhất nếu làm siêu dự án dọc sông Hồng

VRN: Trung Quốc lợi nhất nếu làm siêu dự án dọc sông Hồng
Diễn đàn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có kiến nghị loại bỏ hẳn dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng, tránh việc làm bổ sung quy hoạch gây tốn kém cho ngân sách. Theo Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, những hệ lụy có thể xảy ra khi triển khai dự án giao thông thủy xuyên Á là rất lớn. Thủ tướng chưa xem xét dự án tỷ đô dọc sông Hồng
Sau khi lãnh đạo Chính phủ có văn bản nêu rõ chưa xem xét phê duyệt dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật, Diễn đàn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa tiếp tục có đề nghị loại bỏ hẳn dự án này.

Hỏi Vũ Huy Hoàng: Vì sao chợ xây xong bỏ hoang ?

Vì sao chợ ở miền núi xây xong không được sử dụng?
11/05/2016 - Chợ là một trong những hạng mục của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Để thực hiện Chương trình, chợ là hạng mục được đầu tư xây dựng với số vồn không nhỏ. Nhưng rất nhiều chợ ở miền núi xây dựng đều bỏ hoang. Xây dựng xong bỏ hoang khiến cho dư luận hết sức bức xúc, hoài nghi về tầm nhìn chiến lược và thể hiện sự yếu kém về cách thức quản lý của các cấp chính quyền.
Ở miền núi, chợ là trung tâm thương mại của xã, được xây dựng nhằm ổn định, phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển dịch vụ thương mại địa phương nói riêng, là một trong 19 tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, hạng mục này đã gây ra sự lãng phí ngân sách rất lớn bởi kể từ khi xây dựng hoàn thành, gần như bỏ hoang. Cũng do không được bảo quản nên toàn bộ công trình xây dựng xong chỉ ít năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hỏi Vũ Huy Hoàng: Tại sao nhà máy 2.400 tỷ ‘chết yểu’

Những năm tháng này đi trên đất Việt thấy đau xót, hàng ngàn, hàng vạn dự án công nghiệp, thương nghiệp, đô thị mới, trung tâm hành chính mới, giao thông... lấy đất của dân rồi để hoang. Toàn đất "bờ xôi ruộng mật", chúng nó lấy xong rồi để đó cho cỏ mọc, để đó để mua bán lòng vòng cho nhau chứ có mấy đứa thực tâm muốn làm dự án đâu. Vũ Huy Hoàng về hưu rồi, nên cơm nắm muối vừng đi thăm các dự án, công trình của ngành công thương để biết 10 năm qua mình đã góp phần tàn phá đất nước dữ dội như thế nào.
Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’
10/05/2016  Dù đã gần hoàn thành, nhưng hơn 4 năm nay, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ vốn đầu tư 2.400 tỉ lại nằm bất động, mặc cho thời gian, sương gió đang tàn phá những thiết bị nghìn tỷ. Chưa hết, khi nhà máy nghìn tỷ này rục rịch đầu tư, một vùng nguyên liệu cho nhà máy cũng đã được tính đến. Khi đó, người dân đua nhau trồng sắn nguyên liệu cho nhà máy. Nhưng đến khi trồng xong nhà máy vẫn chưa đi vào hoạt động nên không có người mua. Loại sắn này người không ăn được, gia súc cũng không thể ăn nổi, người dân lâm cảnh khổ sở vì sắn.
Cuối 2007, Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến 2015 và tầm nhìn đến 2025”, với mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. Ngay sau đó, hàng loạt DN đã đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp mới mẻ đầy hứa hẹn này. 7 dự án nhà máy sản xuất ethanol để làm nguyên liệu phối trộn xăng sinh học ra đời trên cả nước.

Hỏi Vũ Huy Hoàng: Xác chết 12.000 tỷ sống dở chết dở

DNNN cứ thua lỗ; lỗ bao nhiêu thì dân đóng thuế bấy nhiêu để bù. Tiền lỗ vào túi ai ? Vào quan tham hay sang Trung Quốc ? Để lại những di sản này, Vũ Huy Hoàng có biết nhục không ? Có nên tự chặt đầu để tạ tội với người dân và tổ tiên, đất nước không ?
4 năm lỗ 2.000 tỷ đồng, nhà máy 12.000 tỷ đồng "sống dở chết dở"
Ngày 13/5/2016 Liên tục làm ăn thua lỗ sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, nhà máy Đạm Ninh Bình đã phải dừng sản xuất hơn 1 tháng qua. 400 trong tổng số 1.000 công nhân của nhà máy này phải nghỉ việc tạm thời, chờ ngày tái sản xuất. Ngoài việc thua lỗ do giá bán u-rê trên thị trường liên tục giảm, thì các bộ phận của nhà máy Đạm Ninh Bình cũng thường xuyên hỏng hóc (chủ yếu nhập từ Trung Quốc) dẫn đến việc thường xuyên phải tu sửa với nguồn kinh phí lớn.

Nhà máy đạm Ninh Bình (ảnh: MĐ)
Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) được đầu tư xây dựng 12.000 tỷ đồng, đóng tại khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình). Nhà máy có quy mô công suất 560.000 tấn/năm và đi vào hoạt động từ năm 2012.

Hỏi Vũ Huy Hoàng: “Xác sống” 9.030 tỷ đáng giá?

Những tin thế này thật đau lòng cho đất nước, cho con cháu mai sau. Bán Tisco II thực chất là cho không những ông chủ nước ngoài mới "những mỏ quặng mà doanh nghiệp này đang khai thác, sử dụng, bao gồm cả việc cấp cho dự án Tisco II. Giá trị của quặng có thể còn lớn hơn cả giá trị mua lại doanh nghiệp, hay dự án Tisco II". Trách nhiệm của những người đã thông qua dự án này ở đâu ? Nếu như các ông Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Huy Hoàng phải trả lời dân tại sao lại để xảy ra những dự án kiểu này thì liệu ông thủ tướng mới có phải chịu trách nhiệm về bán doanh nghiệp kèm tặng luôn các mỏ quặng không ? Bao nhiêu bài học đau xót khi hợp tác với Trung Quốc nhưng tất cả đều nhắm mắt không quan tâm.
Lên phương án bán Tisco II, “xác sống” có gì đáng giá?
Ninh Giang - Quốc Dũng - /Thứ Tư, ngày 11/5/2016 VietTimes -- Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Dự án).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Công Thương: thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; đánh giá toàn diện Dự án, trong đó có phương án bán Dự án, phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư Dự án, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Vương triều Trung Quốc đang gặp rắc rối

Vương triều Trung Quốc đang gặp rắc rối
Đôi khi những cuốn sách mà những nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước đọc có thể tiết lộ rất nhiều về những điều họ đang suy nghĩ. Vì vậy, một trong những cuốn sách được một số thành viên sắp tới của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cơ quan quyết định cao nhất của đất nước – đọc, có thể làm người ta ngạc nhiên: đấy là cuốn Chế độ cũ và cách mạng của Alexis de Tocqueville.
Những nhà lãnh đạo mà ĐCSTQ sẽ trao cho chiếc gậy chỉ huy tại Đại hội XVIII, dự kiến tổ chức vào ngày 08 tháng 11, được nói là không chỉ đọc chẩn đoán của Tocqueville về điều kiện xã hội vào đêm trước của Cách mạng Pháp, mà còn đề nghị bạn bè của họ đọc nó nữa. Nếu đúng như thế, câu hỏi rõ ràng là vì sao các nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc lại chuyền tay nhau tác phẩm cổ điển của nước ngoài nói về cuộc cách mạng xã hội này.

Thư gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thư gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Kính thưa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, bác Nguyễn Phú Trọng!
Với lòng kính trọng của một công dân đối với người đang giữ vị trí lãnh đạo cao nhất của đất nước Việt Nam, lời đầu tiên, cháu xin gửi đến Bác và đại gia đình Bác lời chúc sức khỏe và lời chào thật thà nhất!

TBT Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Reuters
Thưa Bác! Vậy là thảm họa ở vùng biển Bắc Trung Bộ đã xảy ra hơn một tháng nay. Hàng trăm tấn cá đã chết trôi dạt vào bờ, hàng triệu ngư dân lâm vào cảnh lầm than điêu đứng. Khắp nơi trên cả nước, người dân không ai còn giám đụng tới cá biển…

Đối mặt với hồi ký

Đối mặt với hồi ký
Phải chăng hồi ký ở Việt Nam chỉ nên viết những điều tươi tắn như hoa? Nếu vậy, hồi ký ấy chỉ có giá trị một nửa. Ngày càng có nhiều nghệ sĩ phát hành hồi ký/tự truyện. Sau Lê Vân, Thành Lộc, đến Kim Cương và Ái Vân. Viết hồi ký nghiễm nhiên là đối mặt với sự thật. Có sự thật là kỷ niệm đẹp nhưng cũng có nhiều sự thật khốc liệt khiến người trong cuộc không muốn nhắc tới vì sợ người khác “ném đá” hoặc sợ những người liên quan bị tổn thương. Thực tế những chuyện ấy đã xảy ra.
Bìa những cuốn hồi ký của nghệ sĩ đã phát hành được công chúng quan tâm
Cái giá của sự thậtHồi ký của bất cứ cuộc đời nào cũng có thể gây hấp dẫn đối với số lượng người đọc nhất định. Bởi hồi ký là một dạng nhật ký được công khai. Người bình thường thì gia đình, bà con, bạn bè thân sơ sẽ quan tâm. Người nổi tiếng càng được công chúng đặc biệt quan tâm. Người ta để ý đa phần chỉ để thỏa mãn sự tò mò, nói thẳng ra là vậy. Nếu có sử dụng các mỹ từ khác cũng chỉ để che lấp đi sự tò mò ấy. Chính vì thế, thông thường, phần cuộc đời riêng tư của người công bố hồi ký sẽ được trông đợi nhiều hơn những câu chuyện khác. Chuyện đời tư càng bê bối, rối ren thì càng tăng thêm kịch tính và hấp dẫn cho cuốn hồi ký.

Văn hóa thầy Hiệu trưởng: Ra ngoài thiếu gì...gái

Riêng cách ăn nói thế này đã thấy không xứng đáng làm người thầy.
Hiệu trưởng bị tố dâm ô nữ sinh: Ra ngoài thiếu gì...gái
"Tôi đã lớn tuổi rồi, trong tay tôi có tiền chứ không phải không có, nếu muốn ra ngoài thì thiếu gì cô thiếu nữ đẹp, đẹp gấp trăm lần con nít đã thành hình gì đâu mà tôi phải làm như vậy.
Ngôi trường nơi xảy ra sự việc.
Thiếu gì cô gái đẹp
Xung quanh thông tin vụ thầy hiệu trưởng bị tố dâm ô nữ sinh, chia sẻ với báo Đất Việt sáng ngày 10/5, ông Nguyễn Văn Toàn, Hiệu trưởng trường Tiểu học C Xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu (người bị tố) cho biết: "Tôi chỉ nói ngắn gọn như này thôi, bây giờ tôi thương học sinh như con cháu của mình, lắm lúc mình thương nó, mình dờ dẫm nó hơi quá trớn chứ không có ý nghĩ gì hết. Tuyệt đối không có ý gì cả. Việc này có nghĩa mình sờ vào bụng thì các em ấy giật ra, mình kéo lại thì không may chạm vào những chỗ khác. Đây chỉ là vô tình chạm vào thôi vì đó là con nít mới 10, 11 tuổi chưa đến tuổi vị thành niên mà".

Viên ngọc Sài Gòn thời thuộc Pháp “sáng” cỡ nào?

Viên ngọc Sài Gòn thời thuộc Pháp “sáng” cỡ nào?
10/05/2016 TTO - ​Không có nhiều người chê hình ảnh Sài Gòn thời thuộc Pháp, ít nhất là qua những hình ảnh còn lại và những thành quả kinh tế mà chính quyền Pháp ở Sài Gòn lúc ấy làm nên. Tuy nhiên đánh giá Sài Gòn xưa có phải là “ngọc toàn bích” không lại cần một cái nhìn khác toàn cảnh hơn.

Ngã tư Charner (nay là Nguyễn Huệ) - Bonnard (Lê Lợi) năm 1934 nhìn về UBND TP.HCM hiện nay. Chính quyền Sài Gòn thời Pháp có dự tính xây dựng đường Bonnard như một phiên bản của một Champs-Élysées với nhiều nhà hàng, khách sạn nhưng không thành công vì thiếu tiền - Ảnh tư liệu

'Chưa dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam'

'Chưa có quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam'
Hãng Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói hôm 28/4 ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ những hạn chế về bán vũ khí cho Việt Nam. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nói tại một cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 10/5 rằng “chưa có quyết định nào” về lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel.
Tuy nhiên, vị trợ lý ngoại trưởng đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương nói lệnh cấm vốn đã được áp đặt trong nhiều thập kỷ vẫn được xem xét định kỳ. Ông Russel nói Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm này đối với Việt Nam trong năm 2014 để Việt Nam mua một số mặt hàng quốc phòng giúp bảo vệ vùng ven biển và mặt biển. Ông nhận xét rằng việc dỡ bỏ một phần thể hiện quan hệ an ninh-quốc phòng chiến lược đang tăng lên giữa hai nước.

Vũ Khoan: Gin hay quốc lủi đều là rượu cả!

Đoạn này bác Khoan nói không hay: "Tôi nói, người Mỹ thích uống rượu Gin, người Nga thích Vodka, trong khi đó người Việt Nam lại thích uống rượu quốc lủi. Rượu nào cũng là rượu cả, đều có chất cồn. Khác nhau là mỗi người uống theo một kiểu thôi. “Tôi” không chống “anh” thích Gin, thì “anh” cũng không nên bài xích “tôi” thích quốc lủi". Hỏi 100 người VN thì có lẽ cả 100 người đều thích Gin hay Vodka, chỉ có điều không có tiền thì đành phải vui lòng với quốc lủi. Cũng tương tự, hỏi 100 người VN thì có lẽ 95 người ghét dân chủ, nhân quyền ở VN hiện nay (còn 5% là cán bộ đảng viên), nhưng không được hưởng dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ hay ít nhất là kiểu Nga, thì cũng đành phải vui lòng với dân chủ, nhân quyền hiện tại và hy họng có thay đổi trong tương lai.
Ông Vũ Khoan: Trung Quốc miệng nói hữu hảo với Việt Nam nhưng lại đi chiếm lãnh thổ
Lê Thọ Bình - /Thứ Ba, ngày 10/5/2016 VietTimes -- "Chúng ta không khuyến khích chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nhưng cũng phải nhìn lại xem phía Trung Quốc đã cư xử với chúng ta như thế nào. Miệng họ nói hữu hảo, nhưng họ lại đi chiếm lãnh thổ của chúng ta", nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ quan điểm của ông với VietTimes.
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan
Ông Vũ Khoan đã thẳng thắn nhận định về quan hệ Việt-Mỹ trước thềm chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng 5 này, tình hình Biển Đông và một số vấn đề nóng khác...

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Nên ăn thức ăn vừa rơi xuống nền nhà?

Nên ăn thức ăn vừa rơi xuống nền nhà?
Melissa Hogenboom - Gilbert một nhà sinh thái học vi sinh vật tại Đại học Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ nói ông sẽ vẫn ăn thức ăn bị đánh rơi trên sàn, miễn là môi trường ở đó khá an toàn. Ông giải thích: "Nếu tôi làm rơi thức ăn trong một hố chôn bệnh dịch hạch, chắc chắn tôi sẽ không nhặt lên ăn." Để giải thích, ông đã nói thêm xa hơn vậy. Thực ra, ngay cả khi có liếm sàn nhà hay bệ ngồi nhà vệ sinh, bạn cũng khó có thể mắc bệnh.
Bạn có ngại phải ăn tiếp đồ ăn đã đánh rơi?
Ngày nọ, tôi đánh rơi một mẩu chocolate, và tự hỏi liệu có bao nhiêu vi khuẩn đã lọt vào món khoái khẩu của mình. Nhưng tôi không thấy nó dính bụi, nên vẫn nhặt lên ăn tiếp. Dù sao thì, sàn bếp nhà tôi cũng khá sạch và miếng chocolate mới rơi xuống chưa tới 5 giây.

Đừng bán nước theo cả nghĩa đen

Xem bình luận của tôi trong bài: Thủy điện sông Hồng: Nếu bán dự án cho nước ngoài..
Đừng bán nước theo cả nghĩa đen
Tôi cũng rất ngạc nhiên, nghe ông Vụ trưởng Vụ Thẩm định MPI nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 05/5 là: MPI nhận được ý kiến đồng thuận khá cao của các bộ ngành và địa phương tuy đây mới là ý tưởng sơ khai? Phải xem xét lại năng lực, và tầm nhìn của cán bộ tham mưu loại ngồi “phòng lạnh” này, đối với lãnh đạo.

sông Hồng 
Dự án giao thông thủy xuyên Á kết nối với Vân Nam-Trung Quốc trên sông Hồng “lợi bất cập hại”. Lợi thì chủ đầu tư và các “cổ đông” được hưởng nhưng tác hại thì toàn dân phải gánh chịu. Trung Quốc ngày càng tác động mạnh và chi phối nguồn nước ở cả sông Hồng và sông Mekong. Họ xây dựng tràn lan các nhà máy thủy điện bất chấp các hậu quả ở hạ lưu, thậm chí cho đến nay vẫn không cho các nước trong lưu vực sông được biết quy trình vận hành các nhà máy thủy điện vv …

Năm lĩnh vực ông Obama sẽ bàn ở Việt Nam

Năm lĩnh vực ông Obama sẽ bàn ở Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói chuyến đi của Tổng thống Obama quan tâm đến "vấn đề cải cách pháp luật" và "nhân quyền" tại Việt Nam trong cuộc họp báo sáng 10/5 tại Hà Nội. Ông Daniel nói: "Chúng tôi có những đối thoại quan trọng với chính phủ Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, qua những cuộc gặp song phương về nhân quyền của chúng tôi và cả trong những cuộc gặp chính thức". Ông cũng nói: "Cải thiện nhân quyền không chỉ có lợi cho quan hệ song phương mà còn là vấn đề quan trọng với sự ổn định và phát triển kinh tế của các nước đối tác"

Ông Daniel Russel có buổi họp báo sáng nay công bố những vấn đề cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

'Có tham nhũng hay không' khi cho Formosa xả ra biển?

'Có tham nhũng hay không' khi cho Formosa xả thải ra biển?
Tại buổi tọa đàm về vấn đề chất thải công nghiệp sáng nay (10.5), nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ đề nghị cần làm rõ việc có tham nhũng hay không khi cho phép Formosa xả thải ra biển. Tôi xin lưu ý rằng, nếu nhận tiền để đồng ý bằng miệng để cho doanh nghiệp xả thải ra biển thiếu kiểm soát thì hậu quả vô cùng đáng ngại. Nhận 1 đồng bây giờ thì vài năm sau có thể phải mất nhiều tỉ đồng trả giá, con cháu sẽ phải trả giá đau xót”
Không thể bất chấp hậu quả môi trường vì thu hút đầu tư
Phát biểu tại cuộc tọa đàm đang diễn ra tại Hà Nội, giáo sư (GS) Đặng Hùng Võ nhận định: các vấn đề cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, nghi vấn xả thải từ Formosa đều là những vấn đề mới nổi lên. Những vấn đề này cảnh báo việc quản lý môi trường, đặc biệt là môi trường nước ở ta, đang có vấn đề từ phía cơ quan quản lý.

Quản lý khủng hoảng - trường hợp Vũng Áng

Quản lý khủng hoảng - trường hợp Vũng Áng
08/05/2016  Khủng hoảng thường được định nghĩa là một sự kiện xảy ra bất ngờ và tạo nên mối đe dọa lớn cho cộng đồng, có thể về tài sản, về sự vận hành xã hội, hay về tính mạng của thành viên trong xã hội…
Thông thường, một khủng hoảng có các đặc tính sau đây:
1) Tạo nên mối đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho cộng đồng
2) Bất ngờ
3) Có rất ít thời gian để có quyết định ứng phó
Quản Lý Khủng Hoảng luôn là một trách nhiệm rất quan trọng của lãnh đạo.

Bí thư Hải cam kết không để con vợ làm ăn phi pháp

Bí thư Hoàng Trung Hải cam kết không để vợ con làm ăn phi pháp
Ngoài việc thường xuyên trau dồi đạo đức, ông Hải cũng cam kết với cử tri, không để vợ con, người thân lạm dụng quyền của mình để tiêu cực. "Chúng tôi cũng phải thường xuyên trau dồi đạo đức và phấn đấu không để vợ con, trong gia đình, người thân lạm dụng quyền của mình để làm ăn phi pháp, tiêu cực, tham nhũng.

Sáng nay 9/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 14, đơn vị bầu cử số 8 đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại huyện Phúc Thọ. Trình bày chương trình hành động của mình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, nếu đắc cử, ông sẽ phấn đấu để xứng đáng là người đại diện trung thành, tin cậy cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của cử tri.

Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung

Phân tích nguyên nhân cá chết hàng loạt tại một số tỉnh duyên hải miền Trung
GS. Phạm Hùng Việt* Điều này chỉ có thể giải thích rằng, do tác động của dòng hải lưu Bắc – Nam đưa tác nhân gây độc đi từ Hà Tĩnh qua Quảng Bình, Quãng Ngãi vào Thừa Thiên – Huế. Do đó, lượng chất độc có thể nhỏ hơn rất nhiều trong khi vẫn gây ra thảm họa như đã thấy. Từ suy luận này, chúng tôi đồng tình với nhận định trước đó của một số nhà khoa học khác khi cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này cũng chính là điểm khởi đầu, tức cảng Vũng Áng!
Các nhà khoa học khảo sát hiện trường, lấy mẫu 
phân tích nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung
Tại cuộc họp báo ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố 2 nhóm nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt:
- Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.
- Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên.

Thợ lặn Formosa: cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải

Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải
LĐO QUANG ĐẠI - TRẦN TUẤN 08/05/2016 Là thợ lặn chuyên nghiệp của Cty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Văn Đại (thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cá chết rất nhiều vào trưa 6.4, sức khỏe bị ảnh hưởng nên ông cùng 14 thợ lặn làm đơn xin nghỉ. Vị trí lặn tại điểm cuối của Cty Formosa, sát vị trí xả thải.
Thợ lặn Chu Văn Đại
Phóng viên Lao Động liên hệ để trao đổi về việc ông phát hiện cá chết trong quá trình lặn tại Cty Formosa, ông Đại đồng ý và hẹn gặp vào 17h30, sau khi đi làm về.

Những chuyện bực mình ở phố cổ Hội An

Những chuyện bực mình ở phố cổ Hội An
08/05/2016 TTO - Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ phản ảnh tình trạng chèo kéo, tranh giành khách, mập mờ giá cả dịch vụ du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam), khiến hình ảnh Hội An thân thiện trở nên xấu xí trong lòng du khách. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù cơ quan chức năng đã được phản ảnh và vào cuộc xử lý nhưng những chuyện bực mình này vẫn tiếp tục tồn tại, gây bức xúc cho du khách.

Nạn chèo kéo, giá bất hợp lý ở bến thuyền du lịch 
trên sông Hoài chưa được chấn chỉnh - Ảnh: V.Hùng
Bị trả tiền cao, 
còn bị mắng
Dù đã trở về Sài Gòn sau đợt ra miền Trung du lịch, nhưng kỷ niệm buồn về lần tham quan Hội An vừa qua vẫn chưa thể nhòa trong du khách L.P.. Trong phản ảnh đến Tuổi Trẻ, ông P. cho biết đã bị một phụ nữ tên Hoàng “gài” thả hoa đăng trên sông Hoài, bị bắt trả tiền giá “trên trời”.

Vụ Formosa: Nhu cầu minh bạch và ứng xử văn minh

Từ câu chuyện Formosa: Nhu cầu minh bạch và ứng xử văn minh
Đừng quên, bên ngoài kia, nhiều đối thủ trên đường đua kinh tế đều không chỉ khôn ngoan, giỏi giang, mà còn văn minh, nhân văn hơn chúng ta rất nhiều! Để bảo vệ lợi ích quốc gia, không có cách nào khác là phải tranh đấu dựa trên “hợp đồng”, trên luật pháp và chứng cứ!

Một khu vực trong dự án Formosa, Hà Tĩnh.
Sự kiện cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh và nhiều tỉnh miền Trung đang thu hút sự quan tâm của người dân cả nước, đặc biệt là về nguyên nhân dẫn đến thảm hoạ cũng như câu chuyện minh bạch trong đầu tư tại Việt Nam. 

Dự án SH: Chủ đầu tư hưởng lợi, đẩy hại cho đất nước!

Dự án tỉ đô trên sông Hồng: Chủ đầu tư hưởng lợi, đẩy hại cho đất nước!
Sau khi "siêu dự án" đường thủy Xuyên Á dọc sông Hồng được trình Chính phủ, hầu hết ý kiến các chuyên gia, người dân lên tiếng phản đối vì: Sông Hồng không có tiềm năng thủy điện như Sông Đà; việc nạo vét sông, xây đập ảnh hưởng đến hạ lưu và dòng chảy của vựa lúa lớn thứ 2 là Đồng bằng sông Hồng…

Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến dư luận đưa ra cái nhìn tích cực về dự án như: Cần bình tĩnh xem lại chủ trương đầu tư và mục đích xã hội hóa các công trình xây dựng cơ bản. Để giúp công chúng có cái nhìn đa chiều, Phóng viên báo Dân Trí đã tiếp cận nguồn văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua, trao đổi với một số chuyên gia kinh tế, điện lực để làm rõ vấn đề này.

Cá chết Formosa: Hóa chất cực mạnh, cực độc

Cá chết xếp lớp dưới đáy biển: Hóa chất cực mạnh, cực độc
Nên tận dụng sự giúp đỡ của Liên hiệp quốc
"Hiện tượng cá chết hàng loạt mà còn xếp tầng dưới đáy biển, chắc chắn là do có một nguồn hóa chất cực mạnh, xả ra cùng một thời điểm, khiến cho tất cả các loài cá chết đột ngột, tạo nên hiện tượng xếp lớp. Điều này cũng khẳng định thêm, chắc chắn không phải nguyên nhân là do thủy triều đỏ, bởi nếu do tảo nở hoa không thể khiến cá chết đột ngột, tức thời như vừa qua mà không có dấu hiệu rõ ràng.
Cá chết xếp lớp dưới đáy biển
Cá chết đột ngột vì chất độc
Những ngày qua, ngư dân các xã bãi ngang ven biển Quảng Bình đã phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển từ bờ ra từ 1 đến 6 hải lí. Bên cạnh đó, trong quá trình lặn xuống biển cách bờ chừng 2 đến 3 hải lý đã phát hiện các rạn san hô dưới đáy biển có một lớp màu trắng đục dày gần nửa mét, có nhiều cá chết chìm đang phân hủy, nước có mùi hắc như mùi của các chất tẩy rửa…

Nhìn rõ đáy biển cá chết, kết thúc kiểm tra Vũng Áng

Nhìn rõ đáy biển cá chết, kết thúc kiểm tra Vũng Áng
Đoàn kiểm tra liên ngành đã ghi nhận số liệu mang về Hà Nội phân tích, chưa có kết luận, các thợ lặn đã mục sở thị đáy biển. Chiều 7/5, đoàn công tác của Trung tâm điều tra tài nguyên, môi trường biển (MGMC) thuộc Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam (VASI) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang cũng đã phối hợp với Sở TN&MT Quảng Bình khảo sát, tìm kiếm ở khu vực cá chết xếp tầng ở vùng biển cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý.
Các thợ lặn cho biết, đáy biển có mùi hôi thối rất khó chịu
Sau khi chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho cuộc khảo sát đến khoảng 12h trưa, thuyền của đoàn mới thả neo. Khoảng gần 13h, đoàn công tác bắt đầu cho cuộc khảo sát.

Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

Kết luận kiểm tra môi trường VÁ: Đúng quy trình

Công bố kết luận kiểm tra môi trường nhiệt điện Vũng Áng 1: Thực hiện đúng các quy trình
Trang web của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) đã công bố một số nội dung kết luận kiểm tra về môi trường của đoàn liên ngành tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như nước làm mát bình ngưng, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt… đều thực hiện đúng các quy trình, đạt các tiêu chuẩn quy định của Bộ TN&MT.

Cống xả nước thải nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: TPCống xả nước thải nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: TP

(2) Quan chức thời thổ tả

Quan chức thời thổ tả (phần II)
Đã định thôi, không bàn về khổ nạn Formosa Hà tĩnh nữa, nhưng rồi nghe các quan chức phán bảo mới thấy mình thật là kẻ nhỏ nhen cố chấp, thiển cận, không nhìn xa, và bao dung độ lượng như quan lại VN.
Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát 
các hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường
Đây, ông Lương Duy Hanh – Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường), nói về môi trường như thế này: Về vấn đề môi trường. Môi trường chỉ là một căn cứ nhỏ trong việc cho phép hoạt động hay không thôi. Vấn đề trước đây điều chỉnh ĐTM (đánh giá tác động môi trường)-viết tắt của báo Dân Trí– và vừa rồi Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân có phát biểu, về mặt khoa học trên thế giới thì nếu đưa nguồn thải càng xa, có độ khuếch tán càng rộng thì khả năng gây ô nhiễm càng giảm. Trước đây định thải ra sông Quyền nhưng nếu thải sông Quyền thì ô nhiễm còn nguy hại nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thải ra biển.

(1) Quan chức thời thổ tả

Quan chức thời thổ tả (1)
Những ngập ngừng, ấp a, ấp úng của nhà cầm quyền VN trước tội ác của Formosa trong những ngày qua khiến ta phải đặt câu hỏi liệu cuộc khủng bố chất độc Vũng Áng Formosa Hà tĩnh phải chăng là một cuộc khủng bố chất độc không có tên gọi, và liệu kẻ tòng phạm của Formosa có bị vạch mặt chỉ tên. Những câu hỏi thuộc loại này đúng ra là câu hỏi của những vị dân biểu quốc hội, nếu đại biểu quốc hội là người nói tiếng nói của dân.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng dự lễ cắt băng khánh 
thành một tổ máy đốt than của nhà máy nhiệt điện Formosa 
Nếu đã dịch quốc hội từ tiếng Việt sang các thứ tiếng khác, ví dụ như tiếng Anh, là parliament thì phải biết rằng từ nguyên của parliament, parlare trong tiếng La tinh có nghĩa là nói, nói chứ không phải là ngủ gật. Bằng không xin đừng chuyển sang các thứ tiếng khác, hảy để nguyên Quốc hội bằng tiếng Việt để thiên hạ khỏi hiểu lầm.

Vì sao thủ phạm lại là Formosa Hà Tĩnh?

Vì sao thủ phạm lại là Formosa Hà Tĩnh?
Hôm nay, trên một tờ báo điện tử có một bài phỏng vấn đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong đó khẳng định Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận sai phạm trong xây dựng đường ống xả thải. Tuy nhiên, như mọi khi, bài báo này nhanh chóng bị gỡ. Trong một diễn biến khác, ngư dân lặn xuống biển khẳng định cá chết xếp lớp dưới đáy biển. Có người lo lắng hệ sinh thái dưới đáy biển bị tiêu diệt.
Hình minh họa
Tôi không có ý định gắn thảm hoạ cá chết với Formosa Hà Tĩnh, bởi tôi vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố bằng cớ khoa học đủ thuyết phục. Hôm nay tôi chỉ nói về các vấn đề xung quanh việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh.

Đã tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa

Xả nước thải làm cá chết, công ty trong nước vội vàng tự nhận trách nhiệm ngay vì chắc chắn sẽ bị điều tra ra. Nhưng công ty nước ngoài thì lặng thinh. Tại sao ? Vì họ biết có rất nhiều kẻ, thậm chí có cả một tập đoàn hùng hậu có tổ chức, sẽ chống lưng cho họ. Những kẻ này có nên được gọi là lũ, tập đoàn bán nước không ?
Việt Nam tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa
Nhiều người dân đã dùng thuyền vớt cá bị chết mang vào bờ nhưng không dám sử dụng vì sợ bị nhiễm độc. Chính quyền trong nước mau chóng điều tra ra nguyên nhân vụ cá chết bất thường trên sông Bưởi, Thanh Hóa, trong khi chưa có kết luận về thảm họa cá chết khác dọc bờ biển miền Trung.

Cá trên khu vực sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) mấy ngày qua chết hàng loạt, nổi trắng sông. Nhiều người dân đã dùng thuyền vớt cá bị chết mang vào bờ nhưng không dám sử dụng vì sợ bị nhiễm độc.

Không ai còn nhắc tới chiến thắng Điện Biên Phủ

Không ai còn nhắc tới chiến thắng!
Sáng ngày 08/05/2016, lời kêu gọi cho một cuộc tuần hành vì hoà bình, vì môi trường, vì sự sinh tồn của đất nước đã được lan nhanh khắp các kênh giao tiếp của người dân. Tôi không kêu gọi lật đổ ai hay cái gì ở đây, nhưng đã đến lúc người dân cần bắt chính quyền hiện nay phải xây, thay vì chỉ phá. Lịch sử dân tộc đã đến lúc cần đến một chiến thắng khác, chiến thắng của văn minh, dân chủ trước độc tài và bạo quyền. Hãy hành động để con cháu có thể nói tới chiến thắng trong hoà bình ấy một cách tự hào, với một đất nước thịnh vượng và văn minh.
Hình minh họa
Ngày 07/05/1954, Điện Biên Phủ thất thủ, một thiếu tướng Pháp bị bắt sống cùng 16 tiểu đoàn quân viễn chinh, một trung đoàn pháo binh và một phi đội máy bay trực chiến cùng với đơn vị xe tăng phối thuộc. Người Pháp mất tổng cộng 17 nghìn người trong đó có 11 nghìn bị bắt sống. Đây là một chiến thắng lớn trong lịch sử quân đội hiện đại. Người Việt đã đánh bại đạo quân tinh nhuệ nhất của Pháp và hất cẳng một cường quốc khỏi Đông Dương.

Việt Nam đang cắt cổ con gà đẻ trứng vàng của mình

Việt Nam đang cắt cổ con gà đẻ trứng vàng của mình.
Đất nước này chỉ thấy hai con đường: Một là dân tộc này xuôi tay, cam tâm một cổ hai tròng, làm nô lệ cho tài phiệt nước ngoài và bọn ma cô lãnh đạo. Hai là phản kháng lại, để làm chủ vận mạng của chính cá nhân và đất nước mình.
Không biết khu công nghiệp thuộc Vũng Áng sẽ đóng góp bao nhiêu vào GDP của Việt Nam ? Chưa tính được, vì khu công nghiệp chưa đi vào hoạt động. Chuyện tính được là con gà đẻ trứng vàng "kỹ nghệ du lịch", đang đóng góp hàng năm trên 10% GDP, có thể nay mai sẽ bị nhà nước CSVN cắt cổ làm món "xé phai" cho tập đoàn Formosa nhậu. Đó là chưa nói đến "nồi cơm" của hàng chục ngàn gia đình ngư dân sinh sống trên vùng biển dài trên 250 cây số cũng sẽ bị nhà nước đập bể.