Ăn 70% trái cây và rau quả mỗi ngày để "cứu mạng"
Phúc Minh (TBKTSG Online) - Những người mỗi ngày ăn 70% trái cây và rau quả, chứ không phải 50% như kiến nghị hiện tại của các tổ chức y tế, sẽ sống thọ hơn. Tuy nhiên, nước trái cây không có lợi. Trong khi đó, hoa quả đóng hộp có vẻ như càng làm gia tăng nguy cơ tử vong do bị ướp trong xi-rô, đường, hóa chất…Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong nói chung và tử vong sớm do các bệnh ung thư, tim mạch, đột quỵ... giảm khi tăng lượng trái cây và rau quả đưa vào cơ thể mỗi ngày.
Bảng liên hệ giữa tỷ lệ ăn trái cây và rau quả với tỷ lệ tử vong:
Lượng trái cây và rau quả ăn mỗi ngày
|
Giảm tỷ lệ tử vong
|
10-30%
|
14%
|
30-50%
|
29%
|
50-70%
|
36%
|
70-100%
|
42%
|
Nghiên cứu cho biết lợi ích sức khỏe lớn nhất có được từ rau tươi, tiếp theo là salad và trái cây. Tuy nhiên, nước trái cây không có lợi. Trong khi đó, hoa quả đóng hộp có vẻ như càng làm gia tăng nguy cơ tử vong do bị ướp trong xi-rô, đường, hóa chất…
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh kết quả nghiên cứu trên không phải là kết luận, có nhiều sự lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến kết quả trên. Bên cạnh việc ăn nhiều trái cây và rau quả, con người cần lựa chọn lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, không uống rượu.
Chính phủ Anh cho biết kiến nghị hiện tại của các tổ chức y tế “mỗi ngày ăn 50% trái cây và rau quả” vẫn thích hợp để áp dụng. Trong thực tế, nhiều người Anh thậm chí khó có thể đạt được tiêu chuẩn này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét