Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2022

'Hiệu ứng lồng chim'

Bài này hay, trải qua bao nhiêu năm tháng lao động kiếm tiền, rồi mua sắm, tích trữ đủ các loại đồ đạc mà mình không bao giờ dùng, đến lúc ngoài 50 tuổi tôi mới nhận ra "Sở hữu càng nhiều, hạnh phúc càng rời xa", "Người mà cái gì cũng muốn có thì cuối cùng chẳng được gì" và "Càng buông bỏ càng gần với hạnh phúc". Từ đó tôi chỉ ăn đủ để sống và để chơi, không quan tâm gì tới đồ đạc và các loại vật chất, đặc biệt là chẳng cần biết người khác khen hay chê mình thế nào, cứ sống tự nhiên theo nhu cầu của bản thân mình là tốt nhất. “Hiệu ứng lồng chim” chỉ con người nếu ngẫu nhiên có được thứ mà mình vốn dĩ không cần, vì muốn tránh lãng phí hoặc vì những nguyên nhân khác, họ sẽ có ý thức hoặc vô thức tiếp tục mua thêm nhiều thứ mà họ không cần khác.
'Hiệu ứng lồng chim'
FB Minh An • Cái gì cũng không nỡ vứt bỏ thì không thể nói tới chất lượng cuộc sống. Từ phức tạp quay trở về giản đơn, hãy để nội tâm trở lại trong sáng. 
Tiểu thuyết gia Tiền Chung Thư cho rằng, con người sống trên đời, mọi thứ bên ngoài đều không quan trọng, chỉ có kiến ​​thức bên trong và sự phong phú về tinh thần mới là nền tảng xác lập vị thế.
Năm 1907, Giáo sư James cùng với bạn của ông là nhà vật lý Carlson nghỉ hưu, rời khỏi Đại học Harvard. Một ngày nọ, hai người cá cược, James nói với Carlson rằng: "Tôi nhất định sẽ khiến anh nuôi một con chim”.

Châu Âu xoay chiều, ‘thỏa hiệp’ với Nga?

Châu Âu xoay chiều, ‘thỏa hiệp’ với Nga?
FB Đông Bắc • 29/04/22 Trong những ngày gần đây, hậu trường của cuộc chiến tại Ukraine đã có những diễn biến kỳ lạ. Làm thế nào mà tổng thống tái đắc cử của Pháp Emmanuel Macron lại không nhận điện thoại chúc mừng của Tổng thống Mỹ? Anh, Đức, Pháp vốn ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh tay với Nga, nay lại chấp thuận "thỏa hiệp" với Nga theo "luật chơi" của Putin. Phải chăng châu Âu đã thay đổi lập trường? Điều này có vẻ hơi khó tin, nhưng không may, đó là sự thật.

Tổng thống Pháp “xem thường” Mỹ

Theo New York Post, Tổng thống Biden cho biết Tổng thống Pháp Macron đã không nghe điện thoại khi ông gọi điện chúc mừng về cuộc tái đắc cử. Joe Biden cho biết "ông đã nói chuyện với nhân viên của Macron vào tối Chủ nhật khi tổng thống Pháp dự tiệc tại Tháp Eiffel và yêu cầu Tổng thống Mỹ gọi lại vào ngày hôm sau."

Một người lính kể về trải nghiệm cận tử

Một người lính kể về trải nghiệm cận tử
FB An Nhiên • Do một sai sót trong lúc phẫu thuật, một người lính đã bị chết lâm sàng trong 20 phút. Trong khoảng thời gian đó, ông nói rằng mình đã được lên Thiên đường và gặp Chúa. Trải nghiệm cận tử quý giá này đã biến đổi hoàn toàn cách nhìn nhận cuộc sống của ông, khiến ông nhận ra rằng tử tế và quan tâm đến người khác là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này.

Scott Drummond là một vận động viên tài năng được nhập ngũ vào Quân đội năm 1971. Trong khi các đồng nghiệp của ông phải đi đến Việt Nam và hy sinh tại đó thì ông lại may mắn hơn vì được giữ lại tiền tuyến để chơi bóng cho quân đội ở Đức.

Ông đã trải qua thời điểm cận kề cái chết khi đang chơi trượt tuyết vào năm 28 tuổi, khi đó ông nói rằng mình đã lên Thiên đường và gặp Chúa.

Nên khen các tướng Nga?

Nên khen các tướng Nga?
Nguyễn Hoàng Văn 28-4-2022 - Chúng ta có thể chỉ trích cuộc chiến của Nga ở Ukraine về mọi mặt nhưng cũng nên thừa nhận rằng có một điểm đáng khen, đó là việc tướng tá Nga chết nhiều vì họ đã … “xông pha trận mạc”! Chúng ta có thể chê họ dở về mặt quân sự nhưng ít ra, về mặt đạo đức, cũng có gì đó tạm gọi là công bằng so với những người lính trẻ.

ảnh Các tướng, tá Nga tử trận ở Ukraine. Nguồn: Daily Mail

Trong hồi ký Đêm giữa ban ngày, chương 9, ông Vũ Thư Hiên kể lại thời trẻ ở chiến khu Việt Bắc đã giật mình khi chứng kiến sự phân biệt giai tầng trong đám cố vấn Trung Cộng, lấy làm ghê tởm khi phát hiện ra những kẻ bỏ gia đình theo cách mạng chỉ để làm lính hầu, thậm chí phải gập người xuống làm cái đòn kê cho sếp đặt chân leo lên lưng ngựa.

Giá cả tăng cao, lạm phát đang "ngấm rất sâu"...

Trần Hoàng Ngân tiếng là một giáo sư tiến sĩ, nhưng phát biểu chuyên nịnh bợ và theo ý lãnh đạo. Vậy mà trong bài này, ông ta dám khẳng định "giá cả tăng cao, lạm phát đang "ngấm rất sâu" vào đời sống người lao động", thì đáng ngạc nhiên thật. Theo https://www.vietnamplus.vn/, tại phiên họp báo tối 29/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết kinh tế-xã hội tháng 4 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Cụ thể, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm và có thặng dư...". Giá hàng tiêu dùng theo chính phủ tính ra tăng chỉ có 2,64% thì làm gì cao, chỉ bằng 1/3-1/4 ở Mỹ. Vậy theo các bạn ông Ngân nói đúng hay số liệu của Chính phủ sai ?
Giá cả tăng cao, lạm phát đang "ngấm rất sâu" vào đời sống người lao động
26/04/2022 - (Dân trí) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM nhận định tình hình lạm phát đang "ngấm rất sâu" vào đời sống người lao động, một trong những dấu hiệu rõ nét là giá cả hàng hóa đang ngày càng tăng cao...

Toàn cảnh hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TPHCM (Ảnh: HMC).

Lương thấp người LĐ túng quẫn: Không dám lập gia đình

Mình vừa đăng bài "Lương ứng viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam khoảng 200-800 triệu đồng/tháng", còn đây là bài "bình quân tiền lương của người lao động VN là 4,9 triệu đồng/người/tháng". Sợ thật, người lao động VN phải làm thêm giờ nhiều, có khi lên đến 60 - 70 giờ/tháng, nên có tới 72% không muốn con mình sau này theo nghề nghiệp của mình. 5% công nhân được hỏi cho biết rất ít khi trong bữa ăn của họ có thịt, cá (chỉ 1-2 lần/tuần) và 34% cho biết thỉnh thoảng có ăn (3 lần/tuần); 41% cho biết chỉ đủ tiền để mua một số loại thuốc cơ bản. Họ không dám đi khám bệnh vì không có tiền... Mặc dù vậy, tại cuộc tiếp tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper đến chào xã giao ngày 24/5 vừa qua ở Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định lại câu nói "thần thánh”: “Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. 72% người lao động không muốn con mình sau này theo nghề nghiệp của mình; vậy thì có bao nhiêu % người dân VN không muốn con mình sau này mang quốc tịch Việt Nam ?
Lương thấp người lao động túng quẫn: Không dám lập gia đình, thường xuyên đi vay
NGUYỄN PHƯỢNG 27/04/2022 - Theo khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), bình quân tiền lương của người lao động là 4,9 triệu đồng/người/tháng. Vì lý do lương thấp nên hơn 12% lao động phải thường xuyên đi vay để chi tiêu. Nếu không làm thêm, lao động khó có thể đủ chi tiêu, sinh hoạt. Lương thấp cũng khiến hơn 54% lao động không dám lập gia đình…

Không nên trì hoãn

TS Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho rằng, người lao động chỉ chiếm khoảng 15% dân số và khoảng 27% lực lượng lao động xã hội nhưng đã đóng góp trên 75% ngân sách và trên 65% GDP của cả nước.

Lương ứng viên nước ngoài khoảng 200-800 triệu đồng/tháng

Lương ứng viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam khoảng 200-800 triệu đồng/tháng
NGUYỄN HƯƠNG 28, Tháng 04, 2022 Nhân sự nước ngoài được các doanh nghiệp Việt Nam “săn lùng” và trả lương rất cao, nằm ở khoảng 8,500 USD - 34,000 USD/tháng, tương đương gần 200 triệu - gần 800 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự vẫn nóng lên và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Ảnh: Thành Vân.

Tiểu thuyết mới về những cô gái mà Mao từng quan hệ

Tôi thích đọc truyện về quan trường Trung Quốc và lịch sử Trung Quốc hiện đại, vì chúng là hình ảnh của VN ở quy mô gấp chục lần. Qua đọc sách về cộng sản TQ, có thể hiểu rõ hơn về quan trường và chế độ cộng sản ở VN. Truyện thực về quan trường VN là điều cấm kỵ, không ai được viết nên không có mà đọc, do đó chỉ có thể hiểu quan trường VN thông qua đọc về quan trường TQ. Cách đây khoảng 2 tuần, tôi đã giới thiệu trên Blog và FB này tiểu thuyết Thiên Nga Hoang Dã (Ba người con gái Trung Hoa) của Jung Chang viết về lịch sử TQ trong suốt thế kỷ 20.
Tiểu thuyết mới về những cô gái mà Mao Trạch Đông từng quan hệ
Jonathan Chatwin – South China Morning Post, Nguyễn Thị Kim Phụng, biên dịch
Dưới đây là bài bình luận về cuốn sách sắp xuất bản Forbidden City (Tử Cấm Thành) của Vanessa Hua, Ballantine Books.
Forbidden City, Vanessa Hua
“Giống như hộp đựng trong hộp, và câu đố trong câu đố” – đây là cách nữ nhà văn người Mỹ gốc Hoa mô tả bản đồ Bắc Kinh cũ. Nằm ở trung tâm của các ô vuông đan xen vào nhau là Tử Cấm Thành, nơi hoàng đế cai trị và sinh sống, các sảnh hành lễ được xây dọc theo “long mạch” chạy từ bắc xuống nam, đi xuyên qua trung tâm thành phố.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Chiến tranh Ukraine kéo dài?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Chiến tranh Ukraine kéo dài?
Hậu quả toàn cầu của một cuộc xung đột kéo dài sẽ như thế nào?
Chiến tranh rồi sẽ kết thúc, và những khoảnh khắc kết thúc ấy thường rất sống động và đáng nhớ. Ví dụ như quyết định đầu hàng của Tướng Hợp bang Robert E. Lee trước Tướng Liên minh Ulysses S. Grant vào tháng 04/1865 đã đưa Nội chiến Mỹ đến hồi kết. Hay hiệp định đình chiến chấm dứt Thế chiến 1, được Đức và Đồng minh Hiệp ước ký kết trên một toa tàu gần Paris vào tháng 11/1918. Hoặc sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh, với biểu tượng là sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào tháng 11/1989 và sau đó là việc hạ lá cờ Liên Xô tại Điện Kremlin vào Lễ Giáng sinh năm 1991. Những sự kiện này xuất hiện trong văn hóa của chúng ta như những khoảnh khắc quyết định, mang lại cảm giác về một kết thúc rõ ràng.

Chuyện người Việt thời nay

Chuyện người Việt thời nay
Fb Du Uyên April 28th, 2022 — Người ta nói gần mực thì đen gần đèn thì sáng, hồi xưa tôi tưởng người ta nói gì là đúng cái đó. Nhưng… Đôi khi, cả mực cũng không đen và đèn cũng không sáng như chúng ta nghĩ.
ảnh Người mẹ suy sụp của Hải Đăng (plo.vn)
1. Hôm nay tôi có chuyện không vui, muốn bắt taxi dạo một vòng ngó Sài Gòn kẹt xe, cho đỡ buồn. Không ngờ, chỉ sau một câu nói của bác tài, mọi ưu phiền của tôi tan biến hết…

“Phồn vinh giả tạo”(?)

Đọc để nhớ một thời cả dân tộc ngây thơ, cả tin... Tiếc rằng bây giờ không còn chuyện cả dân tộc ngây thơ, cả tin, nhưng có lẽ cũng còn tới 2/3 dân tộc ngây thơ, cả tin. Thời trước 1975 tôi còn là học sinh, mải học, mải chơi nên nghe dạy và đọc nhiều về "phồn vinh giả tạo" nhưng tôi cũng không quan tâm, không để ý đúng hay sai. Sau đó lớn lên thì đất nước cũng vừa thống nhất, nhìn người ngoài Bắc đua nhau vào Nam mua hàng, thì không chỉ tôi mà rất nhiều người VN đã không tin vào cái gọi là "phồn vinh giả tạo" ở miền Nam.
“Phồn vinh giả tạo”(?)
FB Nguyễn Thông 28/04/2022 — Cái gọi là “phồn vinh giả tạo” có lẽ phải đặt lại, ngược chiều thì mới đúng. Càng cận ngày 30 tháng 4, trên báo đài tivi càng nhiều hoạt động “tưởng nhớ” về cuộc đổi thay dữ dội 47 năm trước. Nói đâu xa, trên tivi tối nay, lướt qua các kênh, chí ít cũng có gần chục chương trình “trực tiếp” về sự kiện lịch sử này. Nhà cháu chả có gì, lôi bài cũ ra (viết năm 2017) để hầu chuyện thiên hạ vậy.

Hôm rồi, dư luận ồn ào quanh chuyện một nhóm nhà sử học viết bộ sử mới đã không dùng những từ “ngụy, ngụy quân, ngụy quyền, chính quyền ngụy” để gọi chính thể Việt Nam Cộng Hòa như lâu nay nhà cầm quyền vẫn kết án. 

Bí quyết giúp Việt Nam đạt được khát vọng thu nhập cao

Tôi đồng ý với nhận xét của WB là "mức độ bao phủ trợ giúp xã hội của Việt Nam thấp hơn nhiều nước láng giềng Đông Á – Thái Bình Dương. Theo đó, Việt Nam sẽ cần cung cấp sự trợ giúp xã hội có hiệu quả hơn cho các hộ gia đình nghèo thông qua tăng mức độ bao phủ và mức phúc lợi, tăng tổng mức chi, đồng thời hợp nhất các chương trình phân tán hiện nay để đạt hiệu quả cao hơn" và "Mở rộng nguồn thu ngân sách, nghiên cứu các sắc thuế mới có thể hạn chế các hoạt động không mong muốn và tăng thu, đồng thời loại bỏ các khoản trợ cấp kém hiệu quả có thể giúp tài trợ cho các khoản đầu tư công cần thiết để xóa bỏ đói nghèo, và phát triển tầng lớp trung lưu an toàn về kinh tế". Tuy nhiên, theo tôi việc cơ cấu lại nguồn thu không được làm tăng tổng thu ngân sách mà nên giảm vì VN vẫn là nước có tỷ lệ thuế cao trong khi đại bộ phận người dân còn rất nghèo.
Bí quyết giúp Việt Nam đạt được khát vọng thu nhập cao
Hoài An - 29/04/2022 TheLEADER - Các chính sách tài khóa, cải thiện giáo dục đại học, và an sinh xã hội là chìa khóa để Việt Nam đạt được khát vọng trong phát triển.
Tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2010 – 2020 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh, giáo dục đạt nhiều thành quả, và có sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, dù bất bình đẳng tăng nhẹ trong nửa sau của giai đoạn mười năm vừa qua, World Bank (Ngân hàng Thế giới) cho biết trong báo cáo mới nhất.

VinFast có ‘đấu’ nổi Tesla trên đất Mỹ?

Bài này quảng cáo cho Vingroup. Tôi có rất ít hy vọng vào sự thành công của VinFast trên đất Mỹ, vì hai lý do. Một là Vượng nổi tiếng trong lĩnh vực câu kết với quan chức nhà nước để thâu tóm và làm giầu trên đất đai chứ không làm ăn được gì trong các lĩnh vực khác. Hai là về cơ bản Vin group đã bị nhà nước khống chế, biến thành một doanh nghiệp gần như doanh nghiệp nhà nước, mà doanh nghiệp nhà nước đã kinh doanh thì chỉ có thua lỗ. Tôi không tin lời ông Michael Lohscheller, cựu Giám đốc điều hành VinFast giới thiệu những lợi thế cạnh tranh đến từ sự khác biệt của VinFast: "đó là dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo". Cứ nhìn VinFast bán xe ở VN thì rõ. Sợ rằng để Vượng đem nhiều tỷ USD ra nước ngoài đầu tư kinh doanh rồi sẽ mất hết; tiền này cũng là tài sản quốc gia, rất tiếc. Dĩ nhiên, đây còn là giả định không có chuyện Vượng làm cách đầu tư này để giúp các nhóm lợi ích chuyển tài sản riêng ra nước ngoài.
VinFast có ‘đấu’ nổi Tesla trên đất Mỹ?
Phạm Sơn - 29/04/2022 TheLEADERTừng bước xây dựng chỗ đứng tại thị trường Mỹ, VinFast nhận được nhiều đánh giá tích cực về năng lực cạnh tranh khi phải "so găng" với nhiều ông lớn ngành xe hơi, đặc biệt là ông trùm xe điện Tesla.

VinFast gây ấn tượng mạnh mẽ tại CES 2022.
Tesla bắt tay xây dựng những viên gạch đầu tiên khi cả thế giới vẫn coi xe điện là một thứ gì đó hoang đường và điên rồ. Đến nay, thị trường xe điện dù mới chỉ bằng một phần nhỏ của xe xăng nhưng tương lai điện khí hóa giao thông vận tải đang ngày càng trở nên rõ nét.

Cuộc ‘đốt lò’ làm tiêu tan 40 tỷ đô la chứng khoán VN

Reuters: Cuộc ‘đốt lò’ của Việt Nam làm tiêu tan 40 tỷ đô la chứng khoán
29/04/2022 Reuters - Những cáo buộc về gian lận, thao túng thị trường và tham nhũng đã khiến một số công ty đang ở đỉnh cao nhất rơi tự do và giáng những cú giáng mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 
Carlos Casanova, nhà kinh tế châu Á cấp cao tại Union Bancaire Privée, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Singapore. “Môi trường chung không thuận lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài”.

Hàng loạt vụ bắt giữ doanh nghiệp cấp cao đã khiến chứng khoán Việt Nam bị xóa sổ 40 tỷ USD và làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư vào một thời điểm mong manh đối với nền kinh tế đang phát triển nhanh, hãng thông tấn Reuters nhận định.

Bắt đầu từ vụ bắt giữ tỷ phú Trịnh Văn Quyết cách đây một tháng, các nhà môi giới chứng khoán, phát triển bất động sản và thậm chí lãnh đạo hàng đầu đã bị bắt khi một chiến dịch chống tham nhũng kéo dài nhiều năm của Việt Nam mở rộng từ bộ máy hành chính sang các lãnh đạo doanh nghiệp.

Nga-Ukraine: Những người thân Nga ở Việt Nam nói gì ?

Chiến tranh Nga-Ukraine: Những người thân Nga ở Việt Nam nói gì ?
Tác giả: Hoàng Thị Hà và Điền Nguyễn An Lương
TÓM TẮT
Sự phân chia của chiến tranh Nga-Ukraine đối với Việt Nam được cho là vượt ra ngoài lĩnh vực kinh tế và ngoại giao. Trên thực tế, nó đã trở thành một điểm nóng trực tuyến với những câu chuyện trái ngược và khó hiểu, thể hiện thế giới quan và khuynh hướng chính trị khác nhau giữa các cư dân mạng Việt Nam.
Một cuộc khảo sát 28 trang / nhóm Facebook hoạt động trong các bài tường thuật có xu hướng ủng hộ Nga cho thấy một lực lượng luôn theo dõi các nguồn tin tức của Nga, phương Tây và thậm chí cả Trung Quốc để khuếch đại tiếng nói thân Nga và chống phương Tây.

Thứ Hai, 25 tháng 4, 2022

Có một "Hà Nội sửa vặt" ẩn sau những dãy phố tấp nập

Tính tôi tiết kiệm, tôi chỉ quan tâm đến giá trị sử dụng của các đồ vật, hàng hóa chứ ít quan tâm đến đẹp hay xấu, ngon hay không ngon..., đến mức vợ con thường bảo tôi ăn gì cũng ngon, mặc gì cũng được. Do đó, thời ở bên Tây, mỗi khi đồ đạc trong nhà như tivi, tủ lạnh... hư hỏng, dù là chúng rất mới, nhưng đều phải vứt đi mua cái khác, làm tôi rất tiếc. Tiếc chúng chứ không phải tiếc tiền mua mới thay thế. Ở Hà Nội thì tuyệt vời, ở đâu cũng có thợ sửa chữa vặt, thường là chi phí rất rẻ, hoặc có thể cũng rất đắt so với mua mới, nhưng tôi ít quan tâm. Điều tôi quan tâm nhất là vẫn sử dụng tiếp được những đồ vật thân quen của mình nên đất nước không phải sản xuất thêm những đồ vật mới, đỡ lãng phí tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường cho đất nước. Tất cả các hàng hóa và dịch vụ chúng ta dùng hàng ngày đều từ tài nguyên thiên nhiên mà ra. Vì thế tiêu dùng càng nhiều chính là phá hoại tài nguyên càng nhiều và gây ô nhiễm càng nhiều. Các nước phương Tây là xã hội tiêu thụ. Người dân ở đó tiêu dùng cực nhiều, cực lãng phí, nhưng đất nước họ vẫn đẹp vì các hàng hóa tiêu dùng đó được sản xuất ở các nước đang phát triển, bằng tài nguyên của các nước đang phát triển và đánh đổi bằng gia tăng ô nhiễm và biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.
Có một "Hà Nội sửa vặt" ẩn sau những dãy phố tấp nập
Thứ bảy, 23/04/2022 - Những chuyên gia sửa vặt ẩn sau những dãy phố tấp nập của Hà Nội bởi những mảnh ghép rất riêng tư, rất được việc, rất tỉ mỉ.

Cửa hàng chuyên sửa giảm xóc xe máy số 4 Lý Văn Phức
Tôi có một chiếc xe máy cũ lắm rồi, nhưng vẫn kẽo kẹt đi vì thích sự hoài cổ, cũng chẳng biết từ bao giờ những chiếc giảm sóc cứ lọc xọc, nhất là lúc đèo con thì khó chịu lắm.

Khách mất kiên nhẫn vì thủ tục nhập cảnh quá lằng nhằng

Từ lâu tôi đã phản đối việc khai báo y tế; đến bất cứ đâu, nếu nhìn thấy phải khai báo y tế là tôi không muốn vào, tôi chỉ vào trong trường hợp bất khả kháng. Gần đây, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát và số ca mắc mới trên cả nước có xu hướng giảm mạnh nên gần như khắp nơi đã bỏ khai báo y tế. Ngay cả các siêu thị lớn tôi thường vào như Mega Market (MM) hay BigC đều đã bỏ khai báo y tế từ lâu, thậm chí họ còn bỏ cả nước sát khuẩn. Các tuyến xe buýt cũng vậy, họ còn bỏ mọi hạn chế với khách, chỉ còn một yêu cầu duy nhất là đeo khẩu trang. Vậy mà ngành hàng không vẫn kiên trì bắt hành khách khai báo y tế, quả là bảo thủ trì trệ. Việc bắt khai báo y tế đối với người nhập cảnh đang gây khó khăn cho người dân, du khách đến hoặc về Việt Nam. Tình trạng ùn ứ tại khu xuất nhập cảnh của các sân bay đã diễn ra từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 khi đất nước vừa mở cửa và lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa nhiều. Nếu tới đây, chỉ cần 2-3 chuyến bay đáp về một lúc chắc chắn sẽ xảy ra ùn ứ nếu không hủy bỏ hay giảm mạnh thủ tục khai báo y tế. Tôi có nhiều dự định đi nước ngoài, nhưng với tình trạng mập mờ y tế hiện nay, thì không dám đi đâu cả. Sợ nhất là dính Covid hay thành F1 là bị cách ly bắt buộc.
Khách mất kiên nhẫn vì thủ tục nhập cảnh Tân Sơn Nhất quá lằng nhằng
Thư Trần 24/4/2022 Sau khi toát mồ hôi điền các mục khai báo y tế thủ công tại khu vực nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách thở dài ngao ngán vì cả tiếng chưa qua nổi cửa kiểm dịch. 

Khách chờ khai báo ở khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thư Trần.
“Rất lằng nhằng, rắc rối khi phải điền thủ công từng mục thay vì quét mã code như một số nơi", chị Kim phàn nàn trong lúc điền thông tin khai báo y tế. Giống như chị, rất nhiều hành khách khác cũng chung tâm trạng khó chịu khi chờ đợi hơn một giờ đồng hồ vẫn chưa xong thủ tục nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Thế lực nào che chắn cho Quyết mấy chục năm qua?

Một số người chuyên đầu tư bất động sản nói với tôi: "Tôi chỉ tin anh Quyết, anh Quyết đầu tư vào đâu thì tôi đầu tư ở đó; cả đời tôi chỉ đi theo anh Quyết thì không lo gì không giầu". Không hiểu bây giờ anh Quyết vào tù, tập đoàn FLC có nguy cơ tan rã..., thì họ có còn nhất nhất đi theo anh Quyết nữa không ? Tôi cực lực phê phán cách làm giầu dựa trên móc ngoặc với quan chức chính quyền của anh Quyết; đấy không phải là cách làm giầu hợp pháp và bền vững. Không biết đích xác tên tuổi của thế lực nào che chắn cho Trịnh Văn Quyết lộng hành mấy chục năm qua, nhưng chắc chắn chúng phải là quan chức nhà nước.
Thế lực nào che chắn cho Trịnh Văn Quyết lộng hành mấy chục năm qua?
4-2022 - Trịnh Văn Quyết, còn có biệt danh là Quyết còi, SN: 1975 tại Vĩnh Phúc, trong một gia đình công chức nghèo. Sau khi học xong ĐH Luật Hà Nội, Quyết khởi nghiệp với số vốn 18 tỷ. Sau đó Quyết được một quan chức lớn bảo lãnh vay được 105 tỷ nhân dân tệ từ ngân hàng công ICBC (Ngân hàng công thương TQ), từ đó thanh thế của Quyết lên như diều gặp gió. Quyết đi đến đâu là các quan chức địa phương trải thảm đỏ đón tiếp. Quyết chỉ tay tới đâu là đất ở đó sẽ về tay Quyết.

Từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kontum, Phú Quốc.v.v... đều có đất của Quyết. Quyết đi đến đâu là dân ở đó oán hận ngút trời. Máu và nước mắt của người dân thấm đượm trên tầng tấc đất Quyết còi cướp được. Lúc lấy của dân thì như cướp, lúc bán cho dân thì như cắt cổ.

Quyết kinh doanh tập trung ở ba lĩnh vực: Là bất động sản dưới hình thức các dự án; Là đầu tư thị trường chứng khoán; Và cuối cùng là làm sân golf.

Vai trò của lính bắn tỉa và kính ngắm bắn tỉa.

Đọc bài này để thấy vai trò của lính bắn tỉa và kính ngắm bắn tỉa.
Tại sao khi rút, lính bắn tỉa có thể vứt súng nhưng phải giữ kính ngắm?
24/04/2022 Người ta nói rằng khi lính bắn tỉa rút lui có thể vứt súng đi nhưng nhất định phải giữ kính ngắm bên mình. Nhiều người có thể nghĩ rằng kính ngắm khi rời khỏi súng thì không có tác dụng gì, vậy mang nó theo làm gì? Giữ súng trong tay còn có thể diệt địch phòng thân, chẳng phải sẽ tốt hơn sao? 

Nhưng thực ra kính ngắm của súng bắn tỉa giống như kính viễn vọng, có thể khuếch đại mục tiêu. Khi lính bắn tỉa rút lui, thường thường có thể sẽ gặp những con đường không quen thuộc, có kính ngắm thì họ có thể quan sát tình hình con đường phía trước ở cự ly rất xa. Đồng thời họ cũng có thể dùng nó để quan sát động tĩnh của quân địch, tránh việc nhắm mắt chạy bừa.

Kinh khủng đường dây 1500 “Sugar baby”

Đọc bài này thấy thông tin quá khủng. 1.500 "Sugar baby" chỉ là con số của một đường dây và giá tiền các cô gái trong đường dây lên đến 3-25 triệu đồng một lần; qua đêm giá 6-50 triệu đồng. Các dịch vụ theo tháng dao động 15-50 triệu đồng, còn sextour 10-25 triệu đồng/người/ngày. Toàn là những con số trên trời trong suy nghĩ của những người bình thường. Từ lâu mình đã ủng hộ tự do hóa mãi dâm nhưng phải thỏa mãn một số điều kiện, ví dụ có những khu vực riêng cho các lầu xanh, có những quy định về tuổi, sức khỏe của các cô gái và điều kiện vệ sinh, an toàn... tại các điểm mãi dâm... Trong trường hợp Nhà nước vẫn muốn cấm mãi dâm, thì nên công khai danh tính của cả người mua lẫn người bán dâm.
Đường dây 1500 “Sugar baby”, công bố danh tính các "daddy" được không?
HOÀNG LÂM - 24/04/2022 Một đường dây cung cấp "Sugar baby" bị phát hiện, thực chất là một đường dây mại dâm với con số lên tới 1.500 "Sugar baby" tham gia. 
Cơ quan công an cho biết, cầm đầu đường dây là một "tú bà" mới chỉ là sinh viên năm thứ nhất. Tú bà dùng mạng xã hội để giới thiệu những "Sugar baby" là những người đẹp, sinh viên tạo thành các nhóm kín để thu phí khách mua dâm. 1.500 "Sugar baby" là con số khó tin trong một đường dây. Và chỉ cần nhìn vào nguồn "cung" là đủ biết "cầu" cao như thế nào.
Một tài khoản rao tìm "Sugar daddy" trên mạng xã hội.
Nữ sinh năm nhất cầm đầu đường dây mại dâm gồm 1500 "Sugar baby" vừa bị phát hiện ở TPHCM. Ảnh: CACC

Nga có thực sự bị cô lập như mong muốn của phương Tây?

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố "Moskva đang bị cô lập chưa từng có" là đúng nhưng cần chú thích đó là nói về cấm vận của Mỹ và đồng minh gồm khoảng 30 nước phương Tây giầu quen sống giàu sang nhờ cướp đoạt công sức lao động của nhân dân các nước đang phát triển. Còn đa số gần 200 nước khác trên thế giới không cấm vận Nga, thực tế họ còn ủng hộ Nga nhưng vì họ sợ và dưới sức ép của Mỹ và các nước phương Tây nên bề ngoài họ phải bỏ phiếu chống Nga. Đặc biệt, những nước đang phát triển lớn và có thực lực thì họ không bỏ phiếu chống Nga, thậm chí có nước còn bỏ phiếu ủng hộ Nga. Giáo sư Chris Landsberg nhận định rất đúng với tờ the Washington Post: “Ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng khẳng định tính độc lập bất chấp thực tế là họ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với phương Tây và thậm chí đang cần sự hỗ trợ của phương Tây”. Hoan hô Ngoại trưởng Áo tuyên bố hoài nghi về việc Ukraine trở thành thành viên đầy đủ trong khối EU. Ông chính xác: "người Ukraine đã phải trả "một cái giá quá cao" cho những sai lầm của các nước châu Âu" và "Nhận thức thiên lệch của họ về thực tế đã làm suy yếu châu Âu về mặt chính trị và kinh tế, cho phép Nga phá hoại sự ổn định của EU và thể hiện sự hung hăng chống lại các nước châu Âu. Có vẻ như cuộc chiến hiện tại, nạn nhân và sự tàn phá là không đủ đối với họ". Áo là 1 trong 27 nước thành viên của EU; chỉ cần 1 nước thành viên như Áo không đồng ý thì Ukraine không thể gia nhập EU.
Nga có thực sự bị cô lập như mong muốn của phương Tây?
24/04/2022 Hai tháng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Moskva đang bị cô lập chưa từng có. Vậy đây có phải là thực trạng của Nga? 
Hãng thông tấn AFP (Pháp) đánh giá nỗ lực nhằm tẩy chay Moscow đã vấp phải phản kháng từ một bộ phận cộng đồng quốc tế.
Người dân di chuyển qua một bảng tỷ giá hối đoái tại Moskva (Nga). Ảnh: AP

Du lịch 'Cao nguyên đá Hà Giang' giữa lòng Hà Nội

Du lịch núi Trầm Chương Mỹ - 'Cao nguyên đá Hà Giang' giữa lòng thủ đô Hà Nội
Chào các bạn Blog và FB, độ này một số bạn thấy mình ít đăng bài và ít trả lời bình luận nên có gửi email và messenger hỏi thăm. Mình đã trả lời các bạn ấy là FB và tuổi già đang làm mình thay đổi để trở lại với cuộc sống trước đây của mình nên bây giờ mình bận rộn hơn và không còn nhiều thời gian cho 
Blog và FB.
Trong 6-7 năm gần đây, FB đã vô hiệu hóa và chặn các trang của mình liên tục làm mình phát chán với nó. Blogger.com thì thay đổi cách đăng bài gây khó khăn và mất thêm thời gian cho người đăng, trong khi số người quan tâm tới Blog càng ngày càng ít... Mình không hiểu tại sao các ông lớn truyền thông lại làm thế, chẳng lẽ thời đại dân chủ và tự do ngôn luận đang dần dần chấm dứt trên toàn thế giới ? Đến Tổng thống Mỹ D. Trump cũng bị chúng chặn thì đúng là mình không thể hiểu nổi.