Thứ Bảy, 30 tháng 10, 2021

Thơ Thái Bá Tân về Võ Nguyên Giáp

Tôi đăng bài này vì thấy nhiều người VN vẫn ngộ nhận Võ Nguyên Giáp là đạo đức, là nhân văn, là thiên tài quân sự, rồi học theo chữ Nhẫn vô cảm và nhục nhã của ông ta. Trong nửa cuối đời, ông ta sống theo tôn chỉ gắng chịu Nhẫn Nhục để đổi lấy Chức vụ và Bổng lộc. 80 tuổi (1991) vẫn cố tình không chịu về hưu nên họ buộc phải ép ông về. Được nhà nước phân nhà mới nhưng nhất quyết không nhận mà cứ bám vào ngôi nhà cũ đẹp nhất đường Hoàng Diệu. Dành 10 năm 1995-2005 tìm, chọn đất xây lăng mộ cho mình... Võ Nguyên Giáp là người đều têu cho cái trò bỏ nghĩa trang Mai Dịch, tìm đất tốt xây lăng mộ riêng; điều này vi phạm pháp luật về nơi chôn cất. Sau cú mở màn của ông, một loạt quan chức tứ trụ và Ủy viên Bộ chính trị khác như Đỗ Mười, Trần Đại Quang, Phan Văn Khải... đã bắt chước, dẫn tới thiệt hại rất lớn cho đất nước. Còn nhiều điều tệ hại đáng nói về ông này. Hồi những năm 1980, tôi đã gặp và nghe ông ta nói, thấy chẳng có trình độ gì đáng phải kính trọng...
Thơ Thái Bá Tân về Võ Nguyên Giáp
VÕ NGUYÊN GIÁP
Nhẫn nhục mưu việc lớn
Là việc rất đáng khen.
Nhẫn nhục để khỏi chết
Là thứ nhẫn nhục hèn.
Famed Vietnam General's Legacy Remains Divisive
Nhớ hồi ông Giáp chết,
Cả nước như lên đồng.
Đặc biệt mấy bác trẻ
Vật vã khóc thương ông.

Tự do ngôn luận phải là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm

Tự do ngôn luận phải là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm
Lại bị cảnh báo vi phạm tiêu chuẩn thối của FB. Đã 3 lần trong tuần vừa qua nên 3 bài không đăng được, dù nội dung rất bình thường. Tôi đã gửi tin tới FB phản đối các quyết định chặn đăng bài của FB mặc dù biết càng đấu tranh với FB thì càng bị FB tăng cường chặn. Tự do ngôn luận phải là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm ở mọi quốc gia.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Trang BBC ngày 26/10 đã đăng bài tố cáo Mark Zuckerberg 'đích thân ký với VN để chặn bài "chống nhà nước"' vì cần lợi nhuận hơn là bảo vệ mục tiêu tự do ngôn luận. Nội dung chính của bài viết như sau:

Thứ Sáu, 29 tháng 10, 2021

Vì sao người Nhật không thích bàn chuyện “trỗi dậy”?

Đọc bài này càng thấy lãnh đạo nước ta thua xa lãnh đạo và người dân Nhật ở đức khiêm tốn, cũng thua xa lãnh đạo Trung Quốc ở tinh thần học hỏi. Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc 9 lần học tập thể về lịch sử phát triển 500 năm qua của 9 nước từng “trỗi dậy” như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Mỹ, qua bộ phim gồm 12 tập, mỗi tập 50 phút... Có lẽ việc lãnh đạo nước ta chịu khó học tập chỉ có dưới thời các Tổng bí thư Lê Duẩn và Đỗ Mười, còn dưới thời các Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng dường như không ai quan tâm đến việc học Bản thân họ không học đã đành mà họ cũng không quan tâm tới việc học tập chuyên môn, khoa học của các cán bộ cấp dưới; họ chỉ quan tâm nhồi nhét kiến thức quản lý hành chính và lý luận chính trị trung cao cấp cho cán bộ. Tôi đánh giá rất cao Tổng bí thư Lê Duẩn vì sau khi choáng ngợp vì chiến thắng 30/4 và có những phát biểu huyênh hoang, ông đã sớm nhận ra sự dốt nát của chính mình và đội ngũ cán bộ cấp dưới. Do đi theo con đường của Liên Xô (ai cũng nghĩ hồi đó Liên Xô vẫn đang phát triển rất mạnh), nên từ năm 1977 ông Duẩn đã mời chuyên gia Liên Xô vào dạy quản lý kinh tế cho cán bộ cao cấp. Mỗi năm tổ chức học 1-2 khóa ở VN và sang Liên Xô học thêm 4 tháng. Nghe nói khóa I học ở hội trường Ba Đình, tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư trung ương Đảng tham gia học. Khóa II học ở khách sạn Bến Nghé Sài Gòn, dành cho cán bộ cấp Bộ trưởng và tương đương... Các khóa học được mở liên tục từ năm 1977 đến năm 1989 trước khi Liên Xô tan rã. Tôi rất may mắn được học khóa năm 1984 mở tại trường Quản lý Kinh tế Trung ương ở số 10 đường 3/2 Sài Gòn. 
Vì sao người Nhật không thích bàn chuyện “trỗi dậy”?
Tác giả: Canh Hân (Trung Quốc) | Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành
Lời người dịch: Năm 2006, dư luận Trung Quốc rung chuyển dưới tác động của bộ phim tài liệu có tên “Nước lớn trỗi dậy” chiếu trên đài Truyền hình trung ương. Đó là do bộ phim đã đáp ứng nguyện vọng khao khát của 1,3 tỷ dân nước này –– từ lâu họ đã vô cùng quan tâm vấn đề “Phục hưng Trung Hoa” và “Trung Quốc trỗi dậy”. Đạo diễn Nhiệm Học An cho biết ông có ý định làm phim này vào cuối năm 2003, khi nghe tin Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc 9 lần học tập thể về lịch sử phát triển 500 năm qua của 9 nước từng “trỗi dậy” như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Mỹ. Phim làm trong 3 năm, gồm 12 tập, mỗi tập 50 phút, năm 2006 bắt đầu chiếu làm hai đợt. Sau đó bộ sách cùng tên được biên soạn và phát hành với số lượng cực lớn. Nhiều báo, đài, mạng đã bàn về đề tài này trong nhiều năm. Dư luận cho rằng phim và sách đã góp phần tăng cường tinh thần dân tộc của người Trung Quốc trên con đường phấn đấu trở thành “đại quốc”. Trong bối cảnh toàn dân Trung Quốc sôi nổi bàn chuyện “Nước lớn trỗi dậy” như thế, tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 12/1/2008 đăng bài “Vì sao người Nhật không thích bàn chuyện trỗi dậy” của Canh Hân (Geng Xin), Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ hai bờ Nhật Bản mà chúng tôi tóm tắt giới thiệu dưới đây. Bài này phần nào thể hiện suy nghĩ của một số trí thức Trung Quốc trước vấn đề nhạy cảm nói trên; tuy tác giả viết cho người Trung Quốc nhưng chúng tôi thiển nghĩ có lẽ người Việt Nam cũng nên đọc. Lưu ý: Các ghi chú cuối bài và trong ngoặc [ ] là của người dịch.

Chiến tranh Đài Loan có thể sớm nổ ra?

Chiến tranh Đài Loan có thể sớm nổ ra?
Bắc Kinh có thể nghĩ rằng họ có cơ hội để chiếm Đài Loan trước khi các khoản đầu tư quân sự của phương Tây mang lại kết quả. Trung Quốc chắc chắn sẽ đặt ra một thách thức lâu dài đối với Mỹ ở cả các khía cạnh ngoài vấn đề sức mạnh quân sự. Nhưng rủi ro cấp bách nhất hiện nay là Bắc Kinh có thể nhìn thấy lợi thế khi dùng đến biện pháp chiến tranh. Thuyết phục Bắc Kinh rằng họ không thể giành được lợi ích từ việc xâm lược phải là một ưu tiên hàng đầu đối với Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một “cuộc cạnh tranh chiến lược”, như cách nói của chính quyền Biden, trong đó Đài Loan nổi lên là tâm điểm. Nhưng một quan điểm đang dần chiếm ưu thế trong chính quyền Mỹ dường như cho rằng mặc dù Trung Quốc là một thách thức nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ đối với lợi ích của Mỹ, nước này không gây ra một mối đe dọa quân sự trực tiếp nào. Đây là một giả định rất thiếu thận trọng, có thể dẫn đến chiến tranh và cuối cùng là thất bại của Mỹ. Để tránh kết cục thảm hại đó, Hoa Kỳ phải nhận ra rằng Trung Quốc là một mối đe dọa quân sự, và xung đột có thể sớm xảy ra.

Ma Việt, Ma Phi

Chuyện trên đường vượt biên bằng đường biển. Biết đâu lại có ngày người Việt sẽ phải lặp lại những chuyến vượt biên đau khổ như thế này.
Ma Việt, Ma Phi
Triều Phong 28 tháng 10, 2021 - 
Thế là chúng tôi đã qua một kỳ trăng bình an. Ngày thì trông trời ngóng biển, núp nắng dầm mưa. Đêm thì hóng gió đếm sao, vào khoang trốn bão. Con thuyền chết máy cứ vậy mà lênh đênh, trôi bềnh bồng suốt mười mấy ngày.

Tối nay trăng non mọc chênh chếch, cả đám thanh niên kéo ra ngồi trước thuyền đấu láo, mặc kệ số phận. Trên đầu mũi thuyền, tôi dõi mắt nhìn ra xa, tìm kiếm một con tàu. Dưới ánh sáng nhợt nhạt, biển rộng mênh mông, những lượn sóng nhỏ vỗ lăn tăn khiến cho mặt biển giống như ngàn con cá bạc đang quẫy khúc nhạc vui. Về khuya, gió lớn dần, thuyền cứ đong đưa qua lại như trứng hột vịt lắc lư trên sóng nước, mọi người lần lượt chui xuống hầm tránh lạnh bỏ lại tôi với thằng Khanh bên ngoài. Nó là dân Ông Tạ, nhỏ hơn tôi vài tuổi, chuyến này Khanh dẫn Thoa; vợ sắp cưới, theo cùng vì tin chủ tàu bởi họ bảo đảm “chắc ăn như bắp.” Ai dè…

Mơ ước dân mình được như… Lèo

Mơ ước dân mình được như… Lèo
FB Hồng Hải - Nhiều người hay đem những đức tính cao quý của người Nhật ra để so sánh, để thấy người Việt mình tệ biết chừng nào. Rồi nhiều người khác kêu rằng so sánh như vậy là khập khiễng. Khập khiễng vì nước Nhật giàu có và văn minh từ lâu, sao bì được.

Tôi thấy vầy: Có thể phú quý sinh lễ nghĩa; rách quá, đôi khi cũng khó mà thơm, thế nhưng văn minh là chuyện khác. Không phải cứ giàu là văn minh, và ngược lại (Tôi, và chắc các bạn cũng vậy, đã nhiều lần chứng kiến lắm kẻ giàu nứt đố nhưng văn minh vẫn là zero đó thôi).

Tin rất vui: Chủ tịch nước nêu 5 đề xuất tái thiết......... châu Phi

Tin rất vui: Chủ tịch nước nêu 5 đề xuất tái thiết........................ châu Phi sau Covid-19
Đọc tin này buồn cười quá. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa nêu 5 đề xuất để quốc tế hỗ trợ châu Phi tái thiết và phát triển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch. Tưởng ông đề xuất các chính sách, giải pháp cứu dân cứu nước đang nguy khốn vì Thủ tướng và Chính phủ đã và đang loay hoay, rối bời đến mức áo quần đẫm mồ hôi vì không tìm được 
chính sách, giải pháp nào khả dĩ cứu dân cứu nước; các địa phương thì đang hỗn loạn, cát cứ tràn lan, mỗi nơi làm một kiểu... 
Có thể là hình ảnh về 1 người
Với tư cách là Chủ tịch nước, có quyền đề nghị Quốc hội miễn nhiệm, bãi nhiệm Thủ tướng Chính phủ và miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, nên vai trò cực kỳ to lớn. Ốc không mang nổi mình ốc, vậy mà ông không làm việc nước lại đi lo cho châu Phi. 

Vài suy nghĩ về việc có nên mua máy bay cho cảnh sát cơ động?

Thích nhất câu này: "KHÔNG BIẾN CÔNG AN THÀNH QUÂN ĐỘI THỨ 2. HAI LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ SONG SONG TỒN TẠI TRONG MỘT QUỐC GIA LÀ ĐIỀU NGUY HIỂM". Tôi cảm tưởng quyền lực, vị thế, lực lượng, phạm vi hoạt động... của ngành công an bây giờ cao hơn, mạnh hơn quân đội rất nhiều. Công an chỉ thua quân đội duy nhất về trang thiết bị, nhất là xe tăng, đại bác, máy bay, tầu ngầm... Cứ cái đà phát triển hiện nay, từ tăng cường quân số và trang thiết bị đến xây dựng lực lượng văn công văn nghệ, xây dựng lực lượng kỵ binh, mua sắm máy bay... thì chẳng mấy chốc người dân chỉ biết đến công an chứ không nghĩ đất nước còn có quân đội.
Vài suy nghĩ về việc có nên mua máy bay cho cảnh sát cơ động?
FB TS Nguyen Ngoc Chu - Không ai không mong muốn cho đất nước giàu mạnh, hùng cường, có vị thế được nể trọng trên trường quốc tế. Ai cũng muốn có một quân đội hùng mạnh tinh nhuệ để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Ai cũng muốn có một lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp để bảo vệ pháp luật, duy trì trật tự và an toàn công cộng. Bởi thế, cung cấp thiết bị hiện đại cần thiết cho các lực lượng chuyên nghiệp là không bàn cãi. Vấn đề bàn cãi là thế nào gọi là cần thiết, cái gì là cần thiết?
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang cưỡi ngựa, mọi người đang đứng, ngựa và ngoài trời
Ví như quân đội, nước nào cũng phải chế tạo hay mua sắm các vũ khí hiện đại nhất. Vũ khí đắt tiền mà hầu như không bao giờ được sử dụng. Bỏ không, mất tiền, hàng năm phải mua mới, vậy mà đối với nhiều quốc gia là cần thiết. Nhân loại mỗi năm phải chi hàng ngàn tỷ đô la cho vũ khí, cho chạy đua vũ trang, trong khi hàng trăm triệu người dân chưa đủ cơm ăn áo mặc. Một nghịch lý chưa có lời giải trong nhiều năm nữa.

TP.HCM đã phải công bố giá xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế

TP.HCM đã phải công bố giá xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế
Trước áp lực của dư luận về việc 
xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế quá cao so với chi phí nhập khẩu, hôm qua 28/10, Sở Y tế TP. HCM đã công bố giá xét nghiệm COVID-19 ở 93 đơn vị y tế công và tư. Theo danh sách này, có 52 cơ sở y tế công, 24 bệnh viện tư nhân và 17 phòng khám tư nhân đã công bố giá, với giá thấp nhất là 60.000 đồng, cao nhất là 3,2 triệu. Đáng chú ý là tất cả các đơn vị y tế công đều công bố giá xét nghiệm kháng nguyên nhanh dưới 200 nghìn đồng/test, thông thường chỉ khoảng 100 nghìn đồng, nhưng giá của Bộ Y tế đặt ra và được các đơn vị y tế công ở Hà Nội áp dụng là 238 nghìn đồng.
Danh sách các cơ sở y tế công lập công khai giá xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn)
Danh sách các cơ sở y tế công lập công khai giá xét 
nghiệm COVID-19. (Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn)
Như vậy giá của Bộ Y tế đặt ra có thể coi là giá trên trời, bị dư luận phê phán là rất đúng. Thực tế trong suốt thời gian qua, người dân đã bị bóc lột bởi cái giá trên trời này; chỉ đến nay, dưới áp lực của dư luận, các bệnh viện công và tư đành phải công bố mức giá mới thấp hơn hẳn giá trên trời đó.

Thứ Năm, 28 tháng 10, 2021

ĐỪNG LẠM DỤNG TỪ VĂN HÓA! VĂN HÓA LÀ GÌ?

Chính sách văn hóa nói riêng và xã hội nói chung đã và đang biến nước ta thành một xã hội có lối sống khoe mẽ, ca ngợi tôn vinh bằng cấp hơn thực học và trí tuệ, thích nói chữ nhưng không hiểu chữ, chuộng hào nhoáng giàu có bên ngoài mặc kệ bên trong hèn kém, man rợ; coi quyền lực giá trị hơn phẩm chất con người... Thực chất là chúng ta đã và đang tiếp tục đập nát tất cả văn hoá nhân bản của cha ông và của nhân loại đã có trên đất nước, tự sáng tạo và góp nhặt, copy những thứ văn hóa lệch lạc, vụn vặt, vô nhân tính để xây dựng một nền văn hóa mới rồi gọi là nền văn hoá mới XHCN và con người mới XHCN. Hiện nay câu cửa miệng của quan chức từ Tổng bí thư xuống các cán bộ bình thường và trong các văn bản, báo cáo là từ "nhân văn" nhưng những người sính dùng từ này lại không biết đến 2 từ khác là "nhân bản"và "nhân đạo" vốn là bộ kiềng 3 chân làm nên văn hoá nhân loại. Hậu quả là quyền con người bị chà đạp, con người chỉ  được xem là phương tiện sản xuất và đóng thuế nuôi chính quyền. Một xã hội, một nền văn hóa như thế không thể được coi là có văn hoá.
ĐỪNG LẠM DỤNG TỪ VĂN HÓA! VĂN HÓA LÀ GÌ?
FB Ba Kiem Mai - Mấy hôm nay, Quốc hội bàn về dự Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi. Trong đó, có đổi danh hiệu “Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố văn hoá”, “Gia đình văn hoá” thành danh hiệu “Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố tiêu biểu”, “Gia đình tiêu biểu”.
Chưa biết tiêu biểu cho cái giống gì, nhưng hễ xóa “ấp văn hóa” là tôi bớt ngứa mắt và chói tai. 
Có thể là hình ảnh về đang đứng và ngoài trời
Nhớ lại, giáp Tết năm nào đó, trong cuộc gặp mặt báo chí tại số 7 Lê Duẫn, Q.1, cố thủ tướng Phan Văn Khải kể: “Tôi thấy bây giờ khắp nơi đều treo bảng ấp văn hóa, gia đình văn hóa, mà có văn hóa gì đâu? Ngay tại ấp văn hóa nhà má tôi nè (ở Tam Tân, Củ Chi) tôi nuôi bầy cá kiểng trong hòn non bộ, vậy mà trộm leo rào vào kéo trộm!". Cụ Khải có đệm ĐM khi kể khiến cả hội trường cười rần, cụ cũng cười hồn nhiên!

Giáo sư Harvard: Không nên tiêm vaccine cho trẻ em

Những bài như thế này nếu đăng lên FB thì FB sẽ bị khóa. Do đó tôi chỉ đăng ở Blog này.
Giáo sư Đại học Harvard: Không nên tiêm vaccine cho trẻ em
Gần đây, Giáo sư y khoa Martin Kulldorff đến từ Đại học Harvard – người đã tham gia nghiên cứu vaccine hơn 20 năm và là thành viên thuộc hội đồng cố vấn của FDA Hoa Kỳ, đã chia sẻ trong chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times rằng, trẻ em không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19.Giáo sư Martin Kulldorff của Đại học Harvard đã tham gia nghiên cứu vaccine hơn 20 năm, ông nhấn mạnh khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể người và cho rằng việc tiêm chủng bắt buộc vì lý do chính trị sẽ không tốt cho sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Epoch Times)

Mặc kệ

Mặc kệ
Tôi dám khẳng định một tỷ lệ không nhỏ quan chức nước ta không đủ tiêu chuẩn bằng cấp theo quy định khi được bổ nhiệm. Đó là chưa nói đến một tỷ lệ cực cao những quan chức có bằng thật nhưng học giả, kiến thức trong đầu rỗng tuếch... Cứ nhìn những văn bản do họ ký hay viết là biết; nếu nhìn thêm các chính sách, giải pháp ngu xuẩn được họ đề ra và hậu quả kinh hoàng của chúng thì càng rõ.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '… 1 13:42 https://tc.vn/vien-truongiein... VTCNEWS Hơi cuác sống BID Residence Aoouchce Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình chưa tốt nghiệp Đại học Đông Đô 14:03 24/10/2021 -Tin nhanh 24h (VTC News) Trường Đại học Đông Đô xác định, ông Phùng Văn Chiến nguyên là sinh viên của trường nhưng chưa hoàn thành chương trình đào tạo nên chưa được cấp bằng. PHƯƠNG ĐÔNG Green alley AA Trang chủ Liên hệ 01 Cỡ chữ Bình luận Chia sẻ'Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'm.facebook.com photo. photo.php?fb Phunữ BẢO sỨc KHỎE Kiên Giang: Giáo viên, công chức đi khám bệnh phải lăn tay vì... không biết chữ ® 16/10/2017- 16:49 A PNO- Bảo hiểm xã hội tỉnh Kiên Giang phát hiệ một số trường hợp giáo viên, công chức khám bệnh nhưng không ký tên mà lại lăn tay do không biết chữ.'
Tuy nhiên, giống như ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thản nhiên nói ở hội trường Quốc hội: nếu cứ điều tra kỷ luật hết thì còn ai để làm việc.

VÌ SAO MIỀN TRUNG LUÔN OẰN MÌNH TRONG LŨ LỤT!

VÌ SAO MIỀN TRUNG LUÔN OẰN MÌNH TRONG LŨ LỤT!
Lm Antôn Đặng Hữu Nam - Cả nước có hơn 800 công trình thủy điện lớn nhỏ. Miền Trung chiếm gần một nửa. Theo khảo sát của các nhà chuyên môn, thì đầu tư vào thủy điện là đầu tư siêu lợi nhuận.
Có thể là hình ảnh về thủy vực và văn bản cho biết 'Vì sao huyện Quỳnh Lưu bị ngập lụt nặng nề, dân trở tay không kịp? LĐO| 27/09/2021 15:49 Nư°ác dâng mênh mông, Công an huyện Quỳnh Lưu băng lน๊ tiếp ếcho dân. Ảnh: Quang Đại'
Miền Trung sông ngòi nhiều, địa hình dốc, đầu tư ít, thu lợi nhanh và lãi vô cùng lớn. Chưa kể nguồn lợi lâm sản do phá rừng được hợp pháp hoá. Nhiều công trình thủy điện thậm chí không còn thèm xây hồ chứa nước. Họ chỉ cần làm các bậc thang nâng cao động năng của dòng nước xả. Dòng nước lũ hậu quả từ việc nâng cao động năng này càng vô cùng hung dữ vì không được sử dụng để quay tuốc-bin chuyển thành năng lượng điện.

Chuyến bay hồi hộp dành tặng các khúc dồi ngàn dặm

Câu này hay: "Chính phủ thích nói gì cứ việc nói. Hàng không cứ cát cứ thế đấy! Y tế cứ cát cứ thế đấy! TPHCM cứ cát cứ thế đấy! Chúng ông cứ 0.4 thế đấy! Anh Chính giỏi thì tự đi mà lái máy bay đưa dân Việt Nam về!".
Chuyến bay hồi hộp dành tặng các khúc dồi ngàn dặm
Bài viết này xin dành tặng phần nhiều cho những “Việt kiều”. Nói cách khác là tất cả những người có dòng máu Việt, đang sinh sống tại nước ngoài và chợt một lúc “hoang hoải” nào đó muốn trở về Việt Nam những ngày này.
Chuyến bay hồi hộp dành tặng các khúc dồi ngàn dặm — Tiếng Việt
Những người mà cách đây ít năm một vị lãnh đạo cao nhất Việt Nam đã gọi một cách thiết tha là “khúc ruột ngàn dặm”. “Khúc ruột ngàn dặm” có ý nghĩa sâu xa như thế nào? Xin giải thích ở phần cuối cùng.

Vài suy ngẫm của một người ngoại đạo về chống đại dịch

Hoan hô ông Lê Doãn Hợp (Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) đã viết công khai: "Là người đi từ địa phương ra Trung ương, tôi có thể nói rằng: Khi diễn tập, chúng ta làm rất tốt và bài bản, nhưng khi có chuyện xảy ra thì bên cạnh Đảng và nhà nước, chỉ còn rõ nhất Quân đội và Công an". Như vậy, có nghĩa là người dân và các ngành khác không còn tin vào chính sách của Đảng và nhà nước nên những lúc khó khăn thì họ không đứng bên cạnh, đồng hành với Đảng và nhà nước mà tự tìm cách cứu mình. Ông cũng khẳng định tình trạng “Ngôn ngữ khả tín” và “UBND các cấp là cơ quan trung ương đóng tại địa phương”. "Không thể một chủ trương mà mỗi cấp mỗi khác...", nên "Làm sao để cấp cơ sở nói gì dân cũng tin". Ông cũng bác bỏ thông điệp "5k + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + Ý thức nhân dân" của Thủ tướng Phạm Minh Chính mà thay bằng "5k + vắc xin + ứng dụng CNTT + liệu pháp điều trị hợp lý có hiệu quả từ gia đình ra xã hội", điều này rất đúng.
Vài suy ngẫm của một người ngoại đạo về chống đại dịch
25/10/2021 Có lẽ chưa bao giờ trong thời bình chúng ta lại chịu tổn thất nặng nề như trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư này. Đại dịch là một thử thách nghiệt ngã đối với cả loài người và cả dân tộc ta. Chúng ta cần bình tĩnh nhìn nhận lại để có cách ứng phó tốt nhất trong tình hình mới, vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

Phải dồn sức chăm lo cho địa bàn cơ sở. Ảnh: Phạm Hải
Ta hay nói chống dịch như chống giặc, có lẽ chỉ đúng với ý chí tinh thần như đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo, vượt khó để chiến thắng dịch như chiến thắng giặc. Còn trên thực tế, chống dịch và chống giặc có rất nhiều điểm khác nhau. Chống dịch gần như không rõ quy luật, hoặc có mà ta chưa phát hiện ra nên khó hơn nhiều. Chống Covid ta luôn bị động khó lường.

Dùng ảnh "nóng" vay tiền: Bị ép đến "sống không bằng chết"

Đúng là dã man hơn cả bóc lột thời chiếm hữu nô lệ và thời trung cổ. Ngày đó chủ nô chỉ có quyền mua bán, đánh đập và bắt nô lệ lao động cực nhọc chứ không có quyền bóc trần cơ thể nô lệ như bây giờ. Nhưng cũng phải thừa nhận thực tế là nhiều bạn trẻ ngày nay ngây ngô, dốt nát, tham lam, lười lao động... nhưng lại tỏ ra thiếu hiểu biết, thích khoa khoang và không quý trọng thân thể của họ; chính vì điều điều này mới sinh ra kiểu dịch vụ dùng ảnh nóng vay tiền dã man như vậy. Tiền bỗng dưng đến tay mà không phải lao động thì chắc chắn phải kèm theo quả đắng. Đã ở tuổi trưởng thành thì phải có hiểu biết và phải biết tự chịu trách nhiệm. Nhà nước cũng có lỗi trong việc này vì không giáo dục được trẻ em có đủ hiểu biết và nhận thức, không tạo điều kiện thuận lợi cho lớp trẻ vay tiền (như ở các nước văn minh đã làm; họ cho sinh viên, người nghèo vay tiền dễ dàng) và không xử lý thích đáng các vụ dùng ảnh nóng vay tiền... Loại cho vay này chắc chỉ có ở các thiên đường XHCN Tàu và Đông Lào.
Thiếu nữ dùng ảnh "nóng" vay tiền: Bị ép đến mức "sống không bằng chết"
Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa khám phá vụ án và khởi tố nhóm cho vay nặng lãi bằng thỏa thuận ép buộc thế chấp ảnh chụp, clip quay cảnh khỏa thân, đường link tài khoản facebook, zalo của nạn nhân với cam kết nếu không trả được nợ vay sẽ bị gửi những thứ nhạy cảm ấy cho người thân, hoặc tung lên mạng xã hội. Cơ quan công an đã mở rộng điều tra, phát hiện danh sách gần 1.000 khách hàng vay tiền với "tài sản thế chấp" là ảnh khiêu dâm của ổ nhóm này. Bạn đọc cho rằng, đây là kiểu cho vay nặng lãi ác độc nhất mà chỉ có những kẻ cho vay "máu lạnh" mới làm được, và những nạn nhân chỉ ở bước đường cùng mới chấp nhận.
 
Khủng khiếp và man rợ: Kiếm tiền trên nhân phẩm của cả ngàn cô gái!
Thực tế kiểu cho vay này đã hình thành từ rất lâu, nhưng nếu cơ quan công an không triệt phá hoạt động bán dâm của một nạn nhân thì rất khó có thể phát hiện, xử lý được những kẻ phạm tội. Bởi bằng cách thức này, việc khống chế nạn nhân khá dễ dàng và hành vi phạm tội rất khó bị phát hiện vì tính chất, thủ đoạn và cách thức thực hiện tội phạm, che giấu tội phạm của những kẻ phạm tội rất tinh vi.

Không ở Diễn đàn long trọng, Mình là người “Kéo Màn”

Nhà báo Vũ Kim Hạnh là một trong số những người VN nổi tiếng đáng kính trọng
Không ở Diễn đàn long trọng, Mình là người “Kéo Màn”
20-6-2021 - Nguyễn Thị Ngọc Hải phỏng vấn 
nhà báo Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh & Hỗ trợ Doanh nghiệp (Business Studies and Assistance Center (BSA)). Rời vị trí TBT báo Tuổi trẻ gần 30 năm, 
nhà báo Vũ Kim Hạnh làm Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt nam chất lượng cao rồi Giám đốc BSA - một tổ chức nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp ngoài công lập đầu tiên từ 2008.
Nhà báo Vũ Kim Hạnh - Giám đốc BSA: Tôi là người kéo màn
Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành khắp thế giới, ở Việt Nam mỗi tháng có khoảng 13.400 doanh nghiệp (DN) rút khỏi thị trường, Kim Hạnh càng đau đáu với hàng Việt và vẫn lao vào việc như chồng chị có lần nói vui: “Muốn cho Kim Hạnh... chết chỉ cần không cho bả làm việc!”. Vốn là đồng nghiệp cũ, chị nhận lời tâm sự với tôi chứ không trả lời “phỏng vấn báo chí”.

Chó nhân dân, chó cán bộ và cán bộ chó ?

Chó nhân dân, chó cán bộ và cán bộ chó ?
1) Chó nhân dân
Theo Âm lịch, năm 2021 này là năm Tân Sửu, là năm con trâu. Nhưng con chó lại được nói đến rất nhiều trong năm nay. 
Đầu tiên là vụ tiêu hủy 15 con chó tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vào đầu tháng 10 vừa qua, làm nổi sóng dư luận trong và ngoài nước. Dư luận cho rằng việc tiêu hủy 15 con chó này là hành vi tàn bạo và độc ác của chính quyền huyện Trần Văn Thời đối với súc vật, nhất là chó là loài trung thành nhất đối với con người, mà không có lý do chính đáng.
Chủ đàn chó là anh Phạm Minh Hùng, làm nghề phụ hồ ở Long An. Hàng ngày anh làm ra 250.000đ, anh đã giành ra 10.000 để nuôi chó. Đàn chó có 4 con lớn nhất, anh nuôi đã 5,6 năm nay. Do mấy tháng bị thất nghiệp vì dịch, anh mang đàn chó vê Cà Mau tránh dịch. Dù hành trình về quê rất gian khổ, nghèo khó nhưng họ nhất quyết không bỏ lại phía sau.

Bộ Công thương khuyến cáo phản khoa học, phản thị trường ?

Giá xăng dầu tăng trong nước liên tục và tăng mạnh hơn giá quốc tế, điều này trẻ con cũng biết. Vậy mà Bộ Công thương "đề nghị người tiêu dùng, kể cả các doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng, dầu không nên có những hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu" thì có phải là phản khoa học, phản thị trường không ? Tôi nhớ năm 2013-2014 có lúc giá dầu thế giới lên đến 147 đô la/thùng nhưng giá xăng trong nước cũng chỉ ở mức 25.000 đồng/lít. Bây giờ giá dầu thế giới mới trở lại mức 82 đô la/thùng nhưng giá xăng trong nước đã lên ngang bằng đỉnh cao nhất năm 2013-2104. Điều gì đã làm các nhà quản lý giá và điều hành thị trường xăng dầu trong nước tăng giá một cách điên dại như vậy ?
Người dân đổ xô đi mua xăng, Bộ Công thương khuyến cáo khẩn
Trước thông tin xăng dầu có khả năng tăng mạnh vào chiều nay (26/10), người dân đã đổ xô đi mua xăng dầu trước giờ điều chỉnh gây nên tình trạng hết hàng ở một số địa phương. 
Dự kiến chiều nay 26/10, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng từ 1.000-2.000 đồng/lít so với kỳ trước (thực tế đã tăng khoảng 1500 đồng/lít) nếu không tác động đến Qũy bình ổn xăng dầu (BOG). Các chủ cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn Kim Sơn phản ánh “Tổng Công ty xăng dầu hiện nay chỉ cấp nhỏ giọt”. Sự việc này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tình trạng “găm hàng” chờ tăng giá.
Một nhân viên của cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) chia sẻ, anh khá bất ngờ khi cây xăng vài ngày nay luôn chặt cứng người vào đổ xăng. Nhiều thời điểm họ phải xếp hàng dài mới đến lượt. “Lượng mua hàng tăng gấp nhiều lần, nhiều năm rồi mới thấy người dân “rồng rắn” đi đổ xăng như vậy. Cửa hàng cũng liên tiếp nhập xăng về đủ hàng phục vụ người dân”, người này nói.

Thứ Tư, 27 tháng 10, 2021

Quyết tâm vặt đến những chiếc lông cuối cùng ?

Quyết tâm vặt đến những chiếc lông cuối cùng ?
Những tháng gần đây giá xăng dầu tăng liên tục. Vì là hàng độc quyền, trong giá xăng  tiền thuế, phí của nhà nước và lợi nhuận độc quyền của Tổng công ty xăng dầu nhà nước chiếm tỷ trọng áp đảo, thu thuế xăng chính là vặt lông vịt..., nên dù biết đang bị hút máu hàng ngày, nhưng dân vịt mình vẫn phải bấm bụng chịu đau cho nhà nước và doanh nghiệp vặt. 

Tăng giá xăng chính là hút máu dân. Muốn biết người dân hàng ngày đang bị hút máu như thế nào, hãy đọc bài trên báo Thanh Niên ra ngày 30/3/2020 có tựa đề: “Mua xăng 12.600 đồng/lít, chịu 8.600 đồng thuế phí và lợi nhuận”.

NHÂN QUẢ NHÃN TIỀN, ĐỪNG NGHĨ LÀ KIẾP SAU

NHÂN QUẢ NHÃN TIỀN, ĐỪNG NGHĨ LÀ KIẾP SAU
FB 
Đặng Vỹ - Chúng ta đọc báo, thấy báo đưa hàng ngày tin bị chết do những chuyện nhỏ nhặt, tào lao chưng hửng như thế này khá nhiều. Tự hỏi: Tại sao người Việt mình ngày càng ác thế, ngày càng lạnh lùng thế, ngày càng thú tính thế? Cuộc sống này thật bất an, bất cứ ai cũng có thể mất mạng, bởi con người ngày càng hung ác, lạnh lùng.
Ông chủ nhà bị giết cũng là một người hung dữ. Chỉ có mỗi viên gạch thôi, đi loanh quanh kiếm cũng có để lượm, xin cũng có người cho, một chén xi-măng là đủ để vá lại. Vậy mà gì tới mức phải đuổi đánh người ta, để rồi phải trả giá bằng tính mạng?

Cặp đôi hoàn hảo: Xăng - Tăng hay Xăng - Hạ ?

Cặp đôi hoàn hảo: Xăng - Tăng hay Xăng - Hạ ?
Bài thơ nhân sự kiện chiều 26/10, xăng tăng mạnh (Từ 16h, mỗi lít xăng tăng 1.430-1.460 đồng và dầu tăng 120-1.010 đồng, đánh dấu kỳ tăng thứ tư liên tiếp từ đầu tháng 9). Nguồn: Trên mạng
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'Giao dịch Thành công'
Ở một quốc gia nọ
Có anh chàng tên Xăng
Kết duyên với chị Tăng
Thành cặp đôi hoàn hảo

Giá xăng và đất nước đứng lên

Giá xăng và đất nước đứng lên
Mỗi lít xăng lên giá vài trăm tới một nghìn đồng. Mỗi xe đổ giỏi lắm là 3-5 lít; chen chúc nhau mua tiết kiệm được vài ba nghìn đồng. Vậy mà cứ hai tuần một lần dân Việt lại cuống cuồng chạy đến cây xăng để đổ.
Có thể là hình ảnh về đang ngồi, xe môtô, xe scooter và văn bản cho biết 'VinaPhone 4G 20:58 42% Duc Ha cùng với Ha Hau và Ha Đức. 1 giờ Cảnh người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng vì lo ngại giá xăng có thể tăng vào ngày mai. i4vn kenhi4.vn 14.vn +3 -- 6 2 bình luận 1 1 ượt chia sẻ Thích Bình luận Bàngtin Chia sẻ Watch Nhóm Thông báo Menu'
Họ cũng bất chấp đại dịch Covid, cứ xúm đông xúm đỏ lại quanh cây xăng dù biết nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điều này chứng tỏ người dân đã nghèo lắm rồi.
Buồn là quan tham tàn phá đất nước, cướp bóc người dân hàng triệu tỷ đồng thì chẳng mấy ai quan tâm.

Sự tồn tại của linh hồn là không thể chối cãi (?)

Đăng bài này để thấy luật nhân quả là có thật. Linh hồn chúng ta sẽ được luân hồi trong thế gian. Linh hồn có thể được lên trời hưởng phúc lành; cũng có thể tiếp tục đầu thai làm người, hoặc làm một loại động vật nào đó; thậm chí linh hồn có thể bị đưa vào 18 tầng địa ngục để chịu khổ hình. Vậy nên, phải chăng mỗi người chúng ta cần có một trái tim thiện lương, sống làm một người tốt, thì sau khi kết thúc chặng đường ở thế gian này, có lẽ linh hồn chúng ta sẽ được an bài đến một nơi tốt đẹp hơn?
Sự tồn tại của linh hồn là không thể chối cãi (?)
Năm 2015, khi thi thể của một cô gái Ấn Độ đang bốc cháy, một máy quay đã bắt được cảnh một bóng người bay ra từ trong ngọn lửa, cứ vờn qua vờn lại xung quanh xác chết như không muốn rời đi. Trong một vụ tai nạn xe hơi ở miền trung Tây Ban Nha, khi cảnh sát và lính cứu hỏa đang xử lý tình huống tại hiện trường, một cảnh quay cho thấy bóng người từ trong chiếc xe bị nạn từ từ bay lên.

Vào năm 1872, bức ảnh chụp bà Mary Todd Lincoln, vợ của Tổng thống vĩ đại Abraham Lincoln đã gây chấn động nước Mỹ, vì hình bóng “mờ trắng” ôm lấy vai bà Lincoln từ phía sau - trông không khác gì Tổng thống Lincoln, nhưng ông đã bị ám sát vào năm 1865, tức là 7 năm trước đó.

Thứ Ba, 26 tháng 10, 2021

Cuộc cách mạng trong kinh tế học thực nghiệm

Bài này viết về giải Nobel kinh tế năm nay. Rất hay.
Cuộc cách mạng trong kinh tế học thực nghiệm
26/10/2021 - Phạm Khánh Nam - Chúng ta thường hay nghĩ rằng nhiệm vụ chính của các nhà kinh tế học là xây dựng mô hình để giải thích các hiện tượng xảy ra trong nền kinh tế và đưa ra dự báo điều chỉnh. Sự thực là phần lớn các nghiên cứu kinh tế hiện nay tập trung tìm ra mối quan hệ nhân quả, hiện tượng sự việc này dẫn đến hiện tượng sự việc kia như thế nào.

Các nhà quản lý có một câu hỏi mấu chốt “Nâng mức lương tối thiểu ở Việt Nam có làm tăng thất nghiệp?”. Các nhà kinh tế phải trả lời mối quan hệ nhân quả này. Ảnh: Pinterest.

Miền Trung nước lên và không còn... từ thiện ?

Tôi nghe mấy anh bạn người miền Trung nói lũ lụt ở đây là chuyện bình thường, năm nào cũng có, nên người miền Trung sống chung với nó quen rồi. Sống chung thì phải chấp nhận, cũng như nhân dân cả nước đang sống chung với virus Corona. Người dân miền Trung có câu: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm “. Có mạnh thường quân từ thiện thêm thì tốt, nhưng không có thì người dân vẫn sống bình thường. Hàng và tiền cứu trợ có đáng bao nhiêu so với tổng chi tiêu hàng ngày của người dân. Thứ người dân cần là những thứ nhà nước phải làm để giúp dân phát triển kinh tế như tháo dỡ các gông xiềng về thể chế và bộ máy, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa và xã hội, nâng cao dân trí... Những việc này nhà nước không làm được bao nhiêu, nên người dân không có điều kiện phát triển. Tôi thấy những ý kiến này là xác đáng. Người xưa vẫn nói cho cần câu chứ không nên cho con cá. Thể chế và bộ máy xiềng xích người dân như thế này thì trăm năm nữa miền Trung cũng không thể phát triển. Có chăng là xây được một số ngôi nhà mới nhờ con em đi làm ăn xa gửi tiền về trợ giúp. Mà đâu phải chỉ ở miền Trung, nhìn Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc và cả nước kia kìa, có chỗ nào phát triển thực chất đâu, toàn một mớ bòng bong hỗn loạn. Tưởng Sài Gòn là hoa lệ nhưng đại dịch Covid đã lột trần cái hoa lệ của thành phố cho chúng ta thấy thực chất nghèo đói và hèn kém như thế nào.
Miền Trung nước lên và không còn... từ thiện ?
FB nhà báo Hoàng Nguyên Vũ (xem ảnh) - Như một định mệnh khắc nghiệt của thiên nhiên, miền Trung sinh ra để gánh bão lũ. Đã thế lại thêm hồ này xả đập kia tháo, nước trời nước người, mênh mông như biển. Nhấn chìm, xoá quét nhiều thứ vào cảnh tang thương mất mát. Trong đó, có cả phận người.
Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 2 người và trong nhà
Năm nay, nhấp nhổm được đến đầu Đông, ngỡ bão lũ về ít, miền Trung như thoát khổ chút. Nhưng không, nước lại lên, gió lại nổi, người lại khổ.
Miền Trung giờ nặng thêm gánh, vì số bà con thất nghiệp vì dịch bệnh, tất tả quay về tìm chốn ẩn trú “khi nào trên đường đời khổ đau cứ về”, giờ con nước mênh mông, con gió xoay cuồng, sẽ thế nào đây?

Thứ Hai, 25 tháng 10, 2021

'Bữa trưa thiếu chất' của lớp 2, nhà trường nói 'do cá đắt'

Nhìn bữa ăn thế này thì học sinh sao có sức để học, để lớn. Có thể giá cả ở Huế đắt đỏ (khó tin) nên 16.000 đồng ít quá; chỉ làm được bữa ăn như thế. Nhưng đã mất công nấu, sao nhà trường không đề nghị phụ huynh góp thêm tiền cho bữa ăn đủ chất cho các cháu. Chẳng lẽ ở nước ta cái gì cũng vờ vịt thế này sao ? Nhà nước giả vờ trả lương (rẻ mạt) cho người lao động; người lao động giả vờ làm việc cho nhà nước (dành sức đi làm thêm mới là làm thật). Thầy giáo giả vờ dạy học; học sinh giả vờ học; cuối cùng trường cũng cấp cái bằng chỉ có giá trị ở VN cho học sinh... Bây giờ thì nhà trường vờ tổ chức ăn trưa cho các cháu; các cháu cũng giả vờ ăn thế là no... Cuối cùng thì tất cả sẽ xuống hố trong niềm tự hào phấn khởi là công dân của một nước thiên đường XHCN.
'Bữa trưa thiếu chất' của lớp 2, nhà trường nói 'do cá đắt'
23/10/2021 TTO - Bữa trưa của một trường tiểu học ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) được một phụ huynh chụp đăng lên mạng với nghi vấn bữa trưa “thiếu chất” vì suất ăn chỉ gồm cơm, vài cọng giá (đỗ) xào và 3 miếng chả cá. Nhà trường giải thích rằng “do cá đắt” và nhìn lượng thức ăn có thể thấy không được nhiều nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các cháu
.
Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Xuân Phú (TP Huế) được phụ huynh chụp ảnh rồi đăng lên mạng - Ảnh: P.A.H.T.

Tại sao các chính phủ đều đang nói dối về lạm phát ?

Tại sao các chính phủ đều đang nói dối về lạm phát ?
Lật tẩy lời nói dối về lạm phát của các chính phủ qua chỉ số giá nhà sản xuất. Các chính phủ muốn tăng cường chi tiêu trong đại dịch để duy trì cầu không quá thấp. Nhưng nếu tăng lãi suất theo lạm phát kỳ vọng sẽ khiến chính phủ không thể tiêu tiền, nợ chính phủ đang kỷ lục sẽ phình to. Thêm vào đó, thừa nhận lạm phát có thể sẽ kích nổ bom tài sản trên thị TTCK và BĐS. Vấn đề ở chỗ lạm phát không thể che giấu mãi và nó đang rình rập để cướp đi tài sản của tất cả chúng ta.

“Khoảng cách giữa chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ngày một lớn: Một vụ cướp tiền công khai không còn xa".

Anh: Vaccine không tạo ra miễn dịch cộng đồng

Những bài thế này chỉ đăng được trên Blog. Nếu đăng lên FB thì lập tức trang FB sẽ bị treo không cho sử dụng. Rất đáng buồn.
Anh: Vaccine không tạo ra miễn dịch cộng đồng
Anh dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm một ngày, dù gần 70% dân số đã tiêm vaccine đầy đủ. Dù có đến gần 70% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ, nhưng Anh lại là quốc gia đang có số ca nhiễm trong ngày cao nhất thế giới. Trong 24 giờ qua, Anh có thêm 39.962 ca nhiễm mới, điều này cho thấy mục tiêu miễn dịch cộng đồng nhờ vào việc tiêm vaccine đã thất bại.

London, Anh. (Ảnh minh họa từ 
Max van den Oetelaar/ Unsplash)
Theo tờ Guardian, cố vấn về vấn đề COVID-19 của Chính phủ Anh – Giáo sư Peter Openshaw – cho biết, ông rất lo ngại về khả năng Anh sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa trở lại trong mùa Giáng sinh, đồng thời kêu gọi chính phủ sớm hành động để giảm thiểu sự lây lan của virus.

Tù nhân dự khuyết và những quy luật

Tù nhân dự khuyết và những quy luật
GS. Nguyễn Văn Tuấn (việt kiều ở Úc) - 
Nhiều năm trước trong một buổi tiệc, trong lúc mọi người đã ngà ngà, một giáo sư nói với tôi rằng ở Việt Nam ai cũng là một người tù dự khuyết. Phải một thời gian quan sát và suy nghiệm tôi mới thấy câu nói đó rất đúng. Với hệ thống quyền lực chồng chéo, với sự lẫn lộn giữa đảng và Nhà nước, với những đạo luật mâu thuẫn nhau, với những quy định phức tạp, cùng những quy ước xã hội không thành luật, thì bất cứ ai cũng vi phạm.
CafeBiz - GS. Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New South Wale đồng thời là giáo sư  ở Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Notre Dame Australia. Ông là tác
Không vi phạm luật pháp thì cũng vi phạm quy định. Không vi phạm quy định thì cũng sai lệch quy ước. Không sai lệch quy ước thì cũng chịu sự gièm pha. Ở Việt Nam anh không được thành công, chị không được đứng cao. Anh đứng cao thì anh sẽ bị “bắn”, hay là mục tiêu cho sự hạ bệ.

Trang FB mới của tôi

Trang FB mới của tôi
https://www.facebook.com/levietductrung/
Tôi mở trang mới này vì trang hiện dùng liên tục bị FB chặn không cho sử dụng do đăng các bài bị quy là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Lúc thì FB cấm dùng 3 hôm, lúc thì cấm 7 hôm. Hiện giờ đang bị cấm 30 ngày, nên tôi mở trang mới này để dùng trong thời gian trang kia bị cấm. Kính mời các bạn quan tâm vào xem và ủng hộ. Xin cám ơn các bạn.

Trào lưu tối giản bạn bè

Có lẽ trong cả cuộc đời tôi đã sống theo nguyên tắc tối giản đủ thứ này. Từ tối giản quần áo, dụng cụ sinh hoạt... tới tới giản bạn bè. Có lẽ chỉ còn một thứ tôi không tối giản là tích trữ, sưu tầm tài liệu phục vụ nghiên cứu và giảng dạy. Còn nhớ nhiều khi ở Mỹ và Pháp về nước, tôi chỉ mang trên mình duy nhất 1 bộ quần áo, còn tất cả hành lý mang theo đều là sách vở. Tôi cũng chỉ có rất ít người bạn thân, không quá 10 người, trong đó một nửa hơn tôi tới chục tuổi trở lên và nửa còn lại là bạn bè thời học cấp 1. Khi chúng ta sống tối giản thì chúng ta mới có nhiều thời gian để suy ngẫm và làm việc tốt. Rất nhiều lần tôi bị phê bình công khai là xa lánh tập thể hay không đoàn kết với anh em..., nhưng tôi mặc kệ vì tôi không muốn mất thời gian để được lòng họ. Ở các cơ quan tôi làm việc, mỗi đầu giờ sáng, anh em rất thích tụ tập uống trà, hút thuốc để nghe con cháu các quan to thông báo tình hình trung ương họp ra sao, cụ nào đang đánh cụ nào, cụ nào sắp lên chức... Tôi hầu như không bao giờ tham gia các cuộc tụ tập đó, đến cơ quan là vào bàn hay phòng riêng làm việc, đọc sách hay viết bài luôn. Tôi thường bảo các anh em trẻ nên tận dụng thời gian. Trong khi người khác tụ tập trà thuốc thì mình nên tận dụng học tập, để khi cơ hội tới thì mình tận dụng được. Chủ nghĩa tối giản không dừng lại ở vật chất mà còn áp dụng cho các mối quan hệ.
Trào lưu tối giản bạn bè
Năm 21 tuổi, đứng trước tủ chứa 60 chiếc quần jeans, bộ sưu tập giầy khổng lồ và hàng đống áo phông, Ronald L Banks nghĩ: "Điều này phải dừng lại". Anh lấy từng món ra, xem xét một cách cẩn thận và bắt đầu phân loại theo phương pháp của Marie Kondon, chuyên gia dọn dẹp nổi tiếng người Nhật. Banks tự hỏi ý nghĩa của từng món đồ đối với cảm xúc của mình. Nếu không thể trả lời, anh sẽ quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện.

Banks là một YouTuber nổi tiếng với 130.000 người theo dõi. Đồ đạc trong căn hộ của anh ở Wisconsin chỉ ở mức cơ bản, một chiếc sofa, tivi, một bàn gỗ, bốn chiếc ghế, vài chậu cây và bức tranh. Banks chọn sống như vậy bởi anh quan niệm chủ nghĩa tối giản là loại bỏ bớt những thứ không quan trọng.

Cách sử dụng cán bộ của Đảng cộng sản Trung Quốc

Cách sử dụng cán bộ của Đảng cộng sản Trung Quốc
Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ càng đến gần, tốc độ đổi mới nhân sự càng được đẩy nhanh. Vào ngày 19/10 (giờ địa phương), theo Tân Hoa xã, Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định bổ nhiệm Lưu Ninh thay Lộc Tâm Xã làm Ủy viên, Thường vụ và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; Vương Ninh kế nhiệm Nguyễn Thành Phát làm Ủy viên, Thường vụ và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.

Bốn năm sau khi Trương Khánh Vĩ phụ trách Hắc Long Giang, ông được chuyển đến Hồ Nam, và đang có một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. Ảnh: Visual China
Giải mã cách "dùng người" của Trung Quốc

Vũ Thư Hiên: Vụ Xét lại chống Đảng và vai trò Lê Đức Thọ

Nhà văn Vũ Thư Hiên: Vụ Xét lại chống Đảng và vai trò Lê Đức Thọ
15 tháng 10 2021 - 
"Thực ra tôi không muốn nói thêm về ông Lê Đức Thọ, những gì cần nói, tôi đã viết ra trong cuốn sách của mình," nhà văn Vũ Thư Hiên nói với BBC News Tiếng Việt hôm 12/10/2021 từ Paris, Pháp. Cuốn sách được tác giả Vũ Thư Hiên nói tới ở đây chính là cuốn 'Đêm giữa Ban ngày', hồi ký chính trị của một người không làm chính trị. Nhờ sách, tác giả được nhiều người biết đến như một trong những nạn nhân trong một vụ án chính trị mà theo tác giả là hoàn toàn 'bất công', 'oan sai' và 'dựng đứng vô căn cứ'.

Ông Lê Đức Thọ từng làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương của Đảng Lao động và Đảng CSVN trong các thời kỳ từ 1956-1973 và 1976-1982

ĐS đô thị: "Đội" vốn gấp 9 lần, ngày về đích... trong mơ (!?)

Dự án đường sắt đô thị: "Đội" vốn gấp 9 lần, ngày về đích... trong mơ (!?)
Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về loạt dự án quan trọng quốc gia, trong đó có các dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và TPHCM. Đáng nói, tất cả các dự án này đều không thể về đích theo kế hoạch, vốn đã tăng gấp nhiều lần. Nhổn - ga Hà Nội, Cát Linh - Hà Đông, Yên Viên - Ngọc Hồi, Bến Thành - Suối Tiên... là các dự án quan trọng quốc gia bị "đội" vốn, "lụt" tiến độ, có dự án mức đầu tư tăng gấp 9 lần dù chưa thi công.

Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được khởi công thực hiện đầu tiên ở Hà Nội, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành (Ảnh: Đỗ Linh).

Phản cảm với phát ngôn của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Phản cảm với phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
Báo chí đưa tin hôm qua Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói cần cảnh giác nhằm không để xảy ra đợt dịch mới. Ông Nguyễn Thanh Long đưa ra cảnh báo trong bối cảnh nhà chức trách đánh giá 10 ngày thực hiện một nghị quyết được mô tả là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Đặc biệt ông Long nói "Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch".

Tôi rất không ưa ông Bộ trưởng thăng quan tiến chức nhờ con đường Đoàn, Đảng và Tuyên giáo này. Đã nói là sống chung với dịch thì phải nghĩ cách sống chung với virus chứ lúc nào cũng lo lắng, hốt hoảng, lúc nào cũng đe dọa, khủng bố dân "
nguy cơ bùng phát dịch rất lớn" và chỉ muốn "nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch" là sao ? Nếu không có tâm lo cho dân, nếu không biết cách làm an lòng dân, để dân bình tĩnh mà sống... thì Long nên từ chức đi.

Bác sỹ Trần Duy Hưng và cách 'dùng mà không trọng trí thức'

Đọc đoạn này thấy chua xót: "Ngay từ đầu ĐCS VN đã sử dụng trí thức bởi vì họ biết rằng vào thời năm 1945 đấy là những người có uy tín nhất trong xã hội, mà muốn tập hợp được dân chúng thì phải có các trí thức tham gia. "Nhưng dần dần khi chính quyền đã vững trong tay rồi thì những tầng lớp ấy bị thải loại dần". Thực tế Lê Nin và Mao Trạch Đông đều thống nhất khẳng định "Trí thức là cục phân", trong khi các nhà lãnh đạo VN là học trò trung thành của Lê và Mao thì sao không nghe theo, làm theo. Chúng tôi, những người được coi là có học, hoàn toàn hiểu đấy là thực tế mà mình buộc phải thích nghi và chấp nhận vì có bực tức cũng chả giải quyết được chuyện gì. Thế cho nên mặc dù là quan chức chính quyền, chúng tôi dường như cố tách mình đứng riêng (gọi là không đoàn kết với anh em) để quan sát chính quyền vận hành ra sao và tận dụng những cơ hội hiếm hoi để làm được cái gì đó hữu ích. Tôi thường bị coi là nhà khoa học duy nhất nằm trong bộ máy quan chức trực tiếp điều hành kinh tế (Vụ, Cục) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đó là vì tôi vẫn tham gia giảng dạy đại học, hướng dẫn nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ, lúc nào cũng là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Bộ, thường xuyên viết các bài báo khoa học và phát ngôn những câu trái ý lãnh đạo. Đọc bài dưới đây tôi cũng nghĩ đến trường hợp GSTS Nguyễn Quang Tuấn đang vướng vào vòng lao lý.
Bác sỹ Trần Duy Hưng và cách Đảng CS 'dùng mà không trọng trí thức'
23 tháng 10 2021 - "Ông ấy học y và có truyền thống nhân ái cứu người, giúp người nhưng đồng thời cũng có một tầm nhìn xã hội rất rộng, hoạt động xã hội tương đối rộng rãi và có uy tín trong giới trí thức và đồng bào ở Hà Nội và phía Bắc", nhà báo Trần Tiến Đức nói về cha mình, Bác sỹ Trần Duy Hưng trong Chương trình 'Gặp gỡ nhân vật, nhân chứng' của BBC News Tiếng Việt hôm 21/10/2021.

BS. Trần Duy Hưng là Thị trưởng Hà Nội từ 30/8/1945 đến tháng 12/1946 và cũng là Chủ tịch Ủy ban Hành chính đầu tiên của Hà Nội từ sau năm 1954, và giữ chức này đến 1977

Vì sao vô cảm ?

Vì sao vô cảm ?
Sao không thấy bất cứ ai quan tâm giúp đỡ Chiến sỹ CSCĐ này vậy ! Khi ảnh này được đăng lên mạng, rất nhiều người dân đã bình luận, tuyệt đại đa số bình luận theo hướng tiêu cực cho thấy hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân đã suy giảm đến mức thảm hại trong con mắt người dân. Một số bình luận đáng lưu ý là:
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, xe môtô và ngoài trời
Lực lượng này ác với dân quá...
Vì cơ quan thực thi pháp luật đang chà đạp pháp luật.
Nếu đụng vào anh ta là bị khép tội chống người thi hành công vụ. Nếu bị chụp ảnh khi đụng vào anh ta ở tư thế này thì tù ít nhất 2 năm.

QUÊ HƯƠNG XA VỜI VÀ KHÁT VỌNG TRỞ VỀ

Yêu quê hương nhưng nhất định không trở về.
Ngạn ngữ có câu chúng ta không bao giờ tắm hai lần trên một dòng sông. Nước cứ trôi theo ngày tháng, nên nó không bao giờ còn là chính nó tại mỗi thời điểm chúng ta tắm. Con người do vậy cần thích nghi với hoàn cảnh mới. Hồi sống ở bên Âu Mỹ, tôi đã gặp khá nhiều bạn người miền Nam sang sống lưu vong, có người tôi rất thân, không gặp nhau là nhớ. Họ luôn luôn có khát vọng trở về tổ quốc, ngày nào cũng xem VTV trên mạng hoặc qua vệ tinh..., nhưng họ nhất quyết không về. Có bạn tâm sự đã từng dẫn con cháu về thăm quê hương một lần, có về thì mới thấy xã hội miền Nam không còn đẹp và thơ mộng như xã hội xưa và con cháu cũng thấy nó khác với mô tả trong sách giáo khoa tiếng Việt được học. Người Việt trong nước không coi người Việt hải ngoại như đồng bào mà coi như ví tiền để chặt chém. Ngôn ngữ Việt cũng không còn là thứ ngôn ngữ họ quen dùng thời trước. Bạn bè cũng không còn những suy tư, tình cảm như họ... Cái cảm giác bị lừa gạt, lúc nào cũng ngỡ ngàng, hụt hẫng ngay trên quê hương mình nó đau hơn cái "lòng nung nấu" hay cái "khát vọng" trở về. Cuối cùng họ quyết định thà mãi mãi sống ở nơi phương xa để vẫn giữ được hình ảnh tuyệt đẹp của quê hương trong tim và dạy cho con cháu biết hình ảnh đẹp đẽ của một quê hương xa vời mà thế hệ những người như họ đã đi mất mãi mãi. Họ không hề cực đoan, thù hằn hay mặc cảm như nhiều người trong nước nghĩ một cách đơn điệu bấy lâu nay. Họ có lý tưởng và sống với lý tưởng của họ. Tôi thân với họ và tôn trọng sự chọn lựa của họ.
QUÊ HƯƠNG XA VỜI VÀ KHÁT VỌNG TRỞ VỀ
Trên chuyến bay của hàng không Cathay Pacific 26/12-2018 từ Sài Gòn về Bắc Âu, quá cảnh Hongkong đi Amsterdam, dài những 12 tiếng. Để giết thời giờ, tôi mở màn ảnh nhỏ trước ghế, xem phim, thay vì đọc sách. Tôi chọn một phim Hàn Quốc, tên là The Last Princess (Công chúa cuối cùng của Hàn Quốc). 
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Cảnh trong phim The Last Princess
Trước đây, tôi có xem phim The Last Emperor of China – Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa - rất hay. Bộ phim nói về cuộc đời vua Phổ Nghi, đã nhận được 9 giải Oscar, trong đó có giải phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất năm 1987.

Người già có mùi và cách ngăn mùi cho người già

Người già có mùi và cách ngăn mùi cho người già
Sau khi già đi, trên cơ thể của nhiều người sẽ sản sinh ra một số mùi. Mặc dù việc người già xuất hiện mùi có thể xuất phát từ nguyên nhân vệ sinh kém, nhưng cũng có khả năng do các nguyên nhân khác. Việc người già xuất hiện mùi hôi không đồng nghĩa là họ ở bẩn, mà còn có thể là do các triệu chứng do yếu tố bệnh gây ra. Vì vậy, đừng để người già có cảm giác bạn đang cố gắng tránh né chỉ vì mùi hương trên cơ thể của bản thân họ. Một số nguyên nhân cụ thể khiến cơ thể người già có mùi là:
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Đời là vô thưởng nếu không thương xin đưng ghét..!!'
1 - Các bệnh về hệ hô hấp
Khi bước vào tuổi già, cơ thể sẽ đối mặt với rất nhiều bệnh mãn tính khác nhau, trong đó, các bệnh liên quan đến hô hấp là loại bệnh mà người già rất dễ mắc phải. Ví dụ như bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh nhân mắc các bệnh như vậy sẽ có các biểu hiện như ho và khạc đờm.