Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021

Chống dịch cúm Tàu ở Việt Nam & Bài học UTTAR PRADESH

UTTAR PRADESH/IVERMECTIN thật kỳ diệu!! Đợt bùng phát dịch thứ 4 tạm qua đi, có nhiều góc độ tổng kết nhìn nhận, đây là 1 góc nhìn hay rất cần được chia sẻ. Bang Uttar Pradesh 230 triệu dân, tỷ lệ tiêm chủng cực thấp nhưng sự kỳ diệu ko phải ở cô lập truy xét theo chiến lược “zero covid”, ko phải ở vaccine mà ở túi thuốc điều trị sớm (giá chỉ 2.65$) phát đại trà cho dân chúng. Bài này có nhiều ý lạ và hay như con đường chống dịch cúm Tàu không thể và không nên dựa hẳn vào vaccine. Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm, nhập viện và tử vong ở những nước, những cộng đồng tiêm chủng ĐỦ vaccine lại thường cao hơn những nơi, những cộng đồng chưa chích vaccine, như số liệu ở Anh bạch hóa. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của tiểu bang California cũng chỉ ra sự thực: Các cá nhân đã tiêm vaccine dễ bị nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 hơn những người chưa chích và xu hướng “kháng vaccine” cũng tăng lên tương ứng với tốc độ phủ vaccine trong cộng đồng dân chúng...
Chống dịch cúm Tàu ở Việt Nam & Bài học UTTAR PRADESH
Đã dặn lòng thôi không viết về những chuyện buồn thời cúm Tàu dịch vật ở Sài Gòn nữa vì những gì diễn ra suốt hơn 4 tháng qua nơi thành phố một thời phồn vinh này đã quá kinh khủng, quá đau thương và quá sức chịu đựng của mọi người rồi. Thế nhưng, nhìn những dòng người vất va vất vưởng, ngủ bờ ngủ bụi trong nắng táp mưa sa tìm đường về quê mấy hôm nay mà cầm lòng không đặng. Đành phải gõ xuống thêm đôi câu chữ đắng cay. 
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'THỦ TƯỚNG NÊU 6 NGUYÊN TẮC THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT DỊCH Ytếl trụ cột, trung látrungtâm tâm Kinhtếlácoso, Kinh tếla là nến tảng Đữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt Ốn định xã hội| trọng yêu và thường xuyên Vaccine, thuốc chữa bệnh và thức người dãn điểu kiện tiên quyết Antoánđểsản toàn để sản xuất, sán xuất phái toàn'
Sài Gòn không chỉ tan hoang ngay giữa mùa dịch, nó còn nát tan hơn lúc dịch giảm, khi mở cửa trở lại. Biểu hiện dễ thấy nhất là sự tháo chạy như trối chết của hàng chục vạn con người đủ mọi thành phần, từ những thai phụ bụng mang dạ chửa cho tới các em thiếu niên nhi đồng non dại, từ lớp thanh niên trẻ trung sức vóc cho tới hàng trung niên chín chắn từng trải, từ những nhóm cô nhi quả phụ đơn chiếc cho tới các bậc lão niên già cả… tất cả đều muốn thoát thân ra khỏi thành phố Sài Gòn càng nhanh càng tốt, bằng các phương tiện cá nhân khả dĩ như xe máy, xe đạp kể cả đi bộ. 

Covid: Có bao nhiêu người viết về hàng vạn người chết ?

Covid: Có bao nhiêu người viết về hàng vạn người chết ?
Bí thư thành ủy tp Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên vừa thừa nhận trên báo Tuổi Trẻ cách làm của bộ sậu Hồ Chí Minh lúc đại dịch bùng phát là: xây dựng bệnh viện dã chiến để nhốt F0, F1. Tập trung những người này lại và ngồi đó ngó, không biết làm gì.
Không có mô tả ảnh.Không có mô tả ảnh.
Đây chính là lý do hàng chục ngàn người phải chết vì COVID-19 ở HCM. Tỷ lệ chết của HCM cao hơn hẳn Bình Dương, Đồng Nai và Long An vì HCM nhốt quá nhiều người vào bệnh viện dã chiến. Rất nhiều người bị chết oan vì không ai chăm sóc.

Vì sao người lao động bỏ về quê không muốn quay trở lại ?

Vì sao người lao động bỏ về quê không muốn quay trở lại ?
FB Nguyên San - Tình trạng thiếu lao động đang ảnh hưởng nặng nề đến sự phục hồi kinh tế Việt Nam sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch Covid-19. Trong tổng số 3,5 triệu người lao động nhập cư làm việc tại TP HCM và các tỉnh lân cận, 2,1 triệu người muốn về quê. Tính cho đến ngày 15/9 đã có 1,3 triệu người về quê.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'P 號 Đai dịch Covid-19 không phải là lý do duy nhất khiến người lao động nhập cư "tháo chạy"!'
Theo bà Nguyễn Phương Tú, một nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide, cho biết đại dịch không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến cuộc di tản của người lao động, mà thật ra điều kiện sống và làm việc của hầu hết những người lao động nhập cư rất bấp bênh trước Covid-19.

Nên dùng đúng tên gọi của thành phố Sài Gòn là tp Hồ Chí Minh

Nên dùng đúng tên gọi của thành phố Sài Gòn là tp Hồ Chí Minh
Trên mạng dân tình phe phán báo Lao Động vô văn hóa quá khi đăng tin, giật tít kiểu "Dân Hà Nội xì xụp, dân Sài Gòn thèm". Mình đã chán không muốn bàn về cái sự vô văn hóa của quan chức chính quyền nữa. Chuyện này quá bình thường vì quan trí bây giờ thua xa dân trí; cứ đọc tin trên FB là biết. Mình chỉ ngạc nhiên là tại sao tờ báo lớn thế này dám gọi thành phố Hồ Chí Minh là Sài Gòn ? Có phải chỉ đơn thuần là né tránh viết là ai đó thèm hay là đang tưởng nhớ đến chế độ bị coi là "ngụy", là "phản động" và định có âm mưu gì.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Thực khách Hà Nội xỈ XỤP bát phở dân Sài Gòn..... "thèm" Không có 85% ngân sách từ Sài Gòn Hà Nội vẫn XÌ XỤP bát phở Không Người Lái "!'
Có câu chuyện khoảng năm 2000 gì đó, khi quan chức các tỉnh vùng lưu vực sông Đồng Nai và sông Bé họp bàn khắc phục ô nhiễm môi trường ở các địa phương này, có ông quan rất mạnh mẽ tố cáo, lên án các địa phương gây ô nhiễm dẫn đến những hậu quả khủng khiếp cho tp Hồ Chí Minh. Hăng lên, ông tố cáo thằng Đồng Nai, thằng Sông Bé, thằng Bình Phước, thằng Bình Dương,... làm thế thì chết mẹ nó thằng... rồi. Rõ ràng cách dùng từ như vậy của ông ta là rất phản cảm.

Tiêu huỷ đàn chó: lại là lỗi của thế lực phản động

Trong chế độ XHCN tươi đẹp, người VN mới sử dụng từ "Chạy" trong mọi việc. Từ chạy chức, chạy quyền, chạy trường chạy lớp, chạy án, chạy tội, chạy ra nước ngoài... tới chạy dịch hiện nay; chạy nào cũng khủng khiếp đến kinh hoàng. Nhưng ngẫm lại xem có phải chúng ta đang sống trong một cái lồng khổng lồ nếu không muốn nói là cái chuồng lợn, chuồng cừu vĩ đại. Dù cho chúng ta có chạy khỏe đến mấy và chạy về bất cứ hướng nào, thì chúng ta cũng không bao giờ thoát ra khỏi cái lồng khổng lồ thối tha đó, trừ khi liều chết vượt biên và không bị nước ngoài ném trở lại. Chúng ta đang chạy lần này, nhưng có chắc rằng chúng ta sẽ không phải chạy nữa không? Nhìn cách điều hành đất nước hơn nửa thế kỷ qua, nhìn tài nguyên đất nước cạn kiệt trong khi gánh nặng nợ quốc gia chồng chất, nhìn giặc Tàu lăm lăm chiếm đoạt đất nước trong khi giặc nội xâm công khai nổi lên khắp nơi, thì có thể đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ không còn đường nào để chạy đâu. Lần này chúng ta còn con đường duy nhất để chạy về là quê nhà, biết đâu lần tới sẽ không còn bất cứ con đường nào khác; chỗ nào cũng là chỗ chết, cửa ải nào cũng là cửa tử. Tương lai dân tộc không khác gì cảnh Tư Mã Ý bị Khổng Minh bao vây, phóng hỏa thiêu đốt ở Thượng Phương Cốc. Việc quan chức chính quyền thản nhiên tàn sát đàn chó rồi bao biện cho hành động phi nhân tính đó chỉ là một minh chứng cho thấy chúng không hề có nhân tính; từ thản nhiên giết chó đến thản nhiên giết người chỉ là một khoảng cách rất nhỏ. Từ khi lớn lên, có  chút nhận thức, mình đã không còn biết thế nào là tàn sát sinh vật; không vặt một cái lá, không giết một con kiến ở bất cứ đâu nếu chúng không ảnh hưởng xấu đến cuộc sống mình. Vậy nên mình rất căm phẫn và sẽ nhớ mãi vụ chính quyền tàn sát đàn chó đáng thương vừa qua. 
Tiêu huỷ đàn chó: lại là lỗi của thế lực phản động
FB Nguyễn Thị Sen – “Liên quan vụ tiêu hủy đàn chó: Nhân dân cần cảnh giác đừng để mắc bẫy tổ chức khủng bố ‘Việt Tân’". Việt Nam lại được đưa lên báo chí quốc tế, lần này không phải vì là ngôi sao đang lên hay vì góp phần làm đứt gãy chuỗi cung ứng do chống dịch. Với việc làm không thể hiểu nổi và nếu không nói là tàn ác, chính quyền huyện Trần Văn Thời bỗng nhiên nổi tiếng thế giới vì thảm sát 15 con chó cưng của dân khi nhân danh chống dịch.
Vụ tiêu hủy đàn chó từ vùng dịch về: Có cần thiết và đúng luật? - 1
Báo Đức PDA có tiêu đề: “ Phẫn nộ ở Việt Nam sau khi 13 con chó bị tiêu huỷ vì chủ bị nhiễm COVID”, báo Thái Lan có viết: “ Nổi giận vì 13 con chó bị tiêu hủy,” báo Malaysia cũng có tiêu đề tương tự. Bài viết có thể được tìm thấy trên báo Bỉ, báo Hà Lan,...

Thứ Năm, 14 tháng 10, 2021

Sự trở lại của những tác phẩm tinh hoa trong văn học Việt Nam

Sự trở lại của những tác phẩm tinh hoa trong văn học Việt Nam
13/10/2021 PNO - Thời gian gần đây, bên cạnh sự thống lĩnh của các tác phẩm văn học kinh điển nước ngoài, những tác phẩm tinh hoa của văn học Việt Nam cũng được các nhà phát hành chú ý khai thác trở lại, vừa đem đến sức sống mới cho tác phẩm, vừa giới thiệu cho độc giả nước nhà những tác phẩm hay mà từ rất lâu rồi họ chưa có dịp tái ngộ.

Nhộn nhịp trở lại
Trong lần trở lại này, có thể thấy phần lớn đều là những tác phẩm văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Chẳng hạn Lê Lựu với Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông kinh điển một thời, có Nguyễn Xuân Khánh đầy trăn trở với Chuyện ngõ nghèo, có Ma Văn Kháng với Người thợ mộc và tấm ván thiêng. Ngoài ra là Chu Lai với những dấu ấn nổi bật trong Mưa đỏ, Nắng đồng bằng, Phố, Ăn mày dĩ vãng hay Vũ Bảo với Sắp cưới và Tuyển tập truyện ngắn. Trẻ hơn một chút có Nguyễn Bình Phương với Một ví dụ xoàng sau rất nhiều năm vắng bóng trên văn đàn Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 2%

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 2%
13/10/2021 
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 10/2021. Theo đó, tổ chức này ước tính tăng trưởng năm nay của Việt Nam đạt 2-2,5%, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% công bố hồi tháng 9. Mức dự báo này dựa trên cơ sở GDP quý 3 suy giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

7 tỉnh, thành miền Tây liên kết chống dịch, phục hồi kinh tế

Hehe, ngày 12 Chính phủ ban hành Quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để chấm dứt tình trạng cát cứ, cục bộ của các địa phương, thì ngày 13 các báo đưa tin nhiều địa phương liên kết với nhau phòng chống Covid-19, bảo vệ sức khoẻ người dân, phát triển sản xuất kinh doanh... theo cách của mình. Không biết các biện pháp của địa phương có trái với quy định của trung ương theo quy định không, nhưng tình hình vừa qua cho thấy đúng là mỗi vùng đã làm một cách riêng, trung ương không quản được địa phương, thực tế cứ như các "tiểu bang" ở Mỹ. Chẳng lẽ sau một hồi vật lộn với đại dịch và đối phó với những chỉ đạo trời ơi đất hỡi không phù hợp với thực tế của Trung ương, 7 tỉnh thành miền Tây Nam Bộ đã liên kết trở thành một bang miền Tây VN ? Nếu vậy thì khả năng kết nghĩa anh em với bang miền Tây nước Mỹ dễ thành hiện thực lắm, vì ở bang miền Tây nước Mỹ đang có hàng triệu kiều bào ta đang sinh sống.
7 tỉnh, thành miền Tây liên kết chống dịch, phục hồi kinh tế
14/10/2021, TP Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau sẽ hợp tác phòng chống Covid-19, bảo vệ sức khoẻ người dân, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cầu Quang Trung - cửa ngõ phía 
Nam của TP Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long
Hồi tháng 8, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đề xuất các tỉnh, thành khu vực Nam Sông Hậu liên kết nhằm hợp tác, phát huy tiềm năng và thế mạnh từng địa phương, đảm bảo mục tiêu "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả". TP Cần Thơ được đề nghị làm đầu mối kết nối các địa phương. Dự kiến phiên họp đầu tiên thống nhất kế hoạch hành động giữa 7 địa phương diễn ra ngày 19/10, theo hình thức trực tuyến.

Rơi nước mắt chuyện “vừa đi vừa đẻ”

Hiện tượng phải đẻ dọc trên đường chạy về quê đã xảy ra khá nhiều. Ít nhất, theo truyền thông phản ánh mà tác giả bài này được biết, có hơn chục trường hợp đẻ dọc đường như thế. Rất mừng là những cháu bé vừa chào đời đã được nâng niu bởi hàng loạt cánh tay yêu thương mạnh mẽ nhất của người dân đất Việt. Dân tộc Việt Nam là như vậy. Nhưng lãnh đạo VN có như vậy không ? Rất tiếc đến nay chưa thấy quan chức cấp cao nào, nhất là Tứ trụ triều đình hay Thượng thư Y tế lên tiếng thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những bà mẹ và trẻ sơ sinh này cả. Đại dịch Covid-19 đã phơi trần những nhược điểm, xấu xa của chế độ, cả về thể chế lẫn về nhân sự, trong đó xấu xa nhất là không những không có tình người, mà còn lộ ra tính tham lam, nhân cơ hội này để tham nhũng kiếm chác. Liệu sau này khi tổng kết nguyên nhân của những thất bại trong chiến dịch chống đại dịch vừa qua, họ có tiếp tục bài đổ lỗi cho "thế lực thù địch", diễn biến hòa bình" hay "cách mạng màu" như trước không ?
Rơi nước mắt chuyện “vừa đi vừa đẻ”
Nhà thơ Thanh Thảo 12/10/2021 - Nếu có những em bé chào đời ngay trên đường cha mẹ các em chạy xe máy về quê, thì lòng nhân ái, những hình ảnh “lá lành đùm lá rách” theo nghĩa đen, cũng đã “sinh” ra, diễn ra suốt dọc đường thiên lý.
Một thai phụ sinh con bên vỉa hè Quốc lộ 1A trên đường về quê
Cách đây khoảng dăm bảy năm gì đó có một bộ phim truyền hình chiếu trên VTV rất hút khách, có nhan đề “Vừa đi vừa khóc”. Tôi đã xem phim này, phim hay và vui, không có gì quá bi lụy như tựa đề phim. Còn chuyện “vừa đi vừa đẻ” này, dĩ nhiên không phải phim truyền hình, nhưng khi nghe kể, nhiều người đã rơi nước mắt.

Việt Nam nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Việt Nam nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền?
NGƯỜI VIỆT 12-10-21 Hiếu Chân - Từ một nước nhận viện trợ, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ trở thành nước cho vay và viện trợ lớn nhất thế giới. Việt Nam là một trong nhiều nước vay vốn của Trung Quốc, nhưng ít ai biết được quy mô của món nợ, mục đích vay vốn và cái giá chính trị phải trả cho món vay đó.

Dữ liệu về viện trợ và cho vay của Trung Quốc được Bắc Kinh cho là “bí mật quốc gia” được giữ rất kỹ; ngay cả những hợp đồng cho vay giữa Trung Quốc và các nước cũng có những điều khoản bảo mật, khiến cho việc phân tích, đánh giá về hoạt động cho vay của Trung Quốc rất khó khăn.

Bất cập trong xây dựng chính sách nhìn từ huy động vốn trong dân

Bất cập trong xây dựng chính sách của Việt Nam: nhìn từ việc huy động vốn trong dân
FB Tô Văn Trường - Báo VNExpress ngày 13/10 đưa tin, khi Thường vụ Quốc hội nghe Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, người thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 2021-2025 thì Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội cho rằng tiền trong dân còn nhiều nên chính sách của kế hoạch cơ cấu kinh tế giai đoạn 2021-2025 phải làm sao khơi thông được nguồn lực này, bên cạnh vốn công, FDI.
Nguồn: Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát Triển 
Châu Á 2021 (see AsianBondsOnline – Data Portal)
Tình hình thay đổi, kế hoạch vẫn không đổi?
Bản kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 này đã được Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII thông qua, Hội nghị Ban chấp hành trung ương kỳ 4 Khoá XIII một lần nữa thông qua. Vì vậy, nội dung cơ bản của nó đã được chuẩn bị từ ít nhất là trước năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát khoảng một năm.

Một số quan sát về chống dịch COVID-19 của người Nhật

Một số quan sát về chống dịch COVID-19 của người Nhật
Lê Văn Tâm và Trần Ngọc Văn - Việc chống dịch của người Nhật chống dịch của Nhật Bản không thuộc hạng được thế giới đánh giá cao. Xã hội mỗi nước có bối cảnh kinh tế và văn hóa khác nhau, khó có thể đem nguyên mô hình về cách làm của một nước vào nước khác. Nhưng có một số điều chung đáng tham khảo chung quanh cách phòng chống dịch corona của Nhật Bản.

Số người bị nhiễm COVID-19 (553 người là số bị nhiễm ngày 10/10/2021)
Cho đến nay, người ta thấy các con số sau (đến ngày 10/10/2021):
- Tổng số người bị nhiễm: 1.716.658
- Số người tử vong: 17.941
- Số khỏi bệnh: 1.680.768
- Tỷ lệ người tiêm vắc xin một lần: 72.8%, hai lần: 63.1%
Những con số trên không phải là tuyệt vời. Và chính phủ cũng như người dân Nhật cũng không tự đánh giá cao việc phòng chống dịch bệnh của mình.

Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

Tất cả vì... Thủ tướng!

Tất cả vì... Thủ tướng!
VOA Blog 11-10-21 Trân Văn - Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Việt Nam - vừa gửi thêm một công điện theo hình thức... hỏa tốc cho lãnh đạo các cơ quan trực thuộc chính phủ và chủ tịch các địa phương trực thuộc trung ương, hối thúc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách, trong đó có hàng không (1)...
Trân Văn - Bài viết
Nếu quan sát cách thức ông Phạm Minh Chính, điều hành hệ thống công quyền trong đợt dịch COVID-19 thứ tư, ắt sẽ nhận ra, Thủ tướng Việt Nam không chỉ bất nhất cả về nhận thức lẫn hành xử mà còn hết sức mâu thuẫn về tính cách.

Vụ giết chó, mèo: "Chúng là con, là gia đình, tôi chỉ biết khóc!"

Chủ nhân 16 chú chó, mèo: "Chúng là con, là gia đình, tôi chỉ biết khóc!"
Dân trí - "Tôi chỉ biết khóc chứ không biết làm gì. Chúng là con tôi, là gia đình của tôi. Tôi đưa chúng về quê để yên ổn mà không ngờ phải chia tay như vậy" - chủ nhân 16 chú chó, mèo bị tiêu hủy chia sẻ. 
Ông Hùng cho biết đàn chó là gia đình của ông nên khi cả 16 con vật bị tiêu hủy, ông đau đớn mà chỉ biết khóc.

"Tôi ăn ít cũng được nhưng đàn chó phải được ăn no"
Tối 11/10, chia sẻ với PV Dân trí, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, ngụ ở Cà Mau) cho biết: "Tôi vẫn đang cách ly. Sức khỏe tôi yếu hơn vợ. Từ khi đàn chó bị tiêu hủy, tôi chỉ biết khóc. Tôi buồn không ăn không ngủ được, thương xót quá. Tôi buồn lắm nhưng mình nghèo, mình phải chịu".

70% công nhân đang thuê trọ

Cuộc sống của người lao động ở VN quá cực khổ, đôi khi được so sánh với cuộc sống của lợn. Chẳng nói đâu xa, ngay ở khu Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm nơi tôi ở, đã từng có hàng nghìn công nhân, nay là hàng chục hay hàng trăm công nhân xây dựng... sống trong những nhà tôn hai tầng và nhà dân hay căn hộ chật hẹp, xung quanh là rác rưởi, nước bẩn hôi thối. Họ bám trụ ở đây nhiều năm trời để xây nên một đô thị mới hoành tráng và làm giầu cho giới quan chức và giới chủ. Hai tổ chức chịu trách nhiệm lớn nhất với đời sống công nhân là UBND tp Hà Nội và Tổng công ty xây dựng Hà Nội. Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung đã bị quả báo vào tù; không biết lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Hà Nội đã có kẻ nào vào tù chưa, hình như chưa, thậm chí có thằng còn lên chức cao hơn.
70% công nhân đang thuê trọ
12/10/2021, Khoảng 70% lao động đang thuê trọ trong các khu nhà người dân tự xây, diện tích dưới 3 m2 một người. Ông Khuất Văn Quý, Phó vụ trưởng Vụ Gia đình dẫn thống kê về dân số và nhà ở nêu số liệu trên tại hội nghị giữa Công đoàn Việt Nam và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, chiều 12/10.

Một dãy phòng trọ của công nhân Khu công nghiệp Tân Tạo, TP HCM, thời điểm dịch chưa bùng phát. Ảnh: Hữu Khoa

Thành tựu năm thứ nhất của kỷ nguyên Phạm Minh Chính

Thành tựu năm thứ nhất của kỷ nguyên Phạm Minh Chính:
Thất nghiệp, thiếu việc làm tăng lên mức cao nhất chưa từng thấy
Số người có việc làm giảm sâu so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng lên mức cao nhất chưa từng thấy. Thu nhập bình quân tháng của lao động quý III năm 2021 là 5,2 triệu đồng, giảm 877 nghìn đồng so với quý trước và giảm 603 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều lao động cùng gia đình rời TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê khi không kham nổi cuộc sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Dân trí

Vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 được Thế giới ưa chuộng

Vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 được Thế giới ưa chuộng
Vắc xin Covid-19 của Pfizer Inc. và BioNTech SE BNTX 0,31% đã trở thành vắc xin được lựa chọn của thế giới. Từ Châu Mỹ Latinh đến Trung Đông, hàng chục chính phủ đang chuyển hướng sang thực hiện Pfizer. Úc hiện đang cung cấp vắc-xin này, sau khi rời xa các đối thủ cạnh tranh. Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Chile đang cung cấp vắc xin Pfizer-BioNTech cho những người đã chụp các mũi khác.

Nhu cầu ở Argentina tăng cao đến mức quốc gia này đã viết lại luật mua vắc xin mới để có thể đạt được thỏa thuận với Pfizer.

Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

COVID-19 sẽ giống cảm lạnh thông thường vào đầu 2022

COVID-19 sẽ giống cảm lạnh thông thường vào mùa xuân năm sau
Giáo sư Sir John Bell - chuyên gia hàng đầu của Anh dự báo, loại virus này có thể giống với cảm lạnh thông thường vào mùa xuân năm sau khi khả năng miễn dịch của con người đối với virus được tăng cường. COVID sẽ kết thúc giống như cảm lạnh thông thường vào mùa xuân năm sau, các chuyên gia hàng đầu cho biết. 

Giáo sư Dame Sarah Gilbert và Sir John Bell đều cho biết coronavirus kết thúc sẽ gây ra bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường, nỗi sợ hãi về một biến thể chết người hơn sẽ được giảm bớt và nói thêm rằng Vương quốc Anh "đã qua cơn nguy kịch nhất". Ông nói thêm rằng đất nước "đã qua cơn nguy kịch" và mọi thứ "sẽ ổn thôi" khi mùa đông trôi qua, đồng thời nói thêm rằng những người đã tiêm phòng vẫn có thể nhiễm virus.

Vụ 16 chú chó mèo bị tiêu hủy: Lòng trắc ẩn đối với vật nuôi

Vụ 16 chú chó mèo bị tiêu hủy: Lòng trắc ẩn đối với vật nuôi
Dịch bệnh hoành hành, người đã khổ, vật cũng khổ theo chủ. Nhưng không vì khổ mà vợ chồng anh Hùng bỏ rơi đàn chó của mình. Họ đã chở theo chúng từ Long An về Cà Mau tránh dịch. Nhưng đáng buồn thay, về tới Cà Mau, chúng đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy vì anh chị dương tính với SARS-CoV-2.


Vợ chồng anh Hùng đã chở theo đàn chó mèo từ Long An về Cà Mau tránh dịch, nhưng đáng buồn là chúng bị buộc phải tiêu hủy (Ảnh: cắt từ video)
Ảnh được vẽ bởi Pet choy (trái) và Điều nhỏ xíu xiu (phải)

Thứ Hai, 11 tháng 10, 2021

Hoan hô nghệ sĩ nhân dân Hồng Ánh

Hoan hô nghệ sĩ nhân dân Hồng Ánh
Chị Ánh ơi, chị Ánh, cùng với gửi đơn thư cho các tổ chức động vật quyền quốc tế tố cáo chính quyền Cà Mau đã giết hại dã man 15 con chó, chị có thể gửi thêm thư lên các Tổ chức Liên hợp quốc và Nhân quyền quốc tế tố cáo Chính quyền VN đang vi phạm hàng loạt các công ước về quyền con người và quyền trẻ em giúp không ạ? Chúng tôi do năng lực có hạn nên không làm theo chị được.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'DIỄN VIÊN HỒNG ÁNH GỬI ĐƠN ĐẾN TỔ CHỨC PHÚC LỢI ĐỘNG VẬT TOÀN CẦU VÌ BỨC XÚC CHUYỆN 15 CHÚ CHà RA ĐI OAN ỨC Mình muốn biết là người kí quyết đ»nh dã man này và dựa vào cở sơ tế nào? Có được sự đồng với chủ nhân về phương pháp tiêu huỷ các con không? Mình sẽ gửi đơn kiến ngh» cho Tổ chức FOUR PAWS Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) sẽ ý kiến việc này của ngành tế Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) Việt Nam.'
Có thể là hình ảnh về văn bản
Thương chó thì có thương nhưng con người phải được thương hơn con chó chứ ạ. Chẳng lẽ con người VN không bằng con chó hay sao ? Nhìn đoàn người VN khốn khổ khốn nạn, thất tha thểu thểu chạy dịch khắp nơi thế kia nhưng không được chính quyền quan tâm chị có thấy thương không chị ơi ?
Nhờ chị.

NGU VÀ TÀN ÁC

NGU VÀ TÀN ÁC
Sáng nay, đọc một tin mà thẫn thờ: đàn chó 15 con của một đôi vợ chồng đi xe máy di tản từ Long An về Cà Mau đã bị mang đi tiêu hủy. Trong đoạn hội thoại của chủ nhân đàn chó, thông tin cho biết còn kinh khủng hơn, những chú chó bị bỏ bao trấn nước rồi đem đi thiêu.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang ngồi và chó
Nhiều người khi nghe tin này sẽ nói: “Nhưng đàn chó bị dương tính sẽ lây cho người thì sao? Tính mạng người quan trọng hơn”. Đây là cách nói vô trách nhiệm, để biện minh cho hành động nhẫn tâm kia. 

Chính quyền máu lạnh: Từ giết chó đến giết người

Các công chức lạnh lùng ra lệnh nhấn nước chết 15 con chó hôm nay sẽ tạo tiền đề cho việc lạnh lùng giết người trong tương lai nhân danh quy trình, quy định. Chính quyền gồm những công chức như thế không xứng được tồn tại.
Chính quyền máu lạnh: Từ giết chó đến giết người
Fb Nguyễn Thanh Sơn - Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, các thẩm phán ở toà án quốc tế Nuremberg kinh ngạc nhận ra một số lượng lớn những tên “đồ tể chiến tranh” liên quan đến cái chết của hàng triệu người đang chờ bị luận tội và kết án lại không phải là những sĩ quan SS hiếu chiến hay những tên cuồng sát máu lạnh. Không, đại bộ phận họ là những công chức trong bộ máy của Đức Quốc xã, luôn nhắc đi nhắc lại với đôi mắt vô tội là họ chỉ làm theo lệnh trên, chỉ làm theo quy trình chứ không hề làm điều gì sai. Và họ thực tâm tin vào điều đó!
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Viettel 06:15 34% Nguyễn An Chi 9giờ. giờ 15 Huyện ủy viên Trần Văn Thời Cà Mau đã tử nạn giao thông sau khi trở về từ cuộc họp báo nhận thiếu sót vì giết 15 con Chó! Thích 67 Chia sẻ 8 lượt chia sẻ Xem các bình luận trước... VanHieu Nguyen Dịch dật này đang khổ chứ Bảngtin Watch Marketplace Thông báo Menu'

LỜI XIN LỖI MUỘN MẰN GỬI TỚI MỘT CON CHÓ

Tưởng nhớ 15 con chó đã bị chính quyền Cà Mau thiêu chết ngày 9/10/2021. Trời không dung, đất không tha bọn giết chó dã man này.
LỜI XIN LỖI MUỘN MẰN GỬI TỚI MỘT CON CHÓ
(Lao Ta) Chuyện này tôi vẫn giấu kín suốt nhiều năm nay, liên quan đến một con chó. Tôi luôn nhủ lòng mình sẽ có lúc phải kể lại.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi, động vật và ngoài trời
Khi đó tôi đang tại ngũ tại thị xã Lao Cai bị bỏ trống, làm ở bộ phận tham mưu tiểu đoàn. Vì thế mà chúng tôi có thời gian để tăng gia cải thiện thêm. Chả biết có phải thấy chúng tôi rảnh rỗi mà một hôm anh Nguyễn Ngọc Mùi-thượng uý, phụ trách công tác đoàn và ở cùng với chúng tôi-đi chơi Sapa về, đem theo một con chó đen nhánh, vẫn chưa mở mắt.

Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2021

Thủ tướng: 'Giao thông phải thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ'

Quá chán vì những phát ngôn bất nhất và chạy theo sau thực tế của ông Thủ tướng gà mờ này. Lúc thì ra lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, cấm gần như mọi hoạt động đi lại; lúc thì lên giọng 'giao thông phải thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ'. Lúc thì "lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự phát rời khỏi địa phương mình sang các tỉnh, thành phố khác"; lúc thì "việc nười dân di chuyển về quê là nhu cầu chính đáng, phải tổ chức đưa đón đến tận nơi đến"..
Thủ tướng Việt Nam: 'Giao thông phải thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ'
9 tháng 10 2021 - 
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 9/10 yêu cầu việc lưu thông và giao thông vận tải "phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt". Theo thông tin chính thức của Chính phủ, tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra rằng trong hai tuần qua, nổi lên việc người dân trở về quê và từ quê quay trở lại; vận tải, lưu thông hàng hóa còn ách tắc; ứng dụng công nghệ còn trục trặc.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các địa phương "phải nắm chắc tình hình, chia sẻ, phối hợp tổ chức thật tốt việc đưa đón người về quê và từ quê trở lại, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh và an toàn, an ninh cho nhân dân".

Thọ hoàn toàn không muốn nhận Nobel Hòa bình 1973?

Những người VN có tri thức và lương tri đều biết Lê Đức Thọ, biệt danh Sáu Búa, là một kẻ tàn ác, sẵn sàng chà đạp, tiêu diệt dã man những người không cùng phe cánh, nhất là các nhân sĩ yêu nước, là chủ mưu và là người tổ chức thực hiện chiến dịch đàn án dã man những người của chế độ Sài Gòn sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975. Do đó họ rất khinh bỉ, căm phẫn nhân vật lịch sử này.
Có đúng là ông Lê Đức Thọ hoàn toàn không muốn nhận Nobel Hòa bình 1973?
8 tháng 10 2021 - BBC - 
Nhà đàm phán Bắc Việt, ông Lê Đức Thọ từ chối nhận Nobel Hòa bình chung với 'kẻ thù' Henry Kissinger nhưng sau chiến tranh có nói với truyền thông Phương Tây rằng nếu được 'trao riêng thì ông vẫn nhận'.

Hai ông Lê Đức Thọ và Henry Kissinger tại Paris năm 1973
Trong số người được trao Nobel Hòa bình từ 1901 đến 1973, ông Lê Đức Thọ còn là người thuộc nhóm lãnh đạo đương quyền duy nhất từ cả phe xã hội chủ nghĩa, gồm Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Liên Xô và khối Đông Âu, Cuba, Bắc Hàn, TQ, được trao giải thưởng lớn 'từ phe tư bản', theo quan niệm khi ấy.

TP.HCM kêu gọi người dân tự nguyện ko nhận tiền hỗ trợ đợt 3

Mức hỗ trợ chỉ là 1 triệu đồng/người từ ngân sách thành phố, thực hiện chi trả 1 lần, nhưng điều kiện đặt ra rất ngặt nghèo. Vậy mà thành phố HCM vẫn nhất quyết không muốn cho người dân, trong khi người dân vẫn rất cần. Điều này cho thấy chính quyền Sài Gòn đã cơ bản hết sạch tiền và người dân đã quá nghèo khổ. Trong khi đó Trung ương vẫn bàng quan mặc kệ. Thật đáng buồn; 5 tháng phong tỏa Sài Gòn là do Trung ương quyết định và đây là quyết định rất sai lầm, dẫn tới kết cục bi thương hiện nay, vậy mà Trung ương vẫn khẳng định chính sách phong tỏa đúng và vô trách nhiệm với Sài Gòn. Không có hy vọng gì ở chính quyền này.
TP.HCM kêu gọi người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ đợt 3
Ngày 6/10, nhiều người dân ở phường 12 (quận Gò Vấp, TP. HCM) đã phản ánh về việc chính quyền địa phương yêu cầu họ ký vào “Phiếu đồng thuận” tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 của chính quyền thành phố. Nhiều người dân đã không đồng tình với yêu cầu này vì cuộc sống thực tế vẫn còn khó khăn. Được biết mức hỗ trợ chỉ là 1 triệu đồng/người từ ngân sách thành phố, thực hiện chi trả 1 lần.

Đường Thống Nhất, phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM những ngày tháng 6/2021 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Bạch Lâm)

Mất niềm tin: Thách thức lớn nhất của kinh tế Việt hậu đại dịch

Mất niềm tin: Thách thức lớn nhất của kinh tế Việt hậu đại dịch
Covid-19 cùng các biện pháp chống dịch khắc nghiệt và tiền hậu bất nhất, cũng như chính sách bất đồng giữa các địa phương, đã phá vỡ ‘mộng tưởng’ về một tương lai kinh tế Việt Nam phát triển rực rỡ. Điều tệ hại nhất với nền kinh tế Việt là khối doanh nghiệp, hộ gia đình, và người lao động đã đồng loạt mất đi niềm tin kinh doanh, tiêu dùng, cũng như động lực tìm việc làm… Đây cũng là thách thức lớn nhất mà hệ thống chính quyền cần phải vượt qua mà chắc chắn không thể bằng khẩu hiệu.

Em bé được mẹ ôm trong lòng khi nhà em cùng đoàn 1.300 người muốn trở về quê nhưng bị mắc kẹt ở huyện Bình Chánh, TP. HCM, 2h30 sáng ngày 1/10. (Ảnh: Facebook Huế Xuân Nguyễn). 
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, có khoảng 2,1 triệu trong số 3,5 triệu người lao động (chiếm 60%) từ các địa phương khác đến làm việc tại TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, và Long An có nguyện vọng trở về nhà.

Đài Loan: nghèo đói ở Cuba là do thể chế, ko phải do cấm vận

Sự thịnh vượng của Đài Loan cho thấy nghèo đói ở Cuba là kết quả của thể chế, không phải do cấm vận
Có một sự tương đồng rất lớn giữa nền kinh tế của Cuba và Đài Loan. Cả hai nền kinh tế đều bắt đầu từ những năm 70 với xuất phát điểm tương tự nhau, nhưng ngày nay GDP của hòn đảo Caribe này lại ít hơn Đài Loan đến năm lần. Và các câu chuyện về thiếu lương thực và nghèo đói không được báo cáo ở Đài Loan, trong khi ở Cuba lại khá thường xuyên.

Bà Thái Anh Văn vẫy chào người ủng hộ khi tái đắc cử tổng thống Đài Loan (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Cuộc chiến quyền lực gia tăng trong nội bộ ĐCS Trung Quốc

Cuộc chiến quyền lực gia tăng trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về vấn đề đảm bảo nhiệm kỳ không giới hạn cho mình tại Đại hội 20 của Đảng vào năm tới.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Uông Dương (trái), nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và Thủ tướng Lý Khắc Cường hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu thông qua những thay đổi đối với hệ thống bầu cử của Hong Kong được công bố trong phiên bế mạc của Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 11/3/2021. (Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)