Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Mưu chước Tôn Tử của Trump với truyền thông

Mình thích đoạn này: "Các tổng thống Hoa Kỳ đều phải o bế giới truyền thông. Vì trên thực tế, nó được coi là trục quyền lực thứ tư trong 'tứ trụ triều đình' - "The Power That Be". Giờ đây ông Trump hành động ngươc lại. Ông biết chắc truyền thông sẽ lấy vụ Putin và bầu cử 2016 để dồn mình vào thế giống Nixon, nhưng Trump đã đi bước trước - tự đặt mình vào thế công, đưa truyền thông vào thế thủ. Đi xa hơn, Tổng thống Trump còn sử dụng chính truyền thông để tạo lợi thế cho mình. Ông dùng Twitter để đả kích báo chí chính thống. Không cần Bộ Thông tin mà hiệu quả lớn hơn nhiều vì nó lan đi rất nhanh tới bảy tám chục triệu người. Vì rất nhiều người Mỹ rất thích dùng Twitter".
Giải mã mưu chước Tôn Tử của Trump với truyền thông
Nguyễn Tiến Hưng, gửi cho BBC từ Virginia, Hoa Kỳ
Ít người để ý tới một điểm quan trọng về nước Mỹ, đó là nước này không có Bộ Thông tin như hầu hết các nước khác. Theo nguyên tắc dân chủ về 'check and balance' thì chính phủ không được phép dùng một cơ quan nào để tuyên truyền trong nước. Cho nên, các tổng thống Mỹ luôn ở vào thế thủ vì không có một công cụ nào, dù chỉ là một đài phát thanh, kênh TV, hay một tờ báo để phản biện khi bị truyền thông chỉ trích.
Trump dự quốc yến ở Bắc Kinh 
xong vẫn tấn công Trung Quốc
Thương trường, chính trường và chiến trường, cả ba đều có một mẫu số chung - phải sử dụng mánh khóe, mưu lược, có khi cả lừa bịp để thành công. Trên 60 năm tiếp xúc với mọi giới ở Thủ đô Washington, chúng tôi có nhiều cơ hội được nghe những tiếng kẽo kẹt của 'cối xay tin đồn' (rumor mill) về những gì đang toan tính trong Tòa Bạch Ốc, lúc thì chúng thành tin thật, lúc là tin giả. Khi ông Trump vừa nhậm chức tổng thống, người ta đồn rằng ông sẽ áp dụng những mưu kế đã giúp ông thành công ở thương trường vào chính trường và chiến trường.

Tổng bí thư Trọng nói về lý do kỷ luật GS Chu Hảo

Tổng bí thư Trọng nói về lý do kỷ luật GS Chu Hảo
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói suy thoái chính trị 'còn nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế' và phải kỷ luật vài người để 'cứu muôn người'. Thông điệp được ông Trọng đưa ra tại buổi tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội nơi ông nhấn mạnh nỗ lực ổn định chính trị. Ông Trọng nói về quyết định khai trừ đảng với Giáo sư Chu Hảo như một ví dụ về "suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa".
Tổng bí thư Trọng phát biểu hôm 
24/11 khi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội.
"Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người, nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. "Về cơ bản là rất tốt rồi nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái Điều lệ, nói trái Cương lĩnh. "Đi tuyên truyền người khác vậy còn xứng là đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ," ông Trọng được truyền thông trong nước dẫn lời.

Anh tao thật tài...

Anh tao thật tài...
Nguyễn Quốc Khánh - Nói chuyện tiếp về xe Vinfast, nghe bọn mạng nói anh V nhà tao ngu. Đầu tư cả núi tiền, cuối cùng ra cái xe với giá ngất ngưởng. Chó nó mua. Vậy để tao nói về anh tao, xem anh ngu thế nào nhé! Thường đi mua nhà, thằng nào cũng tránh nhà hướng Tây. Nhất là nhà chung cư, nóng chết bà luôn. Thế mà ở Times city, nhà hướng Tây giá còn cao hơn các hướng khác. 
Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời
Anh tao làm được đấy.
Hướng này, anh tao đào một cái hồ sâu khoảng hơn 1m. Đầu tư thêm ít nhạc nước. Thế là dân tình tranh nhau mua bằng được nhà hướng này với giá cao hơn chỉ mục đích view nhạc nước. Giờ tao biết nhiều nhà mỗi lần anh tao bật nhạc nước đành phải đóng cửa vì đéo chịu được... ồn.

‘Lò’ và ‘củi’ đang chất trước cửa nhà Lê Thanh Hải?

Mình thích đoạn này: "Lê Thanh Hải không chỉ được đồn đoán là một trong những ‘tư bản đỏ’ kếch xù nhất trên rẻo đất chữ S quằn quại đau thương của hàng triệu dân oan đất đai, mà có lẽ còn là cái tên ngự ngay ở tốp đầu trong bản ‘danh sách tử thần’ của Nguyễn Phú Trọng: danh sách những quan chức mà nếu bị ‘mổ’ theo cách không kịp và không thể tẩu tán tài sản cá nhân thì đảng của ông Trọng sẽ có thể ‘thu hồi tài sản tham nhũng’ từ 3 đến 5 tỷ USD mỗi năm - một thành tích không quá tệ so với việc Tập Cận Bình đã từng xử chung thân và tịch thu tài sản của ‘bạn’ của Lê Thanh Hải là Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang, cùng lúc trám bớt vào cái lỗ trống toang hoác của nền ngân sách Việt Nam đang lao vào thời kỳ hộc rỗng đen tối. Song vẫn còn một nguồn cơn khó nói khác: muốn tiến thẳng đến cửa nhà Nguyễn Tấn Dũng để ‘đạp cửa xông vào liều mình như chẳng có’, cần phải vượt qua một chướng ngại lớn không thể không vượt qua là Lê Thanh Hải."
‘Lò’ và ‘củi’ đang chất trước cửa nhà Lê Thanh Hải?
23/11/2018 Phạm Chí Dũng - Thời ‘Hậu Quang’, với ngày càng nhiều tín hiệu và chỉ dấu về một cuộc tổng công kích lớn và hầu như không hoài nghi sẽ diễn ra của ‘Tổng Chủ’ Nguyễn Phú Trọng vào Sài Gòn nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung mà gần như không còn gặp lực cản phá đáng kể nào. Tình cảnh của phe nhóm quan chức miền Nam vừa ăn ngập mặt vừa ‘thiếu lý luận’ giờ đây có thể được mô tả như ‘thân ai người đó lo, hồn ai người đó giữ’, hay nói trắng ra thì chẳng còn tồn tại phe nhóm nào - một hình ảnh tan rã và phân hủy tự nhiên lẫn cay đắng rất đặc trưng của hình thái chất thải so với thời oanh liệt ‘còn bạc còn quyền còn đệ tử’ của nó cách đây ba năm. ‘Nạn nhân’ mới nhất của ‘gia tộc Lê Thanh Hải’ có thể bị tống vào ‘lò’ là Trương Thị Hiền - một thời đệ nhất phu nhân Sài thành.
Trong hình này, ông Lê Thanh Hải ngồi hàng sau, bên trái.
Chưa bao giờ trong triều đại gần hai chục năm trời thống trị Sài Gòn và nổi lên cầu vồng chính trường như một ngôi sao mập ú mang tên ‘Hai Đê’ (Đất - Đô), phe nhóm chính trị của cựu ủy viên bộ chính trị, cựu chủ tịch và cựu bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (
‘Hải Heo’) lại rớt xuống sát với mặt đất để gần với vực thẳm hơn bao giờ hết vào năm 2018 này.

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng: Tuyên bố về vụ GS Chu Hảo

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng:
TUYÊN BỐ VỀ VIỆC ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG KỶ LUẬT KHAI TRỪ ĐẢNG GS CHU HẢO
Việc kết tội và thi hành kỷ luật GS Chu Hảo đã “lỡ” đưa ra làm ầm lên thì có lẽ khó và cũng không cần phải rút lại, hơn nữa nếu cứ để cho GS trong thời gian tới được tự do hoạt động đóng góp cho dân cho nước với tư cách công dân trí thức ngoài Đảng thì vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu biết “phản tỉnh”, ĐCSVN nên rút tỉa kinh nghiệm để không ra tiếp những quyết định đường đột tương tự như đã quyết định kỷ luật GS Chu Hảo, cùng lúc nên nghĩ tới hướng sửa đổi Hiến pháp, mở rộng hơn nữa các quyền về tự do tư tưởng, hạn chế công việc và quyền lực của Ban Tuyên huấn Trung ương, song song với việc mở rộng các quyền tự do về báo chí và xuất bản. CLB LHĐ chúng tôi tuyên bố hoàn toàn chia sẻ, ủng hộ hai văn bản công bố trên mạng Internet đã có trước: thư ngỏ đề ngày 27.10.2018 của các cựu thành viên Viện Nghiên cứu Phát triển IDS được sự hưởng ứng của hằng trăm nhân sĩ trí thức; và “Thư bày tỏ quan ngại về các cáo buộc đối với Giáo sư Chu Hảo và Nhà xuất bản Tri Thức” đề ngày 11.11.2018 với 81 chữ ký của các học giả, giáo sư và nhà nghiên cứu ở hải ngoại.
Image result for GS Chu Hảo
Ngày 25 tháng 10 năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã công bố quyết định đề nghị thi hành kỷ luật đối với giáo sư (GS) Chu Hảo (nguyên thứ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ) vì tự diễn biến tự chuyển hóa đi sai đường lối chủ trương và các quy định của Đảng.

Image result for Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Công an, Quân đội bảo vệ dân hay bảo vệ lũ cướp?

Tất cả mọi người phải như cô Dương mới làm chúng nó chùn bước. Còn chờ chúng thay đổi thì không bao giờ. Cộng sản chỉ có xóa bỏ chứ không thể sửa đổi.
Công an, Quân đội bảo vệ dân hay bảo vệ lũ cướp?
Phát biểu nảy lửa của Thuỳ Dương thể hiện nổi uất hận của người dân Thủ Thiêm! Pháp luật nào cho phép lấy Đất đang tranh chấp của dân cấp cho người nhà cán bộ? Công an kề súng vào đầu dân để lũ cướp phá nhà dân, cướp đất dân, công an bảo vệ dân hay bảo vệ lũ cướp? Quân đội bảo vệ dân hay đi hù dân cướp đất cho DN? Phát biểu 5 phút các ông đã cho là lâu, thế người dân oan đi khiếu kiện, kêu oan 10, 20 năm các ông không giải quyết, dân oan mất 1/3 cuộc đời thì họ có mất thời gian ko?....

Cục trưởng ko biết dùng máy tính và Luật An ninh mạng

Điều vừa lố bịch vừa khốn nạn là trong khi chúng muốn dân phải công khai hết mọi thông tin cá nhân không chừa một thứ gì theo luật An ninh mạng, thì chúng lại đòi đưa thông tin của chúng vào diện BÍ MẬT! Không thể chấp nhận thứ luật vô lý bất công ngồi xổm lên hiến pháp và luật pháp như vậy!. Xem thêm: Đề xuất đưa thông tin thân thế lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào diện mật, Luật ANM bịt miệng dân, củng cố độc tài.
Cục trưởng không biết dùng máy tính và Luật An ninh mạng
Bộ Công an công bố dự thảo nghị định luật An ninh mạng
JB Hùng - CỤC TRƯỞNG CỤC PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM BỘ CA KHÔNG BIẾT DÙNG MÁY TÍNH, MÀ BỘ CÒN VẼ TRÒ HỀ LÀM LUẬT AN NINH MẠNG! (Cháy nhà ra mặt chuột!) Huhu!! Lại còn đòi những thông tin hồ sơ cá nhân 3 đời 7 kiếp này của dân và đặc biệt là SỐ THẺ TÍN DỤNG NGÂN HÀNG, HỒ SƠ SỨC KHOẺ, TÀI CHÍNH... để bọn Hacker ăn cắp thông tin của dân để cướp chứ còn gì!? Quá nguy hiểm các cụ ạ! 
Cần phản đối mạnh cái luật ANM vi hiến, vô pháp và xâm phạm đời tư của công dân quá vô lý thần kinh và nguy hiểm cho dân này! Nguy cơ mất cắp tiền là động đến nồi cơm mỗi nhà rồi đấy! Các tướng CA vẽ ra cái luật ANM để khâu mồm dân rồi những vụ các tướng phạm tội tổ chức đánh bạc, tham nhũng, buôn bán ma tuý... thì dân chả còn lên án được gì trên FB, để cho các tướng và quan tham tha hồ vùng vẫy, lộng hành sai phạm..., nhỉ?!?

Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Cuộc chiến chống tư bản thân hữu đã khởi động

Có lẽ đây là mục tiêu chính của cụ Bí Chủ: "Chống chủ nghĩa tư bản thân hữu, tiêu diệt các tập đoàn tham nhũng là mục tiêu sống còn. Xử lý kỷ luật Tất Thành Cang chỉ là dấu hiệu bắt đầu của một giai đoạn đi xa hơn nhiều, mạnh mẽ hơn nhiều. Sớm thôi, bởi nguy cơ đe dọa của chủ nghĩa tư bản thân hữu đã trở nên hết sức cấp bách. Làm được điều đó là một cách để Đảng khẳng định vai trò lãnh đạo của mình. Và do đó, cuộc “đốt lò” sẽ chưa dừng lại".
CUỘC CHIẾN CHỐNG TƯ BẢN THÂN HỮU ĐÃ KHỞI ĐỘNG
Chiều 21-11, BCH Đảng bộ TP.HCM đã thống nhất chọn hình thức "cảnh cáo" với ông Tất Thành Cang. Đây chưa phải quyết định cuối cùng, kỷ luật có lẽ cũng chưa dừng lại ở mức độ chỉ hai từ. Số phận của ông Cang sẽ do Ban Bí thư quyết định. Tương lai của ông Phó Bí thư thành ủy e cũng khó sáng sủa hơn so với số phận cấp trên trực tiếp cách đây chưa lâu. Trước khi bị khởi tố và nhận mức án nặng trong hai phiên tòa, ông Đinh La Thăng, cựu Bí Thư thành ủy cũng chỉ bị mức kỷ luật cảnh cáo.
Thú vị và đáng quan tâm ở chỗ: truyền thông quốc tế có xu hướng xem ông Đinh La Thăng là một chính trị gia đang sử dụng chiêu bài dân túy chủ nghĩa. Ngược lại, để “kỷ luật” Tất Thanh Cang, dân túy đã được sử dụng làm giải pháp.

ÓC TO NHƯ QUẢ NHO

ÓC TO NHƯ QUẢ NHO
FB Chu Mộng Long - Ngoài thành ngữ "Óc to như quả nho", dân mạng còn còn chế hình ảnh "óc chó" cho những kẻ thiểu năng. Anh Hóa tự thú nhận mình có cái não quá bé. Đề nghị pháp y chụp citi hoặc mổ não anh Hóa ra để chứng minh điều anh ấy nói. Theo tôi, nếu não anh ấy bé bằng óc chó thì Tòa nên tha bổng cho anh ấy.
Theo các nhà não học, óc nhỏ thì tư duy kém nhưng thừa lưu manh. Đánh bạc hiển nhiên thuộc cờ gian bạc lận, lưu manh. Với não như vậy, Viện kiểm sát đã có lý khi luận tội trùm đánh bạc Dương về tội đã làm tha hóa cán bộ công chức. Cái lý này tôi từng nghe trong phim Tàu: "Chó thấy cứt không thèm mới là chuyện lạ". Anh Hóa, anh Vĩnh chỉ là nạn nhân của sự cám dỗ là chính xác.

NÃO BÉ CHỨC VỤ TO, CÒN NHỮNG AI NỮA ?

Bác Vân nhận xét "Mười mấy ông tướng bảo kê cho đường dây của Vũ nhôm và đường dây đánh bạc này đã, đang và sẽ bị lột lon đều là những kẻ não bé giữ chức vụ to cả." Tôi không tin điều đó. Cả đời chúng khôn hơn rận, leo cao luồn sâu, được nắm giữ toàn những chức vụ béo bở và hét ra lửa mà người bình thường không dám mơ tới. Bây giờ bị lộ ra, chúng đành giả vờ não bé chức vụ to nên sai sót để mong được hưởng khoan hồng. Có điều chắc chắn chúng hơn hẳn chúng ta, những người cứ tưởng mình có não to hơn chúng, về tài sản. Chúng đã tính rồi, chấp nhận vài năm ở tù, sau này được về nhà sẽ tiêu tiền trăm ngàn tỷ, còn gì sung sướng bằng ? Chúng ta và con cháu chúng ta có bằng chúng ta và con cháu chúng nó không ?
NÃO BÉ CHỨC VỤ TO, CÒN NHỮNG AI NỮA ?
Hoàng Hải Vân - Sau một thôi một hồi cãi chày cãi cối chối tội, cuối cùng thì cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phải nhận tội như truy tố (riêng hành vi nhận hối lộ theo lời khai của bị cáo Nguyễn Văn Dương thì không nhận và không bị truy tố). Và những lời này ông đã thiệt thà nói đúng sự thật : “Khi được giao xây dựng lực lượng cảnh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm về công nghệ cao, tôi không am hiểu gì về công nghệ nhưng vẫn cố hết sức của mình. Tạo hoá cho tôi một bộ não quá bé nhưng lại cho tôi một tham vọng quá lớn” (dẫn từ báo Lao Động).

(Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh Vietnamnet)

Não bé thì không có tội. Não bé mà tham vọng quá lớn cũng chưa chắc phạm tội, nếu như không có cơ hội hiện thực hóa tham vọng đó. Não bé mà giữ chức vụ to mới có tội, trước hết là tội của người nào nào giao chức vụ to cho anh ta. (“Tội” ở đây không nói theo luật, mà theo công lý, theo lẽ phải).

TQ: Từ mua đất ven biển đến kiểm soát cả miền Trung

Đại tá Lành nói gì về khu đất dân Trung Quốc mua sát sân bay?
Đại tá Nguyễn Lành cho rằng, phải đặt câu hỏi tại sao họ mua ở đấy. Họ mua cả dãy đất ven sân bay, sát bờ biển thì sẽ do họ quản lý. Họ mà quản lý cả bờ biển này là nguy hiểm rồi. Chỉ tính chuyện đơn giản trước mắt là dân Đà Nẵng, người Việt Nam không được xuống tắm biển ở khu bờ biển họ mua là đã phức tạp rồi”. Đại tá Lành cho hay cả Pháp và Mỹ khi đánh chiếm nước ta đều chọn Đà Nẵng để mở đầu cuộc chiến bằng cách đổ bộ từ biển vào. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của bờ biển Đà Nẵng. Đất nước mình còn nghèo nhưng không phải thế mà bất chấp để cho làm kinh tế. Làm gì thế làm nhưng việc đầu tiên là phải nghĩ đến an ninh, quốc phòng. Họ mua đất ven biển rồi dần dần tiến gần đến chân núi Hải Vân. Mà quản lý được núi Hải Vân thì quản lý được Đà Nẵng. Quản lý được Đà Nẵng thì quản lý được miền Trung”, đại tá Nguyễn Lành lo lắng.

Đại tá Nguyễn Lành, Nguyên Sư đoàn 
trưởng Sư đoàn phòng không 375
“Họ mua cả bờ biển là nguy hiểm rồi”
Trước thông tin người Trung Quốc đứng đằng sau nhờ người Việt đứng tên mua 246 lô đất ven biển Đà Nẵng, nằm ngay cạnh sân bay Nước Mặn, Đại tá Nguyễn Lành rất lo lắng về vấn đề này. 
Đại tá Lành cho biết sân bay Nước Mặn được Sư đoàn 375 tiếp nhận từ ngày giải phóng. Trước đó, sân bay này thuộc Hải quân Việt Nam Cộng Hòa có nhiệm vụ bảo quản lý, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. Theo đại tá Lành, cố Thượng tướng Đào Đình Luyện – Nguyên Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã từng có đánh giá rằng khu vực sân bay Nước Mặn là vô cùng quan trọng đối với quốc phòng.

Mỹ tăng cường siết cổ TQ: Thu hồi, kiểm soát chặt thị thực

Mỹ bất ngờ thu hồi thị thực của các nhà nghiên cứu Trung Quốc
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bất ngờ thu hồi một loại thị thực đặc biệt dành cho một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắt đầu từ tháng 6, Mỹ đã bắt đầu siết chặt chính sách thị thực với Trung Quốc, rút ngắn thời hạn thị thực của các nghiên cứu sinh công nghệ tự động, hàng không và sản xuất kỹ thuật cao từ tối đa 5 năm xuống còn 12 tháng. Tuy nhiên, quá trình xét duyệt thị thực dường như có ảnh hưởng rộng hơn, không chỉ nằm gọn trong nhóm nhà nghiên cứu và chuyên gia công nghệ cao Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ. 

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc (Ảnh: US Embassy in China)
Tháng 11/2014, Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận cho phép công dân Trung Quốc tới làm kinh doanh và du lịch ở Mỹ được đăng ký thị thực nhập cảnh nhiều lần kéo dài trong 10 năm để họ không phải xin cấp thị thực mỗi lần muốn sang Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã bất ngờ hủy bỏ thị thực của một số công dân Trung Quốc trong diện trên.

Tại sao Lê Thu Hà phải ở sân bay Bangkok 1 ngày ?

Tại sao Lê Thu Hà phải chờ đợi tại sân bay Bangkok của Thái Lan cả 1 ngày trước khi bay sang Đức?
Hôm thứ năm 22.11.2018 Tờ nhật báo TAZ của Đức viết rằng "Điều đáng chú ý trong vụ việc này: Cô Hà là công dân của nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia từ khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế“. Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết cô Lê Thu Hà trước như sau vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bằng chứng là cô Hà đi trở về nước bằng hộ chiếu Việt Nam: "hộ chiếu Việt Nam của cô thì sắp hết hạn vào cuối tháng 11 này, có lẽ vì thế nên cô đã vội vã quyết định trở về nước“. Như vậy rõ ràng là trái với những lời đồn đoán cho rằng, Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài đã bị tước mất quốc tịch Việt Nam khi bị đưa thẳng từ nhà tù ra sân bay Nội Bài để tống khứ sang Đức. Ngay cả Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng xác nhận với Hãng Thông tấn Pháp AFP là cô Hà đã được phép đi Đức vì lý do “nhân đạo”. Nghĩa là không có chuyện tước quốc tịch.
Cựu tù nhân lương tâm Lê Thu Hà, cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài từ Đức về lại Việt Nam. Báo chí quốc tế vừa qua đưa tin về việc bà Lê Thu Hà bị trục xuất khỏi Việt Nam và trở về Đức. Dưới đây là thông tin mới về tình hình của Lê Thu Hà. Hôm thứ Tư 21.11.2018 Hãng Thông tấn Pháp AFP đưa tin, Lê Thu Hà -người cộng sự cho một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam- đã bị trục xuất khỏi quê hương hôm thứ Tư sau khi cô ấy cố gắng trở về nhà để gặp gia đình của mình. 

CNC hay C50 là bình phong?

CNC hay C50 là bình phong?
Một trong những điều khiến công luận xã hội quan tâm và báo chí trong nước đồng loạt đăng tải trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang được xét xử, là sự bất nhất trong lời khai của hai vị cựu tướng trong ngành công an về vai trò của Công ty đầu tư và phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC). Phạm Chí Dũng: Chuyện CNC đã chứng minh một điều là về mặt thực chất thì nó không còn là công ty bình phong của Bộ Công an hay của Tổng cục Tình báo Bộ Công an (đã bị giải thể), mà chính Tổng cục Tình báo đó lại là bình phong cho CNC để làm ăn trục lợi. Ở Việt Nam thì có một nghịch lý khủng khiếp, là cái doanh nghiệp bình phong lại không làm đúng chức trách của nó là phục vụ cho công tác tình báo của công an, mà lại lợi dụng thế lực của ngành công an, đặc biệt là Bộ Công an để làm ăn và trục lợi cá nhân và đem lại lợi nhuận cho rất nhiều quan chức công an.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đang trả lời trước hội đồng xét xử tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc qua mạng. Ông Phan Văn Vĩnh, Cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an thì cho rằng công ty CNC là công ty bình phong của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), được thành lập năm 2011. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng C50, lại phủ nhận toàn bộ tài liệu về việc lập công ty bình phong CNC và khẳng định CNC không phải là công ty bình phong.

Tên gọi, bí danh và bút danh của cụ Hồ Chí Minh

Chuyện cụ Hồ khi hoạt động cách mạng phải sử dụng nhiều tên gọi, bí danh và bút danh... là chuyện bình thường. Chỉ có điều hồi nhỏ (những năm 1960 và đầu 1970), mỗi khi đọc truyện thấy cụ Hồ có quá nhiều tên khác nhau quá làm mình nhầm lẫn, rồi em mình gọi cụ Hồ Chí Minh là bác Minh, rồi đọc 1 truyện mô tả cụ giật mình khi anh cần vụ vào thông báo việc gì đó,... mình hỏi bố tại sao cụ cần nhiều tên đến thế, tại sao cụ phải giật mình vì việc anh cần vụ vào là quá bình thường ? Bố mình thường bảo chỉ những người đang làm hay đang nghĩ việc bất lương mới phải dùng quá nhiều tên giả hay thường bị giật mình. Viết lại để cùng suy ngẫm. 
Sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ
(ĐCSVN) – Trong suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có rất nhiều tên gọi, bí danh hay bút danh khác nhau. Mỗi tên gọi, bí danh hay bút danh của Người đều có một ý nghĩa riêng, phục vụ lợi ích cách mạng; phần nào cũng đã phản ánh nhân cách, tư tưởng lớn lao của Người về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Được sự giúp đỡ của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Báo Nhân dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu 175 tên gọi, bí danh, bút danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

1. Nguyễn Sinh Cung, 1890
. Đây là tên khai sinh tại làng Hoàng Trù, xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2. Nguyễn Sinh Côn. Trong một bài viết của Hồ Chí Minh, năm 1954, Hồ cũng ghi tên còn nhỏ của mình là Nguyễn Sinh Côn.

Rừng cao su trở thành “vương quốc” chim yến

Rừng cao su trở thành “vương quốc” chim yến
Nhờ sống tằn tiện và tích cóp cũng như vay mượn thêm, sau này bà làm được cái nhà để ở và buôn bán. Thế nhưng, từ tháng 8.2010, một đàn chim yến 6 con không biết từ đâu bay về chao lượn một hồi trên mái nhà, sau đó sà xuống tầng trên cùng của căn nhà kêu ríu rít trên đó rồi... bay đi mất. “Lúc đó tôi nghĩ trong bụng, yến mỏi cánh “ghé chơi” chứ làm gì chọn ở trong căn nhà nằm sát đường, lại bên cạnh chợ đông đúc của mình. Song thật bất ngờ là mấy hôm sau từng đàn yến kéo về kêu tha thiết rộn vang cả căn nhà. Cứ vậy, mỗi ngày yến lại đến đông hơn và ở lại luôn”, bà Tuất kể. Từ 6 con chim yến trời cho bây giờ bà trở thành “nữ hoàng” nuôi yến với thu nhập mỗi năm trên 6 tỉ đồng. Đó là câu chuyện chỉ có ở xã Minh Tân (H.Dầu Tiếng, Bình Dương)
QUANG VIÊN - Nghe nói xã Minh Tân giờ đây giống như “vương quốc” của yến, nhiều người không tin. Một xã nằm rất xa biển lại là vùng đất xanh bạt ngàn cây cao su, có ai ngờ loài chim quý quen sống ở đảo xa đất liền này lại chọn làm tổ, sinh sôi và nhả ra vàng ròng, bạc tỉ.

Từ TP.HCM tôi lên Tây Ninh, khám phá hồ Dầu Tiếng rồi ngược về “vương quốc” yến vào buổi chiều tối. Vừa qua cổng chào của xã, tôi đã nghe văng vẳng tiếng chim yến lẫn máy gọi chim ríu rít khắp nơi. Ghé quán tạp hóa Thúy Kiều mua vài chai nước, tiện thể hỏi thăm những người nuôi yến ở đây thì chị chủ quán cho biết: “Bây giờ xã này nuôi chim yến đầy rẫy. Đi đâu cũng đụng nhà nuôi chim yến. Cũng có mấy trăm hộ nuôi yến rồi. Nhiều hộ khác cũng cấp tốc xây nhà nuôi chim yến. Ông xã tôi và con trai làm nghề xây dựng nhà ở cho người, giờ cũng chuyển nghề xây nhà cho chim yến mà làm không hết việc”.

Hãy ủng hộ để bánh nội chiến thắng bánh ngoại

Mong toàn dân ủng hộ hàng nội địa: Ông Phan Văn Thiện_Phó Tổng Giám Đốc Bibica cho biết: “Bánh Goody được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín và hiện đại của Châu Âu. Với nguyên vật liệu chính là lúa mì của Mỹ và bơ vàng của Bỉ, cùng các nông sản như: Điều, nho khô của các doanh nghiệp uy tín của Việt Nam. Công thức bánh được nghiên cứu từ các chuyên gia Bibica có kinh nghiệm trên 20 năm sản xuất bánh Cookies. Chúng tôi tự tin chất lượng bánh Goody không thua gì các sản phẩm ngoại cùng phân khúc của các nước bạn lân cận như Thái Lan, Malaysia, Indonesia với các nước Âu Mỹ. 
Bánh nội và bánh ngoại cuộc chiến không hồi kết
22/- 11/2018 Thị trường bánh - kẹo tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn nóng hơn bao giờ hết khi hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh sản xuất phục vụ mùa Tết Kỷ Hợi. Vì người tiêu dùng có tâm lý ưa chuộng hàng ngoại, nên doanh nghiệp Việt gặp không ít khó khăn khi cạnh tranh trên sân nhà. Tuy nhiên, sản phẩm Việt đang nỗ lưc thay đổi để chiếm tình cảm người tiêu dùng.
Thị trường với nhiều mặt hàng bánh quy 
- bánh Cookies của nhiều thương hiệu
Bánh Việt đấu tranh với tâm lý chuộng hàng ngoại.
Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), doanh thu của ngành bánh kẹo Việt trong năm 2018 dự kiến đạt 40.000 tỷ đồng. Đây là kết quả khá ấn tượng so với doanh thu 26.000 tỷ đồng trong năm 2013 và hơn 27.000 tỷ đồng vào năm 2014. Bánh quy - cookies là nhóm sản phẩm chiếm 54% tỉ trọng sản lượng ngành bánh kẹo tại Việt Nam, đây là nhóm sản phẩm chính phục vụ nhu cầu biếu tặng tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đặt bàn cân với bánh kẹo ngoại nhập thì thị phần của các công ty bánh kẹo nội có phần bị lép vế. 

Viễn ảnh về nghiệp đoàn “không làm chính trị”.

Viễn ảnh về nghiệp đoàn “không làm chính trị”.
Nguyễn Quang Duy, gửi tới BBC từ Melbourne, Úc
Nghiệp đoàn là tổ chức đại diện quyền lợi những người có chung một ngành nghề, như nghiệp đoàn thợ dệt, nghiệp đoàn thợ mỏ, nghiệp đoàn tiểu thương, nghiệp đoàn nông dân, nghiệp đoàn giáo chức, nghiệp đoàn báo chí, nghiệp đoàn công chức… Gia nhập CPTPP, không chỉ người lao động phổ thông mới được quyền lập nghiệp đoàn mà cả những người lao động trí óc, văn phòng cũng có chung quyền lợi. Vì thế nghiệp đoàn cần phải thực sự độc lập với tất cả các đảng phái chính trị. Nghiệp đoàn phải do người lao động đứng ra thành lập, được người lao động nuôi dưỡng và phải luôn luôn đấu tranh cho quyền lợi người lao động.
Công nhân xưởng may tại Việt Nam (hình minh họa)
Miền Bắc trước đây theo mô hình Xô viết, mọi người đều làm công cho nhà nước và đoàn ngũ hóa trong một tổ chức chính trị trực thuộc đảng Cộng sản được gọi là công đoàn. Ngày nay kinh tế, xã hội và cả chính trị Việt Nam đã thay đổi, nhưng nhiệm vụ của công đoàn vẫn tồn tại như ngày nào. Tham gia Hiệp định CPTPP, Hà Nội sẽ phải chấp nhận hoạt động của các nghiệp đoàn đại diện cho người lao động nhưng "không làm chính trị", nghĩa là không chịu sự lãnh đạo của đảng Cộng sản.

Tranh cãi quanh việc Lê Thu Hà từ Đức về VN

Cần cảm thông với cô Hà. Quê hương, đất nước, bố mẹ, anh em, họ hàng,... đều là những thứ người VN không thể quên được mỗi khi đi xa. Đặc biệt, cô Hà chưa từng đi xa bao giờ. Bây giờ sau vài tháng cô đơn ở xứ người, nghĩ đến cảnh không biết đến bao giờ chế độ này mới chịu thay đổi, đến bao giờ mình mới được trở lại quê hương với gia đình, chắc cô không chịu nổi, nên đành thử quay về. Chắc cô đang rất ân hận vì lỡ chấp nhận đề nghị di cư để đổi lấy tự do. Dù sao chúng ta vẫn nên cám ơn cô vì nhờ hành động trở về, cấm nhập cảnh dù chấp nhận phải vào tù trở lại, chúng ta càng hiểu rõ thêm bản chất của chế độ này.
Tranh cãi quanh việc Lê Thu Hà từ Đức về VN
22 tháng 11 2018 - Dư luận trên mạng xã hội quanh việc cựu tù nhân lương tâm Lê Thu Hà quyết định từ Đức về lại Việt Nam. "Tôi vừa tranh luận với một nam giới cũng tham gia đấu tranh dân chủ về Lê Thu Hà." nhà báo Sương Quỳnh nói với BBC hôm 22/11. Theo thông tin mới nhất từ luật sư Nguyễn Văn Đài, sau khi bị Việt Nam từ chối không cho nhập cảnh, bà Lê Thu Hà hiện đã trở lại Đức an toàn vào sáng 22/11 theo giờ Đức.
Bà Lê Thu Hà được cho là bị trầm cảm do 
thiếu thốn tình cảm trong thời gian sống ở Đức
Cảm thông
Bà Sương Quỳnh là một trong một số các ý kiến ủng hộ bà Lê Thu Hà, cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài, sau làn sóng chỉ trích bà Hà trên Facebook. Bà Thu Hà và luật sư Đài bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang Đức hồi tháng Sáu trong khi đang thi hành án tù với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". "Qua chuyện Thu Hà quyết định về nước, về pháp lý thì càng cho thế giới thấy nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm điều 14 và 15 trong Tuyên ngôn Quốc Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc như thế nào," bà Quỳnh nói.

Mẹo vặt nhưng quá hữu ích trong cuộc sống

Mẹo vặt trong cuộc sống
Không có văn bản thay thế tự động nào.


Những cái bệnh của thầy cô Việt Nam

Bài này liệt kê ra 5 bệnh của các thầy cô giáo VN: Trình độ kém nhưng lại lười học hỏi; Thiếu công bằng với học sinh; Bệnh thành tích trầm trọng; Thích sử dụng quyền uy và bạo lực; Tự cao tự đại. Mỗi thầy cô giáo nên nhìn vào đó xem mình có bị bệnh nào không ? Cá nhân mình, cũng là giáo viên nhưng chỉ khi về hưu mới chuyển sang nghề giáo nên đã già rồi, sức đã yếu rồi, chẳng còn ham hố gì, coi danh lợi quá vô thường; do đó không bị mắc 4 bệnh cuối, chỉ mắc bệnh đầu là "trình độ kém nhưng lại lười học hỏi". Không bị bệnh thành tích nhưng cũng phải cho sinh viên điểm cao một chút để động viên các em và đồng thời cũng không để sinh viên tiềm năng sợ mà không dám thi vào trường mình dạy.
Những cái bệnh của thầy cô Việt Nam
FB Vien Huynh - Tôi hiểu các giáo viên dạy trường công chịu cảnh trên đe dưới búa áp lực đủ thứ buộc không dám like, không dám comment gì đến những tin tức liên quan đến xã hội hay chính trị nhưng hèn nhát hoặc thờ ơ tới mức ra ngoài cũng không dám nói không dám bàn hoặc hoàn toàn mù tịt tình hình thì nói thẳng họ không đủ tư cách làm giáo viên. Đối với tôi, họ chỉ là những kẻ đi bán chữ lấy tiền chứ không phải là những người thầy người cô chân chính. “Thuốc đắng dã tật, lời thật mất lòng”, các bạn đồng nghiệp ai cảm thấy tôi nói quá đáng thì cứ unfriend hoặc block tôi cũng được nhưng nếu các bạn thực sự trân trọng nghề nghiệp và yêu quý nghề nghiệp của mình, hãy suy nghĩ và thay đổi để chúng ta có thể thanh thản lương tâm và tự hào đón nhận những lời chúc tụng hoặc những món quà trong ngày nhà giáo.
Có lẽ không có một ngành nghề nào mà người làm nghề không muốn được người khác nhớ đến và tôn vinh cả. Nghề giáo trong xã hội Việt Nam từ trước tới nay vẫn được xem là một trong những nghề cao quý và rất đáng kính trọng mặc dù có thể cuộc sống người làm nghề giáo chưa chắc gì đã ổn định về mặt kinh tế. Vì thế, ngày 20-11, ngày Nhà Giáo Việt Nam, đối với nhiều giáo viên là đặc biệt quan trọng vì đó là ngày họ cảm thấy tự hào vì nhận được những món quà và những lời chúc tụng của học trò. Là một giáo viên, tôi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là ngày tôi luôn nghĩ về trách nhiệm của mình và những người đồng nghiệp để xem thực sự mình có xứng đáng với những sự ưu đãi và tôn vinh như thế không.

Vì sao đảng ‘đánh’ vợ Lê Thanh Hải?

Dư luận đang mong chờ từ giờ tới tết âm lịch Lê Thanh Hải sẽ được đưa lên thớt. Thanh Hải được dân mạng ưu ái đặt cho khá nhiều tên ấn tượng. Trong bài này, ông ta được gọi là ‘Hải Heo’. Tên thường gọi là Hai Nhật, được cải biên thành Hai Japan, gọi tắt là Hai J để cân xứng với người cũng đang được dư luận mong cụ Bí Chủ sớm đưa lên thớt là Ba X. Đoạn này hay: "Với vụ ‘nhà giáo Việt Nam’ Trương Thị Hiền được công khai trên báo chí nhà nước, trong khi những đàn em của Lê Thanh Hải là Nguyễn Hữu Tín bị bắt, Tất Thành Cang và Nguyễn Thanh Tài có thể bị bắt, số phận Lê Thanh Hải “gia tộc Lê Thanh Hải” đang lộ ra những dấu hiệu khá rõ về sự sụp đổ trong một ngày không còn xa nữa, để cá nhân Lê Thanh Hải gần như chắc chắn phải được kết thúc như một công đoạn đầu tiên để dẫn tới cửa nhà Nguyễn Tấn Dũng".
Vì sao đảng ‘đánh’ vợ Lê Thanh Hải?
Thường Sơn (VNTB) - Số phận Lê Thanh Hải “gia tộc Lê Thanh Hải” đang lộ ra những dấu hiệu khá rõ về sự sụp đổ trong một ngày không còn xa nữa... Học viện Cán bộ TP.HCM là cơ sở đào tạo duy nhất ở Việt Nam bị giáng một đòn choáng váng đúng vào 20/11 - ngày Nhà giáo Việt Nam - năm 2018. Và nhân vật được xem là ‘nhà giáo Việt Nam - bà Trương Thị Hiền - đã bị cho ‘lên thớt’. Với trường hợp Trương Thị Hiền, cho đến nay đảng đã đụng chạm đến hầu hết những người thân của Lê Thanh Hải, thít chặt hơn nữa vòng vây đối với cựu quan chức cao cấp có tục danh ‘Hải Heo’.
Image result for “gia tộc Lê Thanh Hải”
“Có dấu hiệu ‘thông đồng’ gói thầu hàng trăm tỉ tại Học viện Cán bộ TP.HCM” - báo Thanh Niên giật tít như thế và còn chú thích rằng bà Trương Thị Hiền là phu nhân của cựu ủy viên bộ chính trị, cựu bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. 
Thanh Niên cũng là một trong vài tờ báo đầu tiên ‘nổ súng’ về vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, để sau đó dẫn tới kết cục bi thảm 31 năm tù giam dành cho Ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng. Tuy nhiên, sau đó đoạn chú thích này đã biến mất, còn tựa đề được đổi thành “Hủy bỏ kết quả đấu thầu tại Học viện Cán bộ TP.HCM”. Giám đốc và Phó giám đốc Học viện được phân công phụ trách tại thời điểm phát sinh vụ việc. Vào thời điểm đó, giám đốc là PGS-TS Trương Thị Hiền…

‘Thông đồng’ gói thầu tại trường vợ Lê Thanh Hải ?

Có dấu hiệu ‘thông đồng’ gói thầu hàng trăm tỉ tại Học viện Cán bộ TP.HCM
20/11/2018 Trường Cán bộ TP.HCM thành lập theo quyết định số 5509/QĐ-UB-NC ngày 19.10.1998 của UBND TP.HCM. Đến giữa tháng 3.2008, ông Nguyễn Văn Đua, thời điểm đó là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã trao Quyết định bổ nhiệm TS kinh tế, Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó hiệu trưởng Thường trực Trường Cán bộ TP.HCM Trương Thị Hiền (vợ ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM) làm Hiệu trưởng trường này. Đến giữa tháng 10.2014, Trường Cán bộ TP.HCM được nâng cấp thành Học viện Cán bộ TP.HCM theo quyết định số 1878/QĐ-TTg của Thủ tướng.
Học viện cán bộ TP.HCM. Ảnh: Thanh Niên
Kết luận thanh tra khẳng định Tư vấn quản lý dự án có dấu hiệu ‘thông đồng’ với Tư vấn đấu thầu trong việc triển khai xây dựng gói thầu hàng trăm tỉ tại Học viện Cán bộ TP.HCM. Liên quan đến nội dung tố cáo, đồng thời kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM, Chánh Thanh tra TP.HCM ban hành Quyết định số 169/QĐ-TTTP-P5 về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu thuộc dự án xây dựng Trường Cán bộ TP.HCM (nay là Học viện Cán bộ TP.HCM). Theo đó, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm xảy ra trong quá trình xây dựng tại dự án này.

Lo người TQ mua đất ven biển: Bộ Công an 'trấn an'

Lo người Trung Quốc gom mua đất ven biển: Bộ Công an 'trấn an'
22/11/2018 Cử tri yêu cầu làm rõ thông tin dư luận hiện nay có nhiều người Trung Quốc mua đất dọc ven biển thông qua việc nhờ người Việt Nam đứng tên cũng như lo ngại dự án do Trung Quốc làm nhà thầu kéo dài tiến độ dẫn đến nhiều hệ luỵ, nhất là lao động người Trung Quốc vào cư trú, kết hôn với người Việt Nam sau đó sinh con, đẻ cháu đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh, chính trị tại Việt Nam. Cử tri kiến nghị cần xem xét, đánh giá toàn diện vấn đề này.

Cử tri yêu cầu làm rõ thông tin dư luận hiện nay 
có nhiều người Trung Quốc mua đất dọc ven biển.
Lo người Trung Quốc mua đất ven biển
Cử tri TP Đà Nẵng phản ảnh, theo dư luận hiện nay có nhiều người Trung Quốc mua đất dọc ven biển nước ta thông qua việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo kiểm tra lại thông tin nêu trên, có sự rà soát để đưa ra các biện pháp xử lý, chấn chỉnh (nếu có); đồng thời công khai cho người dân được biết.

Không lời

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018

Phá nhà ca sỹ Mỹ Linh: Dư luận đang chờ Hà Nội

Phá nhà Ca sỹ Mỹ Linh trên đất rừng phòng hộ: Dư luận đang chờ Hà Nội 
Cái đất xưa nay vẫn gọi là thủ đô ấy, mỗi khi có việc gì căng, người ta lại vận ra câu “Hà Nội không vội được đâu”. Nếu đó là phẩm chất của Hà Nội, thì quả thật buồn cho đất nước này. Thà nó không phải thủ đô, chỉ như một dạng vùng sâu vùng xa, thì ai thèm để ý cho bận lòng, nhức đầu.

Mấy ngày qua, ông bí thư huyện Sóc Sơn lên tiếng về vụ đám nhà giàu xâm h.ạ.i rừng phòng hộ, vi phạm pha'p luật. Trước đó nữa là ông Chung chủ tịch Hà Nội cũng lời này ý nọ. “Cứ trong ý tứ mà suy” thì các vị ấy có vẻ né tra'nh những vụ xây cất trái phép ở khu vực này, chuyền bóng cho người khác, hoặc cố tình dây dưa để lâu cứt trâu hóa bùn.

Cúc trắng đại tang thay cho hoa hồng 20-11

Đi trên các đường phố ở thủ đô Hà Nội và các đô thị lớn trên cả nước, mình rất sợ các quả bom không hẹn giờ đặt khắp nơi trên cao, từ các công trình nhà cao tầng đang được xây dựng, các tấm đá ốp của các tòa nhà đã xây, các giàn giáo công trình..., tới những bể nước Sơn Hà, Nam Á, Tân Á... Đây là những quả bom nước được đặt sơ sài trên mấy thanh inox được hàn với nhau và trên nóc các tòa nhà cả cao tầng lẫn thấp tầng; chúng có thể lăn xuống đất bất cứ khi nào.
Cúc trắng đại tang thay cho hoa hồng 20-11
Nguyên nhân khiến tai họa đổ ập xuống là do hồ bơi của dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú bị vỡ. "Chúng tôi không hiểu đơn vị nào cấp phép để doanh nghiệp đặt quả bom nước trên đầu chúng tôi nhưng thi công quá ẩu, gây ra hậu quả đau thương này". Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cũng cho rằng nguyên nhân gây ra tai họa là do hồ bơi thuộc dự án Hoàng Phú thi công quá ẩu. Khu dân cư Hòa Tây tồn tại hàng chục năm nay trong yên bình, mưa lớn cỡ nào cũng không gây sạt lở. "Chính khối nước khổng lồ bất ngờ đổ ập xuống khiến cả xóm không kịp trở tay, trong đó có gia đình anh Phong chết thảm" - vị lãnh đạo này nói.


Vào buổi sáng chủ nhật định mệnh 18-11, một quả bom nước đã ụp xuống xóa sổ gia đình một nhà giáo đang chuẩn bị cho ngày lễ 20-11. Hai vợ chồng đều là giáo viên cùng 2 con nhỏ giờ đây nằm trong cỗ quan tài nhận hoa trắng của học trò và phụ huynh thay vì hoa hồng như những năm trước. Tiếng khóc xé lòng của người thân ở lại: Con ơi, hôm nay người ta nhận hoa chúc mừng ngày 20/11, còn các con chỉ nhận toàn hoa cúc trắng”.

Nơm nớp sống trong nỗi lo “tổ chức gọi tên mình”…

Khi “tổ chức gọi tên mình” thì có 1 trong 2 khả năng xảy ra: Lên chức (hoặc điều chuyển công tác và thường gắn với lên chức để khuyến khích, động viên nhân sự chấp nhận điều chuyển) và kỷ luật. Thời nay muốn lên chức phải chạy nên nhân sự đều biết trước khi “tổ chức gọi tên mình”. Ngược lại, kỷ luật thì đến rất bất ngờ. Đinh La Thăng là trường hợp điển hình. Bác này vẫn được tổ chức ưu ái, đưa vào BCT (có người gọi là Bọn Chăn Trâu), làm Bí thư thành ủy, rồi phó Trưởng ban Kinh tế trung ương, nên tưởng bình yên, rất ung dung. Nào ngờ bụp một cái, xô khám với 2 cái án hơn 30 năm tù. Một số người cho là vụ AVG đang có vẻ cũng như thế. Chưa biết thế nào nhưng chắc chắn đám Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son không thể rung đùi ngồi uống chè như Đinh La Thăng khi trước.
Khối người nơm nớp sống trong nỗi lo “tổ chức gọi tên mình”…
(Dân trí) - “Lò” chống tham nhũng lại tiếp tục rực cháy. Với cách làm này, những kẻ tham nhũng sẽ suốt cuộc đời mình ăn không ngon, ngủ không yên và mỗi sáng thức dậy đều hoảng hốt bởi biết đâu hôm nay sẽ thấy “tổ chức gọi tên mình”… Hôm nay phát hiện sai phạm này thì xử mức này, ngày mai phát hiện sai phạm tiếp thì xử lý tiếp, kể cả khi đã chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu.
Việc ông ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cùng một số cán bộ của cơ quan này bị bắt tạm giam không lạ nhưng cũng gây đôi chút ngạc nhiên. Thông tin từ báo Dân trí cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan.

Quan chức TQ vỗ tay vang dội khi APEC thất bại

Báo Mỹ: Quan chức Trung Quốc vỗ tay vang dội khi APEC không ra được tuyên bố chung
Thi Anh 21/11/2018 Liên quan tới APEC 2018, cây viết Josh Rogin của Washington Post đã có bài phân tích về lối hành xử gây bất ngờ của Trung Quốc tại diễn đàn đa phương này. Dưới đây là phần lược dịch bài viết. Bài viết không thể hiện quan điểm của tòa soạn...  Chỉ 5 phút sau khi ông Pence bắt đầu phát biểu, mạng internet ở trung tâm báo chí bị sập với hầu hết các phóng viên. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không thể nghe hoặc đưa tin theo thời gian thực. Ngay khi ông Pence kết thúc bài nói của mình, mạng internet ở trung tâm báo chí được phục hồi một cách bí ẩn. Các quan chức Mỹ nói với tôi rằng - mặc dù họ không chắc là do Trung Quốc và sự việc đang được điều tra.
Các quan chức Trung Quốc cản trở trong các phiên thảo luận, độc thoại dài dòng dù biết thời gian có hạn và các nhà lãnh đạo thế giới còn phải lên máy bay về nước.

Lê Thu Hà về VN: Vài khía cạnh pháp lý

Vài khía cạnh pháp lý về việc quay trở lại Việt Nam của Lê Thu Hà
Theo như trang thoibao.de ở Đức loan tin, bà Lê Thu Hà, một cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài đã từ Đức quay trở lại Việt Nam sau 5 tháng tị nạn chính trị tại đây. Đây là trường hợp khá hy hữu lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam, khi một người đang chấp hành án tù được đưa thẳng từ nhà tù ra máy bay để đến Đức tị nạn, rồi tự nguyện quay trở lại Việt Nam chỉ sau 5 tháng tị nạn. Sự việc chưa có tiền lệ này có thể làm nhiều người thắc mắc làm cách nào bà Hà có thể quay lại Việt Nam và khi quay trở lại bà Hà có bị bắt giam để thi hành tiếp án tù tại Việt Nam không? Bài viết này xin trình bày vài vấn đề pháp lý cơ bản trong câu chuyện này.

Bà Lê Thu Hà (áo trắng) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Đài
1. Quyền tị nạn và quyền được trở về
Tình trạng pháp lý tiếp nhận bà Lê Thu Hà từ nhà tù Việt Nam đến Đức thuộc diện “tị nạn chính trị”. Phía Đức cấp quy chế tị nạn cho bà, không đồng nghĩa với việc phía Đức được phép tước bỏ quyền trở về đất nước của bà.

Nghề dạy ở Đại học

Nghề dạy ở Đại học
21/11/18 (GDVN) - Nghề dạy ở Đại học có khác với nghề dạy ở trường phổ thông? Vai trò hướng nghề, hướng nghiệp của nhà giáo bậc đại học có gì khác? LTS: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được bài viết của giảng viên trẻ Phương Vi, công tác Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên về nghề dạy ở hệ Đại học. Với những trăn trở và tâm huyết, giảng viên trẻ Phương Vi tiếp cận với nghề bằng cái tâm kiên định. Tòa soạn trận trọng giới thiệu cùng độc giả.
Nghề dạy ở đại học có phải chỉ đáp ứng bằng cấp chuyên môn là đủ? (ảnh: iuhers)Nghề giảng dạy đại học nói riêng và nghề giáo nói chung tuy khác nhau về đối tượng người học nhưng dường như luôn có mục tiêu chung là đào tạo được những thế hệ học trò có đủ tài năng và phẩm chất. Ngày Nhà giáo Việt Nam luôn có ý nghĩa thiêng liêng, trong tâm thức mỗi người thầy yêu nghề luôn cảm thấy có được những niềm vui, hạnh phúc đặc biệt như … ngày “Tết” của mình.

Gian nan, xót xa nghề bán cơm qua mạng

Những bài như thế này vô cùng nhiều trên báo mạng, mỗi lần đọc là một lần xót xa cho kiếp người Việt. Mỗi người đều có cuộc sống đã không hề dễ dàng; tại sao lại còn đi lừa nhau, hại nhau nữa; mà lừa và hại có mang lại lợi ích gì cho bản thân người đi lừa, đi hại đâu... Chưa bao giờ văn hóa dân tộc, tình làng nghĩa nước lại thảm hại đến như bây giờ. Hơn 60 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội và xây dựng con người mới XHCN, kết cục đất nước gánh chịu hậu quả như thế này ư ? Trong khi nhìn ra xung quanh chúng ta, kể cả ở Lào và Campuchia, con người có còn phải sống những kiếp như thế này nữa không ?
Gian nan nghề bán cơm qua mạng
Xuân Phương 21/11/2018 Vào những hội, nhóm dành cho sinh viên để rao bán cơm kiếm thêm thu nhập mới thấy việc kiếm tiền không hề dễ dàng chút nào. 
Chị Thanh than vãn: "Mỗi hộp cơm chỉ có 15.000 - 20.000 đồng, lời không được bao nhiêu cả. Nhưng khi khách đặt hàng là phải đi tốn cả 15, 20 phút mới tới nơi để giao. Nhiều khi trời mưa to, trời nắng gắt cũng đi giao. Thế mà đến nơi gọi không được, phát hiện bị chơi khăm, hoặc bị người khác 'cướp khách', nản ơi là nản, bực ơi là bực".

Bán cơm qua mạng cũng lắm bi hài
Đặt cả chục phần cơm nhưng không nhận
Trần Thùy Dương (27 tuổi, ở Dĩ An, Bình Dương), cho biết để có thể "kiếm đồng ra đồng vào" nên lên những Fan Page, hội, nhóm dành cho sinh viên các trường ĐH ở khu vực làng đại học, những trang dành cho sinh viên ở ký túc xá để rao bán cơm, nhận đặt hàng qua Facebook, sau đó giao đúng giờ. Những tưởng công việc này "dễ ăn" nhưng Dương cho rằng "nuốt không trôi". "Cứ sáng là mình lên viết những dòng thông báo hôm nay thực đơn có món gì cho khách lựa chọn. Ai thích món gì thì cứ để lại bình luận kèm số điện thoại. Sau đó, gần 11 giờ trưa là mình chốt đơn hàng, soạn sẵn các phần cơm chuẩn bị để giao", Dương kể.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?
Ngô Nhân Dụng - Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chỉ rộng 21 cây số vuông, có hơn 11,000 dân, chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia khi nói với dân: “Bọn chúng không phải là bạn của mình. Họ chỉ cần dùng mình cho mục đích của họ.” Ông Juffa: “Tôi muốn dân Papua New Guinea phải làm chủ nền kinh tế của mình. Hiện nay chúng ta không còn làm chủ nữa… Chúng ta có thể chấp nhận ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng phải đặt trên những điều kiện nước mình định ra. Chúng ta cần bảo cho họ biết luật lệ của mình thế nào, rằng chúng ta cũng là một quốc gia độc lập, và khi đến đây họ phải tỏ ra biết kính trọng. Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền, nếu không muốn trở thành thuộc địa của Trung Quốc”. Nếu ông Nguyễn Phú Trọng cũng dám nói như vậy thì may quá!

Ông Baron Waqa (Hình: Ness Kerton/AFP/Getty Images)
Tập Cận Bình đã tung tiền ra khắp thế giới xây dựng hạ tầng cơ sở trên 112 nước, với 203 dự án xây cầu, xa lộ và đường xe lửa; dùng làm một mạng lưới thương mại và đầu tư nối liền với Trung Quốc. Tại quốc gia nhỏ ít người biết tên Papua New Guinea ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương, năm 2016 Trung Cộng đã viện trợ $860 triệu, năm ngoái tăng lên tới $2.46 tỷ. Trong khi đó nước cấp viện lớn thứ nhì, Australia chỉ cung cấp 572 triệu đô la Úc, bằng 412 triệu Mỹ kim cho nước láng giềng này.

Bên trong sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

Bên trong sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam
21/11/2018 TPO - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép được khai thác từ ngày 25/12 tới. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với thời gian thi công chỉ 2 năm. Mái vòm nhà ga sân bay được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh những cánh buồm nâu no gió, xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn, mang đậm dấu ấn đặc trưng của di sản vịnh Hạ Long. Điểm thú vị khác của mái vòm là màu sắc trên mái có thể thay đổi từ cam sang đỏ trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Đây là Cảng hàng không quốc tế cấp 4E, đón được những loại máy bay lớn như A350, B777, B787 và tương đương trở xuống.

Điều bắt buộc VN phải chấp nhận dùng nhà thầu TQ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời lăng nhăng. Nhật Bản cho chúng ta vay nhiều nhất nhưng có bao nhiêu công trình phải chấp nhận dùng nhà thầu Nhật ? Rất ít. Tuy nhiên, điều này chưa quan trọng. Quan trọng là các tiêu chuẩn, điều kiện quy định đấu thầu, xây dựng, bảo dưỡng, tổng mức đầu tư... phải rõ ràng và khi nhà thầu TQ vi phạm cần đuổi ngay lập tức. Thực tế nhà thầu TQ vi phạm khắp nơi, nhưng Nhà nước vẫn lờ đi coi như không có chuyện gì; mọi yêu cầu vô lý của chúng cũng được chấp nhận. Dư luận đã ầm ầm một dạo chuyện bác Đinh La Thăng bị tù hơn 30 năm chủ yếu do vạ miệng khi cực lực lên án nhà thầu Trung Quốc.
Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc
21/11/2018 Sử dụng vốn vay của Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu nhiều ở Việt Nam. Cử tri TP. Đà Nẵng phản ánh, thời gian qua nhiều dự án trong nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện có chất lượng rất kém, việc triển khai thi công chậm làm đội vốn dự án cao, khiến dư luận rất bức xúc. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề này.

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vay vốn Trung Quốc, 
sử dụng nhà thầu Trung Quốc liên tục đội vốn, chậm tiến độ.
Trả lời cử tri, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Thời gian qua, nhiều nhà thầu Trung Quốc trúng thầu các dự án của Việt Nam, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số tình trạng như: thi công chậm tiến độ; chất lượng của hàng hóa, công trình sau khi hoàn thành không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành... Bộ Kế hoạch và Đầu tư liệt kê hàng loạt nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhà thầu Trung Quốc trúng thầu.

Quyết Tâm nói loanh quanh về sai phạm của Cang

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về sai phạm của ông Tất Thành Cang
21/11/2018  - Cử tri quận 9 chất vấn đại biểu Quốc hội về các trường hợp vi phạm của nguyên Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín và Phó bí thư Thành ủy TP Tất Thành Cang. Sáng nay, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri ở quận 9. Tham dự có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TP, bà Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy quận 9 và ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.

Cử tri quận 9 đặt câu hỏi với tổ ĐBQH 
Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri chất vấn về trường hợp vi phạm pháp luật của cán bộ, như ông Nguyễn Hữu Tín hay Tất Thành Cang. “Tôi đề nghị bà Chủ tịch HĐND TP cho biết ông Tất Thành Cang đã có vi phạm rất nghiêm trọng theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương, vậy tại sao ông Cang còn có lịch đi tiếp xúc cử tri? Thành ủy đã có động thái gì chưa?” – cử tri đặt câu hỏi. Người này cho rằng, không thể để những cán bộ sai phạm còn tồn tại trong Đảng, trong bộ máy chính quyền.

'Đừng tưởng Tao ko biết ông nào có 13-14 sân sau'

Đọc mấy dòng đầu đã thấy chán với ông đầu đất. Nào là 'đừng tưởng Thủ tướng không biết ông nào có 13-14 sân sau', nào là "DNNN đi đầu trong phát triển, cầm trịch nền kinh tế", nào là "Nhà nước đã và đang nắm giữ những vấn đề quan trọng như điện lực, đảm bảo an ninh năng lượng; 4 ngân hàng lớn giúp điều tiết chính sách tiền tệ; doanh nghiệp viễn thông giúp đảm bảo an ninh quốc phòng; các doanh nghiệp lương thực, cao su đều có những nhiệm vụ quan trọng"... Toàn những thứ đi được ngược với kinh tế thị trường, với thế giới, với thời đại. Ở VN này đến trẻ con cũng biết các quan chức nhà nước có hàng chục sân sau, Thủ tướng mà không biết thì quá là đầu đất. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ con cũng biết "ông chỉ biết chứ ông chẳng dám làm gì các quan chức tham nhũng, lũng đoạn này cả". Thế nên khi ông nói, tự mình sướng, tự mình tưởng là oai, nhưng ông đâu có biết chúng nó cười khinh bỉ ông, còn người dân thì ngậm ngùi vì đất nước này chưa bao giờ có một ông Thủ tướng đầu đất và (.........) như ông.
'Đừng tưởng Thủ tướng không biết ông nào có 13-14 sân sau'
21/11/2018 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán tình trạng yếu kém, sân trước sân sau tại DNNN. Ông cho biết có doanh nghiệp sở hữu 13-14 sân sau và Thủ tướng biết rõ. Sáng nay 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu DNNN đi đầu trong 
phát triển, cầm trịch nền kinh tế. Ảnh: Quỳnh Trang.
Thủ tướng lấy ví dụ Nhà nước đã và đang nắm giữ những vấn đề quan trọng như điện lực, đảm bảo an ninh năng lượng; 4 ngân hàng lớn giúp điều tiết chính sách tiền tệ; doanh nghiệp viễn thông giúp đảm bảo an ninh quốc phòng; các doanh nghiệp lương thực, cao su đều có những nhiệm vụ quan trọng.

Phú Quốc sẽ thí điểm cho người Việt vào casino

Phú Quốc sẽ thí điểm cho người Việt vào casino
21/11/2018 - Thủ tướng vừa có quyết định về chủ trương đầu tư casino ở Phú Quốc và thí điểm cho người Việt vào chơi trong thời gian 3 năm. Chiều 21/11, lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận Thủ tướng vừa có quyết định 1440 về chủ trương đầu tư casino tại Phú Quốc. Casino này thuộc dự án của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, doanh nghiệp do Tập đoàn Vingroup sở hữu 50% vốn. Theo quyết định, tổng vốn đầu tư của dự án tăng lên 50.000 tỷ đồng, xây dựng tại xã Gành Dầu, Cửa Cạn và Hàm Ninh. Thời gian hoàn thành dự án và đưa toàn bộ các hạng mục vào sử dụng là năm 2021. Sau khi hoàn thành, công ty chỉ được tổ chức kinh doanh casino tại một địa điểm của dự án.

Thủ tướng vừa có quyết định về chủ trương đầu tư casino ở Phú Quốc và thí điểm cho người Việt vào chơi trong thời gian 3 năm. Ảnh minh họa.

Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhân ngày 20-11

Ảnh gửi cụ Bí Chủ và bác Phúc đầu đất: Phải chăng cụ và bác muốn toàn dân bỏ nước đi làm cu li cho thế giới ?
Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 
Trần Đình Triển 18-11-2018 - Tôi không bàn đến một số vi phạm nghiêm trọng trong ngành giáo dục vừa qua, như: gian lận trong thi cử, in ấn và cải cách giáo dục, đầu tư cung cấp thiết bị trường học, đưa giáo viên nữ đi tiếp khách uỷ ban, đề xuất sinh viên nữ bán dâm 4 lần mới bị đuổi học; tên sách, đóng bìa sách cũng thành một luận án tiến sỹ;… 

Ông phải trực tiếp đi bộ vài ngày đường (xe máy, xe đạp cũng không thể đi vào được), đến một số trường tiểu học miền núi xem cơ sở vật chất; cô, trò dạy và học thế nào? Trường không ra trường, bàn ghế không có, bốn bề lán học tan hoang giữa cái rét thấu gia thấu thịt; bị chia cắt khi mùa mưa lũ ập đến;…  Ông thử ngồi tâm sự với các cô giáo lên đây đưa cái chữ đến với đồng bào dân tộc, các cô trình bày, than thở cho phận mình “ở không yên, đi không được” đành đổ cho số phận. Phải đến từng nhà vận động phụ huynh cho con đi học, đưa đón các em; tối về thui thủi một mình với ngọn đèn dầu, không bạn bè và hầu hết là độc thân. Tủi phận lắm, đau lòng lắm, xót xa lắm!

TQ SẼ TRẢI QUA 3 GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG

TRUNG QUỐC SẼ TRẢI QUA 3 GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG TRƯỚC LÚC CHUYỂN QUA MỘT MÔ HÌNH HOÀN TOÀN MỚI 
Trần Đình Thu - Tôi chia toàn bộ chu trình khủng hoảng Trung quốc làm 3 giai đoạn, và cuối giai đoạn 3, Trung quốc sẽ bước qua một mô hình hoàn toàn mới. Mới như thế nào tôi sẽ nói sau, còn bây giờ tôi phân tích các giai đoạn. Giai đoạn 1 tính từ đầu cuộc chiến tranh thương mại đến cuộc đàm phán G20. Vì sao tôi chia giai đoạn 1 như vầy? Sở dĩ tôi lấy mốc đàm phán G20 là vì tại cuộc đàm phán này, tính chất bắt đầu nhượng bộ của Trung quốc đã thể hiện rõ và phía Mỹ cũng đã muốn đàm phán nghiêm túc bằng cách gửi các yêu sách trước. 

Dĩ nhiên đàm phán G20 sẽ không có kết quả mà nó chỉ mang ý nghĩa kết thúc giai đoạn 1 là giai đoạn Mỹ gây chiến – Trung quốc chống đỡ để bước qua giai đoạn 2.

TRUMP bắt đầu tiến trình loại TQ ra khỏi WTO (?)

Bị loại khi WTO, Trung Quc s rơi vào đim chết
Trần Đình Thu - Khi bước vào WTO, Trung quốc không phải là một nền kinh tế thị trường nhưng Mỹ và Châu Âu tin rằng có thể “uốn nắn” Trung quốc và nước này cũng đã “thề chết thề sống”. Nhưng qua thời gian mới thấy rằng việc này không thể thực hiện với một nước cộng sản như Trung quốc. Các nền kinh tế mạnh trong WTO như Mỹ, Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật, Hàn, Canada, Pháp, Australia, Argentina, Phần Lan, Ấn Độ, Israel… và những nền kinh tế khác chắc chắn sẽ đồng ý với phương án trục xuất Trung quốc khỏi WTO một khi Mỹ đặt vấn đề. Đây sẽ là một đòn kinh hoàng với Trung quốc, đưa nền kinh tế nước này tan rã vô cùng nhanh chóng.

Những bạn nào từng đọc tôi trên facebook cũ đều biết rằng cách nay hai tháng tôi đã dự đoán ông Trump chắc chắn sẽ tìm cách loại Trung quốc ra khỏi WTO và nay điều đó đang thành hiện thực. Mặc dầu đây chỉ là ý kiến của ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, nhưng thông thường nó sẽ là thủ tục khởi đầu để Mỹ bước vào tiến trình này. Và cũng như cách thức muôn thuở của ông Trump, là đề cập một cách khá nhẹ nhàng nhưng sẽ thực hiện rất mạnh mẽ.