Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018

Cái tốt sao mà nhỏ nhoi, lẻ loi, yếu đuối, cô đơn vậy

Ngã Tư Quốc Tế
Tưởng Năng Tiến – SOS! SOS! SOS!… Chúng tôi là tù nhân tại nhà tù Xiang Nan ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công việc trong tù của chúng tôi là sản xuất quần áo thời trang đem xuất khẩu. Chúng tôi làm việc 15 tiếng một ngày, thực phẩm chúng tôi ăn thì đến chó và lợn cũng không thèm ăn. Chúng tôi phải làm việc nặng nhọc như trâu bò ở ngoài đồng. Những tiếng kêu cứu thảm thiết như trên, tuy được nhanh chóng phổ biến khắp mọi nơi nhưng rồi đều rơi ngay vào quên lãng, tựa như những viên sỏi nhỏ… rơi tõm xuống một cái ao bèo! Thái độ của cư dân nơi những cái Ngã Tư Quốc Tế (Silicon Valley), buồn thay, cũng (hờ hững) y như cái đám đông ở góc đường trước Trung Tâm Văn Hóa Thông Tin – gần nhà Nguyễn Ngọc Tư – thôi. Không Lục Vân Tiên nào, đại diện công quyền nào bận tâm cả. Nhân loại (chắc) cũng có ai đó nghe thấy tiếng gọi đó nhưng họ bận rộn, sợ hãi, bất lực, cũng có kẻ không nghe, không cảm nhận gì hết… ráo! Đã thế, ở nhiều nơi, những kẻ nhởn nhơ ăn mòn tấm thân của hàng triệu nạn nhân (khốn khổ) còn được long trọng đón tiếp nữa cơ. Tôi thiếu điều muốn tự vận (luôn) vì xấu hổ về đồng bào, đồng loại, và thời đại của mình. Cái tốt sao mà nhỏ nhoi, lẻ loi, yếu đuối, cô đơn vậy. Công lý sao mà chậm chạp, nhợt nhạt vậy – hả Trời?

Thỉnh thoảng, tôi vẫn gặp phải một câu hỏi khó:
– Thế những tác giả ngoại quốc ông thường đọc là những ai?
Tôi lí nhí:
– Gần như chả có ai ngoài Kim Dung và Lâu lâu tôi cũng có đọc Ernest Hemingway, Mario Puzo, Boris Pasternak, hay Solzhenitsyn thôi…

Cụ ‘bí chủ’ và Việt Nam ‘chưa giàu đã già’

Cụ ‘bí chủ’ và Việt Nam ‘chưa giàu đã già’
Tuần này tôi gặp một cựu đại sứ Hàn Quốc ở London và là người từng phục vụ trong chính quyền của cố Tổng thống Nam Hàn Kim Đại Trọng. Nghe ông hỏi mấy câu mà tôi thấy buồn quá. Ông bảo ở Việt Nam có các tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động không? Thưa có nhưng họ hơi đâu mà ăn lương nhà nước để đi bảo vệ lũ công nhân làm gì. Ông hỏi có các tổ chức đấu tranh vì dân chủ không? Dạ, thưa có cái Đảng Dân chủ thì đã giải tán từ lâu và giờ ai lập đảng gì họ bỏ tù mọt gông giống thời Pháp thuộc. Ông lại bảo ông biết Việt Nam có huấn luyện viên người Hàn Quốc và dân Việt Nam mê bóng đá lắm. Vậy có thể biến sự đam mê bóng đá đó để thay đổi xã hội không? Dạ, câu này khó trả lời quá ạ.

'Bí Chủ' Nguyễn Phú Trọng.
Mấy ngày qua một số bạn tôi trên Facebook chia sẻ bài viết ‘Việt Nam chưa giàu đã già’ của tạp chí The Economist của Anh. Tờ này viết cũng hơi ẩu vì họ có vẻ nhầm chính sách một con của Trung Quốc với chính sách hai con của Việt Nam thời thập niên 1980. Họ cũng cẩu thả khi dẫn lời một ông lão 78 tuổi mà họ nói tên là ‘Toau’, tên mà tôi nghĩ không phải là tên Việt. Chắc là cụ Toàn nào đó.

Quốc hội không những ngô nghê mà còn độc ác

Quốc hội không những ngô nghê mà còn độc ác
Theo báo chí ghi nhận lại thì ông Hồ Đức Phớc cho rằng "tù tại gia" không chỉ giúp giảm áp lực cho các nhà tù, giảm ngân sách quốc gia chi cho các tù nhân mà còn có tác dụng về giáo dục, khiến người vi phạm phải xấu hổ với cộng đồng, làng xóm và gia đình.Ông Phớc còn đề nghị “để quản lý những phạm nhân được phép ở tù tại gia, cơ quan chức năng có thể nghiên cứu nhà sắt giam giữ. Buồng giam này được cán bộ đưa đến nhà phạm nhân, chìa khoá giám thị cầm, gia đình chỉ chăm sóc, đến bữa cho ăn. Giám thị sẽ định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để phạm nhân trốn thì gia đình cùng chịu trách nhiệm.” Bao nhiêu cũng đủ thấy sự độc ác trong lời đề nghị của một kẻ mang danh hiệu Đại biểu Quốc hội. Độc ác và vi hiến một cách trầm trọng khi chủ trương làm cho người bị giam lẫn gia đình của họ xấu hổ với cộng đồng, hàng xóm và gia đình. Đối với đề nghị này thì ông Phớc ngang nhiên vi hiến vì đã cổ vũ một biện pháp xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người dân vi phạm Khoản 1 Điều 20 của Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam. Đem cả cũi sắt về tận nhà để nhốt người, đủ hiểu mức ác độc trong tư duy của ông là không giới hạn. Ông xem tù nhân là con vật, và cũi sắt là nơi mà chúng phải thuộc về. Vậy mà lạ thay, lời đề nghị này được Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ công an hứa sẽ xem xét và nghiên cứu, bên cạnh những đại biểu “tầm cỡ” khác rất phấn khởi vì đề nghị khác thường này....mặc cho bên ngoài xã hội làn sóng phỉ nhổ nổi lên tiếp theo các làn sóng căm phẫn khác.

Hình minh họa. tù nhân nghe quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại nhà tù Hoàng Tiến ở Chí Linh, Hải Dương hôm 30/8/2013. 

Pháp quyền, pháp trị, pháp gì?

Dân chủ và cộng hòa có lịch sử là khá lâu đời. Giai đoạn hình thành Dân chủ ở Hy Lạp, và Cộng Hòa ở La Mã, thì ở nước ta đang là thời vua Hùng. Khoảng 200 năm sau khi Hy Lạp và La Mã có thể chế dân chủ và cộng hòa, thì ở miền bắc Việt Nam bây giờ mới hình thành nhà nước Âu Lạc (quãng năm 258 trước công nguyên). Người châu Âu và Mỹ có hàng ngàn năm để làm quen, tiếp thu, vận hành và phát triển các thể chế dân chủ, cộng hòa. Còn ở ta thì mới có vỏn vẹn chưa được một thế kỷ. Đã thế còn chưa được thực hành cho ra đầu ra đũa. Dân ta tuy miệng thì đề cao các thể chế nặng về lý tính như cộng hòa, dân chủ, nhưng thâm tâm thích thú đến mê muội các thứ cảm tính như nhân trị, đức trị, kỳ vọng mong mỏi một đấng minh quân, một lãnh đạo nhân từ, một quan chức liêm khiết. Thật cũng có lý khi Nguyễn Gia Kiểng có nói một câu đại khái: người Pháp còng tay dân tộc Việt Nam và dẫn vào thế giới văn minh. Tất nhiên cách làm đó đã thất bại. Lẽ ra người Pháp cần hiểu dân chúng ta vừa lười học vừa lười lao động, thích ăn may, mê đỏ đen, thiếu lý lẽ, thừa cảm tính, ít sáng tạo, nghèo ý tưởng, vậy mà lại thích cãi cọ và hiếu thắng, tính cách thường thì dát chết nhưng động đến quyền lợi cá nhân bé tí thì hung hăng đến kinh người. Rất có thể vài trăm năm nữa, có những nhà nghiên cứu nhìn lại Việt Nam ngày nay và hỏi, sao lúc đó Việt Nam không thế này thế kia, để trưởng thành nhanh hơn, tiến bộ nhanh hơn, văn minh hơn. Câu trả lời có lẽ là vì giới tinh anh của Việt Nam lúc đó cũng mải kiếm chác, đầu tư có lãi thật nhanh, hay đắm mình vào các thuật giả kim thời internet.
Pháp quyền, pháp trị, pháp gì?
Bản “Yêu sách của nhân dân Annam”, do Nguyễn Ai Quốc ký thay mặt dân thuộc địa, bản chính được viết bằng tiếng Pháp, xuất hiện khoảng giữa năm 1919. Bản tiếng Việt cũng của Nguyễn Ái Quốc, diễn nôm thành văn lục-bát. Trong đó, yêu sách thứ bảy được viết: “Bảy xin hiến pháp ban hành / Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”. Có người diễn giải chữ “thần linh” là “Bác” muốn nói “pháp quyền” là luật tự nhiên, của tạo hóa, là quyền con người, đứng cao hơn tất thảy. Thực ra “thần linh” chỉ là cách chuyển ngữ của Nguyễn Ái Quốc từ chữ “spirit” mà thôi. Nếu sinh ở thời này, hẳn Nguyễn Ái Quốc sẽ dịch là “tinh thần pháp quyền”.Related image
Trên trang Luật Khoa tạp chí có một bài dài tìm hiểu về cách dịch khái niệm rule of law và rule by law sang tiếng Việt như thế nào mới là đúng. Tên bài là “Rule of Law, không phải ‘pháp quyền’ cũng chả phải ‘pháp trị’.” Hóa ra vấn đề dịch thuật ngữ này rất lằng nhằng, nhiều học giả cãi nhau như mổ bò, và ngại nhất là các lý luận của họ đôi chỗ rối như canh hẹ. Chưa hết, bài viết này cho ta biết hóa ra bên Tàu họ cũng gặp các vấn đề tương tự. Mọi người có thể đọc bài ấy ở đây.

Học thêm 2 ngôn ngữ: Toán và Lập trình trí tuệ nhân tạo

Học để thành thạo và giỏi hai ngôn ngữ “toán học” và “lập trình” chắc là rất khó. Nhưng học để biết hai ngôn ngữ này, để sẵn sàng đón nhận kỷ nguyên của AI và IoT (Vạn vật trên Internet – Internet of things), thì không quá khó. Chỉ cần bỏ thời gian và chăm chỉ học. Ngôn ngữ lập trình ngày càng gần gũi với tiếng Anh giao tiếp; còn đại số tuyến tính, là loại toán được sử dụng nhiều trong AI, thực ra cũng chỉ khó vừa vừa, bởi nó chỉ xoay quanh (và đi xa hơn một chút) các phép toán cộng, trừ, nhân, chia thông thường. Hai ngôn ngữ này có thể sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai gần. Ai cũng nên học, nhất là những người trẻ tuổi, bởi họ sẽ phải sống phần lớn cuộc đời mình trong thế giới của AI. Rất có thể trong tương lai, mọi người thay vì nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, Trung, Pháp Anh … họ sẽ nói với nhau bằng ngôn ngữ lập trình. Thậm chí họ có thể còn phải nói với “máy móc”. Có thể một ngày nào đó họ sẽ quen thuộc với việc ra lệnh bằng ngôn ngữ lập trình. Buổi sáng thức dậy, họ bảo cái máy hút bụi có gắn chip AI và kết nối internet trong nhà mình: “Mày ra ngoài phố mua cho tao tờ báo giấy!”
Học thêm một ngôn ngữ!
Ngày nay có lẽ ai cũng hiểu việc biết thêm một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ của mình sẽ có ích lợi thế nào trong cuộc sống. Ngày xưa các cụ ai biết chữ Hán thì oai hơn những người xung quanh hẳn mấy bậc. Gần đây hơn là những trí thức biết tiếng Pháp, rồi tiếng Anh. Hiện nay, trong công việc và đời sống thường ngày, những ai biết các thứ tiếng, Trung, Nhật, Đức, … đều có chút lợi thế hơn những người không biết.Image result for GS Đàm Thanh SÆ¡n nhận giải Dirac
Trong thế giới số hiện nay, nơi mà xu hướng trí tuệ nhân tạo đang manh nha xuất hiện ở mọi nơi, còn nền kinh tế chuyển dần sang 4.0, rất có thể hai ngôn ngữ sau đây sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Một là ngôn ngữ toán nói chung và ngôn ngữ đại số tuyến tính nói riêng. Hai là ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo, ví dụ như ngôn ngữ Python. Có nghĩa là nếu ai biết hai ngôn ngữ nói trên sẽ có thêm một chút lợi thế trong cuộc sống.
Biết hai ngôn ngữ nói trên, không có nghĩa là phải thông thạo chúng. Ta chỉ cần biết chúng ở mức đọc hiểu. Cũng giống như học ngoại ngữ, ví dụ tiếng Anh, nếu giỏi đến mức viết được tiểu luận hay hùng biện bằng tiếng Anh được thì tốt, còn không thì chỉ cần đọc hiểu là được: đọc được báo tiếng Anh, đọc phụ đề phim tiếng Anh, và cũng không nhất thiết phải hiểu 100% những gì họ viết.

Về cuốn sách của Lê Nin: “Chủ nghĩa duy vật và..."

Về một cuốn sách của Lê Nin
Tháng Mười 30, 2018, by Blog của 5xu
Không phải bỗng dưng chủ nghĩa Marx trở thành học thuyết chính thống của cách mạng vô sản, nó cần một ai đó sử dụng nó để hành động. Con người hành động ấy, cũng không chỉ đơn giản là đi phát động một cuộc cách mạng. Ông ấy còn phải biết lý luận. Lý luận ấy phải viết thành sách. Tên nhà cách mạng ấy là Lenin, còn tên cuốn sách trong tiếng Việt là “Chủ nghĩa duy vật và Chủ nghĩa kinh nghiệm phê phán”. Bản tiếng Anh có tên “Materialism and Empirio-criticism. Critical Comments on a Reactionary Philosophy“. Ai quan tâm có thể đọc ở đây.

Cuốn sách này được coi là tác phẩm lý luận quan trọng nhất với cách mạng vô sản toàn thế giới. Chưa kể nó là hạt giống đầu tiên để đưa “tính đảng” vào trong nghiên cứu khoa học. Không chỉ khoa học xã hội, mà cả khoa học tự nhiên. Nghiên cứu vật lý lý thuyết, hay làm bom nguyên tử cũng phải có tính đảng. Đó là nhờ siêu phẩm này của Lê Nin. Nếu chịu khó đọc tiểu luận (rất ngắn) này, hoặc nhìn vào tên tiếng Anh của nó, ta cũng có thể đoán thêm được các khái niệm quen thuộc ở Việt Nam như “phản động”, “suy thoái tư tưởng”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có nguồn gốc từ trước tác này của Lê Nin. 
Nếu ai quan tâm sâu hơn, thì một người nữa suýt nữa thành nạn nhân do bị buộc tội “suy thoái” dưới thời Stalin chính là Nguyễn Ái Quốc, giai đoạn 1933 khi ông quay lại Nga sau khi thoát nạn tù ở Hongkong. Trước đó, đầu những năm 1930, ông cũng bị lãnh đạo Đảng cộng sản Đông Dương là Trần Phú và Hà Huy Tập phê phán về đường lối tư tưởng “cải lương”, “duy tâm”, trái với Quốc tế cộng sản đệ tam (của Stalin). Cuốn Đường Kách Mệnh cũng bị phê phán nặng nề.

Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2018

Cũi tại gia hay cũi dưới chân cầu Thủ Thiêm cho Cang ?

Cũi tại gia hay cũi để dưới chân cầu Thủ Thiêm dành cho Cang ?
Anh Cang, anh lãnh chúa, các anh cứ ói hết tiền của dân ra, rồi muốn ở cũi tại gia cũng được. Nhân dân không lấy làm vui mừng khi các lão nhập kho đâu. Mà sẽ vui mừng khôn xiết khi chúng nó cứ ói hết những cái đã cướp, đã nuốt của nhân dân là được. Vụ tù tại gia với các anh ấy, tôi nghĩ không cần tại gia đâu. Đóng cũi để dưới chân cầu Thủ Thiêm cho dân ngày đêm qua thăm các anh ấy cho đúng nghĩa quan dân, là được rồi ạ!
Một điều hơi ngẫu nhiên - và dĩ nhiên hài hước, là cái sáng kiến "tù tại gia" của cái ông gì đó. Và sau đó thì có anh Tín nhập kho, anh Cang có lẽ cũng khó và nghe đâu có thêm cả lãnh chúa một cõi một thời. Hình thức "tù tại gia" như sau; cho tù nhân vào trong một cái cũi và để trong nhà, giám thị giữ chìa khoá, người nhà có chức năng cho tù nhân ăn, đổ bô khi ỉa, cung cấp giấy chùi đít, thậm chí vợ hay bồ có thể đứng ngoài chuồng cho tặng một số thứ gì đó hơi uẩn ức (cái này dù không có trong sáng kiến của cái ông gì gì đó, nhưng chắc chắn bạn có thể biết là điều này có thể).

Vụ đánh bạc: Đưa hối lộ 100 tỷ được miễn truy cứu hình sự?

Bị cáo Vũ Văn Dũng đã khai: “... có các thế lực rất lớn ở trên bảo kê nên tất cả các bị cáo đều yên tâm làm”. Trên Blog này tôi vẫn bình luận khi chúng ta ở đỉnh cao quyền lực và không biết sợ ai nữa thì là lúc chúng ta bắt đầu chết. Các bị cáo này chưa ở đỉnh cao quyền lực, mới dựa hơi, nghe đồn là "có các thế lực rất lớn ở trên bảo kê" thì ngay lập tức "tất cả các bị cáo đều yên tâm làm”. Chúng chết là hoàn toàn xứng đáng; rất nhiều người đã bị như thế. Tuy nhiên, thể chế này có bắt nhóm tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ chết hay không lại là chuyện khác.
Vụ đánh bạc triệu đô: Tại sao đưa hối lộ 100 tỷ lại miễn truy cứu hình sự?
Kami - Với tội danh hối lộ với số lượng lớn, có tổ chức thì cac bị cáo như Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Vĩnh hay nguyễn Thanh Hóa v.v... sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. Có nghĩa là, nếu Các cơ quan tố tụng không "dập" ngay tội danh “Đưa hối lộ” đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương thì họ sẽ phải coi chừng bị cáo này sẽ phản phé, khai lung tung giữa tòa thì mất mặt hàng loạt lãnh đạo. Biết đâu có cả tên của ông Nguyễn (...)?
Hình minh họa
Ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc triệu USD, tại phần công bố quyền và nghĩa vụ các bị cáo tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát đã đề nghị HĐXX không công bố bản án đối với mình lên cổng thông tin điện tử của tòa án. Lập tức chủ tọa phiên tòa đồng ý với đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh. Dư luận đặt dấu hỏi: "Vì sao bị cáo lại có quyền ấy?" giữa lúc giới làm luật thì cho rằng, việc HĐXX chấp nhận ngay yêu cầu của cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh không công bố bản án lên mạng là không đúng luật.

"Thế lực rất mạnh đằng sau" ông Vĩnh, ông Hóa

"Thế lực rất mạnh đằng sau" và cơn tăng huyết áp của ông Vĩnh, ông Hóa
Một cựu nhà báo đã phát hiện: Khi làm hồ sơ thăng chức, thì ông nào cũng khỏe mạnh, đầy sức lực để cống hiến, mà khi ngã ngựa thì thấy đủ thứ bệnh tật lòi ra. Đó là một phát hiện thú vị vì có rất nhiều nhân vật còn rất trẻ, khi đương chức thì cả khẩu khí, thân khí và thể lực đều phát lộ sung mãn, nhưng sau khi ngã ngựa, đã vội vã xin nghỉ đi chữa bệnh.

Hình minh họa
Nhưng cũng có thể có nhiều người không phát bệnh bất thường.
Bữa cơm dưa cà của ông Vĩnh và cơn tăng huyết áp của hàng vạn người
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, đã 63 tuổi, còn cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bước vào tuổi 60. Ở tuổi này, nếu có mắc bệnh huyết áp thì cũng không có gì lạ.
Giữa một phiên tòa căng thẳng, cả ông Vĩnh và ông Hóa đều bị đột ngột tăng huyết áp, buộc phải ngừng giữa chừng để chăm sóc y tế, càng không lạ.

Aung Shan Suu Kyi: Hào quang và bóng tối

Aung Shan Suu Kyi: Hào quang và bóng tối
Mặc Lâm - Cách bà ứng phó với truyền thông làm bừng lên cơn giận dữ hơn nữa. Nhiều trường Đại học lột ảnh của bà đang treo trong trường, nhều đề nghị rút bỏ các giải thưởng đã trao cho bà kể cả giải Nobel Hòa Bình vì người ta cho rằng bà không còn xứng đáng. Mới nhất vào ngày 11 tháng 11 năm 2018 Hãng tin CNN đã đăng tải lá thơ của tổ chức Ân xá Quốc tế do Tổng thư kí Kumi Naidoo thông báo cho bà về quyết định thu hồi danh xưng Đại sứ Quốc tế về Giải thưởng Lương tâm Quốc tế mà bà nhận được do Amnesty International trao tặng năm 2009. Hào quang của bà đã tắt vĩnh viễn. Tắt đi vì một chính kiến sai lầm sau bao năm hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền. Nhân quyền đối với bà Aung Shan Suu Kyi không áp dụng cho người Rohingya và vì vậy bà đang chơi ván cờ cô độc chỉ có bà và cử tri Miến với nhau còn quốc tế bà không chú ý, mặc dù trước đây chính họ vận động cho bà ra khỏi bóng tối của tù đày.
The Rohingya crisis overwhelmed Aung San Suu Kyi, once a global icon of the democratic struggle against Myanmar’s military regime. Photo: Reuters

Vào nhà giam, tướng Vĩnh có nhớ tới bầu Kiên ?

Khi công lý không ngự trị, khi luật pháp không được thượng tôn, thì không một ai có thể sống an toàn trên đất nước này cả.
Vào nhà giam, tướng Vĩnh có nhìn li v án bu Kiên ?
Hoàng Hải Vân - Thời gian xử vụ án Bầu Kiên, tôi chưa dùng facebook, báo chí nơi tôi làm lại không được nói ngược, nên tôi không có chỗ để nói sự vi phạm nguyên tắc của công lý trong vụ án được coi là “đại án” này. Tôi chỉ có thể nói với bạn bè, rằng vụ Bầu Kiên trước sau gì cũng phải “lật lại”, nhưng thời gian qua đi, tôi bắt đầu thấy tôi quá ảo tưởng về công lý trên đất nước tôi.Image result for Phan Văn VÄ©nh
Nhân việc tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt, tự nhiên nhớ lại. Ông Vĩnh là người chỉ huy điều tra vụ Bầu Kiên, được báo chí ghi nhận là người có “công lớn” phá án. Tôi nghĩ ông Vĩnh là người biết rõ hơn ai hết việc buộc tội Bầu Kiên không dựa trên nền tảng pháp quyền và công lý. Không biết tới đây, trong quá trình điều tra và xét xử, ông Vĩnh có bị kết tội như cách mà ông từng kết tội Bầu Kiên hay không. Chuyện chưa xảy ra tôi không dám đoán, tôi chỉ mơ hồ cảm thấy rằng, trong khi tìm cách tự bào chữa cho mình, ông không thể không nghĩ đến vụ án Bầu Kiên.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Nói thì hay, cày thì dở

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Nói thì hay, cày thì dở
16 Tháng Mười Một, 2018 - Những tưởng bao nhiêu bài báo, ý kiến của chuyên gia, dư luận phân tích về sự việc ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tính toán sai về số liệu sai phạm của Bộ Công an sẽ giúp ông hiểu thấu đáo vấn đề. Bởi suy cho cùng thánh nhân có khi còn sai chứ huống gì là con người. Vậy mà, không để cho câu chuyện lắng xuống, mới đây, nghị Nhưỡng lại tiếp tục “nã pháo” vào lực lượng này. Nghe thì có vẽ là vì dân, vì nước đấy, nhưng…
Điều đầu tiên, khách quan mà nói thì tôi đánh giá cao và thích sự tự tin, khí phách của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông thẳng thắn nói về những sai phạm của lực lượng Công an ngay chốn nghị trường, được trực tiếp trên sóng truyền hình. Thử hỏi, được mấy vị đại biểu can đảm, dám đứng lên nói về cái sai của một bộ ngành then chốt, có trọng trách giữ gìn an ninh trật tự đất nước như vậy?

TW sẽ “làm quy trình tiếp theo” với Tất Thành Cang

Đi đi Cang, can đảm bước chân lên. 
Sống trong tù đâu phải là đã hết !
Đời còn dài, chúng ta còn tái xuất...
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, bộ vét
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng
Trung ương sẽ “làm quy trình tiếp theo” với ông Tất Thành Cang
Bà Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Trung ương sẽ tiếp tục làm những quy trình tiếp theo đối với ông Tất Thành Cang. Bên hành lang Quốc hội, sáng 16/11, bà Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Trung ương sẽ tiếp tục làm quy trình tiếp theo sau những vi phạm “rất nghiêm trọng” của ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó 
Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Hội nghị Trung ương tới đây sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang vì ông là Ủy viên Trung ương Đảng. “Trung ương có hình thức kỷ luật trong Đảng, theo điều lệ Đảng thì có khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Trung ương sẽ có trách nhiệm bỏ phiếu quyết định theo đúng các quy trình”, ông Hùng nói.

Luật nhân quả: tướng Vĩnh và 30 năm tù của bầu Kiên !

30 năm tù là “sản phẩm” vu oan của tướng Vĩnh dành cho bầu Kiên !
Hoàng Hải Vân - Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh là Trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), là người trực tiếp chỉ đạo điều tra, kết luận, báo cáo vượt cấp lên cấp trên để đưa ông Kiên ra tòa với 4 tội danh : kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái. Mặc dù ông Kiên và các luật sư của ông có đủ bằng chứng chứng minh ông vô tội trong cả 4 tội danh nói trên, nhưng cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông 30 năm tù. Về căn bản, tòa xử theo những tội danh mà Ban chuyên án của tướng Vĩnh điều tra.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Dù theo sự chỉ đạo nào, dù thực hiện ý chí chính trị của ai thì đó cũng là “sản phẩm” mà tướng Vĩnh tạo ra để vu oan cho Bầu Kiên. Tội thứ nhất, là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, được cho là chiếm đoạt của Tập đoàn Hòa Phát, nhưng Tập đoàn này không hề có đơn đề nghị điều tra và trong thực tế họ không hề bị chiếm đoạt.

Cờ bạc và quyền lực: Câu chuyện thiện, ác, tà

Vẫn là 3 từ: Luật nhân quả. Bốn tên công an hạng nhất nước "đều có hậu vận không mấy tốt". Mình thích đoạn cuối: "Chỉ với một vụ này thôi cũng đủ chỉ ra rằng: cấm tiệt cờ bạc, nhất là trên mạng, là điều không thể. Bắt bạc chỉ là biện pháp bắt cóc bỏ dĩa. Đã đến lúc, vấn đề nghiên cứu lộ trình hợp pháp hóa thị trường cờ bạc, cá cược, đặt dưới sự quản lý chặt chẽ của luật pháp cần được đặt ra. Không những nhà nước sẽ có thêm được một nguồn thuế không nhỏ, điều này còn giúp giảm thiểu cho xã hội không ít tệ nạn, tội lỗi và tội ác."
Cờ bạc và quyền lực: Câu chuyện thiện, ác, tà
Cách đây đúng 20 năm, dư luận đầy cảm tính đã kê ra 4 cái tên điều tra viên đánh án thuộc hàng nhất nước. Trên Bộ có trung tá Nguyễn Văn Ngọc (Ngọc “điếu” – người bắt Năm Cam lần thứ nhất năm 1995). Thành Nam Định có Trung tá Phan Văn Vĩnh, chết danh Vĩnh “chột” vì dính mảnh lựu đạn trong một vụ là bảo kê tiệm vàng năm 1991. Ở Quảng Nam có Trung tá Huỳnh Đức Cường, Phó phòng PC16 tỉnh, nổi tiếng vì phá nhanh hàng chục vụ trọng án trên quốc lộ 1 và hàng chục vụ khác ở vùng vàng Phước Sơn. Đất Sài Gòn có Trung tá Nguyễn Mạnh Trung, cũng phó phòng CSĐT, nổi tiếng vì khả năng đánh án trong phố và vươn ra khắp nước… Trước Phan Văn Vĩnh, cả ba Trung tá đồng thời, dù danh nổi như phao, đều có hậu vận không mấy tốt trong sự nghiệp Công An. Suốt 25 cuối đời, Trung tá Nguyễn Văn Ngọc phải sống chung với hàng loạt căn bệnh nan y do nhiễm phóng xạ uranium từ tang vật mà ông vô ý cất giữ cẩn thận trong… tủ hồ sơ tại phòng làm việc. Trung ta Huỳnh Đức Cường dính một vụ lãng xẹt ồn ào một thời gian dài, bị kỷ luật, chuyển sang giữ chức phó phòng CS PCCC Công an Quảng Nam ngồi chơi xơi nước, đến tuổi thì về hưu trong im lặng. Người cuối cùng, Trung tá Nguyễn Mạnh Trung thì chôn vùi sự nghiệp bằng một bản án đầy nghi vấn vì bị cáo buộc dính líu đến băng nhóm tội phạm Năm Cam.
Tướng Phan Văn Vĩnh
1. Tháng 8 – 2008, tại khách sạn Caravelle TP Hồ Chí Minh, một buổi hội thảo quốc tế về khả năng hợp pháp hóa thị trường cá cược và các hình thức đánh bạc khác đã diễn ra, có sự tham dự của quan chức các Bộ VHTT, Tài Chính, Bộ Công an và CA TPHCM. Những con số khảo sát thống kê mà Hãng cá cược Broken (Anh) đưa ra đã khiến tất cả cử tọa có mặt phải sửng sốt. Nó là những số tiền quá không lồ nằm ngoài hình dung của tất cả mọi người, kể cả những người máu me và liều lĩnh nhất.

Bị đe dọa, Ngoại trưởng Đức vẫn tố cáo nhân quyền TQ

Bất chấp những đe dọa, Ngoại trưởng Đức vẫn đề cập đến vấn đề nhân quyền
Trung Quốc phản đối kịch liệt, chống lại cuộc thảo luận tại Quốc hội Liên bang Đức về các trại cải tạo ở Tân Cương. Trung Quốc tìm cách gây áp lực lên các nghị sĩ Đức. Hệ thống dân chủ tự do của chúng ta hiện đang đối mặt với một loạt các thách thức. Nhân quyền đang bị tấn công trên toàn thế giới. Trung Quốc tuyên truyền sự hiểu biết riêng biệt của mình về nhân quyền. Đặc ủy Nhân quyền Đức Kofler nói: “Tôi tin chắc, nỗ lực cho nhân quyền là phục vụ sự ổn định và hòa bình. Trên toàn thế giới, mọi người đang đòi quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, không bị phân biệt đối xử, vv … Về lâu dài, trấn áp những quyền này chỉ gây ra sự bất ổn, tôi tin chắc như thế”.

Bất chấp những đe dọa, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas vẫn đề cập đến các “trại cải tạo” nhốt người Duy Ngô Nhĩ trong cuộc hội đàm với BT Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh trên mạng

Tại sao nông dân nghèo, Hiệp định CPTPP giúp gì ?

Đoạn này hay: "ngày 23/1/2016 phỏng vấn tại Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 12, Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường trả lời nguyên văn như sau: "Nhà nước có chính sách mục đích là giúp nông dân, là để cho nông dân lãi 30%. Được mùa rớt giá thì mua tạm trữ, nhưng tất cả cái lợi đó vào túi doanh nghiệp hết". “Hội Nông dân không có sức mạnh kinh tế, bởi không phải là các tập đoàn, chỉ là đoàn thể, nên kiến nghị cao nhất là tại Đại hội Đảng toàn quốc. Vì Đại hội Đảng là cao nhất, nên tôi phải đưa ra kiến nghị ở đây, mặc dù đã kiến nghị rất nhiều lần với Chính phủ, trong Trung ương, Quốc hội rồi.” Đấy, Chủ tịch Hội Nông dân đã trả lời khá rõ 23 triệu nông dân không có sức mạnh kinh tế và sức mạnh chính trị vì thế nông dân mãi vẫn nghèo. Hội Nông dân đại diện cho 23 triệu nông dân và 45 triệu người khác trong gia đình họ mà còn bị Chính phủ, Trung ương, Quốc hội chẳng coi là cái đinh gì, buộc ông Chủ tịch phải kiến nghị ra Đại hội Đảng, thì từng người dân càng chẳng có ý nghĩa gì trong con mắt của quan chức Chính phủ, Trung ương, Quốc hội. Chỉ có tự do bầu cử, tự do ứng cử, tự do chính trị thì nông dân, công nhân, dân nghèo thành thị mới có cơ hội để tiếng nói của họ được lắng nghe, quyền lợi của họ mới được các đảng chính trị và được chính phủ bảo đảm thực thi, như thế đời sống của họ mới thực sự thoát khỏi đói nghèo.
Hiệp định CPTPP có giúp Nông Dân thoát đói nghèo?
Muốn biết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có giúp được 23 triệu nông dân, đặc biệt là 15 triệu nông dân trồng lúa thoát khỏi cảnh đói nghèo cần hiểu rõ lý do làm nông dân nghèo đói.

Tại sao nông dân lại nghèo?
Giảm giá đồng tiền giúp hàng hóa xuất cảng rẻ hơn, xuất cảng nhiều hơn, thu được nhiều ngoại tệ hơn, nhưng việc giảm giá gạo và lương thực xuất cảng lại làm giảm thu nhập của nông dân. Giảm giá đồng tiền lại làm tăng giá phân bón, giá nhiên liệu, thuốc trừ sâu, máy móc nhập cảng, làm tăng giá thành gạo và lương thực xuất cảng, và giảm xa hơn lợi nhuận nông dân có thể thu vào.

Hoan hô dân TT tiếp tục nói "KHÔNG" với chính quyền

Hoan hô dân TT tiếp tục nói "KHÔNG" với chính quyền. Hoan hô báo chí đã mạnh dạn viết thẳng về vấn đề này trong khi lãnh đạo Tuyên giáo còn bàng hoàng chưa dám ra mặt ngăn cấm. Trên Blog này nhiều lần mình đã viết, thời mới đi làm (1982-1984), nghe mấy bác lãnh đạo đi thực tế địa phương về nói "dân còn nghèo lắm, thương lắm", lúc đầu mình xúc động, tưởng họ nghĩ thế thật, trong đầu họ luôn luôn có thảm cảnh của người nghèo được chiếu đi chiếu lại. Họ biết khi người dân nghèo, người dân đói thì người dân chỉ nghĩ đến gì như mình ít nhiều đã từng trải qua và biết. Nhưng sau nhiều lần nghe và nhìn hành động của các bác, mình mới ngộ ra các bác chỉ thuận mồm nói thế thôi chứ quen sống trong "Tông Đản", "Nhà Thờ" rồi, làm sao các bác hiểu được những bức xúc của dân. Cho nên nhìn lão chủ tịch Phong bụng phệ, mặt toàn mỡ (nói như nhà văn Nguyễn Công Hoan, chích kim vào là chảy ra hàng lít mỡ) thế kia, tin gì được mồm lão. Nhắc lại: "Tông Đản", "Nhà Thờ" là nơi bán hàng cao cấp chỉ dành riêng cho quan chức của Đảng thời bao cấp, nơi chúng thoải mái mua bơ sữa trong khi toàn dân không biết bơ sữa là gì. Thời bao cấp có câu: ""Tông Đản là của vua quan, Nhà Thờ là của trung gian nịnh thần". Cộng sản chỉ có thể phế bỏ, không bao giờ có thể sửa đổi.
Chủ tịch TP HCM: 'Từng làm Bí thư quận 2, tôi hiểu bức xúc của bà con Thủ Thiêm'
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân hợp tác cùng chính quyền giải quyết vụ việc vì quyền lợi của họ và cũng vì sự phát triển của TP HCM. Chủ tịch TP HCM lần thứ ba tiếp xúc người dân Thủ Thiêm. Video: Trần Huy. 
"Hôm nay có 10 vấn đề xin ý kiến cô bác", ông Phong nói. Tương tự buổi làm việc của ông Phong hôm 7/11, tất cả các hộ dân không đề cập 10 nội dung thành phố đề xuất hỗ trợ bổ sung, bởi cho rằng nhà đất của mình không nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - giống như khu vực 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ đã xác định. Do vậy, các vấn đề mà lãnh đạo UBND TP HCM đề cập hôm nay không dành cho họ.
Ông Phong có mặt khá sớm trước
 buổi làm việc. Ảnh: Hữu Công.
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ) làm việc với 50 hộ dân ở các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông (được cho là có nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2) để bàn về chính sách hỗ trợ bổ sung do bị ảnh hưởng bởi dự án.

Vì sao đề nghị kỷ luật cựu Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ?

Hơi lạ là trang vnexpress.net này không dùng từ "Nguyên Bộ trưởng" mà dùng từ "Cựu Bộ trưởng". UBKTTW không thông báo đề nghị kỷ luật bác Vinh với lý do gì. Lý do trong bài này được trích từ kết luận cách đây vài tháng của Thanh tra Chính phủ. Theo kết luận này, khuyết điểm của bác Vinh không lớn mặc dù góp phần gây hậu quả rất nghiêm trọng (đúng là sai một ly đi một dặm). Tuy nhiên, chắc đây chỉ là phần nổi của tảng băng khổng lồ. Các bác cỡ này đều có sếp trên là nguyên thủ quốc gia thực quyền che chắn nên thông thường chỉ bị xử lý thế thôi. May cho bác Vinh. Thế nhưng để chạy chọt thoát qua được những vụ này thì gia tài thường cũng bị cuốn theo chiều gió. Của đi thay người là tốt; vui lên bác ạ.
Cựu Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật
15/11/2018 Ông Bùi Quang Vinh và ba cán bộ khác được xác định có trách nhiệm liên quan dự án MobiFone mua AVG. Trước đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của các bộ ngành liên quan trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Kế hoạch Đầu tư (giai đoạn ông Vinh là Bộ trưởng) với vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật, nhưng đã không hướng dẫn Bộ Thông tin Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định; đã căn cứ vào đề nghị của Văn phòng Chính phủ để có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định tại Luật Đầu tư.

Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: P.V
Tại kỳ họp 31 từ ngày 12 đến 14/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Theo đó, cơ quan kiểm tra quyết định cảnh cáo ông Nguyễn Trọng Dũng - Phó trưởng ban đổi mới doanh nghiệp, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Thoi thóp làng du lịch Chăm An Phú, An Giang

"Chị Olga nhận xét nhìn chung, làng du lịch Đa Phước vẫn tốt hơn những khu vô gia cư trên đất Tây Ban Nha của chị, nghĩa là các gia đình Chăm ở đây hiện hòa, sống có văn hóa, sạch sẽ, biết dệt thổ cẩm và đánh bắt để sống. Nhận xét của chị Olga Prian Roy khiến cho chúng tôi không khỏi chạnh lòng, bởi đối tượng so sánh của chi Olga là một nhóm vô gia cư bên đất Tây Ban Nha, trong khi đó, làng Chăm Đa Phước là một tâm điểm du lịch, là nơi hái ra tiền của tỉnh An Giang".
Thoi thóp làng du lịch Chăm An Phú, An Giang
TTVN 2018-11-15 Trong quá trình suy vong của vương triều Chăm Pa oai hùng một thuở, những người con Chăm tứ tán, có người lưu vong ngay trên bản quán của mình, có người theo dòng chảy cuộc sống sang tận trời Tây hay nước láng giềng, cũng có người lưu lạc về tận cùng dải đất hình chữ S. Làng du lịch Chăm Pa ở xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang còn sót lại với nghề đánh bắt, dệt thổ cẩm như một cụm tháp nhỏ nằm bơ vơ trên vùng biên giới Việt Nam – Campuchia, nơi tận cùng của xứ Việt. Người Chăm có thể nghèo khổ, cô đơn, lẻ loi trên dải đất hình chữ S này, nhưng người Chăm sống đầm ấm, coi trọng giá trị gia đình và những giá trị văn hóa do ông bà để lại.

Cầu từ làng Chăm ra sông Hậu  RFA

Tập tục Mẫu hệ

Ông A.Mak, xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang, chia sẻ: “Người Chăm ở Đa Phước đi mua bán là nhiều, đi nửa tháng hoặc 20 ngày mới về, về nghỉ 2 ngày, 3 ngày rồi đi tiếp. Còn người ở lại thì như đàn bà ở đây cũng đi mua bán ở chợ, hoặc về làm bánh mang đi bán… Người Chăm bắt rể không là vấn đề, đám cưới thì người ta đưa rể đi bên gái rồi ở bên gái nửa tháng hoặc một năm…”

Xu hướng phát triển dân số VN: Chưa giầu đã già

Khi bùng nổ dân số và lao động thì nhà nước ngăn cấm kinh tế tư nhân, cả nước làm việc cầm chừng. Đất nước mãi nghèo, tài nguyên hết, của cải không có...  Làm sao nuôi người già đây: Lớp người trên 60 tuổi đang chiếm khoảng 12% dân số Việt Nam, một tỷ lệ được dự báo sẽ tăng vọt lên mức 21% vào năm 2040, một trong những tỷ lệ tăng nhanh nhất trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến đà tăng vọt đó, một phần là vì tuổi thọ bình quân của người Việt đã tăng từ 60 tuổi năm 1970 lên 76 tuổi hiện nay. Mức sống tăng cao cũng làm giảm tỷ lệ sinh đẻ trong cùng thời kỳ, từ khoảng 7 đứa trẻ trên một phụ nữ xuống còn hai đứa. Đọc bài này mình cứ nhớ đến bài mình viết cách đây 20 năm (1997) với tiêu đề: "Việt Nam - chưa thành rồng đã kiệt sức" đê phân tích tình hình kinh tế đi xuống từ năm 1996 sau khi nhà nước thực hiện các chính sách đảo ngược hoàn toàn so với giai đoạn 1989-1995 (từ tự do hóa kinh tế chuyền sang kiểm soát chặt chẽ, hạn chế kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài). Tiếc là bài này thất lạc. Đọc thêm bài này của tôi: "Về những khó khăn hiện nay của nền kinh tế nước ta và một số giải pháp" (http://toithichdoc.blogspot.com/2012/08/ve-nhung-kho-khan-hien-nay-cua-nen-kinh.html)
Xu hướng phát triển dân số Việt Nam: Chưa giầu đã già
14-11-2018 - Dân số nhiều nước ở châu Á đều đang già đi một cách nhanh chóng. Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Vấn đề đối với Việt Nam tuy nhiên lại là dân số già đi quá nhanh, trước khi đất nước trở nên giàu có. Trong bài phân tích mang tựa đề « Việt Nam đang già đi trước khi trở thành giầu có - Vietnam is getting old before it gets rich », tuần báo Anh The Economist số ra ngày 08/11/2018 đã nêu bật hệ quả của hiện tượng có thể gọi là «già trước khi giàu» này : Đó là gây thêm khó khăn cho việc chăm sóc số dân lớn tuổi.
Một cảnh ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bài viết mở đầu bằng một đoạn tả cảnh một buổi sáng sớm ở các công viên Hà Nội, với những nhóm người cao tuổi thường xuyên đến tập thể dục, nhóm thì đi những bài quyền Thái Cực, nhóm thì tập nhảy theo điệu nhạc samba, nhóm khác thì đổ mồ hôi với những phương tiện tập luyện ngoài trời. Một cụ ông 83 tuổi cho biết là sáng nào ông cũng ra đây đi bộ vòng quanh hồ, bất kể trời mưa hay trời nắng.

Vụ Chu Hảo: Giới nghiên cứu VN trên thế giới lo ngại

Vụ GS Chu Hảo: Giới nghiên cứu Việt Nam trên thế giới lo ngại
Trọng Nghĩa 15-11-2018 Sự kiện đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định kỷ luật giáo sư Chu Hảo tiếp tục làm dấy lên những phản ứng bất đồng tình. Trong một lá thư ngỏ đề ngày 11 tháng 11 năm 2018, gần 100 giáo sư, tiến sĩ và nhà nghiên cứu về Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng « bày tỏ quan ngại » về các cáo buộc « vô căn cứ và đáng lo ngại » đối với giáo sư Chu Hảo. Những người đồng ký tên vào thư ngỏ « bác bỏ bất kỳ khẳng định nào cho rằng những tác phẩm này là mối đe dọa cho sự phát triển ổn định hoặc hòa bình của Việt Nam », yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sửa đổi đánh giá về công việc của ông Chu Hảo tại Nhà Xuất Bản Tri Thức. Bức thư thúc giục chính phủ Việt Nam « khuyến khích việc thảo luận tri thức rộng rãi về tất cả các chủ đề ở Việt Nam…, từ bỏ mọi nỗ lực quấy rối, đe doạ hoặc trừng phạt những người đã thể hiện quan điểm hoặc ý kiến của họ một cách ôn hòa ».
Giáo sư Chu Hảo phát biểu tại một hội nghị ở Hà Nội
Trong bức thư gởi đến các ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản kiêm chủ tịch nước Việt Nam và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, những người ký tên đã « bày tỏ sự không đồng ý và thất vọng sâu sắc » về những cáo buộc nhắm vào giáo sư Chu Hảo, và Nhà Xuất Bản Tri Thức mà ông làm giám đốc.

Toàn văn thông báo của UBKTTƯ về kỷ luật cán bộ

Thông báo kỳ họp 31 của UBKTTƯ về xem xét, kỷ luật cán bộ
5/11/2018 VOV.VN - Từ ngày 12 đến 14/11/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tại kỳ họp, UBKT TƯ đã thi hành kỷ luật và kiến nghị xem xét kỷ luật một số cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
1- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh
Đồng chí Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Chất lượng tinh trùng, nợ xấu và tăng trưởng kinh tế

Nên có một đề tài khoa học cấp nhà nước nghiên cứu quan hệ giữa chất lượng tinh trùng, quan trí (năng lực lãnh đạo đất nước) và nợ xấu, để có giải pháp chấm dứt tình trạng "trên bảo dưới không nghe", đưa đất nước thoát khỏi cảnh "không chịu phát triển" hiện nay.
Nợ xấu phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Trần Anh - 15/11/2018 TheLEADER - Tại Việt Nam, tăng trưởng kinh tế những năm qua có mối liên hệ chặt chẽ với nợ xấu ngân hàng. Giai đoạn khủng hoảng kinh tế và bong bóng bất động sản đã hình thành nhiều tài sản xấu trong khi Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm xử lý nợ xấu. Theo số liệu từ Bộ Tài chính, nếu tính cả nợ xấu mà Công ty quản lý tài sản VAMC đã mua mà chưa xử lý được trên 195.000 tỷ đồng, chiếm 3,29% tổng dư nợ thì tỷ lệ nợ xấu thực tế là 5,8% tổng dư nợ. Dù VAMC hoạt động rất tích cực, nhưng nhìn vào bức tranh kết quả kinh doanh gần đây của ngành ngân hàng có thể nhận thấy rằng nợ xấu đang có dấu hiệu gia tăng, trong đó một số ngân hàng đã mua lại hoàn toàn nợ tại VAMC có tỷ lệ nợ xấu tăng vọt.
Ảnh do Blog đưa vào để minh họa: Chất lượng tinh trùng 
phản ánh sức khỏe nam giới và năng lực lãnh đạo đất nước
Tại Hội nghị quốc tế các Công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) lần thứ 4 với chủ đề “Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện” ngày 15/11, ông Sebastian Eckardt, Trưởng nhóm kinh tế học, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (World Bank) nhận định, diễn biến về thương mại và đầu tư với trọng điểm là những bất đồng giữa các nước lớn có thể gây những tổn thương và rủi ro cho nền kinh tế các nước, đặc biệt là ở châu Á.

Chất lượng tinh trùng bất thường và quan trí đi xuống

Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó nam giới bị vô sinh hay tinh trùng thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống và chất lượng làm việc; tuổi thọ của họ cũng giảm đi. Nguyên nhân là do ăn uống quá độ, uống rượu và hút thuốc đều ở mức cao. Tự nhiên nghĩ đến chất lượng quan chức Việt. Suốt 30 năm qua, nhờ vay nước ngoài, bán tài nguyên và bóc lột dân chúng (qua thuế hay thu hồi đất đai), tiền nhiều như đất nên họ tiệc tùng, rượu chè, thuốc lá và chơi gái khủng khiếp như thế, tinh trùng không bất thường mới là chuyện lạ. Bây giờ đang có mốt chơi xì gà, điển hinh là quan Nguyễn Hồng Điệp khoe điếu xì gà trong buổi tiếp dân Thủ Thiêm cách đây ít hôm. Chất lượng tinh trùng đi xuống thì chất lượng làm việc hay quan trí cũng đi xuống là đúng rồi. Điều này cũng giải thích tại sao thế hệ lãnh đạo sau đều ngu hơn các thế hệ lãnh đạo trước.
Chất lượng tinh trùng người Việt ngày càng bất thường
15/11/2018 TTO - Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, chuyên gia về điều trị vô sinh, cho hay một số nghiên cứu ở các trung tâm điều trị vô sinh ở Việt Nam cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới ngày càng nhiều bất thường. Theo bác sĩ Tường, nghiên cứu ở các trung tâm điều trị vô sinh ở VN cho thấy tinh trùng nam giới có bất thường ngày càng nhiều. "Đây có thể là lý do tinh trùng nam giới ở Việt Nam có nhiều bất thường, do tỉ lệ nam giới uống rượu và hút thuốc đều ở mức cao" - bác sĩ Tường nhận xét.
Người dân uống bia tại phố Tạ Hiện, 
Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Bác sĩ Tường dẫn một nghiên cứu quốc tế thực hiện trên nhóm sinh viên khỏe mạnh, vừa được công bố trên tạp chí Scientific Report, trong đó nhóm sinh viên tham gia một tuần cắm trại, được nhậu nhẹt và hút thuốc thoải mái, sau đó thử tinh dịch đồ và các xét nghiệm đánh giá trong ba lần, ở một tuần trước cắm trại, một tuần sau cắm trại và ba tháng sau đó.


Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

AVG: Đề nghị kỷ luật nguyên BT Bùi Quang Vinh

Ban nãy mình vừa buồn cười vì trong bài "UBKTTW: Khai trừ Đảng đối với ông Chu Hảo", tờ Thanh Niên đưa ảnh bác Chu Hảo với nụ cười (...). Giờ trang ANTD (anninhthudo) đưa ảnh bác Vinh giơ tay chỉ thẳng vào mặt chúng nó. Quả là cũng rất đáng buồn cười. Tuy nhiên, trường hợp bác Vinh khác hoàn toàn so với bác Hảo. Bác Hảo là nhà văn hóa, nhà khoa học, dành cả cuộc đời phát triển dân trí, bị Đảng kỷ luật vì đem trí thức, văn minh thế giới vào Việt Nam. Bác Vinh cả đời chỉ là quan chức hành chính của chính phủ, bị đề nghị kỷ luật vì liên quan đến tập đoàn tham nhũng; rất là buồn. Chân thành chia buồn với bác. Chúc bác an lành, khỏe mạnh.
Mobifone mua AVG: Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh
2 giờ trước ANTD.VN - Liên quan tới dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với đồng chí Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
 Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật
Từ ngày 12 đến 14/11/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Phan Văn Vĩnh – Bạn tôi - Người tuyệt vời nhất

Như Phong và Xuân Ba đều được coi là đại đại bồi bút. Đọc bài này càng khẳng định điều đó.
Nói một chút về tướng Phan Văn Vĩnh – Bạn tôi!
Nếu có chỉ huy nào ba’n cả nhẫn cưới, cả đồng hồ để cho anh em có tiền ăn trên đường đi truy bă’t tội phạm – Đó là Phan Văn Vĩnh. Nếu có chỉ huy nào luôn dẫn đầu anh em điều tra, hình sự tấn công tội phạm – Đó là Phan Văn Vĩnh. Nếu có người nào ở Nam Định, được người dân yêu quý đến mức, có qua’n cà phê thì chỗ anh ngồi, chủ qua’n không cho ai được ngồi vào đó- Đó là Phan Văn Vĩnh. Nếu có người nào, lúc nào cũng đau đáu về những đồng đội bị thương, hay đã hy sinh, hoặc bị mất, và tìm cách giúp đỡ cho gia đình người ấy – Thì đó là Phan Văn Vĩnh.
Mấy hôm nay, từ khi khai mạc phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh và những người khác ở Tòa a’n Nhân dân tỉnh Phú Thọ trong vụ a’n c.ờ b.ạ.c online , thú thật là tôi không dám đọc báo về diễn biến phiên tòa. Tôi không dám đọc bởi vì buồn vô hạn. Cũng như phiên tòa xử anh Đinh La Thăng mấy tha’ng trước, tôi cũng không hề đọc một dòng tin… Và tôi biết có không hiếm những lời phê pha’n, những lời chỉ trích, thậm chí cả những lời rủa xả, mạt sa’t Phan Văn Vĩnh, anh Hóa và một vài người khác. Trong đầu tôi lúc này, chỉ hiện lên một hình ảnh Phan Văn Vĩnh dở sống, dở chết vì bệnh tật, phải vào cấp cứu ở Viện Bạch Mai mới mấy hôm trước vì suy tim, vì biến chứng tiểu đường rất nặng, vì huyết áp tăng giảm đột ngột.

UBKTTW: Khai trừ Đảng đối với ông Chu Hảo

Đọc bài này có mấy cái đáng buồn cười. Một là ông Hảo đã tuyên bố bỏ Đảng rồi thì Đảng còn họp hành, quyết định làm gì cho khổ. Hai là, trong kết luận UBKTTW vẫn cố khuyến mại cho ông Hảo hai chữ "đồng chí" (xem câu cuối bài: "Vi phạm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội"). Ba là toàn dân và báo chí của Đảng từ gần tháng nay đã không gọi ông Hảo là đồng chí, giờ đưa tin khai trừ cũng đồng thanh gọi là ông; tại sao UBKLTW còn ngượng ngùng không dám gọi một tiếng "ông Chu Hảo" ? Bốn là điều buồn cười nhất khi thấy báo Thanh niên đưa tin này kèm ảnh ông Hảo cười rất ý nghĩa. Ông này ít khi cười tươi, có lẽ thanh niên tìm mãi cũng chỉ thấy ảnh này có hình bác cười tươi nhất.
Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo
15/11/2018 Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, từ ngày 12 - 14.11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 31 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo do những vi phạm được đánh giá là nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Ông Chu Hảo bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng, ẢNH MINH NGỌC
Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng T.Ư Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ủy ban Kiểm tra T.Ư đánh giá, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

UBKTTW: Sai phạm của ông Cang là rất nghiêm trọng

Bà con mong mãi ngày Tất Thành Cang chuyển sang Tất Thành Củi. "Rất nghiêm trọng" thì chắc phải theo anh La Thăng rồi. May mà Quốc hội đang bàn cho tù ở nhà, hàng ngày có ô tô công vụ mang tiền đến nuôi ăn. Anh nên chọn ăn cơm tù kiểu này. Phải nói là dư luận càng ngày càng có tác dụng gây sức ép với các cơ quan Đảng. Đảng không thể để các quan chức sai phạm mãi được nữa; không thể để tình trạng như nguyên Thủ tướng 3X đã ngang nhiên phát ngôn trước 500 đại biểu quốc hội ngày ngày 20 tháng 11 năm 2009: " Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào"
Ủy ban Kiểm tra T.Ư: Sai phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng
15/11/2018 - Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, những sai phạm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, là rất nghiêm trọng. Ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật."

Ông Tất Thành Cang, ẢNH Đ.QUÂN
Theo thông cáo kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, từ ngày 12 - 14.11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 31. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Thăng chỉ có 1/2 căn hộ để thi hành án 600 tỷ đồng

Người ta vẫn bảo Thăng là đứa đầu đất, chuyên cầm buồi cho thằng khác đái. Đúng thật. Quan chức từ thằng cán bộ xã đã có vài ngôi nhà hay căn hộ trong khi Thăng lại chỉ có nửa căn hộ sau 40 cống hiến cho Đảng, lên đến chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Sài Gòn. Bây giờ không biết nằm trong tù, Thăng đang nghĩ gì ? Mình chắc chẳng mấy ai quan tâm đến Thăng, nhất là đám quan chức trông coi Thăng, vì Thăng làm gì có tiền cung phụng chúng.
Ông Đinh La Thăng chỉ có nửa căn chung cư để thi hành án 600 tỷ đồng
15/11/2018 - Việc thu hồi tiền bồi thường của ông Đinh La Thăng đang gặp khó do không kê biên tài sản. Trong vụ án ông Đinh La Thăng cố ý làm trái khi đầu tư 800 tỷ đồng vào OceanBank, số tiền cần thu hồi theo bản án là trên 800 tỷ đồng, riêng ông Thăng là 600 tỷ đồng. Tuy nhiên tài sản để thu hồi của ông này chỉ còn một căn hộ chung cư và là sở hữu chung của vợ chồng. Việc thi hành án lại phải xác định phân chia như thế nào và chỉ thu được một phần của căn hộ chứ không phải tất cả. Ông Đinh La Thăng: 'Nhà tôi chỉ có một căn hộ chung cư'

Ông Đinh La Thăng trong phiên toà hồi tháng 5/2018. Ảnh: TTXVN
Sáng 15/11, tại Hội nghị triển khai thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2019 của Bộ Tư Pháp, ông Lê Xuân Hồng (Cục trưởng Thi hành án Hà Nội) cho biết việc thu hồi tài sản trong các vụ án lớn đang gặp khó khăn do số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng mà tài sản lại ít.

Chuyện ra và vào Đảng: tiếc cho một Đảng

Chuyện ra và vào Đảng
Nguyễn Công Khế -  Việc kỷ luật Đảng viên Chu Hảo và việc ra Đảng của nhà văn Nguyên Ngọc tôi lại lấy làm tiếc cho một Đảng đã từng có những đảng viên như Nguyên Ngọc tự nguyện đi theo, nay lại bỏ Đảng. Tiếc là vì tôi biết, Nguyên Ngọc là một người từng sống chết cho mục tiêu lý tưởng của Đảng ông trong cuộc kháng chiến trước đây. Tôi biết ông là người sống giản dị , một người yêu nước nồng cháy, bất vụ lợi. Một trí thức trung thực. Ông Chu Hảo cũng vậy, từng là con của một vị “ quan triều đình “ từ những ngày đầu cách mạng. Một trí thức uyên bác và khát khao đóng góp cho hiện tình đất nước. Việc ông Nguyên Ngọc ra Đảng cũng như ông Chu Hảo bị kỷ luật Đảng, tôi cho là nó có vấn đề từ phía Đảng mà ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nhắc nhở cảnh báo Đảng viên của mình là sự “suy thoái, xa rời lý tưởng, hiện tượng tham nhũng , nói không đi đôi với làm trong Đảng hiện nay”...

Hình minh họa
Chuyện ra hay vào một Đảng hãy xem đó là một việc bình thường. Ở xứ người ta việc ra hoặc vào một Đảng nào đó khi người đảng viên thấy Đảng đó không còn phù hợp với lý tưởng, suy nghĩ và mong muốn của mình nữa thì họ chia tay, cũng như Đảng thấy Đảng viên của mình không còn đáp ứng những tiêu chuẩn, qui định , đường lối, cương lĩnh do Đảng mình đề ra thì bắt buộc cũng phải chia tay với Đảng viên đó.

Lạ: Hai cựu tướng liên tục vào phòng chăm sóc y tế

Tôi nghi có đạo diễn phía sau vụ liên tục vào phòng chăm sóc y tế.
Hai cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa liên tục vào phòng chăm sóc y tế
15/11/2018 Sáng 15.11, sau khi phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng bắt đầu được ít phút, lần lượt bị cáo Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa phải vào phòng chăm sóc y tế. [VIDEO] Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa liên tục vào phòng y tế khi đang xét xử. Trước đó, sáng 14.11, khi hội đồng xét xử đang thẩm vấn các bị cáo, bị cáo Vĩnh cũng phải vào phòng chăm sóc y tế vì tăng huyết áp. Đầu giờ chiều cùng ngày, bị cáo Vĩnh trở lại tòa nhưng rồi lại tiếp tục phải vào phòng y tế. Trong chiều 14.11, cả bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều đã phải vào phòng y tế chăm sóc sức khoẻ do huyết áp tăng.

Sau khi đến tham dự phiên thẩm vấn các bị cáo nhóm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc không lâu, cả bị cáo Vĩnh và bị cáo Hóa đều vào phòng chăm sóc y tế. ẢNH SƠN QUÂN. Theo lịch, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) và đường dây đánh bạc ngàn tỉ bắt đầu lúc 7 giờ 30 sáng nay. Hội đồng xét xử tiếp tục thực hiện xét hỏi nhóm bị cáo về nhóm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Xã 1.000 tỷ phú: Xứ Nghệ biệt thự, ô tô nhiều vô kể

Tiền nhiều nhưng văn hóa có được bao nhiêu, nhất là những người ở nhà chỉ quen tiêu tiền do người đi làm ăn xa gửi về. Nhìn rộng ra, cả đất nước này đều như thế. Đại bộ phận người dân quen sống bằng tiền bán tài nguyên, đất đai, vay nợ nước ngoài, huy động các doanh nghiệp nước ngoài đem tiền vào đầu tư, xuất khẩu lao động,... và bóc lột dân lao động nghèo (công nhân và nông dân).
Xã 1.000 tỷ phú: Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể
15/11/2018 Người đi trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng sang sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại. Tiền từ nước ngoài gửi về, họ xây nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô... quê nghèo Đô Thành bỗng trở nên sầm uất, náo nhiệt. Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Đô Thành, cho hay, hiện toàn xã có gần 9.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,... “Nhờ số tiền con em làm ăn xa gửi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xã có hơn 4.000 hộ thì 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên. Hàng trăm hộ có xe ô tô, biệt thự”, ông Hà nói.

Vùng quê sầm uất với những dãy nhà cao tầng
Đi Tây kiếm tiền tỷ
Những năm 80 thế kỷ trước, Đô Thành thuộc top những xã nghèo nhất huyện Yên Thành (Nghệ An), đời sống người dân hết sức khó khăn. Ấp ủ ước mơ làm giàu, nhiều thanh niên quyết định rời quê hương đi làm ăn xa. Trong những chuyến đi đó, người Đô Thành may mắn bén duyên với nghề buôn gỗ, làm mộc.

Tức nghẹn trước hành động của quý cô váy ngắn

Ở VN khổ nhất là sống cạnh những người vô văn hóa, những người hoàn toàn không hiểu gì thế nào là vệ sinh sạch sẽ, không hiểu thế nào là tôn trọng cuộc sống và quyền lợi của người khác. Do văn hóa, nhận thức của họ gần như không có nên không thể làm họ thay đổi, chỉ có cách chấp nhận và chung sống. Người Việt đã tổng kết tên của các địa phương có nhiều loại người này nhất. Bây giờ họ đang tràn ngập Hà Nội, ở đâu cũng thấy, đi đâu cũng thấy...
Nam công nhân tức nghẹn trước hành động của quý cô váy ngắn
14/11/2018 Thấy người phụ nữ đi xe sang vào nhà vệ sinh công cộng, đại tiện và không xả nước, ông Đ.T gọi lại nhắc nhở. Chẳng ngờ, chị ta gọi chồng đến buông lời cay nghiệt, đòi hành hung nam công nhân vệ sinh. Ông kể, nhiều chị em phụ nữ ăn mặc sành điệu nhưng vô duyên đến mức, có bồn cầu không dùng, họ ngồi luôn xuống sàn nhà để đại, tiểu tiện. Xong việc họ điềm nhiên đi ra, mặc kệ cho công nhân xử lý đống phế thải đó. Khi bị phát hiện, người nào biết ý thì quay vào dọn. Thế nhưng nhiều trường hợp còn gây sự, xúc phạm công nhân vệ sinh bằng lời lẽ khó nghe khiến ông Đ.T không khỏi chạnh lòng vì sự cay nghiệt đó.
Ông Đ.T dọn dẹp khoang vệ sinh do mình phụ trách.
Gắn bó với công việc vệ sinh môi trường đã 30 năm, trong đó hơn 2 năm làm nhân viên trông coi nhà vệ sinh công cộng ở đường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), ông Đ.T (58 tuổi - Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Thăng Long) không nhớ bao lần mình phải phiền lòng vì ý thức kém của người dân. Theo lời ông Đ.T, hai vợ chồng ông đều làm ở đây. Nhà vệ sinh công cộng này có 2 khoang. Mỗi khoang có 1 hố xí bệt và 1 bệ tiểu cho nam giới và được mở cửa 24/24 giờ. 

Nếu chính quyền muốn được lòng khoan dung của dân

Tha thứ cho cái ác là đang tạo ra một cái ác mới lơn hơn. Con giun xéo mãi phải quằn, cái ác phải trả giá bằng luật pháp thích đáng. Chính quyền liên tục đè dân ra hiếp; lần nào xong chuyện cũng giả bộ ứa nước mắt cá sấu xin lỗi rồi lần sau lại thế. Đầy đọa người dân hàng chục năm trời; cướp hàng tỷ đô của dân chia nhau, bây giờ thản nhiên mong bà con tha thứ; vậy luật pháp để đâu ?
NẾU MUỐN ĐƯỢC LÒNG KHOAN DUNG
Luân Lê - Nếu xin họ lòng khoan dung, hãy trừng trị tội ác của những kẻ đã cướp đoạt tài sản và cuộc đời của họ. Và phải chăng vì đã trót chịu đựng và nhẫn nhục, nên tha thứ là điều tốt đẹp cuối cùng mà họ cũng phải cho đi nốt để những thứ tàn ác, bất nhân sẽ tiếp tục có cơ hội được trỗi dậy và hồi sinh trên lòng tốt của chính họ?
Nếu thử hỏi một ai đó về những Đoàn Văn Vươn hay Đặng Văn Hiến xem rằng với những sai phạm tày trời như đã thấy mà chính quyền có tỏ ra ăn năn hay hối lỗi với người dân kể cả sau khi họ đã phải nổ súng để kháng cự và chống lại những bất công và sự vô pháp hay không? Khi xảy ra sự kiện thảm hoạ Formosa trên dọc dài dải đất miền Trung nghèo khó khốn khổ, Chính phủ cũng đứng ra mong nhân dân khoan hồng và rộng lượng với thủ phạm gây ra tai hoạ khủng khiếp đó như cầu khiến một sự đạo nghĩa tốt đẹp ở đời với những người dân đang đứng trước cánh cửa tương lai đầy tổn thất và bất định.

‘Chủ tịch UBND tỉnh tiếp dân 9 phút, rồi đi nhậu’

Đề nghị Công an điều tra thằng Chủ tịch nào, nếu đúng thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt chức ngay. Đọc đoạn này thấy khôi hài: "ông Vũ Trọng Kim thẳng thắn: “Nếu một năm mà không thực hiện được việc đó thì anh phải rời ghế". Luật Tiếp công dân quy định chủ tịch UBND cấp tỉnh phải tiếp dân ít nhất mỗi tháng một lần mà ông Kim thẳng thắn đưa ra con số 12 tháng không tiếp mới bị rời ghế. Thật không hổ danh ngài UVTWĐ, Phó chủ tich kiêm tổng thư ký Mặt trận tổ quốc hàng chục năm, chuyên ăn theo nói leo lãnh đạo; năm nào cũng như năm nào, nói y như bà Hải trong bài này: "giải quyết khiếu nại, tố cáo của các bộ, ngành, địa phương có sự chuyển biến tốt hơn so với một số năm trước"
‘Chủ tịch UBND tỉnh tiếp dân 9 phút, rồi đi nhậu’
November 14, 2018 - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó trưởng ban Dân nguyện cho biết qua đơn thư của công dân gửi đến ông thì công tác tiếp công dân ở các địa phương có nhiều hạn chế, bất cập, hình thức, gây bức xúc cho người dân. Ông Nhưỡng đưa ra dẫn chứng tỷ lệ tiếp công dân của chủ tịch UBND tỉnh thấp, có tình trạng né tiếp công dân, làm giảm niềm tin của người dân đối với chính quyền. “Có người dân gửi đơn cho tôi trình bày, chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp họ 9 phút, cho trình bày cách thức xong kết thúc buổi làm việc mà không trả lời, hay giải quyết khiếu nại của dân, sau đó đi nhậu. Người dân phải ra tận quán nhậu để tìm ông chủ tịch. Nếu hình ảnh này mà được chụp lại đưa lên Trung ương thì không biết sẽ như thế nào”, vị đại biểu dẫn chứng và đề nghị cần chấn chỉnh ngay.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng theo đơn người dân gửi, chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp họ 9 phút, không giải quyết khiếu nại mà đi nhậu. Dân phải ra tận quán nhậu để tìm.

“Hãy tặng phong bì ngày 20.11, đừng tặng hoa”

Đúng là chuyện ngược đời, việc của mình thì không làm, cứ đi làm việc của người khác. Nhà nước thu rất nhiều tiền từ mọi nguồn, có trách nhiệm xóa nghèo thì không làm, chỉ thích tiêu pha phung phí, thỉnh thoảng mới bố trí vài đồng giúp người nghèo để đánh lừa dư luận. Học sinh việc chính là học, thì đi bán hàng. Phụ huynh muốn giúp đỡ các thày cô thì tiền được đem đi làm việc khác. Người dân hãy bắt nhà nước phải lo chuyện người nghèo, không thể cứ phung phí ngân sách mãi được. Tôi rất không đồng tình với những lời kêu gọi và cách kiếm tiền làm từ thiện kiểu này của trường Anhxtanh. Cũng rất không đồng tình với việc tổ chức các lớp ra Bờ Hồ để hát rong, bán hàng, làm các món ăn vặt để bán ở công viên, trước cổng trường học... Hãy để học sinh tự phát huy sáng kiến và kiếm tiền làm từ thiện theo cách của mình nếu họ muốn và tự nguyện; nhưng tốt nhất vẫn là nhà nước phải lo chứ đừng mặc kệ người nghèo khắp cả nước như hiện nay và các em nên tập trung vào học tập.
Giáo viên kêu gọi: “Hãy tặng chúng tôi phong bì ngày 20.11, đừng tặng hoa”
14/11/2018 
Thầy Đào Tuấn Đạt kêu gọi phụ huynh tặng phong bì để lấy tiền mua chăn ấm, tặng giáo viên vùng cao. “Tặng giáo viên phong bì nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam - 20.11”, tưởng rằng đây là chuyện tế nhị nhưng lại đang được thầy Đào Tuấn Đạt cùng các giáo viên của Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) kêu gọi học sinh và phụ huynh.

Những giờ qua, thầy Đào Tuấn Đạt - lãnh đạo Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ khi lên trang cá nhân truyền đi thông điệp này. Các giáo viên của trường cũng đồng loạt phát đi thông báo. “Hãy tặng chúng tôi nhiều phong bì nhân ngày 20.11! Đừng tặng hoa, đừng tặng quà mà hãy tặng chúng tôi thật nhiều phong bì. Chúng tôi muốn nhân dịp này, dùng toàn bộ số tiền các bạn trao tặng, cùng với số tiền chúng tôi gây quỹ được bằng cách dạy thêm, bán hàng, lau nhà, dọn cửa hàng, hát ở Bờ Hồ... để mua chăn tặng các thầy cô giáo và các em học sinh ở Trường Tiểu học xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.