Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Việt Nam: Xã hội dân sự tất yếu sẽ ra đời

Xã hội dân sự tất yếu sẽ ra đời
FB Lưu Trọng Văn 4-11-2018 - Một xã hội được quản lý bởi nhà nước và một Xã hội do người dân tự chủ cùng hoạt động bình đẳng, cùng tuân thủ Hiến pháp, Pháp luật sẽ tạo nên nền móng cho một Xã hội dân chủ. Một quốc gia vì dân, do dân muốn hùng cường không thể không hình thành và phát triển Xã hội dân chủ được. Khi XHDS hình thành tự nó sẽ đào thải các loại cặn bã, lợi ích ích kỉ và tự nó cạnh tranh để chinh phục người dân- người lao động theo tổ chức của mình. Khi XHDS hình thành pháp luật sẽ chế tài tổ chức nào đi ngược lại hiến pháp, đạo đức, nhân phẩm và quyền lợi quốc gia dân tộc. Chính nhân dân- những người lao động chân chính sẽ tẩy chay các tổ chức xã hội ấy.Related image
Trước đây, ai đó oang oang nước gã có dân chủ, gã đương nhiên không tin. Nhưng với việc nước gã kí kết hai hiệp định CPTPP và EVFTA trong đó có cam kết thực hiện quyền của người lao động thành lập tổ chức công đoàn của mình để bảo vệ quyền lợi của mình, gã bắt đầu tin: Một tiến trình dân chủ đã hình thành ở nước gã. Gã đánh giá đây sẽ là bước ngoặt quan trọng nhất, có ý nghĩa nhất trong lịch sử của ĐCS VN từ trước đến nay về mặt chính trị xã hội vì họ đã từ bỏ một phần quan trọng quyền lực tuyệt đối xưa nay của mình.

Bộ CA công bố dự thảo nghị định luật An ninh mạng

Bộ Công an công bố dự thảo nghị định luật An ninh mạng
VNE 2/11/2018, Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến đóng góp từ ngày 2/11 đến 2/12. Dự thảo nghị định yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện, lưu danh sách bạn bè, số thẻ tín dụng... người dùng tại Việt Nam. Điều 24 của dự thảo quy định dữ liệu về thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, gồm 20 nội dung như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế, sinh trắc học.
Bên trong một trung tâm dữ liệu của Facebook. Ảnh: Tuấn Hưng 
Dự thảo đề xuất, các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng phải lưu trữ dữ liệu khi mở chi nhánh tại Việt Nam là những doanh nghiệp có hoạt động cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng sau: dịch vụ viễn thông; dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trên không gian mạng; cung cấp tên miền quốc gia hoặc quốc tế cho người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; thương mại điện tử; thanh toán trực tuyến; trung gian thanh toán; dịch vụ kết nối vận chuyển qua không gian mạng; mạng xã hội và truyền thông xã hội; trò chơi điện tử trên mạng; thư điện tử.

Công an bận trăm công ngàn việc

Công an bận trăm công ngàn việc
Trương Minh Ẩn - Ngày 30.1.2018, ông Lưu Bình Nhưỡng, là đại biểu Quốc hội, thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, phát biểu tại nghị trường: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo thì mới thấy rằng: Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.
Nguồn: Báo Zing.vn 31/10/2018
Phát biểu của ông Nhưỡng ngay lập tức gây tranh cãi, dĩ nhiên phần nhiều là phản biện phản pháo, phản bác lại ý kiến của ông này. Nhưng, hãy nhìn thực tế xảy ra để thấy lời của ông Nhưỡng không phải là vô cớ.

Fake: Giá tiền chính hãng, chất lượng như… đồ mỹ ký!

Đọc những câu như thế này thấy lộn ruột vì căm giận các chuyên gia và chế độ bất nhân tâm này: "lời khuyên của chuyên gia đối với người tiêu dùng là chỉ nên mua đồng hồ ở các nơi kinh doanh thực sự uy tín, tránh tham rẻ để rồi chuốc quả đắng". Người dân sinh ra cái chính thể này, lũ chuyên gia này, đóng tiền thuế nuôi chúng để chúng chẳng làm gì có ích cho dân, mọi việc mặc kệ dân tự lo. Nhà nước phải có trách nhiệm kiểm tra, trừng phạt những kẻ làm hàng giả, bán hàng giả; nhưng gần như 100% không làm. Đặc biệt, toàn bộ hàng giả là từ Trung Quốc, nên sự bàng quan của chính quyền hiện nay thực chất là tiếp tay chính quyền Trung Quốc, tiếp tay người Trung Quốc lừa đảo, bóc lột người Việt Nam. Hồi ở nước ngoài, nhất là ở Thuỵ Sĩ và Pháp, thỉnh thoảng tôi có mua đồng hồ tặng người nhà, thường mua của hai hãng Omega và Longin. Giá toàn từ 1000-3000 USD trở lên. Trong khi đó về VN, vào các trung tâm thương mại lớn rất xịn thấy giá chỉ vài triệu hoặc hơn chục triệu, rẻ không thể tưởng tượng. Hỏi thì 100% nhân viên bán hàng đều khẳng định đồng hồ chính gốc. Dân mua ở đây còn không phải hàng thật thì biết mua ở đâu hả các chuyên gia ?
“Ma trận” đồng hồ fake: Giá tiền chính hãng, chất lượng như… đồ mỹ ký!
THẢO NGUYÊN 20:26 03/11/2018 / Tại Việt Nam, tình trạng buôn bán đồng hồ rởm phổ biến đến mức cứ hai chiếc đang sử dụng thì có một là thật, chiếc còn lại là đồ nhái bằng công nghệ tinh vi. Độ nhái của những chiếc đồng hồ hàng hiệu cực kỳ tinh vi gây khó nhận cho sự nhận biết của người mua. Đa số các đồng hồ fake đều làm giả từ các thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc như Rolex, Casio, Seiko, Omega,… và đến từ Trung Quốc. Mới đây, dư luận một phen sững sờ khi hay tin một vị khách hàng khi mang chiếc đồng hồ “xách tay Thụy Sỹ” có giá tới 12.000 USD - tương đương gần 300 triệu đồng, cuối cùng lại chỉ là hàng “super fake”. Chiếc Rolex nhái được làm giả một cách vô cùng tinh vi, ngay cả với thợ chuyên nghiệp lâu năm trong nghề cũng suýt chút nữa không nhận ra. Dĩ nhiên, người chịu thiệt là khách hàng, bởi giá trị thực của chiếc đồng hồ nhái kém hàng chục lần giá đồng hồ chính hãng, do nhà sản xuất niêm yết.

Đồng hồ rởm cộp mác chính hãng
Thị trường đồng hồ chính hãng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM hiện đang bị lũng đoạn bởi những chiếc đồng hồ fake. Có một thực tế là trong những năm qua, hàng loạt cửa hàng, công ty mang tên phân phối đồng hồ chính hãng đua nhau nở rộ, nhưng chất lượng sản phẩm thì không phải nơi nào cũng giống nơi nào.

Khi ‘bùa Đảng’ hết ‘linh’

Khi ‘bùa Đảng’ hết ‘linh’
02/11/2018 Mạnh Kim / Bỏ thời gian và kiên nhẫn đọc hàng chục bài viết trên các trang thuộc hệ thống tuyên truyền Đảng, từ tạp chí Ban tuyên giáo Trung ương (tuyengiao.vn), Ủy ban kiểm tra Trung ương (ubkttw.vn), Tạp chí Cộng Sản (tapchicongsan.org.vn), đến các bài viết trên báo Nhân Dân, mới thấy được sự “khổ tâm” của Đảng như thế nào, trước hiện tượng “diễn biến hòa bình” xảy ra “phức tạp” và “gay gắt” trong hàng ngũ Đảng. Tình trạng Đảng mất “nguồn cán bộ” hay chính xác hơn là có một cuộc “tháo chạy” âm thầm khỏi Đảng thật ra đã diễn ra từ nhiều năm nay…
“Lá bùa Đảng” - tấm thẻ đảng viên - từng một 
thời uy phong và ẩn chứa đầy quyền lực.
“Gần đây, dư luận trong đảng và nhân dân tại nhiều địa phương băn khoăn, thậm chí bất bình về hiện tượng một số đảng viên sau khi nghỉ hưu không tham gia sinh hoạt Đảng ở địa bàn cư trú. Nhiều ý kiến cho rằng điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh người đảng viên, cũng như uy tín của Đảng và phần nào thể hiện sự suy thoái về chính trị, tư tưởng của một bộ phận đảng viên như Nghị quyết TW4, khóa XII đã chỉ rõ. Đáng lo ngại hơn là hiện tượng này ngày càng phổ biến tại nhiều nơi” – đây là đoạn trích bài viết trên trang tin Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) ngày 31-10-2017. 

Mỹ rút khỏi INF, Nga có đòi lại được Alaska?

Mỹ rút khỏi INF, Nga có đòi lại được Alaska?
Nga có thể đòi lại bang Alaska đã từng bán cho Mỹ như cách Washington rút khỏi thỏa thuận INF. Nhà sử học người Nga Nikolay Starikov mới đây đã tuyên bố cho rằng, Nga có thể đáp trả hành động của người Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước Lực lương hạt nhân Tầm trung (INF) bằng cách rút khỏi thỏa thuận trao vùng Alaska cho Mỹ. Ông Starikov cho biết, thỏa thuận năm 1867 trao Alaska trở thành một vùng lãnh thổ Mỹ để đổi lại 7,2 triệu USD thực chất là một sự nhượng quyền, không phải thỏa thuận mua bán.

Tờ séc trị giá 7,2 triệu USD của Mỹ khi mua lại Alaska của Nga.
"Thỏa thuận về nhượng quyền lãnh thổ cho Mỹ nhưng không chỉ định trong bao lâu. Có nghĩa là công thức "mãi mãi" vốn là truyền thống trong các Hiệp ước ngoại giao đã không được đề cập đến ở đây" - ông Starikov nói. Vị sử học gia cho rằng, Nga có thể nói lý lẽ về việc rút khỏi thỏa thuận này như cách Mỹ nói lý lẽ về việc họ rút khỏi thỏa thuận INF.

Năng lực cạnh tranh tụt 3 bậc: Không ngạc nhiên

Năng lực cạnh tranh tụt 3 bậc: Không ngạc nhiên
Một người dù được đào tạo bài bản nhưng nếu không có công cụ, phương tiện để sáng tạo cũng không thể sáng tạo được. Cũng liên quan tới báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của VN bị tụt 3 bậc (xếp thứ 77/140 nền kinh tế) do năng lực sáng tạo thấp, GS-TSKH Phạm Phố - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn nói thẳng, kết quả trên không gây ngạc nhiên, thực tế là năng lực sáng tạo của VN hiện rất thấp.

Năng lực cạnh tranh bị tụt 3 bậc. Ảnh minh họa
Thiếu công cụ sáng tạo
Vị GS nói rõ, sáng tạo không phải cứ nói miệng, cầm quyển sách là có thể sáng tạo được. Một người dù được đào tạo bài bản nhưng nếu không có công cụ, phương tiện để sáng tạo cũng không thể sáng tạo được. Hiện nay, nhiều tỉnh thành, địa phương đang rầm rộ ra chính sách "chiêu hiền đãi sĩ", kêu gọi người tài về làm việc với cơ chế thoáng, lương cao nhưng lại không cung cấp cho họ môi trường để sáng tạo, công cụ, phương tiện, cơ sở hạ tầng... để người ta sáng tạo thì thu hút về để làm gì?

LĐ chất lượng cao ko nhất thiết phải là giáo sư, tiến sĩ

Tôi không đồng tình với quan niệm này của ông Sâm.
PGS.TS Cao Văn Sâm: Lao động chất lượng cao không nhất thiết phải là giáo sư, tiến sĩ
Đặng Hoa - TheLEADER / Theo PGS.TS Cao Văn Sâm, lao động chất lượng cao không có nghĩa chỉ là những người có trình độ cao, dù là lao công hay bảo vệ nếu làm tròn vai, tạo ra năng suất cao thì vẫn có thể coi là lao động chất lượng cao.
Image result for PGS.TS Cao Văn Sâm
PGS.TS Cao Văn Sâm
Công nhân giỏi của Samsung vẫn chỉ được coi là lao động giản đơn
Trong một chuyến công tác đến các nhà máy sản xuất của Samsung ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, PGS.TS Cao Văn Sâm, nguyên Phó tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh và xã hội) và những người đi cùng được giới thiệu về quy trình đào tạo lao động của doanh nghiệp này. Với hơn 120 nghìn lao động tại các nhà máy ở Việt Nam, Samsung thực hiện quy trình đào tạo kết hợp kiến thức lẫn kỹ năng mềm.

Tâm sự của ĐBQH, TS Lưu Bình Nhưỡng về Công An

Tâm sự của ĐBQH, TS Lưu Bình Nhưỡng về Công An
Luu Binhnhuong / Thưa các bạn,
Tôi là Lưu Bình Nhưỡng, tiến sỹ luật học, ĐBQH Khoá 14, đơn vị tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. Hôm nay tôi viết mấy dòng này không mong gì hơn ngoài mục đích muốn tâm sự một đôi điều với các bạn trên MXH, những người thuộc lớp tiên phong trong thế hệ 4.0; rất quan tâm và nhạy cảm trước các vấn đề xã hội xung quanh và của đất nước. Tôi thực sự lấy làm phấn khởi vì các bạn đang góp công sức vào sự nghiệp chấn hưng đất nước, chấn hưng dân tộc, để mọi người đều được cống hiến với non sông, đất nước.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và bộ vét
Tôi rất muốn các bạn dành chút thời gian đọc những lời tâm sự sau đây của tôi để mọi người cùng chia sẻ, cùng hiểu nhau hơn. Vừa qua, tôi phát biểu trên Hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra công an. Tôi nói điều đó với mục đích là mong muốn đồng chí đứng đầu ngành công an nước ta quyết liệt hơn để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao; đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ công an thoái hoá, biến chất; mà ngay nhiều cử tri là cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ trong ngành công an trao đổi với tôi nói rằng không thể chấp nhận. 

Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Nhà văn NGUYÊN NGỌC - ÔNG LÀ AI?

NGUYÊN NGỌC - ÔNG LÀ AI?
Ngô Thị Kim Cúc thực hiện. Nguồn: Người Đô thị.
30 tháng 10 năm 2018 Nhà văn Trần Nhương: "Năm 1993 khi mang hàm trung tá tôi chuyển ngành về cơ quan Hội Nhà văn VN công tác. Khi ấy nhà văn Nguyên Ngọc là Phó Tổng thư kí Hội (Ông từng là bí thư đảng đoàn khi là Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam), cấp trên của tôi. Có lần tôi cùng nhà văn Nguyễn Trí Huân mang Huy hiệu Đảng đến tận nhà trao cho ông. Những năm ấy thật nhiều kỉ niệm.."

Ảnh: Nhà văn Nguyên Ngọc gặp mẹ 
năm 1975 sau nhiều năm xa cách.
Hiếm có người cầm bút Việt Nam nào được như nhà văn Nguyên Ngọc. Ở tuổi tám mươi lăm, ông vẫn tiếp tục những hoạt động hết sức đa dạng và sôi động trên nhiều lĩnh vực, từ văn học nghệ thuật, văn hóa, giáo dục…, cho đến thời sự chính trị, xã hội. Ông nói chuyện, viết sách, dịch sách, mở trường, tổ chức các hoạt động thường xuyên về nhiều mặt, như một người còn trẻ, tràn đầy năng lượng. Nhờ đâu…?


Ảnh rừng tràm Đồng Tháp đoạt giải tại Siena 2018

Ảnh rừng tràm Đồng Tháp đoạt giải tại Siena 2018
TTO - Giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế Siena 2018 vừa công bố, trong đó nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Giữa rừng tràm” chụp tại Đồng Tháp. "Trong một chuyến hành trình săn ảnh bằng flycam, tôi bắt gặp hình ảnh người phụ nữ ngồi trên thuyền hái năng giữa quang cảnh rừng tràm Đồng Tháp mùa nước nổi" - tác giả Phạm Huy Trung chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về bối cảnh ra đời tác phẩm Giữa rừng tràm (In the Melaleuca Forest).

Tác phẩm "Giữa rừng tràm" chụp tại 
Đồng Tháp - Ảnh: PHẠM HUY TRUNG
Tác phẩm này đoạt giải khuyến khích (Honourable mention) ở hạng mục Cuộc hành trình và khám phá (Journeys and Adventures) của cuộc thi ảnh uy tín Siena International Photography Awards 2018 (SIPA 2018). Giữa rừng tràm từng đoạt giải nhất hạng mục giải Quốc gia (Việt Nam) của cuộc thi ảnh Sony World Photography Award 2018, gần đây còn được triển lãm tại Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2018, anh Trung cho biết thêm.

4 triệu người Kinh mua đất lập quốc tại Bussy, Pháp ?

Từ Tộc Kinh đến Đặc khu của người Trung Quốc tại Pháp?
Tường An 2018-11-01 - Nhiều người Việt tại Pháp những ngày qua rất bất bình và đã phải lên tiếng phản đối sau khi có tin một nhóm người Trung Quốc mua một khoảng đất lớn tại thành phố Bussy Saint Georges, ngoại ô Paris. Nhiều người lo ngại người Trung Quốc mua đất để lập khu tự trị và gọi đó là vùng đất của Tộc Kinh. Bà Alice Hà, một người Pháp gốc Việt bức xúc nói tại hội thảo: “Cái vụ mà dân tộc Kinh mua đất này giống như con ngựa thành Troy vậy ! Nước Tàu đã làm những điều không hay mà cả thế giới đều biết. Cho nên khi đặc khu này mà nằm tại nước Pháp sẽ làm hại cho dân tộc Pháp như thế nào

Buổi trao cờ Tộc Kinh cho đại diện thành 
phố 
Bussy Saint George, Pháp hôm 21/5/2018
Sự việc vỡ lở sau khi một video về một buổi họp tổ chức vào ngày 21/5 tại thành phố Bussy Saint Georges được công bố, cho thấy một nhóm người Trung Quốc và Việt Nam gặp gỡ các giới chức thành phố để bàn về việc thành lập một khu công viên văn hóa ở thành phố lên đến 350.000 mét vuông. Không những thế, những người dự cuộc họp còn đề cập đến việc tụ họp từ 3 đến 4 triệu người Kinh khắp nơi trên thế giới về để lập quốc tại thành phố Bussy Saint George. Trên video, người ta thấy có 7 lá cờ được trao cho các giới chức thành phố mà như một số người Việt tại Pháp hiểu là được giữ để sau này lập quốc.

Có âm mưu phá hoại trong nội bộ Bộ Giáo dục ?

Từ chuyện anh Nhạ bị phiếu tín nhiệm thấp cao nhất do nghi ngờ có âm mưa phá hoại bên trong, mình nghĩ đến vụ kỷ luật bác Chu Hảo. Tự nhiên lại nghĩ "Phải làm rõ xem có âm mưu phá hoại bên trong Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng hay không?" và "Phải làm rõ xem có âm mưu phá hoại bên trong Văn phòng và Tổ thư ký giúp việc cụ Tổng hay không?"
Phải làm rõ xem có âm mưu phá hoại bên trong Bộ Giáo dục hay không? 
Xuân Dương Báo Giáo dục Vn 01/11/18 (GDVN) - Làm công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo sai sót đáng tiếc xảy ra như cơm bữa, nếu kỷ luật hết thì lấy ai làm việc? Bên cạnh các lỗi cũ như “Lỗi đánh máy”, “Lỗi văn thư”, “Lỗi bàn phím”, “Lỗi soạn thảo”,… cũng nên đưa thêm vào đó các loại lỗi dự kiến sẽ được sử dụng trong tương lai, chẳng hạn “Lỗi văn phong”, “Lỗi hành văn”, “Lỗi ngữ pháp” và không nên quên cả “Lỗi mổ cò”! Và lỗi gì thì lỗi, cũng không thể bỏ qua suy nghĩ rằng: Có hay không một âm mưu phá hoại từ chính bên trong? 
Khi còn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Vũ Luận từng lý giải chuyện bộ này dự trù xin kinh phí 34.000 tỷ đồng đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông như sau: “Trong Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số này cũng như bất kỳ con số nào về kinh phí”. Cấp dưới của ông Luận là ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, thường trực Ban soạn thảo Đề án được báo chí trích ý kiến như sau: “Trong 34.275 tỷ đồng có đến 7-8 đầu việc. Mà bản thân người xây dựng đề án cũng không nhớ chính xác được khái toán chi tiết cho từng đầu việc”. [1]

BỘ MẶT TIÊU BIỂU của TÔN THẤT HỌC thời nay

BỘ MẶT TIÊU BIỂU
Luân Lê - Dưới đây là gương mặt điển hình mà được hân hạnh vinh danh với các “thành tích” sau:
Chủ thể chịu trách nhiệm về chính sách sinh viên không được bán dâm quá 3 lần;
Chủ thể chịu trách nhiệm về gian lận thi cử kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học;
Chủ thể chịu trách nhiệm về các vụ giáo viên bắt học sinh quỳ, dâm ô, bạo hành, chạy chọt, đổi chác để được biên chế;
Chủ thể chịu trách nhiệm về tình trạng đưa giáo viên đi tiếp khách hoặc việc tổ chức các trò chơi phản giáo dục, giới tính trong các trường học ở nhiều ngôi trường;
Chủ thể chịu trách nhiệm về chuyến tàu vét bình xét học hàm giáo sư, phó giáo sư;
Chủ thể chịu trách nhiệm về việc viết vào sách giáo khoa và lại tách một kỳ thi chung là kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành hai kỳ thi riêng biệt;

Chính quyền để mặc tín dụng đen giăng bẫy khắp Sài Gòn

'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn
TPO - Trên nhiều ngả đường ở TPHCM xuất hiện nhan nhản những mẩu quảng cáo cho các hoạt động “tín dụng đen” bằng nhiều hình thức “chiêu dụ” như cho vay tiền nhanh, vay trả góp….Thủ tục đơn giản, nhanh gọn khi chỉ cần cà vẹt xe, chứng minh thư hoặc chỉ cần sổ hộ khẩu... người vay sẽ được nhận tiền trong vòng 30 phút…
Trên nhiều tuyến đường, khu dân cư, chợ búa ở TPHCM xuất hiện nhan nhản tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay trả góp với nhiều hình thức “ưu đãi” như “vay tiền không cần thuế chấp, thủ tục đơn giản nhanh gọn, nhận tiền trong vòng 30 phút...
Hình thức trả nợ sau khi vay có hai dạng là trả góp hoặc trả một “cục”. Nghĩa là nếu trả góp thì ngày nào cũng trả với một số tiền nhất định và trả liên tục đến khi hết nợ, còn trả một “cục” là gom cả lãi lẫn vốn trả cùng lúc.

ẢO THUẬT THAY QUẦN ÁO NHANH NHẤT THẾ GIỚI

Britain's GOT TAILENT 2018: Ellie and Jeki ẢO THUẬT THAY QUẦN ÁO NHANH NHẤT THẾ GIỚI -BGT 2018

Việc lớn nhất của cảnh sát là đuổi người TQ hết hạn cư trú


Ký sự Mông Cổ
Mông Cổ có diện tích gấp hơn sáu lần Việt Nam, dân số hơn ba triệu người (bằng nửa dân số Hà Nội) mà một nửa dân số cả nước sống ở thành phố thủ đô Ulan Bato. Với biên giới với Nga và Trung Quốc, Mông Cổ bị kẹp giữa hai nước lớn, nên phải chọn một, lịch sử đã chứng tỏ họ chọn đúng, chọn nước Nga để tránh nước Tàu kẻ thù - từ việc chính quyền Quốc dân đảng của Tưởng Giới Thạch phải khuất phục trước ý chí sắt thép Stalin, mà công nhận Mông Cổ độc lập. Vì việc này mà Mao Trạch Đông cay cú ra mặt, công khai gọi Mông Cổ là Ngoại Mông, còn phần lãnh thổ Mông Cổ bị mất từ thời Nguyên triều, thì TQ gọi là Nội Mông (TQ vẫn nhận đó là nước họ). Cấp độ cay cú ăn thua và nhòm ngó còn hơn một bậc so với Việt Nam. Người TQ chưa gọi Quảng Đông là Nội Việt, và chưa gọi Việt Nam là Ngoại Việt. Nói thế để biết mức độ nguy hiểm chênh vênh của con ngựa Mông Cổ trước con sói Trung Quốc.
Có chuyện tiếu lâm rằng một người Mông Cổ gặp một người Nhật. Người Nhật cám ơn người Mông Cổ, vì bài học của Nguyên triều, nên nước Nhật quyết định không chiếm TQ nữa. Nếu chiếm TQ, có lẽ nước Nhật đã thành TQ rồi. Đó là một câu chuyện tiếu lâm cay đắng mà không thể cười. Ân oán giang hồ với người Tàu thì rất nhiều. Các công ty xây dựng ở Mông Cổ cần nhân công, thì đều thuê nhân công TQ, vì Mông Cổ thiếu nhân lực. Nên các công ty có quy định, chỉ được thuê dưới sáu tháng, mà trong một năm không được thuê quá một lần. Nên người Tàu được thuê làm phải đi về TQ ngay sau khi hết hạn visa. Cảnh sát Ulan Bato rất dễ dãi với người Việt sinh sống ở thủ đô (có khoảng bảy ngàn người Việt đang sinh sống làm ăn ở đây) nhưng đối với người TQ thì phải thống kê rất cụ thể. Người bạn Mông Cổ kể: “Việc lớn nhất của cảnh sát là đuổi người Trung Quốc hết hạn cư trú”. Mông Cổ thừa hiểu hậu quả nếu để lọt “cái trứng tu hú”.

Khá khen đứa nào nghĩ ra tính tuổi đảng làm mồi nhử

Đau cho đất nước mỗi khi nghĩ tới những chuyện thực mà như bịa và chỉ có ở thời nay như thế này: Ông B có 57 năm tuổi đảng trong đó 26 năm nằm bất động chờ chết (vì bị xuất huyết não), 31 năm còn lại thì phần lớn thời gian nghiêm chỉnh theo chỉ thị của Đảng làm cho kinh tế địa phương kiệt quệ, phạm hết tội này đến tội khác đối với dân. Tuy rằng ông B là cá biệt, nhưng vẫn thường gặp trường hợp tương tự ở nhiều địa phương, dưới các dạng khác nhau.
Bàn về tuổi đảng
Nguyễn Đình Cống - Mỗi lần công nhận ai đó đạt mấy chục năm tuổi đảng, tổ chức đảng làm lễ nghiêm trang, trao giấy chứng nhận và một số tiền kha khá. Không biết tiền đó lấy từ ngân sách do đảng viên đóng đảng phí hay từ tiền thuế của dân. Tưởng rằng số năm tuổi đảng chỉ là chuyện tầm phào, nhưng một số người cho đó là của quý. Họ cho như vậy vì trong đời họ không tìm thấy thứ gì quý hơn. Khá khen cho người nào đầu tiên nghĩ ra cách tính tuổi đảng để làm mồi nhử các đảng viên tham danh, hám thành tích dỏm.
CCB Bùi Quang Khánh ở Quảng bình, rất tự hào 
khi nhận huy hiệu 65 năm tuổi Đảng. Ảnh: báo QB
Cách tính và kể tuổi đảng mới xuất hiện trong vài chục năm gần đây. Ban đầu người ta rất háo hức. Năm 1990 tôi được nghe anh bạn, một tiến sĩ, than thở, chỉ vì chậm một chút mà mất 4 năm tuổi đảng, thật đáng tiếc. Anh đã là đối tượng kết nạp đảng năm 1970, nhưng vì phải đi làm luận văn và bảo vệ học vị tiến sĩ ở nước ngoài để đến năm 1974 mới được kết nạp. Anh ân hận, nếu tích cưc và đặc biệt là khôn ngoan hơn chút thì đã được kết nạp từ 1970. Tôi tỏ ra tiếc cho bạn, nhưng cũng cười thầm.

Vụ Thủ Thiêm: Xin bồi thường để dân rút đơn?

Đám quan tham có trò dùng tiền và lợi để mua chuộc một số người làm tan hàng ngũ đấu tranh của dân. Chuyện này tôi đã chứng kiến nhiều, ngay ở khu tôi đang sống.
Hậu kết luận thanh tra ở Thủ Thiêm: Xin bồi thường để dân rút đơn?
Tiền Phong 01/11/18 Liên quan sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), trong lúc UBND TPHCM thành lập Tổ công tác liên ngành để rà soát, đề xuất chính sách bồi thường, và xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, thì theo phản ánh của các hộ dân, một số người lạ chủ động liên hệ, đến nhà người dân thương lượng bồi thường và đề nghị người dân rút đơn… Nhà bà Hà (sinh năm 1970) có diện tích khoảng 30m2, một trệt, một lầu là một trong những căn nhà hiếm hoi còn sót lại trong khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, Quận 2, TPHCM). Bà là một trong số hơn 100 trường hợp người dân đang khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT).

Căn nhà của vợ chồng bà Hà còn sót 
lại trong khu 4,3 ha ảnh: Huy Thịnh
Bà Hà cho hay vài ngày trước, có hai người lạ bất ngờ đến nhà bà vào buổi tối đề nghị thương lượng bồi thường. “Họ đề nghị vợ chồng tôi rút đơn, bàn giao nhà đất và cam kết đền bù đất theo giá thị trường, nhưng tôi không đồng ý. Khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch dự án nên không có bất cứ lý do gì để giải tỏa”, bà Hà cho hay. Một số trường hợp đang khiếu nại dự án khu ĐTMTT cũng cho hay “đã nhận được những cuộc gọi của người lạ đề nghị thương lượng tiền bồi thường nhà đất bị giải tỏa và yêu cầu người dân rút đơn khiếu kiện”.

Khi lãnh đạo vô liêm sỉ

Khi lãnh đạo vô liêm sỉ
Ánh Liên - Khi ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “Việt Nam là quốc gia dân chủ”, hay “Cương lĩnh quan trọng hơn hiến pháp” thì nó cũng chẳng khác lắm với tuyên bố của một ông Phó thủ tướng về việc, “Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai, thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Và Thủ Thiêm hay nhiều sự oan khuất khác trên cả nước cũng sẽ được giải quyết như vậy dưới mái che của Cương lĩnh đảng. Và báo chí đảng vẫn ngợi ca: Vận nước đang lên với vai trò lãnh đạo của đảng.
Image result for Vận nước đang lên
Vợ của một Chủ tịch phường Lê Hồng Phong (thành phố Thái Bình) có nhà cao 4 tầng nhưng vẫn được vay vốn thoát nghèo. Một Bộ trường Bộ giáo dục, người từng phát biểu “Cán bộ địa phương (điều giáo viên đi tiếp khách) cũng là vì vui vẻ thôi”, có số tín nhiệm thấp nhất (137 phiếu) trong số 48 chức danh nhưng vẫn không chịu từ nhiệm.

Kỷ luật GS. Chu Hảo có giúp bảo vệ Đảng?

Câu này hay: "Đốt lò quan chức tham nhũng thì đáng hoan nghênh, nhưng cùng lúc đốt lò trí thức tâm huyết thì đó là sai lầm". Thực ra là đốt những thằng cậy mình có tý trí thức, cũng chỉ có bằng Giáo sư Tiến sĩ như tao, hơn gì tao mà dám xách mé gọi tao là Lú. Tôi cũng đồng ý "Về khả năng Ủy ban KTTW nhận sai hoặc rút lại quyết định kỷ luật trước áp lực công luận là điều gần như không có". Chế độ này đào tạo toàn những cá nhân, tổ chức không bao giờ tự nguyện chấp nhận mình sai.
Kỷ luật GS. Chu Hảo có giúp bảo vệ Đảng?
BBC- Nhà quan sát nói với BBC rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương "lợi bất cập hại" khi đề nghị kỷ luật một trí thức và rằng "tác dụng răn đe không hiệu quả vì tình hình bây giờ đã khác thời Nhân văn-Giai phẩm". Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho biết "Tôi ngạc nhiên là vụ ông Chu Hảo về vấn đề tư tưởng, văn hóa lại bị Ủy ban này đưa ra chung hồ sơ với những viên chức công an, quan chức tham nhũng tồi tệ. Đốt lò quan chức tham nhũng thì đáng hoan nghênh, nhưng cùng lúc đốt lò trí thức tâm huyết thì đó là sai lầm".

Ủy ban Kiểm tra Trung ương là cơ quan kiểm tra, giám 
sát
chuyên trách của Ban Chấp hành Trung ương/ Tcnn.vn
Trong lúc vụ Giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vẫn đang gây tranh cãi, đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 31/10 viết bài giải thích chi tiết về ông, người bị nói có "biểu hiện suy thoái rất nghiêm trọng". Bài viết của ông Phạm Đức Tiến, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nói vi phạm của "đồng chí Chu Hảo" bắt đầu khi ông nghỉ hưu, không còn là Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ năm 2005, sang công tác ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Từ sự kiện Chu Hảo: Nhận diện giặc nội xâm

Nhận diện giặc nội xâm
FB Duc Tan Nguyen - Làm sao nhận diện giặc nội xâm đây, tiêu chuẩn vàng nào để xác nhận ai là giặc nội xâm ngay trong phe mình? ĐÓ CHÍNH LÀ NHỮNG KẺ ĐỐ KỊ VỚI HIỀN TÀI, TÌM CÁCH TRÙ DẬP VÀ TIÊU DIỆT NGƯỜI HIỀN TÀI VẬY. Những kẻ này không phải chỉ bị mua chuộc bởi thế lực phương xa mà bản thân trong sâu xa đã ghét bỏ hiền tài nên khi có cơ hội sẽ tìm cách diệt hiền tài để bản thân được lên ngôi. Vậy nên mong tất cả mọi người hãy cảnh giác với những thành viên mang tính đố kị với những người hiền tài trong tổ chức của mình để tìm cách loại những cá nhân xấu, ác đó đi nếu không tổ chức sẽ tan rã mà không có cách nào khôi phục lại được tình trạng tốt đẹp như xưa.

Đau khổ nhất là có mắt như mù
Không nhận thấy những điều cần phải thấy
Dẫn đến trí sẽ dần dần ngu tối
Ai hù dọa cũng không dám cãi lời

Ảnh đẹp: Tư duy 4 bước của Bộ Giáo dục

Tư duy 4 bước của Bộ Giáo dục
Dân chúng cứ thắc mắc Nhạ lấy tiêu chí, thước đo gì để phân biệt nữ sinh sư phạm bán dâm 1, 2, 3 hay 4 lần, từ đó sẽ có các mức kỷ luật tương xứng. Thì đây; ngài Bộ trưởng Tôn Thất Học có tư duy rất khoa học, đo đếm định lượng rất chính xác; nữ sinh chắc chắn sẽ phải "tâm phục khẩu phục" đúng như lời cụ Tổng vẫn dạy khi phải kỷ luật ai đó. Cụ thường xuyên nhắc đi nhắc lại rằng việc xem xét kỷ luật được thực hiện rất thận trọng, bài bản để người bị kỷ luật phải tâm phục khẩu phục."
Từ sự kiện Chu Hảo nghĩ về những trí thức im lặng

Mình thích mấy đoạn này: Họ là những người có ảnh hưởng, nếu không dùng ảnh hưởng của mình để lên tiếng thay đổi xã hội thì để cho ai? Họ là những trí thức, nếu không dùng trí tuệ và bản lĩnh của mình để lên tiếng thì để cho ai? Trí thức luôn phải đòi hỏi chính mình, và phải được đòi hỏi bởi các thành phần khác, để họ làm đúng bổn phận mà xã hội đã đặt lên vai họ một cách tự nhiên. Nếu khác đi, trí thức sẽ không còn là trí thức nữa. Nếu chúng ta không dám lên tiếng bảo vệ người tử tế, thì sau này chuyện xảy ra với chính chúng ta, ai sẽ lên tiếng bảo vệ, ủng hộ chúng ta ?
Từ sự kiện GS. Chu Hảo nghĩ về những trí thức im lặng
Nếu phải chọn ánh sáng và bóng tối
Giữa tiền bạc và lợi ích dối gian
Giữa cuộc đời đầy rẫy lời trái ngang
Tôi sẽ chọn đứng về người bất khuất.
Nếu xã hội có ít nhiễu nhương, chẳng mấy ai phải nhắc tới vai trò của trí thức. Còn khi xã hội có nhiều thứ ấy, trí thức sẽ luôn phải đòi hỏi chính mình, và phải được đòi hỏi bởi các thành phần khác, để họ làm đúng bổn phận mà xã hội đã đặt lên vai họ một cách tự nhiên. Nếu khác đi, trí thức sẽ không còn là trí thức nữa.
GS. Chu Hảo
Ba ngày trước, khi lướt news feed trên Facebook và bắt gặp fanpage của Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Giám đốc Sáng kiến OpenEdu, Chủ nhiệm Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL, Trưởng Ban Tổ Chức Giải Thưởng Sách Hay thường niên, Ủy viên Hội đồng Điều hành Hội Giáo dục So sánh Châu Á[1] – tôi thử vào fanpage của ông để xem liệu ông có nói gì về sự kiện GS. Chu Hảo hay không. Câu trả lời, đáng tiếc, là tôi không thấy. Ông cũng vắng mặt trong danh sách những người đồng ký tên cho thư ngỏ của một số trí thức, nguyên là thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS), ủng hộ GS. Chu Hảo và phê phán Ủy ban Kiểm tra Trung Ương, cơ quan đã đề nghị kỷ luật GS. Chu Hảo.[2] Tôi tự hỏi tác giả của ‘Đúng việc’ – một cuốn sách rất hay về làm việc, làm dân và làm người – có cho rằng lên tiếng trong sự kiện GS. Chu Hảo là một việc đúng hay không?

Vào đảng hoặc ra đảng: Hãy đoạn tuyệt lối mòn

Tiêu đề gốc của bài này là: Hãy đoạn tuyệt với tư duy cộng sản
Hãy đoạn tuyệt lối mòn
Vào đảng hoặc ra đảng là chuyện khá bình thường trong mọi tổ chức chính trị khắp nơi. Nhưng một đảng viên với 62 năm tận tụy với Đảng, khi ra lại có thái độ dứt khoát đoạn tuyệt để thốt lên rằng Đảng đã thực hiện chính sách ngu dân, độc tài, cướp quyền sống và phát triển của dân tộc, thì đó là điều bất thường.
Ảnh chụp FB của nhà văn Nguyên Ngọc
Qua sự kiện này, chúng ta cần đặt các câu hỏi tại sao và khi nào mình nên vào đảng (dù đó là Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Quốc dân, Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa, hay bất cứ đảng chính trị nào), và tại sao và khi nào mình nên ra khỏi đảng? Câu hỏi tiếp theo là đảng là ai, có phải là tổ quốc, là đất nước, là dân tộc, hay chỉ là một bộ phận nhỏ trong đại khối dân tộc? Đảng đại diện cho những giá trị và triết lý nào, chiến lược có phục vụ cho mục tiêu xây dựng một đất nước tiến bộ văn minh và thịnh vượng không, và các phương châm hành động có đi cùng hay đi ngược các giá trị của mình? Câu hỏi quan trọng không kém là nếu một lúc nào đó đảng mình tham gia giờ đây đi ngược lại các nguyên tắc, giá trị hay lý tưởng của mình, thì thái độ của chúng ta lúc đó nên như thế nào?

(153) Sai lầm của Chung con: Dân ĐNG đang chửi...

Đường vào ĐNG lung linh hay là bãi rác ?
(152) Sai lầm của Chung con: Đường qua ĐNG-THT

Giữa năm 2017, Chung con đã thản nhiên phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án khu Đoàn ngoại giao mà không hỏi ý kiến cư dân, biến đất công cộng thành hàng loạt tòa nhà cao tầng để bán kinh doanh. Đúng là một thằng cướp ngày. Tuy nhiên, rất may là dân ĐNG đã xuống đường biểu tình, gửi thư đến các cấp lãnh đạo phản đối, nên Chung và đám doanh nghiệp sân sau đã phải tạm thời phải dừng các dự án xây nhà cao tầng. Chỉ riêng khu bệnh viện ung bướu thì đang được xây; vì hồi đó nghe chúng nói là đã có quyết định tách khu đất này ra khỏi khu đô thị ĐNG, nên dân ĐNG không có quyền can thiệp. Theo tôi hiểu, một là chúng lừa bịp, dân tưởng thật nên thôi không phản đối dự án này, nhưng thực ra không có quyết định tách nào cả. Hai là, công an, chính quyền đi vận động, đe dọa những người cầm đầu, nên phong trào đấu tranh tạm lắng xuống; nhiều người cũng không quan tâm tới bệnh viện ung bướu vì nó nằm cách khu dân cư hơn 1km... Nếu người dân không xuống đường, khu ĐNG tiếp tục thêm nhiều nhà cao tầng thì con đường 10 làn xe chạy này cũng trở thành đường làng vì tắc suốt ngày. Cư dân ĐNG kêu gọi người dân cả nước ủng hộ chúng tôi giữ bình yên cho khu đô thị này, không để các tập đoàn lợi ích cướp đất công bán lấy tiền đút túi. Đừng để thủ đô Hà Nội mãi mãi là nơi không đáng sống, không dám đến... vì chật chội, ô nhiễm...
Tuyến đường 10 làn xe chạy qua khu đô thị khổng lồ ở Hà Nội
01/11/2018 - Con đường nối hai tuyến vành đai và chạy cắt qua khu đô thị Tây Hồ Tây có chiều dài chừng 2 km, rộng tới 60 m. Tuyến đường trục kết nối đường vành đai 2 và vành đai 3 ở thủ đô chạy qua khu đô thị trung tâm khu Tây Hồ Tây, quy mô lên tới 207 ha.

Nằm gần cửa ngõ phía tây bắc thủ đô, dự án đường trục nối từ Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với khu đô thị Tây Hồ Tây và đường Võ Chí Công (Xuân La, Tây Hồ) được khởi công từ tháng 5/2017 đến nay đã hoàn thiện 90%. Một phần đường và đưa vào khai thác từ tháng 11/2017.

Bản đồ tuyến đường 10 làn xe kết nối đường vành đai 2 và vành đai 3 ở thủ đô. Ảnh: Google Maps.

Với chiều dài khoảng 2 km, mặt cắt ngang rộng 60 m, công trình do chủ đầu tư dự án khu đô thị Tây Hồ Tây thực hiện.

Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Giá đúng cho lao động giá rẻ: “chưa giàu đã già”

Giá đúng cho lao động giá rẻ
Thanh Hằng 31/10/2018 - Trong điều kiện Việt Nam, theo Tiến sĩ Trung, nếu không có biện pháp nhanh chóng chuyển đổi, nâng cao kỹ năng, kiến thức của phần lớn lao động giản đơn để tiến vào giai đoạn phát triển dựa trên năng suất và sáng tạo thì không những rất dễ xảy ra tình trạng mà Giáo sư Trần Văn Thọ đã nhận xét: “chưa giàu đã già” mà có thể đối với nhiều người “khi già còn là gánh nặng của con cháu”. Việt Nam có nên theo chiến lược lao động giá rẻ nữa không? Câu trả lời đã rõ. Vấn đề là như chiếc “bẫy thu nhập trung bình”, chúng ta sẽ thoát ra trong bao lâu.

Chiến lược lao động giá rẻ để thu hút FDI của Việt
 Nam còn hiệu quả trong thời đại công nghiệp 4.0?
Đã 5 giờ chiều, giờ tan tầm, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) Bắc Ninh ở Khu công nghiệp Yên Phong chỉ như được khuấy động rất nhẹ. Cách vài phút, từng chiếc xe buýt mới chầm chậm bò qua vào những cánh cổng, lác đác đây đó có chiếc xe máy vụt ra từ bãi xe. Hầu hết công nhân trong nhà máy thu hút nhiều lao động nhất Việt Nam này đều ở lại tăng ca để nhận mức lương cao hơn gấp đôi lương cơ bản do Nhà nước quy định và cao gấp rưỡi mặt bằng chung ở miền đất phía Bắc này trước khi tập đoàn điện tử Samsung xuất hiện.

Chính quyền Phú Yên bán sỉ 262 lô đất để… trả nợ

Chính quyền Phú Yên bán sỉ 262 lô đất để… trả nợ
November 1, 2018 - việc bán cả khu đất ở liền kề khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa có những điều khá bất thường. Theo thông báo bán đấu giá, tổng giá khởi điểm của 262 lô nhà ở liền kề là 160 tỷ 875 triệu đồng (hơn $6.8 triệu). Kết quả, bà Ngô Thị Điều (ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trúng đấu giá với giá chỉ 162 tỷ 495 triệu đồng (hơn $6.96 triệu)... Với mức trúng thầu này, mỗi mét vuông đất khu nhà ở liền kề chỉ có giá 4.65 triệu đồng (hơn $199). Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Điều cho biết sau khi trúng đấu giá, bà đã bán lại 261 lô với giá từ 7-10 triệu đồng (hơn $299 đến $428)/mét vuông. Cuối Tháng Tám, 2018, lô duy nhất còn lại bà bán 19 triệu đồng (hơn $813)/mét vuông. Trong khi theo một số người đầu cơ đất ở khu đô thị này, đầu năm 2018 họ mua sang tay các lô đất liền kề với giá 14-15 triệu đồng (hơn $642)/mét vuông.
Lối vào khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa. (Hình: Tuổi Trẻ)
PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Yên đã bán sỉ 262 lô đất liền kề ở khu đô thị mới Nam thành phố Tuy Hòa, với giá bán giảm 5% so với mức giá trúng đấu giá để thu tiền “một cục” nhằm trả nợ tạm ứng, mặc kệ số tiền thu được thấp hơn giá khởi điểm. Ngày 31 Tháng Mười, 2018, Kiểm Toán Nhà Nước VN đã yêu cầu tỉnh Phú Yên giải trình sau khi phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường ở dự án khu đô thị mới Nam thành phố Tuy Hòa.

Học giả TQ chụp trộm tài liệu ở Viện Hán Nôm VN

Học giả Trung Quốc chụp trộm tài liệu ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm VN
RFA 2018-10-31- Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nguyên Phó giám đốc Thư viện Hán Nôm Việt Nam, vào ngày 31 tháng 10 cho biết thủ thư của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm (NCHN) vào sáng ngày 30 tháng 10 phát hiện một độc giả nữ đến từ Trung Quốc sử dụng chiếc kính đặc biệt để chụp các tài liệu mà cô ta mượn của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết độc giả Trung Quốc vừa bị bắt quả tang chụp trộm đã có 2  đơn xin được đọc, đơn thứ nhất gồm khoảng 200 cuốn sách ông phó Viện trưởng không đồng ý. Đơn thứ 2 cô ta đưa ra 15 đầu sách thì ông phó Viện trưởng chỉ đồng ý với 7 đầu sách.

Kính có gắn camera của học giả người Trung Quốc
và hộ chiếu của học giả này - FB Nguyễn Xuân Diện
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện trình bày cho Đài Á Châu Tự Do biết về vụ việc như sau: Cô này mới đến Việt Nam và đây là buổi đầu tiên mà cô ta đến đọc sách để thư viện. Cô ấy sử dụng 1 cái kính có gắn camera và khi chúng tôi phát hiện đã lập biên bản và kiểm tra chiếc kính đặc biệt của cô ấy có gắn camera đã chụp được 175 hình ảnh những trang sách chữ Hán Nôm.”

‘Nữ học giả’ TQ ‘chụp trộm tài liệu quý’ của VN

‘Nữ học giả’ Trung Quốc ‘chụp trộm tài liệu quý’ của Việt Nam
Người Việt October 31, 2018 HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 31 Tháng Mười, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, công tác tại Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, trả lời phỏng vấn với nhật báo Người Việt về vụ một “nữ học giả” Trung Quốc bị cáo buộc “chụp trộm tài liệu quý” của viện này. Ông Diện cho biết: “Sáng hôm 30 Tháng Mười, một học giả Trung Quốc là bà La Yến Hà, công tác tại Viện Nghiên Cứu Nam Dương (Biển Nam Trung Hoa, tức là Biển Đông của Việt Nam) thuộc Đại Học Hạ Môn, Trung Quốc, đến thư viện của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm đề nghị đọc một số tài liệu. “Đây là lần thứ hai các học giả Trung Quốc bị bắt quả tang, lập biên bản khi chụp trộm tài liệu của viện.” 

‘Nữ học giả’ Trung Quốc ‘chụp trộm tài liệu quý’ của Việt Nam 
“Người này sau đó bị thủ thư của chúng tôi phát hiện dùng một chiếc kính bất thường, có tích hợp camera để chụp trộm tài liệu quý của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm.” “Dung lượng của kính này là 64 GB. Người này bị bắt quả tang, lập biên bản có sự chứng kiến của An Ninh A87, Bộ Công An.” “Chỉ trong một lúc, bà này đã chụp được 175 trang sách và dữ liệu tự động được chuyển từ kính sang điện thoại mà không cần dây nối.”

TQ lần đầu công khai lo ngại cuộc chiến TM với Mỹ

Mình bận suốt ngày nên ít có thời gian giao lưu bè bạn. Một lý do nữa là mình ghét tụ tập chém gió và ăn nhậu. Tuy nhiên hôm nay tình cờ gặp một đám bạn cũ. Tất cả đều hoan hô Donald Trump, một tổng thống thiên tài, chỉ trong chưa đầy 2 năm cầm quyền, dù bị vô số kẻ chống phá, nhưng đã kịp làm được tất cả những gì ông cam kết khi vận động tranh cử, làm cho cả thế giới phải nghe theo và làm theo ý chỉ của ông. Đặc biệt trong khoảng nửa năm gần đây, ông tập trung đánh vào đối tượng chính là Trung Quốc. Hầu hết các chính sách của ông được áp dụng ở khắp nơi trên thế giới đều ẩn phía sau là ngăn chặn Trung Quốc. Ví dụ cấm các nước ký hiệp ước thương mại tự do với các nền kinh tế phi thị trường, rút khỏi các hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử với Nga hay Iran, tổ chức tuần tra và hợp tác khai thác dầu mỏ ở Biển Đông, bảo vệ Đài Loan..., đều nhằm vào Trung Quốc.
Trung Quốc lần đầu công khai lo ngại về hậu quả cuộc chiến thương mại với Mỹ
1/11/2018 - Bộ Chính trị Trung Quốc bày tỏ lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước và thừa nhận các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu, hôm 31/10 ra tuyên bố nói rằng nền kinh tế đang phải chịu "áp lực suy giảm ngày càng tăng" với "những thay đổi sâu sắc" ở môi trường bên ngoài, theo Xinhua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.
Tuyên bố này là một thay đổi đáng chú ý so với ba tháng trước, khi Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói có những thay đổi "đáng chú ý" ở môi trường bên ngoài. Đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo Trung Quốc công khai bày tỏ lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6.

Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Tại sao Nhân dân tệ đang tụt dốc?

Tại sao Nhân dân tệ đang tụt dốc?
Karishma Vaswani - Đồng nhân dân tệ đang lấp lửng ở sát ngưỡng tâm lý khi 7 đồng nhân dân tệ mới đổi được 1 đồng đồng đôla - điều chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sự sụp đổ của đồng nhân dân tệ vào năm 2017 là vì Tổng thống Trump. Từ trong lúc tranh cử, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc là đã "thao túng" tỷ giá hối đoái để thúc đẩy xuất khẩu, và đổ lỗi cho Bắc Kinh vì tình trạng thâm hụt thương mại với Washington.


Đồng nhân dân tệ đang rơi gần như chạm đáy kỷ lục trong 10 năm qua
Và đồng nhân dân tệ có vẻ lại đang hướng đến mốc đó một lần nữa.
Chính quyền Trump cho biết Trung Quốc đã không công bằng khi luôn giữ mức tiền tệ thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Bắc Kinh nói điều đó không đúng, và điều mà nó đang cố gắng làm là giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định. Những ngày này thì nó đang tiến gần hơn đến ngưỡng 7. Hãy xem biểu đồ bên dưới, sẽ cho thấy một đồng đôla có thể mua được bao nhiêu đồng nhân dân tệ. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Xin ra khỏi Đảng ko đơn giản trong mọi trường hợp

Xin ra khỏi Đảng CSVN có dễ không?
31 tháng 10 2018 - Việc đảng viên Cộng sản Việt Nam muốn ra khỏi Đảng dường như không đơn giản trong mọi trường hợp, theo lời người trong cuộc. Sự việc GS Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương "đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật" do 'tự diễn biến' hôm 25/10 nhanh chóng kéo theo hàng loạt trí thức khác tuyên bố công khai 'từ bỏ đảng'. Đến nay đã có khoảng dưới 20 người 'bỏ đảng' theo danh sách cập nhật trên mạng xã hội.

Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM
Nhiều người nói từ bỏ đảng để ủng hộ Giáo sư Chu Hảo. Số khác cho hay từ lâu đã nhận thấy đảng không đóng góp gì trong đời sống của mình nên sự việc này chỉ là cái cớ để họ đưa ra quyết định không đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên bỏ Đảng có dễ hay không? 'Nhiêu khê về thủ tục'. "Ra khỏi Đảng là vấn đề rất nhiêu khê về thủ tục, cho nên nhiều người chọn nhiều cách làm khác nhau," PGS. TS Mạc Văn Trang - một trong những trí thức đầu tiên tuyên bố bỏ đảng để ủng hộ GS Chu Hảo - nói với BBC.

Quota đã hết. Không thể có lần thứ tư được nữa

Không thể có lần thứ tư được nữa. Đọc câu này nhớ tới dự thảo của Bộ trưởng Nhạ quy định sinh viên sư phạm chỉ được phép bán dâm tối đa 3 lần, cũng không có lần thứ tư.
HẾT QUOTA

Đảng Cộng sản nêu 'sai trái' của GS Chu Hảo
Phạm Thị Hoài - Tháng 8/2016, tức ngay hai tháng sau, đồng chí lại tái phạm với bài “Đã đến lúc cần đối thoại”. Bây giờ thì Đảng buộc phải nhận ra rằng: "biểu hiện cơ hội chính trị của đồng chí được ấp ủ từ lâu. Trong thời gian công tác, lúc đương chức đồng chí không góp ý với Đảng trên cương vị công tác của mình trong phạm vi tổ chức, nhưng khi về hưu lại có những hành động sai trái. Khi bị kiểm điểm, nhắc nhở, đồng chí khôn khéo thừa nhận sai lầm, khuyết điểm của mình ở mức độ nhất định nhằm tránh bị kỷ luật và giữ vững vai trò hợp pháp để rồi vẫn giữ quan điểm, lập trường riêng, không chấp hành yêu cầu của các cơ quan chức năng và sau đó lại tiếp tục có vi phạm.“ Quota đã hết. Không thể có lần thứ tư được nữa.

Ông Chu Hảo cầm cuốn sách "Dân chủ và Giáo dục' của 
tác giả John Dewey do Nhà xuất bản Tri thức phát hành
Bài mới tinh trên trang của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích quá trình tự diễn biến nghiêm trọng của ông Chu Hảo: Lần thứ nhất (2005-2009): xuất bản 5 cuốn sách sai trái (“Đường về nô lệ” của F.A. Hayek, “Karl Marx” của Peter Singer, “Tranh luận để đồng thuận”, “Việt Nam thay đổi và hạnh phúc”, “Ông Sáu Dân trong lòng dân”). Năm 2009, Đảng đã định kỷ luật khiển trách, nhưng vẫn bao dung, cuối cùng đã "miễn kỷ luật do xét các tình tiết giảm nhẹ như công lao, quá trình cống hiến, sự thành khẩn của đồng chí“.

Không thể hy sinh trung thực trí thức cho chính trị

NHÀ VĂN HOÀNG QUỐC HẢI LÊN TIẾNG VỀ VỤ GS CHU HẢO
“KHÔNG THỂ HY SINH SỰ TRUNG THỰC TRÍ THỨC CHO TÍN ĐIỀU CHÍNH TRỊ” (1) 
Hoàng Quốc Hải - Xuất phát từ mục tiêu cao đẹp, nhằm xây dựng một đất nước tiên tiến và giầu mạnh. Giầu mạnh không thể chỉ nhằm vào xuất khẩu lao động cơ bắp, mà phải có một đội ngũ trí thức tinh hoa làm chủ khoa học và công nghệ cao, bắt kịp với đà tiến của nhân loại . Đó chính là tiêu chí hoạt động của NXB Tri thức. Muốn vậy, trước hết người trí thức phải có khát vọng tự do, dân chủ .Và đã là người trí thức thì phải biết phản biện, phải biết mở miệng. Nếu không, chính quyền sẽ lợi dụng và chuyển hóa họ từ những bầy cừu thành những đàn bò. Bởi vậy, tự do ngôn luận và dân chủ xã hội là nguồn động lực tạo ra nguyên khí quốc gia-tức tầng lớp trí thức tinh hoa. Nếu thiếu nó,mọi cải cách,mở cửa chỉ là manh mún,chắp vá khiến xã hội mãi cố thủ trong thành trì lạc hậu.
 Kết quả hình ảnh cho NHÀ VÄ‚N HOÀNG QUỐC HẢI GS CHU HẢO
Hoàng Quốc Hải, nhà văn nổi tiếng
trong lĩnh vực tiểu thuyết lịch sử.
Theo các phương tiện thông tin đại chúng loan báo: Ủy ban Kiểm Tra Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam công bố kết luận tại kỳ họp thứ 30 từ ngày 17 đến 19 tháng 10 năm 2018: “Với cương vị là giám đốc – Tổng biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm luật xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy… vi phạm của đồng chí Chu Hảo là nghiêm trọng. Đồng chí đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn trái với cương lĩnh chính trị, điều lệ của Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Chính phủ, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.Vi phạm khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật”.

"Vi phạm của đ/c Chu Hảo rất nghiêm trọng"

Vi phạm của đồng chí Chu Hảo - đảng viên trí thức có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” rất nghiêm trọng
Tại Kỳ họp thứ 30, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã có Thông báo kết luận về vi phạm của đồng chí Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với nhiều vi phạm. Vậy đồng chí Chu Hảo có những vi phạm gì? Tại sao một đảng viên tri thức, gia đình truyền thống cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước lại vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật về đảng như vậy?
GS Chu Hảo
Vi phạm của đồng chí Chu Hảo bắt đầu từ năm 2005, khi đồng chí nghỉ hưu (không còn là Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ) và chuyển sang công tác ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Với cương vị là Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, đồng chí đã lựa chọn, biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng. Cụ thể trong các năm (2005-2009), đồng chí đã cho xuất bản 5 cuốn sách có nội dung chính trị tư tưởng sai trái, bị cơ quan chức năng thẩm định, kết luận, xử lý cấm phát hành.

Món quà đầu tiên của Chủ tịch nước

Khi bác Trọng mới nắm thêm chức Chủ tịch nước, tôi đã định viết bình luận không biết việc phúc đức đầu tiên với dân của bác là gì, và không biết bác sẽ chém tướng nào đầu tiên để thị uy. Tuy nhiên bận quá rồi quên. Hôm nay đọc bài của bác Cống mới lại nhớ ra. Đã là Chúa, lại mới kiêm chức Vua được xấp xỉ mười ngày, nhưng hình như bác chưa ban ân với dân và cũng chưa phát uy với quan. Ngược lại chỉ sau 3 ngày kiêm ngôi Vua, bác đã ra uy sấm sét với một vị nửa dân nửa quan (về hưu nhưng vẫn làm giám đốc nhà xuất bản của Hội nhà nước), lại là một nhà khoa học, một nhà giáo đáng kính. Vua không biết ban ân, lại hùng hổ ra uy không đúng đối tượng, nhất là nhằm đúng vào hiền tài đất nước để tiêu diệt, thì là loại Vua gì ? Buồn cho tương lai đất nước.
Món quà đầu tiên của Chủ tịch nước 
Nguyễn Đình Cống 30-10-2018 - Thời phong kiến mỗi lần vua mới lên ngôi thường làm lễ bố cáo với Trời Đất và đại xá thiên hạ. Đại xá có nhiều việc, chủ yếu là giảm thuế, xét lại các án oan sai, tha bớt tù nhân, lập đàn giải oan v.v… Đại xá thiên hạ là món quà đầu tiên vua thể hiện lòng ân sảng đối với dân. 
GS Chu Hảo và Nghệ sĩ Kim Chi trong một Thánh 
lễ cầu nguyện cho Anh Ba Sàm tại nhà thờ 
Thái Hà, Hà Nội. Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh. 
Nhân dân VN đợi chờ tân chủ tich nước có vài việc làm tỏ rõ ân sủng. Trong Thư ngỏ gửi Quyền chủ tich nước (ngày 28/9/2018) tôi có gợi ý cho bà Thịnh làm một số việc nhân đức như xét lại các án oan sai, đặc biệt các án tử hình, cải thiện điều kiện giam giữ tù nhân lương tâm v.v…, nhưng những lời đó chỉ như nước đổ đầu vịt. Gần đây có bài “Tôi có một giấc mơ” của Hồ Quang Huy, trình bày ý tưởng Chủ tịch Trọng đến chia sẻ nỗi oan ức dồn nén của bà con Thủ Thiêm. Đó là giấc mơ giữa ban ngày.

Già mà còn run thế đấy, khổ chửa!

Theo các bình luận trên mạng, ngoài việc làm gì cũng sợ Đảng kỷ luật và sợ mất lương hưu hay mất cơ hội thăng tiến, các Đảng viên và Thanh niên vẫn cố ôm lấy Đảng vì nhiều lý do khác như với những người lớn tuổi, một là biết đường lối sai nhưng im lặng để an phận, hai là "nghĩ rằng đường lối đúng nhưng cách làm sai nên vẫn ở lại chờ Đảng chấn chỉnh đám làm sai. Những người hoan hô bác Trọng chống tham nhũng thuộc loại hai này. Với giới trẻ, xu hướng chung là vô cảm, không chịu đọc, không chịu học, nhiều bạn chỉ thích sống an nhàn, mê chuyện ngôn tình, hài nhảm, nên Đảng sống hay chết cũng mặc kệ. Một số bạn trẻ thấy vào Đảng có cơ hội được ăn chia nên vẫn tìm mọi cách chui vào Đảng.
BUỒN CƯỜI QUÁ!
Mạc Văn Trang - Mình muốn chuyện tự ra khỏi Đảng CSVN, sao cho thật nhẹ nhàng giản dị. Thế mà cũng thành chuyện ầm ĩ trên mạng xã hội. Rồi có mấy ông bạn già chả biết Blog, facebook là gì, nghe con cháu nói, tự nhiên rủ nhau đến “hỏi thăm”! Ông thì hỏi, có sao không? Ông thì bảo, nó có cúp cắt lương hưu của mình không? Ông thì nói, tớ nghỉ sinh hoạt, không đóng đảng phí dăm năm rồi, nhưng đại hội chi bộ nó vẫn mời đi... Thế cứ phải tuyên bố nó mới cho ra à?... Buồn cười nhất là bảo chụp hình, các cụ bảo chớ đăng lên mạng, sợ lôi thôi (!) Già mà còn run thế đấy, khổ chửa!

Mình bảo,có chai rượu Tây xịn những 5lit, con mang vể từ Tết, mấy bận “liên hoan” mới hết quá nửa, các cụ làm vài ly nhâm nhi với lạc rang cho vui. Thế thì ok, chuyện trò râm ran cả buổi chiều qua. Các cụ về rồi, buồn tình chụp hình chai rượu vậy. Chai rượu thì nó chả sợ bố con thằng nào! Hi hi!..

Mạc Văn Trang: Nhà báo Từ Khôi hỏi chuyện...

Đoạn này hay: "Cậu cứ viết thật khách quan, đầy đủ thân thế, sự nghiệp, những hoạt động, những đóng góp của GS Chu Hảo, rồi kết luận một câu, tuy nhiên những việc GS Chu Hảo làm là phạm vào điều “cấm đảng viên không được làm”, nên bị kỷ luật. Vậy thôi!". Theo lời xui của GS MVT, nhà báo kể khách quan thì tức là kể toàn những đóng góp vĩ đại có ích của GS Chu Hảo với đất nước, với nhân dân; rồi kết luận là GS đã "phạm vào điều “cấm đảng viên không được làm” nên bị kỷ luật". Vậy Đảng cấm đảng viên làm việc ích nước lợi dân VN ta à ? Vậy Đảng này là Đảng của ai ? Của Tàu ?
NHÀ BÁO TỪ KHÔI HỎI CHUYỆN... 
Mạc Văn Trang - Sáng nay nhà báo Từ Khôi (Nguyễn Mạnh Thắng), Phó trưởng Ban Văn hóa – Nghệ thuật, báo Đại Đoàn kết đến chơi, hỏi chuyện. Nhà báo Từ Khôi cũng là chỗ quen biết, vì đã vài lần trao đổi về vấn đề văn hóa – giáo dục rồi. Anh bảo, được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu viết về “vụ kỷ luật GS Chu Hảo”; đây là chuyện hệ trọng, nên phải rất thận trọng. Anh cẩn thận, “xuất trình” cả Giấy giới thiệu do TBT Hồng Thanh Quang ký, đóng dấu đỏ...
- Anh uống rượu được không? Vậy thì vừa nhâm nhi, vừa trò chuyện cho rôm rả... Thế là chuyện lai rai đến tận 12 giờ trưa. Anh bảo, vụ kỷ luật này khó viết lắm, ít thông tin cụ thể quá. Thông cáo báo chí chỉ nêu mấy câu chung chung và tất cả các đài báo chỉ nói đúng như vậy, không dám bình luận gì thêm. Anh đến UBKTTW Đảng trình Giấy gới thiệu và đề nghị gặp Trưởng Ban để được xem các tài liệu chính thống và kết luận kỷ luật của UB, nhưng các nhân viên, sau khi báo cáo cấp trên, đã từ chối. Họ bảo chả có báo nào lại đến hỏi như anh. Anh về đi, rồi sẽ trao đổi qua điện thoại. Sau đó họ điện thoại cho biết, như đã thông báo, không thể biết gì hơn!

KIM CƯƠNG LÀ VẬY. LẶNG LẼ TỎA SÁNG

MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY
Mai Thanh Sơn 29 -10 -2018 - Bữa nay được mời tham dự một cuộc toạ đàm khoa học mini, tổ chức ở Bảo tàng Đà Nẵng, trong khuôn viên Pháo đài Điện Hải. Thật bất ngờ, khi đến đó lại được gặp đủ "cặp đôi hoàn hảo" đang hót họt hòn hon trên trên mạng xã hội: nhà văn Nguyên Ngọc và PGS. Chu Hảo. Mình vào sau, hai ông đến trước, đã yên vị ở hàng ghế phía trên. Nghe tiếng kéo ghế, cả hai quay xuống, mình giơ tay chào, cả hai cùng cười tươi.
Image result for Pháo đài Điện Hải.
Pháo đài cổ Thành Điện Hải
Buổi tọa đàm diễn ra bình thường như bao cuộc tọa đàm khác. Cũng có nêu vấn đề, đặt câu hỏi, và tranh luận. Hai ông tham gia hăng hái như mọi khi. Nhà văn Nguyên Ngọc vẫn nụ cười hóm hỉnh, lối nói khúc chiết, rành rẽ và nhiệt huyết. Và tất nhiên, trong câu chuyện của ông, Quảng Nam quốc khi nào cũng "là một, là riêng, là thứ nhất". (Hi hi... sẽ thật tội nghiệp cho ai đó dám cãi ông về chân lý giản đơn này). PGS. Chu Hảo vẫn nhẹ nhàng, chuẩn mực trong từng câu chữ, và khuôn mặt rạng rỡ. Họ như những người vô can với mấy tuyên bố mới đây của mình về chuyện sẽ rời xa đội ngũ từng gắn bó mấy chục năm trường. Họ như không biết đến mạng xã hội là gì. Không biết có nhiều người đang sôi nổi bàn tán về mình. Và cũng như không biết có những người đang âm thầm dõi theo, đầy hoài nghi, xét nét.