Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018

MẤT TRỘM MỚI RÀO GIẬU

MẤT TRỘM MỚI RÀO GIẬU
Phạm Trần - Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận  thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của  Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói : “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau ?
Image result for Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản
Thắc mắc này đã có từ lâu nhưng không ai, kể cả lớp đàn anh của ông Trọng trong đảng, dám công khai nêu lên, dù nhiều người khen ông đã có quyết  tâm chống tham nhũng và coi ông là người có đủ điều kiện và xứng đáng được giữ luôn chức Chủ tịch nước cho tiện việc quốc gia và ngoại giao quốc tế.

Phụ nữ thông minh không chờ quà!

Đồng ý với tác giả bài này. Tôi rất ghét những ngày phải tặng quà, nhất là tặng cho phụ nữ. Một năm có tới 4 ngày dành cho họ (8/3, 20/10, 20/11 và sinh nhật), không kể những ngày lễ, tết khác. Nhiều phụ nữ bây giờ quá sung sướng, quá coi rẻ đồng tiền và vật chất nên không trân trọng những gì đàn ông tặng họ. Đàn bà thường có những sở thích, thú vui về vật chất mà không phải đàn ông nào cũng biết để mua tặng. Do đó, phần lớn quà của đàn ông tặng chỉ được họ ngắm nghía ít phút và khen cho xong việc, rồi vứt chỏng trơ. Thậm chí nhiều phụ nữ còn thẳng thừng chê các món quà của chồng ngay khi chồng đưa. Trong khi đó, để kiếm tiền, đàn ông rất vất vả, nên họ muốn tiêu đồng tiền vào những việc có ích, tương xứng với công sức lao động đã bỏ ra. Đàn ông có thể dễ dàng cho vợ con nhiều tiền trong khi không hề tiêu tốn gì cho bản thân mình; vợ con cần mua gì đàn ông cũng sẵn sàng chiều, kể cả mua ô tô, xe máy hay các tour du lịch đắt tiền nếu đàn ông có tiền, vì chúng được vợ con thích và đàn ông cũng thấy những hàng hóa, dịch vụ này có ích. Ngược lại, đối với những món quà mua tặng xong rồi vợ con để đấy không dùng hoặc những món quá chỉ để ngắm 1-2 ngày rồi vứt đi, đàn ông rất ghét vì vô bổ và lãng phí. Phụ nữ nói nhiều về việc đòi quyền bình đẳng, vậy tại sao không nhân cơ hội này để bình đẳng? Chẳng cần chờ đợi ai, hãy tự mang lại hạnh phúc cho mình. Nếu bạn thích hoa, đừng chần chừ mà cầm ví đi mua ngay loại hoa bạn thích rồi cắm nó theo ý mình. Nếu muốn một món quà nào đó: Thỏi son, lọ nước hoa hay cái túi, cũng hãy làm tương tự. Việc gì phải chờ đợi vào đàn ông, đối với sở thích, niềm vui của bản thân hãy tự tìm kiếm và tạo ra nó.
Phụ nữ thông minh không chờ quà!
20/10/2018 - Ngồi ở góc quán quen với cuốn sách yêu thích, muốn tận hưởng trọn vẹn khoảng không gian yên tĩnh của mình. Nhưng tôi lại hoàn toàn bị phân tâm và có phần hơi chạnh lòng bởi câu chuyện của 2 cô gái bàn trên: “20/10 mà ông người yêu không chuẩn bị gì. Năm nào cũng chả có gì, không hiểu yêu đương kiểu gì. Chán quá mày ạ!”...

20/10 bỗng trở thành dịp cho chị em khoe quà
Chạnh lòng vì “tay không” ngày lễ
Câu chuyện của 2 cô gái trẻ để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Nó khiến tôi thắc mắc về cách phụ nữ nhìn nhận ngày 20/10, 8/3, các ngày lễ và cũng là nhìn nhận giá trị của bản thân. Mỗi dịp 20/10 (hay 8/3) đến, chúng ta luôn quen thuộc với những câu nói: Đây là ngày dành cho một nửa thế giới, ngày để tôn vinh chị em, là ngày mà phụ nữ được chiều chuộng, được yêu thương và trên hết là được tặng quà...

Cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ 'lộ diện' tháng 11

Cá nhân gây sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ 'lộ diện' trong tháng 11
20/10/2018 |Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tháng 11 sẽ kiểm điểm những cán bộ thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư ở Thủ Thiêm. Sau khi kiểm điểm xong, cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. “Việc này cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương cũng sẽ cùng làm, chứ không để thành phố làm một mình. Những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – ông Nhân khẳng định. Tuy nhiên, ông Nhân cho biết, việc xử lý cán bộ phải làm theo kết luận Thanh tra, theo chứng cứ, đúng công lý và luật pháp. "Trong 3 tháng tới, tốc độ giải quyết vụ việc Thủ Thiêm sẽ được đẩy nhanh", ông Nhân nói.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ 
xử lý cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 tới.
6 cuộc họp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Trưa 20.10, trình bày trước hàng trăm cử tri quận 2, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ còn quay lại khi vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết. Ông Nhân cho biết 5 tháng qua, Thường vụ Thành ủy TPHCM đã họp 6 lần đều giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. “Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có. Nói vậy để bà con hiểu rằng chúng tôi có chuẩn bị, có cố gắng”- ông Nhân nói.

Biểu diễn ‘Vì người nghèo’: Dại nhưng hiệu quả cao

Biểu diễn ‘Vì người nghèo’: Chơi dại nhưng hiệu quả cao
Các tiết mục do Quốc hội, chính phủ, Thành ủy TP.HCM biểu diễn để tuyên truyền cho tấm lòng của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam với người nghèo rõ ràng là chơi… dại. Đáng chú ý là trò chơi tuy bất trí vì bất màng nhân tâm ấy đã trở thành một cuộc trưng cầu dân ý ngoài dự kiến, tốn kém không đáng kể nhưng hiệu quả rất cao…

Ông Nhân đứng đầu Thành Ủy TpHCM nhắn tin, ủng hộ người nghèo.
Trung tuần tháng này, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh - Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố kế hoạch hỗ trợ người nghèo bằng cách gửi tin nhắn với ba ký tự VNN vào số 1409. Ban Tổ chức cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo” cho biết, sẽ rút từ tài khoản của những người gửi các tin nhắn như thế 20.000 đồng/tin nhắn để chuyển vào Quỹ Vì người nghèo…

Vì sao Quốc hội vừa khai mạc đã bầu ‘tân chủ tịch nước’?

Vì sao Quốc hội vừa khai mạc lại bầu ‘tân chủ tịch nước’?
“Việc làm được hôm nay không để đến ngày mai” (ngạn ngữ). Vì sao ‘tập thể Bộ Chính trị’ và cả Ban chấp hành trung ương không thể kiên nhẫn chờ sau 100 ngày chết hay tối thiểu cũng là đám giỗ 49 ngày của quan chức vắn số Trần Đại Quang rồi hẵng bàn chuyện bầu bán tân chủ tịch nước mới? Bài học xương máu đối với giới chính trị gia luôn kèn cựa lục đục và tranh đấu không mệt mỏi với nhau là bàn cờ chính trị sẽ ‘gặp thời một tốt cũng thành công’, nhưng nếu không biết tận dụng, lợi dụng cơ hội và lợi thế để ‘ngồi ngay vào ghế trống’ thì có khi ‘lạc nước hai xe đành bỏ phí’. Xem ra ông Trọng đã rút được một phần nào đó bài học sai lầm một đi không trở lại của ông Dũng. Trong một nền chính trị ‘đâm dao sau lưng’ và một chính trường sắc lẻm tia mắt giết người, cơ hội không đến lần thứ hai. Chẳng có gì bảo đảm là thời thế và cơ hội vẫn như cũ sau mỗi 3 tháng hay nửa năm.
Nguyễn Phú Trọng và cơ hội được "nhất 
thể 
hóa" do ông Trần Đại Quang qua đời.
Bất thường và trái thông lệ
Chỉ ba tuần sau cái chết bất ngờ và đáng nghi vấn của quan chức mới ngồi ghế chủ tịch nước được hơn hai năm là Trần Đại Quang, chưa đầy mười ngày sau Hội nghị trung ương 8 với kết quả ‘nhất thể hóa hai chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước’ nhưng được chính Tổng bí thư Trọng biện lý với cử tri rằng đó chỉ là giải pháp ‘tình huống’ - bất chấp khái niệm này không nằm trong quy định nào của hiến pháp Việt Nam, lại có thêm một tin tức thuộc loại ‘nhân sự thần tốc’ khiến cả chính trường quan chức và dư luận xã hội đặc biệt xôn xao: khai mạc vào ngày 22/10/2018, nhưng kỳ họp quốc hội sẽ bàn ngay ‘công tác nhân sự’ cùng động tác bỏ phiếu kín, để sang ngày hôm sau - 23/10 - sẽ công bố ‘tân chủ tịch nước’.

Thủ Thiêm: “Mỗi lần xin lỗi là xát muối vào nỗi đau”

Khu đô thị Thủ Thiêm: “Mỗi lần xin lỗi là xát muối vào nỗi đau”
Cử tri đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội
20/10/2018 |​Sáng 20.10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), thuộc đoàn ĐBQH TPHCM tiếp xúc với cử tri quận 2. Tại đây, những vấn đề xung quanh việc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm được nhiều người dân quan tâm và chất vấn. Cử tri Cao Thăng Ca (phường Bình Khánh) mong các ĐBQH đưa vấn đề Thủ Thiêm vào cuộc họp Quốc hội sắp tới, để dựa vào đó Chính phủ vào cuộc. Theo ông Ca, người dân Thủ Thiêm không cần lời xin lỗi, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp, thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà của người dân“Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?” – ông Cao nói.

Người dân Thủ Thiêm mang bản đồ trình bày tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: M.Q

Thủ Thiêm: Đừng ‘đau xót’, ngưng ‘xin lỗi’, sửa từ gốc

Đọc bài này người dân bình thường chúng ta thấy "xót xa", chỉ có thể lên tiếng bênh vực. Nhưng chính quyền thì không thể "xót xa" và "xin lỗi" rồi rút kinh nghiệp mãi được. Chính quyền phải hành động khẩn cấp để sửa sai: Bồi thường xứng đáng cho người dân và trừng trị đích đáng những kẻ gây ra vụ này, đứng đầu là Lê Thanh Hải. Dự án “Khu Đô thị mới Thủ Thiêm” không chỉ đẫm nước mắt mà còn đẫm máu. Tiền có thể bù đắp những thiệt hại về tài sản, những thiệt hại vật chất, song tiền có thể tái sinh những cá nhân đã uổng mạng vì bị dồn đến cùng đường, vì thiếu thốn, cay cực trong hai thập niên lặn ngụp giữa oan khiên? Tiền có thể khôi phục hạnh phúc, sự đầm ấm cho những gia đình tan nát, bảo đảm tương lai cho những thanh niên, thiếu nữ trưởng thành trong dở dang về giáo dục, lỡ làng về nghề nghiệp vì bị tước mất những cơ hội vốn là nền móng để từ đó bước vào đời một cách vững vàng?
Vụ Thủ Thiêm: Đừng ‘đau xót’, ngưng ‘xin lỗi’, sửa từ gốc
Vài tháng gần đây, ngoài “xin lỗi”, những tổ chức chính trị và các cơ quan công quyền ở TP.HCM còn liên tục bày tỏ sự “đau xót”, “day dứt” về thảm nạn, thảm cảnh mà dân chúng Thủ Thiêm đã gánh chịu trong hai thập niên vừa qua... Đại diện Thành ủy, Hội đồng nhân dân và chính quyền TP.HCM lại vừa nhận lỗi với dân chúng Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) thêm một lần nữa khi tiếp các nạn dân vào sáng 18 tháng 10.

Vụ Thủ Thiêm: Hàng chục nhà báo, 
người dân ‘vây’ trụ sở tiếp dân.
Bất chấp kết quả khảo sát và kết luận của các Đô thị gia thời thuộc Pháp và thời Việt Nam Cộng hòa (nếu cần mở rộng Sài Gòn, không nên phát triển về hướng Nam, Đông Nam – bán đảo Thủ Thiêm – vì khu vực này là vùng trũng, kết cấu địa tầng yếu, xây dựng hệ thống hạ tầng vừa tốn kém, vừa không an toàn vì dễ ngập lụt, sụt lún, sạt lở), giữa thập niên 1990, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam vẫn quyết định xây dựng một đô thị mới ở Thủ Thiêm.

TQ lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam

Việt Nam đã biết rõ hai điều: thứ nhất, từ Thế Chiến II, không một nước nào từ Âu tới Á đã giàu mạnh lên được mà không phải nhờ Mỹ; và thứ hai, chỉ có Mỹ mới đối lại được với Trung Quốc.
TQ lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam
GS Nguyễn Tiến Hưng, gửi tới BBC từ Virginia, Hoa Kỳ
20 tháng 11 2017 - 
Từ khi nối lại bang giao với Mỹ, Trung Quốc đã phát triển, tiến bộ vượt bực về hết mọi mặt: quân sự, kinh tế, tài chính nhờ vào kỹ thuật, tiền bạc, thị trường Mỹ. Cho nên ngày nay Trung Quốc đã mạnh đủ để lật ngược thế cờ, ra mặt đối đầu với Hoa Kỳ. Việc Trung Quốc thay đổi từ hòa bình sang tấn công như thế nào thì mọi người đều đã biết và chúng ta hiện còn đang chứng kiến từng ngày. Song song với cường độ gây hấn của Trung Quốc là nhịp tăng tốc chiến lược xoay trục của Mỹ. Và khi Mỹ xoay về Biển Đông thì Việt Nam lại trở về chỗ đứng lịch sử: đó là địa điểm chiến lược quan trọng nhất tại khu vực này.
Design Show của công ty Trung Quốc tại Las Vegas, Hoa Kỳ: Nhờ quan hệ với Mỹ, Trung Quốc nay vươn lên thành nền kinh tế hàng đầu thế giới

Ủy ban châu Âu ca ngợi việc thông qua EVFTA

Ủy ban châu Âu ca ngợi việc thông qua EVFTA
17 tháng 10 2018 - Ủy ban châu Âu hôm 17/10 thông qua hai thỏa thuận về thương mại và đầu tư EU - Việt Nam, mở đường cho việc ký kết để phê chuẩn. Ủy ban nay sẽ gửi cho Hội đồng châu Âu đề nghị hoàn tất hai thỏa thuận này. Nếu Hội đồng thông qua, hai thỏa thuận sẽ được ký và trình cho Nghị viện châu Âu. Theo giải thích của Ủy ban châu Âu, một khi Nghị viện đồng ý, thỏa thuận thương mại sẽ được Hội đồng châu Âu ký kết để đi vào hiệu lực. Còn thỏa thuận bảo vệ đầu tư với Việt Nam sẽ chờ các nước thành viên trong EU phê chuẩn.
Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom tại 
họp báo về hiệp định với Việt Nam hôm 17/10

Thỏa thuận thương mại

EU loan báo thỏa thuận thương mại sẽ xóa bỏ hầu hết thuế quan hàng hóa giữa hai bên, cũng cam kết phát triển bền vững (gồm tôn trọng nhân quyền, quyền lao động, bảo vệ môi trường).

GDP đạt 6,88%, nhưng cần thận trọng với kịch bản 2008

Mới đọc tiêu đề thấy kịch bản 2008 là năm Ba Dũng làm cho đất nước lộn nhào, toàn dân điêu đứng với tỷ lệ lạm phát hơn 20%, mình cứ tưởng so sánh bác Phúc 2018 hoặc 2019 có thể y như bác Dũng 2008. Đúng là mình có tính xấu là hay so sánh, tưởng bở... Bài dưới đây cho biết CIEM đang bốc thơm bác Phúc.
GDP có thể đạt 6,88%, nhưng cần thận trọng với kịch bản 2008
SGGPO Thứ Tư, 17/10/2018 "Bối cảnh điều hành hiện tại (áp lực lạm phát trong nước và rủi ro suy giảm tổng cầu của kinh tế thế giới) khá giống – dù ở mức độ thấp hơn – so với giai đoạn cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2008”, CIEM cảnh báo.
Lo ngại về rủi ro lạm phát tại một số thời điểm là có cơ sở
Sáng nay, 17-10, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Tiếp tục khơi dòng cải cách và củng cố niềm tin đầu tư”. Theo nhóm nghiên cứu CIEM, mặc dù tốc độ tăng GDP đạt 6,88% trong quý 3 và 6,98% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước đó, song Việt Nam vẫn chưa trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao từng đạt được trong giai đoạn 1990-2006.

Hội đồng là cái gỉ gì, tiền ăn thì có, việc làm thì đâu?

He he, mới đọc tiêu đề mình cứ tưởng nói về Hội đồng lý luận Trung ương.
Hội đồng là cái gỉ gì, tiền ăn thì có, việc làm thì đâu?
17/10/18 (GDVN) - Người dân yêu cầu được biết danh tính các vị “Hội đồng” đã ký vào biên bản nghiệm thu chất lượng các công trình có vấn đề... Gần nhất là chất lượng thi công dự án đường cao tốc đoạn Đà Nẵng - Quảng Ngãi được Giám đốc Ban quản lý dự án Nguyễn Tiến Thành đánh giá là chỉ đạt điểm 6, nói cách khác chỉ đạt 60% chất lượng? [3] Các ông “Hội đồng” đa phần là thày giáo nên tham gia Hội đồng chỉ là công việc thời vụ, nói theo kiểu dân dã là “tay ngang”, tất nhiên chẳng ông nào làm không công vì quyết định của Thủ tướng đã ghi rõ một phần chi phí cho hoạt động của Hội đồng lấy từ “ngân sách chi thường xuyên”, phần còn lại thì “Chủ đầu tư có trách nhiệm bố trí kinh phí, phê duyệt dự toán, quyết toán và thanh toán chi phí của Hội đồng”. Đến đây liệu dân chúng đã thấy phần chìm của “tảng băng cao tốc”?
Một ổ gà rộng 50 cm, sâu gần 10cm trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước khi được sửa chữa. Ảnh: Hiếu Thanh/ VnExpress.net
Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, quyết định mới nhất công khai tìm thấy được (số 310/QĐ-TTg) đề ngày 27/2/2014. Xin trích dẫn một số điều trong Quyết định số 310/QĐ-TTg:

Nhắn tin VNPT giúp dân: Ngân sách và túi dân

Mình thích đoạn này: Chúng ta có lòng thì có thể ủng hộ trực tiếp cho người nghèo. Nhưng nên nhớ rằng việc giúp dân thoát nghèo, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho dân là trách nhiệm của chính phủ. Chúng ta không nên để lòng nhân ái của chúng ta bị lợi dụng. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi ủng hộ.
Ngân sách và túi dân
FB Nguyễn Việt Nam - (...... bỏ một đoạn .........). Tất cả đều nhắm vào túi dân, đè lên đôi vai nhọc nhằn của dân. Không có việc thiện nguyện hay phát triển đất nước gì ở đây. Mong mọi người hãy sáng suốt nhận diện và lên án những hành động vô lương tâm này. Chúng ta chỉ có thể giải quyết được nợ nần, nghèo đói khi chế độ cầm quyền này không còn nữa mà thôi. Bởi vì chế độ cầm quyền này là nguyên nhân của tất cả. Việc anh Phúc, chị Ngân tăng cường đi nước ngoài vận động để được vay vốn ưu đãi ODA, lôi kéo nguồn vốn FDI là lợi ít, hại nhiều cho dân ta. 

+) Việc tăng cường vay vốn ODA để về phát triển kinh tế thực ra chỉ là cái vỏ bọc. Trong bối cảnh đói kém này thì để trả nợ, xoay lãi hay đáo hạn cũng là một vấn đề rất khó khăn với chính phủ chứ chưa nói đến chuyện có tiền cho đầu tư. Hậu quả ngày hôm nay đều do tham nhũng, quản lý yếu kém, đầu tư thiếu thiết thực mà ra. Vay càng nhiều thì dân phải gánh nợ càng nặng. Anh Phúc hay đảng và nhà nước chẳng trả giúp dân đồng nào. Người trả là chúng ta. Đảng và nhà nước nhăm nhe cái túi USD và vàng của chúng ta để mà mang đi trả nợ thay họ. Vậy nên việc lãnh đạo đi vay thêm là một điều rất buồn cho nhân dân.

Nhân dân hổng cần tin nhắn !

Nhân dân hổng cần tin nhắn ! 
Nguyễn Tiến Tường - Nhân dân làm nộp ngân sách, ngân sách trả tiền điện thoại cho lãnh đạo. Xong cái lãnh nhắn tin ủng hộ người nghèo hai chục. Huề vốn !
Lãnh đạo tham nhũng trăm tỷ nghìn tỷ xong nhắn tin ủng hộ hai chục, dân càng cảm thấy nhục nhằn đay nghiến. Thương dân đâu không thấy, thấy giống mèo khóc chuột.

Dân cần lãnh đạo hiểu dân. Đừng nghĩ dân ghét người giàu. Dân ghét cay ghét đắng là cái thói lai căng rởm đời. Dân cần kêu oan bắt dân nghe giao hưởng. Lãng như cái đìa zị?
Dân cần lãnh đạo đứng cạnh dân. Thấu cảm cho cuộc sống của dân thì mới dựng chính sách tốt được. Nhiều lãnh đạo sống trên mây trên gió, họp hành nói mấy câu nghe trớt quớt, 12 con giáp không giống con nào.

Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2018

Từ ‘Chuyến đi của Phụng’ đến ‘Đi tìm Phong’

Từ ‘Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng’ đến hành trình ‘Đi tìm Phong’
Lê Hồng Lâm, viết cho BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn
17 tháng 10 2018 Cái nhìn cởi mở và sâu sắc đó khiến ở nửa sau của Đi tìm Phong mang đến một thông điệp thực sự tươi sáng về sự thay đổi nhận thức của gia đình, xã hội đối với người chuyển giới nói riêng hay cộng đồng LGBT nói chung ở Việt Nam. Trong cuộc hành trình đi tìm bản thân mình, dù đôi lúc hơi để lộ chất "trình diễn" trước ống kính, Phong tự tin, quyết liệt với sự lựa chọn của mình.
Đi tìm Phong mang đến thông điệp về sự thay đổi 
nhận thức của gia đình, xã hội đối với người chuyển giới. Hình ảnh trong phim Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng
Bốn năm trước, bộ phim tài liệu của Varan Việt Nam: Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm đã tạo ra một hiện tượng khi được công ty Blue Productions của nữ diễn viên Hồng Ánh phát hành độc lập và thu hút hàng chục nghìn lượt người xem.

Báo Tuổi Trẻ trước 'Đêm trước Đổi mới lần hai'

Báo Tuổi Trẻ trước 'Đêm trước Đổi mới lần hai'
Mỹ Hằng 18 tháng 10 2018 - Dư luận đặt vấn đề với Tuổi Trẻ Online là sau ba tháng đình bản, thông tin còn trung thành với lẽ phải và sự thật như đã từng hay không. Hôm 17/10, trang online của báo Tuổi Trẻ chính thức hoạt động trở lại sau ba tháng bị đình bản. "Cái khó nhất của TTO khi trở lại sau ba tháng bị đình bản là khả năng có dám mở ra một diễn đàn thực sự, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, trí thức đầu đàn, tinh hoa của xã hội hay không?" ông Huỳnh Sơn Phước, nguyên phó Tổng biên tập và là nhà bình luận chính trị của báo Tuổi Trẻ những năm 1980, nói với BBC hôm 17/10.
Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM
Trong thư gửi bạn đọc đăng hôm 17/10, Ban biên tập của TTO cho hay "sẽ phải tự soi rọi mình" để có thể tiến bước xa hơn. 
"Giá trị của một tờ báo được tạo dựng không chỉ bằng những cây bút dấn thân, chính trực, mà bằng sự thấu hiểu sâu sắc niềm vui, nỗi đau và niềm hy vọng của công chúng," TTO viết.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

“Tôi và một người bạn vào quán A.K ở Bãi Sau kêu tôm tích. Họ bắt tôm sống trong hồ cân trước mặt mình 1.7 ký, rồi mang vô làm. Họ tính giá gần $100 một ký. Nhưng không thể tưởng tượng được là chỉ khoảng 2 phút sau là món tôm tích đã chế biến xong để mang ra! Đó là những con tôm đã nguội và cũ, nghĩa là họ lừa mình để bán tôm cũ,” anh Andy nói bằng giọng thất vọng.  Anh Andy Tống đừng tự so mình với cô người Nga da trắng, dù cô ta có thể là gái điếm đang kiếm tiền ở VN. Ở trên đất Việt này, anh không là gì so với cô ta đâu. Nếu anh Andy Tống trong bài này là thằng Mỹ da trắng hay da đen thì không chỉ ngành công an mà cả cái Đảng và Nhà nước này đều phải cuống cuồng tìm lại giỏ tiền cho anh. Tiếc thay anh lại là thằng Mỹ da vàng, đối với công an và cái Đảng và Nhà nước này, anh chỉ là con bò sữa để vắt đô la. Đảng và Nhà nước không móc được tiền của anh thì để ai đó là người Việt trong nước móc đều được, vì cuối cùng tiền đó cũng trở về tay Đảng và Nhà nước. Anh Andy Tống nói khai báo xong, quay lại hỏi lúc nào công an cũng bảo không biết. Anh có biết đâu trong khi họ trả lời anh như vậy thì cả guồng máy đang lùng sục tên cướp để cướp lại tiền chia nhau xài. Ở cái nước này, ngành công an là vậy.
Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam
Ngọc Lan/Người Việt October 17, 2018 - Sổ Tay Phóng Viên WESTMINSTER, California (NV) – Sau hai tuần về Việt Nam để lo đám tang cho bà ngoại vợ, vừa trở lại Mỹ, một trong những việc mà anh Andy Tống thấy “cần làm ngay” là gọi điện thoại cho nhật báo Người Việt để “xả xú páp” những điều “bức xúc” mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua. Khổ chủ cho biết trong giỏ bị mất, ngoài thẻ “social security,” hai thẻ debit, hai thẻ credit, còn có hơn $14,000 tiền mặt và một chiếc nhẫn cưới. “Rất may lúc đó passport tôi cất chỗ khác nên không bị mất,” Andy nói thêm.
Hình anh Andy Tống chụp khi đến công an phường Bến Thành trình báo chuyện bị cướp giật, nhưng sau đó hỏi lại thì không ai biết gì, giải quyết gì cho anh. (Hình: Andy Tống cung cấp)

(146) Sai lầm của Chung con: D'Capitale lên BBC

"Tôi không hiểu chính quyền đang bảo vệ cho ai?" Hỏi vậy nhưng ai cũng hiểu chính quyền đang bảo vệ cho ai. Dĩ nhiên là cho những đứa cho quan chức chính quyền tiền. Từ khi Ba Dũng làm Thủ tướng, đi đâu cũng thấy người dân nói Doanh nghiệp điều hành Chính phủ. Nhiều khi các Bộ ngành đang họp bàn, có ý kiến không có lợi cho một doanh nghiệp nào đó, chỉ lát sau đã thấy Ba Dũng gọi điện cho người chủ trì yêu cầu không được làm vậy. Có lần vừa tan một cuộc họp về quản lý thị trường, cũng vì sự can thiệp từ xa của Ba Dũng mà bác Phan Thế Ruệ, thứ trưởng Bộ Công Thương, người có thời gian dài chỉ đạo công tác lưu thông, phân phối hàng hóa và giá cả thị trường cả nước, đã bực tức chửi đổng và nói với tôi: Nó cứ điều khiển, chọc ngoáy thế thì điều hành thế nào được thị trường (diễn đạt lại thế cho lịch sự chứ nguyên văn câu của bác thì khá nặng). Hoan hô cư dân D'Capitale dũng cảm, đoàn kết đấu tranh với đám chủ đầu tư câu kết với chính quyền cướp bóc dân.
Vụ D'Capitale: Dân muốn đối thoại với Vingroup, Tân Hoàng Minh
Đỉnh điểm là vào hôm 13/10, hàng chục chiếc xe hơi đã diễu hành trên phố quanh các khu căn hộ do Vingroup và Tân Hoàng Minh xây dựng với các băng rôn biểu ngữ phản đối. Nhưng công an giao thông tìm cách ngăn cản bằng cách kiểm tra giấy tờ hoặc lùa xe vào hướng đi khác, ông Cương kể lại. Vụ việc xảy ra xô xát và ông Cương cáo buộc ba phụ nữ đã bị thương khi bị công an tấn công bằng dùi cui. "Họ bị đánh nghiêm trọng, rất là dã man. Tôi không hiểu chính quyền đang bảo vệ cho ai?"

Nhiều cư dân D'Capitale "khá giả, có trí thức và vị thế xã hội"
Nhiều người mua từ chối nhận nhà tại khu D'Capitale do Tân Hoàng Minh đầu tư và VinHomes phân phối, vì xây không đúng nhà mẫu. Những người này cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh yêu cầu bên Tân Hoàng Minh và Vingroup đối thoại để thương lượng giải quyết khủng hoảng, ông Nguyễn Thạch Cương, trưởng ban Đại diện lâm thời của cư dân khu chung cư D'Capitale cho BBC biết.

NHÀ HÁT THỦ THIÊM VÀ VIỆC XÁC LẬP ƯU TIÊN

NHÀ HÁT THỦ THIÊM VÀ VIỆC XÁC LẬP ƯU TIÊN

NHÀ HÁT THỦ THIÊM VÀ VIỆC XÁC LẬP ƯU TIÊN

Xác lập ưu tiên cho đúng trong việc chi tiêu ngân sách là sự anh minh tối thiểu mà mỗi cấp chính quyền đều phải có. Vấn đề là ưu tiên của chính quyền chưa chắc đã là ưu tiên của người dân; ưu tiên của giới này chưa chắc đã là ưu tiên của giới khác.

Nha hat Thu Thiem va su anh minh trong xac lap uu tien hinh anh 2

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) là nhà phản biện xã hội và là chuyên gia trong lĩnh vực khoa học chính trị. Theo ông, xác lập ưu tiên của một quốc gia, cũng như của một thành phố là công việc khó khăn. Đây là công việc mang tính chính trị hơn là mang tính chuyên môn - kỹ thuật. Công việc chính trị thì đòi hỏi phải có những kỹ năng chính trị và quy trình chính trị để xử lý. Rất tiếc, điều này đã không xảy ra, khi Hội đồng nhân dân TP.HCM họp bất thường và mau chóng thông qua khoản chi 1.500 tỷ đồng tiền ngân sách để xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm. Muộn còn hơn không, chính quyền thành phố nên chủ động triển khai một chiến dịch truyền thông về vấn đề này. Tất cả bắt đầu từ việc các đại biểu HĐND thành phố phải giải trình cho cử tri ở đơn vị bầu cử của mình tại sao lại thông qua một quyết định như vậy.
Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng
Ngân sách bao giờ cũng rất có hạn, đặc biệt là ngân sách của thành phố, (cũng như của cả nước ta). Chính vì thế xác lập ưu tiên cho đúng trong việc chi tiêu ngân sách là sự anh minh tối thiểu mà mỗi cấp chính quyền đều phải có. Vấn đề là ưu tiên của chính quyền chưa chắc đã là ưu tiên của người dân; ưu tiên của giới này chưa chắc đã là ưu tiên của giới khác.

Kinh tế TQ tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009

Kinh tế TQ đạt mức tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%. Bênh cạnh những thách thức trong nước, Trung Quốc được trông đợi sẽ cảm nhận được tác động từ cuộc tranh cãi thương mại với Mỹ trong những tháng tới.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Trung Quốc đang đối diện với các thách thức kinh tế, trong đó có vấn đề mức nợ cao và cuộc chiến thương mại đang ngày càng căng thẳng với Hoa Kỳ. Tác động từ cuộc tranh cãi với Mỹ được trông đợi là sẽ tạo áp lực lên mức tăng trưởng trong những tháng tới.

Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc

Đọc bài về Trung Quốc mà cứ nghĩ về VN; đọc về ông Tập mà cứ nghĩ  đến bác Cả. Ông Bùi cảnh báo tình hình còn có thể đáng sợ hơn nếu những vấn đề kinh tế của Trung Quốc hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp đó, nhà nước Trung Quốc có thể sụp đổ - kết cục điển hình của các chế độ độc tài điển hình khi đối mặt với các cú sốc kinh tế, với các mối đe dọa từ bên ngoài (đặc biệt là từ một thất bại trong chiến tranh) hoặc với sự nổi loạn của dân chúng – nhưng là một sự sụp đổ, mà do kích thước khổng lồ của Trung Quốc, có thể sinh ra những hậu quả cực kỳ khủng khiếp.
Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc
Jonathan Tepperman*, Huỳnh Hoa dịch, Foreign Policy 15-10-18
“Do sự tập trung quyền lực của ông Tập nên không có ai nói cho ông ta những lời cảnh báo trước nếu một trong những quả bom này sắp nổ. Và bởi vì ông ta không thật sự hiểu biết rõ về kinh tế vĩ mô, còn mọi người thì ngại không dám nói ngược với hoàng đế cho nên có một rủi ro rất lớn là ông ta sẽ quản trị sai lầm khi nó xảy ra”. Thật vậy, sự ứng phó của chính phủ Trung Quốc trước bất kỳ sự bất ổn nào đều có vẻ thật ngu ngốc. Như Schell giải thích: “Tập đã thực sự đưa Trung Quốc vào rủi ro rất lớn. Và bởi vì công cụ duy nhất của ông ta là đàn áp, nếu sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu, rất có thể chúng ta sẽ thấy thêm nhiều cuộc trấn áp nữa”.
Image result for Trung Quốc có thể sụp đổ
Trong nhiều thập niên, quốc gia này đã xoay xở tránh được phần lớn những vấn đề mà các chế độ độc tài phải chịu đựng. Giờ đây, trò chơi quyền lực cá nhân của Tập Cận Bình có nguy cơ phá hủy mọi thứ đã làm cho Trung Quốc trở nên khác biệt.

Khi Đồng Minh đi đêm với Địch

Khi Đồng Minh đi đêm với Địch
Lữ Giang - Mới cầm quyền chưa đến hai năm, Donald Trump đã làm đảo lộn cả nước Mỹ và thế giới. Ông Richard N. Haass, nguyên Giám đốc Hoạch định Chính sách Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết Trump đã gặp hay điện đàm với khoảng 130 nhà lãnh đạo trên thế giới, nhưng phần lớn họ chẳng hiểu Trump đã nói gì và muốn gì. Họ đã nói với ông: "Hãy giúp chúng tôi thấu hiểu vị tổng thống này, cho chúng tôi lời khuyên xử lý tình huống này ra sao?" Chẳng ai dám trả lời câu hỏi đó, vì Trump đã tự nhận mình là người hành động theo bản năng (instinct), không cần kế hoạch, chiến lược hay chiến thuật gì cả!
Tướng James Mattis đến trấn an Việt Nam
Lãnh đạo một công ty địa ốc thì có thể làm như thế được, nhưng không thể làm như thế khi lãnh đạo nước Mỹ và thế giới. Do đó, cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cũng như các nhà lãnh đạo ở Tòa Bạch Ốc đang kết hợp với nhau và đưa ra các biện pháp để vô hiệu hóa các quyết định và hành động của Trump có thể gây tác hại cho nước Mỹ, đợi sau bầu cử sẽ có biện pháp.

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

Hiến pháp chỉ là một mảnh giấy lộn không hơn khi...

CƠ CHẾ BẢO VỆ HIẾN PHÁP
10/17/2018 FB Dương Hoài LinhNói thật thì (.........) chẳng đáng cho tôi mất thời gian . Nếu chửi y dốt thì quá tội nghiệp chẳng khác gì mình đang chửi một con bò. Nhưng vì trong phát biểu của (............) có câu : " Hiến pháp Việt Nam đang bảo vệ quyền con người một cách sâu sắc " nên đành phải đi sâu vào phân tích một tí.Image result for Hiến pháp chỉ là má»™t mảnh giấy lá»™n
Một bản hiến pháp đặt ra chỉ là quyền được hiến định trên giấy. Việc bảo vệ hiến pháp mới là điều quan trọng.Hiến pháp của CHXHCNVN nêu ra các quyền con người theo các điều về "Tuyên ngôn nhân quyền" mà CSVN đã tham gia công ước. Nhưng cuối mỗi câu về quyền con người đó đều thòng một câu là " Quyền này được thực hiện theo luật định".Đây là sự sỉ nhục trí tuệ của người Việt. Vì điều này mặc nhiên cho rằng luật pháp(quyền của chính quyền ) to hơn hiến pháp (quyền của dân) . Hiến pháp chỉ là một mảnh giấy lộn không hơn khi trên thực tế không có cơ chế bảo vệ hiến pháp.

Liệu Tổng Thống Trump có trở thành độc tài?

Nước nào cũng có luật pháp và quy chế giám sát, bãi miễn Tổng thống, VN cũng thế. Có điều ở các nước dân chủ, người ta có luật pháp và quy chế để làm thật, còn ở VN, chúng ta có để trưng bày, để bịp bợm dư luận quốc tế và người dân trong nước, chứ không phải để thực hiện.
Liệu Tổng Thống Trump có trở thành độc tài?
Quyền lực của Tổng Thống Mỹ do cử tri ban cho và nếu họ không thực hiện lời họ đã hứa thì cử tri sẽ lấy lại nên không Tổng Thống nào có thể trở nên độc tài. Tổng Thống Trump đã thực hiện được hầu hết những điều ông hứa khi ra tranh cử như cắt giảm thuế, tạo thêm công ăn việc làm, giúp tăng lương, tiêu diệt khủng bố ISIS, trừng phạt thương mãi Bắc Kinh, bảo vệ Biển Đông. Những điều ông không làm được là do quyền lực của ông bị Quốc Hội giới hạn. Tổng Thống Trump thực hiện được các điều ông đã hứa một phần là nhờ bản tính cương quyết và cứng rắn nhưng khôn khéo trong việc đàm phán chính trị và ngoại giao. Phần khác là nhờ Tổng Thống Trump lãnh đạo Hoa Kỳ trong thế mạnh khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều do đảng Cộng Hòa nắm giữ và Tối Cao Pháp Viện nay thuộc cánh bảo thủ.

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam. Tổng Thống Trump người đứng đầu nước Mỹ lại liên tục thay đổi cách hành sử và thay đổi thành phần nhân sự trong chính quyền, đến độ có người cho rằng ông đã trở thành một nhà độc tài. Thực hư thế nào về vai trò của Tổng Thống Mỹ, về hệ thống phân quyền và liệu Tổng Thống Trump có thể trở thành độc tài hay không?

Hình Mỹ Linh bị trục xuất khỏi trang Gốm sứ Minh Long

Hình ca sĩ Mỹ Linh không còn trên trang Gốm sứ Minh Long
17/10/2018 - (PLO)- Hôm nay, 17-10, toàn bộ hình ảnh ca sĩ Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm sứ dưỡng sinh của Công ty Gốm sứ Minh Long đã không còn trên những trang mạng chính thức của công ty này. Thông tin này đã được cộng đồng mạng phát hiện sau khi vào trang Facebook, trang web chính chức của Công ty Gốm sứ Minh Long ngày hôm nay, 17-10. Tuy nhiên, Công ty Gốm sứ Minh Long chưa có phát ngôn chính thức nào về việc này.

Việc gỡ bỏ hình ảnh ca sĩ Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Minh Long đã được công đồng mạng ủng hộ. Nhiều bình luận tích cực đã được đưa ra như: Minh Long biết lắng nghe cộng đồng, Minh Long biết tôn trọng khách hàng… Ảnh: Hình ảnh ca sĩ Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm sứ dưỡng sinh của Gốm sứ Minh Long.

(145) Sai lầm của Chung con: Phá quy hoạch 107 Xuân La

Xây vượt tầng, bán nhà chui tại một số dự án trên đất ‘vàng’ Hà Nội
17/10/2018 Khi kiểm tra 38 dự án trên vị trí đất vàng Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều một số dự án vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, bán nhà chui tại phần diện tích dùng cho kỹ thuật. Tại dự án tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 Xuân La, Thanh tra Chính phủ phát hiện khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Theo đó chủ đầu tư chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng chủ đầu tư đã thi công phần hạ tầng kỹ thuật và khu nhà thấp tầng 46 căn với tổng diện tích xây dựng 3.400 m2, vượt 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Dự án nhà ở thấp tầng tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: NK.
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp sở hữu nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016.

Triệu phú USD người Việt và những nhu cầu xa xỉ

38.600 triệu phú USD người Việt năm 2026 và những nhu cầu xa xỉ
17/10/2018 - Theo nhiều tổ chức quốc tế, tầng lớp siêu giàu Việt Nam đang tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới. Cùng với đó, các thói quen tiêu dùng xa xỉ cũng ngày một phổ biến hơn. Có giá từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng / kg, nhiều loại trái cây nước ngoài vẫn khiến giới nhà giàu trong nước sẵn sàng chi tiền. Đầu tháng 9, 5 chùm nho Ruby Roman có xuất xứ từ Nhật Bản được một cửa hàng trái cây nhập khẩu tại quận 1 xách tay về Việt Nam với giá 11 triệu đồng mỗi chùm đã được bán hết trong tích tắc. Mỗi chùm nho có giá gần 500 USD (11.6 triệu đồng) này chỉ có khoảng gần 30 quả với tổng khối lượng từ 800-900 gram. Như vậy, khách hàng phải bỏ ra gần 400.000 đồng… cho mỗi quả nho. Cũng tại cửa hàng này, một loại nho cũng được nhập từ Nhật là nho mẫu đơn được bán với giá 4 triệu đồng/chùm nặng từ 600-800g.

Chùm nho Ruby Roman Nhật Bản xách tay 
về nước có giá 11 triệu đồng/chùm .
Lần lượt các đơn vị nghiên cứu quốc tế như Wealth-X và Knight Frank đều nhận định số lượng người siêu giàu của Việt Nam đang tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Đi kèm với đó, nhu cầu của người Việt đối với các mặt hàng xa xỉ từ bất động sản siêu sang, xế hộp đến trái cây, hải sản tiền triệu cũng đang dần tăng lên.

“Tour 0 đồng” gây bức xúc, Tổng cục Du lịch nói gì?

“Tour 0 đồng” gây bức xúc, Tổng cục Du lịch nói gì?

(Dân trí) - 
Trong buổi họp báo thường kỳ về tình hình du lịch 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra chiều ngày 16/10 tại Hà Nội, nhiều vấn đề nóng liên quan đến du lịch đã được thông tin với báo chí. Trong đó, liên quan đến hoạt động của tour giá rẻ gây bức xúc dư luận thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết, về bản chất không phải loại tour giá rẻ nào cũng là tour tiêu cực. Ảnh: Một trong những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc, nơi được coi là nguồn nuôi dưỡng "tour 0" đồng tại TP Hạ Long. Ảnh: An Nhiên
Tour du lịch giá rẻ là hình thức cạnh tranh bằng giá theo cơ chế thị trường. Trong đó, giá tour được bán với giá cơ bản thấp, bao gồm dịch vụ tối thiểu tại điểm đến, tuy nhiên du khách sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều dịch vụ khác như: mua sắm, tham quan, vui chơi, giải trí, ăn uống… Hiện nay, trên thị trường tour giá rẻ thường diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

1/1/2019: Dân ta trở thành những con vật hai chân?

Vì bận nhiều việc cơ quan và gia đình, trong khi Luật An ninh mạng và các văn bản kèm theo sẽ gây thêm nhiều khó khăn mới, và vì không muốn mất thời gian với đám công an vô văn hóa, nên từ ngày 1/1/2019 tới đây có lẽ tôi sẽ dừng lưu tin thời sự trên Blog này. Lúc rảnh rỗi, thư giãn có thể lưu vài tin được Đảng và Nhà nước ưa thích: Cướp, giết, hiếp và ăn chơi của giới showbiz. Bài học từ Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng: "Tổng cục 2 trở thành cơ quan siêu quyền lực, tạo ra hàng loạt sai phạm mà các công thần của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam xác định là “siêu nghiêm trọng” nhờ “Pháp lệnh Tình báo” (1996) và “Nghị định 96” (1997) – giúp cơ quan này phá vỡ mọi giới hạn về vai trò để mở rộng hoạt động. Luật An ninh mạng và nếu Nghị định Hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng được ký – ban hành với nội dung đúng như dự thảo mà thiên hạ đang thảo luận, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cũng sẽ phá vỡ tất cả các giới hạn về vai trò để trở thành một cơ quan siêu quyền lực".
1/1/2019: Người Việt sẽ trở thành những con vật hai chân?
Nếu Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng được Thủ tướng Việt Nam ký và ban hành, 96 triệu người Việt, kể cả đảng viên, cán bộ các cấp sẽ trở thành những con vật hai chân vì nhân quyền (quyền được sống, quyền tự do – bao gồm tự do ngôn luận và thể hiện, tự do tín ngưỡng và nhận thức, tự do lập hội, quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền bình đẳng trước pháp luật) vốn được xem như tất nhiên, không thể bị tước bỏ bởi bất kỳ lý do nào sẽ bị thủ tiêu. Phẩm giá đã không còn thì con người có khác gì con vật?
Hình minh họa.
Bất kể khuyến cáo của nhiều chuyên gia, nhân sĩ, trí thức trong và ngoài Việt Nam, bất chấp cảnh báo của chính phủ nhiều quốc gia, tổ chức hoạt động vì nhân quyền trên thế giới, trung tuần tháng sáu vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã gạt cả Hiến pháp Việt Nam lẫn các cam kết với cộng đồng quốc tế về việc bảo vệ, thăng tiến nhân quyền sang một bên để thông qua Luật An ninh mạng. Luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2019. Mới đây, Bộ Công an Việt Nam đã trình Thủ tướng Việt Nam Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng.

Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

THƯ NGỎ GỬI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG

THƯ NGỎ GỬI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG
Nhà báo Vũ Hữu Sự - Kính thưa ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội,
Ngôi biệt thự triệu USD của vợ chồng người được gọi là ca sĩ Mỹ Linh nằm trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, trong khuôn viên đất rừng phòng hộ, do CTTNHHMTV đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý, đã nhiều năm nay. Đất rừng phòng hộ, theo quy định của pháp luật, là loại đất chỉ dành cho rừng. Bất cứ ai cũng không được làm, dù chỉ một mét vuông, nhà ở.


Ấy thế mà ngôi biệt thự đó đã tồn tại nhiều năm nay, dù Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã kết luận rõ ràng : Đó là một công trình xây dựng trái phép. Còn UBND xã Minh Phú thì “không biết một tý gì”, như lời thú nhận của ông chủ tịch UBND xã Minh Phú.
Vì sao như vậy, thưa ông chủ tịch kính mến?

Nguyễn Duy, người “nâng cấp” ca dao

Nhiều người đã băn khoăn là làm sao những người tạm gọi là “ưu tú” đó, lại có thể đồng tình với cái ác, cái xấu, cái đểu đó ?! Riêng nhà thơ Nguyễn Duy thì không. Anh đã nhận diện những con người này từ lâu rồi, và vẽ chân dung họ rất sinh động:
Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
 Nguyễn Duy, người “nâng cấp” ca dao
Lê Phú Khải - Ca dao là những viên ngọc lung linh, trong suốt, lấp lánh trên bầu trời văn hóa của dân tộc. Tưởng chừng không ai có thể làm cho nó đẹp hơn, hay hơn được nữa. Thử nghĩ, ai có thể gọt dũa thêm, trau chuốt hơn những câu ca dao như thế này:
Hỡi cô tát nước bên đàng
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi
Vậy mà thật bất ngờ cho tất cả những người Việt trong nước và trên toàn thế giới phải sững sờ, phải lặng người đau đớn khi đọc bài thơ “Cướp” của Nguyễn Duy:
Nhà thơ Nguyễn Duy
Con ơi nhớ lấy câu này
Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan ( ca dao)
Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
Có con dấu đóng đỏ tươi
Có còng có súng dùi cui nhà tù

Nếu Nghị định hướng dẫn Luật ANM được thông qua...

Nếu Nghị định hướng dẫn Luật An Ninh Mạng được thông qua...
Hoàng Hải Vân - NẾU NGHỊ ĐỊNH HƯỚNG DẪN THI HÀNH LUẬT AN NINH MẠNG ĐƯỢC THÔNG QUA NHƯ DỰ THẢO … thì thành phần nên lo lắng nhất là các Bộ trưởng, các Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị và những người trong gia đình họ cùng các cán bộ tham mưu thân cận của họ, chứ không phải là các thường dân ít bị ảnh hưởng như chúng ta.
Các thường dân như chúng ta không có nhiều bí mật đời tư thuộc loại nếu như để lộ ra thì có thể mất chức mất quyền mất uy tín tan gia bại sản. Những bí mật loại này có nhiều trong giới quan chức, vị nào không có thì ít nhất vợ/chồng con cái các vị hay đệ tử thân cận của các vị có. Ai kiểm soát các bí mật này người đó có thể tống tiền các vị, khống chế các vị, mặc cả với các vị, ít nhất là yêu cầu các vị nhân nhượng trong bố trí đề bạt nhân sự, cài cắm chính sách và làm những chuyện thiếu thiện lành khác mà bản thân các vị không muốn. Tôi nói chung như vậy vì đối với giới quan chức, ngay cả các bí mật đời tư không vi phạm pháp luật gì cũng có thể bị mang ra xuyên tạc để mặc cả, khống chế, tống tiền.

Cả hệ thống ‘động rồ’

Chúng nó không ‘động rồ’ đâu. Có lợi ích hết.
Cả hệ thống ‘động rồ’
Khi một cá nhân rơi vào trạng thái mất lý trí, không những không kiểm soát được hành vi, lời nói mà hành vi, lời nói còn gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại nghiêm trọng cho mọi thứ quanh kẻ ấy, bất kể đó là người hoặc vật, thân hay sơ, thiên hạ gọi đó là… “động rồ”. Không may cho người Việt là “động rồ” giờ trở thành trạng thái chung của cả hệ thống chính trị lẫn hệ thống công quyền Việt Nam!

Tượng đài Nguyễn Tất Thành và thân phụ Nguyễn Sinh Sắc 
tại tỉnh Bình Định, 18/5/2017. (Ảnh chụp từ Báo Bình Định)
Giữa lúc công chúng đang sôi sùng sục vì Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua Nghị quyết xây dựng “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch”, trị giá 1.508 tỉ đồng tại Thủ Thiêm, chính quyền TP.HCM gửi cho Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đề nghị xây dựng “Quảng trường Hồ Chí Minh” cũng tại Thủ Thiêm.

Nói làm Nhà hát vì cần cho dân, đã hỏi dân chưa?


Nói Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ vì cần cho dân, đã ai hỏi người dân chưa?
Nhật Minh (GDVN) - Đó là nhấn mạnh của ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa 13. Ông Lê Như Tiến chia sẻ, thông tin Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh biểu quyết thông qua việc xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng được sự quan tâm khá nhiều trong những ngày qua. Đáng lưu tâm là rất nhiều ý kiến trái chiều về việc xây dựng Nhà hát giao hưởng. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Nhân dân Thành phố, các vị cán bộ có trách nhiệm cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Bởi vì, hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều việc cần làm ngay".
Ông Lê Như Tiến: "Thành phố Hồ Chí Minh nên cân nhắc kỹ việc xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng tại thời điểm này". Ảnh: N.Q

Tặng bằng khen vì "Trấn áp người biểu tình..."

Không còn gì để nói
Thái Bá Tân
Không! Vì đã “xuất sắc”
Trấn áp người biểu tình
Chống dàn khoan Trung Quốc
Xâm phạm lãnh hải mình!
Không thể nào tin nổi.
Các bác hãy nhìn đây.
Nhìn và đọc cho kỹ
Tấm bằng khen lạ này.

Bí thư Nhân nên học lại kinh tế và lịch sử

Đọc nhiều đoạn trong bài này thấy lộn ruột. Đúng là Thiện nhưng Bất Thiện, Nhân mà Bất Nhân. Nhân "khẳng định tiền đền bù cho người dân Thủ Thiêm là sử dụng ngân sách TP chứ không liên quan đến nhà hát". "Nhân cho hay TP đã có kế hoạch đấu giá đất thu được gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án". Vậy tiền bán đất không phải là tiền ngân sách à ? Nó đương nhiên không phải từ trên trời rơi xuống như cách các quan chức Sài Gòn rêu rao, úp mở là không lấy tiền ngân sách. Nhân còn đem dự án này so với tổng chi ngân sách TP 3 khóa gần đây (5 khóa là 15 năm, tức so 1 dự án với tổng chi ngân sách tp cả 15 năm) để thấy con số 0,4% là nhỏ. Vấn đề cơ bản Ngân không hiểu dân phản đối là gì. Không phải số tiền cao hay thấp mà nhà hát này xây xong sẽ chẳng có mấy người dân nào được xem ngoài mấy đám quan chức được tặng vé và nó cũng chẳng mấy khi được sử dụng; thậm chí xây mãi không xong như dự án bỏ hoang liền kề. Một số thông tin trong bài dường như không đúng. Ví dụ, Nhân kể lể "hơn 100 năm trước người Pháp xây dựng Nhà hát TP khi dân số ở đây chỉ có khoảng 100.000 dân để bây giờ người dân vẫn sử dụng được. Còn bây giờ TP có hơn 10 triệu dân". Trong số 10 triệu dân ai có tiền, có thời gian để vào xem ? Nhân lờ đi chuyện 100 năm trước, diện tích Sài Gòn chỉ có 3km², còn bây giờ là 2.095,06 km². Sài Gòn 100 năm trước không có Chợ Lớn ... Xem thông tin trên wikipedia ở đây: Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không lấy tiền đền bù Thủ Thiêm xây nhà hát giao hưởng

16/10/2018 - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tiền xây nhà hát được lấy từ nguồn khác và không làm ảnh hưởng đến việc đền bù cho người dân Thủ Thiêm. Nếu so với tổng chi ngân sách TP 3 khóa gần đây khoảng 355.000 tỉ đồng thì ngân sách xây dựng nhà hát chỉ bằng 0,4%”, ông Nhân nói và khẳng định số tiền xây dựng nhà hát không nhỏ nhưng TP đã có kế hoạch chứ không phải vì cái này mà không quan tâm việc chính là trường học và bệnh viện…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn 
Thiện Nhân, ẢNH: TRUNG HIẾU
Nhà hát này xây dựng sẽ phục vụ ai?
Chiều 16.10, kỳ họp thứ 18 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 đã bế mạc. Phát biểu chỉ đạo ở phần bế mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian để nói về dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch vì theo ông khi đưa dự án ra làm nhận được nhiều ý kiến băn khoăn.

Nhà Mỹ Linh: 'công trình sai phạm' 12 năm chưa xử lý

Dư luận đang hoan hô chính quyền quyết định xuống tay đối với nhà của vợ chồng cô ca sĩ tưởng mình là "quý tộc" này. Nếu không có việc cao giong dạy đời về nhạc giao hưởng và việc xây nhà hát tại Thủ Thiêm thì chắc chắn vụ cô ta biến hơn héc ta đất rừng thành biệt phủ sẽ không bao giờ được nhắc đến nữa. Vợ chồng con cái cô ta sẽ ung dung hưởng thụ mặc kệ thủ đô có thể chìm trong biển nước. Các quan chức ăn hối lộ bẫm cũng an toàn hạ cánh. Nói vậy, nhưng không biết cụ Chúa kiêm Vua hay "Ông già dân tộc" có dám đụng tới vợ chồng cô ta không ? Trên đất nước này còn biết bao nhiêu vụ tương tự như thế nhưng đã được "chìm xuồng", liệu "Ông già dân tộc" có truy xét lại không ?
Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương là 'công trình sai phạm' 12 năm trước chưa xử lý
16/10/2018 - Sau 12 năm Thanh tra Chính phủ kết luận Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh vi phạm, huyện Sóc Sơn vẫn cho biết phải đợi thành phố thống nhất với Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT để xử lý. “Nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương là công trình sai phạm trong giai đoạn trước, nên cần có sự thống nhất của Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT để xử lý công trình theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Tuấn nói và tiếp tục hứa sẽ... trả lời bằng văn bản.
Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch 
UBND huyện Sóc Sơn, ẢNH V.H
Sau 12 năm, Phó chủ tịch huyện vẫn “xin trả lời bằng văn bản”
Chiều 16.10, tại buổi giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã thông tin về những sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện đang gây sự chú ý của dư luận.

Hộ chiếu Việt Nam thua Lào và Campuchia

Hộ chiếu Việt Nam chính thức thua Lào
Nguyễn Hùng - Hộ chiếu xanh lá cây của Việt Nam đã thêm úa vàng sau khi xếp dưới cả Lào và Campuchia trong bảng xếp hạng mới nhất về giá trị quốc tịch của hãng tư vấn toàn cầu về quốc tịch và nơi cư trú Henley & Partners. Thứ hạng thấp và thụt lùi của Việt Nam giải thích tại sao tin này chưa và sẽ khó được báo chí Việt Nam quan tâm. Lời khuyên mọi người khi gọi đến lãnh sự quán Việt Nam ở New Zealand nên “bấm nút số 2 chọn nói chuyện bằng tiếng Anh - vì nếu chọn phím 1 nói tiếng Việt sẽ không bao giờ có ai nhấc máy”. Họ cũng cảnh báo rằng các giấy tờ cần có để gia hạn hộ chiếu trên thực tế khác với những gì ghi trên trang mạng của lãnh sự quán và khi quy đổi lệ phí từ đô la ra tiền New Zealand, người ta thường tăng thêm vài đô la cho mỗi hồ sơ.
Hộ chiếu Việt Nam.
Hộ chiếu xanh nước biển của Lào cho phép công dân của họ đi lại tự do tới 52 nước so với 51 nước mà công dân Việt Nam có thể tới thăm giữa lúc một số nước tư bản đang tỏ ra xét nét hơn với công dân của đất nước hình chữ S. Đây là thứ hạng hộ chiếu các nước ở Đông Nam Á trong bảng xếp hạng toàn cầu mang tên Henley mới được công bố trong tháng 10:

Khi cán bộ khoe LÒNG TỐT CỦA CÁN BỘ

Liệu có đứa nào giả vờ bấm bấm nhưng không hề có nhắn tin nào được gửi đi không ?
LÒNG TỐT CỦA CÁN BỘ

FB Luân Lê - Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.

Với những người siêu giàu trên thế giới, họ ủng hộ và từ thiện những khoản tiền khổng lồ thường xuyên nhưng họ thực hiện một cách âm thầm và lặng lẽ. Họ cho đi theo cách đó vì họ thực sự dành tình thương, lòng trắc ẩn và trách nhiệm xã hội đối với đồng loại mình. Hơn nữa, người ta vẫn thường hay nói với nhau, đồng tiền có mệnh giá lớn thì ít gây ra tiếng kêu còn đồng tiền mệnh giá nhỏ thì thường là những đồng xu và kêu lẻng xẻng.

Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Mỹ Linh và Anh Quân: Hoang tưởng nhân cách

HOANG TƯỞNG NHÂN CÁCH
Võ Xuân Sơn - Võ Xuân Sơn 15-10-2018 - Trên facebook đang lan truyền thông tin về việc Nhạc sĩ Trương Anh Quân, chồng của ca sĩ Mỹ Linh, phản biện về việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Đọc những dòng đó, tôi thật sự thất vọng về vợ chồng Mỹ Linh. Cứ nghĩ rằng Mỹ Linh nông nổi nên mới chia sẻ từ một người bạn một stt với tư thế bề trên đối với những người đang phản đối việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Đọc những dòng được cho là của chồng cô, một nhạc sĩ khá nổi tiếng, viết, thì mới thấy không phải họ nông nổi, mà họ tự cho mình là tầng lớp tinh hoa, quí tộc, là người dẫn dắt dân tộc Việt. 

Ca sĩ Mỹ Linh – Trương Anh Quân. Ảnh trên mạng.
Tôi từng tôn trọng ca sĩ Mỹ Linh, phần vì khả năng hát các ca khúc khó của cô, phần vì cô không phải người quá khéo ăn khéo nói, theo kiểu trăm voi không được bát nước xáo. Cách đây không lâu, tôi đã có tranh luận khá gay gắt với một vài facebooker nổi tiếng, về một vấn đề có liên quan đến cô.