Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Ai dám bác bỏ dự án “Quảng trường Hồ Chí Minh” ?

Đám lãnh đạo Sài Gòn rất láu cá. Chúng đặt tên “Quảng trường Hồ Chí Minh” để cấp trên ngần ngại không dám phủ quyết dự án. Thực tế hầu như không có dự án nào mang tên Hồ Chí Minh bị bác bỏ dù ai cũng biết chúng vô bổ, không hiệu quả, lãnh phí và cực kỳ tốn kém. Không ai dám phản đối vì sợ bị quy là không có lập trường chính trị. Đảng và Nhà nước này đều không có chính danh; đều tồn tại được là nhờ núp bóng chính danh của vị "cha già dân tộc". Mong cuối tháng 10 này sẽ xuất hiện một vị có chức danh, quyền lực cao hơn cả "cha già dân tộc", xứng đáng được toàn dân tôn gọi là "ông già dân tộc". "Ông già dân tộc" này tự cho mình có chính danh hơn "cha già dân tộc",  có lý luận hơn "cha già dân tộc"... nên chắc sẽ chẳng ngại ngùng gì nếu muốn bác bỏ các dự án vô bổ nhưng mang tên "cha già dân tộc", ví dụ như dự án “Quảng trường Hồ Chí Minh” của đám lãnh đạo Sài Gòn. Mong lắm thay.
TP.HCM đề nghị xây nhà sàn và ao cá Bác Hồ ở quảng trường tại Thủ Thiêm
12/10/2018 Phong Vũ - Ngày 12/10 UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xây dựng cho ý kiến về quảng trường trung tâm tại khu đô thị Thủ Thiêm. Dự kiến quảng trường sẽ gồm các hạng mục: Quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố.

Một hình đồ họa thể hiện quảng trường trung 
tâm TP dự định xây dựng. Ảnh: Internet
Theo UBND TP, từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, thành phố Hồ Chí Minh chưa đầu tư xây dựng quảng trường phục vụ lợi ích xã hội mang tầm vóc lớn, xứng tầm là một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của cả nước để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Do đó thành phố đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích khu vực khoảng 27ha.

Mỹ Linh lấy tiền ở đâu để đi kiện hơn 90 triệu dân?

Đất rừng phòng hộ mà M.L còn đem xây nhà, làm biệt phủ thì lấy gì để M.L thể hiện con mắt thương cảm trước dân đen? Tôi tuyên bố tẩy chay M.L bằng những hành động cụ thể như sau:
- Không nghe nhạc M.L hát, không đến những sự kiện có M.L tham gia...
- Không sử dụng những mặt hàng M.L làm thương hiệu. Trong nhà tôi có mấy cái chén của Minh Long (được tặng) lát tôi đập bỏ.
- Không like page, stt nào liên quan đến M.L
- Không đến hoặc sử dụng dịch vụ ở những nơi M.L làm chủ hoặc cổ phần. Nghe đâu là Sài Gòn Smile Spa, nghi của M.L. Đã nghi thì cũng không tới luôn.
- Tìm hiểu tất tần tật những thứ vi phạm pháp luật của M.L và công bố!
Dân mạng kêu gọi tẩy chay Gốm sứ Minh Long vì Mỹ Linh là đại diện thương hiệu
13/10/2018, Không có lỗi gì thế mà Gốm sứ Minh Long bất ngờ rơi vào vòng xoáy tẩy chay của cộng đồng mạng chỉ vì... có đại diện thương hiệu là ca sĩ Mỹ Linh. Ngay khi ca sĩ Mỹ Linh tuyên bố sẽ xem xét kiện những người xác phạm cô trên mạng xã hội, cư dân mạng đã moi ra căn nhà của cô này trên đất rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, một tài khoản facebook có tên Nguyễn Thế Huynh đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay luôn những cái mà cô ca sĩ Mỹ Linh làm đại diện, đại sứ. Và gốm sứ Minh Long là một trường hợp được kể tên.

Gốm sứ Minh Long và Mỹ Linh.
Nói lại sơ lược những điều quý vị đã biết, HĐND TP.HCM bấm nút thông qua dự án nhà hát opera 1.500 tỷ. Dư luận phản ứng gay gắt. Phản ứng bởi lẽ Thủ Thiêm không phải là nơi thích hợp để đặt nhà hát giao hưởng này khi mà oan khiên đã và đang tồn tại hàng chục năm qua... Mỹ Linh - cô ca sĩ tai tiếng (tính đến hiện tại) lên tiếng ủng hộ nhà hát. Cư dân mạng quay sang ném đá cô ta. Cô ta hù kiện. Tôi có đặt ra câu hỏi là Mỹ Linh lấy tiền ở đâu để đi kiện hơn 90 triệu dân? Và Gốm sứ Minh Long chính là câu trả lời thuyết phục nhất.

Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi

Tôi còn nhớ cái không khí tưng bừng của một biển người cùng xuống đường ăn mừng U23 bóng đá VN chiến thắng U23 Qatar. Nếu cái đám đông hỗ trợ U23 đó, một hôm bỗng bá vai nhau hô lớn “chúng ta phải làm sạch môi trường” thì tự khắc sáng hôm sau đường phố sẽ sạch rác và khi cầm miếng ăn lên chúng ta sẽ không còn lo ngại bị nhiễm độc.
Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi
Nguyệt Quỳnh - Lễ Quốc Tang của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dù được tổ chức trọng thể tại cả ba nơi Sài Gòn, Hà Nội, Ninh Bình; và mặc dù nghĩa trang của ông rất lớn, nó chiếm một diện tích lên đến gần 30,000 m2, chúng ta vẫn thấy sự ra đi của ông rất mờ nhạt. Cái chết của một chủ tịch nước đương nhiệm mà lại không hề có chút gì ảnh hưởng đến 90 triệu dân của ông, sự ra đi đó không lay động chút gì trong lòng họ khiến tôi chạnh nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn vẫn kể cho con trai nghe ngày cháu còn bé. Chuyện “Con muỗi và con bò mộng”.
Image result for Con muỗi và con bò mộng
Trâu Việt húc nhau, cả hai cùng chết
Câu chuyện như sau xin kể hầu bạn đọc: Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”.

Nội tình đất nước: Vừa rối vừa thối !!!

Việt Nam càng ngày càng tụt hậu so với Lào và chẳng hơn gì Campuchia. Tại Lào, ước chừng từ 30% đến 40% gia đình nông thôn có xe bán tải hoặc xe gia đình để đi lại. Còn Việt Nam? Tỷ lệ là bao nhiêu? Các bạn đi để biết. Đừng đến Úc, Canada hay Mỹ làm gì, vì những nơi này bỏ quá xa Việt Nam. Hãy đến Cam và Lào để cảm nhận. Còn ở Việt Nam? Rõ ràng chúng ta đã bị lừa. Mà đâu phải chúng ta chỉ bị lừa bị lừa bởi con số thu nhập ảo? Chất lượng cuộc sống người dân Việt giờ đã thua quá xa Cam và Lào. Không những thế, họ còn tạo khó khăn lên mọi người dân bằng thuế má kinh khủng, đồng thời họ lại khoét sâu lên nỗi oan ức người dân. Bảng dưới đây là so sánh GDP đầu người của VN và Lào năm 2017 theo IMF và WB, tính theo USD. Đáng nói là GDP của Lào là của người Lào thực sự, còn của VN thì một phần quan trọng là của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; họ làm ra GDP ở VN rồi mang về nước họ.

Nội tình đất nước, rối!
Chính quyền VN tính GDP của Việt Nam chủ yếu dựa vào thu nhập của doanh nghiệp FDI như Samsung, Formosa vv.. Chỉ khi tính như thế mới có được 240 tỷ USD. Nhưng khổ nỗi, Samsung có thu nhập lớn và lợi nhuận lớn là thực chất thuộc về người Hàn Quốc không phải người Việt. Formosa cũng thế, doanh nghiệp tai tiếng này kiếm lời lớn và thu nhập lớn chủ yếu cho người Đài chứ nào cho người Việt?

Ảnh minh hoa.
Nền kinh tế mạnh, họ có nhiều tài sản ở nước ngoài để rút lợi nhận về cho họ. Như Apple, Ford, GM, Intel vv.. mang về cho nước Mỹ không biết bao nhiêu là tiền. Hay Toyota, Honda, Nissan, Sony vv… mang về cho Nhật không biết bao nhiêu là tiền. Còn những doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra hải ngoại có là bao? Gần như không có gì cả. Thậm chí, như Tập Đoàn Dầu Khí đầu tư qua Venezuela mất hàng tỷ đô vì rối loạn chính trị. Cho nên, nếu nói nền kinh tế Việt Nam có 4 chân thì FDI nắm hết 2 chân. Chân thứ 3 là doanh nghiệp tư nhân, chân này thì yếu. Chân nữa là của doanh nghiệp quốc doanh, chân này thì què. Nếu Bắc Hàn kết nối tình anh em với Hàn Quốc, Samsung rút khỏi Việt Nam đầu tư sang Bắc Hàn thì Việt Nam sẽ gặp khó.

Mỹ Linh phát điên vì ủng hộ xây nhà hát 1.500 tỷ

Hình như cô này đang phát điên vì định khởi kiện... chín mươi hai triệu dân Việt (không tính 4 triệu đảng viên). Gần như toàn dân phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với ca sỹ opera biến đất rừng phòng hộ thành lâu đài tỷ phú. Nhưng chắc không phải cô ả này điên vì ủng hộ xây nhà hát 1.500 tỷ mà vì tự cho rằng mình quá vĩ đại; lời của ả là thánh chỉ; những ai dám phản đối lại đều xứng đáng bỏ tù. Người đẹp thường bị dán nhãn "chân dài não ngắn", phải chăng chính là tình cảnh cô ả ca sĩ này hiện nay ?
Mỹ Linh lên tiếng khi bị 'ném đá' vì ủng hộ xây nhà hát 1.500 tỷ
Công khai ủng hộ xây dựng nhà hát Giao hưởng ở Thủ Thiêm, Mỹ Linh bị "ném đá" dữ dội từ cộng đồng mạng. Nữ ca sĩ cho biết cô đang suy nghĩ đến việc khởi kiện đối với những người có hành vi bôi nhọ và làm nhục người khác. Mỹ Linh cũng khẳng định: "Còn những người đã xuyên tạc và bịa đặt mà tôi không biết rõ lý do và động cơ của họ, tôi sẽ tham khảo ý kiến luật sư để xem xét khởi kiện hành động bôi nhọ cá nhân và làm nhục người khác hay không? Tôi đang suy nghĩ về việc này".
Những ngày qua, ca sĩ Mỹ Linh bất ngờ trở thành tâm điểm "ném đá" của cộng đồng mạng khi bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân về việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở TP HCM. Theo nữ ca sĩ, việc xây dựng nhà hát nghìn tỷ là điều cần thiết và nên làm để thế hệ trẻ sau này có điều kiện vui chơi giải trí, biết điều hay cái đẹp. Ngoài ra Mỹ Linh còn nhấn mạnh thêm rằng: "Nếu không có ai cho thế hệ trẻ biết cái hay, cái đẹp thì khi lớn lên, không biết đến niềm vui, không biết ước mơ, như vậy thì thật đáng buồn!".

Mỹ phải chọn giữa cân bằng ngoại thương và in tiền

Cố tình nói chưa hết ý
Mỹ phải chọn lựa giữa hai cái: một là thâm hụt và đồng tiền nước mình được sử dụng làm đồng tiền dự trữ cho thế giới; hai là giảm thâm hụt thì thế giới đâu có đủ đô-la Mỹ để tạo thanh khoản. Chọn một trong hai chứ không thể chọn cả hai. Mỹ luôn phải đi vay về để chi tiêu – họ làm điều đó một cách khoái trá vì chi phí in tờ bạc 100 đô-la màu xanh ít hơn rất nhiều so với mớ hàng hóa tờ 100 đô-la đó có thể đổi được.

Nhiều người khen bài “Surprising Truths About Trade Deficits” của GS Gregory Mankiw là hay, dễ đọc. Đúng là bài này phê phán quan điểm thương mại của Tổng thống Donald Trump, nhất là về thâm hụt thương mại một cách dễ hiểu, thậm chí học sinh trung học đọc cũng hiểu được cặn kẽ ý tác giả. Có lẽ tác giả chọn lối viết này để nhỡ Trump có đọc thì cũng hiểu một giáo sư kinh tế đại học Harvard muốn nói gì.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIÊU 1500 TỶ VND?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIÊU 1500 TỶ VND?
Nguyễn Huy Cường - Thể theo tinh thần bài viết “Để có 10 tỷ USD dễ hay khó ?" Của tôi đăng trên báo Tiền Phong, hôm nay tôi lại đặt một câu hỏi này hướng về đại biểu HĐND Tp Hồ Chí Minh. Tôi giả định Tp có 1500 tỷ dự là để xây nhà hát ở Thủ Thiêm mà dư luận đang ồn ã, nay không làm nữa vì nhiều lý do.
Thành phố sẽ làm gì với đống tiền phải chở bằng hai chuyến xe tải này?.
Với một tiền đề là:
-Đẹp lòng dân, gìn giữ chế độ.
-Giúp cho Tp HCM phát triển bền vững.
-Giải quyết một cách thiết thực những bức xúc có thật đang diễn ra hàng ngày.
-Đẹp mặt với quốc tế nếu họ để mắt.
-Sẽ trở thành một phong trào tốt cho các địa phương học tập.
Đó, phải đáp ứng từng đấy yêu cầu!.
Vậy tôi xin biếu không HĐND Tp HCM một giải pháp này:

Càng an ninh mạng dân càng bất an

Càng an ninh mạng dân càng bất an

Hoàng Xuân Phú - "Quốc hội đã sáng suốt thông qua với tỷ lệ 86,86%." Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội vào ngày 17/06/2018, về việc Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV biểu quyết thông qua Luật an ninh mạng. Để có thể đánh giá mức độ "sáng suốt" của Quốc hội, ta hãy cùng nhau xem xét một số điểm vi hiến của Luật an ninh mạng số 24/2018/QH14 (phần 1) và hệ quả của chúng (phần 2). 

1.  Nhận diện vi hiến

Quốc hội khóa XI đã ban hành Luật an ninh quốc gia số 32/2004/QH11 vào năm 2004. Quốc hội khóa XIII mới ban hành Luật an toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 và Bộ luật hình sự sửa đổi số 100/2015/QH13 vào năm 2015. Để rồi Quốc hội khóa XIV lại ban hành Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 vào năm 2017. Hiển nhiên, sau hai lần sửa đổi liên tục như vậy, quy định về các tội thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia và trật tự xã hội đã được cập nhật. Đặc biệt, Bộ luật hình sự hiện hành dành riêng một mục với mười điều (từ Điều 285 đến điều 294) để quy định về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông.

Luật an ninh mạng – Cán cân... cong lý

Luật an ninh mạng – Cán cân... cong lý

Hoàng Xuân Phú - Vâng, không phải công lý, mà quả là cong lý. Bởi ở xứ luật pháp đóng vai trò tượng trưng, nặng về chức năng trang trí, thì cán cân hay cong theo cái lý của đấng cầm cân. Đặc biệt, trong trường hợp của Luật an ninh mạng Việt Nam, thì chẳng phải đợi đến lúc kẻ cầm cân bẻ cán, mà nó đã bị cong từ khi chế tác. Để đẻ ra nó, đấng sinh thành đã vận dụng cả phép thần thông... lươn lẹo, nhằm thôi miên hơn mấy trăm vị được phép tham gia bấm nút, đồng thời ru ngủ cả bao triệu tâm hồn cả tin.

Để làm rõ một số nét của cái công nghệ thôi miên - ru ngủ đã được vận dụng, bài viết này trình bày mấy nội dung sau đây:
Phần I bàn về ba khái niệm an toàn mạng, “an ninh mạng và cybersecurity.
- Phần II bình luận về sự cần thiết ban hành Luật an ninh mạng.
- Phần III khảo sát mấy trường hợp được cho là Luật an ninh mạng điển hình.
- Phần IV phân tích cái được coi là Luật an minh mạng của Trung Quốc.
- Phần V tìm hiểu chân tướng của thông tin “138 quốc gia đã ban hành Luật an ninh mạng”.
- Phần VI là mấy lời nhắn nhủ.
Cuối cùng là phụ lục về mấy luật liên quan của Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc, Mỹ và Đức.

Xây ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’ 2000 tỷ tại Thủ Thiêm

Đang lộ dần các dự án siêu khủng, siêu cơ hội làm giàu cho các quan tham nhũng. Chúng nó ủ mưu sâu thật. Lê Thanh Hải và các thế hệ lãnh đạo trước của Sài Thành đang tiếc ngẩn tiếc ngơ vì không còn cơ hội kiếm chác.
Đề nghị xây ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’ 2000 tỷ tại Thủ Thiêm 
RFA 2018-10-12 Tiếp theo đề nghị xây nhà hát giao hưởng hàng ngàn tỷ đồng gây tranh cãi, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh ngày 12/10 vừa có đề nghi đặt tên Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’. Theo báo trong nước, ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’ dự kiến rộng 27 hecta, bao gồm các hạng mục như cột cờ tổ quốc, nhà trưng bày về chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá, công viên bờ sông, cầu đi bộ nối Thủ Thiêm với Quận 1. 

Tượng Hồ Chí Minh trước văn phòng UBND
 thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/5/2016 
Quảng trường trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được nói sẽ là quảng trường lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư cho dự án được công bố gần 2.000 tỷ đồng. Theo truyền thông trong nước, với sức chứa tối đa 430.000 người, đây sẽ là nơi diễn ra các sự kiện chính trị lớn và giao lưu văn hóa được nói nhằm ‘tạo hình ảnh một thành phố kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa truyền thống và hiện đại.’

TQ: Tăng trưởng 2019 sẽ thấp nhất mọi thời đại đã qua

Tăng trưởng kinh tế 2019 ca Trung Quc s thp nht trong mi thi đi đã qua 
Trần Đình Thu - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo về tăng trưởng kinh tế Trung quốc. Đây là cảnh báo đầu tiên của IMF kể từ ngày nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Thật ra IMF chỉ cảnh báo thấp nhất kể từ 1990, nhưng tôi cho rằng sở dĩ cơ quan này chỉ so sánh mức tăng trưởng từ 1990 có lẽ là vì trước giai đoạn này, Trung quốc chưa có kinh tế thị trường. Vì vậy tôi cho rằng thấp nhất từ 1990 đối với Trung quốc cũng là “thấp nhất mọi thời đại đã qua” của nước này. 

Hồi năm ngoái anh Tập rất vui vẻ khi gặp bác 
Trump nhưng bác Trump có vẻ "tư duy" nhỉ!
Theo tôi có lẽ lúc này nền kinh tế Trung quốc đang rơi vào bất ổn rất lớn, tuy nhiên do đặc điểm nước này thường không minh bạch thông tin, lại khống chế được cả truyền thông nhà nước lẫn mạng xã hội nên các tin tức khó rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên các thông tin về chứng khoán, về dòng dịch chuyển đầu tư… thì có thể thu thập từ nước ngoài.

Oan khuất Thủ Thiêm: “Bất nhân nào cũng vượt qua...”

Oan khuất Thủ Thiêm: Bản Sonata đầu tiên cho Nhà hát Giao hưởng 
Cánh Cò RFA 2018-10-10 - Hơn hai mươi năm qua, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đẩy người dân tại đây trở thành tha phương cầu thực. 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu đã dời đi để nhường chỗ cho siêu dự án này. Người dân nào sẽ vào cái nhà hát “Giao hưởng” ấy khi nó mọc lên từ hoang tàn của lòng nhân đạo và nỗi ám ảnh bị cướp bóc còn hằn sâu trong lòng người mua vé vào xem. Người Cộng sản xem ra rất phù hợp với hai câu thơ khuyến khích những hoạt động cách mạng trong xu thế hiện đại: “Bất nhân nào cũng vượt qua / Nhân dân nào cũng đánh thắng”

Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng
Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, vào hôm 28 tháng 10 năm 2016 

Lãnh đạo HCM cứ xây nhà hát bất chấp dân phản đối

Sáng ngày 9/10, nhiều người thuộc nhóm ‘dân oan mất đất’ ở Thủ Thiêm đã biểu tình bên ngoài trụ sở HĐND TPHCM để phản đối quyết định của các lãnh đạo thành phố. Họ kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy chỉ đạo các quan chức TPHCM hãy ngừng ngay việc xây dựng nhà hát này.
Lãnh đạo HCM quyết tâm xây nhà hát bất chấp dân phản đối 
VOA Tiếng Việt 11/10/2018 - Bất chấp sự chống đối của người dân, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vẫn muốn xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm, địa điểm của các cuộc tranh chấp đất đai kéo dài hàng thập kỷ. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hôm 11/10 tuyên bố “thành phố muốn xây nhà hát này cách đây 20 năm rồi” và rằng “kinh phí dành cho công trình này đã được chuẩn bị sẵn.”

Khu đất dự kiến dùng để xây Nhà hát 
giao 
hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm.
Bà Tâm nói “nếu bây giờ mình không làm, thì bao giờ mới làm? Tiền càng để lâu càng mất giá.”  Bà Tâm nhấn mạnh: “Nếu không đủ bản lĩnh thông qua thì mãi mãi sẽ không làm được cái gì.”

Hoan hô D. Trump đánh TQ: TQ sẽ đi về đâu ?

Với chiến thuật mới này. D. Trump đánh TQ cũng là đánh VN, buộc VN phải thay đổi chứ không thể cứ ngang ngược mãi như mấy chục năm nay. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua mà chưa thấy kinh tế thị trường đúng nghĩa ở VN, làm cho đất nước không thể phát triển, cả nước sống khốn khổ khốn nạn chỉ nhờ bán tài nguyên, đất đai, vay nợ nước ngoài, xin tiền kiều hối, xuất khẩu lao động làm thuê và làm thuê cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài.
Trung Quc s đi v đâu sau cuc chiến?
Trần Đình Thu - Để bao vây kinh tế, Mỹ sẽ triệt hết các con đường quan hệ kinh tế của Trung quốc với Mỹ và các nước khác. Trung quốc sẽ tự biến thành một “hành tinh Trung quốc” tách rời khỏi thế giới. Liệu họ có thể sống tốt với mô hình “hành tinh Trung quốc” này hay không? Một mình Trung quốc co cụm lại trong “hành tinh” của mình, dù dân số trên một tỷ người nhưng chẳng qua cũng như một bộ lạc khổng lồ mà thôi. Mạnh như nước Mỹ mà nếu co cụm lại kiểu “bộ lạc” tôi nghĩ nước Mỹ cũng sẽ chết già với nhau trong “hành tinh” cô đơn ấy của họ. Vì sự phát triển của thế giới phải là sự phát triển tổng lực của gần 200 nền kinh tế trên quả địa cầu này mới ổn. Đó là chưa nói đến việc, trước khi co cụm, kinh tế Trung quốc sẽ vô cùng tơi tả do chính quá trình chuyển đổi từ mở rộng sang co cụm này.
Ông Tập lúc còn đi lao động ở nông thôn (áo trắng đi đầu)
Một số bạn thắc mắc vì sao tôi không nói đến việc Trung quốc sẽ đối phó thế nào với cuộc chiến, rằng họ cũng có thực lực, cũng không phải quá mềm yếu để đầu hàng Mỹ nhanh chóng. Vì vậy status này nói đến chuyện đó. Trước hết nhắc lại mục đích của Mỹ trong cuộc chiến trước rồi mới nói đến vấn đề này sau. 

Hoan hô D. Trump dồn dập “đánh” TQ và cả... VN

Hoan hô Donald Trump. Ông quá tuyệt vời khi tìm được cách cấm các nước đàm phán tự do mậu dịch với những nước không có quy chế kinh tế thị trường. Trung Quốc sẽ chết; Việt Nam không chấp nhận kinh tế thị trường thì sẽ chết theo. Điều này buộc các chính quyền cộng sản phải thay đổi để tồn tại. Đất nước VN không thể cứ ỳ ra mãi được, không thể cứ không chịu phát triển trong một thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Dân Việt bức xúc với chính quyền VN lắm rồi.

Donald Trump dồn dập “đánh” Trung Quốc bằng đòn hiểm hóc: Bắc Kinh rơi thế khó
Phú Lộc 13/10/2018 - VietTimes -- Không chỉ áp thuế trên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, không chỉ điều động Hải quân và Không quân tuần tra và tập trận trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông bao quanh Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo số 1 và số 2 của Mỹ còn công khai lên tiếng tố cáo Trung Quốc gây hại cho nước Mỹ.

Thái độ cứng rắn của ông Trump nhằm vào Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với không khí thân mật trong chuyến thăm Bắc Kinh trước đó

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Nghe người Hà Nội chửi tục nhiều hơn ở nông thôn

'Ngồi trà đá, nghe người Hà Nội chửi tục nhiều hơn ở nông thôn'
11/10/2018  Theo nhà văn Uông Triều, Hà Nội đang quá tải bởi lượng người tập trung đông, điều đó khiến đô thị có lịch sử nghìn năm tuổi đang vùng vẫy trong sự xô bồ, nhếch nhác. Cuốn sách Hà Nội quán xá phố phường của nhà văn Uông Triều mới ra mắt, góp phần làm đầy thêm kho tư liệu, văn chương về Hà Nội. Trong buổi trò chuyện với Zing.vn, tác giả sách không chỉ nêu vẻ đẹp của ẩm thực, văn hóa nơi đây, mà còn thể hiện góc nhìn về Hà Nội như một thành phố đang chịu quá nhiều áp lực trong quy luật phát triển.

Sách Hà Nội quán xá phố phường.
Viết về món ăn rất mệt mỏi và tốn kém
- Điều gì khiến anh viết cuốn sách “Hà Nội quán xá phố phường”, trong khi đã có nhiều tiền bối viết những tác phẩm kinh điển về Hà Nội?

THẾ GIỚI MẠNG VÀ TÔI

THẾ GIỚI MẠNG VÀ TÔI
Tạp bút của Nguyễn Thị Hậu
Nhiều năm trước, khi tôi dè dặt bước vào thế giới mạng lạ lùng và đầy hấp dẫn, một lần lang thang trên mạng, tình cờ gặp blog của một cô bé nào đó trang trí hình chú mèo kitty trắng thắt nơ hồng xinh xắn. Lướt qua những gì cô bé chia sẻ tôi thấy quen quen, sao giống con gái mình đến thế! Nhưng càng đọc tôi càng “hết hồn”, có lúc phát cáu vì vừa đọc vừa phải đóan xem cô bé viết gì. Trời ơi, từ ngữ kiểu gì mà tòan là bùn wé, chán như con gián, buồn như con chuồn chuồn, hồn nhiên như bà điên, em hok hỉu … Tóm lại là nhiều chỗ “hiểu chết liền”! Tôi bèn nhận xét “dạy dỗ” vài câu.
Image result for Gia đình thời "lên mạng"
Ảnh minh họa
Vài hôm sau con gái tôi tròn mắt ngạc nhiên, sao mẹ vào được blog của con, con đã add mẹ đâu? Tôi cũng ngơ ngác mẹ không biết, tự nhiên thấy thì đọc. Mà con viết bằng ngôn ngữ ở đâu ra vậy?! Con gái cười hihi, mẹ ơi, bây giờ mọi người đều viết trên blog như thế, viết kiểu như mẹ “xưa rồi Diễm ơi” ai thèm xem? Mà sao blog của mẹ xấu thế, trông như “chuối cả buồng”. Ôi trời, tôi “chóang”!

80% người tái nghiện sau khi cai

80% người tái nghiện sau khi cai
09/10/2018 - Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam trả lời phỏng vấn từ Tinh Hoa Việt.

Có đến 80% người tái nghiện sau khi cai nên cai nghiện là một công việc khó khăn cần sự kiên nhẫn và hợp tác. Một trong những cách đã được chứng minh có hiệu quả là thay thế ma tuý bằng dược phẩm uống an toàn hơn (methadone). Sử dụng methadone làm giảm nhớ đến sử dụng ma tuý, giảm các triệu chứng cai khi ngưng sử dụng ma tuý. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có hiệu quả hơn nếu kết hợp với các liệu pháp tâm lý cung cấp cho người nghiện kỹ năng nhận thức và hành vi như các kỹ năng chống lại áp lực của xã hội, thư giãn và khống chế sang chấn, giao tiếp giữa người và người.
PV: Theo anh, các lý do nào dẫn đến việc trẻ vị thành niên tìm đến ma túy?
Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam: Người ta thấy rằng nghiện được hình thành theo con đường di truyền xã hội, những đứa trẻ có bố mẹ lạm dụng rượu có tỉ lệ sử dụng và nghiện ma tuý cao gấp 3 lần so với những trẻ khác. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trẻ lớn lên trong các gia đình có nhiều bạo lực cũng có tỉ lệ nghiên ma tuý cao gấp đôi những gia đình nuôi dạy con bằng kỷ luật tích cực.

Nhà hát nghìn tỷ hay môi trường nghệ thuật nghìn tỷ?

Nhà hát nghìn t hay môi trường ngh thut nghìn t?
FB Lê Quang - Việc có hay không có một nhà hát nghìn tỷ không hề quyết định môi trường thực hành Văn hóa, Nghệ thuật tại một thành phố. Môi trường thực hành Văn-Nghệ được định hướng và dẫn dắt bởi các cơ chế và chính sách. Văn hóa-Nghệ thuật luôn đòi hỏi một cơ chế mở, tự do và khuyến khích tất cả các thành phần của nó hoạt động hết khả năng. Giới chức Tp.HCM thì lại cho rằng chỉ cần xây Nhà hát nghìn tỷ là sẽ có nền Văn hóa-Nghệ thuật phát triển!? Suy nghĩ đó còn thua cả suy nghĩ của một đứa trẻ. Có xây vài ba cái Nhà hát nghìn tỷ mà vẫn còn tồn tại Sở Văn Hóa TP với chất lượng con người như hiện nay thì xây xong cũng chỉ để tổ chức dăm ba tiệc cưới, chục cái Đại hội Công nhân Viên chức là cùng. 
Image result for nhà hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm
Cận cảnh khu đất kim cương xây nhà hát nghìn tỷ
Bài viết này cố gắng bao quát hai khía cạnh hẹp của mối quan hệ đặc biệt giữa các Nhà hát và Thành phố, trong thời gian gần đây đã thu hút được sự chú ý của dư luận đối với dự án xây nhà hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm.

Làm đơn xin “xã hội đen” cho đi dạy học

Nhìn thực tế báo chí đưa tin hàng ngày toàn cảnh tội phạm và so sánh với lời cụ Chúa Tổng nay sắp thành Vua. Cụ nói: "Có lẽ nhìn lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định, thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới. Con em được học hành đến nơi đến chốn, đời sống của bà con có nghĩa có tình. Đó không chỉ là sự thay đổi của Tiên Du, Bắc Ninh mà nhìn rộng ra là sự thay đổi của cả nước" "Mặc dù bây giờ ra đường lắm chuyện khó chịu, nghe báo chí nói rất nhiều chuyện tiêu cực hàng ngày, rất là bực mình. Tệ nạn tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả nhưng nhìn tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không? Triển vọng phát triển còn tốt lắm, sắp tới thực hiện một loạt hiệp định kinh tế tự do thế hệ mới nữa thì chúng ta còn có điều kiện phát triển đi lên nữa". Xem ở đây: 'Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?' Đúng là đời mình chưa bao giờ thấy đất nước mình, quê hương mình... tệ hại như thế này.
Làm đơn xin “xã hội đen” cho đi dạy học 
Lao Động 11/10/2018 - Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hiếu (giáo viên một trường tiểu học ở quận Bình Tân - TPHCM) run rẩy cho biết, lá đơn đề “Kính gửi mấy anh xã hội đen” đã viết xong, mà chưa dám gửi vì sợ. Bởi chị dâu nợ tiền nhưng giang hồ lại đến gia đình cô giáo ném mắm tôm, sơn, đổ keo dán sắt, khóa trái cửa nhốt mẹ già khiến gia đình hoảng loạn… 

Nhà gia đình cô giáo Hiếu bị "xã hội đen" sơn đỏ. 
Khủng bố cả mẹ già bị bệnh tim
Cô giáo Hiếu cho biết, có chị dâu là bà Trần Kim Phượng, ở cùng gia đình chồng tại ấp Chiến Lược thuộc KP 13 P. Bình Trị Đông Q. Bình Tân, TPHCM. Gia đình đang yên ổn, bỗng từ ngày 2.7.2018 có một nhóm người hung hãn kéo đến nhà… đòi nợ. Liên tục 10 ngày sau, nhóm người trên kéo tới đe dọa, ném mắm tôm khủng bố gia đình. Tới ngày 12.7.2018 thì nhóm người trên kéo tới đổ luôn keo dán sắt vào ổ khóa, phun sơn đỏ lên nhà nội dung “nhà tranh chấp không mua bán”, khiến cả gia đình hoảng loạn.

NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT: BỔ DƯỠNG VÀ NGUY CƠ ?

Hai điều lưu ý khi ăn nội tạng: (1) một là hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt chất béo khá cao nên cần hạn chế với các người có bệnh liên quan như gút, béo phì, suy thận.., và (2) hai là chỉ ăn nội tạng “sạch” để tránh bị nhiễm trùng và đặc biệt là nhiễm độc chất.
NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT: BỔ DƯỠNG VÀ NGUY CƠ ? 
TS.BS TRẦN BÁ THOẠI Uỷ viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM
Dân trí - Gần đây, có hai thông tin về món ăn nội tạng khiến dư luận xã hội ưu lo, thắc mắc: Hiệp hội Chăn nuôi heo Hoa Kỳ đến tìm hiểu để xuất khẩu thịt và nội tạng sang nước ta, và Tổ chức Chăn nuôi thế giới nhận định, khi thị trường Trung Quốc, nơi nhập khẩu hơn một phần ba lượng nội tạng động vật thế giới, bị khó vì chiến tranh thương mại thì nội tạng sẽ chuyển vào các thị trường khác, trong đó có Việt Nam, và có lo ngại: Việt Nam thành bãi đáp nội tạng ngoại ! Vậy nội tạng là thức ăn hay phế phẩm ? bổ dưỡng hay nguy hại?
Tổng quan về món ăn nội tạng
* Định danh
Nội tạng, cơ quan bên trong, của cơ thể động vật bao gồm: (1) các tạng nằm trong lồng ngực như tim, phổi, (2) các tạng thuộc hệ tiêu hóa, tiết niệu, nằm trong khoang bụng như lưỡi, dạ dày, lá lách, tụy tạng, gan, thận, lòng ruột, nội trường, phèo.., (3) nằm trong hộp sọ như não, tủy, và (4) nằm trong hệ tuần hoàn như máu, huyết đông.

Giới nghệ sĩ ủng hộ xây nhà hát 1.500 tỷ ở SG

Giới nghệ sĩ lên tiếng về dự án xây nhà hát 1.500 tỷ gây tranh cãi
11/10/2018  – Xung quanh dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm gây tranh cãi những ngày qua, nhiều nghệ sĩ và người giữ công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật đã chính thức lên tiếng. Mới đây, trong kỳ họp khóa IX, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Theo đó, đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2018-2022. Sau khi HĐND TP.HCM thông qua dự án, nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận đã nổ ra trong suốt ba ngày vừa qua. VietNamNet đã liên hệ một số nghệ sĩ và người giữ công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật để xin ý kiến về vụ việc.

Theo ông Thạch, với nhu cầu về đời sống tinh thần của 
người dân TP thì việc xây dựng nhà hát là rất bức thiết.

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

VÔ THƯỜNG

VÔ THƯỜNG
Điều mà làm cho tôi hạnh phúc nhất không có gì khác hơn sau khi bạn đọc những dòng chữ này, thì sự thương yêu, tha thứ, bao dung trong bạn được biểu hiện. Và bạn đến nói với ba bạn, mẹ bạn, những người thương của bạn rằng bạn yêu họ lắm. Rằng ba mẹ vẫn còn sống bên bạn là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời bạn. Rằng bạn sẽ không cần gì hơn những điều như vậy. Rồi nụ cười hạnh phúc sẽ nở trên môi của bạn và khi đó bạn cũng biết rằng nụ cười hạnh phúc ấy cũng đang nở trên môi của tôi.
" Trong thú vui đã mở đường cho đau khổ ...
Trong hội ngộ, đã nẩy mầm chia ly " ...
Bạn có từng nghĩ rằng một ngày nào đó những người thương của bạn sẽ không còn sống bên bạn nữa không. Chúng ta không một ai có thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thậm chí chúng ta cũng không thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào một giờ sắp tới đối với những người thân của chúng ta, hay thậm chí đối với bản thân mình.

Người mẫu trong tranh khỏa thân ‘Cội nguồn nhân gian’

Danh tính người mẫu trong tranh khỏa thân ‘Cội nguồn nhân gian’
Một trong những bí ẩn lớn nhất của hội họa thế giới đã được hé lộ, đó là danh tính của người mẫu trong bức tranh khỏa thân nổi tiếng “Cội nguồn nhân gian” vẽ vào năm 1866. Cội nguồn nhân gian (tiếng Pháp: L'Origine du monde, tiếng Anh: The Origin of the World) là tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng của họa sĩ người Pháp, Gustave Courbet vẽ năm 1866. Bức tranh phác họa cận cảnh vùng bụng và cơ quan sinh dục của một người phụ nữ khỏa thân đang nằm dang chân trên giường. Các bộ phận khác của cơ thể như đầu, cánh tay, ống chân đều nằm ngoài khung hình với hàm ý nhấn mạnh tính gợi dục của tác phẩm. Tranh hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Orsay, thủ đô Paris, Pháp.

Bức tranh 'Cội nguồn nhân gian' của 
Gustave Courbet - Ảnh: REUTERS

Nhược Điểm của Trung Quốc

Nhược Điểm của Trung Quốc
Nguyễn Xuân Nghĩa 2018-10-10 - Nếu đi từ xa tới gần, ta thấy ra ba vấn đề. Thứ nhất là dị biệt về lợi tức và nhận thức giữa các địa phương; thứ hai là tìm một chiến lược phát triển bền vững, hơn là chỉ cậy vào hệ thống quốc doanh và nghề ăn cắp. Thứ ba, gần hơn cả, là giải quyết những bài toán ngay trước mắt. Trung Quốc không thể nào tìm lại đà tăng trưởng 10% như trong 30 năm đầu của thời cải cách sau Đặng Tiểu Bình và hết còn lợi thế nhân công nhiều và rẻ, cứ đầu tư dư thừa và xuất khẩu dưới giá thị trường. Ngày nay, xứ này cần tìm ra lực đẩy khác là sức tiêu thụ nội địa.

Số liệu thị trường chứng khoáng ở Hàng Châu, 
Chiết Giang, Trung Quốc hôm 19 tháng 6 AFP
Trong trận thương chiến đang bùng nổ với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại có những nhược điểm nội tại khiến lãnh đạo Bắc Kinh phải nhìn xa hơn biện pháp trả đũa. Những nhược điểm ấy là gì, Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây...

Phản ứng của người dân về tăng giá xăng dầu

Phản ứng của người dân quanh việc tăng giá xăng dầu
2018-10-10 - Càng về sau, chỉ số tăng giá xăng dầu càng đáng sợ. Nhưng đáng sợ nhất vẫn là chuyện người tiêu dùng không thể biết hay không thể để ý được giá xăng đang tăng và mức độ gánh chịu của họ. Bởi vì nếu như có đủ thời gian, cơ hội cũng như tri kiến để tìm hiểu về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa… thì người ta không còn đủ thời gian để kiếm sống. Và cứ thế, giá xăng cứ tăng nhảy nhót trên túi tiền người lao động Việt Nam!

Người lao động có thu nhập thấp ngày càng 
bấp 
bênh khi giá xăng tăng liên tục  RFA
Liên bộ Tài chính - Công Thương Việt Nam cuối tuần qua vừa ra thông báo đồng loạt tăng giá tất cả mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng sinh học E5 tăng 675 đồng/lít, lên mức 20.906 đồng/lít; xăng A95 tăng 577 đồng/lít, lên mức 22.347 đồng/lít. Các loại dầu cũng tăng 403-752 đồng/lít, kg tùy loại. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay và cũng là lần thứ ba liên tiếp trong hơn một tháng qua giá xăng dầu tăng mạnh.

'Không có sức ép quốc tế, tôi ko đi dự EVFTA được'

'Không có sức ép quốc tế, tôi không đi dự EVFTA được'
TSKH Nguyễn Quang A: Tôi thấy không có cam kết nhượng bộ nào được đưa ra trong cuộc điều trần; từ nay đến ngày ký, mà có lẽ là 17/10, thì bên ngoài khó có thể biết có gì không trong quá trình từ nay đến đó; Tôi không nghe ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh cả. "Tôi không biết có thỏa thuận gì giữa EU và Việt Nam về việc dự của tôi, nhưng tôi biết về sự can thiệp rất mãnh liệt của Brussels và phái đoàn EU tại Hà Nội cũng như của Sứ Quán Đức; không có sức ép rất mạnh của họ chắc tôi không dự được."
Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A tại phiên
 điều trần hôm 10/10/2018 tại Brussels
Mặc dù số đông trong khối doanh nghiệp ủng hộ phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), nhiều ủy ban của EU nêu lo ngại trong đó có vấn đề về nhân quyền, môi trường, phát triển bền vững, một nhà hoạt động cho xã hội dân sự Việt Nam được mời tham dự chính thức phiên điều trần ở Brussels, Bỉ, hôm thứ Tư nói với BBC.

Luật ANM ảnh hưởng tới mỗi cá nhân như thế nào?

Luật An Ninh mạng ảnh hưởng tới mỗi cá nhân như thế nào?
Nguyễn Đức Minh 10-10-2018 - 5 trang giấy này có tác động rất lớn. Tóm tắt cho ai không quen đọc luật. 

Vấn đề 1:
Toàn bộ các thông tin sau phải được lưu trữ tại Việt Nam và phải được cung cấp khi có yêu cầu của Cục trưởng Cục ANM:

– Thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khoẻ, hồ sơ y tế, hồ sơ tài chính, sở thích, sở trường, quan điểm chính trị, nguồn gốc dân tộc, chủng tộc, niềm tin triết lý, vị trí trong xã hội, sinh trắc học.

Ngày LSVN 10/10: Nụ hôn luật sư Nguyễn Mạnh Tường

Nhân ngày Luật sư Việt Nam 10/10: Nụ hôn luật sư Nguyễn Mạnh Tường
Tiến sĩ Luật khoa Đào Quang Huy, học trò Giáo sư - Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Mạnh Tường ở trường Bưởi kể lại một về một phiên tòa diễn ra ở làng Xuân Thọ, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình, vào thời kỳ 1947-1949. Vụ án như sau: Một thanh niên nông dân đi làm đồng về, thấy anh Đại đội trưởng đóng tại nhà, đang ôm ấp vợ mình. Sẵn cái cuốc trên tay, anh ta phang một cái, Đại đội trưởng chết ngay. 

Phiên tòa mở ra với ý định xử thật nghiêm tội giết người và làm mờ nhạt các tình tiết khác để giữ uy tín cho bộ đội. Chủ tọa là Luật sư Lê Văn Chất. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường được chỉ định bào chữa. Ông chỉ có ít phút gặp thân chủ của mình.

Quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày...

CƯỚP
thơ Nguyễn Duy 
Con ơi mẹ dặn câu này
Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan - (ca dao xưa)
Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
có con dấu đóng đỏ tươi
có còng có súng dùi cui nhà tù

cướp xưa lén lút tù mù
cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
con trời bay lả bay la
cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

Vinfast – Tự hào hay hoang tưởng?

Chuyện Vinfast có thể sản xuất năm đầu tiên, khởi sự vào mùa thu 2019 với sản lượng trong năm là 250.000 chiếc ô tô Made in Vietnam để cạnh tranh với các nhãn hiệu ô tô khác, là một sự hoang tưởng, còn nếu không thì rõ ràng Vượng đang có kế hoạch chiếm hữu đất đai với mục đích xây dựng cái gì khác, chỉ có Vượng mới biết, bởi sau khi Vinfast thất bại, thua lỗ, Vượng chuyển qua kinh doanh cái gì. Nếu thật sự yêu nước, thương dân và là người có kiến thức, hiểu biết, Phạm Nhật Vượng sẽ tìm cách sản xuất một chiếc ô tô có giá thành, lượng tiêu thụ xăng phù hợp với túi tiền của đa số người dân để bán trong nước, sau đó mới nâng dần chất lượng, tiêu chuẩn để thỏa mãn yêu cầu của người tiêu thụ. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra bởi Vượng chỉ là tài phiệt, một mafia đỏ cấu kết với giới cai trị là chế độ cộng sản, làm giàu trong sự hỗn loạn của một đất nước bất ổn về chính trị, xã hội, không có luật pháp rõ ràng, không thượng tôn pháp luật...
Vinfast – Tự hào hay hoang tưởng?
Hai tuần qua, bên cạnh 2 đảng tang mà đảng CSVN gọi là “quốc tang”, bắt người dân phải nhỏ những giọt nước mắt cá sấu, sụt sùi theo họ, có một tin vui được cư dân mạng bàn tán rôm rả, đó là tin Việt Nam lần đầu tiên sản xuất xe hơi hiệu Vinfast, ra mắt tại hội chợ triễn lãm Paris Motor Show ngày 02.10.2018, và sẽ bán ra thị trường vào tháng 9/2019.

Hình minh họa
Nhiều người Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, rất tự hào về điều này. Không tự hào sao được, khi mà chỉ mới cách đây vài năm, cả nước với hơn 24.000 tiến sĩ, chưa kể số giáo sư, phó giáo sư do đảng và nhà nước đào tạo, vẫn chưa sản xuất được con ốc vít đủ tiêu chuẩn sử dụng trong công nghiệp. Đúng là một bước nhẩy vọt thần kỳ.

EVFTA tạo thuận lợi để đòi hỏi cải thiện nhân quyền

UB Nghị viện EU điều trần về nhân quyền VN gắn với EVFTA
10/10/2018 - Tiến sĩ Quang A nhấn mạnh rằng trong vài năm gần đây, tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã “xấu đi”. Theo ông, EVFTA với đòi hỏi Việt Nam phải phê chuẩn nốt 3 công ước cốt lõi của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) sẽ giúp cải thiện nhân quyền. “Nếu EVFTA được thông qua, EU sẽ có thêm đòn bảy để gây sức ép với Việt Nam trong các cuộc đàm phán tương lai … Ngoài ra, EVFTA sẽ giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào nước láng giềng lớn hơn [Trung Quốc]”, ông Quang A phát biểu. Chính kiến của tôi là phải ký, phải thông qua thì lúc đó mới có một cơ chế để mà tiến hành những cái đòi hỏi về cải thiện nhân quyền. Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Toàn cảnh phòng họp Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ
Đại diện chính thức của Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Công thương, phát biểu rằng chính phủ nước ông đã trình quốc hội sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, kể cả các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế, dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 11/2019.

Mỹ Linh bị ‘ném đá’ vì bảo vệ dự án nhà hát Thủ Thiêm

Những người như Mỹ Linh chắc không phải trải qua thời khó khăn đói rét nên không hiểu khi người ta đói rét thì người ta nghĩ gì ? Mình thì đã sống qua nên mình biết khi đó chỉ muốn đi cướp, ít nhất là tìm mọi cách ăn cắp cái ăn để bụng khỏi sôi sùng sục, để người không còn lảo đảo như say rượu, để đầu không còn ba chữ thường trực và duy nhất: Ăn, Ăn và Ăn. Sức lực, thần hồn đâu nữa mà nghĩ đến giao hưởng. Hồi mới đi làm, ngồi trong phòng họp nghe mấy bác lãnh đạo Trung ương nói "tôi vừa đi khảo sát địa phương này, địa phương kia, thấy dân khổ lắm, rất thương...", mình rất cảm động, tin yêu các bác. Nhưng rồi rất nhanh mình hiểu ra các bác nói theo bài, thuận mồm mà nói chứ trong đầu không hề nghĩ đến dân, không hề có khái niệm dân đói, dân khát, dân rét... là gì. Có thể hồi kháng chiến các bác cũng phải trải qua khó khăn đói rét, nhưng chỉ sau 2-3 chục năm sống trong thiên đường cộng sản chủ nghĩa của riêng các bác, muốn gì được nấy, các bác đã quên sạch thời gian khó, đã quên mất khi đói người dân nhìn các bác với ánh mắt căm thù như thế nào.
Related image
Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘ném đá’ vì bảo vệ dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm
10/10/2018 Khánh An-VOA - Bà Bích Phượng, một cư dân Hà Nội, nói với VOA rằng bài viết cho thấy quan điểm “nghệ thuật vị nhân sinh” của ca sĩ hàng đầu này quá kém. Bà nói: “Cô ta cho rằng bất cứ ai, dù nghèo, cũng có quyền được hưởng những cái tinh túy của nghệ thuật. Nhưng cô không hiểu rằng khi bụng đói, rét, không có nhà ở thì còn tâm trạng đâu để thưởng thức nghệ thuật”. Bà Phượng nói thêm rằng nghệ thuật của những người nghèo có chăng chỉ là nghệ thuật dân gian, nghệ thuật đường phố, “chứ không phải thứ nghệ thuật cao siêu mà bản thân những người trí thức ở thành phố cũng chưa chắc cảm nhận được”“Tôi tin chắc rằng ngay cả các quan chức của chính quyền này cũng không đủ trình độ để thưởng thức nhạc giao hưởng”.
Ca sĩ Mỹ Linh.
Ngôi sao nhạc pop hàng đầu Việt Nam, ca sĩ Mỹ Linh, đang bị dư luận mạng xã hội công kích dữ dội vì chia sẻ quan điểm bảo vệ dự án xây dựng nhà hát giao hưởng trị giá hơn 1.500 tỷ đồng (khoảng 65 triệu đôla) ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong lúc một số người đề nghị mời “diva” này về “ăn ở với dân oan một thời gian cho sáng mắt”, thì các nạn nhân mất đất ở khu vực Thủ Thiêm nói với VOA rằng họ muốn gặp trực tiếp ca sĩ Mỹ Linh để hỏi rõ lý do vì sao cô ủng hộ cho việc xây dựng nhà hát “trên xác người” này.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại mưa đầu mùa'

Đọc trả lời của các quan cộng sản ("chưa thấy có nguyên nhân chủ quan"), dân chúng không chửi thì mới lạ. Cả hệ thống chúng nó bao che nhau nên từ người dân không làm gì được.
Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại cơn mưa đầu mùa'
10/10/2018  - Cơn mưa đầu tháng 10 được chủ đầu tư nhận định là thủ phạm chính khiến mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mọc chi chít ổ gà. 
Đại diện chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xác nhận đoạn đường Tam Kỳ - Đà Nẵng có nhiều điểm bị bong tróc, xuất hiện ổ gà như VietNamNet phản ánh. Nhà thầu thi công đang cho khắc phục bằng cách vá mặt đường, hỏng chỗ nào vá chỗ đó. Ông Thành chỉ ra 3 nguyên nhân khách quan, nhiều khả năng là thủ phạm khiến mặt đường cao tốc mọc đầy ổ gà. Đó là tải trọng xe, dầu diezel chảy tràn và nhất là nước mưa đọng trên đường.

Ông Nguyễn Tiến Thành (phải) trao đổi với phóng viên
Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Nguyễn Tiến Thành khẳng định: Sự cố như báo phản ánh chỉ là cục bộ, chưa xảy ra ở mức độ đại trà nên chưa thể kết luận do chất lượng công trình. Qua kiểm tra, đoạn cao tốc hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng được ghi nhận có nhiều vị trí bị bong tróc, mỗi điểm xuất hiện 5 - 10 ổ gà lớn nhỏ. Cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi.

Hà Nội dừng dự án nhà hát nghìn tỷ HOA SEN

Mình rất ghét Phật giáo Việt Nam. Toàn sư sãi được đào tạo dưới mái trường Đảng Công An hoặc bọn tội phạm, tham nhũng, tàn ác lui về ở ẩn. Phần lớn người đi chùa đều đã gây quá nhiều tội lỗi trong quá khứ nên về già đành phải đi chùa cầu xin. Đại tướng Chủ tịch nước chắc cũng như thế. Bọn chúng chỉ biết móc túi dân, tham lam vô độ. Trước đây người ta nói làm giàu không gì nhanh bằng buôn ma túy, có giai đoạn lại có câu làm giàu không gì nhanh bằng buôn cây cảnh, và vài câu nữa. Nhưng thời đại ma túy, cây cảnh qua lâu rồi. Hơn chục năm nay, phổ biến là câu làm giàu không gì nhanh bằng xây chùa và kinh doanh phật. Đại gia khắp nơi đổ tiền vào xây chùa. Nhưng tiền đại gia đổ vào chùa chưa chắc đã nhiều bằng các quan xin dự án tiền nhà nước để xây dựng chùa cho quê hương hay đặt ở chỗ khác cho bản thân mình. Chùa là một trong những nơi thực hiện chính sách ngu dân tốt nhất. Ghét chùa nên mình đã rút ra kết luận: Ở đâu chùa càng phát triển, ở đó kinh tế, văn hóa, xã hội càng khốn khổ. Từ ghét chùa, mình sinh ra ghét hoa sen; nhìn hoa sen chỉ thấy một cục đất vô tri vô giác, một nắm đấm như chuẩn bị đấm vào mặt người cầu khấn... Vừa rồi mẹ mình mất, tuần nào cả nhà cũng lên chùa Liên Phái, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cầu kinh cho mẹ; mình không muốn đi, nhưng chiều lòng mọi người trong gia đình nên cũng tham dự. Thật là một ngôi chùa khốn nạn. Vợ mình nhận xét bọn sư ở đây không có tâm, không có văn hóa.
Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ 'chết yểu' ở Hà Nội
11/10/2018 - TP Hà Nội từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các nhà hát này đều chưa được triển khai. Vào tháng 5 vừa qua, trong thông báo sau khi nghe báo cáo của Sở KH-ĐT và ý kiến của các đại biểu dự họp, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã thống nhất dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen. Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền giải thích, nhà đầu tư không có nhu cầu đầu tư nữa.

Phối cảnh nhà hát Hoa Sen
Trước đó, năm 2017, TP Hà Nội dự kiến xây dựng nhà hát Hoa Sen tại khu công viên hồ điều hoà CV1 - khu đô thị mới Cầu Giấy (được khởi công đầu năm 2017, có tổng diện tích gần 32ha). Theo Sở QH&KT, nhà hát này được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa và được cho là nhà hát lớn nhất Thủ đô. Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, có quy mô 6 tầng, cao 54m, được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước.

Báo cáo Quốc hội sân bay 16 tỷ USD: Phí tiền

Để đám quan chức cộng sản đầu tư thì chỉ phí tiền dân; do đó tốt nhất là đừng để Chính phủ đầu tư gì hoặc giảm vốn đầu tư nhà nước càng thấp càng tốt. Mình đã nói câu này với một bác Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2000 khi bàn về xây dựng kế hoạch đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và tín dụng nhà nước. Tuy nhiên, bác trả lời rất chính xác ý Đảng: "Việc nào ra việc đấy, chống tham nhũng quan liêu thì cứ chống, còn đầu tư nhà nước vẫn phải đầu tư, và để phục hồi tăng trưởng (sau khi bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á năm 1997-1998), phải tăng mạnh đầu tư nhà nước hơn nữa". Kết quả là tỷ lệ đầu tư nhà nước giai đoạn đầu thập kỷ 2000 cao chưa từng thấy trong lịch sử đất nước, lên tới 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Và hệ số ICOR cũng phá mọi kỷ lục, tức là hiệu quả vốn đầu tư nhà nước tụt xuống đáy của mọi đáy. Đọc bài này mình nhớ tới cảm giác thất vọng khi Đảng, Nhà nước và người dân lúc nào cũng mơ đến HOA SEN, mơ đến hình thức mà không cần biết đến hiệu quả, công năng mới là vấn đề then chốt. Sen làm gì để tốn tiền dân, để sử dụng sân bay rất bất tiện, để nguy hiểm tới các chuyến bay.Báo cáo Quốc hội xây dựng sân bay 16 tỷ USD rộng 5.000 ha nhất Việt Nam
11/10/2018 Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về tiến độ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư 16 tỷ USD, tương đương hơn 336 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư là hơn 5,4 tỷ USD.

Cảng hàng không Long Thành có thiết kế hình hoa sen.
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Thứ Tư, 10 tháng 10, 2018

(141) Sai lầm của Chung con: Nuông chiều Vinaenco

Vinaenco: ‘Tai tiếng’ từ New Horizon Lĩnh Nam đến N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn
09/10/2018 - Từ New Horizon Lĩnh Nam đến dự án N03-T3,T4 tại Khu Ngoại Giao Đoàn Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) để lại hình ảnh xấu xí trong mắt người mua nhà. UBND phường Xuân Tảo cho rằng CĐT chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC khi bàn giao nhà chưa hoàn thiện dẫn đến bị cơ quan PCCC xử phạt số tiền tổng cộng 158,5 triệu đồng.
Cư dân N03-T3,T4 căng băng rôn "tố" CĐT Vinaenco lừa đảo.
Những hình ảnh thường thấy tại các dự án của Vinaenco.