Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

CHIẾC LÁ SẠCH

CHIẾC LÁ SẠCH
Lá sạch bồng bềnh nỗi nước trong
Những lời vu khống có như không
Ví như nước đổ lá liền động
Nhờ tiếng thị phi nhập Thánh dòng.
Có một thanh niên từ ngàn dặm xa xôi tìm đến đại sư Thích Tế chùa Nhiên Đăng, thưa rằng :
- Con là một thư sinh luôn biết Tam cương-Ngũ thường... từ xưa đến nay không bao giờ biết nói những lời vu khống bịa đặt, không gây ra chuyện thị phi, nhưng không hiểu vì sao luôn có người dùng lời ác độc chưởi bới con, dùng lời bịa đặt dơ bẩn hủy nhục con. Đến hôm nay, con thật sự không chịu nổi nữa, nên con muốn vào chùa cạo tóc làm tăng để xa lánh chốn bụi hồng, xin Đại sư hãy thâu nhận đệ tử! 

Thực hiện chỉ đạo của..., Chủ tịch nước TĐQ từ trần...

Thực hiện chỉ đạo của..., Chủ tịch nước TĐQ từ trần vào lúc...
Dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, trên mạng lưu truyền có 3 công văn thể hiện sự dốt nát của đám cán bộ công chức thời nay. Nhục nhất là những công văn đó đều xuất phát từ những nơi thân thiết với cố Chủ tịch nước, gồm 2 công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình (quê hương Chủ tịch nước) và 1 công văn của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nơi em ruột Chủ tịch nước là bí thư tỉnh ủy. ). Ngoài ra còn phải kể đến 2 bài văn ngô nghê câu chữ lủng củng tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch nước của bà Quyền Chủ tịch nước, một bài đăng trên trang nhà cơ quan Chủ tịch nước và một bài đăng trên sổ tang của Chủ tịch nước. 
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình nơi quản lý giáo dục lẽ ra phải có trình độ soạn thảo văn bản tốt nhất trong tất cả các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, nhưng lại cần đến 3 công văn trong vòng 1 ngày về vấn đề quốc tang do phải liên tiếp sửa đi sửa lại văn phong, câu chữ. Sai đến mức "Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ tỉnh ủy Ninh Bình, đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào lúc...", nhưng Giám đốc Sở vẫn thản nhiên vung tay ký và cho ban hành thì kể cũng lạ. Lạ nữa nữa cấp trên của ông cũng coi dốt và vô trách nhiệm như thế là bình thường đối với 1 giám đốc sở giáo dục ở tỉnh.

Bộ tranh mô tả chính xác cuộc sống hiện đại

Bộ tranh mô tả chính xác cuộc sống hiện đại
Bộ tranh đúng đến giật mình về cuộc sống hiện đại, ai xem xong cũng thấy mình trong đó. Một họa sĩ minh họa người Thuỵ Sĩ tên Stephan Schmitz đã dành nhiều thời gian để quan sát và thể hiện lại cuộc sống thật sự của chúng ta đằng sau những khoảnh khắc lung linh trên MXH bằng chính nét vẽ của mình.
Khi mối quan hệ gặp vấn đề, chỉ có một người 
muốn
 hàn gắn. Người còn lại thờ ơ đứng nhìn.
Cuộc sống của người trẻ hiện đại có rất nhiều những ưu điểm. Chúng ta được tiếp xúc với công nghệ nhiều hơn, có cơ hội quan sát thế giới từ sớm hơn và luôn được cập nhật những thứ mới mẻ, hay ho nhất. Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là những mặt trái, những góc khuất hoặc thậm chí là những nỗi sợ không biết tỏ cùng ai.
Góc nhìn tinh tế, cách thể hiện mới lạ cùng sự chân thật đến giật mình đã khiến bộ tranh này nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng thế giới. Xem xong những khoảnh khắc này, ai cũng phải công nhận rằng từng thấy mình đâu đó trong những “bi kịch thời đại” như thế này.

Thơ trên mạng: Mả to mả rộng làm chi?

Mấy câu thơ chép trên mạng:
Mả to mả rộng làm chi?
Mả to mả rộng làm chi?
Càng to, càng rộng, càng ghi đức tồi!
Ngán thay cho những thói đời,
Tham lam đến lúc chết rồi vẫn tham!
Related image
Mộ của tổng thống Pháp Francois Mitterrand
***
Cái thời phong kiến ngày xưa. 
Mấy chục năm có một vua băng hà. 
Bây giờ thời mới, thành ra 
Năm năm bốn vị đều là quốc tang.
***
Mộ liệt sĩ bé cỏn con. 
Nhiều anh thân xác vẫn còn nơi nao. 
Mấy ông bà lớn nghĩ sao 
Khi chôn cứ phải lăng cao mả dài?

Thư ngỏ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

THƯ NGỎ GỬI ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI KHÓA XIV
Vũ Hữu Sự (cử tri, nhà văn) Gần đây nhất là một vị, đã tự cho mình cái quyền nằm trong một khu đất nông nghiệp rộng tới 3 ha (có người nói là tới 6,5 ha). 3 ha, tức là 30.000 m2. Diện tích ấy bằng không gian sống cho 10 người dân hay một vài nhà máy trong một khu công nghiệp, hàng năm đóng góp cho đất nước rất nhiều, và bằng chỗ nằm cho một sư đoàn liệt sỹ. Thử hỏi, làm như vậy có nên không ? Để ngăn chặn lòng tham vô độ của những học trò hư của chủ tịch Hồ Chí Minh, chết rồi vẫn cố vơ vét, dành giật không gian sống của người khác. Tôi kính mong các vị hãy ban hành một đạo luật về mai táng, trong đó quy định rõ diện tích đất dành để mai táng cho người chết, để bảo vệ phần đất đai ít ỏi, nhưng là tài nguyên quý giá vô ngần cho nhân dân. 

Lăng Vua Ngô Quyền - Vị Tổ Trung hưng lần thứ 
Nhất của Đại Việt. Xã Đường Lâm, TX Sơn Tây, Hà Nội
Kính thưa các vị,
Nước ta có diện tích chỉ 32 triệu ha. Nhưng dân số hiện đã gần 100 triệu người. Bình quân đất đai cho mỗi người dân Việt Nam hiện nay chỉ trên dưới 3.000 m2, và con số đó sẽ còn ít hơn nữa trong tương lai, do dân số tăng, do thiên tai gây lở sông lở núi, do biển tiến (mỗi năm mất thêm hàng trăm ha đất). Trong khi đó, Trung Quốc tuy có trên 1 tỷ người, nhưng bình quân đất đai cho mỗi người dân của họ tới 30.000 m2, tức là gấp 10 lần ta.

Thư dặn con sau khi xem đám ma Chủ tịch nước

Mình thích đoạn này: "Không biết nguyên thủ các quốc gia phát triển như nước Đức mà con đang sống, khi họ mất thì sẽ được tổ chức thế nào? Nước họ giàu thế nhưng liệu họ tổ chức tang lễ quốc gia có tốn kém thế không hay họ còn làm to hơn nước mình? Vì như người ta hay nói “phú quý sinh lễ nghĩa”. Nhưng ba đoán họ chẳng làm thế đâu, vì họ sống rất lí trí, luôn nghĩ: chết là hết thôi, tốn kém thế làm gì và làm thế lại tạo nên một tiền lệ xấu. Không biết thế có đúng không, nhưng ba đã nghĩ thế".
THƯ DẶN CON
Đỗ Ngọc Thống, FB Đỗ Ngọc Thống - Hà Nội 27-09-2018 - Hôm nay ba ngồi xem truyền hình trực tiếp đám tang tiễn đưa chủ tịch nước về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê ông. Xem xong thấy buồn quá và viết thư cho con.
Image result for nơi  an táng chủ tịch nước
Image result for nơi  an táng chủ tịch nước
Ba có người bạn là Bộ trưởng, lúc chiều ba nói với ông ấy: “anh đã chuẩn bị để sau này nếu ra đi thì về chỗ nào chưa?”. Ông ấy cười và bảo “lo gì”. Ba nói: “không lo sao được, hôm nay anh không thấy trong đám tang chủ tịch nước, vị lãnh đạo nào chẳng “trông người mà ngẫm đến ta”. Tôi chắc vị nào cũng đã nghĩ: sau này tang lễ của mình sẽ được tổ chức thế nào? Nằm ở đâu? Trong khuôn viên bao nhiêu mét vuông? Nghi lễ thế nào, có được tổ chức cấp quốc gia? Liệu có mấy ngàn người bỏ hết công việc đến dự không? Nếu về quê thì sẽ có bao nhiêu xe pháo, bao nhiêu quan chức lãnh đạo từ TW đến các địa phương cũng bỏ hết mọi công việc để đến dự tang lễ của mình? Liệu có hàng ngàn người dân đổ ra đứng hai bên đường khi xe đi qua, rồi lại có người không biết thật hay không còn đỏ hoe cả mắt? Và nếu họ đến dự đông thế thì lấy chỗ nào mà chứa hết? Cho nên dứt khoát phải chọn cho được mảnh đất như sân vận động quốc gia, đường xá phải khang trang rộng rãi, xe cộ vào ra phải thông thoáng thì mới ổn… Nghe thế, ông bạn ba không nói gì nhưng thấy không cười nữa.

Chút ân tình tiễn một người anh Trần Đại Quang

Bài này cho thấy rõ quyền lực vô biên của một ông thứ trưởng Bộ Công an khủng khiếp đến mức nào. Chỉ vì muốn mời một nhà báo công an nhỏ nhoi về làm thư ký báo chí cho mình mà ông ta đã ban phát cho nhà báo những ân điển kỹ đến từng chi tiết nhỏ. Tính cách như thế, không lên kế hoạch chuẩn bị mấy ha đất xây lăng hậu sự cho mình thì quá vô lý. Bài này cũng cho thấy một chuyện thường tình ở đất nước duy tình chứ không duy lý, dựa trên quyền pháp chứ không dựa trên pháp quyền: Quan to mấy cũng là người, cũng cần có người tâm giao, có nhân viên, đầy tớ tri kỷ; khi tìm được rồi thì cư xử như bạn bè thân thiết, xóa bỏ khoảng cách, không tiếc ban thưởng, nên được ủng hộ, trung thành, nhớ ơn. Do đó, dù quan có làm sai đến mấy thì vẫn được bạn bè, nhân viên tìm cách che đỡ, bảo vệ vì họ đã được hưởng quá nhiều ân điển quan ban. Những người như nhà báo, tác giả bài dưới đây, chỉ sau một hai lần được hưởng ân điển của quan, lập tức bị thuyết phục hoàn toàn, cả đời xúc động mỗi khi nhớ đến quan, trở nên tin yêu, trung thành tuyệt đối với quan, tự nhận là "đứa em ở xa của anh" và "chỉ muốn đến cùng anh sau mùa hoa nở". Đây là một điểm yếu chung của các dân tộc trọng tình trọng nghĩa hơn là trọng lý như dân tộc Việt Nam chúng ta.
Chút ân tình tiễn một người anh
(Gửi theo anh Trần Đại Quang, ngày anh về với cát bụi ở quê nhà)
FB Nguyễn Hồng Lam 27-9-2018 - Tết Dương lịch 2011, nhân gọi chúc năm mới nhau, một ông anh làm trên Trung ương nhắn: “Nếu có số điện thoại lạ gọi đến, em nhớ cầm máy và nói chuyện lễ độ chút nhé. Có chuyện quan trọng đấy”. Tôi nghe và cười: “Dạ! Thường dân gọi đến cũng quan trọng. Anh đừng lo, em có phải vua quan gì đâu mà dám không lễ độ”. 

Nhưng cũng phải hai tuần sau, cuộc gọi lạ mới đến. Giọng từ tốn, ấm: “Anh Trần Đại Quang đây. Anh có việc muốn gặp em. Mọi việc anh X (ông anh gọi tôi từ trước – NV) sẽ sắp xếp. Em ra Hà Nội nhé.”

Mỹ ra luật ngăn chặn TQ xâm lược biển Đông

Hoa Kỳ thông qua đạo luật NDAA 2019, ngăn chặn hoạt động xâm lược của Trung Quốc ở biển Đông
Liên Trà 25 Tháng 9 - Hôm thứ Tư, NDAA (Đạo luật ủy quyền quốc phòng) đã thông qua Thượng viện 87 thuận và 10 phiếu chống. Trung Quốc sốc và kinh hoàng vì dự luật này sẽ thanh toán tất cả những âm mưu hoạt động của Trung Quốc trên toàn cầu. Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật và Trung Quốc đang lồng lộn tức giận. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la phân bổ kinh phí và tài nguyên để ngăn chặn:Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người Ä‘ang đứng
1 Các hoạt động xâm chiếm đất đai biển đảo của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á.
2 Các hoạt động gián điệp của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ và quốc tế
3 Các kế hoạch của Trung Quốc làm suy yếu Hoa Kỳ.
Cuối cùng thì chính phủ Hoa Kỳ đã nhìn nhận thực tế rằng Trung Quốc là một mối đe dọa số một cho Hoa Kỳ và thế giới.

Kinh nghiệm làm xong đường chỉ trong 1 ngày

Trên mạng đang lan truyền kinh nghiệm nếu muốn trong 1 ngày làm xong con đường nhựa dẫn đến cửa nhà bạn, thì hay coi trong khu vực bạn sống có ông quan lớn nào không; nếu có thì tìm cách trù ẻo để ổng chết sớm; khi đó vừa chống được tham nhũng, vừa chắc chắn sớm có đường lớn mà đi. Buồn thật, toàn những kinh nghiệm chỉ có dưới chế độ XHCN.
Trong 1 ngày, hoàn thành con đường nhựa dài 2km dẫn đến khu an táng Chủ tịch nước
25/09/2018 Công tác chuẩn bị cho Quốc tang và lễ an táng Chủ tịch nước đang được khẩn trương tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Đặc biệt con đường dài 2km dẫn từ cầu Quang Thiện vào khu an táng được gấp rút hoàn thành chỉ trong một ngày. Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, nơi chuẩn bị lễ an táng nằm trên khu đất bên kia mương nước trước nhà cũ của Chủ tịch nước. Con đường dẫn từ đường trục chính vào đây vốn là đường bê tông, mặt đường đã xuất hiện nhiều đoạn ổ gà, vì thế một trong những công tác chuẩn bị Quốc tang là gấp rút hoàn thiện đổ nhựa con đường này.

Đường bê tông cũ dẫn vào khu an táng

Mặt đường đổ nhựa phẳng trong một ngày

Thương tổng thống Mỹ đơn độc trước Liên Hiệp Quốc

Việc các tờ báo của Pháp, Đức và các trang tin quốc tế như CNN, AFP... đăng tin và hình ảnh một đại biểu Việt Nam ngủ ngon lành trong tư thế phản cảm giữa hội trường Liên hợp quốc ở New York là nỗi nhục lớn đối với đất nước; việc báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam đăng bài và hình ảnh nhạo báng ông TT Mỹ “đơn độc” và “ngồi chờ để được phát biểu” là nỗi nhục thứ hai; việc mạng xã hội đưa hình ảnh cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội đồng LHQ trong khi đại biểu các nước bỏ đi hết là nỗi nhục thứ ba.
Thương tổng thống Mỹ đơn độc trước Liên Hiệp Quốc
Trump phát biểu không cần giấy và rất trôi chảy, nói thẳng vào trọng tâm các vấn đề cấp thiết, nóng bỏng của thế giới. Còn lãnh đạo Việt Nam ???


Qua Nhật, tôi hiểu thế nào là ‘tất cả vì học sinh’

He he, ý tác giả nói ở VN, ngày nào cũng nghe đài, xem ti vi, đọc báo thấy Đảng và Nhà nước luôn luôn nói về vì nước, vì dân, vì học sinh..., nhưng tác giả không hiểu gì.
Qua Nhật, tôi hiểu thế nào là ‘tất cả vì học sinh’
29/09/2018 - Mục tiêu "tất cả vì học sinh" của giáo dục Nhật Bản ít khi được “nắn nót” bằng lời lại hiển hiện nơi đây trong từng việc làm nhỏ nhất. 
Sendai, thành phố trung tâm của tỉnh Miyagi, được mệnh danh thành phố của cây xanh, làng thể thao tỉnh Miyagi, bao quanh bởi sông đồi trùng điệp, đường, bãi đỗ xe rộng thoáng và phong cảnh thơ mộng sẽ là địa điểm thi đấu các trận bóng đá của Olympic Tokyo 2020. Nhưng suốt hành trình điều làm trái tim tôi rung động không phải là thành phố xinh đẹp cơ sở vật chất hiện đại, mà chính những tiết học cười thả ga, sân chơi "bung" hết sức của học sinh tiểu học ở địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng thảm họa là điều đọng lại sâu sắc hơn cả. Những trận cười hôm nay sẽ là kỷ niệm khó quên, là sự chuẩn bị hành trang cho các em hun đúc nên nghị lực và lòng tự tin...
“Thảm họa kép” là cụm từ mà báo chí dùng để nói về trận động đất sóng thần xảy ra ở Nhật tháng 3/2011. Xem hình ảnh, đọc con số thống kê không ai có thể cầm lòng: thị trấn du lịch Onagawa xinh đẹp thành "cái máng lợn", sân vận động bóng đá tỉnh Miyagi được trưng dụng làm căn cứ cứu trợ len dày quan tài, tính đến tháng 3/2018 có 18.500 người chết và mất tích. 400.000 người phải di tản, đến nay vẫn còn trên 73.000 người đang sống di tản bên ngoài ngôi nhà của họ... 

Thêm một cái quốc tang

Một xã hội nhố nhăng với đủ màu xanh đỏ nhà cửa, xe cộ, áo quần và đen thùi lùi những trái tim đang di chuyển trên đường, ngồi trong nhà, buôn chuyện ngoài xóm. Một xã hội với tính người mất dần từ bên trong và không ít gia đình đang dần dà tan vỡ vì cái cốt lõi gắn kết không còn, với tình làng nghĩa xóm không hơn một lá cờ rũ… Thử hỏi đó có phải một quốc tang?! Một quốc tang dai dẵng lịch sử!
Thêm một cái quốc tang
2018-09-28 - Chiều thứ Năm ngày 27 tháng 9 năm 2018, ông Đại Tướng Trần Đại Quang đã về với đất mẹ ở Ninh Bình, nơi ông sinh ra và lớn lên, kết thúc hai ngày Quốc tang ở Việt Nam dành cho chủ tịch nước. Vậy nhưng có một quốc tang khác đang treo cờ rũ hàng ngày trước mỗi gia đình Việt Nam lúc này; quốc tang cho tính người, cho tình làng nghĩa xóm, cho sự gắn kết trong gia đình của mỗi thành viên.

Hai phụ nữ mang tấm hình cố Chủ tịch Trần Đại Quang
 chờ đoàn tang lễ về Ninh Bình hôm 27/9/2018 AFP
Những vụ việc như hiếp dâm chị dâu không được, một thanh niên ở Cao Bằng đã dùng dao chém chết ông nội mình, người đứng ra can ngăn, và cháu mình, sau đó treo cổ tự tử… đến mâu thuẫn trên bàn nhậu, một người đàn ông dùng dao đâm chết hai người hoặc xin ngủ lại qua đêm, một người đàn ông đâm chết ân nhân của mình để cướp tiền hay mâu thuẫn trong việc ly hôn, chồng cầm dao đâm vợ ngay trước sân tòa, cha cắt cổ con gái vì nài nỉ đi tập múa trung thu… Và gần đây là mâu thuẫn trong gia đình, một người đàn ông ở Thái Nguyên nửa đêm cầm dao sang nhà anh em, hàng xóm đâm chết 3 người và làm bị thương 4 người khác….không ít chuyện lên báo và làm nhiều người suy nghĩ miên man suốt ngày khi đọc tin vào sáng sớm, cũng không ít sự việc người ta chỉ truyền tai nhau ở quán cà phê vì là chuyện trong nhà, ngoài ngõ… nhưng đa phần người ta thường truyền cái tin xấu, cái sự việc xấu đi xa, cơ bản do đâu?

Trump đang giúp Trung Quốc như thế nào?

Chính sách của Trump đang giúp Trung Quốc như thế nào?
Bắc Kinh vẫn không tin vào vận may của mình
Lưu Á Đông (Yadong Liu) (*) M
ặc dù căng thẳng thương mại leo thang, Bắc Kinh vẫn nhìn ông Trump như là vị tổng thống Mỹ lý tưởng đối với Trung Quốc. Việc ông Trump rút ra khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cách tiếp cận cứng rắn về thương mại với Nhật Bản, và lời ông nói về rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc đều phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, tăng tốc đà suy giảm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á và mở ra không gian để Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng của mình nhanh hơn là họ từng mơ tới. Trung Quốc khó có thể hy vọng một ông chủ Nhà Trắng nào có tinh thần hợp tác mạnh mẽ hơn. Bắc Kinh vẫn nhìn ông Trump như một tổng thống Mỹ tốt hơn rất nhiều cho quyền lợi của Trung Quốc so với những người khác.
Image result for Trump đang giúp Trung Quốc
Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, đa số các bình luận gia phương Tây về quan hệ Mỹ-Trung đều thấy cách tiếp cận Trung Quốc của chính phủ Trump là một thất bại mang tính chiến lược; thậm chí vài người còn kết luận rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã bịp được ông Trump. Tuy nhiên, gần đây trên báo chí phương Tây đã nổi lên một câu chuyện khác. Theo quan điểm này, sức ép của ông Trump lên Trung Quốc đang có hiệu quả và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang lo ngại. 

Thủ phủ vàng đen trong vòng xoáy nợ nần

TS Sơn nói đúng. “Trách nhiệm này thuộc về chính quyền”. Chính quyền xây dựng một nền kinh tế thị trường không giống đâu; vai trò quản lý của nhà nước quá lớn. Chính quyền cấm dân tổ chức các hội, hiệp hội để cung cấp, tư vấn thông tin cho nhau, để giúp nhau từ khi chọn trồng cây gì, trồng bao nhiêu đến bán ra thị trường nào..., hạn chế người dân tụ tập đông người, cài cắm người đã dẫn dắt làm người dân ngây thơ... đi sai
Thủ phủ vàng đen trong vòng xoáy nợ nần
Cây hồ tiêu từng là niềm hy vọng của cả vùng Tây Nguyên, nhưng nay đẩy nhiều nông dân vào cảnh khốn cùng.  Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Phòng NN&PTNT Chư Pưh giải thích về nguyên nhân chính của bi kịch hồ tiêu, là việc nông dân đã phớt lờ cảnh báo của chính quyền, ồ ạt mở rộng diện tích canh tác. “Họ trồng tiêu ở cả vào vùng trũng, dễ ngập nước. Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần nhưng không ai nghe. Rẫy là của dân, thời điểm giá tiêu tăng cao, làm sao chúng tôi can thiệp, ngăn họ lại được”, ông Khanh phân trần. “Trách nhiệm này thuộc về chính quyền”, ông Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược NN&PTNT phản biện. “Cơ quan nhà nước không thể đổ do người dân chạy theo lợi nhuận, bất chấp những cảnh báo”.

Mùa mưa trên Tây Nguyên kết thúc, cũng là lúc ông Lạc khăn gói vào Nam. Để lại khu rẫy cỏ hoang mọc xanh lối, chiếc công nông nhiều tháng liền không nổ máy, vài con dê không bán được cho ai, ông Lạc sẽ đi làm bảo vệ cho một nhà hàng trong Sài Gòn. Ông phải đi để giữ lấy căn nhà khỏi bị ngân hàng tịch thu. Đã mấy tháng rồi, gia đình ông không thể trả lãi. Khu đất rẫy trồng tiêu được ông Lạc đầu tư từ món tiền vay ngày đó nay đã khô héo.

Đám cưới VIP 20 triệu/mâm, toàn tôm hùm, vi cá

Đám cưới VIP gần 20 triệu đồng/mâm, đại gia ăn toàn tôm hùm, vi cá
28/09/2018 Tiệc cưới xa hoa, mỗi suất ăn lên tới cả triệu bạc là điều không phải ai cũng từng được tham dự. Những tiệc cưới đó ít xuất hiện nên ngay cả khi có nhu cầu đặt, anh N.H.Đ (Gia Lâm, Hà Nội) cũng phải gọi tới rất nhiều nhà hàng sang trọng mới có nơi nhận. Chủ một nhà hàng hải sản có tiếng ở Hà Nội cho biết, mới đây, nhà hàng của anh được đặt làm cỗ cưới 100 mâm cho 2 gia đình thuộc diện "đại gia" nhất, nhì 2 tỉnh miền núi phía Bắc, mỗi suất đặt ăn là 3 triệu đồng/suất.

Đám cưới sang chảnh, view nhìn ra sông Hồng
Lúc đầu định đặt tiệc tại khách sạn 5 sao, nhưng do cưới gấp lại trùng vào đợt cao điểm nên anh Đ. đành liên lạc với một số nhà hàng sang trọng khác. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng có tiếng cũng không dám nhận số vì không gian không cho phép, có nơi mới nghe qua đã từ chối luôn. Loay hoay mãi, anh Đ. mới tìm được một nhà hàng ưng ý vừa có không gian nhìn ra sông Hồng vừa đáp ứng được yêu cầu về thực đơn tiệc cưới.

Khoảng cách giàu nghèo "1 ngày và 10 năm"

Chênh lệch giàu nghèo mà nguyên nhân chính yếu từ cách làm giàu không minh bạch sẽ triệt tiêu sức sản xuất trong xã hội. Lỗi không phải tại người giàu mà tại cách thức quản lý chưa phù hợp hiện nay”. Hậu quả có thể còn đi xa hơn, dẫn tới một cuộc khởi nghĩa công nông dân cướp "kho thóc" của người giầu để chia lại cho người nghèo như đã từng xảy ra ở nước ta và nhiều nước khác trên thế giới.
Khoảng cách giàu nghèo "1 ngày và 10 năm"
Hoàng Hạnh 24/09/2018 Không phải ngẫu nhiên báo cáo của của Oxfarm đưa ra ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN (WEF ASEAN) đề cập trực diện tới thực trạng chênh lệch giàu nghèo đang diễn ra tại nước chủ nhà Việt Nam. Theo đó, thu nhập 1 ngày của người giàu nhất nhiều hơn số tiền mà người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm. Sự bất bình đẳng thu nhập này không gây bất ngờ, bởi lẽ chúng ta đã ghi nhận, 210 người siêu giàu Việt Nam năm 2014 có tổng tài sản lên tới 20 tỉ USD, chiếm 12% GDP cả nước hay giá trị tài sản của 4 tỉ phú đô-la của Việt Nam tính tới tháng 3.2018, theo danh sách của Forbes, đã vượt quá nửa con số nói trên.


Việt Nam lọt vào top 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu. Ảnh: Quý Hòa
Việt Nam vấp phải bài toán khó về khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng.

(142) Sai lầm của Chung con: Rao bán đất 4 tỷ/m2

Rao bán miếng đất Hà Nội gần 4 tỷ/m2, thế giới cũng chào thua
27/09/2018  Miếng đất 5,3m2 trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài được rao bán với giá 20 tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều diễn đàn mạng xã hội xôn xao với bức ảnh rao bán đất với nội dung: “Tại đây bán thửa đất 5,3m2 (dài 18,7m, rộng 0,28m) giá 20 tỷ” kèm theo số điện thoại để người mua liên hệ. Như vậy, tính ra miếng đất được rao bán có giá gần 4 tỷ đồng/m2.
Miếng đất 5,3m2 trên đường Nguyễn Văn Huyên 
kéo dài được rao bán với giá 20 tỷ đồng.
Liên hệ với số điện thoại trên tấm biển rao bán người này cho hay mảnh đất trên nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên. Khi đặt vấn đề về giá của mảnh đất vị này chỉ cho biết ngắn gọn: “Bán rồi, người ta lấy rồi”. Tìm đến địa chỉ mảnh đất này thì đến nay tấm biển đã được tháo xuống. Theo một người dân ở khu vực này cho biết cũng chỉ nhìn thấy tấm biển treo lên chưa đến một ngày. 

(141) Sai lầm của Chung con: Hãi hùng ở Hà Nội

Hình ảnh những chiếc cần cẩu vươn dài trên các đường phố và những ngôi nhà nhỏ bé của người dân là chuyện hoàn toàn bình thường trong thời đại XHCN, ở khắp nơi trên cả nước chứ không chỉ ở Hà Nội. Có điều dưới triều đại của Chung con, chúng được chính quyền thả tự do không kiểm soát, tai nạn xảy ra thì bồi thường, nhắc nhở rút kinh nghiệm, thế là xong. Thế nên các DN mặc sức tung hoành, nghênh ngang vươn cần cẩu dài, dài nữa, dài mãi. Không chỉ cần cẩu, còn cả triệu câu chuyện kinh hoàng nữa dưới triều đại này, ví như tắc đường trên các tuyến mình thường xuyên qua lại, điển hình là các tuyến Phạm Văn Đồng và Trường Chinh. Tối qua 28/8, tắc đường kinh hoàng trên toàn tuyến Phạm Văn Đồng. Chủ đầu tư dự án mở rộng đường này hoàn toàn khinh bỉ hàng vạn người dân, coi dân là lũ lợn sống chết kệ. Mỗi ngày chúng thoải mái mở lối này, đóng lối kia, thay đổi độ cao nền đường, tắt điện... làm dân không biết đâu mà lần nhưng dân phải chấp nhận vì không còn đường khác để tránh. Xe chở vật liệu khổng lồ chạy nghênh ngang, bất chấp đèn đỏ và lệnh chỉ huy của công an giao thông... Tại sao các doanh nghiệp Hà Nội lộng hành ngang ngược như thế ? Dân trả lời: Quá đơn giản, vì chúng có Chung con. Tại sao chúng có Chung con ? Vì chúng có tiền.
Hình ảnh hãi hùng len lỏi các tuyến phố Hà Nội
29/09/2018 - Nhiều tuyến phố ở Hà Nội xây dựng nhiều tòa nhà cao tầng, kéo theo đó là những tay cẩu vươn dài ra các tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Hà Nội như một đại công trường với các toà chung cư cao tầng mọc lên, kéo theo đó là các tay cẩu vươn dài vắt vẻo trên cao khiến người đi đường không khỏi lo lắng. Ghi nhận trên các tuyến phố Hà Nội ngày 28/9, sau tai nạn cướp đi 1 mạng người đi đường trên phố Lê Văn Lương:

Công trình xây dựng ở cầu vượt Mai Dịch (Cầu Giấy) 

Công trình đang xây dựng trên đường Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy)

Đến thăm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sáng 28/09

Đến thăm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười
28/09/2018  - Trao đổi với VietNamNet, ông Phan Trọng Kính, Trợ lý của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười khẳng định: "Cụ nằm ở bệnh viện 108 gần 6 tháng nay". Theo chân ông Phan Trọng Kính, sáng nay, chúng tôi vào khoa A11 bệnh viện 108 thăm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.  Ông Kính kể, trước khi vào bệnh viện, cụ vẫn ngồi nói chuyện, làm việc với các anh em. "Đêm hôm ấy, cụ lên một cơn sốt, gia đình đưa cụ vào bệnh viện cho đến nay", ông Kính nói.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Phạm Hải
Nói về bệnh tình của nguyên Tổng bí thư, ông Kính cho biết, lúc mới vào viện cụ bị khó thở, bệnh viện phải mở khí quản, vì vậy cụ không thể nói chuyện được. "Hiện tại cụ vẫn nằm ở bệnh viện Quân đội trung ương 108 điều trị bệnh phổi và thận", Trợ lý nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nói. Ông Kính cho biết thêm, cách đây một vài tháng, dù cụ không nói được nhưng vẫn nghe được. "Hàng ngày tôi vẫn thông báo tin tức cho cụ nghe". 

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nằm viện đã gần 6 tháng

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nằm bệnh viện đã gần 6 tháng
RFA 2018-09-28 - Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nằm bệnh viện 108 điều trị bệnh phổi và thận gần 6 tháng nay. Ông Phan Trọng Kính - Trợ lý của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười - khẳng định với VietNamNet sáng 28/9/2018. Theo ông Kính thì nguyên Tổng bí thư bị khó thở nên bệnh viện phải mở khí quản, do đó ông Đỗ Mười không nói được nhưng vẫn nghe được.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (giữa) đến dự Lễ khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam (VCP) tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 1 năm 2016. AFP

Não trạng “chết vẫn oai” của quan cộng sản VN

Mình thích đoạn này: Những người lãnh đạo Cộng sản hiện nay trí tuệ rất thấp, nhân cách văn hóa không có gì nên mới hành xử như vậy. Không chỉ riêng vụ ông Trần Đại Quang, mà chế độ này, cái nền văn hóa cộng sản này nó thúc đẩy người ta càng đi tới cái siêu phong kiến. Càng lên ngôi cao thì càng muốn biến mình thành vua thành chúa như ngày xưa. Điều này để lại tiếng xấu, gieo vào trong lòng người hình ảnh xấu. Đấy là một trong những sự thất bại của chủ nghĩa Cộng sản ở VN. Nó không tạo dựng được những con người của văn hóa, văn minh, hiện đại, dân chủ mà nó đưa con người đi tới thụt lùi, thoái hóa, trở về với vua chúa phong kiến độc tài độc quyền, tàn ác ngày xưa.
Não trạng “chết vẫn oai” của quan chức cộng sản VN
RFA 2018-09-26 Việc xây dựng một khu lăng mộ nguy nga rộng lớn cho ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận. Đây không phải lần đầu tiên một quan chức cấp cao ở VN được đầu tư những công trình hoành tráng sau khi chết, với mục đích được nói là để tưởng nhớ công ơn của họ với đất nước. Vấn đề là làm một khu lăng mộ rộng như vậy cho một người từng là chủ tịch nước là phản cảm, trong khi dân chúng đói nghèo, một tấc đất cắm dùi không có. Nhiều người bị tước đoạt cả đất đai, nhà ở, kêu than hàng chục năm trời. Một bên là lăng mộ mênh mông hoành tráng, một bên là sự mất đất đẩy đến tận cùng của số kiếp con người. Một bên thì lãnh đạo, những người tự nhận là “đầy tớ của nhân dân” nhưng lại chễm chệ như vua chúa, còn một bên là số đông người dân vẫn còn nghèo khổ, không đủ ăn, và trẻ em nhiều nơi không được tới trường. 

Khu đền thờ của gia đình ông Trần Đại Quang (có hình mặt cười) và khu đất xây mộ của ông Trần Đại Quang (hình chữ nhật) bên cạnh Courtesy FB Đỗ Nam Trung

Trump chê CNXH: giới bất đồng chính kiến 'hả hê'

Tôi rất thích Trump. Đoạn này đúng ý tôi: "tình cảm của người Việt Nam dành cho Donald Trump rất tích cực" vì sự cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc. "Đại đa số người Việt Nam không có thiện cảm với Trung Quốc vì lịch sử phức tạp giữa hai quốc gia cũng như tranh chấp chủ quyền biển đảo đang diễn ra. Nên theo phản xạ tự nhiên, nếu có ai đó thay mặt mình 'trừng trị' một đối thủ trước giờ vẫn hay bắt nạt mình thì mình luôn vui vẻ ủng hộ người đó."
Trump nói về CNXH: giới bất đồng chính kiến 'hả hê'
28 tháng 9 2018 - Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích xã hội chủ nghĩa. Ông đặc biệt dẫn chứng Venezuela, và rằng "chủ nghĩa xã hội đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực". "Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.'' "Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người." Nội dung này trong bài phát biểu không được báo chí Việt Nam đưa tin, tuy nhiên, được giới bất đồng chính kiến liên tục chia sẻ trên mạng xã hội.
Ông Trump vừa có cuộc họp báo vào ngày 26/9

Giới bất đồng chính kiến 'hả hê'

"[Giới bất đồng chính kiến] phát điên về ông ấy khi ông ấy nói về chủ nghĩa xã hội," nhà văn Đoàn Bảo Châu nói với BBC 27/9 về bài phát biểu của ông Trump. "Tôi rất tâm đắc, bởi điều ấy là một sự thật mà cả thế giới đều biết." Ông Châu cho rằng giới đối lập chính quyền ở Việt Nam bắt đầu quan tâm đến ông Trump kể khi vị tổng thống Hoa Kỳ phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Từ Mỹ nhìn về giáo dục ở Việt Nam

Từ Mỹ nhìn về giáo dục ở Việt Nam
Bùi Văn Phú 26 tháng 9 2018 - Tiếng Việt là một ngôn ngữ đã được 90 triệu người sử dụng tốt. Kho tàng văn chương tiếng Việt mà tôi đã được đọc, từ ngày còn là học sinh cho đến bây giờ, là những tác phẩm mà nếu ai học xong phổ thông cũng có khả năng đọc hiểu và nắm bắt được nội dung. Nếu thay đổi kiểu viết theo giáo sư Bùi Hiền thì các thế hệ sau này phải tìm đọc tiếng Việt hiện nay như một ngôn ngữ lạ. Như chúng ta bây giờ nếu đọc sách tiếng Việt thời thế kỷ 17 với những khó khăn, hay sẽ không hiểu gì nếu nhìn vào văn bản chữ nôm. Điều cần làm bây giờ không phải là cải cách chữ viết mà nên cập nhật từ vựng với những tiến bộ của khoa học để tiếng Việt theo sát được với đà phát triển của thế giới.
Nhà Xuất bản Giáo Dục là cơ sở độc quyền soạn 
và in sách giáo khoa cho các trường sử dụng
Gần đây các đề nghị về thay đổi cách viết chữ Việt và cách giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em đã làm nổi lên những tranh cãi trên truyền thông chính thống trong nước, trên các báo đài tiếng Việt ở hải ngoại cũng như trên các diễn đàn xã hội. Xoay quanh tranh luận là hai vấn đề. Thứ nhất, thay đổi cách viết chữ Việt của giáo sư Bùi Hiền và thứ hai, thay đổi cách giảng dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1 theo phương pháp của giáo sư Hồ Ngọc Đại, gọi là công nghệ giáo dục.

Vì sao Việt Nam hút đầu tư từ Thái Lan?

Vì sao Việt Nam hút đầu tư từ Thái Lan?
28 tháng 9 2018 - Các nhà đầu tư Thái Lan bị hấp dẫn bởi nền kinh tế Việt Nam. Việc hàng loạt tập đoàn lớn của Thái Lan đổ xô đầu tư vào Việt Nam được coi là một xu hướng mới cần được các nhà hoạch định kinh tế Thái Lan theo dõi chặt chẽ, theo The Nation. Việt Nam đang thu hút một số lượng lớn các tập đoàn lớn của Thái Lan đầu tư vào thị trường nội địa khổng lồ 96 triệu dân. Các tập đoàn lớn của Thái bao gồm CP, ThaiBev, Central, Boon Rawd, PTT và SCG đã đầu tư hàng trăm tỷ baht tại Việt Nam.
Trong khi GDP của Việt Nam bằng một nửa của Thái Lan - 223 tỷ đôla so với 455 tỷ đôla trong năm 2017 - nền kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm đã phát triển với tốc độ nhanh hơn, trung bình 6-7% mỗi năm, bài xã luận "Why Vietnam is such a magnet for baht" trên The Nation nhận định.

Việt Nam: Không dễ quyết ai làm Chủ tịch nước

Đảng CS Việt Nam còn bàn về nhân sự Chủ tịch nước
28 tháng 9 2018 - Một người phát ngôn của Đảng Cộng sản Việt Nam nói chưa rõ liệu Hội nghị Trung ương 8 có quyết định nhân sự cho vị trí Chủ tịch nước hay không. Hội nghị Trung ương 8 của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra từ 2 đến 6/10, trong bối cảnh Việt Nam vừa tổ chức quốc tang vì Chủ tịch nước Trần Đại Quang tạ thế. Tại cuộc họp báo về chương trình hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh nói "không đặt vấn đề" bầu bổ sung ủy viên Bộ Chính trị tại hội nghị 8.

Hình ảnh ngày đầu Quốc tang Chủ tịch Quang
Ông Vĩnh nói thêm: "Còn việc Trung ương có xem xét quyết định giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch nước mới tại hội nghị lần thứ 8 này hay không còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của các cơ quan." "Việc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là việc hết sức hệ trọng của quốc gia nên phải được chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, cẩn trọng. Chắc chắn vấn đề này sẽ do Trung ương Đảng xem xét nhưng cụ thể có xem xét tại hội nghị này hay không, Trung ương sẽ thông báo sau."

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Một bức ảnh thực sự làm nhục quốc thể Việt Nam

Một bức ảnh thực sự làm nhục quốc thể Việt Nam
Lê Công Định - Báo Pháp đăng một hình ảnh thực sự làm nhục quốc thể đối với nước CHXHCNVN. Dòng chữ bên dưới chú thích: "Một thành viên trong phái đoàn Việt Nam ngủ giữa phiên thảo luận toàn thể tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 73 ở New York." Các quan chức cộng sản hết lần này đến lần khác tiếp tục mang nhục đến cho quốc gia và công dân của mình bằng lối làm việc vô trách nhiệm và thô lậu như vậy, kể cả trước cộng đồng quốc tế.Trong hình ảnh có thể có: má»™t hoặc nhiều người và văn bản
Tôi tự hỏi liệu chúng ta, những công dân, cứ chấp nhận đóng thuế để nuôi vĩnh viễn loại quan chức này cùng bộ máy cai trị của đảng cộng sản hay sao? Các quan chức cộng sản được bổ nhiệm theo cách không cần đến ý kiến của công dân chúng ta, nhưng vẫn mặc nhiên sử dụng tiền thuế mà người dân bị buộc phải nộp như một nghĩa vụ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, Ä‘ang cườiẢnh chế: Đang mơ đến người đẹp

Phòng họp LHQ khi TT Phúc đọc bài diễn văn quan trọng

Phòng họp Liên hợp quốc khi Thủ tướng Phúc đọc bài diễn văn quan trọng
Trên mạng đang lan truyền một số hình ảnh diễn ra trong Phòng họp Liên hợp quốc khi Thủ tướng Phúc đọc bài diễn văn quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao khoá 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ.


Người ngủ gật là Nguyen Nam Duong - tham tán đại sứ quán Annam tại Liên Hiệp Quốc 2018. Nhiều đài, báo và trang mạng quốc tế đưa ảnh và tin về sự kiện này. Ví dụ: CNN: A member of the Vietnamese delegation naps during Tuesday's proceedings. Le Monde: Un membre de la délégation vietnamienne fait la sieste lors du débat général de la 73e session de l'Assemblée générale des Nations unies à New York.


Hội trường khi Tổng thống Mỹ D. Trump phát biểu
Báo Việt Nam hăng hái chê Trump đơn độc tại LHQ
Nhìn hội trường khi TT Phúc đọc và khi TT Trump đọc, có gì khác ?
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ

Người Việt có thực sự tin vào nhân quả?

Người Việt có thực sự tin vào nhân quả?
Ảo Hải - "Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt / Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong"
Hai câu thơ trên của Nguyễn Bỉnh Khiêm rất nổi tiếng, câu thứ hai có nghĩa là: Người coi trọng tiền bạc thì không có phúc, tài sản rồi cũng sẽ mất.
Nhưng mấy người nghĩ rằng tiền bạc có liên quan đến lòng tốt?
Người dân tranh giành lộc do nhà sư ném 
ra tại chùa Hương. Ảnh: Tiến Tuấn/Zing.vn
Người Việt nghĩ rằng phải "keo", phải tàn nhẫn thì mới giàu được. Nhiều người giàu có bậc nhất Việt Nam nhưng sau một thời gian đã xuống dốc vì gian lận, đó chẳng phải là bài học đó sao? Nhìn thấy việc đó, người ta nói đến "phúc", "đức", nhưng liệu có cố làm việc tốt để cuộc sống sau này tốt lên?

Thuê một chỗ ngồi làm việc tại SG giá 300 USD/tháng

Thuê một chỗ ngồi làm việc tại Sài Gòn giá 300 USD mỗi tháng
27/9/2018, Tại khu trung tâm TP HCM rộ lên văn phòng kiểu mới, nhận đơn đặt hàng thuê từ một chỗ ngồi là 300 USD mỗi tháng. Khảo sát của VnExpress, gần đây khu trung tâm TP HCM, đặc biệt là tại quận 1, 3 đang rộ mô hình kinh doanh cho thuê văn phòng làm việc với quy mô nhỏ lẻ chưa từng có từ trước tới nay. Đơn vị cho quản lý tòa nhà (thường là quy mô trung bình) cung cấp gói thuê cho khách có nhu cầu từ một chỗ ngồi với giá thuê dao động trong khoảng 150 - 300 USD một vị trí làm việc mỗi tháng.

Mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc. Ảnh: JLL
Cụ thể, trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, gói thuê một chỗ ngồi làm việc trong khu văn phòng là 150 - 200 USD một tháng. Khách thuê được cung cấp một chỗ ngồi làm việc, có thể sử dụng không gian công cộng tối thiểu trong tòa nhà gồm: điện thoại bàn, máy in, máy fax, lễ tân, nước lọc, sảnh tiếp khách và phòng họp nhỏ nếu đăng ký trước.

Những ánh mắt bí hiểm tại tang lễ ông Trần Đại Quang

Những ánh mắt bí hiểm tại tang lễ ông Trần Đại Quang

Ánh mắt của... đồng chí

Ánh mắt của ... những người thân của 
ông Trần Đại Quang tại tang lễ. 
Nguồn: Ảnh trên mạng

Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018

Nguyễn Tấn Dũng: một chút tử tế hay là... sợ hãi ?

Đọc 2 dòng ông Dũng viết trên sổ tang ông Quang, nhiều người cho rằng người hứa quyết tâm về làm người tử tế qua 2 năm nghỉ hưu đã học được một chút "tử tế" thật. Theo họ đây là chút tử tế của người đã bỏ "đồ đao" xuống để thành Phật. Lý do đưa ra là cựu thủ tướng không khoe khoang chức vụ theo thói quen mà chỉ viết ngắn gọn 2 dòng nhưng đầy đủ ý nghĩa, không còn kiêu căng phách lối, ngạo mạn... mà đầy vẻ khiêm cung... Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng ông Dũng nếu đã bỏ đao xuống để thành Phật thì hẳn phải biết rõ ông Quang là người thế nào và càng biết rất rõ các màn hề đang được trình diễn. Khi đó ông nên ở nhà chứ không nên đến để ai cũng thấy khuôn mặt vô hồn của ông ở chốn thị phi này. Người ta cho rằng thái độ vô hồn và 2 dòng ngắn ngủi của ông Dũng đã bộc lộ sự sợ hãi hay hèn nhát của ông. Hèn nhát vì sợ mình sẽ phải chịu chung số phận với người đang được "quốc tang". Hèn nhát vì biết cuộc đời vô thường nhưng không dám thoát ra sự ràng buộc vô thường đó...
Nguyễn Tấn Dũng: một chút tử tế
09/26/2018 - truongduynhat - Ngắn gọn, đơn giản nhưng đủ tình. Tự viết. Không nhờ thư ký, không soạn trước theo văn mẫu, không ê a sến sẩm. Không chức hàm, không “cựu nguyên” như bao cụ khác. Dòng bút tang, khác hẳn so với những cựu nguyên đồng thời. Cho dù vẫn còn cách viết hoa vô lối và những lỗi chính tả cố hữu. Nhưng ấn tượng, và thật sự cho tôi chút... quí trọng!
Có vẻ, Nguyễn Tấn Dũng đã dứt bỏ được mọi danh tước để làm “người tử tế”, hay ít ra là có khát vọng tử tế để trở thành một công dân lương thiện?
Đời, không ai dám chắc mình không tội lỗi. Sự nghiệp của ông để lại nhiều tiếng ác và một di sản kinh tế mục nát đến tàn tệ.

28/9: Ngày Quyền Biết Quốc tế

Điều 19, UDHR khẳng định: “Mọi người có quyền tự do quan điểm và biểu đạt; quyền này bao gồm quyền tự do bảo lưu quan điểm mà không bị can thiệp và quyền tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt thông tin và ý kiến bằng bất kỳ phương tiện truyền thông nào và không kể biên giới.” Các quyền này được tái khẳng định tại Khoản 2, Điều 19, ICCPR: “Mọi người có quyền tự do biểu đạt; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt thông tin, ý kiến mọi thể loại, không kể biên giới, hoặc bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, hoặc thông qua bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
28/9: Ngày Quyền Biết Quốc tế
 09/26/2018 - FB NguyenTrangNhung - Ngày 28/9/2002, tại Sofia, Bulgaria, các tổ chức vì tự do thông tin từ 15 quốc gia[1] cùng một số tổ chức quốc tế đã tạo ra một mạng lưới với tên gọi Người ủng hộ Tự do Thông tin (Freedom Of Information Advocates – FOIA) với mục đích thúc đẩy quyền tiếp cận thông tin và quản trị mở, minh bạch. FOIA đã đề xuất ngày này là Ngày Quyền Biết Quốc tế (International Right to Know Day) nhằm biểu trưng cho phong trào toàn cầu vì quyền tiếp cận thông tin.[2]Image result for (International Day for Universal Access to Information

Ngày nay, FOIA có hơn 200 tổ chức và nhóm dân sự từ khắp nơi trên thế giới trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thực hiện các sáng kiến để nâng cao các tiêu chuẩn về tự do thông tin.[3] Các nhà hoạt động vì tự do thông tin đã tổ chức nhiều sự kiện vào ngày này hàng năm để nâng cao nhận thức của mọi người trên thế giới về quyền tiếp cận thông tin và vận động cho các xã hội mở, dân chủ, trong đó dân chúng tham gia tích cực vào các hoạt động dân sự và chính trị. 

20 triết lý sống vô thường của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Khi con người còn sống, chúng ta phải nghĩ đến các thế hệ tương lai: Một môi trường sạch được xem là nhân quyền giống như bao quyền khác. Vì vậy, một phần trách nhiệm của chúng ta về người khác là đảm bảo rằng thế giới mà ta đang sống là khỏe mạnh, nếu không nói là khỏe mạnh hơn cái ta đã thấy.
20 triết lý sống vô thường của Đức Đạt Lai Lạt Ma
Nói đến Tây Tạng thường chúng ta liên tưởng đến một đất nước Phật giáo đầy bí ẩn được che giấu giữa những dãy núi tuyết Hy Mã Lạp Sơn. Đến đây, người ta còn tìm được cảm giác thư thái bình yên trong tiếng chuông chùa ngân vang. Đi qua những cánh đồng bạt ngàn của dân du mục, những dãy núi tuyết, người ta có cảm giác đi qua đủ mọi hỷ, nộ, ái, ố của cuộc đời để rồi thấy lòng mình như được gột rửa, trở nên thanh sạch và yên bình hơn.
Đức Đạt Lai Lạt Ma
Ở đất nước Phật giáo đầy bí ẩn này, người ta còn truyền nhau những câu chuyện huyền bí về nhũng vị Đạt Lai Lạt ma, là hiện thân lòng từ của Chư Phật và Bồ Tát. Những vị Đạt Lai Lạt Ma này luôn gởi gắm tới cả thế giới những triết lý sống lương thiện, hạnh phúc bình dị với mong muốn mọi người đều có thể sống lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc. Dưới đây là những câu triết lý vô thường của Đức Đạt Lai Lạt Ma: