Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Sắc diện của ông Trần Đại Quang giảm nhanh chóng?

Qua các bức ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau cho thấy, sắc diện của ông Quang suy giảm rất nhanh kể từ đầu năm 2016, khi ông này được Quốc Hội CSVN bầu làm chủ tịch nước. Khuôn mặt ông Trần Đại Quang gầy đi rất nhiều, trên trán có một vết màu xanh, hai gò má cao, hai thái dương tóp lại, hốc mắt sụp sâu xuống, và thần sắc không mấy vui tươi so với người bên cạnh,…
Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm nhanh chóng?
Sắc diện của ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN, đang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội hôm 11, 12 và 13 Tháng Chín, 2018, so với trước đóCác bức ảnh được 2 phóng viên của AFP là Nhạc Nguyễn và Lương Thái Linh chụp khi ông Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ Tịch Nhà Nước Cuba Salvador Antonio Valdes Mesa (13 Tháng Chín), tiếp Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono (12 Tháng Chín) và cuộc họp cùng nội các đón tiếp Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (11 Tháng Chín).

Ông Trần Đại Quang cùng nội các trong buổi hội đàm với Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (không có trong hình) tại Hà Nội hôm 11 Tháng Chín, năm 2018. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)


Ông Trần Đại Quang và Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono tại Hà Nội hôm 12 Tháng Chín, 2018. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP/Getty Images)

Một cải cách giáo dục bất nhân !…

Một cải cách giáo dục bất nhân !...
Calitoday 12-9-18 - Một đất nước mà chỉ vì một chút ghen tuông hoặc một chút bất mãn về bản thân là tức khắc đoạt mạng người hàng loạt, một đất nước mà thế hệ trẻ quan tâm đến việc vui chơi, giải trí hơn hẳn việc đất nước đang dần bị Tàu cộng thôn tính toàn diện. Một đất nước có nhiều đàn ông đi trộm cắp, đàn bà đi bán thân, làm nghề mại dâm ở nhiều nước trên thế giới. Một đất nước mà nợ công tăng cao, quốc nạn tham nhũng của quan chức đang ăn tàn phá hại lại không thấy báo đài dám soi “tận cùng ngõ ngách” của căn nguyên như từng làm với những cô người mẫu, diễn viên bán dâm. Và hơn hết một đất nước mà đến hôm nay Thủ tướng đi đến tỉnh thành nào nhìn thực tế rồi cũng chỉ nói là quyết tâm, là phấn đấu thành “đầu tàu”, thành “trung tâm” ở tương lai.Image result for Má»™t cải cách giáo dục bất nhân !….
Có vẻ sóng gió tranh luận về những nội dung giảng dạy trong Bộ sách Tiếng Việt –Công nghệ giáo dục (CNGD) lớp 1 tạm thời lắng xuống ngay sau phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng: “Chính phủ chưa có chủ trưởng cải cách tiếng Việt ít nhất trong vòng mấy năm tới”. Nhưng đã quá đủ để người dân Việt Nam nhìn lại 40 năm cải cách nền giáo dục nước nhà được những gì?…

Vũ ‘nhôm’ muốn nộp tiền khắc phục hậu quả đại án

Vũ ‘nhôm’ muốn nộp tiền khắc phục hậu quả đại án
RFA 2018-09-13- Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ ‘nhôm’, xin được gặp gia đình để thống nhất việc nộp tiền mặt khắc phục hậu quả lên đến 203 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi liên quan đến việc mua cổ phần Ngân hàng Đông Á (DongABank). Báo trong nước cho biết thông tin trên hôm 13/9 trích kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra Bộ Công an đối với vụ án xảy ra tại DongABank. Cơ quan này nói đã cho ông Vũ gặp người thân vào hôm 16/8 nhưng đến nay vẫn chưa thấy nộp tiền.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước
 tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018 Reuters
Ông Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Năm 79) bị đề nghị truy tố tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Kết luận điều tra bổ sung cũng cho biết Vũ ‘nhôm’ đã có 4 lần gửi đơn đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu xác minh, kê biên tài sản nhằm khắc phục hậu quả vụ án. Trước đó, vào cuối tháng 7, Ông Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 9 năm tù giam về tội danh ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’.

DN nào được lợi từ đất thu hồi của dân Thủ Thiêm?

Những doanh nghiệp nào được hưởng lợi từ đất thu hồi của dân Thủ Thiêm?
HƯNG LONG0 14/09/18 (GDVN) - Nhiều doanh nghiệp được “hưởng lợi” từ khu tái định cư mà lẽ ra, phải dành cho người dân khi bị thu hồi, cưỡng chế ở ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đất của gia đình mình đang sinh sống yên ổn đã bị thu hồi, cưỡng chế theo giá đền bù của nhà nước để giao cho các công ty kinh doanh bất động sản. Các doanh nghiệp đó lần lượt, gồm: Công ty cổ phần Địa ốc 11, Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí Việt Nam, Công ty Đầu tư và Dịch vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Hoàng Kim, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiến Phước, Công ty trách nhiệm thương mại dịch vụ Mỹ Mỹ, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty cổ phần Tân Tạo.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh chụp từ Google Maps)
Người dân Thủ Thiêm hiện tại khá buồn khi đọc được Thông báo của Thanh tra Chính phủ liên quan đến 160 ha đất tái định cư đã bị “xẻ thịt” để cho các doanh nghiệp. Mọi người đều đồng tình với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ vì mục tiêu phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng rất tiếc, khi thực thi lại chưa được như thế.

Kết luận thanh tra Thủ Thiêm: ‘Lập lờ đánh lận con đen’

Kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm: ‘Lập lờ đánh lận con đen’
RFA 2018-09-13 - Cái kết luận này của Thanh tra Chính phủ chơi nước đôi thôi. Hài lòng thì không hài lòng, nhưng có 1 vấn đề thấy cũng được chút xíu, đó là những người còn lại nằm ngoài ranh thì được tái định cư trong hai phường, là Bình An và Bình Khánh. Còn nằm ngoài ranh thì đang đề nghị để thu hồi luôn. Cái này thì mình thấy không được. - Bà Hương, người dân Thủ Thiêm nói. Chưa thể biết được khi nào người dân Thủ Thiêm mới được nhìn thấy một bản án công bằng cho những mất mát của họ, nhưng với bà Hương, thì mỗi ngày, bà chứng kiến rất nhiều những người dân mất đất Thủ Thiêm điên điên dại dại, lang thang vất vưởng ở những khu đất bị san bằng như sau một trận càn bằng bom mìn thời chiến tranh.

Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm RFA
Kết luận ‘nước đôi’
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.

Facebook 'đồng ý hợp tác với VN' chặn thông tin ???

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đặt câu hỏi về trường hợp khi các chính quyền "độc tài" yêu cầu Facebook ngăn chặn thông tin những chính quyền này cho là độc hại. "Khái niệm tin tức giả mạo của họ, có thể thực ra là sự thật, khái niệm kích động bất ổn của họ, có thể là lên tiếng bảo vệ nhân quyền, và việc can thiệp vào công việc nội bộ, cũng có thể là đấu tranh cho dân chủ…," ông Rubio nói.
Facebook 'đồng ý hợp tác với VN'
Có những nội dung mâu thuẫn trong tuyên bố của lãnh đạo Facebook trước Thượng viện Mỹ và với chính quyền Việt Nam. Hơn một tuần trước khi Phó chủ tịch Facebook Simon Milner gặp gỡ lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông, giám đốc phụ trách hoạt động (COO) của Facebook là Sheryl Sandberg đã có một số phát biểu đáng chú ý về Việt Nam tại buổi điều trần hôm 5/9 trước Thượng viện Hoa Kỳ.
Nhà hoạt động Lã Việt Dũng chia sẻ lá thư trên điện thoại do hơn 50 nhà hoạt động và tổ chức nhân quyền viết gửi cho Mark Zuckerberg về khả năng Facebook có thể đang câu kết với chính quyền cộng sản để ngăn chặn tiếng nói của giới bất đồng chính kiến.

VN tăng trưởng 'vượt trội' cùng Lào, Campuchia

Tăng trưởng cao nhưng tàn phá tài nguyên và môi trường, làm toàn đồ đểu sau này sẽ phải phá đi làm lại (ví dụ cơ sở hạ tầng), dựa vào vốn nước ngoài (lợi nhuận bị người nước ngoài lấy gần hết đem về nước họ)..., thì thứ tăng trưởng cao đó có ích gì ?
VN tăng trưởng 'vượt trội' cùng Lào, Campuchia
14 tháng 9 2018 - Việt Nam nằm trong nhóm tám nước tiêu biểu của Đông Nam Á trong tăng trưởng, theo một báo cáo gần đây nhất của Viện Toàn cầu McKinsey (Tập đoàn tư vấn chiến lược kinh doanh quốc tế McKinsey). Báo cáo điểm tên 18 nền kinh tế mới nổi tiêu biểu trong khu vực, trong đó, có 8 đại diện từ ASEAN. Các nền kinh tế được cho là vượt trội nếu chỉ số GDP hàng năm bình quân đầu người đạt ít nhất 3.5% trong 50 năm hoặc 5% trong 20 năm.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionThủ tướng Campuchia Hun Sen (trái), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Hội nghị Campuchia-Lào-Việt Nam hồi tháng Ba

Khánh thành công viên và tượng đài Fidel Castro

Chính thức khánh thành công viên Fidel Castro tại Quảng Trị
Công viên mang tên lãnh tụ Cuba vừa được khánh thành tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, để tưởng nhớ nhà lãnh đạo Fidel Castro. Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư và ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba đã dự và cắt băng khánh thành công viên Fidel.

Ông Trần Quốc Vượng và ông Salvador Valdés 
Mesa cắt băng khánh thành công viên Fidel
Tham dự Lễ khánh thành công viên Fidel còn có Đoàn biểu Đảng, Chính phủ Cuba. Phía Việt Nam còn có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương và tỉnh Quảng Trị.

Công viên Castro 115 tỷ và quan hệ ‘anh em mẫu mực’

VN xây công viên Castro trăm tỷ, ca ngợi quan hệ ‘anh em mẫu mực’ với Cuba
Công viên Fidel Castro rộng 16 ha được khởi công từ năm 2015, với mức đầu tư 115 tỷ đồng, trong đó có 30 tỷ lấy từ ngân sách trung ương, phần còn lại từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất dự án. Giữa công viên có một bức tượng bán thân ông Fidel Castro cao 1,45 met và được khắc bên dưới câu nói của ông Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. “Một điều rất mỉa mai là bản thân ông Fidel Castro trước khi chết đã để lại di chúc tại Cuba là cấm không được làm quảng trường, tượng đài gì cả. Thế nhưng ở Việt Nam thì người ta vẫn làm chuyện ấy, bất chấp ý nguyện của ông Fidel Castro, là bởi vì lợi ích riêng của đảng Cộng sản Việt Nam là cần phải nuôi dưỡng biểu tượng”, TS. Nguyễn Quang A nhận xét.
Tượng bán thân Fidel Castro trong công viên 
hơn 100 tỷ mang tên ông ở Quảng Trị
Trong khi Tổng bí thư VN Nguyễn Phú Trọng ca ngợi mối quan hệ Việt Nam-Cuba là “anh em mẫu mực” và “đoàn kết thủy chung”, một nhà quan sát cho rằng đây chỉ là một cách "nuôi dưỡng biểu tượng". Tiếp đón long trọng Ủy viên Bộ Chính trị-Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Salvado Valdés Mesa, tại Hà Nội hôm 13/9, Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ca ngợi mối quan hệ “anh em mẫu mực” và “đoàn kết thủy chung” giữa hai nước.

Chọn 'Công viên Fidel' hay miễn học phí cho trẻ con?

Chọn đi, 'Công viên Fidel' hay miễn học phí cho trẻ con?
Giữa những thứ kiểu như “Công viên Fidel” với những chính sách như miễn học phí cho trẻ con theo học các bậc mầm non, bậc trung học cơ sở của hệ thống công lập, hỗ trợ học phí cho trẻ con phải học phổ cập, thứ nào hữu ích cho quốc gia, dân tộc, đáng bận tâm và phải nỗ lực thực hiện cho bằng được hơn? Tại sao tưởng nhớ - bày tỏ sự biết ơn Fidel có thể thôi thúc hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam mạnh mẽ tới mức, mạnh dạn mang cả công thổ ra đấu giá để có tiền hoàn tất “Công viên Fidel”, mà lại đắn đo, bàn ra tán vào chuyện tiếp sức cho trẻ con học hành? Đó là đặc thù của kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ư? 

Chân dung Fidel Castro.
Ai cũng biết trẻ con là mầm non. Nuôi, dạy, chăm sóc những mầm non ấy như thế nào sẽ tác động trực tiếp tới tương lai của một quốc gia và vận mệnh của một dân tộc. Ở Việt Nam, nuôi, dạy, chăm sóc mầm non luôn luôn có vấn đề. Tính chất, tầm vóc của những vấn đề liên quan tới mầm non luôn luôn nghiêm trọng và đủ lớn để trở thành vấn nạn. Những vấn nạn về nuôi, dạy, chăm sóc mầm non luôn luôn thuộc loại nan giải và mức độ nan giải tăng dần theo thời gian…

Bão MANGKHUT sẽ gây mưa rất to ở miền Bắc

Càng ngày thiên tai càng khủng khiếp. Mỗi lần nghe tin siêu bão là một lần lo lắng cho cuộc sống của người dân và tài sản của đất nước. Chiến lược phát triển sai lầm, thái độ thờ ơ với người dân của chính quyền... đã dẫn đến những hậu quả khủng khiếp hiện nay.
Bão số 6 MANGKHUT giật cấp 10 đổ bộ sẽ gây mưa rất to ở các tỉnh miền Bắc
15/09/2018 17:55 (VTC News) - Chiều nay (15/9), bão MANGKHUT đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 6, dự báo, từ chiều 16/9, ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 7-8, đến đêm tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4-6m; Biển động rất mạnh. Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo, từ ngày 17-19/9, hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 200-300mm, vùng núi phía Bắc có nơi trên 300mm; khu vực Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 100-200mm.

Vị trí và hướng đi của bão số 6 vào 
14h30 ngày 15/9. (Ảnh: TTKTTVTW)
Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào 13h ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 800km về phía Đông Nam.

Bắc Son 'độc đoán, vô hiệu hoá cả Ban Cán sự Đảng'

Có vẻ như bác Trọng buộc phải đau đớn hy sinh ông Son để khôi phục lại uy tín đang sụt giảm nghiêm trọng. Chưa biết Bắc Son sẽ bị tù tội ra sao, nhưng có thể chắc chắn những con tốt nhất nhất vâng lời cấp trên để chấm mút như Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng, Cao Duy Hải... sẽ bị tù mọt gông.
Ông Nguyễn Bắc Son 'độc đoán, gia trưởng, vô hiệu hoá cả Ban Cán sự Đảng'
13/09/2018 (VTC News) - Bài viết trên website của Uỷ ban Kiểm tra TƯ nhận định, ông Nguyễn Bắc Son - nguyên Bộ trưởng TT&TT - có biểu hiện độc đoán, gia trưởng, chuyên quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, bỏ qua vai trò lãnh đạo tập thể và vô hiệu hóa cả BCSĐ Bộ TT&TT. Website của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đăng bài viết "Thương vụ AVG – Khi Ban Cán sự Đảng bị vô hiệu hóa". Chúng tôi đăng toàn văn bài viết này:

Ông Nguyễn Bắc Son
Sau Kết luận của UBKT Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm của Ban cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) nhiệm kỳ 2011 - 2016 và nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), ngày 10/7/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với BCSĐ Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Ba Lan: Tại sao người Việt lại phải 'rút dần đi'?

Ba Lan: Tại sao người Việt lại phải 'rút dần đi'?
Quốc Phương, 12 tháng 9 2018 - "Trước đây thấy nói có từ 50 nghìn tới 70 nghìn người Việt ở Ba Lan, nhưng bây giờ con số này rút xuống chỉ còn khoảng 30 nghìn đến 35 nghìn, tôi nghĩ rằng có thể do sự thay đổi về kinh tế, một số người Việt ở đây không làm ăn được nữa thì chuyển sang nước khác, hoặc là chuyển về Việt Nam đầu tư, nhưng người Trung Quốc vẫn kéo nhau sang đây.
Bên trong một Trung tâm thương mại của người Việt Nam tại Thủ đô Warsaw của Ba Lan. Đang có một số chuyển động có thể coi là biến chuyển hay áp lực mới với công việc làm ăn của cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan, theo một nhà hoạt động cộng đồng người Việt từ Warsaw. Áp lực này được thấy qua việc dường như nhiều người Việt làm ăn đang phải 'rút dần đi' trước làn sóng của thương gia và nhà đầu tư của Trung Quốc đến Ba Lan, nơi nhiều chục năm qua là địa bàn làm ăn quen thuộc của người Việt Nam, ông Ngô Hoàng Minh, nhà hoạt động, nói với BBC Tiếng Việt.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bức hình lịch sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bức hình lịch sử
5 tháng 9 2018 - Theo Fall, "sự đóng góp sáng giá nhất của Giáp trong chiến tranh cách mạng có lẽ là đã nhận định được thế yếu của những chế độ dân chủ khi phải đương đầu với một chiến cuộc vô hạn định. Trong chế độ dân chủ, dân chúng sẽ đòi hỏi chính quyền phải chấm dứt 'cuộc đổ máu vô ích', quốc hội sẽ chất vấn (…). Điều này đúng với 1967 cũng như đã đúng với 1951" (trích dẫn từ Les deux Vietnam, Bernard Fall, xuất bản năm 1967 tại Paris. Người Việt Nam kính trọng Đại Tướng, không những vì tài thao lược và những chiến công mà còn vì nhiều lý do khác, tâm cảm hướng về một lãnh tụ bình dị, ngay thẳng, tiến bộ, luôn luôn tận tụy với đất nước, suốt cuộc đời sẽ còn dài hơn thế kỷ."
Tướng Võ Nguyên Giáp, Tướng Philippe Leclerc de Hauteclocque cùng truy điệu binh lính tử trận ở Đông Dương, đằng sau là Cao ủy Jean Sainteny (mặc Âu phục trắng). Ảnh của Keystone-France\Gamma-Rapho/Getty Images công bố lần đầu ngày 17/06/1946

(2) So sánh Trần Huỳnh Duy Thức và Nelson Mandela

Trần Huỳnh Duy Thức
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướngBước tới tìm kiếm
Trần Huỳnh Duy Thức là một kỹ sư - doanh nhân Việt Nam, là cựu Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI, là một nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Ông bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giam và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 và kết án 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.[1]
Trong tù, ông từ chối đi Mỹ định cư, từ chối nhận tội để đổi lấy lệnh đặc xá và tuyệt thực nhiều lần để phản đối.

(1) So sánh Trần Huỳnh Duy Thức và Nelson Mandela

Nelson Rolihlahla Mandela kết thúc bài phát biểu tại tòa kết án ông bằng những lời sau đây: "Tôi cống hiến cả đời tôi cho sự nghiệp đấu tranh của người dân châu Phi. Tôi đã chiến đấu chống lại sự thống trị của người da trắng, và tôi cũng chiến đấu chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi yêu mến lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do trong đó mọi người dân sống với nhau hòa thuận và bình đẳng. Đó là lý tưởng mà tôi hy vọng sẽ sống vì nó và đạt được nó. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵn sàng chết vì lý tưởng đó." Theo một bài viết trên tạp chí Newsweek, "Mandela đã có được một vị trí bất khả xâm phạm khi nhắc đến Nam Phi. Ông là nhà giải phóng dân tộc, vị cứu tinh, là Washington và Lincoln hòa lại làm một". Tháng 11 năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông báo ngày sinh của Mandela, 18 tháng 7, sẽ được gọi là "Ngày Mandela" để ghi nhớ sự đóng góp của ông vào nền tự do của thế giới.
Nelson Mandela
Bách khoa toàn thư mở WikipediaBuớc tưới chuyển hướng
Bước tới tìm kiếm
Nelson Mandela Nobel medal dsc06171.jpg
Nelson Mandela-2008 (edit).jpg
Nelson Mandela vào năm 2008
Chức vụ
Nhiệm kỳ10 tháng 5 năm 1994 – 14 tháng 6 năm 1999
Tiền nhiệmFrederik Willem de Klerk
Vai trò Tổng thống Nam Phi
Kế nhiệmThabo Mbeki
Nhiệm kỳ3 tháng 9 năm 1998 – 14 tháng 6 năm 1999
Tiền nhiệmAndrés Pastrana Arango
Kế nhiệmThabo Mbeki
Thông tin chung
Đảng pháiĐại hội Quốc gia châu Phi
Sinh18 tháng 7, 1918
MvezoLiên hiệp Nam Phi
Mất5 tháng 12 năm 2013 (95 tuổi)
JohannesburgNam Phi
Nơi ởĐiền trang Houghton, Nam Phi
Học sinh trườngĐại học Fort Hare
Đại học London External System
Đại học Nam Phi
Đại học Witwatersrand
Tôn giáoTin Lành
Trang webQuỹ Mandela
Chữ kýNelson Mandela Signature.svg
Nelson Rolihlahla Mandela (phát âm tiếng Xhosa[xoˈliɬaɬa manˈdeːla]), 18 tháng 7 năm 1918 - 5 tháng 12năm 2013)[1] là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trịcùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc.
Mandela là một nhân vật gây tranh cãi trong suốt cuộc đời của ông. Mặc dù các nhà phê bình cánh hữu đã tố cáo ông là một kẻ khủng bố theo cộng sản và những người cánh tả cực đoan cho rằng ông quá nhiệt tình đàm phán và hòa giải với những người ủng hộ chế độ phân biệt chủng tộc, ông đã nhận được sự hoan nghênh tầm quốc tế vì những hoạt động của ông. Được coi là biểu tượng của dân chủ và công bằng xã hội, Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Tại Nam Phi, Mandela được đặc biệt kính trọng và được coi là Cha già dân tộc. Ông còn được gọi là Madiba, một tước hiệu danh dự của bộ lạc Xhosa của ông.

Trần Huỳnh Duy Thức tự đốt mình thay vì đốt đền

Tôi biết tên anh Trần Huỳnh Duy Thức từ đầu thập niên 2000 khi đọc một số bài nghiên cứu của anh về kinh tế đất nước. Phải nói là có nhiều bài viết tuyệt hay. Có vài bác Bộ trưởng thời đó đã nói với tôi về anh với sự khâm phục. Thậm chí có bác Bộ trưởng bảo trong một phiên họp chính phủ của bác Phan Văn Khải, bác Khải cũng ca ngợi các phân tích và khuyến nghị của anh Thức, đề nghị các thành viên Chính phủ nghiên cứu có nên làm theo không ? Tuy nhiên, lợi ích của tập đoàn cầm quyền cao hơn lợi ích của dân tộc, nên các khuyến nghị của anh Thức đều bị bỏ qua, rồi bị đánh giá là phản động. Mặc dù không muốn đề cập tới anh trong Blog này do vài nguyên nhân, nhưng từ lâu tôi cứ so sánh anh Thức với Nelson Rolihlahla Mandela, cho dù anh ở tầm thấp hơn. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù; anh thì sẽ 16 năm. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Được coi là biểu tượng của dân chủ và công bằng xã hội, Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Tại Nam Phi, Mandela được đặc biệt kính trọng và được coi là Cha già dân tộc.

Trần Huỳnh Duy Thức, người tự đốt mình thay vì đốt đền

Mặc Lâm, gửi tới BBC Tiếng Việt từ Oregon, Hoa Kỳ
Bánh xe lịch sử không phải khi nào cũng đúng lúc, nhất là lúc này, lúc mà hàng trăm tù nhân lương tâm không được ai cứu vớt, bảo vệ. Một Trần Huỳnh Duy Thức với hai bàn tay trắng khó lòng gây phản ứng nơi nhà cầm quyền. Họ còn đang bận rộn với những mục tiêu khác, những dự án khác, và nhất là những cách tránh né dư luận quần chúng khác. Hà Nội vừa ra văn bản chính thức mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, góp phần đem lại hình ảnh văn minh cho thủ đô. Nhưng Hà Nội lại không ra văn bản từ bỏ thói quen ăn thịt người góp phần đem lại bộ mặt văn minh của đất nước thông qua sự tôn trọng quyền biểu đạt cũng như dân chủ nhân quyền của người dân mà cả thế giới đồng lòng theo đuổi.

Cha của ông Trần Huỳnh Duy Thức và yêu cầu
chính quyền Việt Nam trả tự do cho con trai
Hơn 10 ngày nay, đầu óc lúc nào cũng ám ảnh bởi một khuôn mặt chưa bao giờ gặp nhưng những đường nét khá đậm trên những bức ảnh của anh đã đi sâu vào trí nhớ tôi: Trần Huỳnh Duy Thức. Như hàng trăm tù nhân lương tâm khác, Trần Huỳnh Duy Thức lâu lâu lại được người từng biết anh nhắc tới trên mạng xã hội. Nhắc tính cách, tài năng và ngay cả những thành công của anh trước khi bị bắt vì bị cáo buộc tội "Lật đổ chính quyền" với bản án 16 năm tù, mặc dù anh nhiều lần công khai nói rằng đây là một bản án vô căn cứ và áp đặt. 

Thế giới đang 'tẩy chay' TQ, riêng VN thì ôm chặt

Không chỉ Mỹ, nhiều nước khác đang 'tẩy chay' TQ
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức. Vào tháng Năm, Canada cũng không cho phép một đơn vị của China Communications Construction thâu tóm công ty xây dựng Aecon của nước này

Tất cả chỉ vì một mối lo ngại: an ninh quốc gia.
Đang có một phong trào lan tỏa trên toàn cầu, kêu gọi sự cảnh giác về các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ, theo nhận định của một số chuyên gia. Khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ thống lĩnh ngành công nghệ cao trong 7 năm tới, với chương trình "Made in China 2025" thì đối với phương Tây, đó nghe như "một lời tuyên chiến,"Jeremy Zucker, chuyên về thương mại quốc tế tại Washington nói với tờ Bưu điện Hoa nam.

Còn chờ gì nữa mà không giải tán Bộ Giáo dục?

Nền giáo dục xứ này ngày càng tệ, mỗi năm càng xuống cấp thảm hại. Ngân sách đầu tư vào giáo dục tăng cao bao nhiêu thì bước thụt lùi kéo dài bấy nhiêu. Đội ngũ cán bộ quản lý phình to, trường sở hoành tráng nhưng sản phẩm con người qua lò giáo dục thì tệ hại không thể tưởng. Các ông Trần Hồng Quân, Nguyễn Minh Hiển, và nhất là ông Nguyễn Thiện Nhân, tiếp nữa là Phạm Vũ Luận, Phùng Xuân Nhạ do ngu dốt, thiếu tài thiếu tâm nên càng làm càng phá, khiến sự nghiệp giáo dục tan hoang.
Còn chờ gì nữa mà không giải tán Bộ Giáo dục?
Nguyễn Thông - Một quốc gia không thể không có bộ Học (hay còn gọi là Giáo dục) để quản lý sự nghiệp dạy dỗ, nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho đất nước. Nhưng xứ Việt ta, có bộ Học mà như hiện nay thì cũng như không, thậm chí tệ hơn cả không. Chi bằng cứ giải tán phắt, rồi làm lại từ đầu. Cái sự làm lại ấy, người ta nói chữ là “tái cơ cấu”. Tái gì thì tái, chín gì thì chín, cứ giải tán cái đã. Càng để lâu càng ung nhọt, bệnh nó phá vào đến lục phủ ngũ tạng, lúc ấy có giời chữa.

Chả cần ngoái nhìn xa xôi làm chi cho mỏi cổ, xa về những thời lắc lơ mà ông cha đã lập nên Quốc tử giám đào tạo nhân tài, cả thầy đồ lẫn nho sinh được tôn kính trọng vọng như bậc cao nhân, chỉ lần giở gần đây thôi cũng đủ để người đương thời tiếc nuối, xót xa, mủi lòng. Tôi lại nhớ bức thư của cụ Hồ gửi các thầy giáo, cô giáo, học sinh ngày 15.10.1968, lúc cuộc chiến tranh vào thời kỳ ác liệt nhất, gian khổ nhất. Cụ dặn “dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

Làn sóng du khách TQ gây ra thách thức mới cho VN

Làn sóng du khách TQ gây ra thách thức mới cho VN
Lê Hồng Hiệp - Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ gần đây đã chỉ thị cho Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan chính phủ có liên quan tìm cách kiểm soát các dịch vụ ví điện tử của Trung Quốc như WeChat Pay và AliPay, cũng như các điểm chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng bất hợp pháp tại các điểm tham quan thường xuyên có khách du lịch Trung Quốc lui tới. Chính phủ lo ngại rằng việc sử dụng các phương thức thanh toán như vậy, trong đó các giao dịch được thực hiện giữa các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc của khách du lịch và chủ doanh nghiệp, có thể đi vòng qua hệ thống ngân hàng và quy định của Việt Nam, dẫn đến thất thoát nguồn thu thuế và các vấn đề tiềm tàng khác.

Khách du lịch Trung Quốc ở Hà Nội
Đây là một trong nhiều thách thức mà chính quyền Việt Nam phải xử lý để gặt hái được những lợi ích từ sự gia tăng số lượng du khách Trung Quốc trong khi giảm thiểu các tác động không mong muốn mà họ có thể tạo ra cho đất nước nói chung và nền kinh tế nói riêng. Trong nửa đầu năm 2018, 2,5 triệu du khách Trung Quốc đã đến Việt Nam, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 32% tổng lượng khách quốc tế tới Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích mà du khách Trung Quốc mang lại cho Việt Nam có thể không thực sự lớn như vẻ bề ngoài.

VN trong tốp 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất

Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới
Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất, chiếm 55%, kế đó là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc... KIỀU LINH 13/09/2018 "Việt Nam là một trong 10 nước hàng đầu tiếp nhận lượng kiều hối nhiều nhất thế giới, với khoảng 2,5% tổng kiều hối toàn cầu năm 2017", báo cáo "Tài chính cho phát triền bền vững ở Việt Nam" do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố cho thấy. Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất, chiếm 55%, kế đó là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. 

Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu, với Việt kiều chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn 80-90% lượng kiều hối gửi về nước.  Xuất khẩu lao động chiếm một tỷ lệ nhỏ 6-7% tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngang nhiên dùng NDT ở VN, tiền chạy thẳng về TQ

Ngang nhiên dùng Nhân dân tệ trên đất Việt Nam, tiền chạy thẳng về Trung Quốc
13/09/2018  Đi “tour du lịch 0 đồng”, khách Trung Quốc ngang nhiên thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ hoặc thanh toán qua thẻ bất hợp pháp, các ví điện tử như Alipay, Wechat Pay. Bộ Tài chính sắp tới sẽ thanh tra, kiểm tra các công ty lữ hành tại những địa bàn trọng điểm, nếu phát hiện có sai phạm về thuế nghiêm trọng sẽ chuyển công an xử lý. Khách mua hàng ở Việt Nam, quẹt thẻ ngân hàng Trung Quốc / Khách Tàu sang Việt Nam mua hàng, tiền chạy về Trung Quốc

Cửa hiệu trưng biển có biểu tượng của ứng dụng Wechat, 
đồng thời ghi rõ tỷ giá tiền Nhân dân tệ quy đổi sang tiền Đồng
Tiêu tiền Nhân dân tệ bất hợp pháp ở Việt Nam
Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan đến việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép về Trung Quốc. Trong đó, Phó Thủ tướng đã giao cho Bộ VH-TT&DL, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương kiểm soát ngăn chặn tình trạng này.

Thị Ngân: Xem lại thông tư cho sử dụng nhân dân tệ ở biên giới

Chủ tịch Quốc hội: Xem lại thông tư cho sử dụng nhân dân tệ ở biên giới
13/09/2018 Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, có dư luận nói quy định này là vi hiến, vi phạm pháp luật, nên cần phải xem lại. Theo bà Ngân, liên quan tới thông tư này, có nhiều dư luận trong và ngoài nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phải trực tiếp chỉ đạo xử lý. Bà Ngân cũng cho rằng, nếu như nói quy định này có tiền lệ thì cũng phải xem lại xem tiền lệ đó có hợp lý không. "Tôi đã chỉ đạo anh Nguyễn Hồng Thanh (Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội) và anh Phùng Quốc Hiển (Phó chủ tịch Quốc hội) xem lại, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xử lý vấn đề này", bà Ngân nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: GIA HÂN
Luật phải chờ quá nhiều nghị định, thông tư
Phát biểu tại phiên họp thứ 27 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội sáng 13.9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề: hiện nay, nhiều luật Quốc hội đã thông qua, có hiệu lực nhưng chưa thực hiện được do số nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật quá nhiều.

Tướng Hoàng Kiền: "Họ bịa đặt tôi có biệt phủ quý giá"

Thiếu tướng Hoàng Kiền: "Họ xuyên tạc, bịa đặt tôi có biệt phủ với nhiều gỗ, đồ quý giá"
13/09/2018 - Theo tướng Hoàng Kiền, một số đối tượng đã lấy hình ảnh trong chuyến du lịch Quảng Ninh của gia đình ông và xuyên tạc, bịa đặt về việc ông có biệt phủ nguy nga, nhiều đồ quý giá. Thiếu tướng Hoàng Kiền thông tin thêm, Bảo tàng đồng quê được xây dựng tại làng Bỉnh Di, xã Giao Thịnh (Giao Thủy, Nam Định) với diện tích 0,6ha với kinh phí khoảng 8 tỉ đồng do gia đình ông cùng sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân mọi miền đất nước. Ông chia sẻ, bảo tàng hoàn toàn tự túc về kinh phí và không thu phí vào cửa...
Thiếu tướng Hoàng Kiền.
Những ngày qua, trên mạng xã hội đang lan truyền một số hình ảnh, thông tin cho rằng, Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh QĐND VN, nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường tuần tra Biên giới có một " biệt phủ" nhà vườn hoành tráng với nhiều đồ nội thất, trang trí đắt tiền bên trong. Trao đổi với PV vào chiều 13/9, Thiếu tướng Hoàng Kiền khẳng định, các thông tin này hoàn toàn là bịa đặt vu khống nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ông.

(139) Sai lầm của Chung con tại N03-T3,T4 NGĐ

Xem bài này thấy rõ bản chất lưu manh, cơ hội, tham tiền... của ông Trần Vũ Hải. Lúc thì ra vẻ ủng hộ dân oan để đánh bóng tên tuổi, lúc thì vì tiền mà bỏ hết đạo lý, như trường hợp trong bài này. Nghe dư luận nói ông luật sư này giầu lắm, có lẽ là thật vì sẵn sàng làm tiền vô liêm sỉ như trong bài này.
Dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn: Đối thoại ‘nảy lửa’, sai phạm của CĐT được chỉ rõ
13/09/2018 - Sáng nay (13/9), tại UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra buổi đối thoại giữa cư dân dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco). Từ những ý kiến của cư dân và CĐT, căn cứ các tài liệu văn bản trong hồ sơ UBND phường Xuân Tảo xét thấy một số thắc mắc của cư dân N03 – T3,T4 là có cơ sở, CĐT chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC khi bàn giao nhà chưa hoàn thiện dẫn đến bị cơ quan PCCC xử phạt. UBND phường Xuân Tảo yêu cầu CĐT phải trả lời bằng văn bản đối với các ý kiến của cư dân chưa được trả lời tại buổi đối thoại và phải niêm yết công khai tại bảng tin của tòa nhà.
Các tầng thương mại tại dự án N03-T3,T4
 đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.
Tham gia buổi đối thoại có đại diện UBND phường Xuân Tảo là ông Nguyễn Ngọc Lương – Phó Chủ tịch UBND phường, ông Nguyễn Minh Đức, Bí thư Đảng Uỷ phường cùng với các cán bộ thuộc các phòng ban liên quan; Đại diện CĐT có ông Nguyễn Công Trụ - Phó giám đốc Công ty Vinaenco, ông Trần Vũ Hải – Luật sư được CĐT ủy quyền trả lời các thắc mắc của cư dân và một số cán bộ thuộc Công ty và ban quản lý tòa nhà; về phía cư dân, có sự tham gia của Ban đại diện cư dân là Bà Phạm Thị Hòa Thái, bà Nguyễn Thị Thu Thủy và hàng trăm cư dân tại tòa nhà N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn.

Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018

Đại gia bỏ 25.000USD dâng Á hậu làm quà cho ‘quan’

Hé lộ đại gia BĐS bỏ 25.000USD ‘dâng hàng’ Á hậu làm quà cho ‘quan’
13/09/2018 - Trong khi tên tuổi các hoa hậu, á hậu, người mẫu bán dâm được công khai, các đối tượng môi giới dính án thì danh tính đại gia mua dâm vẫn chỉ là một ẩn số. Tại sao không công khai danh tính người mua dâm, hay đằng sau nó là một bí ẩn không thể công bố? Đặc biệt trong vụ án này còn xuất hiện một đại gia bất động sản sẵn sàng bỏ 25.000USD để mua một cuốc “Á hậu” làm quà tặng cho “người có địa vị cao”. Liệu đây có thể xem là một hành vi “hối lộ tình dục” hay không? Và phải chăng “chân dài” chính là “công cụ” đang được các đại gia BĐS sử dụng để “người có địa vị cao” thay mặt họ cướp đất của dân với giá rẻ như bèo, bôi trơn cho những dự án sai phạm? Không ai không sót đồng tiền mình làm ra, chỉ những kẻ có nguồn thu khổng lồ từ những thứ không phải thuộc về mình mới dám vung tiền vô tội vạ như thế.

Chuyện hoa hậu, á hậu, người mẫu, MC,… bán dâm không còn là chuyện lạ, vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn vấn nạn này tiếp tục tái diễn? Không có CẦU sao có CUNG, vây phải chăng chính các đại gia lắm của nhiều tiền là một trong những nguồn cơn dẫn đến tình trạng băng hoại đạo đức xã hội nghiêm trọng như ngày nay?

Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào VN

Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
13/09/2018 - Hàng vạn khách Trung Quốc, chủ yếu là người già ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, khiến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) liên tục ùn tắc những ngày qua. Theo thông tin từ UBND thành phố Móng Cái, từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 30 vạn khách khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” vào Việt Nam. Đáng chú ý, hầu hết khách Trung Quốc đều là những người trên 50 tuổi.

Mỗi ngày có hàng nghìn khách Trung Quốc là người cao tuổi nhập cảnh vào Việt Nam đi du lịch – Ảnh Lã Nghĩa Hiếu - Từ sáng sớm mỗi ngày, hàng nghìn khách Trung Quốc đã xếp hàng dài bên phía Đông Hưng chờ làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Do cầu Bắc Luân 1, cầy cầu nối Việt Nam Trung Quốc khá hẹp, người và phương tiện càng phải chen chúc.

Bé trai tả cảnh "bố mẹ trần chuồng ôm nhau"...

Bài văn tả cảnh "bố mẹ trần chuồng ôm nhau"...
Long Nhất - Đây là bài kiểm tra môn tập làm văn, lấy chủ đề "Em hãy miêu tả cảnh sinh hoạt trong gia đình em vào một buổi tối” của một bé trai 8 tuổi, đang học cấp 1 tại trường X – TPHCM. Cô giáo chấm cho em 4,5 điểm cùng lời phê bình bên dưới ..

” Gia đình con có năm người, ông nội con năm nay bao nhiêu tuổi con cũng không biết, con chỉ biết ông nội là người về hiu thôi, ba con làm việc hải quan ở ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, mẹ con làm việc bán hàng chênh mạng inh tơ nét, anh hai của con tên Trung , ảnh học lớp năm.

Làm nhục người bán dâm, hèn nhát trước kẻ mua dâm

Người mua dâm đều là đại gia hoặc quan chức tham nhũng. Chúng đã bỏ tiền ra mua dâm thì sẵn sàng bỏ gấp nhiều lần hối lộ các cơ quan pháp luật để được bảo kê. Đây là cơ hội làm tiền của các cơ quan pháp luật nên đời nào chúng bỏ qua.
Làm nhục người bán dâm, hèn nhát trước kẻ mua dâm
Như Lệ - Các “đấng” mua d.â.m thì sao? Vô tư bỏ ra hàng USD cho một đêm hoan lạc, chắc hẳn đẳng cấp của họ không phải hạng tầm thường. Có thể vì họ là đại gia, họ có quyền lực nên họ được ẩn danh trong khi người bán bị công bố tên tuổi, hình ảnh, bị bêu rếu, bị khinh miệt, bị kết án khiến người thân họ xấu hổ, gia đình họ ly tán? Nếu quả thật như thế thì vấn đề có rơi vào phạm trù bình đẳng giới trong các cơ quan thực thi pháp luật không?.

Nhiều trang mạng dồn dập công khai tên tuổi, hình ảnh của một số người mẫu, á hậu bán d.â.m trong đường dây này. 
Mấy ngày qua, hình ảnh cô Á hậu, MC bá n dâ m được phát tán ngập tràn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những ống kính cố tình soi mói từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên kể cả khi cô gái ấy lấy tay che mặt. 

Chúng ta đang sống thế giới nào?

Chúng ta đang sống thế giới nào?
Sắc đẹp, phải chăng, là do cặp mắt của người nhìn, như có người từng nói! Còn quan điểm của mỗi người về thế giới mình đang sống là từ đâu ra, tạo hóa/bản chất hay giáo hóa/dưỡng dục (nature or nurture)? Và nó được định hình bởi yếu tố nào: kinh nghiệm sống, kiến thức, niềm tin (tôn giáo hay nhân bản) v.v…?

Hình minh họa.
Đó là câu hỏi không dễ trả lời. Và không rõ có thể có trả lời nào thỏa đáng không! Một ly nước nửa đầy hay một ly nước nửa vơi? Tùy theo cái nhìn lạc/bi quan, tích/tiêu cực cũng như não trạng của mỗi người. Trong cùng một người mà có khi mỗi vấn đề và mỗi thời điểm cũng có thể khác nhau.

Sen tỏa Thiền Môn

Sen tỏa Thiền Môn
Văn Nhân nghỉ làm việc nhà nước để trở về quê đã được mấy năm nay. Sự thể do ý nguyện chứ chẳng phải hưu trí gì cả, vì bản thân anh vẫn còn đang là một người trẻ. Cũng không có lương thướng hay chế độ đãi ngộ nào khác, đơn giản anh nghỉ việc chỉ vì muốn tránh xa cái chốn nhiễu nhương thế sự mà thôi. Hơn nữa, anh không còn cảm thấy hứng thú với cái nghiệp công chức, nói theo ngôn ngữ nhà Phật, có nghĩa là đã mãn duyên rồi vậy. Từ đó Văn Nhân vui thú điền viên, lúc rảnh rỗi thì sáng tác văn chương và thơ phú để giải phiền.

Cũng phải để người nhà giục dã mãi, Văn Nhân mới chịu cưới vợ vài năm trước đây, khi anh đã ngoại tứ tuần. Đức thánh Khổng Tử có nói: “Ba mươi tuổi mà chưa lấy vợ thì không nên lấy vợ nữa. Bốn mươi tuổi mà chưa làm quan thì không nên làm quan nữa”. Anh nghỉ việc, không làm quan thì đã rõ rồi, nhưng vợ thì vẫn lấy, cho dù là có hơi muộn màng. Cũng vì chuyện này, đôi khi anh lại mỉm cười mà tự nhủ: “Như thế là mình cũng chỉ có thể thực hiện được một nửa lời dạy của bậc thánh nhân thôi đấy”.

Buổi khai giảng đặc biệt của Trường ĐH Fulbright VN

Buổi khai giảng đặc biệt của Trường ĐH Fulbright VN
“Your family is here - Gia đình của các bạn ở đây!”. Bà Đàm Bích Thủy nói với 54 sinh viên khóa đầu tiên của Trường ĐH Fulbright VN (FUV) như vậy. Buổi khai giảng ngày 9.9 của trường này diễn ra như trong một gia đình.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành Ủy TP.HCM phát biểu. 
Bên phải là tân sinh viên của FUV - ĐĂNG NGUYÊN
54 con người nổi bật chất
Khác với cách nghĩ thông thường, lãnh đạo FUV tổ chức khai giảng trong một khán phòng rất khiêm tốn tại cơ sở của trường. Ngoài các khách mời ngồi ghế thông thường, 54 sinh viên được bố trí một chỗ ngồi khá đặc biệt. Đó là hai dãy bục dài, bục sau cao hơn bục trước. Những sinh viên ngồi ở đây cao hơn cả những khách mời VIP sang trọng phía dưới và trở nên nổi bật nhất. Lẽ dĩ nhiên, họ mới là những người quan trọng nhất trong buổi khai giảng.