Thứ Tư, 5 tháng 9, 2018

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam
NHA TRANG, Việt Nam (NV) – “Phố Tàu!” Nhiều người đã thốt lên như vậy khi đến Nha Trang, như một thành phố của người Trung Hoa. Một thứ “Phố Tàu” ngay giữa Việt Nam với đầy đủ màu sắc Trung Hoa, từ quán ăn cho đến hè phố tất cả đều mang hơi thở, tiếng nói “người Tàu.”. Một người bạn già của tôi nói, dòng họ ông ở Nha Trang đã 3 đời nay rồi, nhưng chưa khi nào thấy người Trung Quốc đông đảo trên quê hương của mình nhiều như vậy. “Nhiều đến mức hải sản cũng cạn kiệt vì họ ngốn thức ăn nhiều khủng khiếp. Dường như họ nhai cả vỏ tôm sò, đến mức khi họ ra đi mọi thứ cũng không còn gì ngoài cái mùi của Trung Hoa còn vương lại”! 

Bãi biển buổi sáng, xen lẫn giữa những người Việt dậy sớm đi tập thể dục, những du khách đến từ Trung Quốc cũng nghênh ngang đi lại khắp nơi và không thể lẫn vào đâu được sự có mặt của họ. Nó làm gia tăng độ ồn ào thành phố, ở những trục đường chính nhiều khi, người Việt phải né đường cho từng tốp người Trung Quốc ầm ầm đi qua.

QN: Dân thả 3 cán bộ, công an vẫn giam 9 người

Quảng Ngãi: Dân thả 3 cán bộ, công an vẫn giam 9 người
RFA 2018-09-04 - Chiều ngày 4 tháng 9, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay, cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự 9 người vì có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ, và lập biên bản vi phạm hành chính với 23 người khác liên quan đến vụ việc chặn Quốc lộ 1A vào đêm 2-9, rạng sáng 3-9. Số người này bị cáo buộc là đã dùng gạch đá và bom xăng để ném vào lực lượng cảnh sát cơ động, người dân sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và trong các đoạn video quay tại hiện trường cũng không thấy sự việc cháy nổ do bom xăng.

Hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tập trung phản đối nhà máy xử lý chất thải MD. Courtesy: Ảnh chụp màn hình soha.vn

Hàng ngàn dân QN bao vây UBND xã đòi 31 người bị bắt

Hàng ngàn người dân Quảng Ngãi bao vây Ủy ban xã đòi 31 người bị bắt
RFA 2018-09-04 - Theo tin từ người dân cho hay, vào sáng ngày 4 tháng 9 năm 2018, có khoảng hai ngàn người ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bao vây Ủy ban nhân dân xã này để đòi trả tự do cho 31 người dân bị bắt vào đêm 2 tháng 9 khi chặn quốc lộ 1 A yêu cầu làm rõ có hay không việc nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm đang hoạt động. Một người dân giấu tên có mặt ở UBND xã, vào chiều ngày 4 tháng 9 cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

Người dân phản đối nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh ở xã Phổ Thạnh,
huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi Courtesy FB Người dân xã Phổ Thạnh
Ở đây đồng bào bức xúc rất nhiều việc, người dân lên xã mời những người có thẩm quyền để mời người ta nói chuyện. Khi dân lên thì họ đưa những lực lượng công an ra đánh dân 1 người phải đi bệnh viện. Đếm ra là lên đến hai ngàn mấy người, ở đây người ta không đối thoại mà đem lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, hình sự áp chế dân, đàn áp dân thôi.

Biểu tình phản đối cảnh sát ĐL bắn chết công dân Việt

Biểu tình phản đối cảnh sát Đài Loan bắn chết công dân Việt
RFA 2018-09-04 Một nhóm người bao gồm công nhân và đại diện các tổ chức phi chính phủ ở Đài Loan đã biểu tình bên ngoài trụ sở Cơ quan Chính sách Quốc gia Đài Loan hôm 3/9, đòi hỏi công lý cho một công nhân Việt Nam được nói đã chết vì bị cảnh sát truy đuổi vào tháng Tư vừa qua. Trang tin CAN của Đài Loan cho biết tin này hôm 3/9. Cô Hoàng Thị Hà, một công dân Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy ở Shulin, Tân Bắc nói với báo giới Đài Loan rằng cô rất buồn vì anh trai là Hoàng Văn Đoàn bị cảnh sát bắn chết nhưng cảnh sát không chịu nhận trách nhiệm.

Em gái ông Hoàng Văn Đoàn hôm 3/9 biểu tình phản đối cảnh sát 
Đài Loan bắn chết ông Đoàn. Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan

Hết ODA, 'nghề công chức' mất giá

Hết ODA, 'nghề công chức' mất giá
Tiệc ăn chực nào cũng phải có lúc tàn. Chẵn một phần tư thế kỷ từ lúc bắt đầu ‘ăn đủ, ăn dày’ nguồn tiền ODA - viện trợ phát triển chính thức - của thế giới ‘tư bản giãy chết’, đến tháng Tám năm 2018 chính thể độc đảng ở Việt Nam đã phải gián tiếp thừa nhận hiện thực nợ công ngập đầu: ODA chỉ còn rất ít hoặc sẽ hết sạch. Những ai sẽ phải thất vọng và tuyệt vọng? Đứng đầu bảng nạn nhân của hậu quả nợ công ODA là dân. Luôn là nhân dân. Nếu dân Việt tuyệt vọng vì núi nợ công trên đầu mình thì giới quan chức cũng cuống cuồng thất vọng: chẳng còn gì để ‘ăn’. Hẳn đó là nguồn cơn vừa sâu xa vừa trực tiếp đã khiến gần đây một số quan chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải than vãn ‘khó tìm được nhân tài’ cho bộ này…

Đồng hồ nợ công của tạp chí The Economist nêu con số nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là hơn $94 tỉ. (Hình: Trích từ website của The Economist).

Thế lực thù địch của các quan lớn Đảng

Mình thích đoạn này: Thế lực thù địch, nguy hiểm hay không nguy hiểm, là do mình. Chính mình tạo ra. Khi đã không chính danh, làm điều xấu thì luôn “thần hồn nát thần tính”, nhìn đâu cũng ra kẻ thù. Miệng thì cười nói nhưng lòng thì run sợ. Đã không được lòng dân, không có dân che chở, yêu thương thì dù có cả sư đoàn mãnh hổ bảo vệ, xe phóng vun vút tốc độ ánh sáng, ngồi xe tăng bọc thép dày cả mét… thì cũng như người đã chết, cần gì phải ai dọa ai giết.
Thế lực thù địch
Nguyễn Thông - Hôm trước coi video, thấy cảnh đoàn xe chở và hộ tống ông thủ tướng đi Hà Nam Phủ Lý chi đó dài dằng dặc, rầm rập hung dữ, tiền hô hậu ủng, còi xe công an hú kinh người, xe lao vun vút… không khác gì chạy trốn hoặc đi đánh giặc. Người ta bảo, với các quan lớn thì phải thực hiện “dịch vụ bảo vệ” như thế để đảm bảo an ninh an toàn trước các thế lực thù địch.
Hình minh họa
Về với dân, tinh những chị Dậu anh Pha, cái Tý cái Tỉu thằng Dần… nhưng luôn lo sợ họ là thế lực thù địch, hoặc bị thế lực thù địch lợi dụng, nên cứ phải ngồi tịt trong cái hòm kín phóng vun vút. Còn có ông khác ở xứ ta xài cả xe chống đạn giá vài chục tỉ, rất kinh.

Trung Quốc đã muốn thì Việt Nam phải chiều

Cách nay ba năm rưỡi, đề nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC – cho phép sử dụng Yuan trong các giao dịch thương mại trên lãnh thổ Việt Nam - từng làm dư luận Việt Nam dậy sóng. Giờ, khi đề nghị đó trở thành hiện thực, tại sao phản ứng của báo giới, của các chuyên gia kinh tế, doanh nhân, doanh giới Việt Nam lại khẽ khàng, nhẹ nhàng như đó là chuyện tất nhiên của thực trạng Trung Quốc đã muốn thì Việt Nam phải chiều?
Trung Quốc đã muốn thì phải chiều
Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Từ 12 tháng 10 năm 2018, cho phép sử dụng Nhân dân tệ (Yuan) tại bảy tỉnh tiếp giáp với biên giới Trung Quốc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên) là bằng chứng mới nhất, rõ nhất về việc Trung Quốc đã muốn thì phải chiều, bất kể chuyện chiều theo ý muốn của Trung Quốc nguy hại như thế nào cho vận mệnh quốc gia, tương lai dân tộc, độc lập - tự chủ về kinh tế - xã hội và xa hơn nữa là chính trị… Để cảm nhận một cách rõ ràng “Trung Quốc đã muốn thì phải chiều” xin cùng xem lại sự kiện, ý kiến về việc có nên cho phép sử dụng Yuan tại Việt Nam cách nay ba năm rưỡi…

Từ 12 tháng 10 năm 2018, cho phép sử dụng Nhân dân tệ (Yuan) tại bảy tỉnh tiếp giáp với biên giới Trung Quốc, gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên.

Châu Phi sống dở chết dở với "bẫy nợ" của Trung Quốc

Châu Phi sống dở chết dở với "bẫy nợ" của Trung Quốc
Châu phi là tấm gương điển hình của hậu quả để TQ nhảy vào khai thác nền kinh tế thị trường. Hiện nay Châu Phi đang phải sống dở chết dở với các khoản nợ khó có thể trả. Dưới đây là những thông tin thêm về vụ việc. Ô tô lướt nhanh trên những con đường do Trung Quốc xây dựng, cần cẩu Trung Quốc vươn cao ở cuối chân trời, tiếng máy may chạy rào rào trong các nhà máy Trung Quốc, người dân đi tàu điện của Trung Quốc đến nơi làm việc.
Image result for "bẫy nợ" của Trung Quốc
Đi theo hình mẫu đô thị hiện đại của Trung Quốc ở châu Phi có những thách thức nhưng với khu vực phát triển ở thủ đô Addis Ababa là không thể tránh khỏi. Nói một cách đơn giản, thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đang trở thành thành phố mà Trung Quốc xây dựng - nhưng cái giá này là bao nhiêu?

Ai hưởng lợi khi tiền TQ lưu hành trên đất Việt?

Ai hưởng lợi khi tiền TQ lưu hành trên đất Việt?
Việc cho phép đồng tiền của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ được lưu hành song song với đồng tiền Việt Nam (VNĐ) trên lãnh thổ Việt Nam được sẽ có hiệu lực từ ngày 12 Tháng Mười, 2018 tới đây, mà sau khi thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước VN ban hành thông tư số 19/2018, có nội dung hướng dẫn việc “Quản lý ngoại hối” trong hoạt động thương mại tại biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc. Khi được hỏi đánh giá thế nào về phản ứng của người dân Việt Nam về việc này, ông Nguyễn Xuân Nghĩa tỏ vẻ bi quan. Ông không nghĩ người dân Việt Nam sẽ phản ứng dữ dội, bởi nhiều người không biết chuyện đồng nhân dân tệ được lưu hành ở Việt Nam. Nếu biết, cũng không nhiều người dân dự đoán được việc này sẽ ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam, trừ khi báo chí phân tích rõ ràng sự lợi hại. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa kết luận rằng Hà Nội đã cân nhắc từ lâu và quyết định trôi sâu hơn vào vòng lệ thuộc Trung Quốc vì chính trị mới thực sự chi phối chính sách kinh tế. 

Đồng Nguyên (Yuan) hay Nhân Dân Tệ sẽ được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Trong hình là cảnh đếm tiền Trung Quốc tại ngân hàng Thượng Hải. Tờ 100 Nhân Dân Tệ đổi được $14.6. (Hình: Getty Images)

(4) Ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình

Chuyện ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình
Kỳ 4: Đại tang trong lễ cúng trăm ngày
4-9-2018 - Gia đình ông Việt đã liên tục xảy ra chuyện thương tâm khiến nhiều người lo ngại. Họ sợ căn nhà có điều gì đó bất ổn. Di ảnh của người mất trên bàn thờ chật kín, nhòe mặt khiến người nhìn thực sự ớn lạnh. Quan sát kỹ, thì rõ ràng là tấm ảnh bị ẩm mốc, đã khiến khuôn mặt anh Út trong ảnh bị biến dạng. Tuy nhiên, theo lời anh Việt, thì khuôn mặt anh Út đã biến thành… rắn hổ chúa. Anh Việt cũng khẳng định đó là hình dạng của con rắn xuất hiện ở ngôi miếu khiến đại gia đình anh loạn lạc.
Anh Trần Văn Việt.
Dựng lại miếu thiêng
Sự việc anh Trần Văn Viết chết kỳ lạ, rồi vật nuôi chết chóc sạch sẽ, khiến đại gia đình ông Trần Văn Rạng (Vũ Tây, Kiến Xương, Thái Bình) hoang mang tột độ. Lời đồn do phá miếu thiêng, nơi con rắn trú ngụ khiến không chỉ đại gia đình này, mà cả khu dân cư sợ hãi. Tuy nhiên, chỉ đến khi xảy ra cái chết của ông Trần Văn Rạng, thì nỗi sợ hãi mới dâng cao khủng khiếp.


(3) Ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình

Chuyện ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình
Kỳ 3: Những cái chết kỳ lạ của vật nuôi, và cái chết đầu tiên trong gia đình
30/08/2018 (VTC News) - Đàn lợn đang khỏe mạnh, tự dưng kêu eng éc, chạy nhảy húc đầu lung lung, rồi lăn đùng ngã ngửa chết thẳng cẳng, sùi bọt mép. Đang lúc bàn cãi, không biết xử lý đàn gà, đàn lợn của anh Út chết bất đắc kỳ tử thế nào, thì 6 con vịt đẻ đi kiếm ăn ở ngoài đồng bơi qua ao, rồi đủng đỉnh đi vào vườn tìm chỗ ngủ. Đàn vịt vừa lạch bạch đi vào vườn, thì kêu lên quạc quạc. Cả 6 con vịt đẻ kêu la chỉ mấy chục giây, rồi lăn ra đất giãy đành đạch như bị cắt tiết. Chúng giãy một lúc, thì chết hẳn.

Cây hương trước nhà anh Út. 
Anh Trần Văn Việt, người trở về ngôi nhà chết chóc (xóm 9, Vũ Tây, Kiến Xương, Thái Bình) để đối diện với cái chết, dẫn tôi ra phía chái nhà chính và anh tin rằng, mọi nguyên do bắt đầu từ khu vực đó. Khung cảnh đổ nát hoang tàn, cây cối rậm rịt, đổ nghiêng ngả, tạo cảm giác rờn rợn cho bất cứ ai bước chân vào. Chỉ tay vào ngôi nhà xây dở, anh Việt khó nhọc phều phào kể: “Khi ngôi nhà mái bằng khang trang cậu Út chuẩn bị cất nóc, thì bi kịch xảy ra với anh Viết. Thời điểm đó, không chỉ người thân của tôi mất mạng, mà vật nuôi trong nhà cũng chết hàng loạt”.

(2) Ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình

Chuyện ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình
Kỳ 2: Ngôi miếu thiêng
(VTC News) - Ngôi miếu Thần Linh vốn thờ 3 mẹ con người ăn mày. Hồi năm 1945, tình trạng chết đói diễn ra khắp vùng quê lúa. Năm đó, có 3 mẹ con ăn mày lang thang đến ngôi làng này xin ăn. Dân làng cũng đói nên họ chẳng xin được gì. Bụng đói cồn cào, nên cậu con của bà ăn mày trèo lên cây sung lớn ngả ra bờ ao để hái sung ăn. Tuy nhiên, chưa hái được quả sung nào, thì cậu bé trượt chân, ngã xuống ao. Người anh thấy vậy liền nhảy xuống ao cứu em. Tuy nhiên, ao sâu nước cả, hai anh em dần dần chìm nghỉm xuống nước. Người mẹ dù đói lả, không nhấc nổi chân, nhưng thấy 2 con chìm dưới dòng nước, liền gắng sức nhảy xuống. Rốt cục, cả 3 mẹ con đã chết đuối dưới ao. Nghĩ rằng, do 3 mẹ con ăn mày phù hộ, dân làng mới không chết đói, nên đã dựng một ngôi miếu nhỏ để thờ.

Ngôi nhà do vợ chồng anh Trần Văn Viết xây dựng, giờ bỏ hoang. 
Dáng đi lật khật, anh Trần Quốc Việt (xóm 9, Vũ Tây, Kiến Xương, Thái Bình) dẫn tôi ra phía sau nhà. Phía trái ngôi nhà chính như một thế giới khác, không có dấu chân người, ẩm ướt, âm u và rậm rạp. Núp sau những tán cây bạch đàn đổ nghiêng ngả, những cây xoài um tùm, là một ngôi nhà mái bằng xây dở và một ngôi nhà cấp 4 sụp mái, tạo nên vẻ hoang tàn đổ nát.

(1) Ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình

Những chuyện thế này làm cho dịch vụ mê tín dị đoan, cúng bái ngày càng phát triển. Từ lâu mình đã quan niệm ở đâu tôn giáo, chùa chiền càng phát triển, thì ở đó kinh tế càng không phát triển.
Chuyện ngôi nhà có 6 người chết thương tâm ở Thái Bình
Kỳ 1: Người đàn ông thách thức tử thần trong ngôi nhà chết chóc
16/08/2018 (VTC News) - Những cái chết kỳ lạ, không tìm ra nguyên nhân ở ngôi nhà này, thực sự quá kỳ lạ và ám ảnh. Ngày đó, có cả trăm nhà khoa học tìm về nghiên cứu, gửi mẫu đất nước, thực phẩm sang cả nước ngoài để nghiên cứu. Một đồng chí khi đó là phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phải đứng ra chỉ đạo giải quyết vụ việc chấn động dư luận. Có cả trăm công an, cảnh sát vào cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của 6 người trong gia đình ông Trần Văn Rạng. Nhắc đến ngôi nhà “ma ám”, hay “thánh vật”, người ta lại nghĩ ngay đến ngôi nhà hoang ở xã Vũ Tây (Kiến Xương, Thái Bình), với 6 mạng người trong nhà cùng chết bất đắc kỳ tử không rõ nguyên nhân, khiến cả tỉnh náo loạn thời kỳ đó.

Ao, vườn và lối vào nhà ông Trần Văn Rạng um tùm cỏ mọc. 
Người còn sống sót, là anh Trần Quốc Việt, con trai chủ nhà, dù mạnh mẽ nhất, nhưng cũng sợ hãi bỏ chạy khỏi ngôi nhà đó, sống ẩn dật ở TP. Thái Bình, mà không ai biết anh ở đâu. Người con dâu dẫn cháu nội trốn hẳn vào Tây Nguyên bao năm không về nữa, cắt đứt mọi liên lạc, những mong không bị thứ “siêu linh” đuổi theo hành. Thế nhưng, mới đây, anh Việt đã quay về ngôi nhà hoang của mình, đối mặt với “tử thần”, chấp nhận số phận.

Tại sao Thủ tướng Malaysia kịch liệt chống TQ

Tại sao Thủ tướng Malaysia quay ngoắt 180 độ với TQ?
Trung Quốc quá bất ngờ với Thủ tướng Malaysia. Ông đã quyết định hủy bỏ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trị giá gần 40 tỉ USD. Tại sao vậy? Al-Jazeera cho hay, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, từng là một người bạn trung thành của Trung Quốc trong lần đầu cầm quyền. Nhưng hiện ông này đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Malaysia còn lo lắng rằng những nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện tại không sợ dùng "cơ bắp" của đất nước họ nhằm "tăng ảnh hưởng của Trung Quốc lên nhiều nước Đông Nam Á".

Cuộc bầu cử hồi đầu năm nay tại Malaysia, không chỉ chấm dứt 60 năm trị vì của Liên minh Barisan Nasional cầm quyền ở nước này mà chấn động của nó còn lan tỏa ra cả thế giới. Theo một quan chức cao cấp của Malaysia, chính phủ mới tại nước này đang định hủy bỏ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trị giá gần 40 tỉ USD, chứ không chỉ rà soát lại và hủy bỏ các dự án "có vấn đề".

Từ chuyện bị ung thư phổi vì khói dầu trong nhà bếp...

... đến chuyện mẹ tôi. Mẹ tôi mới mất vì đột nhiên phát bệnh ung thư phổi, thọ 86 tuổi. Bình thường bà rất khỏe mạnh; đầu năm nay còn đi du lịch gần chục nơi. Tôi luôn nghĩ bà sẽ sống được trên trăm tuổi, hoặc ít nhất cũng trên 95 tuổi, vì bố mẹ bà đều thọ trăm tuổi, các anh em bà cũng đang rất thọ. Anh bà, giáo sư, nhà giáo nhân dân, giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật, dù 91 tuổi đang rất khỏe, vẫn đi giảng và hội thảo khắp nơi, tự mình viết điếu văn và đọc trong tang lễ em gái. Mẹ tôi không hề đụng đến thuốc lá, nhưng do bị quy gia đình địa chủ (sau Đảng và Nhà nước đã sửa sai) nên bị đuổi khỏi đại học, bị cấm không được làm cho khu vực kinh tế nhà nước,... buộc phải làm cho hợp tác xã cơ khí hóa chất. Chúng tôi đoán do bà tiếp xúc nhiều với hóa chất và nhất là sử dụng hàng núi than để đun nấu hóa chất nên hậu quả cuối đời là ung thư phổi. Vì vậy tôi kêu gọi bà con vừa cẩn trọng khi tiếp xúc với hóa chất và khói than độc hại, vừa tích cực đấu tranh đòi Đảng và Nhà nước phải nghiêm túc thực hiện Luật bảo vệ môi trường. Không thể để tình trạng ô nhiễm đang hoành hành khắp nơi trên tổ quốc thân yêu của chúng ta như hiện nay.
Bị ung thư phổi vì khói dầu trong nhà bếp
Mới chỉ hơn 20 tuổi nhưng cô gái đã được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Cô không hề hút thuốc và không tiếp xúc với khói thuốc. Khi biết được nguyên nhân, nhiều người sẽ phải giật mình. Tần Hoan năm nay 25 tuổi và được chuẩn đoán bị ung thư phổi. Trong nháy mắt, não cô như trống rỗng, người mẹ đi cùng cô gào khóc, trong khi đó cha cô nắm lấy tay bác sĩ và không ngừng đặt câu hỏi: "Tại sao lại thế? Có phải bác sĩ đã nhầm không, con gái tôi vẫn còn trẻ như vậy, chúng tôi cũng không có bị bệnh ung thư, cầu xin bác sĩ hay khám lại".

70% bệnh nhân ung thư phổi nam chết do hút thuốc lá.

Dù không có thói quen hút thuốc lá, chị em phụ nữ vẫn có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao bởi thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp.

Choáng ngợp nghĩa trang chó mèo ở Hà Nội

Nhà tôi ở ngay gần ngõ 167 Trương Định Hà Nội, cạnh nhà và nghĩa trang chó mèo của bác Bảo Sinh. Khi các con còn nhỏ và ở VN, tôi thường dẫn chúng vào đây chơi vì có khuôn viên rộng. Tuy nhiên, tôi thấy quy hoạch nơi đây rất lộn xộn, ẩm thấp và thậm chí khá bẩn. Nhìn ảnh trong bài cũng thấy rõ. Đặc biệt, bác Sinh tổ chức hai lò hỏa táng những chú chó vài chục kg to gần như người ở đây, không biết có gây ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh không ? Chính quyền và người dân có ý kiến gì không ? Ở Việt Nam, tôi quá sợ các hủ tục tang lễ. Vô cùng tốn kém thời gian và tiền bạc, tức là vừa lãng phí các nguồn tài lực của đất nước, vừa tạo cơ hội cho các thầy cúng buôn thần bán thánh và đám sản xuất đồ thờ cúng ăn theo. Mẹ tôi vừa mất, đang cúng 49 ngày; ngày nào cũng cúng, tuần nào cũng lên chùa cầu siêu và dâng lễ, cản không được. Nhìn những nhà khác dâng lễ còn khủng khiếp hơn. Các bể hóa vàng lúc nào ngùn ngụt cháy; đồ sành sứ mới tinh cúng lễ xong được vứt hết xuống sông hoặc ao hồ. Rồi chuyện vong hồn, mỗi người tưởng tượng ra vài mẩu để dọa lẫn nhau như ban đêm nhìn vong về lục tìm đồ, nhìn thấy con bướm bay quanh bàn thờ, con chuột tự nhiên ở đâu xuất hiện mà trước giờ nhà không có chuột. Ở các nước văn minh, người ta có thờ cúng lãng phí thế này đâu mà cuộc sống vẫn yên ổn, hạnh phúc. Đang nghĩ đến bao giờ đất nước được trở lại như xưa, coi cúng bái chỉ là lễ nghi tôn trọng người đã mất chứ không nặng nề và kèm theo quá nhiều vật chất như thế này, thì lại đọc chuyện bác Bảo Sinh phát triển dịch vụ tang lễ cho chó mèo. Tới đây sẽ có tang lễ cho chim cảnh, cá cảnh, chuột cảnh và các loại thú cưng khác chăng ? Đúng là thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu ! Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt và tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình.
Choáng ngợp nghĩa trang chó mèo ở Hà Nội: chi chục triệu an táng thú cưng
Ở Hà Nội có nghĩa trang dành cho chó mèo khiến ai vào cũng phải choáng ngợp. Ở nghĩa trang có nhiều hình thức an táng để lựa chọn. Làm dịch vụ đủ nghi thức, lễ vật và cầu nguyện có khi đến chục triệu. Nhiều người từng cho đây là ý tưởng “điên rồ”, nhưng ông Nguyễn Bảo Sinh (sinh năm 1940, Trương Định, Hà Nội) vẫn “đơn phương độc mã” thực hiện với tâm niệm trân trọng, nâng niu vật nuôi dù khi chúng không còn.

Trong khuôn viên rộng chừng 2.000m2 tại quận Hoàng Mai, nghĩa trang tư nhân dành cho chó, mèo được xây dựng rộng rãi, thiết kế quy củ và trang nghiêm. 

Xác thú cưng được chôn cất đầu tiên tại đây chính là chú chó Ami - người bạn của ông Sinh. Ông Bảo Sinh kể: “Lúc đó chó ngoại nhập rất quý. Một tháng, chú chó ấy đem lại cho gia đình tôi thu nhập khá. Ami cũng là một chú chó rất thông minh, trung thành và bảo vệ chủ tốt. Vì thế, khi nó mất đi, ông Sinh đã đem chôn cất trong vườn nhà”.

Mô hình trường không vì lợi nhuận

Mô hình trường không vì lợi nhuận
03/09/2018 Về cơ bản, trường phi lợi nhuận không có chủ sở hữu cá nhân (không có cổ đông và chia cổ tức cho cá nhân hay tổ chức nào). Mô hình trường không vì lợi nhuận (KVLN) mới xuất hiện ở Việt Nam trong vài năm gần đây và hiện đang được bàn thảo trong dự thảo Luật Giáo dục Đại học để trình Quốc hội. Về mặt tinh thần mô hình này là đáng trân trọng, nhưng nếu không giải quyết được bài toán sở hữu và cấu trúc (pháp lý) thì chỉ mang tính “nửa mùa”, thiếu bền vững lâu dài.
Những trình bày về khái niệm, cấu trúc và mục tiêu của loại hình trường KVLN sau đây giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nó. Còn có ứng dụng được hay không sẽ tùy vào điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, tôi tin đây là mô hình trường có thể giúp cho giáo dục đại học Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới, nếu chúng ta hiểu đúng bản chất và cùng chịu khó đầu tư.

ĐBQH Nghĩa: Ai kiểm soát Vũ 'nhôm', Út 'trọc'?

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Ai kiểm soát Vũ 'nhôm', Út 'trọc'?
TPO - “Vũ “nhôm”, Út “trọc” đang là Thượng tá, vài năm nữa không khéo lại lên hàm đại tá, rồi thiếu tướng. Vậy những anh này được đào tạo thế nào, quy trình bồi dưỡng ra sao? Ai là người kiểm soát, ai lãnh đạo những con người này mà lại để xảy ra như vậy?”, Luật sư, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đặt vấn đề.
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa
Thiếu cơ chế kiểm soát, ngăn chặn tội phạm
Chiều 4/9, tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp, đề cập đến tính quốc tế khi nói về loại hình tội phạm, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ quan tâm tới các hiệp định thỏa thuận tương trợ tư pháp với những nước như châu Âu, Mỹ. Bởi theo ông Nghĩa, có tình trạng “lò nóng lên” các đối tượng lại nhảy qua các nước đó khi họ đã chuẩn bị từ nhiều năm trước về tiền bạc, con cái, rồi hồ sơ pháp lý…

Nhất đới Nhất lộ hay Thoát Trung

Nhất đới Nhất lộ hay Thoát Trung
Nguyễn Quang Dy - “Trí khôn của con người rất mạnh, nhưng chúng ta không nên coi thường sự ngu xuẩn của con người” (“Human wisdom is very powerful, but we should never underestimate human stupidity” - Yuval Noah Harari, “It takes just one fool to start a war”). Trong khi các nước khác trong khu vực (như Malaysia) đang tỉnh ngộ để tìm cách thoát Trung và tránh cái bẫy nợ của “Nhất đới Nhất lộ”, thì Việt Nam vẫn đang làm ngược lại bằng dự luật “Ba Đặc khu Kinh tế” và “Thông tư 19” cho phép đồng NDT được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Đây là hai quả bom nổ chậm đang đe dọa an ninh kinh tế, an ninh tiền tệ, và an ninh quốc gia mà hệ quả trước mắt cũng như lâu dài chưa thể lường hết được.
Image result for Nhất đới Nhất lộ
Ba cơn địa chấn
Ngày 9/5/2018 đi vào lịch sử đương đại Malaysia, như một “cơn địa chấn chính trị” (New York Times, May 17, 2018). Sự kiện ông Mahathir Mohamad (93 tuổi) thắng cử còn là một “bước ngoặt chiến lược” trong quan hệ giữa Malaysia với Trung Quốc và sáng kiến “Nhất đới Nhất lộ”, với những hệ quả “không định trước” (unintended consequences).

Quốc ngữ và nỗ lực 'thoát Hán' của vua nhà Nguyễn

Ngay từ đầu thế kỷ thứ 20, người Việt đã công khai thực hành phương pháp đấu tranh bất bạo động với biểu tượng vua Thành Thái, có tổ chức, có chiến thuật, có mục tiêu và có chiến lược một cách rất rõ ràng. Cuộc đấu tranh bất bạo động bị Pháp đàn áp dã man. Nhiều người tổ chức và tham dự bị bắt, phong trào Duy Tân và Đông Kinh Nghĩa Thục bị dập tắt.
Quốc ngữ và nỗ lực 'thoát Hán' của các vua nhà Nguyễn
Nguyễn Quang Duy gửi tới Diễn đàn BBC từ Melbourne, Úc
4 tháng 9 2018 - 
Trên Diễn đàn BBC nhà báo Nguyễn Giang đưa ra một cách nhìn khá mới lạ để ghi công và đánh giá những nhân vật lịch sử đã đóng góp cho việc truyền bá chữ Quốc ngữ. "Các vị truyền giáo có công tạo ra bộ mẫu chữ, nhưng việc này không có gì quá độc đáo hay quá khó khăn và giả sử nếu không có họ thì việc đó cũng có thể làm được sau này." Ý kiến cũng nói rằng Trung Hoa, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác đều đã có những văn tự bằng tiếng La Tinh nhưng chưa bao giờ trở thành chữ quốc ngữ của họ.
Tranh trên trang Le Petit Journal vẽ Vua Thành Thái (mặc hoàng bào) và Toàn quyền Paul Doumer duyệt binh ở Hà Nội năm 1902.

'Siêu giàu châu Á' và khoảng cách giàu nghèo

Nguy cơ khủng hoảng châu Á: Năm 2017, 79% giá trị của cải được tạo ra ở Trung Quốc rơi vào tay 1% dân số, là những người giàu nhất nước, trong lúc 73% ở Ấn Độ thuộc về nhóm 1% những người giàu nhất. Và vậy là 1% dân số, gồm những người giàu nhất Trung Quốc, sở hữu 47% tổng giá trị thịnh vượng của cả nước trong năm 2017, còn ở Ấn Độ thì nhóm 1% nhà giàu nắm 45% giá trị của cải cả nước. Tại Thái Lan, quốc gia có tỷ lệ bất bình đẳng cao tại Đông Nam Á, 96% số của cải tạo ra trong năm ngoái rơi vào tay 1% dân số.
'Siêu giàu châu Á' và khoảng cách giàu nghèo
Ana Nicolaci da Costa BBC Business - Nếu ta nhìn vào châu Á-Thái Bình Dương như một khu vực chung, thì nơi này vượt Mỹ với con số 600 tỷ phú. Vùng châu Á-Thái Bình Dương cũng có số lượng cá nhân có tài sản ròng cao trên thế giới. Những người được tính trong nhóm này là các cá nhân có trên 1 triệu đô la, không bao gồm nhà hay bất động sản được dùng làm nơi ở chính của họ. Số người như vậy ở châu Á-Thái Bình Dương chiếm 34,1% toàn cầu, cao hơn so với 31,3% ở Bắc Mỹ, theo phúc trình của Capgemini ra hồi 2018. Châu Á-Thái Bình Dương cũng chiếm 30,8% tổng số giá trị tài sản của người giàu, so với 28,2% ở Bắc Mỹ.
Diễn viên Constance Wu trong buổi ra mắt phim Siêu giàu châu Á
Bộ phim Siêu giàu Châu Á được công chiếu hồi tháng trước ngay lập tức khiến người ta quan tâm tới số người siêu giàu đang ngày càng tăng ở khu vực này của thế giới. Trong khá nhiều các trung tâm mua sắm tại Singapore, nơi được lấy làm bối cảnh bộ phim - ta có thể nhìn thấy những cửa hàng cao cấp bán đồ hiệu, với khách hàng ra vào mang theo các hiệu túi xách đắt tiền hiệu Prada, Gucci và Louis Vuitton. Trông rất giống với những gì đang diễn ra tại các thành phố khác.

'Chúng tôi có một bổn phận viết về quê hương'

'Chúng tôi có một bổn phận viết về quê hương'
Nói về những điều mà người ở trong nước 'không thể nói được' là một trong những may mắn của chúng tôi và đó còn là một 'bổn phận', một nhà báo tự do và blogger người Việt từ Paris nói về công việc viết lách của mình với BBC Tiếng Việt. Chúng tôi chỉ là một nhóm anh em tập hợp với nhau và mỗi năm góp một số tiền và từ đó lấy ra để tài trợ cho tờ báo của mình, làm báo với tôi 'hoàn toàn là vì nghĩa vụ' chứ không đòi hỏi tiền bạc gì hết, một nhà báo có ba thập niên gắn bó với một tờ báo tiếng Việt từ Pháp chia sẻ . Chúng tôi có một may mắn là chúng tôi có tự do thì phải sử dụng cái tự do đó để gửi trả lại những thông tin đó cho mọi người ở trong nước - Nhà báo, blogger Từ Thức. "Tôi cống hiến lao động của tôi cho nước Pháp, tôi đóng thuế, nhưng cái mà nằm ở trong tim tôi, cái mà nằm ở trong đầu của tôi vẫn là đất nước Việt Nam của tôi".
Nhà báo, blogger Từ Thức từng được ngành báo chí của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cử sang Pháp để theo dõi về Hòa đàm Paris 1973 trong nhiều năm.

Thứ trưởng CA: “công thức” tạo sân sau để lũng đoạn

Đọc những đoạn thế này thấy xót xa: "các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”, hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp tạo “sân sau”, “công ty gia đình”, dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án, thâu tóm đất công; cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của nhà nước, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng". Những sơ hở này là do đâu ? Chắc chắn do Quốc hội và Chính phủ; cố ý tạo ra sơ hở vì lợi ích nhóm hay do trình độ non kém ? Sơ hở là lỗi của pháp luật, không thể trách các nhóm tội phạm lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiếm lời vì nguyên tắc cao nhất của nhà nước pháp quyền là người dân được phép làm tất cả những gì mà luật pháp không cấm.
Thứ trưởng Bộ Công an vạch trần “công thức” tạo sân sau để lũng đoạn
Dân trí - Báo cáo về tình hình tội phạm tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khái quát, qua các vụ án kinh tế lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”, hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp, tạo “sân sau”, “công ty gia đình”…

UB Tư pháp họp phiên thứ 11 thẩm tra sơ bộ các 
báo cáo về công tác phòng chống tội phạm năm 2018
Tình hình tội phạm tham nhũng là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong báo cáo thường niên về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm. Sáng ngày 4/9, UB Tư pháp phiên họp toàn thể lần thứ 11 thẩm tra sơ bộ báo cáo này để chuẩn bị cho kỳ họp.

“Siêu Uỷ ban” 5,4 triệu tỷ sẽ hoạt động từ tháng 10

“Siêu Uỷ ban” quản lý 5 triệu tỷ sẽ hoạt động vào tháng 10 tới
Nguyễn Ngân 04/09/2018 (Dân Việt) Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cho biết từ khi thành lập Uỷ ban tới nay, các cán bộ lãnh đạo và biệt phái đã dự thảo 44 quy chế hoạt động nội bộ và liên ngành và có thể ra mắt “Siêu Uỷ ban” quản lý vốn Nhà nước chậm nhất vào đầu tháng 10.2018 tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn 
Hoàng 
Anh làm Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp 
Chiều 4.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Uỷ ban quản lý vốn nhà nước (Tổ công tác 66) đã chủ trì cuộc họp tiếp thu các khuyến nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập cơ quan này.

Bắc Hà - Ánh Sáng và “ê-kíp” Bình Định ở BIDV

Ông Trần Bắc Hà - Đoàn Ánh Sáng và chuyện “ê-kíp” Bình Định ở BIDV
Hoàng Thắng, 03/09/2018 (Dân Việt) Giống ông Trần Bắc Hà, ông Đoàn Ánh Sáng cũng xuất thân từ Bình Định và bắt đầu làm việc từ chi nhánh BIDV quê nhà, rồi trở thành lãnh đạo cao nhất tại BIDV. Đến những năm cuối cùng trong sự nghiệp, họ đều phải chịu trách nhiệm và hình thức kỷ luật khác nhau do liên quan đến đại án tại VNCB.

Giống như ông Trần Bắc Hà và Đoàn Ánh Sáng, ông Trần Lục Lang 
(bên trái) cũng bắt đầu sự nghiệp tại chi nhánh BIDV Bình Định (Ảnh: I.T)
Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc cho ông Đoàn Ánh Sáng thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc nhà băng này từ ngày 31.8.

Thứ Ba, 4 tháng 9, 2018

Khi con bò cũng thành tiến sỹ...

Khi con bò cũng thành tiến sỹ
FB Nguyễn Huy Vũ - 3-9-2018 - Ngày còn học ở giảng đường Việt Nam trước khi ra nước ngoài du học, ông thầy, vốn cũng là một tiến sỹ được đào tạo ở Liên Xô, kể với tụi sinh viên chúng tôi đại khái rằng gửi một con bò sang Liên Xô, thì rồi con bò đó cuối cùng cũng trở thành tiến sỹ. Sự bệ rạc của nền giáo dục Liên Xô, cộng với tinh thần “phát bằng hữu nghị” vô trách nhiệm cho sinh viên các nước xã hội chủ nghĩa anh em khiến cho các du học sinh Việt Nam sang Liên Xô chẳng cần phải học gì nghiêm túc để rồi cuối cùng cũng được cấp bằng.
Image result for con bò cũng thành tiến sỹ
Với Việt Nam, sự xuất hiện của chính quyền cộng sản ở miền Bắc từ 1945 đã khiến giới trí thức đa phần chuyển hẳn vào Nam — một nơi tự do và phồn thịnh hơn — để sinh sống. Miền Nam lúc bấy giờ có thể nói là nơi tụ hội của những trí thức hàng đầu đất nước, cả Bắc, Trung, và Nam Kỳ. Và nhờ họ, những trí thức hấp thụ nền văn minh và học thuật Âu Mỹ, chỉ trong vòng 20 năm tồn tại của đất nước, đã để lại những tác phẩm và nhạc phẩm mà mãi đến hôm nay gần nửa thế kỷ vẫn chưa có một lớp trí thức nào có thể so sánh được.

Tinh thần quốc dân: So sánh Nhật - Việt

Tinh thần quốc dân
04/09/2018 FB Nguyễn Hồng Lam - Phải thừa nhận, cái khác cơ bản chính là cái khác tâm thế giữa con người hai dân tộc. Người Nhật biết nhún mình, cúi đầu để chìa tay cùng bè bạn, thậm chí cùng cựu thù ở bên ngoài, nhưng bên trong là niềm kiêu hãnh, tự tôn, là ý chí vượt lên chính mình trong những cố gắng khiêm tốn chưa bao giờ nguôi tắt. Còn người Việt, chúng ta quá quen với sự cao ngạo chiến thắng, kiêu hãnh ngẩng đầu với những chiến tích, thật ra chỉ để khỏa lấp mặc cảm tự ti, một tâm thế dân tộc dễ bị tổn thương, dễ nảy sinh hoang mang đố kỵ từ trong sâu thẳm. Ta tự kìm hãm ta vì mặc cảm bé nhỏ, luôn tự đặt mình vào vị thế đáng thương của một nạn nhân, dù là nạn nhân đã giành chiến thắng.

Tướng Umezu, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nhật ký văn kiện đầu hàng quân Đồng Minh vô điều kiện trên chiến hạm USS Missouri, ngày 2-9-1945. Ảnh: internet

Khách TQ cho con đại tiện ngay ở Tháp Bà Ponagar

Khách Trung Quốc cho con đại tiện ngay trước Tháp Bà Ponagar
31/08/2018 (NLĐO) – Người dân và du khách rất bức xúc khi chứng kiến cảnh du khách Trung Quốc cho con đại tiện trước Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar. Ngày 31-8, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về hình ảnh khách Trung Quốc cho con đại tiện ngay trước Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Khách Trung Quốc cho con đại tiện trước
 Tháp Bà Ponagar- ảnh bạn đọc cung cấp
Theo bạn đọc này, đoàn khách Trung Quốc sau khi tham quan xong Tháp Bà Ponagar vừa ra khỏi cổng thì người phụ nữ trong đoàn cho con đại tiện. Trong khi đó, những vị khách Trung Quốc còn lại trong đoàn vẫn dửng dưng bước đi. Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ ngày 10-8. Bức xúc vì hành động này, bạn đọc đã ghi lại hình ảnh phản ánh đến Báo Người Lao Động.

Ngáo đá hay phường tuồng ?

Ngáo đá hay phường tuồng ?
Xổng chuồng hay Lạc trại ?
Ảnh những vị tướng hay bí thư đảng ủy đang đứng uy nghi trước đài tưởng niệm liệt sĩ đường Bắc Sơn cạnh Tòa nhà Quốc hội, và cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ? Ảnh: FBLiem DoaLiem Doan ngày 3/9/2018.


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, xe môtô và ngoài trời

XUẤT CHÚNG và CŨ KỸ

XUẤT CHÚNG và CŨ KỸ
Nguyễn Phan Khiêm - Trong rất nhiều bài viết về tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, an táng ngày 2/9, có chi tiết về năm tháng cũ kỹ rất đáng chú ý. Báo chí viết: John McCain là một trong hơn 30 người Mỹ, trong đó có 11 tổng thống, được tổ chức lễ tang dưới mái vòm Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) kể từ năm 1852.
Vào 11g ngày 31/8, linh cữu phủ quốc kỳ của McCain được lính danh dự rước vào khu Rotunda của Đồi Capitol. Đây là khu tháp hình tròn có đường kính mái gần 30 m và cao gần 55 m, nằm ở trung tâm của Capitol, chuyên được sử dụng cho các nghi lễ quan trọng. Linh cữu được đặt trên bục gỗ từng được sử dụng để đỡ quan tài Tổng thống Abraham Lincoln năm 1865.

Thanh toán bằng tiền TQ là ‘xu hướng trên thế giới’

Thanh toán bằng nhân dân tệ là ‘xu hướng trên thế giới’
3 tháng 9 2018 Một chuyên gia tài chính nói với BBC là việc dùng nhân dân tệ để thanh toán "cũng là một xu hướng trên thế giới" nhưng vấn đề đang bị nhìn dưới góc độ chính trị hơn là kinh tế. Những ngày này, mạng xã hội xôn xao bàn luận về việc Chính phủ Việt Nam chính thức cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ trong việc mua bán hàng hóa tại các tỉnh dọc biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc.
Trên thực tế, đồng nhân dân tệ đã được người 
Việt ở các tỉnh biên giới giáp TQ sử dụng từ lâu
Trong một tuyên bố trên website hôm 29/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay các thương nhân, người dân, các ngân hàng và tổ chức có liên quan tham gia vào giao dịch xuyên biên giới sẽ được phép sử dụng đồng nhân dân tệ, hoặc đồng Việt Nam để thanh toán bắt đầu từ ngày 12/10/2018.

Lại phải nồng nhiệt hoan hô ông Mahathir

Lại phải nói tiếp về Mahathir
Fb Lão Tạ - Malaysia là một trong vài chục quốc gia thuộc số những “con tin” tiền bạc của Trung Quốc. Trong chiến lược giăng bẫy nợ ở Malaisia, Trung Quốc đã tìm được một kẻ tham tàn không thể đắc dụng hơn là Najib Razak. Với Najib Razak, quyền lực và quyền lợi của ông ta cùng phe nhóm là trên hếtMahathir, ở tuổi 93, nỗ lực định hướng lại con đường phát triển của Malaysia. Ưu tiên của ông là bãi bỏ hàng loạt dự án liên quan đến Trung Quốc nhằm đưa Malaysia thoát khỏi bẫy nợ của quốc gia nguy hiểm nhất thế giới này. Và ông đang làm điều đó bằng sự khôn ngoan hiếm thấy ở một người đã ở tuổi rất gần với đất.

Thủ Tướng Mahathir Mohamad vừa trở lại cầm quyền đã ra lệnh bãi bỏ hàng loạt dự án liên quan đến Trung Quốc tại Malaysia. (Hình: Chinatopix via AP)

HOAN HÔ NGƯỜI DÂN MÃ-LAI

HOAN HÔ NGƯỜI DÂN MÃ-LAI
Hoan hô dân Mã-Lai
Họ đã thật là hay,
Khi đảng cầm quyền...xấu
Là họ đổi thay ngay. 
Dân Mã Lai bầu ông Mahathir Mohamad 93 tuổi làm Thủ Tướng 
Nước không thiếu người tài
Dân không thiếu người đức
Sao thương "thằng " tham nhũng
Đánh nó cho rơi đài...

Chống biểu tình: Cuộc chiến bất đối xứng

Thích đoạn này: Cuộc chiến “bất đối xứng” này sẽ không bao giờ kết thúc nếu chính quyền tiếp tục duy trì quan điểm thù địch với quyền biểu tình chính đáng của người dân. Giải pháp xử lý cho vấn đề này thật ra cũng đơn giản, nó nằm ở chỗ Luật biểu tình. Khi có Luật biểu tình rồi, ai muốn biểu tình thì sẽ đăng ký và được cấp phép biểu tình đàng hoàng. Khi đó những lời kêu gọi “tổng biểu tình” chỉ là lời hô hào của những kẻ bị chập điện không đáng quan tâm.
Chống biểu tình: Cuộc chiến bất đối xứng
Phạm Lê Vương Các - Công tác chống biểu tình của Việt Nam nhằm bảo vệ an ninh quốc gia dường như đang bị rơi vào cuộc chiến “bất đối xứng”. Những gì diễn ra trước và sau ngày 2/9 cho thấy rõ điều này. Chỉ vài người không rõ ràng từ nước ngoài, lên mạng ra lời kêu gọi “tổng biểu tình” theo kiểu “chém gió”, nhưng cũng đủ đặt cả hệ thống chính trị Việt Nam vào tình trạng báo động, phải căng sức đối phó trong nhiều tuần liền.

Một địa điểm tại Sài gòn sáng ngày 02/9
Bảo vệ an ninh quốc gia kiểu này thật không ổn chút nào, vì rõ ràng, chỉ cần 1-2 người từ hải ngoại đều có thể lên mạng kêu gọi tổng biểu tình, và cũng chính họ sẽ tạo ra hiệu ứng trên mạng theo dạng loan truyền fake news. Lao vào đối phó với nó là lao vào một cuộc chiến bất đối xứng.

Cô giáo cắm bản cô đơn "lạnh người" giữa đại ngàn

Quản Bạ - Hà Giang: Sự cô đơn "lạnh người" của cô giáo cắm bản giữa đại ngàn
Dân trí - “Nhất là khi đêm về, xung quanh chỉ toàn một màu đen đặc của đêm tối. Thêm tiếng hú của những con thú từ bốn bề mênh mông núi rừng đua nhau vọng lại. Chỉ có cách trùm chăn kín đầu ngủ cho quên bớt hoảng sợ”, cô giáo cắm bản Lưu Thị Hằng chia sẻ. Sau 1 tiếng đi xe máy và 4 tiếng đi bộ men theo những vách núi đá treo leo sâu trong cánh rừng già. Chúng tôi có mặt tại điểm trường Xà Phìn, trường mầm non Bát Đại Sơn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang gặp gỡ và trò chuyện với cô giáo Lưu Thị Hằng.

Con đường độc đạo vào điểm trường Xà Phìn, 
một 
bên là vách núi, một bên là vực thẳm sâu hun hút.
Bám bản giữa đại ngàn biên giới
Đi từ xa đến, điều đầu tiên tôi nghe thấy tiếng đọc chữ ê a của các em lớp mầm 4, 5 tuổi vang lên trong căn nhà cấp bốn vách đất giữa đại ngàn núi rừng. Rồi những âm thanh đó lại nhanh chóng hòa tan vào màn sương khói chiều buông. Bên ngoài lớp học, từng con gió vẫn thi nhau thổi rít vào, luồn qua khe cửa “xông” vào lớp học chừng 10 mét vuông với 15 em nhỏ đang ngồi co lại để gắng gượng với từng đợt gió thổi.

Tổng bí thư đảng CSVN đi Nga để làm gì ?

Tổng bí thư đảng CSVN đi Nga ‘củng cố tin cậy chính trị’
HÀ NỘI 3-9 – Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN đi Nga “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược” giữa hai nước vốn là chư hầu và quan thầy thời trước thập niên 1990. Hãng tin chính thống của chế độ Hà Nội đưa tin hôm Thứ Hai, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm nước Nga từ mùng 5 đến mùng 8 Tháng 9, 2018 “nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) trong chuyến thăm Hà Nội ngày 23 Tháng 3 năm 2018. (Hình: Getty Images)

Cú ngã sấp mặt của ngành giáo dục

Cú ngã sấp mặt của ngành giáo dục
Dân Oan (VNTB) Việt Nam Thời Báo 4-9-18 Trên mạng xã hội, những ngày đầu năm học mới này lan truyền tràn ngập hình ảnh một cô giáo (thầy giáo?) đi xe gắn máy bị té ngã trên con đừng đất đá lồi lõm, lầy lụa, được gọi là đi dạy ở “vùng sâu vùng xa”. Dĩ nhiên, đã có rất nhiều bình luận về sự khó khăn của thầy cô đi dạy những nơi này. Cũng như bình phẩm về sự thờ ơ, vô cảm, không chăm lo, ngó ngàng gì tới sự khó khăn như thế của các lãnh đạo Bộ Giáo dục. Riêng với tôi, tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh đáng buồn. Nhưng xin lỗi tôi phải coi đây là một cú ngã của ngành Giáo dục. Một cú ngã nói theo ngôn ngữ bây giờ là “ngã sấp mặt”. Ngã không tự gượng dậy được. Nếu được trợ giúp để đứng dậy thì cũng bị què quặc đau đớn, khó có lành lạnh để đi tiếp tục bước đi bình thường.
Image result for Cú ngã sấp mặt của ngành giáo dục
Tôi nhớ ngày xưa, thuở mình còn con nít, cùng đám bạn rất vui khi được… nghỉ học. Vì được chơi đùa thỏa thích mà! Nhưng chơi lâu quá trong kỳ nghỉ hè thì cũng chán ngán, nhớ lớp nhớ trường, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè… Nên lại mong được đi học lại. Chờ đợi, đếm từng ngày được trở lại trường trong trạng thái nôn nao, ghi nhớ như in ngày khai giảng là ngày nào để không thể quên được. 

Sử dụng vốn Trung Quốc cần tỉnh táo

Sử dụng vốn Trung Quốc cần tỉnh táo
3/9/2018, TS. Phạm Sỹ Thành (TBKTSG) - Câu hỏi quan trọng mà các quốc gia cần trả lời là làm sao để biến nguồn lực từ Trung Quốc thành động lực thực sự của mình thay vì để nó trở thành một gánh nặng trong dài hạn? Vốn vay ODA Trung Quốc tại Việt Nam thường có lãi suất 3%/năm, cao hơn mức lãi vay từ các thị trường khác như Nhật Bản (0,4-1,2% tùy vào thời hạn vay); Hàn Quốc (0-2% tùy theo điều kiện đấu thầu) hay Ấn Độ (1,75%/ năm). Vấn đề thực sự của các quốc gia khi nhận vốn vay Trung Quốc là chính phủ mắc nợ, lợi nhuận rơi vào tay các công ty Trung Quốc còn mức độ cải thiện đời sống của người dân địa phương thì không rõ ràng.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài và cho vay phát triển của Trung Quốc đã được tiến hành từ hàng chục năm nay, cùng với các sáng kiến kinh tế mới và tham vọng trở thành “quốc gia trung tâm”. Số liệu mà tổ chức AidData thu thập cho thấy, trong giai đoạn 2000-2014, Trung Quốc đã cho vay phát triển, viện trợ dưới nhiều hình thức các khoản vay lên tới 354,3 tỉ đô la Mỹ. Con số này gần tương đương với con số 394,6 tỉ đô la Mỹ của Mỹ trong cùng thời kỳ. Nhưng, cho vay với hình thức ODA của Trung Quốc chỉ chiếm 23%. 

Việt Nam mượn của Trung Quốc bao nhiêu?

Việt Nam mượn của Trung Quốc bao nhiêu?
3/9/2018, Vũ Quang Việt (TBKTSG) - Việt Nam hiện nợ Trung Quốc bao nhiêu là câu hỏi đáng hỏi, bởi vì chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cảnh báo về các điều kiện không ưu đãi khi vay “tín dụng ưu đãi” của Trung Quốc. Nếu dựa vào số liệu nợ Trung Quốc là 4,1 tỉ đô la năm 2013, tính ra bằng 6,3% tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam (kể cả nợ của doanh nghiệp) là 63,5 tỉ đô la vào năm 2013. Dựa vào cùng tỷ lệ trên, và với số nợ nước ngoài hiện nay ước là 100 tỉ đô la Mỹ, có thể ước nợ Trung Quốc vào năm 2018 đã trên 6 tỉ đô la. Ngân hàng Thế giới tính số nợ nước ngoài của Việt Nam là 86,9 tỉ đô la vào cuối năm 2016. 
Kể từ năm 2017, Việt Nam đã ra khỏi danh sách các nước nghèo được ưu tiên nhận vốn ưu đãi từ tổ chức quốc tế, do đó cần thay đổi chính sách phát triển dựa vào vốn nước ngoài. Ảnh: Internet

Bỏ ĐKKT, cải cách tổng thể môi trường kinh doanh?

Chọn đặc khu kinh tế hay chọn cải cách tổng thể môi trường kinh doanh?
GS TSKH Nguyễn Mại - 02/09/2018 (VNF) - Một số lãnh đạo trung ương và cấp tỉnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, khi hội nhập sâu rộng với thế giới nước ta cần xây dựng một số đặc khu kinh tế với thể chế vượt trội để tạo thêm động lực phát triển kinh tế- xã hội. Do đó Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn đã được chọn để xây dựng đặc khu kinh tế.

Một góc Phú Quốc.
Với tư cách là một trong những người lãnh đạo Ủy ban nhà nước về hợp tác và đầu tư - SCCI, cơ quan có chức năng xúc tiến đầu tư, trong đó có việc tiếp nhận ý tưởng của nhà đầu tư quốc tế đối với việc xây dựng đặc khu kinh tế ở Việt Nam, đã được tham quan khảo sát một số đặc khu kinh tế ở nước ngoài, được lãnh đạo ba địa phương dự kiến xây dựng đặc khu mời tham gia các buổi làm việc có liên quan; tôi muốn kể vài câu chuyện để cùng suy ngẫm về chủ trương hệ trọng này.

Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

HỌC LÀM NGƯỜI

HỌC LÀM NGƯỜI
Có những khoảnh khắc làm ta rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy những người nghèo khổ, thiếu thốn cả những gì cơ bản nhất. Cái dư thừa của người này, thậm chí với họ chỉ là… rác, nhưng với người nghèo thì có thể là điều họ khao khát. Quả thật, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… Miếng ăn thêm khi chúng ta no là miếng ăn của người nghèo khổ. Nếu vậy thì chúng ta thiếu nhân đạo! Một danh nhân đã xác định: “Chỉ những ai có lòng thương người thì mới xứng đáng nhận danh hiệu con người”. Câu này đáng để chúng ta suy ngẫm và xem lại chính mình!
Chuyện kể rằng Ðại Sư Tinh Vân có một đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền đi học Thạc sĩ, rồi lại học Tiến sĩ. Sau nhiều năm dùi mài kinh sử, đệ tử đó hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui. Một hôm đệ tử đó về vinh qui bái tổ và thưa với ngài Tinh Vân: “Bạch Sư phụ, nay con đã có bằng Tiến sĩ rồi, con còn phải học những gì nữa không?”

Biểu tình để làm gì? Tại sao dân ko nhận thức được ?

Biểu tình để làm gì?
Phi Cảnh - Vào đầu tháng tám, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố văn thư hối thúc Việt Nam mở ngay cuộc điều tra về cái chết của một người biểu tình có tên Hứa Hoàng Anh. Biết trước hiểm nguy mà vẫn làm, những người xuống đường đã làm thay cả phần việc cho người ở nhà, vậy mà không những không được cám ơn lại còn bị chửi rủa chỉ trích. Nếu nhận thức của người Việt kém như vậy, thì việc phải sống ở một đất nước tồi tệ cũng là xứng đáng thôi.

Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình 
phản đối dự luật Đặc khu hôm 10/6.
"Biểu tình để làm gì?" là câu hỏi mà phần lớn người Việt Nam thắc mắc. Người Việt cũng có những bức xúc đấy, nhưng biểu tình thì họ không thích, họ thấy nó xấu, nó phản cảm, thấy nó vô nghĩa. Họ đăng lại bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh?" của cô giáo Lam, nhưng ngay sau đó lại chia sẻ video cảnh sát nước ngoài đánh đập người biểu tình (ở nước họ) để nói rằng những người xuống đường vì cá chết ở 4 tỉnh miền Trung là những người vi phạm pháp luật.

Tổng Biểu tình 2/9: Chúng ta đã "Mất chiến hào"

Tổng Biểu tình ngày 02/9 tại Sài Gòn: Chúng ta đã "Mất chiến hào"
7g30 sáng tôi có mặt tại khu vực Nhà Thờ Đức Bà. Các ngả ba, ngả tư ngoài những chồng thép gai làm rào cản, lực lượng an ninh chìm nổi đã tụ đầy ở đó, các quán cafe tại những điểm nóng trong khu này không còn ghế cho người dân thường. Tôi chạy dọc Duy Tân hướng về Hiền Vương để lên Công Lý rồi tới công viên Hoàng Văn Thụ, điểm nóng có thể xảy ra một cuộc xuống đường.

Vừa xuống dốc cầu Công Lý tôi đã nghe tiếng còi hụ vang từ một chiếc xe công an đang ào ào chạy về hướng phi trường. Tôi nghĩ có lẽ cuộc xuống đường đã bắt đầu. Nhưng không, trong công viên Hoàng Văn Thụ, xe công an các loại đậu đầy dọc đường đi, chen với đám xe gắn máy phân khối lớn của đám DQTT (dân quân trật tự), một loại trấn áp mà công cụ nhà nước tăng cường cho cuộc bày binh bố trận ngăn chận cuộc xuống đường hôm nay theo như những thông tin có trên cộng đồng mạng.

Báo Mỹ: TQ bắt đầu dính đòn “hồi mã thương”

Báo Mỹ: Trung Quốc bắt đầu dính đòn “hồi mã thương”
Một nhà phân tích cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Australia đã nói về những tham vọng, cách thức thực thi và tình hình của Trung Quốc với bạn bè và các đối tác hiện tại. Bà cho rằng chính sách của Bắc Kinh đang mâu thuẫn với sự hòa thuận quốc tế và không có cách hành xử đôi bên cùng có lợi, theo National Interest.
Hình minh họa
Có một lý lẽ cho rằng phương Tây đã nhầm về Trung Quốc, chứng minh việc Trung Quốc để nền kinh tế mở sẽ dẫn tới tự do hóa và thay đổi về mặt chính trị trở thành một "quyền lực có trách nhiệm" là sai lầm. Thực tế, các nhà cố vấn chính sách của Mỹ đã kết luận rằng chính sách của Mỹ dựa trên nền tảng kết luận như vậy đã thất bại.

Tập Cận Bình nên chủ động cầu hòa

Tập Cận Bình nên xin hòa
Tốt nhất là ông Tập Cận Bình nên chuẩn bị xin hòa, và nên đưa lời cầu hòa trước ngày dân Mỹ đi bỏ phiếu. Làm như vậy, sẽ giúp ông Trump có dịp khoe với dân Mỹ rằng chính sách mậu dịch của ông đã kết thúc mỹ mãn. Trong khi ông Donald Trump không muốn đàm phán với Trung Cộng nữa, ông Tập Cận Bình vẫn có thể làm dịu bớt mâu thuẫn bằng những nhượng bộ cụ thể. Ông Tập Cận Bình chỉ cần tuyên bố hoặc “tuýt” một câu ca ngợi ông Trump, gọi ông là một lãnh tụ Mỹ vĩ đại, sẽ giúp nước Tàu tiến bộ và nước Tàu không bao giờ có tham vọng qua mặt nước Mỹ! Nghe như vậy chắc là cuộc chiến tranh mậu dịch sẽ chấm dứt!

Công ty sản xuất xe hơi Ford Motor đã quyết định chấm dứt dự án định nhập cảng về Mỹ nhãn xe Focus nhỏ mà họ chế tạo ở Trung Quốc. (Hình: China Photos/Getty Images). Chính phủ Mỹ ngưng thương thuyết chuyện thuế quan với Trung Cộng, nêu lý do Bắc Kinh lơ là không giúp Mỹ ép Bắc Hàn giải giới bom nguyên tử.