Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

Hận… đầy tớ!

Hận… đầy tớ!
Giữa lúc mũi dùi của dư luận và công luận đang chĩa vào Đại tá Tam, Trần Hồng Tiệm khuyến cáo, có một câu hỏi khác đúng hơn, cần nêu ra là Ủy viên nào của Bộ chính trị, Ủy viên nào của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN không có “biệt phủ”? Tại sao tất cả họ đều giàu và nguồn gốc những khối tài sản khổng lồ ấy từ đâu mà có? Không nêu câu hỏi ấy thì chuyện trở thành vô nghĩa.

Dư luận nói rằng căn biệt thự của đại tá Lê Văn Tam là do Phan Văn Anh Vũ tặng. Tuần này, người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam thi nhau bày tỏ sự oán giận giới mà về lý thuyết là đầy tớ của họ. Xét về logic, oán giận kẻ… dưới là một nghịch lý. Thế nhưng bên cạnh nghịch lý này còn thêm một nghịch lý nữa: Dù oán giận dâng cao nhưng giới mà về lý thuyết được xem là chủ hoàn toàn… bất lực!

Phim: "Việt nam vẻ đẹp dễ vỡ"

Phim "Việt nam vẻ đẹp dễ vỡ"
Tho Nguyen - Một bộ phim rất đáng xem về thiên nhiên Việt Nam và việc bảo vệ nó trước những đe dọa của con người. Nhóm dịch phim "Việt nam vẻ đẹp dễ vỡ" đã hoàn thành bản dịch và đã lồng phụ đề, đưa phim này lên Youtube để người Việt khắp nơi có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên trời phú cho nước mình, đồng thời xót xa cho những gì đã bị con người tàn phá.
Đài ZDF chỉ cho phép quảng bá phim có phụ đề tiếng VIệt tại các lãnh thổ không nói tiếng Đức. Do đó người Việt ở 3 nước: Đức, Áo và Thụy Sỹ sẽ không xem được phiên bản có phụ đề này. Ai thạo tiếng Đức thì nên vào xem trên ZDF-Mediathek như thường lệ. Phiên bản tiếng Đức trên ZDF sẽ online đến 28.01.2021. Sau ngày này, phiên bản tiếng Việt mới được mở cho vùng tiếng Đức.

Phân biệt vùng miền trong một xã hội suy đồi

Phân biệt vùng miền
Tạ Phong Tần - April 24, 2018 - Lúc nhỏ, trong nhà tôi có cái máy hát xài pin Con Ó và cả một thùng giấy bự chàm vàm đựng rất nhiều dĩa nhựa. Mỗi lần cha tôi để dĩa vô máy, gác cây kim lên mặt dĩa, bấm nút là cây kim chạy vòng tròn, máy phát ra tiếng hát. Dĩa có cái lớn như cái dĩa bàn, cái nhỏ cỡ một gang tay người lớn. Tôi thích mấy cái dĩa lớn bởi cái bìa giấy bên ngoài in hình nghệ sĩ mặc đồ cải lương Hồ Quảng xanh đỏ tím vàng nhìn mướt con mắt, mà cái dĩa bên trong cũng màu xanh, đỏ, vàng, cam… đẹp nữa. 
Đĩa hát nhựa 45 vòng trước 1975. nguồn: youtube.com
Dĩa nhỏ bìa in hình đơn sơ (tất nhiên là theo ý một đứa nhỏ 5-6 tuổi như tôi), không đẹp bằng bìa dĩa lớn, cái dĩa bên trong cũng xấu nữa, phần lớn màu đen thôi hà, cái lỗ tròn chính giữa thì lại bự cỡ chai đựng muối tiêu, thiệt không nghĩ ra cách gì dùng nó chế ra đồ chơi được hết. Tôi khoái dĩa lớn ở chỗ cái lỗ tròn chính giữa của nó nhỏ bằng chiếc đũa, lâu lâu cha tôi lựa bỏ ra vài ba cái, nói là nó bị trầy mặt nên vấp, hát không được. Tôi lấy số dĩa hư đó xỏ cây tre vô để quay nó chạy lòng vòng, nếu có đủ bốn cái thì chế ra cái xe có bốn bánh, cột dây kéo lôi chạy đi chơi.

Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”

Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá…
Image result for “Thầy ơi”
Hôm nay là một ngày lễ ở Úc, nhưng tôi vẫn thích đến trường làm việc hơn là ở nhà. Bởi lẽ hình ảnh của ngôi trường mang đến cho tôi nhiều động lực để soạn slide bài mới hay để viết nghiên cứu. Đây là một thói quen tôi từng có từ những năm tháng làm giảng viên ở Việt Nam.

Bất bình đẳng và dịch chuyển xã hội ở Việt Nam

Bất bình đẳng và dịch chuyển xã hội ở Việt Nam
25/04/2018 - Thu Quỳnh - Không tạo thành những “làn sóng” dễ nhận biết nhưng những dịch chuyển xã hội ở Việt Nam trong 10 năm qua đã có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, cơ hội thay đổi địa vị xã hội của nhiều nhóm dân cư, đặc biệt là nhóm dân tộc thiểu số.

Một gia đình người Hmông đang đi bộ giữa những ngôi nhà bị phá hủy sau trận lũ quét tại Mù Cang Chải, Yên Bái, hôm 4 tháng 8 năm 2017. Ảnh: AFP.

Vụ AVG: Son và Tuấn sắp vào ‘lò’ theo cách nào?

Vụ AVG: Son và Tuấn sắp vào ‘lò’ theo cách nào?
27/04/2018 Phạm Chí Dũng - Có thể dự đoán rằng trước và trong Hội nghị trung ương 7 của đảng cầm quyền, Nguyễn Bắc Son sẽ phải chịu kỷ luật đảng và bị ‘cách tất cả các chức vụ trong quá khứ’, còn Trương Minh Tuấn bị kỷ luật đảng, mất ghế ‘trung ủy’ và phải chịu ‘luân chuyển cán bộ’ đến một vị trí ‘ngồi chơi xơi nước’. Đây là mức độ kỷ luật nhẹ nhàng nhất đối với hai nhân vật này. Nhưng nếu áp lực dư luận đối với Nguyễn Phú Trọng gia tăng trong vụ ‘Mobifone mua AVG’, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vẫn có thể ‘theo chân’ Đinh La Thăng, để khi đó sẽ phải thốt lên tại tòa: ‘Hãy đối xử với bị cáo như một con người!’.

Khởi tố vụ Mobifone mua cổ phần AVG
Phải mất đến gần 20 ngày kể từ thời điểm ‘Bộ Công an đã tiếp nhận bàn giao hồ sơ vụ án từ Thanh tra Chính phủ’, cũng cơ quan này mới ‘tiếp nhận lần hai’, hoặc được xem là chính thức tiếp nhận hồ sơ vụ ‘Mobifone mua AVG’ vào ngày 23/4/2018.

(2) Mỹ đã phá sập VNCH như thế nào?

Mỹ đã phá sập VNCH như thế nào?
Lữ Giang (Phần II)
7.- BUỘC TỔNG THỐNG THIỆU TỪ CHỨC
Trong cuốn “Decent Interval”, Frank Snepp, trưởng nhóm phân tích viên của CIA ở Saigon lúc đó, đã kể chuyện Đại Sứ Graham Martin đến thuyết phục Tổng Thống Thiệu từ chức, đại khái như sau:
Đại sứ Mỹ Graham Martin, người lèo lái VNCH đầu hàng
Để thúc đẩy Tổng Thống Thiệu ra đi, Đại Sứ Martin đã đến gặp ông ta và nói rằng ông muốn nói chuyện với tư cách cá nhân chứ không phải thay mặt Tổng Thống hay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cũng không phải với tư cách Đại Sứ Hoa Kỳ. Ông nói rằng tình hình quân sự cực kỳ xấu và dân chúng đổ cho ông ta. Những người cùng phe với ông ta hay phe đối nghịch với ông ta đều nói ông bất lực trong việc đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Các tướng lãnh của ông ta, mặc dầu quyết tâm chiến đấu, đều cho rằng không còn hy vọng gì nữa nếu không có một cuộc đàm phán với phía bên kia. Các tướng sẽ yêu cầu ông ra đi nếu ông không chịu từ chức lúc này. Cuộc nói chuyện kéo dài một tiếng rưởi.

(1) Mỹ đã phá sập VNCH như thế nào?

Mỹ đã phá sập VNCH như thế nào?
Lữ Giang (Phần I)
Những tài liệu đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và CIA giải mã trong 25 năm qua cho thấy Hoa Kỳ đã dùng những xảo thuật tinh vi để dàn dựng cuộc chiến Việt Nam và rút quân ra. Từ việc giúp xây dựng chế độ Ngô Đình Diệm để đẩy Pháp ra khỏi Đông Dương, thiết lập một chế độ mạnh để ổn định tình hình dưới danh nghĩa chống cộng, sau đó dùng nhóm “xã hội dân sự” Caravelle và lá bài Phật Giáo để loại bỏ chế độ Ngô Đình Diệm và đỗ quân vào Miền Nam VN, được nói là để ngăn chận sự bành trướng của Công Sản… Tất cả đều do CIA tổ chức và chỉ đạo thực hiện.
Kissinger gặp Chu Ân Lai ngày 20.6.1972 tại Bắc Kinh
Từ ngày 2 đến 5.8.1964, Mỹ lại dàn dựng vụ tàu Madox và tàu Terner Joy của Mỹ bị các tiểu đỉnh của Bắc Việt rượt bắn rồi cho 64 phi cơ bắt đầu oanh tạc miền Bắc, mở đầu cuộc chiến tại Việt Nam.

Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn sẽ khó ‘chạy án’?

Bộ trưởng Thông tin Trương Minh Tuấn sẽ khó ‘chạy án’?
Vào buổi chiều 23/4/2018, trong dư luận đã lan truyền thông tin về việc Ủy ban Kiểm tra trung ương đã ‘mời làm việc’ đối với hai nhân vật là Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng TT-TT, và bộ trưởng TT-TT hiện thời là Trương Minh Tuấn về vụ ‘Mobifone mua AVG’. Cơ hội để Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn ‘hạ cánh an toàn’ là không cao, bởi gần đây Nguyễn Phú Trọng còn chỉ đạo khởi tố và tống giam cả một quan chức tình báo cao cấp là Phan Hữu Tuấn – cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an.

Nguyễn Bắc Son (phải) bị dư luận xem là ‘ăn đậm’, với tỷ lệ dành cho Son có thể lên đến 10 – 15% trong số 7000 tỷ vụ ‘Mobifone mua AVG’. Còn Trương Minh Tuấn (trái) lại trực tiếp ký phê duyệt hợp đồng ‘Mobifone mua AVG’ khi còn là cấp phó cho Nguyễn Bắc Son.

Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng xử lý vụ AVG

Bổ sung vụ AVG vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng
27/04/2018 (NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp - Ảnh: Nội chính
Ngày 27-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với Báo cáo về tiến độ, kết quả, khó khăn, vướng mắc và định hướng xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp 13 đến nay.

Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ hòa bình

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh
Tuổi trẻ 27/04/2018 - Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí cắt giảm các vũ khí truyền thống. Tuyên bố chung chiều 27-4 nêu rõ hai bên sẽ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung được công bố có tên là "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên".

Hai nhà lãnh đạo rạng ngời sau cuộc hội đàm hiệu 
quả và đi đến ký kết Tuyên bố chung - Ảnh: REUTERS
"Hai nhà lãnh đạo trọng thể tuyên bố rằng sẽ không có thêm cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu" - tuyên bố chung có đoạn.

SEX ĐEN VÀ VĂN HỌC SEX: LÝ LUẬN NHƯ BỌ LẬP

TÌNH YÊU, TÌNH DỤC VÀ KHIÊU DÂM ?
VỀ SEX ĐEN VÀ VĂN HỌC SEX: LÝ LUẬN NHƯ BỌ… 
Chu Mộng Long, 
Trần Bá Thoại - Vừa qua, cuốn sách Chim ưng và chàng đan sọt, của Bùi Việt Sỹ, một tiểu thuyết lịch sử hư cấu về nhân vật lịch sử có thật của nước nhà là tướng Trần Khánh Dư thông dâm cùng công chúa Thiên Thuỵ, vợ của Trần Quốc Nghiễn, con trai của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, được bình chọn giải C sách hay quốc gia dành cho giới trẻ, đã làm “dậy sóng” dư luận. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập) lại đưa ra một comment như “đổ dầu vào lửa” sau:
Theo tôi, trong sách Chim ưng và chàng đan sọt, Bùi Việt Sỹ đã hoàn toàn dùng loại văn chương khiêu dâm (porno) để mô tả hoạt động tính dục kiểu phim “con heo” hơn là dùng văn chương “gợi cảm” (sexy) hay tình dục (sexual), nói theo ngôn từ thông dụng là sex “đen”. Và với một cuốn sách có những đoạn văn “khiêu dâm”, thô tục như thế, độc giả không nên mất thời gian để đọc hết cả cuốn làm gì !!! Chính nhà văn Nguyễn Quang Lập đã rất “du côn”, “thiếu văn hóa” khi dám dùng những ngôn từ này để mắng chửi những facebooker mà ông ta cho là a dua !!!

Chênh 200 tỷ: Tất Thành Cang sẽ bị khởi tố hình sự?

Chênh lệch gần 200 tỷ đồng: Tất Thành Cang sẽ bị khởi tố hình sự?
Vụ mua bán 30 ha đất Nhà Bè giữa Công ty Tân Thuận (vốn 100% của Thành ủy TP.HCM) và Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai tiếp tục có diễn biến bất lợi cho Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang – nhân vật được dư luận xem là “đệ ruột” của cựu bí thư thành ủy Lê Thanh Hải và đang trực tiếp “nhúng chàm” vụ mua bán này. Tất Thành Cang bị một số dư luận nghi ngờ đã “nhúng chàm” và “ăn chia” trong vụ bán 30 ha đất trên. Theo tính toán sơ bộ của báo chí, con số thất thoát trong vụ mua bán trên lên đến 2.400 tỷ đồng. Tất nhiên, con số này muốn đứng vững và “quy án” cần phải có cơ sở qua hoạt động kiểm tra và điều tra.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, Tất Thành Cang (trái) có thể bị khởi tố điều tra hình sự và sẽ phải đối mặt với song sắt nhà tù như Đinh La Thăng (phải) đã từng.


Việt Nam rộ tin Quang ‘sắp bị Nhân thay thế’

Khoảng hơn 15 năm gần đây nổi lên hiện tượng các quan chức cộng sản đồng loạt sùng bái xây chùa và đi chùa cầu xin giải hạn; nổi tiếng nhất về xây chùa là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xây Đại Nam Văn Hiến, Nguyễn Tấn Dũng xây Tràng An Bái Đính... Còn đi chùa thì khắp nơi, trong và ngoài nước, đâu có chùa là đến van xin. Ông đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đang rất tích cực đi chùa. Cách đây 2 hôm, báo chí đồng loạt đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Đền Hùng dưới mưa. Chắc trời đất cảm động lắm ? Có lẽ tự họ cũng nhận thấy sắp đến ngày quả báo nên gắng gượng cầu xin được trời đất giảm nhẹ hình phạt.
Image result for Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Đền Hùng dưới mưa
Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’
Khi tin đồn về ông Quang lại đi chữa bệnh tại Nhật rộ lên, mạng xã hội cũng lan truyền một tấm ảnh cho thấy ông này và vợ, bà Nguyễn Thị Hiền, đang khẩn cầu rất “thành kính” tại chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ Tự) tọa lạc tại khu di tích Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) ở bang Bihar, Ấn Độ hồi Tháng Ba, 2018. Cũng có tin đồn cho rằng trước khi tiếp tục đi Nhật chữa bệnh trong Tháng Tư, 2018, ông Quang đã gửi đơn xin từ chức gởi Bộ Chính Trị CSVN nhưng hiện tại chưa có nguồn chính thức xác nhận tin này. Tới thời điểm này, ông Quang vừa đánh dấu hai năm ở cương vị chủ tịch nước.

Ông Trần Đại Quang (bên phải là vợ, bà Nguyễn Thị Hiền) đang khẩn cầu rất “thành kính” tại chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ Tự) tọa lạc tại khu di tích Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng) bang Bihar, Ấn Độ hôm 2 Tháng Ba, 2018. (Hình: Getty Images)

Thuế tài sản: không phải để tận thu!

Thuế tài sản: không phải để tận thu!
Phạm Văn Đại, 23/4/2018, Việc áp dụng thuế tài sản bắt buộc phải đi kèm với việc giảm các loại thuế khác, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp, để giảm gánh nặng thuế chung của cả nền kinh tế. Giảm chi tiêu ngân sách chứ không phải tăng thu thuế! Dư luận xã hội sau buổi họp báo chuyên đề giới thiệu dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính (hôm 13-4) nhìn chung là phản đối. Vì sao một sắc thuế vốn phổ biến ở các nước, nhưng ở Việt Nam mới chỉ là ý tưởng đề xuất đã bị phản ứng dữ đội? Liệu điều đó có xuất phát từ bản chất của loại thuế này, hay do nguyên nhân đặc thù nào khác? Nếu áp dụng thì nên xác định đối tượng chịu thuế, thuế suất... như thế nào? TBKTSG xin giới thiệu góc nhìn đa chiều của các chuyên gia kinh tế về vấn đề đang được đặc biệt quan tâm này.

Cải cách cơ cấu thuế cần hướng tới việc đa dạng hóa nguồn thu và tối thiểu hóa tác động của thu thuế đến sự vận hành hiệu quả của nền kinh tế thay vì tận thu cho chi tiêu ngân sách. Ảnh: Thành Hoa.

Phía sau một ông bố làm quan to, có những gì?

Phía sau một ông bố làm quan to, có những gì?
Liên tiếp những vụ việc lùm xùm gần đây, dính chùm với nhau thường là 1 cặp “bố con”. Giám đốc Sở KH ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo là con ông Lê Phước Thanh. Phó Bí thư Quận 2 TP HCM ông Lê Trương Hải Hiếu mới bị kỷ luật- là con ông Lê Thanh Hải. Ông Nguyễn Xuân Anh- nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là con ông Nguyễn Văn Chi… Mới đây, ông Trần Văn Mẫn- con trai ông Trần Văn Minh- cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã bị phát hiện đi du học bằng ngân sách sai quy định.

Thông tin trên báo chí cho biết:“Theo văn bản của Sở Nội vụ, năm 2008, UBND TP có quyết định 46/2008/QĐ-UBND quy định, sinh viên thuộc đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của đề án 393 (đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài), đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo đề án 393.

Vì sao Trung Quốc nuôi sáu tỷ con gián?

Vì sao Trung Quốc nuôi sáu tỷ con gián?
26 tháng 4 2018 - Nhiều người thấy loài gián thật kinh tởm, nhưng gián lại là một hướng kinh doanh hấp dẫn cho công nghiệp dược phẩm Trung Quốc do công dụng chữa bệnh được cho là kỳ diệu của chúng. Từ nhiều năm nay, gián chiên ròn là một món ăn ở Trung Quốc, cũng như ở các nước châu Á khác, nhưng giờ đây, nghề nuôi gián đang phát triển rất mạnh.
Gián được nuôi ở một trang trại khổng lồ của một công ty dược phẩm.
Một cơ sở nuôi gián khổng lồ do một công ty dược phẩm điều hành 'sản xuất' sáu tỷ con gián mỗi năm. Cơ sở này đóng tại thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, ở Tây Nam Trung Quốc. Gián được nuôi trong một tòa nhà có diện tích bằng hai sân bóng đá, tờ South China Morning Post mô tả.

Âm mưu Hán hóa VN: ‘Đánh’ như thế chắc chắn… chết!

Cứ ‘đánh’ như thế thì chắc chắn… chết!
Nếu đặt dự án “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị Bình Châu - Lý Sơn” của tập đoàn FLC ở Quảng Ngãi bên cạnh chuỗi diễn biến liên quan tới chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông, ắt sẽ thấy dự án ấy như một đòn của liên hoàn cước, ngay cả vô tình thì vẫn góp phần đáng kể vào việc giúp Trung Quốc củng cố yêu sách về chủ quyền tại biển Đông… Ngoài năm ngân hàng tại Việt Nam, FLC còn được Ngân hàng Công thương của Trung Quốc (ICBC) hỗ trợ về vốn.
Đô đốc Philip Davidson. 
Ngày 17 tháng 4, khi điều trần trước Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Hoa Kỳ, Đô đốc Philip Davidson – ứng viên cho vai trò Tư lệnh khu vực Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ - cảnh báo, bảy bãi đá ngầm mà Trung Quốc cưỡng đoạt từ tay Việt Nam ở quần đảo Trường Sa (Châu Viên - Cuarteron, Chữ Thập - Fiery Cross, Ga Ven - Gaven, Gạc Ma - Johnson, Tư Nghĩa - Hughes, Vành Khăn – Mischief, Xu Bi - Subi) rồi bồi đắp thành đảo nhân tạo suốt từ đầu thập niên 2010 đến nay, giờ đã trở thành một chuỗi căn cứ quân sự, giúp Trung Quốc kiểm soát toàn bộ biển Đông, khống chế tất cả các hải lộ quan trọng trong khu vực.

Thay đổi nhân sự tại Hội nghị TƯ 7 sẽ như thế nào?

Khả năng thay đổi nhân sự tại Hội nghị TƯ 7 sẽ như thế nào?
Một vấn đề quan trọng khác sẽ được quyết định là việc tìm người thay thế Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, được cho là người nhiều khả năng nhất sẽ đảm nhiệm vị trí này.

Đánh giá khả năng thay đổi nhân sự tại Hội nghị TƯ 7
Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) khóa 12 dự kiến ​​sẽ được triệu tập vào tháng 5 năm 2018. Hội nghị được cho là sẽ đưa ra các quyết định nhân sự lớn có tác động quan trọng tới triển vọng chính trị của Việt Nam, đặc biệt là Đại hội lần thứ 13 của Đảng được tổ chức vào năm 2021.

Suy đoán Chủ tịch Trần Đại Quang 'sẽ được thay thế'

Nếu Chủ tịch Trần Đại Quang được thay thế thì có thể nói ngành công an năm nay gặp đại hạn. Cũng đúng thôi. Tội ác chồng chất nhiều năm như thế, trời đất bây giờ mới quả báo thì đã là quá chậm. Riêng đối với bác Quang, dư luận cũng có quá nhiều vấn đề, nhất là gần đây lại dính tới vụ các tướng công an bị bắt.
Quanh suy đoán Chủ tịch Trần Đại Quang 'sẽ được thay thế'
26 tháng 4 2018 - Một nhà quan sát bình luận với BBC rằng Chủ tịch Trần Đại Quang lâu nay "có vấn đề về sức khỏe" và "có thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm thêm chức quyền chủ tịch nước." "Một vấn đề quan trọng sẽ được quyết định là việc tìm người thay thế Chủ tịch Trần Đại Quang. Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, được cho là người nhiều có khả năng nhất sẽ đảm nhiệm vị trí này.
Chủ tịch Trần Đại Quang tại buổi họp báo kết thúc 
Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng hồi tháng 11/2017
Dự kiến Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 ​​diễn ra vào tháng 5/2018. Hội nghị được cho là "sẽ đưa ra các quyết định nhân sự lớn, có tác động quan trọng tới triển vọng chính trị của Việt Nam." Một trong các quyết định nhân sự được suy đoán liên quan đến Chủ tịch Trần Đại Quang, người vắng mặt trong các sự kiện tiếp đón nguyên thủ nước ngoài gần đây ở Hà Nội.

Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

Nguyễn Xuân Anh – Sự sụp đổ của một âm mưu

Đoạn này hay: Thời Nguyễn Bá Thanh là chủ tịch, sau đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Công ty CP xây dựng 79 (thành lập năm 2002) của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) đã “lớn mạnh một cách thần kỳ”, Vũ từ một người đi làm nhôm kính xây dựng nhỏ lẻ nhanh chóng trở thành đại gia lừng lẫy. Hầu hết các dự án, đất đai công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng đều lọt vào tay Vũ “nhôm”. Nếu một con chim đang bay cũng của anh Bá Thanh thì hỏi Vũ kiếm đâu ra tiền nếu không có ý của anh Bá. Âm mưu của cặp bài CHI – THANH là dựng lên một người tiếp tục nắm giữ những lợi ích của nhóm tại ĐN và miền Trung, sự che màn nhiếp chính của bà Thủy không tồn tại được nữa. Xuân Anh làm sao đủ bản lĩnh như Bá Thanh mà tưởng bở. Ông Chi đã sai lầm khi chọn người kế vị kiểu này. Ông Bá Thanh đã không đủ công lực để hạ Ba Dũng. Bộ máy và việc làm của các ông đã làm sông Hàn dậy sóng nên việc sụp đổ là đương nhiên thôi mà.
Lụi tàn Nguyễn Xuân Anh – Sự sụp đổ của một âm mưu
Cặp bài trùng Nguyễn Văn Chi – Nguyễn Bá Thanh đã dàn dựng xong cho Xuân Anh một vị trí có thể nói là nằm trên bệ phóng để sẵn sàng bay đến vinh quang. Nhưng người tính không bằng trời tính là một, hai là sự chuẩn bị của các bố làm ông con trẻ tưởng lầm rằng MÌNH ĐANG KẾ THỪA VÀ TIẾP BƯỚC HAI VỊ TIỀN BỐI – CỨ NẾP CŨ MÀ LÀM. Xuân Anh học tập chú Bá Thanh, nắm lấy đường dây làm ăn của chú và tưởng mình đã đạt đến đẳng cấp thượng thừa như cha chú, bắt đầu LÀM VÀ ĂN như cha chú, người đầu tiên biết rõ điều này và lập tức nắm ngay thời cơ để đưa Xuân Anh vào đời là Vũ “nhôm”.

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: internet
Tôi có bài về Lê Trương Hải Hiếu – con ông Lê Thanh Hải, được nhiều bạn mến mộ, giao lưu trao đổi kết bạn. Thật cám ơn sự quan tâm của các bạn. Chỉ mong stt của vài bạn tránh viết những từ tục tĩu để người đọc thấy bạn là kẻ vô văn hóa thì tôi toại nguyện lắm lắm ạ. Nay tôi viết tiếp về một cậu trẻ khác là Nguyễn Xuân Anh.

Thế nào là Gia tộc, Gia họ, Gia hệ

Bài này mình viết đầu năm 2014, nhân đọc bài "‘Lò’ sẽ đốt “gia tộc họ Lê - Trương” ở Sài Gòn?", mình đăng lại.
Gia tộc, gia họ, gia hệ
Lại Trần Mai: Đọc bài Dấu ấn 'con ông cháu cha' của nguyên thủ trên Tuanvietnam, mình có cảm hứng viết 1 đoạn giải thích. Tuy nhiên hơi dài nên mình tách riêng làm thành bài này.

Image result for gia đình trung hoa
Cuối năm con cháu về thăm chúc Tết lão gia tử
Ở các nước châu Á, vấn đề gia tộc (dòng chính bên nội), gia họ (thêm họ hàng xa, dâu rể và thế lực bên gia tộc dâu rể), gia hệ (thêm bè phái, đệ tử cùng chung quan điểm, vận mệnh) cực kỳ quan trọng và là bệ phóng cho các chính trị gia leo dần lên các nấc thang quyền lực trong bộ máy công quyền. Thông thường trong hệ thống này, sẽ có một gia tộc làm nòng cốt, xung quanh là các vệ tinh, nhất hô vạn ứng. Trong gia tộc nòng cốt đó, tộc trưởng (lão gia tử) và hội đồng tối cao (các con trai và cháu đích tôn của tộc trưởng) phân chia con cháu thành vài loại, trong đó có 2 loại chính:

‘Lò’ sẽ đốt “gia tộc họ Lê - Trương” ở Sài Gòn?

Nói đúng ra thì ‘Lò’ sẽ đốt “gia hệ Lê - Trương” ở Sài Gòn. Gia tộc gồm những người thuộc dòng chính bên nội. Gia họ gồm gia tộc cộng với những người thuộc họ hàng xa, dâu rể và thế lực bên gia tộc dâu rể... Gia hệ  gồm gia họ và những người ngoài nhưng kết thân, vận mệnh tương đồng, tạo thành bè phái, đệ tử sống chết có nhau với gia tộc chính. Gia tộc, gia họ, gia hệ có vai trò cực kỳ quan trọng và là bệ phóng cho các chính trị gia leo dần lên các nấc thang quyền lực trong bộ máy công quyền. Xem thêm bài này: Thế nào là Gia tộc, Gia họ, Gia hệ.
‘Lò’ sẽ đốt ai ở Sài Gòn?
Không còn nghi ngờ gì nữa, sau Đà Nẵng, “Người đốt lò vĩ đại” - một tụng danh mà Đài Tiếng Nói Việt Nam dành cho Nguyễn Phú Trọng - đã chính thức mang củi lửa vào đất Sài Gòn. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến trước tết 2018, đã ầm ì tin tức về việc sau tết nguyên đán 2018 Lê Thanh Hải, “gia tộc họ Lê - Trương” sẽ bị “trung ương đánh”, và sẽ “đánh” trước Hội nghị trung ương 7. Hội nghị trung ương 7 dự kiến được tổ chức vào tháng Năm năm 2018. Cho tới nay, đã có 3 “thân nhân” của ông Lê Thanh Hải bị cuốn vào cơn sóng gió: Lê Tấn Hùng, Lê Trương Hải Hiếu và Tất Thành Cang. Nhưng “tử huyệt” của Lê Thanh Hải có lẽ là Vạn Thịnh Phát.
Image result for Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải và gia tộc Trương Mỹ Lan
Một tháng sau tết nguyên đán 2018 và sau khi đã kết thúc khoảng lặng “nhân văn trước tết” như một tư tưởng nhân đạo mới của Nguyễn Phú Trọng, song trùng với vụ giáng cho cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng thêm án tù giam 18 năm, bùng cháy vụ “Mobifone mua AVG” móc xích với Bộ trưởng thông tin Trương Minh Tuấn, vụ bắt hai tướng công an “tổ chức đánh bạc công nghệ cao”, bắt cả một tướng tình báo của Tổng cục V Bộ Công an có cấu kết với vụ Vũ “Nhôm”, cùng lúc khai hỏa kế hoạch cải tổ ngành công an, chiến dịch “đốt lò” ở Sài Gòn đã khởi động từ tháng Ba năm 2018 và tăng hẳn sức nóng vào tháng Tư.

Metro VN: Thưa các bác, dân xót lắm ạ!

Thưa các bác, dân xót lắm ạ!
23/04/2018 Tuyến Cát Linh – Hà Đông mỗi ngày 1,2 tỷ đồng lãi vay, thế là bằng bao nhiêu cây cầu, bao nhiêu ngôi trường, bao nhiêu cơ hội đổi đời cho người nghèo trên đất nước?. Nếu dự án được đưa vào khai thác đúng tiến độ, thông thoáng giao thông, sinh lời bao nhiêu? Phần mất mát này không ai đo đếm được. Đấy là chưa nói đến những thiệt hại vô hình không đong đếm được: ùn tắc giao thông, chậm giờ làm việc, ô nhiễm đô thị, gây tâm lý bực bội cho người dân đô thị hàng này vẫn phải đi qua nơi có dự án.

(PLO) - Tin rất không vui: đường sắt Nhổn - ga Hà Nội lùi tiến độ đến năm 2022. Được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay, khối lượng thi công Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội mới chỉ đạt 41%. Dự án này chậm tiến độ nghiêm trọng, đến nay đã bị “phá sản” kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2018.

Những binh đoàn dao rựa đang “truy sát” con ông cháu cha…

Tôi ủng hộ tinh thần của bài viết dưới đây của nhà báo HHV nhưng không ủng hộ bác bảo vệ anh Lê Phước Hoài Bảo (con ông cựu Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh) bị tước tuột hết các chức vụ và xóa tên khỏi Đảng Cộng sản. Tôi nghĩ với những lỗi của anh Bảo, với danh hiệu giám đốc chơi chim của anh, anh bị xử lý như vừa qua là rất đúng. Mọi sai lầm đều phải trả giá, nhất là khi làm việc trong bộ máy nhà nước, có trách nhiệm phải hoàn toàn trong sạch trước dân. Anh và bố anh có rất nhiều việc làm sai trái, rất phản cảm trước con mắt của người dân và không thể hợp thức hóa những cái sai đó như cách nhìn của bác HHV được. Theo tôi, anh Bảo có hai con đường: 1) Nếu anh tiếp tục muốn theo đuổi giấc mộng làm quan, anh nên bắt đầu lại từ đầu, cố gắng phấn đấu thật tốt, làm việc gì ra việc đấy, từ việc nhỏ nhất, và không để phát sinh những sai lầm mới; thì từng bước anh sẽ được xã hội thừa nhận, sẽ lại thăng quan tiến chức. Nếu anh có năng lực, anh hoàn toàn có thể làm được. Dĩ nhiên, ở tuổi của anh bắt đầu làm lại sẽ khó khăn. 2) Con đường tốt hơn là anh chuyển sang làm kinh doanh trong khu vực tư nhân. Nếu anh có năng lực, với kiến thức học được trong thời gian làm cho bộ máy nhà nước, anh hoàn toàn có thể trở thành một doanh nhân thành đạt. Con cháu nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã không theo nghề quan chức mà làm kinh doanh; thực tế cho thấy đa phần trong số họ đã rất thành đạt. Tôi cầu mong mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với anh.
Hỡi những binh đoàn dao rựa cuốc thuổng gậy gộc đang “truy sát” con ông cháu cha…
Hoàng Hải Vân - “Bài trừ” con ông cháu cha ăn trên ngồi trốc bổ nhiệm thần tốc là công cuộc chính nghĩa của những người đốt lò, tôi đương nhiên ủng hộ. Nhưng khi nhìn thấy những binh đoàn vừa báo chí vừa facebook vác dao rựa cuốc thuổng gậy gộc đi lùng sục “truy sát”, tôi bắt đầu thấy sợ hãi.Image result for Lê Phước Hoài Bảo
Cách đây một hai năm, khi những người như ông Nguyễn Xuân Anh hay ông Nguyễn Thanh Nghị lên như diều gặp gió, báo chí chính thống ca tụng các ông ấy lên tận trên mây xanh. Khi cái lò bắt đầu nổi lửa, báo chí cũng chưa có nửa lời động đến các ông này mà chỉ lên núi bươi móc những con ông cháu cha ở huyện ở tỉnh, thậm chí chưa dám mon men xuống đồng bằng. Và khi một “tượng đài” con ông cháu cha sụp đổ, mọi ba ri e được giải tỏa, tinh thần bài trừ con ông cháu cha bắt đầu hừng hực khí thế, không còn một “vùng cấm” nào.

Giỗ Tổ Hùng Vương: Cần hiểu hơn về Tổ tiên người Việt

Mình rất ghét các Hội đồng dòng họ và các Giỗ lễ gia tộc hiện nay, và tránh tham gia vào tất cả các loại Hội đồng và Giỗ lễ tập thể này. Chúng không có mục tiêu cao quý như vẫn được rêu rao là "đoàn kết để cùng nhau chống giặc ngoại xâm, đối phó với các nan đề của đất nước...", mà chỉ là nơi để một số cá nhân thể hiện quyền lực lãnh đạo của mình và để một số đông dân chúng tụ tập ăn nhậu hợp tình hợp lý. Mình cho rằng việc phát triển ồ ạt nhiều hoạt động phi văn hóa, phi lịch sử hiện nay có bàn tay đạo diễn của Trung Quốc và sự ủng hộ của một giới quan chức tay sai nhằm làm người dân quên đi những vấn đề cực kỳ trọng đại của đất nước như mất biển mất đất, mất tiếng nói và chữ Việt (xuyên tạc ngôn ngữ, thay đổi chữ viết), mất lịch sử dân tộc (bôi nhọ các nhân vật lịch sử dân tộc)...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Giỗ Tổ Hùng Vương: Cần hiểu hơn về Tổ tiên người Việt.
RFA - "Dù anh theo xu hướng chính trị này, hay xu hướng chính trị khác; hay là dù anh có muốn đất nước phát triển theo con đường này hay con đường khác, thì cái tình cảm với tổ tiên chính là sợi dây kết nối mọi người một cách rất dễ dàng, rất tự nhiên. Dù là người cộng sản hay không cộng sản, ở trong nước hay nước ngoài, hễ mang dòng máu Việt thì đều có chung tổ tiên. Đạo lý dân tộc ta là đoàn kết để cùng nhau chống giặc ngoại xâm, đối phó với các nan đề của đất nước theo tinh thần của câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Hình ảnh các dòng họ đang làm lễ dâng hương.
Các dòng họ Việt Nam tri ân công đức tổ tiên
Ca dao Việt Nam có câu: "Dù ai đi ngược, về xuôi / Nhớ ngày Giỗ Tổ - mùng mười tháng ba". Tín ngưỡng thờ cúng Quốc Tổ Hùng Vương, đặc biệt là trong ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba âm lịch đã ăn sâu vào truyền thống, văn hóa người Việt Nam từ hàng ngàn năm nay.

Nhân chứng Việt Kiều Berlin kể về vụ Trịnh Xuân Thanh

Nhân chứng Việt Kiều Berlin kể về vụ Trịnh Xuân Thanh
Hôm qua phiên tòa xét xử nghi phạm mật vụ Nguyễn Hải Long đã được khai mạc. Hôm nay thứ Tư ngày 25.04.2017 phiên xử thứ 2 được diễn ra tại Tòa án Thượng thẩm Berlin. Buổi hôm nay tòa mời các nhân chứng đến cung khai trước tòa. Đặc biệt và mới lạ nhất là phần cung khai của nhân chứng Phong L. K., một Việt kiều sống lâu năm tại Đông Berlin. Trước tòa ông Phong đã phải khai ra toàn bộ quá trình ông bị lợi dụng tiếp tay cho cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Lê Đức Trung, Bí thư thứ nhất ĐSQ Việt Nam tại Đức, bị 
nhân chứng tố cáo trước Tòa Thượng thẩm Berlin hôm 25.4.2018
Vào ngày 23/07/2017, sau khi bị bắt cóc ở công viên Tiergarten tại Berlin, Trịnh Xuân Thanh và người tình Đỗ Thị Minh Phương bị đưa thẳng về Đại Sứ quán Việt Nam tại Berlin-Treptow. Tại đây một nữ nhân viên Đại Sứ quán ở Berlin đã gọi điện thoại đặt mua vé máy bay của hãng hàng không Trung Quốc để đưa cô Đỗ Thị Minh Phương về Hà Nội với 2 người đi cùng áp tải.

"Chim ưng và chàng đan sọt" đoạt giải: Khó hiểu!

"Chim ưng và chàng đan sọt" đoạt giải: Khó hiểu!
25/04/2018 Người ta ngờ rằng các vị hội đồng chấm giải Sách quốc gia không đọc hết cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" nên mới không nhận biết có nội dung thô tục trong đó

Bìa sách đoạt Giải Sách hay Giải thưởng Sách 
quốc gia 2018"Chim ưng và Chàng đan sọt"
Trong phần giới thiệu về cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt", Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia 2018 viết: "Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về nhân vật Phạm Ngũ Lão, một anh hùng xuất thân bình dân. Bên cạnh đó là các hình tượng Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư... trong không gian cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Cuốn sách gọn gàng, sinh động, không sa đà vào tư liệu, mà thanh thoát, bay bổng, thành một hình tượng trong lòng người đọc". Sau khi đọc cuốn sách, dịch giả Lê Quang bình luận: "Chim ưng và chàng đan sọt" không thiếu những đoạn rẻ tiền và hạ cấp. Ngôn ngữ không chỉ tục tĩu mà ngô nghê. Tiếc cho cả một hội đồng chấm giải hình như… ngủ gật".

Vì sao tiểu thuyết Bùi Việt Sỹ vượt qua HĐ thẩm duyệt?

Vì sao tiểu thuyết Chim ưng và chàng đan sọt vượt qua hội đồng thẩm duyệt?
25/4/2018 - Chim ưng và chàng đan sọt sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu nó không được trao giải. Nhưng khi nó được tôn vinh là sách hay của quốc gia thì trong mắt bạn đọc, nó phải thực sự hay, phải vượt trội so với hàng vạn cuốn sách khác. Đó là đòi hỏi chính đáng của độc giả, là thái độ cần thiết để chấn hưng văn hóa đọc vốn đang bị kêu than là “xuống cấp”.

Câu chuyện tiểu thuyết về lịch sử với một số trang viết dung tục, phản cảm được giải “sách hay” tầm quốc gia đang gây dư luận bất bình những ngày qua. Ngoài câu trả lời của những người cầm cân nảy mực, cho rằng việc chấm giải “đúng quy trình” và cần cởi mở hơn trong cảm nhận của người đọc, thì dư luận vẫn đang cần câu trả lời truy trách nhiệm đến cùng, cũng như hướng giải quyết rốt ráo. Phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận một số ý kiến xung quanh sự việc này. 

Bùi Việt Sỹ: Ko sửa đoạn Khánh Dư ân ái Thiên Thuỵ

Ông nhà văn này ngụy biện. Không thể chấp nhận được.
Nhà văn Bùi Việt Sỹ: Khi nào đập bỏ tượng "Mùa xuân vĩnh cửu" tôi mới sửa đoạn Trần Khánh Dư ân ái Thiên Thuỵ
Thanh Hà 25/04/2018 (Dân Việt) Sau những tranh cãi “nảy lửa” về yếu tố sex trong cuốn tiểu thuyết lịch sử “Chim ưng và chàng đan sọt” của tác giả Bùi Việt Sỹ, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với ông xung quanh vấn đề này. Uông Triều xin lỗi vì "chửi và nặng lời" với nhà văn Bùi Việt Sỹ
Thưa nhà văn Bùi Việt Sỹ, mấy ngày nay cư dân mạng tranh cãi khá gay gắt về cuốn tiểu thuyết “Chim ưng và chàng đan sọt”. Vậy ông có thể chia sẻ về sự phản hồi này từ độc giả?

Vali nạn nhân nữ vụ bắt cóc Berlin 'bị lục tung'

Vali nạn nhân nữ vụ bắt cóc Berlin 'bị lục tung'
25 tháng 4 2018 - "Các vali trong phòng trống rỗng, giống như có người nào đó từng vào lục lọi, lấy đi hết," một nhân chứng người Việt khai trước tòa trong chiều ngày thứ hai phiên xử bị cáo Long N. H., nghi phạm vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh'. Nhân chứng Lê K. P. nói ông là người đã được nhân viên Sứ quán Việt Nam tại Berlin nhờ tới khách sạn lấy đồ cho một phụ nữ "bị gãy tay" vào đúng ngày mà cơ quan công tố Đức nói xảy ra vụ bắt cóc ông Thanh và một phụ nữ đi cùng.
Bị cáo Long N. H và luật sư biện hộ trong phiên xử 25/4/2018. Chiều ngày thứ hai phiên xử bị cáo Long N. H., 25/4/2018, tòa tiếp tục nghe lời khai của ba nhân chứng nữa, trong đó người Việt nêu trên. "Việc một nhân chứng người Việt xuất hiện tại tòa chiều hôm nay quả là một sự kiện hy hữu và là một bất ngờ lớn," nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng, người theo dõi phiên tòa từ đầu ngày thứ hai, nói với BBC.

Tòa Đức 'nêu tướng Hưng và nhiều người VN'

Tòa Đức 'nêu tướng Hưng và nhiều người VN'
25 tháng 4 2018 - BBC được biết những người bị nêu đích danh có ba người được xác định là thuộc cơ quan an ninh Việt Nam, gồm Trung tướng Đường Minh Hưng cùng các ông Le Anh Tu và Vu Quang Dung. Một người nữa cũng thuộc cơ quan an ninh nhưng được hưởng quy chế ngoại giao là ông Nguyễn Đức Thoa, đại diện Cục tình báo tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, bị Đức tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non-grata) và bị buộc phải rời Đức sau khi xảy ra vụ bắt cóc.
Trong buổi sáng ngày thứ hai, tòa thẩm vấn ba nhân chứng, những người khai đã chứng kiến trực tiếp vụ bắt cóc hôm 23/7/2017 tại Berlin. Hôm nay, 25/4/2018, tòa án ở Berlin tiếp tục ngày thứ hai, phiên xử nghi phạm vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh', với bị cáo là ông Long N. H., 47 tuổi, người mang quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Czech, thường trú tại Czech trước khi bị bắt và dẫn độ về Đức, 8/2017.

Người Việt không muốn hàn gắn vết thương chiến tranh

Đoạn kết hay: Sau hơn bốn mươi năm, lẽ ra tháng Tư phải là những ngày chúng ta thấm thía hơn giá trị của hòa bình, nhưng sao dấu ấn chiến tranh cứ còn mãi? Tôi, cũng như rất nhiều người thuộc thế hệ “hậu chiến”, đã cố gắng góp chút sức lực của mình cho sự thay đổi tốt đẹp hơn của đất nước và mong muốn, qua đó tiến trình hòa giải hòa hợp sẽ nhanh hơn. Nhưng càng ngày tôi càng nhận thấy việc đó khó khăn biết bao! Khi thế hệ tham chiến và hậu chiến không thể tự tháo ngòi nổ “quả mìn” ngay trong lòng mình, gia đình mình thì làm sao có thể trông chờ thế hệ con cháu sẽ xóa bỏ “giới tuyến” giữa chúng ta và thực sự “nối vòng tay lớn”? Trút cho thế hệ sau những việc nặng nề mà lẽ ra thế hệ trước đã phải hoàn thành, đó là sự vô trách nhiệm và hèn nhát của những “người lớn” chúng ta!
Những quả mìn thời hậu chiến
25/04/2018 Chúng ta, những người Việt Nam, bao giờ vượt qua tất cả và thực sự nắm chặt tay nhau để “nối vòng tay lớn”? “Hơn 40 năm nhưng nước Mỹ vẫn làm chia cắt những người Việt...”, “Không chỉ vậy, mà do cả chúng ta nữa anh ạ!”. Chúng ta làm được quá ít ỏi những gì cần làm để hàn gắn, để thuyết phục lòng người... Chúng ta đã “hòa bình” với nước Mỹ nhưng chính nhiều người Việt không muốn hàn gắn những vết thương chiến tranh vì chưa vượt qua được hận thù, uất ức, chưa vượt qua được sĩ diện và mặc cảm “bên thắng bên thua”. Khi trong xã hội, người tử tế luôn bức xúc vì nạn tham nhũng cường quyền, luôn xấu hổ khi đất nước mình “không chịu” phát triển như nước khác... thì nước Mỹ hay nơi nào đó sẽ còn là nơi nhiều người Việt tìm đến.

Ảnh: Bùi Huy Vũ
Một chiều tháng Ba. Sài Gòn đang mùa nóng cao điểm để qua tháng Tư là vào mùa mưa. Lâu rồi tôi mới ngồi ở quán cà phê quen thuộc. Máy lạnh mát rượi, một ly đen đá, chiếc máy tính nhỏ, viết và đọc linh tinh gì đấy, nhìn ra ngoài trời nắng chói chang bỗng nhớ đến người bạn ở xa. Bạn ra đi từ những năm 1990, đến nay gia đình và công việc đã ổn định ở Mỹ. Mươi năm trước vào khoảng tháng Ba bạn hay về Sài Gòn, nhưng vài năm nay không về nữa.

Reuters: Việt Nam thu hút các dự án casino tỉ đô

Reuters: Việt Nam thu hút các dự án casino tỉ đô
Bá Ước 23/04/2018 Dọc theo bờ biển dài 3 km ở miền Trung Việt Nam, các cần cẩu xây dựng đang đào xới cát và gạch vụn tại nơi mà sòng bạc (casino) lớn nhất của Việt Nam sẽ mở cửa vào năm tới. Khi hoàn thành, dự án Hoiana trị giá 4 tỉ USD sẽ trải dài trên gần 1.000 ha, và bao gồm các cửa hàng, nhà hàng, sân golf và công viên nước. Nhà điều phối dự án là Suncity Group, một tập đoàn đã kiếm hàng tỷ USD nhờ thu hút các tay chơi có hạng, chủ yếu là từ Trung Quốc đại lục, đến các casino ở Macau.

Khi hoàn thành, dự án Hoiana trị giá 4 tỉ USD sẽ trải dài trên gần 1.000 ha, và bao gồm các cửa hàng, nhà hàng, sân golf và công viên nước. Nguồn ảnh: Hoiana. Theo Reuters, Việt Nam đang đặt cược lớn vào việc phát triển ngành công nghiệp casino nhằm thu hút du khách Trung Quốc, những người thường xuyên đến để du lịch trong những năm gần đây.

(138) Sai lầm của ông Chung: ĐNG chọn LS kiện Chung

ĐÃ CHỌN ĐƯỢC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ KHỞI KIỆN CĐT VỀ THAY ĐỔI QUY HOẠCH KHU ĐOÀN NGOẠI GIAO.
nguyễn giangNgoại Giao Đoàn - Hà Nội - Theo nguồn tin đáng tin cậy, cuộc họp Ban Đại Diện liên minh các tòa chung cư Đoàn Ngoại Giao vừa kết thúc vào 10:30 tối nay, ngày 25/04/2018. Cuộc họp đã bàn và chốt 3 nội dung chính:
- Lựa chọn được một Văn phòng Luật sư để ký hợp đồng khởi kiện (sau khi đã khảo sát và làm việc với 4 VPLS).
- Lựa chọn 20 cư dân đầu tiên ký tên đứng đơn.
- Thống nhất mức kêu gọi cư dân đóng góp để có kinh phí cho vụ kiện…
BDD sẽ thông báo chi tiết tới toàn thể cư dân những nội dung trên trong thời gian sớm nhất.

Yếu tố quan trọng quyết định vụ kiện thành công hay không nằm trong sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm của toàn bộ cư dân khu Đoàn Ngoại Giao. Xin đăng lại bài viết trên group Ngoại Giao Đoàn gần đây để bà con hiểu rõ hơn về mục đích của cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của cư dân.

VÌ SAO CƯ DÂN ĐOÀN NGOẠI GIAO CẦN KHỞI KIỆN?

TỰ DO YÊU ĐƯƠNG THỜI NHÀ TRẦN

TỰ DO YÊU ĐƯƠNG THỜI NHÀ TRẦN
Hoàng Hải Vân - Nhà Trần là triều đại khoan dung và tự do nhất trong lịch sử dân tộc. Tự do yêu đương chỉ là một trong những biểu hiện. Đọc lịch sử ít ai để ý vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn có một “vết xấu” mà các sử gia Lê - Nguyễn chê bai. Đó là chuyện ông yêu công chúa Thiên Thành, nhưng Thiên Thành lại bị vua đem gả cho Trung Thành Vương. Trần Quốc Tuấn không chịu, “đương đêm lẻn vào tư thông với công chúa” (ĐVSKTT). Chuyện “hủ hóa” này không những không bị vua Trần Thái Tông trị tội mà còn đem Thiên Thành gả luôn cho ông. 
Related image
Vua Trần Thái Tông tôn trọng tự do yêu đương, nhưng Ngô Sĩ Liên cho đây là cuộc “hôn nhân bất chính”, còn Khâm định Việt sử thông giám cương mục của Quốc sử quán nhà Nguyễn thì bình luận: “Trần Quốc Tuấn là người văn võ toàn tài, đủ cả trung lẫn hiếu, duy phải một vết xấu này, nên không được là người hoàn toàn. Có lẽ thói chung chạ của nhà Trần đã ăn sâu vào đầu óc người ta, đến nỗi họ cho việc ấy là tự nhiên, không có gì là quái lạ”.

Dân tộc này đang tự nguyện làm nô lệ !!!

Dân tộc này đang tự nguyện làm nô lệ !!!
Trương Quang Thi - Xã hội Việt Nam vẫn như một mớ hỗ lốn. Hầu hết công dân vẫn chỉ tập trung vào cái máng của mình và gia đình với mong muốn thoả các bản năng. Ăn nhậu, gái gú, cờ bạc, tranh giàng hơn thua, khạt nhổ đái ỉa bậy bạ... mà không hề thay đổi về nhận thức trách nhiệm đối với tổ quốc. Một dân tộc như vậy dù có tự tin bao nhiêu thì mình vẫn không nhìn thấy tương lai phía trước, bởi những công dân của dân tộc ấy họ đã phó mặc tương lai cho cái thể chế này. Không ai có thể khiến người khác trở thành nô lệ trừ khi họ tự nguyện. Dân tộc này đã tự nguyện làm nô lệ.
Image result for tự nguyện làm nô lệ.
Vay 17 tỉ đô la, dùng hơn 11 tỉ đô la để trả nợ. Cái tít bài báo đã nói lên bản chất của nền kinh tế do Cộng Sản Việt Nam điều hành. Thực ra điều hành quốc gia cũng tương tự như điều hành một doanh nghiệp vậy thôi. Khi bạn đã phải đi vay để trả nợ và lãi thì coi như doanh nghiệp của bạn về bản chất là đã phá sản hoàn toàn. Trong trường hợp đó sẽ không có ngân hàng nào tiếp tục cho bạn vay nữa mà chỉ còn đám giang hồ nó mới cho vay, và đương nhiên lãi suất sẽ khác. Tuy nhiên việc nhà cầm quyền cầm cố một quốc gia với hơn 100 triệu công dân thì mọi thứ có khác.

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Bánh "CHYM" phản cảm tại Cung VH Thiếu nhi Hà Nội

Choáng váng với loại bánh phản cảm tại Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội 
Lao Động 20/04/2018 Loại bánh có tên "bánh tờ rim” mang hình ảnh bộ phận sinh dục của nam giới đang được bày bán công khai tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội mà không hề có sự can thiệp của các cơ quan chức năng. Vào “Google”, chỉ cần gõ từ khóa “bánh tờ rim” lập tức có hơn 1 triệu kết quả chưa đầy 1 giây. Và mới đây nhất, cái tên “bánh tờ rim” lại xuất hiện trong một chương trình hội chợ ở Hà Nội. 

Kem và bánh hình dương vật đặc tả, bày bán tại Cung Thiếu nhi HN.
Tại hội chợ Looktique được tổ chức ở Cung Văn hóa Thiếu nhi (36 Lý Thái Tổ, Hà Nội) trong 3 ngày 20, 21, 22.4, những gian hàng bày bán loại “bánh tờ rim” này được bày bán công khai và có khá đông người tò mò mua ăn thử trong đó có không ít trẻ em. Dù có hương vị lạ hay không nhưng hình dáng phản cảm của loại bánh này thực sự không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và văn hóa nơi công cộng.

THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC
TỪ ĐỒNG TÂM ĐẾN PHÚC LÂM, BA CÂY SỐ, HAI “TAI NẠN”
Thưa Thủ tướng,
Ngày 21/4/2018, chúng tôi gồm: Nguyễn Quang A, Nguyễn Nguyên Bình, Hoàng Hà, Hoàng Hưng, Nguyễn Đăng Quang, Lê Trường Thanh và Đào Tiến Thi về thăm bà con nông dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Sau những dữ liệu thu thập được và chứng kiến những gì đã xảy ra trong ngày hôm ấy, chúng tôi thấy cần thông tin đến Thủ tướng hai vấn đề lớn sau đây:


I- VẤN ĐỀ “HẬU BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM”.
Qua tiếp xúc với cụ Lê Đình Kình, đảng viên lão thành, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Đồng Tâm, bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đồng Tâm, và qua tìm hiểu trên thực địa cánh đồng Sênh, chúng tôi thấy:

Tham nhũng hợp pháp

Tham nhũng hợp pháp
Hoàng Hải Vân - Luật Đất đai là đạo luật lôi thôi khó sửa nhất trong hệ thống pháp luật nước ta. Hễ tăng thuế thêm thuế thì mang “thông lệ quốc tế” ra hù dọa, nhưng tuyệt không thấy mang thông lệ quốc tế ra mà sửa Luật này. Nó không chỉ có điều khoản 62 vấy máu mà tôi đã đề cập, nó còn hợp pháp hóa tham nhũng. Đó là việc duy trì chính sách 2 giá đối với đất đai : giá thị trường và giá do nhà nước quy định.

6 lô "biệt thự quan chức" nằm ở khu đất vàng tại TP Lào Cai.
Hãy hình dung, một vị Bộ trưởng hoặc cán bộ cấp cao được “cấp” một biệt thự ở Hà Nội hay TP.HCM, sau đó được “hóa giá”, tức là các vị mua căn biệt thự đó với giá khoảng mấy trăm triệu đồng, trong khi trên thị trường nó có giá hàng triệu đô la Mỹ tùy vào vị trí đắc địa. Như vậy là tự nhiên vị bộ trưởng có một tài sản hàng chục tỷ đồng, đó là chênh lệch giữa giá đất trên thị trường so với giá đất do nhà nước quy định. Sổ tiền khổng lồ đó chính là tài sản của nhà nước nhưng lại không có trong sổ sách của nhà nước vì sổ sách của nhà nước ghi giá căn biệt thự đó chỉ mấy trăm triệu thôi. 

Đà Nẵng đón nhận “bão tố” giữa mùa hè

Đà Nẵng đón nhận “bão tố” giữa mùa hè
Minh Hải - Trong những ngày qua dư luận ở Đà Nẵng đang có tin đồn là thời gian tới đại tá Lê Văn Tam có nguy cơ bị đưa vào “lò đốt” bởi chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng đang cháy chưa thấy có giới hạn. Và nếu tin đồn này thành hiện thực thì người tiền nhiệm của đại tá Tam ở cương vị Gíam đốc Công an Đà Nẵng là Trung tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng có thể đứng trước nguy cơ bị “dòm ngó”. 
Image result for Đại tá Lê Văn Tam –Gíám đốc Công an TP.Đà Nẵng
Đại tá Lê Văn Tam –Gíám đốc Công an TP.Đà Nẵng
Vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm) hiện đã kéo theo hàng loạt quan chức, cựu lãnh đạo cấp cao của chính quyền Việt Nam cùng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố để phục vụ công tác điều tra vụ án và dự kiến sẽ còn khởi tố nhiều nhân vật khác vào những ngày sắp tới. Đà Nẵng trong những ngày “nóng” hơn bao giờ hết…