Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

Hoan hô bác Trọng: từ bảo thủ đến đổi mới, dân chủ

Khó khăn lớn nhất đối với những người thích dự báo thời cuộc là không hiểu bác Trọng nghĩ gì và sẽ làm gì vì các quyết đinh của bác thường đầy tính toán, rất bất ngờ và không nhất quán. Trong hai ngày 11-12/4, Bộ Chính trị đã họp lấy ý kiến về 3 đề án sẽ trình Hội nghị Trung ương 7 diễn ra trong tháng 5 (thay vì tháng 4 vì chưa sắp xếp xong nhân sự). Dư luận mạng cho rằng trong Hội nghị TƯ 7, bác Đinh Thế Huynh sẽ thôi tất cả các chức vụ trong khi bác Trần Đại Quang bị bệnh sẽ không tham dự và cũng sẽ được về nghỉ; bác Nguyễn Thiện Nhân sẽ làm Chủ tịch nước. Bác Nhân ba phải, sẽ ngoan ngoãn vâng lời bác Trọng nên tất cả các quyền lực Đảng và Nhà Nước sẽ được thu về một mối đúng như bài đồng dao vô danh rất hay được lưu truyền từ đầu năm 2017 viết: "Hổ rắn tranh ngai. Cả hai cùng đổ. Một con rắn nhỏ. Ngoi lên đầu đàn. Lịch sử sang trang. Cả hai về một. Xe pháo mã tốt. Kéo nhau cùng về" (xem giải thích trong bài này). Bí thư Sài Gòn sẽ là bác Võ Văn Thưởng hoặc bác Trương Hoà Bình, khả năng lớn là bác Thưởng. Bác Vượng thường trực Ban bí thư sẽ bỏ kiêm nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; dành ghế này cho bác Nguyễn Văn Nên hoặc bác Nguyễn Hòa Bình, khả năng lớn là bác Bình. Lãnh đạo một số bộ, ngành chủ chốt cũng thay đổi theo hướng tất cả về một. Nếu dư luận trên là đúng thì với bộ sậu toàn đàn em thân thiết và vâng lời thế này, bác Trọng hoàn toàn có thể làm cuộc cách mạng dân tộc dân chủ cho đất nước. Được như vậy thì bác đúng là Sĩ phu Bắc Hà nghìn năm có một, xứng đáng được lịch sử dân tộc mãi mãi tôn vinh. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận bác Trọng và ban lãnh đạo mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong ba thứ "Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa", thì dù thời cơ đã có, lợi thế rất cao, nhưng bác Trọng lại đang rất thiếu nhân hòa. Có thể nói chưa bao giờ sự thù địch, tư tưởng bành trướng, bá quyền của Trung Quốc với nước ta lại to lớn và thể hiện ngang ngược như bây giờ. Và tiếc thay, trong ba thứ trên, Nhân hòa mới là yếu tố quyết định mọi thành bại ở đời. Người xưa vẫn nói thuận cơ trời không bằng được địa lợi, được địa lợi lại không bằng được lòng người. Có nhân hòa có thể làm nên nghiệp lớn. Nhân hòa chính là lòng người, là sự đoàn kết bên trong và bên ngoài, không có “nhân hòa” thì không thể có sức mạnh to lớn. Để đối phó với Trung Quốc, rõ ràng hòa luôn luôn quan trọng hơn chiến; nhưng để có nhân hòa, nhất là với Trung Quốc, chắc chắn không phải là việc dễ dàng. Chỉ dám hy vọng bác Trọng và ban lãnh đạo mới sẽ tìm được giải pháp "thỏa đáng" cho hai chữ "nhân hòa"; nhất định không vì hai chữ "nhân hòa" với Trung Quốc mà không dám đổi mới dân chủ, không dám hành động vì một nước Việt Nam cường thịnh.
Nguyễn Phú Trọng và Dân chủ là tiến trình dài: từ bảo thủ đến đổi mới
Những hoạt động gần đây của ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò lãnh đạo cuộc chiến chống tham nhũng trong việc gỡ bế tắc về lợi ích nhóm và mafia chính trị là cần được ghi nhận. Bước đầu làm được như vậy thì đồng nghĩa với việc phát sinh ra mầm mống của dân chủ - bởi dân chủ chính là kiểm soát quyền lực về thực chất để tiến hành những chính sách dân sinh. Ông Nguyễn Phú Trọng cần là ‘người đàn ông thép’ trong cải tổ nội bộ Đảng; sau đó đi tới những cải cách về chính trị - nhân quyền, trong đó bao gồm trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa thực sự và điều chỉnh luật lệ mơ hồ dùng để bịt miệng những nhà hoạt động, cánh nhà báo,...
Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần tiếp xúc cử tri.
Khôi nguyên Nhân quyền, cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong tuần này. Lý do chuyến thăm có lẽ xuất phát từ việc, trong chuyến thăm Myanmar vào tháng 8 năm ngoái của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, cả hai nước đã xác định quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện.

Đà Nẵng: Góc khuất kinh tởm của quan chức

Tài liệu cũ:
Đà Nẵng : Những Góc Khuất Kinh Tởm
Thanh có một điểm yếu đó là quá hiếu thắng, chính điểm này đã khiến con đường quan lộ của ông không thể tiến ra TW được mặc dù ông ta đã bỏ ra rất nhiều tiền. Tiền ông ta không tiếc vì đấy là tiền cướp của dân và các doanh nghiệp qua các dự án, nhưng ông ta tức tối vì đã bị TW lừa một cú quá ngoạn mục trong kỳ đại hội Đảng cũng như những lần hứa hẹn cho chức Phó Thủ tướng, chủ tịch Hà Nội, Phó chủ tịch Quốc hội… Mua rẻ (gọi là cướp cũng đúng) đất của dân, rồi bán lại cho nhà đầu tư, là chiêu thức làm giàu của của con mọt NBT. Không khó hiểu lắm nguyên nhân, hậu quả của vụ Cồn Dầu. Tội ác của NBT ngàn đời sau dân Cồn Dầu không quên.
Thiếu tướng Trần Văn Thanh ra tòa trên cáng cứu thương
Quan chức tham nhũng tầm cỡ hiện nay thường dùng những tay giang hồ thân tín (như Vũ Nhôm ở ĐN đi xe ô tô giá 10 tỉ). Trần Xê 0905 333 461 , Dương Minh Sơn 098 555 19 19 …những tên tuổi ở ĐN : thích là chém,là giết -Đặc biệt,nếu hành xử theo đặt hàng của các ông TRÙM thì chém giết được trả công rất lớn (có khi là bất động sản) mà không sợ CA sờ gáy.

“Trời sinh Văn cớ sao lại còn sinh Bá?”

Về chuyện “song Thanh” tại Đà Nẵng
Vị tướng trung kiên, 14 tuổi đã xông pha trong lửa đạn, từng bảo vệ an toàn cho các vị lãnh đạo và cơ quan đầu não của Tỉnh uỷ QN-ĐN những năm chiến tranh khốc liệt (sau này họ là những cái tên lừng lẫy: Chủ tịch nước Võ Chí Công, Bộ trưởng Hồ Nghinh, Hoàng Minh Thắng…) đã phải xót xa với những gì mình nếm trải. Chiều Hà Nội năm ấy, một người đàn ông bước qua tuổi 60 nhưng dáng dấp phong độ, nét mặt hào hoa rảo bước bên bờ hồ, nhìn áng mây chiều trôi, anh ngửa mặt lẻn trời than: “Trời sinh Văn (Thanh) cớ sao lại còn sinh Bá (Thanh)?”. Người đó không ai khác, đó là cựu Chánh Thanh tra BCA Trần Văn Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh còn được cho là đã dính dáng 
đến vụ cướp đất của giáo dân Cồn Dầu. Ảnh: internet
Năm 2000, thành phố Đà Nẵng xảy ra vụ án rút ruột Cầu Sông Hàn gây chấn động Đà Nẵng. Ngay sau khi cây cầu được khánh thành, người chủ thầu xây dựng là Phạm Minh Thông đã bị công an bắt vì tội tham nhũng trong các công trình xây dựng Cầu Sông Hàn và đường Bắc Nam ở Đà Nẵng.

Tài sản quốc gia vào tay “đại gia” sao dễ quá

Tài sản quốc gia vào tay “đại gia” sao dễ quá
Ai ai cũng dễ dàng hiểu được khi hầu hết các quan to ở Việt Nam đa phần đều rất giàu. Tài sản rất lớn, con cái gửi đi học nước ngoài … – trong khi về mặt nguyên tắc, họ chỉ hưởng lương công chức. Thì không thể nào có được những tài sản đó, nếu không “làm trái”, không “thiếu trách nhiệm”. Thế mới thấy tài sản quốc gia vào tay đại gia dễ lắm là vậy. Và tỷ lệ thuận với sự giàu có của quan to. Nếu cứ đà này, mà không bị ngăn chặn, thì chẳng bao lâu nữa, tài sản quốc gia sẽ cạn kiệt, không còn nguồn lực để đầu tư, phát triển. Đó là chưa nói đến tình huống nguy hiểm hơn, là đất đai rơi vào tay những kẻ xấu, có liên quan đến nước ngoài. Mà nước ngoài đó lại đang có ý định hăm he thôn tính, xâm lược Việt Nam.
Ảnh: Internet
Chiến dịch đánh quan tham, quan “làm trái” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có vẻ đang ở giai đoạn cao trào, khi các đối tượng bị “tóm” có chức vụ ngày càng to hơn, quy mô hậu quả ngày càng lớn hơn, ở những thành phố lớn – cũng chính là những nơi quan chức có cát cứ “vững mạnh” nhất. Người ta thấy tài sản quốc gia, đất đai rơi vào tay các “đại gia” sao mà dễ dàng quá.

Thuế tài sản: Phúc nói dối, Dũng nổi quạu

Đoạn này hay: Từ khi thuế trở thành… đa dạng về loại và tăng không ngừng về tỉ lệ thu, áp lực của dư luận dồn lên ông Dũng càng lúc càng lớn. Ai mà không đau khi trong mắt đồng bào, mình trở thành Bộ trưởng Bộ… Vặt lông. “Giơ đầu chịu báng” mãi dễ làm người ta nổi quạu. Đau như thế, nổi quạu như thế mà ông Dũng không đột tử kể cũng đáng khâm phục
Tổng Thư ký Quốc hội nói dối, Bộ trưởng Tài chính kêu oan
Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều thứ sáu – 20 tháng 4, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính của chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khẳng định, dự luật về Thuế tài sản mà Bộ Tài chính giới thiệu tuần trước được soạn thảo dựa trên chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, Quốc hội và Chính phủĐiều ông Dũng vừa minh định cho thấy ông Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký của Quốc hội Việt Nam đã nói dối.

98% ý kiến trên VNExpress không ủng hộ 
dự thảo về thuế tài sản của Bộ Tài chính.
Ngày 14 tháng 4, sau khi Bộ Tài chính công bố dự luật về Thuế tài sản, theo đó, hệ thống công quyền Việt Nam có ý định buộc chủ các bất động sản có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên và chủ các động sản có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên phải đóng thuế, dư luận Việt Nam đã sôi lên sùng sục. Cả Đảng CSVN lẫn Quốc hội, Chính phủ bị tất cả các giới chỉ trích không tiếc lời.

Tướng Phan Hữu Tuấn làm lộ ‘bí mật nhà nước’ nào?

Tướng tình báo Phan Hữu Tuấn làm lộ ‘bí mật nhà nước’ nào?
Vào thời gian Phan Văn Anh Vũ bị truy nã, đã xuất hiện một luồng dư luận cho rằng Vũ có trong tay danh sách màng lưới tình báo viên cùng danh sách các công ty bình phong và công ty sân sau của ngành công an đang hoạt động ở trong và ngoài nước. Nếu bản danh sách này bị lộ ra thì đó sẽ là một chấn động không chỉ đối nội mà còn đối ngoại và mang tầm cỡ quốc tế, khiến không chỉ Tổng cục Tình báo mà cả Bộ Công an cũng “đi đứt”. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy có một danh sách như thế được công khai hóa trên mạng xã hội hay được đề cập bởi báo chí quốc tế.
Tướng tình báo Phan Hữu Tuấn
Phạm Chí Dũng - Tổng cục V Bộ Công an đang bước vào mùa gặt hái thắng lợi chưa từng có: một tướng tình báo cùng họ Phan với Phan Văn Anh Vũ - ông Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an đã nghỉ hưu, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và tống giam về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” vào ngày 17/4/2018.

Đóa hồng hy vọng của tử tù Việt Nam

Đóa hồng hy vọng của tử tù Việt Nam
Đài Á Châu Tự Do (RFA) ghi nhận, trong số những người quan tâm đến công lý tại Việt Nam, ngày càng có nhiều tiếng nói được cất lên để kêu gọi Chính phủ hãy hành động khẩn cấp vì mạng sống của ba thanh niên Lê Văn Mạnh, Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải, vì theo họ, như lời nhận xét của ông Thọ Nguyễn rằng “Những bông hoa với con giống sống động và có hồn thì chỉ có những người lương thiện mới có đủ kiên nhẫn và tình yêu cuộc sống để làm như vậy”.

Những cành hoa hồng và thư kêu oan của tử tù Lê Văn Mạnh.
Đài RFA ghi nhận 3 trường hợp tử tù tại Việt Nam chờ ngày thi hành án suốt hơn một thập niên kêu oan một cách vô vọng. Gia đình cả ba người cho rằng thân nhân của họ đang chết dần mòn trong nhà giam Việt Nam.

Khi bộ máy chính quyền "Ăn cả… cỏ" !!!

Bộ Tài chính Việt Nam bây giờ được gọi là “Bộ Vặt Lông”? Đúng là cách tân vì trước đây vẫn được gọi là "Bộ Tài Chén". Không rõ giới lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nghĩ gì... Rõ ràng với những hành động liên tiếp đưa ra các sắc thuế và phí mới, nâng các mức thuế đang có, với hành động "ăn cả cỏ" hiện này, thì chỉ có một suy nghĩ duy nhất trong đầu chúng là phải làm sao cướp hết của dân, cướp không chừa thứ gì. Mình thích đoạn này: "Những lời nguyền rủa hệ thống công quyền từ “hạ tầng cơ sở” đến “thượng tầng kiến trúc” vẫn như bướm xuân trên mạng xã hội".
Ăn cả… cỏ!
Không rõ giới lãnh đạo Đảng CSVN, giới lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, giới lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nghĩ gì khi người dùng mạng xã hội tại Việt Nam nhất loạt gọi Bộ Tài chính Việt Nam là “Bộ Vặt Lông”? Cũng không rõ họ có cảm thấy lo hay không khi nhiều người dùng mạng xã hội tại Việt Nam nhất loạt trích dẫn Á tế Á ca của cụ Phan Bội Châu: …Các thức thuế các làng thêm mãi, Hết đinh điền rồi lại trâu bò. Thuế chó cũi, thuế lợn bò, Thuế diêm, thuế tửu, thuế đò, thuế xe. Thuế các chợ, thuế trà, thuế thuốc, Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn. Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền, Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn. Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn, Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn. Thuế dầu mật, thuế đàn đĩ thoã, Thuế gạo rau, thuế lúa, thuế bông. Thuế tơ, thuế sắt, thuế đồng, Thuế chim, thuế cá, khắp trong lưỡng kì. Các thức thuế kể chi cho xiết, Thuế xia kia mới thật lạ lùng, Làm cho thập thất cửu không, Làm cho xơ xác, khốn cùng chưa thôi.”, kể cả Tuyên Ngôn Độc Lập mà ông Hồ Chí minh đọc hôm 2 tháng 9 năm 1945 ở Quảng trường Ba Đình: “Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn…” để so sánh với thực tại.

Ăn cả… cỏ! Hình minh họa
Dư luận vừa lắng xuống sau khi ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - khẳng định, dự luật về thuế tài sản chỉ là ý tưởng của một cơ quan cấp Vụ thuộc Bộ Tài chính chứ Quốc hội, Chính phủ chưa có kế hoạch thu thuế tài sản thì lại bùng lên trước tin nông dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải nộp “phí đồng cỏ”.

30 tháng 4 và câu chuyện về đất

30 tháng 4 và câu chuyện về đất
Có một điều lấy làm lạ là đất đai qui vào sở hữu toàn dân dựa trên cơ sở kinh tế tập trung bao cấp, hợp tác xã. Và nền kinh tế đó đã chấm dứt trong lịch sử phát triển kinh tế Việt Nam từ năm 1986 của thế kỉ trước, thay vào đó là nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhưng cái lõi của kinh tế thị trường lại nằm ở quyền tư hữu và quyền định đoạt cá nhân. Nhưng ở đây, một nền kinh tế thị trường mà ở đó, quyền lớn nhất trong vấn đề tư hữu là quyền sở hữu đất vẫn còn là điểm mờ. Có thể nói rằng với đà này, Việt Nam khó mà ổn định về kinh tế, chính trị cũng như xã hội. Bởi vấn đề quản lý nhà nước, tự thân nó đã có mâu thuẩn nội tại và hàm chứa những cái ổ gian lận ở cấp quản lý địa phương.


Đất đai của những người đi kinh tế mới ngày càng thu hẹp
Xáo động về đất đai
Sở dĩ khi nhắc đến ngày 30 tháng 4, (............), ngày 30 tháng 4 lại là cột mốc lịch sử đóng vai trò xuất phát điểm cho những xáo động về đất đai mãi đến ngày nay. Và càng ngày, sự xáo động về đất đai, về quyền làm chủ trên mảnh đất của người dân đang ngày càng trở nên báo động.

VN đang mất điểm trong mắt du khách phương Tây?

Phải chăng Việt Nam đang mất điểm trong mắt du khách phương Tây?
Michael Modler* - 19/04/2018 Mặc dù du khách phương Tây không hấp dẫn gì hơn so với du khách Đông Á, nhưng việc ngành du lịch Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào nhóm du khách trong nước và khu vực có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lâu dài của ngành.
Du khách thưởng thức cocktail dưới ánh hoàng 
hôn trên du thuyền Emperor Cruise Hạ Long
Cuộc phỏng vấn gần đây của TheLEADER với ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton, rất thú vị đối với tôi, một người Mỹ từng đi du lịch khá thường xuyên ở Việt Nam trong những năm qua. Tôi đồng ý với ông Atkinson ở chỗ, một hệ thống thị thực cởi mở hơn sẽ giúp tăng tính cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẻ thêm về việc phát triển ngành du lịch của Việt Nam từ góc nhìn phương Tây.

Tây Tạng hôm nay, Việt Nam từ sau 2020...

Tây Tạng trở thành khu tự trị của Trung Quốc vào năm 1950. Việt Nam sau 30 năm là quốc gia tự trị trong lòng Trung Quốc (tương tự Hồng Kông), từ năm 2020 sẽ tiếp gót Tây Tạng. Buồn thay cho một đất nước 4000 năm lịch sử, một dân tộc gồm gần một trăm triệu người nhu nhược.
100 giờ thăm Tây Tạng để lại dấu ấn suốt đời
20 tháng 4 2018 - Pico Iyer - Tôi không thể giải thích được tại sao, tôi không thể giải thích được là như thế nào, nhưng bằng cách nào đó, khi tôi đứng đó, tôi có cảm giác mình không chỉ đang 'đứng trên nóc nhà thế giới' như ghi trong tất cả các cẩm nang du lịch, mà là đứng trên đỉnh của bản ngã của tôi - một trạng thái tâm lý rõ ràng hơn, mãnh liệt hơn mà tôi đã không nhận ra.
Bản quyền hình ảnhNATTAPON/GETTY IMAGES
Cũng giống như không gian, trong thời gian cũng có nguyên tắc toán học thú vị: trí nhớ của bạn càng lưu giữ ít chừng nào thì càng có nhiều khoảng trống vang lên bên trong bạn chừng đấy. Một chuyến đi ngắn có lẽ cũng giống như một căn phòng trống của trà quán kiểu Nhật: nếu không có gì ngoài một cuộn giấy thì cuộn giấy đó sẽ là cả vũ trụ. Và tôi nhận ra rằng có những chuyến đi ngắn lại đem đến ấn tượng mạnh mẽ, để dấu ấn vang vọng trong tâm trí suốt cuộc đời.

Trí thức làm gì với thời cuộc?

Trí thức làm gì với thời cuộc?
Nguyễn Viện - 20 tháng 4 2018 - Có lẽ, phải hỏi rõ ràng hơn, hiện nay, trong nước đã thật sự có một tầng lớp đáng gọi là trí thức chưa? Và, phải hiểu thế nào là trí thức? Điều này, nhìn chung có vẻ đơn giản, nếu người ta hiểu trí thức là những người có học với một trình độ hiểu biết nào đó được xã hội nhìn nhận như giới bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, chuyên viên các loại hoặc văn nghệ sĩ v.v…
Đảng Cộng sản nhấn mạnh phòng, chống biểu hiện
"tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ
Nhưng nếu hiểu trí thức như những người có ý thức về vai trò của mình trong xã hội đối với sự hưng vong của một dân tộc thì dường như trong suốt một thời gian dài, Việt Nam đã thiếu vắng hẳn những con người đạt đến chuẩn mực về khả năng dẫn dắt quần chúng, hay phản biện xã hội, biểu tượng cho lương tâm dân tộc.

Lương và thu nhập khác: Khoảng cách mênh mông

Câu này hay: "Nếu áp dụng công thức đơn giản của nhiều nước là lấy tiền lương trừ đi chi phí sinh hoạt ra phần còn lại để chuyển thành tài sản thì có lẽ đã số công chức chúng ta sẽ không được phép có bất cứ tài sản gì trừ những khoản nợ to tướng!". Hồi còn làm công chức, thỉnh thoảng mình thấy mấy bác đảng viên chuyên cậy chức quyền đi moi tiền thiên hạ ngồi trò chuyện với nhau, đồng thanh chửi bới ông nọ bà kia tham nhũng; trong khi quả thực tham nhũng của ông nọ bà kia còn kém mấy bác này vài bậc, và thua xa những ông Thứ trưởng nối danh mỗi chữ ký giá không dưới 500 triệu. Thấy chướng tai gai mắt, mình bảo các bác thử nhìn lại mình đi, gốc nông dân, từ quê nghèo ra Hà Nội, trên răng dưới các tút, thu nhập 100% là tiền lương công chức chết đói do nhà nước trả, không hề có tiền ăn trưa, đi họp cũng hiếm khi có phong bì... Vậy mà sau hơn 2 chục năm công chức, bác nào cũng mấy nhà bốn năm tầng, không ở phố to thì cũng ở phố nhỏ; con cái đi học nước ngoài; ô tô riêng xịn hơn ô tô công của Bộ trưởng... Xin hỏi tiền các bác lấy đâu ra ? Tất cả các bác đều câm tịt. Dân mình, nhất là quan chức mình đến lạ; chỉ thích phán xét, bới móc người khác, còn riêng mình thì cứ ngây thơ tự cho là trong sạch, lương thiện. 
Lương và thu nhập khác: Khoảng cách mênh mông
20/04/2018  - Có một vấn đề dường như vẫn chưa có câu trả lời: đó là vì sao tiền lương của cán bộ, công chức rất thấp trong khi thu nhập thực tế của đa số vẫn khá phong lưu, thậm chí có không ít tài sản? Trong bài viết này, TS. Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính phủ - TTCP) thử đưa ra một cái nhìn nghiêm túc, toàn cảnh để có thể nhìn nhận thẳng thắn liên quan đến vấn đề nguồn gốc tài sản cán bộ, công chức, đang gây nhiều tranh luận trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, Chống tham nhũng. Mời quý độc giả tham khảo và tranh luận thêm.

Có một thực tế ai cũng nhận thấy là đồng lương của cán bộ, công chức hiện nay là rất thấp và so với những nhu cầu của cuộc sống thì khó có thể nói là đủ sống, nhưng hầu hết cán bộ công chức (CBCC) lại có cuộc sống bảo đảm thậm chí có một “bộ phận không nhỏ” có mức sống khá phong lưu. Ảnh minh họa: CafeF

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Giám đốc CA ĐN nói về sở hữu biệt thự do Vũ "nhôm" tặng?

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì về việc sở hữu biệt thự do Vũ "nhôm" tặng?
Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng ông sở hữu biệt thự trăm tỉ do Vũ "nhôm" tặng là không chính xác. "Đúng là tôi có sở hữu căn biệt thự tại một làng biệt thự nhưng thông tin cho rằng căn biệt thự này do Vũ "nhôm" tặng tôi là không chính xác" - Đại tá Tam khẳng định.

Hình ảnh biệt thự được nhà báo N. đăng trên Facebook cá nhân 
cho rằng đây là biệt thự do ông Tam sở hữu. Ảnh: Facebook D.H.N
Ngày 20-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc ông sở hữu biệt thự trăm tỉ do Vũ "nhôm" biếu tặng là hoàn toàn không chính xác.

Quân đội của ông chủ FLC

Quân đội của ông chủ FLC
Mai Quốc Ấn - Lần đầu tiên trong đời viết báo tôi nghe tin chính quyền cấp tỉnh đòi lấy đất quốc phòng giao cho tư nhân làm kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ra văn bản xin điều chỉnh đất quốc phòng, dời đồn biên phòng, xin ứng ngân sách 500 tỉ để giải phóng mặt bằng, di dời hàng trăm hộ dân ven biển,...

Ông Trần Ngọc Căng- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. (Nguồn ảnh Dân Trí)
Tất cả để phục vụ cho dự án của tập đoàn FLC!
Cụ thể, Quảng Ngãi yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.

Chủ tịch Trần Đại Quang vắng mặt dịp đón bà Suu Kyi

Chủ tịch Trần Đại Quang vắng mặt dịp đón bà Suu Kyi
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang dường như đang không có mặt ở Việt Nam với việc không xuất hiện tiếp phái đoàn Myanmar. Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang vắng mặt dường như làm tăng sức nặng cho tin không chính thức nói ông đã sang Nhật Bản khám bệnh từ đầu tháng Tư.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Theo thông lệ, ba trong bốn "tứ trụ" Việt Nam - Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội - đã tiếp bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn nhà nước Myanmar, thăm Hà Nội từ 19 đến 20/4. Nhưng truyền thông Việt Nam không đưa tin về Chủ tịch nước, mà chỉ cho hay theo lịch trình, bà Suu Kyi có thăm khu nhà sàn của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Sát khí đằng đằng, hú còi inh ỏi

Sát khí đằng đằng, hú còi inh ỏi
LĐO | 19/04/2018 | Bất kể ai, lực lượng nào cũng có thể xông vào. Sát khí đằng đằng. Hú còi inh ỏi. Giở đi lật lại. Trên mở dưới bóp... Một vài từ ngữ được lượm lặt từ một hội thảo. Và chắc cũng không khó để có thể đoán ra. Người kêu trời đương nhiên là doanh nghiệp. Còn “sát khí đằng đằng” chính là... cơ quan thanh kiểm tra bốn bề tứ xứ.

Ông Nguyễn Khánh Trình phát biểu tại toạ đàm về rà soát điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: NLĐ

Phú Quốc bị băm nát, Bí thư vẫn ung dung là sao ?

Phú Quốc bị băm nát mà lãnh đạo vẫn ung dung là sao!
LĐO | 19/04/2018 | Chưa nói đến có tham ô, tham nhũng hay tiếp tay trong việc kinh doanh đất đai, ngay cả việc để cho Phú Quốc bị băm nát, xã hội đen lộng hành, cũng đủ để cách chức hết cán bộ lãnh đạo tại đây. Một hòn đảo bị băm nát mà lãnh đạo huyện Phú Quốc vẫn ung dung là điều không thể chấp nhận.

Ảnh: Thanh Mai
Tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt ngày 18.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

04-HD/UBKTTW: Biệt lệ dành cho Nguyễn Bá Thanh

04-HD/UBKTTW: Biệt lệ dành cho Nguyễn Bá Thanh
19/04/2018 Trân Văn - Trong bối cảnh viên chức các cấp trong hệ thống công quyền hành xử càn rỡ, vô cảm, vô trách nhiệm, tham nhũng tràn lan nhưng ngay cả Tổng Bí thư – người đứng đầu hệ thống chính trị Việt Nam – cũng không giấu diếm nỗi lo “vỡ bình” thì những người như anh Thăng, anh Thanh đương nhiên được xem là “người hùng” vì “dám” đưa ra những tuyên bố kiểu như: “Phải chủ động chống tham nhũng, đừng nghĩ đó là việc của hàng xóm! Sẽ không có chỗ cho cán bộ cậy quyền lực, giỏi nói suông!...” (Đinh La Thăng). “Cái gì không thuộc về mình thì đừng có lấy. Đói quá thì đi xin. Đã làm người thì phải có lòng tự trọng”… (Nguyễn Bá Thanh).
Ông Nguyễn Bá Thanh.
Dường như tình tiết “vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật” những đảng viên có “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng” cho dù đảng viên ấy “đã qua đời”, được nêu trong văn bản mang số 04-HD/UBKTTW, do Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN (BCH TƯ Đảng CSVN) ban hành hồi đầu tháng này, nhằm dọn đường cho việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Bá Thanh – cựu Ủy viên Trung ương, cựu Trưởng Ban Nội chính, cựu Phó Ban Chỉ đạo Chống tham nhũng của BCH TƯ Đảng CSVN, trước nữa từng là cựu Bí thư, cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng đua chó nhưng Sài Gòn không đua chức ?

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đại hội Đảng khóa tới 'không có chạy chức'
Đà Nẵng cân nhắc dự án trường đua ngựa, đua chó
Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định, Đại hội Đảng khóa tới không có chạy chức, ai có ý định thì nên dừng "bởi chỉ thêm mệt". Tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 16 chiều 17/4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt lưu ý về công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị 
Thành ủy lần thứ 16. Ảnh: Mạnh Tùng.
Ông khẳng định, Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI sắp tới là đại hội không có chạy chức. Tinh thần này được quán triệt theo chủ trương Trung ương. Bởi một tuần trước Bộ Chính trị đã họp bàn một số nội dung liên quan Nghị quyết Trung ương 7, trong đó có yêu cầu về chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII với nội dung trên.

Tâm thư của Bầu Kiên gửi HĐQT ACB

Tâm thư của Bầu Kiên gửi HĐQT ACB
Quỳnh Ngọc 19/04/2018 (Dân Việt) Mặc dù đang thụ án nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), chồng bà Đặng Ngọc Lan đã có bức tâm thư gửi HĐQT ACB ngay tại thời điểm đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) ACB đang diễn ra. Ảnh: Ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) uỷ quyền luật sự đọc tâm thư tại đại hội cổ đông của ACB diễn ra sáng nay (Ảnh: IT).
Sáng nay, ngày 19.4, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), ông Vũ Xuân Nam, luật sư của Bầu Kiên đã đại diện cổ đông đọc bức “tâm thư” ngay tại đại hội. cổ đông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) sở hữu 34.731.174 cổ phần, tương đương 3,38% cổ phần ACB. Dân Việt xin trích đăng bức “tâm thư của Bầu Kiên”: “Tôi xin đóng góp một số ý kiến với ĐHCĐ với các nội dung cụ thể như sau:

Phải tính thuế để người nghèo không phải nộp?

TS. Đinh Thế Hiển: Phải tính thuế làm sao để người nghèo không phải nộp?
Quốc Hải 19/04/2018 (Dân Việt) Liên tục bị bạn đọc “ném đá” vì ủng hộ chính sách thuế tài sản của Bộ Tài chính đề xuất, TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cho rằng ông ủng hộ thuế tài sản chứ không ủng hộ các biện pháp tính thuế mà Bộ này đưa ra. Theo ông, việc thu thuế là cần thiết, nhưng thu làm sao để người nghèo không phải nộp là những đề xuất “khoa học và trách nhiệm”.
Dân Việt đã phỏng vấn TS Đinh Thế Hiển sau khi dư luận phản ứng xoay quanh ý kiến của ông về dự thảo luật thuế này.

Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

Đường đến nghĩa địa ngắn lại vì thói quen dưới đây

Đường đến nghĩa địa ngắn lại vì thói quen dưới đây
Bạn có biết những thói quen xấu sẽ làm giảm tuổi thọ? Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật? Dưới đây là 10 thói quen đoản mệnh và 10 thói quen trường thọ đã được thế giới công nhận.
Rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh rằng thói quen sống không tốt chính là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và ung thư. Bởi vậy, nếu tránh xa được các thói quen xấu thì cũng có thể tránh xa được các loại bệnh.

Chuyện chưa kể về Trần Văn Minh vừa nhập kho

Chuyện chưa kể về Trần Văn Minh
19/04/2018 FB Lê Hồng Hà - Trần Văn Minh sẽ mãi là anh kỹ sư thuỷ lợi tuyến huyện, chứ đừng nói gì leo đến… Phó Ban Tổ chức TW, nếu như Minh không gặp được Nguyễn Bá Thanh (NBT). Năm 1981, kỹ sư Minh gặp Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp của một xã là NBT tại một công trình thuỷ lợi. Cả 2 kết nghĩa tâm giao. Năm 1997, NBT làm Chủ tịch TP Đà Nẵng, thì kéo ngay Minh về làm PGĐ rồi GĐ Sở KHĐT. Từ đây Minh được “dìu” lên Chủ tịch UBND Đà Nẵng.
Ông Trần Văn Minh. Ảnh: internet
Ngồi ghế Chủ tịch 6 năm (2006-2011) trải dài 2 nhiệm kỳ, Minh và đồng bọn câu kết với Vũ Nhôm bán sạch tài nguyên đất đai, công sản ĐN với giá rẻ mạt. Minh bán từ Bà Nà xuống giáp Đèo Hải Vân. Bán trong lòng thành phố ra đến vùng ven. Bán từ bãi biển lên đến bán đảo Sơn Trà.

Chống tham nhũng với tốc độ “một ngày bằng 20 năm”

Ngày trước tôi thường xuyên phối hợp công tác với bác Vân lúc bác làm lãnh đạo vụ Công tác đại biểu của Văn phòng Quốc hội. Tôi rất quý bác. Đoạn này bác viết hay: Ủng hộ những tuyên ngôn, thông điệp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Bí thư với những câu nói đanh thép: “Lò đã nóng lên rồi, không ai có thể đứng ngoài cuộc”; “Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang bên để người khác làm”. Nhiều người đã gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái tên trìu mến, rất đỗi gần gũi, như “Người đốt lò vĩ đại”, “Bác Cả” “Cụ Tổng” và ví cuộc chiến chống tham nhũng, chống lộng hành quyền lực hiện nay do Đảng lãnh đạo, đang diễn ra với tốc độ “một ngày bằng hai mươi năm” như khí thế sục sôi Mùa Xuân 1975. Ai ai cũng mong muốn diệt nhanh, diệt gọn tệ nạn ấy! Bác Tổng cứ thành công trong công cuộc chống tham nhũng là quá tốt cho đất nước rồi.
Tham nhũng và lộng hành quyền lực 
ĐBQH Lê Thanh Vân, Báo Dân Việt ngày 19/04/2018 (Dân Việt) Liên tiếp 3 cựu tướng công an “xộ khám” vì “bảo kê” đánh bạc, “làm lộ bí mật nhà nước; hàng loạt cựu quan chức Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam vì liên quan vụ bán công sản cho Vũ “nhôm”... những vụ đại án rúng động gần đây là minh chứng sinh động nhất cho tệ tham nhũng và lộng hành quyền lực vốn đang là căn bệnh trầm kha của đất nước. 

Ông Lê Thanh Vân, Đại biểu Quốc hội, 
tác giả bài viết. Ảnh: Soha.
Ai cũng biết, tham nhũng và lộng hành quyền lực là hai căn bệnh được tích tụ từ những năm trước đây đang trở nên ngày càng trầm kha. Căn bệnh ấy đã và đang hủy hoại vai trò tiên phong của Đảng, sự liêm chính của bộ máy Nhà nước, làm tha hóa phẩm hạnh của không ít cán bộ, đảng viên giữ vai trò trụ cột và xói mòn nghiêm trọng niềm tin của Nhân dân.

Bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng

Bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng 
Quan thời là luột, dân sợi lông không còn!
FB Nguyễn Tiến Tường 17-4-2018 - Chi thường xuyên, phần lớn chi phí là để duy trì bộ máy. Nói luôn cho vuông, cứ thu về 100 đồng, thì 83 đồng là để duy trì lực lượng quản lý. Chỉ có 4 đồng cắc đầu tư cho xã hội. Nói vuông thêm một cú nữa, tức là lấy tiền dân đi nuôi lực lượng cán bộ. Lực lượng ấy, theo một số liệu của Chính phủ: Dư 57 nghìn người. Một phép tính đơn giản, chỉ với mức lương cơ bản để nuôi báo cô các vị ngồi chơi xơi nước là 1.390.000 x 12 tháng x 57.000 = 950 tỷ nếu máy tính của tôi không nhầm. Nếu nhân cho lương hệ số, vài chục nghìn tỷ như chơi !
Image result for thuế bóc lột
Cứ coi như các sắc thuế của Bộ Tài chính được áp dụng. Ngân sách nhà nước sẽ có thêm khoảng hơn 105 nghìn tỷ mỗi năm. Cụ thể, theo ước tính của Bộ: thuế môi trường thu được 15,6 nghìn tỷ đồng, thuế “sốc” VAT, 70 nghìn tỷ, thuế tài sản: 31 k tỷ.

Cụ “Cả Lú” là “bậc nhân kiệt đánh cờ người”

Vì sao “hạt giống đỏ” Lê Trương Hải Hiếu bị kỷ luật?
Nguyễn Hồng - Người ta gọi cụ là ông “Củ Lá”, dân Nam Bộ nói lái lại thành “Cả Lú”, nhưng thật ra thì “lú” đâu không biết, chứ mấy chuyện “đánh cờ người” này ông ấy thuộc hàng “bậc nhân kiệt” thật mà.
Ông Lê Trương Hải Hiếu, chủ tịch UBND quận 12, 
bị kỷ luật vì có con riêng. Ảnh: Phước Tuần/ Zing
Ngẫm kỹ xem, việc điều động người-một-thời là thầy giáo Nguyễn Thiện Nhân về lại miền nam làm Tổng trấn Hồ thành có phải là nước đi cao thủ không? Vừa được tiếng với dân là dùng người ‘có tâm’, nhưng mục đích chính là gom củi ở trong đó, cho vào lò giúp cụ Tổng.

Trở lại vấn đề của Đà Nẵng và của Bộ Công an

Đoạn này hay: Ai từng làm việc trong bộ máy Đảng và Chính quyền TP. Đà Nẵng thời ông Nguyễn Bá Thanh đều biết rõ, Nguyễn Bá Thanh thực chất là một “ông vua” của thành phố này. Nguyễn Bá Thanh quyết tức là nghị quyết, Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo tức là pháp luật. Thành ủy, Ủy ban nhân dân chỉ là nơi hợp thức hóa, hợp pháp hóa ý đồ riêng của Nguyễn Bá Thanh. Nguyên tắc tập trung dân chủ chẳng là cái đinh gì đối với Nguyễn Bá Thanh.
Trở lại vấn đề của Đà Nẵng và của Bộ Công an
Hoàng Hải Vân - Một đường dây mafia được che dưới bóng của những kẻ thoái hóa biến chất trong cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia như Tổng cục Tình báo Bộ Công an là vô cùng khó phá, bởi vì ngay cả các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng có thể bị những kẻ thoái hóa biến chất trong cơ quan này vu oan giá họa mà không có chỗ để thanh minh. Vì vậy, phá được đường dây này sẽ là khâu đột phá vào các tập đoàn mafia đang lũng đoạn đất nước, nó cho thấy nước Việt Nam ta hiện nay vẫn còn có quốc pháp.

Sau khi 2 ông cựu Chủ tịch TP. Đà Nẵng và ông trung tướng cựu Phó Tổng cục trưởng tổng cục tình báo Bộ Công an bị khởi tố, người ta mới thấy một cách rõ ràng những người lãnh đạo cao nhất của Đảng và chính quyền TP. Đà Nẵng bị tập đoàn mafia Vũ nhôm thao túng trong thời gian dài lâu như thế nào.

Tại sao dân Việt Nam hận thuế, thù phí trầm trọng?

Tại sao dân Việt Nam hận thuế, thù phí và mức độ thù hận càng ngày càng trầm trọng? Vì mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải gánh quá nhiều loại phí, loại thuế và mức thu, cũng như tỉ lệ nộp thuế, phí càng ngày càng tăng. Vì đám quan chức sử dụng tiền thuế của dân một cách vô tội vạ; tham nhũng tiền thuế diễn ra khắp nơi, từ cấp cao nhất ở trung ương đến cán bộ tổ dân phố... Vì không thấy Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quốc Hội, Chính phủ bị kiểm điểm, cắt chức, giải tán sau mỗi lần bê bối thuế. 
Thuế - Chuyện tất nhiên nhưng nộp để nuôi ai, làm gì?
Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký của Quốc hội Việt Nam vừa trấn an dân chúng rằng dự luật về Thuế Tài sản chỉ là ý tưởng của một cơ quan cấp Vụ thuộc Bộ Tài chính chứ Quốc hội Việt Nam chưa có bất kỳ dự tính nào về việc xem xét, thông qua một đạo luật về Thuế tài sản.

98% ý kiến trên VNExpress không ủng hộ
 dự thảo về thuế tài sản của Bộ Tài chính.
Ông Phúc nhấn mạnh, trong chương trình làm luật năm nay và năm tới, từ Quốc hội cho tới Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều không hề có dự tính nào liên quan tới chuyện bắt dân chúng Việt Nam phải nộp thuế cho cả bất động sản lẫn động sản.

Hoan hô bác Trọng: 'Người đốt lò vĩ đại của ĐCSVN'

Ngày trước đi làm, hay gặp bác Trọng, nhìn dáng vẻ lù đù, chậm chạp của bác, cách nói hay khoe chữ, nhưng không có thực chất, nhất là để mặc cho Ba Dũng lộng hành, mình không ưa gì bác. Nhưng bây giờ mình thích câu này: "Bắt 1 lúc 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (và một loạt tướng công an), tiền lệ chưa từng có từ trước tới nay. Mình là mình mến bác Trọng rồi đấy. Ít nhất, bác cũng hơn nhiều bác khác từ trước tời giờ".
'Người đốt lò vĩ đại của ĐCSVN'
Sự kiện đưa những quan to ra xử trước pháp luật ít nhiều cũng cải thiện hình ảnh ĐCSVN trong mắt người dân, và niềm tin là thứ quý giá để có thể đánh đổi được. Và nếu tiếp tục làm ‘trong sạch’ bộ máy theo hướng đốt cháy những cá nhân/ tổ chức gây sai phạm, mở đường cải cách thể chế thì không ngoa khi cho rằng, ông TBT Nguyễn Phú Trọng là ‘Người đốt lò vĩ đại của ĐCSVN’ (chưa bàn đến chủ thể Nhân dân, Đất nước ở đây). Nhà báo Mạc Việt Hồng (trang Đàn Chim Việt) trong một chia sẻ trên trang cá nhân cũng ghi nhận: Bắt 1 lúc 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tiền lệ chưa từng có từ trước tới nay. Mình là mình mến bác Trọng rồi đấy. Ít nhất, bác cũng hơn nhiều bác khác từ trước tời giờ.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng người đang tiến hành một cuộc chiến chống tham nhũng trong nội bộ Đảng.

Cựu Bí thư Lê Thanh Hải sẽ sớm vào vòng lao lý?

Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải sẽ sớm vào vòng lao lý?
Chuyện công khai xử lý kỷ luật con trai của ông là Lê Trương Hải Hiếu, và Lê Tấn Hùng, em ruột của ông là một chỉ dấu hướng đến cựu Chủ tịch, cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Bởi chỉ xét riêng về hành vi... đã cho thấy nhiều khả năng ông Lê Thanh Hải sớm vào vòng lao lý. Ông Lê Trương Hải Hiếu là con ruột của ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành ủy TP.HCM. Ông Hiếu gọi bà Trương Mỹ Hoa, cựu phó chủ tịch Nước là dì ruột.

Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải sẽ sớm vào vòng lao lý?
Cuối giờ chiều ngày 17-4, đồng loạt các báo điện tử đưa tin ông Lê Trương Hải Hiếu, Thành ủy viên, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 TP.HCM đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Đối với các quy định của Đảng, xét tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, trách nhiệm đảng viên và thái độ khắc phục, sửa chữa sai phạm của đảng viên, Ban Thường vụ Quận ủy quận 12 quyết định kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu bằng hình thức khiển trách.

Sóng ngầm phẫn nộ của nông dân mất đất

Sóng ngầm phẫn nộ của nông dân mất đất
Dường như có một cơn sóng ngầm đến từ sự phẫn nộ của những người nông dân mất đất ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, tạo thành mạng lưới để hỗ trợ nhau đấu tranh đòi và giữ đất. Phó giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao, Giám đốc Viện Chính sách Pháp luật và Phát triển từng nói với BBC trong một cuộc trao đổi bàn tròn trực tuyến rằng ‘đất đai là thiêng liêng với nông dân’, "vấn đề đất đai ở Việt Nam ‘mang tính chất thể chế’ và ‘có ảnh hưởng đến sự tồn vong.” Quốc gia thì có đất đai, quốc gia có lãnh thổ, và lãnh thổ là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm thì đối với người dân, đất đai với họ cũng là thiêng liêng, và người ta sẵn sàng sống chết vì mảnh đất đó”

Trịnh Bá Phương cùng người dân Dương Nội 
trong 
một cuộc biểu tình đòi chính quyền trả lại đất 
Mạng lưới nông dân mất đất
Theo anh Trịnh Bá Phương, một trong những người đại diện cho nhóm Dân oan Dương Nội nói với BBC ngày 17/4 rằng ‘dù không thống kê được hết’ nhưng tính sơ đã có đến cả trăm nhóm nông dân mất đất được thành lập khắp cả nước như các nhóm Văn Giang, Đồng Tâm, Hải Phòng,

Dân Đồng Tâm gửi tâm thư tới Hội nghị Trung ương 7

Đoạn này quá hay: Có lẽ không ai làm suy yếu nội bộ Đảng (theo tiêu chí xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh) hơn mấy ông lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khi lấy oán trả ân, cố tình trù dập thô bạo một đảng viên trung thực, trong sạch, người đã kiên quyết sát cánh với người dân chống tham nhũng, được quần chúng nhân dân tin tưởng và yêu quý như bà Nguyễn Thị Lan! Và có lẽ cũng chẳng ai có thể làm mất thể diện bộ máy chính quyền Thủ đô hơn mấy ông bà lãnh đạo UBND, HĐND Hà Nội và huyện Mỹ Đức khi tổ chức tiến hành các biện pháp thô thiển để bãi nhiệm bằng được chức danh Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm đối với bà Lan vào sáng hôm 13/12/2017!
Người dân Đồng Tâm gửi tâm thư tới Hội nghị Trung ương 7
Đại tá Nguyễn Đăng Quang - Chiều qua (18/4/2018), cụ Lê Đình Kình gọi điện cho tôi kể về buổi mít tinh kỷ niệm một năm ngày xảy biến cố Đồng Tâm. Buổi lễ diễn ra đã 3 ngày, cụ nói vẫn còn khá mệt, song tỏ ra vô cùng phấn khởi. Cụ cho biết, buổi lễ kỷ niệm đã vượt qua mọi cản trở bởi chính quyền không muốn buổi lễ kỷ niệm này diễn ra, nhưng nó vẫn diễn ra và thành công mỹ mãn! Đồng thời cụ cho tôi biết, nhân dịp này, người dân xã Đồng Tâm đã gửi một TÂM THƯ đến Hội nghị Trung ương 7 sắp nhóm họp vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tới.

Ngay sau đó cụ đã chuyển cho tôi toàn văn bức “TÂM THƯ của NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM gửi HỘI NGHỊ LẦN THỨ 7 BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐCSVN (Khóa XII)”. Cụ nhờ tôi công bố “Tâm thư” này lên mạng, nhưng do FaceBook của tôi bị kẻ xấu đánh sập từ chiều hôm 14/4/2018 đến giờ vẫn chưa khôi phục được, nên tôi gửi và nhờ các trang mạng xã hội chuyển tải bức “Tâm thư” này đến các bạn đọc xa gần, dư luận rộng rãi trong và ngoài nước biết để cùng nhau chia xẻ!

Tại sao các vị sĩ quan tình báo Bộ Công an bị bắt?

Tại sao các vị sĩ quan tình báo Bộ Công an bị bắt?
19, 4, 2018 Ông Đặng Xương Hùng, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện cư trú chính trị tại Thụy sĩ nhận xét về các tổ chức tình báo của Việt Nam: “Công tác tình báo của cả bên công an lẫn quân đội, phục vụ cho đất nước thì ít mà phục vụ cho chuyện kiểm soát nội bộ với nhau thì nhiều. Tôi cảm nhận thấy điều đó, nhất là cái thời thành lập Tổng cục 2, tôi thấy rằng Bộ Chính trị hay là một số cá nhân trong Tổng cục 2 đó để mà kiểm soát các vị lãnh đạo trong Bộ Chính trị, để mà phục vụ cho những công việc như đấu đá, tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong đảng.”

Công an vũ trang của Việt Nam diễn hành, tháng 10/2010.
Ngày 17 tháng tư 2018, hai ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách là hai nhân vật mới nhất thuộc Bộ Công An bị bắt giữ. Đây là hai trong số những vụ bắt bớ ở bộ này từ cuối năm 2017 đến nay, và ông Phan Hữu Tuấn là người có cấp bậc và chức vụ quan trọng nhất, ông từng là sĩ quan cấp trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo của Bộ Công An.

Vì sao cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn bị bắt?

Vì sao cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn bị bắt?
18/04/2018 - Cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo vi phạm quy định về quản lý, sử dụng và bảo vệ bí mật Nhà nước, qua đó giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhiều dự án đất đai ở Đà Nẵng. Thời điểm sai phạm của Vũ "nhôm" gây xôn xao dư luận, trên mạng xã hội xuất hiện một số văn bản có đóng dấu mật do ông Tuấn ký với nội dung gửi cơ quan ban ngành các địa phương tạo điều kiện giúp cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 - là doanh nghiệp bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) được mua các tài sản do nhà nước quản lý với giá ưu đãi.

Công an khám xét nhà ông Phan Hữu Tuấn tối 17/4. Ảnh: Quang Anh.
Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79), Bộ Công an vừa khởi tố 7 người liên quan, trong đó ông Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Vậy ông Tuấn có liên quan gì đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ?

Vụ Vũ Nhôm và gia tộc Lê Thanh Hải 'có hiệu ứng tốt'

Câu này hay, mấy hôm nay mình vẫn nghĩ như vậy: "Đà Nẵng lâu nay được coi là thành phố hiện tượng, thành phố đáng sống, thì bây giờ 'tanh bành' hết rồi". Từ Đà Nẵng, suy ra Hà Nội, Sài Gòn và cả nước Việt Nam này cũng vậy. Chưa công khai dân chủ thì vẫn tưởng Hà Nội là thủ đô của phẩm giá con người, là niềm tin và hy vọng, là thành phố vì hòa bình; Sài Gòn là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông; Việt Nam tiêu biểu của tinh hoa nhân loại..., nhưng đến khi 'tanh bành' ra mới biết toàn một lũ chuột ăn không chừa cái gì, phá sạch sành sanh đất nước.
Vụ việc ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh 'có hiệu ứng tốt'
18 tháng 4 2018 - Bộ Công An Việt Nam khám nhà hai quan chức hai quan chức nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, theo báo chí trong nước. Vụ việc xử lý cán bộ của chính quyền và ban ngành liên quan ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh như truyền thông Việt Nam mới loan tin 'có hiệu ứng tốt', làm 'người dân rất hồ hởi' và đã được 'tiên liệu', theo ý kiến các nhà quan sát thời sự chính trị nội bộ Việt Nam từ trong nước.
Hôm 18/4, trong diễn biến mới nhất, ông Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố thêm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Thông cáo Bộ Công an nói việc bổ sung quyết định khởi tố bị can hôm 18/4 với ông Anh Vũ, cùng quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc DAB) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến hành vi chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB.

Sôi sục ở Đà Nẵng: Cú cất vó đậm ít ai ngờ tới

Sốt đất nền: Sôi sục ở Đà Nẵng: Cú cất vó đậm ít ai ngờ tới
18/04/2018  Cả Đà Nẵng đang sôi sục. Chỉ với vài chiêu đơn giản, có thể làm giá đất tăng chóng mặt trước khi “cất vó”, rút tiền về kiếm lời. Mỗi tuần kiếm 1 tỷ ít ai ngờ. Hiện tượng sốt giá ảo kiểu này diễn ra ở quy mô lớn, nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản là hiện hữu và những hệ quả của nó là không lường hết được. Ôm 1 tuần, lãi ngay 1 tỷ: Đất tăng giá 200%, dân đầu cơ lãi đậm

Một dự án ở khu vực Hòa Xuân, nơi đất nền đang 
tăng giá cao từ sau Tết Nguyên đán đến nay
Nghệ thuật thổi giá
Ông Trung Anh., người có 8 năm kinh nghiệm marketing và hiện quản lý một công ty bất động sản tại Đà Nẵng, cho rằng, giá đất nhiễu động một phần lớn do cò đất đầu cơ, lướt sóng với những chiêu thức tinh vi.

Loạt BTV, MC nổi tiếng nói về mức lương ở VTV

Loạt BTV, MC nổi tiếng nói về mức lương ở VTV
19.04.2018 BTV Bông Mai khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tiết lộ mức lương 12 năm gắn bó ở VTV không đủ sống. Mới đây, những chia sẻ của BTV Bông Mai sau khi cô rời VTV đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó, BTV Bông Mai không ngại ngần tiết lộ, nếu chỉ nhìn vào mức lương của cô với 12 năm làm việc tại đài truyền hình thì có lẽ sẽ không sống được. Trước đó, các BTV, MC nổi tiếng cũng đã từng lên tiếng về lương của mình tại VTV.

BTV Ngọc Trinh
Cách đây không lâu, trả lời phỏng vấn VTV, BTV Ngọc Trinh công khai mức thu nhập của mình tại Đài truyền hình Việt Nam. BTV Ngọc Trinh tiết lộ, mức lương của mình tại VTV là khoảng 20 — 25 triệu/ tháng.

Vì sao chăn trâu, bò phải đóng phí đồng cỏ 2 triệu ?

Chăn trâu, bò phải đóng phí đồng cỏ: Giải thích nhiều chiều
(Tin tức thời sự) - Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), hiện nay người dân địa phương đang phải đóng những khoản phí vô lý nếu muốn đưa trâu, bò ra ngoài đồng thả. Các hộ dân này sẽ phải nộp tiền cho HTX Dịch Vụ Minh Anh số tiền tùy theo từng mức độ khác nhau. Với hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu tiền thế chấp là 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Mỗi con trâu, bò khi mang ra đồng thả phải 
đóng 100.000 đồng/năm. Ảnh: VietnamNet
Sáng 19/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng UBND thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá) cho biết, UBND thành phố đã nắm được thông tin phản ánh và đã có chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương nắm bắt lại tình hình và xử lý vụ việc.

Loạt cựu quan chức bị bắt, Đà Nẵng nói gì?

Đọc phát ngôn của các ông quan đầu tỉnh thấy sốc: Họ đúng là những người máy làm việc theo đúng nguyên tắc "Có Đảng và Nhà nước cấp trên lo, trên quyết định dù biết sai luật, trái đạo, nhưng vẫn răm rắp chấp hành". Khâm phục hệ thống đào tạo nô lệ của Đảng và Nhà nước thật. Dĩ nhiên ở đây chúng ta phải giả vờ coi như những ông này không hề tham nhũng, chỉ là những con cừu răm rắp nghe lệnh cấp trên. Đọc mấy câu này để thấy: ông Trần Văn Minh cho biết, những tin đồn này cũng không khiến ông phải suy nghĩ và quan tâm nhiều. Không có chuyện những tin đồn đó khiến ông phải mất ăn mất ngủ. "Ai mà có ý xấu thì họ sẽ phải suy nghĩ lại thôi. Nếu mình làm tốt, suy nghĩ tốt thì mọi việc sẽ tốt". Ông Văn Hữu Chiến thì nói: "Nghĩ đi nghĩ lại thì tôi đâu có làm cái chi đâu mà phải gặp chuyện đó. Lúc đó, tôi cứ thấy đã có chủ trương ở trên như thế, thì ở dưới thẩm định trình lên đến tôi thì tôi ký theo trình tự thế thôi. Có gì thì cũng là tôi bị vạ lây thôi".
Loạt cựu quan chức bị bắt, Đà Nẵng nói gì?
Liên quan đến vụ Phan Văn Anh Vũ, ngày 17/4, Bộ Công an thông báo quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều cựu quan chức, cán bộ Đà Nẵng. Trong số đó, có hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến. Cụ thể, Bộ Công an đã có thông báo quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Minh; quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Văn Hữu Chiến.

Ông Trần Văn Minh (trái) và ông Văn Hữu Chiến bị khởi tố liên quan tới vụ Vũ nhôm.
Ngoài ra, nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu, nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Trần Văn Toán, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Lê Cảnh Dương bị khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” (Điều 229 BLHS 2015).

Ko biết nên chia vui hay chia buồn với Đà Nẵng nữa?

Sáng nay tụ tập với anh em Bộ kế hoạch đầu tư mới biết Trung tướng Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình Báo của Bộ công an, là em ruột bác Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài của Bộ, một người quen và thường làm việc với tôi. Đúng là phải chia buồn với bác.
Giờ tôi cũng không biết nên chia vui hay chia buồn với Đà Nẵng nữa?
Ông Phan Xuân Xiểm, nguyên Hàm vụ trưởng vụ 1 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, lo lắng cho rằng: "Việc hai đời Chủ tịch của Đà Nẵng bị khởi tố trong cùng một vụ án đó là minh chứng cho cái gọi là nhóm lợi ích, ê kíp hay phe cánh mà dư luận vẫn thường đề cập. Tham nhũng đã thành một chuỗi kéo nhau (đồ đệ, hậu duệ, phe cánh) rồi "truyền ngôi", "kế vị" nhau. Do đó, trong chống tham nhũng phải chặt đứt được nhóm lợi ích nếu không tham nhũng vẫn tồn tại, ăn sâu bám rễ vào bộ máy nhà nước".
Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên hàm Vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng
Liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ — tức Vũ "Nhôm", ngày 17/4, Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can trong đó có hai đời Chủ tịch thành phố Đà Nẵng và một nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình Báo của Bộ công an.

Bất ngờ việc ông Bá Thanh "dính líu" đến Vũ 'nhôm'

Tiết lộ bất ngờ về việc ông Bá Thanh cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng "dính líu" đến Vũ 'nhôm'
Lúc 8h sáng 18/4, ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên — Môi trường, đã có mặt tại Văn phòng Bộ Công an ở đường Huy Du, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, để giải trình những vấn đề liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai tại Đà Nẵng. "Thời tôi làm GĐ Sở, phải thực hiện theo lệnh của anh Bá Thanh, để hợp thức hóa việc mua bán. Anh Minh, anh Chiến là người trực tiếp ra các quyết định giao đất", ông Điểu nói.

© ẢNH : BÁO TRÍ THỨC TRẺ
Cũng trong sáng nay, cảnh sát đã khám xét nhà riêng của ông Trần Văn Minh (tại con hẻm đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu) và Văn Hữu Chiến (số 4 đường Ba Đình, quận Hải Châu). Sau đó ít phút, các ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Trần Văn Toán (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên — Môi trường) và Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng) cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an.

Đùa với dân: Tín hiệu sụp đổ ‘gia tộc Lê Thanh Hải’

FB Trương Huy San 18-4-18 ĐÙA GIỠN VỚI NHÂN DÂN. Giang hồ Sài Gòn đâu có lạ gì các tên tuổi: Lê Trương Hải Hiếu, Lê Trương Hiền Hoà, Nguyễn Thanh Nghị (cùng với những T.Tr.D., P.P.Q...). Vấn đề là, biết "các cháu" ham vui thì cứ để chúng vui chơi. "Quyền lực của dân" đâu phải là thứ để cho các công tử, thiếu gia đùa giỡn. Ban Bí thư cũng nên nhận trách nhiệm vì đã chấp nhận bổ sung Lê Trương Hải Hiếu vô Thành uỷ ngay sau khi Đại hội của Đảng bộ Thành phố gạch tên anh ta. Cũng như, hơn 7 năm trước đây, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM đã gạch tên cậu ấm Nguyễn Thanh Nghị mà Đảng vẫn để cậu ấy lọt vào Trung ương (dự khuyết).
Truyền thống gia đình chẳng phải "hồng phúc dân tộc" đâu nhưng con kế tục sự nghiệp của cha không phải là điều xấu. Vấn đề là "cha" đừng lấy cái cơ hội đó của dân, của các đồng chí của cha, phân phát cho con như cho kẹo; phân phát cơ hội cầm quyền, trao tương lai đất nước cho những đứa con chỉ giỏi "cựa gà trống" với "mẹo cờ bạc" thì lại còn chẳng khác tội đồ [đã vơ vét của kho trong thời của mình sạch rồi lại còn thò tay vặt tương lai đất nước].
PS: Nhân một số người bào chữa cho cậu Hiếu, tôi chỉ muốn nói thêm rằng, chính trị - nơi mà cậu đặt chân vào - là thế. Đảng của cậu Hiếu sử dụng "luật của Đảng", không xử tội cậu ấy có con mà xử tội cậu có con mà khai lý lịch như là chưa con, chưa vợ. So cậu với Bill Clinton thì thật là không nên. Nhưng, cuối thập niên 1990s Bill Clinton suýt bị luận tội không phải vì có quan hệ tình ái với Monica Lewinsky mà vì tội có quan 
hệ lại nói dối không quan hệ [Lied under Oath].
-------------
Lê Trương Hải Hiếu bị kỷ luật: Thêm tín hiệu sụp đổ ‘gia tộc Lê Thanh Hải’
Thiền Lâm, Calitoday, 17-4-18
Chỉ 5 ngày sau vụ ông Lê Tấn Hùng – Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) và là em ruột của cựu ủy viên bộ chính trị kiêm bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải – bị công bố “chi khống 13,3 tỉ đồng” theo kết luận thanh tra, đến lượt con trai cựu bí thư Lê Thanh Hải là ông Lê Trương Hải Hiếu – Thành ủy viên, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 – bị Ủy ban Kiểm tra thành ủy TP.HCM công khai thi hành kỷ luật.

Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018

Trở lại vấn đề của Đà Nẵng và của Bộ Công an

Trở lại vấn đề của Đà Nẵng và của Bộ Công an
Hoàng Hải Vân - Một đường dây mafia được che dưới bóng của những kẻ thoái hóa biến chất trong cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia như Tổng cục Tình báo Bộ Công an là vô cùng khó phá, bởi vì ngay cả các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng có thể bị những kẻ thoái hóa biến chất trong cơ quan này vu oan giá họa mà không có chỗ để thanh minh. Vì vậy, phá được đường dây này sẽ là khâu đột phá vào các tập đoàn mafia đang lũng đoạn đất nước, nó cho thấy nước Việt Nam ta hiện nay vẫn còn có quốc pháp. Tại thời điểm này mà ông Nguyễn Bá Thanh còn sống, thì quan chức đầu tiên ở Đà Nẵng phải bị khởi tố chính là ông Nguyễn Bá Thanh. 
Sau khi 2 ông cựu Chủ tịch TP. Đà Nẵng và ông trung tướng cựu Phó Tổng cục trưởng tổng cục tình báo Bộ Công an bị khởi tố, người ta mới thấy một cách rõ ràng những người lãnh đạo cao nhất của Đảng và chính quyền TP. Đà Nẵng bị tập đoàn mafia Vũ nhôm thao túng trong thời gian dài lâu như thế nào.

Chuyện con giai, con gái

Chuyện con giai, con gái
Tôi có 3 đứa con, nhưng buồn thay, toàn là con gái! Còn cái nhà hàng xóm - cách nhà tôi mỗi cái dậu mồng tơi - cũng có 3 đứa, mà lại toàn con trai. Thật mỉa mai!
Biết tôi không có con trai, tôi buồn là vậy, thế mà cái lão hàng xóm vô tâm thi thoảng lại trêu ngươi, cho 3 thằng con lão xếp hàng đái vào dậu mồng tơi, chĩa thẳng chim sang nhà tôi. 
Image result for toàn là con gái!
Chúng đái vào dậu mồng tơi mà như đang đái vào lòng tôi vậy: xót xa vô cùng! Hình ảnh cái "dậu mồng tơi xanh rờn" đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong thơ, trong nhạc, nhưng cái dậu mồng tơi giữa nhà tôi và nhà hàng xóm đó thì là "dậu mồng tơi đen sì" do bị tưới quá nhiều đạm, phốt pho, kali và khoáng chất đậm đặc.

Phương Tây hỗn loạn sau cú trừng phạt Nga

Ông Trump và cấp dưới phối hợp thiếu ăn ý trong việc trừng phạt Nga
Sau tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley về việc trừng phạt Nga thì mới đây ông Trump lại 1 mực phủ nhận chuyện này và không có cuộc trừng phạt nào hết. Điều này đã vô tình đẩy Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley vào tình cảnh "cầm đèn chạy trước ô tô". Đây thực sự là điểm khó hiểu trong chính sách của ông Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt cơn giận dữ từ các nhà làm luật vì đã cùng Mỹ tiến hành đợt không kích Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gạt bỏ đề xuất áp thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Điều này không chỉ khiến cấp dưới của ông bị hớ vì đã mạnh miệng dọa Nga trước, mà còn tố cáo sự “lệch pha” giữa ông và đội cố vấn an ninh quốc gia. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đầu tuần này tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt các công ty Nga bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học của Syria. 

Về đâu những ‘cánh tay nối dài của Đảng?’

Thích đoạn cuối: Lại có chuyện “rời biên chế, chúng tôi biết sống bằng gì?” – một loại tán thán rất đặc trung rất điển hình mà chính Tổng Bí Thư Trọng đã nghe được từ giới cử tri “trung thành” của ông và được ông thuật lại. Biết đâu đấy, chính cái thành phần thất nghiệp bắt buộc ấy sẽ phát sinh và trở thành nhân tố đả kích “chế độ bất công” nhiều nhất, mạnh nhất, có khi còn mạnh hơn cả giới đấu tranh dân chủ nhân quyền.
Về đâu những ‘cánh tay nối dài của Đảng?’
Một khi Bộ Công An – được biệt danh là “thanh kiếm và lá chắn” và thực chất là “cánh tay gắn liền của đảng” – mà còn phải sa vào cơn xáo trộn “cải tổ” trong năm 2018, thân phận những đoàn thể chính trị – xã hội vốn chỉ là “cánh tay nối dài của đảng” sẽ đi đâu, về đâu?

Hàng triệu phụ nữ Việt Nam vẫn phải làm các công việc nặng nhọc với thu nhập thấp trong khi vai trò của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam chỉ là “bù nhìn.” (Hình: Getty Images)