Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018

Chim ơi, vĩnh biệt sao đành!

Đọc để nhớ về một thời "hào hùng" của đất nước.
Chim ơi, vĩnh biệt sao đành!
Hồi ức Ngô Viết Trọng
Lời tác giả: Ở đời có những chuyện nói ra nghe khó tin nhưng lại là chuyện rất thật. Khi viết lại (2001), tôi vẫn thấy chuyện này như mới xảy ra, mặc dầu nó đã qua đi 25 năm rồi. Nó có những hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến thời nô lệ thượng cổ trung cổ rất xa xưa nào đó: Hai người đàn bà trẻ cầm hai cây roi, xông xáo giữa một đám đàn ông trần truồng, tay chân khẳng khiu lòng khòng với dáng vẻ những con kanguru...
Image result for đám đàn ông trần truồng
Nhân chứng biết chuyện giờ vẫn còn nhiều. Tôi có gọi điện thoại đến một số người trong cuộc để nhờ xác định lại một vài chi tiết. Chuyện xảy ra ở trại giam B5 Tân Hiệp, Biên Hoà, vào năm 1976.

Bắt tướng Vĩnh, nhớ chuyện tướng Phạm Quý Ngọ

NHÂN BẮT TƯỚNG VĨNH, KỂ CHUYỆN TƯỚNG PHẠM QUÝ NGỌ
Nhà báo Quốc Phong - Cái tối mà tướng Ngọ qua đời, tôi nhắn tin cho anh Đinh Thế Huynh, khi đó là Uỷ viên BCT, Trưởng ban Tuyên giáo TW Đảng và anh Thế Kỷ , khi đó là Phó ban Tuyên giáo Trung ương một câu trách khéo và rất chung, đại ý rằng : Giá như ngày đó các anh lãnh đạo mà tin vào Quốc Phong trong vụ PMU 18 với các bằng chứng được ghi âm thì lúc này, khi ông Ngọ qua đời các anh lãnh đạo sẽ dễ xử chứ đâu mắc kẹt như bây giờ do phải viết điếu văn cho lễ tang ông ấy với tinh thần đồng chí Ngọ mất, Đảng ta mất đi một cán bộ tài năng, xuất sắc và ... này nọ ... Anh Huynh không thấy nhắn lại tôi nhưng anh Thế Kỷ thì có nhắn , anh bảo tôi" thôi anh ạ, cóc chết chắc sẽ hết chuyện ! "

Nhà báo Quốc Phong. Cựu Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên.
Hôm nay, 6.4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh (63 tuổi, quê ở huyện Giao Thủy, Nam Định), nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999 do có liên quan đến chuyện bảo kê cho nhóm doanh nghiệp Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương" mở sòng bạc trên mạng". Nghĩ mà tiếc cho một nhân cách, một anh hùng ngày nào vì thiếu rèn rũa mà sa ngã lúc cuối đời .

THƠ VỀ TƯỚNG PHAN VĂN VĨNH

Một người anh hùng như Phan Văn Vĩnh, không sợ chết, nhiều lần gan vàng dạ sắt đối mặt với sinh tử để chiến đấu chống tội phạm với lý tưởng cao cả. Vậy mà không ngờ, giờ đây bị tước danh hiệu anh hùng và cũng bị tước luôn cả bốn chữ công an nhân dân. Dường như Nam Định đang ở thời kỳ mạt vận, khi những người con được coi là ưu tú của tỉnh cứ lần lượt hoặc đang có nguy cơ bị thân bại danh liệt. Bác Đinh Thế Huynh đang “nằm khểnh” ở Phú Quốc; bác Đinh La Thăng thì đã nhận bản án từ “mọt gông”, giờ đến lượt bác Phan Văn Vĩnh. Sắp tới có thể còn 1-2 bác to chức hơn. Đúng là dân thành Nam chỉ còn biết nói một từ “sốc” mà thôi.
THƠ VỀ TƯỚNG PHAN VĂN VĨNH
“Súng kề cổ không chết, nhưng trước đồng tiền lại chết!'
Tuổi ba mươi, bọn tội phạm bắn vào anh bằng đạn đồng,
anh bị chột mắt và trở thành anh hùng.
Tuổi sáu mươi, bọn tội phạm bắn vào anh bằng tiền,
anh gục ngã và trở thành tội phạm.


Hóa ra bây giờ con mắt chột trở thành bộ phận lành lặn,
đẹp đẽ và sáng nhất trên con người anh.
Nhưng, chút hồi quang ấy không cứu nổi một con người
đã đầm mình vào vũng lầy ô nhục.
Hỡi ôi! Làm người khó thay!
FB Phạm Xuân Cần

Tướng Vĩnh: Anh hùng là... đếch sợ thằng nào

Trên blog này tôi vẫn thường bình luận: Khi người ta không còn biết sợ là gì nữa thì cũng là lúc bắt đầu kết thúc số mệnh. Thời thủ tướng Dũng, lực lượng công an quá được nuông chiều, được thả rông muốn làm gì thì làm, muốn cướp của ai thì cướp; đến mức bây giờ dọc ngang trên đầu không còn biết sợ là gì nữa, nên chúng bắt đầu sang giai đoạn bị trừng phạt theo luật nhân quả. Bài học ở đây là: Sống trên đời phải biết sợ, không sợ nhân thì phải biết sợ thiên hoặc sợ địa. Nếu người dân nổi dậy thì đây là lực lượng bị trừng phạt đầu tiên. Điều này đã diễn ra tại các nước XHCN Đông Âu và Liên Xô khi chế độ XHCN ở các nước này tan rã. Lại nhớ tới câu "thanh kiếm càng to thì thân phận của người dân càng nhỏ". Công An chính là thanh bảo kiếm của Đảng để kiểm soát người dân và xã hội.
ANH HÙNG LÀ … ĐẾCH SỢ THẰNG NÀO
FB Trần Thị Sánh - Định nghiã trên xem ra rất đúng với tướng Phan Văn Vĩnh. Từng làm đến chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đại biểu Quốc hội, Anh hùng lực lượng vũ trang, Phan Văn Vĩnh nổi tiếng lẫy lừng trong vụ triệt phá tội phạm với danh tiếng oai hùng của Đội CSĐT Thành Nam, ghi đậm dấu ấn khi từng là Trưởng ban điều tra nhiều chuyên án lớn như vụ thảm sát Lê Văn Luyện (Bắc Giang), vụ bắt "bầu" Kiên và đồng phạm, vụ thảm sát ở Bình Phước, rồi ra lệnh phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh về nước. Nhà đẹp, to, cao với 3 cửa ra vào 3 phía, tiền của, quyền lực đầy mình, vậy mà ông tướng này vẫn không chống nổi sự cám dỗ của những đồng tiền xương máu, bẩn thỉu….
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và món ăn
Phải chăng Phan Văn Vĩnh cho rằng: Đã là Anh hùng thì đếch sợ thằng nào ? Đố đứa nào dám đụng đến lông chân tao ? Nghe nói sắp tới một số tướng to hơn tướng Vĩnh, tướng Hóa cũng sẽ lần lượt bị cho vào lò. Việc này cho thấy sự thối nát, tha hóa, biến chất đến khốn nạn của lực lượng công an, những người luôn được cho là giữ bình yên cuộc sống nhân dân…Tướng chống tội phạm mà lại phạm tội kinh khủng, tinh vi đến thế là cùng....

TỔNG THỐNG MỸ ĐANG ĐIÊN ĐẦU VÌ VIỆT NAM (?)

Phải chăng xe đặc chủng tàng hình của VN được sản xuất bằng vật liệu là chính những đồng đô la Mỹ ? Được đúc bằng đô là hay có đô la che phủ thì không phương tiện gì có thể nhìn thấy hay nhìn xuyên qua được !!!
TỔNG THỐNG TRUMP ĐANG ĐIÊN ĐẦU VÌ VIỆT NAM
Phuc Dinh Kim Tin cực hot - 7h sáng ngày 7/4/2018 (7h tối ngày 6/4/2018, giờ địa phương), Tổng Thống Mỹ Donal Trump vừa sa thải hàng loạt quan chức cao cấp như Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) và Giám đốc các cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng: Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Sở An ninh Quốc phòng (Defense Security Service), Cơ quan Phản gián (Counterintelligence Field Activity), Cơ quan Tình báo Địa-không gian Quốc gia (NGA).

Theo tin của TTXVH, lý do để Donal Trump nổi giận và cách chức hàng loạt các quan chức cao cấp của ngành báo Mỹ là vì các cơ quan này không phát hiện được việc Việt Nam chế tạo thành công một xe đặc chủng tàng hình thuộc loại hàng đầu thế giới, xe đi qua 20 trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT 16 tỉnh, thành phố nhưng không hề bị phát hiện.

Bức ảnh của Báo Tiền Phong có nhạy cảm ?

Bức ảnh của Báo Tiền Phong có nhạy cảm ?
Ảnh này của báo Tiền Phong hơi lạ; không biết cơ quan tuyên giáo có chú ý không: (1) Ảnh cô gái mãi dâm to quá, choán hết bức phông, tư thế cũng rất khêu gợi; (2) Sao lại để cô ta chổng mông vào cụ Hồ, chổng mông vào Quốc kỳ, Đảng kỳ như vậy ? Thậm chí để cô ta đứng ngang hàng với cụ cũng không được, chứ chưa nói tới để cụ cao chưa đến mông cô ta. (3) Nghệ thuật sắp đặt như vậy có làm cho người ta sinh cảm tưởng một tam giác bộ ba đồng hành: Đảng, Bác và Mại Dâm ? (4) Nếu mại dâm là một nghề thì chắc các cô, anh đĩ điếm sẽ phải đóng thuế. Trong thế giới văn minh, mọi loại thuế đều có một mục tiêu sử dụng rõ ràng. Vậy thuế mại dâm, thuế đáng vào cái lờ, cái chim sẽ được dùng để nuôi ai đây ?

Buồn ? Vui ? khi Trưởng CA tử vong vì đối đầu xe tải

Buồn hay vui khi công an đang là đối tượng cực kỳ căm ghét của người dân. Càng buồn nữa khi nhìn những tấm ảnh như thế này đang lan truyền trên các trang mạng. Bao giờ cho hết cảnh này ? Bao giờ có cảnh công an "đối với nhân dân phải : Kính Trọng Lễ Phép" như lời cụ Hồ dạy ?
Trưởng công an thị trấn tử vong sau tai nạn đối đầu xe tải
06/04/2018 - Trung tá Mai Văn Xem tử vong khi chiếc xe 7 chỗ do ông điều khiển đâm trực diện với xe tải chạy hướng ngược lại. Vụ tai nạn giao thông đã xảy ra lúc 20h ngày 6/4 trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Tân Phúc (Hàm Tân, Bình Thuận) làm trung tá Mai Văn Xem, Trưởng công an thị trấn Tân Minh (Hàm Tân), tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn làm trưởng công an thị trấn tử vong. Ảnh: T. P.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, trung tá Xem điều khiển ôtô 7 chỗ lưu thông theo hướng bắc - nam, bất ngờ va chạm trực diện với xe tải biển số TP.HCM (chưa rõ người điều khiển) đang chạy theo hướng ngược lại.

(4) “Hai người lính” hội ngộ lịch sử sau 45 năm


“Hai người lính” hội ngộ lịch sử sau 45 năm, Kỳ 4: Chuyện nước mình
05/04/2018 TP - Chuyện nước mình, đó là chuyện phân ly đau đớn không chỉ trong chiến tranh mà thôi... Ông muốn tránh cho mọi người, ông e ngại cơ quan đoàn thể làm khó người thân của ông. Rồi ý Đảng lòng dân nữa bởi như ông biết, có chủ trương hòa giải đâu, “thượng tầng” đã thay đổi gì đâu. Vân vân. “Anh ơi, bây giờ mà coi nhẹ hòa hợp mới là lạc hậu đấy. Nhiều năm trước Bộ Ngoại giao đã muốn mang ảnh Hai người lính sang Quận Cam để chứng minh từ năm 1973 đã có chủ trương hòa giải dân tộc. Chu Chí Thành kể như vậy” “Đó là Bộ Ngoại giao. Một số cơ quan khác không biết thế nào”, ông Tạo vẫn phân vân.
Vẻ nồng nhiệt của các chuyên gia rà phá bom mìn Anh, Mỹ sau khi chứng kiến ba nhân vật của chúng ta giao lưu. (Người bắt tay đứng bên trái là ông Nghĩa).

(3) “Hai người lính” hội ngộ lịch sử sau 45 năm

“Hai người lính” hội ngộ lịch sử sau 45 năm - Kỳ 3: Gặp o du kích Triệu Trạch, và chuyện đoản khúc hòa bình
 04/04/2018 - Đó là o du kích trong ảnh “Tay bắt mặt mừng” chụp cùng thời điểm “Hai người lính”, cũng rất độc đáo. Cho nên cuộc hạnh ngộ này cũng thật tuyệt. Đoản khúc hòa bình tươi rói thì chính là thời khắc xuất hiện của “Hai người lính” trong chương trình “Khúc ca hòa bình” kỷ niệm 45 năm Hiệp định Paris khiến khán giả một phen “quá ngạc nhiên, kỳ lạ thật”.

Tay bắt mặt mừng hôm nay: Bà Chiến chỉ vào mình trong ảnh chụp 45 năm trước. Người cầm ảnh là nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành, còn lại là ông Nghĩa. Ảnh: CHU CHÍ THÀNH. (Trong ảnh, Bùi Trọng Nghĩa bắt tay o Chính còn Nguyễn Huy Tạo khoác vai Nghĩa. O Chiến đứng...)

(2) 'Hai người lính' hội ngộ lịch sử sau 45 năm

'Hai người lính' hội ngộ lịch sử sau 45 năm: Chuyện ở chốt Long Quang
TP - Họ đã trở lại chốt Long Quang ở xã Triệu Trạch nổi tiếng - nơi 45 năm trước diễn ra cuộc hòa hợp chóng vánh giữa hai đội quân, dẫn đến có cú bấm máy lịch sử. Một sự trở lại xứng đáng. Phút chạm mặt đầu tiên. Sự cố đưa đón khiến tôi không được tận mắt chứng kiến cảnh anh bộ đội lần đầu gặp lại người lính Việt Nam cộng hòa nhưng ráp nối lời kể của mỗi người và xem lại đoạn phim thì được biết cuộc chạm mặt này cũng xuôi xẻ cả.
Phút chạm mặt đầu tiên của hai người lính ở ga Đông Hà rạng sáng 26/1/2018. (Bên phải là ông Nguyễn Huy Tạo, bên trái: Bùi Trọng Nghĩa. Đứng giữa là Đại tá Trần Long, Chủ nhiệm Trinh sát của Bộ tư lệnh Cánh Đông năm 1973). Ảnh: CHU CHÍ THÀNH.

(1) 'Hai người lính' hội ngộ lịch sử sau 45 năm

'Hai người lính' hội ngộ lịch sử sau 45 năm-Kỳ 1: Điểm hẹn: Quảng Trị
02/04/2018 TP - 45 năm trước họ gặp nhau ở đất lửa Quảng Trị để có được bức ảnh độc đáo. Câu chuyện hội ngộ của họ một lần nữa gây xung động đặc biệt cho người chứng kiến, khiến phải thông tin đầy đủ đến bạn đọc. Bởi đó không còn là chuyện riêng của họ mà là chuyện lớn của đất nước này...
Giây phút hội ngộ ở sân bay Phú Bài của nhà báo Chu Chí 
Thành và “người mẫu ảnh” Bùi Trọng Nghĩa​. Ảnh: Triệu Đô.
Một ngày đầu năm 2018 dương lịch, ông Bùi Trọng Nghĩa - người lính Sài Gòn trong ảnh Hai người lính mà tôi quan tâm viết không chỉ một bài, điện thoại cho tôi: “Đài Truyền hình Quảng Trị mời tôi dự giao lưu nhân 45 năm Hiệp định Paris, có cả anh Tạo anh Thành. Tôi có nên đi không?”.

Mãi dâm “trăm hoa đua nở”

Mãi dâm “trăm hoa đua nở”
06/04/2018 Thiện Tùng - Ngôn ngữ Việt Nam nói về tình dục cũng phong phú, người ta ám chỉ nó bằng những đôi từ có ngữ nghĩa khác nhau: thông dâm, gian dâm, cưỡng dâm, mãi dâm... Bài viết nầy, người viết chỉ nói mãi dâm, một thứ hiện đang “trăm hoa đua nở” ở Việt Nam.

Dân gian gọi những người tham gia lĩnh vực nầy là “đĩ điếm” – đĩ là nữ bán dâm, điếm là nam mua dâm – bán thì thu, mua thì chi.
Lý giải cho rõ về mối quan hệ mua bán dâm hơi dài dòng: “Có thứ nầy đã hoặc sẽ có thứ kia, có thứ kia đã hoặc sẽ có thứ nầy, nếu khuyết một trong hai nó không còn là nó”?

Luật nhân quả nhanh quá: Tướng Vĩnh và Bầu Kiên

Công lý không ngự trị, luật pháp không được thượng tôn, thì không một ai có thể sống an toàn trên đất nước này cả.
VÀO NHÀ GIAM, TƯỚNG VĨNH CÓ NHÌN LẠI VỤ ÁN BẦU KIÊN ?
FB Hoàng Hải Vân - Ông Vĩnh là người chỉ huy điều tra vụ Bầu Kiên, được báo chí ghi nhận là người có “công lớn” phá án. Tôi nghĩ ông Vĩnh là người biết rõ hơn ai hết việc buộc tội Bầu Kiên không dựa trên nền tảng pháp quyền và công lý. Không biết tới đây, trong quá trình điều tra và xét xử, ông Vĩnh có bị kết tội như cách mà ông từng kết tội Bầu Kiên hay không.
Image result for Tướng Vĩnh và Bầu Kiên
Thời gian xử vụ án Bầu Kiên, tôi chưa dùng facebook, báo chí nơi tôi làm lại không được nói ngược, nên tôi không có chỗ để nói sự vi phạm nguyên tắc của công lý trong vụ án được coi là “đại án” này. Tôi chỉ có thể nói với bạn bè, rằng vụ Bầu Kiên trước sau gì cũng phải “lật lại”, nhưng thời gian qua đi, tôi bắt đầu thấy tôi quá ảo tưởng về công lý trên đất nước tôi.

Biển Đà Nẵng thối hoắc: Trương Quang Nghĩa đâu rồi ?

Tôi yêu Đà Nẵng; trước đây cả nhà tôi thường xuyên du lịch Đà Nẵng, cả dịp Tết lẫn ngày hè. Nhưng do chuyển sang nước ngoài sinh sống nên mấy năm nay không đi. Nhớ Đà Nẵng lắm. Nhưng đọc những tin gần đây thì bây giờ không biết có nên đi nữa không ? Hết chuyện biển đầy người Trung Quốc, các resort chặn hết đường ra biển của dân... lại tới nước thải đen ngòm hôi thối nồng nặc từ các cống xả thải tuôn ra biển như suối... Người dân phải làm gì đi chứ, trông chờ gì ở cái chính thể này, nhất là khi lãnh đạo cao nhất lại là Trương Quang Nghĩa.
Nước thải đen ngòm tràn như suối ra biển Đà Nẵng, du khách bịt mũi rời đi
Đình Thức 07/04/2018 Khách du lịch rời khỏi bãi biển khi chứng kiến nước thải đen ngòm đổ ra biển Đà Nẵng. Màu nước đen ngòm, hôi thối nồng nặc từ các cống xả thải tuôn ra biển như suối khiến nhiều du khách nước ngoài vô cùng kinh ngạc, bịt mũi rời khỏi biển Đà Nẵng. Ngày 7/4, ông Mãi Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, cho hay cơn mưa to vào đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/4 đã khiến hệ thống xử lý nước thải ra biển Đà Nẵng quá tải.

Nước thải đen ngòm, hôi thối đổ ra biển Đà Nẵng
"Áp lực nước mưa đã lật các cửa xả chảy ra biển kèm theo bùn, đất có màu đen trong lòng cống, khiến nước chảy ra có màu đen. Nhân viên của công ty đã đến khử mùi và thu dọn rác thải từ lòng cống chảy ra. Nước thải đen ngòm chảy xuống bãi biển Nam Ô

Chỉ còn là "anh em mình", là người con đất Việt

 Chỉ còn là "anh em mình", là người con đất Việt
Nguyễn Trường Uy - Tại Quảng Trị vừa có cuộc hội ngộ xúc động: hai người trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng chụp vào năm 1973 gặp lại nhau sau 45 năm. Tháng 4-1973, hai người lính, một là bộ đội miền Bắc, một là lính Việt Nam Cộng hòa, trong một buổi chiều tạm yên tiếng súng đã rời ranh giới hai chiến tuyến đến trò chuyện cùng nhau, cùng khoác vai nhau thân thiết. Nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành đã chụp được khoảnh khắc này. 45 năm sau, ông Thành cùng các nhà báo đã đi tìm người trong ảnh và nay đã tìm được cả hai.


Người bộ đội là Nguyễn Huy Tạo, quê gốc Hà Nội, theo cha mẹ sống ở Hải Phòng và Nam Định, vào chiến trường và bị thương, trở ra Hà Nội và ở tại Hà Nội đến nay. Người lính Cộng hòa là Bùi Trọng Nghĩa, quê gốc Bình Định, theo cha mẹ vào Sài Gòn. Bây giờ ông Nghĩa hành nghề xe ôm.

Bất Công - Đời - Nó Cứ Xoay Vòng

Bất Công - Đời - Nó Cứ Xoay Vòng
FB Trần Thế Tài - Những lời nói sau cùng của các "bị cáo" trong vụ án xét xử những người anh em Hội Dân Chủ hôm qua khiến nhiều người thật sự ngưỡng mộ, đáng lưu vào sử xanh. Tôi hãnh diện với các anh!Luật sư Nguyễn Văn Đài nói: Khoan dung cho những người bất đồng chính kiến chính là khoan dung với chính mình ngày maiNgài Trương Minh Đức nói: Tôi không có gì hối tiếc cả. Hôm nay các vị xét xử tôi nhưng ngày mai có thể là các vị. Bất công nó xoay vòng không chừa một ai.

Quả thật, bất công nó xoay vòng không chừa một ai. Trước khi nghỉ hưu về làm người tử tế tại miền quê Nam Định, tướng Phan Văn Vĩnh từng tự hào, từng nổi tiếng trong vụ bắt Bầu Kiên. Vài tháng trước đây thôi, nhà báo Nguyễn Như Phong (báo chí phải như con chó) lên đồng với bài "Nửa ngày rau dưa cùng tướng Vĩnh". Anh Phong vẽ nên một câu chuyện như mơ về những ngày cơm cà rau dưa cùng vui thú điền viên bonsai bạc tỷ.

Cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ AVG?

Cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ AVG?
Luật sư Ngô Ngọc Trai, gửi cho BBC từ Hà Nội
Hôm 5/4, Báo Thanh niên có bài 'Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ thanh tra vụ MobiFone mua AVG'. Bài báo cho biết, hai tuần sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra MobiFone mua AVG, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố vụ án hình sự sang Bộ Công an.
Đến trưa 6/4, Báo Thanh niên có bài cải chính và cáo lỗi, theo đó thông tin về bài báo 'Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ thanh tra vụ MobiFone mua AVG' là không chính xác. Là một luật sư hình sự quan tâm đến vụ án, tôi thấy đây cũng là dịp phân tích xem cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ án này. Tìm hiểu thì thấy, thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Bộ công an đã có sự thay đổi thu hẹp lại so với trước. 

Việt Nam: Một xã hội mục ruỗng và đang phân hủy

Đoạn này hay: Có lẽ, nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ nhiều chục năm về trước. Sụp đổ từ khi mà con cái đứng ra đấu tố cha mẹ, anh em đấu tố nhau, bạn bè biến thành kẻ thù. Sụp đổ từ khi những kẻ có quyền quyết định mang ân nhân của mình ra xử bắn. Nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ khi mà người ta coi trí thức như là những kẻ ngăn cản sự tiến hóa của cái liên minh công nông thần thánh. Nền tảng đạo đức của xã hội này đã sụp đổ từ khi người ta đề cao việc bình dân hóa trí thức, và đưa những kẻ vô học, bất tài, thất đức, vô liêm sĩ, và cực kì tham lam, lên nắm quyền.
Một xã hội mục ruỗng và đang phân hủy
Bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đánh thầy thuốc, đâm chết thầy thuốc. Một lũ dân hoan hô, tán thưởng. Lũ khác thì xúm vào chửi bới những ai phản đối chuyện hành hung các thầy thuốc. Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, những thể chế ăn hàng đống tiền của dân thì câm miệng.
Hình minh họa
Giáo viên thì hành hạ học sinh, bắt học sinh súc miệng bằng nước lau bảng. Học sinh thì đâm giáo viên. Cha mẹ học sinh thì vào trường đấm đá, đạp cả cô giáo đang mang thai, rồi bắt cô giáo quì xuống xin lỗi. Hiệu trưởng thì mặc kệ, để phụ huynh học sinh tự do nhục mạ giáo viên đưới quyền. Bộ trưởng Giáo dục thì ngọng, không nói câu nào.

Bắt tướng Vĩnh, ông Trọng muốn ‘đánh lên’ cấp cao hơn?

Bắt tướng Vĩnh, ông Trọng muốn ‘đánh ngược lên’ cấp cao hơn?
Phải gần một tháng sau khi Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an – bị khởi tố và tống giam do liên đới trực tiếp đến “đường dây đánh bạc công nghệ cao” mà còn có thông tin cho biết máy chủ của đường dây này “nằm sát Bộ Công an”, “trên” mới chỉ đạo khởi tố và bắt tiếp một quan chức cao cấp khác của “bộ siêu quyền lực” này là Trung tướng Phan Văn Vĩnh – cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, từng một thời là cấp trên trực tiếp của Nguyễn Thanh Hóa.

Có một độ trễ đáng kể tính từ lúc xuất hiện một “tin đồn” xã hội nhưng lại rất đúng vào tháng Giêng năm 2018 về vụ Trung tướng Phan Văn Vĩnh và “đường dây đánh bạc công nghệ cao”, đến 3 tháng sau đó khi tướng Vĩnh chính thức bị khởi tố và tống giam. Trong khoảng thời gian ba tháng trên và đặc biệt là trước tết nguyên đán 2018, nhiều tin tức cho biết tướng Vĩnh về thực chất đã bị quản thúc, thậm chí bị bắt giam.

(1) Tướng Phan Văn Vĩnh: đánh bạc +mafia Tài chính ?

Không chỉ tổ chức đánh bạc, Phan Văn Vĩnh còn là một trùm mafia Tài chính
Theo thông tin từ Bộ Công an, Phan Văn Vĩnh đã “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố” ? Hoạt động rửa tiền bằng phương thức sử dụng hóa đơn VAT khống là một nét đặc thù, đầy sáng tạo của Mafia Việt, xin tạm đặt tên loại Mafia này là loại “Mafia tài chính”...
Image result for Mafia tài chính
Tội danh đánh bạc thì đã rõ, còn tội “mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố” thì hiện nay nhiều người vẫn còn mơ hồ về tội danh này? Vậy mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền là tội dành gì, hành vi của nó ra sao, tác hại của loại hành vi này nhiều người vần còn mơ hồ.

Điều gì thúc đẩy Việt Nam tái cấu trúc Bộ Công an?

Điều gì thúc đẩy Việt Nam tái cấu trúc Bộ Công an?
Một động lực chính cho quá trình cải cách này chính là áp lực xuất phát từ tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài của Việt Nam. Mặc dù BCA không tiết lộ tổng số nhân lực của mình, nhưng con số này ước tính lên tới hàng triệu người, đặt ra một gánh nặng lớn cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, việc tinh giảm lực lượng của BCA là một biện pháp quan trọng để cải thiện vị thế ngân sách của chính phủ. Việc sắp xếp lại và giảm quy mô của BCA có thể được coi là một biện pháp nhằm tái lập sự kiểm soát của Đảng đối với Bộ và giảm ảnh hưởng của các quan chức được coi là thân cận với cựu Thủ tướng Dũng.

Bộ Công an (BCA) Việt Nam công bố hôm 02/04/2018 rằng Bộ Chính trị đã thông qua một đề án nhằm tái cấu trúc Bộ này. Kế hoạch chi tiết do chính BCA soạn thảo đề xuất bãi bỏ 6 tổng cục hiện có và giảm số đơn vị cấp cục từ 126 như hiện nay xuống còn 60. Cuộc cải cách lớn này ước tính có thể tác động tới khoảng 300 đến 400 tướng tá và quan chức cấp cao của Bộ. Các sĩ quan cấp dưới cũng có thể chịu tác động khi một số người có thể bị điều chuyển khỏi Bộ. Những cải cách cơ cấu tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các sở công an tỉnh thành và các đơn vị ở các cấp thấp hơn.

Chủ Blog nhớ về tuổi thơ: Hà Nội những năm 60...

Hà Nội những năm 60 trong tiểu thuyết Trần Chiến
06/04/2018 - Lấy bối cảnh không gian khu phố cổ Hà Nội những năm 60 của thế kỷ XX, “Chín bỏ làm mười” phác họa những nét rất đặc trưng của xã hội thành thị những năm sau khi hòa bình lập lại. Trong một không gian sống ngột ngạt, chật chội với mùi chuồng trồ (nhà vệ sinh) nồng nặc, những kiếp sống của con người cũng chẳng thể nào khá hơn. Tất cả đều trở thành nạn nhân, và đỉnh điểm nhất là cái chết của anh Lâm đồng cô. Không là trai, cũng chẳng là gái, anh bị cả xã hội lên án, tẩy chay. Từ một thầy giáo, anh trở thành con phe và đến khi không chịu nổi sức ép dư luận, anh đã tìm đến cái chết để giải thoát.

Tiểu thuyết Chín bỏ làm mười khắc họa một Hà Nội đầy góc cạnh. 
Nhân dịp ra mắt tiểu thuyết, một buổi tọa đàm về tác phẩm và văn chương Trần Chiến được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội tối 6/4. Tham dự chương trình là nhà văn Trần Chiến, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, cùng đông đảo bạn yêu văn chương.

Bauxite TN: Cảnh báo từ thời 3X vẫn nguyên giá trị!

Bauxite Tây Nguyên: Cảnh báo mười năm trước vẫn nguyên giá trị!
04/04/2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo gởi Bộ Công Thương cảnh báo về các nguy cơ tiềm ẩn về môi trường và sự cố môi trường của hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ (do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư vượt 32.000 tỉ đồng). Trong đó có cảnh báo đến vấn đề chất lượng công trình, hệ thống xử lý môi trường của hai dự án đã xuống cấp...

Tổ hợp bauxite Tân Rai tại Tây nguyên.
Ảnh: Trùng Dương - Báo Thanh Niên
Báo cáo này nằm trong bối cảnh cuối năm vừa qua, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp 11 bộ ngành và địa phương đánh giá lại toàn bộ Chương trình bauxite Tây Nguyên sau hơn 9 năm triển khai thí điểm. Tuy nhiên, có thể nói, thực tế thời gian qua cho thấy, những cảnh báo trước đây của các nhà khoa học và chuyên gia về các nguy cơ tiềm ẩn của hai dự án bauxite Tây Nguyên đã được thực tế chứng minh là đúng. Người Đô Thị trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học nhằm phân tích rõ hơn vấn đề này.

Bộ TP nói về thi hành án 600 tỷ của ông Đinh La Thăng

Bộ Tư pháp nói về thi hành án 600 tỷ của ông Đinh La Thăng
6/04/2018 - Đại diện Bộ Tư pháp nói vụ án Đinh La Thăng mới chỉ kết thúc sơ thẩm nên cơ quan thi hành án chưa thực hiện vì bản án chưa có hiệu lực. Chưa thể thu hồi 600 tỷ của bị cáo Đinh La Thăng Theo Tổng cục thi hành án dân sự, vụ án Đinh La Thăng mới kết thúc phiên tòa sơ thẩm nên cơ quan thi hành án chưa thực hiện bản án dân sự.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng 
Tổng cục 
thi hành án dân sự. Ảnh: Hoàng Lam.
Chiều 6/4, tại buổi họp báo quý I/2018 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi của báo giới về việc thi hành án dân sự đối với ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí - PVN), ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết bản án sơ thẩm có một phần nội dung liên quan đến Tổng cục Thi hành án dân sự.

Bộ CA: Mất bò (2 tướng) mới cuống quýt lo làm chuồng

Bộ Công an siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái
Tối 06/04/2018 - Ngày 6-4, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 795/BCA-V11 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong Công an nhân dân.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh mới được nhập kho
Nội dung Công điện nêu rõ:
1. Thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Kỷ luật, kỷ cương từng bước được chấn chỉnh; đoàn kết nội bộ được tăng cường; cán bộ, chiến sĩ nỗ lực rèn luyện phấn đấu, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, anh dũng hi sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự.

Khám xét nhà Trung tướng Phan Văn Vĩnh trong đêm

Khám xét nhà ông Phan Văn Vĩnh trong đêm
6/4/2018 - (PLO)- Công an tỉnh Phú Thọ đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét nhà ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Ngay sau khi ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức khám xét nhà bị can này ở phường Cống Vị, Nam Định.

Một trong ba lối vào căn hộ gia đình ông Phan Văn Vĩnh (khoanh đỏ). Ảnh: CTV. Theo nguồn tin từ hiện trường, đến thời điểm 21 giờ 55, công tác khám xét vẫn đang được tiến hành. Phía bên ngoài, trời đổ mưa, rất đông người dân hiếu kì và phóng viên báo chí tới theo dõi.

Vì sao Trung tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt?

Vì sao cựu tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh bị bắt?
6/4/2018 - (PLO)- Cơ quan điều tra xác định cựu tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh đã giúp sức cho bị can Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc. Ông Vĩnh bị bắt giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999. Với cáo buộc này, ông Vĩnh có thể đối mặt với mức án 10-15 năm tù.

Như đã đưa tin, liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ, ngày 6-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. Đây là động thái mới nhất của cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ trong việc điều tra vụ án nói trên.

Cựu ‘anh hùng công an’ Phan Văn Vĩnh bị bắt

Hóa ra cuối cùng thì gần như 100% tin đồn và tin báo mạng ở VN đều chính xác. Vậy có nên đọc báo chính thống nữa không ? Có nên từ chối thông tin từ tin đồn và tin báo mạng như các cơ quan tuyên giáo và thông tin truyền thông đã và đang liên tục khuyến nghị người dân không ? Hoan hô bác Cả đang quyết tâm chấn chỉnh ngành Công An, một ngành có quá nhiều tội ác với dân. Toàn dân ủng hộ bác. Tiếp tục làm tới đi bác, làm mạnh hơn đi bác. Sau này nếu lỡ may bác gặp bị lũ củi đốt lại thì toàn dân sẽ mang cơm vào tù nuôi bác.
Cựu ‘anh hùng công an’ Phan Văn Vĩnh bị bắt
6 tháng 4 2018 - Ban Bí thư Đảng Cộng sản nói vụ án này "có quy mô đặc biệt lớn". Bộ Công an Việt Nam chính thức xác nhận một trong những tướng công an nổi tiếng nhất Việt Nam, đã nghỉ hưu, bị khởi tố vì liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỉ. Trang web Bộ Công an cuối ngày 6/4 cho hay ông Phan Văn Vĩnh đã bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng. Cùng ngày 6/4, Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Ông Phan Văn Vĩnh - cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vị tướng công an này từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

TẠI SAO TÔI PHẢI NÓI SỰ THẬT ?

TẠI SAO TÔI PHẢI NÓI SỰ THẬT ?
Ai sinh ra trên đời này cũng muốn mình có một việc làm cao quý, được người khác nể trọng. Không ai dại dột đến mức đi nói xấu nghề nghiệp mình đang làm. Nói xấu nghề nghiệp của mình nghĩa là nói xấu bản thân mình. Việc tôi nói “Luật sư chỉ làm cảnh cho đẹp phiên tòa, để người khác nhìn vào tưởng phiên tòa có dân chủ. Sự thật thì luật sư Việt Nam chỉ có vai trò duy nhất là Cò chạy án, để lừa dân lấy tiền”.

Đây là sự thật phũ phàng mà mọi người sống trong xã hội này đều biết và nhận thấy. Tôi nói ra sự thật này với tấm lòng mong muốn cho nghề luật sư ở Việt Nam được tốt đẹp hơn, để công lý và công bằng đến với mọi người.

Thông báo của Chủ Blog

Thông báo của Chủ Blog
Gần đây có một số bạn gửi thư báo tin thỉnh thoảng không vào được Blog. Sáng nay có một đồng chí cán bộ cao cấp trên đường ra sân bay đã gọi điện hỏi Chủ Blog việc này đồng thời cũng hỏi tại sao cuối mỗi bài Blog lại có phần nhận xét của Google (xem ảnh) gây phản cảm. Nhân việc này, Chủ Blog xin thông báo như sau:

Ảnh phần nhận xét của Google gây phản cảm
Chủ Blog không thực hiện những điều chỉnh này. Có thể đã có đối tượng xâm nhập được vào Blog và điều chỉnh một số hoạt động của Blog mà Chủ Blog không nắm được. Hiên nay, Chủ Blog biết Blog có một số vấn đề như sau:

BANG GIAO VIỆT-TRUNG NGOÀI VỊNH BẮC BỘ

BANG GIAO VIỆT-TRUNG NGOÀI VỊNH BẮC BỘ
Phạm Trần - Chính vì thái độ muốn “ăn tham” mà Trung Hoa đã tìm mọi cách và lợi dụng mọi cơ hội làm áp lực Việt Nam phải thương thuyết để hợp tác cùng khai thác vùng biển ngoài Vịnh Bắc Bộ. Nay, qua lời nói hai nước Việt-Trung nên cư xử với nhau trong tình “vừa là đồng chí vừa là anh em" thì khả năng “hai bên có thể thảo luận triển khai khai thác, phát triển chung” trên biển của Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chẳng bao lâu nữa sẽ thành sự thật.
Trung Quốc đòi và đạt được mục tiêu chia đôi vịnh
 Bắc Bộ, 
trong khi trước đây chúng ta quản lý 85% diện tích vịnh này,
Tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng giữa Việt Nam và Trung Hoa ở Biển Đông đã nổi lên trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 4/2018 của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Nhưng cũng đáng chú ý là khi lãnh đạo Việt Nam tiếp họ Vương thì họ lại không có cùng một tiếng nói. Người đứng đầu đảng,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tỏ ra thân thiện với Trung Hoa hơn các ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi hai bên đề cập đến “khúc xương trên biển” giữa hai quốc gia.

Thứ Sáu, 6 tháng 4, 2018

CÔNG AN LÀ YẾU KÉM NHẤT!

CÔNG AN LÀ YẾU KÉM NHẤT!
FB Phạm Xuân Cần (từ sự kiện thực), 29-3-2018, Tiếng dân
Trong một cuộc họp cán bộ chủ chốt của Tỉnh:
– Các đồng chí! Hôm nay chúng ta đang bàn về 1 vấn đề hệ trọng, có tính quyết định đến sự phát triển của tỉnh ta trong sự nghiệp công nghiệp hoá. Các đồng chí biết, muốn hiện đại hoá, công nghiệp hoá thì con người là yếu tố quyết định. Không có vốn ta có thể vay, không có công nghệ có thể chyển giao, nhưng nếu không có con người là chết (vỗ tay). Vậy mà, nhân lực của tỉnh ta như thế nào? Quá thiếu, quá yếu, quá kém, nếu không nói là vô cùng yếu kém.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, mũ và ngoài trời
– Xin đồng chí cho ví dụ cụ thể.
– Ví dụ hả? Có ngay. Tôi có thể nói là chúng ta thiếu và yếu trên tất cả các lĩnh vực.
– Ồ…

Новичо́к – VỤ ĐẦU ĐỘC KINH HÃI Ở ANH

Đọc bài này để biết thêm thông tin. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ nước Nga và Putin, không tin người Anh, thậm chí rất ghét người Anh. Anh là nước tay sai thân thiết nhất của Mỹ, bám chặt Mỹ nên được hưởng rất nhiều lợi ích cùng với Mỹ nhờ vị thế lãnh đạo thế giới của Mỹ. Các nước Tây Âu khác còn có mức độ độc lập nào đó với Mỹ, chứ Anh thì hoàn toàn không.
Новичо́к – KẺ ĐẾN SAU: VỤ ĐẦU ĐỘC KINH HÃI Ở ANH 
Trần Gia Huấn, Dân Luận, 03/04/2018
1. XÓA SỔ MỘT GIA ĐÌNH
Bốn giờ chiều 4/3/2018, tại siêu thị thị trấn Salisbury Nam nước Anh, 1 người đàn ông và 1 phụ nữ lên cơn co giật, sùi bọt mép, rồi bất tỉnh. Đội cấp cứu được gọi tới. Cảnh sát lao vào hiện trường cũng đột ngột bị bất tỉnh theo. Vài tiếng sau, cảnh sát Anh thông báo danh tính nạn nhân. Người đàn ông là cựu đại tá tình báo Nga, Sergei Skripal, 66 tuổi & con gái ông Yulia Skripal, 33 tuổi, vừa từ Nga đến thăm cha sau bao năm xa cách. Hai cha con ăn trưa ở 1 nhà hàng, rồi đi dạo thì đại họa xảy ra.

Sergei Skripal sinh 1951, tốt nghiệp kỹ sư quân sự 1972, phục vụ Binh chủng Không quân, Liên Xô, vào ngành tình báo, dưới vai ngoại giao. Khi Liên Xô sụp đổ, ông trở thành điệp viên Nga, trong vai tùy viên quân sự, hoạt động tại địa bàn Âu châu. Khoảng 1995, Sở Tình báo Ngoại tuyến Anh (M16) tuyển dụng Skripal như là một điệp viên nhị trùng. Năm 1996, ông mắc chứng tiểu đường, về làm việc tại Phòng Tổ chức Tình báo Ngoại tuyến Nga (GRU). Tháng Chạp 2004, ông bị bắt tại nhà riêng ở ngoại ô Moscow, khi vừa về nhà sau chuyến du lịch Anh. Tháng Tám 2006, ông bị tuyên tội phản bội, chịu hình phạt 13 năm biệt giam không ân xá.

Thụy Sĩ: Đất nước đa ngôn ngữ

Có bốn ngôn ngữ Thụy Sĩ chính thức: tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và Romansh, một ngôn ngữ bản xứ với vị thế hạn chế, tương tự như tiếng Latinh và chỉ có một nhóm nhỏ người sử dụng ở Thụy Sĩ. Ngôn ngữ thứ năm, tiếng Anh, ngày càng được sử dụng để làm cầu nối cho sự tách biệt ngôn ngữ. Trong một cuộc điều tra gần đây của Pro Linguis, 3/4 số người được hỏi cho biết họ sử dụng tiếng Anh ít nhất ba lần một tuần. Ở nước Thụy Sĩ lắm ngôn ngữ này thì ngay cả sự phân chia ngôn ngữ cũng bị phân chia. Những người trong các bang nói tiếng Đức thì nói tiếng Đức Thụy Sĩ ở nhà nhưng học tiếng Đức chuẩn tắc ở trường. "Bạn được nghe thuyết trình bằng 4 thứ tiếng khác nhau trong cùng một hội trường."
Thụy Sĩ: Đất nước đa ngôn ngữ
Tính đa ngôn ngữ đối với người Thụy Sĩ thì như phép lịch sự đối với người Anh hay phong cách đối với người Ý: niềm tự hào dân tộc. Đó là một trong những chuyến tàu ngắn nhất mà tôi từng đi: chỉ bảy phút và một trạm đỗ sau thành phố Neuchâtel của Thụy Sĩ. Ấy vậy mà khi tôi vào thị trấn Erlach, mọi thứ dường như khác đi. Mới đầu, tôi ngỡ ngàng. Có thể là do kiến trúc? Hay là người dân khi nói phải ra hiệu? Thậm chí không khí, khô và lạnh lạ lùng kiểu Thụy Sĩ, hình như cũng thay đổi.
Trong số 26 bang của Thụy Sĩ, có 17 bang nói tiếng Đức
Tôi đi bộ một lúc, ngơ ngác. Mình đang còn trên đất Thụy Sĩ mà. Đã đã qua biên giới quốc tế. Rồi tôi liếc nhìn biển tên phố, và vỡ nhẽ. Tôi đã vô tình vượt qua Röstigraben, một thuật ngữ vui để nói đường ngăn cách vô hình của vùng đất nói tiếng Đức với tiếng Pháp của Thụy Sĩ.

Cải tổ Bộ Công An: Bước đi cần thiết

Cải tổ Bộ Công An: Bước đi cần thiết
Nguyễn Ngoc Chu - Đất nước chúng ta đang trải qua giai đoạn ung nhọt toàn thân. Từ địa phương cho đến trung ương, từ cấp phường xã cho đến chính phủ, khắp các bộ ban ngành, không nơi nào không dày đặc ung nhọt. Trên bình diện cấp Bộ thì Bộ Công an là một trong những Bộ chứa đựng nhiều ung nhọt nguy hiểm. Sự vỡ lở của vụ đánh bạc nhiều ngàn tỷ dưới sự bảo kê của Tướng công an, cùng với vụ Vũ Nhôm khuynh đảo hàng ngũ cán bộ cao cấp ở Bộ Công an, đã cho thấy ung nhọt lót ổ ở cả các cơ quan đầu não của Bộ Công an.


Với TBT Nguyễn Phú Trọng, thì bảo vệ Đảng và thể chế là mục tiêu quan trọng bậc nhất. Ông đã không dưới một lần đề cập đến sự tồn vong của chế độ. Bằng nhiều cách, ông đang nỗ lực củng cố quyền lực của Đảng, vớt lại lòng tin của dân, cho mục đích cuối cùng là duy trì sự lãnh đạo của Đảng, bảo vệ sự tồn tại của chế độ.

Bộ CA tiếp nhận đề nghị khởi tố hình sự vụ MobiFone AVG

Bộ Công an tiếp nhận đề nghị khởi tố hình sự vụ MobiFone mua AVG
2 tuần sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra MobiFone mua AVG, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố vụ án hình sự sang Bộ Công an. Thanh tra Chính phủ xác định việc MobiFone mua 95 % cổ phần AVG đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọngBộ Công an tiếp nhận đề nghị khởi tố hình sá»± vụ MobiFone mua AVG
Nguồn tin Thanh Niên cho biết, cuối giờ chiều nay, 5.4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành việc bàn giao hồ sơ dự án Tổng Công ty viễn thông MobiFone mua 95 % cổ phần Công ty cổ phần Toàn Cầu (AVG) tới Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, đồng thời gửi văn bản kiến nghị Cơ quan cảnh sát sát điều tra khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc.

Ủy Hội MRC thừa nhận hậu quả đáng sợ của thủy điện?

Mêkông : Ủy Hội MRC dần thừa nhận hậu quả đáng sợ của thủy điện? 
Trọng Thành - Mêkông, « dòng sông mẹ » của dân cư Đông Nam Á lục địa, được hy vọng trở thành cầu nối cho hợp tác và phát triển bền vững của khu vực. Tuy nhiên, kế hoạch xây hơn 100 đập thủy điện trên dòng sông trong đó có 11 đập trên dòng chính, cộng với các đập khổng lồ đã có tại Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, nguồn cá, nguồn phù sa… đe dọa tương lai của hạ lưu. Một số nghiên cứu mới đây tái khẳng định viễn cảnh đen tối này. Phát triển thủy điện trên Mêkông có thể mang lại chút ít lợi nhuận, nhưng tổn hại là khôn lường. 
Đập thủy điện trên thượng nguồn khiến phù sa ít về đến đồng bằng Cửu Long, là một nguyên nhân gây sụt lở, nước mặn thâm nhập. Bản đồ các vùng nhiễm mặn tại đồng bằng Cửu Long - MêkôngDR

Giới bất đồng nói gì về chống tham nhũng và ông Trọng ?

Giới bất đồng chính kiến nghĩ về chống tham nhũng và cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng
Kính Hòa RFA 2018-04-04 - Giới bất đồng chính kiến, trong đó có nhiều người từng bị bỏ tù vì những hoạt động ôn hòa, nhận định thế nào về chiến dịch chống tham nhũng của đương kim Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện nay và cá nhân ông?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Có hai nhóm ý kiến khá trái ngược nhau về chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện nay. Nhóm thứ nhất không cho rằng chuyện chống tham nhũng là để chống tham nhũng thật sự. Nhóm ý kiến thứ hai cho rằng việc chống tham nhũng hiện nay của ông Nguyễn Phú Trọng có tạo nên những ảnh hưởng tích cực, nhưng cho rằng việc này cũng không động đến gốc rễ của vấn đề tham nhũng của xã hội Việt Nam.

Khôi hài thật: Viện Triết học bốc khói nghi ngút

Khôi hài thật vì cháy đúng ở một trong vài cái Viện vô tích sự nhất nước. Tầng tum của Viện bốc cháy; nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chập điện, nhưng tôi không chắc. Bây giờ các cơ quan nhà nước mê tín lắm. Trên tum họ lập các loại bàn thờ, từ cụ Mác Lê, cụ Hồ đến mấy ông ất ơ có thời làm lãnh đạo cơ quan. Cứ dịp bầu bán chức tước là lên đốt cầu xin. Cháy từ hóa vàng cho các cụ chứ từ điện đóm gì.
Viện Triết học bốc khói nghi ngút, người đi đường hoảng sợ
06/04/2018  - Khói bốc nghi ngút từ Viện Triết học trên đường Láng Hạ trong đêm khiến người đi đường hoảng sợ. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 22h30 tối 5/4 tại Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội ở số 59 đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội). Tầng tum của Viện bốc cháy, khói nghi ngút bốc ra ngoài khiến nhiều người đi đường hoảng sợ. Một người phụ nữ đi ngang qua vội báo bảo vệ của tòa nhà và lực lượng PCCC.

Khu vực xảy ra vụ cháy
Phòng CS PCCC số 2 đã điều 4 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường, khoảng 15 phút sau đám cháy được khống chế. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chập điện. Do không có người ở trong nên vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản chưa thể thống kê.

Hạ chớm về, xăng đùng đùng tăng giá....

HẠ VÀ CHẶT !
Hạ chớm về, xăng đùng đùng tăng giá
Mâm cơm chiều lại chỉ lạc và rau
Tấm áo xưa, giờ sứt chỉ bạc màu
Vẫn nhìn nhau, mỉm cười ừ đoảng đĩ.!
Hạ sắp về, trên từng nhành phượng vĩ
Đường em đi, dầu đắt đỏ vô cùng
Hận cuộc đời có bầy khỉ tham nhũng
Đâm thủng lương tâm, chọc nát cả sơn hà.!

Bài tuyệt hay: Bom mìn hậu chiến: Nỗi đau tột cùng

Bom mìn hậu chiến: Nỗi đau bao giờ dừng lại ?
Ước tính vẫn còn tới 800.000 tấn bom, mìn còn sót lại nằm rải rác trên cả nước, ảnh hưởng đến 6,6 triệu ha đất, chiếm 20% diện tích đất cả nước. Để làm sạch bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh, Việt Nam cần kinh phí hơn 10 tỉ USD. Và với tốc độ rà phá như hiện nay, khoảng 300 năm nữa Việt Nam mới loại bỏ được hoàn toàn các loại bom, mìn chưa nổ. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị vẫn là tỉnh có tỉ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất nước: khoảng 80% tổng diện tích đất tự nhiên được xác định là ô nhiễm.

TTO - Câu chuyện của các nạn nhân bom mìn hậu chiến vẫn là một nỗi đau dai dẳng cho dù chiến tranh đã đi qua non nửa thế kỷ. Hưởng ứng Ngày thế giới nâng cao nhận thức và hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn năm nay (4-4), một buổi diễu hành đã được tổ chức ở thủ đô Hà Nội với sự tham dự của nhiều người là nạn nhân của bom mìn hậu chiến.

Đất vẫn là mồi béo cho quan chức

Đất vẫn là mồi béo cho quan chức
RFA 2018-04-04 - Hình ảnh video tung lên mạng Internet cho thấy người phản đối dùng đá ném lại lực lượng chức năng. Hậu quả là một số người dân tại hiện trường nằm bất tỉnh, còn một số khác bị lực lượng chức năng bắt đi. Theo lời kể của người dân một ngày trước tức vào ngày 30 tháng 3 một số người bị lực lượng công an đánh phải nhập viện cấp cứu, nên họ liền bắt một số cán bộ công an và giam giữ tại nhà văn hóa Thôn Đèo Gia.

Lực lượng rất đông gồm cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được cho của xã Đèo Gia và huyện Lục Ngạn thuộc tỉnh Bắc Giang đến trấn áp người dân phản đối cưỡng chế đất tại địa phương. Tại Việt Nam lại xảy ra một vụ tranh chấp đất giữa chính quyền với dân địa phương mà người dân phản ứng mạnh dẫn đến xô xát, bắt cán bộ làm con tin và rồi cơ quan chức năng điều lực lượng cơ động đến để trấn áp dân phản đối.

Chuyên gia Pháp cảnh báo chưa chắc COC có lợi

Chuyên gia Pháp cảnh báo chưa chắc COC có lợi
Mỹ Lan RFA 2018-04-04 Nếu như không vô hiệu hóa được ‘đường 9/10 đoạn’ phi pháp, mà đã vội vàng ký kết một COC có tính ràng buộc pháp lý, thì nếu tiếp tục thực hiện hoạt động khai thác tại khu vực này, Việt Nam sẽ là nước chính thức vi phạm. Cụ thể, nếu như Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) lựa chọn được nhà thầu khai thác 9 lô nhiên liêu hoá thạch mà họ đã xác định được và mặc dù là những lô nhiên liệu này nằm trong EEZ của Việt Nam nhưng Trung quốc lại cho rằng chúng nằm trọn trong đường 9/10 đoạn thì khi đó, việc Việt Nam tiếp tục khai thác dầu khí tại đây sẽ là vi phạm luật pháp quốc tế theo tuyên bố của Trung Quốc. 

Tranh chấp lãnh hải giữa các quốc gia trên Biển Đông AFP
Bộ Quy Tắc Ứng Xử Của Các Bên Tại Biển Đông- COC được nhiều phía cho là giải pháp đối với các tranh chấp tại khu vực có tuyến đường hàng hải quan trọng ngày. Tuy nhiên theo tướng Daniel Schaeffer, nguyên tuỳ viên quân sự đầu tiên của ĐSQ Pháp tại Việt Nam, học giả cao cấp về tranh chấp trên Biển Đông của tổ chức tư vấn Asie21 (Pháp) thì cần thận trọng vì có thể CoC sẽ bất lợi cho những nước nhỏ trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại khu vực Biển Đông. 

NGHỀ NÀO KHÔNG LÀ NGHỀ?

NGHỀ NÀO KHÔNG LÀ NGHỀ?
TS Nguyễn Thị Hậu - Mại dâm không là “nghề” theo ý nghĩa tích cực như trên đối với con người và xã hội như những nghề khác nhưng trên thực tế là “nghề” để kiếm sống của một bộ phận người, trong đó phần lớn là phụ nữ - nhóm người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội. Thừa nhận mại dâm là một nghề (dù chỉ có số ít người làm nghề đó), công khai những gì liên quan đến môi trường “làm việc”, đến người hành nghề và cả đối tượng “cộng tác” với người hành nghề... là cách thức quản lý mà nhiều nước có hoàn cảnh văn hóa – xã hội gần với nước ta đã áp dụng hiệu quả. Cách thức này thể hiện sự nhân văn vì hạn chế người bán, mua dâm bằng sự công khai của luật định, chế tài, nhằm thay đổi số phận người hành nghề, trước mắt cải thiện, giảm thiểu tác hại, hậu quả của nó với người “hành nghề” và với xã hội.
Image result for Nguyễn Thị Hậu
Một lần nữa một thực trạng xã hội lại được đặt ra từ góc độ đạo đức và từ thực tiễn: công nhận hay không công nhận sự tồn tại của mại dâm như một “nghề”. Từ nhiều năm nay luôn có hai luồng ý kiến từ hai cách tiếp cận khác nhau với cùng một đối tượng.

Sau tinh giảm Bộ Công an: quy đầu mối về ai?

Tinh giảm bộ máy công an suy cho cùng cũng là dọn dẹp những bãi thừa mà X và đồng hữu gây ra. Và nó nằm trong quy trình bẻ gãy từng vây cánh của thế lực ăn tàn phá hoại này.
Sau tinh giảm Bộ Công an: quy đầu mối về ai?
Bộ Chính trị ĐCSVN đã đồng ý thông qua đề án về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (không tổ chức cấp trung gian; sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong Công an nhân dân.).

Hình minh họa
Đề án này gặp sự ủng hộ của phía xã hội, bởi sự phình to của thanh bảo kiếm chỉ khiến cho xã hội ngày càng bất an. Ngoài ra, việc mở cửa đầu đầu vào công an ào ạt trước đây cũng khiến cho tệ tham nhũng, nhũng nhiễu dân ngày càng tăng, tạo hình ảnh xấu đến mức báo chí phải cứu rỗi bằng loạt bài nhặt được tiền rơi – trả lại người mất hay dẫn dắt người già quên đường về nhà.

“Dứt khoát không công nhận mại dâm là một nghề”

“Dứt khoát không công nhận mại dâm là một nghề”
Diệu Thu –Xuân Lực 06/04/2018 (Dân Việt) Đó là ý kiến của ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội. Để hạn chế tình trạng mua bán dâm, ông Hiền đề xuất sẽ trừng trị nặng môi giới, chủ chứa, bảo kê và xử lý nghiên khắc người mua dâm, đồng thời phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội có hiệu quả trong việc giúp người bán dâm từ bỏ công việc của mình, tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm giúp chị em từng bước bỏ hoạt động bán dâm.

Một đôi trai gái mua bán dâm bị bắt. 
Sau Hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 28/3 đã có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có hay không công nhận mại dâm là một nghề. Có ý kiến giữ quan điểm quyết ủng hộ mại dâm là một nghề để bảo vệ quyền của cả người mua dâm và bán dâm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu công nhận mại dâm là một nghề thì không lẽ lại thành lập trường đào tạo mại dâm.