Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Âu Châu cho phép dùng thiết bị điện tử trên máy bay

Sáng nay mình bay từ Paris về Genève trên máy bay của hãng Air France, và đã được nghe cơ trưởng thông báo hành khách được phép sử dụng các thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay. Chỉ có một lưu ý nhỏ: Vào giờ ăn, giờ ngủ hay khi máy bay bay qua các vùng không ổn định thì hành khách nên thu gọn thiết bị điện tử để không ảnh hưởng tới người khác.
Âu Châu cho phép dùng thiết bị điện tử trên máy bay 
BERLIN (AP) – Cơ quan an ninh hàng không Âu Châu EASA, trụ sở tại Cologne, Đức, cho phép hành khách từ nay được sử dụng các thiết bị điện tử di động, chẳng hạn điện thoại, trong suốt thời gian chuyến bay.
Máy bay của các hãng hàng không địa phương Âu Châu 
tại phi trường Belfast, Bắc Ireland. (Hình: AP/Peter Morrison)
Hành khách sẽ không còn cần phải chỉnh các dụng cụ này vào tình trạng “airplane mode” nữa. Tuy nhiên có thể sẽ có khó khăn, chẳng hạn nhận tín hiệu điện thoại khi bay ở cao độ và nói chuyện gây ồn ào, phiền phức cho người xung quanh. Các hãng hàng không sẽ tùy nghi đưa ra quy định riêng cũng như ấn định lệ phí.

Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Bộ Ngoại giao Nga công nhận nhà nước ‘Novorossiya’?

Bộ Ngoại giao Nga công nhận nhà nước ‘Novorossiya’?
TPO - Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “Novorossiya” để nói về hai tỉnh Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine, nơi mà lực lượng ly khai đang kiểm soát phần lớn diện tích. Theo hãng Unian của Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thể hiện quan điểm kể trên tại cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ, ông John Kerry vào ngày hôm qua, 25/9, bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp
 với người đồng cấp phía Mỹ, ông John Kerry

Thang máy rơi tự do ở nhà Lotte, khách kẹt 40 phút

Thang máy rơi tự do ở nhà Lotte, khách kẹt 40 phút
Khi thang máy xuống đến tầng 63 thì bất ngờ gặp sự cố, rơi xuống tầng 35 rồi kẹt lại khiến 7 người ở bên trong hoảng loạn. Tràng Tiền Plaza không điện dự phòng, khách kẹt thang máy Đi ăn cưới, 15 khách mắc kẹt trong thang máy Chị Đ.T.T.V (Thanh Xuân, Hà Nội) kể lại: vào khoảng 20h45 ngày 25/9, chị cùng 6 người khác bước vào thang máy ở tầng 65 khu khách sạn của tòa nhà Lotte (Đào Tấn, Hà Nội).
Nhân viên tòa nhà Lotte đang giải quyết sự cố.
Khi thang máy xuống đến tầng 63 thì bất ngờ gặp sự cố, rơi xuống tầng 35 rồi kẹt lại. Lúc này những người trong thang máy vô cùng hoảng sợ, gọi cho ban quản lý cũng như công an để giải cứu. Tuy nhiên, theo phản ánh từ phía chị Đ.T.T.V, dù gọi rất nhiều lần, nhưng phải rất lâu sau mới có người lên giải cứu.

Quan 'dọn đường, lót ổ' trước khi nghỉ hưu: Khó tránh!

Quan 'dọn đường, lót ổ' trước khi nghỉ hưu: Khó tránh!
Không chỉ phê duyệt dự án mà kể cả công tác sắp xếp nhân sự cũng được nhiều vị lãnh đạo thực hiện trước khi rời 'ghế'.
 PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia đã đưa ra nhận định trước tình trạng "lót ổ, dọn đường" của một số quan chức tại Việt Nam.

Trung Quốc đang đối diện vấn nạn khó hòa giải

Trung Quốc đang đối diện vấn nạn khó hòa giải
Có một sự thực tư tưởng "Đại Hán" của người Trung Quốc đã vượt qua khỏi các khuôn khổ biên giới quốc gia thông thường. Sự có mặt ngày càng dày đặc người Trung Quốc từ Châu Á sang tận Châu Mỹ và Châu Phi cho thấy TQ đang lớn mạnh đến thế nào. Họ được cho là đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, thương mại nơi chính họ đặt chân đến; với những gói thầu rẻ đến khó tin, TQ đã không mất mấy khó khăn để chinh phục được những quốc gia đã vốn quen với cái nghèo và xem trọng giá trị của sự rẻ - nhanh thay vì chất lượng.
Sự trỗi dậy được rêu rao là hòa bình của TQ cũng đã khiến Mỹ - quốc gia được cho là có tiềm lực và mạnh mẽ nhất hành tinh phải quan ngại và dù không muốn nhưng Mỹ đã buộc phải xem TQ là đối thủ xứng tầm của mình trên mọi lĩnh vực (Kể cả những lĩnh vực được cho là thế mạnh độc quyền của họ). 

Quốc gia khởi nghiệp dạy chúng ta điều gì?

Quốc gia khởi nghiệp dạy chúng ta điều gì?
Bình Lê - Israel, một quốc gia của những người Do Thái bị xua đuổi, sát hại và lang bạt trên khắp thế giới; là một chấm nhỏ giữa thế giới Ả Rập rộng lớn, đã vươn lên thành một trong những quốc gia giàu có và hùng mạnh.
Ảnh: Lễ ra mắt cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" (nguồn: internet)
 Về kinh tế, khoa học công nghệ, họ tạo ra nhiều sản phẩm mà bất cứ quốc gia nào cũng cần phải có. Họ biến “điều không thể thành có thể”, đó là một nền nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao ngay giữa sa mạc vùng Trung Đông. Về ngoại giao và an ninh, họ phát triển quan hệ với phương Tây, và đặc biệt với Mỹ để tạo ra điểm tựa đối mặt với cả thế giới Ả rập. Họ đã tìm ra những giải pháp để có thể sống tự hào, tự do, độc lập để phát triển trên thế thượng phong.

Bài học gì từ cựu Bộ trưởng Giao thông?

Bài học gì từ cựu Bộ trưởng Giao thông?
Việc cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Hồ Nghĩa Dũng sau khi nghỉ hưu 8 tháng đã tham gia Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả, một công ty do ông chỉ định làm nhà đầu tư của dự án xây hầm đường bộ Đèo Cả (một dự án cũng do chính ông ký phê chuẩn khi tại nhiệm), đã gây xôn xao dư luận tại Việt Nam.
BT. Hồ Nghĩa Dũng
Được biết, theo Nghị định 102/2007 của chính phủ Việt Nam đặt ra thì trong vòng 12 tháng sau khi thôi giữ chức vụ, các quan chức từng có trách nhiệm thẩm định, ký hay ban hành quyết định phê duyệt, quản lý v.v. không được phép tham gia kinh doanh, điều hành doanh nghiệp và với các dự án trên 5 năm thì thời gian là sau 36 tháng.

Cha đẻ “sức mạnh mềm” ngạc nhiên vì hành xử của TQ

Cha đẻ “sức mạnh mềm” ngạc nhiên vì hành xử của TQ
 Gs Joseph Nye, cha đẻ của học thuyết “sức mạnh mềm” nổi tiếng ngạc nhiên khi “Trung Quốc hi sinh ảnh hưởng to lớn ở khu vực vì những bãi đá hoang” ở biển Đông. Mặc dù dưới những bãi đá hoang này là nhiều nguồn lợi, như dầu khí, song cái giá Trung Quốc phải trả đắt đỏ hơn nhiều. Chính nước này đã đẩy nhiều nước trong khu vực vào vòng tay của Mỹ. Diễn đàn toàn cầu Boston công bố Sáng kiến Hòa bình cho Biển Đông
Châu Á, Thái Bình Dương, Harvard, Trung Quốc, quyền lực mềm
GS Joshep Nye (ngoài cùng) trao đổi với Cựu Ứng viên Tổng thống Michael Dukakis. Ảnh: BGF

Nứt cao tốc dài nhất VN: Đừng bao biện vòng vo!

Nứt cao tốc dài nhất VN: Đừng bao biện vòng vo!
 - Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai sụt lún ngay sau vài ngày vận hành đã dấy lên nỗi lo ngại về chất lượng công trình giao thông. Liệu các giải thích hiện nay của chủ đầu tư đã thỏa đáng?
Cao tốc, lún nứt, Căn cứ, Khoa học, VEC, Hội đồng, nghiệm thu, Nhà nước
Công luận cần những giải thích cụ thể, có căn cứ khoa học và thuyết phục hơn để biết nguyên nhân chính xác dẫn đến nứt cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Tiền từ đâu?
Các công trình hạ tầng (trừ từ thiện cá nhân) đều do nhà nước đầu tư từ những khoản do người dân đóng góp. Thậm chí, những khoản thu từ dầu lửa/đất đai, về nguyên tắc cũng là tiền của người dân vì đây là tài nguyên thiên nhiên của một quốc gia, thuộc về người dân của quốc gia đó.

Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở VN

Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở VN
Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai với chiều dài 245 km, tổng mức đầu tư tương đương 1,5 tỉ USD đã được đưa vào sử dụng sau 7 năm thi công. Tuyến đường có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại 5 tỉnh, thành mà tuyến đường đi qua, rút ngắn thời gian hành trình trước đây. Sau hai ngày khánh thành, tuyến cao tốc này đã xuất hiện lún, phát sinh nứt tách biệt nền mặt đường theo hình cung tại Km 83 chiều từ Yên Bái về Phú Thọ.
Trên truyền thông đại chúng, Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang cố gắng hết sức có thể để biện minh cho hiện trạng hư hỏng bất ngờ trên là do bất khả kháng, do khoảng cách vị trí xen giữa hai điểm khoan có địa chất bất thường, do mưa bão…

Truy tìm nguyên nhân cao tốc dài nhất VN bị nứt

Truy tìm nguyên nhân cao tốc dài nhất VN bị nứt
 - “Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) khẩn trương xử lý nứt mặt đường tại Km83 Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai” -Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký công điện yêu cầu. Cao tốc dài nhất VN nứt nhanh hơn dự tính? 
cao tốc. lún nứt, Nội Bài, Lào Cai, dài nhất, Hội đồng, nghiệm thu, nhà nước
Hiện trường đọan đường bị nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Liên quan đến hiện tượng nứt đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai mà báo chí đã đưa tin, ngày 24/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký công điện về vụ việc. Theo đó, để đảm bảo quy định về quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng, Bộ GTVT yêu cầu VEC cần khẩn trương xử lý bù phụ mặt đường trong quá trình theo dõi chờ lún tại vị trí lún nứt để đảm bảo giao thông được an toàn. VEC cần khẩn trương thực hiện và báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25/9/2014.

Nga - Trung Quốc đang lập thế cờ “chơi” Phương Tây

Nga - Trung Quốc đang lập thế cờ “chơi” Phương Tây
HẢI DƯƠNG BizLIVE - Nỗi đau đầu chính của Hoa Kỳ hiện nay là Nga và Trung Quốc, hai quốc gia thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế và không a dua theo Washington gây áp lực với các chế độ "thù địch" của Mỹ, theo Tiếng nói nước Nga.
Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ
Trong những hành động của mình, Nga và Trung Quốc dựa vào "sự thiếu tầm nhìn chiến lược và tham vọng chính trị" của Hoa Kỳ và Phương Tây nói chung, một bài viết trên tờ Thời báo Washington nhấn mạnh. Việc tăng cường quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc có ý nghĩa gì với hai nước và tình hình trên thế giới là câu hỏi được các phương tiện truyền thông thường xuyên tranh luận và được nhắc đến trong nghiên cứu của nhiều nhà khoa học.

Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không?

Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không?
TRỌNG NGHĨA BizLIVE - Với thực lực quân sự hiện có, liệu Việt Nam có thể ngăn không cho Trung Quốc độc chiếm Biển Đông hay không? Theo các chuyên gia, khả năng duy nhất nằm trong tầm tay của Việt Nam là "răn đe", và ngay cả trong vấn đề này, vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi, theo RFI.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 của Nga (Ảnh : naval-technology.com)
Kết luận của giáo sư Thayer khá lạc quan cho Việt Nam. Theo ông, nếu tính toàn bộ số vũ khí đã mua và sắp mua, hệ thống vũ khí của Việt Nam «sẽ bắt Trung Quốc phải trả giá rất đắt nếu gây chiến trong khu vực rộng từ 200 đến 300 hải lý, trải dọc theo bờ biển Việt Nam… Ngoài ra, Việt Nam còn năng lực tấn công căn cứ Hải quân chủ yếu của Trung Quốc tại Tam Á, trên đảo Hải Nam, và các cơ sở quân sự trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa».

Người Việt nghĩ gì về việc Mỹ sắp bỏ cấm vận vũ khí

Dư luận trong nước về việc Mỹ sắp bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam
Vấn đề Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam được nhiều người quan tâm cho rằng là điều cần thiết trong tình hình căng thẳng tại Biển Đông; khi mà Bắc Kinh tiến hành những động thái lấn lướt, quyết đoán ở đó.
Một giờ học quân sự của học sinh trung học tại Hà Nội, 
ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO.
Thông tin mới nhất cho hay biện pháp dỡ bỏ có thể được tiến hành vào cuối năm nay và máy bay trinh sát P-3 là mặt hàng đầu tiên Việt Nam có thể mua từ Mỹ. Trước tin này, giới quân sự cũng như người quan tâm đến tình hình đất nước suy nghĩ gì?

Sau vụ “chặt đầu ba ba” trên truyền hình quốc gia

Sau vụ “chặt đầu ba ba” trên truyền hình quốc gia
Hình ảnh thí sinh Khánh Phương với khuôn mặt khá giận giữ chật phăng đầu chú ba ba trong chương trình truyền hình thực tế “Master Chef” phiên bản tiếng Việt “Vua Đầu Bếp” đang dậy sóng trong dư luận về điều gọi là “phản cảm” “phản giáo dục” và “không thể chấp nhận được” mà báo chí trong nước gọi tên.

Cận cảnh thí sinh Khánh Phương giết ba ba trong chương trình Master Chef VN phát sóng tối thứ 7, 20/9 trên Đài Truyền hình VN.

Rợn người nhìn gái đẹp chặt đầu baba trên tivi

“Chặt đầu ba ba” trên truyền hình quốc gia
Đúng là rợn người khi thấy gái đẹp điên cuồng chặt đầu baba trên truyền hình quốc gia. Tưởng tượng là chồng cô ấy, lỡ làm cô ấy cáu lên khi đang vui vẻ trên gường thì không biết hậu quả sẽ thế nào, có khi cũng bị chặt mất giống đàn ông cũng nên. Không thể giải trình, xử lý chỉ bằng một câu “sơ sót trong khâu kiểm duyệt hình ảnh” như ông Lại Văn Sâm là xong.
Trước phản ứng của người xem truyền hình về những hình ảnh phản cảm, rùng rợn khi các thí sinh trong chương trình “Vua đầu bếp” chặt đầu những con ba ba, ông Lại Văn Sâm, Trưởng Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế của VTV3, cho rằng đó là “sơ sót trong khâu kiểm duyệt hình ảnh”.

Thứ Tư, 24 tháng 9, 2014

Bãi biển trong nhà ở Nhật Bản

Bãi biển trong nhà ở Nhật Bản
Bãi biển nhân tạo khổng lồ là một trong những niềm tự hào của người Nhật và thu hút một lượng lớn người tới thư giãn.

Bãi biển nhân tạo đang là một trong những công trình được nhiều nước trên thế giới xây dựng. Một số nơi đang có bãi biển nhân tạo là Monaco, Hong Kong, Paris, Berlin, Rotterdam, Toronto…

Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho 'chiến tranh khu vực

Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho 'chiến tranh khu vực
(TNO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23.9 kêu gọi Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo mọi quyết định từ lãnh đạo trung ương, tờDNA (Ấn Độ) đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
“Các bộ chỉ huy của PLA phải tuyệt đối trung thành và có niềm tin vững mạnh vào đảng Cộng sản Trung Quốc, phải đảm bảo luồng chỉ huy thông suốt và đảm bảo tất cả những quyết định từ lãnh đạo trung ương phải được chấp hành”, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch quân ủy Trung ương và là Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, tuyên bố.

Bất động sản Trung Quốc: Bong bóng đang vỡ

Bất động sản Trung Quốc: Bong bóng đang vỡ
Với anh bạn người Bắc Kinh 31 tuổi Wang Yuanzhi, nói về bong bóng bất động sản Trung Quốc không phải là điều gì rất đáng lo ngại. CNBC- Người dịch: Kevin Bùi/ blog Alan
“ Nếu anh nhìn vào thị trường bất động sản ở Trung Quốc, nó đã trải qua thập kỷ hoàng kim của sự phát triển vô cùng nhanh. Vẫn còn chỗ cho sự tăng trưởng trong thị trường này, ngay cả trong mười đến hai mươi năm tới”, theo Wang, người đã mua một căn nhà được khởi công cuối tháng 12 năm ngoái. “ Toàn bộ chuyện bong bóng nhà đất chỉ là một cơn sợ hãi, tập trung vào các rủi ro mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt”.

Hà Nội: Thuê nhà "ăn đứt" móc túi mua nhà

Hà Nội: Thuê nhà "ăn đứt" móc túi mua nhà
Tại Hà Nội, nếu lãi suất như mức hiện tại, chỉ nên mua nhà nếu người mua có thể trả trước trên 56% giá trị tài sản, còn tại TP.HCM thì nên mua nhà sẽ tốt hơn vì chi phí thuê cao. Một nghiên cứu phân tích khá lý thú của CBRE sẽ phần nào giúp những ai đã và đang đi thuê nhà, đang có ý muốn mua nhà sẽ có thêm một phép so sánh, cân đối để đi đến quyết định cuối cùng.

Thuê nhà hay mua nhà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giá, vị trí, thu nhập, vùng miền...
Theo CBRE, có sự khác biệt trong chi phí thuê nhà ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhìn chung, mặt bằng giá thuê nhà tại TP.Hồ Chí Minh là cao hơn so với ở Hà Nội, điều đó cũng có nghĩa là với nhà ở cho thuê, chủ nhà tại TP.Hồ Chí Minh có thể kiếm lời hiệu quả hơn so với chủ nhà ở Hà Nội. Đối với các căn hộ có chất lượng và địa điểm tương tự, giá thuê tại TP.Hồ Chí Minh có thể cao hơn ở Hà Nội khoảng từ 10% đến 20%.

Hơn 1,3 triệu lượt người viếng mộ tướng Giáp

Không ai thăm viếng Nghĩa trang Mai Dịch, người Hà Nội vào viếng Lăng Bác cũng chỉ nhằm được phép dạo chơi trong công viên, vườn hoa khổng lồ và ngắm cá dưới ao của Bác chứ không thì biết đưa con đi chơi đâu giữa Hà Nội đầy nhà cửa, thiếu không gian xanh thế này. Vậy mà hàng triệu lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ sùng bái ông thật hay vì tò mò, hay vì tiện đường qua ngang đất Quảng Bình thì ghé thăm để biết ? Tự dưng sinh thêm 1 Lăng tẩm mới với cả trung đoàn quân đội đứng gác, thật quá kỳ lạ. Sống ở thế kỷ 21 mà cứ tưởng đang quay về ở thời phong kiến. Văn hóa lạc hậu thế này thì đất nước còn chìm trong đen tối.
Hơn 1,3 triệu lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày 23-9, nhân dịp giỗ đầu 1 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời (30-8 âm lịch), Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQVN tỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ dâng hương hoa trước mộ Đại tướng. Cùng ngày, ông Võ Đại Hàm, người trông coi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy cho biết, dòng họ Võ tại quê hương cùng gia đình đã tổ chức mâm cúng giỗ đầu Đại tướng theo phong tục tập quán địa phương.

Người dân nhiều nơi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, từ ngày an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Đông, Quảng Trạch) đến nay đã có hơn 1,3 triệu lượt người hành hương viếng mộ Đại tướng.

Sự thật là Ukraine đang đầu hàng Nga?

Sự thật là Ukraine đang đầu hàng Nga?
Nhiều người Ukraine hy vọng đất nước này có thể độc lập hơn khỏi Nga nhưng theo Thời báo New York (NYT), trên thực tế, Kiev dường như đã đang đầu hàng và phụ thuộc vào Nga hơn bao giờ hết. Họ cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã có tất cả mọi thứ ông muốn bằng cách tấn công công khai ở Crimea và bí mật tại miền Đông Ukraine.
Hồi tuần trước, phát biểu trước quốc hội Canada, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói Ukraine đã 'chào từ biệt Liên Xô'. Nói về thỏa thuận mới ký với Liên minh Châu Âu (EU), ông nhận định Ukraine hiện nay đã bước hẳn về phía châu Âu, và thoát xa khỏi vùng ảnh hưởng của Nga. Ông gọi việc ký thỏa thuận mới với EU về liên kết chính trị và tự do mậu dịch là 'lời chào từ biệt cuối cùng' với Liên Xô.

Từ nay đến cuối năm có nên mua nhà?

Từ nay đến cuối năm có nên mua nhà?
Liệu từ nay đến cuối năm có nên xuống tiền mua nhà khi thị trường BĐS đã khởi sắc đáng kể? Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, so với cách đây một năm thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Thậm chí, thanh khoản của quý 2/2014 đã cao gấp 4 lần của quý 1 và 2 quý cuối 2013 cộng lại.
Nhiều tiếng nói cho rằng nên đầu tư nhà đất vào thời điểm cuối năm nay
Nhận định tổng quan về thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng thị trường đang có những dấu hiệu ấm dần lên, thanh khoản cải thiện tại những dự án có vị trí tốt, hạ tầng hoàn chỉnh, có chất lượng…

Chuyên gia Mỹ: VN nên khảo sát ngay các đảo

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam và Philippines nên khảo sát ngay các đảo
Trả lời phỏng vấn tờ Deustche Welle của Đức, ông Gregory Poling - chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược CSIS (Mỹ) - cho rằng, bất chấp sự phản đối của các nước, Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của họ trước khi tòa án quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Theo phân tích của ông Poling, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc (TQ) chọn cải tạo và xây dựng ở 5 đảo đặc trưng trên Biển Đông, vì tình trạng của các đảo này (đảo, đá, đảo chìm) đều đã được Philippines đưa vào vụ kiện TQ ở tòa trọng tài thường trực. Có vẻ TQ đang cố thay đổi hiện trạng để tòa án sẽ khó khăn hơn, nếu không nói là không thể, trong việc quyết định tình trạng ban đầu của các đảo này thế nào.

Mỹ chuẩn bị nới lỏng cấm bán vũ khí cho VN

Reuters: Mỹ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam
Hãng tin Reuters hôm qua 23/9 cho biết, Washington đang tiến gần đến việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam. Ngoài ra theo Reuters, Mỹ có thể bán máy bay tuần tra trên biển không mang vũ khí P-3 cho Việt Nam sau khi nới lỏng lệnh cấm vận.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nói rằng Washington muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ vùng biển, đồng thời cho biết Mỹ có thể bán máy bay tuần tra trên biển không mang vũ khí (P-3) cho Việt Nam. Đây là loại máy bay cho phép Việt Nam có thể theo dõi các hoạt động diễn tra trên Biển Đông.

Châu Âu sắp nới lỏng lệnh trừng phạt Nga?

28 nước châu Âu sắp nới lỏng lệnh trừng phạt Nga?
BizLIVE - Nga chưa hề xác định phản ứng của mình trước khả năng Liên minh châu Âu bãi bỏ biện pháp trừng phạt, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba - Tiếng nói nước Nga đưa tin.

Photo: RIA Novosti
Khi được hỏi về triển vọng xóa bỏ lệnh trừng phạt, ông Peskov nói rằng cần đặt câu hỏi này với Liên minh châu Âu. Hôm thứ Ba, báo Kommersant trích dẫn một nguồn tin trong cơ chế EU cho biết ngày 30/9 Liên minh châu Âu sẽ xem xét lại biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đời tư rắc rối của các tiếp viên hàng không

Đời tư rắc rối của các tiếp viên hàng không
"Tôi lái xe sang, xách túi xịn để đi gặp bạn bè, nhưng vẫn phải ăn bánh mì nguội trong cô độc vì không có tiền để vào nhà hàng", Vanessa, một nữ tiếp viên hàng không, tâm sự.
Quảng cáo của hãng hàng không Singapore Airlines 
trong một trung tâm thương mại. Ảnh: AFP
Vanessa là một nữ tiếp viên hàng không của hãng Singapore Airlines. Cô mới 29 tuổi nhưng đã sở hữu đến 10 tấm thẻ tín dụng và khoản nợ ngân hàng hơn 30.000 USD. Bất chấp khoản nợ tín dụng tăng dần, Vanessa vẫn đắm chìm trong thế giới nhung lụa với những túi hàng hiệu xa xỉ bậc nhất, phần nhiều trong số đó vẫn còn nguyên mác, và xe thể thao đắt tiền.

Trục Nga - Trung: Mối đe dọa cho thế giới

Trục Nga - Trung: Mối đe dọa cho thế giới
Trung Quốc sẽ không xâm chiếm theo một cách rõ ràng mà họ cứ làm dần dần, họ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình dần dần để không ai có phản ứng dữ dội với họ và cuối cùng thì những đồng minh của chúng ta ở đó sẽ bị chìm vào trong những đe dọa và ảnh hưởng của Trung Quốc đến một lúc họ không cựa quậy nổi nữa và cho đến lúc đó thì đã là quá muộn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc tham dự lễ khai mạc cho cuộc tập trận chung tại trung tâm chỉ huy của căn cứ hải quân Wusong ở Thượng Hải vào ngày 20 tháng 5 năm 2014. AFP photo

Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không ?

Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không ?
Trọng Nghĩa/ RFI - Theo ông Abuza : « Việt Nam cần phải có thêm nhiều năm dòng dã mới có thể hoàn tất đợt hiện đại hóa quốc phòng đang tiến hành, cũng như phát triển được các học thuyết và chiến thuật để sử dụng các công nghệ mới vừa trang bị ». Đối với ông Abuza, « Vũ khí tốt nhất của Việt Nam vẫn là ngoại giao và luật pháp quốc tế ».

Ảnh bên:Tàu ngầm lớp Kilo 636 của Nga (Ảnh : naval-technology.com). Trong năm 2014, hai chiếc được giao cho Việt Nam.

Bàn về hoàn thiện kinh tế thị trường

Bàn về hoàn thiện kinh tế thị trường
Nguyễn Trung
I. Đánh giá khái quát con đường 40 năm
Góp phần tổng kết kinh tế mà đại hội XII nhất thiết phải làm, tôi xin nêu lên một số nhận xét chính dưới đây, trước khi bàn đến chủ đề hoàn thiện kinh tế thị trường ở nước ta.
 Trong bài 2 (Hiểm họa đen)và bài 3 (Chúng ta lựa chọn gì cho tổ quốc?), tôi cho rằng 40 năm độc lập thống nhất đầu tiên là một thời kỳ phát triển thất bại, hoặc dễ nghe hơn: cơ bản là thất bại (song “dễ nghe hơn” như thế chẳng ích lợi gì thêm cho đất nước).
Nói là thất bại, bởi lẽ: Không đạt được các mục tiêu chiến lược, thành tựu hay kết quả thu được không xứng với thời gian, công sức, của cải đã bỏ ra và những cơ hội có được. Bao trùm lên tất cả là đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội thất bại, đến 1986 phải xoá bỏ nền kinh tế bao cấp để tiến hành đổi mới, đề ra cái gọi là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, song thực chất vẫn là để kiên trì chủ nghĩa xã hội mà chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lần thừa nhận chưa rõ nó sẽ là cái gì. Đường lối sai, sửa lại rồi mà cũng không rõ được, như thế làm sao có thể thành công được? Cho nên thất bại là tất yếu. Dưới đây xin điểm lại cho rõ.

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Vẻ đẹp của Nhà sàn gỗ lim

Nhà sàn gỗ lim
Căn nhà sàn nằm giữa chốn “thâm sơn cùng cốc” của đại gia phố núi Điện Biên được dựng từ gần nghìn khối gỗ lim, bao gồm từ cột kèo, xà nhà, tường, sàn… cho đến tường bao.
Ngôi nhà sàn của đại gia Bùi Đức Giang được xây dựng từ hơn 500 m3 gỗ lim nguyên khối nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Him Lam (Điện Biên), bao bọc bởi một dải núi vòng cung hình bán nguyệt, phía dưới là lòng hồ Huổi Phạ, phát âm theo tiếng thái là “huổi phá” có nghĩa là “suối trời“.

Dàn tàu sân bay cực khủng của hải quân Mỹ

Dàn tàu sân bay cực khủng của hải quân Mỹ
Với 10 tàu sân bay trong đó có 9 nhóm tác chiến đang hoạt động là minh chứng cho sức mạnh thống trị đại dương của Hải quân Mỹ.

USS-Nimitz CVN-68 là chiếc siêu hàng không mẫu hạm đầu tiên thuộc lớp Nimitz. Tàu sân bay này được khởi đóng vào ngày 22/6/1968, hạ thủy vào ngày 13/5/1972. CVN-68 đi vào hoạt động từ ngày 5/5/1975 cho đến nay. Tàu có chiều dài tổng thể 332,8 mét, chỗ rộng nhất 76,8 mét, mớn nước 11,3 mét, lượng giãn nước toàn tải tới 110.250 tấn. Nimitz là lớp tàu chiến lớn nhất thế giới từng được chế tạo.

Công việc “bàn giấy” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Công việc “bàn giấy” ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy nếu bạn ngồi xuống bàn làm việc trong một thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn so với hút thuốc và nhiều những tác động xấu khác nữa. Ngày nay hầu hết mọi người đều chọn cho mình một công việc nhẹ nhàng trong văn phòng, ít lao động chân tay, ít phải chạy đi chạy lại và thường là một môi trường đóng kín cửa với máy điều hòa mát lạnh và cho đó là một công việc nhàn hạ, phù hợp với thời đại.
Nhưng thực tế tuổi thọ của người ngồi trước máy tính hàng giờ liền sẽ thấp hơn so với một người có công việc thường xuyên vận động và hút thuốc lá mỗi ngày. Dưới đây là 12 tổn hại bạn phải chịu khi lựa chọn một công việc ngồi hàng giờ liền:

Nhìn ảnh thấy thương các anh vât vả quá

Nhìn ảnh thấy các anh vất vả và yêu đời quá

Thực hư chuyện FB thu phí người sử dụng từ 1/11

Thực hư chuyện Facebook thu phí người sử dụng từ 1/11
(ĐSPL) - Thông tin vừa được đăng tải trên trang National Report cho biết kể từ 1/11/2014, Facebook sẽ thu phí mỗi người dùng 2,99 USD/tháng. Liệu thông tin này có thực hay không?
Theo National Report, tin tức chấn động kia do chính nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg nói trong buổi họp báo ngày 21/9 tại Mỹ. Lý do Facebook phải thu phí người sử dụng là vì tình trạng suy thoái chung của nền kinh tế Hoa Kỳ, doanh thu từ quảng cáo của Facebook không đủ để bù đắp chi phí cho việc vận hành một hệ thống khổng lồ mà số lượng thành viên tăng liên tục qua từng tháng.
Sẽ không có chuyện Mark Zuckerberg thu phí 
sử dụng Facebook của người dùng hàng tháng.
National Report dẫn phát biểu của Mark Zuckerberg: "Chúng tôi đã phải suy nghĩ rất lâu và thật khó khăn khi đưa ra quyết định này. Tuy nhiên nếu chúng tôi không hành động ngay bây giờ, Facebook sẽ phải đóng cửa trong một tương lai gần".

Nga dọa Pháp: Không giao tàu Mistral thì phải phá bỏ!

Nga dọa Pháp: Không giao tàu Mistral thì Nga sẽ phá bỏ!
Trước việc Pháp nhùng nhằng trong chuyển giao tàu sân bay Mistral cho Nga do khủng hoảng Ukraine, Phó Thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin nói thẳng: "Nga có thể tự đóng tàu sân bay mà khỏi cần Pháp và đưa ra một loạt đe dọa khác..."
Phó thủ tướng Nga Rogozin
Ông Rogozin cũng cảnh báo nếu Pháp hủy hợp đồng không giao tàu cho Nga thì họ cũng không được bán cho ai hay đem vào sử dụng mà phải phá hủy chúng đi. Lý do là một phần ba cấu kiện của tàu là do Nga chế tạo.

Người SD Facebook sẽ phải nộp phí 2,99 USD/tháng?

Người sử dụng Facebook sẽ phải nộp phí sử dụng 2,99 USD/tháng?
Kế hoạch thu phí này sẽ bắt đầu từ ngày 1.11.2014, được tổng giám đốc Mark Zuckerberg công bố tại cuộc họp báo sáng 21.9 ở trụ sở Facebook tại bang California (Mỹ). Trong khi đó, người phát ngôn Facebook chỉ vài "mánh" để khỏi phải nộp phí tháng mới này...
Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook.
Nhà sáng lập Facebook nói với các nhà báo: "Sau khi suy nghĩ về quyết định này, chúng tôi buộc phải áp dụng biện pháp tính phí. Nếu chúng tôi không làm gì đối với việc tăng chi phí hiện nay, Facebook có thể chấm dứt trong tương lai gần".

Chết cười về áo mũ đại thọ của "Quốc sư" VŨ KHIÊU

Chết cười về áo mũ đại thọ của "Quốc sư" VŨ KHIÊU
Nam Định, Hà Nội và một số nơi vừa tưng bừng tổ chức lễ Mừng thọ Cụ Vũ Khiêu tròn 100 tuổi. Cụ là Giáo sư, là Anh hùng Lao động thời Đổi Mới (phong đến 2 lần), được vua biết mặt, chúa biết tên. Tuy nhiên, lễ mừng thọ cụ Vũ Khiêu lại đã gây xôn xao dư luận, trước hết là vì cụ chưa đến tuổi 100, và vì sao cụ lại cho tổ chức sinh nhật mừng thọ sớm đến 2 năm như vậy? Cụ biết thời thế chăng?

Hollywood vừa qua cơn nghẹt thở!

Hollywood vừa qua cơn nghẹt thở!
Kinh đô điện ảnh Hollywood,niềm kiêu hãnh của nước Mỹ chìm trong cơn ác mộng. Tất cả các nhà sản xuất phim được tức tốc triệu về trong một cuộc họp bất thường. “Hollywood đang bước vào thời kỳ suy tàn khó tránh khỏi! Sự dịch chuyển của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới đang hướng tới phương Đông chăng?”
Ấy là khi các ông trùm của Hollywood nhận tin dữ về việc xứ An Nam chịu bỏ ra 21 tỉ đồng bạc ông Cụ cho một bộ phim lịch sử. Bộ phim về vị đại tướng lừng danh nhất của loài người, về các cuộc chiến tranh vĩ đại nhất của thế kỉ XX, về một đất nước ngoại hạng trong nghệ thuật chiến tranh. Diễn viên đều là gạo cội. Đạo diễn từng ẳm về cả rổ các huy chương danh giá nhất của bộ môn nghệ thuật thứ Bảy.

Chưa thức tỉnh thì mãi mãi tụt hậu

Chưa thức tỉnh thì mãi mãi tụt hậu
Tại diễn đàn Phát triển Châu Á (ADF) tổ chức ngày 19/9/2014 tại Hà Nội, đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Việt Nam sẽ mất 40 năm tức tới 2058 mới vượt ngưỡng thu nhập trung bình. Điều này phản ánh thực trạng kinh tế Việt Nam hay là một đánh giá quá bi quan.
Xích lô đợi khách hàng bên ngoài quán cà phê 
Starbucks đầu tiên tại TPHCM hôm 31/1/2013
Theo Ngân hàng Thế giới, một quốc gia có thu nhập trung bình có nghĩa là lợi tức bình quân đầu người ở trong khoảng 1.000 USD đến 12.000 USD một năm. Tuy vậy Việt Nam mới chỉ bước vào các nấc thang đầu tiên của nhóm các nước thu nhập trung bình, vì người Việt Nam mới chỉ đạt GDP đầu người khoảng 1.900 USD. Đây là cách tính máy móc lấy tổng sản phẩm nội địa chia cho dân số.

Cựu Bộ trưởng có quyền không biết luật, bất chấp luật?

Cựu Bộ trưởng có quyền không biết luật, bất chấp luật?
Tác giả: Lưu Trọng Văn
KD: Cựu Bộ Trưởng TXG vừa thoát việc phải hầu tòa về cái tội “lách luật”, thì nay đến cựu BT Hồ Nghĩa Dũng ngang nhiên phạm luật. Không thể nói là ông không biết luật. Hay cựu Bộ trưởng tự cho mình đứng trên luật?
Hầm đường bộ Đèo Cả, đầu phía Nam.
Có câu “thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Cho dù ở đây là…”cựu thượng” thì cũng không thể “tân bất chính” được. Đó là điều người từng đứng đầu ngành giao thông càng cần phải tuân theo phép nước. Nếu không thì con đường thực thi pháp luật sẽ luôn bị… tắc nghẽn bởi những hành vi vi phạm pháp luật như ông, vừa thiếu nghĩa, vừa không dũng lắm :D

Liệu các ông có ăn bánh mỳ liên tục để tiếp dân không'

Liệu các ông có ăn bánh mỳ liên tục để tiếp dân không'
'Việc chúng tôi dành 30 phút nghỉ trưa ăn bánh mì là sự thật. Trong ngày đó chúng tôi đã giải quyết được 6 vụ việc, đã trao đổi, hướng dẫn, giải thích cho người khiếu nại...', Tổng thanh tra CP nói.
Tổng Thanh tra Chính phủ trong một lần tiếp công dân vừa qua. 
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chia sẻ tại Chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 21/9, khi một người dân đề cập đến việc thực hiện tiếp công dân định kỳ vừa qua:

Trí thức thật sự không bao giờ làm nô lệ

TS. Nguyễn Quang A:
Trí thức thật sự không bao giờ làm nô lệ
Phía Trước: Trong những năm gần đây, tiếng nói của các trí thức trong tiến trình đổi mới đất nước trở nên rất mạnh mẽ. Bản thân ông cũng là một trí thức cấp tiến trong công cuộc ấy, mong ông có thể giúp cho các độc giả của Phía Trước biết được những gì các trí thức cấp tiến đã làm trong thời gian vừa qua để thúc đẩy quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam?
TS. Nguyễn Quang A
T.S Nguyễn Quang A: Giới trí thức Việt Nam đã có một số đóng góp tích cực vào việc phản biện chính sách và các dự án lớn mà điển hình là dự án Bauxite Tây Nguyên (BTN) và dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT).

Paris - Kinh đô thời trang thế giới


Suốt gần 3 thế kỷ qua, Paris luôn được biết đến là kinh đô của thời trang nhờ những xu hướng sống mãi với thời gian. Nơi đây là sự hội tụ các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới với những con phố, những cửa hàng, trung tâm mua sắm thời trang lớn, đa dạng hàng hóa và đặc biệt là nơi khởi tạo những xu hướng cho từng mùa mốt mới.

Paris Fashion Week - ngày hội thời trang thu hút hàng triệu tín đồ khắp thế giới đã chính thức mở màn. 
Ngày hôm nay (23/9), Paris Fashion Week – ‘Đêm chung kết’ của tháng thời trang spring 2015 sẽ chính thức mở màn, hãy cùng tìm hiểu những lý do đã đưa thành phố Paris hoa lệ này trở thành kinh đô thời trang của thế giới.

Putin hô, Medvedev ứng: Nước Nga về đâu?

Putin hô, Medvedev ứng: Nước Nga về đâu?
Sự kết hợp hoàn hảo cả phát ngôn và hành động giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cho thấy cặp đôi này vẫn cùng nắm tay trong cuộc đối đầu với Phương Tây. Tuy nhiên, nó cũng khiến không ít người lo ngại nếu cả đoàn tàu chệch bánh.
Tung hứng ăn ý
Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev hôm 20/9 đưa ra lời cảnh cáo với Liên minh châu Âu (EU). Ông cho rằng, các nhà sản xuất của EU sẽ mất hết vị thế từng có tại thị trường Nga sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Nga thay mới 100% lực lượng hạt nhân vào năm 2020

Nga thay mới 100% lực lượng hạt nhân vào năm 2020
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm 22/9 cho biết Moscow sẽ thay mới 100% cho các lực lượng hạt nhân chiến lược của quốc gia thay vì 70% như tuyên bố trước đó. “Sự hình thành nền tảng kỹ thuật cho các lực lượng hạt nhân chiến lược (SNF) đang diễn ra một cách nhanh chóng. Thực tế, chúng tôi sẽ không chỉ tái vũ trang 70% cho SNF mà sẽ là 100%”, ông Rogozin phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya TV.

Hệ thống tên lửa di động phóng từ mặt đất Yars của Nga. 
Phó Thủ tướng Rogozin, người phụ trách điều hành ngành quốc phòng Nga, cũng cho biết vào năm 2015, quân đội và hải quân Nga sẽ chuyển sang sử dụng các loại vũ khí cực kỳ hiện đại tới 30% và tới năm 2020 là 70%. Ngoài ra, quân đội Nga cần linh hoạt hơn để nếu cần thiết có thể đối phó với “bất kỳ mối đe dọa chiến tranh nào”. 

Phỏng vấn (giả tưởng) đạo diễn Nguyễn Thanh Vân

Phỏng vấn (giả tưởng) đạo diễn Nguyễn Thanh Vân
Thưa đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, mấy lúc này trên facebook um sùm lên vì bộ phim “bom tấn” Sống Cùng Lịch Sử do anh đạo diễn. Anh có thể cho độc giả biết sự thật về vấn đề này hay không ạ?
-Được chứ, cô cứ hỏi!
-Thưa ông đạo diễn, có phải bộ phim tốn kém hơn 21 tỷ đồng hay không ạ?
-Cái này thì không chính xác! Báo chí đưa tin thường hay thổi phồng để câu độc giả, còn dân facebook thì lại cứ ưa thêm thắt để câu like. Chính xác là 20 tỷ 836 triệu 500 ngàn đồng.