Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

Hòm mừng tuổi thầy ?

Hòm mừng tuổi thầy ?

Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao

Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao
(PetroTimes) - Bức ảnh này được cho là “bầu” Kiên thật chứ không phải ảnh “bầu Kiên giả” do ai đó chụp được ở Vũng Tàu cách đây vài tháng.
"Bầu" Kiên trong trại giam.
Trong bức ảnh tràn lan trên mạng internet những ngày gần đây là hình ảnh “bầu” Kiên đang ngồi đối diện với một cán bộ mặc quân phục cảnh sát.
Cựu phó chủ tịch ACB trông có vẻ “xuống sắc” hơn so với trước khi bị bắt, tóc cắt ngắn nhưng người gầy và già hơn.

Phàm Phu Tục Tử

Phàm Phu Tục Tử 
Bài này tựa đề là phàm phu tục tử nên một vài từ ngữ và thơ trích dẫn không được thanh tao cho mấy. Người viết báo trước để những ai dị ứng với chuyện bậy bạ thì cảm phiền nhắm mắt đừng đọc. Những đoạn thơ hoặc nhạc nếu không ghi chú tên tác giả tức được trích trong internet hoặc lưu truyền trong dân gian.
Nhớ ngày xưa còn con gái mới lớn, đầu óc tui thật trong sáng, thánh thiện. Tui mơ có được một người bạn đời hợp ý tâm đầu để cùng ngắm hoa, thưởng nguyệt, làm thơ, đối ẩm, thả diều, bắt bướm... Vợ chồng phải coi nhau như bạn, giữ tình thanh tao chứ không để ba cái chuyện đầu gối tay ấp làm vẩn đục vấy bẩn. Tui mơ, tui mộng đủ thứ cho đến khi tui gặp được chàng.

"Điềm lành” gõ cửa nhà người tù oan Nguyễn Thanh Chấn

"Điềm lành” gõ cửa nhà người tù oan Nguyễn Thanh Chấn. Chạnh lòng nghĩ tới còn bao nhiêu người dân Việt vô tội, bao nhiều người đang sống kiếp lầm than, nghèo đói... chưa được hưởng điềm lành trong khi đám quan tham đang hân hoan rượu chè, chúc nhau, khen nhau dịp Tết này ? Hồi còn đi làm ở cơ quan nhà nước, mỗi lần Tết đến, nhìn cảnh tượng này, thấy nhục, nhưng chỉ biết nuốt trong lòng, hy vọng cố chịu đựng để làm được tý gì đó có ích và cải thiện tình hình, nhưng chỉ sau vài năm đã biết là hoàn toàn bất lực...
"Điềm lành” gõ cửa nhà người tù oan Nguyễn Thanh Chấn
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, căn nhà ngói tàn tạ của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) được trang trí đón Tết theo đúng nghĩa.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn đi chúc Tết bà con láng giềng.
Và cũng lần đầu tiên sau hơn 10 năm, bà Chiến, vợ ông, mới đủ tự tin để đặt lên mâm ngũ quả trên ban thờ gia tiên đầy đủ cả 5 loại quả để cầu chúc cho một năm được vẹn toàn "ngũ phúc lâm môn". Tết ấm vui là vậy, nhưng theo "bật mí" của bà Chiến, trong những ngày xuân mới, gia đình bà còn đón nhận một "điềm lành" mà cũng sau ngần ấy thời gian đằng đẵng mới có dịp xuất hiện...

GS Tương Lai: ‘Vẫn ủng hộ thông điệp của Thủ tướng’

Dù viết bài "Đại đại bồi bút trong kinh tế: TS Lê Thẩm Dương" nhưng tôi ủng hộ thông điệp của Thủ tướng vì trong đó Thủ tướng viết toàn những điều đúng. Chỉ có điều tôi không ủng hộ cá nhân Thủ tướng vì tôi hiểu ông viết vậy nhưng trong đầu ông không nghĩ vậy. Đấy là văn bản do người khác viết chứ kiến thức kinh tế xã hội của ông không đủ để tự viết (dù ông làm chính trị, mưu mẹo rất tài). Quan trọng hơn, vì không đủ trí tuệ để hiểu những điều viết trong thông cáo của mình nên ông sẽ không thể thực hiện được. Năm 1998, có người nói với tôi ông là một nhân vật "cái gì cũng quyết nhưng quyết cái gì sai cái đấy"; sai lớn nhất là xây dựng "nền kinh tế thị trường “định hướng quyết liệt". Do đó dù được đắp bởi vô vàn mỹ từ như trong thông điệp, nhưng bản chất ông không thay đổi. Cái này gọi là mèo vẫn là mèo.

Giáo sư Tương Lai: ‘Vẫn ủng hộ thông điệp của Thủ tướng’
nguyentandung.org - Nhân dịp phiên Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva trong ngày 5/2. Giáo sư Tương Lai nói ông vẫn ủng hộ thông điệp đầu năm với nội dung cổ súy cho dân chủ của ông Nguyễn Tấn Dũng, dù “Thủ tướng chưa có đủ điều kiện” để thực hiện.
Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva
“Tôi không ngả về một ông A ông B nào hết. Khi tôi hoan nghênh thông điệp của Thủ tướng, chính là hoan nghênh tư tưởng khẳng định rằng muốn tạo một động lực cho sự phát triển bền vững thì phải cải cách thể chế và phát huy dân chủ.”

Bác Trọng bày tỏ “không hai lòng“ với bác Tập như thế nào?

Mình không mấy khi lưu các bài kiểu này vì không quan tâm tới cuộc đấu đá nội bộ giữa các nhà lãnh đạo VN. Tuy nhiên bài dưới đây tổng hợp khá hay về quan hệ VN-TQ và ứng xử của các cấp lãnh đạo cao cấp VN đối với TQ, thấy nên ghi nhớ và lưu lại.
Đầu năm Nguyễn Phú Trọng tỏ sự “không hai lòng“ với Tập Cận Bình như thế nào?
* Tại sao Lễ kỉ niệm 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa 19.1.2014 đã bị dẹp?
* Tập Cận Bình đã nói gì với Nguyễn Phú Trọng qua đường giây nóng 22.1.2014?
* Vì đâu Bắc Kinh đang thực hiện mưu đồ được đằng chân lân đằng đầu?
Ngay vào đầu năm 2014 nhà cầm quyền Bắc Kinh xuyên qua tỉnh Hải Nam đã ra lệnh, các tầu quốc tế đánh cá và thăm dò trên khu vực “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh tự đặt phải xin phép và chịu sự kiểm soát của hải quân Trung Quốc.[1] Như vậy là Bắc Kinh muốn cho thế giới biết, họ mặc nhiên đơn phương coi khu vực biển Đông thuộc hải phận của Trung Quốc (TQ) và họ có toàn quyền từ kiểm soát tới chiếm đóng và khai thác tài nguyên. Đây là hành động leo thang mới cực kì ngang ngược của Bắc Kinh không chỉ đối với VN mà cả toàn thế giới. Vì cho tới năm trước, mãi tới giữa năm Bắc Kinh mới chỉ ra lệnh cấm tầu quốc tế vào khu vực hải quân TQ tập trận ở biển Đông, có giới hạn thời gian và không gian.

10 điều cần (không) làm để cứu đàn ông Việt Nam

10 điều cần (không) làm để cứu đàn ông Việt Nam 
Thu Hiền: Một quan điểm phổ biến trong xã hội đó là: đã sinh ra làm đàn ông thì phải nam tính. Đã nam tính thì … và sau đó là một loạt những tính cách, trách nhiệm và nhu cầu phải có, gắn với sứ mạng đàn ông. Dưới đây, tôi xin liệt kê một số quan điểm cần phải thay đổi trong xã hội, nhằm mang lại sự bình đẳng cho nam giới.
Ảnh: đàn ông đang phải đối mặt với nhiều sức ép 
do quan niệm giới mang lại (nguồn: internet)

1. Đàn ông phải biết chiều phụ nữ như điều kiện để thành một người đàn ông galăng. Thực ra câu này đã biến phụ nữ thành một đối tượng để người khác chăm lo và chiều chuộng, lấy mất đi tính tự chủ của phụ nữ. Nhưng quan trọng hơn, nó cũng được hiểu theo chiều ngược lại, có nghĩa đàn ông không cần/muốn được chiều chuộng, phụ nữ không cần phải chăm sóc đàn ông, và đàn ông cũng không cần phải chăm sóc mình. Quan niệm này đẩy đàn ông vào thế dễ tổn thương vì họ không muốn bị/được chăm sóc, thậm chí trong những lúc ốm đau, bệnh tật hoặc khó khăn khác.

“Mừng Xuân”, có “Mừng Đảng” hay không?

“Mừng Xuân”, có “Mừng Đảng” hay không?
Tiết xuân năm nay nhiều người thích, vì trời đất sáng sủa ấm áp, khiến cảnh xuân đẹp hơn cho thiên nhiên, người lớn đi lại chúc Tết và trẻ con đi chơi không bị trở ngại bởi mưa lạnh. Nhưng cũng có nhiều người muốn có thêm vài đợt mưa xuân nhỏ thôi, rét thêm chút thôi, để bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên còn đậm đà thêm suy tư và tình người, làm đậm thơm hơn các món ăn ngày xuân truyền thống.
Nông dân nhiều vùng nông thôn nghèo khó ở miền Bắc lặng lẽ mong tiết trời rét đậm, đơn giản là vì những năm rét đậm thì dễ được mùa. Những ai đã từng đón những cái Tết xa xứ, còn nhớ nguyên cảm giác đau đáu từng giờ, từng ngày, nhớ về gia đình, bạn bè và quê hương xứ sở Việt Nam mình, rồi nhiều lúc tự để cho mình chìm trong cảm giác cô đơn để rồi sau đó tìm đến nhau cùng chia sẻ vui buồn. 

Dân ăn Tết nghèo nên công nhân vệ sinh "nhàn nhã"

Dân ăn Tết nghèo nên công nhân vệ sinh "nhàn nhã"
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ Tết đến là chị Nguyễn Thị Hà - công nhân vệ sinh môi trường khu vực Đống Đa - Hà Nội lại sợ đến run người bởi cảnh tượng rác thải ngập đầu. Tuy nhiên năm nay, mặc dù lượng rác nhiều hơn so với ngày thường song lại là cái Tết mà chị Hà cảm thấy nhàn nhã nhất.
Kinh tế khó khăn, tiêu pha ít khiến cho lượng rác
thải ra cũng ít hơn 20 - 30% so với những năm trước
"Có tiền đâu mà thải nhiều rác"
"Tôi bắt đầu công việc từ mùng 3 Tết và như các năm trước thì chỉ cần đi khoảng dăm nhà là đã đầy một xe. Nhưng riêng năm nay, lượng rác cả 3 ngày Tết dồn lại, đi cả chục nhà vẫn chưa đầy một xe" - chị Hà cho biết.

Nghệ An: Sau Tết, đổ xô đi làm thủ tục xuất ngoại

Nghệ An: Sau Tết, đổ xô đi làm thủ tục xuất ngoại
- Hàng nghìn người dân lũ lượt đổ về Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Phòng PA72, CA Nghệ An) để làm hộ chiếu, giấy thông hành. Nhu cầu ‘đột biến’ này của người dân trong những ngày đầu năm mới đã thành thông lệ ở Nghệ An từ nhiều năm qua.
Hàng nghìn lượt người dân đổ về xin cấp 
đổi hộ chiếu, giấy thông hành ngày đầu năm.
Sáng 7/2, ngày thứ hai Phòng PA72, CA Nghệ An mở cửa tiếp nhận hồ sơ cấp đổi hộ chiếu, hàng nghìn người dân đã có mặt trước trụ sở từ rất sớm. Lượng người quá lớn đổ về khiến không gian trụ sở vốn nhỏ bé đã nên quá chật hẹp.

Ông Nguyễn Bá Thanh kêu gọi cấp dưới vững đạo đức

Thoạt nhìn thấy sốc vì tưởng bác Thanh kêu gọi cấp trên giữ vững đạo đức. Hóa ra buồn ngủ, đọc nhầm, bác chỉ kêu gọi cấp dưới của mình, đâu dám phạm thượng. Nhà dột từ nóc. Trên được miễn thì dưới chắc vẫn loạn. Lâu không thấy bác Thanh lên tiếng, chỉ thấy âm thầm làm nên nhiều người cũng nhớ bác.

Ông Nguyễn Bá Thanh kêu gọi cấp dưới vững đạo đức
Trưởng Ban Nội chính T.Ư kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức trong ngành luôn giữ vững chuẩn mực đạo đức của người cán bộ Nội chính “Trung thành, liêm chính, bản lĩnh, tận tụy”.
Nhân dịp xuân mới Giáp Ngọ 2014, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã gửi thư chúc mừng năm mới tới cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các Tỉnh, Thành uỷ.

Giá Big Mac tại Việt Nam đắt hơn nhiều nước khu vực

Giá Big Mac tại Việt Nam đắt hơn nhiều nước khu vực
Giá một chiếc burger cỡ lớn làm nên thương hiệu của McDonald's có tên là Big Mac sẽ có giá 85.000 đồng. Mức giá này tương đương với gần 4 USD, thấp hơn so với tại Mỹ tuy nhiên lại cao hơn so với nhiều nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Philippines hay Malaysia.

Bảng giá McDonald's tại Việt Nam bị rò rỉ trên mạng.
Sáng 7/2/2014, McDonald’s đã chính thức cắt băng khánh thành nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam, ở địa chỉ 2 – 6Bis Điện Biên Phủ, quận 1 (ngay khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc phường Đa Kao). Nhà hàng có 2 tầng, với tổng diện tích hơn 1.300 mét vuông, có sức chứa hơn 350 chỗ ngồi, nằm độc lập trên một khuôn viên rộng gần 3.000 mét vuông.

Big Mac ở Sài Gòn đắt hay rẻ?

Big Mac ở Sài Gòn đắt hay rẻ?
Sau khi TBKTSG Online đăng bài “Chỉ số Big Mac có mặt Việt Nam” nói về chuyện tờ báo The Economist hứa hẹn ngay sau khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, họ sẽ cập nhật chỉ số Big Mac có bổ sung tiền đồng (VND) vào tháng tới, nhiều báo đã quan tâm đăng ngay bảng giá của các sản phẩm McDonald’s Đa Kao ngay trước ngày khai trương.
Một phần bánh hamburger bò McRoyal kèm nước và khoai 
ở cửa hàng McDonald's Đa Kao. Ảnh minh họa: Phạm Thái
Tuy nhiên cùng một giá như nhau, có báo nói giá của McDonald’s cao hơn giá ở các nước trong khu vực, có báo lại nói rẻ hơn! Đó là vì đơn vị so sánh của các báo không giống nhau. Một trang web chuyên so sánh giá cả các mặt hàng ở khắp thế giới là Humuch? (www.humuch.com) đã quy về một đơn vị, gọi là “bữa ăn Big Mac” (BigMac meal) gồm một chiếc bánh mì kẹp thịt loại lớn Big Mac, một gói khoai tây chiên cỡ trung và một phần nước ngọt cỡ trung. Đây mới chính là món có giá 85.000 đồng trên menu của McDonald’s Đa Kao được nhiều báo trích dẫn. Tính theo tỷ giá hiện nay, khoản này tương đương 4 đô la Mỹ.

Chỉ số Big Mac có mặt Việt Nam

Chỉ số Big Mac có mặt Việt Nam
Nguyễn Vạn Phú: Cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam sẽ được mở ngày 8-2 tới tại số 2-6 Bis Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM.
Khi cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam khai trương vào thứ Bảy (8-2) tuần này, ít nhất sẽ có một tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới quan tâm theo dõi. Đó là tờ the Economist với chỉ số Big Mac nổi tiếng.

Khai trương cửa hàng đầu tiên của McDonald’s

Khai trương cửa hàng đầu tiên của McDonald’s
Phạm Thái - (TBKTSG Online) – Trong một sự kiện mang tính biểu trưng nhiều hơn thương mại, McDonald's đã khai trương cửa hàng thức ăn nhanh đầu tiên ở Việt Nam vào hôm nay (7-2) và chính thức đón khách vào sáng ngày mai, 8-2 tại TPHCM.

Hầu hết nhân viên phục vụ ở cửa hàng McDonald's 
Đa Kao được đưa ra nước ngoài đào tạo. Ảnh: Phạm Thái
Nói là biểu trưng nhiều hơn thương mại là bởi trước đó hàng loạt cửa hàng thức ăn nhanh tương tự đã có mặt tại Việt Nam như Burger King, Lotteria hay KFC. Tuy nhiên khi nói đến bánh mì kẹp thịt hamburger, người ta nghĩ ngay đến McDonald's như khi nói đến cafe Mỹ, ai cũng nghĩ ngay đến Starbucks. Ngay chính tờ báo kinh tế hàng đầu, The Economist cũng trông chờ cửa hàng McDonald's đầu tiên ở Việt Nam mở cửa đón khách để có thể bổ sung tiền đồng vào rổ chỉ số Big Mac của họ.

Người Việt hạnh phúc do... biết thân, biết phận?

Người Việt hạnh phúc do... biết thân, biết phận?
 Một trong những lý do khiến đôi khi Việt Nam  được xếp hạng cao ở một vài bảng xếp hạng “cảm nhận hạnh phúc”, có lẽ do người Việt cũng “biết thân, biết phận” nên không đòi hỏi, kỳ vọng nhiều.
Hạnh phúc, tô văn trường, dân tộc, tết đến
Đường phố trang hoàng đón Tết. Ảnh: Toquoc.gov
Tết đến, xuân về làm đất trời và lòng người đều xao xuyến. Đây là lúc người ta có thể bình tâm suy ngẫm về những sự việc đã diễn ra trong cả năm, thậm chí trong cả đời người. Một trong những điều được nghĩ đến nhiều nhất, đó là hai chữ “hạnh phúc”.

Tản mạn về lạc nghiệp

Tản mạn về lạc nghiệp
Nguyễn Vĩnh Nguyên: Trong thời công ăn việc làm thuận buồm xuôi gió, ít ai lằn khằn tự vấn đại loại “tại sao nhìn vào việc gì cũng chán ngán như thế?”, hay đậm đặc siêu hình hơn “rốt cuộc thì sự cày bừa đem lại ý nghĩa gì?”, như trong những tháng ngày này, khi mà tình trạng huyết áp của nền kinh tế được chẩn đoán là xấu, rất xấu.
Khái niệm “lạc nghiệp” trong câu thành ngữ rút gọn “an cư lạc nghiệp” của dân gian, hoặc đầy đủ hơn, theo Hán Thư, là “các an kỳ cư nhi lạc kỳ nghiệp” (tạm dịch: mọi người đều được an cư và vui vẻ làm việc) lại được đem ra chẻ làm tám, hòng lý giải cho tâm trạng làm ăn vào hồi mất lửa.

Cô gái Việt mù giành giải Vua Đầu bếp ở Mỹ

Cô gái mù dùng cơm Việt chinh phục đỉnh cao thế giới
Bằng chính những món ăn dân dã thấm đẫm tâm hồn người Việt như cá kho tộ, thịt lợn om… và thứ gia vị đậm đà, đặc trưng như tỏi, nước mắm và rau ngò, Christine Hà - cô gái mù gốc Việt đã chinh phục thế giới khi giành giải Vua Đầu bếp (Master Chef) trong một cuộc thi ở Mỹ.
Christine Hà chia sẻ cô nấu những món ăn Việt 
"bằng chính sự đam mê và tâm hồn của mình".
“Tôi lớn lên từ những bữa cơm đậm đà hương vị Việt do bàn tay mẹ nấu. Đôi khi, cả trong giấc mơ tôi vẫn ngửi thấy mùi thơm bùi, ngầy ngậy của hạt cơm còn nóng hổi, để rồi sau này, khi tôi không may mắn có được đôi mắt tinh anh, tôi vẫn nấu được những món ăn Việt bằng chính sự đam mê và tâm hồn của mình”, Christine Hà chia sẻ.

Những cô gái lắc mông

Những cô gái lắc mông
Có lẽ đây là một trong các bài thể dục khó thực hiện nhất ?

Tượng đàn ông khỏa thân khiến nữ sinh hoảng sợ

Tượng đàn ông khỏa thân khiến nữ sinh hoảng sợ
Bức tượng đàn ông mặc quần lót trông rất giống người thật được đặt trong khuôn viên một trường đại học dành cho nữ sinh đang khiến các sinh viên cảm thấy khó chịu.


“Nguyện vọng cuối cùng của tôi là hầu bà ấy suốt đời“

“Nguyện vọng cuối cùng của tôi là hầu bà ấy suốt đời“
Những ngày gần đây, ai đi qua khu vực cầu vượt Giải Phóng - đoạn Ngã Tư Vọng (Hà Nội) đều không khỏi tò mò và xót xa trước cảnh một người đàn ông gần đất xa trời chăm sóc cho người vợ đau yếu, nằm bất động.
Chúng tôi đến gặp đôi vợ chồng già này khi màn đêm đã giăng kín mọi phố phường của thủ đô Hà Nội. Người chồng đang móm mém nhai miếng trái cây những người dân tốt bụng xung quanh biếu, mắt đờ đẫn nhìn dòng người hối hả ngược xuôi trở về tổ ấm. Còn người vợ mắt lim dim, nằm bất động đã nhiều ngày qua.

Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?

Bài này Pr cho đại gia Henry Nguyễn, chồng của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái đương kim Thủ tướng Dũng. Kể ra xem tiểu sử của đại gia này cũng thấy kính nể; nhưng vì là con cháu các cụ nên những Pr kiểu này hơi lố bịch. Xem thêm: Nhìn hình đoán "Ái nữ Thủ tướng" bao nhiêu tuổi ?
Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?
(Kienthuc.net.vn) : Henry Nguyễn, một doanh nhân thành đạt gốc Việt đưa Mc Donald, có tiểu sử hoàn hảo và đầy màu hồng.
Henry Nguyễn, tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng, sinh năm 1974 tại Sài Gòn trong gia đình có 4 anh em. Đến năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang định cư tại bang Virginia, Mỹ. 

Hiểm họa Trung Quốc và bài học Thổ Nhĩ Kỳ

Hiểm họa Trung Quốc và bài học Thổ Nhĩ Kỳ
Trần Trung Đạo - Chiến tranh sẽ đến. Không cần phải là nhà tiên tri hay nhà khoa học xã hội cũng có thể đoán được. Lịch sử loài người đã chứng minh chiến tranh và hòa bình là hai mặt biện chứng trong tiến trình phát triển của xã hội loài người. Vegetius trong tác phẩm nổi tiếng Quan tâm về các vấn đề quân sự (De Re Militari) xuất bản vào thế kỷ thứ năm đã viết “Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh”. Từ chiến tranh bộ lạc sang chiến tranh thuộc địa, chiến tranh khu vực, chiến tranh thế giới, chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh lạnh, chiến tranh giữa những người cùng chủng tộc, trong từng giờ, từng phút máu của nhân loại đã và đang đổ xuống tại nhiều nơi trên trái địa cầu ngày càng chật hẹp này.


Trong lúc chiến tranh là một sự kiện khó thể tránh khỏi, trong đó, nhiều nhân tố nằm ngoài tầm kiểm soát và quyết định của giới lãnh đạo và nhân dân các quốc gia nạn nhân, những nhà lãnh đạo khôn ngoan, có tầm nhìn xa, biết chọn đúng thế đứng chính trị, không những tránh được chiến tranh mà còn vận dụng các xung đột quốc tế để đem về các lợi ích lâu dài cho quốc gia họ.

Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc

Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc
Áo và Tiệp Khắc là hai quốc gia bị Đức cưỡng chiếm đầu tiên ngay cả trước khi Thế chiến thứ hai bùng nổ. Trong lúc Đức chiếm Áo không gây nhiều phản ứng vì Áo có nhiều liên hệ với Đức về lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa và chính bản thân Hitler vốn là người Áo, việc cưỡng chiếm Tiệp Khắc là một biến cố lớn vì Tiệp Khắc là một nước độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và được xem là một trong số mười cường quốc châu Âu thời đó.
(Quân Đức vượt biên giới vào đất Tiệp sau hiệp ước Munich)
Suốt thời gian dài hơn sáu năm dưới ách thống trị của Đức Quốc Xã, nhân dân Tiệp đã chịu đựng vô số thương vong, thiệt hại. Hàng trăm ngàn người bị giết và hàng trăm ngàn người khác bị đày ải trong các trại tập trung. Thế nhưng phải chăng ngày đó Tiệp Khắc yếu đến mức không bắn được phát súng nào?

Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

Chúc thư cho chồng

Chúc thư cho chồng
Hôm trước tôi đã đăng truyện người chồng bị kẻo nào đó mạo danh viết và đăng "Chúc thư cho vợ" lên tờ Tự Do số mới nhất làm người vợ vô tình đọc được đã điên tiết mắng xối xả. Buồn bã mất mấy hôm rồi chuyện cũng qua. 
Ảnh minh họa
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, hạ qua, thu tới, xuân về. Mấy ngày tết cổ truyền năm nay cảnh vật đều buồn vì kinh tế suy giảm. Được nghỉ gần chục ngày tết chẳng biết làm gì, nhân thể vợ đi chùa, ở nhà một mình anh chàng bèn xuống kho lục lọi, sắp xếp lại đống giấy tờ cũ đang tạm vứt đó cho gọn nhà trong những ngày Tết, tình cờ thấy một chiếc phong bì lì xì tết khá đẹp, mở ra không thấy tiền, chỉ thấy một tờ giấy hồng thơm mùi nước hoa với nội dung như sau:

Chuyện hề ở nước Pháp và kinh đô ánh sáng Paris

Xem thêm: Xem ảnh nude của tình nhân Tổng thống Pháp
“Người tình” của Tổng thống Pháp vào vai người phụ nữ bị ám ảnh sex
(Dân trí) - Chuyện tình cảm của Tổng thống Pháp đang là chủ điểm quan tâm của truyền thông quốc tế. Mới đây, nữ diễn viên được cho là có quan hệ tình cảm bí mật với Tổng thống lại được đề cử nhận giải thưởng điện ảnh nhờ một vai diễn “không thể hài hước hơn”.
“Người tình tin đồn” của Tổng thống Pháp Francois Hollande - nữ diễn viên Julie Gayet - vừa được đề cử nhận giải Cesar - một giải thưởng điện ảnh được ví như “giải Oscar của nền điện ảnh Pháp”. Thật hài hước khi biết rằng vai diễn giúp Gayet nhận được đề cử lại là vai một nữ công chức làm việc trong Chính phủ, bị ám ảnh bởi tình dục và luôn có tham vọng quyến rũ những người đàn ông quyền lực nhất.

Hoa Đông, biển Đông: hoà hay chiến?

Bài này dường như là một nguồn động viên tinh thần cho lãnh đạo và quan chức Việt Nam: TQ còn yếu lắm, chưa dám đánh chiếm toàn bộ biển Đông và xâm lược nước ta ngay đâu, cứ ung dung tham nhũng, chia chác và ăn chơi hưởng lạc tiếp đi.
Hoa Đông, biển Đông: hoà hay chiến?
Tình hình biển Hoa Đông căng thẳng thêm, với những lời lẽ và hành động leo thang của cả hai bên Nhật Bản lẫn Trung Quốc. Trung Quốc lại có dấu hiệu lăm le xác lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông. Liệu thùng thuốc súng châu Á sẽ nổ ở phía đông hay phía đông nam?

Tuần qua có những sự kiện liên quan đến Đông Á và biển Đông gây nên mối lo về chiến tranh sắp nổ ra giữa hai cường quốc châu Á, là Trung Quốc và Nhật Bản. Trước hết, trong hội nghị an ninh quốc tế quy tụ những nhà ngoại giao, quốc phòng hàng đầu của thế giới tại Munich hồi cuối tuần qua, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội Trung Quốc phát biểu rằng quan hệ Nhật Trung đang ở vào thời điểm xấu nhất, và Trung Quốc sẽ hành động để duy trì sự ổn định trong khu vực. Cùng dự hội nghị, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, năm nay đã 90 tuổi, tuyên bố rằng châu Á ngày nay giống như châu Âu hồi thế kỷ thứ 19, khi các nước liên quan không ai chịu từ bỏ đường lối chiến tranh để giải quyết vấn đề. Quan điểm của TS. Kissinger liệu có báo trước điều không lành chăng?

Cẩn thận với "Đối lập cần thiết và là yêu nước"

Đối lập là cần thiết nhưng đối lập chưa chắc đã là yêu nước. Là người yêu nước Việt Nam, cần tham gia xây dựng một xã hội dân sự có đối lập để phản biện, nhưng phải cảnh giác với những người đối lập luôn vỗ ngực tự khoe là yêu nước. Những kẻ chạy sang nước ngoài sống tỵ nạn chính trị rồi tự xưng là đối lập, là yêu nước càng không đáng được nhắc tới. 

Đối lập cần thiết và là yêu nước
Trên hệ thống tuyên truyền của nhà nước Việt Nam, khi khẳng định quyền lãnh đạo độc tôn và tuyệt đối của đảng Cộng sản, người ta thường cho, một, đa đảng và cùng với đa đảng, quyền đối lập là điều không cần thiết; và hai, thậm chí, cho mọi sự đối lập đều là phản động, hơn nữa, phản quốc. Những luận điệu như vậy vừa không chính xác vừa lừa bịp.
Dân chủ có nhiều hình thức khác nhau nhưng bản chất của nó bao giờ cũng là một: công nhận, bằng luật pháp và trên thực tiễn, quyền lựa chọn, tham gia và kiểm soát của công dân đối với những quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến mọi người. Sự lựa chọn chỉ có ý nghĩa khi có hai hoặc nhiều khả năng khác nhau. Do đó, không thể có sự lựa chọn trong cơ chế độc đảng. Không có sự lựa chọn, người ta cũng không thể tham gia và cũng không thể kiểm soát. Không có ba yếu tố ấy, người ta cũng không có cả tự do.

Tết Giáp Ngọ - Buồn!!

Tết Giáp Ngọ - Buồn!!
Gần tám mươi năm sống trên đời từ thời mồ ma “phong kiến - thực dân”, qua các chế độ chính trị - xã hội khác nhau, tôi nếm trải khá đủ hương vị cuộc đời. Nhiều Tết cổ truyền in đậm trong tôi những ký ức vui buồn không thể nào quên! Tết Giáp Ngọ là cái Tết buồn đối với tôi!
Buồn vì trong cuộc sống riêng gia đình tôi có những chuyện khó có thể chia sẻ với ai, nhưng cùng với thời gian dần dà rồi sẽ qua! Một nỗi buồn khác thấm đậm trong lòng chưa biết bao giờ mới nguôi và chắc rằng không ít người cùng tâm trạng như tôi: Buồn vì đất nước sắp bước vào năm thứ 40 từ ngày hòa bình thống nhất, mà lòng người phân ly từ trong các cuộc chiến vẫn chưa “hòa giải – hòa hợp”! Thảm trạng nầy đến bao giờ chấm dứt và trách nhiệm thuộc về ai?!

Sự "bùng nổ" của Facebook và một số vấn đề đặt ra

Sự "bùng nổ" của Facebook và một số vấn đề đặt ra
Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), với hơn 31 triệu người Việt Nam sử dụng internet và mỗi ngày dành trung bình 52 phút có mặt trên internet là con số đáng mừng. Tuy nhiên từ hiện tượng "hạ nhiệt blog" để thay thế bằng "cơn sốt Facebook" lại đặt ra một số vấn đề cần được khảo sát, nghiên cứu và điều chỉnh...
Từ sự phát triển của internet, đã có ý kiến lạc quan về kỷ nguyên số tại Việt Nam. Song dường như ý kiến lạc quan đó chưa quan tâm đến các vấn đề như: Từ những cụm từ không mấy hay ho liên quan tới các nhân vật "tai tiếng" trong làng giải trí, nghệ thuật, kế đó là tên một vài nhân vật trong trào lưu bôi xấu, hạ thấp danh dự người khác trên mạng cũng được nhiều người quan tâm.

Facebook là một... “tội đồ”?

Facebook là một... “tội đồ”?
(Dân trí) - Ngày 4/2/2004, một trang mạng xã hội có tên “Thefacebook” ra đời. Tính đến nay đã tròn 10 năm. Trong 10 năm hình thành và “bùng nổ”, Facebook đã làm nên những "tội" gì?
Facebook - một hiện tượng của thế kỷ 21
Trong suốt một thập kỷ qua, cách giao tiếp xã hội của con người đã thay đổi khá nhiều. Những thay đổi mạnh mẽ này có lẽ nên được đánh dấu kể từ ngày 4/2/2004. Vào ngày này, một trang mạng xã hội có tên “Thefacebook” ra đời.

Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tôi cũng thích câu "Bao giờ cho đến ngày xưa ?". Tuy nhiên, lịch sử là không thể đảo ngược. Vả lại, phải nói thật với nhau, về văn hóa chúng ta nhớ cuộc sống xưa, nhưng về vật chất, chúng ta yêu cuộc sống hưởng thụ ngày nay. Do vậy, hãy quên đi ngày xưa để tập trung sức nhìn thẳng vào thực trạng, cải tạo nó để làm sao cuộc sống hiện tại về mọi mặt đều tốt hơn ngày xưa.
Bao giờ cho đến ngày xưa?
Cái ngày xưa chẳng tốt đẹp gì mà như chúng ta đã thấy và lịch sử đã ghi lại, nào là hàng nghìn năm Bắc thuộc rồi hàng trăm năm Pháp thuộc, nào là các triều đình phong kiến chiếm đoạt tài sản, đè đầu cưỡi cổ dân, tiếp đến chiến tranh liên miên…cảnh nghèo đói ở Việt Nam cứ tiếp nối dài dài.
Đến thời hòa bình, đất nước đổi mới, tưởng cơ chế thị trường mở cửa “có định hướng” như người ta nói, khoảng cách giàu nghèo sẽ rút ngắn, không ngờ càng ngày nó càng dãn ra quá lớn. Khoảng cách giàu nghèo là biểu hiện bất công xã hội ! Sự bất công ấy, ai có quyền kiểm soát và chịu trách nhiệm trước dân ? Đó là điều cần bàn trong bài viết ngắn này.

Thông cảm với Bộ trưởng Thăng về Tai nạn giao thông

Thông cảm với Bộ trưởng Thăng về Tai nạn giao thông
Có thể chê trách các bác Bộ trưởng giao thông nhiều vấn đề, nhưng riêng về tai nạn giao thông, tôi rất thông cảm với các bác ấy. Từ năm 1989-1990 sang Pháp học, được tiếp xúc với thông tin bên ngoài, tôi mới biết tai nạn giao thông trên thế giới cũng rất cao chứ không chỉ ở Việt Nam. 
Số người chết vì TNGT đường bộ 
tính trên 1 triệu dân (số năm 2008)
File:People killed in road accidents, 2008 (persons killed per million inhabitants)-fr.png
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2013 cả nước có khoảng 9900 người chết vì TNGT (riêng đường bộ 9600); chia cho dân số 89,7 triệu người, thì thấy tỷ lệ người chết vì TNGT ở ta là 110 người / triệu dân (riêng đường bộ 107 người / triệu dân). So với số liệu trong đồ thị trên, có thể thấy tỷ lệ người chết vì TNGT ở ta thấp hơn rất nhiều so với Hy Lạp, Ba Lan, Bungari, tương đương với Hungary, Slovakia, Slovenia, Tchèque, và chỉ cao hơn so với các nước công nghiệp phát triển.

Có đến 10 ông Đinh La Thăng cũng chịu!

Xem bình luận của tôi ở đây: Thông cảm với Bộ trưởng Thăng về Tai nạn giao thông.

Có đến 10 ông Đinh La Thăng cũng chịu!
(PetroTimes) - Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 7 ngày nghỉ tết (từ 28/1 đến 3/2), tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 286 người, bị thương 324 người. Đối chiếu với năm ngoái, số người chết tuy có giảm (57 người), nhưng số người bị thương tăng 182 người. Và tất nhiên, đã có không ít tờ báo chẳng ngần ngại quy ngay trách nhiệm cho Bộ Giao thông Vận tải.
Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3 trên đường quốc lộ
Quy trách nhiệm thì dễ. Nhưng nếu như đi ra các vùng nông thôn, thậm chí ngay cả ở các thành phố thì mới thấy rất nhiều người tham gia giao thông đang… chán sống!
Bằng chứng là họ uống rượu say khướt, chở kẹp 3, kẹp 4, phóng xe máy như bay trên đường và tất nhiên chẳng đội mũ bảo hiểm. Những người này không những đã coi thường tính mạng của mình, mà còn coi thường cả tính mạng của người khác.

Lộn xộn ở sân bay và văn hóa xếp hàng của người Việt

Lộn xộn ở sân bay và văn hóa xếp hàng của người Việt
Mặc dù đã là mùng 5 tết, và hướng di chuyển từ TP.HCM thông thường có lượng hành khách thấp, thế nhưng ngày 4.2 vừa qua, số lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) rất đông, không kém những ngày cận tết, và đã xảy ra tình trạng lộn xộn trong khu vực làm thủ tục bay.
Nhiều người xếp hàng tại khu vực làm thủ tục lên máy bay - Ảnh: Hoàng Quyên
Có lẽ vì dịp tết vừa qua được nghỉ dài, cũng như xu hướng giới trẻ thích đi du lịch hơn đón tết ở nhà, nên lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất có sự gia tăng đột biến. Đối với những ngày lễ tết, số lượng hành khách quá đông nên việc chậm trễ, chờ đợi là điều khó tránh khỏi.

Người con nào thì cũng thương mẹ

Người con nào thì cũng thương mẹ
(Bài ca của người du tử)
Thái Phương: Tôi đậu cử nhân Luật năm 1971. Ít lâu sau thì xin được vào tập sự tại văn phòng của một vị luật sư khá nổi tiếng bạn thân với bố vợ tôi. Làm luật sư tập sự thì nhàn, đồng lương tương đối cũng khá. Hàng tuần, đi làm về tôi thường tới Trung tâm văn hóa Nhật ở đường Phan Ðình Phùng học thêm tiếng Nhật. Học cho biết vậy thôi, nghề luật sư không đòi hỏi phải biết tiếng Nhật. Sau ba năm tập sự, tôi thi đậu và được Luật sư đoàn công nhận luật sư chính thức, cho phép treo bảng đồng, lập văn phòng riêng.
Chưa đầy một năm sau thì tôi thôi không làm luật sư nữa mà cũng thôi không đi học tiếng Nhật, bởi vì các trung tâm ngoại ngữ đã đóng cửa. Tôi trông nom con cái cho vợ tôi đi dạy, thỉnh thoảng cũng kiếm ăn được chút đỉnh do liên lạc với các trung tâm dịch vụ pháp lý. Người ta đưa các đơn từ, giấy má tiếng Nhật hoặc tiếng Anh đến, chúng tôi dịch phụ. Tiền bạc trung tâm tính toán rất tốt nhưng cũng chẳng được bao nhiêu.

Thánh dạy: Vào tuổi bốn mươi không lầm lẫn nữa

(Tử viết: Tứ nhập nhi bất hoặc子曰:四什而不惑)
Trần Gia Ninh
Bốn thập kỷ hết đánh nhau,
Ngẫm mình lạc hậu mà đau đớn lòng!
Đã gần bốn thập kỷ trôi qua, kể từ 1975. Sau gần bốn thập kỷ ít đánh nhau, xã hội Việt Nam hiện nay phân thành hai nhóm lớn, nhóm U50+ (45 tuổi trở lên) và nhóm U45- (dưới 45 tuổi). Nhóm tuổi trẻ U45- là nhóm ít dính líu trực tiếp với quá khứ, dù cho lớn lên ở trong hay ngoài nước, đối với họ, thay đổi cái cũ lỗi thời để Việt Nam có một thể chế hội nhập, tiến bộ, hòa hợp dân tộc, là điều ít phải bàn cãi.

Sao Việt đua nhau khoe tiền lố bịch để thể hiện giàu sang

Lại bắt chước văn hóa Trung Quốc. Sao không bắt chước các nước văn minh mà toàn nhằm vào ông anh Tầu phù để học thế này ? Khi nào chưa thoát Trung thì đất nước còn trì trệ.
Sao Việt đua nhau khoe tiền lố bịch để thể hiện giàu sang
(Giải trí) - Việc đua nhau khoe tiền đầy lố bịch của những ngôi sao thể hiện sự giàu có của họ nhưng khiến nhiều người không hài lòng vì đó là một sự lố bịch.
Từ lâu, những ngôi sao làng giải trí luôn được biết đến là những người giàu có không kém bậc đại gia. Chính vì vậy, việc khoe khoang của cải từ siêu xe, nhà cửa cho tới những chuyến du lịch nước ngoài đã trở thành cơm bữa với công chúng.

2014 - Năm khởi sắc hay lụi tàn của Trung Quốc ?

2014 - Năm khởi sắc hay lụi tàn của Trung Quốc ?
Tham nhũng, ô nhiễm môi trường, nợ công là 3 trong số những thách thức lớn nhất mà giới lãnh đạo Trung Quốc cần khắc phục trước khi bong bóng phát triển tan vỡ. Năm 2014 được xem là một năm sẽ đánh dấu những thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử của Trung Quốc.
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng nhanh nhưng không bền vững
Liệu rằng những chính sách cải cách trên nhiều lĩnh vực như hệ thống kinh tế, bất ổn xã hội, ô nhiễm môi trường cùng việc xây dựng những mục tiêu tăng trưởng ổn định, sẽ giúp Trung Quốc giành vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, 2014 có thể là năm mà những kỳ tích lâu nay của Trung Quốc sẽ tan thành mây khói cùng với những hậu quả chấn động.

Kinh tế thế giới: Khi đồng tiền tháo chạy

Khi đồng tiền tháo chạy
Nguyễn-Xuân Nghĩa - Người Việt ngày 2014.02.03
"Kinh Tế Cũng là Chính Trị - "Những Quyết Định Lạnh Mình Của Ngân Hàng Trung Ương Thế Giới - Tết con Ngựa chưa qua là thiên hạ đã bị tréo giò: các thị trường chứng khoán theo nhau rơi rụng như lá thu.....

* Đổng tiền có cánh thì bay * 
Báo chí lơ đãng nói rằng mùng bốn Tết ta, bà Janet Yellen tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch hệ thống Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, khi vị tiền nhiệm là Ben Bernanke khăn áo vào viện nghiên cứu Brookings làm học giả. Từ bên ngoài, các nước khác thì theo dõi xem thống đốc mới tại Hoa Kỳ sẽ đạp thắng hay tống ga thế nào để cỗ xe của họ ở nhà khỏi bị lật!

Tham quan Điếu Ngư Đài - "tiểu Trung Nam Hải" của Trung Quốc

Tôi rất muốn ngắm quang cảnh bên trong "Trung Nam Hải" nhưng tìm trên mạng không thấy ảnh chụp. Không ngờ Trung Quốc giữ kín bí mật "Trung Nam Hải" đến thế. Kể cả xem trên Google cũng không rõ.
Bên trong nơi Trung Quốc đón tiếp hơn 1.200 nguyên thủ
Người dân Trung Quốc gọi Điếu Ngư Đài là "tiểu Trung Nam Hải" bởi sự liên hệ mật thiết của nó với các vấn đề chính trị, ngoại giao quan trọng của quốc gia.
Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài được xây dựng từ thời nhà Kim (1115 - 1232) trên một khuôn viên rộng 420.000 m2 tại ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Sở dĩ nơi này có tên là "Điếu Ngư Đài" (Đài câu cá) là bởi đây từng là địa điểm câu cá rất được Hoàng đế Kim Chương Tông yêu thích. Cái tên này không hề có liên quan gì tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

(3) Thám tử tư phiêu lưu ký: Bỗng dưng thành... phi công

Thám tử tư phiêu lưu ký: Bỗng dưng thành… phi công
Lăn lộn với nghề, nhiều thám tử gặp phải những tình huống sởn gai ốc, cười ra nước mắt hoặc không ít lần phải bỏ của chạy lấy người…

Nhiều tình huống bi hài cũng xảy ra với thám tử tư trên đường tác nghiệp
“Gậy ông đập lưng ông”
Nhìn dáng vẻ cao ráo, đẹp trai của Tuấn, ít ai nghĩ rằng anh đã có thâm niên hơn 5 năm làm nghề thám tử. Chẳng thế mà, nhiều khách hàng là nữ, sau khi thuê theo dõi, biết chồng ngoại tình đã quay sang gạ gẫm luôn anh này theo kiểu “ông ăn chả, bà ăn nem”, gây ra bao chuyện bi hài.

(2) Thám tử tư phiêu lưu ký: Nghề… làm liều!

Thám tử tư phiêu lưu ký: Nghề… làm liều!
Dù đã xuất hiện và tồn tại hơn 10 năm qua, song nghề thám tử tư chưa được pháp luật thừa nhận. Các trung tâm thám tử tư chưa hề được cấp giấy phép kinh doanh và hầu hết phải núp bóng dưới hình thức công ty “dịch vụ cung cấp thông tin”…
Thám tử tư và dịch vụ theo dõi, tìm kiếm con cái
Đua nhau làm thám tử
Nếu khoảng chục năm về trước, số lượng trung tâm thám tử tư gần như chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì thời gian gần đây, do nhu cầu của xã hội, các trung tâm này mọc lên ngày càng nhiều. Chỉ cần gõ từ khóa “thám tử tư” trên trang tìm kiếm, ngay lập tức sẽ cho ra 2.730.000 kết quả. Để cạnh tranh, các trung tâm này làm mọi cách để thu hút khách hàng, từ cách truyền tai nhau, phát danh thiếp tại các giao lộ hay lập trang web quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Tất nhiên, ai cũng ra sức “nổ” để tạo tên tuổi cho trung tâm mình.

(1) Thám tử tư phiêu lưu ký: Nghề “rình mò” thiên hạ

Thám tử tư phiêu lưu ký: Nghề “rình mò” thiên hạ
Đức cho biết, một khi đã dấn thân vào nghề này, nếu không có đam mê và chấp nhận sự phiêu lưu thì chắc khó lòng trụ lại được. Người ngoài nhìn vào, ai cũng bảo thám tử là nghề sung sướng, hái ra tiền, nhưng vô rồi mới biết được nỗi vất vả, cực nhọc của nó.
Thám tử tư được thân chủ thuê theo dõi chồng có biểu hiện ngoại tình
LTS: Xuất hiện tại Việt Nam đã hơn 10 năm, nghề thám tử tư đang ngày một “ăn nên làm ra” do nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn. Các trung tâm thám tử vốn hoạt động chui nhưng thường thực hiện các hợp đồng có tính chất khá nhạy cảm như theo dõi, tìm kiếm thông tin, điều tra hàng gian hàng giả… Trong đó, 60 - 70% số vụ là các hợp đồng thân chủ thuê theo dõi chồng hoặc vợ, cha mẹ thuê theo dõi con cái…

Mỹ lãi to nếu Trung Quốc đánh bại Nhật Bản?

Tại sao Mỹ lãi to nếu Trung Quốc đánh bại Nhật Bản?
Nghe có vẻ kỳ lạ khi Nhật là đồng minh quan trọng của Mỹ, nhưng thực sự theo các nhà phân tích nếu TQ đánh bại Nhật, Washington sẽ thu được lợi ích khổng lồ.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm đền chiến tranh Yasukuni 
bất chấp dư luận, khiến 2 đồng minh trong tam giác sắt phẫn nộ.
Trục châu Á của Mỹ dựa trên tam giác sắt của Mỹ - Nhật - Hàn, có 3 liên minh trong tam giác nói trên gồm: Liên minh Mỹ- Nhật Bản, Mỹ- Hàn Quốc và Nhật Bản - Hàn Quốc. Nhưng giữa liên minh Nhật Bản và Hàn Quốc lại có một hàng rào ngăn cản họ xích lại gần nhau, củng cố liên minh. Đó là do mối thâm thù từ lâu bởi sự tàn bạo của Đế quốc Nhật đối với người dân Hàn Quốc trong suốt thời gian họ chiếm đóng, cai trị trên Bán đảo Triều Tiên. Hơn nữa, mối thâm thù đó lại thường được nhắc nhớ, đào xới bởi các chuyến thăm ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi của giới chức ở Tokyo.

Ngoạn mục con đèo xẻ đôi Bắc - Nam

Mình rất mê các đèo ở Việt Nam. Mỗi khi có dịp lái xe trên các cung đường này, đều có cảm giác như đang siêu thoát lên thiên đàng. Tiếc rằng giờ đây đi trên một số đèo hơi nguy hiểm vì quá vắng vẻ. Vừa sợ cướp, vừa sợ tai nạn hay hỏng xe sẽ không có người cứu giúp.
Ngoạn mục con đèo xẻ đôi Bắc - Nam
Sứ mệnh lịch sử của con đèo dài 20km nối liền Bắc - Nam đã khép lại bằng đường hầm Hải Vân nhưng chứng tích đau thương, uy hùng thì vẫn còn đó.

Cây cầu dẫn lên đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày nay đã trở nên đơn bóng bởi người ra Bắc, vào Nam phần lớn lựa chọn đường hầm cho an toàn.

Ai là tể tướng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam?

Ai là tể tướng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam?
Là vị tể tướng đầu tiên trong lịch sử nước ta, Nguyễn Bặc đã giúp vua Đinh Tiên Hoàng trong việc dựng chính quyền, lập triều nghi, chấn hưng kinh tế, củng cố nền độc lập. Do có nhiều công lao to lớn, khi mất Nguyễn Bặc được nhân dân lập đền thờ ở nhiều nơi.
Tượng thờ Nguyễn Bặc. 
Nhường chức đệ nhất công thần 
Nguyễn Bặc là con của Nguyễn Thước, một nha tướng của Dương Đình Nghệ. Ông sinh năm Giáp Thân (924) ở Sách Bông, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay là xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Nguyễn Bặc cùng tuổi, cùng quê với Đinh Bộ Lĩnh. Thuở nhỏ cùng nhau tập trận cờ lau, lớn lên lại kết nghĩa anh em với nhau.

Đông Á sẽ rơi vào xung đột vũ trang?

Đông Á sẽ rơi vào xung đột vũ trang?
Phát biểu tại một hội nghị về an ninh quốc tế ở thành phố Munich, nước Đức, gần đây cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng xung đột quân sự có thể xảy ra tại châu Á.
Phi cơ Trung Quốc tập cất cánh trên chiến hạm ngoài khơi
Trong một bài viết trên nhật báo The Telegraph ở Anh ngày 06/01/2014, John Everard, cựu Đại sứ Anh ở Bắc Hàn, đã so sánh tình hình tại Á Đông năm 2014 với bối cảnh châu Âu năm 1914 – khi một nước Đức đang nổi (cũng giống như Trung Quốc bây giờ) tìm cách thay đổi hiện trạng để khẳng định vị thế của mình. Thái độ ấy của nước Đức lúc bấy giờ đã đẩy châu Âu và thế giới vào Thế chiến thứ nhất.

Thủ tướng có thể một mình làm cải cách?

Thủ tướng có thể một mình làm cải cách?
Một sự kiện rất đáng chú ý vừa qua là thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong đó Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề cải cách thể chế và mở rộng tự do dân chủ.
Có nhiều ý kiến cho rằng điều này rất khó khả thi và không chỉ phụ thuộc vào một mình Thủ tướng nhưng cá nhân tôi cho rằng một mình Thủ tướng có thể thực hiện điều đó bằng cách là trước tiên thực hiện cải cách quản lý và thực hiện dân chủ trong các cơ quan hành pháp đó là các cơ quan nằm dưới sự chỉ đạo của ông.

Thích hay không thích?

Đọc tin này sốc quá. Được biết nhà nước dùng tiền ngân sách nuôi hàng nghìn dư luận viên với nhiệm vụ lên tiếng ủng hộ các bài viết chính thống và phê phán các bài viết phi chính thống. Vậy bọn họ đâu mà không bấm thích và không thích khi cần ? Phải chăng cố tình ngậm miệng ăn tiền hoặc không quan tâm thực hiện nhiệm vụ. Thế này thì nuôi chúng làm gì cho tốn tiền thuế của dân ?
Thích hay không thích?
Lão Nông Dân: Rồi.... Đảng ta đã tái khẳng định tại buổi điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam rằng nước ta có tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do internet, tự do nhiều thứ lắm. Tuyệt vời và để chứng minh điều đó, tui có một đề nghị nhỏ như sau: Tất cả các báo chí của đảng đồng loạt đăng 1 hàng chữ: "Bạn có muốn đảng tiếp tục lãnh đạo đất nước không?" và dưới đó, đặt 2 cái nút "Thích" và "Không thích", ta sẽ biết kết quả ngay trong ngày...
Việt Nam có trên 700 tờ báo
Một tờ báo ở Việt Nam phải gỡ bỏ bình luận ca ngợi bài báo về Đảng sau khi bình luận này bị độc giả chê quá nhiều.
Báo Thanh Niên Online ngày 2/2 đăng lại bài viết của GSTS Hoàng Chí Bảo (Hội đồng Lý luận Trung ương) nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.