Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2013

Lần đầu tiên tại VN: thi thơ trên Facebook

Lần đầu tiên tại VN: thi thơ trên Facebook

Toàn bộ chi phí cuộc thi và giải thưởng đều có được từ tiền túi của ông Phạm Thanh Long - một người yêu thơ - chứ không do bất cứ doanh nghiệp nào tài trợ.
Vừa qua, tại TP.HCM, BTC cuộc thi thơ trên mạng xã hội Facebook đã có cuộc gặp mặt báo chí và chính thức phát động cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một cuộc thi thơ được tổ chức trên Facebook với chủ đề Lời tỏ tình đầu tiên. Khi cuộc thi này vừa mới “rò rỉ” thông tin, lập tức trên trang Fecabook của BTC đã nhận được hơn 1.000 lời thăm hỏi và gửi tác phẩm. Cuộc thi thơ Lời tỏ tình đầu tiên trên Facebook không do một đơn vị hay doanh nghiệp tổ chức nhằm đánh bóng thương hiệu mà xuất phát từ ý tưởng của một cá nhân yêu thơ. Ông Phạm Thanh Long - một người mới chơi Facebook khoảng gần năm nay đã nảy ra ý tưởng này khi ông nhận thấy trên Facebook có rất nhiều người làm thơ hay.
Cuộc thi thơ 'độc nhất vô nhị': Khi Facebook thi thơ…

Chỉ số nào đo quốc gia thịnh vượng?

Chỉ số nào đo quốc gia thịnh vượng?
Thế giới và Việt Nam đều đang tìm câu trả lời: Chỉ số nào sẽ thay thế GDP khi tính toán sự thịnh vượng của một đất nước? Tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) cùng Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 3-5 đã tọa đàm về vấn đề này với chủ đề "Từ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến các chỉ số đo thịnh vượng mới”.
Nụ cười rạng ngời hạnh phúc trên khuôn mặt những em bé Bhutan
Mới chỉ có Butan dùng chỉ số đo hạnh phúc quốc gia thay cho chỉ số GDP
GDP không lý giải được những chuyện xảy ra
Mơ ước về sự thịnh vượng luôn là mục tiêu chung của con người. Thước đo mang tính thông tin về sự thành công và thịnh vượng của các nền kinh tế phát triển là GDP bình quân đầu người - một thước đo đơn giản từng được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng đây đơn thuần là chỉ tiêu phản ánh tổng sản phẩm và dịch vụ của quốc gia đó, mang tính chất "sức mạnh kinh tế” một chiều, khó có thể đánh giá đầy đủ sự thịnh vượng của một quốc gia. 
GDP không đưa ra bất kỳ chỉ tiêu nào phản ánh sự tiến bộ của xã hội, sự lành mạnh của môi trường sống, sự thỏa mãn về tinh thần của các công dân, không đo lường được sức khỏe cộng đồng, v.v… Nó cũng chưa tính đến nguồn vốn tự nhiên, không chỉ ra hoạt động kinh tế nào đóng góp vào sự thịnh vượng của quốc gia đó và ngược lại. Sử dụng chỉ tiêu GDP để đánh giá quốc gia thịnh vượng vì vậy không chính xác. 

Bên trong một nhà giàn giữa Biển Đông?

Bên trong một nhà giàn giữa Biển Đông?
TPO - Được Nhà nước và Quân đội đầu tư thích đáng, hệ thống nhà giàn canh giữ thềm lục địa nước ta được xây dựng khá vững chắc, khang trang và hiện đại. PV Tiền Phong vừa đến thăm Nhà giàn DK1/15, một trong những nhà giàn thế hệ thứ 3 hiện đại nhất hiện nay.

“Modul” phụ của nhà giàn được nối với khu chính bằng kết cấu cầu thép vững chắc.

Tìm một bằng ngoại cảm: Sự chính xác bất ngờ

Hành trình tìm mộ liệt sĩ Vũ Văn Sơn và 
khả năng kỳ lạ của các nhà ngoại cảm:
Sự chính xác bất ngờ từ "thông tin quá khứ"
(Dân Việt) - Đột nhiên, người thanh niên chạy băng vào cánh đồng, đến thửa đất cao gần 2m thì bất ngờ phi thân, nhảy lên gốc dừa rồi ngồi phệt xuống khóc. Cả đoàn tìm mộ và dân địa phương rùng rùng chạy theo...
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông phương) đã kể cho chúng ta phần đầu cuộc hành trình đi tìm mộ liệt sĩ Vũ Văn Sơn (quê Lạch Tray, Hải Phòng) hy sinh ở Quảng Ngãi năm 1972. Trong số này, ông Tuấn Anh tiếp tục tường thuật lại nhiều tình tiết kỳ lạ của cuộc tìm kiếm với sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm.
Ngay khi tìm được thửa ruộng mà nhà ngoại cảm Năm Nguyện xác định có mộ liệt sĩ Sơn, anh Vịnh và gia đình đã tiến hành làm lễ ở 3 địa điểm là nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Nhân, nền tòa miếu cổ và thửa ruộng được chọn làm địa điểm đào tìm. Tại thửa ruộng mà tôi đã chọn ban sáng có đầy đủ ruộng mía, lạc và đậu như hướng dẫn của bà Nguyện.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh xác định vị trí có mộ bằng con lắc
Kỳ lạ là bà chủ ruộng lạc, nơi chúng tôi sẽ tìm mộ, cho biết từ khi về canh tác trên thửa ruộng này, bà luôn nằm mơ thấy 3 người bộ đội trẻ đến gặp và xin bà cho ở nhờ. Bà xác định một người xưng tên là Sơn (trùng với tên liệt sĩ Vũ Văn Sơn), một người tên Dũng và một người nữa bà không nhớ tên. Bà ra cầu nguyện và an ủi vong linh các liệt sĩ sớm được trở về với quê nhà.

Lý giải về khả năng đặc biệt trong lĩnh vực tìm mộ của nhà ngoại cảm

Lý giải về khả năng tìm mộ của nhà ngoại cảm

(Dân Việt) - PV có cuộc trò chuyện với ông Tuấn Anh, người trực tiếp tham gia và kể lại câu chuyện, về khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm. Ông Tuấn Anh đã đưa ra một vài lý giải thú vị về vấn đề này.
Sau khi đăng tải loạt bài về cuộc hành trình tìm mộ liệt sĩ Vũ Văn Sơn với sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm trong các số báo 08 và 09, PV Dòng Đời đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông phương), người trực tiếp tham gia và kể lại câu chuyện, về khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm. Ông Tuấn Anh đã đưa ra một vài lý giải thú vị về vấn đề này dưới góc nhìn của lý học phương Đông.
Là một người từng chứng kiến và tham gia một số cuộc tìm kiếm mộ liệt sĩ dưới sự tư vấn của các nhà ngoại cảm, ông đánh giá thế nào về khả năng của họ trong lĩnh vực này?
Qua các trường hợp mà tôi chứng kiến, tôi chỉ có thể nói, khả năng của các nhà ngoại cảm thật tuyệt vời.
 
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

(4) Tuổi Già: vui vẻ, tận hưởng tối đa

Vui vẻ, tận hưởng tối đa
Ðời người sống mấy gang tay
Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm
Xin mời quý bạn nào thuộc lưá tuổi 60 hay 70 bó nên coi và suy ngẫm cuộc đời mình tự liên hệ bản thân mình coi đắc trí hay phiền não !!!! Bài này các cụ "Bà" cụ "ông" đều đọc và thích nghi cả !!!
Con người ta sinh ra, ai thoát khỏi: sinh, lão, bệnh, tử?

Sinh, Trụ, Hoại, Diệt là định luật của tạo hóa, không có cách chi thay đổi được.
Cây cối đâm chồi nảy lộc vào muà xuân, xanh tốt xum xuê trong mùa hè, lá héo vàng vào mùa thu, đến mùa đông thì lá vàng rơi rụng, chỉ còn trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hủy, diệt cứ tiếp nối nhau, không ngưng nghỉ.
Ðời người là bể trầm luân, cõi thế gian đầy những ưu tư phiền não. Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường. Vừa mới sinh ra cất tiếng khóc oa oa chào đời. Rồi lớn lên, bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp. Thoắt một cái, mái tóc đã điểm sương, mắt đã mờ, lưng đã mỏi, 2 chân đã chậm chạp. Rồi cuối cùng, là hai tay buông xuôi, đi vào lòng đất, bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được.
Ðời người như giấc mộng. Người ngoại quốc cũng có câu: Life is too short. (cuộc đời quá ngắn) Thế mà, con người ta khi còn sức khỏe thì mải mê kiếm tiền, lo củng cố địa vị, danh vọng, không có thì giờ để hưởng đời đúng nghĩa.

(3) Tuổi già: "Chuyện ấy"

"Chuyện ấy" của người cao tuổi
Đại đa số người già đều có nhu cầu tình dục. Vô dục, trên thực tế, là một kiểu tự kiềm chế tình dục của người già. Điều này không phù hợp với nhu cầu sinh lý bình thường, đương nhiên là không có lợi cho sức khoẻ. Do sự tồn tại khách quan, những kích thích tình dục của môi trường xung quanh, tất yếu dẫn đến những xúc cảm tình dục.
Người già áp dụng biện pháp cố gắng tự kiềm chế có thể dẫn đến tình trạng chất cặn bã của tinh dịch, dịch tuyến tiền liệt do tinh hoàn, túi đựng tinh hoàn, tuyến tiền liệt tiết ra không được đào thải tự nhiên, có thể làm cho bụng dưới có cảm giác nặng nề khó chịu.
Nếu kiềm chế trong một thời gian dài, còn có thể bị liệt dương, tạo nên bóng đêm u ám trong đời sống vợ chồng.
Ngoài ra, phân tích ở góc độ tinh thần, việc không đạt được thoả mãn trong tình dục sẽ làm cho năng lượng tích tụ trong cơ thể không được giải phóng, gây ra những lo lắng phiền muộn trong đời sống tinh thần.
Nó không những làm giảm đi những căng thẳng tình dục của người già, thoả mãn nhu cầu sinh lý của họ mà còn có tác dụng an ủi quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần. Vì thế, hoạt động tình dục điều độ thích hợp sẽ đem lại niềm vui tinh thần, thoả mãn về mặt tâm lý cho người già, có ý nghĩa tích cực trong đời sống của họ.
Người già chú ý gì trong sinh hoạt tình dục

(2) Tuổi già: MƯỜI THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

MƯỜI THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI
Một thích trong túi có tiền
Ai mời hiếu, hỷ ... khỏi phiền cháu con

Hai thích được bát canh ngon
Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu

Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu
Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung

Bốn thích thoả mãn riêng - chung
Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con

Năm thích Làng phố vuông tròn
Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau

Sáu thích sống thọ chết mau
Ốm lâu con khổ lại đau thân mình

Bảy thích xã hội gia đình
Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa

Tám thích mồ mả ông cha
Xây cất tôn tạo ít ra bằng người

Chín thích đầy ắp tiếng cười
Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày

Mười thích phút chót dương này
Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều


***
Tuổi già mong được bấy điều
Mỗi người đạt được bao nhiêu.. còn tuỳ
Sống vui, sống khoẻ, khôn bì
Nam tào có lệnh ra đi nhẹ nhàng.

(1) Tuổi già: HIỂU ĐỜI – TÂM SỰ TUỔI GIÀ

Tuổi già
HIỂU ĐỜI – TÂM SỰ TUỔI GIÀ
Tác giả: Chu Dung Cơ – Lê Thanh Dũng dịch
Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.
Qua một ngày, mất một ngày .Qua một ngày, vui một ngày. Vui một ngày lại một ngày...
Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.
Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng có coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng ai mang nó đến, khi chết chẳng ai mang nó theo. Nếu có người cần bạn giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khoẻ và niềm vui thì tại sao không bỏ tiền ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đùng làm tôi tớ cho nó.
"Quãng đời còn lại càng ngắn ngủi thì càng phải làm cho nó phong phú". Người già phải thay đổi cũ kỹ đi, hãy chia tay với "ông sư khổ hạnh" hãy làm "con chim bay lượn". Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của TUỔI GIÀ.
Tiền bạc rồi sẽ là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khoẻ là của mình.

Ảnh động vui

Ảnh động vui
Ăn kẹo để đỡ buồn ngủ nhé.
"Giúp" hành khách xuống đường nhanh nhất.

Kinh ngạc những hình ảnh ảo như thật

Kinh ngạc những hình ảnh ảo như thật
Nếu chỉ nhìn qua thật khó để phân biệt được những hình ảnh này là thật hay giả.
Không mấy xa lạ khi ngày nay rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được trưng bày trên khắp các đường phố. Xuất hiện nhiều nhất chính là những bức tranh 3D với rất nhiều thể loại khác nhau. Đó có thể là những dòng suối có cá sấu ở bên dưới, một bữa tiệc đầy những muông thú hay những khóm hoa dại ven đường… Những hình ảnh này được chia sẻ lên Twitter sau đó được cộng đồng mạng rất yêu thích. Một số hình ảnh khác là những bức ảnh chụp trong những tư thế rất kì lạ mà nếu nhìn không kĩ sẽ không thể phát hiện được đâu là thật, giả. Những hình ảnh độc đáo dưới đây chính là bằng chứng:
Bơi trên dòng suối có cá sấu

(2) Lịch sử Việt Nam

Lịch sử Việt Nam
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thống nhất đất nước
    Từ giữa thế kỷ 18, các cuộc chiến liên tục giữa Đàng Trong với vương quốc Khmer, Ayutthaya cũng như các cuộc tranh chấp ở Đàng Ngoài làm cho đời sống người dân thêm cùng quẫn. Nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân đã nổ ra, song phần lớn chịu thất bại. Tới phong trào nổi dậy của Tây Sơn bùng nổ năm 1771 tại Quy Nhơn (Bình Định) đã phát triển rộng lớn đánh bại hai chế độ cai trị của hai họ Nguyễn, Trịnh, chấm dứt việc chia đôi đất nước, cũng như bãi bỏ nhà Hậu Lê vốn chỉ còn trên danh nghĩa. Nhà Tây Sơn đã đánh bại 5 vạn quânXiêm La (năm 1784) tại miền Nam và 29 vạn quân Mãn Thanh (năm 1789) xâm lược tại miền Bắc. Nguyễn Huệ chính thức trở thành vua của Đại Việt lấy niêu hiệu là Quang Trung, thống nhất hầu hết lãnh thổ từ miền Bắc vào tới Gia Định, tuy nhiên sau cái chết của ông năm 1792, nội bộ lục đục khiến chính quyền Tây Sơn càng ngày càng suy yếu.
    Một người thuộc dòng dõi chúa Nguyễn ở miền Nam là Nguyễn Phúc Ánh, với sự hậu thuẫn và cố vấn của một số người Pháp, đã đánh bại được nhà Tây Sơn vào năm 1802. Ông lên làm vua, lấy niên hiệu là Gia Long và trở thành vị vua đầu tiên cai trị một đất nước thống nhất với hai đồng bằng phì nhiêu nối với nhau bằng một dải duyên hải, năm 1804 ông cho đổi tên nước từ Đại Việt thành Việt Nam.

(1) Lịch sử Việt Nam

Lịch sử Việt Nam
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc có mặt con người sinh sống thì đã có hàng vạn năm trước công nguyên, còn tính từ khi nhà nước được hình thành thì mới khoảng từ hơn 4000 năm trước đây (theo truyền thuyết)[1].
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các di tích chứng minh loài người đã từng sống tại Việt Nam từ thời kỳ Đồ đá cũ. Vào thời kỳ Đồ đá mới, các nền văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn tại vùng này đã phát triển về chăn nuôi và nông nghiệp, đặc biệt là kỹ thuật trồng lúa nước.
Những người Việt tiền sử trên vùng châu thổ sông Hồng-Văn minh sông Hồng và sông Mã này đã khai hóa đất để trồng trọt, tạo ra một hệ thống đê điều để chế ngự nước lụt của các sông, đào kênh để phục vụ cho việc trồng lúa và đã tạo nên nền văn minh lúa nước và văn hóa làng xã.
Đến thời kỳ đồ sắt, vào khoảng thế kỷ 7 trước công nguyên đã xuất hiện nhà nước đầu tiên của người Việt trên miền Bắc Việt Nam ngày nay, theo sử sách đó là nhà nước Văn Lang của các vua Hùng. Thời kỳ Vua Hùng được nhiều người ghi nhận ra là một quốc gia có tổ chức đầu tiên của người Việt Nam, bắt đầu với truyền thuyết Con Rồng cháu Tiênmà người Việt Nam tự hào truyền miệng từ đời này qua đời khác.[2]

(2) Quốc kỳ Việt Nam : Những cung đường lịch sử

Quốc kỳ Việt Nam : Những cung đường lịch sử
Bên cạnh những chính thể có tính cách đại diện cho toàn thể cộng đồng Việt Nam thì cũng có nhiều thực thể chính trị được thừa nhận hoặc vô thừa nhận ra đời tùy bối cảnh lịch sử. Những thực thể này hầu hết không tồn tại lâu nhưng ít nhiều đóng góp cho sự phát triển của tiến trình lịch sử Việt Nam, và trước nhất chúng ta thấy rằng, việc đánh giá cơ cấu chính trị – xã hội Việt Nam phải dựa trên cái nhìn đa diện chứ không thể đứng ở hệ quan điểm này bài xích hệ quan điểm nọ.
Đèo Nàng Tơi (1914 – 2008) là vị chúa Thái cuối cùng, sau khi Khu tự trị Tây Bắc giải thể (1975) thì bà di cư sang Pháp. Dòng họ Đèo thế tập không kén chọn nam hay nữ và hiện nay hầu hết định cư tại Pháp. Bức ảnh chụp tại Hà Nội năm 1952. 
1. Vương quốc Sedang (1888 – 1890)
Từ thế kỷ XIX trở về trước, Tây Nguyên còn là miền đất hoang sơ, nơi cư trú của nhiều bộ lạc gốc Mã Lai – Đa Đảo và chưa bao giờ đạt tới trình độ văn minh. Từ năm 1858 khi liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) thì các nhà thám hiểm hoặc truyền giáo Pháp mới bắt đầu tìm cách chinh phục Tây Nguyên, nhưng hiệu quả rất ít bởi sự cách trở về ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán. Đến năm 1888, một cựu nhân viên ngân hàng người Corse tên là Marie-Charles David de Mayréna (1842 – 1890) đã mua chuộc một số tù trưởng để thành lập tại vùng đất ngày nay là Dakto một quốc gia có tên là Vương quốc Sedang (Royaume des Sedangs). Đây thực chất là một liên minh các bộ lạc lớn ở khu vực ngày nay là Kontum, Mayréna đặt cho kinh đô vương quốc là Marie Peleï (tiếng Mã Lai :Làng Marie) – nay là buôn Kongu (xã Ngọc Wang, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum). Cư dân chủ yếu của Vương quốc Sedang là người Bahnar và Sedang (từ Sedang là đọc trại của từ Cà răng).

(1) Quốc kỳ Việt Nam : Những cung đường lịch sử

Quốc kỳ Việt Nam : Những cung đường lịch sử

Sự ra đời và lưu hành của những lá quốc kỳ Việt Nam đã có nhiều bài viết cũng như nhiều cách lập luận, tuy nhiên, bức tranh tổng thể về lịch sử quốc kỳ Việt Nam thì chưa bao giờ có. Cần lưu ý rằng, lịch sử quốc kỳ là gồm thâu tất cả những lá cờ được sử dụng làm biểu trưng cho quốc gia – bất kể thể chế chính trị nào. Lịch sử là cái đã – đang – sẽ diễn ra chứ không  diễn ra theo-ý-muốn-của-ý-thức-hệ, cho nên, bài viết này cố gắng lược thuật lại dòng sử về quốc kỳ Việt Nam bằng cái nhìn khách quan, không nghiêng lệch theo ý niệm chính trị. Rất có thể, đây đó còn thừa hoặc thiếu, mong được bạn đọc góp ý và phản biện !

 
Bản đồ và quốc kỳ Việt Nam đương đại xuất hiện
 trong clip Việt Nam – hình hài một chữ S.
Trước khi tiếp xúc với nền văn minh Âu châu (thường gọi là phương Tây), các nước Á Đông nói chung – Việt Nam nói riêng – không có khái niệm về lá cờ biểu trưng cho quốc gia, hoặc nếu có thì không được công nhận chính thức. Những lá cờ thường được sử dụng vào mục đích văn hóa (hội hè, tang gia bối rối…) hoặc quân sự, ngoài ra cũng có cờ biểu trưng cho hoàng gia – mà trực tiếp là biểu hiện sự cao quý của vua chúa – nhưng bị hạn chế sử dụng trong dân gian. Thí dụ, quốc kỳ các nước Trung Hoa, Nhật Bản, Xiêm La (sau đổi là Thái Lan)… ban đầu được sử dụng làm chiến kỳ (lá cờ biểu trưng cho quân đội), lá quốc kỳ Đại Hàn Đế quốc (quốc hiệu cuối cùng của Triều Tiên trước khi bị Nhật Bản đô hộ) vốn dĩ là cờ hiệu của phái đoàn ngoại giao. Tại Việt Nam, mãi đến đầu thế kỷ XX vẫn chưa có quốc kỳ, cờ biểu trưng cao nhất chỉ là cờ hoàng gia (hoàng kỳ).

TẠI SAO VIỆT NAM?

TẠI SAO VIỆT NAM?
Trần Huy Thuận


Quốc hiệu nước ta như nhiều tư liệu lịch sử ghi nhận, trong hơn 4.000 năm lịch sử đã trải qua khá nhiều thay đổi. VĂN LANG (LẠC VIỆT) được coi là quốc hiệu đầu tiên (tồn tại đến năm 258 trước Công nguyên). Tiếp đến là ÂU LẠC (liên kết giữa Lạc Việt với Âu Việt (một phần đông – nam Quảng Tây Trung Quốc), tồn tại đến đầu thế kỹ thứ hai trước Công Nguyên. Tiếp đến là VẠN XUÂN rồi ĐẠI CỒ VIỆT (thời nhà Đinh), rồi ĐẠI VIỆT (khi Lý Thánh Tôn lên ngôi), tồn tại từ năm 1054 đến năm 1804 (trong đó bị gián đoạn 7 năm thời nhà Hồ với tên nước là ĐẠI NGU. Chữ “Ngu” ở đây có nghĩa là sự yên vui).
Quốc hiệu VIỆT NAM bắt đầu từ nhà Nguyễn. Ban đầu vua Gia Long đặt tên nước là NAM VIỆT, nhưng nhà Thanh (Trung Quốc) thấy tên ấy trùng với tên một nước vốn có từ thời nhà Triệu (gồm cả Quảng Đông, Quảng Tây), nên đã thay đổi thành VIỆT NAM, rồi chính thức “tuyên phong” năm 1804. Nhưng theo nhiều sử sách, tên nước VIỆT NAM đã có từ rất lâu trước đó. Về ý nghĩa, phần lớn các giả thuyết đều cho rằng từ "Việt Nam" kiến tạo bởi hai yếu tố: chủng tộc và địa lý: người Việt ở phương Nam.

Trung Quốc từng luôn thừa nhận “Hoàng Sa là của Việt Nam”

Trung Quốc từng luôn thừa nhận “Hoàng Sa là của Việt Nam”

Khi Việt Nam thực thi chủ quyền Nhà nước trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có gặp phải bất kỳ phản ứng nào từ phía Trung Quốc không?
“Tôi rất ấn tượng với câu hỏi của Giáo sư Carl Thayer, Chuyên gia Đông Nam Á, thuộc học viện Quốc phòng Úc: Khi Việt Nam thực thi chủ quyền Nhà nước trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thông qua hoạt động của đội Hoàng Sa, trong quá trình đó có gặp phải bất kỳ phản ứng nào từ phía Trung Quốc không?”
Tuần lễ Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi đã khiến người dân hiểu, nâng niu giá trị dấu ấn quản lý Hoàng Sa của người dân Việt từ lâu đời. Hội thảo về chủ quyền là cơ hội để quảng bá “chân lý chủ quyền Việt Nam ra thế giới”. Đó là nhận xét của TS Trần Công Trục sau khi tham dự hoạt động này.
TS Trần Công Trục tại Hội thảo. Ảnh Dân Trí
Ngày 27-28/4 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra "Tuần lễ Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi". Tại đây, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (lễ khao, tế thần linh theo truyền thống để cầu mong cho những đinh tráng thuộc Đội Hoàng Sa được bình an may mắn trở về mỗi một lần ra khơi làm nhiệm vụ theo lệnh Vua, Chúa nhà Nguyễn).

Nạn “chặt chém” khách du lịch: “Chỉ có ở Việt Nam!”

Nạn “chặt chém” khách du lịch: “Chỉ có ở Việt Nam!”
(Dân trí) - “Tôi đã đi rất nhiều nước trên thế giới nhưng không thấy nơi nào có nạn “chặt chém” như ở Việt Nam, đó là điều đáng xấu hổ. Chúng ta đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của để quảng bá du lịch, thế nhưng chúng ta đã mất tất cả….”.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Du khách thành “miếng mồi” bị “chặt chém”
Đó là chia sẻ xen lẫn những bức xúc của ông Nguyễn Tiến Đạt - Giám đốc Kinh doanh của TransViet Travel khi nói về một số vụ chặt chém tiền của khách du lịch nước ngoài mới xảy ra tại Hà Nội.
Theo ông Đạt, để tình trạng này xảy ra là do việc quản lý chưa chặt chẽ, do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để giải quyết vấn đề. “Mỗi khi có sự việc xảy ra thì các ngành rốt ráo triển khai ra quân, xử lý, thế nhưng cũng chỉ được dăm ba ngày rồi đâu lại vào đó, điều này không khác gì “bắt cóc bỏ đĩa” - ông Đạt cho hay.
Nhóm "nữ quái" Bờ Hồ quây du khách nước ngoài để "ăn chặn" tiền
(ảnh minh họa: Hữu Nghị)
Cũng theo ông Đạt, chúng ta đã mất rất nhiều công sức và tiền của để quảng bá du lịch, để đưa du khách về với Việt Nam. Nhưng khi đến Việt Nam rồi, du khách nước ngoài phải đối diện với những lối ứng xử thiếu văn hóa hay trở thành nạn nhân của những kiểu làm ăn chộp giật, nạn nhân của những vụ lừa đảo ăn tiền… thì họ sẽ có ấn tượng xấu về con người và đất nước chúng ta, họ mất cảm tình và không còn muốn đến với chúng ta nữa. Như vậy là bao nhiêu công sức và tiền của quảng bá đều... bỏ biển.

Sài Gòn: Thành phố “không giống ai”

Thành phố “không giống ai”
SGTT.VN - Tôi có anh bạn Hàn Quốc đến làm ăn ở TP.HCM được dăm năm, nhưng hễ ai hỏi thì anh ta nói “Tôi là người Sài Gòn” với vẻ tự hào không giấu giếm. Nhiều người đến lập nghiệp ở đây từ khắp mọi miền đất nước cũng không hề bối rối khi xưng mình là người Sài Gòn. Vậy là “người Sài Gòn” nghiễm nhiên trở thành một danh xưng có tính quốc gia và quốc tế.

Ảnh: Ảnh: Thanh Hảo
Ba trong một
Đã có lúc các nhà học giả tranh luận với nhau rằng ai là người “Tràng An”, ai là người Sài Gòn chính gốc. Sinh thời, GS Trần Văn Giàu có lần nói người Sài Gòn cố cựu nào có được mấy ai, nhất là ở cái mảnh đất mới toàn là dân tứ xứ tụ lại. Vậy “người Sài Gòn” không hẳn là danh xưng để gọi ai đó sống thật lâu trên mảnh đất này, mà có lẽ để chỉ những tính cách mà người ta nhiễm phải sau một thời gian sống đủ lâu để thấm vào mình, rồi đeo đẳng họ cho đến khi lìa bỏ trần gian. Thật ra cái chất “người Sài Gòn” không phải là cái gì khác lạ mà chính là sự kết hợp của ba trong một. Đó là con người bản địa, con người Sài Gòn hoá và con người quốc tế hoá.

Tấn bi kịch của cái nghèo

Tấn bi kịch của cái nghèo

Đào Tuấn: Hai cô gái nhỏ ở Gia Lai đã uống thuốc diệt cỏ quyên sinh. Một tấn bi kịch thực sự của sự nghèo khổ?
Nguyễn Như Phụng, sinh năm 1993, nghỉ học từ năm lớp 6 để giúp cha mẹ lo việc gia đình và chăm em nhỏ. Một ngày nào đó, cô mượn xe máy của người bà con, chở cô bạn hàng xóm 15 tuổi đi xin việc.
Không đội mũ bảo hiểm. Phụng bị CSGT bắt giữ. Không có bằng lái. Cô bị phạt 2,5 triệu đồng và giữ xe.
“Khi bị công an giữ xe, Phụng gọi điện về kể và nói 2 đứa đã xin được phụ bưng bê cho một quán phở ở thị trấn Chư Ty. Con bé nói để nó làm hết tháng, lúc nào nhận lương thì sẽ chuộc xe về trả cho người thân”- người cha đau đớn nói với PV Dân trí.
Không ai biết hai cô gái nhỏ đã khủng hoảng thế nào, chỉ biết rằng sau đó cả hai đã rủ nhau uống thuốc diệt cỏ tự tử. Dường như sau một tháng làm việc vất vả, cô đã không đủ tiền chuộc xe.
Phụng đã chết 8 ngày sau đó. Thậm chí, trước khi mất, do miệng bị thuốc diệt cỏ đốt cháy nên Phụng không thể nói được. Lời trăng trối cuối cùng của cô là một tin nhắn bằng điện thoại, chỉ vài chữ: “Em gửi cha mẹ lại cho anh chị, gắng phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc em gái, em bất hiếu…”.

Cận cảnh nội thất Dinh Độc Lập

Cận cảnh nội thất Dinh Độc Lập
Dinh Thống Nhất ngợp nắng trong ngày kỷ niệm 30/4.

Nhật khiến TQ ‘rụng rời tay chân’, Châu Á lo ngại

Nhật khiến TQ ‘rụng rời tay chân’, Châu Á lo ngại
(ĐVO) - Tại hội nghị Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/4/2013 đã đưa ra Tuyên bố chung có nội dung “nhấn mạnh tính phi nhân đạo của vũ khí hạt nhân, không sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất cứ trường hợp nào”, nhưng Nhật Bản, nước duy nhất bị hại bởi vũ khí hạt nhân, đã không ký Tuyên bố này.Giải thích về điều này, đại diện Chính phủ Nhật Bản là Đại sứ Mari Amano nói: “Tuy bày tỏ tán thành với tính chất phi nhân đạo của việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng việc không sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất cứ trường hợp nào không phù hợp với chính sách bảo đảm an ninh của Nhật Bản”. Chấm hết.
Rõ ràng, những quốc gia có VKHN thì họ không bao giờ ký vào Tuyên bố này, bởi vì hoặc là vô nghĩa, không ai tin hoặc là họ phải hủy bỏ ngay toàn bộ VKHN, giữ làm gì cái đồ vô dụng, “không được dùng trong bất kỳ trường hợp nào” nhưng tốn kém và vô cùng nguy hiểm đó? Điều này có bao giờ xảy ra không? Xin thưa là không bao giờ.
Rốt cuộc, trong 74 quốc gia ký vào tuyên bố này, đương nhiên là những quốc gia không có và không có khả năng chế tạo được VKHN. Vì thế, tuyên bố của 74 quốc gia này giống như một lời “cầu xin Chúa ban phước lành” mà thôi, không hơn không kém.
Nhưng Nhật Bản thì không, dù không có VKHN. Tại sao? Có 2 lý do.

Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

TUỔI GIÀ NÊN NGHE AI?

TUỔI GIÀ NÊN NGHE AI?
Cả mấy chục năm nay mỗi lần được tin bạn bè năm châu gọi điện thoại đến, tôi chỉ nghe câu hỏi về sức khoẻ. Đại để, hồi này anh có mạnh khoẻ không? Gia đình con cháu thế nào? Với tuổi già của anh càng nên đi bộ cho thật nhiều. Mỗi ngày phải đi bộ khoảng chừng 2,3 tiếng, càng đi bộ thì sức khoẻ càng nhiều và dỉ nhiên là tuổi thọ càng kéo dài ra.
Trong tháng gần đây, vợ tôi cũng khuyên tôi nên đi bộ và bà lấy ví dụ cậu Lộc gia đình tôi mà làm bằng. Hằng ngày cậu Lộc của chúng tôi đi bộ cả 5,6 tiếng đồng hồ. Chế độ ăn uống cậu cũng kiêng cử đúng mức. Ít ăn cơm. Ít ăn thị mỡ. Không uống côca. Không ăn đường. Không uống rượu. Cậu lại có tài biến chế nhiều loại bánh bằng bột năn và bằng sữa đậu nành rất tài tình. Hôm nay, thấy thân hình cậu rất chắc chắn. Đỏ da thắm thịt nhiều và đoán chừng cậu có đủ sức để tìm thêm bồ nhí. Tôi cũng mừng cho cậu Lộc của gia đình tôi.
Tôi định nghe lời khuyên của vợ là ăn ít thịt, uống ít rượu, đi bộ nhiều v.v. Nhưng sáng nay tôi vừa mới nhận được một e-mail của bà Vivianne, giáo sư Physique ở đại học ULB chứng minh về sức khoẻ như dưới đây và ý tôi muốn gửi đến độc giả, những vị cao niên muốn kéo thêm đời sống dài ra. Biết đâu cũng là việc làm phúc để có đức dành lại cho con cháu. 

‘Đại chiến’ bầu hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân

‘Đại chiến’ bầu hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân
Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành quyết định kỷ luật đối với các cán bộ trong Ban Giám hiệu của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD), việc cấp bách đối với nhà trường là phải kiện toàn bộ máy, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bầu hiệu trưởng.
Tất cả CBCNV trong trường đều hy vọng sẽ có một luồng gió mới tạo ra bầu không khí đoàn kết, dân chủ với một mục tiêu xây dựng trường dần ổn định và phát triển… Thế nhưng, "cơn ông chưa qua, cơn bà đã tới", tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lại xuất hiện những "đám mây đen" gây mất đoàn kết nội bộ, thiếu dân chủ và vi phạm nghiêm trọng các quy định về công tác tổ chức cán bộ.
Ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD đang bị kỷ luật
 do có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý
Thao túng
Như đã đưa tin, ngày 4/4/2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD do có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà trường về công tác tổ chức cán bộ, tài chính, đào tạo và xây dựng cơ bản, làm ảnh hưởng tới uy tín trường và ngành. Thời gian chấp hành kỷ luật của ông Nam là 12 tháng kể từ ngày ký quyết định. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng ra thông báo về việc phê bình công chức nghiêm khắc đối với các phó hiệu trưởng của Trường ĐHKTQD, gồm các ông Phan Công Nghĩa, Phạm Quang Trung và Trần Thọ Đạt.

Xe máy lội nước cực siêu

Xe máy lội nước cực siêu


Xôn xao bài thơ “tóm tắt truyện Kiều” của học sinh chuyên Toán

Xôn xao bài thơ “tóm tắt truyện Kiều” của học sinh chuyên Toán
Bên cạnh những bài thơ “nức lòng” dân mạng, “thi sĩ” Phạm Quốc Đạt vừa tiếp tục cho ra lò bài thơ "Tóm tắt truyện Kiều" khiến người đọc cười nghiêng ngả.
Bài được đọc trong buổi thảo luận về Truyện Kiều của HS lớp 10. Tác giả là Phạm Quốc Đạt, lớp 11 chuyên Toán (Trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn - Vũng Tàu). Trước đó, "thi sĩ" cũng vừa giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học 30/4 diễn ra tại TP.HCM.

Thi sĩ "Cuốc Đất" ở giữa cùng hai bạn giành huy chương tại Olympic Toán 30/4.
Xin giới thiệu bài thơ mới nhất của "thi sĩ Cuốc đất":

Những ngôi nhà siêu quái dị trên thế giới

Những ngôi nhà siêu quái dị trên thế giới
Với ý tưởng phong phú, các kiến trúc sư đã sáng tạo ra những công trình nghệ thuật khiến nhiều người phải trầm trồ bởi nét độc đáo và dị thường.
1. Ngôi nhà biến hình ở Anh

Ngôi nhà có thể di chuyển lớp tường bên ngoài về phía trước và sau chỉ bằng một nút bấm.

Những câu chuyện kỳ bí quanh trường bắn Long Bình

Những câu chuyện kỳ bí quanh trường bắn Long Bình

Pháp trường Long Bình hoang vu ngày trước
Dù bây giờ đã bị khai tử, người ta còn cho rằng trường bắn đầy ám khí này vẫn còn những hồn ma vất vưởng chầu chực báo oán.

Trường bắn Long Bình (P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) được lập từ năm 1976 trên khoảng đất trống rộng hơn 7ha là nơi hành quyết lượng tử tù nhiều nhất cả nước. Hàng chục năm tồn tại, nó là vùng “đất dữ” mang trong mình nhiều câu chuyện rùng rợn.
Tôi đến trường bắn vào rạng sáng. Khoảng thời gian trước đây hay tổ chức hành quyết tử tù. Đường đến trường bắn không xa lắm nhưng cứ có cảm giác mông lung. Tuồng như vẫn còn nghe tiếng còi hụ của xe bít bùng chở tử tội từ xa vọng lại, xé toạc những sớm mai yên tĩnh.

Chính quyền lúng túng khi dân gom vàng

Chính quyền lúng túng khi dân gom vàng


Việt Nam tạm thời từ bỏ mục tiêu ổn định giá vàng
Chính quyền Việt Nam hiện đang bất lực nhìn khoảng cách giữa giá vàng Việt Nam và thế giới tăng cao, có lúc lên tới gần bảy triệu đồng (khoảng 330 đôla) trong thời gian vừa qua, theo các chuyên gia.
Đề cập tới chuyện giá vàng vẫn tăng bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước bán đấu giá tới 12 tấn vàng trong khoảng một tháng qua, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói:
"Ông ấy [Thống đốc Nguyễn Văn Bình] nói rằng là ổn định thị trường vàng nhưng không ổn định giá. Thế thì ổn định thị trường mà lại không ổn định giá thì...ổn định thị trường kiểu gì.
"Thứ hai nữa là ông ấy tổ chức đấu thầu nhưng những điều kiện tham gia đấu thầu rất cao. Tức là phải đặt thầu từ 40-100 lượng vàng, tương đương với 40 tỷ đồng.
"Thế thì phần lớn chỉ có các ngân hàng thương mại mới có thể tham gia."

'Đấu giá vàng chỉ đem lại lợi ích cho những 'ông' lớn'

'Đấu giá vàng chỉ đem lại lợi ích cho những 'ông' lớn'
Theo sự đánh giá của nhiều chuyên gia, những chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NNHN) trong thời gian qua khiến cho mục tiêu bình ổn thị trường vàng dường như ngày càng xa.
Thậm chí có người còn cho rằng thị trường vàng trở nên khó kiểm soát là hệ quả của sự can thiệp hành chính quá mức của NHNN. Hậu quả cuối cùng là người dân chịu thiệt.
Thanh tra chính phủ vào cuộc
Trước tình trạng thị trường vàng trong nước biến động lớn với những cơn lên xuống giá ngoài tầm kiểm soát, mới đây thanh tra Chính phủ cho biết sẽ tiến hành thanh tra hoạt động điều hành của NHNN từ thời kỳ năm 2009 đến hết tháng 3/2013.
Đặc biệt hoạt động thanh tra sẽ hướng đến năm 2012, đây cũng là năm NHNN tham mưu soạn thảo để Chính phủ ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Với nghị định 24 vàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia với hơn 90% thị phần, còn các doanh nghiệp vàng khác chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn. Cũng chính từ đây phát sinh nhiều vấn đề như vàng nhái SJC, thêm phí chuyển đổi bao bì, phí gia công, vàng SJC cao hơn vàng thế giới 4-6 triệu đồng/lượng trong khi vàng các hãng khác chỉ ngang bằng thế giới thậm chí thấp hơn...
Trong nỗ lực kéo giá vàng trong nước tiệm cận với giá vàng quốc tế, NHNN lại tiếp tục tung ra chính sách đấu thầu vàng miếng. Cũng trái với mong muốn của các nhà quản lý, tính đến ngày 24/4, hơn 12 tấn vàng (315.000 lượng - tương đương 1.500 tỉ đồng) đã được NHNN tung ra trong các phiên đấu thầu và được tiêu thụ hết, nhưng giá vàng trong nước không những không giảm mà ngày càng bỏ xa giá vàng thế giới đến gần 6,5 triệu đồng/lượng.

Dự án tỷ USD 'xếp hàng' vào Việt Nam

Đọc tiêu đề bài này lại nhớ hồi cuối những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều quan chức VN hồ hởi nói thế giới đang xếp hàng để xin viện trợ cho VN...
Dự án tỷ USD 'xếp hàng' vào Việt Nam
Thay vì những dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản như trước đây, 2013 có thể là năm của các dự án tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất.
Trong quý II/2013, Hải Phòng có thể cấp chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, tivi và linh kiện điện tử dùng cho ô tô của Tập đoàn LG (Hàn Quốc). Hiện nay, việc xem xét các cơ chế ưu đãi đầu tư cho dự án này đang ở giai đoạn cuối.
“Nhà máy của LG dự kiến được xây dựng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng), với quy mô lớn, trong đó riêng giai đoạn I vào khoảng 300 triệu USD”, một nguồn tin cho biết.
Nếu dự án này được thông qua, đó sẽ là “gạch nối dài” thêm danh sách các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có quy mô lớn, thậm chí lên tới cả tỷ USD, đổ bộ vào Việt Nam.
Không chỉ là dự án quy mô lớn của LG, nhiều thông tin cho biết, sau khi khởi công dự án 2 tỷ USD ở Thái Nguyên hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cũng đang ráo riết với kế hoạch xây dựng tiếp một nhà máy thứ hai tại Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT). Nhà máy thứ hai này sẽ chuyên sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp, quy mô 1,2 tỷ USD. Dự án này, nhiều khả năng, cũng sẽ được cấp chứng nhận đầu tư trong những tháng tới đây.

Báo nước ngoài phân tích thực trạng nợ xấu Việt Nam

Thực trạng nợ xấu Việt Nam trên báo nước ngoài
Bài phân tích mới được Reuters đăng tải cho thấy nợ xấu Việt Nam hiện vẫn bị đánh giá thấp, không đầy đủ, dẫn tới lộ trình giải quyết chậm chạp, đặc biệt là việc thành lập và quy mô của Công ty quản lý tài sản (VAMC).
Thời còn ăn nên làm ra, các đơn hàng từ những người có tiền cứ tới tấp đổ tới công ty nội thất của anh Nguyễn Mạnh Hùng. Việc sản xuất giường, tủ và bàn ghế thủ công giúp anh lãi tới 25.000 USD một tháng, sau khi đã trừ hết chi phí và lương cho 35 nhân viên.
Hai năm sau, khi kinh tế Việt Nam tuột dốc, việc kinh doanh tại Hà Nội trở nên khó khăn. Anh Hùng chỉ kiếm được 4.000 USD một tháng, kể cả khi đã cắt giảm chi phí và cho nghỉ việc 30 công nhân mà anh không còn khả năng trả lương. Anh than thở: "Tôi chỉ cần vài khách hàng để trụ lại thôi. Nhưng họ gần đây đều hủy đơn hàng rồi. Chẳng có ngân hàng nào cho tôi vay cả! Thế là hết".
Tình trạng của Hùng đang là điển hình tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng đang phải chật vật giải quyết nợ xấu và khó có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi đó, các giải pháp được đề ra dường như vẫn chưa đủ mạnh.
Thời thịnh vượng của các doanh nghiệp Việt Nam đã không còn. Ảnh: NYTimes

Chelsea đứng trước hai kỳ tích lịch sử

Hết hy vọng vào Real, chỉ còn mong chờ Chelsea, dù nhiều lúc mình cũng không hiểu người ta tổ chức Europa League để làm gì vì có mấy ai xem các trận này đâu.
Chelsea đứng trước hai kỳ tích lịch sử
Nếu thầy trò HLV Rafa Benitez giành chiến thắng trong trận chung kết Europa League sắp tới, Chelsea sẽ trở thành một trong những CLB hiếm hoi có hai chức vô địch khác nhau trên đấu trường châu Âu trong hai năm liên tiếp.
Mùa giải trước, dưới sự dẫn dắt của cựu HLV Roberto Di Matteo, Chelsea đã có lần đầu tiên vô địch Champions League. Mùa này cơ hội giành vinh quang tiếp tục đến với The Blues khi họ bị đánh bật xuống đấu trường kém danh tiếng là Europa League. Chiến thắng 3-1 trước Basel trong trận đấu tối qua đã đưa thầy trò HLV Benitez tới gặp Benfica trong trận chung kết ngày 15/5 tới tại Amsterdam.
Nếu chiến thắng tiếp tục thuộc về đội bóng thành London, Chelsea sẽ trở thành CLB thứ năm giành hai chức vô địch khác nhau trên đấu trường châu Âu trong hai năm liên tiếp. Trước đó chỉ có 4 CLB làm được điều này là AC Milan ( năm 1968 Cup C2, 1969 Cup C1), Liverpool (1976 UEFA Cup, 1977 Cup C1), Juventus (1984 Cup C2, 1985 Cup C1) và Porto (2003 UEFA Cup, 2004 Champions League).

Cận cảnh suất ăn của các hãng bay Việt Nam

Cận cảnh suất ăn của các hãng bay Việt Nam
Giá cao gấp 2-6 lần so với sản phẩm tại siêu thị, nhưng suất ăn của 
Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar lại không được đánh giá cao.
Suất ăn chính của Jetstar đồng giá 50.000 đồng/phần.

Hé lộ nhiều sếp bự nhận lương bạc tỷ

Hé lộ ngày càng nhiều sếp bự nhận lương bạc tỷ
(VTC News) - 2013 vẫn là năm khó khăn nhưng ngày càng nhiều doanh nghiệp công bố mạnh tay chi lương bạc tỷ cho các sếp lớn. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, chưa ai vượt qua được mức lương khủng mà ông Nguyễn Đức Vinh, nguyên Tổng giám đốc Techcombank thiết lập nên. Khi đảm nhiệm vị trí CEO tại Techcombank, ông Vinh nhận lương 20 tỷ đồng mỗi năm.
Sếp công ty nào được thưởng hậu hĩnh nhất?

Theo báo cáo thường niên của Tổng công ty Cà phê Việt Nam (VCF), trong năm 2012, riêng tiền lương của các thành viên Ban tổng giám đốc đều trên 1 tỷ đồng. Trong đó, mức lương vị trí tổng giám đốc của ông Phạm Quang Vũ là hơn 1,51 tỷ đồng, tương đương bình quân 126 triệu đồng/tháng.
Ngoài khoản lương, ông Vũ còn được cộng thêm gần 1 tỷ phụ cấp và thưởng. Như vậy, tổng thu nhập trong năm 2012 của ông Vũ đạt gần 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra, là một cổ đông của công ty, ông Vũ còn nhận được 566 triệu đồng cổ tức.
Là công ty gây ấn tượng với những khoản lợi nhuận ngàn tỷ đồng nhưng Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) có vẻ rụt rè khi chi mức lương “khiêm tốn” hơn so với VCF cho lãnh đạo.
Cụ thể, tại GAS, chủ tịch Hội đồng quản trị hưởng lương cao nhất, 70 triệu đồng một tháng, Phó chủ tịch hơn 59 triệu, thành viên 57 triệu, trưởng ban kiểm soát nhận lương 47,1 triệu, thành viên ban kiểm soát lương 37,3 triệu đồng.
Ngoài ra, Chủ tịch nhận thêm khoản tiền thưởng 30 triệu đồng một tháng. Như vậy, trong một tháng, chủ tịch của GAS nhận được 100 triệu đồng, tương đương 1,2 tỷ đồng một năm.

Vì sao em trở thành gái mại dâm?

Vì sao em trở thành gái mại dâm?
Mại dâm là một nghề lâu đời trên thế giới. Nó đi theo bước chân của nhân loại tuỳ theo sự phát triển về văn hoá, xã hội, kinh tế của từng quốc gia. Trong thế kỷ 21, thế giới mở rộng và giao tiếp bằng kỹ thuật điện toán, người ta có thể bán dâm, mua dâm một cách dễ dàng trên liên mạng toàn cầu. 
Việt Nam không thể thoát ra khỏi cơn lốc xoáy của tình trạng mại dâm.
Trên thế giới nhiều nước đã cấm mại dâm. Nhưng tại Châu Âu có một số nước đã xem mại dâm là một nghề nghiệp như bao nhiêu nghề khác, được luật pháp và xã hội công nhận như Anh, Ý, Phần Lan, Hungary, Hy Lạp, Ireland, Tây Ban Nha, Hà Lan, Swizerland, Latvia, Thổ Nhĩ Kỳ…Chính quyền các nước hợp thức hoá, quản lý và xem xét hoạt động mại dâm, nhưng nghiêm cấm trẻ em bán dâm và buôn bán người xuyên biên giới để phục vụ cho nô lệ tình dục. Chính quyền cũng yêu cầu những người hoạt động mại dâm phải thường xuyên khám bệnh để tránh tình trạng lây lang bệnh HIV sang cho người mua và bán dâm. Điều này cũng ngăn chặn bớt tình trạng lây bệnh tràn lan trong xã hội.

Gái mại dâm chờ khách trong một khu phố ở Pháp hôm 28/3/2013, AFP photo
Thực trạng mại dâm ở VN

Việt kiều ở Pháp về nước làm ăn

Việt kiều ở Pháp về nước làm ăn

Tại Pháp, thất nghiệp leo thang : Việt Kiều tìm cơ hội
 đầu tư làm ăn ở Việt Nam (REUTERS /E. Gibbs)
Hiện có khoảng 4 triệu người Việt hải ngoại, trong đó tại Pháp có khoảng 300 000 người. Nước Pháp đang trong vòng xoáy khủng hoảng của Châu Âu với tình trạng thất nghiệp leo thang. Do vậy, nhiều Việt Kiều Pháp đã tìm cơ hội đầu tư làm ăn ở Việt Nam. Đây là nội dung bài viết đăng trên báo La Croix với hàng tựa : "Việt Kiều trở lại Sài Gòn".
Tờ báo cho biết, lịch sử của những gia đình người Việt gốc Pháp này khá đa dạng. Họ tìm đến Pháp hoặc là sau khi Pháp thất bại trận Điện Biên Phủ hồi năm 1954, hoặc là sau khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ hồi năm 1975. Tờ báo dùng từ « trở lại » để chỉ trường hợp những người Pháp gốc Việt quyết định tìm đến đầu tư làm ăn và sinh sống tại đất nước Việt Nam.

Việt Nam trở thành ‘Con hổ châu Á’

Ai không ưa Thủ tướng Dũng thì không nên đọc bài này.
Việt Nam trở thành ‘Con hổ châu Á’


Trong khi ở Hà Nội vào tuần trước, tôi có cơ hội tham dự một buổi lễ lớn tại nhà thờ Thánh Joseph, một nhà thờ Thiên Chúa giáo với phong cách kiến trúc gothic mới tuyệt đẹp được xây dựng bởi người Pháp vào năm 1886. Tôi chợt nhớ lại rằng trong hơn 2000 năm tính từ sau Công nguyên, người dân Việt Nam đã luôn chiến đấu để giành lại tự do khỏi các cuộc xâm lăng của ngoại quốc. Chỉ mới khoảng 40 năm trước đây, Việt Nam đã kết thúc một cuộc chiến tranh tàn khốc với Hoa Kỳ, một cuộc chiến đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quốc gia và cướp đi mạng sống của hàng triệu người.
Người dân Việt Nam là những người có khả năng tự hồi phục mạnh mẽ và có tính độc lập cao. Những vết sẹo chiến tranh đã dần mờ theo thời gian và giờ đây thay thế vào đó là sự kỳ vọng và lạc quan.
Việt Nam là quê nhà của hơn 88 triệu dân và rộng gần bằng toàn bộ diện tích bang New Mexico của Hoa Kỳ. Đất nước này đang có một sự thay đổi chính trị và kinh tế mạnh mẽ. Những thay đổi đang diễn ra nhanh và khá ngoạn mục.

Không biết đọc hay cố tình phớt lờ?

Không biết đọc hay cố tình phớt lờ?
Ở Quan Sơn (Thanh Hóa), thầy cô phải vớt nhái dưới suối ăn. Ở Phù Yên (Sơn La), trẻ tới trường phải ăn chuột, ở Đắk Glei (Kon Tum), trẻ mầm non học ngập trong bùn. Những thông tin này hàng ngày ngập tràn trên mặt báo, nhưng quan chức nói chung và quan chức ngành giáo dục, họ không biết đọc hay cố tình lờ đi?
Cảnh học trò xẻ thịt chuột cải thiện bữa ăn / Bữa ăn không còn an toàn
Bạn tôi, một người đàn ông dạn dày sương gió ngoài 40, đi công tác lên Quan Sơn (Thanh Hóa) trở về đã sụt sịt như một đứa trẻ khi kể với chúng tôi chuyện các thầy cô phải ra suối bắt nhái về nấu lên ăn với cơm. Những con nhái suối chỉ to bằng ngón chân cái, nấu lên rồi mà vẫn chưa hết mùi tanh, có thể khiến cho người chưa ăn quen như mình lợm giọng.
Bạn thương những đứa trẻ vùng cao cứ tới mùa giáp hạt là mặt vàng ra vì đói, cả mấy tháng chỉ trông chờ vào đợt cứu trợ với suất chia bình quân mỗi khẩu được 1 yến gạo, như hạt muối rơi tõm xuống biển sâu, thấm tháp vào đâu.

Bữa cơm của trẻ vùng cao - Ảnh: Trần Đăng Tuấn