Đến quê hương của Chí Phèo – Thị Nở và cũng là quê của nhà văn Nam Cao không
phải để… ăn tô cháo hành năm xưa mà nên thưởng thức hương vị đặc trưng, quyến rũ
của một sản vật nổi danh – chuối ngự.
TIN BÀI KHÁC:
Số mệnh kỳ diệu của người mẹ 15 năm nuôi con tự kỷ
Bi kịch những cụ già 'hồi xuân'
Bóc mẽ những hành trình lừa tình 'chăn rau'
Mò xương dưới hang ‘chôn 70 gánh vàng’ ở Cao Bằng
Những pha 'tồng ngồng' khó đỡ trên bãi biển
Bi kịch những cụ già 'hồi xuân'
Bóc mẽ những hành trình lừa tình 'chăn rau'
Mò xương dưới hang ‘chôn 70 gánh vàng’ ở Cao Bằng
Những pha 'tồng ngồng' khó đỡ trên bãi biển
Khác với những loại chuối thông thường, chuối ngự quả nhỏ hơn nhưng khi chín có
màu vàng óng, vỏ mỏng, thịt vàng, ăn thơm, có vị ngọt thanh đạm, ăn nhiều không
cảm thấy ngán. Loại chuối này thích hợp làm quà biếu và cúng kiếng vì có màu sắc
và hình dáng đẹp. Truyền thuyết xưa kể rằng: vào thời Trần, hàng năm vua Trần
cùng các văn võ bá quan, cờ xí rợp trời xuôi thuyền từ Thăng Long về phủ Thiên
Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng. Một lần đến ngã ba Tuần Vường, đoàn thuyền
dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón. Mọi người ai cũng mang của ngon, vật lạ
tiến vua.
|
Giống chuối này từng dùng để dâng vua chúa (chuối tiến vua) trong các triều
đại phong kiến xưa ở làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. |
Cặp vợ chồng nông dân nọ ở làng Đại Hoàng, vì nghèo không có vật gì
quý giá dâng tiến. May sao trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ xinh xắn đã
chín, hương thơm ngát, họ bèn chặt, đưa tiến vua với niềm cung kính mong được
nhà vua thông cảm. Trông thấy buồng chuối nhỏ nhưng rất đẹp mắt, quả căng tròn,
vàng óng lạ thường, vua cho gọi vào. Nhà vua nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm,
càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân
rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức. Từ đó chuối này ở
Đại Hoàng được mang tên chuối ngự.
Người dân huyện Lý Nhân luôn tự hào về đặc sản chuối của quê hương, mỗi khi có
khách quý đến nhà, họ thường thết đãi những quả chuối ngự thơm ngon nhất, đặc
biệt nếu vào mùa thu mà được thưởng thức chuối ngự với cốm lúa non thì ngon
tuyệt. Theo kinh nghiệm của người địa phương, chuối ngự thân cao, yếu, giòn, dễ
gãy đổ nên khi có buồng cần có cột chống. Hàng năm có thể bồi gốc bằng bùn trên
mặt liếp sẽ giữ cho vườn chuối bền lâu, năng suất cao. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ
chuối ngự rất lớn, đặc biệt vào dịp lễ tết, ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng. Và
đây còn là món quà quê được gửi đi xa, có dịp đến Đại Hoàng nhiều du khách tìm
mua cho kỳ được. Ông Nguyễn Văn Hưng thôn Đại Hoàng cho biết, “cũng là chuối ngự
nhưng trồng ở những vùng đất khác sẽ không ngon bằng”. Giải thích về điều này,
ông cho rằng do chất đất, khí hậu và cách chăm sóc nên chuối ngự Đại Hoàng có
giá trị và chất lượng nổi bật so với các loại chuối khác ở nước ta. Chuối này ưa
đất phù sa ven sông – giàu chất dinh dưỡng, có đủ độ ẩm đất và độ ẩm không khí,
thích hợp như một tiểu vùng khí hậu riêng cho chuối ngự. Vườn trồng thường thiết
kế theo hướng đông – tây; mỗi bụi chỉ để một cây mẹ lấy buồng và hai cây con
thay thế thì sẽ cho buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng ngon.
Mỗi nải trung bình có giá bán 10.000 – 15.000 đồng, mỗi buồng chuối có từ 5 – 7
nải, thời gian cho buồng từ 6 – 8 tháng. Mới đây cục Sở hữu trí tuệ (bộ Khoa học
và công nghệ) vừa có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý nhằm
tạo điệu kiện thuận lợi cho việc mở rộng sản xuất và tiêu thụ giống chuối đặc
sản này của nước ta. Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp –
viện cây lương thực & cây thực phẩm – viện khoa học nông nghiệp Việt Nam cũng đã
phối hợp với hội sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng tổ chức lễ gắn tem
nhãn chuối ngự Đại Hoàng nhằm quản lý và phát triển “Chỉ dẫn địa lý Đại Hoàng”
cho sản phẩm chuối ngự của Hà Nam.
(Theo SGTT)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét