Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Đến giờ này đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh

Đến giờ này chúng ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh
04/02/2021 (Chinhphu.vn) – Sau cuộc họp lúc 13h chiều 4/2 với tỉnh Quảng Ninh, 17h30 chiều, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục làm việc với tỉnh Gia Lai về phòng chống dịch bệnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 
“Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp TP. Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được. Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần”

Báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, hiện địa phương có 2 ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tính đến 17h00 hôm nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới); 5 ca đang nghi ngờ.

Trung tướng Phạm Hồng Cư – Cộng tác viên đặc biệt...

Trung tướng Phạm Hồng Cư – Cộng tác viên đặc biệt của Báo Quân đội nhân dân
QĐND Online - Tham gia cách mạng từ những ngày đầu, từng kinh qua nhiều vị trí trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, có thể được coi là “pho sử sống” về các thời kỳ trong thế kỷ 20 của đất nước Việt Nam.
Như một cơ duyên, vị tướng già gắn bó với Báo Quân đội nhân dân (QĐND) qua nhiều bài viết không chỉ về cuộc đời binh nghiệp, mà còn là những lời gan ruột trong sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, làm sâu sắc những giá trị cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ hiện tại và trong tương lai...

Trung tướng Phạm Hồng Cư từ trần

Vô cùng thương tiếc bác Phạm Hồng Cư. Bác là bố của một người bạn rất thân của mình trong xấp xỉ 40 năm qua (1982-2021) và mình chơi thân với cả gia đình bác. Vì quyết định không đi du lịch xuyên Việt nữa nên ngày mai mình có cơ hội đi viếng bác và tiễn bác về nơi an nghỉ cuối cùng ở Công viên nghĩa trang Thiên Đức (xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Rất tiếc mai cũng là ngày cần đến trại giam Vĩnh Quang, Vĩnh Phúc, đón Hà Văn Nam được trả tự do mà mình không đi được. Xin lỗi Nam và các bạn đã nhắn tin rủ mình. Nam bảo vì dịch Covid nên mọi người không nên đến đón. Tuy nhiên, nhiều người báo tin là sẽ vẫn đi. Cám ơn các bạn.
Trung tướng Phạm Hồng Cư từ trần
03/02/2021 - Đồng chí Trung tướng Phạm Hồng Cư (tên khai sinh Lê Đỗ Nguyên; sinh năm 1926) - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, đã từ trần hồi 19h30' ngày 27/1/2021, tại nhà riêng.
Không có mô tả.
Bộ Quốc phòng; Tổng cục Chính trị; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Hội CCB phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội và gia đình thương tiếc báo tin:

Người dân về quê ăn tết, các tỉnh cách ly như thế nào?


Theo dự kiến, 5h sáng nay gia đình mình đã lên đường đi du xuân xuyên Việt 17 ngày Hà Nội - Vũng Tàu - Sài Gòn, trong đó có một số ngày ở các tỉnh Tây Nguyên, kể cả Gia Lai, vì theo các phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ thì tình hình dịch bệnh không có gì nghiêm trọng: các ổ dịch đều được cô lập, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm nên mọi việc đều trong vòng kiểm soát... Tuy nhiên, thực tế không mầu hồng như vậy mà các thông tin cho thấy dịch bệnh ngày càng lan rộng và lan nhanh ra nhiều tỉnh thành. Đêm qua mình đọc tin 5 tỉnh trên đường mình đi qua đã quyết định thực hiện nhiều biện pháp mạnh với người về quê và cả khách nơi khác đến địa phương. Bài dưới đây cho biết ngày 3/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trên địa bàn vận động công nhân ngoại tỉnh không về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, lao động về đón tết ở các địa phương có dịch hoặc đi qua các địa phương có dịch nhiều khả năng sẽ bị phong tỏa rất cao và không thể trở lại làm việc sau tết. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có văn bản khuyến cáo người dân tạm dừng kế hoạch, lịch trình du lịch, thăm thân nhân ngoài tỉnh, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh từ nay đến sau Tết Tân Sửu. Thậm chí có chuyên gia của Bộ Y tế cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho các địa phương ban hành các quy định phù hợp với tình hình; do đó, việc có cách ly "người từ Hà Nội" tới địa phương hay không vào dịp tết này là tùy theo quyết định của lãnh đạo các tỉnh thành... Như vậy, Thủ tướng Phúc đã buông quyền "cấm hay không cấm đi lại" trên phạm vi cả nước cho mỗi địa phương tự quyết định; đây là một sai lầm nghiêm trọng. Vì quan chức địa phương vừa yếu về năng lực quản lý, vừa rất sợ trách nhiệm, nên với đà lan nhanh của dịch bênh thế này, cách quản lý tốt nhất đối với họ làm cấm tiệt việc đi lại cho nó chắc, hoặc ít nhất là cứ người lạ vào địa phương thì bắt cách ly tại nhà hay khách sạn 14-21 ngày. Thế thì rủi ro sẽ rất lớn cho những du khách như mình. Trong số khoảng 20-25 tỉnh phải đi qua, chắc chắn sẽ bị mắc kẹt ở đâu đó với những thủ tục cấm đoán khắt khe của quan chức cấp thấp thường hèn đối với lưu manh côn đồ nhưng ác với dân lành của chính quyền địa phương. Vậy là giấc mơ du xuân năm nay của gia đình mình đành phải bãi bỏ.

Người dân từ TP.HCM, Hà Nội... về quê ăn tết, các địa phương cách ly như thế nào?
04/02/2021 
TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho các địa phương ban hành các quy định phù hợp với tình hình. Do đó, việc có cách ly người về từ những vùng "nhạy cảm" như Hà Nội hoặc một số địa phương có người dương tính với COVID-19 hay không vào dịp tết này là tùy theo quyết định của lãnh đạo các địa phương. Nhiều địa phương đã thông báo cách ly toàn bộ người dân về từ vùng dịch, có nơi chỉ cách ly người thuộc diện F1. Nhiều địa phương khác thì đề nghị người dân không nên về quê dịp tết này để phòng tránh dịch...

Ngại tình hình dịch bệnh, hai bạn sinh viên quê ở Quảng Nam, hiện học tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM, tìm hiểu thông tin trên mạng và đến ga Sài Gòn trả vé - Ảnh: NHẬT THỊNH

Quyết tâm cao nhất, dập dịch sớm nhất

Để chuẩn bị chương trình du xuân xuyên Việt 17 ngày dịp Tết âm lịch, dự kiến bắt đầu từ sáng hôm nay 4/2, trong suốt một tuần qua, mình đã phải theo dõi tình hình COVID-19 và khuyến cáo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ dành cho những người muốn về quê ăn Tết hay du lịch Tết như mình. Tuy nhiên, hai ông tướng này nhất định không bàn về việc này. Ngược lại, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định "quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập tắt dịch" và mặc dù tình hình ngày càng phức tạp, ông vẫn kiên định lập trường này trong một số ngày sau. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại quyết tâm này của ông phó của mình. Theo dõi trang mạng của Tổng cục Du lịch, mình không hề thấy hướng dẫn, cảnh báo... dành cho du khách trong dịp Covid này. Như vậy, các cơ quan chính phủ cấp Trung ương hoàn toàn bàng quan với việc đi lại của người dân bất chấp dịch có nguy cơ lan rộng. Bài dưới đây cho biết kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hô rõ to về quyết tâm dập dịch sớm nhưng không thấy nói gì về giải pháp. Ngược lại, cả ông Phúc lẫn ông Đam đều tiếp tục ca bài, dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát, và trong đợt chống dịch lần này, chúng ta xác định đúng ổ dịch, ra quân cấp tốc ngay trong đêm, không chậm một giờ phút nào nên cơ bản đã khoanh vùng được dịch... Thậm chí bài viết không nói rõ ông nào phát ngôn, nhưng có ông nào đó còn vỗ ngực chúng ta đã "đạt được những kết quả “độc nhất vô nhị” như cộng đồng thế giới đánh giá". Đỉnh điểm là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục quyết liệt "thực hiện mục tiêu kép"; trong khi ông Đam khẳng định "công tác phòng, chống dịch quyết liệt nhưng đúng mức, để thực hiện mục tiêu kép". Tóm lại, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vẫn bình chân như vại, vẫn một lòng kiên định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và sẽ dập dịch trong thời gian nhanh nhất để tiếp tục tăng trưởng. Hai ông to nhất đã khẳng định như thế thì còn chần chừ gì nữa. Chúng ta khởi hành đi thôi để thực hiện mục tiêu thứ 2 của 2 ông: Kích cầu du lịch để Tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, như trong bài trước tôi đã viết, "Ai tin cộng sản là không có cái đầu. Ai làm theo cộng sản là không có trái tim". Chúng ta đừng vội tin vào tuyên truyền cộng sản. Tôi đã làm như thế, đã đọc báo mạng và báo dân, và 5h sáng nay đã quyết định tạm dừng xuất phát. Lý do sẽ được giải thích trong bài tiếp sau đây.
Quyết tâm cao nhất, dập dịch sớm nhất
(Chinhphu.vn) – Để thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là quyết tâm cao nhất, dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất, tất cả phải nêu cao cảnh giác, bởi chỉ cần một khâu lơi lỏng, tất cả sẽ gặp thêm rất nhiều khó khăn, chỉ cần một khâu chậm lại, tất cả sẽ mất thêm nhiều thời gian quý giá.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Việt Nam đặt mục tiêu dập dịch COVID- 19 trong 8 ngày RFA 2021-01-29 Tweet f Share 15 Email bản kiến Chia sè In trang tin nay của Bạn nay Ảnh minh họa Đội ngũ nhẩn viên hội Đảng CSVN XIII xép hàng nghiệm COVID-19 ngày 29/1/2021 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt mục tiều đập các dịch COVID-19 mới pht sinh trong tám ngày tới. Mục tiêu được nêu ra chỉ sau một ngày khi cũng chính ông Đam cánh báo Việt Nam cân phải săn sang cho kịch bản có ngàn ca lày nhiêm.'
6 tỉnh/thành công bố quy định đối với người dân về từ các điểm dịch, có thể phải cách ly đến 21 ngày
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó có việc quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19.

Cách đón Tết an toàn trong mùa dịch theo WHO

Cách đón Tết an toàn trong mùa dịch theo khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế
04/02/2021 Tết này, hãy dành tặng món quà sức khỏe và sự bảo vệ cho những người thân yêu của bạn! Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam xin gửi các infographic khuyến cáo đón Tết an toàn trong bối cảnh Đại dịch COVID-19 đang lan tràn trên toàn cầu. Hãy tuân thủ các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế, và thực hành các biện pháp bảo vệ.


D.Hải
https://suckhoedoisong.vn/graphic-cach-don-tet-an-toan-trong-mua-dich-theo-khuyen-cao-cua-who-bo-y-te-n186355.html

NỖI BUỒN "VIÊN MÃN"...

Đất nước đã bao giờ tốt đẹp như bây giờ ! Đây là minh chứng.
NỖI BUỒN "VIÊN MÃN"...
Fb Mai Ấn Quốc - Tứ, em họ tôi vừa nhập viện do tràn dịch phổi. Em bị K. Hôm qua nó về sau đợt trị bệnh, cả xóm ăn mừng vì cái thằng dễ thương ấy khoẻ mạnh. Vừa về hôm quá thì chiều nay vào viện...
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'LUẬTSU SỐ NGƯỜI CHẾT VÌUNG UNG THƯ VIỆT NAM: 315 người ngày SỐ NGƯỜI CHẾT vÌ CHIẾN TRANH Ở SYRIA: 144 người ngày (Số liệu tính trung bình)'
Hôm trước qua bệnh viện ung bướu TP.HCM thăm nó. Ba bãi xe chật kín, từ chối nhận thêm xe. Quay về mà lòng nặng nề bởi cái sự chật kín bãi xe ấy nói lên một thứ chật kín khác kinh khủng hơn nhiều...

Ngày 5/2 Hà Văn Nam sẽ được thả tự do

Ngày 5/2 Hà Văn Nam sẽ được thả tự do
Tôi rất kính trọng, khâm phục và thương Hà Văn Nam. Tôi đã cùng anh ngày đêm trực trạm xả đấu tranh phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài, đã cùng nhau đến Bộ Giao thông Vận tải gặp Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu xóa bỏ trạm bot bẩn này. Anh rất dũng cảm và kiên định theo đuổi mục đích cao cả vì nước vì dân của mình. Tiếc thay chế độ tham nhũng này không bao giờ chấp nhận những ai không ngoan ngoãn nghe lời nó.
Có thể là hình ảnh về Quang Long
Hà Văn Nam đã bị bắt và bị kết án 30 tháng tù đầy bất công, bất nghĩa. Chúng tôi cực lực phản đối bản án tù này cũng như các bản án 12 tháng và 39 tháng tù áp đặt cho những người bạn khác của tôi là Đặng HuệKhông Hối Tiếc.

Thứ Tư, 3 tháng 2, 2021

Giới thiệu "Chắp nhặt dông dài" của Tạ Đình Thính

"Chắp nhặt dông dài" - một kho tư liệu khổng lồ về cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh ở VN
Gần đây, vô tình tôi được kết bạn FB với một người quen là anh Tạ Đình Thính có nick name là "Đại Định". Anh tốt nghiệp phó tiến sĩ (nay là tiến sĩ) tại Tiệp Khắc năm 1970, nguyên Vụ trưởng tại Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ trong hàng chục năm. Trước đây thời còn công tác ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi cũng biết anh song chỉ cảm thấy quý anh vì thấy anh hiền và tốt bụng, chứ ít trao đổi chuyên môn. Mấy năm gần đây, tôi có gặp lại anh hai lần, là khi chúng tôi vào bệnh viên Hữu Nghị thăm chú Việt Phương đang ốm và khi viếng chú Việt Phương ở nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Cả hai lần tôi đều hứa sẽ đến thăm anh, nhưng đến tận tối hôm qua tôi mới thực hiện được.

Sau một hồi tâm sự chuyện quá khứ và tình hình hiện nay của đất nước, anh mang ra tặng tôi bộ sách "Chắp nhặt dông dài" do anh viết và được Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2018. Quả thật vừa nhìn thấy, tôi đã sốc và kinh ngạc vì bề dày của nó. Hai tập dày 1372 trang. Có lẽ tôi không nhớ lần cuối cùng tôi đọc một bộ sách lịch sử hay kinh tế dày cỡ này là năm nào, nhưng chắc chắn cách đây đã trên chục năm. 

Thứ Ba, 2 tháng 2, 2021

PTT Đam phải chịu trách nhiệm về phát ngôn ?

Lạ nhỉ, trong bài này, Mai Tiến Dũng nói: "Nói Chính phủ công bố rằng sẽ kiểm soát dịch bệnh trong vòng 10 ngày là không đúng. Chính phủ không công bố thông tin này mà là Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch và đó là phát ngôn của cá nhân người công bố. Ai công bố điều đó thì phải chịu trách nhiệm. Nếu khống chế được trong 10 ngày thì tốt", trong khi Dũng biết Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban và trước đó, Phó Thủ tướng Đam từng cam kết sẽ dập dịch trong 10 ngày, kể từ ngày 28/1. Phát ngôn của Dũng không khác gì tát vào mặt ông Đam và không coi cái chức Phó TT của ông Đam là gì. Phải chăng Dũng như con chó quanh năm bám chân ông Phúc và dùng oai của ông Phúc để dọa người khác (ví dụ dùng chức "Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ" để hành xử nghênh ngang tại các Bộ, ngành, dọa nạt các Bộ trưởng khác); nay thấy ông Phúc không những không phải về vườn đuổi gà cho vợ mà còn được thăng lên thành Chủ tịch nước nên Dũng càng ngông nghênh, càng không coi các Phó TT ra gì ? Tôi rất ghét Dũng, nhìn thấy ảnh Dũng trên tivi là muốn nôn ọe. Không hiểu Dũng điều hành Văn phòng Chính phủ kiểu gì mà mỗi khi ông Phúc đi đâu, Dũng đều có mặt và rất được quay phim, chụp ảnh. Lang thang ngoài đường suốt ngày như thế thì làm gì còn thời gian điều hành Văn phòng Chính phủ. Nghe nói Dũng là một trong 4 Ủy viên Trung ương khóa XII quá tuổi được đưa vào danh sách bầu khóa XIII, nhưng Dũng đã bị trượt thảm hại. Nếu đúng thế thì các Ủy viên Trung ương khác rất sáng suốt.
'Người tuyên bố 10 ngày khống chế dịch chịu trách nhiệm về phát ngôn'
fb Nguyễn Sơn • Người phát ngôn Chính phủ Việt Nam cho biết Chính phủ không khẳng định sẽ khống chế được dịch Covid-19 lần này trong 10 ngày. Tại cuộc họp báo chiều 2/2, báo giới đặt câu hỏi, Chính phủ khẳng định kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát vừa qua trước Tết Nguyên đán nhưng thực tế, dịch ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp từng ngày. Vậy khả năng kiểm soát dịch bệnh tại những địa bàn "nóng" như Hà Nội thế nào?

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà 
khách Chính phủ ở Hà Nội, ngày 18/1/2021. 
Báo Dân trí dẫn lời Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời: "Nói Chính phủ công bố rằng sẽ kiểm soát dịch bệnh trong vòng 10 ngày là không đúng. Chính phủ không công bố thông tin này mà là Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch và đó là phát ngôn của cá nhân người công bố. Ai công bố điều đó thì phải chịu trách nhiệm. Nếu khống chế được trong 10 ngày thì tốt".
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng cam kết sẽ dập dịch trong 10 ngày, kể từ ngày 28/1, theo báo Tuổi trẻ.

Vũ Đức Đam: 'Các ổ dịch đã cơ bản khống chế được'

Tôi nghe nói PTT Đam cam kết với nhà lãnh đạo quốc gia là sẽ sớm khống chế được dịch bệnh, trong khi Thủ tướng Phúc tuyên bố công khai phấn đấu chấm dứt trong vòng 8 ngày để nhân dân an vui đón Tết. Tuy nhiên rất nhiều người dân tự hỏi các ông sẽ khống chế và chấm dứt đợt dịch nguy hiểm này như thế nào, bằng cách gì  và tại sao số người bị nhiễm đang không ngừng tăng lên nhưng PTT Đam vẫn ung dung nói "đừng lo" ? Thực sự dân đang rất lo; dân cần biết để có cơ sở phân tích, dự báo và tìm giải pháp đối phó.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Các ổ dịch đã cơ bản khống chế được'
FB Bình Minh - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 nói rằng đừng lo số ca nhiễm tăng nhiều, quan trọng nhất là lần theo đúng dấu vết. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến giờ phút này có thể nói ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản khống chế tốt, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp chiều 29/1
Còn đối với Hà Nội, Phó Thủ tướng Đam nói ông đã trực tiếp làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và được báo cáo đến hết hôm nay (2/2) sẽ xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được.

Giáo sư Thayer nhận định về VN sau Đại hội 13

Giáo sư Carl Thayer nhận định về Việt Nam sau Đại hội 13
Tina Hà Giang, BBC News Tiếng Việt - 1 tháng 2 2021. 
Giải thích việc ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm tổng bí thư thêm 5 năm nữa, Giáo sư Carl Thayer nói sở dĩ các quy tắc của đảng CSVN về tuổi tác và nhiệm kỳ bị phá vỡ là vì cơ cấu và phe phái. Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt, ông Thayer có vẻ không lạc quan lắm về tình hình Biển Đông và nhân quyền cho Việt Nam trong thời gian tới.

GS Carl Thayer: Có hai yếu tố chính giải thích tại sao ông Nguyễn Phú Trọng đã được bầu lại nhiệm kỳ thứ ba, sự kiện chưa từng thấy trong vị trí Tổng Bí thư Đảng CSVN - cơ cấu và phe phái.

Cuộc phiêu lưu của một chú cá chép hóa rồng

Cuộc phiêu lưu của một chú cá chép hóa rồng
Nguyên Phong • Câu chuyện phiêu lưu của một chú cá chép từ ngày lễ cúng Táo quân để lại bao suy ngẫm thú vị về ý nghĩa của sinh mệnh và cuộc sống
(Mến tặng hết thảy những chú cá chép vẫn bơi ngược dòng!)


Táo Quân cưỡi chép vàng
Trong hồ nước gặp được quý nhân
Bộp!
Một vật lạ từ thành cầu rơi xuống mặt hồ. Nước bắn tóe lên. Cái vật lạ màu cam kia nằm đờ ra trên mặt nước vài giây rồi sau đó cong mình cựa quậy, rồi cái mang phập phồng, vây và đuôi ve vẩy. Hóa ra là một chú cá chép vàng to cỡ bàn tay người lớn với thân hình mảnh dẻ.

Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Xin nghỉ mà không được nghỉ?

Trong bài này, TS Chu băn khoăn về trường hợp bác Trọng tái cử chức TBT nên vi phạm quy định của Điều lệ Đảng là “Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”. Rất nhiều người dân cũng thắc mắc điều này. Một số quan chức đã cao giọng giải thích không cần sửa điều lệ nhưng bác Trọng không vi phạm vì bác là "trường hợp đặc biệt", "trường hợp ngoại lệ" mà đã thuộc loại này thì không cần tính đến luật lệ. Tôi đang chờ xem bác Trọng có trả lời như thế này không để bình luận, nhưng tính đến thời điểm này, bác đang quên chưa trả lời. Nói thực, là một đảng viên, tôi hoàn toàn không tán thành cách làm nhân sự vô nguyên tắc và không có giải thích rõ ràng này của Ban chấp hành TW khóa XIII. Tôi cũng không tin trong số năm triệu 100 nghìn đảng viên, không có ai có tài đức hơn hay bằng bác Trọng, để đến nỗi bác phải tiếp tục ở lại làm nhân sự đặc biệt rồi lúng túng giải thích "tôi cũng đã xin nghỉ nhưng Đại hội bầu nên là đảng viên, tôi phải chấp hành". Thế giới không đâu bắt người không muốn làm vẫn phải làm như mình, vì họ đã không muốn làm thì sẽ làm chẳng ra gì. Bác đã làm hai nhiệm kỳ gồm một thập kỷ, bao nhiêu tài năng, trí tuệ và sức lực đã phô ra hết rồi. Giờ thêm một nhiệm kỳ năm năm nữa hỏi bác lấy đâu trí tuệ và sức lực để làm việc cho dân, cho nước trong nhiệm kỳ này ?

Xin nghỉ mà không được nghỉ?
fb Nguyễn Ngọc Chu ngày 1-2-2021 
Cho đến sáng nay (01/2/2021), trên báo chí chính thống của Nhà nước chưa thấy thông báo về sửa đổi Điều 17 Điều lệ Đảng. Chiều nay (01/2/2021) được biết Đại hội XIII không sửa đổi Điều lệ Đảng. Vậy điều khoản “Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp” của Điều 17 Điều lệ Đảng được tuân thủ như thế nào? Cần lưu ý rằng, hạn chế 2 nhiệm kỳ không phải là sáng kiến riêng của Việt nam. Đây là đúc kết kinh nghiệm của nhân loại. Đây chính là “Lồng nhốt quyền lực”.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, mọi người trên sân khấu và đám đông
I. “ĐẢNG VIÊN THÌ PHẢI CHẤP HÀNH”?
1. Hôm nay nhiều báo đăng lời của TBT Nguyễn Phú Trọng lý giải tại sao tiếp tục ở lại – dù tuổi cao, dù không khoẻ lắm. Báo Vietnamnet.vn đưa tin: “Tôi thì không khỏe lắm, tuổi cao rồi, tôi xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên thì phải chấp hành”.

Nỗi khổ của giáo viên: bán hàng online buổi trưa

Nỗi khổ của giáo viên: Lương ít, tranh thủ bán hàng online buổi trưa
27/01/2021 Không có tiền thưởng Tết, đồng lương ít ỏi, nhiều giáo viên tranh thủ vừa dạy học vừa bán hàng trực tuyến. Có người ở vùng cao trong tuần dạy học ngày 3 ca, cuối tuần đi về 140 cây số để gửi nông sản cho khách.
Cô Bùi Minh Khuyên trong một lần đi 
hái cam ở vườn người dân để bán
Thầy Trần Văn Đ., giáo viên Trường THCS Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), nói rằng, giáo viên không có thưởng Tết mà chỉ được một phần quà nhỏ động viên tinh thần. Hai vợ chồng là giáo viên, nuôi 2 con ăn học nên nếu không làm thêm cuộc sống sẽ chật vật. Bốn năm trước, thầy Đ. vay mượn mua 1 chiếc ô tô trả góp để chạy taxi.

Chuyển ngoại tệ “chợ đen”: Tiện nhưng bất an

Chuyển ngoại tệ qua kênh “chợ đen”: Tiện nhưng bất an
29/01/2021 - PNO - Nhiều người chọn cách giao dịch ngoại tệ qua “chợ đen” vì ngại thủ tục rườm rà, mất thời giờ khi qua ngân hàng. Kênh “chợ đen” có thể tiện nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro. 
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng (NH), tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, ngoài mất thời gian và rườm rà thủ tục, không linh hoạt, việc chuyển/nhận tiền qua NH còn tốn lệ phí khá cao, tối thiểu 60 - 70 USD/lần. Do đó, trong trường hợp muốn chuyển số tiền vài trăm USD, người ta thường không chọn chuyển qua NH.
Giao dịch “ngoài luồng” thường gọn, lẹ
Dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến việc làm, thu nhập của người dân trên toàn thế giới nhưng kiều hối về TPHCM vẫn tăng đáng kể, đặc biệt là cuối năm. Đây là dịp các dịch vụ nhận chuyển tiền từ nước ngoài về hoạt động xôm tụ nhất.

Báo Nhật viết về việc Trọng đắc cử nhiệm kỳ ba

Tối nay xem tivi thấy chỉ có 4 nước nhanh nhẩu gửi điện chúc mừng bác Trọng nhà mình đắc cử nhiệm kỳ ba. Đó là Lào, Trung Quốc, Campuchia và... Bắc Triều Tiên. Chắc danh sách ngắn quá là VTV buồn nên để lấp chỗ trống và long trọng hóa sự kiện, VTV phải cho phát toàn văn tất cả các điện chúc mừng. Sự trân trọng của cả hai phía dành cho nhau chứng tỏ 4 nước trên là những nước thân thiết nhất, đồng cảnh nhất với nước ta. Biết đâu đấy cũng là tương lai của chúng ta ? Chúc mừng hay chia buồn với các thế hệ con cháu tiếp sau đây ? Câu hay nhất trong bài là "ông Tập Cận Bình nói rằng ông thật lòng chúc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng những thành tựu mới trên cương vị cao quý này". Điều này có nghĩa là những kỳ trước ông Tập toàn chúc những lời giả dối, bịp bợm không nhỉ vì bây giờ mới có cụm từ "thật lòng".
Báo Nhật Nikkei nói về việc TBT Trọng đắc cử nhiệm kỳ ba
Đảng Cộng sản Việt Nam hôm Chủ nhật đã quyết định trao cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng một nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba chưa từng có tiền lệ trên cương vị lãnh đạo cao nhất của đất nước. 
Quyết định này, được đưa ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng, cho thấy sự thừa nhận của Đảng rằng ông Trọng đã quản lý ổn định các công việc nhà nước, bao gồm việc ngăn chặn dịch COVID-19 và tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào các quan chức cấp cao và các giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước.
Ông Trọng, 76 tuổi, sẽ là tổng bí thư đầu tiên của đảng giữ chức tổng bí thư ba nhiệm kỳ kể từ khi Việt Nam thống nhất vào năm 1976.

Quân xanh - Quân đỏ

Quân xanh - Quân đỏ
Hai quân xanh đã được vứt vào sọt rác theo đúng kế hoạch và kịch bản để các quân đỏ chắc chắn thắng cử.

Hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản cho biết 'Star news TỨC HANG NGAY THEO DÕI HỌI Các ông Phùng Xuân Nhạ, Triệu Tài Vinh không trúng cử Trung ương khoa mới TIN KHÁC TỪ Star news'

Cười vừa thôi kẻo vỡ bụng mất ăn Tết

Cười vừa thôi kẻo vỡ bụng mất ăn Tết
Chuyện hài cuối năm, hơn đứt "gặp nhau cuối năm" của VTV. Nhưng cười vừa thôi kẻo vỡ bụng mất ăn Tết.
Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'MO BIO Zing 11:19 Theo 'Tôi xin rút nhưng Đại hội bầu, đảng viên phải chấp hành' 1 giờ trư°á»›c 'Tôi giờ không được khỏe lắm, tuổi cao rồi, tôi cũng đã xin nghỉ nhưng Đại hội bầu nên là đảng viên tôi phải chấp hành', Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với báo giới. Cuộc họp báo diễn ra sáng 1/2, sau phiên bế mạc Đại hội XIII với sự C Chia sẻ'
Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'BO MO RẢO Zing Theo dõi 10:59 01/02 "Chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ" Nói về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư chia sẻ nhiều lúc ông sợ ngượng vì nói nhiều. "Tôi nói vui trong nhiều cuộc họp là tôi còn nói nữa, nói hết tâm huyết. Anh em cũng bảo không ghét đâu càng nói càng yêu", ông nói. C Chia sẻ'
Hình ảnh có thể có: Đại Định, văn bản cho biết 'BẢO BλO BO Zing Theo dõi Nhắc lại câu chuyệ từng nói ở Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng hồi tháng 12/2020, Tổng bí thư cho biết vừa rồi có người hối lộ, xách valy tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để biếu xén, lấp liếm. Cán bộ Ủy C Chia sẻ'

Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2021

Ngu si hưởng thái bình

Ngu si hưởng thái bình
Đồng Tâm, Thủ Thiêm, Dương Nội… – các vụ tranh chấp đất đai phức tạp vẫn đang diễn ra trên khắp Việt Nam. Kèm theo đó, có thể là sự bất công riêng lẻ của từng vụ việc, có thể là sự bất công một cách hệ thống trong các định chế pháp luật và nền tảng chính trị quốc gia.

Khi đối mặt với những vấn đề phức tạp này, chúng ta thường giả định rằng một cá nhân sẽ tự mình tìm kiếm thông tin, chắt lọc, phân tích, và cuối cùng là hình thành góc nhìn riêng của mình về một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, nhiều người có vẻ không quá tự tin vào giả định đó.

Hà Nội: Một người mắc Covid-19 lây ra cả nhà

Hà Nội: Một người mắc Covid-19 lây ra cả nhà
Một người mắc Covid-19 - bệnh nhân 1694 đã ở quận Nam Từ Liêm đã lây ra 5 người trong một gia đình là vợ, con trai, mẹ vợ, bố vợ và em vợ, Bộ Y tế công bố dương tính sáng 31/1.

Ngày 30/1, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch. Ảnh: Võ Hải.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 31/1 cho biết thành phố ghi nhận chùm ca nhiễm liên quan "bệnh nhân 1694", nam, 40 tuổi, trú đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất ngày lễ tôn vinh Trump

Nghị sĩ Mỹ đề xuất ngày lễ tôn vinh Trump
Hai hạ nghị sĩ bang Ohio muốn dành một ngày để tôn vinh Trump, người mà họ gọi là "một trong những tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ". "Hãy để 3.154.834 cử tri bang Ohio bỏ phiếu cho Donald Trump thấy rằng chúng ta, với tư cách những người lập pháp, ghi nhận các thành tựu dưới thời ông ấy", email do hai Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jon Cross và Reggie Stoltzfus gửi đến các đồng nghiệp hôm 29/1 có đoạn, nhằm kêu gọi ủng hộ dự luật thành lập Ngày Tổng thống Donald Trump tại bang Ohio vào 14/6 hàng năm.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động ở thành phố Valdosta, bang Georgia, hôm 5/12/2020. Ảnh: Reuters.

Cuộc hóa rồng và Giới tinh hoa kỹ trị

Cuộc hóa rồng và Giới tinh hoa kỹ trị
30 Tháng Một, 2021 - Nguyễn Xuân Xanh
Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Thân Nhân Trung
Những dân tộc nào bị tuột lại trong hoạt động công nghiệp, trong ứng dụng cơ khí và hóa công nghiệp, trong việc chọn lựa cẩn thận và chế biến các vật liệu thiên nhiên; dân tộc nào không có sự quý trọng một hoạt dộng như thế, xuyên suốt các tầng lớp nhân dân, tất yếu sẽ xa lìa khõi sự phồn vinh. Alexander von Humboldt
Các thành viên Ban Kiểm phiếu làm nhiệm vụ sau khi Đại hội hoàn thành việc bỏ phiếu.
Trong tầng lớp lãnh đạo xã hội của Hàn Quốc, trí thức làm thành khối quan trọng nhất của dân tộc. Đối với bất kỳ xã hội nào trải qua một giai đoạn chuyển đổi quan trọng trong lịch sử của mình, trí thức đóng một vai trò to lớn. Park Chung Hee

Từ danh sách Trung ương đến nhân sự Nhà nước ?

Chúc mừng 4 đồng chí đã có thời cùng làm việc với tôi ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trong đó bất ngờ nhất là đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù đã quá tuổi ít tháng, nghe nói đến phút chót mới được đưa vào danh sách đặc biệt và xếp cuối cùng trong danh sách, nhưng vẫn trúng cử ngoạn mục. Ba đồng nghiệp khác đều còn trẻ, hiện đều là Bí thư tỉnh ủy mới được bầu năm 2020. Đáng tiếc còn 2 đồng nghiệp khác thân với tôi hơn và giỏi hơn họ thì lại không trở thành Ủy viên Trung ương kỳ này. Tuy nhiên, vì họ còn trẻ nên tương lai theo con đường Đảng vẫn rất sáng nếu Đảng vẫn còn. Nhìn thứ tự sắp xếp trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương dưới đây, có thể khẳng định ngay ông Trọng sẽ tiếp tục làm Tổng Bí thư để giữ đại cục chính trị ổn định, bảo vệ phe phái gia hệ và nhất là giữ vững sự trường tồn của Đảng (nhưng kỷ cương của Đảng thì đã mất rồi vì để giữ được ghế này chính ông đã vi phạm 3 quy định của Đảng). Ông Phúc sẽ chuyển sang làm Chủ tịch nước để ngồi dưỡng già sau 5 năm đi lại nhiều và nói nhiều rất vất vả. Ông Chính làm Thủ tướng Chính phủ thì sẽ vất vả đây vì nghề chính của ông là công an và làm đặc khu kinh tế chứ không phải là phát triển kinh tế. Nhưng sợ là ông Chính vất vả một thì dân vất vả mười vì nhiều khả năng ông sẽ lại làm loạn xạ nền kinh tế giống ông Ba Dũng cũng là công an lên làm Thủ tướng Chính phủ. Ông Huệ đứng thứ tư trong danh sách thì phải làm Chủ tịch Quốc hội rồi. Nhưng được cái ông Huệ cũng ngoan, biết gọi dạ bảo vâng, biết ẩn lòng tham chờ thời, nên Quốc hội kỳ này cũng sẽ trôi qua êm đềm như thời bà Ngân hay ông Trọng làm Chủ tịch, khác với không khí sôi nổi hồi ông Nguyễn Văn An hay ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch. Đứng thứ 5 thì ông Thưởng sẽ làm Thường trực Ban bí thư. Mấy năm gần đây ông Trọng đã nâng chức Thường trực Ban bí thư lên coi như ngang hàng tứ trụ triều đình để triều đình thành ngũ trụ cho chắc, đảm bảo Đảng càng không thể sụp đổ được. Như vậy trong ngũ trụ triều đình có cả đại diện ba miền Bắc Trung Nam, không còn ai nói ra nói vào được nữa. Bà Mai đứng thứ 6 thì sẽ là Trưởng ban tổ chức trung ương. Bà không gia đình, khiêm tốn hiền lành nữ tính, khác hẳn bà Ngân hung dữ, nên cảnh đút lót chạy chức, chạy quyền khóa tới chắc sẽ giảm dù lò ông Trọng còn hoạt động hay tắt. Tương tự cũng có thể dự đoán chức của hai ông Bình Minh và Tô Lâm, vì sau các chức vụ quan trọng trên là đến chức Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.
Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
30/01/2021 - VOV.VN - Tối nay (30/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương khóa XII thay mặt Ban Kiểm phiếu Đại hội báo cáo kết quả bầu cử, công bố danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. 
Sau đây là danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gồm 200 đồng chí, trong đó 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

I- Danh sách Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
1. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước
2. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ