Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2021

Giá vé máy bay Tết giảm sâu chưa từng có

Mình thấy nhiều người kháo nhau giá vé máy bay rẻ lắm, nhưng đọc bài này thì thấy đâu có rẻ đến mức như thế ?
Giá vé máy bay Tết giảm sâu chưa từng có
Sau khi nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng xuất hiện tại các tỉnh miền Bắc, giá vé máy bay Tết trên trục vàng TP.HCM - Hà Nội tiếp tục giảm mạnh. Theo khảo sát của Zing, giá máy bay Tết 2021 khứ hồi trên trục TP.HCM - Hà Nội, đường bay nhộn nhịp nhất mỗi dịp cao điểm Tết, tiếp tục giảm mạnh. Hơn 1 tuần nữa là tới cao điểm Tết Nguyên đán 2021 nhưng giá vé khứ hồi trên trục vàng khởi hành ngày 10/2/2021 (29 tháng Chạp năm Canh Tý) và trở lại vào ngày 16/2/2021 (5 tháng Giêng năm Tân Sửu) đang có xu hướng rẻ kỷ lục.
Tính trung bình, hành khách đặt vé Tết vào giai đoạn cuối tháng 12/2020 đã mua vé đắt hơn thời điểm hiện tại khoảng 2 triệu đồng mỗi vé khứ hồi trên trục TP.HCM - Hà Nội.

Chẳng lẽ VTV chính là kẻ “tự diễn biến” ?

Chiều nay, đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương mới. Tối nay đài truyền hình trung ương VTV đưa tin này kèm theo hàng chục trả lời phỏng vấn của các đại biểu đại hội và bình luận của người dân. Không khí rất lạc quan, phấn khởi; ai nấy đều tin tưởng kết quả bầu cử sẽ rất tốt đẹp. Do đó tôi nghĩ, với tình hình đại hội thế này, trong bối cảnh covid thế này, xác xuất rất cao là đại hội sẽ thành công rực rỡ và kết thúc trước thời hạn, có lẽ là trước 1 ngày, để các đồng chí lãnh đạo trở về địa phương chỉ đạo chống dịch và những đại biểu già cả, ốm yếu được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều lạ lùng là hầu hết các phát biểu trên VTV đều mong muốn các đồng chí ủy viên trung ương mới có tâm, có tầm, có đức, có tài, và đặc biệt là dám nghĩ, dám làm... để đưa đất nước phát triển. Vậy VTV không tin các đồng chí ủy viên trung ương mới có những khả năng điều này hay sao mà toàn đưa tin mong muốn với mong ước ? 96 triệu dân mới chọn được 200 người làm ủy viên trung ương, chẳng lẽ còn lo họ không "có tâm, có tầm, có đức, có tài" ? Thậm chí còn lo họ không dám nghĩ, dám làm. Nếu không dám nghĩ thì họ có là con người không, hay chỉ là cái máy làm theo điều khiển của ai đó, hay ngầm ý của Tàu ? Không dám làm thì họ vào đó để kiếm chác à ? Chán VTV thật. Chẳng lẽ VTV chính là kẻ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin vào Đảng như Đại tướng Bộ trưởng CA Tô Lâm vừa cảnh báo tại đại hội ?
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII
30/01/2021 (Chinhphu.vn)- Ngày 30/1, ngày làm việc thứ 5 Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu tiếp tục làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. 
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bỏ phiếu bầu 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII - Ảnh 1.
Trong ngày hôm nay, Đoàn Chủ tịch báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử; các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; bầu Ban kiểm phiếu; đại biểu tiến hành bỏ phiếu về việc cho rút hay không cho rút tên khỏi danh sách đề cử bổ sung.

Việt Nam quyết tâm bảo vệ ‘đại hội’ khỏi ‘đại dịch’

Bài này viết về Việt Nam quyết tâm bảo vệ ‘đại hội’ khỏi ‘đại dịch’, nhưng như thế chưa đủ. Thực tế ban lãnh đạo VN rất quan tâm bảo vệ cả người dân chứ không chỉ bảo vệ Đảng. Họ nhận thức rất đúng sự nguy hiểm của Covid 19 nên đã và đang tập trung cả hệ thống chính trị để chống Covid rất nhanh, rất quyết liệt và không ngừng không nghỉ, kể cả trong những tháng không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này rất rõ và chúng ta phải cám ơn họ.
Việt Nam quyết tâm bảo vệ ‘đại hội’ khỏi ‘đại dịch’
29/01/2021 VOA Tiếng Việt - 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hôm 29/1 khẳng định quyết tâm bảo vệ cho Đại hội 13 khi làn sóng dịch mới bất ngờ bùng phát ngay vào giữa kỳ đại hội quan trọng của Đảng Cộng sản, sau gần 2 tháng Việt Nam báo cáo không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho Đại hội 13 tại Hà Nội đã được nâng lên mức cao nhất sau khi nhiều cụm ca nhiễm virus corona trong cộng đồng tại các tỉnh phía Bắc được phát hiện kể từ ngày 28/1.
Các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho Đại hội 13 tại Hà Nội được nâng lên mức cao nhất sau khi nhiều cụm ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện.

Trong 3 ngày có 180 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Trong 3 thập kỷ qua, hình như chưa bao giờ mình đón giao thừa ở ngôi nhà thân thương nơi mình sinh ra và lớn lên. Thập kỷ 1990 mình sống ở nước ngoài nên đón tết ở nước ngoài. Từ năm 2000 về nước mỗi khi tết đến cả gia đình là lên đường đi du lịch xuyên Tết dài ngày, khi thì ra nước ngoài, khi thì lái xe vi vu khắp các vùng miền trong cả nước. Đi nhiều nên mình rút ra kinh nghiệm là dịp Tết cứ vào các tỉnh từ Đà Nẵng tới Ninh Thuận, Bình Thuận chơi và tắm biển là vui nhất. Tết năm 2018 gia đình mình đón giao thừa ở Đà Lạt, Tết năm 2019 ở đảo Penang Malaysia, Tết 2020 ở Đà Nẵng. Năm nay thế giới bị Covid không ra nước ngoài được, nên mình đã lên kế hoạch đi thăm tất cả các tỉnh Tây Nguyên rồi vào đón giao thừa ở Mũi Né. Dự kiến xuất phát từ Hà Nội thứ 5 ngày 4/2 tức 23 Tết. Thế nhưng người tính không bằng trời tính. Ngày 28/01 dịch Covid đột nhiên tái phát ở Chí Linh và trong sân bay Vân Đồn. Cả nhà lo lắng. Hôm qua nghe tin bác Đam khẳng định với Tổng bí thư sẽ dập được dịch; tối qua trên tivi Thủ tướng Phúc khẳng định quyết tâm dập dịch trong vòng 8 ngày. Cả nước đang quyết liệt thực hiện phương châm chống dịch 5K; trong đó có "không tụ tập đông người". Lãnh đạo các trường học rất nhanh và sáng suốt quyết định cho học sinh sinh viên nghỉ từ bây giờ... Vậy là Corona chết với người VN rồi. Cả nhà phấn khởi, quyết tâm và yên tâm soạn đồ lên đường. Thế nhưng sáng nay xem mạng thấy tin UBND tỉnh Gia Lai vừa thông báo hai ca dương tính lần 1 đối với virus gây bệnh COVID-19 là hai vợ chồng ở Gia Lai sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương. Theo đó, chị T. T. H. Th (36 tuổi) cùng chồng là H.L.H (36 tuổi, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) có kết quả xét nghiệm phát hiện dương tính vào lúc 23h tối 29/1. Đáng nói là lịch sử di chuyển gần đây của 2 trường hơp này rất rộng và phức tạp. Nếu 2 trường hợp này chắc chắn mắc Covid-19, thì tình hình các tỉnh Tây Nguyên có thể rủi ro cao vì virus có thể đã lây nhiễm trên diện rộng trong đám cưới ở Chí Linh và qua tiếp xúc trên xe khách đường dài mà họ sử dụng để di chuyển từ Hải Dương về Gia Lai. Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh mới phát sinh này là gia đình mình có nên tiếp tục thực hiện kế hoạch du xuân và Tây Nguyên không, và nếu nhìn biển số xe qua đó biết gia đình mình từ Hà Nội vào thì các khách sạn, nhà hàng ở Tây Nguyên có nhiệt tình chào đón không ? Các bạn nhiều kinh nghiệm và nắm thông tin dịch bệnh vững hơn mình có thể cho mình lời khuyên được không ? Cám ơn các bạn.
Trong 3 ngày có 180 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Sáng nay (30/1), Bộ Y tế công bố có thêm 34 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh. Tổng cả ba ngày 28-30/1, Bộ Y tế ghi nhận 180 ca nhiễm cộng đồng. Hai ổ dịch lớn là Công ty Poyun ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. 
Lực lượng quân đội phun khử khuẩn môi trường tại
Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 02 ca bệnh, bao gồm: Bệnh nhân 1658 địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và Bệnh nhân 1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với Bệnh nhân 1553.

Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Tiếp viên không bao giờ uống nước này trên máy bay

Tiếp viên không bao giờ uống nước này trên máy bay
Một tiếp viên khuyến khích hành khách dùng nước đóng chai, thay cho cà phê hay trà trên các chuyến bay. Kat Kamalani, nữ tiếp viên hàng không 30 tuổi, cho biết thứ mà hành khách không nên uống trên mỗi chuyến bay chính trà hay cà phê. Tiếp viên đến từ bang Utah cho biết quy tắc số một là tránh bất kỳ chất lỏng nào không được đóng lon hay chai. Lý do là các bồn chứa nước trên máy bay để phục vụ khách không được vệ sinh quá thường xuyên. N
ghiên cứu cũng khuyên hành khách không nên rửa tay trong toilet máy bay mà nên dùng dung dịch sát khuẩn tay thay thế.

Kat Kamalani là một cái tên được nhiều người biết đến trên Tik Tok với gần nửa triệu người theo dõi. Video về đồ uống nên tránh trên
 máy bay của cô đạt hơn 2 triệu lượt xem trong thời gian ngắn. Ảnh: Good Morning America

Chiêu lừa tinh vi “đưa công dân về nước”

Chiêu lừa tinh vi “đưa công dân về nước”
29/01/2021 Với mong muốn để mọi người cảnh giác tránh sập bẫy kẻ lừa, anh Tr.H (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) đến Cơ quan đại diện Báo CAND tại TP HCM trình bày vụ lừa đảo khá tinh vi về việc đưa công dân về nước mà chính ông là nạn nhân.
Chiêu lừa tinh vi “đưa công dân về nước” | Báo Công an nhân dân điện tử
Tuy bị mất số tiền không nhiều nhưng theo ông cho biết số lượng người tìm đến dịch vụ này khá đông nên kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt số tiền khá lớn và chúng vẫn đang tiếp diễn, giăng bẫy khắp nơi…

Uy tín của cựu TT Trump vẫn rất cao

Uy tín của cựu TT Trump vẫn rất cao
Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch mời cựu tổng thống Trump phát biểu gây quỹ trong cuộc gặp các nhà tài trợ sắp tới. Theo các nguồn thạo tin hôm 28/1, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) dự kiến mời cựu tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo khác trong đảng tham dự buổi gặp mặt ở Palm Beach, Florida, ngày 9-11/4. Trump vẫn được các nhà tài trợ đảng Cộng hòa mến mộ ngay cả sau khi nổ ra bạo loạn Đồi Capitol, sự kiện ông bị cáo buộc "kích động" người ủng hộ. 

Cựu tổng thống Trump tại sự kiện vận động 
tranh cử ở Florida hồi tháng 10/2020. Ảnh: AP.
Kể từ khi rời Nhà Trắng, cựu tổng thống đảng Cộng hòa vẫn chưa xuất hiện trước công chúng và cũng không thể cập nhật thông tin qua Twitter do gã khổng lồ mạng xã hội đã chặn tài khoản của ông sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1.

Bốn vị trí càng kỳ cọ kỹ khi tắm càng tốt

Bốn vị trí càng kỳ cọ kỹ khi tắm càng tốt
Bốn vị trí này trên cơ thể có chứa nhiều vi khuẩn bạn nên cọ rửa, vệ sinh thật kỹ mỗi khi tắm để bảo vệ sức khỏe của mình vì giúp loại bỏ mùi hôi cơ thể, đả thông kinh mạch, sống trường thọ.
1) Vùng nách
Vùng nách chính là nơi thường xuất hiện mùi hôi và có chứa nhiều vi khuẩn trú ngụ. Chính vì vậy, trong khi tắm rửa bạn nên làm sạch bộ phận quan trọng này của cơ thể con người. Trong y học cổ truyền cho rằng dưới nách cơ thể con người có một huyệt đạo quan trọng tên là Cực tuyền. Khi bạn làm sạch hyệt đạo này là nơi giải độc cơ thể nhiều nhất, khi ra nhiều mồ hôi, khi tắm bạn nên rửa sạch bộ phận này đúng cách sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể và kéo dài tuổi thọ vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Trump và đảng Cộng hòa "gương vỡ lại lành"

Hoan hô cựu TT Trump và đảng Cộng hòa "gương vỡ lại lành", thế này thì tin chắc đảng Cộng hòa sẽ giành lại Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào năm 2022.
Trump và đảng Cộng hòa sát cánh mở "cuộc chiến" mới
Theo CNN đưa tin, để thảo luận về phiên xét xử sắp tới cũng như kế hoạch giành lại Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào năm 2022, khiến lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã gặp cựu Tổng thống Trump hôm 28.1 vừa qua.

Ông Trump cam kết giúp đảng Cộng hòa giành 
quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022 (ảnh: CNN)
“Họ đã thảo luận về nhiều vấn đề, quan trọng nhất là việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022. Sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của ông Trump chưa bao giờ lớn như hiện tại”, văn phòng của ông McCarthy nói về cuộc gặp. Chuyến thăm của ông McCarthy diễn ra vào thời điểm đảng Cộng hòa đang tỏ ra đoàn kết hơn sau vụ bạo loạn ngày 6.1 ở trụ sở Quốc hội Mỹ.

Nước Nga đang bên bờ của một cuộc đại khủng hoảng mới ???

Nước Nga đang bên bờ của một cuộc đại khủng hoảng mới ???
Không được bàn tán về ĐH13 thì bàn tán về Nga vậy. Hôm qua mình giảng bài cả ngày ở trường, buổi trưa ngồi ăn cùng với một thầy ngoài 70 đã học đại học và làm tiến sĩ ở Nga. Thầy yêu nước Nga lắm, vẫn thường xuyên đọc sách, nghe nhạc... bằng tiếng Nga. Mình bảo thầy không hiểu sao gần chục năm nay nước Nga bê bết thế. Dĩ nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là nước Nga bị thế giới phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, cấm vận toàn diện do sát nhập bán đảo Crimea trước đó thuộc Ucraina vào Nga năm 2014. Thầy bảo điều quan trọng nhất là người Nga nghĩ mình có thể làm được mọi thứ nên họ không cần hợp tác với thế giới.
Không có mô tả ảnh.
Vậy thì nước Nga nguy là phải. Từ giữa thập niên 1990 đến nay, thế giới phát triển như vũ bão (nhanh và ổn định nhất trong lịch sử loài người, ít chiến tranh nhất trong lịch sử loài người...) là nhờ hội nhập kinh tế quốc tế, biến thế giới đầy mâu thuẫn, xung đột trước đó thành thế giới phẳng. Các nước đua nhau đầu tư vào nhau, mua hàng của nhau, thậm chí xây dựng vô số chuỗi giá trị xuyên qua hàng chục quốc gia để sản xuất các loại hàng hóa. Nhờ đó rất nhiều nước thế giới đã phát triển nhanh và ngày càng giầu có, VN là một trong những nước như thế.

Duy nhất Hungary ko lên án hành động bạo lực của Nga!

Đang buồn cho nước Nga, nước Nga đang bên bờ của một cuộc đại khủng hoảng mới ???
Duy nhất Hungary không lên án hành động bạo lực của Nga!
fb Nguyễn Hoàng Linh 29-1-2021 - Cuối tuần trước, tại Liên bang Nga đã diễn ra chuỗi biểu tình lớn nhất trong những năm gần đây: vài chục ngàn người ở gần 100 thành phố xuống đường phản đối chế độ của Tổng thống Vladimr Putin. Các cuộc biểu tình được tổ chức theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, người vừa bị bắt khi trở về Nga sau vụ đầu độc.
Hình ảnh có thể có: 1 người, bầu trời, ngoài trời và ảnh cận cảnh
Như đã biết, Alexei Navalny trở về Nga sau 5 tháng điều trị tại Đức, và lập tức bị bắt giam ngày 17/1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) và một tòa án đã ra lệnh bắt giữ ông trong 30 ngày. Chỉ riêng ở thủ đô, thứ Bảy tuần trước, đã có tới 40 ngàn người biểu tình phản đối hành động này của chính quyền Nga, theo bản tin của Reuters. Cảnh sát Nga đã đàn áp rất thô bạo, hơn 3.100 người bị bắt, trong đó có vợ và một luật sư của nhà đối lập.

Thứ Năm, 28 tháng 1, 2021

Biden ra sắc lệnh: Cấm nói ‘virus Trung Quốc’

Biden ban hành sắc lệnh mới: Cấm nói ‘virus Trung Quốc’
FB Ngọc Trân • Vào ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, cấm các cơ quan của chính phủ liên bang nói "virus Trung Quốc” (China virus). Mặc dù dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát sớm nhất là ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là điều không phải bàn cãi, hơn nữa, Trung Quốc cũng không thể đại diện cho toàn bộ người "Á Kiều" (người Mỹ gốc châu Á), nhưng chính quyền Tổng thống Biden vẫn cho rằng, cách gọi “China virus” là kỳ thị đối với những người này.
 How the world is combating the Wuhan Coronavirus: Chinas plans of action, Indias precautions and WHO assessment
Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, trong vòng chưa đầy 1 tuần, ông Biden đã ký hàng chục sắc lệnh hành pháp mới, trong đó có 4 sắc lệnh được ký vào ngày 25/1. Ngoài việc cấm các cơ quan của chính phủ liên bang dùng tên gọi “virus Trung Quốc", ông Biden còn lên án việc phân biệt chủng tộc và tư tưởng "bài ngoại" của người dân các quốc đảo ở Thái Bình Dương, đồng thời tuyên bố sẽ cho phép Bộ Tư pháp hợp tác với các cộng đồng địa phương để chống lại các tội ác liên quan đến phân biệt chủng tộc.

Virus corona càng ngày càng kinh khủng

Virus corona càng ngày càng kinh khủng
Phát hiện mới về virus corona. Phát hiện đó là khả năng virus corona "trốn" trong não người. Chính điều này lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như đau tim, đột quỵ, mất cảm giác khi mắc Covid-19.

Nghiên cứu mới cho thấy virus corona 
có thể "lẩn trốn" trong não người. 
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học bang Georgia, Mỹ, phát hiện mức độ tập trung của virus Sars-CoV-2, gây ra đại dịch Covid-19, ở não của cá thể chuột nhiễm bệnh nặng cao gấp 1.000 lần so với các cơ quan khác, South China Morning Post ngày 27/1 đưa tin.

Nghệ sĩ Giang Còi dũng cảm đón nhận hung tin

Kính trọng nghị lực phẩm chất, tinh thần dũng cảm và tình yêu gia đình của anh Giang Còi. Chúc anh được tổ tiên ban phúc giúp anh thoát khỏi căn bệnh quái ác này.
Nghệ sĩ Giang Còi trải lòng giây phút đón nhận hung tin bị ung thư
Đón nhận hung tin mắc bệnh ung thư, nghệ sĩ Giang Còi ban đầu bị choáng và sốc. Hai tuần sau khi nhập viện và có kết quả sinh thiết kết luận bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, nghệ sĩ Giang Còi đã lấy lại sự bình tĩnh và tinh thần lạc quan để đối diện với bệnh tật. Mới đây, anh vẫn cùng một số bạn bè thân thiết qua nhà nghệ sĩ Trà My để ăn cơm tất niên và cởi mở chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Theo nghệ sĩ Giang Còi, cách đây không lâu khi đang làm dở một dự án phim Tết, anh thấy họng đau, ăn uống khó khăn, hay bị nghẹn và khó nuốt. Ban đầu, anh chỉ nghĩ mình bị viêm họng, công việc làm phim lại đang bận rộn nên vẫn cố làm, còn đề nghị bác sĩ tiêm thuốc cho nhanh đỡ để còn về làm tiếp. Tuy nhiên sau khi khám, bác sĩ nói trong hạ họng của anh có khối u và phải sinh thiết để xác định chính xác là u lành hay u ác. Không may, kết quả sinh thiết kết luận anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, căn bệnh này cũng không nhiều người gặp phải.

Những ai đến 31 địa điểm này cần liên hệ cơ quan y tế

Toàn dân ủng hộ Chính phủ quyết liệt chống COVID. Hoan nghênh  Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngay trưa nay 28/01/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Theo Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/01/2021.
Những ai đến 31 địa điểm này cần liên hệ cơ quan y tế
28/01/2021 Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 28/1, Bộ Y tế đã ban hành công điện khẩn số 27, nêu rõ 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh mà những ai đã đến cần liên hệ với cơ quan y tế ngay. Tại thông báo khẩn này, Bộ Y tế đề nghị những người đến những địa điểm sau:
I. Hải Dương:
1. Ngày 17/1: Trường Tiểu học Chu Văn An, Sao Đỏ, Chí Linh
2. Ngày 23-24/1: Đám cưới tại thôn Quế Lĩnh, Thượng Quận, Kinh Môn
3. Ngày 23/1: Đám cưới tại Hoàng Tân, thôn Đạo Xá, Chí Linh
4. Ngày 24/1: Đám cưới tại thôn Ngư Uyên, Long Xuyên, Kinh Môn

Thứ Tư, 27 tháng 1, 2021

Cam Bốt, một phiên thuộc (tỉnh) của Trung Cộng

Cam Bốt, một phiên thuộc (tỉnh) của Trung Cộng
Trịnh Khải Nguyên Chương - Những năm gần đây sự việc Trung Cộng chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt hỏa tiễn tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Cộng, và Thủ Tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng Sản Trung Cộng, không hơn không kém.
Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, giám đốc Sở Tình Báo Quốc Gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh cáo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.” 

Báo chính thống rút tin ông Trọng được tái cử

Mấy hôm nay đi đâu cũng thấy dân bàn tán về ông Trọng tái cử. Fb Nguyễn Anthony đưa tin báo chí Nhà nước đồng loạt rút tin: ông Trọng là "nhân sự đặc biệt" được tái cử ở đại hội 13 và lo ngại báo chí sẽ bị phạt. Tôi thì không băn khoăn điều đó vì báo chí có viết ông Trọng sẽ tái cử vào tứ trụ đâu; chỉ khi lộ tin ông sẽ vào tốp tứ trụ mới phạm luật. Điều tôi băn khoăn là người dân coi thường ông Trọng quá. Ông này vừa được coi là có đạo đức, liêm khiết, vừa tự nhận là không tham quyền lực. Vậy thì ông tái cử vào tứ trụ làm gì. Nếu cố tái cử vào tứ trụ thì ông phải làm tổng bí thư. Khi đó ông cùng lúc vi phạm tới 3 quy định then chốt của Đảng: Quá tới 12 tuổi so với quy định về giới hạn tuổi, Quá 2 nhiệm kỳ làm TBT liên tiếp và Không đủ sức khỏe theo quy định. Do đó tôi tin ông không lú đến mức tiếp tục tái cử; chỉ có bọn xấu tung tin thôi. Phải không các bạn. Còn nếu ông lú lẫn vẫn cố tình tái cử thì bị dân chê cười là xứng đáng.
Báo chính thống rút tin ông Trọng được tái cử
Fb Nguyễn Anthony - Sáng ngày 27-1-2021, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trả lời với báo giới cho biết ông Nguyễn Phú Trọng là "một trong số các nhân sự đặc biệt được giới thiệu" tái cử ở Đại hội 13. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 phút sau, các thông tin này đã đồng loạt bị gỡ bỏ trên các trang báo mạng của các tờ báo nhà nước.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, văn bản cho biết 'ZING RFA ĐẠI HỘI 13 Báo Nhà nước đồ“ng loạt rút tin: ông Trọng là "nhân sự đặc biệt" được tái cử'
Một số trang báo đổi tiêu đề và "đục bỏ" nội dung như Tuổi Trẻ, VnExpress, Tiền Phong, Zing, Pháp luật TPHCM... Có báo rút cả bài đăng như Dân Trí, chỉ còn tờ Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam - VietnamFinance đến 12 giờ trưa ngày 27-1 là còn nguyên bài và nguyên tiêu đề.

Thẻ đảng, thu nhập, và hạnh phúc của gia đình VN

Thẻ đảng, thu nhập, và mức độ hạnh phúc của gia đình Việt Nam
VÕ VĂN QUẢN - Một nghiên cứu cho thấy gia đình có người làm đảng viên thì có thu nhập tăng nhanh hơn. Có khá nhiều giả định khi nói về vai trò của tấm thẻ đảng viên đối với các lợi ích kinh tế lẫn phi kinh tế tại Việt Nam. Nhiều người cho rằng trở thành đảng viên không thay đổi bản chất lợi ích kinh tế mà một cá nhân đạt được. Bằng chứng của họ là hiện tượng nhiều công chức, viên chức đã làm việc cho đảng một thời gian thì phải ra làm tư nhân vì lương lậu khá hơn.
Một số lượng lớn khác lại khẳng định các đảng viên có những đặc quyền đương nhiên và các lợi ích kinh tế lẫn phi kinh tế đi kèm. Không phải ngẫu nhiên mà những câu chuyện liên quan đến minh bạch tài sản của lãnh đạo, của các đảng viên địa phương luôn là đề tài nóng hổi của các cư dân trong từng vùng.

Con mèo tam thể của Đặng Thái Sơn

Con mèo tam thể của Đặng Thái Sơn
FB Đào Tuấn 27-1-2021 - Bữa trước, không ít người share bài báo dẫn một câu của Piano Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần một cây đàn. Thật ra, trong bài phỏng vấn ấy có những chi tiết phải nói là độc, đắt, và đau.
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn biểu diễn. Ảnh: Gia Tiến
Năm 1980, khi Đặng Thái Sơn gây chấn động khi giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin lần thứ X ở Warszawa (Ba Lan), Báo Nhân Dân đưa tin bài trong ba ngày liên tiếp. Trang nhất hẳn hoi. Nhưng đến bây giờ Đặng Thái Sơn vẫn nhớ đó là:
“Những bài báo rất chi tiết về tiểu sử, cuộc sống của tôi, đến cả con mèo tam thể trong nhà cũng được nhắc đến, nhưng tuyệt nhiên không có một chữ nào về bố tôi.”

Biden nhậm chức, Mỹ nhập khẩu trang TQ bằng cả năm 2020

Biden vừa nhậm chức, Mỹ nhập khẩu trang TQ bằng cả năm 2020
FB Thùy Linh • 27/01/21 Các nhà sản xuất khẩu trang và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) của Trung Quốc đang rất phấn khích trước các đơn đặt hàng ồ ạt đến từ Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi Joe Biden chính thức điều hành đất nước... Gần đây, theo hãng tin Global Times, các nhà sản xuất khẩu trang và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) của Trung Quốc đang nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ. Các công ty này đang sẵn sàng hơn bao giờ hết để đáp ứng lại những yêu cầu đến từ phía chính quyền của TT Biden để chống lại COVID-19.

Đài Loan đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế, không chỉ nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn vì nước này đã cam kết vận chuyển hàng triệu khẩu trang y tế tới các khu vực có dịch bệnh. (Ảnh: Getty)

Thứ Hai, 25 tháng 1, 2021

Tiền đâu lắm thế?

Bài nay hay, nói thẳng luôn người mua dâm hotgirl giá cao ngất ngưởng chắc chắn là những quan chức tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn để đục khoét tiền của Nhà nước, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp để nhận phong bì lót tay. Tiền kiếm được dễ dàng từ ngân sách, từ mồ hôi nước mắt của người dân, doanh nghiệp nên họ mới không cảm thấy tiếc khi ăn chơi sa đọa. Tác giả đặt ra câu hỏi "tiền mua dâm ở đâu ra mà lắm thế ?". Theo tôi đại hội Đảng vừa khai mạc, tác giả có thể gửi ngay câu hỏi trên tới đại hội để xem các vị tai to, mặt lớn, trí tuệ vĩ đại nhất nước trả lời thế nào ?
Tiền đâu lắm thế?
TINH ANH0 25/01/2021 Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bóc gỡ một đường dây mại dâm trên mạng xã hội, với mức giá khủng: “Tàu nhanh” 20-40 triệu đồng, qua đêm hay đi tour với khách 5.000-7.000 USD. Gái bán dâm là những hotgirl xinh đẹp, nổi tiếng trên Facebook được “tú ông” Phan Thanh Lương lựa chọn kỹ càng.
Hình ảnh có thể có: 5 người, văn bản cho biết 'NGƯỜI MẪU, DIỄN VIÊN, CA sĨ BÁN DÂM GIÁ NGHÌN USD "Đại gia" khai nhiều lần mua dâm nên đươc... giảm giá! CAP NHẬT Thử bày 18/04/2015 07:16 GTM Vì sao nhiệu diễn viên, người mẫu sa vào con đường bán dâm và môi giới mại dâm? Clip: Bắt quả tang các người mẫu bán dâm trong khách sạn 日 Các người mẫu bán dâm như thể nào? Vụ người mẫu bán dâm nghìn đô: Hà Anh, Trang Trần nói gì?'
Người mua dâm thì do quy định của pháp luật nên không được công bố danh tính, nhưng ai cũng biết đó là những kẻ lắm tiền nhiều của.

Câu hỏi ‘hóc búa’ của lãnh đạo Lào: Chơi với VN hay TQ?

Lào là một trong những quốc gia mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất, và để trả ơn Trung Quốc, Lào đã ủng hộ các chính sách của Trung Quốc trong hầu hết các vấn đề quan trọng như các hiệp ước kinh tế chính trị hay vấn đề Đài Loan và Tây Tạng; Lào chống lại các hành động chung của các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông; Lào cho phép các công ty Trung Quốc khai thác ồ ạt các nguồn tài nguyên của Lào, cho phép TQ xây dựng các tuyến giao thông xuyên suốt từ Trung Quốc sang Lào, và kết nối với các nước láng giềng... Trung Quốc luôn luôn hoan nghênh việc phát triển các đập thủy điện tại Lào, với mưu đồ làm suy yếu mối quan hệ đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, và kéo Lào xích lại gần rồi rơi vào bàn tay Bắc Kinh như trường hợp Campuchia. Nhìn chung nền kinh tế Lào những năm gần đây ngày càng xấu đi và càng như thế, Lào càng phải gắn bó với Trung Quốc để nhờ vả. Điều này là đương nhiên vì Lào thấy bản thân VN cũng ngày càng gắn bó và phụ thuộc vào Trung Quốc. Do đó VN không nên trách Lào mà nên tự trách mình. Mình cư xử thế nào thì bạn mình mới cư xử với mình như thế chứ (lời của một cụ già mà ai cũng biết).
Câu hỏi ‘hóc búa’ của lãnh đạo Lào: Chơi với VN hay TQ?
FB Thiện Nhân • Khi bước vào vai trò là người đứng đầu của Đảng Cộng sản Lào (ĐCSL), Tổng Bí thư Thongloun Sisoulith phải đối mặt với một “khúc quanh” trong ngoại giao, với câu hỏi thường trực: Việt Nam hay Trung Quốc? Có vẻ như vị Tổng bí thư mới của Lào sẽ nghiên về “người cho vay lớn nhất” là Bắc Kinh, bất chấp mối quan hệ chặt chẽ với Hà Nội. Các nhà quan sát chính trị kỳ cựu của Lào nói rằng đó là một hành động cân bằng tinh tế ở sân sau mà ông Thongloun đã có tiên liệu.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khi ông đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia cho Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS-6) tại Hà Nội ngày 31 tháng 3 năm 2018 (Ảnh: KHAM / AFP qua Getty Images)

Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2021

KHI NÀO CON VỀ ?

KHI NÀO CON VỀ ?
Khi chúng ta mới sinh ra, ai bón cho chúng ta ăn, ai thay tã cho chúng ta? Khi ốm đau bệnh tật ai chăm sóc, ăn uống học hành sách vở ai lo cho? Ai là chỗ dựa của bạn trong cuộc sống? Nếu một ngày, cha mẹ thực sự không thể đi được nữa, khi vai diễn đều đảo ngược trở lại, bạn có thể diễn vai diễn đó được không? Phận làm con là chăm sóc cha mẹ, như tương lai muốn con cái chăm chúng ta. Lòng hiếu thảo là phải kịp thời và đúng lúc.
“Mẹ giờ đã già rồi nên hay lẫn lộn, mỗi lần tôi gọi điện đến, luôn sốt sốt sắng sắng hỏi một câu: Khi nào con về?”

BIDEN NÓI NHƯ RỒNG LEO, LÀM NHƯ MÈO MỬA

BIDEN NÓI NHƯ RỒNG LEO, LÀM NHƯ MÈO MỬA
FB Nguyen Khan - Bốn năm qua, không ít người bị Big Media và Big Tech mê hoặc bằng hệ thống truyền thông đồ sộ và hiện đại nhất thế giới, đến độ điên cuồng chống phá Tổng thống Trump không ngơi nghỉ, ca ngợi và nâng Biden lên 9 tầng mây. Hôm nay họ đã được toại nguyện vì loại bỏ được cây đại thụ Donald Trump, thay thế bằng cây chùm gửi Joe Biden.

Cây đại thụ Donald Trump và phu nhân
Song cái bóng cây đại thụ quá lớn khiến cây chùm gửi trở nên bé nhỏ không cách gì vượt khỏi táng lá xum xuê của nó. Những ngày đầu ngồi vào ghế nóng, cây chùm gửi chỉ làm mỗi một việc là trả thù phá bỏ tất cả những quyết sách đúng đắn của Ông Trump, là những quyết sách tối ưu đã và đang làm cho nước Mỹ phú cường. Nói cách khác, nhờ những quyết sách mang đẳng cấp Donald Trump mà nước Mỹ trở nên giàu mạnh hơn, nay chùm gửi phá hết thì nước Mỹ đi về đâu tưởng ai cũng đoán được.

VỀ KINH TẾ GIỮA TRUMP VÀ BIDEN

TRANH LUẬN GIỮA TRUMP VÀ BIDEN
Tôi nói với ngài, ngài Biden ạ. Đảng Dân chủ luôn muốn người dân được ban phát ân huệ từ chính phủ, từ hứa hẹn của ngài. Các ngài lấy tiền ngân sách để ru ngủ, để phân phát cho những doanh nghiệp lười biếng, đợi sự trợ giúp của chính phủ, nó sặc mùi, kiểu XHCN- thu và ban ơn.

NHỮNG CÁI GIÁ ĐẦU TIÊN PHẢI TRẢ
Khẩu hiệu lương tối thiểu 15$/h và tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% của Joe Biden và sự phân tích đáp trả của một nhà kinh tế (cũng là chính sách xuyên suốt của Donald Trump) là một minh chứng rõ ràng hơn cả. Khi dân Mỹ sáng mắt ra thì ông ta đã ngồi ung dung trong Nhà Trắng với 4 năm làm một nhà XHCN kiểu Liên Xô.

ĐẤT NƯỚC KHÔNG THIẾU NGƯỜI TÀI

Nhìn cụ già chân tay run bần bật trong lễ phong hàm cấp tướng mà cảm thấy bất an cho đất nước và cho cụ. Cứ tự cho mình là anh cả của thiên hạ rồi vung bút ưỡn ẹo múa gậy giữa vườn hoang, thích làm gì thì làm... thì sẽ đến ngày bị quả báo. Tôi rất ủng hộ quan điểm của TS Chu: Làm theo đúng điều lệ và quy định của Đảng, không có trường hợp đặc biệt. Có như thế, Đảng mới vững mạnh, mới trường tồn.
ĐẤT NƯỚC KHÔNG THIẾU NGƯỜI TÀI
Fb Nguyễn Ngọc Chu - Chu Nguyen Ngoc
I. QUY LUẬT TỰ NHIÊN
1. Con chim sẻ thường được xem như là loài động vật bé nhỏ, yếu ớt. Vậy mà chỉ 15 ngày sau khi chào đời, con chim sẻ đã đủ lông cánh RA RÀNG. Đó là lúc chim sẻ tự bay dưới phong ba bão táp, tách khỏi đôi cánh ấp ủ của mẹ bố để độc lập kiếm sống. Mấy ai biết được, rằng bé như chim sẻ mà có thể bay nhanh đến 50 km/giờ vào lúc phải sống sót. RA RÀNG là quy luật tự nhiên của loài chim.
Hình ảnh có thể có: chim, ngoài trời và thiên nhiên
2. Mạnh mẽ như chúa sơn lâm sư tử, thì bố mẹ cũng không nuôi dưỡng con suốt trọn đời. Chỉ khoảng 2 năm sau khi chào đời, sử tử con tách đàn để tự kiếm sống trong suốt quãng thời gian chừng 15-20 năm tồn tại. Với những con sử tử đực, vì phải đánh nhau liên tục dành lãnh thổ và kiếm mồi mà tuổi thọ chỉ còn khoảng hơn một nửa so với con cái – chừng 10 năm.

THẤY GÌ QUA KẾT QUẢ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020

THẤY GÌ QUA KẾT QUẢ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020
FB LÊ PHÚ KHẢI - Có thể nói, nơi tối tăm, hôi thối và nhơ nhớp nhất của nước Mỹ hiện nay là Nhà Trắng. Ở đó đang cư ngụ một tên “Tổng Thống” giành được ghế nhờ gian lận phiếu bầu mà cả thế giới đều biết. Ở đó đang cư ngụ một gia đình vô pháp, vô luân, một gia đình mà cha là tổng thống gian lân, con là Hunter Biden, một con quỷ trác tang, ấu dâm và hối lộ. Những người thiện lương trên trái đất này khi nhìn thấy cha con Biden xuất hiện trong ngày nhậm chức không khỏi bùi ngùi, ghê tởm và xót xa cho nước Mỹ của Washington, của Lincon năm xưa.
Hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Quân Hoàng, văn bản cho biết 'ĂN VẠ ĂN CƯỚP ĂN GIAN'
Có ba điều thấy rất rõ ràng, rõ ràng đến tàn khốc.
Một. Con quỷ đỏ Tầu Cộng đang rất mạnh và đang cưỡng hiếp cái hành tinh bé nhỏ của nhân loại bằng chiến lược toàn cầu hóa. Kể từ tháng 2-1972, Ngài Nicxon đặt chân đến Bắc Kinh, khi vào tiếp kiến Mao Trạch Đông, ông ta đi đầu, tiếp sau là Henry Kissinger và người cuối cùng là một chàng khá trẻ, đẹp trai tên là Winton Lord. Sau này Lord là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Từ lúc đó lịch sử thế giới đã sang trang. Cho đến năm 2001, khi Trung Quốc vào được tổ chức WTO thì nhân loại nếm mùi đắng cay.

Tương lai nào cho các con ông Trump?

Tương lai nào cho các con ông Trump?
Trump rời Nhà Trắng trở về làm công dân ở Florida, nhưng nhiều người dự đoán một "triều đại chính trị" mới của gia đình ông sẽ sớm hình thành. Khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cách đây 4 năm, ông đã trở thành "bệ phóng" cho các con bước vào chính trường Mỹ. Giờ đây, khi hào quang của Trump nhạt phai, các con ông nhận thấy đã đến lúc phải định hình con đường đi của riêng mình.
Donald Trump,  tong thong My anh 1
Trong 4 năm qua, đặc biệt là sau cuộc bầu cử năm 2020, con cả Donald Trump Jr. nổi lên như người kế vị chính trị tiềm năng nhất của Trump. Người đàn ông 42 tuổi này là người bảo thủ nhất trong số các con của cựu tổng thống Mỹ, đồng thời cũng là người thường xuyên truyền bá, phóng đại những tuyên bố, cáo buộc của bố về "gian lận bầu cử".Trong những tuần hậu bầu cử, Trump Jr. thậm chí còn kêu gọi "chiến tranh tổng lực" và "chiến đấu cho đến chết" để phản đối chiến thắng của Joe Biden, người vừa nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng cho ông D. Trump ?

Nếu Tầu Cộng không can thiệp vào bầu cử Mỹ, hoặc chỉ cần Tầu Cộng không thả con virus Corona ra trong năm 2020 thì chắc chắn không có ai là đối thủ xứng tầm của ông Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và ông Trump đã không bị vướng vào nhiều vụ bê bối, lộn xộn như bây giờ. Thế nên bài học rút ra là thế giới, nhất là nước Mỹ, phải thẳng tay trừng trị tập đoàn lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Cộng.
Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng cho ông D. Trump ?
Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump? Cho đến nay, ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng này sẽ giúp cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện sắp tới.

Tổng thống Trump rời Washington hôm 20/1. Ảnh: Reuters.
Sau khi các lãnh đạo đảng Dân chủ thông báo họ sẽ khởi động quá trình để bắt đầu phiên tòa luận tội vào ngày 25/1, các đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Họ tuyên bố gần như sẽ không có khả năng rằng ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa đứng về phía 50 đảng viên Dân chủ để kết tội ông Trump, cũng như ngăn cản ông tái tranh cử.

Gã cũng khác gì tiếng loa kia?

Mình rất không tán thành các chính sách của Nhà nước đối với người nghèo, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Hầu hết các chính sách trợ giúp người nghèo của nhà nước là hình thức, là giả vờ, với mục tiêu duy nhất là để quốc tế và người dân không kêu ca được là tại sao thế giới có mà VN không có. Ví dụ trợ cấp người già cô đơn không nguồn thu nhập 500 nghìn đồng một tháng. Chỉ với 500 nghìn đồng một tháng thì họ làm sao sống nổi, đây không phải là hình thức, là giả vờ thì là cái gì ? Trong bài này, bác Lưu Trọng Văn viết về "chiếc loa từ Nhà thờ cổ liên tục oang oang yêu cầu khách du lịch không được mua hàng hay cho tiền lũ nhỏ vì làm vậy các bà mẹ ông bố lũ nhỏ sẽ không xua, ép lũ nhỏ đứng đường trong đêm giá rét nữa", làm mình nhớ tới bác Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 Sài Gòn, dọn dẹp vỉa hè, rồi được dư luận gọi là "Hải Cẩu". Tất cả đều là giải quyết cái ngọn. Dọn sạch Sapa, dọn sạch vỉa hè Sài Gòn chỉ giúp người giầu có nơi du lịch vui vẻ và giúp quan chức, doanh nhân lớn hơn kinh doanh kiếm bộn tiền chứ không giúp gì cho xã hội hay người dân. Vấn đề gốc rễ là phải tạo môi trường kinh tế, văn hóa, xã hội thuận lợi cho người nghèo và phải có nhiều giải pháp giúp đỡ người nghèo có công ăn việc làm và đời sống ổn định. Nhưng đây không phải mối bận tâm của quan chức chính quyền vốn đang lười biếng và quen tham nhũng, ăn chơi hưởng lạc. Đặc biệt với người nghèo là dân tộc thiểu số có những tập quán riêng thì càng không thể áp dụng những biện pháp cưỡng bức, ngăn chặn như với người Kinh được; cần phải có những chính sách đặc thù. Mỗi khi nghĩ tới đồng bào dân tộc thiểu số, người Kinh chúng ta phải biết trân trọng họ vì chúng ta đang ngày đêm cướp bóc tài nguyên của họ để thỏa mãn nhu cầu bản thân và phát triển miền xuôi chúng ta đấy. Thương họ lắm, vì họ đang sống yên lành trên mảnh đất ngàn đời của tổ tiên họ thì bị đám người Kinh mang súng đạn lên chiếm đóng, khai thác tài nguyên và bóc lột sức lao động nhưng họ không thể chống lại được...
Gã cũng khác gì tiếng loa kia?
FB Lưu Trọng Văn - Không còn nhớ lần này là lần thứ bao nhiêu gã đến Sapa. Duy nhất cái không thay đổi trong gã là nỗi sợ hãi khi gặp những đứa trẻ người H Mong, người Dao bé tẹo chèo kéo khách mua những sợi dây, túi thổ cẩm trong giá rét hay mù mịt sương.
Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trời
Và lần này vẫn vậy. Chỉ khác chiếc loa từ Nhà thờ cổ liên tục oang oang yêu cầu khách du lịch không được mua hàng hay cho tiền lũ nhỏ vì làm vậy các bà mẹ ông bố lũ nhỏ sẽ không xua, ép lũ nhỏ đứng đường trong đêm giá rét nữa.

Người phụ nữ chiến đấu chống những công ti khổng lồ

Chất Da Cam: Trần Tố Nga, người phụ nữ chiến đấu chống những công ti khổng lồ
Martine Valo - Người phụ nữ lưỡng tịch Pháp Việt, với quá trình phi thường, khởi kiện trước toà án Pháp Dow Chemical và những công ti hoá chất trước đây đã cung cấp cho quân đội Mỹ những chất diệt cỏ cực kỳ độc hại ở Việt Nam.
nửa thế kỷ trôi qua....
Những hộp thuốc nằm ngổn ngang trên mặt bàn thấp đặt trước cái ghế canapé. Trên tường, chân dung rất đẹp của một phụ nữ – mẹ của bà – treo bên cạnh bằng Bắc đẩu Bội tinh do tổng thống Jacques Chirac ký năm 2004. Những bức tượng Phật và tượng Đức Mẹ cạnh nhau như phù hộ cho căn phòng khách của bà Trần, 78 tuổi. Chẳng có gì dáng dấp một Bộ chỉ huy, nhưng chính từ căn hộ ở tầng trệt một toà nhà yên tĩnh tỉnh Essonne (cách Paris 40 km về phía nam, chú thích của người dịch) mà người bà ngoại mảnh mai mang hai quốc tịch Pháp Việt ấy triển khai cuộc chiến đấu cuối cùng của một cuộc đời vô cùng phong phú.

Thụy Sĩ "trả lương cho toàn dân" như thế nào ?

Đoạn này hay: ông Enno Schmidt, một hoạ sĩ gốc Đức và là lãnh đạo chiến dịch lương toàn dân nói: "Thuỵ Sĩ là nước duy nhất ở châu Âu, và có thể trên toàn thế giới, là nơi người dân có quyền biến bất kỳ điều gì thành hiện thực thông qua nền dân chủ trực tiếp". Chẳng hạn, người dân Thuỵ Sĩ có thể bỏ phiếu uống bia miễn phí nếu họ muốn... Từ khoảng năm 2010-2011, khắp nơi ở Thụy Sĩ tôi thấy người ta đã treo băng rôn vận động người dân bỏ phiếu để thực hiện chính sách trả lương cho toàn dân, bất kể già hay trẻ, giàu hay nghèo, chăm chỉ hay lười nhác, mỗi người 4000 CHF tức 4300 USD/tháng theo tỷ giá hiện nay. Tiếc rằng người dân Thụy Sĩ quá chăm chỉ và nguyên tắc, họ thấy thật vô lý khi cứ ngồi chơi hưởng lương nên tỷ lệ đồng ý không quá bán, việc trả lương cơ bản chưa thực hiện được. Tuy nhiên, vì Thụy Sĩ rất giầu nên họ còn có rất nhiều hình thức trợ cấp khác, bên cạnh việc tiền lương của người công nhân Thụy Sĩ thường cao gấp 2-4 lần ở Pháp hay ở Ý. Đăng lại bài này vừa tình cơ thấy trên mạng để giải thích cho bài đăng trước của mình.
Thụy Sĩ "trả lương cho toàn dân" như thế nào ?
04/02/2016 Dư luận Việt Nam không khỏi ngưỡng mộ, thậm chí ganh tỵ khi hay thông tin đất nước Thuỵ Sĩ sẽ có thể trả lương cho toàn dân, bất kể già hay trẻ, giàu hay nghèo, chăm chỉ hay lười nhác, mỗi người từ từ 2500-4000 USD/tháng. Nhưng ít người được biết rằng, chiến dịch lương cơ bản này đã bắt đầu từ năm 2013 và liệu nó có thành hiện thực hay không vẫn chưa rõ ràng.

Một xe tải chở 8 triệu franc tiền xu đổ trước toà nhà Quốc hội Thuỵ Sĩ hồi năm 2013. Đây là sự kiện mừng chiến thắng của những người ủng hộ sáng kiến lương cơ bản toàn dân vô điều kiện.

Bài học gì cho người Việt từ bầu cử TT Hoa Kỳ?

Bài này hơi lộn xộn nhưng tôi thấy hay. Tôi sống ở Thụy Sĩ khá lâu nên rất mê mô hình Thụy Sĩ, khác hẳn mô hình Âu Mỹ truyền thống. VN nên đi theo mô hình này. Đây là một nước rất dân chủ, mọi việc quan trọng ở Trung ương và địa phương đều được quyết định qua trưng cầu ý dân, từ đó có sự thống nhất ý chí toàn dân ở mỗi cấp để mọi việc được quyết định nhanh gọn và dễ dàng, không bị tình trạng tranh chấp đảng phái giằng co gây ra. Khi thiếu vắng tranh chấp quyền lợi phe đảng, các quyết định sẽ dễ thuận theo khuynh hướng bảo vệ quyền lợi của người dân hơn. Đời sống chính trị là đời sống của toàn dân, nên cần phát triển mạnh xã hội dân sự trong mọi hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của quốc gia để tiếng nói người dân được trực tiếp lắng nghe và thực hiện. Toàn dân, thông qua xã hội dân sự càng được tham dự vào hệ thống chính trị nhiều bao nhiêu, quyền dân càng cao bấy nhiêu. Các tổ chức chính trị cần thay đổi chức năng để trở thành thành viên của xã hội dân sự. Vai trò xã hội dân sự càng quan trọng thì vai trò đảng phái trong hệ thống chính trị càng giảm nhẹ, cuối cùng là hoà mình vào đời sống toàn dân. Khi tổ chức hệ thống chính trị và hành chính được như vậy thì người dân sẽ nắm được thực quyền. Quyền dân càng cao, lực nhà nước càng mạnh. Nhà nước sẽ chuyển đổi từ chức năng cai trị và cướp bóc làm giầu cho quan lại hiện nay sang điều hành và phối hợp, tạo điều kiện cho nhân dân, thông qua xã hội dân sự, tự tổ chức và tự quyết định lấy đời sống dân sinh lẫn đời sống chính trị của mình. Một khi mọi việc lớn ở từng cấp chính quyền đều được người dân quyết định qua trưng cầu dân ý, thì hệ thống chính trị sẽ rất khó bị các thế lực chính trị lũng đoạn như hiện nay. Ảnh đất nước Thụy Sĩ vô cùng giầu có và tươi đẹp trong khi hoàn toàn không có tài nguyên gì đáng giá. Rất may mắn là tất cả các con của tôi đều đã được sinh ra, nhập quốc tịch và định cư ở đó. Người ta vẫn bảo mỗi người đều có số phận riêng, có tốt, có xấu, nhưng đã là công dân Thụy Sĩ thì đều có số phận tốt, không có số phận xấu.

Bài học gì cho người Việt từ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ?
FB Tạ Dzu - VN nên xây dựng cơ chế tạm gọi là “đan quyền” giữa trung ương và địa phương, tương tự hệ thống liên bang Hoa Kỳ, có thể tóm gọn bằng cụm từ “trung ương tập quyền, địa phương phân quyền”. Những gì thuộc về toàn dân thì được tập trung quyết định ở trung ương cho nhanh gọn, nhưng với địa phương thì phân quyền qua câu ca dao phép vua thua lệ làng, bởi đời sống ở địa phương khác xa trung ương, phải do chính người dân địa phương quyết định mới hợp lý. Vì vậy mà phép vua cũng phải dừng lại trước cổng làng.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic) qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?

Kinh tế VN sẽ tăng trưởng ấn tượng trong 5 năm tới

Đọc bài này để tạo niềm tin, phấn khởi và tự hào trước khi ĐH Đảng khai mạc. VN vô địch muôn năm. Tôi tán thành các phân tích và dự báo của TS Đặng Đức Anh, phó giám đốc Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia. Tuy nhiên, khi nói về các động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2021, TS Anh chỉ nêu các nhân tố kỹ thuật và nhân tố tình huống mà bỏ qua động lực chính tạo nên sức bật, đó là đường lối phát triển và các cơ chế, chính sách kèm theo sẽ được ĐH13 thông qua. Nếu đường lối phát triển và các cơ chế, chính sách đúng thì tạo ra động lực tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Ngược lại, nếu đường lối phát triển và các cơ chế, chính sách đi ngược với thời đại, thì nền kinh tế sẽ tiếp tục ảm đạm, các con số tăng trưởng công bố cuối năm 2021 sẽ chỉ là những con số ảo để đánh lừa nhau mà thôi. Tôi đã làm việc nhiều năm rồi về hưu ở Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và đầu tư, nhưng thấy rất buồn cười khi ông Vụ trưởng Đỗ Thành Trung tuyên bố "Bản kế hoạch 5 năm chưa bao giờ làm tốt hơn nhiệm kỳ này". Tuyên bố như vậy là không khiêm tốn, nhất là khi ai cũng biết ở nước ta các thế hệ lãnh đạo sau đều dốt nát hơn các thế hệ lãnh đạo trước. Đây không phải do lỗi ở họ, mà là kết quả của chính sách ngu dân được thực hiện trong nhiều thập kỷ, là kết quả của việc biến đội ngũ cán bộ chăm chỉ làm việc thành đội ngũ cán bộ chỉ quan tâm duy nhất tới việc kiếm tiền, làm giầu và hưởng lạc mặc kệ nhân tình thế thái, sự tồn vong của đất nước, đời sống của người dân... ra sao.
Kinh tế sẽ tăng trưởng ấn tượng 5 năm tới
21/01/2021 TTO - Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF - Bộ Kế hoạch và đầu tư) đưa ra dự báo như vậy tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021 - 2025, phục hồi và tăng tốc” ngày 20-1. 
Theo dự báo, năm 2021 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 6,17 - 6,72% và trong 5 năm tới tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức 6,3 - 6,8%/năm. Nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận đây là tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh có nhiều bất định bởi dịch bệnh.
Bất chấp dịch COVID-19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng, vươn thị trường xuất khẩu đi các nước. Trong ảnh: tôn Hòa Phát xuất khẩu ngày càng tăng - Ảnh: TRẦN VŨ NGHI