Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2021

Ở VIỆT NAM có nhiều hình thức Ôm...

Ở VIỆT NAM có nhiều hình thức Ôm...
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng!

– Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc!

Vietnam Airlines được vay 4.000 tỷ đồng lãi suất 0%

Vietnam Airlines sướng thật.
Lỗ nặng vì Covid, Vietnam Airlines được vay 4.000 tỷ đồng lãi suất 0%
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 194 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thua lỗ hơn 14.400 tỷ đồng cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do thiệt hại vì Covid-19. 
Theo đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vay 4.000 tỷ đồng trong 3 năm
Số tiền tái cấp vốn tối đa không quá 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0%. Thời hạn tái cấp vốn tối đa không quá 364 ngày. Khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn hai lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn.

Cuộc sống sang chảnh của nghệ sĩ Việt tại Mỹ ?

Mình ấn tượng nhất đoạn này: "Trước là ca sĩ nổi tiếng nhưng bây giờ đầu bếp, thợ hồ, thợ may, bán hàng online, phụ trong nhà hàng... nghề gì thích hợp thì làm. Với mong muốn cuối cùng là có cơ ngơi ổn định rồi bảo lãnh cha mẹ già, vợ chồng, con cái sang đoàn tụ". Vậy là các ca sĩ chấp nhận hy sinh đời mình để lo cho cha mẹ già, vợ chồng, con cái sang được Mỹ, chứng tỏ Mỹ vẫn là miền đất mơ ước của người VN, đến cả những người giầu sang trên đất Việt như ca sĩ và gia đình họ cũng muốn sang Mỹ chứ đâu phải cột điện ở Mỹ cũng muốn bỏ Mỹ chạy về VN nhỉ ?
Góc khuất đằng sau cuộc sống sang chảnh của nghệ sĩ Việt tại Mỹ
Dân trí - "Trước là ca sĩ nổi tiếng nhưng bây giờ làm đầu bếp, thợ hồ, thợ may, phụ trong nhà hàng... Có rất nhiều người trầy trụa nhiều năm liền, sống trong sự lo lắng", ca sĩ Thanh Thảo tiết lộ.

Để trang trải cuộc sống, cố ca sĩ Vân Quang Long không ngại làm công việc nặng nhọc. (Ảnh ST). 
Vân Quang Long "bốc vác, phụ hồ" và cuộc sống mưu sinh của nghệ sĩ Việt. Thời điểm cựu thành viên nhóm 1088, Vân Quang Long qua đời tại Mỹ vì đột quỵ, nhiều hình ảnh quá khứ của nam ca sĩ được dư luận quan tâm. Qua một số hình ảnh trên trang cá nhân của Vân Quang Long, có thể thấy trước khi qua đời, anh làm nhiều công việc chân tay rất vất vả.

Hoa Kỳ sơ bộ kết luận về lốp xe ô tô Việt Nam

Chúc mừng ngành xuất khẩu lốp ô tô VN tạm thời chưa bị "dính" thuế chống bán phá giá... Mỗi lần một ngành nào đó của VN bị Mỹ điều tra bán phá giá là một lần người dân và doanh nghiệp như cá nằm trên thớt, hoàn toàn bị động, nín thở chờ Mỹ quyết định xuống tay hay tha bổng... rồi nhẫn nhục thi hành. Đọc bài này thấy tự hào quá vì VN xuất khẩu được lốp ô tô, trong khi mấy chục năm nay, mỗi khi mình đi thay lốp ô tô đều không thấy cửa hàng nào giới thiệu lốp ô tô VN cả. Toàn là lốp Thái, Nhật, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp... Phải chăng là lốp của VN quá tốt nên chỉ dành để phục vụ thị trường đại gia Âu Mỹ chứ không cần bán cho dân nghèo ở chính trong nước. Lạ nhỉ ?
Hoa Kỳ sơ bộ kết luận về lốp xe ô tô Việt Nam
SGGPO 8/1/2021 Chiều 8-1, Bộ Công thương thông báo tin vui khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,3%. Điều này có nghĩa nhiều doanh nghiệp sẽ không "dính" thuế chống bán phá giá...

Chiều 8-1, Văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Việt Nam.

Năm 2020, đường sắt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, lương giảm 14%

Từ thời bao cấp đầu thập kỷ 1980, tôi đã quan niệm do đất nước trải dài hình chữ S và nằm song song với biển nên hình thức vận tải tốt nhất để giao lưu, trao đổi hàng hóa và phát triển kinh tế đất nước là đường sắt và đường biển. Đây cũng là hai loại hình thức vận tải đường xa rẻ tiền nhất, được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Người Pháp sau khi chiếm được nước ta đã ngay lập tức triển khai làm đường sắt Bắc Nam, đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Nha Trang - Đà Lạt... vì họ nhận thức rõ điều đó. Người Mỹ để khai phá miền Tây hoang dã, việc đầu tiên cũng là làm đường sắt... Do đó, đi đến đâu tôi cũng tuyên truyền nước ta nên ưu tiên phát triển hai hình thức vận tải này. Tuy nhiên ở VN người ta làm ngược lại, gần như bỏ mặc ngành vận tải đường sắt, ít quan tâm tới đường biển, chỉ ưu tiên cho vận tải đường bộ và đường hàng không. Kết quả là năng lực sản xuất của ngành đường sắt trong 45 năm qua càng ngày càng giảm sút, năm sau kém năm trước. Trong một số lần họp với ông Nguyễn Hữu Bằng, lúc đó là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tôi đã phát biểu vấn đề này, nhưng dường như ông ta và Ban lãnh đạo ngành đường sắt không quan tâm, mặc kệ ngành. Nhìn cơ sở vật chất của ngành, nhất là trụ sở ở đường Nam Bộ, tiêu điều, nhem nhuốc, nhiều lúc thấy xót xa cho một ngành lẽ ra cần đi trước một bước như ở các nước Âu Mỹ. Luật nhân quả đã đến. Năm 2014, Nguyễn Hữu Bằng đã bị công an tạm giữ hành chính để điều tra trách nhiệm trong vụ JTC tố cáo quan chức VN nhận hối lộ. Khi giảng bài cho sinh viên, mỗi lúc cần minh họa trường hợp không chịu phát triển trong 45 năm 1975-2020, tôi thường nghĩ đầu tiên đến ngành đường sắt và những người lãnh đạo trì trệ như ông Bằng. 
Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Năm 2020, đường sắt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, lương giảm 14%
08/01/2021 TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mưa lũ tại miền Trung, hạ tầng xuống cấp, năm 2020 của ngành đường sắt khép lại với nhiều số liệu tụt giảm nghiêm trong so với các năm trước, số lượng khách đi tàu có tháng đạt thấp nhất trong lịch sử của ngành. Do vậy, ước số lỗ của đường sắt hơn 1.300 tỷ đồng.
Vốn đã khó khăn, yếu thế trong cạnh tranh với các loại hình vận tải khác, dịch COVID-19 đã đẩy đường sắt vào khó khăn hơn gấp bội.

Khi người Mỹ trải nghiệm cách mạng màu...

Bài này hay, được viết theo quan điểm phê phán đảng Dân chủ đứng đằng sau vụ tấn công vào quốc hội Mỹ hôm 6/1 bằng cách cài người của họ vào đám đông. Những người này đã kích hoạt cơ chế phản xạ tiềm thức của đám đông (lây nhiễm và bắt chước), kích động những người biểu tình chiếm tòa nhà Quốc hội. Những người của đảng Dân chủ đã trà trộn vào đám đông và giả vờ là những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành nhất... Trong khi đó, những người được coi là “nạn nhân” chính trong sự kiện này (những người đấu tranh ôn hòa ủng hộ ông Trump) đã không thể lên tiếng, không thể thanh minh vì các mạng xã hội lớn của Mỹ gồm Youtube, Twitter, Facebook, Google... đã xóa các dòng trạng thái của “nạn nhân”, kể cả của TT D. Trump. Người Mỹ đã xuất khẩu sang nhiều nước "công nghệ phản ứng của người dân sau bầu cử", "từ biểu tình ôn hòa chuyển sang chiếm Tòa nhà cơ quan lập pháp (Quốc hội) và bãi nhiệm chính phủ"... nhằm lật ngược kết quả và đã thành công tại tại nhiều nơi, lập ra nhiều chế độ ôm chân Mỹ và Phương Tây chống Nga hay các nước bị Mỹ coi là thù địch. Bây giờ chính người Mỹ đem áp dụng trong nước. Đối với đảng Cộng hòa là thất bại, nhưng đối với đảng Dân chủ là thành công vì qua đó đã chính thức đưa được Biden vào ghế Tổng thống Mỹ và lập ra một chế độ tin chắc sẽ "ôm chân Trung Quốc" mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ đặt đặt ra câu hỏi biết đâu chính Trung Quốc đứng sau và giật dây đảng Dân chủ tổ chức vụ tấn công này ?
Khi người Mỹ trải nghiệm cách mạng màu...
(Quan hệ quốc tế) - Bạo loạn ở Quốc hội Mỹ ngỡ như chỉ xảy ra ở những nơi mà Mỹ dù ít nhiều, trực tiếp hay gián tiếp đã gây ra cho các nước khác. 
Theo giới phân tích, để xác nhận chiến thắng của ông Biden, các chiến lược gia đảng Dân chủ đã đi theo cách thông thường là tiến hành khiêu khích bằng cách sử dụng các công nghệ kỹ thuật thao túng xã hội. Cuộc tấn công vào quốc hội Mỹ đã khiến ông Trump mất đi rất nhiều thứ.

Cảnh tượng khó tin đã xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1
Cách mạng màu ở Đồi Capitol?
Những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, đòi xét lại cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, đã từ mọi miền của nước Mỹ tập trung về Washington trong “ngày phán quyết” 6/1. Họ đã tràn vào Quốc hội Mỹ và gây ra vụ bạo loạn được mô tả chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Thành ngữ mới: Thành công tốt đẹp

Thành ngữ mới: Thành công tốt đẹp
Nguyễn Thông - Phàm con người ta cũng như bất cứ tập thể, tổ chức, đơn vị nào, làm điều gì cũng mong được thành công, đạt như mình muốn. Trên cả sự thành công thì gọi là thành công tốt đẹp.
Nói như thế để thấy rằng đó là điều bình thường trong cuộc sống, thuận lòng người, theo luật trời chứ chẳng phải trái nghịch gì. Nhưng nhiều khi nhân định không bằng thiên định, ngoài khao khát của con người thì còn có ý trời, có những sức mạnh ngoài quy luật xã hội chi phối hành vi con người. Có cưỡng mấy cũng chỉ vá víu được phần nào tấm áo số phận thôi.

Phố Wall ‘được vỗ béo’ nhờ giao dịch với Trung Quốc

Phố Wall ‘được vỗ béo’ bởi những giao dịch với Trung Quốc
Mặc dù, những người Mỹ bình thường đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc đã bị thua lỗ, nhưng chính Phố Wall lại kiếm được rất nhiều tiền từ những giao dịch này, theo Epoch Times.
Trước chuyến thăm từ ngày 22/9 đến ngày 28/9/2015 của Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ, có một nhà đầu tư người Mỹ tên là George Vlahos đã viết nhiều lá thư cho ông ta, khiếu nại về việc bị lừa khi đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc, nhưng không có phản hồi. Ông George, khi đó đã 85 tuổi nói với truyền thông Mỹ rằng: “Nếu tôi không được bù đắp bởi những mất mát, tôi sẽ phải ra đi mãi mãi với một hối hận khôn nguôi vì đã tin tưởng vào những công ty này”.

Sao dân phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT?!

Sao dân phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT?!
Diễm Thi, RFA 2021-01-08 - ông Minh Đức, chủ một doanh nghiệp vận chuyển ở TP.HCM nói rằng, các nhà đầu tư chỉ biết nghĩ đến lợi nhuận của chính họ chứ không quan tâm đến lợi ích của cộng đồng, của người tiêu dùng. Ông nói thêm: Tôi ở Việt Nam nên tôi biết rất rõ tất cả các công trình BOT đều có, gọi là cổ phần, góp vốn của quan chức nhà nước cả. Lúc đầu, thời gian thu phí rồi sau này lấy lý do là dịch bệnh bị thất thu và bị lỗ cùng nhiều lý do khác để đòi tăng thu. Theo nhận thức hiểu biết của tôi thì BOT đều có lợi ích nhóm cả. Tất nhiên, tôi nói theo hiểu biết của mình thôi, chứ còn để có căn cứ và cơ sở đầy đủ thì tôi không trưng ra được.” 
Một trạm thu phí đường cao tốc
Cử tri tỉnh Bình Định gửi kiến nghị đến Bộ Giao thông- Vận tải đề nghị “Tiếp tục thực hiện việc thu phí không dừng và chỉ đạo các nhà đầu tư có phương án giảm giá vé qua trạm thu phí BOT để góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Twitter, Facebook đích thực là độc tài thông tin

Những người khổng lồ công nghệ thông tin như Twitter, Facebook, Google... đang trở thành những người giầu nhất thế giới nhờ khách hàng và người sử dụng là những người như chúng ta và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chúng ta và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump không bao giờ kích động bạo lực, nếu kêu gọi biểu tình, tuần hành thì cũng thực hiện trong ôn hòa, chỉ nhằm mục đích bày tỏ chính kiến của mình. Vậy mà sau khi đã trở thành các siêu siêu tỷ phú, chúng sẵn sàng trở mặt, ăn cháo đá bát, coi khách hàng và người sử dụng là cỏ rác. Biểu hiện cụ thể là bất kỳ ai trong chúng ta, kể cả đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, bày tỏ ý kiến không hợp với chúng, lập tức bị chúng coi là vi phạm tiêu chuẩn do chúng đặt ra rồi khóa miệng chúng ta lại. Tự do ngôn luận sau hàng nghìn năm người dân đấu tranh giành giật được, lên đến đỉnh cao vào năm 1990-1991 thì từ đó đến nay đang tụt giảm thảm hại. Cứ thế này thì rồi thế giới sẽ đi về đâu ? 
Twitter, Facebook đích thực là độc tài thông tin
Twitter vừa ra thông cáo đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump kể từ ngày 8/1 (giờ Mỹ) "do nguy cơ kích động thêm bạo lực" của đương kim Tổng thống từ nền tảng này.

Theo đó, ông Trump sẽ không thể truy cập tài khoản có 88,7 triệu người theo dõi của mình và tất cả các dòng tweet, ảnh đại diện của ông Trump đều đã bị xóa.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, mạng xã hội Twitter đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại khi nó là công cụ giúp ông tương tác trực tiếp với hơn 88 triệu người theo dõi. Ông Trump đã sử dụng tài khoản Twitter cá nhân để thông báo những chính sách quan trọng, bình luận cá nhân, chỉ trích đối thủ, công kích báo chí...

Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Nỗi buồn Châu Thổ?

Nỗi buồn Châu Thổ?
Kiến thức khoa học và kỹ thuật của Trung Hoa cho họ một ưu thế khác biệt trong cách bố trí tốt nhất để quản lý lưu vực Mekong và chia sẻ tài nguyên của nó. 
Trung Hoa đã gia tăng đầu tư của họ với cơ chế Hợp tác Lancang-Mekong (Lancang-Mekong Copperation (LMC)), mà – theo các giới chức Mỹ - là một dự tính để cạnh tranh với Ủy hội Sông Mekong (Mekong River Commission (MRC)).
Việc cạnh tranh để ai là người chiếm ưu thế về kiến thức kỹ thuật và khoa học của sông cho thấy một sự leo thang trong tính phức tạp của những thách thức đối diện với Mekong và một chuyển biến từ cái dường như là sự chú trọng về lợi ích kinh tế trong phần thượng lưu của Trung Hoa.

Lãnh đạo là 'nhân tài' có khả thi và cần thiết?

Lãnh đạo cấp bộ là 'nhân tài' có khả thi và cần thiết?
RFA 2021-01-04 Hôm 4 tháng 1 năm 2021, Bộ Nội vụ Việt Nam vừa công bố Dự thảo Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài để lấy ý kiến đóng góp... Cụ thể Dự thảo đề ra mục tiêu từ năm 2026 đến 2030, tất cả các các Bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố phải bảo đảm có từ 2% đến 5% trở lên là ‘nhân tài’ trong cơ cấu lãnh đạo, quản lý; và tỷ lệ ‘nhân tài’ trong cơ cấu cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ là từ 10% đến 15% trở lên.
Cuộc họp của tổ chuyên gia xây dựng đề án thu hút, trọng dụng nhân tài hôm 29/4/2020. moha.gov.vn

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2021

Ngậm ngùi cao sơn

Bài này hay, đọc xong mình cũng thấy ngậm ngùi. Trong hàng chục năm sống ở Âu Mỹ, những lúc rảnh rỗi mình có thú vui leo núi. Núi ở đó rất tuyệt vời vì không rậm rạp và không có thú hoang như rừng nhiệt đới ở VN. Đặc biệt từ độ cao trên 1000 mét đã có thể gặp các đồng cỏ bao la, còn trên 2000 mét thì có thể gặp tuyết phủ quanh năm. Mỗi lần chinh phục được những ngọn núi từ 1500 mét trở lên có thể nói đã là một lần tự hào. Mỗi khi lên đến đỉnh núi hoang vu mình đều thấy vô cùng hạnh phúc... Tuy nhiên, cũng như núi Fansipan trong bài này, nhiều núi ở Âu Mỹ có đường ô tô lên đến đỉnh, trên đó người ta còn mở các quán cà phê, thậm chí trung tâm vui chơi giải trí... Khi đó, nếu mình từ vách núi nhô lên sau nửa ngày leo vất vả, thay vì thấy một đỉnh núi hoang vu tuyệt vời thì lại thấy... bãi để ô tô và nhà hàng đầy ắp người. Cảm giác lúc đó vô cùng buồn chán. Tác giả bài này viết rất đúng: "Cung đường lội suối trèo non từ Trạm Tôn, Cát Cát cũng dần thưa vắng bóng người vì những lữ khách ưa khám phá đã hướng lòng về những đỉnh núi khác còn giữ nét hoang sơ. Khi cao sơn không còn trong mắt, cao sơn nào đọng lại trong tim?". Dưới đây là ảnh mình leo lên một đỉnh núi cheo leo và bất ngờ thấy trên đó có đầy người.
Ngậm ngùi cao sơn
Nguyễn Đức Thạch - Thụy My (RFI) Những đỉnh non cao hùng vĩ luôn gợi niềm khao khát, thôi thúc bước chân khám phá của con người. Đường lên đỉnh gian nan vất vả khiến cao sơn dễ thành chốn linh sơn trong tâm tưởng, nơi bao người chỉ có thể ước mơ và ngưỡng vọng mà thôi. Rồi tới một ngày, ước mơ “chinh phục đỉnh cao” nhẹ nhàng trở thành hiện thực, nóc nhà Đông Dương 3143 mét không còn vời vợi gió mây. Cáp treo Fansipan giúp triệu người hưởng cảm giác “Thanh Vân đắc lộ”.
Từ ngày đó, có một Fansipan đã trở thành quá khứ.
Còn đâu một Fansipan trầm mặc nghìn năm bạn cùng mây trắng?
Còn đâu một Fansipan kiêu hãnh vượt trội nghìn non?
Còn đâu một Fansipan khiến lữ khách chợt vỡ òa trong niềm hạnh phúc sau vạn nhịp sơn khê gối mỏi chân chồn?

Đang diễn ra cuộc đua TNS đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ

Đang diễn ra cuộc đua TNS đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ
Trump và Biden đang cùng có mặt ở Georgia vào giờ chót và 420 triệu USD tiền tài trợ cho các ứng viên đã cho thấy cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia vô cùng quan trọng với cục diện chính trường Mỹ. Theo trang tin Savannah Morning News, 4 ứng viên tranh cử Thượng viện ở Georgia đã gây quỹ khoảng 420 triệu USD, trong đó hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock gây quỹ lần lượt là 140 triệu và 104 triệu USD, trong khi 2 đối thủ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue được 92 và gần 90 triệu USD.

Các ứng viên tranh cử vào Thượng viện đại diện cho bang Georgia: (từ trái sang phải) Raphael Warnock, Jon Ossoff, Kelly Loeffler và David Perdue (Ảnh: Fox News)

Victor Hugo: Tiêu diệt đói nghèo

Theo wiki, Victor Hugo (26 tháng 2 năm 1802 tại Besançon – 22 tháng 5 năm 1885 tại Paris) là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX. Ông nổi tiếng khắp thế giới với hai tác phẩm Nhà thờ Đức Bà ParisNhững người khốn khổ. Năm 43 tuổi (1845), Hugo bắt đầu đi vào chính trị. Năm 1848, ông được bầu làm nghị sĩ hội đồng lập hiến. Ông lên án cuộc đảo chính ngày 2 tháng 12 năm 1851 của hoàng tử Louis-Napoléon (cháu của Napoléon Bonaparte). Ngay sau đó, Victor Hugo bị buộc đi đày ở Bỉ, sau đó là đảo Jersey và Guernesey. Trong khoảng thời gian sống lưu vong, Hugo vẫn không ngừng sáng tác. Cuộc lưu đày 20 năm của ông đặt ra sự suy ngẫm cho nhiều thế hệ về vai trò của một nhà văn trong đời sống chính trị xã hội. Những lựa chọn mang tính đạo đức và chính trị của Victor Hugo, cùng với những kiệt tác văn học đã đưa ông trở thành một trong những vĩ nhân nổi tiếng nhất nước Pháp. Khi qua đời, Victor Hugo được nhà nước cử lễ quốc tang và thi hài ông được đưa vào điện Panthéon, nơi an nghỉ của những nhân vật kiệt xuất của đất nước.
Victor Hugo: Tiêu diệt đói nghèo
(Diễn văn của Victor Hugo ở Quốc hội, ngày 
9 tháng 7 năm 1849, Phan Thành Đạt dịch)
Thưa quý vị, tôi không phải là người tin rằng, ta có thể xoá bỏ khổ đau trên thế giới này khi mà khổ đau là điều luật của trời, nhưng tôi suy nghĩ và khẳng định chắc chắn rằng chúng ta có thể tiêu diệt đói nghèo. (Những tiếng phản ứng khác nhau trong Nghị viện).
Victor Hugo, đại biểu quốc hội. Ảnh trên mạng
Thưa quý vị, ta hãy nhìn nhận thật rõ điều này, tôi không nói làm giảm đói nghèo, giới hạn đói nghèo, hay khoanh vùng đói nghèo, tôi nói tiêu diệt đói nghèo (những tiếng rì rầm ở phía bên phải Nghị viện). Đói nghèo là một căn bệnh trong cơ thể xã hội như hủi là căn bệnh trong cơ thể con người; đói nghèo có thể biến mất như bệnh hủi đã biến mất (Đúng! Đúng! lời khẳng định ở bên trái Nghị viện).

Tại sao người Đức thích khỏa thân nơi công cộng

Tại sao người Đức thích khỏa thân nơi công cộng
Krystin Arneson 4 tháng 1 2021 
Sau bốn năm sống ở Berlin, tôi đã học cách đón nhận tinh thần mọi thứ đều phải ra đi và cách tiếp cận bình dân hơn của người Đức đối với vấn đề khoả thân, so với nơi tôi lớn lên ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Mặc dù khỏa thân trong văn hóa chính thống của Mỹ nói chung được nhìn nhận là gợi dục, nhưng ở Đức, việc cởi đồ không phải là hiếm trong một số tình huống hàng ngày nhất định.


Tôi đã quen với các phòng tắm hơi mà theo quy định phải khỏa thân; nhảy xuống hồ bơi mà trên mình không mặc gì cả; và làm một chuyên viên massage ngạc nhiên khi tôi tự động cởi quần áo mà không cần nhắc trước khi được massage, khiến anh chàng cảm thán mà nói rằng người Mỹ thường cần phải được nhắc mới cởi hết đồ.

Điều gì có thể xảy ra trong ngày 6/1 ?

Điều gì có thể xảy ra trong ngày 6/1 ?
Ngày 6/1/2021 là ngày mà Quốc hội Mỹ có cuộc họp hỗn hợp (lưỡng viện) để kiểm đếm phiếu đại cử tri của các bang, để xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tổng thống Donald Trump đã ‘tweet’ sẽ công bố lượng lớn chứng cứ gian lận bầu cử vào ngày 6/1, đồng thời nói thẳng “Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử, thắng lớn!”. Hiện tại, chúng ta đều biết đến hôm đó sẽ có rất nhiều người dân Mỹ từ các nơi khác nhau trên cả nước đổ về Washington D.C, để tham gia hoạt động mít-tinh diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump tái nhiệm. Vậy đến ngày đó những biến số nào có thể xảy ra?
Ông Pence sẽ thách thức quyền thực thi hiến pháp, thách thức cử tri đoàn?
Mới đây, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short cho biết: ngày 6/1, Phó Tổng thống hoan nghênh thành viên của Thượng viện và Hạ viện sử dụng quyền mà hiến pháp trao cho họ, để thách thức phiếu bầu đại cử tri, đồng thời đưa ra bằng chứng về các bất thường trong cuộc bầu cử và các cáo buộc gian lận.

Thứ Hai, 4 tháng 1, 2021

Lao động Việt tại Thái, Lào, Cam mùa dịch COVID-19

Lao động Việt tại Thái, Lào, Campuchia mùa dịch COVID-19
Thanh Trúc 2021-01-02 - 
“Bên Lào thì có vẻ dễ thở hơn Campuchia và Thái Lan. Đợt vừa rồi của Tết 2020 công nhân Việt Nam tại Lào về nước ăn Tết. Một số đã không trở lại vì dịch COVID-19. Nhưng kiếm tiền ở Việt Nam rất khó và bây giờ người ta muốn trở qua thì Lào không cho nhập vô”... “Nhưng mà do kiếm tiền bên Việt Nam khó hơn kiếm tiền ở Lào cho nên người Việt Nam mình vẫn trốn, có một con đường để người ta trốn qua Lào để tiếp tục làm ăn. Đại đa số đó nam thì làm xây dựng, nữ thì ban đầu qua cũng vất vả lắm, họ làm nghề gội đầu hay đi làm móng tay dạo. Nhưng mà làm một thời gian tự họ tìm thuê nhà để mở tiệm, một số người bung ra buôn bán. Nói chung thì bên đây kiếm tiền dễ nên mọi người qua đây đều thành công hết”.
Người thiểu số Việt Nam tị nạn tại Thái Lan năm 2019
Từ trung tuần tháng 11/2020, vào khi COVID-19 có dấu hiệu tái phát nhanh chóng tại Myanmar, rồi sang Thái Lan và nước khác, công ăn việc làm và cuộc sống của lao động Việt nhập cư ở Thái, Campuchia, Lào tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

Vành đai con đường đang vụn vỡ?

Vành đai con đường đang vụn vỡ?
Nguyễn Trường - Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu.
Vành đai con đường đang vụn vỡ
Khách nước ngoài trên một mô hình đường xe lửa cao tốc thuộc BRI trong diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khách Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 1/10/2019

Ai yêu nước, ai phản bội dân tộc

Ai yêu nước, ai phản bội dân tộc
FB Đại-Dương – Lằn ranh yêu nước và phản bội dân tộc đôi khi rất khó phân biệt khi ai cũng tự xưng mình là người hành động vì yêu thương nòi giống. Phân biệt qua ngôn từ rất khó. Đặc biệt với một quốc gia đa chủng tộc như Hoa Kỳ. Vậy thì đánh giá một con người phải qua hành động thực tiễn mới có khả năng phân biệt được Ai yêu nước, Ai phản bội dân tộc.

Hoa Kỳ Tuyên bố Độc lập vào năm 1778. Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ có hiệu lực từ năm 1789. Từ đó, quốc gia non trẻ này phát triển như vũ bão và toàn diện, đã giữ vị trí siêu cường duy nhất từ năm 1991. Hiện nay chưa có nước nào có khả năng thay thế.

Lại lỗi của thằng đánh máy ?

Dược liệu chính để sản xuất vắc xin chống Covid ?
Ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã miền núi nọ nhận được công văn “hoả tốc” từ trên tỉnh gửi xuống. Ác một nỗi là giữa thời cách mạng 4.0 nhưng không hiểu nhân viên đánh máy làm ăn tắc trách kiểu gì hay do lỗi phần mềm mà công văn lại có nhiều hàng chữ không dấu nên khổ thân ông bóp óc nghĩ mãi cũng chẳng đoán ra. Trong công văn có đoạn viết không dấu như sau: “Thu mua gap 1.000 can long lon rung de xuat khau. Bay ngay nua co xe xuong nhan.”

Ba chữ “long lon rung” làm ông Chủ tịch xã nhà ta đau đầu nhất. Những chữ khác thì ông đoán đại khái rằng trên tỉnh cần thu mua gấp 1.000 cân gì gì đó để xuất khẩu và bảy ngày nữa sẽ có xe xuống nhận. Nhưng thứ hàng cấp trên cần thu mua gấp là cái gì đây? 

Quốc hội sẽ bàn về 13 triệu phiếu ma của Joe Biden?

Quốc hội sẽ bàn về 13 triệu phiếu ma của Joe Biden?
Brian Anderson-DefConNews - Gần như toàn bộ trọng tâm của vụ đánh cắp bầu cử năm nay 2020 đều tập trung vào các Tiểu Bang chiến trường quan trọng như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia, nhưng cũng có một điều trong bức tranh lớn đó mà chúng ta cần nên xem xét. Trong số phiếu phổ thông, ông Joe Biden nhận được 13 triệu phiếu bầu từ những người không bỏ phiếu. Đó là nhiều phiếu ma kinh khủng đả bị bỏ qua, các phương tiện truyền thông tự do đã khá giỏi trong việc làm ngơ trước tất cả những điều gì liên quan đến Joe Biden.
Bây giờ, hãy bắt đầu với phiếu phổ thông được báo cáo bởi những người đang cố gắng che đậy sự gian lận lớn của cuộc bầu cử năm nay 2020. Họ nói rằng ông Biden được 81,283,098 phiếu bầu so với 74,222,957 cho Tổng Thống Trump.

Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2021

Lý do chính đáng để Ô sin đòi tăng lương

Lý do chính đáng để Ô sin đòi tăng lương
Bà chủ rất bực mình vì con nhỏ ô sin đòi tăng lương nhiều lần nên gặng hỏi.
– Tại sao mày mới vào làm việc cho bà mới có 1 tháng mà nghĩ mày đáng được tăng lương hả con bé ô sin lộn xộn kia?
– Thưa bà con có 3 lý do chính đáng: Thứ nhất con ủi quần áo giỏi hơn bà.
– Ai nói với mày thế?
– Ông chủ nói với con như vậy!

EU đã "bán một phần linh hồn" cho Trung Quốc ?

EU đã "bán một phần linh hồn" cho Trung Quốc ?
Thụy My - Trung Quốc là nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất thế giới trong năm 2020. Tập Cận Bình hứa sẽ không quân sự hóa Biển Đông, nhưng đến năm 2020 vùng biển này đã đầy những đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp, Hồng Kông bị chà đạp thô bạo. Nhà nghiên cứu Philippe Le Corre cho rằng về nhân quyền, EU « đã bán phần nào linh hồn » qua thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.
Ảnh minh họa : Cờ Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc tại Đối thoại Kinh tế cấp cao ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25/06/2018.
Hôm 31/12/2020, ngày cuối cùng của một năm thế giới gặp đầy biến động, với hai sự kiện lớn : Anh Quốc chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu (EU), và EU ký thỏa thuận nguyên tắc về đầu tư với Trung Quốc. Trang nhất của Libération là ảnh một người Ăng-lê đang quay lưng lại với dòng tít bằng tiếng Anh : « Brexit : The End ». Tương tự, trang bìa Le Figaro đăng ảnh thủ tướng Anh Boris Johnson vui vẻ xách chiếc va li vẫy tay chào, chạy tựa « Goodbye ! ».

Trao đổi với TS Dũng về chuyện chọn người tài

Tôi đã viết bình luận sau trên trang của bác Văn: Bác Văn viết chính xác, không có chuyện chế độ độc tài cho phép chọn người tài tốt hơn chế độ dân chủ như bác Dũng mô tả trong bài (tỷ lệ lựa chọn chính xác người tài theo mô hình bầu cử dân chủ của phương Tây chỉ đạt mức trên dưới 50%, trong khi tỷ lệ này theo mô hình của Trung Quốc có thể đạt đến mức 70%-75%). Cũng đúng là chế độ độc tài chọn người tài để bảo vệ chế độ độc tài trong khi chế độ dân chủ bầu lãnh đạo là chọn người để phục vụ đất nước, phục vụ dân và làm vừa lòng dân.
Tuy nhiên, nếu so mô hình độc đảng TQ với mô hình độc đảng VN thì mô hình TQ tốt hơn rất nhiều. Từ lâu tôi đã ca ngợi mô hình chọn lãnh đạo của TQ dựa trên "thành tích": Ai có thành tích càng tốt thì càng được đưa lên làm lãnh đạo cao; muốn thành lãnh đạo cao hơn thì nhất định phải có thành tích cao hơn. Thành tích ở đây là góp phần làm phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội và an ninh chính trị của đất nước, làm cho đất nước ngày càng giầu đẹp, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc..., đồng thời không vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Đối với TQ, tiêu chí chọn người tài cao nhất là "Không cần biết mèo vàng hay mèo đen, chỉ cần bắt được chuột và không làm vỡ bình thì đều là mèo tốt". Rõ ràng đây thực sự là một ví dụ mẫu mực về việc Đảng cộng sản TQ học tập tinh hoa văn hóa truyền thống của TQ, thể hiện tinh thần cầu thị, lối tư duy, tác phong công việc và nguyên tắc luôn luôn lấy thực tế và mục tiêu phát triển đất nước làm xuất phát điểm và kim chỉ nam cho cố gắng của cán bộ, đảng viên TQ, tạo thành sức mạnh vĩ đại đưa đất nước Trung Quốc trở cường quốc kinh tế và quân sự hiện nay. Đảng cộng sản VN cần học Đảng cộng sản TQ kinh nghiệm này.
Trao đổi với TS Nguyễn Sỹ Dũng về chuyện chọn người tài
fb Lưu Trọng Văn 3-1-2020 - VNexpress vừa gây xôn xao dư luận bởi bài viết “Chọn lựa người tài” của tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên phó chủ nhiệm VPQH, một chính trị gia phản biện nổi tiếng hiện nay.
Than duoc cuoc song
Tiến sỹ Dũng viết: “Về việc lựa chọn lãnh đạo, nếu các nước phương Tây lựa chọn nhân sự cao cấp theo cách tranh cử, thì Trung Quốc lựa chọn nhân sự cao cấp theo thành tích thực tế. Cứ ai giỏi nhất trong các xã thì được điều lên huyện; ai giỏi nhất trong các huyện được điều lên tỉnh; ai giỏi nhất trong các tỉnh được điều lên trung ương. “Giỏi nhất” ở đây được xác định bằng một số tiêu chí định lượng rất rõ ràng, mà quan trọng là việc đưa được kinh tế phát triển nhanh vượt bậc.

Vài nhận xét về máy dịch Google (Google Translate)

Vài nhận xét về máy dịch Google (Google Translate)
Trần Ngọc Cư - Google Translate được định nghĩa “là một dịch vụ dịch máy nhanh nhạy đa ngôn ngữ miễn phí do Google phát triển, để dịch văn bản và trang web từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác” (Wikipedia).
“Dịch vụ dịch máy” này ngày càng được cải tiến và trở nên tinh vi hơn đến nỗi nhiều người nghĩ rằng nó có thể thay thế một dịch giả chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu có thì giờ ngồi vọc chơi với Google Translate vài giờ, chúng ta có thể dễ dàng có những nhận xét sau đây:

Làm sao để tăng trưởng bền vững?

Bài này hay. Cơ bản tôi đồng ý với các nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh
Làm sao để tăng trưởng bền vững?
(Tài chính) - Tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới, song để tăng trưởng bền vững cần trú trọng nhiều yếu tố. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới, với tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 tăng 2,91% so với năm trước. Kết quả trên được đánh giá là thành công rất lớn, tuy nhiên chuyên gia kinh tế Bùi Trinh vẫn băn khoăn về tính bền vững của tăng trưởng.

GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới.

HỘI THẢO “THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

HỘI THẢO “THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”
Văn Giá - Thơ là hoa của chúng sinh. Hiện nay, nói riêng trong khu vực lục bát, có sự lẫn lộn giữa hoa và rác. Hoa dẫu nhiều cũng chẳng mấy được ghi nhận, nhưng thói thường rác dù có ít thì vẫn bị ăn đòn. Tuy nhiên, để chỉ ra đâu là hoa là rác, cũng không hẳn lúc nào cũng dễ dàng. Lại phải tùy vào cách đọc dựa trên tri kiến, dựa vào độ tinh nhạy thẩm mỹ… Cho nên, không thể nào khác, người làm thơ lục bát, cả người đọc lục bát không ngừng nâng cao văn hóa thơ, không biết khi nào là đủ mới hy vọng có sự tiến bộ”.
Tho Luc Bat - II
Sáng ngày 24/12/2020, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (nòng cốt là Khoa Viết văn – Báo chí) đã tiến hành tổ chức Hội thảo “Thơ lục bát Việt Nam đương đại”. Hội thảo thu hút sự có mặt khá đông đảo các nhà nghiên cứu phê bình, các nhà văn, nhà thơ, các bạn đọc yêu thơ, đại diện CLB Thơ trẻ Hà Nội, đại diện CLB Thơ Facebach, các thầy cô giáo và sinh viên. 

Hồi ức 30 năm và nghĩ về tương lai

Hồi ức 30 năm và nghĩ về tương lai
Trần Văn Thọ (*) 31/12/2020 (TBKTSG) - Tôi hân hạnh được cộng tác thường xuyên với TBKTSG từ những ngày đầu. Điểm lại những bài viết của mình, tôi thấy vui và hạnh phúc vì thấy mình đã gắn bó với những bước đi của đất nước và đồng hành với quá trình phát triển của tờ báo này.
GS.TS. Trần Văn Thọ.
Những dấu ấn 30 năm cùng TBKTSG
TBKTSG ra đời đúng lúc Việt Nam sắp ra khỏi khủng hoảng, lạm phát phi mã trên đường được khắc phục, kinh tế bắt đầu vào quỹ đạo tăng trưởng. Đến giữa thập niên 1990, Việt Nam bắt đầu có quan hệ bình thường với nhiều nước tiên tiến và các định chế tài chính quốc tế. Với các điều kiện thuận lợi đó, Việt Nam phải có chiến lược, chính sách như thế nào để bắt đầu một thời đại phát triển nhanh và bền vững?

Phó TT Pence hoan nghênh phản đối phiếu bầu Đại cử tri

Phó TT Pence hoan nghênh các nhà lập pháp Cộng hòa phản đối phiếu bầu Đại cử tri trong Phiên họp chung ngày 6/1
03/01/21• Trong một tuyên bố từ chánh văn phòng của mình gửi tới các phóng viên, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn trong Phiên họp chung sắp tới của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1. Trong kỳ họp này, các nhà lập pháp hàng đầu nước Mỹ sẽ tiến hành kiểm đếm chính thức phiếu bầu của các Đại cử tri.
Bây giờ Chủ tịch Thượng viện thực sự là Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence - người bạn đồng hành tranh cử của Tổng thống Trump - được xem là "người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ" lúc này! (Photo by Ty Wright/Getty Images)

Thông xe cầu Thăng Long, Vietracimex lại bội thu

Thông xe cầu Thăng Long vào ngày 7/1
Chí Bình - 03/01/2021 (VNF) - Đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa cho biết ngày 7/1 tới đây, dự án sửa chữa cầu Thăng Long sẽ được khánh thành và thông xe khai thác với tốc độ tối đa 80km/h. Theo đó, từ 10 giờ sáng ngày 7/1, các phương tiện có thể di chuyển bình thường trở lại qua cầu Thăng Long.

Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long 
được triển khai vào ngày 16/8/2020.
Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long được triển khai vào ngày 16/8/2020, do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng.

Việt Nam khó đột phá trên nền "tư duy cũ"?

Việt Nam khó đột phá trên nền "tư duy cũ"?
Quốc Việt - Năm 2020 có thể được xem là một năm thành công đối với Việt Nam khi kiểm soát hiệu quả Covid-19 và duy trì tốc độ tăng trưởng GDP dương (2,4% theo dự báo của IMF) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm, khiến nhiều nước phải trầm trồ.
Pháo hoa trên bầu trời Hà Nội đón giao thừa năm mới 2021
Bên cạnh đó, Việt Nam còn giữ chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh 10 nước ASEAN trực tuyến (tháng 11/2020), sau đó đóng góp tích cực vào lễ ký kết trực tuyến lịch sử Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - được xem là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới.

ĐCS Trung Quốc thắng lớn trong năm 2020 (?)

Những người thắng lớn năm 2020: Các tỷ phú, BigTech Silicon và ĐCS Trung Quốc
Rebecca Mansour - Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của gần hai triệu người trên toàn thế giới và gây ra sự tàn phá kinh tế chưa từng có trong năm 2020, tuy nhiên, năm 2020 có ít nhất ba kẻ chiến thắng lớn đã trở nên mạnh mẽ hơn bất chấp - hoặc có lẽ là nhờ vào đại dịch - đó là các tỷ phú thế giới, các lãnh chúa công nghệ của Thung lũng Silicon, và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) - nơi được cho là phát tán loại virus này (Theo Breitbart)

1) Cả thế giới 'hụt hơi', chỉ Trung Quốc 'đắc ý'?

Chính quyền Trung Quốc dường như đang hô hào chiến thắng trước sự tàn phá kinh tế do đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán - đại dịch đáng ra đã có thể được ngăn chặn bởi Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khoe khoang trong bài phát biểu đêm giao thừa rằng Trung Quốc là “nền kinh tế lớn đầu tiên trên toàn thế giới đạt được mức tăng trưởng dương” vào năm 2020, trong khi phần còn lại của nền kinh tế thế giới đang suy yếu trầm trọng, tăng trưởng âm, hỗn loạn và đối diện với tương lai u ám.

Thêm 11 TNS Cộng hòa sẽ phản đối phiếu bầu Đại cử tri

Thêm 11 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ phản đối phiếu bầu Đại cử tri
Ngày 2/1, một nhóm gồm 11 Thượng nghị sĩ đã thông báo sẽ phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri trong phiên họp chung ngày 6/1 của Quốc hội Mỹ. Trong tuyên bố chung, các Thượng nghị sĩ khẳng định: "Mỹ là một quốc gia Cộng hòa và các nhà lãnh đạo được chọn trong các cuộc bầu cử dân chủ. Vì vậy, các cuộc bầu cử đó cũng phải tuân thủ Hiến pháp cùng luật liên bang và tiểu bang".

TT Trump đã nhiều lần nói: “Nếu như 
Biden thắng cử thì ĐCSTQ sẽ thắng”
Bản thông báo tiếp tục: "Khi cử tri quyết định một cuộc bầu cử một cách công bằng, theo quy định của pháp luật, thì ứng cử viên thua cuộc phải thừa nhận và tôn trọng tính hợp pháp của cuộc bầu cử đó. Và, nếu cử tri chọn bầu một người giữ chức vụ mới, thì Quốc gia của chúng ta nên có một cuộc chuyển giao hòa bình về quyền lực. Cuộc bầu cử năm 2020, giống như cuộc bầu cử năm 2016, đã diễn ra gay go và đã được quyết định trong gang tấc ở nhiều bang dao động. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã đưa ra những cáo buộc chưa từng có về gian lận bầu cử, về những vi phạm và thực thi lỏng lẻo trong luật bầu cử, cùng nhiều bất thường khác trong cuộc bỏ phiếu".

Kỹ thuật nhồi sọ khỉ và... danh mục "tuyệt mật"

Kỹ thuật nhồi sọ khỉ này tưởng rằng chỉ áp dụng thành công khi nhốt lũ khỉ trong phòng kín, không ngờ trong thời đại thế giới phẳng, giữa thanh thiên bạch nhật, lũ khỉ nhìn sang các chuồng bên thấy khỉ ở đó tự do leo lên lấy chuối ăn ngon lành không biết sợ trong khi khỉ bên này vẫn không dám leo lên thì đúng là không tưởng tượng được. Kỹ thuật nhồi sọ khỉ ở đây đã được nâng lên thành nghệ thuật tột đỉnh khi áp dụng cho con người. Và do đó tên tuổi chủ nhân của nó rất xứng đáng được đưa vào danh mục "tuyệt mật". Bài học: Không hẳn chính bạn bị nhồi sọ mà chỉ vì bạn a dua theo đám đông, không có chính kiến riêng, thậm chí hèn nhát, nên bạn mãi chỉ là một con khỉ không hơn không kém và do đó bạn xứng đáng không được ăn chuối.
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ PHẢN XẠ CÓ ĐIỀU KIỆN TRÊN KHỈ
Fb Duy Tran Le - Nhà nghiên cứu bắt 5 con khỉ thông minh nhất đã được qua kiểm tra độ thông minh trong đàn khỉ. Chúng được cho vào ở trong một căn phòng tiện nghi. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là buồng chuối chín vàng ươm, hấp dẫn.
Quan sát, theo dõi và thực hiện :
- Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang lấy chuối, nhà nghiên cứu lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở.