Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

BỨC TỬ "VĂN HOÁ NGHỆ AN"

CHẤM DỨT VĂN HOÁ NGHỆ AN
Đầu năm, Lenin về
Đứng “ngã năm hải quan”
Cuối năm họ xoá tên
Báo “Văn hoá Nghệ An”!
Tuy chưa hẳn số một
Nhưng Văn hoá Nghệ An
Góp tiếng nói trung thực
Qua tháng năm thời gian!

Sau 15 năm hoạt động, Tạp chí VHNA ra số cuối cùng

Thỉnh thoảng tôi vẫn đọc và lấy bài từ Tạp chí Văn hóa Nghệ An để đưa lên Blog này. Tạp chí VNHA có rất nhiều bài hay và trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Những bài trên VNHA đã cho tôi cảm nhận đây thực sự là một trong vài tạp chí rất quý, cương trực và trung thực của người dân Việt thời cộng sản dối trá. Do đó tôi rất buồn và tiếc vì sự mất đi của nó. Và buồn hơn vì cách hành xử của những nhà quản lý thông tin - truyền thông nước ta. Không gì xoá nhanh một thành quả bằng một quyết định hành chính. Chỉ vì muốn dẹp bỏ một số tờ báo và tạp chí bị cho là có xu hướng phi chính thống (chệch hướng), người ta ra một văn bản “Quy hoạch” lại báo chí, từ đó xóa sổ hợp pháp những tờ báo, tạp chí của các hội trung ương và địa phương. Nhiều tờ báo mang tầm cỡ quốc gia đã bị tử hình như Thời báo Kinh tế Việt Nam hay chính Tạp chí VHNA này. Tờ báo của Hội do tôi và mấy bác lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập, cũng bị xóa sổ. Thế giới ngày càng tự do hóa báo chí và truyền thông, còn VN thì có xu hướng xiết chặt lại. Lịch sử có lẽ rồi cũng đến lúc phải phán xử những kẻ kéo đất nước đi ngược dòng. Mong rằng có ngày tái ngộ với VHNA dù là dưới một cái tên khác. VHNA đã là một NHÂN CÁCH của dân xứ Nghệ thì chắc chắn không thể xoá. Lịch sử đấu tranh hàng trăm năm qua của người xứ Nghệ đã chứng minh như thế.
Sau 15 năm hoạt động, Tạp chí VHNA ra số cuối cùng
fb Nguyễn Ngọc Chu 28-11-2020 - Tiếng nói trung thực không thể chết: Đi tìm biến hình mới của Tạp chí Văn hóa Nghệ An. 
Tạp chí VHNA, vào thời điểm đổi mới đường đi cho đất nước, nơi ngã ba đường, đã cất lên tiếng nói chỉ đường khác biệt. Chính điều này đã làm cho Tạp chí VHNA hứng chịu nhiều sóng gió, mà nếu không có sự dũng cảm di truyền của người Nghệ An thì đã phải gục ngã đầu hàng. Nhưng tiếng nói khác biệt mới là vàng mười. 
TIẾC NUỐI
Tin chấm dứt phát hành Tạp chí Văn hoá Nghệ An (VHNA) như một luồng gió lạnh làm rùng mình không chỉ những người sáng lập và xây dựng nên Tạp chí VHNA. Đó là một tin buồn cho chính người Nghệ An yêu văn hoá xứ sở khi mất đi một phương thức trình diễn văn hoá xứ sở. Hơn thế nữa, vượt qua biên giới Nghệ An, đó còn là sự tiếc nuối của tất cả những ai yêu Văn hoá Nghệ An trên khắp mọi miền đất nước, vì thiếu vắng một đồng hành trụ cột truyền tải tiếng nói văn hoá trung thực từ xứ Nghệ – vào thời điểm nao núng của nền văn hoá nước nhà.

Thành tựu tuyệt vời nhất của Trump

Thành tựu tuyệt vời nhất của Trump
Chỉ làm Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ, nhưng di sản mà ông Trump để lại có lẽ lại nổi bật hơn rất nhiều những người tiền nhiệm ở Nhà Trắng, Newsweek nhận xét. Ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất kể từ thời cựu Tổng thống Jimmy Carter không đưa quân đội Mỹ tham chiến trong một cuộc xung đột quân sự mới. Ông Jimmy Carter giữ chức Tổng thống Mỹ từ 1977 – 1981. Việc ông Trump không đưa quân đội tham gia bất kỳ chiến trường mới nào là điều chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ gần 40 năm qua và được cho là thành tựu tuyệt vời nhất của Tổng thống Trump.

Dưới thời Tổng thống Trump, quân đội Mỹ không 
tham gia vào bất cứ cuộc xung đột mới nào
Vài ngày sau khi bổ nhiệm ông Christopher Miller làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Trump quyết định rút số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 vào giữa tháng 1 năm sau. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ dừng mọi “cuộc chiến không có hồi kết” mà quân đội Mỹ tham gia ở nước ngoài.

Nghị quyết lịch sử lật lại kết quả bỏ phiếu bầu TT Mỹ

Nghị quyết lịch sử lật lại kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ
Các nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ Viện tiểu bang Pennsylvania hôm 27/11 đã công bố bản ghi nhớ về nội dung Nghị quyết được trình lên lưỡng Viện nhằm lật lại kết quả bầu cử năm 2020 tại tiểu bang chiến địa này.

Nghị quyết trình lên Hạ viện Pennsylvania đã được 22 Hạ nghị sĩ giới thiệu vào trưa ngày 27/11. Sau đó, Nghị quyết trình lên Thượng viện Pennsylvania do các Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, David J. Arnold, Michele Brooks, và Mario M. Scavello giới thiệu đã được đưa ra vào tối cùng ngày.

Chuyện cực sốc tại phiên điều trần ở Pennsylvania

Chuyện cực sốc tại phiên điều trần ở Pennsylvania
Ngày 25/11, trong phiên điều trần về "những bất thường trong cuộc bầu cử" ở Pennsylvania, bài “thuyết trình” về gian lận phiếu của luật sư Rudy Giuliani đã khiến tất cả những người tham dự Phiên điều trần đi từ sự kinh ngạc này đến sự sửng sốt khác. Những kẻ gian lận đã bắt đầu hoảng loạn khi tạo ra một lượng phiếu gian lận không thể thống kê được...

Luật sư Giuliani đã hỏi một nhân chứng rằng, trong số 600 nghìn phiếu bầu được thêm vào gây "tăng đột biến" ở Pennsylvania, có bao nhiêu phiếu dành cho Biden?
Nhân chứng trả lời, "Tôi nghĩ theo số liệu của chúng tôi là khoảng hơn 570 nghìn phiếu”.
Luật sư Giuliani tiếp tục hỏi: "Và có bao nhiêu cho Tổng thống Trump?”
Câu trả lời của nhân chứng khiến những người có mặt trong phiên điều trần sửng sốt:
“Tôi nghĩ hơn 3.200 một chút".

Xe tải chở sắt quá khổ gây tai nạn kinh hoàng rồi bỏ chạy

Ngày nào đi trên đường phố Thủ đô Hà Nội toi đều được chứng kiến những cảnh giao thông kinh hoàng, và kinh nhất là những chiếc xe máy lôi kéo các thanh sắt, cây nhôm... dài hàng chục mét cực kỳ nguy hiểm. Điều lạ lùng nhất là tình trạng này diễn ra công khai tại khắp các quận huyện ở Thủ đô nhưng lực lượng công an dường như không quan tâm và không xử lý. Đây là trách nhiệm của công an, cần phải kiểm điểm lực lượng này. Lại nhớ cách đây mấy năm có ông cựu chiến binh chở tôn trên phố gây chết một học sinh khoảng 14 tuổi, nhưng cả nước như lên đồng thương cảm, chia sẻ, quyên góp ủng hộ cho chính kẻ gây chết người đó chỉ vì hắn ta... nghèo. Thật tôi không hiểu cái nước VN yêu quý xưa kia bây giờ đã biến thành cái thứ oẳn tà roằn gì rồi và số đông người dân VN có còn tý duy lý nào không hay chính sách ngu dân thực thi triệt để trong 66 năm qua đã làm một bộ phận lớn người dân mất hết khả năng suy nghĩ và nhận thức rồi.
Xe tải chở sắt quá khổ gây tai nạn kinh hoàng, tài xế và phụ xe lập tức bỏ chạy
Nạn nhân nằm bất động ngay tại hiện trường trong khi tài xế và phụ xe tải rời đi ngay khiến người xem không khỏi bức xúc. Vụ việc xảy ra và khoảng 22h21 tối ngày 27/11. Camera hành trình của một ô tô ghi lại diễn biến tai nạn. Khi thấy chiếc xe tải phía trước chở hàng chục cây sắt vượt quá kích cỡ xe, ô tô này chủ động giữ khoảng cách.
Sau đó chỉ vài giây, những người trong ô tô chứng kiến cảnh xe máy lao thẳng vào cây sắt. Pha va chạm khiến người đàn ông lái xe máy ngã lăn xuống đường, bất động. Khi nạn nhân còn nằm đó, phụ xe tải chỉ mở cửa dể chỉnh đồ đạc trên nóc xe rồi cùng tài xế rời khỏi hiện trường.

Tòa án tối cao công bố 25,2 triệu phiếu sai. Biden toi rồi

Hoan hô và chúc mừng ông Trump. Theo nhiều nguồn tin ngoại quốc chưa rõ độ chính xác tới đâu thì hiện tại Pháp viện Tối cao đã kiểm tra lại số phiếu phổ thông ở 10 bang trong đó có tới 6 bang ông Donald Trump đã lật ngược được tình thế và đã giành được đa số phiếu đại cử tri. Ảnh Joe Biden đọc diễn văn trong ngày lễ tạ ơn hay tại nhiều cuộc mít tinh chỉ có chưa tới 1000 người theo dõi; trong khi kết quả bầu cử do truyền thông đưa tin ông ta có tới 80 triệu phiếu của cử tri yêu mến bỏ phiếu cho ông. Thật khó để giải thích những người đó ở đâu, hay là ở dưới cõi âm ?
Tòa án tối cao công bố 25,2 triệu phiếu sai kí tự “0”, “1”. Biden toi đến nơi rồi
Trang chủ của Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ vừa công bố bằng chứng gian lận của Joe Biden trong việc bầu cử nhiệm kì 2021-2024 khi có hơn 25,2 triệu phiếu bị đánh sai mã bởi hệ thống kiểm phiếu ở nhiều bang. Việc đánh mã bầu cử của các nhân viên để xác nhận người được bầu cử rất quan trọng khi đã đánh thừa một số “0” làm thay đổi kết quả hơn 25,2 triệu phiếu.
Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? - Ảnh 1.
Đồng thời Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho rằng đây là một cuộc gian lận có hệ thống khi 32 bang trên tổng số 50 bang đều sai lỗi tương tự. Với số phiếu 25,2 triệu phiếu bị sai kết quả của ông Joe Biden và Donald Trump buộc Pháp Viện Tối Cao Hoa Kỳ phải vào cuộc đưa ra 4 thẩm phán trực tiếp rà soát kết quả của tổng 25,2 triệu phiếu tại 32 bang nói trên.

Nghị viện Pennsylvania bỏ trống chứng nhận ĐCT tổng thống

Tin thêm về Nghị viện Pennsylvania bỏ trống chứng nhận đại cử tri tổng thống
Mấy ngày nay báo chí và trang FB thân Đảng Dân chủ liên tục đưag tin lấy từ Reuter và các tờ báo "uy tín nhất quả đất" hù dọa dân Mỹ và những người ủng hộ Tổng thống Trump trên khắp thế giới là Tòa án phúc thẩm Pennsylvania sẽ bác đơn khiếu nại của Đoàn luật sư Chiến dịch Tổng thống Trump, và từ đó công nhận kết quả bầu cử tại bang này, theo đó Biden nhận được 20 phiếu đại cử tri của bang này, trở thành người thắng cuộc.

Nhưng thực tế đã hoàn toàn ngược lại. Hãy đọc thông báo mới nhất (hôm nay, 27/11) của Quốc Hội tiểu bang Pennsylvania trong đường link phía dưới, khỏi cần tham khảo mấy tờ báo và hãng tin Mỹ "UY TÍN NHẤT QUẢ ĐẤT". Thực chất chúng đã thành báo và hãng SIÊU LỪA, SIÊU BỊP BỢM VÀ SIÊU DỐI TRÁ. 

Pennsylvania sẽ thu hồi quyền bổ nhiệm cử tri đoàn

Hay quá, tin rất vui. Nghị viện Pennsylvania sẽ thu hồi lại quyền bổ nhiệm các thành viên đại cử tri và tự Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bổ nhiệm các đại cử tri. Có Pennsylvania bắn súng mở đầu, nhiều bang khác sẽ theo gương. Chỉ cần 3 bang như thế là Biden toi rồi. Hoan hô Trump, ông đúng là một nhà tổ chức chiến lược quá siêu.
Gian lận tràn lan, Pennsylvania sẽ thu hồi quyền bổ nhiệm thành viên cử tri đoàn
Nguồn tin báo chí phương Tây cho biết Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano vừa tuyên bố cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ thu hồi quyền hạn bổ nhiệm các thành viên cử tri đoàn của tiểu bang và quá trình này sẽ được khởi động vào thứ Hai tuần tới (30/11), theo Sound of Hope.
Douglas Mastriano
Tờ Epoch Times đưa tin, ông Doug Mastriano cho biết trong một cuộc phỏng vấn, ông đã liên hệ với Hạ viện và Thượng viện tiểu bang Pennsylvania, thúc giục Nghị viện tiểu bang Pennsylvania do đảng Cộng hòa kiểm soát thu hồi quyền bổ nhiệm các thành viên cử tri đoàn ở tiểu bang này của văn phòng Thư ký tiểu bang. Bởi vì tại phiên điều trần được tổ chức ở Gettysburg, nhân viên giám sát phiếu bầu và rất nhiều nhân chứng khác đã cáo buộc Pennsylvania có hành vi gian lận phạm pháp nghiêm trọng trong cuộc bầu cử năm nay.

(6) Seminar: “Giá heo đang tăng kinh hoàng”

BÀI 6. CHÍNH SÁCH VI MÔ CỦA CHÍNH PHỦ 
Bạn nghĩ gì về “Giá heo đang tăng kinh hoàng” ?
1. Bối cảnh
Ra chợ, đọc báo 6 tháng đầu năm 2020, chúng ta thường nghe thấy hoặc đọc thấy câu “Giá heo tăng kinh hoàng” mà chẳng hiểu vì sao”.
Theo tin tức trên báo, từ chỗ “rớt chạm đáy” năm 2019 với mức giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg heo hơi, giá heo đã tăng kinh hoàng, tăng như chứng khoán trong suốt 6 tháng đầu năm, lên đến mức đỉnh chưa từng có là 90.000 đồng/kg heo hơi, tương đương 150 nghìn đồng /kg thịt tươi bán lẻ trong chợ.

(5) Seminar: Quản lý giá dịch vụ giữ xe tại nhà chung cư

Seminar một số tình huống thực tế làm bài dẫn để sinh viên đại học thảo luận trong các bài giảng về kinh tế học.
BÀI 5. HIỆU QUẢ THỊ TRƯỜNG 
Bạn nghĩ gì về quản lý giá dịch vụ giữ xe tại nhà chung cư ?
1. Bối cảnh
Xe máy là phương tiện đi lại và vận tải hành khách chủ yếu tại thủ đô Hà Nội. Do số lượng xe máy trên địa bàn Hà Nội hiện nay rất lớn, xấp xỉ 6 triệu xe. Một trong những vấn đề liên quan đến xe máy làm người dân bức xúc là giá gửi xe tại nhiều nơi rất cao, nhất là tại các điểm trung tâm hay tại các tòa nhà chung cư.
Ngày 15/12/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND quy định về dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018.
Bảng giá của Hà Nội cho các địa điểm được đầu tư vốn ngân sách. Với các địa điểm ngoài vốn ngân sách thì bảng giá này là bảng giá trần. Cụ thể như sau.

(4) Seminar: Biến động nhu cầu xăng dầu theo giá

Seminar một số tình huống thực tế làm bài dẫn để sinh viên đại học thảo luận trong các bài giảng về kinh tế học.
BÀI 4. HỆ SỐ CO GIÃN 
Bạn nghĩ gì về biến động nhu cầu xăng dầu theo giá ?
1. Bối cảnh
Xăng dầu là nhiên liệu (năng lượng) chiến lược của mỗi quốc gia, là hàng hóa thiết yếu đối với đời sống xã hội, có tác động trực tiếp đến sự nghiệp phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng của đất nước. Đặc biệt, xăng dầu cũng là một trong những nguồn năng lượng chính cho các hoạt động giao thông vận tải và đi lại.

Cung, cầu và giá xăng dầu rất nhạy cảm trước những biến động về chính trị và kinh tế trên thế giới. Hiện tại, sản lượng xăng dầu do các nhà máy trong nước cung cấp chỉ được 30% lượng tiêu thụ trong nước, nên mọi biến động về giá của thị trường thế giới đều tác động mạnh đến thị trường trong nước.
Tình huống thảo luận cho bài này là hệ số co giãn của cầu xăng dầu theo giá.

(3) Seminar: Cung cầu trên thị trường gạo 2020

Seminar một số tình huống thực tế làm bài dẫn để sinh viên đại học thảo luận trong các bài giảng về kinh tế học.
BÀI 3. CUNG VÀ CẦU 
Bạn nghĩ gì về sản xuất và tiêu thụ gạo trong năm 2020? 
1. Bối cảnh chung
(i) Thế giới
Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) bùng phát ở Trung Quốc và lan rộng ra khắp thế giới đã gây xáo trộn thị trường hàng hóa toàn cầu. Tuy nhiên, mặt hàng lúa gạo không chịu tác động nhiều từ dịch bệnh này, mặc dù cũng có một số thời điểm khan hiếm mặt hàng gạo vì người tiêu dùng lo sợ dịch bệnh nên mua nhiều gạo tích trữ. Về triển vọng năm 2020, xuất khẩu gạo của Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục mạnh do sản xuất giảm. Giá gạo trên thị trường thế giới chỉtăng nhẹ.

Các nguyên nhân có thể kể tới là: (1) trên thị trường quốc tế, cung – cầu lúa gạo không có sự bất thường; (2) nguồn cung gạo hiện vẫn dồi dào sau nhiều năm được mùa và vẫn còn nhiều dự trữ; và (3) gạo là mặt hàng không dễ hỏng nên trong thời gian ngắn (một vài tháng) việc gián đoạn xuất khẩu nếu có giảm sút do đại dịch Covid-19 thì cũng sẽ được bù đắp lại ở những tháng sau đó.

(2) Seminar: Lợi ích từ thương mại

Seminar các tình huống thực tế làm làm bài dẫn để sinh viên đại học thảo luận trong về kinh tế học.
BÀI 2. LỢI ÍCH TỪ THƯƠNG MẠI 
Nguyên lý 5 của kinh tế học cho rằng: “Thương mại có thể làm cho mọi người đều được lợi”. Đó là vì:
- Không thương mại: Tự cung tự cấp ==> tự sản xuất đủ thứ mà vẫn không thỏa mãn, chỉ được tiêu dùng đối với HH&DV tự sản xuất ==> Chán.

Thương mại cho phép mỗi người, mỗi nước được tiêu dùng nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn, trong đó có nhiều loại bản thân mỗi người, mỗi nước không thể sản xuất được hoặc có thể sản xuất được nhưng chi phí quá cao và hiệu quả kinh tế quá thấp so với mua của người khác. Đây là lợi ích thứ nhất của thương mại.

(1) Seminar: Thất bại của thị trường với Formosa 2016

Mình vừa đăng bài "Tắm rừng, hay tắm máu rừng? Lựa chọn nào ?" viết về tình trạng phá rừng và ô nhiễm môi trường khủng khiếp trên thế giới và ở VN. Đăng xong thì mình nhớ ra mình cũng đã viết một số bài về vấn đề này trong chuyên đề các tình huống thực tế làm làm bài dẫn để sinh viên đại học thảo luận trong các seminar về kinh tế học. Nghĩ rằng chúng sẽ hữu ích cho một số bạn nên mình đăng một số bài thảo luận đó ở đây.
Seminar: Thất bại của thị trường với Formosa 2016
1. Thất bại của thị trường qua “tác động ngoại ứng”.
Chúng ta đều biết “Bàn tay vô hình” thường dẫn dắt thị trường phân bổ các nguồn lực có hiệu quả. Thế nên nguyên lý thứ 6 của kinh tế học cho rằng: Thị trường thường là một phương thức tốt để tổ chức hoạt động kinh tế, dù chưa phải là tốt nhất.

Song vì các nguyên nhân khác nhau, đôi khi bàn tay vô hình không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Các nhà kinh tế học sử dụng thuật ngữ thất bại của thị trường để chỉ tình huống mà thị trường tự nó thất bại trong việc phân bổ các nguồn lực có hiệu quả.

Tắm rừng, hay tắm máu rừng? Lựa chọn nào ?

Tắm rừng, hay tắm máu rừng? Lựa chọn nào cho tương lai
Y Chan - Suốt hàng triệu năm, con người đã được rừng nuôi sống. Thế hệ tương lai có còn được như vậy? Bạn không sống trong rừng, cuộc sống của bạn không phụ thuộc vào rừng, và có lẽ bạn cũng không mấy quan tâm tương lai con cháu của bạn có còn rừng hay không. Hàng triệu thổ dân, người bản địa sinh sống trong các cánh rừng trên khắp thế giới thì đang phải dùng máu của mình bảo vệ lấy mảnh đất mà tổ tiên họ đã ở từ vài ngàn năm qua. Họ bị đẩy ra khỏi nhà của mình, mất hết nguồn sống từ bao lâu nay. Nhà của họ, các cánh rừng, thì bị đốn hạ. Các cây gỗ được chuyển thành nguyên liệu làm ra những sản phẩm tiện nghi cho những người văn minh trên khắp trái đất...
Một khu vực rừng bị triệt phá ở bang Para
 phía bắc Brazil. Ảnh: Andre Penner/AP
“Tắm rừng” (forest-bathing) có lẽ là một khái niệm còn lạ lẫm với nhiều người. Vào đầu những năm 1980, Cơ quan phụ trách rừng (Forest Agency) của Nhật Bản khuyến khích người dân dành nhiều thời gian đi dạo trong rừng để cải thiện sức khỏe. Hoạt động này trong tiếng Nhật gọi là shinrin-yoku (森林浴).

Chiến thắng của TT D. Trump ở bang Pennsylvania

Chiến thắng đầu tay của Tổng thống Donald J. Trump ở bang Pennsylvania
Doan Thuy - Quốc hội bang Pennsylvania xem cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 gian lận, không công nhận và hủy kết quả bầu cử. Trước những chứng cứ rõ ràng đanh thép của đội Luật sư Trump, Quốc hội bang Pennsylvania nhanh chóng ra thông báo không công nhận kết quả bầu cử. Cùng yêu cầu Quốc hội liên bang thông báo này. Điều này không chỉ khiến Biden mất 20 phiếu mà còn có đủ 270 phiếu cũng không thắng bởi cuộc bầu cử gian lận.
Nhưng quan trọng hơn nó làm cho các tiểu bang khác và dân Mỹ chỉ biết nghe truyền thông thổ tả là biết cuộc bầu cử bị gian lận. Từ đó không hùa theo truyền thông ép Trump phải chấp nhận thua.

Trump thách Biden số phiếu 'hợp pháp' để vào Nhà Trắng

TT Trump thách Biden chứng minh số phiếu 'hợp pháp' để vào Nhà Trắng
Du Miên • 28/11/20 Ngày 27/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng tư lệnh kế nhiệm của Hoa Kỳ, nếu ông ấy có thể chứng minh các lá phiếu không bị "gian lận hoặc bất hợp pháp".
Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với cương vị là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không được thu về nhờ gian lận hoặc [biện pháp] bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, [với] hàng đống phiếu bầu gian lận, ông ấy đang đối mặt với một vấn đề cực kỳ nan giải!”.

Từ 2021, ôtô dưới 9 chỗ ko phải lắp bình cứu hỏa

Thế là một quy định điên rồ sắp bị bãi bỏ. Rất mong nhiều quy định khác hà khắc với dân của ngành công an cũng nên bị bãi bỏ. Người dân khổ lắm rồi. Đọc bài này thấy lạ. Xe ôtô dưới 9 chỗ không phải trang bị bình cứu hỏa và xe trên 9 chỗ vẫn phải có. Vậy còn xe có đúng 9 chỗ thì sao ?
Từ 10/1/2021, ôtô dưới 9 chỗ không phải lắp bình cứu hỏa
Ngày 27/11, Cục CS PCCC, cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an cho biết, nội dung trên được thể hiện trong Nghị định 136/2020 có hiệu lực kể từ ngày 10/1/2021, thay thế nghị định 79/2014. Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC, trong đó có điểm mới hơn so với nghị định 79 là xe ôtô dưới 9 chỗ không phải trang bị bình cứu hỏa mà chỉ cần tuân thủ điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên xe bảo đảm an toàn PCCC.


Quy định ôtô dưới 9 chỗ phải lắp 
bình cứu hỏa chính thức được bãi bỏ.
Đối với xe trên 9 chỗ, Nghị định 136 yêu cầu các điều kiện đảm bảo về PCCC cơ bản giống với quy định hiện hành. Cụ thể, phương tiện phải trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động, bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

ĐCS TQ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ ?

Đảng Cộng sản Trung Quốc có can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ không?
Nguyên Hương • 28/11/20 Trong nhiều năm, các nhà ra quyết định của Washington đã không hiểu được mối đe dọa từ Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và Hoa Kỳ đang phải trả giá, chuẩn tướng của Lực lượng Không quân đã nghỉ hưu Robert Spalding nói. Ông là chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc và là tác giả của cuốn sách “Cuộc chiến tàng hình: Cách Trung Quốc kiểm soát thế giới trong khi giới tinh anh Hoa Kỳ mải ngủ”.

ĐCSTQ làm mọi cách để đẩy "người đại diện" của mình là Biden vốn được bồi dưỡng kỹ lưỡng trong nhiều thập kỷ, lên ngôi tổng thống. (Ảnh của FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2020

Những tia hy vọng có thể giúp D. Trump chiến thắng

Những tia hy vọng có thể giúp Donald Trump chiến thắng
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tính theo số phiếu phổ thông và đại cử tri dường như đã "an bài" nhưng không thể bỏ qua những "khe cửa hẹp" có thể giúp ông Trump đảo ngược tình thế.
Donald Trump và Joe Biden không ngừng đối đầu
Những điểm khác biệt trong cuộc bầu cử năm 2020
Lịch sử nước Mỹ không phải chưa từng trải qua nhiều cuộc bầu cử gây tranh cãi. Tiểu biểu là những sự kiện liên quan tới bầu cử xảy ra vào năm 1824 và 1876. Gần đây hơn vào năm 2000, cuộc đối đầu giữa hai ứng viên George. W. Bush và Al Gore được đưa lên tận Toà án Tối cao Liên bang và 37 ngày sau ngày bầu cử mới có kết quả.

Thứ Năm, 26 tháng 11, 2020

“Đầm lầy Washington” và “Chính phủ ngầm”

Hiện nay ông Trump vẫn liên tục khiếu kiện tại các bang chiến trường. Một số thông tin tích cực đã xuất hiện, nhưng mới chỉ là bước đầu. Khó có thể dự báo tình hình sẽ đi đến đâu vì thông tin trên mạng rất hỗn loạn.
“Đầm lầy Washington” và “Chính phủ ngầm”
Kết quả cuối cùng liên quan đến cuộc chiến pháp lý trong tổng tuyển cử của Mỹ năm 2020 vẫn bỏ ngỏ. Dù vậy, qua cuộc bầu cử lần này cũng cho công luận thế giới thấy nhiều điều khuất tất trong quá khứ. Chẳng hạn như cái gọi là “Đầm lầy Washington” và “Chính phủ ngầm” (Deep state) trong nước Mỹ mà trước đây ít được đề cập đến.

Cái gọi là “Đầm lầy Washington” ám chỉ thủ đô Mỹ đầy rẫy những nhóm lợi ích cố thủ như thể những kẻ săn mồi trong đầm lầy, và chính những nhóm lợi ích này đang thống trị nền chính trị Mỹ. Còn “Chính phủ ngầm” (hay nhà nước ngầm – Deep state) ám chỉ thực tế là ngoài chính phủ công khai thì nước Mỹ còn ẩn chứa thế lực đen tối thao túng, quyền lực của họ đủ để ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chính phủ.

BẦU ĐẠI CA THẾ GIỚI

BẦU ĐẠI CA THẾ GIỚI
Tình hình thế giới hỗn loạn và nước Mỹ đang khủng hoảng lãnh đạo hiện nay cần phải có một nước đủ uy tín để lãnh đạo thế giới. Vì thế, Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức cuộc họp bất thường để bầu "Đại ca" thế giới mới.
Đại diện nước Anh phát biểu trước.
- Tôi cho rằng Mỹ xứng đáng nhất vì kinh tế và quân sự của Mỹ là số 1. (Thằng này chuyên bợ đít Mỹ).

NHỤC

NHỤC
Hay tin, ông bỏ cả việc đang làm giở ở Sài Gòn, vội vàng bay ra Hà Nội.
Vừa đặt va-li xuống nền nhà, ông cao giọng hỏi vợ:
“Làm sao mà người ta trả lễ?”
“Vì con ông làm công an.”
“Công an thì sao mà trả lễ?”
“Ông đi mà hỏi người ta ấy.”
“Nhưng trước đồng ý, người ta đã biết nó là công an rồi cơ mà?”
“Tôi biết đâu đấy. Sao ông cáu với tôi?”
“Nhục!”

Tinh thần đấu tranh xóa bỏ các BOT BẨN bất diệt

Tinh thần đấu tranh xóa bỏ các BOT BẨN bất diệt
Chuẩn bị kỷ niệm 2 năm ngày chặn làn, ngăn thu phí và gửi thư kiến nghị Tổng bí thư - Chủ tịch nước xóa bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (18/12/2018-18/12/2020).
Gửi các anh chị em tham gia hoặc đồng hành cùng chúng tôi phản đối trạm cướp BOT BẨN BTL-NB.
Bắc Thăng Long - Nội Bài là trạm BOT vi phạm pháp luật trắng trợn bậc nhất trong số tất cả các BOT BẨN trên cả nước. Từ ngày 18/12/2018 đến cuối tháng 6/2019, hàng trăm lái xe và người dân trong đó có tôi, đã ngày đêm có mặt tại trạm để phản đối đặt trạm thu phí tại đây. Đồng thời chúng tôi cũng đã gửi thư cho Tổng bí thư - Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và nhiều cơ quan Trung ương và Hà Nội tố cáo những vi phạm pháp luật và yêu cầu dỡ bỏ trạm này. 

Thứ Tư, 25 tháng 11, 2020

97% cử tri Mỹ không tin Joe Biden đã trúng cử

97% cử tri Mỹ không tin Joe Biden đã trúng cử
25/11/20 Theo tin trên mạng, Một con số thú vị mà kênh truyền thông dòng chính CNBC khảo sát được cho thấy 72% cử tri Mỹ cho biết, họ vẫn luôn ủng hộ hết lòng cho cá nhân Tổng thống Donald Trump hơn là cho Đảng Cộng hòa nếu Tổng thống Trump rời bỏ đảng...
Theo CNBC, dữ liệu thăm dò từ CNBC / Change Research cho thấy các cử tri vẫn đặt niềm tin vững chắc rằng Tổng thống Donald Trump đã đánh bại Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. (Getty)

NHỤC cho cái Hội nhà văn

NHỤC
Thơ Thái Bá Tân
“Thật vui, đảng, nhà nước
Tiếp tục nuôi chúng ta!”
Chủ tịch Hội Nghệ Thuật
Reo lên trong vỡ òa.
Chúc mừng! Nhưng xin hỏi:
Các ông bà là ai,
Trẻ con hay tàn phế
Mà cần nuôi dài dài?

NHÀ VĂN NHƯ BÚP TRÊN CÀNH...

Trong bài này, nhà văn Chu Mộng Long viết đúng: "nhà văn khi được nhà nước nuôi suốt đời thì cứ như thế này là ổn: Nhà văn như búp trên cành; Biết ăn biết nịnh là lành là ngoan!". Tuy nhiên, đấy là đúng với Đảng và Nhà nước, nuôi lợn thì chỉ cần chúng ngu và ngoan là được. Nhưng Đảng và Nhà nước lấy tiền đâu ra nuôi lũ lợn này ? Chính là thuế thu từ nhân dân. Liệu có bất công không khi chúng ta bỗng dưng phải nai lưng ra nuôi một đám lợn cho nhà nước để rồi ngày nào con cái chúng ta cũng phải học những bài văn, câu thơ và phải hát những bài hát không đúng sự thật, xuyên tạc sự thật,... do chúng viết ra ?
NHÀ VĂN NHƯ BÚP TRÊN CÀNH...
fb Chu Mộng Long - Phát biểu tại Đại hội Hội Nhà văn, đồng chí Trưởng ban TGTW Võ Văn Thưởng chỉ đạo nhiều nội dung, nào nhà văn phải trung thành với Đảng, với Nhân dân, nào thúc đẩy hoà hợp dân tộc... Riêng về nghệ thuật thì đồng chí phó thác cho nhà văn: "Còn làm thế nào để có tác phẩm hay, viết thế nào cho hay, cho xứng đáng với Nhân dân, xứng đáng với Tổ quốc, tôi tin là các nhà văn sẽ hiểu biết hơn ai hết."

Thưa đồng chí, nếu về nghệ thuật mà nhà văn "hiểu biết hơn ai hết" thì gần cả ngàn hội viên ấy đã thành thiên tài rồi chứ không đến mức sách in cả ngàn tỷ phải bán giấy lộn.
Theo ngu ý của tôi, nhà văn khi được nhà nước nuôi suốt đời thì cứ như thế này là ổn:
Nhà văn như búp trên cành
Biết ăn biết nịnh là lành là ngoan!

Lỗi không phải ở nhà văn ? Ngụy biện ?

Tôi không tán thành bài này. Bác Long đem một số cá nhân nhà văn vô học để đánh đồng với cả một rừng các nhà văn có văn hóa phương Tây và với một rừng các nhà văn Việt Nam không có học, thậm chí không cần học và chỉ biết sống theo bản năng tự nhiên là ngụy biện không thể chấp nhận. Việc các nhà văn sống theo bản năng tự nhiên tôi không chấp, nhưng việc họ viết văn lừa bịp nhân dân để ăn lương, ăn lộc của nhà nước và lên mặt dạy đời phải sống thế nào là đạo đức, là văn hóa, là yêu nước... cũng không thể chấp nhận được. Không nước nào có loại nhà văn như thế. Nhìn hàng trăm lão nhà văn tụ tập sun xoe nịnh bợ rồi chăm chú nghe một đứa tuyên giáo tuổi hàng con cháu huấn thị, dạy dỗ, ra lệnh..., thấy thương xót, tởm lợm và khinh bỉ. Già sắp chết rồi sao vẫn chấp nhận chịu khổ nhục như vậy nhỉ ? Đúng là một lũ xôi thịt giá áo túi cơm...
Lỗi không phải ở nhà văn
fb Chu Mộng Long 25-11-2020 - Dư luận chửi rủa, đúng hơn là phỉ nhổ vào Hội Nhà văn. Lý do, nhiệm kỳ nào cũng như nhiệm kỳ nào, một đám lổn nhổn, lộn xộn, ồn ào, kể cả thô tục, mất vệ sinh.

Tôi thì thấy bình thường và rất vui. Tôi ghét những đại hội khoa trương khẩu hiệu, cờ hoa, và hình thức trang nghiêm. Những đại hội như vậy thì phải gọi là “đại lễ” chứ không phải “đại hội”. Lễ mới có chuyện báo cáo thành tích để vỗ tay và ngợi ca như ngợi ca thần thánh. Bất cứ sự trang nghiêm nào cũng chỉ là cái vỏ hình thức rỗng tuếch. Cho nên ta hiểu vì sao ở xứ sở gì cũng thần tượng hoá này, các đại hội thường nhạt toẹt, vô vị.

Tên đúng: Hội Nhà văn chính là Hội… bưng bô

Tôi rất ủng hộ bài này. Trên trang fb của tôi, có người tranh luận bảo vệ các nhà văn khi tôi chửi họ là lũ lợn. Tôi đã trả lời thế này: Làm nghề nào thì sống bằng nghề đó. Riêng nghề văn thì sống bằng tiền lương nhà nước trả dù không làm gì cho nhà nước; vậy có công bằng không ? Có thể có một số nhà văn tử tế, nhưng chắc rất ít vì hội này ít kết nạp hội viên mới, nên toàn đám già. Đám già có một số người nhận ra sai lầm đã bỏ hội rồi. Hầu như văn thơ ca nhạc của đám già trước đổi mới 1986 là nịnh bợ chính quyền và xuyên tạc sự thật, lừa dối nhân dân. Tôi rất căm giận văn thơ về đề tài chiến tranh của họ, họ ăn lương nhà nước để viết thơ văn và bài hát ca tụng lãnh đạo và lừa bịp nhân dân; nhiều thế hệ xung phong ra trận để hy sinh. Hồi 1979-1981 tôi ủng hộ các bác Hoàng Ngọc Hiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Minh Châu... đòi đánh giá lại nền văn học VN, nhưng đám đấy bị Lê Đức Thọ, Tố Hữu, Hà Xuân Trường... đem ra kỷ luật nên tan hết. Thử nhìn ảnh chúng tranh nhau ăn, tranh nhau bỏ phiếu, tranh nhau nói thì thấy có giống lợn không ? Nên đọc bài của nhà văn Nguyễn Quang Vinh xem chúng ăn nói thế nào, ăn xong bỏ chạy không trả tiền như thế nào... Lão Hữu Thỉnh chạy xin bổng lộc của trên hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để rồi chúng nó xúm lại tranh cướp như lũ lợn tranh ăn. Thế nên Nhà văn Yên Thao mới viết thơ rằng: Ghét nhau cùng chiếu không ngồi / Cùng chai không uống , cùng nồi không ăn / Chỉ trừ có hội nhà văn / Ghét nhau như chó vẫn lăn xả vào. Hôm qua tôi đọc bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Vinh (em bọ Lập) kể về Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam đang diễn ra mà căm giận. Nó lộm nhộm, quân hồi vô phèng. Đúng 100% là đại hội của một đám bưng bô, cầm trym cho lãnh đạo đái rồi kéo khoá quần hộ luôn. Nó thể hiện bản chất một bọn dối trá và đạo đức giả dùng văn thơ chỉ có mục đích cuối cùng kiếm bát cơm manh áo. Tất cả những hiện trạng đất nước bọn chúng đều biết rất rõ nhưng không dám mở miệng cũng chỉ vì sợ mất miếng ăn. Vô cùng khinh bỉ đám nhà văn VN thời hiện đại.
Hãy gọi tên cho đúng: Hội Nhà văn chính là Hội… bưng bô
fb Vũ Hữu Sự - 
Thế là đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa X đã “thành công rực rỡ”. Ông “Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta” về vườn, nhường ghế cho “Kẻ ám sát cánh đồng”. Sự kiện này gợi cho tôi một vài suy nghĩ về cái hội mà tôi cũng có một chân trong đó.
Quang cảnh buổi “liên hoan” của Hội nhà 
văn hôm 24/11/2020. Ảnh: Nguyễn Văn Nghĩa
Hồi mới lên công trường xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà, tôi là một thanh niên 24 tuổi, còn Tạ Duy Anh 19 tuổi. Chúng tôi gặp nhau, quen nhau vì cùng có sự đam mê viết lách. Lúc đó, nhìn dòng chữ “Hội nhà văn Việt Nam” in dưới tiêu đề tờ báo “Văn Nghệ”, chúng tôi thấy một cảm giác ngưỡng mộ, thiêng liêng dâng lên trong lòng. Và mỗi khi đọc một tác phẩm, thấy dưới tên tác giả chua thêm những chữ như nhà văn, nhà thơ, giáo sư, tiến sỹ, trong lòng chúng tôi đều có cái cảm giác ngưỡng mộ ấy. Hội nhà văn, khi ấy, với chúng tôi, là một tòa lâu đài của tri thức, của nhân cách và của lòng dũng cảm.

Đại hội hội Lợn

Đại hội hội Lợn
Đại hội hội Lợn do Nhà nước lấy tiền thuế của dân để nuôi. Từ bé mình đã khinh bỉ lũ bút nô này. Từ đây mới sinh ra loại cử nhân văn chương vô cảm chỉ biết gào lên "tôi vui tôi sướng biết bao nhiêu...", "cuộc đời vui bay bổng cánh diều" giữa lúc hàng triệu người dân đang dở sống dở chết trong lũ lụt do chúng gây ra. 
Đúng là:
Nhung nhúc một bầy, đám bút nô
Tốn cơm nuôi chúng phá cơ đồ
Khoe khoang, nịnh hót toàn nhăng nhố
Một đám lưu manh chuyên đội bô.
Cứ thế này thì đất nước bao giờ có tự do dân chủ và phát triển đây ?

Chính trị VN qua vụ Tướng Chung bị truy tố ?

Vụ Nguyễn Đức Chung khó đoán cấp độ xử đến đâu, nhưng về cơ bản tôi đồng ý với ông Lê Văn Sinh: Nguyễn Đức Chung sẽ đối mặt với hình phạt nghiêm khắc vì ông Nguyễn Phú Trọng biết rõ hơn ai hết về nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng sẽ hủy hoại tính chính danh của ĐCSVN, sẽ dẫn tới chỗ mất Đảng, điều quan trọng nhất với ông. Ông phải xử ông Chung nặng làm gương trước khi ông nghỉ hưu. Tuy nhiên cách chống tham nhũng của ông không căn bản. "Chống tham nhũng phải đi liền với cải cách bộ máy đảng và chính quyền theo khuôn mẫu tự do dân chủ thì mới là căn bản. Khi đó, dù ông Trọng đã nghỉ hưu, công cuộc chống tham nhũng vẫn vận hành trơn tru và hiệu quả. Còn với cách làm hiện nay, ông Trọng nghỉ hưu, ông Phúc lên thay thì công cuộc chống tham nhũng sẽ đi xuống.
Thấy gì về chính trị VN qua vụ Tướng Chung bị truy tố?
24 tháng 11 2020 - Báo chí, truyền thông nhà nước Việt Nam tuần này đồng loạt đưa thêm thông tin về điều tra vụ án khiến ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, một Thiếu tướng và cựu anh hùng trong lực lượng công an Việt Nam, bị bắt và bị bãi chức. Một số nhà quan sát thời sự Việt Nam chia sẻ với BBC News Tiếng Việt bình luận, nhận định từ quan điểm riêng về vụ việc này và qua đó bình luận một số khía cạnh chính trị nội bộ tại Việt Nam, đặc biệt trước thềm Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13.

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Đức Chung (đầu tiên, phải) được cho là một lãnh đạo năng nổ chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thứ Ba, 24 tháng 11, 2020

Hồ Duy Hải oan hay không oan?

LS Trần Hồng Phong bình luận: "Thật đáng buồn. Vụ án này "khó" còn là vì có liên quan đến "sinh mệnh chính trị"; "quan lộ" của một số vị đã từng liên quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bác kháng nghị trước đây. Vì đơn giản là nếu nhận sai, thì khó mà lên đượac chức cao hơn. Thân phận HDH đã quá đen, không thể đen hơn. Nên cần hy vọng. Hy vọng cả ở sự thức tỉnh lương tâm". Tôi (chủ Blog này) tin rằng nhiều quan chức cấp rất cao biết sự thật là Hải không có tội, nhưng lúc đầu cần cứu tên tội phạm thực sự nên đã lỡ lấy Hải làm tội nhân thay thế. Không ngờ nuốt không trôi, bây giờ không rút lui được. Tôi đã dự báo nhiều lần trên trang blog này là không bao giờ lãnh đạo cấp cao của Đảng nhận sai, nhất là khi họ câu kết bảo vệ nhau, nên sau đại hội XIII, Hải sẽ bị đem ra xử, vẫn bị kết tội song cho án 20 năm hoặc chung thân, nhưng vì Hải đã ngồi tù 13 năm nên có thể giảm án và tha ngay được.
Hồ Duy Hải oan hay không oan?
(Mà bà Chủ tịch QH cứ nói đi nói lại nửa năm trời không tỏ)
fb Lê Thế Thắng 24-11-2020 - Khoan hãy trả lời câu hỏi này. Thay vào đó hãy đặt ra những mệnh đề sau:

1. Hồ Duy Hải vì sao còn sống đến giờ?
Câu trả lời là nhiều nguyên do, nhưng tựu chung lại, là cơ bản “người ta” không dám “xuống tay” thi hành án với Hải.
Ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng bác đơn ân xá, nhưng lại kí hoãn thi hành án năm 2014. Có thể hiểu rằng, ông Chủ tịch năm ấy cũng ít nhiều run tay và phần nào đó là lương tâm lay động (có lẽ vậy).

TT Trump thề sẽ tái đắc cử sau tuyên bố của GSA

Hoan hô TT Trump thề quyết chiến đến cùng để chiến thắng. Chúng tôi vẫn tin ở ông.
Tổng thống Trump thề sẽ tái đắc cử sau tuyên bố của GSA
Du Miên • 24/11/20• Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: "Vụ kiện của chúng tôi vẫn đang MẠNH MẼ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì [phong độ] tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng!". Ngày 22/11, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, sau khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Hoa Kỳ thông báo đã cung cấp các nguồn lực chuyển giao cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Hoa Kỳ, phát biểu khi Tổng thống Donald Trump lắng nghe và mỉm cười trong một sự kiện về việc giảm giá thuốc kê đơn vào ngày 20/11/2020, tại Phòng họp báo cáo Brady of Nhà Trắng ở Washington, DC. (MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)

Đại hội Nhà văn Việt Nam dở hơi !

Mình thich đọc những chuyện về cac hội nhà văn, nhà thơ thê này vì họ chửi nhau vừa tri tuệ, vừa dùng từ hay hơn cac chị hàng tôm hàng ca ngoài chợ. (may tinh mình bị viru không đanh được dâu và chữ).
Đại hội Nhà văn Việt Nam dở hơi !
Nguyễn Quang Vinh - Dù rủi ro không có ai đề cử, anh Hữu Thỉnh không ứng cử thì tôi cứ bỏ phiếu bầu anh Hữu Thỉnh làm chủ tịch Hội. Nước Nam này không có ai xứng đáng với vị trí ấy đâu, ngoài anh Hữu Thỉnh. Dứt khoát như vậy.
Phó chủ tịch Hội Nguyễn Quang 
Thiều và T/g Nguyễn Quang Vinh
Ngày mai bắt đầu Đại hội Nhà văn Việt Nam.
Tôi cứ bầu anh Hữu Thỉnh làm Chủ tịch.
Dứt khoát vậy đi.
Lý luận: Vì chỉ có anh Hữu Thỉnh mới đủ sức khoẻ, kiên nhẫn, háo hức khi nghe suốt những lời chế nhạo, chửi mắng lung tung tang tang của các hội viên như thế. Nhìn gương mặt anh ấy khi bị người khác mắng sao mà dễ mến, sao mà đắm say, sao mà mê tơi đến vậy.

Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Trump chính thức chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden
Tin vui cho ông Biden. Chính phủ Trump thông báo bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Vậy là việc đến sẽ phải đến mà thôi. Ông Donald Trump đêm 23/11 đã ra tuyên bố bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống. "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA về sự tận tụy và lòng trung thành kiên định đối với đất nước. Bà đã bị quấy rối, đe dọa và công kích - và tôi không muốn điều này xảy đến cho bà ấy, gia đình và nhân viên GSA", ông Trump viết trên tài khoản Twitter.

Lãnh đạo GSA Emily Murphy. Ảnh: Washington Post.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức.
Theo CNN, bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, đã gửi thư thông báo cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

GSA gửi thư chính thức công nhận Biden thắng cử

Tin buồn cho tất cả những người ủng hộ Trump.
GSA gửi thư chính thức công nhận Biden thắng cử
11/23/20 - Murphy finally sends GSA letter clearing the way for transition to Biden. 
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết. Lá thư là bước đầu tiên mà chính phủ đã thừa nhận sự thua cuộc của Tổng Thống Donald Trump, hơn 2 tuần sau khi Biden được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử.
Murphy nói rằng bà đã không bị áp lực bởi Bạch Ốc để trì hoãn việc chuyển quyền chính thức và đã không quyết định “vì sợ hãi hay thiên vị.”

Nước Việt điêu tàn bởi những con rắn Hán gian, Việt gian

Nước Việt điêu tàn bởi những con rắn Hán gian, Việt gian
“Condition Of Slavery”
Phạm Quang Vinh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho rằng “học tiếng Trung là như cầu của dân Việt”. Tôi muốn hỏi vì lý do gì không phải Tiếng Anh mà là Tiếng Trung ..?! Như người dân ta ai cũng biết Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, ngôn ngữ chung của thế giới, vậy học Tiếng Trung nhu cầu ở đây để làm gì …?!
Ông Phạm Quang Vinh nên biết rằng Việt Nam hội nhập với chuẩn công dân toàn cầu thì cần có kiến thức - kỹ năng - phẩm chất và một điều không thể thiếu đó là cần trang bị ngôn ngữ Tiếng Anh đối với thời kỳ hội nhập để trở thành “công dân ASEAN” ,“công dân toàn cầu”, vậy theo ông Tiếng Trung có ý nghĩa gì ..?!

AI? (Truyện mi-ni của Thái Bá Tân)

Những năm 1970 tôi đã nghe nhiều câu chuyện bộ đội ta hy sinh khủng khiếp ở chiến trường, nhất là Tết Mậu Thân 1968 và ở thành cổ Quảng Trị 1971. Trong khi đó các nhà báo và văn nghệ sĩ thì mô tả bao giờ ta cũng thắng, địch cũng thua; quân ta bách chiến bách thắng... làm cho cả nước lúc nào cũng như lên đồng vì Việt Nam làm gì cũng vô địch thế giới. Ai chịu trách nhiệm về cái chết của 4-5 triệu người dân cả nước trong sự nghiệp giải phóng miền Nam ? Tất nhiên, trách nhiệm cao nhất là các nhà lãnh đạo quốc gia, nhưng trách nhiệm không kém là tầng lớp văn nghệ sĩ. Họ mô tả ra trận như đi du lịch, như "đường ra trận mùa này đẹp lắm..." để lừa bịp, khuyến khích thanh niên mới lớn cả tin xung phong ra trận. Hồi đó tôi đặc biệt căm ghét chương trình văn nghệ quân đội 7h sáng chủ nhật hàng tuần vì họ dùng những cô gái có giọng nói ngọt ngào, đĩ thõa để lôi kéo, quyến rũ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ khi chưa đủ tuổi.... Gần 30 năm nay tôi không tham gia các hội hè, không vào các phòng karaoke... vì tôi ghê tởm những bài hát cách mạng. Thế hệ trẻ nước ta vừa thiếu học, vừa bị nhồi sọ, lại kém nhận thức nên rất vô tư hát những bài hát cách mạng đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người... làm tôi rất đau lòng mỗi khi phải nghe họ hát.
AI?
Truyện mi-ni của Thái Bá Tân - Vào năm ấy, ở mặt trận ấy, hai nghìn người lính trẻ được lệnh xuống đồng bằng tham chiến. Sau một đêm, chỉ ba mươi người sống sót trở về!
Nhiều năm qua tôi luôn bị ám ảnh bởi con số khủng khiếp này trong một câu khô khan và thuần túy mang tính thông tin. Chính xác đó là câu thơ trong bài “Ai? Tôi!” của nhà thơ Chế Lan Viên khi ông viết về chiến dịch Mậu Thân. Tác giả nêu câu hỏi: “Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2000 người đó?” Và chính ông tự trả lời mình: “Tôi! Tôi/ người viết những câu thơ cổ võ/ Ca tụng người không tiếc mạng mình trong mọi cuộc xung phong”.
Đằng sau những con số này là những con số khác còn khủng khiếp hơn: Một triệu người lính cách mạng và hai triệu dân thường Việt Nam đã hy sinh trong cái ta thường gọi là “cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”.

Việt Nam SẼ CHẶN FACEBOOK?

Đoạn này hay. "FB là nơi dân chửi chế độ xả stress, còn lành hơn là đi biểu tình, bạo động. Nó cứ chửi suông mà không làm gì là yên tâm rồi. Cái gì cũng có tính 2 mặt, FB tung tư liệu xấu độc thì Đảng cũng có thể tung tài liệu nhồi sọ ngược lại. Giờ chặn FB thì mất luôn kênh nhồi sọ". Có lẽ nhờ thế mà dân FB chửi quan chức Đảng và Nhà nước vung mạng nhưng chẳng sao cả. Đáng tiếc là nhiều quan chức cấp cao đương quyền hay nghỉ hưu vẫn nhận không ra điều này nên hay hỏi tôi tại sao nó không chặn chúng mày nhỉ ? Chặn sao nổi. Tôi có trang blog toithichdoc.blogspot.com (vào google đánh toithichdoc là thấy) mở đã xấp xỉ 10 năm, gần 14 triệu lượt đọc, muốn đọc, muốn cập nhập bài đều phải vượt tường lửa vì ngay từ khi mở đã bị chặn vì viết bài phê phán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều quan chức khác. Vậy mà ngày nào cũng 4-5 nghìn lượt người vào, có hôm hơn hai chục nghìn người vào xem. Hai năm nay các trang FB của tôi liên tục bị cảnh báo rồi bị xóa. Xóa thì tôi xây lại, có vấn đề gì đâu... Bây giờ nó còn xóa được chứ 5 năm hay 10 năm sau đất nước dân chủ rồi thì lũ độc tài còn đâu nữa để mà xóa.
Việt Nam SẼ CHẶN FACEBOOK?
Thời gian qua, VN can thiệp mạnh vào FB, để yêu cầu FB chặn tin "xấu độc". Mấy hôm trước, ông chủ của FB cũng phải điều trần trước hạ viện Mỹ về việc hợp tác với 1 số chính quyền độc tài, trong đó có VN. Anh này xác nhận là đã phải hợp tác với chính quyền địa phương. Nhưng VN vẫn leo thang yêu sách với FB, đòi họ phải kiểm duyệt chặt chẽ hơn nữa, nếu không thì sẽ bị "đóng cửa" FB tại VN. Vậy VN có thể đóng cửa FB ở VN được hay không?
Đầu tiên phải làm rõ là VN không thể ĐÓNG CỬA FB được ở bất cứ đâu, đúng ra chỉ là chặn FB bằng tường lửa. Tức là thông tin trên FB vẫn còn nguyên, chẳng qua bị chặn truy cập các IP VN. Việc này cũng chẳng có gì ghê gớm, vì hồi dân VN mới dùng thì FB cũng bị chặn tường lửa 1 thời gian, phải đổi DNS mới vào được. Nhân dân vẫn trèo tường vào bình thường. Chẳng qua hồi đó ít người dùng nên ít người quan tâm.

Vụ em D - Những đứa trẻ bị đọa đầy

"Có sách mới áo hoa đấy là nhờ ơn Đảng ta. Vui tung tăng em ca có Đảng cuộc đời nở hoa...". Đọc những câu thơ, nghe những lời hát như thế này của các văn nghệ sĩ ăn lương của Đảng liệu có ai thời nay không biết phẫn nộ ? Cái gì cũng nhờ ơn Đảng ta, còn bố mẹ chúng ta đều là loại vô trách nhiệm với con cái ? Ai đổ mồ hôi sôi nước mắt lao động nuôi chúng ăn dạy chúng học ? Vứt chúng ra đường Đảng có nuôi có dạy chúng không hay để mặc chúng trở thành trộm cắp đĩ điếm ?
NHỮNG ĐỨA TRẺ BỊ ĐOẠ ĐÀY
Fb Luân Lê - Đứa trẻ mới 14 tuổi, mồ côi cha, mẹ bệnh tật, nhà nghèo phải đi tìm việc để mưu sinh, và bị bạo hành bằng đòn roi, cho ăn đồ ăn thừa của khách, ngủ nền đất và làm việc quần quật tới 20 giờ một ngày. Cứ thế trong suốt 2 tháng trời.
Những đứa trẻ bị đoạ đày trên mảnh đất luôn được tụng ca là vĩ đại và vinh quang, những đứa trẻ lang thang đi bán đồ vặt hay bị cưỡng bức lao động, bị bạo hành man rợ và còn tình trạng khác là bị quấy rối (xâm hại) tình dục vẫn đầy rẫy.

Thứ Hai, 23 tháng 11, 2020

Chuyện bầu Tổng thống trên thế giới

Chuyện bầu Tổng thống trên thế giới
Bốn năm trước đây, người Mỹ khoe rằng: "Chúng tôi bỏ phiếu vào buổi sáng và chúng tôi sẽ biết Tổng thống là ai vào buổi chiều." Năm nay, người Hoa Kỳ nói với giọng xìu xuống: “Chúng tôi đã bắt đầu bỏ phiếu cách đây trước một tháng, nhưng một tháng sau ngày bỏ phiếu, chúng tôi vẫn không biết ai là Tổng thống?” 
trumpkim.jpg
Người Trung Quốc bình thản nói: “Nước chúng tôi hay hơn nước các anh. Hôm nay chúng tôi bỏ phiếu, nhưng chúng tôi đã biết ai là chủ tịch từ năm ngoái rồi.”

Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 27

Xu hướng hội nhập quốc tế và hình thành thế giới phẳng ba thập niên qua đang dẫn tới một thế giới "Siêu Thực Dân Đa Cực", tức là thế giới thay vì phẳng trong đó các nước bình đẳng với nhau, thì ngược lại thành 5 trung tâm hay 5 cực Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga. Hơn hai trăm nước còn lại chia nhau bám theo 5 cực này. 5 cực vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với nhau, đấu tranh nhau trong xây dựng luật pháp quốc tế chung sao cho mình có lợi nhất, tức đảm bảo bóc lột, vặt lông được các nước đàn em và các nước khác vừa hợp pháp và vừa nhiều nhất. Tất cả các đàn em của các siêu cường cũ và mới (Mỹ và Trung Quốc), kể cả các nước lớn như Anh, Pháp, Ý, Ấn,... buộc phải trở thành nước phụ thuộc vào các cực. Khoảng cách giầu nghèo và chênh lệch tiềm lực quân sự giữa các cực sẽ gia tăng. Đây là mầm mống để khởi đầu một cuộc chiến tranh thế giới mới nhằm chia lại tài nguyên, của cải thế giới. Buồn là đất nước VN mình lại phụ thuộc vào cực tham lam nhất, đểu cáng nhất và tàn nhẫn nhất. Mới hội nhập được 3 thập niên, dân mình đã trở thành nô lệ làm thuê cho thế giới; hội nhập thêm 1 thập niên nữa chắc sẽ trở thành nô lệ chuyên làm thuê cho doanh nghiệp Trung Quốc.
Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 27
Nguyễn Đan Quế, 22-11-2020 (APEC 2020 trực tuyến Malaysia)
Thông tin
Tối 20-11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Mã Lai và sự tham dự của các nhà lãnh đạo và đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) và Ban Thư ký ASEAN.
Được thành lập năm 1989, APEC là nền tảng thảo luận về thương mại tự do và hợp tác kinh tế của các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương, chiếm 37% dân số toàn cầu, 48% tỷ trọng thương mại thế giới và 60% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

LÁ THƯ CUỐI CÙNG CỦA NGƯỜI LÁI XE TẢI

LÁ THƯ CUỐI CÙNG CỦA NGƯỜI LÁI XE TẢI
Một lần lái xe trên đường cao tốc, tôi thấy một nhóm cảnh sát và vài người công nhân đang tháo gỡ phần còn lại của một chiếc xe tải bị mắc kẹt bên vách đá. Tôi đậu xe lại, nhập vào nhóm tài xế xe tải đang lặng lẽ quan sát đội công nhân.
Ảnh tổ truyền thông BOT Bờ Đậu trên đường mang quà
đến giúp đồng bào miền Trung bị thiên tai 4-7/11/2020
Một cảnh sát bước lại chỗ chúng tôi chậm rãi nói: "Rất tiếc, người tài xế đã chết khi chúng tôi phát hiện ra anh ta. Có lẽ anh ấy bị lạc tay lái trong lúc mưa to bão lớn hai ngày trước đây. Thật khó để nhận ra người bị nạn nếu chúng tôi không may mắn thấy ánh nắng phản chiếu từ kính chiếu hậu". Viên cảnh sát lắc đầu buồn bã, rút trong túi áo khoác một lá thư: "Đây này, các anh nên đọc cái này. Tôi đoán anh ấy đã sống được khoảng hai giờ trước khi chết vì lạnh".

Lại thêm một nhà thơ nữa trở lại làm... Người

Đúng là lại thêm một nhà thơ nữa trở lại làm... Người. Đời mình đã chứng kiến rất nhiều nhà văn, nhà thơ, thậm chí nhà chính trị, lúc cuối đời hối hận cả đời bị lừa bịp xui dại nên đã viết văn viết thơ và phát ngôn toàn đúng ý đảng đẹp lòng cấp trên. Nhiều lúc mình thương và thấy tội nghiệp cho những Nguyễn Khải, Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Cù Huy Cận, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Tuyên,... Toàn những người lúc đương chức đường quyền đương bổng lộc, dù biết sự thật thối như cứt nhưng phải cố ráng nín nhịn để viết và nói ngược 100% nhằm giữ ghế, giữ quyền và kiếm miếng ăn. Nói thẳng ra là kiếm miếng ăn chứ được giàu sang phú quý gì đâu. Cái ghế nó làm cho lũ người này trở nên đớn hèn và lú lẫn hết. Đến là Nhục!!! Hữu Thỉnh là loại chịu nhục giỏi nhất hay ngu nhất mình không biết nhưng chắc chắn thuộc loại tham lam nhất. Khi đã cầm sổ hưu rồi thì đến cả những đồ tể như Lê Đức Thọ hay Tố Hữu cũng trở nên hiền lành, tốt bụng. Tiếc rằng số nhà văn, nhà thơ trở lại làm... người vẫn chiếm tỷ lệ thấp lắm. Đa số họ vẫn ngơ ngẩn với mây với sao và vẫn để quỷ sứ treo ngược trên cành cây, cứt ở trên, óc ở dưới..., trong khi những người thuộc tầng lớp trí thức hay nhiều cán bộ đảng viên làm trong bộ máy nhà nước không biết thơ văn đã và đang trở về dân nhanh lắm. Rất nhiều cán bộ đảng viên rời bỏ đảng ngay khi vừa cầm sổ hưu. Và họ biết nói như người ngay; cả ở nông thôn chứ không chỉ ở thành thị. Về quê ngồi uống chè với các cụ một lúc mà xem, không nghe thấy các cụ chửi bới cường hào ác bá và bất công bất nghĩa khắp nơi mới là lạ. Thế nên mới có câu "Các ông các cụ làng này; Chỉ biết nói thật từ ngày về hưu". Thôi thì cũng chúc mừng ông Thỉnh đã bắt đầu biết về với Nhân Dân. Chúc ông bắt đầu học để sớm trở thành người tử tế.
Khi cái ghế đổ...
fb Lưu Trọng Văn - "Đại đoàn kết dân tộc mới quan trọng nhất chứ không phải ý thức hệ. Trịnh Công Lộc đã vượt qua giới hạn của ý thức hệ để nhìn về dân tộc, một giọng thơ dũng cảm".
Ai nói câu này vậy? 
Hữu Thỉnh nói.
Khó tin!

Hữu Thỉnh, chủ tịch Liên Hiệp các
 Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam
Nhưng rõ ràng Hữu Thỉnh nói hôm qua tại Hội Nhà văn VN mà.
Cái ghế quan trường khốn nạn vậy đó nó muốn càng cao và vững bền phải dính chặt bàn thờ ý thức hệ, hàng chục năm dài một đời quan nó dễ dàng biến một nhà thơ thành cái loa phường không còn dám nói tiếng nói đồng hành cùng Nhân dân nữa.

CON XIN VÁI HAI CỤ MỘT LẠY Ạ!

CON XIN VÁI HAI CỤ MỘT LẠY Ạ!
Có một cụ ông và một cụ bà, trông tuổi chắc cũng khoảng 80 rồi, tới phòng mạch nọ.
Trước cửa phòng mạch treo biển "Chuyên trị liệu pháp trục trặc về sex".
Bác sĩ trực hỏi:
- Cháu có thể giúp gì cho hai… cụ?


Cụ ông phều phào:
- Ông có thể để chúng tôi cùng vào phòng bên, chúng tôi sẽ "quan hệ". Ông hãy nghe tiếng thở của chúng tôi được không? Chúng tôi nghi là bị nghiện sex.

D. Trump đang mở hai mũi giáp công lợi hại

D. Trump đang mở hai mũi giáp công lợi hại
Hôm nay bà Sidney Powell không làm việc với Team Trump nữa. Để nói lại cho đúng là bà Sidney Powell đã giúp đỡ cho nhưng chưa bao giờ làm việc cho Team TT Trump. Bà không được trả tiền bởi Team Trump mà bà làm việc vì nước Mỹ và được chi trả bởi tổ chức bất vụ lợi Defending the Republic.

Bà Sidney Powell dự trù sẽ kiện 2 nhân vật chủ chốt của Georgia ra tòa về tội tham ô và gian lận và bà sẽ trưng bằng chứng cuộc gian lận bầu cử.

Nếu Hoa Kỳ có công lý, Trump đã và sẽ thắng

Chúa đang thử thách sự kiên nhẫn và quyết tâm của Trump và chúng ta. Tất cả hãy cố lên; ngày chiến thắng sẽ không còn xa.
Nếu Hoa Kỳ có công lý, Trump đã và sẽ thắng
fb Kiêm Ái 22.11.2020 - Lẽ ra cuộc bầu cử đã chấm dứt trong êm đẹp lúc “giao thừa” đêm 3 rạng ngày 4.11.2020 rồi. Đó là một tiền lệ hay là một truyền thống tốt đẹp. Cũng như bốn năm về trước, ứng cử viên Hillary Clinton cũng đã chuẩn bị một sân khấu cực kỳ tráng lệ để ăn mừng chiến thắng, thì năm nay ứng cử viên Doanld Trump và gia đình cũng đã chuẩn bị ra sân khấu nghe kết quả thắng trận.

Nhưng cả thế giới ngỡ ngàng: cuộc bầu cử năm nay 2020 bị ngưng ngang khi chỉ còn khoảng nửa giờ nữa mọi chuyện sẽ kết thức “đẹp như mơ” như 4 năm về trước. Vì sao? Phe Dân Chủ thấy nếu “đi hết đoạn đường còn lại” Tổng Thống Donald Trump sẽ thắng và thắng vẻ vang, do đó, phe Dân Chủ đã “neo lại”. Và lúc 6 giờ sáng cùng ngày, phe Dân Chủ đã tự ý :