Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

BOT - Tiền của 1 ca hay là nhiều ngày cộng lại?

BOT Long Thành – Tiền của 1 ca hay là nhiều ngày cộng lại?
FB Nguyễn Tuấn Anh 9-2-2019 - 
Với một quốc gia mà sự tham nhũng đang là quốc nạn như Việt nam, với hàng tỷ đô la thất thoát thì những “mỏ tiền” như thế này cần phải có sự giám sát chặt chẽ của cả các cơ quan có thẩm quyền lẫn nhân dân. Đấy mới là sự minh bạch và tử tế tối thiểu cần phải có để đưa đất nước phát triển.
Image result for BOT Long Thành
Số tiền 2,2 tỷ đồng bị mất tại trạm thu phí Long Thành – Dầu Giây liệu có phải là số thu của nhiều ngày cộng lại như lời bà Nguyễn Thị Hoài Phương – đại diện của VECE nói trên báo chí? Với những điểm thu tiền khối lượng lớn lên đến hàng tỷ đồng/ngày như các trạm thu phí, khu vui chơi giải trí trong dịp lễ tết, các ngân hàng đều cho xe đặc chủng và nhân viên tới tận nơi để kiểm đếm và giao nhận số tiền mỗi cuối ngày, không để qua đêm. BOT là tiền vay. Đứng trên phương diện tài chính thì chủ đầu tư là kẻ làm công cho ngân hàng. Không ông chủ nào dại dột để kẻ làm công cầm tiền của mình vài ngày như vậy. Với kinh doanh tiền tệ, lợi nhuận tính bằng giây. Chỉ cần gửi tiền qua đêm thôi, cũng đã có lượng tiền lãi khá lớn phát sinh. Tất cả đều phải tính đúng, tính đủ và tuyệt đối chuẩn xác đến từng đồng lẻ.

BOT Long Thành – Trách nhiệm của quản lý Nhà nước

Một nhóm lợi ích về đất đai, hạ tầng tại TP. HCM cho đến nay vẫn chưa thể ngã ngũ, nếu tiếp tục có một nhóm lợi ích về hạ tầng quốc gia gây nhức nhối ở VEC, không biết đất nước sẽ về đâu? Đừng nhìn sang Venezuela mà nghĩ rằng ta may mắn. Nếu tiếp tục như vậy, đấy chính là tương lai của dân Việt. Thời buổi này, thường không phải chờ lâu.
BOT Long Thành – Trách nhiệm của quản lý Nhà nước
FB Nguyễn Tuấn Anh 9-2-2019 Một dự án với khối lượng tiền đầu tư quá lớn như cao tốc Long Thành – Dầu Giây mà thụ động chờ báo cáo? Tiền thu hằng ngày là 3 tỷ, 5 tỷ hay 10 tỷ,…? Thu đến bao giờ thì ngưng? Không thấy cơ quan quản lý nhà nước nào liên quan, trả lời một cách rõ ràng. Trách nhiệm của bộ Tài Chính, bộ GTVT là rất lớn trong việc này nếu thực sự chênh lệch quá lớn giữa số lượng xe thực tế đi trên đường và số tiền thu về.

Dân chưa bao giờ thoái thác trách nhiệm trả tiền với thứ mà họ được sử dụng. Dường như chỉ có nhà đầu tư và các bộ chủ quản đang không làm tròn trách nhiệm của mình với nhà nước, với dân mà thôi. Chưa người dân nào thiếu được 1 đồng lẻ khi đi qua cao tốc. Họ được quyền dị nghị khi thấy chủ đầu tư và các cơ quan chủ quản có dấu hiệu làm ăn không chuẩn xác và thiếu chuyên nghiệp.

BOT: Những vòi hút kiệt máu dân

Những vòi hút máu
Đỗ Ngà 9-2-2019 - Một trạm BOT thu mỗi ca 3 tỷ, giấu 2 tỷ, còn lại báo với BGTVT chỉ 1 tỷ. Mà mỗi ngày 3 ca, con số lớn vô cùng. Như vậy từ con số báo cáo láo đó, các trạm BOT sẽ kéo dài thời gian thu phí. Và số tiền họ ăn cướp của nhân dân là nhiều vô số. Việc thu phí BOT cao và kéo dài thời gian, chính nó sẽ đẩy chi phí vận tải lên cao. Mà chi phí vận tải cao sẽ đẩy giá cả tất cả các mặt hàng tăng lên. Cùng với thuế xăng mà người dân Việt Nam phải đóng vào giá lên đến 120% so với giá gốc, thì giá hàng hoá ở Việt Nam bao giờ cũng neo rất cao so với khu vực. 
Ông Trọng đốt lò ầm ầm, nhiều củi của đối thủ chính trị bị chụm, nhưng tiền ngân sách bị hút như nước đại dương, còn tiền thu hồi thì như giọt cà phê. Mà đã 100% tham nhũng thì có thằng “trong sạch” nào để trám vào lỗ trống? Không có. Cho nên chuyện chống tham nhũng của CS Việt Nam là chuyện dùng tham nhũng để thay thế tham nhũng.
Image result for trạm BOT thu mỗi ca 3 tỷ
Với thu nhập của người dân Việt chỉ tầm 2.400 đô, thấp thuộc nhóm dưới trong khu vực Đông Nam Á, mà giá cả hàng hóa lại cao, thì kéo theo đó là chất lượng cuộc sống người dân sẽ thấp. Ý nói chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam thấp là so với những quốc gia nghèo có thu nhập tương đương chứ không phải so với các nước giàu hơn.

HOAN HÔ CHÁY NHÀ CÁN BỘ TRĂM TỶ ???

Dư luận mạng đang hoan hô ngôi nhà gỗ trăm tỷ cháy sạch. Cách đây mấy hôm thì cũng dư luận mạng hoan hô và cám ơn 2 thằng cướp BOT, thậm chí gọi chúng là anh hùng. Cách đây mấy tháng thì hàng triệu FBkers bấm like và thả tim hoan hô Đại tướng Chủ tịch nước đang oai phong lẫm liệt chuẩn bị đi Mỹ dự cuộc họp hàng năm của Liên Hợp Quốc thì đột ngột từ trần ... Đúng là chẳng hiểu xã hội VN đang biến thành loại xã hội gì ? Vụ cháy nhà này, dư luận đang tiếc vì sao chỉ cháy nhà mà không cháy luôn cả chủ nhà cho đồng bộ. Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An tên là Nguyễn Xuân Hải. Ông này hóa vàng cả ngôi nhà để cầu thăng quan tiến chức thì quá sang. Không biết đất trời có cảm động ban tặng thêm chức tước, bổng lộc cho ông ta không ?
CHÁY NHÀ CÁN BỘ
Luân Lê - Căn biệt thự gỗ trị giá trăm tỷ vừa cháy ngùn ngụt trời hôm qua là của Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An chứ không phải của Chủ tịch UBND tỉnh này như thông tin người dân đưa. Làm thối móng tay mới có được căn nhà gỗ cả trăm tỷ mà nay cháy mất thì quả là ông trời bất công và không có mắt. Không biết căn nhà này có được cán bộ liêm khiết kê khai theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Phòng, chống tham nhũng hay không.

Làm nhà bằng gỗ nguyên cây đắt đỏ và xa xỉ thế này thì thắp hương cúng bái hoặc cơ chế phòng cháy phải cẩn trọng, hơn hết là phải đưa vào dạng tài sản bảo tồn đặc biệt hoặc bí mật quốc gia để tránh mọi sự dòm ngó hay đồn đoán ác ý của dư luận và xã hội. Tài sản cán bộ, quan chức đúng là khiêm tốn quá, vì lương tháng của họ chỉ có trên dưới chục triệu một tháng mà lại là đối tượng bị cấm kinh doanh theo luật doanh nghiệp.

‘Quán’ thế nào mới không bị ‘triệt’?

‘Quán’ thế nào mới không bị ‘triệt’?
Blog VOA Trân Văn 9-2-2019 - Ở Việt Nam, chỉ trích Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ngoài biển Đông, không phụ thuộc vào yếu tố có ái quốc hay không mà lệ thuộc hoàn toàn vào hệ thống… đèn tín hiệu của giới lãnh đạo đảng CSVN. Không chịu nhìn… đèn là… vỡ mặt. Người Việt giờ chẳng lạ gì hai chữ “quán triệt” nhưng cách nhìn, lối hành xử với Trung Quốc đầy mâu thuẫn, phức tạp và khó hiểu như vậy thì phải “quán” thế nào mới không bị “triệt”?
Tưởng niệm chiến tranh biên giới 1979 – 2016. Ảnh trên mạng
Từ 1 tháng 2 đến 5 tháng 2, ông Vũ Mão (cựu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN – BCH TƯ đảng CSVN – suốt từ khóa 5 tới khóa 9, cựu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam liên tục trong ba khóa 9, 10 và 11) đưa lên trang facebook của ông năm bài trong loạt bài có tựa là “Một thời Đông Bắc” (1). Ông Mão giải thích, ông viết “Một thời Đông Bắc” vì đã cận kề 17 tháng 2, thời điểm mà cách nay đúng 40 năm, Trung Quốc xua đại quân tràn sang Việt Nam để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Tuy không nhiều nhưng “Một thời Đông Bắc” có không ít chi tiết cho thấy, Trung Quốc chưa bao giờ tử tế, kể cả khi đang giúp Việt Nam đánh Mỹ.

Vì sao Úc xóa thường trú nhân của Tỷ phú Trung Cộng?

Vì sao Úc xóa thường trú nhân của Tỷ phú Trung Cộng?
Mồng Một Tết Âm lịch, ngày 5/2/2019, báo Sydney Morning Herald đưa tin chính phủ Úc xóa tư cách thường trú nhân, không cho tỷ phú Trung cộng Huang Xiangmo nhập cảnh, mặc dầu ông đã định cư tại Úc từ năm 2011, đầu tư hằng tỷ Úc kim và vợ con ông hiện vẫn còn ở Úc. Kèm theo bản tin là hình ảnh ông chụp với nhiều chính trị gia hàng đầu của Úc, bao gồm các cựu thủ tướng, các cựu ngoại trưởng lưỡng đảng, cho thấy ảnh hưởng rất lớn của ông trong chính giới Úc, nhưng chẳng ai dám lên tiếng giúp ông. Ông từng là nhà tài trợ chính trị lớn nhất nước Úc. Theo điều tra của hãng tin ABC, ông đã từng đóng góp cho 3 đảng Lao Động, Tự Do và Quốc Gia lên đến 2,7 triệu Úc kim. Chưa kể những “quà tặng” riêng cho các chính trị gia Úc chưa được biết tới.

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc Huang Xiangmo
Huang Xiangmo là ai?
Ông sinh năm 1969 tại Quảng Đông, bỏ học năm 15 tuổi, làm giàu nhờ buôn bán bất động sản, xây cất và nhờ quan hệ với các giới chức cao cấp. Ông di dân đến Úc 2011 và tiếp tục ngành xây cất và đầu tư bất động sản. Năm 2012, một số giới chức cao cấp trước đây từng quan hệ với ông tại Trung cộng bị bắt vì tội tham nhũng đất đai. Ông từ chối không có liên hệ với các vụ tham nhũng tại địa phương và cho biết đến Úc vì “Người Úc nồng ấm và thân thiện, còn không khí trong sạch, rất trong sạch”. Trên báo Trung cộng Global Times ông cho biết “Tiền là nguồn sữa Mẹ của chính trị” (Money is the Mother’s Milk of Politics), và ngay khi đến Úc bằng mọi cách ông đã tung tiền lũng đoạn chính trị Úc.

Vài dự đoán về Việt Nam trong năm Kỷ Hợi

"Dân chúng chỉ bức xúc và phản kháng với những gì liên quan đến cuộc sống thiết thân, quyền lợi hàng ngày của họ chứ không phải ý thức hệ hay khái niệm dân chủ, tự do vừa trừu tượng, chung chung, lại dễ bị quy kết, chụp mũ là phản động, chống phá. Đồng thời, chưa xuất hiện một tổ chức đối lập thực sự nào cùng với cương lĩnh và chính sách đủ thuyết phục để thu hút sự ủng hộ của dân chúng."
Vài dự đoán về Việt Nam trong năm Kỷ Hợi
Ben Ngô - 5 tháng 2 2019 - Giới quan sát ở Việt Nam và hải ngoại đưa ra dự báo với BBC rằng trong năm Kỷ Hợi, chiến dịch đốt lò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng "sẽ tiếp tục được mở rộng", "có nhiều tin vui về đầu tư nước ngoài" nhưng nhìn chung, các biến chuyển "vẫn sẽ có và giữ tốc độ chậm chạp". "Nhiều quan chức cao cấp sẽ được luân chuyển từ trung ương về địa phương hoặc ngược lại để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII vào đầu năm 2021. Người kế nhiệm ông Trọng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn." Nhà văn Nguyễn Viện: Với xu thế dân chủ và những đòi hỏi chính đáng của người dân càng ngày càng được bộc lộ một cách công khai và mạnh mẽ, Kỷ Hợi sẽ là một năm "giông bão" cho những ước mơ thiện lành. Phong trào đấu tranh cho dân chủ hay tổ chức xã hội dân sự sẽ bị càn quét, bởi chính quyền không xem đó là những tiếng nói lành mạnh, góp phần vào sự cân bằng trong cuộc sống xã hội, mà e ngại những thực thể tiến bộ ấy như những "thế lực thù địch" đe dọa sự tồn tại độc đoán của mình.".
Nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn trong một sự kiện giao 
lưu văn hóa Việt-Trung ở Hà Nội hồi tháng 12/2018
'Tin vui về đầu tư nước ngoài'
Trả lời BBC, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phú, chuyên gia kinh tế từ Đại học Strasbourg, Pháp, nói: "Về kinh tế, năm 2019 sẽ thấy cụ thể hơn về tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Nếu căng thẳng không được giải quyết, mà còn gia tăng hơn nữa, thì khả năng Trung Quốc phá giá thêm nhân dân tệ (NDT) sẽ cao hơn, gây thêm sức ép lên VND." "Bên cạnh đó, việc CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực, các loại rào cản thuế quan được cắt giảm, sẽ gây áp lực lên cán cân thương mại của Việt Nam (có thể làm tăng nhập khẩu), lại càng tăng áp lực lên VND. Như vậy lại có khả năng làm giảm giá trị VND so với USD. Áp lực này có thể giảm bớt nếu như chính phủ Việt Nam thu hút được thêm đầu tư nước ngoài."

CẢM ƠN 2 THẰNG CƯỚP Ở BOT LONG KHÁNH

CẢM ƠN THẰNG CƯỚP Ở BOT LONG KHÁNH - DẦU GIÂY
Ban đầu của Cty đường cao tốc VN ( VEC) thì bị mất có 300 triệu. Báo cáo thu một ngày của BOT này chưa đến 1 tỷ đồng. Khi Công an vào cuộc điều tra vụ án thấy theo sổ sách thì số tiền bị cướp lên đến 2,2 tỷ đồng. Và đây chỉ là tiền của ca thứ 3 trong 1 ngày. Vậy lâu nay VEC và trạm thu phí BOT này đã gian dối trong tổng hợp, báo cáo tài chính. Theo 1 nguồn tin tin cậy thì tổng số tiền thu hàng ngày khoảng 6,6 - 7,5 tỷ đồng. Đấy là chưa kể tới số tiền bán vé tháng lớn hơn nhiều. Vậy số tiền chênh lệch vào túi ai? Việc ăn chia " khoản vênh" chắc không chỉ trong nội bộ VEC. Cám ơn thằng cướp rất nhiều vì mày mà lòi ra nhiều cướp công khai.

Trời ơi tin được không
Nguyễn Vũ Hoàng Nam, 29 tuổi, quê Nam Định, 1 trong 2 tên cướp tiền của trạm thu phí đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Hoàng Nam chính là cháu họ của ông Nguyễn Viết Tân, giám đốc công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc VEC E. Vậy là thằng cháu làm lộ số tiền thu phí của ông Chú hả trời? Đúng là trái đất tròn.
Kẻ cướp trạm thu phí TP HCM - Long Thành - Dầu Giây là cháu Giám đốc VEC E
08/02/2019 - Nguyễn Vũ Hoàng Nam cháu họ của Giám đốc Công ty CPDVKT đường cao tốc Việt Nam (VEC E) chỉ vừa mới nghỉ việc vào ngày 4/2 trước khi gây ra vụ cướp trạm thu phí TP HCM Long Thành Dầu Giây. Trưa nay mùng 4 Tết (8/2), lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận với PV Kiến Thức, một trong 2 đối tượng dùng súng cướp trạm thu phí TP HCM – Long Thành – Dầu Giây lấy hơn 2 tỉ đồng là Nguyễn Vũ Hoàng Nam, cháu họ của ông Nguyễn Viết Tân - Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kĩ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E).

Dấu phẩy ???

Dấu phẩy ???

Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019

Nguyễn Gia Kiểng: Vì sao tôi trở về và lại ra đi?

Nguyễn Gia Kiểng: Vì sao tôi trở về và lại ra đi?
Quốc Phương 4 tháng 2 2019 - Ngồi trong khu vườn của một ngôi nhà mang kiến trúc khá đặc trưng Pháp ở vùng Lognes, ngoại ô thuộc mạn Đông Paris, tác giả của biên khảo "Tổ Quốc Ăn năn" được biết đến từ vài chục năm trước chia sẻ với BBC về cuộc đời mình. Ông Kiểng kể câu chuyện ông du học, về lại Việt Nam, đi "học tập cải tạo" sau 30/4/1975, trở thành chuyên gia trong chế độ mới, rồi lại rời Việt Nam sang Pháp từ đó đến nay ra sao. Chúng tôi chia sẻ với nhau là một dân tộc sau một cuộc nội chiến, cũng giống như một cặp vợ chồng, một gia đình sau một cuộc xung đột lớn, chúng ta chỉ có hai chọn lựa thôi: một là chúng ta hòa giải để cuộc sống chung tiếp tục, hai là chúng ta không chấp nhận hòa giải và chấp nhận tan vỡ. "Không chấp nhận hòa giải sau một cuộc nội chiến tương đương với việc để quốc gia tan vỡ, nhiều người không biết điều đó. Cho nên trong tinh thần đó, để nói lên tinh thần đó, tôi có viết cuốn Tổ Quốc Ăn năn, tôi đặt ra câu hỏi Tổ Quốc là ai? Theo định nghĩa của tôi, Tổ Quốc là mọi người Việt Nam, người Việt Nam phải nghĩ lại. Tôi nghĩ như thế.
Ông Nguyễn Gia Kiểng từng làm Phụ tá Bộ trưởng (thứ trưởng) Kinh tế thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa và phụ trách một số lĩnh vực cố vấn về kinh tế và kỹ thuật

Tâm sự một Việt kiều muốn VN ‘đầu tư cho dân’

Tâm sự một Việt kiều muốn Việt Nam ‘nên đầu tư cho dân’
7 tháng 2 2019 - Ý kiến nói Việt Nam nên xem lại việc xây nhiều tượng đài hoành tráng, vĩ đại mà tốn kém, trong lúc người dân và đặc biệt dân nghèo rất cần được giúp đỡ, trong đó có đầu tư và trợ giúp cho giáo dục. Một nhà tư vấn quản lý tài chính người Việt tại Pháp chia sẻ với BBC Tiếng Việt lý do ông gia nhập trừ bị quân đội Pháp và đồng thời trở thành thành viên của một câu lạc bộ cựu sỹ quan dù Nam Việt Nam ở Paris. Nhà tư vấn này cũng bình luận về việc Việt Nam nên làm gì để thu hút hay đào tạo tốt hơn nguồn nhân lực có thể phục vụ cho tương lai của đất nước và tầm quan trọng ra sao của việc cải thiện đầu tư cho giáo dục, hỗ trợ người dân.
"Tôi làm việc trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, trước đó tôi làm việc trong một công ty thương thuyền của Pháp, nhưng đặt trụ sở tại Miami, tiểu bang Florida, ở miền Nam nước Mỹ. "Hãng thấy tôi làm được việc, muốn tôi ở lại Mỹ cho đến về hưu, nhưng là một người lớn lên tại Pháp và quen với môi trường văn hóa, xã hội ở châu Âu, tôi trở lại Pháp làm việc, nhưng vẫn giữ liên hệ kinh doanh với chi nhánh đó. "Tới nay, tôi làm việc trong lĩnh vực quản lý tài sản ở khu Tài chính La Defense ở trung tâm Paris, bên cạnh đó tôi cũng là cựu Chuẩn úy trừ bị của một trung đoàn thiết giáp của binh chủng thủy quân lục chiến của quân đội Pháp. "Nhưng một điều hân hạnh khác mà tôi xin được chia sẻ là tôi cũng là thành viên cảm tình viên của Hội Ái hữu cựu chiến binh nhảy dù Nam Việt Nam ở Paris."

Công nghệ cắt tóc 7 bước

Công nghệ cắt tóc
07/02/2019 TP - Nghề cắt tóc đã có từ xa xưa với nhiều loại hình từ những hòm cắt tóc dạo, đến bàn cắt tóc vỉa hè, rồi các “hair salon” máy lạnh… Nay, nghề cắt tóc có hẳn hoi một công nghệ cùng các ứng dụng trên không gian mạng để mang đến sự tiện lợi tối đa cho khách hàng. Việc cắt tóc không chỉ… cắt nữa mà còn là làm đẹp, là thư giãn. 7 bước mà 30Shine cung cấp cho các đấng mày râu bao gồm: Rửa mặt, chăm sóc da mặt, gội đầu, tư vấn kiểu tóc, cắt tóc, cạo và vuốt tóc theo kiểu. Khởi nghiệp chỉ hơn 3 năm, 30Shine là cái tên tương đối mới trên thị trường 50 cửa hàng từ Bắc chí Nam. Mục tiêu cuối năm 2019 sẽ có khoảng 100 cửa hàng trên khắp cả nước, không phải là con số quá xa vời. Không chỉ đặt mục tiêu về cửa hàng, mục tiêu năm 2019, 30Shine sẽ đón tiếp được khoảng 5 triệu lượt khách.
Gội đầu trước khi cắt tóc là một trong
 7 bước trong quy trình của 30Shine
Từ hớt tóc nghe… nhạc sống
Đầu thập niên 1960, quanh khu Bàn Cờ (Quận 3, TPHCM) có một tiệm hớt tóc được mở ra ở số 405B đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu ), đoạn giữa chợ Vườn Chuối và đường Cao Thắng. Tiệm có tên Đời Mới, bảng hiệu vẽ ba đầu tóc đàn ông chải bồng kiểu tango không khác gì những mái tóc của kép Dũng Thanh Lâm, kép Minh Phụng sau này. Tiệm không có gì đặc biệt, bề ngang chỉ 2,2m, nhưng ai nấy đều chú ý vì tại đây thỉnh thoảng lại có tiếng đờn ca cổ… Ban đờn ca tài tử này, tuy lúc rảnh mới tụ lại với nhau mà tồn tại hơn chục năm. Dấu ấn của nó sâu đậm tới mức đến giờ người vùng Bàn Cờ còn nhắc, dù đã hơn 50 năm và các nhân vật trong câu chuyện này hầu như không còn mấy ai.

Thái Lan: Công chúa Ubolratana ứng cử Thủ tướng

Bầu cử Thái Lan: Công chúa Ubolratana ứng cử Thủ tướng
Tin công chúa Ubolratana Rajakanya ra ứng cử hoàn toàn áp đảo tin PPRP chính thức ghi danh Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm ứng cử viên thủ tướng. Đảng Raksa Chart xuất thân từ Đảng Pheu, và cả hai đảng đều thân với của hai cựu thủ tướng lưu vong Thaksin và Yingluck Shinawatra. Người ta thường thấy công chúa Ubolratana Rajakanya xuất hiện cùng với anh em nhà Shinawatra nơi công cộng, lần cuối là tại giải đấu World Cup gần đây nhất ở Nga. Với Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha cuộc tranh cử sẽ đầy thách thức vì việc tấn công chính sách của đối thủ hàng đầu Ubolratana sẽ vô cùng khó khăn. Thử hỏi ở Thái ai là người dám khởi động một chiến dịch chống chị ruột của vua? Bà chắc chắn là một đe dọa nhất định cho Prayuth, bởi vì đối với người Thái 'công chúa' nắm giữ nhiều tính hợp pháp hơn một nhà lãnh đạo đảo chính.
Công chúa Ubolratana Rajakanya 67 tuổi 
phá vỡ truyền thống khi ra ứng cử
Đảng Raksa Chart của Thái vừa đẩy cuộc bầu cử của nước này vào tình trạng hỗn loạn sáng thứ Sáu khi họ đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng. Theo truyền thống, hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị, vì vậy đây là một động thái chưa từng có. Cuộc bầu cử của Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 3. Công chúa Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, là chị cả của Vua Maha Vajiralongkorn đồng ý và đã ghi danh ứng cử cho đảng Raksa Chart (Thai Save The Nation) của Thái Lan.

Mỹ cám ơn ‘bạn thân’ VN về cuộc gặp với Chủ tịch Kim

Mỹ cám ơn ‘bạn thân’ Việt Nam về cuộc gặp với Chủ tịch Kim
08/02/2019 
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 7/2 ca ngợi Việt Nam khi thông tin thêm về cuộc gặp diễn ra vào cuối tháng này giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. “Việt Nam là một đối tác và là người bạn thân thiết của Mỹ, và chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng khi đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này”, ông Palladino nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C. Người phát ngôn này nói thêm rằng hiện hai bên đang xúc tiến các cuộc gặp để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn, trong đó có cuộc thảo luận giữa đặc sứ Mỹ về Triều tiên Stephen Biegun và đối tác Kim Hyok-chol ở Bình Nhưỡng.
Thủ tướng Phúc và Tổng thống Trump
 tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2017.
Khi được hỏi thêm về nơi Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh tụ Kim ở Việt Nam vào ngày 27 và 28/2, ông Palladino nói rằng điều đó “sẽ được công bố” khi mọi chuyện sẵn sàng, và hiện ông chưa có thông tin gì thêm. “Chúng tôi ngay lúc này đang làm việc về các chi tiết, và chúng tôi nóng lòng đón chờ một hội nghị thượng đỉnh hết sức tốt đẹp”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tiếp. Trước đó, có tin nói rằng ông Trump thích thành phố Đà Nẵng, nơi nguyên thủ Mỹ từng tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, nhưng ông Kim Jong Un lại muốn tới Hà Nội. Quan chức Mỹ lâu nay vẫn coi Việt Nam là một hình mẫu mà Bắc Hàn có thể học hỏi trong mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Một loạt ‘nhà báo lớn’ sắp ‘vào lò’ theo Vũ ‘nhôm’?

Một loạt ‘nhà báo lớn’ sắp ‘vào lò’ theo Vũ ‘nhôm’?
07/02/2019 Khánh An-VOA - Một nguồn tin am tường trong nước cho VOA biết một loạt “nhà báo lớn”, trong đó có thể có một cựu Tổng biên tập của báo Đại Đoàn Kết, sắp bị cơ quan chức năng bắt giữ vì liên quan đến những phi vụ thâu tóm đất đai trong vụ án Vũ “nhôm”. Theo nguồn tin này, “cấp trên” đã có chỉ thị bắt giam, nhưng việc thi hành và công bố sẽ chỉ được phép đưa ra sau dịp Tết Nguyên Đán. Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí.
Ông Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa ở
 Hà Nội, ngày 30/1/2019. Photo: TTXVN.
Vũ “nhôm”, tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 44 tuổi, là một ông trùm khét tiếng thao túng thị trường địa ốc ở Đà Nẵng và cả TPHCM. Trong tay Vũ là hàng loạt dự án ở các khu “đất vàng”. Đại gia này còn được biết đến về khả năng chi phối cả các lãnh đạo cấp cao nhất của Đà Nẵng nhờ mác thượng tá tình báo. Theo Cáo trạng từ các phiên tòa xử Vũ “nhôm” và hai tướng công an, cựu Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân vào tháng trước, Vũ “nhôm” đã được tuyển vào làm nhân viên tình báo thuộc Tổng cục 5 Bộ Công an từ năm 2009, sau đó leo lên chức thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục 5, Bộ Công an, trong một thời gian ngắn dù không có thông tin cho thấy ông này có bằng cấp hay được đào tạo chuyên môn.

Ỉn Ất Hợi ụt ịt xuân Kỷ Hợi

Khai bút Xuân Kỷ Hợi: Ỉn Ất Hợi ụt ịt xuân Kỷ Hợi
Nguyễn Trung - Đất nước đang có những thuận lợi to lớn cho tiến hành cải cách chính trị các cụ ạ… Để từ đây mở ra cho đất nước một thời kỳ phát triển mới! Nhiều quốc gia khác có mơ cũng không có được những thuận lợi to lớn này! Nếu chỉ có “củi & lò” và không có cuộc cải cách chính trị để thay đổi, thử hỏi đất nước này sẽ có cái gì, hay sẽ mất tiếp cái gì hả các cụ? - Sẽ có tiếp thân phận leo dây và chư hầu kiểu mới. Sẽ mất tiếp một lần nữa cơ hội đổi đời! Cứ lần lữa không cải cách chính trị như thế này, đến lúc nát như tương thì sẽ chỉ còn bạo loạn thôi, không cải cách được nữa đâu! Theo tôi, thuận buồm thuận gió thế này, bây giờ đang là thời điểm và thời cơ số một các cụ ạ!
Image result for cải cách chính trị
 éc éc vang trời chào đời xuân Ất Hợi. Hao mòn theo thời gian, tiếng nói của nó vào xuân Kỷ Hợi năm nay chỉ còn là ụt ịt khàn khàn, tiếng không ra tiếng, cả về giọng nói, những cái gì nó nói ra… Bây giờ lại càng khó nghe chết được!..
Số là người ta bảo, Ất Hợi là lợn vàng, nên không ai nỡ cho nó tham gia vào chuyện “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh…”  Vì thế  được giữ lại để làm lợn đất, dùng vào việc bỏ ống để dành tiền… Người ta bảo, làm thế tiền mẹ sẽ đẻ ra nhiều tiền con…

Trump gặp Kim tại Đà Nẵng và ngoại giao mới của VN

Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai, hình ảnh ngoại giao mới của Việt Nam
Kính Hòa RFA 2019-02-06 - Cả hai quốc gia Việt Nam và Bắc Hàn cũng từng cùng đứng chung một quan điểm ý thức hệ chống lại Hoa Kỳ vào thời chiến tranh lạnh. Đây là một điểm mà Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu độc lập tại Singapore, cho rằng đã thúc đẩy Bình Nhưỡng chọn Việt Nam như là nơi để gặp Hoa Kỳ. Ông nói với RFA: Họ với Mỹ lủng củng với nhau từ 1951, đến giờ vẫn chưa xong. Việt Nam lôi thôi với Mỹ từ 1952 đến 1975 thì xong, sau đó lại bình thường hóa quan hệ. Từ 1994 đến nay quan hệ phát triển rất tốt. Họ (Bắc Hàn) muốn tìm hiểu bằng cách nào mà hai quốc gia thù nhau mà tiến tới thành bạn như vậy. Đó là một bài học.”

Tổng thống Donald Trump (phải) và lãnh tụ 
Bắc Hàn Kim Jong Un. Singapore 6/2018. AFP
Tối 5/2/2019, giờ miền Đông Hoa Kỳ, trong thông điệp liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ, ông đã xác nhận ông và lãnh tụ Bắc Hàm Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Việt Nam trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai, dự kiến diễn ra vào hai ngày 27-28/2. Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng xác nhận và hoan nghênh việc này. Trước đó trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói Việt Nam sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc gặp gỡ này.

Cộng sản khiến VN bị xếp hạng không có tự do

Cộng sản khiến Việt Nam bị xếp hạng không có tự do
Diễm Thi, RFA 2019-02-06 - Theo báo cáo thường niên của Freedom House - một tổ chức phi chính phủ quốc tế có chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị cũng như các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới - công bố hôm 5 tháng 2 năm 2019, thì Việt Nam vẫn là một quốc gia không có tự do về mọi mặt. Cụ thể, theo thang điểm từ 0 đến 100, với điểm 0 là không có tự do đến điểm 100 là tự do nhất, thì Việt Nam được 20 điểm, thuộc vùng không có tự do. Theo nhà báo Phạm Thành, Việt Nam có hiến pháp, có luật. Đọc hiến pháp Việt Nam thì thấy họ rất tiến bộ, nhưng họ có thực hiện đâu: Cộng sản có một rừng luật nhưng họ thực hiện theo luật rừng. Họ nói rất hay, rất đẹp nhưng họ không thực hiện. Họ điều hành và quản lý xã hội theo quyền lực của họ. Ông Nguyễn Phú Trọng đã nói hiến pháp là một đạo luật rất quan trọng nhưng đứng sau đường lối của đảng.

Công an, cảnh sát ngăn chặn mọi ngả đường đến tòa án trong phiên xử một người bất đồng chính kiến ở Hà Nội năm 2016. AFP. Năm 1948 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ra đời. Trong đó, thuật ngữ Nhân quyền được hiểu một cách đơn giản nhất là quyền con người: “những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc làm tổn hại đến nhân phẩm, những sự được phép và tự do cơ bản của con người”.

Từ vụ cướp nghĩ về Doanh thu khủng của VEC E

Không tin được miệng lưỡi chúng nó. Nguyên tắc quản lý tiền mặt là vào cuối mỗi ngày, thậm chí cuối mỗi ca trực đều phải chuyển tiền đi ngay. Số tiền 2,2 tỷ quá lớn. Do đó không thể nói là để dồn tiền được; không ai dám để dồn một số tiền quá lớn nhiều ngày tại một trạm thu phí bé nhỏ, giữa nơi đồng không mông quạnh, không có lực lượng công an bảo vệ như thế được. Sao bà không nói đây là số tiền trạm thu được trong cả năm 2018 đi ? Mặt khác, đây chỉ là số tiền mặt doanh nghiệp thu được qua bán vé trực tiếp; chúng chỉ chiếm khoảng 40% doanh thu; còn lại 60% là thu qua bán vé tháng. Qua đây mới thấy số tiền doanh nghiệp cướp của dân công khai, sai luật... lớn khủng khiếp như thế nào. Toàn dân không tham gia đấu tranh chống BOT thì còn khổ.
Từ vụ cướp nghĩ về Doanh thu khủng của VEC E
Đài Á Châu Tự Do - Vụ cướp trạm BOT Dầu Giây: Số tiền 2,2 tỷ đồng là nguồn thu nhiều ngày dồn lại! Hôm 8/2/2019, đại diện công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết thông tin chính thức về vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây ngày hôm qua, theo đó số tiền 2,2 tỷ đồng bị cướp lấy đi là nguồn thu của trạm trong nhiều ngày dồn lại. Báo điện tử Vietnamnet dẫn lời bà Nguyễn Thị Hoài Phương, phó Giám đốc công ty là chủ đầu tư dự án cao tốc TPHM - Long Thành - Dầu Giây cho biết nhưng không nói rõ đây là nguồn thu của bao nhiêu ngày.

Trước đó, 2 nghi phạm của vụ cướp tại trạm thu phí Dầu Giây là Trần Tuấn Anh và Nguyễn Vũ Hoàng Nam bị bắt giữ vào tối 7/2 tại TPHCM khi chuẩn bị cùng nhau tẩu thoát khi cướp được số tiền lớn vào sáng cùng ngày. Theo thông tin ban đầu của một số báo khi đưa tin về vụ cướp cho rằng số tiền 2,2 tỷ đồng là tiền thu phí vừa thu được trong ca 3 ngày 6/2/2019. 

Chúc mừng năm mới Kỷ Hợi các bạn đọc Blog

Năm mới KỶ HỢI đã tới
Xin gửi tới các bạn và gia đình lời chúc năm mới thật vui, khỏe, an lành; cuộc sống thật ấm áp, tràn ngập hạnh phúc và thành công trên mọi phương diện
Xin chúc đất nước và dân tộc Việt Nam DÁM dũng cảm đứng lên, thực hiện cuộc cách mạng thật sâu sắc và toàn diện vì lợi ích của cả nước và cả dân tộc chứ không mãi mãi u mê chìm đắm trong lợi ích đảng phái, phe nhóm, cá nhân như trong 65 năm qua
HÃY LÀM CHO VIỆT NAM THỰC SỰ TRỞ THÀNH MỘT QUỐC GIA DÂN CHỦ, VĂN MINH VÀ HÙNG CƯỜNG
Image result for chúc mừng năm mới kỷ hợi

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Cơ Đồ Của Dân Tộc

Cơ Đồ Của Dân Tộc
Quách Hạo Nhiên - Xuân về, Tết đến lẽ ra không nên nói những lời không hay, không may. Tuy vậy, cũng không nên vì những mong ước tốt lành gửi đến nhau mà chỉ toàn thốt ra những lời giả trá, dối gian. Một cá nhân tử tế thì không nên “tốt khoe xấu che”. Một lãnh đạo tử tế thì không nên mỵ dân bằng những lời chảy chuốt, giao điều, sáo rỗng... Một dân tộc tử tế thì không nên ảo tưởng về tầm vóc, trí tuệ của dân tộc mình. Tất cả phải chân thành và dũng cảm nhìn thẳng vào các khuyết tật của mình để từng bước khắc phục, thay đổi và phấn đấu. Đây là mới thật sự là, con đường, là điều kiện và cơ sở vững chắc để cái cơ đồ và tiền đồ của dân tộc, của đất nước thêm nhiều khởi sắc, hi vọng và lạc quan hơn.
Image result for viêt nam khủng hoảng
1. Định mệnh và kiếp nạn?
Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, cũng không biết nói sao (cũng có thể là định mệnh và kiếp nạn của dân tộc này?) vì những ngày cận Tết cũng trùng với dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng. Năm nay “Đảng ta” đã bước qua “tuổi” 89 (03/02/1930 – 03/02/2019), lẽ thường, nếu là con người ở độ tuổi này sẽ rơi vào tình trạng lú lẫn, không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của bản thân, nhớ trước quên sau, không nói có, có nói không... Đây là quy luật của tạo hóa, không cãi được.

Thất bại công nghiệp hóa và hy vọng ô tô Vingroup ???

Tham vọng công nghiệp hóa của VN: Trường hợp Vingroup và ngành công nghiệp ô tô
Giới thiệu: Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 8 năm 1996, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước cơ bản công nghiệp hóa vào năm 2020. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thừa nhận rằng Việt Nam sẽ không thể đạt được mục tiêu đó. Tài liệu của Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của ĐCSVN vào tháng 1 năm 2016 cũng thừa nhận thất bại này. Cụ thể, báo cáo chính trị của Đại hội đã thay thế mục tiêu “tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” của đại hội lần thứ 11 bằng mục tiêu “phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.” Việc thay đổi mục tiêu “2020” bằng từ “sớm” rất mơ hồ cho thấy Đảng có quan điểm thực tế hơn về tình trạng kinh tế cũng như triển vọng công nghiệp hóa của đất nước.

Trong số các lý do khiến Việt Nam không đạt được mục tiêu trên có việc Việt Nam không thể phát triển được một nền tảng chế tạo mạnh cũng như các ngành công nghiệp chiến lược quan trọng để tạo động lực cho quá trình công nghiệp hóa. Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ví dụ điển hình. Bất chấp nhiều nỗ lực, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào một số ít các cơ sở lắp ráp, trong khi các ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa phát triển.