Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2019

Vì sao EU hoãn phê chuẩn Hiệp định TM EU-Việt Nam?

Vì sao EU hoãn việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại EU-Việt Nam?
Hiếu Bá Linh 25-1-2019 - Ngày 15 tháng Giêng vừa qua, bà Malmström – quan chức cấp cao nhất về thương mại của Liên minh châu Âu – đã gửi một lá thư đến Hà Nội, tỏ ý mong muốn Việt Nam cam kết cải cách các vấn đề lao động và bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền, nhưng Chính phủ Việt Nam không trả lời. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn đưa thêm các biện pháp trừng phạt vào các hiệp định thương mại với các quốc gia thiếu coi trọng quyền của người lao động. Các nghị sĩ cao cấp trong Quốc hội châu Âu cho biết, còn lâu mới biết được rằng họ có thể phê chuẩn hiệp định này. Cú phản ngược mạnh mẽ này vào Việt Nam được coi là điềm báo cho một xu hướng mới đáng kể.
Ông Bernd Lange, một nhà lập pháp kỳ cựu người Đức, thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), và là Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Quốc hội EU. 
“Nếu không có tiến bộ nào về nhân quyền, và đặc biệt là quyền của người lao động, thì sẽ không có bất cứ hiệp định nào được Quốc hội châu Âu thông qua hết”, ông Bernd Lange nói. Ông là một nhà lập pháp kỳ cựu (người Đức) thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), và là Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Quốc hội EU.

Vene thay đổi, dân mạng TQ náo nhiệt hiếm thấy

Venezuela thay đổi, cư dân mạng Trung Quốc náo nhiệt hiếm thấy
Trí Đạt, 26/01/2019 • Nhiều ngày qua tình hình chính trị tại Venezuela đã phát sinh biến đổi to lớn, người dân liên tiếp xuống đường biểu tình. Khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống lâm thời, bên cạnh những người thuộc đảng đối lập của quốc gia này vui mừng khôn nguôi, ngày 23-24/1, còn có cả cư dân mạng Trung Quốc cũng phản ứng mạnh trên mạng xã hội, có thể nói là náo nhiệt chưa từng có. Nhiều người vui mừng cho Venezuela vì sự biến đổi chính trị của họ, thậm chí có người còn châm biếm hàng chục tỷ Đô la Mỹ mà Trung Quốc cho Madurro vay sẽ “trôi theo dòng nước”.Juan Guaidó Self-proclaimed Interim President of Venezuela Meeting With Deputies and the Media : News Photo
Ông Juan Guaido – Tổng thống lâm thời 
Venezuela (Ảnh từ Getty Images)
Ngày 23/1, dưới sự lãnh đạo của đảng đối lập của Venezuela, tại Thủ đô Caracas hàng chục nghìn người dân xuống đường biểu tình, họ phản đối chính phủ do ông Maduro đứng đầu, đồng thời hò hét, chúng tôi là ai? Người Venezuela! Chúng tôi cần là điều gì! Tự do! Tại hiện trường tập hợp quy mô lớn đầy cảm xúc này, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đột nhiên tuyên bố đứng ra làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, và thành lập chính phủ mới, dưới tiền đề công bằng tự do, sẽ tiến hành lại bầu cử tổng thống mới.

Từ sụp đổ của Venez đến sụp đổ của Trung Quốc

Từ cái chết của Venezuela đến cái chết của CHND Trung Hoa
FB Nguyễn Ngọc Chu 25-1-2019 - Tháng 3 năm1949 Mao Trạch Đông vào Bắc Kinh. Mao đến Điện Thái Hòa. Ngồi lên ngai vàng mấy phút. Sau đó đến sống ở Trung Nam Hải mà không ở lại trong Tử Cấm Thành. Mấy phút mà Mao ngồi lên ngai vàng, trên thực tế, là chiều dài của đế chế Mao Trạch Đông.  Đế chế Mao Trạch Đông không phải tính đến ngày Mao Trạch Đông mất 09/9/1976, mà là ngày tan rã của CHND Trung Hoa. Các đời nối tiếp sau Mao: Hoa Quốc Phong, Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình – tất cả vẫn còn là đế chế của Mao.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Không hiểu tại sao cụ Hồ thường xuyên sang ở với 
ông Mao và thân thiết với tất cả lãnh đạo Trung Hoa ?
Nhưng các lãnh đạo Bắc Kinh sau Hoa Quốc Phong, bề ngoài thì vẫn nhắc đến Mao, mà trong lòng lại muốn cởi bỏ Mao. Từ thời Đặng Tiểu Bình đã công khai đánh giá lại Mao. Riêng Tập Cận Bình thì trong lòng đã tống Mao vào phế thải, nhưng ngoài đời sống lại bảo vệ di sản của Mao. Di sản Mao để lại là một triều đại hà khắc hơn đế chế Tân Doanh Chính. Tập ghét Mao nhưng Tập yêu di sản Mao. Đó là sự mâu thuẫn lớn nhất trong con người Tập.

BOT Tiền Giang có hai đồi thông...

BOT Tiền Giang có hai đồi thông
Lời: Đinh Nhật Uy, ca sĩ: Nguyễn Tín

Đưa mau cái BOT An Sương An Lạc vô lò

Nhạc chế BOT An Sương An Lạc - Nguyễn Tín

Thu hút nhân tài: Nhà đẹp, lương cao chưa đủ

VN tụt hạng cạnh tranh nhân tài: Nhà đẹp, lương cao chưa đủ
"Việt Nam đã có chính sách thu hút nhân tài từ đây, nhưng theo bảng xếp hạng trên, đây là lần thứ tư Việt Nam bị tụt hàng về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, dù đây chỉ là thông tin tham khảo. Khi khó thu hút, giữ chân nhân tài thì đương nhiên nhiên năng lực đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh quốc gia cũng bị tụt hạng. Điều này đã được chứng minh Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu thường niên 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Theo đó, Việt Nam bị tụt 3 bậc so với năm 2017 và trong số 12 trụ cột đánh giá, Việt Nam chỉ đạt 33 điểm ở trụ cột năng lực sáng tạo.

Bảng xếp hạng từ Báo cáo GTCI 2019
Tư duy cứ cấp lương bổng, nhà ở là giữ chân được nhân tài là sai lầm, quan trọng là phải tạo điều kiện cho nhân tài làm được việc. Theo bảng xếp hạng Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu 2019 (Global Talent Competitiveness Index - GTCI 2019) vừa được công bố bởi INSEAD, hợp tác với The Adecco Group và Tata Communications, Việt Nam xếp hạng 92 trên tổng số 125 quốc gia, thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực ASEAN, xếp sau Lào và chỉ trên Campuchia. Đây là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam bị tụt hàng về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu. Năm 2018, Việt Nam đứng thứ 87 và năm 2017 xếp thứ 86.

Dân chủ là chọn lựa thời đại

Tiến trình dân chủ hóa tại Venezuela cho thấy các thế lực dù cá nhân hay tập thể đi ngược với hướng phát triển dân chủ của thời đại sớm hay muộn đều bị bánh xe lịch sử nghiền nát. Các cuộc vận động dân chủ trên thế giới cũng như đang diễn ra tại Venezuela, đồng thời cũng cho thấy phong trào dân chủ Việt Nam đang cần một tập thể những người vượt qua được những tiêu cực và nhận thấy được nhu cầu đích thực của đất nước. Khi tập thể đó đứng lên, đại đa số dân chúng sẽ tự động đứng lên theo và các chính phủ dân chủ tự do trên thế giới sẽ tức khắc công nhận. Ngày đó có thể còn khá xa nhưng chắc chắn sẽ đến.
Dân chủ là chọn lựa thời đại
FB Trần Trung Đạo 25-1-2019 - Thuyết Monroe chủ trương chống lại sự can thiệp của châu Âu đối với Mỹ và các nước Mỹ Châu bắt đầu từ thời TT James Monroe vào năm 1823. Đây là một trong những lý thuyết chính trị có ảnh hưởng lâu dài nhất trong lịch sử bang giao quốc tế của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trên nguyên tắc, lý thuyết Monroe chấm dứt sau Đại Suy Thoái (1932). Tuy nhiên vào cuối thế kỷ 20, thuyết này vẫn còn được giải thích một cách rộng rãi bởi nhiều tổng thống Mỹ như TT John F. Kennedy trong biến cố Vịnh Con Heo, Cuba và TT Ronald Reagan trong chiến tranh chống chế độ CS Sandinistas tại Nicaragua.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: đám đông, bầu trời và ngoài trời
Trong giải thích đó, những thay đổi chính trị của các nước Mỹ Châu có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nền an ninh của Mỹ. Thế giới thay đổi nhiều sau thập niên 1990. Các chính sách quân sự, đảo chánh hay lật đổ chính phủ thời Chiến Tranh Lạnh không còn được áp dụng như đã dùng đối với Chile 1973. Tuy nhiên, mục đích “lục địa Mỹ châu của người châu Mỹ” xác định trong thuyết Monroe vẫn còn được bảo vệ bằng nhiều cách.

Xứ sở hoa hậu nổi dậy, còn xứ sở bóng đá?

“Biểu tình” nghĩa “biểu lộ tình cảm” mà. Rồi sẽ đến một ngày khi Việt Nam “xuống hố cả nút” như Venezuela, người dân sẽ sẵn sàng “đi bão”, biểu tình, đình công, bãi khóa, để đưa tiếp một chế độ “xạo hết chỗ nói” của thế giới vào dĩ vãng, để xây dựng một quốc gia mới, trên nền tảng tự do, dân chủ, pháp quyền. Chắc chắn rằng ngày đó sẽ tới. Chẳng phải trước đây người dân Venezuela chỉ quan tâm tới hoa hậu đó sao? Khi nào đến lượt người dân của xứ sở bóng đá ?
Xứ sở hoa hậu đã nổi dậy, còn xứ sở bóng đá?
Trung Nguyễn 26-1-2019 - Tinh thần cách mạng dân chủ lan tỏa cả nửa vòng trái đất. Từ hôm qua đến giờ, trong tâm trí tôi hầu như chỉ ngập tràn hình ảnh xuống đường của người dân Venezuela đòi truất phế Tổng thống Maduro. Đó là một cuộc biểu tình ở quy mô chưa từng có, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, kể cả tầng lớp cùng khổ vốn được coi là cơ sở ủng hộ của đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela. Cuộc biểu tình còn ủng hộ Tổng thống lâm thời rất trẻ là ông Juan Guaido, năm nay chỉ mới 36 tuổi. Đáng ngạc nhiên là giới tuyên giáo cộng sản đã để báo chí trong nước đăng những tin tức về thảm trạng của Venezuela. 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, văn bản và ngoài trời
Nhiều bạn bè của tôi vốn hay thở dài an phận khi nói tới chế độ cộng sản, bỗng hào hứng hẳn. Họ chia sẻ với nhau tin tức về cuộc cách mạng dân chủ đang diễn ra ở Venezuela và thêm niềm tin để chờ đợi đến ngày người dân nước Việt cũng sẽ vùng lên giống như vậy. Điều đó cho thấy mỗi một cuộc cách mạng dân chủ diễn ra đều có ảnh hưởng tới toàn thế giới, khiến đám độc tài run sợ và khiến lực lượng dân chủ thêm tự tin vào chiến thắng cuối cùng.

Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2019

Vì sao EU hoãn phê chuẩn Hiệp định EVFTA ???

EVFTA bị hoãn phê chuẩn trong lúc Thủ tướng VN đang ‘vận động’ ở Davos
Các thành viên Nghị viện châu Âu vừa chính thức thông báo về việc hoãn phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) giữa lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang tranh thủ gặp các doanh nghiệp hàng đầu như Apple, Facebook… bên lề một hội nghị ở Davos để vận động sự ủng hộ của họ cho hiệp định chiến lược này. Tuy viện dẫn “lý do kỹ thuật” cho việc hoãn phê chuẩn EVFTA, nhưng Nghị sĩ Jude Kirton-Darling, thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, nói trên trang Twitter rằng “Liệu điều đó có xảy ra không nếu có nhiều nỗ lực hơn trong việc cải thiện nhân quyền?”

Nghị sĩ Jude Kirton-Darling, thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, thông báo việc hoãn phê chuẩn EVFTA trên trang Tweeter.

Khủng hoảng tại Venezuela với góc nhìn từ Việt Nam

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela với góc nhìn từ Việt Nam
Kami - Cơn địa chấn Venezuela chắc chắn sẽ tác động đến tư duy chính trị của các nhà lãnh đạo Việt Nam không ít thì nhiều, thử hỏi có ai không sợ khi biết mỗi biến cố chính trị dưới cái tên lật đổ sẽ gắn liền với những cuộc "tắm máu". Nhưng họ - ban lãnh đạo Việt Nam sẽ không thay đổi, một phần họ ỷ vào nòng súng mặt khác họ chưa có đối thủ đáng để lo ngại. Bài học từ sự kiện Vườn Rau Lộ Hưng cách đây ít ngày đã cho thấy điều đó. Đáng tiếc, những thông tin về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trên mạng xã hội hầu như là thông tin một chiều, thậm chí là fake new. Như tin cho rằng, Chính phủ đương nhiệm ở Venezuela đã sụp đổ và tổng thống Nicolas Maduro đã bỏ chạy sang Nga đêm 23/1 là một trong những ví dụ của truyền thông thổ tả. Trên thực tế, tổng thống Nicolas Maduro vẫn đang kiểm soát quyền lực thông qua quân đội. Những cuộc biểu tình của lực lượng ủng hộ tổng thống Nicolas Maduro vẫn xảy ra song song, cùng lúc với cuộc biểu tình chống chính phủ mà ít người được biết.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela
Tin tức về khủng hoảng chính trị ở Venezuela, một đất nước dân chủ đa đảng dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị thiên tả theo xu hướng Chủ nghĩa Xã hội, trong những ngày gần đây được đông đảo những người hâm mộ chính trị quan tâm và theo dõi. Sự kiện này là một minh chứng cho thấy sự thất bại của cái gọi là xu hướng Chủ nghĩa Xã hội trên thế giới, mà Việt Nam là một trong những quốc gia đang (giả vờ) theo đuổi. Tuy nhiên cần phải hiểu rằng, xu hướng Chủ nghĩa Xã hội là một xu thế phổ biến ở các quốc gia khu vực Mỹ La Tinh, mà Venezuela không phải là trường hợp cá biệt. Đó chính là lý do gần đây Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã từng cảnh báo rằng, lá cờ xanh-vàng của Brazil sẽ không bao giờ có màu đỏ.

Làm nail: 'Ma lực' khủng khiếp, dính vào khó rút ra

Người Việt làm nail ở Mỹ: 'Ma lực' khủng khiếp, dính vào thì khó rút chân ra
Nguyễn Hữu Tài - Nghề làm nail trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có một ma lực khủng khiếp. Bất kể bạn là cô gái đang thanh xuân đẹp đẽ hay người sắp 60 gối mỏi tay run, một khi đã sống được với nail rồi thì khó rút chân ra. Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng”

Nghề dễ kiếm tiền nhưng bạc bẽo
Nhiều bạn bè ở Việt Nam, sắp sang Mỹ định cư hay hỏi tôi:
- Nghề nào dễ kiếm tiền nhất ở Mỹ?
- Làm nail.
- Nghề nào cực nhất ở Mỹ?
- Làm nail.
- Nghề nào dễ nổi khùng nhất ở Mỹ?
- Làm nail.
- Nghề nào bạc nhất nước Mỹ? Làm nail luôn hả?
Họ tự hỏi rồi cũng tự trả lời luôn. Theo nhiều nguồn báo chí, ngôi sao Hollywood - Tippi Hedren, nữ chính của bộ phim kinh dị The Birds, là người khởi xướng cho nghề nail trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.


Năm 2018 kiều bào chuyển về nước 18,9 tỷ USD

Năm 2018 kiều bào chuyển về nước 18,9 tỷ USD
24/01/2019 TTO - Trong cả nước, năm 2018, kiều bào chuyển về 18,9 tỷ USD, trong đó TP.HCM đạt trên 5 tỷ USD. Đặc biệt, 70% lượng kiều hối được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Riêng những kiều bào ở Thái Lan, Đức, Pháp và Bỉ không thể về quê nhà đón tết, từ ngày 5 đến ngày 25-2, TP sẽ cử đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn phục vụ kiều bào.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng kiều bào tham dự buổi họp mặt Mừng xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh TỰ TRUNG. Số liệu được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi họp mặt thân mật của lãnh đạo TP.HCM với hơn 800 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới trở về quê trước thềm Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019. Phát biểu đầu buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân TP năm 2018. Trong những thành quả đạt được có sự đóng góp, cống hiến của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Làm Thủ tướng trong một nước đã có ‘Tổng – Chủ’

Làm Thủ tướng trong một nước đã có ‘Tổng – Chủ’
24/01/2019 Mặc Lâm - Trong các đời Thủ tướng phải công nhận ông Nguyễn Xuân Phúc là vị Thủ tướng hiền nhất. Ông vừa hiền vừa bình dân và vừa vô tư trong các phát ngôn. Con số người cười ông và thương ông chắc ngang nhau. Cười vì tính tình dễ dãi đến khù khờ và thương vì sự hiền hậu hiếm hoi trong thế giới Cộng sản khi mà lãnh đạo được tô vẽ ngang tầm với thần thánh. Mặc dù những phát ngôn của ông có dáng dấp của căn bệnh hoang tưởng nhưng nếu xét kỹ thì đó là cách duy nhất để ông tồn tại trong hệ thống mà ông đang giữ chức “rõ to”. Tuy nhiên vấn đề là chung quanh ông còn quá nhiều người ngang với vị trí mà ông nằm giữ. Họ là 200 Ủy viên Bộ chính trị, UV TƯĐ là những người nắm những lá phiếu có trọng lượng, và không may nhất cho ông là trên ông chỉ có một người, mà người đó đang chứng tỏ có lòng ham muốn quyền lực vô biên dám nghĩ dám làm những việc chỉ xảy ra trong chế độ cộng sản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Screenshot of Bloomberg)
Từ bao năm nay chính phủ do một Thủ tướng cầm đầu được phân chia quyền lực rõ ràng đó là ông ta chịu trách nhiệm trước các chính sách vĩ mô về kinh tế, giáo dục, y tế cũng như các lĩnh vực quan trọng khác của đất nước. Dưới quyền ông là các Bộ trưởng trách nhiệm trực tiếp phần hành mà họ được giao phó. Thủ tướng cũng chịu trách nhiệm gián tiếp về những bất cập trong chính phủ do ông lãnh đạo, chằng hạn các chính sách không phù hợp, thất bại trên lĩnh vực ngoại giao, hay tham nhũng, mua quan bán chức, hối mại quyền thế trong chính phủ… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất may chưa dính tới những vụ cộm cán như Thủ tướng tiền nhiệm Nguyễn Tấn Dũng mà các vụ án lớn đang xảy ra liên tiếp trong mấy tháng gần đây.

Quan chức: Ăn,ngủ, loanh quanh trong nhà chờ chết

“Đau khổ tận cùng. Chỉ ăn rồi ngủ, loanh quanh trong nhà chờ chết”. Cứ hình dung những ông già 70 tuổi, giàu có nên vẫn rất khỏe mạnh, trí tuệ vẫn sáng suốt, giờ chỉ còn tồn tại như cái bóng, không bạn bè, không quan hệ xã hội, loanh quanh trong nhà hết ăn rồi ngủ, đến lên phây chém gió cũng phải giấu tên, một đời kiến thức và kinh nghiệm từng trải nay trơ mắt mục rữa không thể trao truyền cho ai, ngày qua ngày đếm từng bữa cơm chờ chết. Tiền vận càng hào quang, càng lên xe xuống ngựa, hậu vận càng thảm thương.
Số phận những quan chức bị ra tòa: Ăn,ngủ, loanh quanh trong nhà chờ chết
2019-01-24 - Trong hai ba năm qua, hàng trăm quan chức lãnh đạo các địa phương, các ngành, từ cấp sở, cấp tỉnh đến bộ trưởng, tướng tá công an, … của Việt Nam nối nhau vào tù vì tham nhũng. Sài Gòn và Đà Nẵng đi cả giàn đến vãn cả cán bộ. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam kiêm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng nói, từ đầu nhiệm kỳ khóa 12 đến nay chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương Đảng quản lý đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có 5 uỷ viên Trung ương Đảng đương nhiệm. 3 người trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban chấp hành Trung ương Đảng. “Đây là con số chưa từng có”- ông Trọng nói. Có ai từng hỏi cuộc sống của những quan chức tham nhũng sau khi ra tù sẽ như thế nào? Trước kia có hẳn một từ lóng dành riêng cho cuối nẻo công danh của các quan chức là “hạ cánh an toàn”. Cứ bay bổng vẫy vùng trong những vùng trời thụt két, miễn hạ cánh an toàn, về hưu đúng quy trình, bảo toàn tài chính là được.

Hình minh họa. Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng (giữa), Trịnh Xuân Thanh (trái đang ngồi), cựu quan chức Tập đoàn dầu khí quốc gia, tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 8/1/2018

Venezuela có là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam?

Venezuela có là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam?
RFA 2019-01-24 - nhà báo Phạm Thành còn cho biết thêm hai quốc gia cùng muốn đi lên chủ nghĩa xã hội, tức là cùng một ý thức hệ, cùng muốn xây dựng xã hội theo chủ nghĩa cộng sản là không công nhận quyền sở hữu , không có tự do dân chủ, tài sản là của nhà nước quản lý chứ không phải nhân dân, nghĩ theo đảng và nói theo đảng, làm theo đảng và ai chống lại thì bị tiêu diệt. Tuy nhiên, xu thế đó không thể tồn tại mãi mà phải thay đổi nếu không sẽ đến một lúc ‘tức nước vỡ bờ’: Bây giờ họ phải cải cách thôi nếu không muốn đổ máu và có thể chấp nhận được. Venezuela cũng như VN thôi người ta mong muốn là chế độ bỏ độc quyền đi tổ chức chế độ dân chủ và trao quyền tự quyết cho dân nhưng tôi chưa thấy nước cộng sản nào cầm quyền mà cải cách được như thế. Nếu không có áp lực, không có mâu thuẫn đến giai đoạn phải bung ra thì điều đó khó xảy ra lắm.”
Tổng thống lâm thời Guaido đang phát 
biểu trước người dân Venezuela.
Biến động chính trị tại đất nước Venezuela ở Nam Mỹ xa xôi trong những ngày này khiến nhiều người Việt Nam quan tâm. Có ý kiến cho rằng chính quyền Hà Nội cần xem đó là một bài học để có hành xử đúng đắn không để rơi vào tình thế của đất nước Venezuela hiện nay. Nhà báo Phạm Thành từ Hà Nội nhận định rằng để người dân Việt Nam đứng lên phản đối như người dân Venezuela thì chưa đến lúc: “Tôi thấy rằng từ khi cộng sản cai trị cho tới nay là hơn 70 năm thì tất cả gia đình không chỉ đồng bào miền Nam đâu mà ngay cả miền Bắc từ năm 1945 đến bây giờ thì tội ác gây ra cũng trần trấc- óc hư rồi. Người dân Việt Nam nói chung biết điều đó nhưng vì người còn có ăn chưa bị rơi vào tận cùng khó khăn, cứ phải ép và tận cùng, thấy quan tài thì họ nhỏ lệ đó là lịch sử người Việt Nam xưa đến nay.”

BOT AL-An Sương: Khối u ác tính mới của TP.HCM

BOT An Lạc - An Sương: Khối u ác tính mới của TP.HCM
RFA Gió Bấc 11/12/2018 - Bài viết “Đề nghị điều tra nhóm lợi ích tham nhũng ở B.O.T An Sương” đã cho rằng Chủ thầu BOT An Sương CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO đã chi tiền cho nhóm lợi ích ở sở GTVT TP.HCM khoảng 7.2 tỉ mỗi tháng, công thêm khoảng 10% tiền thu phí trong con số 2/3 tức (600 triệu ngày X 30), tương đương 1.8 tỉ mỗi tháng chia cho 5 người với 11 phần như sau: Bùi Xuân Cường (Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) nhận tiền phong bì lần đầu 1.96 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 490 triệu.
Và các Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Trần Thế Kỷ tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu. Lê Hoàng Minh tiền lần đầu1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu. Nguyễn Văn Tám tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận 320 thêm triệu. Trần Quang Lâm tiền lần đầu 1.3 tỉ và mỗi tháng nhận thêm 320 triệu.

Trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM)
Trong lúc đang chìm ngập trong rối rắm của những sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, dự án thoát nước 10.000 tỉ, giao 320.000 m2 đất trường bắn quận 9 cho Hàn Quốc,... thì đầu tháng 12/2018 lại nổ ra sự kiện BOT An Lạc - An Sương, chốt chặn trên Quốc Lộ 1A, con đường độc đạo nối liền các tỉnh Miền Tây và TP.HCM, các tỉnh Miền Đông. Đi sâu về nguồn gốc vụ việc lại cho thấy chính quyền TP.HCM có nhiều sai phạm trong đầu tư và chỉ đạo thực hiện dự án này.

Thứ Tư, 23 tháng 1, 2019

Nguyễn Thiện Nhân: Từ kỳ vọng đến thất vọng và lừa bịp

Nguyễn Thiện Nhân: Kỳ vọng và thất vọng!
Gió Bấc 2019-01-23 - Có một thời kỳ, tôi và nhiều người khác đã từng kỳ vọng vào ông với những yếu tố nổi trội về gia thế, tư chất và môi trưởng học tập. Sinh ra trong gia đình trí thức, được học hành trong môi trường chuẩn mực về khoa học và văn hóa sống như Đại học Oregon, Viện Đại học Harvard. Hẳn Nguyễn Thiện Nhân là người học thật và có thực học. Với kiến thức, tâm huyết, tầm nhìn, ông sẽ làm nhiều điều hữu ích cho đất nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy Thành phố. AFP
Nhưng rất tiếc, ngược lại với sự kỳ vọng đó, mỗi bước thăng tiến trên con đường quan lộ của ông người ta càng thất vọng nhiều hơn. Bảy năm làm Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM trôi đi trong nhợt nhạt, không gây ấn tượng nào đáng kể, chỉ như búp bê trong tủ kính điểm tô vẻ trí thức cho triều đình Lê Thanh Hải mọc rễ lợi ích nhóm.

Việt Nam: Số liệu án tử hình thuộc bí mật quốc gia RFA

Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền LHQ: Số liệu án tử hình thuộc bí mật quốc gia
RFA
2019-01-22 
Đại diện Bộ Tư pháp Việt Nam không công bố số liệu án tử hình tại Việt Nam khi bị chất vấn tại phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền trước Hội đồng nhân quyền LHQ diễn ra vào ngày 22/1 tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Đại diện Việt Nam cho biết nguyên nhân không công bố số liệu là vì đây là bí mật quốc gia. Việc thi hành án tử hình của chúng tôi đều tiến hành một cách công khai và đúng theo trình tự thủ tục quy định của bộ luật tố tụng hình sự,” người phụ nữ không nêu danh tính đại diện cho Bộ Tư pháp Việt Nam khẳng định. Bà này không giải thích lý do vì sao việc thi hành án tử hình là công khai nhưng số liệu thi hành án lại thuộc “bí mật nhà nước”. Tại phiên kiểm điểm, đại diện của nhiều quốc gia Châu Âu và Mỹ đã đề nghị Việt Nam bãi bỏ án tử hình. Hồi tháng 2 năm 2017, Bộ Công an Việt Nam công bố Báo cáo thi hành án hình sự trong 5 năm (2011-2016) tiết lộ Việt Nam có 1.134 tử tù. Cũng theo thống kê này, trong ba năm (2013-2016), có 429 phạm nhân bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và còn một nửa trong số đó chưa thi hành án.

Phái đoàn Việt Nam tại phiên kiểm điểm định
 kỳ UPR ở Liên Hiệp Quốc hôm 22/1/2019
“Việt Nam không công khai về số liệu án tử hình!”
Mở đầu phiên Kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền, Trưởng đoàn Việt Nam đọc Báo cáo Quốc gia về Thực hiện Quyền con người ở nước này trong đó tiết lộ: “Việt Nam còn duy trì án tử hình nhưng chỉ áp dụng đối với các tội đặc biệt nghiêm trọng.” Báo cáo cũng chỉ ra việc, “Bộ luật hình sự 2015 tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình”.

BOT Cai Lậy: Muôn đời chó không biết chê cứt...

Tranh chấp hiện nay giữa người dân và chủ đầu tư là tranh chấp dân sự. Không thỏa thuận được thì tranh chấp này phải do tòa án có thẩm quyền giải quyết. Thủ tướng không thể giải quyết tranh chấp này bằng một quyết định hành chính được. Đúng quá. Tưởng Phúc đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ các sai lầm của Dũng, hóa ra đầu đất thì mãi mãi vẫn là đầu đất. Thế nên người ta vẫn nói muôn đời chó không biết chê cứt là phải. Luật sư Sơn nói : "Theo tôi, Chính phủ cần hướng đến một giải pháp công bằng, lấy lợi ích chính đáng của người dân làm trung tâm. Việc giảm giá vé hiện nay theo tôi chỉ là nhằm xoa dịu dư luận chứ nguyên nhân mâu thuẫn vẫn còn đó và không được mổ xẻ. Trong vụ này, Thủ tướng có quyền chỉ đạo, yêu cầu Bộ Giao thông-Vận tải làm theo phương án này, phương án kia nhưng đó là chuyện nội bộ giữa Thủ tướng Chính phủ với thành viên Chính phủ. Còn trong mối quan hệ hợp đồng BOT thì Bộ Giao thông-Vận tải và chủ đầu tư là bình đẳng." "Về bản chất, tranh chấp hiện nay giữa người dân và chủ đầu tư là tranh chấp dân sự. Bộ Giao thông-Vận tải là bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Do đó, tranh chấp này phải do tòa án có thẩm quyền giải quyết. Thủ tướng không thể giải quyết tranh chấp này bằng một quyết định hành chính được."
BOT Cai Lậy: 'Bảo vệ quyền lợi chủ đầu tư thái quá'?
22 tháng 1 2019 - Giới tài xế và luật sư nói với BBC rằng việc BOT Cai Lậy thu phí trở lại ngay sau Tết Nguyên đán là "bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư một cách thái quá" và "hy sinh quyền lợi chính đáng của người dân". Tin cho hay từ ngày 14/2, trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, thu phí trở lại với giá vé giảm cho tất cả phương tiện nhưng tăng gấp đôi thời gian thu. Việc này được cho là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

BOT Cai Lậy sắp mở cửa lại theo 
phương án "giữ nguyên trạm, giảm giá vé"
"Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông-Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm phối hợp với các địa phương liên quan triển khai đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến của dự án," theo báo Zing. Mức phí đối với xe dưới 12 chỗ, ôtô tải dưới 2 tấn qua trạm này giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng. Mức giá vé lượt áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40-60% so với mức giá ban đầu.

Xông thẳng tới An Lạc Viên

Xông thẳng tới An Lạc Viên

Cuộc chiến BOT [Thuyết âm mưu]

Cuộc chiến BOT [Thuyết âm mưu]
Nguyễn Thị Tươi Thắm - Tôi khẳng định 1 điều, tất cả các BOT Sai phạm sẽ bị dẹp. Mà rõ ràng sai phạm của các BOT sao nhà nước không dẹp. Xin thưa rằng, Các Bot láo là của doanh nghiệp tư nhân, ký hết hợp đồng với nhà nước, đại diện là lãnh đạo các bộ, đây là đối tác làm ăn với nhà nước, không thể thích thì ký, mà không thích thì dẹp được. Nhưng giờ thời thế thay đổi, nhưng hậu quả của di chứng hàng chục năm trước vẫn còn hiện diện đến bây giờ, tiêu biểu là các BOT đặt sai vị trí
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Nhà nước không thể tự vả vào mặt mình bằng cách dẹp các BOT ngay lập tức được, bởi đó là vi phạm HỢP ĐỒNG, và làm vậy thì sau này kêu gọi đầu tư BOT nữa thì các doanh nghiệp tư nhân né sạch. Đố ông nào dám nuôi gà đẻ trứng vàng BOT nữa.
Chưa kể theo nguồn tin không chính thức, có lợi ích nhóm của lãnh đạo ( đang đương chức )
Anh em, đồng chí trên bến dưới thuyền mà sút nhau thì kì cục quá.
Thế thì giờ phải làm sao để dẹp đc hậu quả của các THam quan cũ để lại ?, mà không xích mích nội bộ, không làm các nhà đầu tư sau này né tránh ... quá khó, nhưng không phải là không có cách giải quyết.

‘Tấm thảm chùi chân’ của những ông chủ XHCN

Có quá nhiều đường nét không bình thường trên bức tranh giàu nghèo hiện nay. Tỷ lệ nghèo đói, được công bố, “đang giảm” nhưng người nghèo có thể thấy mọi nơi, ngày càng nhiều. Người nghèo ở mọi miền, mọi đô thị, mọi tỉnh thành… nhưng họ “ở đâu” trên bản đồ phát triển của đất nước? Họ đang bị hất dạt ra bên lề. Họ là cái bóng đen lặng lẽ bên cạnh những tòa nhà sáng rực. Họ là viên đá lót đường cho những chiếc xe siêu sang của đại gia tư bản Đỏ. Họ là nạn nhân của những chữ ký nguệch ngoạc “chứng nhận” họ bị mất đất và mất nhà. Họ là tấm thảm chùi chân của những ông chủ XHCN, trong lịch sử, vốn xuất thân từ nghèo khổ bần cùng. Trong tất cả những điều không bình thường khi nói về bức tranh giàu nghèo của xã hội ngày nay thì đây là điều không bình thường và mỉa mai bậc nhất!
‘Tấm thảm chùi chân’ của những ông chủ XHCN
Mạnh Kim - Một trong những “tội” lớn nhất của người dân Lộc Hưng (Tân Bình, TP. HCM) là nghèo! Quá nghèo! “Nghèo thấy thảm!” – như người ta thường nói. Khu đất của họ sẽ được tránh xa nếu họ là thành phần “cán bộ” hoặc những kẻ đủ giàu để “chạy thuốc” nhằm biến những căn biệt thự xây trái phép thành hợp pháp. Người nghèo là vấn đề xã hội không quốc gia nào không đối diện nhưng người nghèo Việt Nam không chỉ là những thân phận thiếu ăn thiếu mặc. Họ còn là tấm thảm để những bàn chân XHCN chùi xuống không thương tiếc cùng với vẻ mặt dối trá ma mãnh hất lên: “Đảng và Nhà nước luôn chăm lo cho người nghèo”!

Người nghèo vẫn miệt mài trong giá rét những ngày giáp Tết.
Chưa bao giờ người dân bị lừa bịp công khai bằng những “thống kê” cho thấy xã hội ngày càng ít người nghèo bằng lúc này. Tại phiên họp thứ 27 ngày 17-9-2018, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, báo cáo kết quả hai năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu giảm nghèo bền vững” đến năm 2020 đã được công bố, như một bằng chứng xác nhận thành tích của nhà cầm quyền: tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 6%. Cụ thể, từ 2015-2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%/năm, đạt vượt so với mục tiêu đề ra là từ 1-1,5%/năm. Thời điểm hiện tại, theo Tạp chí Đảng Cộng sản (14-11-2018), hiện cả nước có hơn 1,9 triệu hộ nghèo (chiếm 8.23% tổng hộ dân toàn quốc) và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo (5.41%)…

Kêu gọi ký đơn Đề nghị dỡ BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài

Vận động ký đơn Đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài 
Lai Tran Mai - Trong hơn 1 tháng qua, tôi có đưa lên trang này chuyện chúng tôi đang đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Hiện nay chúng tôi đang thu thập chữ ký của người dân để gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tôi cho rằng trạm thu phí này không chỉ ảnh hưởng xấu tới quyền lợi của người dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận mà cũng ảnh hưởng tới người dân khắp nơi trên cả nước (xe tất cả các địa phương trên cả nước đều qua đây). Do vậy, tôi đăng thư xin chữ ký mọi người ở đây. Rất mong các ace quan tâm, ủng hộ và đăng ký ký tên.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Có hai hình thức ký tên:
1) Ký trên hộp thư điện tử: phandoi.bot.btlnb@gmail.com theo hướng dẫn ở ảnh 3.
2) Ký trên giấy: các bạn có thể tự điền vào giấy của bạn theo nội dung hướng dẫn ở trang 3 dưới đây, gửi về Trạm xả BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Mọi người chỉ cần 1 tờ giấy trắng, bạn hay con bạn hay nhờ ai đó ghi hộ trên đầu tờ giấy dòng chữ: ĐỒNG Ý hay ĐỀ NGHỊ DỠ BỎ TRẠM THU PHÍ BOT BẮC THĂNG LONG – NỘI BÀI ĐẶT SAI VỊ TRÍ VÀ THANH TRA TOÀN DIỆN DỰ ÁN BOT ĐƯỜNG TRÁNH TP. VĨNH YÊN. Sau đó ghi thêm 4 thông tin (họ và tên, địa chỉ, nghề nghiệp, số ĐT) và ký tên (tự bạn phải ký) rồi chuyển về trạm xả BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, hoặc chụp đưa gửi vào hộp thư điện tử: phandoi.bot.btlnb@gmail.com

Hun Sen hoan nghênh viện trợ 600 triệu USD của TQ

Lãnh đạo Campuchia hoan nghênh viện trợ 600 triệu USD của Trung Quốc
Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hiện đang đi thăm Trung Quốc, hôm 22/1 nói rằng Bắc Kinh sẽ viện trợ cho nước ông gần 600 triệu USD trong khuôn khổ của một quỹ hỗ trợ 3 năm. Ông Hun Sen thông báo về khoản viện trợ từ đồng minh chính trị và kinh tế quan trọng nhất của Campuchia trên một trang Facebook trước khi có bất cứ thông báo chính thức nào từ Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Campuchia nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người ông gặp hôm 21/1, đưa ra cam kết này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Quốc Cường tại một buổi lễ ký kết ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 22/1. Theo ông Hun Sen, hai nước cũng đồng ý tăng cường thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2023 và ông Tập hứa mua 400.000 tấn gạo của Campuchia trong năm 2019 cũng như thúc giục các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Campuchia. Thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 6 tỷ USD vào năm 2017.

SẾP NGƯỜI NHẬT

SẾP NGƯỜI NHẬT
Công ty tôi vừa có một tên người Nhật sang làm dự án trong khoảng 3 tháng, và tôi được giao nhiệm vụ lái xe cho hắn. Lâu nay toàn lái xe cho các sếp Việt Nam, giờ lần đầu tiên được lái cho sếp Nhật nên tôi thấy hứng thú lắm! Tôi tức tốc ra vỉa hè mua quyển sách “Tự học tiếng Nhật cấp tốc” về để nghiên cứu. “Mình lái xe cho sếp Nhật thì cũng phải biết vài ba câu giao tiếp tiếng Nhật chứ!”.
Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, cầu, ngoài trời, nước và thiên nhiên
Từ khi mua sách về, tôi nghiên cứu và tự học rất miệt mài, gần như không lúc nào tôi rời quyển sách (chỉ trừ lúc ăn cơm, lúc tắm, lúc ngủ, lúc xem tivi, lúc đi chơi và đi làm). Bởi thế, hôm gặp sếp Nhật tôi tự tin lắm, chủ động bắt tay rất thân thiện và chào hỏi cực kỳ trôi chảy bằng tiếng Nhật:
- Mi đua ku ra, ta xoa ku mi!
Có vẻ như tên Nhật đó không hiểu tôi nói gì thì phải, hắn lắc đầu ngơ ngác rồi hỏi lại:
- Xoa ku ta chi? Ngu chi cho xoa, xa ku ta ra, xoa ku mi đi!

Kính thưa bác Phúc thủ tướng, Bộ GTVT là bộ ăn hại

Kính thưa bác Phúc thủ tướng, Bộ GTVT là bộ ăn hại 
Thu Thủy cùng với Hà Văn Nam - Kính thưa bác Phúc thủ tướng, chúng cháu thấy rằng Bộ GTVT là bộ ăn hại lắm bác ạ, "trăm dâu đổ đầu tằm". Bác còn trăm công nghìn việc sao mà lo xuể, có mỗi việc cỏn con thế này cũng làm ko xong. Theo cháu, Bác nên cách chức hết các BT, TT của Bộ GTVT đi, chiêu mộ người tài đức khác, cháu tin chỉ cần chưa đầy 1 tháng vấn đề nan giải này sẽ đc giải quyết 1 cách êm ru. Các Bộ là cơ quan giúp việc của Chính Phủ, cơ quan nào làm ăn vớ vỉn, vô pháp vô thiên thì Bác cứ trảm tướng đi, bác cần chiêu mộ nhiều nhân tài thì Bác mới đỡ vất vả ạ.
Từ sáng đến giờ hàng chục Facebook nhái Facebook của e với mục đích report e và cuối cùng chúng nó thành công. Facebook e bị hạn chế tất cả các quyền. OK, fine. E nói thế này để các loại khỉ gió và thổ tả nghĩ xem có đúng ko nhé:
- lập 1 Facebook nó đơn giản như ăn kẹo và e chưa già để ko biết thao tác này. Mấy người ko thể hack Facebook e trong 1 thời gian dài càng thể hiện e hơn 1 số cái đầu bã đậu.

Người Việt ngu đi vì sinh viên khoái chạy xe ôm

Đọc bài này càng thấy tại sao người Việt ngày càng ngu. Tầng lớp ưu tú nhất, lực lượng tiên phong đấu tranh với những sai trái của nhà nước, của xã hội lại chỉ thích chạy xe ôm. Chạy để "đầu óc không cần suy nghĩ nhiều, đi làm về là lăn lóc ra ngủ". Chạy dù "số tiền kiếm được để trang trải những khoản chi tiêu hàng ngày, dĩ nhiên vẫn cần phụ cấp từ phía gia đình". Đêm chạy xe ôm, sáng ngủ, buổi chiều, "lại chạy qua chỗ người anh quen phụ giúp làm công trình". Cuộc sống như thú hoang kiếm mồi như thế thì học hành gì. Tôi là cán bộ nhà nước nghỉ hưu, giờ dạy đại học, hàng ngày đều gặp các sinh viên lười biếng thấy rất buồn. Vừa vào lớp là họ ngủ không cần biết trời đất là gì... Họ là đa số chứ không phải thiểu số. Đất nước này sẽ đi về đâu với những chủ nhân tương lai của đất nước như thế ? Nhưng chẳng cần nhìn tương lai, cứ nhớ về các thế hệ sinh viên những năm 1985-1995, bây giờ sau 25-35 năm đang sống hoàn toàn ích kỷ, khiếp sợ chính quyền, chỉ thích bám chân hầu hạ các quan chức và chủ doanh nghiệp kiếm tiền rồi vào quán 1, 2, 3 - zô zô là biết tương lai họ không phải là người làm thuê cho người nước ngoài, đất nước không rơi vào tay ông chủ Tàu mới là lạ. Thần tiên nào sẽ đến VN để rọi đuốc văn minh, dựng cờ khai hóa lần này đây ?
"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
22/01/2019 -Chạy bàn, bán hàng thuê, bốc vác, chạy xe ôm, giao hàng...là những công việc mà phần lớn sinh viên lựa chọn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thay vì các công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học. 
Sơn chia sẻ câu chuyện về thu nhập: "Hầu hết mọi người nghĩ làm xe ôm hay giao hàng là nghèo nhưng thu nhập từ công việc này cũng không kém những bạn đi làm công ty, văn phòng, có khi còn hơn". Số tiền Sơn kiếm được để trang trải những khoản chi tiêu hàng ngày, dĩ nhiên vẫn cần phụ cấp từ phía gia đình. "Lao động chân tay mệt thì có mệt nhưng đầu óc không cần suy nghĩ nhiều, đi làm về là lăn lóc ra ngủ", Sơn tâm sự.
5h30 sáng, tiếng điện thoại réo lên một hồi thông báo đã có người nhận chuyến xe Grabbike. Trong trí tưởng tượng, chắc sẽ là một chú xe ôm đứng tuổi, mặt kham khổ, hay chí ít cũng ngái ngủ bởi bị đánh thức rất sớm cho chuyến xe của mình. Nhưng xuất hiện tại con ngõ tờ mờ sáng lại là khuôn mặt của một chàng trai trẻ, thân hình nhỏ con hồ hởi xách đồ và thao thao bất tuyệt về công việc chạy xe ôm thâu đêm của mình. Cả hành trình, cậu nhiệt tình kể chuyện với khách tạo sự thân thiện nhưng mục đích lớn nhất có lẽlà để quên đi sự buồn ngủ đang thường trực trong con người nhỏ bé kia.

TBT: Chống tham nhũng khó vì lợi ích nhóm chằng chịt, lắt léo

Nhiều lúc mình cũng thương bác Bí Tổng, đúng là chống tham nhũng khó thật vì đám quan tham toàn văn hóa thấp, chỉ biết đến tiền, coi tiền là tiên là phật... nên chúng đoàn kết thành đảng mafia chống bác. Mỗi lần có cơ hội gặp lại bác, nhìn bác già đi nhiều, trông vất vả quá, càng thấy thương. Chống đỡ, giành giật được nhiều chức quyền, tham gia cả Đảng ủy công an trung ương hiện nay như bác đã là quá giỏi. Tuy nhiên, đấy là tình, còn về lý thì cũng khó thương bác, một người già cả, lạc hậu, không có kiến thức kinh tế xã hội, chỉ cả đời chỉ biết chăm lo học tập, xây dựng, phát triển rồi làm theo cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, thì bác sẽ đưa đất nước đi về đâu ? Chắc chắn thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, bác sẽ cùng Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây. Đọc những câu này của bác thì cũng không thể thương bác được: "Các đồng chí phải "gác gôn" cho Đảng trên lĩnh vực này, không cho phép ai làm trái cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng”
Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì lợi ích nhóm chằng chịt, lắt léo
22/01/2019 Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, chống tham nhũng là lĩnh vực khó, phức tạp vì nó đụng chạm đến lợi ích con người, mà lợi ích ở đây là lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt ở các cấp, các ngành, rất lắt léo, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải thực sự có bản lĩnh, có kiến thức, có kinh nghiệm, đặc biệt là phải trong sáng, công tâm, liêm khiết, phối hợp chặt chẽCác đồng chí phải "gác gôn" cho Đảng trên lĩnh vực này, không cho phép ai làm trái cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu ngành Nội chính tiếp tục tập trung tham mưu, đề xuất chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ẢNH NHẬT BẮC
Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành Nội chính đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, nhất là năm 2018, ngành Nội chính đảng hoạt động ngày càng hiệu quả, khẳng định chủ trương tái lập Ban Nội chính T.Ư và ban Nội chính các tỉnh, thành ủy là đúng đắn.

Tại sao nhiều Việt kiều muốn về nước ăn Tết?

Tại sao nhiều Việt kiều muốn về nước ăn Tết?
Về Việt Nam để gần gũi với người thân cũng như được đón một không khí Tết trọn vẹn hơn ở hải ngoại là lý do một số người Việt sống ở nước ngoài muốn về Việt Nam trong ngày lễ trọng nhất của dân tộc Việt Nam trong năm. Vào lúc này, khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Âm lịch Kỷ Hợi, trong lúc người dân trong nước đang tất bật chuẩn bị cho ngày Tết thì Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới cũng lũ lượt về nước ăn Tết. Tình trạng này đã gây nên sự tắc nghẽn ở sân bay Tân Sơn Nhất. Theo báo Pháp luật thì bắt đầu từ giữa tháng 1 năm 2019 thì số lượng Việt kiều về qua cửa ngõ Tân Sơn Nhất ‘tăng đột biến’ kéo theo ‘hàng ngàn người từ nhiều tỉnh thành lân cận tổ chức các chuyến xe gia đình đến đón người thân’.

Một con đường bán những đồ trang trí cho ngày Tết ở Việt Nam
‘Không khí rộn ràng’
VOA đã phỏng vấn một số Việt kiều về nước ăn Tết trong dịp này để tìm hiểu về ngày Tết của họ ở Việt Nam. Ông Chí Tâm, một nghệ sỹ cổ nhạc và cải lương nổi tiếng trước năm 1975 hiện vẫn đang hoạt động ở hải ngoại, cho biết ông về Việt Nam dịp này vừa để ăn Tết vừa để tham gia trình diễn trong các chương trình văn nghệ mà các nhà tổ chức đã mời ông từ trước.

Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Mũ rơm và vì sao người dân VN ko muốn thay đổi?

Mình thích đoạn này: Khi lớn lên mới hiểu, đó là một trong bài học về chiến tranh tâm lý hay chính trị. Và cũng hiểu rằng, bởi cái lối tuyên truyền bốc láo như thế mà biết bao thế hệ thanh niên miền Bắc cha anh của chúng tôi, khi ấy đi vào chỗ chết những vẫn cứ đinh ninh rằng mình đang, "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai". Những người cộng sản Việt nam họ thành công trong chiến tranh "giải phóng" trước đây và công cuộc cai trị hiện nay cũng bởi nghệ thuật tuyên truyền như vậy. Người Việt Nam nói chung và người miền Bắc nói riêng, không muốn một sự thay đổi hoặc xáo trộn chính trị cũng như xã hội nào vào lúc này. Điều quan trọng là họ rất dị ứng với việc binh lửa. Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, nhưng chắc chắn quần chúng nhân dân ở Việt Nam bây giờ họ sẽ không ủng hộ công cuộc cách mạng mang tính chất "chuyển lửa về Quê hương". Những cuộc cách mạng mang màu sắc như thế chắc chắn sẽ không được người dân ủng hộ và sẽ thất bại.
Cái mũ rơm "huyền thoại" và vì sao người dân VN không muốn thay đổi?
Kami - Nhiều lúc tôi cũng muốn viết về những kỷ niệm chiến tranh, để các anh em bạn bè của tôi ở bên kia vĩ tuyến 17 ngày trước, hiểu được cuộc sống gian khổ của bên thắng cuộc chúng tôi, trong cuộc chiến Bắc - Nam huynh đệ tương tàn. Với mong muốn các bạn hiểu rằng, người dân bên thắng cuộc chúng tôi cũng từng cực khổ, thua thiệt trăm đường, thậm chí còn mất mát nhiều hơn các bạn. Chỉ trừ quê hương thì chúng tôi vẫn còn. Đúng như Nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết, “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh, bên nào thắng thì nhân dân đều bại...".

Lớp học thời chiến ở miền Bắc
Tình cờ đọc được status của FB Doan Hoa về cái mũ rơm "huyền thoại", bỗng mọi kỷ niệm của một thời thơ ấu cách đây bốn, năm chục năm bỗng ùa về. Ký ức này đã làm cho những người tóc bạc, thế hệ ông, bà chúng tôi chợt thấy mình đã được trẻ lại. Cái mũ rơm thời "chống Mỹ" có lẽ được ít người biết đến, nhất là các bạn trẻ thời @, song với thế hệ của chúng tôi cái mũ rơm ấy gắn liền với tuổi ấu thơ ngày đến trường. Đó là những kỷ niệm rất đẹp của thời thơ ấu của thế hệ chúng tôi.

Báo ĐĐK của Đảng: Trí thức dễ mắc bệnh tâm thần?

Trí thức dễ mắc bệnh tâm thần? Hay thật, chẳng khác gì trí thức là cục phân. Đăng bài với tiêu đề này chẳng khác gì khuyên người dân đừng học hành gì, đừng trở thành trí thức XHCN. Lại nhớ ngày xưa người Việt khuyên nhau cứ làm nông dân, công nhân nghèo, thậm chí làm cu li, thì được Đảng coi là giai cấp lãnh đạo, cho làm Bí thư Đoàn, rồi Bí thư Đảng, rồi dần dần sẽ lên tới Bộ chính trị. Còn đám ngu, đua đòi học hành cao, trở thành giáo sư tiến sĩ, thành tầng lớp trí thức lập trường bấp bênh, nay theo mai chống Đảng, hoàn toàn không đáng tin cậy, thì đừng hy vọng chui sâu leo cao, cả đời sẽ khổ.
Trí thức dễ mắc bệnh tâm thần?
21/01/2019 - Hiện nay, các bệnh lý về tâm thần ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, những người lao động trí óc thường xuyên bị stress… Về lâu dài, các bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn khiến thể trạng của người bệnh ngày càng suy giảm. Đối tượng là trí thức mắc bệnh ngày càng nhiều. Một trong những nguyên nhân là do xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống và công việc ngày càng nhiều, trong khi giới trí thức rất nhạy cảm và nhiều người không thể thích nghi được, dẫn đến hậu quả là stress, căng thẳng thần kinh và áp lực trong một thời gian dài, tạo điều kiện cho bệnh về tâm thần phát triển.

Xách 3 dao đâm chết hàng xóm vì hát karaoke quá to
Nhận thức đúng về bệnh lý tâm thần
Hiện nay, sự hiểu biết và nhận thức về bệnh tâm thần cũng như sức khỏe tâm thần của một bộ phận người dân còn chưa cao. Khi nghe tới rối loạn tâm thần hay các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần thì nhiều người cho rằng bị bệnh tâm thần có nghĩa là điên dại, là thần kinh… chứ không biết có nhiều loại rối loạn tâm thần khác trong xã hội hiện đại như trầm cảm, lo âu, mất ngủ. Rối loạn tâm thần thực ra là một loại rối loạn chức năng hoạt động của não với nhiều biểu hiện và mức độ khác nhau. Bệnh lý tâm thần biểu hiện rất đa dạng, không phải chỉ điên loạn, nói nhảm, la hét, loạn thần… mới là tâm thần, mà còn nhiều dấu hiệu khác như mất ngủ, suy nhược thần kinh, buồn rầu.

HÀ VĂN NAM TIẾP SỨC CON GÀ MÁI

HÀ VĂN NAM TIẾP SỨC CON GÀ MÁI

BOT: Đê tiện đã đến tột cùng, đất nước này của ai?

SỰ ĐÊ TIỆN ĐÃ ĐẾN TỘT CÙNG
Đất nước này của ai?
Tô Khánh Thủy - Dựng BOT lên rồi làm những trò bẩn như thế này để quây dân vào con đường có BOT thu phí. Lũ lưu manh bày trò hạn chế, ngăn cản lối đi của người dân là một chuyện, những vật cản này gây chết người thì ai chịu trách nhiệm. Rồi thiên tai, địch hoạ, trường hợp khẩn cấp như lụt lội, cháy nổ thì như thế nào?
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Không có mô tả ảnh.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương và ngoài trời
BOT chỉ là kinh doanh dân sự, nhưng thử hỏi ko có đảng, nhà nước đứng sau bọn mất dạy này có dám không? Đây là phạm pháp, là chống lại nhân dân! Và người dân, sao hiền lành và HÈN, NGU quá vậy?!!! Đây là BOT Phả Lại, mà không chỉ Phả Lại, còn có Bắc Thăng Long, An Sương An Lạc đang nóng, Cai Lậy chuẩn bị trở lại, và hàng chục cái BOT bẩn như thế này trên cả nước.
Đất nước này của ai?

"... nhưng CQ khốn nạn cùng cực thì chỉ có ở VN"

CQ khốn nạn ở đâu cũng có, nhưng CQ khốn nạn cùng cực thì chỉ có ở VN

Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

kinh hãi nhìn bản đồ BOT ở VN

kinh hãi nhìn bản đồ BOT ở VN

Tuan Phan - Nhìn bản đồ BOT ở Bình Dương dưới đây thật là kinh hãi, cái này gọi là đi đường nào cũng chết! Lũ ma quỷ ăn xong chỉ ngồi nghĩ ra cách hút máu dân là giỏi nhất. Mang cả thế giới về Việt Nam là đây chăng???

10 sáng nay, cả nước hướng về An Sương - An Lạc

10 sáng nay, cả nước hướng về An Sương - An Lạc

Hôm nay 21/01/2019, cả nước hướng về BOT AS-AL

Hôm nay 21/01/2019, cả nước hướng về BOT An Sương - An Lạc. Cuộc tổng tấn công và nổi dậy tại các BOT năm 2019 bắt đầu... Chúc các chiến binh dũng cảm toàn thắng; mong đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài ủng hộ, giúp đỡ... Tôi căm thù BOT Việt Nam. 100% BOT là nơi hút máu dân của đám quan chức Đảng và các doanh nhân câu kết với chúng.


Tiếp tục thu phí trạm An Sương - An Lạc là cho 4 cầu vượt mới

SGGP 20/1/2019 Từ ngày 7-1 đến nay, tình trạng mất an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc tái diễn. Trước tình hình trên, chủ đầu tư, Công ty IDICO-IDI, đã phải xả trạm nhằm tránh gây ùn tắc giao thông. 
Song song đó, Sở GTVT TP đã phối hợp với Công an TP, UBND quận Bình Tân, CSGT, thanh tra giao thông bố trí lực lượng theo dõi, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Trạm thu phí An Sương - An Lạc
Đảm bảo an ninh trật tự
Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở GTVT TP vừa có văn bản báo cáo tình hình an ninh trật tự và chủ trương thu phí hoàn vốn tại trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc. Theo Sở GTVT TP, từ chiều 3 đến ngày 6-12-2018, có một số tài xế điều khiển phương tiện ô tô vào làn thu phí, dừng xe nhưng không mua vé qua trạm và viện dẫn một văn bản có nội dung: “...Theo hợp đồng giữa Bộ GTVT với Công ty IDICO-IDI cho thấy, thời gian bắt đầu thu phí của trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc từ tháng 4-2004 với thời gian thu phí kéo dài 145 tháng”.

Kiều bào yêu Đảng họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khoảng 800 kiều bào dự họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
SGGPO Chủ Nhật, 20/1/2019 Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, chương trình kiều bào họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 dự kiến diễn ra vào chiều tối 24-1(nhằm 19 tháng Chạp năm Mậu Tuất).
Họp mặt kiều bào mừng xuân là hoạt động được 
TPHCM tổ chức hàng năm. Ảnh: VIỆT DŨNG
Họp mặt kiều bào dịp Tết cổ truyền là một hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TPHCM đối với cộng đồng kiều bào về thăm quê hương, vui Xuân đón tết. Buổi họp mặt góp phần tạo cơ hội cho kiều bào giao lưu, hợp tác, đóng góp xây dựng, phát triển TPHCM và cả nước. Tham dự buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi có khoảng 800 kiều bào ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Anh, Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Nga, Thụy sĩ, Hà Lan, Ba Lan, New Zealand, Slovakia, Italia, Na Uy, Hong Kong, Philipines, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đan Mạch...

Cái tài và tình của ông Park!: “tất cả là một”

Mình yêu ông Park chủ yếu vì cái tình của ông đối với người VN chúng ta nói riêng, với nhân loại nói chung. Người tài thì rất nhiều; người có tình thì rất ít; nên ông thày Hàn Quốc rất đáng tôn vình. Nhà nước nên có hình thức tôn vinh xứng đáng hơn là mấy cái huân chương và bó hoa "tươi thắm". Hạnh phúc là cho đi! "Chỉ mới có một chút thành công đã vội chia tay để tìm con đường khác là không phù hợp với cách sống của tôi”. Đúng thế; ông đã cho tất cả mọi người VN, bất kể là ai, là người tốt hay thằng lưu manh, ông đều cho cả. Mình cũng rất thích câu của ông: “tất cả là một”, "phải có lòng tin tưởng lẫn nhau”... Đáng tiếc trong chế độ chia để trị này, người dân VN bây giờ chẳng ai tin ai, bố mẹ vợ chồng con cái còn không tin được nhau huống chi tin người ngoài; có chăng chỉ u mê tin theo mấy quan chức Đảng. Hoan hô sự lãnh đạo tài tình của Đảng.
Cái tài và tình của ông Park!
21/1/2019 - 
(PL)- Hơn một năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, ông thầy người Hàn Quốc đã tạo ra nhiều dấu ấn sâu đậm bởi tài năng và tình cảm cho cầu thủ lẫn giới hâm mộ không chỉ ở thời hiện tại… 

Đội tuyển Việt Nam (VN) sau khi vào đến vòng knock out đã tạo nên bất ngờ lớn khi đã buộc đối thủ Jordan đầy sức mạnh dừng chân sau loạt sút luân lưu định mệnh. Lần thứ hai có mặt ở đấu trường Asian Cup, thầy trò HLV Pak Hang-seo đã chứng minh cho cả châu Á rằng chức vô địch AFF Cup chỉ là sự khẳng định ở Đông Nam Á của một đội bóng đã trưởng thành khi bước sang sân chơi châu lục. Trước đó, thầy trò ông Park đã thành công rực rỡ với ngôi á quân U-23 châu Á và lần đầu tiên trong lịch sử vào tốp 4 Asiad...

Bộ GTVT: Xử lý nghiêm gian lận doanh thu tại trạm BOT

Bộ GTVT: Xử lý nghiêm hành vi gian lận doanh thu tại trạm BOT
20/1/2019 - (PLO) - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ và các nhà đầu tư BOT về quản lý vận hành, thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ và kiểm tra giám sát thu tại các trạm BOT. Trong văn bản gửi đi, Bộ GTVT cho rằng thời gian vừa qua nhiều dự án BOT hoàn thành đưa vào khai thác góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương nơi dự án đi qua. Công tác quản lý vận hành, thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ được các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện cơ bản ổn định.

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện 1 trạm BOT trốn thuế. Tuy nhiên, theo Bộ GTVT tại một số trạm thu phí BOT, trạm bản quyền thu phí nhà đầu tư vẫn chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng và doanh thu theo nội dung quy định trong hợp đồng dự án và quy định của Bộ GTVT. Bên cạnh đó, chưa nâng cấp trang thiết bị để thực hiện việc lưu trữ các dữ liệu thu theo quy định, có hiện tượng che giấu doanh thu, trốn thuế.

Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2019

Ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm tội

Ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm tội
20/1/2019 - Cơ quan điều tra cáo buộc ông Thăng “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" ở dự án Ethanol Phú Thọ. Ngày 20/1, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Đinh La Thăng (59 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 224 Bộ luật Hình sự. Cơ quan An ninh điều tra cũng khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và cấm đi khỏi nơi cư trú với bà Trần Thị Bình (61 tuổi), nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Ông Đinh La Thăng trong phiên toà ngày 20/3. Ảnh: TTXVN
Việc ra quyết định tố tụng với ông Thăng và bà Bình nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (vụ án Ethanol Phú Thọ). Liên quan đến vụ án này, từ tháng 6/2018 đến nay, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nhiều cựu lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Thanh Hà (56 tuổi, cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học Dầu khí).

Việt Nam cần gì thương hiệu xe Việt VinFast?

Việt Nam cần gì thương hiệu xe Việt VinFast?
18.01.2019 Elena Nikulina - Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Một trong những bước hướng tới mục tiêu này là tạo ra những thương hiệu quốc gia của riêng mình. Dưới đây là một số ví dụ.
Vào tháng 11 năm ngoái, tập đoàn Vingroup đã giới thiệu xe máy điện thông minh Klara đầu tiên sản xuất đại trà tại Việt Nam, vào tháng 6 năm nay những chiếc xe ô tô đầu tiên thương hiệu Việt —VinFast — sẽ bán ra thị trường. Năm 2018, THACO đã khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam. Năm 2015 Việt Nam đã bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh Bphone, còn vào tháng 10 năm ngoái, Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu Bphone thế hệ thứ 3. Song, Nikkei Asian Review ghi chú, tất cả những mặt hàng này, cũng như nhiều sản phẩm khác của Việt Nam được làm chủ yếu với sự trợ giúp của các bộ phận và công nghệ nước ngoài. Ví dụ, khoảng 20 doanh nghiệp châu Âu giúp cho Vingroup sản xuất xe máy điện, xe Vinfast có mẫu thiết kế được tạo ra bởi nhà thiết kế hàng đầu Italia và bộ khung gầm của nền công nghiệp Đức. Đa số thành phần linh kiện Bphone đến từ các nhà sản xuất nước ngoài.