Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019

BOT tuyến tránh Vĩnh Yên: đặt trạm “nhầm chỗ"...

Trong công văn vừa được gửi Bộ Giao thông Vận tải, UBND Tp. Hà Nội lý giải trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài trên đường Võ Văn Kiệt (Sóc Sơn) không phải là trạm thu phí hoàn vốn của đường Võ Văn Kiệt, mà là hoàn vốn cho dự án BOT đường tránh thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Vì thế, người dân không sử dụng tuyến đường tránh thành phố Vĩnh Yên vẫn phải nộp tiền phí là không đúng, khiến cử tri Tp. Hà Nội bức xúc và đã có ý kiến.
BOT tuyến tránh Vĩnh Yên: đặt trạm “nhầm chỗ", đường bụi, bẩn vẫn thu phí
13-07-2018 Việc khai thác, bảo trì đối với tuyến tránh Vĩnh Yên còn nhiều tồn tại: mặt đường nhiều vị trí rạn nứt, hệ thống thoát nước bị hư hỏng, nhiều rác và bùn đất, vị trí sơn vạch kẻ đường bị mờ... Báo cáo ngày 9/7/2018 của Chi Cục Quản lý đường bộ I.8 (Cục Quản lý đường bộ I) về quản lý, khai thác, bảo trì đối với tuyến tránh Vĩnh Yên kết luận: mặt đường nhiều vị trí rạn nứt, hệ thống thoát nước bị hư hỏng dẫn tới một số vị trí đọng nước, rác và bùn đất. Đặt biệt, một số biển báo, vị trí sơn vạch kẻ đường bị mờ.

Trên tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đường bụi, bẩn không được thu dọn nhiều tháng nay. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN. 
Theo Cục Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tuyến tránh Vĩnh Yên bắt đầu thu phí từ 1/1/2011 với thời gian thu phí 16 năm, 10 tháng, 11 ngày. Để thu hồi vốn cho dự án này, nhà đầu tư đã được sử dụng Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội (nằm ngoài dự án). Ảnh: Quang Toàn /BNEWS /TTXVN

Nhiều đoạn mặt đường trên tuyến tránh Vĩnh Yên bị rạn nứt, hằn lún không được đơn vị bảo trì sửa chữa. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Điểm bán vé tham quan phố cổ: BOT ở Hội An

Mỗi lần đọc tin kiểu này đều muốn chửi đám quan chức lộng quyền ở địa phương. Chúng đặt ra vô số thứ thuế và phí để bóc lột dân.
BOT ở Hội An
FB Trung Bảo 16-1-2019 - Mỗi du khách khi đến Hội An, theo nguyên tắc, đều phải mua vé vào tham quan phố cổ. Giá vé dành cho người nước ngoài là 120.000 đ/người và người Việt là 80.000 đ/người. Trong năm qua, Hội An đón 1,8 triệu lượt du khách. Điều này có nghĩa rằng, khi bạn bước chân vào phố cổ cho dù có tham quan các điểm được xếp hạng di tích hoặc biểu diễn nghệ thuật hay không thì bạn cũng phải trả tiền. Đi trên đường ngắm rêu xanh cũng phải trả tiền. Vào chụp tấm hình kỷ niệm cũng trả tiền. Vào ăn uống mua sắm mà không tham quan di tích cũng không thoát. Điều này hoàn toàn bất hợp lý. Không ai được phép thu tiền người đi đường, nếu muốn thu thì chỉ có thể bán vé trước các điểm tham quan cụ thể. Ai vào tham quan điểm nào thì trả tiền ở điểm đó và mối quan hệ này là quan hệ hợp tác sòng phẳng. Nhà nước, cụ thể là Trung tâm Văn hoá – Thể thao Hội An phải chia lại số tiền vé đó với các chủ địa điểm tham quan.Image result for vé vào tham quan phố cổ há»™i an
Chưa kể, sau 17:30 các điểm tham quan đã đóng cửa nhưng họ vẫn bán vé tham quan và buộc du khách phải mua. Có nơi nào đi vào nhà hàng ăn tối mà vẫn phải mua vé? Năm vừa qua, doanh thu bán vé tăng nhưng doanh nghiệp trong phố cổ kêu trời vì khách Á châu gần như không mua sắm gì khi vào tham quan. Nói cho ngay, những điểm thu vé này chính là các điểm BOT vĩnh viễn tại Hội An.

Ngày Xứ Người, Đêm Đất Mẹ

Ngày Xứ Người, Đêm Đất Mẹ
Trẻ Online - Phạm Thị Hoài thực hiện - Trò chuyện với một nhà bất đồng chính kiến lưu vong. Cuộc trò chuyện này được thực hiện qua thư điện tử, với nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn, người từng bị chính quyền Việt Nam kết án 13 năm tù, sau giảm thành 5 năm tù và 3 năm quản thúc, nay sống tại Paris, Pháp.
Nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn. Ảnh: BBC
Phạm Thị Hoài: Thưa anh Phạm Hồng Sơn, anh sống ở Paris vừa tròn một năm. Vì sao có cuộc ra đi này?
Phạm Hồng Sơn: Trước khi vào tù năm 2002 tôi có khoảng gần một tháng cảm nhận gần hơn với nhà tù và có khoảng gần hai năm thích thú làm quen với cảm giác phiêu lưu đi vào một con đường “đặc biệt”. Nhưng với việc rời khỏi Việt Nam vừa rồi, tôi có khoảng một tuần để đi đến quyết định dứt khoát trước một biến cố chưa bao giờ nghĩ tới.

Thủ tướng “bớt nổ” thì Dân “bớt khổ”

Thủ tướng "nổ" đến thè lưỡi như người chết thắt cổ!
Khi bàn về Dân chủ và kinh tế chậm phát triền, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nổ: “Việt Nam dân chủ thế nầy là cùng!”, “Đất nước mình có bao giờ được như thế nầy không?”. Thử hỏi ông Trọng: Dân chủ gì mà bắt nhốt và trục xuất hàng trăm người chỉ vì bất đồng chính kiến; Kinh tế phát triền kiểu gì, mà suốt gần nửa thế kỷ, chưa nói nợ nần chồng chất, khoảng cách nghèo giàu, chỉ nói bình quân thu nhập theo đầu người đến 2017, Việt Nam đứng hàng thứ 7 trong các nước khối Asean. Chính Phủ họp tổng kết cuối năm, Thủ tướng Phúc nổ nguyên băng:“Lần đầu tiên trong 10 năm, nền kinh tế nước ta không chỉ đạt mà còn vượt mức tăng trưởng, từ 6,7% năm 2017 vọt lên 7,08% năm 2018. Năm 2018, Việt Nam xuất siêu đạt mức kỷ lục trên 7,7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục đã từng xác lập được, dự trữ ngoại hối trên 3,5 tỷ USD. Nợ xấu giảm rất sâu…’... Chẳng lẽ “nổ” thực sự đã trở thành căn bịnh mãn tính đối với quan chức Việt Nam?! Chỉ cần Quan “bớt nổ” thì Dân “bớt khổ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phấn khởi đến lè lưỡi
FB Thiện Tùng - Người viết không nói nổ súng, nổ lựu đạn… mà nói nổ bằng cái miệng. Nổ bằng miệng là biểu hiện không khiêm tốn, tự cao, tự mãn, chỉ so mình với mình, dẫm chân tại chỗ… Cho dầu là Thỏ vẫn về đích sau Rùa. Người đời thường nói “Gà ghét nhau vì tiếng gáy”, “người ghét nhau vì tiếng nổ từ mồm”. Quả là không sai:
Tôi có thằng em trai mắc phải những cố tật: học dở nói giỏi, vạn sự thông, ưa thổi phồng…, nghèo rớt mồng tơi mà thích khoe của, học làm sang. Những gì chú ấy nói phải trừ đi 50% là vừa. Mặc dù chú không xâm hại quyền lợi gì của ai, nhưng trong thôn xóm, người ta không ưa, không giúp đỡ khi chú ấy gặp khó khăn. Rốt cuộc, cho đến chết, chú ấy vẫn là người nghèo nhứt trong xóm. Em trai tôi chỉ là dân thường, nó “nổ” chỉ hại hạn hẹp cho gia đình và bản thân nó, còn nếu lãnh đạo quốc gia “nổ” thì hại cả dân tộc chớ chẳng chơi. 

Báo hèn, nhà báo hèn ! Còn các bạn ???

Báo hèn, nhà báo hèn!
Fb Vu Hai Tran - Vụ cưỡng chế hàng trăm hộ dân tại vườn rau Lộc Hưng quận Tân bình gần giữa thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra gần tuần nay. Nhiều hộ dân sinh sống từ lâu ở đây cho biết, đây là khu đất người Bắc di cư từ năm 1954. Tuy không có giấy tờ, nhưng họ cũng đề nghị chính quyền địa phương cho kê khai sử dụng đất theo chính sách và pháp luật đất đai của nước CHXHCN Việt nam, nhưng địa phương vẫn bỏ lơ. Nay lấy cớ phục vụ cho dự án xây dựng một cụm trường công, chính quyền TPHCM đã thúc ép địa phương cưỡng chế hàng trăm hộ dân ở đây, không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, bồi thường theo quy định của pháp luật, gây ra thảm cảnh đau thương cho những người dân lành tại đây.

Điều rất ngạc nhiên, chưa thấy báo chí nào, nhà báo nào của Việt nam, đặc biệt tại TPHCM lên tiếng, điều tra, tìm hiểu về sự việc này. Nếu người dân ở đây sai, hãy chỉ ra họ sai gì và tại sao sai, nếu chính quyền sai, hãy viết rõ như vậy. Hay ít nhất nêu sự việc và ý kiến của người dân và chính quyền. Nhưng các báo lẫn nhà báo (trên mạng) tuyệt đối câm lặng. Đối với họ, phải chăng tới gần nghìn người dân ở đây không phải là đồng bào của họ? Đất ở vườn rau Lộc Hưng là đất ở “nước lạ”? Còn đối với tôi, đó là báo hèn, nhà báo hèn! Xin lỗi, nhiều bạn của tôi, làm trong làng báo chí Việt, nếu tôi quá nặng lời! Nhưng sự thật là như vậy.

Đọc để biết: Đã đến lúc cần thay thế Facebook

Đã đến lúc cần thay thế Facebook
Fb Trung Tinh Le - Facebook đã là một môi trường tốt để chúng ta học hỏi những điều tích cực, truyền thông những hoạt động xã hội cũng như lưu trữ kỷ niệm. Và họ đáng được cảm ơn về điều này. Tuy nhiên thực tế những năm gần đây cho thấy Facebook ngày càng không tạo điều kiện để những việc trên được thực hiện tốt nhất. Những mâu thuẫn cốt lõi của họ trong mô hình và cách thức kinh doanh khó có thể cho thấy họ là một sản phẩm tiêu biểu của đạo đức và hướng thượng hiện nay và tương lai. Còn sớm để nói về sự thỏa hiệp của Facebook đối với các luật an ninh mạng của các nhà nước chuyên chế tuy nhiên rõ ràng họ đã không quan tâm đủ đến các tiếng nói đối lập.

Thứ nhất, có những bằng chứng cụ thể trong việc Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng một cách có chủ ý như trường hợp Cambridge Analytica (hằng triệu thông tin mật của người dùng bị tiết lộ), hay cho phép các công ty như Netflix, Yahoo đọc, truy cập, thậm chí thay đổi nội dung các tin nhắn của người dùng. Dầu hứa hẹn sẽ thay đổi, Facebook khó có thể làm khác vì đơn giản đó là mô hình kinh doanh gốc rễ của họ: cho dùng miễn phí, sau đó bán dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng.

Vấn nạn đặc quyền, đặc lợi trong xã hội cộng sản

Vấn nạn đặc quyền, đặc lợi trong xã hội cộng sản
Vụ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho xe công đi đón vợ tuy đã xẹp sau lá thư xin lỗi, nhưng sự kiện này đã trở thành điểm nóng trong những ngày đầu năm 2019 cho thấy nguyên nhân chính là do từ lâu xã hội đã tồn tại sự bất mãn về tình trạng “một người làm quan, cả họ được nhờ”. Bởi vấn nạn quan chức cộng sản Việt Nam và thân nhân lạm dụng chức vụ mưu lợi riêng, hưởng đặc quyền vốn dĩ không phải là điều mới mẻ. Nhiều năm qua, tầng lớp quan chức tại Việt Nam lợi dụng quyền lực đang nắm trong tay để ra sức vơ vét, làm giàu. Biểu hiện của hiện tượng này trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng chính sách, uốn cong luật pháp để mưu lợi riêng cho bản thân, phe nhóm lợi ích, và đặc biệt là trong vấn đề bổ nhiệm cán bộ. Vì thế mặc dù ông Trần Tuấn Anh có viết thư xin lỗi rồi những vụ tương tự cũng sẽ xảy ra vì đó là bản chất khoe khoang quyền lực của những tay lãnh đạo độc tài. Họ có thể rút kinh nghiệm và kín đáo, ngụy trang giỏi hơn, để khó bị phát hiện hơn mà thôi !

Theo đó, con cái tầng lớp đặc quyền chỉ cần dựa vào địa vị của bố mẹ là có thể dễ dàng được leo lên những vị trí tốt, giữ những cương vị quyền lực quan trọng. Đây chính là nguồn cơn sản sinh ra tầng lớp “thái tử đảng” trong bộ máy nhà nước hiện nay. Có thể kể đến như:
– Hai cậu ấm nhà cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã giữ những vị trí cao như Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang và Trung ương đoàn thanh niên.

Việt Nam sẽ bị xóa sổ với Trung Cộng

Việt Nam sẽ bị xóa sổ
Chỉ có những dân tộc xứng đáng tồn tại, mới tồn tại
Đỗ Ngà - Ở Việt Nam, sự tương đồng chính trị với Trung Cộng tiềm ẩn một mối nguy mất nước. Nếu nói chính quyền Phần Lần đứng giữa 2 áp lực trái chiều nên họ có sức mạnh tự quyết với. Còn Việt Nam? Áp lực từ nhân dân bị hoá bỏ, nhưng áp lực từ phía Trung Cộng cứ gia tăng. Một vật thể, nếu có áp lực 2 bên cân bằng thì nó mới đứng vững, còn nếu dỡ tải một bên và bên kia gia tải thì nó phải ngã, và chắc chắn sẽ ngã theo phía gia tải. Như vậy, với áp lực nhân dân bị khống chế và đưa về zero, tôi chắc chắn chính quyền CS sẽ ngã sang Trung Cộng và đè nát nhân dân. Mất nước là không thể nào tránh khỏi. Con đường giải quyết là phải chọn lại thể chế chính trị. Phải dân chủ hoá đất nước để chính phủ được dân kéo về đúng quỹ đạo của lòng dân mong mỏi là chính phủ phải phụng sự đất nước. Còn để chính quyền CS tồn tại, thì chính nó mang Việt Nam sáp nhập vào Trung Cộng là điều tất yếu.

Việt Nam sẽ bị xóa sổ
Địa chính trị là đặc điểm chính trị bị ảnh hưởng và mang tính đặc thù do vị trí địa lí nước đó mang lại. Với nước Úc, ở giữ đại dương bao la và có thành phần chủng tộc có nguồn gốc di dân từ Anh Quốc nên họ đã có hệ thống chính trị theo mô hình Anh Quốc. Hay như những nước Trung Á, lịch sử lâu đời bị ảnh hưởng Nga, dù muốn thoát vòng ảnh hưởng của Nga cũng rất khó.

VN lên án Facebook - Điều gì sắp diễn ra?

VN khẳng định Facebook bất hợp tác với chính quyền VN: Điều gì sắp diễn ra?
Lần đầu tiên kể từ lúc chính quyền Việt Nam thời Bộ trưởng thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn và các quan chức Facebook ‘đi đêm’ với nhau bằng cơ chế gỡ bỏ nhiều nội dung phản biện của giới đấu tranh dân chủ nhân quyền, vừa có một bằng chứng sáng sủa nhất về việc hai tổ chức này đã chính thức chấm dứt thời mặn nồng ‘nhà chồng’ và ‘nàng dâu’, hay nói cách khác là bằng chứng về việc Facebook đã bất hợp tác với chính quyền Việt Nam như thế nào. Cái cách phản ứng dữ dằn và cay cú của chính quyền Việt Nam đối với Facebook đã cho thấy trong những tháng qua doanh nghiệp mạng xã hội này đã không làm cho những kẻ muốn bóp nghẹt tự do ngôn luận và tự do Internet hài lòng. Thất bại của chính quyền Việt Nam lại là một thắng lợi đầu tiên của Facebook ở Việt Nam trong việc duy trì tiêu chí của tổ chức này là bảo đảm các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền. Hẳn là sau một thời gian ‘trải nghiệm’, Facebook đã đủ thấm thía rằng cách chơi thỏa hiệp uốn éo với một nhà nước chỉ có tiểu xảo và thủ đoạn trong não trạng là vô nghĩa và khiến Facebook bị sụt giảm uy tín đến thế nào. 

Bộ TT-TT nói lãnh đạo Facebook (trái) đến Việt Nam chỉ để 'câu giờ'.
Một quan chức của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - thuộc Bộ TT-TT, đã trả lời phỏng vấn báo chí nhà nước với thái độ đầy ‘bức xúc’ khi cho rằng ngoài những nội dung mua quảng cáo, Facebook còn không đáp ứng tốt việc tháo gỡ những nội dung có hoạt động kích động chống phá Nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bộ Chính trị thật tâm muốn bảo vệ người tố cáo ?

Bảo vệ người tố giác tham nhũng: Con đường từ cơ chế đến thực tế còn gập ghềnh
Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác tham nhũng… Chỉ thị này cũng như Luật tố cáo 2018 vừa có hiệu lực có dễ dàng thực thi? Bà Lê Hiền Đức, một cụ bà được nhiều người tại Việt Nam biết đến vì từng giúp nhiều người khác đấu tranh chống tham nhũng. Bà kể lại chuyện bà bị hăm dọa trả thù khi tố cáo tham nhũng trước đây: “Từ nhiều năm nay, đối với tôi thì phải hơn chục năm rồi, khi mà tôi tố cáo bọn tham nhũng rất nhiều chuyện, phanh phui rất nhiều sai phạm của bọn tham nhũng, tôi không sợ gì hết. Tôi còn nhớ khi tôi tố cáo một cán bộ bên tập đoàn VNPT và tố cáo một hiệu trưởng ăn bớt tiền ăn của học trò cấp một trong hai năm liền, khi đó không biết ai trong số những người tôi tố cáo còn thuê người đem đến trước cửa nhà tôi, chặn một vòng hoa tang cao hơn đầu người tôi, với dòng chữ ‘Kính Viếng Hương Hồn Cụ’. Đấy là một điều chúng nó khủng bố tôi, nhưng tôi đã tố cáo và tôi chống tham nhũng thì tôi không sợ một cái gì cả. Chứ còn người tố cáo có được bảo vệ hay không? Khi ông Trần Quốc Vượng đưa chỉ thị đó ra, tôi hoan nghênh, nhưng quan trọng nhất là có làm được đúng như chỉ thị đó hay không?”

Ngày 16 tháng 1 năm 2019, thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng trong công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác tham nhũng… Ông Vượng cho rằng, chỉ thị này nhằm góp phần tạo động lực, khuyến khích người tố cáo, người đấu tranh chống tham nhũng, chống lãng phí, chống tiêu cực, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người tố cáo. Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam nhận xét về chỉ thị 27:

Hoàng Sa: Hết đỏ lại xanh!... Rồi lại đỏ ???

Mình thích câu kết: Đã đến lúc đảng phải minh bạch trách nhiệm này trước nhân dân. Chúng ta đã làm một lũ vô ơn, bội bạc như vậy đủ rồi.
Hoàng Sa: Hết đỏ lại xanh!
Thứ bảy này (hôm nay) - 19 tháng 1 năm 2019 - là tròn 45 năm Trung Quốc cưỡng đoạt toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (19 tháng 1 năm 1974). Sau dịp phải tưởng niệm 45 năm ngày người Việt bị tước đoạt quần đảo Hoàng Sa, tháng tới, sẽ tròn 40 năm ngày Trung Quốc xua quân tràn qua biên giới để “dạy Việt Nam một bài học”, có facebooker như Chanh Tam đòi bạch hóa ai đã cấm đề cập về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, ai ra lệnh đục bỏ các bia ghi chiến tích chống quân xâm lược Trung Quốc, ai để các nghĩa trang liệt sĩ trong cuộc chiến ấy hoang tàn, lạnh lẽo. Cựu Tổng Biên tập Sài Gòn Tiếp Thị - tờ báo đã bị giải thể - kể rằng, khi bị kiểm điểm vì “100 bài viết có vấn đề”, Phó ban Tuyên giáo của Thành ủy TP.HCM đã chì chiết về Ký sự “Biên giới tháng Hai” (mô tả sự bạc bẽo đối với những người đã bỏ mạng khi chống quân xâm lược Trung Quốc) rằng: Chuyện người ta muốn quên thì các đồng chí moi lại! Để làm gì? Có phải chuyện của các đồng chí không?.. Nay, Chanh Tam thắc mắc: Người ta là ai? Ai có quyền buộc nhớ hay quên lịch sử? Đã đến lúc đảng phải minh bạch trách nhiệm này trước nhân dân. Chúng ta đã làm một lũ vô ơn, bội bạc như vậy đủ rồi 

Một cuộc biểu tình năm 2016 tại Hà Nội tưởng 
niệm những người lính hy sinh tại Hoàng Sa.
Nhiều năm gần đây, cứ vào dịp này, những người Việt sử dụng mạng xã hội lại nhắc lẫn nhau đừng quên một phần lãnh thổ đang nằm trong tay ngoại bang và năm nay, tất nhiên cũng thế. Chỉ có một điều khác với thông lệ là hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam cũng… nhắc. Ở Đà Nẵng, một “Đoàn công tác” của UBND huyện Hoàng Sa (cơ quan hành chính mà trên danh nghĩa đang quản lý - điều hành quần đảo Hoàng Sa) đã đến thăm các cá nhân từng sống, làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước khi toàn bộ quần đảo này bị Trung uốc cưỡng chiếm (1).

Tập thể lái xe VP Bộ CT tố cáo Trần Tuấn Anh

Lưu để biết, các bạn tham khảo, không rõ đúng sai. Có điều trong chế độ cộng sản độc tài, vô thần, vô luân lý đạo đức, vô pháp... thì điều gì, dù kỳ quái vô luân đến đâu vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Riêng với thằng Bộ trưởng này, lái xe tố cáo có thể quá mức, nhưng về cơ bản tôi tin là đúng vì tôi thường chơi với các anh em lái xe, tôi tin họ.
Tập thể lái xe VP Bộ Công thương tố cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
LTS: Chúng tôi có nhận được một file ảnh chụp đơn tố cáo của lái xe Bộ Công thương, tố cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, xung quanh vụ điều xe công tới tận cửa máy bay đón vợ, cũng như những vụ điều xe công phục vụ gia đình vợ ông Tuấn Anh suốt hai năm qua. Một số chi tiết nêu trong đơn này rất khó kiểm chứng, như chuyện vợ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thèm ruốc ban đêm, phải huy động người của Bộ Công thương ở Hà Nội mua gửi gấp vào Sài Gòn ngay, để phục vụ vợ bộ trưởng… Chúng tôi xin được đánh máy lại và đăng Đơn Tố Cáo này, để nhờ những người làm ở Bộ Công thương, cũng như các lãnh đạo đảng và nhà nước, giúp kiểm chứng thật hư những thông tin sau đây.
Kính thưa:
– Bác Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước
– Bác Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng chính phủ
– Cô Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch quốc hội
– Thanh tra Chính phủ
– Ủy ban kiêm tra trung ương
– Đoàn đại biểu quốc hội các địa phương
– Cơ quan báo chí, truyền thông

Đơn Tố Cáo
Chúng cháu là cán bộ đoàn xe Văn phòng Bộ Công thương, chúng cháu viết đơn này xin phản ánh với các cô bác về thực tế đang diễn ra tại Văn phòng Bộ Công thương, trong đó có đoàn xe của chúng cháu với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong việc sử dụng xe công và sử dụng lái xe vào việc riêng của gia đình ông Bộ trưởng.

Kinh tế TQ tăng trưởng kinh tế 1,67%, nhưng VN ???

Mình thích đoạn này vì chắc VN cũng thế: Càng gặp khó khăn, nhà nước càng bạo tàn hơn, sẽ gia tăng việc kiểm soát toàn bộ thông tin, ngôn luận, kiểm soát mỗi công dân trong đời sống hàng ngày với kỹ thuật tân kỳ (với computers, Huawei, với 200 triệu cameras đặt khắp nơi). Mỗi cá nhân có hồ sơ, được một số điểm, thêm bớt tùy thái độ, mức độ trung thành với Đảng. Với mục đích kiểm soát toàn bộ dân chúng, không tốn một viên đạn, Trung Cộng đã thiết lập một chế độ độc tài tàn bạo nhất trong lịch sử. Trước đây, thế giới đã lầm khi nghĩ sau cái chết của Mao, năm 1976, Trung Hoa sẽ cởi mở hơn. Ngày nay, thế giới lại sai lầm khi nghĩ kinh tế Trung Hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng như 40 năm qua.
Phát giác động trời về kinh tế Trung Cộng: Tăng trưởng kinh tế chỉ 1,67%
Một tin cực kỳ quan trọng, gần như chìm trong một biển tin tức thời sự trong một thế giới hỗn loạn. Tin này liên hệ tới thực trạng kinh tế Trung Cộng. Đúng hơn, đó là một trái bom: nguồn tin tiết lộ mức tăng trưởng kinh tế của Tàu năm qua chỉ tới 1,67% GDP, rất xa với con số chính thức 6,5% . Chuyện Tàu khiến người ta không khỏi nghĩ đến các con số thống kê của VN. Thủ tướng Phúc huyênh hoang loan tin mức tăng trưởng kỷ lục, gần 7%, trong khi nhà nước ngày đêm in tiền, vay nợ để… trả nợ, thi nhau nặn óc tìm cách “đánh thức 60 tỉ dollars” nghi là giấu dưới gầm giường nhân dân. Và, cũng như ở Trung Cộng, kinh tế, xã hội càng khó khăn, nhà nước càng tăng cường nỗ lực tuyên truyền, kiểm soát thông tin (luật ANM là một thí dụ), và việc đàn áp càng ngày càng thô bạo hơn.
Trưởng kinh tế của Tàu năm qua chỉ tới 1,67% GDP là một trái bom, bởi vì sức mạnh của Tàu, trong giai đoạn này, là sức mạnh kinh tế. Người ta vẫn nói khi nào mức tăng trưởng xuống dưới 6%, Tàu sẽ gặp những khó khăn kinh tế, xã hội nghiêm trọng. Tuần báo Pháp Le Point (*), cho biết con số 1,67% không phải do những người chống đối chế độ đưa ra, nhưng là tiết lộ của một giáo sư kinh tế tại trường Đại học Nhân Dân Bắc Kinh. Trong một bài diễn văn tháng trước, giáo sư Xiang Songzuo lo ngại vì kinh tế Trung Cộng trong năm 2018 giỏi lắm chỉ đạt tới 1,67%.

Hết dầu sẽ rút ngắn tuổi thọ chế độ trước năm 2025?

Cạn kiệt dầu sẽ rút ngắn tuổi thọ chế độ trước năm 2025?
01/11/2018 Vào mùa xuân năm 2018 đã xảy đến thêm một nguy cơ mà rất có thể sẽ trở thành nỗi nguy biến cho chính thể độc đảng ở Việt Nam: “deadline” thực sự cho trữ lượng dầu khai thác ở Việt Nam chỉ còn khoảng 3 năm nữa, tức đến năm 2021 - trùng với kỳ đại hội đảng lần thứ 13, nếu còn có đại hội này. Hiện thực cùng tương lai cạn dầu hết tiền trên cũng khiến phá sản luôn “tầm nhìn đến năm 2030” của ngành dầu khí Việt Nam, đặc biệt dưới thời ‘đồng chí ba X’ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cùng với ba tử huyệt nợ công quốc gia, nợ xấu ngân hàng và thâm thủng ngân sách đang lộ ra ngày càng rõ, triển vọng trữ lượng dầu khí cạn kiệt chỉ trong ít năm nữa hoàn toàn xứng đáng bồi thêm một điểm chết nữa mà có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chế độ cầm quyền tại Việt Nam trước thời điểm năm 2025.
Giàn khai thác của PetroVietnam tại mỏ Bạch Hổ
2025 hết dầu đang khai thác!
Và khi mùa xuân ủ rũ của năm 2019 sắp nhoài đến, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phải lần đầu tiên thừa nhận một sự thật mà bấy lâu nay tập đoàn này và đảng chỉ muốn che giấu càng nhiều càng tốt: sản lượng dầu tại rất nhiều giếng đang suy giảm tự nhiên do khai thác đã quá lâu. Cộng vào đó là trữ lượng gia tăng quá thấp khiến từ nay đến năm 2025, sản lượng khai thác dầu sẽ giảm đều đặn mỗi năm 10% - tương đương với hơn 2 triệu tấn. Mức gia giảm đã được lên kế hoạch gia tốc lùi một cách chắc chắn trên có ý nghĩa gì?

Mỏ dầu cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam

Mấy bình luận hay trên mạng: Lứa học sinh chúng tôi được tuyên truyền "dầu thế giới so với Việt nam chỉ như con tem dán vào mông con voi". Lúc đó lâng lâng cứ thấy viễn cảnh giàu có như Trung Đông sắp hiện ra ở nước ta ..! Lại thêm sách giáo khoa và thày cô giáo vẫn dạy rừng vàng biển bạc, đồng bằng sông Cửu Long hạt lúa rơi xuống, sẽ tự phát triển, mấy tháng sau chỉ việc ra thu hoạch... Bây giờ PVN làm thất thoát mấy chục nghìn tỷ đồng; khai thác nộp ngân sách 1 đồng thì bán chia nhau ngay ở biển cũng 1 đồng, 1 đồng ngân sách cũng lại xài hoang phí... thì tiền bán dầu thì có hút lên bao nhiêu cũng vậy thôi chứ dân có lợi gì đâu, vì lúc nào dân cũng mua xăng theo giá thế giới cộng với nộp thuế 50% cho nhà nước. Vậy thà hết dầu còn hơn để không còn thất thoát nữa.
Mỏ dầu cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam
18/01/2019 Các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản lượng hay có độ ngập nước cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, như mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Rạng Đông... Tiềm năng dầu khí chưa phát hiện còn lại được đánh giá tập trung chủ yếu ở vùng nước sâu, xa bờ, nhạy cảm về chính trị, nhưng khu vực này cần công nghệ khoan nước sâu, đầu từ lớn, rủi ro cao, thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép, cản trở. Sự can thiệp của nước ngoài ở cụm phát hiện Cá Rồng Đỏ lô 07/03 đã “ảnh hưởng nặng nề” đến hoạt động phát triển mỏ của tập đoàn. Hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác vẫn đang ở mức báo động (0,54 lần). Trong khi giai đoạn 2011-2015 hệ số này đạt 1,5 lần - mức an toàn phát triển bền vững thì tình hình dầu xấu đi. Năm 2016 đạt 0,65 lần. Riêng năm 2017 đạt 0,17 lần - là mức báo động nghiêm trọng.

Các mỏ dầu khí đã vào giai đoạn suy kiệt. Ảnh: PVN
Báo động về sản lượng 
Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2018 đạt 12 triệu tấn, vượt 675 nghìn tấn, tương đương 6% so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm. Nhờ đó số nộp ngân sách nhà nước vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước 7,08%... Doanh thu toàn tập đoàn vượt 18% kế hoạch, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Nộp ngân sách vượt tới 64% kế hoạch, tăng 24% so với năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là giá dầu tăng mạnh so với 2017.

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2019

“Con tàu Việt Nam đi không bao giờ đến”

“Con tàu Việt Nam đi không bao giờ đến”
Ngày 16.01.2019, tạp chí GEO (tiếng Đức) ra số Đặc biệt về du lịch Việt Nam, trong đó có bài phỏng vấn nhà văn Phạm Thị Hoài, hiện định cư tại Berlin. Tựa đề bài phỏng vấn “Việt Nam gây nghiện” chắc chắn sẽ hấp dẫn sự chú ý tò mò của những người Đức đang có ý định du lịch Việt Nam hoặc đang tìm hiểu để chuẩn bị cho chuyến du lịch Việt Nam.

Ảnh chụp bài phỏng vấn nhà văn Phạm Thị Hoài 
trên tạp chí GEO số Đặc biệt về du lịch Việt Nam
Hình như không có dân tộc nào trên thế giới có tinh thần lạc quan cao như người Việt Nam, cho nên mở đầu bài phỏng vấn, Phạm Thị Hoài đã ví von Việt Nam như “con tàu đi không bao giờ đến nơi“. Nơi đến là tương lai, như tạp chí GEO gọi “Việt Nam là một đất nước đang trên đường tới tương lai”. “Con tàu Việt Nam trên đường chạy về hướng tương lai và tất cả người dân Việt Nam ở trên con tàu này. Họ tràn đầy hy vọng và tin tưởng rằng tương lai đang chờ đón ở nhà ga sắp tới. Nếu không phải, thì họ hy vọng vào nhà ga kế tiếp, v.v… cứ thế, đến lúc nào đó hạnh phúc sẽ vẫy tay chào đón họ ở sân ga. Cái không khí phấn khởi này có từ hàng chục năm nay“, Phạm Thị Hoài nói.

Cán bộ thoả thuận ngầm, "cưa ba" tiền sử dụng đất?

Cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp thoả thuận ngầm, "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất?
17/01/2019 - HoREA chỉ ra rằng, có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến vừa thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. Đang có tình trạng khai thác quá mức phương thức "trực thu", thu tiền sử dụng đất một lần quá lớn, đang là gánh nặng cho doanh nghiệp và người mua nhà, đồng thời, về lâu dài sẽ cạn kiệt nguồn thu này. Phương thức thu tiền sử dụng đất hiện nay đang là "ẩn số", không minh bạch và tạo ra cơ chế "xin-cho", gây nhũng nhiễu, tiêu cực mà doanh nghiệp và người dân phải gánh chịu", báo cáo nêu.

Có nhiều lỗ hổng dẫn đến giảm nguồn thu từ đất đai.
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất sớm sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Đất đai để phát huy nguồn lực đất đai trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đáng lưu ý, tại công văn này, HoREA chỉ ra hàng loạt lỗ hổng và bất cập trong công tác quản lý nhà nước làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai, gây thất thoát tài sản Nhà nước và làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Casino đầu tiên ở Phú Quốc cho người Việt vào chơi

Casino đầu tiên ở Phú Quốc cho người Việt vào chơi
17/01/2019 TPO - Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, dự kiến vào ngày 19/1/2019, casino đầu tiên cho người Việt vào chơi sẽ chính thức đi vào hoạt động tại Phú Quốc (Kiên Giang). Được biết, đây là 1 trong 2 casino đầu tiên ở Việt Nam (bên cạnh Vân Đồn, Quảng Ninh) được cấp phép thí điểm cho người Việt được vào chơi. Casino này nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí có tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD, với sàn casino rộng 18.800m2. Trước đó, đầu năm 2017, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 03/2017 về thí điểm kinh doanh casino cho người Việt vào chơi. Sau đó, tháng 10/2017, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 102/2017 hướng dẫn hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của người Việt vào chơi casino.
Lần đầu tiên người Việt được vào chơi casino mở trên lãnh thổ Việt Nam.
Theo Nghị định 03, sẽ thực hiện thí điểm để người Việt được vào chơi casino trong 3 năm. Sau 3 năm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá và quyết định việc tiếp tục hoặc chấm dứt không cho phép người Việt chơi casino ở Việt Nam. Theo quy định, người Việt được chơi casino phải là người đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Phải chứng minh được có thu nhập thường xuyên từ 10 triệu đồng/tháng trở lên hoặc thuộc diện chịu thuế từ bậc 3 trở lên theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân.

Khan hiếm nhân lực vì nhà máy TQ 'chạy' sang VN?

Khan hiếm nhân lực vì nhà máy Trung Quốc 'chạy' sang VN?
16/1/2019 - (PLO)- Khan hiếm nhân lực trong mảng công nghiệp điện tử do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trên đây là thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam trong quý IV/2018. Dữ liệu này do Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, công bố ngày 16-1. "Trước làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và kế hoạch mở rộng qui mô, mảng sản xuất điện tử dự đoán tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như: quản lý nhà máy; giám sát; cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng", đại diện Navigos Search nhận định. 
Theo phân tích của Navigos Search, thị trường lao động việc làm trong quý IV có sự tác động của hiệp định thương mại tự do, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam. Đáng chú ý, Công ty FDI trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng bởi mức lương đề xuất không có sự cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp hiện tại. Vì thế ứng viên vẫn còn dè chừng trước quyết định chuyển việc sang một môi trường mới.

Tô Lâm lo dân muốn đi tù vì quyền của tù quá cao

Chắc dư luận cho rằng Tô Lâm lo xa đến ngày mình cũng bị nhập kho nên đặt ra quyền quá cao cho phạm nhân để sau này mình được hưởng.
Bộ trưởng Tô Lâm lo ngại người dân muốn đi tù vì quyền của phạm nhân quá cao
Hòa Ái, phóng viên RFA, 2019-01-16 Quốc Hội tiếp tục bàn thảo về Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Tại phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vào sáng ngày 10 tháng 1, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm đặt vấn đề có thể sẽ xảy ra tình trạng người dân cố tình phạm tội để được xử tù vì quy định hiện hành về quyền của phạm nhân ở Việt Nam là quá cao. Người đứng đầu ngành Công an của Việt Nam cho biết sau khi dự thảo luật được thảo luận tại Quốc hội, ông nhận được phản ảnh của cử tri cho rằng những quy định về quyền của phạm nhân là quá cao trong điều kiện đất nước hiện tại. Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra dẫn chứng chế độ tù hiện hành quy định một phạm nhân được nhận trong một tháng bao gồm 17 kg gạo, 15 kg rau, thịt, đường, quần áo, thuốc men… trong khi những người dân nghèo ngoài xã hội, dù lao động cần cù cũng không thể có được bao nhiêu thứ ấy. Dư luận nói gì xoay quanh vấn đề vừa nêu?

Cần thiết nhưng phải phù hợp và khả thi

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra vào sáng ngày 10 tháng 1, đề cập đến dự thảo luật quy định quyền, nghĩa vụ của phạm nhân được hưởng trong thời gian thụ án tù. Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh về việc cụ thể hóa quyền con người theo quy định của Hiến pháp đối với phạm nhân là cần thiết, nhưng phải được phù hợp, khả thi và đảm bảo khả năng đáp ứng của nhà nước.

BOT Bỉm Sơn rục rịch trở lại, tài xế thi nhau phản đối

Một lũ khốn nạn, tuyến đường 6km thu phí đặt cắt ngang trục giao thông quan trọng nhất đất nước (QL1A) mà những 14 năm, chắc chúng tính với nhau sẽ hút được vài chục nghìn tỷ xương máu của nhân dân trong khi đầu tư chỉ vài trăm tỷ (không thể tin được con số khai vống 1 nghìn tỷ trong bài này). Chúng đều biết sẽ chẳng ai đi qua tuyến đường vành đai phía Tây này, lái xe có thể sử dụng tuyến QL1A qua trung tâm TP. Thanh Hóa và tuyến tránh phía Đông để lưu thông do không mất phí. Thế nhưng chúng nó vẫn làm dự án, chắc chắn mục tiêu chỉ là hút máu dân. Những thằng đại diện Bộ GTVT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa và đại diện Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính tham gia họp và nhất trí tiếp tục sử dụng Trạm thu phí Bỉm Sơn đều xứng đáng để bác Trọng cho vào lò. Cả nước cần đoàn kết ủng hộ cuộc đấu tranh của các nhà xe và ace tài xế.
Thanh Hóa: Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối
Ngay khi có thông tin Trạm thu phí Bỉm Sơn (Thanh Hóa) “rục rịch” hoạt động trở lại, các nhà xe và giới tài xế đã xôn xao phản ứng, cho rằng đường làm một nơi, trạm đặt một nẻo. Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào Dự án xây dựng QL1A đoạn tránh TP. Thanh Hóa theo hình thức hợp đồng BOT và sử dụng trạm thu phí tại Km 286+397 trên tuyến QL1A (đóng phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) cách tuyến đường khoảng 40 km, để hoàn vốn cho dự án. Thời gian hoàn vốn là 13 năm 8 tháng.

Tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa dài
 6 km sẽ sử dụng trạm thu phí Bỉm Sơn để hoàn vốn.
Không đi qua đường mới làm vẫn mất phí BOT?
Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa mới có văn bản gửi các cơ quan ban ngành và Hiệp hội ô tô Thanh Hóa xin tham gia ý kiến phương án thu phí dịch vụ; trong đó có việc tiếp tục sử dụng trạm thu phí tại thị xã Bỉm Sơn (km286+397, QL 1A) để hoàn vốn đầu tư tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa theo hình thức BOT. Tuy nhiên rất nhiều nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã không đồng tình với phương án này. Theo nhiều doanh nghiệp hoạt động vận tải ở Thanh Hóa và khu vực tỉnh Ninh Bình, phương tiện của họ hầu như không đi qua tuyến đường, thậm chí không vào tới TP Thanh Hóa nhưng khi qua trạm vẫn phải mất phí oan là vô lý.

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Quản lý ngân sách thế nào mà bị vô tư "ăn cắp" ?

Nhiều đối tượng vô tư "ăn cắp" ngân sách từ các dự án
Khó hiểu nhất là, dù các thủ đoạn "móc túi" ngân sách Nhà nước có đầy đủ dấu hiệu của "tội thiếu trách nhiệm …", nhưng những người trực tiếp đề xuất, trực tiếp ký hợp đồng các dự án hầu như vẫn được an toàn và tiếp tục thăng tiến. Với một số dự án BOT giao thông, những năm qua luôn nóng bỏng bởi dư luận bức xúc và những con số được Kiểm toán Nhà nước công bố về tổng dự toán trên trời, thời gian thu phí kéo dài phi lý, đặt nhầm chỗ trạm thu phí hoặc chỉ trải thảm nhựa đường lên cốt đường cũ cũng thu phí như đường mới… Còn với các dự án BT, dư luận ít nhắc đến hơn, nhưng nếu chú ý, nhiều dự án "ăn đơn ăn kép" kinh khủng hơn rất nhiều.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đủ 
điều kiện để đưa vào vận hành, khai thác
Trong thời gian qua, ở Việt Nam một số dự án khủng của những tập đoàn tư nhân được thực thi trong thời gian ngắn kỷ lục cho thấy rõ hơn rất nhiều những thất thoát mà chúng ta đã biết tại các dự án được doanh nghiệp (DN) Nhà nước triển khai. Thí dụ điển hình nhất để "so sánh" là, các dự án đường bộ, đường thủy, sân bay do Tập đoàn Sun Group vừa khánh thành ở Vân Đồn, Quảng Ninh.

'Mất trinh' ở tuổi nào để khỏi ân hận?

'Mất trinh' ở tuổi nào để khỏi ân hận?
16 tháng 1 2019 - Quan hệ tình dục quá sớm khiến giới trẻ hối hận, theo một khảo sát mới tại Anh. Theo luật của Anh, người ở tuổi 16 trở lên được phép quan hệ tình dục. Nhưng thăm dò của National Survey of Sexual Attitudes and Lifestyles cho hay nhiều người có lẽ chưa sẵn sàng ở tuổi 16. Khảo sát Natsal được thực hiện cứ mười năm một lần.

Lần này, họ hỏi gần 3.000 thanh niên, đã trả lời trong khoảng thời gian 2010 đến 2012. Theo đó, gần 40% nữ và 26% nam không cảm thấy lần đầu tiên xảy ra "đúng lúc". Khi được hỏi kỹ hơn, đa số nói họ ước chi đã chờ đợi thêm trước khi mất trinh. Đa số đã quan hệ trước khi sang tuổi 18 - một nửa đã quan hệ lúc sang 17. Gần một phần ba quan hệ trước khi đạt tuổi 16. Giáo sư Kaye Wellings, người sáng lập khảo sát Natsal, tuyên bố tuổi hợp pháp 16 không phải là chỉ dấu cho hay con người sẵn sàng cho quan hệ tình dục.

100 dân Lộc Hưng đi nộp đơn kêu cứu ko được tiếp

Hơn 100 dân Lộc Hưng đi nộp đơn kêu cứu không được tiếp
Hơn 100 người dân vườn rau Lộc Hưng đi nộp đơn kêu cứu sáng 17/1/2019 nhưng không được các cơ quan công quyền ở TP Hồ Chí Minh tiếp. Khoảng hơn 100 người dân vườn rau Lộc Hưng sáng 17/1 tới văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh để gửi đơn kêu cứu nhưng không được tiếp. "Chính quyền cho một lực lượng hàng chục người tới bao vây chúng tôi, làm như chúng tôi là một nhóm tội phạm, trong khi từ chối nhận đơn của chúng tôi. Cuối cùng chúng tôi phải bỏ lại đơn ở chỗ bảo vệ rồi ra về," ông Cao Hà Chánh nói với BBC hôm 17/1.
Nhóm người dân vườn rau Lộc Hưng hơn 100 người, do ông Cao Hà Chánh làm đại diện, có kế hoạch đi nộp đơn kêu cứu tại ba cơ quan công quyền của Nhà nước, gồm Văn phòng tiếp công dân của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc Hội, và Ủy ban Thành Ủy. Theo lời ông Chánh thuật lại, chỉ có Văn phòng tiếp công dân chịu nhận đơn của họ, "nhưng đây cũng là cơ quan mà hơn 20 năm nay người dân vườn rau Lộc Hưng chúng tôi đã tới hàng chục lần để nộp đơn đề nghị chính quyền xác minh và chứng nhận đất đai cho chúng tôi, nhưng chưa bao giờ được giải quyết," ông Chánh nghẹn ngào nói.

“Không thích nước này, ra nước ngoài mà sống!”

Về cái lý sự “Không thích nước này, ra nước ngoài mà sống!”
Ta thường bắt gặp trên mạng xã hội và cả trong đời sống, một số người lý sự rằng, “Anh phê phán, không thích chế độ này, thì ra nước ngoài mà sống”; “Chị muốn tự do, dân chủ, thì sang Tây mà sống”! Có lẽ chính quyền cũng đồng lõa và khuyến khích những người có thái độ như vậy, nên cái lý sự này ngày càng lan rộng, nhất là khi chính quyền đã trục xuất ra nước ngoài, một số tù nhân đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền… Xin có mấy ý kiến như sau.

1. Nếu chế độ XHCN tốt đẹp, “dân chủ gấp vạn/triệu lần” xã hội tư bản, thì sau năm 1975 đã không có hàng triệu người Việt phải đau khổ, bỏ nhà cửa, tài sản, mạo hiểm cả mạng sống của mình, quyết ra đi. “Đến cái cột điện mà biết đi thì nó cũng di tản”! Đồng bào mình phải bỏ quê hương, đất nước ra đi là nỗi đau đớn tột cùng. Chỉ có những kẻ vô lương tâm mới dửng dưng, vô cảm, nói người dân “… ra nước ngoài mà sống”!

'Made in VN' với sự giúp đỡ của nước ngoài

Từ xe đạp đến cho đến điện thoại 'Made in Vietnam' phát triển với sự giúp đỡ của nước ngoài
Các công ty Việt Nam đang mở rộng sang các lĩnh vực mới, phù hợp với mục tiêu của chính phủ trong việc làm cho nước này trở thành một cường quốc sản xuất vào năm 2020. Tập đoàn bất động sản Vingroup đã ra mắt xe máy điện đầu tiên vào tháng 11. Đây là một trong nhiều nỗ lực để giúp chính phủ Việt Nam đạt mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020. Tập đoàn bất động sản Vingroup đã bắt đầu sản xuất xe máy điện và điện thoại thông minh và chuẩn bị gia nhập ngành công nghiệp xe hơi vào tháng 6.

VinFast, một công ty con của Vingroup, đã bắt đầu bán xe máy điện đầu tiên vào tháng 11. Được thiết kế theo mẫu xe của Vespa của Ý, xe Klara là loại xe tốt và sành điệu có thể đi được tới 80 km với một lần sạc. Tuy nhiên, giống như nhiều sản phẩm sản xuất trong nước khác, xe Klara vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các bộ phận và công nghệ nước ngoài. Trong khi việc hợp tác với các công ty như BMW, Robert Bosch và Siemens đã giúp cho Vingroup đưa xe Klara ra thị trường chỉ sau hơn một năm sau khi công bố kế hoạch mở rộng sang xe có động cơ, điều đó phản ánh con đường dài mà Việt Nam phải đi trước khi trở thành một cường quốc công nghiệp hoàn toàn.

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Số tiền này đem chia đều ra cho 40,000 đầu người văn công, thì mỗi người một năm chỉ có vỏn vẹn $85, không đủ tiền một lần cho nửa bữa nhậu của quan chức hạng trung. $85 mà có thể sai khiến, khống chế được một người viết văn, vẽ tranh hay sáng tác nhạc được sao? Quả như vậy thì nhân cách và tài năng của các “văn nghệ sĩ” Việt Nam hiện nay quá rẻ. “Tiền thuế của dân đang nuôi 40,000 con lợn!” Hữu Thỉnh chắc không thấy xấu hổ, nhưng 40,000 hội viên này, nếu ai còn chút lương tri hẳn phải biết đỏ mặt khi có người so sánh mình với lợn! Nhà thơ La Fontaine đã có câu: “Nên biết rằng tất cả kẻ xu nịnh đều sống nhờ vào những người lắng nghe chúng!” Nhất là ở đây, những đứa xu nịnh trong chế độ này đều được trả bằng tiền!
Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’
Người Việt 14-1-19 Huy Phương - Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ, nghĩa là “nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta!” Hữu Thỉnh còn kể công khi cho biết ông cùng các lãnh đạo Hội đã kiên trì trình bày những trăn trở này với lãnh đạo cao nhất, và cuối lời thỉnh cầu, xin xỏ này đã được đáp ứng!
Ông Hữu Thỉnh cảnh cáo một mối thảm họa cho nhà nước, là nếu không có vụ “bao cấp” này thì nhà nước (hay đảng?) sẽ “mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước!” Ghê chưa! Nhiệm vụ của các hội viên các hội văn học nghệ thuật này là gì mà ghê gớm đến như thế, để canh giữ mặt trận văn hoá của Cộng sản Việt Nam hiện nay, thì phải nuôi ăn đến 40,000 mạng người.

ÔI !!! Osin và đầy tớ của chúng ta !!!

ÔI !!! Osin và đầy tớ của chúng ta !!!
Vợ vừa tất tả đi làm về tới nhà, thấy chồng đang tất bật vừa rửa đít cho con, vừa nấu nướng cơm canh, vừa giặt giũ quần áo, vừa lau chùi nhà cửa ..., bèn quát lớn :
- Thế ô-sin mướn về đâu mà anh phải tự làm tất tần tật thế kia !?
Chồng vừa lau mồ hôi mồ kê nhễ nhại vừa hổn hển đáp :
- Ô-sin vừa mới lĩnh lương xong, tắm rửa sạch sẽ mát mẻ rồi, phấn son váy áo đẹp đẽ rồi, xịt nước hoa thơm phức rồi, bây giờ đang vừa nằm sô-pha nhai bim-bim vừa chụp ảnh seo-phì đăng phây-búc ...

- Ô hay, sao lại có kiểu ô-sin kỳ quái thế được, hay là anh tòm tem gì với nó !?
- Ô hay, thế em tưởng chúng ta đang sống ở đâu !?
- Ơ, thì ở Việt Nam ...

Adam Smith nói về nghệ thuật móc túi dân và trốn nợ

Cnh báo ca Adam Smith v ngh thut móc túi dân và trn n
Hoàng Hải Vân - Phần lớn những cuốn sách được in ra nhằm phổ biến tri thức (không tính sách văn chương và giải trí), nếu không biết cách đọc thì hại nhiều hơn là lợi. Bởi vậy mà Khổng Tử nói tin tuyệt đối vào sách thì thà không có sách (tận tín thư bất như vô thư), còn Trang Tử thì bảo sách là “đôi dép mục” của tiền nhân.
Image result for “The Wealth of Nations”
Nhưng có những ngoại lệ mà tác giả viết sách không nhằm trang bị tri thức hay vạch đường chỉ lối gì cho người đọc, chỉ khiêm tốn làm một kẻ vén màn để người đọc tự thấy những gì cần thấy rồi muốn đi đâu thì đi muốn làm gì thì làm. Trong những ngoại lệ đó, có cuốn Nam Hoa Kinh của Trang Tử, Pháp bảo đàn kinh của Huệ Năng, các sách của Ludwig von Mises, Friedrich Hayek, Milton Friedman, Alexis de Tocqueville, Bùi Giáng cùng nhiều người nữa không liệt kê hết ở đây, và đặc biệt của một tác giả đề cập dưới đây là Adam Smith.

Nhiều trạm BOT sẽ thu phí lại - Sẵn sàng đấu tranh tiếp

Nhiều trạm BOT muốn thu phí lại
17/01/2019 Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay chủ trương sẽ thu phí trở lại ở trạm thu phí BOT Cai Lậy nhưng hiện chưa chốt phương án cụ thể. Với trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài đang bị giới tài xế phản đối vì đặt ở Hà Nội nhưng thu phí cho dự án BOT xây dựng QL2 (đoạn tránh TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), ông Huyện cho biết do mức phí thấp (10.000 đồng/lượt với ôtô con) nên dự án này còn hơn 400 tỉ đồng mới đủ hoàn vốn. Hiện Tổng cục Đường bộ đang đàm phán với nhà đầu tư, làm việc với UBND TP Hà Nội để có phương án cho trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.
Đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa đầu tư theo hình thức BOT vừa đưa vào sử dụng. Ảnh: THANH TUẤN. 
Ngày 16-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết cấp có thẩm quyền chưa có quyết định cuối cùng về phương án xử lý đối với trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã trình.

"Trí thức XHCN" - CÓ CŨNG NHƯ KHÔNG!!!

Đây là 1 bình luận của bạn Congtrung Nguyen trên FB của tôi, xem ở đây
"Trí thức XHCN" - CÓ CŨNG NHƯ KHÔNG!!!
Congtrung Nguyen " Nếu để ý, ta sẽ thấy những trí thức Việt Nam trong nước có tư duy rất quái đản: Bức xúc chính quyền thì không dám lên tiếng nhưng khi nghe ai lên án chế độ thì họ liền gán người đó là... phản động. :v Trí thức "2 xu" kiểu này nhiều không kể xiết. Phần lớn "trí thức XHCN" đều là những kẻ HÈN NHÁT, thiếu bản lĩnh và kém hiểu biết. Nói chung, những loại công dân mang cái mác "trí thức" này tuy tồn tại nhưng cũng không có gì để tự hào và họ xứng đáng bị gọi là "trí thức như cục phân! :poop: "Trí thức XHCN" - CÓ CŨNG NHƯ KHÔNG!!! Do đó, những "trí thức XHCN" hãy mạnh dạn biến nỗi sợ hãi thành hành động và đừng tự biến mình trở thành những "tinh trùng khuyết tật" của nòi giống Việt. -_- Đừng để Thế giới coi "dân tộc anh hùng" này là một “Đông Á bệnh phu” mới ở Thế kỷ 21" - 
Image result for Trí thức hèn nhát
Trước đây, chúng ta đã từng nghe về các phong trào đấu tranh của sinh viên và các tầng lớp trí thức chống sưu thuế, chống áp bức và đô hộ... Họ cùng "hát cho đồng bào tôi nghe" để khơi gợi lòng yêu nước, nói lên sự phẩn uất. Tuy nhiên, những thế hệ "Con Rồng Cháu Tiên" ngày nay dưới chế độ CS lại được giáo dục để cúi đầu và trở nên hèn mạt, nhưng họ vẫn được XH tôn sư để dạy dỗ người khác.

Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Nhiều trạm BOT nhượng bộ khi tài xế phản đối mạnh

Nhiều trạm BOT nhượng bộ khi tài xế phản đối mạnh
12/01/2018 - Từ lúc rạng sáng cho đến chiều tối hôm qua, [10/1], trạm T2 ở Cần Thơ liên tục xả trạm, mà chỉ là [vì] những người phụ nữ thôi. Có một chị là chị Vân, lần nào đi qua chị cũng dừng lại, chị trình bày rất rõ ràng ‘tôi không sử dụng đường BOT, thì tôi không trả tiền’. Trước lý lẽ đầy thuyết phục của chị Vân, nhân viên của trạm buộc phải mở cổng cho chị qua. Theo tôi thấy, người dân chỉ cần nói cho đúng pháp luật là sẽ không phải tốn tiền”. Các báo lớn ở Việt Nam trong hơn nửa năm qua đã có những bài phân tích về bản chất của BOT. Trang Zing News gọi BOT là “mảnh đất màu mỡ của quan hệ thân hữu”, báo Thanh Niên cho rằng BOT đã bị “biến chất”. Những BOT này nếu dời vào đường tránh, hoặc dời đúng bản chất, thì tôi bảo đảm có những trạm một ngày không thu được đồng nào. Nếu mà dời trạm, các ông BOT không chết mà ngân hàng chết. Tôi không nghĩ là nhà nước sẽ để hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng bởi hàng loạt dự án BOT ...
Tài xế vui mừng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra 
lệnh dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy (ảnh tư liệu)
Một loạt trạm thu phí BOT trên đường bộ ở miền nam Việt Nam miễn hoặc giảm phí khi các tài xế có những hành động phản kháng thẳng thừng, táo bạo hơn trong gần 2 tuần đầu tiên của năm 2018. Các vụ phản đối bắt đầu nổ ra vào mùa hè năm 2017, rải rác ở các tỉnh khác nhau. Trong số đó, gây chú ý nhất là việc các lái xe dùng “chiến thuật” trả tiền lẻ, gây ùn tắc xe cộ ở trạm Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, khiến trạm phải mở cho xe đi qua miễn phí trong hầu hết thời gian từ tháng 8 năm ngoái đến nay. 
Tuy nhiên, một tài xế tích cực tham gia các hoạt động phản đối cho rằng các trạm BOT chỉ tìm cách “xoa dịu”, ít có khả năng các trạm đó sẽ di dời.

Bị giam lỏng vì phản đối ‘BOT bẩn’, nhóm tài xế sẽ kiện

Hết hạn mà vẫn thu tiếp nữa trong khi người dân đã đóng phí bảo trì giao thông. Số tiền đó vào túi ai ? Dân VN hèn nhát chấp nhận. Tụi cướp đã nghĩ ra cách làm thêm 3 cây cầu để tận thu tới 2030. Xong 2030, chúng vá thêm vài trăm chỗ lồi lõm vì đã làm kém chất lượng, trải lại lượt nhựa; nhờ đó sẽ thu tới 2050 luôn. Cả nước bị chúng dùng BOT bủa vây mãi lộ. Đi lại tốn kém, đất nước như nhà tù nhốt dân Việt.
Bị giam lỏng vì phản đối ‘BOT bẩn’ ở TP. HCM, nhóm tài xế sẽ kiện
15/01/2019 
Nhóm 4 người mới đây phản đối một trạm thu phí ở thành phố Hồ Chí Minh nói với VOA hôm 15/1 rằng họ sẽ “đi kiện” về việc họ bị một đám đông hàng trăm người “giam lỏng” và “làm hư hại” 3 chiếc ô tô của nhóm vào ngày 14/1. Nhà báo trẻ Trương Châu Hữu Danh, một trong 4 người, cho VOA biết sự việc xảy ra tại trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ An Sương-An Lạc, một trạm được lập ra theo hình thức hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) và nằm trên đoạn Quốc lộ 1 chạy qua quận Bình Tân, Tp. HCM.
Nhà báo Trương Châu Hữu Danh 
làm
 việc với công an hôm 15/1/2019
Hồi tháng 12/2018, trạm này đã nhiều lần “thất thủ”, phải cho xe cộ đi qua mà không thu phí vì các lái xe phản đối với lý do là trạm đã hết thời hạn thu phí từ cuối năm 2017. Theo lời anh Trương Châu Hữu Danh, người nổi tiếng với các hoạt động vạch mặt các trạm BOT đặt sai vị trí hoặc thu phí bất hợp lý, vào hồi 2h chiều 14/1, khi nhóm của anh đến trạm An Sương-An Lạc và đặt các câu hỏi “mục đích của trạm là gì?” và “trạm thu phí gì?”, nhóm đã bị bao vây và sau đó bị xe cẩu đưa đến một nơi khác cách trạm 50 mét. Việc họ sử dụng một lực lượng quá đông để đối phó với những người chẳng có gì ghê gớm là giống như một trận đánh cân não, tôi thấy nó buồn cười. Nhà báo Trương Châu Hữu Danh.

BOT An Sương-An Lạc: Tài xế 'bị giam lỏng' nhiều giờ?

Tài xế 'bị giam lỏng' nhiều giờ vì phản đối BOT An Sương-An Lạc?
15 tháng 1 2019 Một tài xế nêu cáo buộc với BBC rằng một nhóm tài xế, blogger "bị giam lỏng" hơn 12 giờ từ hôm 14/1 vì phản đối BOT An Sương-An Lạc và tính đến 15 giờ hôm 15/1, sự việc "vẫn chưa ngã ngũ". Trạm BOT An Sương-An Lạc đặt trên quốc lộ 1 đoạn qua quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, thời gian qua thường xuyên rơi vào cảnh bị cánh tài xế phản đối vì "thu phí quá thời hạn" và "đặt nhầm chỗ".
Sự việc được tường thuật trực tiếp trên 
mạng xã hội, thu hút hàng trăm lượt share
Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư) đã nhiều lần phải xả trạm. Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm 10/1 tường thuật: "Theo quy định, thời hạn thu phí BOT An Sương-An Lạc phải chấm dứt vào tháng 1/2017, nhưng họ vẫn tiếp tục thu với lý do là đầu tư thêm bốn cây cầu vượt trong thành phố. Các tài xế cho rằng họ không sử dụng các cây cầu này thì tại sao phải trả phí. Đã nhiều lần lái xe phản đối buộc trạm BOT này phải xả trạm." Từ đêm 14/1, mạng xã hội xôn xao với những video được phát trực tiếp từ hiện trường cho thấy một nhóm tài xế, trong đó có blogger, phóng viên bị cô lập tại một con đường nhỏ gần trạm BOT An Sương-An Lạc.

Từ nay xin gọi ông Vượng Vin bằng ‘Bác’

Từ nay xin gọi ông Vượng bằng ‘Bác’
Nguyễn Hùng - Bác Vượng nói cho tới giờ này bác đã kinh doanh ở Việt Nam được 25 năm. Cho tới giờ này Bác cũng chỉ giàu lên chủ yếu từ đất có được từ đầu tư vào quan hệ với các chính trị gia mà không ít người có lòng tham vô đáy. Trong môi trường kinh doanh “nhất tiền tệ, nhì hậu duệ” ở Việt Nam, thật là điều kỳ diệu nếu khối tài sản hơn sáu tỷ đô la của ông Vượng đã có được mà chẳng có sự “nâng đỡ không trong sáng nào”. Muốn biết thì phải có những điều tra công phu của cánh báo chí mà ở các nước khác được coi là quyền lực thứ tư chuyên rọi đèn pha vào những góc tối. Còn ở ta, tiếc thay, báo chí chỉ như ngọn đèn dầu trước gió mà gió xứ ta lại to nên đèn khi tối khi sáng. Vậy nên những gì Bác Vượng nói cũng chỉ là một nửa sự thật thôi. Bác lái cánh báo chí thế là tài lắm rồi.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tập đoàn Vingroup
Lâu lắm tôi không vào lớp học phổ thông cơ sở nào ở Việt Nam. Hôm trước tình cờ xem ảnh lớp học trên mạng thấy vẫn treo ‘năm điều Bác Hồ dạy’:
Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam

‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
11/01/2019  Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. Sau vụ tai nạn nghiêm trọng xe container tông chết 4 người ở Long An, chia sẻ trên trang cá nhân, Tiến sĩ Lương Hoài Nam cho rằng: “Cứ mỗi lần xảy ra một tai nạn giao thông thảm khốc, chúng ta lại gầm lên. Sau đó mọi chuyện vẫn thế. Rồi lại đến một vụ tai nạn thảm khốc, chúng ta lại gầm lên... Cứ thế... Mãi thế…” 

Hiện trường ám ảnh của vụ tai nạn. Ảnh: Như Sỹ
Quả vậy, nếu nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay, thì có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. Llewellyn King, giảng viên, diễn giả, nhà báo kiêm dẫn chương trình truyền hình của tờ Huffington Post (Mỹ), từng thốt lên “giao thông ở Việt Nam là một kỳ quan”. Đó là một kiểu chê rất lịch sự của một người Mỹ, mang hàm ý: “Trời ơi, giao thông hỗn loạn mà vẫn tồn tại được, mà họ vẫn để như thế!”. Bài viết này không kỳ vọng giải quyết “điệp khúc” cũng như sự hỗn loạn đó, mà chỉ dám bàn một vài khía cạnh tác giả cho là cấp bách với giao thông đô thị.

Kinh hãi xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông

Đất nước đã bao giờ được như thế này (lời cụ Tổng Chủ). Do đó, chẳng thấy thằng lãnh đạo nào mất chức.
Kinh hãi xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư
Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng. Theo ghi nhận của PV Infonet tại thời điểm 13/01/2019, hàng loạt các con sông chảy qua khu dân cư tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang phải hứng chịu hàng trăm xác lợn chết. Thậm chí xác lợn chết còn nổi lềnh phềnh ngay trước cửa nhà Bí thư tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, thuộc thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng.

Tại một nhánh của sông Phú Lợi, ngay trước nhà Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, xác lợn to, lợn nhỏ, và cả lòng lợn cùng tụ lại.

Xác lợn chết trương tại sông Phú Lợi, chỉ cách nhà Bí thư tỉnh ủy khoảng 200m.


Xác lợn chết trên sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa bàn xã Nghĩa Tân, ngay sau UBND xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Nguyên nhân được xác định là các hộ chăn nuôi thay vì tiêu hủy đúng cách lại mang lợn chết ra sông vứt. Hiện đang mùa nước cạn, lợn chết được đem vứt xuống sông không thể trôi đi đâu, làng quê nồng nặc mùi xác lợn thối do đang phân hủy. Người dân ở đây cho hay, có trường hợp hộ chăn nuôi “mang cả công nông chở lợn chết đổ xuống sông”.

Mỗi tháng, thầy cô được bao nhiêu tiền lương?

Mỗi tháng, thầy cô được bao nhiêu tiền lương?
15/01/19 (GDVN) - Mức lương ấy làm sao giáo viên sống nổi. Chính vì vậy mới có chuyện nhà giáo phải làm nhiều điều mà xã hội không ủng hộ... Theo tổng hợp quỹ tiền lương và số lượng cán bộ, công chức, viên chức; số lượng người lao động theo hợp đồng lao động và các đối tượng khác tính đến ngày 31/12/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: Tổng thu nhập bình quân nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đối với các cơ sở giáo dục mầm non phổ thông công lập do Nhà nước đảm bảo 100% chi thường xuyên dao động trong khoảng từ 3 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào thâm niên công tác của giáo viên.

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ
Lương giáo viên hiện nay được chia làm 3 mức: Mức thấp tập trung chủ yếu ở số giáo viên mới ra trường. Mức thu nhập trung bình tập trung ở số giáo viên công tác được khoảng từ 15 đến 25 năm. Mức thu nhập cao tập trung ở số giáo viên đã công tác được khoảng trên 25 năm. Cụ thể với giáo viên đã công tác được 25 năm thì mức lương dao động từ 9.183.720 đồng (giáo viên mầm non/tiểu học) tới 10.171.200 đồng (giáo viên Trung học cơ sở) và 10.876.320 đồng (giáo viên Trung học phổ thông và giảng viên đại học).

'Con nghiện' ôm vô lăng: Đâu phải lỗi của lái xe !!!

Trong Blog này, đã rất nhiều lần mình viết đi viết lại là chính quyền không thể đổ trách nhiệm lên đầu người dân. Dân sai, đó là lỗi ở chính quyền không biết cách quản lý, hướng dẫn người dân; chính quyền yếu kém đó cần phải bị hạ bệ, cho người giỏi hơn lên làm thay. Nếu chỉ có một vài 'con nghiện' ôm vô lăng, đó có thể là lỗi của họ; nhưng khi hàng loạt 'con nghiện' ôm vô lăng; thì chắc chắn đó là lỗi hệ thống. Đúng là có trách nhiệm của gia đình, nên góp ý với tài xế; kế đó là trách nhiệm của doanh nghiệp khi thuê mướn tài xế..., nhưng lỗi hệ thống chắc chắn thuộc về Chính phủ. Chính phủ là người có trách nhiệm cao nhất, nhiều nhất. Không thể đổ tất cả lỗi cho lái xe và doanh nghiệp vận tải rồi tìm mọi cách để tiếp tục chèn ép họ. Họ đã khổ lắm rồi; cả hệ thống công quyền đã và đang ngày đêm hút máu họ; từ sưu cao thuế nặng tới phí cầu đường, giá xăng dầu... Sức đâu mà họ còn cầm lái, còn kinh doanh nữa. Tôi rất căm giận đám phóng viên viết bài chỉ đổ tội lên đầu lái xe mà không biết chính sức ép của chính phủ, của doanh nghiệp đã buộc họ phải nghiện như thế mới hoàn thành nhiệm vụ. Nên nhớ, chính họ là những người đóng thuế để nuôi cả bộ máy nhà nước quan liêu, hành dân khổng lồ này. Họ nuôi Chính phủ và những thằng nhà báo của nhà nước trong khi Chính phủ lại đổ hết tội lên đầu họ; luân lý, đạo đức nào ở đây ?
Hàng loạt 'con nghiện' ôm vô lăng, ngành giao thông... bất lực?
Doanh nghiệp cần có trách nhiệm khi thuê tài xế, không thể chỉ vì lợi nhuận mà thuê "con nghiện" ôm vô lăng, xem thường tính mạng người khác... 
Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải nhân rộng cách làm tích cực của Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM), đó là thường xuyên ra quân chốt chặn, kiểm tra tài xế. Đồng thời, phải cấm vĩnh viễn "con nghiện" ôm vô lăng. “Cần siết chặt việc quản lý đội ngũ lái xe lẫn doanh nghiệp thuê đội ngũ này, không được để tình trạng tài xế sử dụng chất kích thích, ma túy mà vẫn cho lái xe gây nguy hiểm. Các vụ tai nạn giao thông xảy ra cho thấy kỹ năng điều khiển xe, xử lý tình huống khi đi trên đường của nhiều lái xe còn kém. Vì vậy, việc đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe phải được coi trọng hơn”, đại tá Trần Sơn nhấn mạnh.

Công an kiểm tra xe của tài xế container bị 
phát hiện sử dụng ma túy, ẢNH: CÔNG NGUYÊN
Vấn nạn "con nghiện" ôm vô lăng đã đến mức "báo động đỏ"
Vụ xe container tông liên tiếp 21 xe máy làm 4 người chết, 18 người bị thương nặng xảy ra ở Long An ngày 2.1 vừa qua, gây chấn động dư luận. Điều đáng nói là tài xế điều khiển xe container gây tai nạn thảm khốc, bị xác định dương tính với ma túy và có nồng độ cồn trong máu cao gây hoang mang dư luận. Mới đây, chỉ trong 2 ngày 12 - 13.1, lực lượng CSGT cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đối với tài xế xe container tại các cảng container ở Q.Thủ Đức (TP.HCM). Chỉ qua kiểm tra nhanh một số tài xế, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều người dương tính với ma túy và cất giấu hung khí trên xe.

Chỉ có ở VN: Tổng BT, CTN được sử dụng ô tô vô giá !!!

Chẳng ở đâu có chuyện như VN: chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá là: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội. Đối với cấp thấp hơn, căn cứ tình hình thực tế tại thời điểm trang bị xe ô tô, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại, giá mua xe ô tô trang bị cho các chức danh này. Tham nhũng là đây chứ đâu ? Lò của bác Trọng không tính đến loại củi này thì là lò Tàu, chất lượng kém.
Chức danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước được sử dụng xe ô tô thế nào?
15/01/2019 (Dân Việt) Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô, trong đó quy định rõ mức giá xe ô tô đối với nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Nghị định quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; khoán kinh phí sử dụng xe ô tô; thuê dịch vụ xe ô tô và sắp xếp lại, xử lý xe ô tô, bao gồm: Xe ô tô phục vụ công tác các chức danh; xe ô tô phục vụ công tác chung; xe ô tô chuyên dùng; xe ô tô phục vụ lễ tân nhà nước.

Ảnh minh họa (ảnh IT).
Trong đó, Nghị định quy định rõ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá là: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội.