Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2019

Chuyện cổ tích: CÂY THUẾ

Chuyện cổ tích: CÂY THUẾ
Ông Bộ ở thôn Lừa có hai thằng con sinh đôi là Quan và Dân. Từ lúc còn trong bụng mẹ, Quan đã bộc lộ bản chất khôn ranh: mỗi lần mẹ nó uống sữa bà bầu hay vitamin bổ béo gì đó, là nó lao lên đớp trước, đớp chán chê rồi may ra mới tới lượt Dân được mút mát. Còn mỗi lần có động đất, có đại bác đầu trọc chui vào oanh tạc phóng đạn là y như rằng Quan chạy ra nấp sau, đùn đẩy Dân lên trước đỡ đòn, chịu trận.
Bởi vậy, cũng dễ hiểu khi mà lớn lên, trong khi Dân chăm chỉ, cần mẫn, chịu thương chịu khó làm lụng kiếm tiền làm giàu cho gia đình, cho xã hội, thì Quan lại ham vui, đua đòi, tối ngày nhậu nhẹt, chơi bời, chỉ ăn rồi phá và nghĩ cách moi được tiền của Dân.

Nhà Mỹ Linh ko có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế

Nhà ca sỹ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế
Nhà ca sỹ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế, đang chờ kết luận thanh tra. Một lãnh đạo huyện Sóc Sơn xác nhận, trong số 18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ phải cưỡng chế tại xã Minh Phú không có tên công trình nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh. Theo vị này, đối với công trình nhà của ca sĩ Mỹ Linh hay Việt phủ Thành Chương đã được kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố chỉ rõ.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và văn bản
Về công trình nhà ca sỹ Mỹ Linh, theo ông này, gia đình có sổ đỏ và trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.

Kỳ quặc: Nay trồng mai nhổ hàng cây dưới lòng đường

Trồng cây dưới lòng đường, dân phản ứng, báo chí phản ánh. Giờ lại nhổ cây lên. Chỉnh trang có 2,3km đường mà tốn gần 80 tỷ đồng. Cây thì không mất tiền mua... Chắc chỉnh trang tức là dát vàng trên mặt đường.
Sở Xây dựng Quảng Ninh di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường
12-01-2019 Do có nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân nên Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường ở TP. Uông Bí đi nơi khác. 
"Cũng phải nói rõ luôn, đây là cây tận dụng, có hơn 100 cây, không mất kinh phí mua. Hố cây tôi sẽ lấp tạm để cho sạch đẹp. Sau khi có ý kiến của các sở ban ngành, nếu cho phép tôi sẽ cho trồng lại”, ông Hùng nói. Ảnh: Cây xanh được trồng dưới lòng đường ở tuyến đường Quang Trung (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận

Xôn xao chuyện trồng vây xanh dưới lòng đường
Theo đó, sự việc kỳ lạ trên đang diễn ra trên tuyến đường Quang Trung (đoạn từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông) thuộc địa bàn phường Quang Trung (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Người dân đang sinh sống tại đây phản ánh, vào tháng 10/2018, một đơn vị thi công đã tổ chức chặt bỏ toàn bộ hàng cây xanh bên đường sau đó thực hiện thu hẹp vỉa hè. Câu chuyện sẽ chẳng có gì để nói khi sau đó, đơn vị thi công lại tiến hành trồng hàng loạt cây xanh ngay dưới nòng đường. Cũng theo ý kiến của người dân cho biết, việc làm trên nhìn sẽ rất phản cảm bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông nhất là vào ban đêm.

Thứ Năm, 10 tháng 1, 2019

BOT đặt nhầm chỗ: Từ Bắc TL - Nội Bài đến... An Sương

Trạm BOT đặt nhầm chỗ: Từ Bắc Thăng Long-Nội Bài đến An Sương-An Lạc
10/01/2019 VOV.VN -Từ chuyện phản đối của các lái xe ở trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài đến BOT An Sương - An Lạc, mấu chốt là phải làm đường ở đâu thì thu phí ở đó... Những ngày cuối năm 2018, đầu năm 2019 tại 2 đầu phía Bắc và phía Nam của đất nước lại nóng lên chuyện nhiều lái xe tiếp tục phản đối các trạm thu phí BOT đặt “nhầm chỗ”. Phía Bắc, khoảng 3 tuần qua, hàng trăm lái xe thay phiên nhau túc trực tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (nằm trên đường Võ Văn Kiệt đi ra sân bay Nội Bài, Hà Nội). Phía Nam lái xe dừng xe tại trạm để phản đối trạm BOT An Sương – An Lạc (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh).

Xe dán biểu ngữ phản đối trạm thu 
phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. 
Làm đường ở Vĩnh Phúc, dựng trạm thu ở Hà Nội
Từ ngày 18/12/2018, nhiều tài xế ô tô đã dán biểu ngữ trên xe và tập trung tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (nằm trên đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội) để phản đối việc trạm này đặt “nhầm chỗ” và yêu cầu chuyển trạm về tuyến tránh TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Các tài xế cho rằng, trạm này đặt trên địa bàn Hà Nội mà thu phí hoàn vốn cho tuyến đường ở tỉnh Vĩnh Phúc là không hợp lý. Trước tình trạng căng thẳng nói trên, vào nhiều thời điểm, Công ty cổ phần BOT Viettracimex 8 (nhà đầu tư) đã phải xả trạm.

Các dự án BOT mới sẽ đấu thầu rộng rãi

Các dự án BOT mới sẽ đấu thầu rộng rãi
10/01/2019 Đó là trả lời của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể (ảnh) để xử lý triệt để, căn cơ các dự án BOT có vấn đề trong cuộc trao đổi với một số báo chí liên quan đến những vấn đề nóng của ngành sáng 9.1. Với một số trạm gây bức xúc có nhiều ý kiến khác nhau, hy vọng Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội sớm có ý kiến giải quyết. Nếu Quốc hội đồng ý, chúng ta có thể bỏ kinh phí khoảng vài chục nghìn tỉ đồng để giải quyết dứt điểm một số dự án gây bức xúc. Nhưng hiện nay ngân sách 5 năm đã phân bổ gần hết từ năm 2016, nên nếu có thể sử dụng ngân sách để xử lý thì hy vọng có thể bố trí vốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vừa qua Thủ tướng, Phó thủ tướng đã họp rất nhiều lần về các dự án BOT có vấn đề và vừa qua đã có hướng xử lý với một số dự án, như Trạm BOT Tân Đệ, sau khi xem xét toàn bộ Thủ tướng đã đồng ý sẽ xóa bỏ toàn bộ.
Ảnh: Mai Hà
Gần đây nhiều trạm BOT bất cập khiến người dân vẫn tụ tập phản ứng, Bộ trưởng nhìn nhận thế nào về tình trạng này?
Các dự án BOT đang và sắp vận hành thực hiện đúng Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành T.Ư và Nghị định 108 của Chính phủ. Nhưng hạn chế lớn nhất vừa qua là chúng ta chưa lường trước được tác động, mặt trái là số lượng các trạm BOT trên một vùng quá lớn làm tăng cao chi phí vận tải, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Mong muốn của người dân là giải quyết căn cơ các dự án BOT.

Đa số nước có tiến bộ về dân chủ, VN dậm chân tại chỗ

Đa số nước đạt tiến bộ về dân chủ, VN dậm chân tại chỗ
Việt Nam tiếp tục là một trong những nước kém dân chủ nhất ở Châu Á vào trên thế giới trong khi đa số các nước đạt được tiến bộ trong năm 2018, theo bảng xếp hạng mới công bố của một công ty phân tích dữ liệu kinh tế hàng đầu thế giới. Việt Nam bị xếp vào nhóm các nước "Độc tài," chế độ kém dân chủ nhất trong số bốn chính thể theo phân loại của The Economist Intelligence Unit. Chỉ có ba nước ở Châu Á là Việt Nam, Trung Quốc và Triều Tiên bị nhận điểm 0 trong hạng mục đánh giá về tiến trình bầu cử và thể chế đa nguyên. Đây là một trong năm hạng mục được tính trong chỉ số dân chủ. Các hạng mục khác bao gồm sự vận hành của chính phủ, sự tham gia chính trị, văn hóa chính trị, và các quyền tự do dân sự.Việt Nam bị xếp vào nhóm các nÆ°á»›c "Độc tài," chế Ä‘á»™ kém dân chủ nhất trong số bốn chính thể theo phân loại của The Economist Intelligence Unit.
Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của The Economist Intelligence Unit ở Anh công bố hôm thứ Tư cho thấy thứ hạng của Việt Nam năm 2018 gần như không thay đổi so với năm 2017, đứng ở vị trí thứ 139 trong số 167 nước được đánh giá và thuộc nhóm các nước “Độc tài” - chế độ kém dân chủ nhất trong số bốn chính thể theo phân loại của EIU. Các chính thể khác bao gồm “Dân chủ Trọn vẹn,” “Dân chủ Có Khuyết điểm” và “Chính thể Hỗn hợp,” với mức độ dân chủ từ cao hơn cho tới thấp hơn.

Campuchia đang có dấu hiệu thành một tỉnh của TQ

Lịch sử… cứ như mới hôm qua
Nguyễn Hoàng 2019-01-09 - Một nửa chiếc bánh mì vẫn là chiếc bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không còn là sự thật. Kỷ niệm 40 năm lật Khme đỏ mà không được phép nhắc tới vai trò Trung Quốc và rút ra các bài học đắt giá của những năm tháng Việt Nam từ “bộ đội nhà Phật” trở thành kẻ chiếm đóng, thì ý nghĩa của mùa kỷ niệm liệu còn gì? Bước sang 2018, khi Trung Quốc thực hiện “Dự án Koh Kong” thì đến cả lợi ích kinh tế lẫn chủ quyền quốc gia, Hun Sen cũng sẵn sàng hy sinh nốt. Tờ “Asia Times” nhận định: “Bắc Kinh đã có thể tận dụng ảnh hưởng của mình để biến CPC thành căn cứ cho mục tiêu chiến lược lâu dài của họ trên toàn vùng Đông Nam Á”. Ngày nay, Campuchia đang có dấu hiệu biến thành một tỉnh của Trung Quốc.

Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm cuộc chiến chống
Khmer Đỏ ở Campuchia hôm 4/1/2018 tại Hà Nội AFP
Mồng 7/1 năm nay trong nước kỷ niệm khá ồn ào, từ tội ác của Khme đỏ đến tình đoàn kết VN-Campuchia. Tuy nhiên, hai thực thể hiển nhiên ai cũng nhớ thì báo chí lề phải không được “xớ rớ” tới. Thứ nhất, “Trung Quốc là người ‘bảo mẫu’ cho chế độ Khme đỏ”. Thứ hai, “cái bẫy TQ dựng lên hồi bấy giờ đã khiến VN chảy máu, bị cô lập tuyệt đối trên trường quốc tế suốt 12 năm”.

"Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN" !!!

He he Luật ANM đã có hiệu lực được 10 ngày. Bắt đầu tấn công FB: 'Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam'. Họ mà đuổi FB ra khỏi VN thì ace chúng ta giao lưu bằng cách nào đây ? Sao họ không cấm luôn trao đổi email, cấm liên lạc điện thoại với nước ngoài, cấm người VN ra nước ngoài và người NN vào VN luôn đi ???
'Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam'
09/01/2019 “Tất cả sản phẩm mà nếu rao bán ngoài đời thực có thể nhận án tù thì Facebook lại cho phép quảng cáo tràn lan”, lãnh đạo Cục PTTH và TTĐT cho biết. Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Facebook vi phạm pháp luật Việt Nam trên 3 lĩnh vực lớn gồm quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng, thuế và thanh toán xuyên biên giới. Việt Nam hiện xếp thứ 7 trong số những quốc gia có lượng người dùng lớn nhất với 58 triệu người dùng (tính đến tháng 4/2018).
'Quảng cáo chính trị', nói xấu người khác
Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, về vấn đề kiểm soát nội dung, Facebook vi phạm rất nghiêm trọng các luật, nghị định, thông tư đã ban hành, đã có hiệu lực gồm luật an ninh mạng, nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và thông tư 38 về quản lý hoạt động cung cấp thông tin công cộng xuyên biên giới. Cụ thể, Facebook không bóc gỡ các fanpage, tài khoản của các tổ chức phản động được Bộ Công an liệt kê trong danh sách, những tài khoản, fanpage nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đó là chưa kể đến những trang phái sinh, chia sẻ lại bài viết để lan truyền các thông tin chống phá trực diện. Với các tài khoản nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Facebook có tiến hành gỡ bỏ nhưng rất hạn chế.

Thứ Tư, 9 tháng 1, 2019

Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?

Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
09/01/2019  - Cần trao quyền rộng rãi cho người dân quay phim, ghi hình để thực thi giám sát. Theo quy định của Hiến pháp, người dân được quyền giám sát. Và để kiên quyết chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền (mà việc ban hành quy định này là một biểu hiện) thì phải để người dân được quyền quay phim hoạt động tiếp dân. Do đó, cần trao quyền rộng rãi cho người dân được quay phim ghi hình để giám sát. Việc UBND TP Hà Nội đưa ra quy định như đã đề cập ban đầu thực chất là một hình thức cản trở người dân thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động công vụ, đi ngược lại xu hướng minh bạch hóa dịch vụ công, có nguy cơ bào mòn quyền công dân.

Nhiều địa phương đã công khai nhiều 
thông tin để nhân dân biết và giám sát.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành nội quy của Trụ sở tiếp công dân thành phố, trong đó có quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Có thể nói việc ban hành này là không đúng thẩm quyền. Đây là quy định có tính chất mới chứ không phải là hướng dẫn làm rõ những quy định trong luật đã có. Luật tiếp công dân không có quy định này. Mặt khác, thẩm quyền ban hành các quy định mà người dân có nghĩa vụ phải tuân theo là Quốc hội. Cơ quan hành chính cấp địa phương không có thẩm quyền ban hành các quy định thuộc loại này.

Bài cuối cùng về bê bối của vợ chồng Trần Tuấn Anh

Chuyện quan chức sử dụng tài sản, cán bộ cơ quan nhà nước như tài sản riêng, nô bộc riêng đã có từ lâu trong chế độ cộng sản, nhưng mức độ nghiêm trọng khủng khiếp thì chỉ xuất hiện ở thời Nguyễn Tấn Dũng cầm quyền. Tôi kính trọng bác Lưu Trọng Văn, nhưng tôi không tán thành ẩn ý đàng sau bài này của bác là Bộ trưởng xin lỗi thế được rồi, dân chúng tha cho đi; lỗi này là lỗi chung (như bác cố tình đưa thêm câu của Thủ tướng: Đây là bài học cho tẩt cả chúng ta), lỗi tập thể nên cũng chẳng phải lỗi của riêng ai. Phải chăng lời cầu xin của nàng người mẫu xinh đẹp Thuỷ Hương đã làm bác xao xuyến nên bác đã đặt duy tình nặng hơn duy lý ?
Xin lỗi Dân...
Lưu Trọng Văn - Ngay khi sự việc (vợ Trần Tuấn Anh...) được tung lên mạng, gã nhận được điện thoại của nàng người mẫu xinh đẹp Thuỷ Hương mà gã cùng nhà báo Lý Quý Chung thời trước thường hú hý chuyện văn chương, nghệ thuật với nàng. Nàng bảo: chuyện này em sai. Lỗi của em. Em ra HN để kí đồng ý cho anh Tuấn Anh được mổ, dù bất cứ lí do nào em lên xe công vụ là sai. Trước khi anh Tuấn Anh vào phòng mổ, em bảo em sẽ xin lỗi việc này, anh Tuấn Anh bảo, để anh mổ xong chính anh sẽ xin lỗi. Lỗi chính là do anh. Gã được biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi vào bệnh viện thăm bộ trưởng Tuấn Anh sau khi nghe người mẫu Thuỷ Hương nói: đây là bài học cho vợ chồng em, thủ tướng nói: Đây là bài học cho tẩt cả chúng ta.

Giai nhân một thời, hiện tại đã ở tuổi 54 nhưng vẫn 
giữ được hình ảnh vô cùng hấp dẫn. 
Hình minh họa
Gã một lần đến Vũng Tàu được nhạc sĩ Trần Tiến hát cho nghe ca khúc mới của Trần Tiến về những đứa trẻ chân đất rét run trên cao nguyên đá Đồng Văn. Gã nghe xúc động. Trần Tiến báo lời bài hát là thơ của một thái tử đỏ đó. Và đó là lần đầu tiên gã được nghe nhắc tới Trần Tuấn Anh người trùng tên với danh thủ bóng bàn một thời. Sau này gã được biết chàng thi sĩ... vườn này là một trong những trụ cột cho việc đàm phán kí kết Hiệp định TPP và EV FTA hoà nhập với kinh tế các nước văn minh, tách dần phụ thuộc kinh tế Trung Quốc. Thế thôi.

Ông Nguyễn Đức Chung còn nhớ hay đã quên?

Ông Nguyễn Đức Chung còn nhớ hay đã quên?
Trần Vũ Hải - Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TPHN vừa ký quyết định ban hành Nội quy tiếp công dân của Hà Nội. Theo đó người dân không được ghi hình, ghi âm nếu không được người tiếp công dân cho phép. Đây thực chất là quy định trá hình để cấm người dân ghi hình, ghi âm trong các buổi tiếp công dân, vì người tiếp dân sẽ lạm dụng để ngăn chặn công dân giám sát chính mình bằng việc ghi hình ghi âm.

Ông Chung từng là đại biểu Quốc hội khoá 2011-2016, tức đã tham gia biểu quyết thông qua Luật tiếp công dân vào tháng 11/2013, chắc chắn ông đã đọc giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước khi Quốc hội thông qua Luật TCD: “Đối với quy định về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 6), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định nghiêm cấm ghi âm, quay phim, chụp ảnh tại nơi TCD…. Báo cáo giải trình của UBTVQH cho rằng, việc ghi âm, quay phim, chụp ảnh tại nơi TCD là quyền của công dân và không bị cấm theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Do đó, đề nghị không bổ sung quy định nghiêm cấm các hành vi này trong Luật TCD”. Vậy sao ông Chung đã quên nhanh thế? Cá nhân tôi rất hoan nghênh nỗ lực của ông Chung khi trực tiếp tiếp công dân với tư cách Chủ tịch UBNDTP, điều mà các chủ tịch các khoá trước đều tìm cách trốn tránh.

biệt thự 5 sao trên núi thành tai họa với dân?

Vì sao resort, biệt thự 5 sao trên núi thành tai họa với người dân?
08/01/2019 Hàng loạt dự án biệt thự, resort xây ồ ạt, trái phép và không tuân theo quy luật tự nhiên đã gây nên những tai họa trên đầu người dân Nha Trang. Sáng 18/11/2018, trận mưa lớn khiến hồ nước (hạng mục bể bơi vô cực) trên dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang vỡ, tạo thành trận lũ quét xuống khu dân cư. 4 người chết, 9 ngôi nhà bị san phẳng. Sau sự cố, tỉnh Khánh Hòa họp khẩn, chỉ đạo kiểm tra. Một ngày sau, Sở Xây dựng có văn bản đình chỉ thi công, kiểm tra toàn bộ dự án.Đến lúc này, người dân mới giật mình khi dự án xây dựng không phép 7 năm mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt. Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho biết chủ đầu tư dự án biệt thự đồi Marina Hill đã xây dựng bức tường kè chắn trái phép. “Sở đã kiểm tra 11 lần, đích thân tôi kiểm tra 8 lần. Nói thật, tôi còn không dám đứng dưới bức tường kia huống chi dân ở đó”, ông Dẽ nói.

Vỡ hồ nước tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú khiến 4 người chết, 9 ngôi nhà bị san phẳng vào ngày 18/11/2018. Ảnh: Minh Hoàng.

Làm gì để tạp chí KHXH&NV theo chuẩn quốc tế?

Làm gì để phát triển tạp chí KHXH&NV theo chuẩn mực quốc tế?
Thời gian gần đây đã có nhiều đại học, cơ quan nghiên cứu thảo luận, đưa vào chương trình nghị sự việc nâng cấp chất lượng tạp chí KHXH&NV đạt chuẩn quốc tế. Trong bài viết này, trên cơ sở quan sát và hiểu biết cá nhân, chúng tôi thử phân tích những điểm yếu của các tạp chí khoa học xã hội nhân văn và đề xuất một vài kiến nghị cụ thể nhằm cải thiện chất lượng của các tạp chí này theo các chuẩn mực quốc tế.

Khảo sát nghiên cứu của nhóm nhà khảo cổ Việt Nam và quốc tế trong đề tài nghiên cứu Phân tích ADN người cổ đại ở Đông Nam Á. Nguồn ảnh: Lorna Tilley, Australian National University.

Nhà thơ cũng muốn nằm dưới một gốc cây to, đẹp lắm !!!!!!

Như đã viết trong mấy bài trước, mình không quan tâm tới nhà thơ này. Tuy nhiên, đọc bài này thấy mấy chuyện liên quan đến trào lưu hiện nay của quan chức và nhà thơ cũng bắt chước theo nên ghi lại. Một là từ quan chức từ đầu trò là Võ Nguyên Giáp tới gần đây là Phan Văn Khải, Trần Đại Quang, Đỗ Mười đều xây lăng mộ riêng trên đất nhà mình hoặc đất được nhà nước cấp, vi phạm quy định nơi chôn cất của Nhà nước. Giờ đến lượt nhà thơ: "Tạo đã chỉ cho tôi nơi anh muốn nằm cuối cùng. Đó là khu vườn của gia đình Tạo, ở làng Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An. Nơi anh chọn nằm dưới một gốc cây to, đẹp lắm!”. Hai là chẳng biết có công lao gì to lớn với đất nước, nhưng các bác đều thích xây "khu tưởng niệm" để khắp nơi về cúng bái mình. Trong bài này viết: "hài cốt của ông (nhà thơ) sẽ được gia đình đưa về Nghệ An, quê hương của ông sau khi khu tưởng niệm được hoàn thành". Nếu tất cả các quan chức, nhà văn, nhà thơ đều theo các tấm gương trên thì dân chúng còn đâu đất để sống nhỉ. 
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo muốn nằm dưới một gốc cây to
8/1/2019 - 
(PLO)- Thảng thốt và tiếc nuối… đó là những cảm xúc của rất nhiều người thân, bạn hữu trước sự ra đi đột ngột của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Cảm xúc ấy cũng được lan tỏa bởi rất nhiều người chỉ biết đến ông qua những Khúc hát sông quê hay Làng quan họ quê tôi, những sáng tác để đời của ông. Đầy ân tình về quê hương bến bãi của không ít người. Anh Chiến Văn đề dẫn đôi dòng kính viếng nhạc sĩ, nhà thơ, họa sỹ tài hoa để dẫn lối bạn đọc vào những câu thơ đầy cảm xúc: Con không kịp về úp mặt vào sông quê/ Dù đã đi xa quá nửa đời phiêu bạt/ Đành gửi nhớ thương vào trong câu hát/ Nhờ khói trầm hương địu cõng đưa về. …

Nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, người bạn tri kỷ gắn bó với Nguyễn Trọng Tạo hơn 40 năm thì kể: “Sau đêm nhạc Khúc hát sông quê của Tạo vào tháng 8/2018 tại Nghệ An, Tạo đã chỉ cho tôi nơi anh muốn nằm cuối cùng. Đó là khu vườn của gia đình Tạo, ở làng Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An. Nơi anh chọn nằm dưới một gốc cây to, đẹp lắm!”. Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha nói, thời điểm đó nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nhìn có vẻ mạnh khỏe trở lại, lạc quan sau đợt tai biến. Ai ngờ, vận hạn chưa hết, ông lại mắc bệnh ung thư phổi...

"Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?"

Vụ này tôi không muốn tham gia vì tôi coi thằng Bộ trưởng này là đồ rác rưởi, không đáng quan tâm. Vụ việc cũng đã đến hồi kết. Tuy nhiên, tình cờ bây giờ mới thấy cái mặt cô vợ khiến ngài Bộ trưởng mang vạ, nên lưu lại để ai đó đọc mà rút kinh nghiệm, đừng đội vợ lên đầu để mang vạ như nó. Nói thêm: Thời đi làm, tôi cũng trân trọng bác Trần Đức Lương, bố thằng này. Bác Lương dù không làm được gì nhiều cho đất nước, nhưng cũng không tham gia phá hoại đất nước. Bác và Thủ tướng Phan Văn Khải là một bộ đôi đẹp, giữ được đất nước bình yên, dù phát triển chậm (bộ đôi Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt có đóng góp nhiều nhất, làm đất nước phát triển nhanh nhất, hiệu quả nhất; bộ ba Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ biết phá). Tôi vẫn nhớ mãi cảnh bác Lương cười hiền hậu nói "đời tôi không bao giờ nghĩ lại có ngày trở thành Chủ tịch nước". 
Bộ trưởng gặp ‘bão’ dư luận vụ ‘xe công đón phu nhân sát máy bay’
08/01/2019 - Dư luận đặt ra là việc các quan chức và người thân của họ tuân thủ ra sao một quy định của Đảng Cộng sản về nêu gương. Quy định do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ban hành hồi tháng 10/2018 có một điều nêu rõ quan chức cấp bộ trưởng, cũng là Ủy viên Trung ương Đảng, phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống việc “vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi”. Họ cũng phải chống việc “vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”, theo quy định. Liên hệ quy định này với vụ việc vừa xảy ra, đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền bình luận: “Bộ trưởng mà không nêu gương thì làm sao nói được ai nữa!” Không nên đưa xe công vụ vào tận chân cầu thang máy bay đón như vậy ... Nó quá phô trương ... Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy? Đại biểu QH Nguyễn Bá Thuyền (trên báo Giáo Dục Việt Nam)Người mẫu Thủy Hương, vợ Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh
Công văn về việc đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ở ngay đường băng
Một cơn bão dư luận nổi lên trên mạng xã hội và báo chí Việt Nam trong suốt dịp cuối tuần, sau khi có thông tin một xe công vụ được điều đến sát máy bay để đón phu nhân của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh hôm 4/1 ở Hà Nội.

Trần Tuấn Anh xin lỗi "chung chung”, “chưa thành khẩn”

Bộ trưởng xin lỗi vụ ‘xe biển xanh đón phu nhân dưới chân máy bay’
08/01/2019 - Nhà hoạt động Nguyễn Tường Thụy cho rằng lời xin lỗi còn “chung chung” và “chưa thành khẩn”. Nữ Facebooker có tên Cát Linh chuyên cổ súy cho các hoạt động vì tiến bộ xã hội viết rằng ông Tuấn Anh “buộc phải viết thư xin lỗi” chỉ sau khi tìm cách để chối bỏ không thành công. Chị đưa ra quan điểm rằng sự việc vừa qua chính xác là “tội lạm dụng chức quyền, làm thất thoát của cải nhà nước”, và đặt câu hỏi “chẳng lẽ lại xin lỗi là xong?” Nhà báo Phạm Tuyên của báo Tiền Phong viết trên trang Facebook cá nhân rằng lời xin lỗi của Bộ trưởng Công thương tuy “dũng cảm” nhưng “quá muộn, quá chậm”. Ông Tuyên cho biết là ở góc độ cá nhân, ông “không thấy mừng, cũng chả thấy có cảm xúc khi đọc thông tin về lời xin lỗi”.
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, tháng 11/2017
Bộ trưởng Công thương Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, hôm 8/1 lên tiếng xin lỗi dư luận thông qua một lá thư gửi tới báo giới sau bốn ngày hứng chịu “bão dư luận” về cáo buộc là một xe công vụ thuộc bộ của ông đã được điều vào sát chân máy bay để đón vợ ông ở sân bay Nội Bài. Trong thư được đăng trên nhiều trang tin lớn như Lao Động, VOV, Zing, v.v…, Bộ trưởng Tuấn Anh viết ông “xin được nhận lỗi trước công luận” vì để xảy ra sự việc Văn phòng Bộ Công thương dùng xe của bộ vào đón “người trong gia đình” của ông Tuấn Anh ở sân bay hôm 4/1. Nhưng vị bộ trưởng không nói cụ thể hơn “người trong gia đình” đó có phải là vợ ông, bà Thủy Hương, hay không.

Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi: Dũng cảm nhưng...

Bộ trưởng biết xin lỗi là tốt rồi, nhưng cái thư xin lỗi đó viết lăng nhăng, hình thức cầu thả, thể hiện thái độ không chân thành khi xin lỗi. Về hành chính, cần làm rõ ai là người chỉ đạo soạn công văn sai trái gửi sân bay ? Bộ trưởng nằm viện, cơ quan không biết hay sao mà vẫn cho xe ra sân bay đón ? Gia đình ông ra bay từ nam ra; việc riêng sao cơ quan biết chính xác giờ giấc chuyến bay để điều xe ra đón ? Về nhân phẩm, rõ ràng ngày đó ông tiếp khách (Bộ trưởng Lào), trao quyết định thăng chức cho nhân viên..., sao bây giờ lại trả lời là "nằm điều trị tích cực tại Khoa tim mạch, bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương" ? Nằm viện ít phút thôi à ? Thằng Bộ trưởng này nhìn trong ảnh thì đỡ, nhìn trực tiếp tại hiện trường thì nhỏ bé, ốm yếu như thằng nghiện. Có lẽ vì thời trẻ ăn chơi quá độ. Sức khỏe như thế mà vẫn đủ để làm Bộ trưởng ? Liệu có vi phạm quy định Số: 121-QĐ/TW ngày 25 tháng 01 năm 2018 của Ban Bí thư về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và các quy định liên quan ?
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi: Dũng cảm nhưng...
Bà Lê Thu Ba cho rằng, Bộ trưởng xin lỗi là hành động dũng cảm, rất tốt nhưng cần có lời giải thích cho thỏa đáng. Để tránh tiếp diễn những ồn ào mang tính suy diễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của người lãnh đạo, bà Ba cho rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cần giải thích rõ hơn về lý do điều xe công vào khu vực sân bay để đón người nhà ở thời điểm tối ngày 4/1 như phản ánh trước đó. "Việc dư luận băn khoăn vì sao xe công của bộ lại vào được khu vực sân bay? Tại sao người nhà của Bộ trưởng lại được đưa đón bằng xe công? Nên giải thích rõ vì đây không chỉ là sai phạm mang tính cá nhân mà việc sử dụng xe công vào mục đích riêng còn được xem là hành vi tham nhũng. Hơn nữa, chế độ xe công đưa đón tại sân bay chỉ dành cho những Ủy viên Bộ Chính trị, không có ngoại lệ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: An ninh thủ đô
Ngày 8/1, Văn phòng Bộ Công thương phát đi thư của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh giải thích việc Văn phòng Bộ này dùng xe công vào đón người trong gia đình Bộ trưởng ở khu vực sân bay Nội bài ngày 4/1. Theo đó, ông Tuấn Anh cho biết, do thời điểm đó đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa tim mạch, bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương nên hôm nay ông mới có thể chính thức phản hồi.

Thủ tướng: Tiếp dân cũng phải ghi âm, ghi hình

Thủ tướng: Tiếp dân cũng phải ghi âm, ghi hình
08/01/2019 Tiếp dân cũng phải ghi âm, ghi hình, hỏi cung cũng vậy, quy định như thế để đảm bảo quyền con người – Thủ tướng nhấn mạnh. Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác ngành tư pháp chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thành tích chung của đất nước có sự đóng góp của ngành tư pháp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Còn tình trạng ‘bắc nước chờ gạo’
Thủ tướng nhận định, ngành tư pháp với khối lượng công việc khá lớn nhưng thực tế chính sách, chế độ cho người làm tư pháp còn hạn chế. Đặc biệt, rất ít cán bộ pháp chế, tư pháp được cất nhắc lên các vị trí cao. “Nhất là ở địa phương ít ông tư pháp nào lên phó chủ tịch, vì ông tư pháp hay nói, hay cản, nhiều người không thích”, Thủ tướng chia sẻ.

Trạm BOT BTL-NB mở cửa tự do, không phải trả phí

Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài mở cửa tự do, không phải trả phí.
Tran Mai Lai - Chào các ace cư dân khu ĐNG (Đoàn ngoại giao Xuân Tảo). Tuần qua tôi định thông báo tin trên cho các ace; nhưng nghĩ nó không thực sự gắn kết với khu nhà mình nên lại thôi. Tuy nhiên trưa nay từ trạm BTL-NB về, tôi ghé ở nơi rửa xe ô tô (cạnh chợ Xuân Đỉnh) và Sơn Huy hay Huy Sơn đường Võ Chí Công, hỏi một số lái xe thấy hầu hết không biết thông tin trên.
Lại nghĩ bản thân thích ra sân bay bằng đường Võ Văn Kiệt so với đường Võ Nguyên Giáp vì ngắn hơn (ra SB quốc tế chỉ mất 19 km so với 27 km nếu đi bằng đường Võ Nguyên Giáp, nên có thể nhiều cư dân cũng thích đi đường này;
Lại nghĩ đến những ace đã đấu tranh thành công ở BOT Tân Đệ, nay về giúp Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đấu tranh xóa bỏ BOT bẩn BTL-NB và đang vất vả ngày đêm đấu tranh ở đó..., nên tôi quyết định viết mấy dòng thông báo trên.

Trạm BTL-NB: Tại sao đàn ông sẵn sàng trả phí BOT ?

Trạm BTL-NB: Tại sao đàn ông sẵn sàng trả phí BOT ?
Tran Mai Lai - Chào các ace thành viên trang « Phản đối... »
Hai hôm nay tôi thường có mặt ở trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài. Đứng trực nhìn xe qua lại, ngẫm thấy có thứ vui, có thứ buồn. Tối xem bóng đá thấy cầu thủ mình có nhiều tiến bộ; kết quả hòa thì đẹp hơn, kể cũng hơi tiếc. Định đi ngủ sớm thì vô tình nhìn điện thoại thấy có bạn viết « E vừa đi qua bot e dừng lại. Có 1 cánh tay thò ra và 1 cụ trực bot phi đến hò Ko mất tiền. E cũng hò to lên e đưa cho nó tờ giấy để nó chùi đít a ạ. Kkkk vui đáo để ». Đành phải thức viết mấy dòng này.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây, đồ uống, ngoài trời và món ăn
1. Trong 1 stt gần đây tôi có viết: Trực ở trạm, tôi có cảm tình với các ace nhân viên của Vietracimex 8 đang làm việc ở đó. Họ đều là người tốt, cũng ghét tham nhũng, cũng có thể muốn xỏa trạm này, nhưng vì cuộc sống nên phải chấp hành lệnh cấp trên hàng ngày phải ngồi trong cabin thu tiền. Họ cũng là những người sống bằng sức lao động vất vả như chúng ta. Bản thân chúng ta cũng phải chấp nhận chung sống với các sếp tham nhũng ở cơ quan mình như họ… Tôi không thể kể chi tiết vì sẽ có người của Vietracimex 8 đọc bài này, chỉ dám nói ngắn gọn là ace nhân viên của Vietracimex 8 cư xử tốt và có văn hóa với chúng ta.

Trạm BOT BTL-NB: VĂN HÓA ỨNG XỬ

Trạm BOT BTL-NB: VĂN HÓA ỨNG XỬ
Tran Mai Lai - Chào các ace thành viên trang « Phản đối… » thân thương này.
Tôi là một người về hưu, chuyển sang làm giáo viên đại học. Hôm nay 5/1/2019 tôi trực ở trạm từ 3h sáng đến 3h chiều. Nghe mọi người nói chuyện về xung đột giữa những ace tiên phong của chiến dịch xóa bỏ BOT BTL-NB mà buồn; buồn vì chuyện xảy ra giữa lúc chúng ta cần đoàn kết, thống nhất hơn bao giờ hết. Giờ lên mạng lại đọc được bài « viết vài dòng cho các ace tôi đỡ xót tôi! » của chị Nguyễn Trần Công thấy thương chị và những người bạn của tôi quá. Họ đang ngày đêm ngủ lều mưa gió lạnh buốt, ăn cơm bụi toàn thịt mỡ với canh rau… để dùy trì trạm xả và cố gắng giữ lại từng đồng cho các ace lái xe, trong khi một số người khác chỉ lớt phớt đảo qua ngắm nhìn trạm rồi sau đó lên mạng chê bai họ. Do đó, tôi thấy cần phải viết vài dòng.

1. Như đã 1 vài lần trực tiếp viết cho anh Hà Văn Nam và chị Nguyễn Trần Công, tôi khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo và các quyết sách của anh Nam và chị Nguyễn Trần Công vì các anh chị là những người quyết tâm xóa bỏ trạm BOT này và vì các anh chị có nhiều kinh nghiệm, thực tế đã lãnh đạo xóa bỏ thành công một số BOT bẩn. Mấy hôm trước tôi cũng đã viết cho a Nam sẵn sàng đi cùng anh tới gặp lãnh đạo UBND tp HN và Bộ GTVT… Do đó, trên trang này, tôi khẳng định lại sự ủng hộ tuyệt đối của tôi với a Nam và Nguyễn Trần Công.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

QUAN và DÂN - ĐỘC TÀI và DÂN CHỦ

Nhân đọc bài thơ "Nguyễn Trọng Tạo: Không thay được Nhân Dân", nhớ tới bài thơ "QUAN và DÂN" của Đoàn Thuận. Lưu lại cho mọi người đọc.
QUAN và DÂN
1. Hơn một lần trong lịch sử
người nghèo khổ vùng lên
đòi quyền sinh sống nhân đạo công bằng
khi lợi nhuận tuồn vào túi tham nhũng
của đại gia, đại quan, đại lãnh đạo vô lương tâm.
Không có mô tả ảnh.
Những bạo chúa, thủ lĩnh, quan lớn hiện đại.
sửa đổi hiến pháp, cướp thời cơ, giữ ghế vàng
thu tóm quyền lực, truyền ngôi trong gia tộc.
cấu kết nhóm lợi ích phục tùng ngoại bang.

Những quan lớn tiếp tay bọn tài phiệt bá quyền,
chia rẽ sắc tộc tôn giáo, lũng đoạn chính quyền,
thu lời từ khai thác tình dục, rửa tiền, buôn lậu.
thống lĩnh thị trường mậu dịch, chiếm dụng tài nguyên.

Quyền lực công dân Lê Thanh Hải

"Bảo vệ Lê Thanh Hải và Nguyễn Hoàng Quân là chủ trương của Ban Tuyên giáo, tức nhiệm vụ Đảng giao, hay chỉ là vì quan hệ của anh A, chị B nào đó ở Ban Tuyên giáo? Nhân dân có quyền được đặt những câu hỏi như thế này. Nhân dân có quyền được đòi câu trả lời cho những câu hỏi ấy. Nếu là Ban Tuyên giáo chỉ đạo thì tại sao không dùng văn bản hành chính công vụ cho đàng hoàng, tử tế, đường đường chính chính. Còn nếu chỉ đạo ấy chỉ là ý chí áp đặt của cá nhân vị nào đó ở Ban Tuyên giáo thì đó liệu có phải dấu hiệu của lạm dụng quyền lực, dấu hiệu của tham nhũng quyền lực, biến tuyên giáo trở thành công cụ phục vụ cho mục đích cá nhân? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng liệu có biết tất cả những điều này?"
Quyền lực công dân Lê Thanh Hải
FB Bạch Hoàn 3-1-2019 Tôi nghĩ mãi vẫn không thể tin được rằng, công dân Việt Nam, bây giờ lại được trao nhiều quyền lực chính trị đến thế. Đó không phải thứ quyền lực danh nghĩa, giả tạo mà là quyền lực thực sự. Chưa bao giờ tôi thấy một công dân ở đất nước này có thể khiến những tờ báo chiến đấu lì lợm nhất cũng chấp nhận gỡ bài, dù chưa thấy họ chỉ ra bài báo ấy đã sai gì. Đó là bài báo đặt câu hỏi về việc bao giờ Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân cũng bị đưa “vào lò”, chịu chung số phận với những kẻ cùng hội cùng thuyền như Tất Thành Cang và Nguyễn Hữu Tín. Tờ báo đăng bài báo ấy phải gỡ bài theo chỉ đạo của một cán bộ lãnh đạo làm việc ở Ban Tuyên giáo. Thông tin đến thời điểm này là như vậy.Image result for công dân Lê Thanh Hải
Tôi biết Lê Thanh Hải, từng là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM. Tôi cũng biết Lê Hoàng Quân từng là Uỷ viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP.HCM. Tuy nhiên, hiện tại, tôi có thể chắc chắn một điều rằng, những cá nhân này không giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính quyền. Họ chỉ là những công dân bình thường như tôi. Vậy mà, tại sao Ban Tuyên giáo lại phải ra tay che chở cho họ, trong khi bài báo ấy đặt vấn đề mà với tư cách là một công dân quan tâm đến tình hình đất nước, tôi cho rằng rất cần thiết và rất xác đáng?

Nguyễn Trọng Tạo: Không thay được Nhân Dân

Dân được rèn luyện mãi đã trở thành cừu, thành bò để quan thoải mái vắt sữa nên quan Việt Nam yêu dân lắm; chúng làm gì có nhu cầu thay dân. Nếu thay, không khéo được thượng đế thay bằng dân Pháp suốt ngày xuống đường biểu tình thì quan hết đường bóc lột dân à ?
Nguyễn Trọng Tạo: Không thay được Nhân Dân
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vừa qua đời lúc 19h50 tại Hà Nội, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, hưởng thọ 71 tuổi. 
Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông đã sáng tác nhiều bài thơ hay, nhận được nhiều giải thưởng cao quý từ chế độ. Nhưng những năm gần đây, ông cũng đã sáng tác những bài thơ phê phán chế độ. Một trong những bài đó là bài thơ Nhân Dân, sáng tác tháng 10/2012:
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh trên mạng
Nhân Dân
Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân
Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc
Nhưng sự thật khó tin mà có thật
Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

Quan thành dòi đục khoét cả đất đai
Vòi bạch tuộc đã ăn dần biển đảo
Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc máu
Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô

Ko có lệnh của tòa, CA ko có quyền kiểm tra nhà dân

Mình thích đoạn này: "Chẳng có chế độ nào kéo dài mãi mãi. Lực lượng cảnh sát Berkut đàn áp dân ở Ukraine khi Tổng thống Yanukovich bỏ chạy đã phải quỳ xuống xin dân tha tội. Ngày mai, các anh em (công an) đi đập phá nhà dân theo lệnh chứ không theo pháp luật. Rồi các anh em sẽ phải ở lại đây để trả lời với dân về tất cả những gì các anh em đã làm, đừng đổ thừa tại cấp trên, tại mưu sinh… Các anh em bỏ nghề ra làm xe ôm Grabbike còn thu nhập cao hơn".
Công an không có quyền kiểm tra nhà dân khi chưa có lệnh của tòa án
FB Nguyễn Tiến Trung 7-1-2019 - Lúc 9h30 tối nay công an khu vực tới nhà tôi đòi kiểm tra hộ khẩu. Tôi không cho phép công an khu vực vào nhà. Không thể có chuyện công an muốn vào nhà dân lúc nào thì vào. Và tối nay thì công an đòi vô kiểm tra từng phòng trong nhà tôi. Cuối cùng thì công an phải đứng ngoài đường trước nhà tôi để xem sổ hộ khẩu tôi đưa ra.
Công an khu vực hứa lần sau sẽ giải thích cho tôi về quyền kiểm tra hộ khẩu của công an. Tôi thấy đây là trường hợp rất thú vị về luật. Theo điều 22 Hiến pháp 2013 thì tôi chỉ chấp nhận công an vào khám từng phòng của nhà tôi khi có lệnh khám nhà của Tòa án hoặc Viện kiểm sát. Tôi không chấp hành bất cứ thứ gì dưới Hiến pháp cho phép công an có quyền tùy tiện muốn vào khám nhà dân lúc nào thì vào. Đây là điều mà các luật sư, các đại biểu quốc hội thực sự hiểu luật và vì dân phải lên tiếng mạnh mẽ.

Có thể khởi tố các dự án BOT có sai phạm của Bộ GTVT

Nguyễn Sỹ Dũng là một thằng cơ hội; lúc thì ủng hộ quan chức làm sai để lấy lòng lãnh đạo cao cấp; lúc thì ủng hộ dân để dựa vào dân gây áp lực với cấp trên... Tôi rất ghét loại người này. Hôm nay, hưu trí rồi, chẳng được ai quan tâm nên để lấy lòng dân, Dũng đã nói toàn những đúng. Hoan nghênh Dũng. Đọc bài này tôi phẫn nộ nhất câu cuối: "Ngày 7/9, đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, cho biết đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên điều tra hành vi lôi kéo, kích động để gây rối trật tự công cộng trong vụ tài xế dùng tiền lẻ qua Trạm thu phí số 1, trên QL5". Tiên sư bố mấy thằng công an, chỗ nào cũng thọc tay vào; tranh cãi, xung đột dân sự thì để chính quyền dân sự giải quyết, nhưng chúng chỉ lăm lăm dùng hình sự giải quyết. Có lẽ vì thế mà người dân thường nói không có ngành nào phản dân hại nước như ngành công an. Chúng chỉ muốn bắt, bắt nữa, bắt mãi; chỉ muốn đất nước thực sự trở thành một nhà tù khổng lồ, mọi người dân đều 100% trở thành những con vật trong tay chúng.
Có thể khởi tố các dự án BOT có sai phạm của Bộ GTVT
08/09/2017 TS Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Thanh tra Chính phủ có thể đề nghị khởi tố các dự án BOT có sai phạm của Bộ GTVT phạm theo quy định của pháp luật. TS Dũng cho rằng: "Thu phí BOT hiện nay như kiểu trấn lột, người dân không đi trên đường BOT thì không thể thu phí và không thể đường tránh một chỗ, đặt trạm thu phí chỗ khác, phải sửa ngay điều này. Trả một đồng thôi mà bất công người dân cũng không chịu, vì vậy phải dời trạm thu phí, không thể trấn lột người dân được". Ông cũng cho rằng hiện quyền lợi của khách hàng với các dự án BOT đang bị xem nhẹ: "Rõ ràng khách hàng là thượng đế. Thượng đế gì mà bắt trả bao nhiêu phải trả bấy nhiêu. Rõ ràng trong hợp đồng của BOT, rất nhiều cổ đông của BOT không được có ý kiến. Tôi cho rằng từ nay trở đi phải nên thay đổi".
Nhiều tài xế dùng tiền lẻ trả phí tại BOT QL 5.
Trong khi vụ việc tại BOT Cai Lậy vẫn chưa được lắng xuống thì những ngày gần đây, trạm BOT QL 5 (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) lại trở thành tâm điểm của dư luận khi nhiều tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối việc thu phí tại trạm. Các tài xế bức xúc cho rằng, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) thu phí trên QL5 cũ để bù chi phí cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhưng thu phí cao trong khi chất lượng mặt đường xấu là không hợp lý.

Giao thông hỗn loạn, tai nạn kinh hoàng: Điều gì?

Bài này đổ lỗi cho đức Nhân và giáo dục mọi tệ nạn ở nước ta. Tôi không đồng tình. Cách đây 35 năm khi mới đi làm ở cơ quan nhà nước Trung ương, tôi đã nói với mọi người là mọi lỗi của một quốc gia đều thuộc về những người lãnh đạo cao nhất của quốc gia đó. Từ đó đến nay quan điểm này không đổi và sẽ mãi mãi không đổi. Người dân chỉ là người thực hiện luật pháp, chính sách của những người lãnh đạo cao nhất. Khi họ làm sai trong lĩnh vực nào, thì lỗi thuộc về sự lãnh đạo của quan chức của lĩnh vực đó, và người lãnh đạo cao nhất thường phải từ chức, để người có khả năng làm tốt hơn làm thay. Khi cả đất nước sai thì lỗi ở Đảng lãnh đạo, Đảng đó phải nhường quyền cho Đảng khác làm thay. Ở các nước văn minh người ta toàn làm thế.
Giao thông hỗn loạn, tai nạn kinh hoàng phản ánh điều gì?
Người xưa nói “Lý nhân vi mỹ”, nghĩa là nơi có đức Nhân thì tốt đẹp. Tuy không phải mọi sự suy ngược lại đều là có logic, nhưng ở đây, nói nơi không tốt đẹp là vì thiếu đức Nhân chắc cũng không phải là quá khiên cưỡng. Một xã hội mà hàng ngày ta đều thấy những thông tin đau lòng, ám ảnh, khiến ta chẳng còn dám tin tưởng, thì đó là vì xã hội đã quá thiếu đức Nhân để giáo hóa lòng người. Một xã hội có đạo đức, sẽ có niềm tin; và một xã hội có niềm tin sẽ khiến dân chúng muốn làm việc tốt. Một xã hội có đạo đức, người dân sẽ biết sợ; biết sợ rồi sẽ không phải việc gì cũng dám làm. Một xã hội có đạo đức, người dân sẽ biết có trách nhiệm; có trách nhiệm rồi thì không cần ai ép, ai quản, mọi việc sẽ đều tự nó trở nên tốt đẹp.

Bức ảnh giao thông hỗn loạn ở Việt Nam 
đoạt giải thưởng quốc tế. (Ảnh: Minh Tân) 
Cách đây đúng một năm, tại một buổi lễ trao giải báo chí viết về an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã phát biểu: “Có thể nói chúng ta sống trong thời bình nhưng số người chết và bị thương do tai nạn giao thông giống như những năm chiến tranh”. Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2018 khép lại với hơn 8.200 người chết vì tai nạn giao thông và chỉ riêng 4 ngày nghỉ lễ đầu năm 2019, cũng đã có gần 120 người bị chết vì tai nạn giao thông, trong đó có một vụ đặc biệt nghiêm trọng tại Bến Lức.

Ông Trọng đã có ý muốn làm… Tổng thống?

Ông Trọng đã có ý muốn làm… Tổng thống?
Phạm Chí Dũng - Về thực chất, nhân vật chủ tịch nước kiêm tổng bí thư ở Việt Nam có thể chỉ một bước là nhảy sang mô hình cộng hòa phương Tây, nghĩa là trở thành tổng thống. Khi hiện ra kịch bản ‘tổng - chủ’ sẽ ‘kiêm thủ tướng’ theo một cách nào đó trong tương lai không xa - mà cơ chế ‘dự và chỉ đạo họp chính phủ’ và hoạt động công du đối ngoại có thể là những dấu hiệu đầu tiên của ‘nhất thể hóa đảng và chính phủ’ - thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc sẽ ‘về’ đâu?
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc tờ trình 
trước Quốc hội về việc phê chuẩn CPTPP.
Quên và nhớ
Chỉ có thể là thâm ý của Nguyễn Phú Trọng - một ‘người Bắc, có lý luận’ và không thiếu chất thâm nho. Trừ ra những phát ngôn trên trời về ‘đất nước ta có bao giờ được như thế này không’ mà hầu như chẳng đoái hoài gì đến ngày càng nhiều người dân bị bần cùng hóa như thời thực dân - một sự thật chứng minh rằng ông ta đã quên hẳn dân chúng, Trọng lại chẳng hề bỏ ngoài trí nhớ những chuyện vặt vãnh, tiểu xảo và lục đục quyền lực trong nội bộ đảng của mình.

Giường 2 ngăn dành cho người Việt

Giường 2 ngăn dành cho người Việt 
Nghe nói về những chiếc giường bí mật này đã lâu nhưng hôm nay mới biết nó là sự thật, những chiếc giường có mặt nhiều nhất ở Nhật Bản, Hàn quốc, Đài Loan nhằm che giấu lao động bất hợp pháp người Việt. Theo ETToday, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra vào đêm 3/1, Cảnh sát thành phố Tân Trúc thấy một nam thanh niên đang lang trên đường và có hành vi khác lạ. Sau khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện trên người đối tượng có dụng cụ hút ma túy đá và không mang theo giấy tờ tuỳ thân.

Người đàn ông cho biết mình họ Nguyễn, có quốc tịch Việt Nam sau đó xin phép cảnh sát cho về nhà trọ lấy giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, khi đi theo đối tượng này về đến nơi, cảnh sát thấy người này loay hoay mãi không thể mở cửa và có biểu hiện cố tình kéo dài thời gian. Vì vậy, cảnh sát nhanh chóng ập vào để khám xét khu nhà trọ và tìm thấy một căn phòng bị khoá rất đáng ngờ. Phải đến khi người đàn ông họ Nguyễn lên tiếng thì người bên trong căn phòng mới chịu mở cửa.

Công an giúp Việt kiều Mỹ buôn lậu gần 20 “siêu xe”

Lưu bài này vì có cái tiêu đề rất hấp dẫn:
Công an giúp Việt kiều Mỹ buôn lậu gần 20 “siêu xe”
Cách tuồn xe sang về nước của Việt kiều mỹ
Nhiều cán bộ công an xã thuộc huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị cáo buộc giúp sức cho Việt kiều Mỹ buôn lậu thành công 17 "siêu xe", trốn thuế gần 22,8 tỉ đồng. Để hợp thức hóa việc hồi hương giả tạo, Helena Phạm thông qua một số người tại Việt Nam câu kết với nhiều cán bộ công an thuộc các xã Lộc Thành, Lộc Quảng, Lộc An và Lộc Lâm (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) nhập khẩu thường trú khống cho 17 Việt kiều Mỹ. Các cán bộ này còn giúp sức trong việc xác nhận các đơn xin phép nhập khẩu 14 ô tô theo diện hồi hương. Điều này giúp cho Helena Phạm cùng đồng phạm buôn lậu thành công số ô tô này với giá trị gần 43 tỉ đồng, trốn thuế hơn 19,1 tỉ đồng.
Một số xe sang được về Việt Nam do 
nữ Việt Kiều Helena "ủ mưu" đưa về
Ngày 6/1, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND cùng cấp để chuẩn bị xét xử đường dây buôn lậu “siêu xe” do Helena Phạm, Mai Thị Ái (Việt kiều Mỹ) cùng đồng phạm câu kết với nhiều cán bộ công an thực hiện. Theo đó, bị cáo Bùi Lê Việt Khôi (Kenny Khôi, sinh năm 1983, nguyên Trưởng phòng kinh doanh xe ô tô công ty Dương Đông - Sài Gòn) và 12 đồng phạm bị truy tố tội buôn lậu. Đáng chú ý, 4 nguyên công an xã trên địa bàn huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cũng bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1962, nguyên Trưởng công an xã Lộc Thành), Lê Đinh Trường (sinh năm 1961, nguyên Trưởng công an xã Lộc Quảng), Đinh Văn Hồng (sinh năm 1969, nguyên Phó trưởng công an xã Lộc An huyện Bảo Lâm) bị truy tố về tội buôn lậu.

BOT Bắc TL-NB: Tránh làm một nơi, thu một nẻo

Rõ ràng, cách giải thích của Bộ GTVT không thể thuyết phục được người dân, đặc biệt là những người không đi tuyến tránh TP Vĩnh Yên mà vẫn phải trả phí. Không chỉ cần đối thoại trực tiếp với người dân để minh bạch các thông tin, Bộ Giao thông - Vận tải, cũng như các cơ quan chức năng của Bộ cần nghiên cứu đề xuất với Chính phủ các giải pháp phù hợp để vừa bảo đảm tuân thủ đúng pháp luật, vừa không đẩy khó cho người dân, nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư.
Tránh làm một nơi, thu một nẻo
07/01/19 Trong tháng 12-2018, nhiều tài xế ô tô đã dán biểu ngữ trên xe và tập trung tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài (nằm trên đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội) để phản đối và yêu cầu chuyển trạm về tuyến tránh TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Các tài xế cho rằng, trạm này đặt trên địa bàn Hà Nội mà thu phí hoàn vốn cho tuyến đường ở tỉnh Vĩnh Phúc là không hợp lý. Trước tình trạng căng thẳng nói trên, vào nhiều thời điểm, Công ty cổ phần BOT Viettracimex 8 (nhà đầu tư) đã phải xả trạm, sau đó tiếp tục thu phí lại.
Bảo đảm an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài Hà Nội tiếp tục đề nghị bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài. Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài được lập để thu phí hoàn vốn cho dự án đường tránh TP Vĩnh Yên từ năm 2009. Tuy nhiên, trạm này lại đặt trên đường Võ Văn Kiệt của Hà Nội, vì thế rất nhiều xe không đi tuyến tránh TP Vĩnh Yên vẫn phải trả phí.

Chung con định ngồi xổm lên pháp luật?

Ngày tàn của Chung con sắp đến ? Tự đào hố chôn mình ???
Không cho dân quay phim, tướng Chung định ngồi xổm lên pháp luật?
Nhà báo tự do Cát Linh– Hà Nội nhận định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố. Trong nội quy cũng ghi rõ: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Ông Chung ra văn bản vi hiến. Ông ấy to hơn quốc hội rồi. Tiếp dân mà không cho dân quay phim giám sát? Còn thủ tướng thì lại muốn chính phủ minh bạch, chính phủ kiến tạo? Ông chủ tịch nước thì “chống tham nhũng: dựa vào dân, lắng nghe dân”? Ông Chung là chủ tịch thành phố mà không hiểu hiến pháp ư? Ông ra văn bản căn cứ trên luật nào?
Tướng công an Nguyễn Đức Chung- 
nay là đô trưởng Hà Nội. Ảnh Tuổi Trẻ
Thầy giáo Đặng Đăng Phước: khi lực lượng Công an nhân dân và Cán bộ công chức không cho giám sát thì mọi người hãy dẫn chứng luật: Căn cứ vào Điểm 3 Điều 5 – Luật Công an Nhân dân và Điểm 3 Điều 8 – Luật cán bộ Công chức. Nhân dân có quyền giám sát các đồng chí làm việc. Ngăn cản không cho dân giám sát là vi phạm pháp luật.

Dư luận về vợ Trần Tuấn Anh được đón tại chân máy bay

Xôn xao việc vợ Bộ trưởng Công thương VN được đón tại chân máy bay
Không chỉ mạng xã hội mà dường như báo 'lề phải' của Việt Nam cũng đang sôi sục với việc ông Trần Tuấn Anh cho 'quân' đón vợ tận chân máy bay. Việc bà Thủy Hương, phu nhân của Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh được xe biển xanh cùng một đoàn 'tùy tùng' đón tiếp long trọng tại chân cầu thang máy bay ở sân bay Nội Bài hôm 4/1 làm dư luận trong nước sôi sục. Sự kiện này được cho là bắt đầu rò rỉ từ một vài post trên Facebook của một số Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Trung ương có mặt trên cùng chuyến bay. Theo đó, bà Thủy Hương, một cựu người mẫu, được một đoàn người đi xe biển xanh đến đón tận chân máy bay khiến mọi thành viên trên máy bay lúc đó đều phải đứng nép sang hai bên để nhường đường.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh
Ngay sau đó, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay trên truyền thông Việt Nam rằng họ nhận được công văn của Bộ Công thương về việc đi đón tiễn ông Tuấn Anh đi công tác ở Sài Gòn từ 3-4/1. Lập tức, nhiều tờ báo đăng bài phân tích lịch trình của ông Trần Tuấn Anh từ 3-4/1, xem kỳ thực có phải ông có khả năng có mặt trên chuyến bay đó hay không. Tờ Kiến Thức Trẻ chỉ ra rằng theo lịch làm việc đăng trên website Bộ Công thương, ông Tuấn Anh ở Hà Nội từ 3-4/1 để thực hiện một loạt hoạt động đã định chứ không bay đi đâu cả.

Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo

Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo
TRUNG TRUNG ĐỈNH, 06 Tháng 1 2019 
Kể ra, được sống giữa thời có lắm người tài, nhiều lúc ngẫm nghĩ số mình may. Lại có khi thấy mình cái số chả ra gì: lớn lên gặp thời loạn lạc, đất nước phân ly, kẻ thù xâu xé. Rồi lại nghĩ, người ta không phải ngẫu nhiên gọi anh là người của thời này thời khác. Lứa chúng tôi là thế hệ "chống Mỹ", gọi thế là gọi cho tiện, gọi cho tiện một phía. Ít nhất đất nước khi ấy có hai phe: Phe ta và phe địch. Chúng tôi gọi chúng tôi là phe ta. Đối phương gọi chúng tôi là phe địch. Mấy mười năm chiến trận, hai bên cùng thế hệ mà phe này gọi là thế hệ chống Mỹ. Phe kia gọi mình là thế hệ đệ nhất đệ nhị Cộng Hòa… Rồi có anh bị địch gọi là ta. Có anh ta gọi, hoặc ta nghi là địch. Địch địch ta ta, nghe thật là cay đắng. Nếu đất nước thanh bình không có chiến tranh, không có phe địch phe ta thì sướng biết bao, đẹp biết bao. 

Nhưng xét cho cùng, âu đó cũng là cái số.
Rào đón thế là vì tôi với Nguyễn Trọng Tạo cùng thời. Và vì tôi thấy Tạo là người tài hơn mình, lại nhích hơn mình một hai tuổi thì gọi nhau là anh xưng tôi, chứ thực ra, nếu thân nhau hơn nữa, sướng hơn nữa phải là mày tao, nó mới đã. Tôi thấy tôi với Tạo mà mày tao được với nhau thì cũng xứng. Thôi, từ đây, gọi mày tao cho suồng sã, cho sướng, hay nói như Tạo, cho rồi. Cho rồi một nhẽ! 

Bí mật về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò

Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
06/01/2019 - Chọi gà là trò chơi dân gian có sức sống mãnh liệt tự nhiên nhất mà không cần nhà nước hỗ trợ bảo tồn. Xem đá gà được ví hấp dẫn, cảm xúc trồi sụt như trên sàn chứng khoán. Chọi gà gây nghiện không chỉ vì có yếu tố cá cược mà nó mang tới cho người xem nhiều cảm xúc kỳ thú, mãn nhãn, mãn nguyện. Đá gà thường gắn với đánh bạc, cá cược nên người chơi gà không bao giờ muốn lộ diện. Qua hơn chục năm chơi gà, họa sĩ Lê Hưng chia sẻ, anh từng chơi nghiệp dư rồi lên chuyên nghiệp, sau nhiều lần thua cháy túi tới vài chục triệu đồng, cộng với điều kiện nhà mới chật chội anh đã từ bỏ thú chơi. Cũng có thể vì đã ra khỏi nghề nên Hưng mới đồng ý kể tỉ mỉ về trò chơi biến tấu đỏ đen này.

Chọi gà là địa điểm đông khách nhất trong 
mọi phiên chợ và hội làng. Ảnh: Lan Hương
Điều dân gà không bao giờ kể
Sinh ra tại Quốc Oai (Hà Tây) ở nơi “gặp gà chọi dễ hơn gặp gà ta”, Lê Hưng kể từ năm 8-9 tuổi đã thích gà. Lớn lên ra Hà Nội đi học, đi làm, anh vẫn dành nhiều thời gian nuôi, luyện và đem gà đi đá mỗi khi có dịp. Giống như nhiều người Hà Nội mê gà, Hưng đổ đất lên sân thượng, nuôi hàng chục con. Vào ngày nghỉ các chú gà được chủ vác ra bãi cỏ, công viên để chạy bộ cho săn chắc. Thực tế cho thấy nuôi gà trên sân thượng không bao giờ khỏe. Nuôi theo kiểu các cụ cho uống sương và chân tiếp mặt đất mới thuận tự nhiên. Xưa thức ăn cho gà chủ yếu là cơm, châu chấu ngày nay để “chiến kê” săn chắc chủ cho ăn thóc khô, thóc ngâm qua đêm, thịt bò, tránh ngô gây béo. Mức sống cao lên, thực đơn bồi dưỡng giữa hai hồ (hiệp đấu 20-30 phút) là thịt bò, cà chua băm, người miền Trung cho “đấu sĩ” uống nước sâm Hàn Quốc, nước pha mật ong, thịt cóc, lươn, tắc kè băm... Có nhà mua cả máy cho gà tập chạy. Thuốc om bóp giúp da dày chống bị thương làm từ bã chè ngâm nước giải hoặc vỏ cậy gạo.

Trần Tuấn Anh ngang nhiên thách thức bác Trọng

Trần Tuấn Anh ngang nhiên thách thức bác Trọng
Tiếng Dân 6-1-19 Bá Tân - Sẽ là tuyệt vời, nếu bên cạnh bác Trọng có được thủ tướng là khắc tinh của bọn quan tham. Về khoản này, thực lòng mà nói, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn phải nỗ lực hơn nhiều mới có thể chạm tới kỳ vọng của người dân. Bác Trọng cần “chấm điểm” chuẩn xác đối với thủ tướng chính phủ. Hành vi chơi ngông của Trần Tuấn Anh không thể không xử lý. Để rồi xem, chính phủ sẽ xử sự việc nghiêm trọng này như thế nào. Tin chắc bác Trọng sẽ sẽ không để vụ việc động trời này “lọt lưới”. Dân chúng tin bác Trọng, luôn sát cánh cùng bác Trọng trên mặt trận trừ khử bọn quan tham.
Image result for Vợ Trần Tuấn Anh
Dư luận xã hội, kể cả trong và ngoài nước, sục sôi lên án hành vi chơi ngông của Trần Tuấn Anh, đương kim Bộ trưởng Bộ Công thương. Về khoản chơi ngông “phụng sự” gái gú chân dài, ít nhất từ khi có đảng đến nay, chưa có tay chơi nào dám sánh vai Trần Tuấn Anh. Vợ Trần Tuấn Anh chỉ là mụ chân dài bất tài, vô danh, núp bóng quyền lực của chồng để làm giàu. Đối tượng này, dù tiền bạc cả núi, khi đi máy bay, kể cả hạng C, hoàn toàn không có chế độ biệt lễ như là cán bộ cao cấp. Vậy mà, trong chuyến bay chiều 4/1/2019, từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, vợ Trần Tuấn Anh được Bộ Công thương đưa ô tô ra tận cầu thang đón rước.

VN 2019: Hai xu hướng kinh tế thả chính trị nắm chặt

Lưu ý đoạn này: "trong Đảng đã và đang hiện diện các phe nhóm chia rẽ sự thống nhất mang tính nguyên tắc, chống tham nhũng là cách loại bỏ chống đối nhằm tập trung quyền lực.".
VN 2019: Hai xu hướng kinh tế thả chính trị nắm chặt
TS. Phạm Quý Thọ, gửi cho BBC từ Hà Nội
30 tháng 12 2018 - 
Chuyển động kinh tế và chính trị ở Việt Nam hiện nay được phản ánh bởi hai hướng có vẻ trái ngược về tính chất: kinh tế theo hướng thị trường hơn và chính trị theo hướng tập trung quyền lực cao hơn. Hai xu hướng này khởi đầu từ việc ứng phó với suy giảm kinh tế trong các năm 2009 - 2015, mạnh lên từ 2016 và hỗ trợ nhau để tạo nên tăng trưởng kinh tế cao năm 2018, sẽ giao động không lớn năm 2019. Việc phân tích khái quát về hai hướng này được minh chứng bằng những sự kiện và số liệu gần nhất, cải cách thể chế thực chất cần được nhấn mạnh là dư địa tiềm tàng cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Biển hiệu chào mừng ngày thành lập đảng 
Cộng sản Việt Nam được dựng lên hàng năm.
Về kinh tế
Tăng trưởng GDP không chỉ là thước đo về thành tích kinh tế mà còn là sự biểu thị tính chính danh của Đảng Cộng sản Việt Nam và nỗ lực điều hành của Chính phủ, nên nó đặc biệt quan trọng thu hút sự quan tâm.

Nhà thơ, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Tạo qua đời

Đời người có số, sinh ra hay chết đi đều bất ngờ, đều do trời định. Tuy nhiên, con người cũng có thể tác động làm số phận mình thay đổi tốt lên hay xấu đi một tỷ lệ nào đó so với số phận. Điều này tương tự như nền kinh tế. Bản thân nền kinh tế là một hệ thống; nó tự thân vận động theo quy luật phát triển của xã hội loài người. Có Đảng hay không có Đảng lãnh đạo thì nền kinh tế vẫn phát triển theo quy luật; nhưng có Đảng lãnh đạo thì có thể tác động làm quá trình phát triển của nó thay đổi, tốt lên hay xấu đi một tỷ lệ nào đó so với để nền kinh tế phát triển tự nhiên. Tôi không quan tâm đến bác Tạo vì tôi không thích thơ (ghét thơ từ khi phải học thơ Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Lê Đức Thọ, Sóng Hồng tức Trường Chinh...), nhưng đôi khi vẫn vô tình đọc được một số tin, xem một số ảnh về bác. Ấn tượng của tôi là bác hay khoe cảnh rượu chè, thuốc lá và liên hoan. Mỗi khi xem, tôi đều nghĩ sung sướng, hạnh phúc gì mà khoe những thứ đó, chỉ tổn thọ chứ hay ho gì ? Còn sức khỏe và thích hoạt động thì nên làm cái gì hữu ích cho dân, cho nước chứ cứ tụ tập rượu chè khen nịnh lẫn nhau thì quá vô bổ. Năm ngoái đọc tin bác bị ung thư phổi, tôi đã nghĩ cứ thế này thì bác sẽ không thọ lâu. Từ hàng chục năm trước, tôi vẫn khuyên các bạn thanh niên nên sống điều độ, đừng ham muốn hay tham vọng nhiều, đặc biệt nên bỏ rượu và thuốc lá, tránh những nơi ô nhiễm... Thực tế khi chúng ta còn trẻ và khỏe, ta tưởng chúng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe vì không thấy bị ốm đau. Nhưng thực ra không phải vậy. Tất cả độc tố đó sẽ được giữ lại trong cơ thể, chờ khi chúng ta già, tức là ngoài 60 tuổi, sẽ phát tác. Đây là luật nhân quả, không tránh được.
Nhà thơ, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở Hà Nội
7 tháng 1 2019 - Nhà thơ, nhạc sỹ, nhà báo Nguyễn Trọng Tạo, người có các bài thơ về cuộc chiến Campuchia đúng 40 năm trước, vừa qua đời tối 7/1 ở Hà Nội. Tin này được các bạn văn của ông Nguyễn Trọng Tạo, sinh năm 1947 ở Nghệ An, thông báo tối thứ Hai trên mạng Facebook. Gần đây, ông về quê Diễn Châu dự đêm nhạc "Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê" diễn ra ngày 10/8/2018 tại Nghệ An.

Nhà thơ, nhạc sỹ, nhà báo Nguyễn Trọng Tạo
Là cựu sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam (nhập ngũ năm 1969), ông Nguyễn Trọng Tạo đại diện cho một thế hệ đã trải qua ba cuộc chiến, và sau này ủng hộ cho quan điểm dân chủ hóa đất nước về nguyên tắc. Hồi tháng 2/2016, ông nói với BBC: "Hãy ngày càng mở rộng dân chủ đi, càng mở rộng dân chủ thì đất nước mới tiến bộ được nhiều hơn. Ông cũng kêu gọi nhìn vào nhân dân, giải phóng dân trí và nhìn ra thế giới: "Hãy phất một lá cờ làm sao đấy cho đất nước tiến bộ, đất nước giải phóng qua tất cả những khó khăn, giải phóng qua công nợ, giải phóng qua những dân trí và đặc biệt phải đi song hành với một thế giới mới."

Thứ Hai, 7 tháng 1, 2019

Thêm một nội quy trái pháp luật của Chung con

Những quy định như “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, từ chối tiếp "công dân khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách pháp luật, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo"... hoàn toàn trái với pháp luật. Quan chức do dân bầu ra, làm việc cho dân phải được dân giám sát và phải xử lý đến cùng các khiếu kiện của dân chứ không thể từ chối tiếp dân như vậy. Dân gian có câu: MUỐN PHÁT TRIỂN PHẢI XÂY CẦU (đối thoại), KHÔNG MUỐN PHÁT TRIỂN THÌ XÂY TƯỜNG CHẮN (bịt mồm dư luận). Phải chăng các ông muốn đất nước cứ như thế này mãi ?
Image result for Nguyễn Đức Chung đểu cáng
Hà Nội: Không quay phim cán bộ tiếp dân nếu không được 'cho phép'
06/01/2019 TPO - Nội quy tiếp công dân vừa được ban hành của thành phố Hà Nội ghi rõ: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố.Ngoài các quy định chung, nội quy cũng quy định rõ đối với công dân đến trụ sở tiếp công dân thành phố phải xuất trình giấy tờ tùy thân, có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân.

Đảng và Nhà nước nên cám ơn mạng xã hội

Đảng nên cám ơn mạng xã hội
FB NB Trần Quang Vũ - Ban Bí thư TW Đảng nên cám ơn mạng xã hội đã phát hiện và truy đến tận gốc hành động trái luật, trái điều lệ,trái cuộc vận động làm gương sáng...của một cán bộ do Ban Bí thư quản lý từ vụ vợ Bộ trưởng được xe biển số 80 đón chân thang máy bay. Phát hiện thân thế của người được nịnh bợ, phát hiện ra Bộ trưởng, truy ra biển xe 80 thuộc sở hữu cơ quan, truy ra và công khai văn bản dối trá gửi sân bay, đối chiếu để so sánh và loại trừ thời điểm ông Bộ trưởng có mặt tại sân bay, phân tích và bẻ gẫy những lời bào chữa dối trá.
Sáng nay, bí quá, ông Bộ trưởng bảo không biết chuyện này. Thế ra Bộ trưởng không biết chuyện đi về của phu nhân mà cậu văn phòng thay chỗ Bộ trưởng để biết. Càng chống đỡ, càng lộ dối trá. Khẳng định rằng, không có mạng xã hội, Bộ chính trị và Ban bí thư vẫn tưởng anh Bộ trưởng này là vàng ròng. Mạng xã hội, thực chất là tai mắt của đảng trong nhân dân. Tôn trọng mạng xã hội, Bộ chính trị và Ban bí thư sẽ không bị bọn trung gian che mắt, làm càn.