Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018

Đằng sau ‘GDP tăng trưởng’ của Thủ tướng Phúc là gì?

Đằng sau ‘GDP tăng trưởng’ của Thủ tướng Phúc là gì?
Phương pháp thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam là ‘có vấn đề’ hay về thực chất là ‘thống kê chính trị’ theo chỉ đạo của chính Thủ tướng Phúc nhằm phục vụ cho những mục đích tô hồng cá nhân của ông ta? Tại kỳ họp quốc hội khai mạc tháng Mười năm 2018, một lần nữa trong nhiều lần, thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ và ‘mỗi tỉnh là một đầu tàu kinh tế’ lại tiếp tục tung ra nhưng thành tích quá đỗi ấn tượng cho ‘chính phủ kiến tạo’ của ông ta: dự kiến chỉ số tăng trưởng tổng sản quốc nội (GDP) trong năm 2018 sẽ tiếp tục 6,7%, tương đương với thành tích đã lập được vào năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Phúc trong một lần biểu dương
 ngành công an. Photo Báo Công an nhân dân
Ở Việt Nam, người ta có thể nhìn ra rõ ràng là không chỉ ‘tân chủ tịch nước’ Nguyễn Phú Trọng - với phát ngôn bất hủ ‘đất nước có bao giờ được như thế này!’ - là chóp bu tham vọng quyền lực duy nhất, mà bên cạnh đó và rất có thể đang mong ngóng được kế thừa cái ghế ‘hoàng đế’ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam có nên đổi tiền để tạo thuận lợi cho giao dịch?

Từ năm 1995 với đà tự do hóa kinh tế toàn diện và phát triển kinh tế rầm rộ, chất lượng cao..., tôi đã đề nghị VN nên đổi tiền, quy định 10.000 đồng tiền cũ ăn 1 đồng tiền mới. Sau đó tiếp tục phấn đấu thêm khoảng 5 năm sẽ đưa VNĐ thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế được đối với tài khoản vãng lai. Xem ở đây: "Bàn về những khả năng để đồng tiền Việt Nam trở thành tiền chuyển đổi quốc tế". Tuy nhiên, hy vọng và dự báo đó đã trở thành ngớ ngẩn, vì giới lãnh đạo VN ngay từ năm 1996 đã đảo ngược tất cả các chính sách kinh tế theo cơ chế thị trường khá tốt trước đó, quay trở lại chế độ quan liêu bao cấp và quản lý hành chính phi thị trường, đồng thời ngăn chặn các doanh nghiệp tư nhân trong nước và đầu tư nước ngoài phát triển. Từ đó đến nay, tỷ giá bị điều hành theo lợi ích mỗi ngày, không cần biết đến tương lai xa, Ngân hàng Trung ương cũng không định hướng được chính sách tỷ giá trung và dài hạn sẽ như thế nào... Hơn nữa nền kinh tế liên tục trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khá trầm trọng và kéo dài; chất lượng phát triển suy giảm nghiêm trọng; lòng tin trong xã hội cạn kiệt; động lực nền kinh tế thua xa thời đó, khủng hoảng mới có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo quốc gia và Ngân hàng Trung ương cũng không hề quan tâm tới việc phải đưa đồng tiền Việt trở thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế được, trong khi đây một công cụ vô cùng quan trọng và hiệu quả để hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh này, từ sau năm 2000, tôi đã chẳng thể đưa ra bất kỳ dự báo nào về thời điểm đồng tiền Việt trở thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế được, cũng như không thể dự báo được việc đổi tiền dù cực kỳ cần thiết nhưng có thể kiểm soát được không hay lại dẫn tới bùng nổ lạm phát và khủng hoảng kinh tế như năm 1985.
Việt Nam có nên đổi tiền để tạo thuận lợi cho giao dịch?
Tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á, thông tin trên là nhận định được hãng tin Bloomberg đưa ra dựa trên những con số so sánh thuyết phục. Còn các chuyên gia trong nước cho rằng, sự ổn định sẽ còn được duy trì đến hết năm nhờ nền kinh tế đang có nhiều yếu tố tích cực trợ lực cho sự ổn định đó.

Tiền đồng Việt Nam đang có mệnh giá quá lớn, gây nhiều bất tiện.
Vì vậy, tác giả James Clark trên Asia Times cho rằng: đây là thời điểm Việt Nam nên cắt bớt những số 0 trên tờ giấy bạc – tức đổi tiền. Mặc dù tâm lý của đa phần người dân là rất e dè và lo sợ chuyện đổi tiền, tuy nhiên ở vào hoàn cảnh hiện nay của đất nước thì đề xuất này không hẳn là “vớ vẩn”, thậm chí có thể mang lại một số lợi ích, giúp giải quyết nhiều vấn đề nếu được thực hiện một cách khoa học, bài bản với một chiến lược truyền thông hiệu quả.Tiền đồng Việt Nam đang có mệnh giá quá lớn, gây nhiều bất tiện.

Một vài kiến thức căn bản nhất về hạch toán

Một vài kiến thức căn bản nhất về hạch toán
Nhiều bạn đang tự học hạch toán kế toán hay nói cách khác là tự học định khoản kế toán và cũng đã tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn hạch toán, hướng dẫn định khoản nhưng ít khi để ý đến định nghĩa của thuật ngữ được dùng trong kế toán này. Bài viết dưới đây thể hiện rõ khái niệm của hạch toán, từ đó giúp người học và làm kế toán có cái nhìn chuẩn xác nhất về hạch toán kế toán.

Hạch toán là gì?
Hạch toán là quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép lại quá trình tái sản xuất xã hội nhằm quản lý các hoạt động đó ngày một chặt chẽ hơn.
Nhờ tổ chức hạch toán, các cơ quan quản lí nắm được các thông tin cần thiết để soạn thảo các quyết định quản lí và kiểm tra việc thực hiện.
Những yêu cầu quan trọng đối với hạch toán là đầy đủ, chính xác, kịp thời về nội dung và thống nhất về phương pháp, bảo đảm tiêu chuẩn hoá (quy cách hoá) và so sánh được các số liệu hạch toán.

Thêm các trí thức 'bỏ Đảng' sau vụ TS Chu Hảo

Tôi đoán đa phần các Đảng viên còn lại vẫn đang băn khoăn chuyện "bỏ thẻ Đảng thì thương mà vương thì tội"; lỡ vào rồi giờ lại chạy ra thường sẽ bị mang tiếng, lại thêm ảnh hưởng tới cả bạn bè anh em thân quen tại chi bộ và những người giới thiệu mình vào Đảng... Chuyện kỷ luật một người cỡ như bác Hảo chưa đủ sức nặng, chưa thể gây chấn động tới mức Đảng viên khác phản đối ào ào. Hơn nữa, quyền lợi được Đảng trao cho Đảng viên quá lớn, hiếm người dám từ bỏ... Vậy nên, sẽ chỉ có rất ít người "bỏ Đảng". Tuy nhiên, tôi đoán số người sẵn sàng gia nhập Đảng sẽ giảm mạnh, họ biết nó quá thối nát rồi, bị dân căm ghét quá rồi, nên chẳng dại gì mà chui đầu vào dù biết là được quyền được lợi. Thời trước nhiều người như tôi chui vào Đảng vì nghĩ ở đó mình sẽ có thêm vị thế để làm được gì đó tốt hơn cho đất nước. Tuy nhiên, đúng là không làm gì được, vì kỷ luật Đảng và Nhà nước quá nghiêm, tỏ ra có ý kiến khác ý lãnh đạo là bị cô lập ngay...
Thêm các trí thức 'bỏ Đảng' sau vụ TS Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật
Việc PSG. TS Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật đã khiến nhiều giới trí thức, văn sĩ đồng loạt tuyên bố rời khỏi Đảng Cộng sản, với sự khởi xướng là nhà văn Nguyên Ngọc. Trên bài đăng trang Facebook của mình hôm 26/10, tác giả Rừng xà nu viết ông đã suy nghĩ và định rời bỏ Đảng từ lâu nhưng sau sự việc của PGS. TS. Chu Hảo, ông quyết định "chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ hôm nay… để tỏ rõ thái độ đối với thông báo của UBKTTW Đảng." "Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc.
PGS.TS. Mạc Văn Trang (trái) và nhà văn Nguyên Ngọc
"Kỷ luật ông Chu Hảo với những lý do đầy tính chất vu khống còn là hành vi có chủ tâm đánh vào những người trí thức yêu nước, có tài và có tâm, luôn hành động và phát ngôn theo lương tâm của mình. Việc làm thất nhân tâm này tất sẽ dẫn đến tình trạng 'sĩ phu ngoảnh mặt', hết sức nguy hiểm cho vận mệnh dân tộc," nhà văn Nguyên Ngọc viết.

Đêm 26 có 4 người tuyên bố bỏ Đảng CSVN

Đêm 26 rng ngày 27.10 có 4 người tuyên b b Đảng CSVN
Trong đêm 26 rạng ngày 27 tháng 10 năm 2018, (Phú Trọng nguyên niên) có tới ba người tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam mà không thể đợi đến hôm sau được:
1- Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn, GV Khoa Toán- Cơ - Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên.
2- Trung tá Trần Nam, Quân nhân chuyên nghiệp.
3- Kỹ sư Hoàng Tiến Cường.
4- Bạn trẻ Nguyễn Việt Anh.

Đây là các tuyên bố của bốn cựu đảng viên cộng sản:

Đi biểu tình phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn (trái) và đồng nghiệp bị đưa về CAQ Long Biên. TS. Trần Thanh Tuấn, là Giảng viên Khoa Toán- Cơ - Tin học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Được biết, vì đi biểu tình chống Luật Đặc khu, anh đã bị tổ chức đảng kỷ luật ở mức Cảnh cáo - một kỷ luật khá nặng nề.

Đường tàu Hà Nội hút khách du lịch thế giới

Đường tàu Hà Nội hút khách du lịch thế giới
26 tháng 10 2018 - Trong mấy năm vừa qua, khu vực đường tàu chạy qua phố cổ Hà Nội đã trở thành điểm đến yêu thích cho du khách, đặc biệt là những ai thích chụp selfie và nếm trải 'cảm giác mạnh'. Được người Pháp bắt đầu xây dựng từ những năm 1880, các chuyến tàu chạy trên đường ray khổ một mét vận hành trên nhiều tuyến để chở hành khách và hàng hóa. Trong chiến tranh Việt Nam, nhiều phần của tuyến đường sắt Bắc - Nam đã bị bom Mỹ phá hủy. Ngày nay, tàu hỏa vẫn là một phương tiện giao thông có giá rẻ được nhiều người dùng.
Nhiều khách nước ngoài thích chụp hình trên đường tàu Hà Nội
Khách du lịch đến thăm quan đường tàu chạy qua khu phố cổ ở Hà Nội

Tại sao Đảng vẫn để con bò Nhạ tiếp tục làm Bộ trưởng ?

Không hiểu tại sao Đảng vẫn để một con bò như Phùng Xuân Nhạ tiếp tục làm Bộ trưởng Bộ giáo dục. Phát biêu như Nhạ là chấp nhận gian dối trong thi cử là được nhiên, và thế thì giáo dục nước nhà đi xuống là phải thôi. Phát biểu cũng cho thấy Nhạ đã đi lên bằng con đường tiêu cực, gian lận thi cử. Đáng buồn là dư luận dù căm ghét Nhạ, nhưng vẫn đồng tình với Nhạ cho rằng "tiêu cực, gian lận thi cử" thời nào cũng có. Không biết các bác nhiều tuổi có nhớ không, thời chúng ta đi học những năm 1960, 1970, rất hiếm khi có tiêu cực, gian lận thi cử, thậm chí tôi không thấy có ở các lớp tôi học. Nếu sang các nước tư bản văn minh, càng không thây tiêu cực, gian lận thi cử. Đó là vì sao ? Vì không có sức ép trong học hành, thi cử. Một là mỗi người chọn việc làm phù hợp với năng lực, sở thích của mình nên không nhất thiết cứ phải thi đỗ, có được bằng cấp. Nếu tự nhận thấy mình không đủ năng lực học ngành đó thì tự nguyện chuyển sang ngành khác. Hai là mỗi người đều biết khi đi làm, năng lực mới là nhân tố quan trọng để được đánh giá cao, được lên chức lên lương, nên cần phải học thật chứ không học giả. Nếu đồng ý với Nhạ là tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có, thì phải thêm một câu: Chưa bao giờ tiêu cực, gian lận thi cử khủng khiếp như thời đổi mới, nhất là như thời Nhạ làm Bộ trưởng.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”
Dẫn ví dụ những điểm nóng ném phao thi trước đây tại trường THPT Đồi Ngô (Phú Xuyên, Hà Nội), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lập luận, hiện tượng tiêu cực trong thi cử vẫn luôn có. Thi THPT quốc gia đã giúp hạn chế nhiều nhưng kỳ thi 2018 đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực cần khắc phục của “thi chung”… 

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phát biểu tại phiên thảo luận
Phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 26/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) dẫn báo cáo của Chính phủ đề cập thực trạng chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục đại học chưa cao, cơ cấu chưa hợp lý, biên chế giáo viên còn thừa thiếu cục bộ.

Về việc Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước

Vũ Ngọc Hoàng vừa rời khỏi hệ thống lãnh đạo về hưu nên vẫn u mê trong hệ thống đó, chưa thoát ra được. Bài này phần lớn là ngụy biện để ủng hộ bác Trọng kiêm luôn chức Chủ tịch nước. Tôi không tán thành hầu hết các phân tích của ông Hoàng. Tất các những quy định, luật lệ ở VN đều là mớ giấy lộn nếu không phù hợp với mục tiêu của bác Trọng. Trong nhà nước quyền pháp ở VN, ý vua bao giờ cũng cao hơn pháp luật. Dân bầu trước Đảng bầu sau hay Kiểm soát quyền lực trong bài này đều là trò hề, là đóng kịch. Dân nào, dân là ai khi mà 95% các thành viên Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Quốc hội, Tòa án, Viện kiểm sát... là ĐẢNG VIÊN, những người phải răm rắp chấp hành phán quyết bỏ túi đã được Đảng giao cho trước khi bầu hay quyết định vấn đề gì. Việt Nam làm gì có kiểm soát quyền lực, làm gì có tam quyền phân lập. Tất cả làm theo phân công của Đảng, theo kỷ luật của Đảng. Đảng bảo gì làm nấy, làm sai thì là lỗi phân công của Đảng nên được Đảng luân chuyển đi làm việc khác. Thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 nói: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an Thành phố giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì Công an Thành phố cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”. Đảng viên quèn đã vậy thì khi Tổng bí thư làm sai, ai dám đụng tới ?
Về việc Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước
25/10/2018 0 LTS: “Đổi mới hệ thống chính trị” là chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam được thể hiện trong Nghị quyết 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (25.10.2017). Trong đó, đề ra biện pháp thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và Nhà nước tương đồng về chức năng nhiệm vụ mà thông thường được gọi là “nhất thể hóa”. Nhân sự kiện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV bầu làm Chủ tịch nước, Người Đô Thị giới thiệu đến bạn đọc những phân tích về mô hình “nhất thể hóa”, với bài viết của TS. Vũ Ngọc Hoàng (Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương) và cuộc trò chuyện với LS. Nguyễn Tiến Lập (hiện là luật sư cấp cao của Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự).

Ông Vũ Ngọc Hoàng.
Vừa qua có một số cách gọi khác nhau như “nhất thể hóa”, “hợp nhất”, “kiêm chức” hay “kiêm nhiệm”… tôi nghĩ là đều chưa chuẩn, mặc dù nhiều người đã viết các từ ấy trong ngoặc kép.

Bài tuyệt hay: So sánh di sản Chu Hảo - Trần Cẩm Tú

Bài của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh quá hay, so sánh Chu Hảo và những kẻ quyết định kỷ luật bác cũng có nghĩa là so sánh Thiện vs Ác, the Good vs the Bad. Đọc những dòng này thấy quá chính xác: Trần Cẩm Tú – người ký quyết định kỷ luật Chu Hảo, có lẽ rồi cũng như những tiền nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương của mình – Trần Quốc Vượng, Ngô Văn Dụ, Nguyễn Văn Chi – sẽ chẳng thể để lại ngay cả là một vết gợn trong lòng công chúng. Mà ngay cả cấp trên của Tú – người đứng sau quyết định kỷ luật kia và đang ở tột đỉnh quyền lực – có lẽ rồi cũng chỉ chìm vào lịch sử như một thứ bọt biển. Hãy nhìn tiền nhiệm của ông ta, Nông Đức Mạnh chẳng hạn, nếu được công chúng nhắc nhớ đến thì chỉ như một trò cười đi kèm đôi ba lời vớ vẩn ‘trồng cây gì, nuôi con gì’. Hay như một tiền nhiệm khác vừa nằm xuống, để lại gì trong lòng công chúng ngoài chút xôn xao về chuyện quá nhiều đất lúa bị lấy làm lăng mộ, trong khi báo chí quốc doanh dẫu có tới 1000 tờ sục sạo mãi cũng chỉ được câu chuyện đom đóm mơ hồ thuở ấu thơ làm nén nhang hồi tưởng? Đáng thương thay cho một đám người, dẫu ở đỉnh cao quyền lực, có tên tuổi hẳn hoi nhưng rồi lại thành vô danh với lịch sử và nhanh chóng bị lãng quên bởi công chúng, vì chẳng để lại di sản gì. Án kỷ luật mà họ vừa tuyên, bởi thế, chỉ như tiếng thở dài tị nạnh với Chu Hảo – một người có di sản.
Di sản của một người
FB Nguyễn Anh Tuấn - 26-10-2018 - Chưa cần đợi tới sau này mà ngay bây giờ người ta đã bàn đến di sản của Chu Hảo. Một di sản thật đáng tự hào: Góp công đầu đưa Internet vào Việt Nam – điều đã giúp Việt Nam không rẽ theo hướng bế quan tỏa cảng như Bắc Hàn trong một giai đoạn gay go của lịch sử, và sẽ còn mang đến vô vàn những thay đổi tốt tươi cho đất nước. Chủ trì việc dịch và xuất bản hàng trăm đầu sách kinh điển về chính trị, kinh tế, văn hóa giúp nhiều thế hệ người Việt nhìn thế giới theo một cách khác với cách mà cảnh sát tư tưởng mong muốn.Image result for Chu Hảo
Image result for "Trần Cẩm Tú"
Và, quan trọng hơn cả, Chu Hảo, trong những giờ phút buộc phải tỏ bày một thái độ – khi sửa đổi Hiến pháp, bàn thảo Luật An ninh Mạng, hay lúc Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, đã cho công chúng thấy một trí thức chân chính khác một trí thức gian ngụy như thế nào, bằng cách đặt những gì cao quý lên trên những thứ thấp hèn, dẫu bản thân có rơi vào vòng rủi ro.

Thế giới đang 'né' TQ, tại sao VN lại cố ôm chặt ?

Nhiều quốc gia đang 'cưỡng lại' Trung Quốc?
Ana Nicolaci da Costa - Các dự án nhiều tỷ đô la đang gây ra một mối lo ngại về vấn đề nợ nần và bị cưỡng lại ở một số quốc gia. Sri Lanka, Malaysia và Pakistan đều bày tỏ lo ngại về các chương trình này. Các nước nhận viện trợ lo lắng về việc tích lũy nợ và sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước nhà. Tôi nghĩ đầu tiên và trước hết các dự án này là một công cụ để Trung Quốc mở rộng, để tăng cường ảnh hưởng quyền lực mềm của mình thông qua ngoại giao kinh tế," ông Michael Hirson, giám đốc châu Á của Eurasia Group cho biết. Ông Pence nhấn mạnh những lợi ích chiến lược này trong bài phát biểu của mình, nhắc đến khu cảng Hambantota của Sri Lanka, đã bị bàn giao quyền kiểm soát cho Trung Quốc để giúp trả nợ. "Trung Quốc đang sử dụng thứ gọi là 'ngoại giao bẫy nợ' (debt diplomacy) để mở rộng tầm ảnh hưởng của nó.
Sri Lanka đã phải bàn giao cảng Hambantota
cho Trung Quốc để giúp trả nợ nước ngoài
"Hôm nay, quốc gia đó đang cung cấp hàng trăm tỷ đô la cho các khoản vay xây dựng cơ sở hạ tầng cho các chính phủ từ châu Á đến châu Phi đến châu Âu và thậm chí cả Mỹ Latin, "ông Pence nói.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Các nước trên thế giới đang tìm cách cưỡng lại sự ảnh hưởng và quyền lực ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong vai trò của một cường quốc toàn cầu. Là quốc gia đông dân nhất trong số những quốc gia lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã luôn là một đối thủ nặng ký cạnh tranh với Hoa Kỳ về tầm ảnh hưởng và quyền lực. Và trong những năm gần đây, ảnh hưởng của Bắc Kinh đã bùng nổ, khi Mỹ và châu Âu đang vực dậy từ các cuộc khủng hoảng tài chính.

Nước Việt buồn quá lâu rồi

Nước Việt buồn quá lâu rồi
27/10/2018 - Cự Trình Tử - Chu Hảo bị cấp trên moi ra vài khuyết điểm. Khuyết điểm không nhiều, thông báo vẻ như qua loa nhẹ nhàng thôi, nhưng chúng nằm trong vùng bị liệt hạng nặng nề. Mới nghe tin, mình đã định cho qua, chẳng muốn tạo cơ hội cho các nhà hoạt động dư luận. Nhưng lại vừa đọc tin Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận được 28,87% tín nhiệm cao và 40% tín nhiệm, cộng chung là được sát nút 70 phần trăm tín nhiệm! Ầu, vậy thì ta thử đem khuyết điểm của Chu Hảo ra phân tích coi.
Image result for Nước Việt buồn
GIA TÀI CỦA MẸ MỘT NƯỚC VIỆT BUỒN
Tự diễn biến
Ta chia con người Chu Hảo ra hai mảnh. Trong mảnh thứ nhất, thử coi tính nết cá nhân Chu Hảo tự diễn biến cái của Giời cho ra sao. Về điểm này, anh chị em trong gia đình và bè bạn đều xác nhận Chu Hảo là người hiền hòa. Anh thường tự diễn biến từ tính cách hiền hòa sang người có năng lực gây đoàn kết cho những người chung sống, dù đó là trong gia đình nhỏ riêng tư của Hảo, cũng như ngoài cộng đồng xã hội. Hãy xem cách Chu Hảo trông nom mẹ đẻ của mình. Khó có ai đưa ra được một lời chê ngay hôm nay khi Hảo đã tám mươi và bà mẹ trăm tuổi vẫn đang còn sống. 

Chúc mừng ông, Giáo Sư Chu Hảo

Đoạn này hay, đúng với tâm tư của rất nhiều Đảng viên, trong đó có tôi: "bản án cho một trí thức nổi tiếng Việt Nam: hành vi này chỉ làm cho ông (GSTS Khoa học Chu Hảo) bớt “tâm tư” bởi bỏ thì thương mà vương thì tội cái thẻ đảng trong túi của mình. Thẻ đảng đối với ông tuy chỉ là kỷ niệm nhưng nó cũng chứa biết bao sai lầm mà ông từng phạm phải. Bỏ nó là từ khước sai lầm của mình. Và vì vậy hôm nay chính là ngày vui mừng của ông".
Chúc mừng ông, Giáo Sư Chu Hảo
26/10/2018 Mặc Lâm - Chỉ vài ngày sau lễ đăng quang của ông Nguyễn Phú Trọng là bản án cho một trí thức nổi tiếng Việt Nam: GSTS Khoa học Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, được Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đưa ra với những cụm từ quen thuộc mà ông Trọng từng lập đi lập lại trong những lần có dịp phát biểu trước cử tri hay trước các Đại hội do Đảng tổ chức.
Giáo sư Chu Hảo.
Có lẽ đây là hồ sơ đầu tiên được ông Trọng ký duyệt bắt đầu cho giai đoạn mới cầm quyền của ông. Trong vai trò Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, chữ ký của ông đã khắc họa lên bề mặt của lịch sử Đảng thêm một chương mới, phơi bày câu chuyện một đảng viên cao cấp đã âm thầm chống đảng trong bao năm qua bằng trí tuệ khi mang sự thật đến cho quần chúng hiểu rõ hơn về những gì họ đang bị bao vây, thúc ép, lừa lọc hay nhồi sọ một cách bền bỉ trong gần một thế kỷ qua.

Thứ Sáu, 26 tháng 10, 2018

Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo?

Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo?
FB Lưu Trọng Văn - Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo?
Gã gặp chàng ở đâu là thấy khuôn mặt chàng luôn tươi rói cùng nụ cười.
78 tuổi, với thói bẩm sinh rạng rỡ nên sức trẻ, sức sống, sức yêu, sức thương, luôn tràn đầy. Gã biết, trước kỷ luật của Uỷ ban KT trung ương, chàng vẫn thế: cười.
Gã thích chàng ở nhiệt huyết của chàng với đất nước và lớp trẻ.
Image result for Chu Hảo
Chả thế mà chàng lẽ ra như bao quan chức nghỉ hưu an nhàn, rong chơi, phởn phơ với những đặc ân và những gì đã vun vén thì chàng lại hơn bao giờ hết dấn thân bất chấp chông gai. Kết luận kỷ luật của UBKT là việc của đảng mà chàng là đảng viên cao cấp phải chấp hành, gã tôn trọng và không có nhời chê trách. Tuy vậy gã nghĩ, chàng chắc đồng tình với quyết định này vì cơ bản là chính xác.

Bản án Chủ Hảo: Giới trí thức chờ những bản án khác

Giới trí thức chờ đợi những bản án khác
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng - Cái làm tôi ngạc nhiên là nó được công bố chỉ một ngày sau khi ông Nguyễn Phú Trọng lên chức Chủ Tịch nước, kiêm TBT ĐCSVN! Nguyên văn câu chủ chốt của bản án đăng lại ở trên gần như chép lại nguyên si tuyên bố lên án các cán bộ gọi là "suy thoái" của ông Trọng cách đây vài năm... Ta có lý do để chờ đợi những bản án khác vì quyết định này có vẻ như là đợt khởi đầu cho một thời kỳ trở về với quan điểm trung cổ văn hóa kiểu hủy diệt Nhân văn Giai Phẩm!
TS. Hồ Bất Khuất - Phải nói thế này: Tôi nhìn thấy anh Chu Hảo nhiều lần nhưng chưa bao giờ trò chuyện. Tôi chỉ ngưỡng mộ anh Chu Hảo qua những việc anh làm. Anh Chu Hảo là một trí thức, anh phải đóng góp cho đất nước, cho dân tộc, cho xã hội với tư cách ấy. Sách trái chủ trương (tôi không cần phải nói rõ chủ trương của ai, nó như thế nào) nhưng cung cấp kiến thức để con người sống đàng hoàng, tử tế hơn - nghĩa là những quyển sách có nội dung tốt, vì sự tiến bộ của loài người.

Giới trí thức "Chúc mừng anh Chu Hảo"

Giới trí thức "Chúc mừng anh Chu Hảo"
Nhà báo Nguyễn Thông - Dù có bị đe kỷ luật kỷ liếc gì đi chăng nữa thì những trí thức ưu tú, những NGƯỜI như các bác Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A, Mai Liêm Trực... mới xứng đáng với niềm tin yêu, khâm phục, hy vọng của nhân dân; chứ không phải đám đông như ruồi kia.

GS Chu Hảo và các trí thức "biểu tình" chống
 Đường Lưỡi Bò tại Singapore 12.8.2013.
GS.TS Trần Ngọc Vương - Tôi đang nghĩ miên man....
Quen với một người em trai của anh Chu Hảo từ giữa những năm bảy mươi thế kỷ trước , tôi biết anh từ đó. Nghe cái thông báo kỷ luật anh qua truyền thông, ghép chung văn bản cùng với một loạt người , vói những tội danh khác nhau, trong cái đầu đang “ có vấn đề” - theo nghĩa đen- của tôi, thêm nhiều cơn buôn buốt nữa.
Sẽ là giả dối,hèn hạ, nếu tôi bảo rằng mình không thấy chạnh lòng nhiều!

Kỷ luật GS Hảo là tuyên chiến chống giới trí thức VN

Kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là tuyên chiến chống giới trí thức Việt Nam
Kính Hòa RFA 2018-10-25 - Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người làm việc lâu năm với ông Chu Hảo nói rằng ông không ngạc nhiên về bản án của Đảng Cộng sản dành cho ông Chu Hảo, nhưng ngạc nhiên vì một bộ phận quyền lực trong đảng lại tha hóa đến mức dám kỷ luật một người, đã bỏ nhiều công sức cho việc chấn hưng dân trí Việt Nam, mà theo ông Nguyễn Quang A, chưa ai làm được trong hàng chục năm qua, theo tôn chỉ của Cụ Phan Chu Trinh đề ra từ đầu thế kỷCả hai người, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, và Tiến sĩ Hoàng Dũng đều cho rằng việc Đảng Cộng sản kỷ luật Giáo sư Chu Hảo có thể đưa đến kết quả ngoài dự kiến của đảng, là giới trí thức sẽ phản ứng theo chiều hướng đồng quan điểm với Giáo sư Chu Hảo.

Giáo sư Chủ Hảo Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, Photo: RFA
Việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một thông điệp nhắm vào giới trí thức Việt Nam của Đảng Cộng sản. Giáo sư Hoàng Dũng, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nói như vậy với đài RFA, tối ngày 25/10/2018. Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường, đảng viên Đảng Cộng sản, vừa bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị kỷ luật với lý do đưa ra là ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Tuyên bố về kết luận của UB KTTW đối với ông Chu Hảo

TUYÊN BỐ Về kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW Đảng CSVN đối với ông Chu Hảo
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. [Nhóm] Lão mà chưa an tuyên bố như sau: 

Tiến sĩ Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam, ông được dư luận và cộng đồng ICT Việt Nam đánh giá là một trong những người có công đầu đưa Internet vào Việt Nam. 

Nhóm Tinh thần Khai Minh: ĐỨNG CÙNG GS CHU HẢO

Mình thích đoạn này: "Có thể nói rằng, từ nhiều hoạt động của mình, GS Chu Hảo là người có công lớn trong việc bảo trợ và thúc đẩy khai dân trí ở Việt Nam đương đại. Rõ ràng, việc kỷ luật những con người ưu tú của đất nước như GS Chu Hảo là chống lại tri thức và chống lại sự tiến bộ. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi mọi người cùng lên tiếng và đứng về phía GS Chu Hảo".
Nhóm Tinh thần Khai Minh: TUYÊN BỐ ĐỨNG CÙNG GS CHU HẢO
Thư ngỏ: Đứng cùng Giáo sư Chu Hảo
FB Nguyễn Vi Yên , 26-10-2018 
Báo giới hôm qua vừa đưa tin rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, vì ông đã cho “xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.” Với tư cách là độc giả lâu năm cũng như đối tác của NXB Tri Thức từ năm 2014 đến 2016, các thành viên nhóm Tinh Thần Khai Minh thấy rằng cần phải lên tiếng về vấn đề này. 


Giáo sư Chu Hảo, cùng Giáo sư Nguyễn Văn Trọng (dịch giả cuốn “Bàn về Tự do”) và nhà văn Nguyên Ngọc trong buổi hội thảo “Bàn về Tự do” do nhóm Tinh Thần Khai Minh tổ chức, ngày 30/10/2015.

GS. Mạc Văn Trang tuyên bố đã tự ra khỏi Đảng CSVN

GS. Mạc Văn Trang tuyên bố đã tự ra khỏi Đảng CSVN
Mạc Văn Trang - Thực tình tôi không muốn ồn ào chuyện này. Nhưng thấy UBKTTW Đảng kỷ luật PGS TSKH Chu Hảo, một trí thức có Tâm, có Tài, nhiệt huyết đóng góp cho sự phát triển xã hội, người trí thức mà tôi mến mộ, nên tôi thấy cần tỏ rõ thái độ của mình. Tôi vào Đảng Lao động Việt Nam ngày 01/4/1964, đến nay đã 54 năm 6 tháng. Thế hệ chúng tôi vào Đảng vì khát khao Lý tưởng giành độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì lý tưởng đó. Đến nay vẫn như vậy.
Từ năm 2000, tôi mới nhận rõ Đảng đã biến chất hoàn toàn, đảng viên ngày càng tha hóa, xã hội ngày càng xuống cấp, con người tồi tệ đi… Và không thể nào cứu chữa được theo những cách vẫn làm như từ trước, mà phải chuyển thành cơ chế đa đảng, tam quyền phân lập, xây dựng xã hội dân sự, hòa nhập vào thế giới văn minh, thì xã hội, con người mới tốt trở lại, đất nước mới phát triển bền vững…

Nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN

Nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN
Nhà văn Nguyên Ngọc - Tôi vào Đảng Lao Động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) từ năm 1956, đến nay đã 62 năm. Thế hệ chúng tôi tự nguyện gia nhập Đảng vì yêu nước, hăng hái tham gia sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tôi đã có mặt suốt cả hai cuộc kháng chiến, đều ở chiến trường miền Nam. Từ nhiều năm qua, tôi nhận thấy Đảng ngày càng xa rời lý tưởng ban đầu của mình, “tự diễn biến” thành một tổ chức chuyên quyền, phản dân hại nước. Tôi không thể còn đứng trong một tổ chức như vậy. Tôi vẫn tin ở tương lai của đất nước, nhất là ở lớp trẻ, vì không có lực lượng vô luân nào có thể ngăn trở dân tộc này quyết định vận mệnh của mình. 
Nhà văn Nguyên Ngọc
Tôi đã suy nghĩ và định làm việc này từ lâu, nhưng muốn làm một cách bình thường, không gây ồn ào. Nay sau việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật PGS.TS. Chu Hảo, tôi quyết định ra tuyên bố này, chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ hôm nay. Tức nhân dịp này tuyên bố một quyết định đã chuẩn bị từ trước, đồng thời để tỏ rõ thái độ đối với thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

“Thí điểm” quốc hữu hóa tài sản của dân ở Cần Thơ ?

Người ta cần tiền mới mang 100 đô la ra bán, bán được hơn 2 triệu thì mất luôn, còn mất thêm 90 triệu, làm như vậy là đẩy người dân đến đường cùng. Người dân làm sao biết chỗ nào được phép mua ngoại tệ chỗ nào không. Luật lệ mà trái với lẽ phải thì phải sửa đi chứ, người đặt ra luật lệ trái với lẽ phải thì phải cho vào “lò” chứ sao lại khăng khăng nói là đúng. Ấy là tôi mặc nhiên coi anh Cà Rê là người dân lương thiện. Còn nếu như anh ấy tự nguyện làm cái “bẫy” để công an có cớ khám xét cửa hàng vàng thì là chuyện khác. Chuyện “bẫy” có hay không tôi dám đoán mò, chỉ nghe nói là lệnh khám xét nhà ông Lê Hồng Lực được ký trước ngày anh Cà Rê bị “bắt quả tang” bán đô la.
QUỐC HỮU HÓA Ở CẦN THƠ
FB Hoàng Hải Vân - Vụ tịch thu trên nếu được xem là hợp pháp thì coi như là “thí điểm” quốc hữu hóa tài sản “không có chứng từ nhãn mác”. Nếu vậy thì xin lưu ý : Tài sản loại này trong dân không có nhiều, nó có nhiều nhất trong giới quan chức, không phải tất cả quan chức, nhưng là “một bộ phận không nhỏ”. Cần làm một chiến dịch tổng khám xét nhà của “một bộ phận không nhỏ” kia từ cấp cao trở xuống, mở rộng khái niệm “không có chứng từ nhãn mác” thành “tài sản không rõ nguồn gốc” để tịch thu hết. Chắc chắn rằng nguồn thu sẽ rất lớn, chứ thu lẻ tẻ của dân thì bõ bèn gì. 
Image result for Nguyễn Cà Rê bẫy tiệm vàng
Mang 100 đô la đi bán, anh thợ điện Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng. Ông Lê Hồng Lực, chủ cửa hàng vàng Thảo Lực ở Cần Thơ nơi mua 100 đô la này bị phạt gấp đôi, là 180 triệu. 100 USD và tiền bán 100 đô la cũng bị tịch thu luôn. Lý do là cửa hàng vàng của ông Lực không có giấy phép mua bán ngoại tệ.

Bài hay: "Bố tôi không xin cho con vào chỗ thơm"

Lâu lắm hôm nay mới vô tình đọc được bài của nhà báo Nguyễn Lưu. Trong bài này có đoạn "khi tôi tốt nghiệp đại học, được phân công về dạy toán tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân...". Khi chủ Blog này vào đại học, được học đúng khoa toán của thầy Lưu. Tôi không học thầy nhưng hay nói chuyện với thầy vì thầy rất vui tính và kiến thức xã hội cao, lại chơi bóng rổ, bóng chuyền rất giỏi; ném quả nào cũng vào rổ, trong khi tôi thường xuyên bị loa trường thông báo trốn học nhiều nhất trường để đi đá bóng và chơi thể thao. Trong bài có đoạn "“Năm thứ tư đại học, tôi đánh bóng rổ khá hay và được gọi vào đội tuyển quốc gia đi thi đấu nước ngoài...". Tiếc rằng rất nhanh sau đó, thầy Lưu được chuyển vào Tây Nguyên để thành lập trường đại học Tây Nguyên. Tôi nhớ mãi chuyện thầy kể anh ruột của thầy mới là chính người đâu tiên bắn hạ B52 trên bầu trời Hà Nội trong chiến dịch ném bom 12 ngày đêm cuối năm 1972 của Mỹ, nhưng vì hạ xong thì máy bay của anh thầy cũng rơi, anh thầy hy sinh. Trong bài thầy có nói: "“Nhà tôi có 5 con trai thì 4/5 người từng đi lính và anh cả là liệt sĩ". Vì nhà nước ta không muốn người đầu tiên hạ B52 lại hy sinh, như vậy không oai, và cũng cần phải sống để đem đi triển lãm khắp thế giới nên đã bỏ qua anh thầy, đôn Phạm Tuân lên làm người đầu tiên, phong anh hùng và đưa đi triển lãm. Sau đó Phạm Tuân đi khắp nơi khoe khoang; chính vì vậy mà tôi không ưa Phạm Tuân. Cám ơn thầy đã có một bài phỏng vấn rất hay này.
Con trai GS Nguyễn Xiển: "Bố tôi không xin cho con vào chỗ thơm"
Vào một buổi sáng mùa thu, ngồi trong quán cà phê quen, nhà báo Nguyễn Lưu nhớ lại những câu chuyện rất thật về cha mình - GS Nguyễn Xiển, một nhà khoa học, một chính khách nổi tiếng mà tên ông đã được đặt cho một con đường phía tây nam Hà Nội và ở nhiều tỉnh, thành khác. 


Nhà báo Nguyễn Lưu là con thứ 7 trong gia đình 9 anh chị em gồm 5 trai, 4 gái. Kể về người cha đáng kính, ông vẽ lên một bức chân dung vị GS liêm khiết, tài ba, tân tiến nhưng Nguyễn Lưu cũng không ngại ngần chia sẻ những nét bảo thủ, cổ điển trong tính cách của cha mình.

Không nên giữ bí mật thân thế, sự nghiệp lãnh đạo

Không nên giữ bí mật thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng
25/10/2018 - Chiều 25-10, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Ông Trương Trọng Nghĩa bày tỏ sự e ngại về dự thảo luật hiện hành và cho rằng nếu luật này đưa vào sẽ tác động tiêu cực. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng phạm vi Luật Bảo vệ bí mật nhà nước hơi rộng. “Bên cạnh đó, thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng phải phổ biến cho rộng để mọi người học tập, không thể là bí mật được…”. Một số đại biểu cũng đồng tình với việc cần công khai thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời hoạt động điều tra, xét xử phải công khai, không thể "gò" hết vào bí mật nhà nước.

(PLO)- Ông Trương Trọng Nghĩa (đại biểu TP.HCM) cho rằng thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải phổ biến rộng để mọi người học tập, không thể là bí mật được. Theo đó, vị đại biểu cho rằng đặc trưng xã hội là thông tin thật nhanh, rộng, tiện lợi và miễn phí. Ở đâu càng có nhiều thông tin chứng tỏ xã hội đó càng phát triển nhanh chóng, đồng thời tăng năng suất lao động và giá trị cho nền kinh tế.

Hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày!

Hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày!
SGGPO 25/10/2018 Số người mắc mới ung thư ở Việt Nam liên tục gia tăng trong nhiều năm qua kéo theo số ca tử vong tăng cao. Thống kê trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương đương hơn 310 người chết do căn bệnh quái ác này mỗi ngày. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, vẫn còn 45% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch, ung thư, tâm thần được phát hiện sớm và quản lý điều trị còn thấp ở mức dưới 50%. 

Số người mắc ung thư ở Việt Nam liên tục gia
 tăng kéo theo số ca tử vong cũng tăng cao
Ngày 25-10, tại hội nghị khoa học toàn quốc năm 2018 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm” do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, mặc dù ngành Y tế có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng tình trạng gia tăng căn bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động.

Số phiếu tín nhiệm của các quan tai họa nhất

Số phiếu tín nhiệm của các quan tai họa nhất
Phiếu tín nhiệm là trò hề; lập ra để tạo chính danh, uy tín cho một nhà nước phi dân chủ. Riêng việc lập ra năm 2013, hùng hổ làm được 2 lần trong các năm 2013, 2014, sau đó vứt vào sọt rác, đã thấy là một việc làm tùy tiện. Một nhà nước thích thì làm không thích thì bỏ; dân làm gì được chúng tao, có phải là một nhà nước dân chủ ? Giờ bác Trọng nắm quyền, lại lục trong thùng rác ra biểu diễn, không biết nó tồn tại được bao lâu ?

'Tín nhiệm thấp': Nghĩ gì khi Phùng Xuân Nhạ "đội sổ" ?

Nhục cho ngành giáo dục khi phải sống và làm việc hàng ngày dưới sự lãnh đạo của thằng Bộ trưởng này. Nhiều người nói vì những chuyện bất nhân bất nghĩa của nó mà mỗi khi nhìn thấy cái mặt đểu giả, trơ trẽn của nó là... muốn ói vào mặt nó. Báo chí dùng từ "đội sổ" cho nó rất hay, chắc đi học đội sổ quen rồi nên "đội sổ" lần này cũng bình thường thôi. Do đó dứt khoát không bàn chuyện từ chức, Nhạ chỉ "coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn nữa". Đã có một số lần gặp Nhạ, tôi hiểu Nhạ là loại người rất giỏi luồn lách, thủ đoạn hối lộ quan trên rất cao (ví dụ khi cấp trên cần có số giờ giảng để đủ tiêu chuẩn phong giáo sư, phó giáo sư; là Hiệu trưởng, GSTS nên Nhạ cấp giấy xác nhận thoải mái). Chính vì vậy mà khó khăn nào Nhạ cũng vượt qua, chức vụ và bằng cấp nào Nhạ cũng đạt được. Tuy nhiên, dư luận đang bức xúc vì vẫn có hơn 100 đứa bỏ phiếu tín nhiệm cao cho nó; không biết những đứa này ăn gì làm như vậy ? Họ có nhớ câu ''thương dân dân lập miếu thờ, hại dân dân đái ngập mồ thối xương'' ?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận 137 phiếu 'Tín nhiệm thấp'
Lệ Chi 25/10/2018 (VNF) - Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đứng "đội sổ" khi chỉ có 140 phiếu tín nhiệm cao trong khi có tới 137 phiếu tín nhiệm thấp. Đây là kết quả đáng thất vọng đối với cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, người từng được kỳ vọng sẽ tạo ra những sự thay đổi căn bản trong ngành giáo dục.

Ông Phùng Xuân Nhạ, sinh ngày 3/6/1963, quê quán xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Ông là giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước. Ông hiện là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và là Đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021) thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Định. Trong Đảng Cộng sản Việt Nam, ông giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII.

Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

UBKTTƯ: GS Chu Hảo đã 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'

UBKTTƯ: GS Chu Hảo đã 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'
25/10/2018 - (PLO)- Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến một số ý kiến, phát ngôn của mình. Thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi ngày 25-10 cho hay cơ quan này đã thống nhất kết luận một số sai phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ KH&CN.
Image result for GS Chu Hảo
Theo đó, cơ quan kiểm tra Đảng đánh giá ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính trước những vi phạm của Nhà xuất bản Tri thức, khi cho ra đời một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Rê thợ điện bị phạt vì bán USD là người tốt hay xấu ?

Hê hê, câu kết này hay: "Ông Nam ký phạt ngày 4/9. Nhưng sự việc bung ra ở thời điểm “thích hợp”. Đó gọi là điểm rơi". Tôi và nhiều người quanh tôi tin là trong vụ này ông thợ điện là chim mồi được ai đó dàn dựng để công an có cớ lục soát và cướp tiền hợp pháp của chủ tiệm vàng, sau đó được các cơ quan nhà nước lờ đi không nói tới xử lý khi mãi anh ta không chịu nộp phạt. Rõ ràng đây là một người không lương thiện nên cố tình né tránh luật sư, nhà báo... Không những không mất tiền, ông thợ điện có thể còn được lại quả bẫm trong vụ này, vì ngoài số tiền phạt chính thức, biết đâu còn có những khoản tiền hối lộ ngầm khác vì chủ tiệm vàng rất vui vẻ nộp phạt. Dư luận cũng tự hỏi tại sao tới đây đồng nhân dân tệ sẽ được lưu hành tự do mà đồng đô la lại bị cấm ?
Ông thợ điện không tin tôi
FB Trương Châu Hữu Danh 25-10-2018 - Hôm qua, khi nghe tin ông thợ điện bị phạt đến 90 triệu đồng vì đổi 100 đô, tui cũng như các bạn, rất bức xúc. Tui trao đổi với các anh luật sư, thì tất cả đều nói phạt không sai. Chỉ là thiếu tình và không cần phải phạt vì không đáng.Image result for thợ Ä‘iện Cà Rê
Cả luật sư và ông Trương Quang Hoài Nam đều khẳng định, anh thợ điện chỉ cần làm đơn thì sẽ giảm – thậm chí miễn. Ông Nam khẳng định, hồ sơ chuyển qua ông là đúng pháp luật, ông không thể không ký vì luật quy định cứng nhắc như vậy. Vấn đề ở đây là ông thợ điện còn một cái cửa khác, là làm đơn đề nghị miễn giảm. Bằng các quan hệ với anh em nhà đèn, tui xin được số anh thợ điện. Các luật sư cũng soạn sẵn đơn, ảnh chỉ cần… ký tên.

(150) Sai lầm của Chung con: Đại gia đầu tiên về ĐNG

Hoan hô đại gia đầu tiên về ở cạnh nhà tôi. Tôi đã đưa thông tin này lên các trang của khu Đoàn ngoại giao và Tòa nhà và bình luận: Thêm đại gia sống như hoàng đế, ăn ở văn minh như Tây... về ở khu mình, không biết Hancorp và các chủ đầu tư cấp 2 như Công ty cổ phần xây dựng số 2 có xấu hổ với cảnh bẩn thỉu, ăn ở như thú hoang ở khu mình để thay đổi không ? 13h trưa nay đi dự tiệc cưới về, đang vui thì vô tình nhìn vào khu sảnh của chủ đầu từ thấy mấy đại gia lái xe, bảo vệ của Công ty cổ phần xây dựng số 2 nằm ngả ngốn, quần áo bẩn thỉu, dưới đất thuốc lào, thuốc lá, rác rưởi và giấy vệ sinh..., tý nữa thì ói. Rất mong có thêm những đại gia khác, các đại sứ quán khác sớm về đây hoạt động để văn minh hóa khu đô thị này. Và mong họ mua hết khu này, tống hết đám chủ đầu tư rác rưởi ra sống cách ly ở biên giới, hải đảo thì tốt. Tuy nhiên nhìn ảnh chụp trong bài thấy dù là đại gia sống như hoàng đế, ăn ở văn minh như Tây, nhưng Quyết FLC để cho nhân viên bảo vệ ngồi chơi điện tử, xem tin trên điện thoại trong giờ làm việc là không được, chưa chuyên nghiệp.
'Đột nhập' đại bản doanh hãng hàng không Bamboo Airways, gần đại sứ quán Hàn Quốc
PHAN CHÍNH 23, Tháng 10, 2018 - Bamboo Airways mặc dù không thực hiện đúng kế hoạch ban đầu, cất cánh vào ngày 10/10, nhưng hãng hàng không của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã có những bước chuẩn bị khá chu đáo trong thời gian qua. Bộ máy của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đang rầm rộ chuẩn bị nhiều công đoạn để chào đón chuyến bay đầu tiên của mình. Mới nhất là việc "rò rỉ" hình ảnh chiếc máy bay gắn thương hiệu của Bamboo Airways. Trụ sở văn phòng làm việc của hãng cũng "lộ diện" tại địa chỉ: tầng 3, tòa nhà NO1 – T3, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, gần với khu vực Đại sức quán Hàn Quốc đang được xây dựng. 

Lối vào có cả nhân viên bảo vệ canh gác
Những động thái gần đây cho thấy Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) của Tập đoàn FLC đang gấp rút hiện thực hóa "giấc mơ bay" của tỷ phú trẻ Trịnh Văn Quyết. Dưới đây là những hình ảnh tại "đại bản doanh" Bamboo Airways của tỷ phú người Vĩnh Phúc do PV Nhadautu.vn ghi lại sáng nay, 23/10:
Tòa nhà NO1 – T3 Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn - nơi Bamboo Airways chọn làm "đại bản doanh"

BỆNH SÙNG BÁI NHÂN CÁCH và CÁ NHÂN

Quá khứ dù có đẹp đến đâu cũng không thể thay thế hiện tại và tương lai. Trong 3 người sau đây, ai sau này sẽ cống hiến nhiều nhất cho nhân loại ? Người thứ nhất luôn tin vào y thuật của thầy cúng. Ông ấy từng có hai người tình, ông ta hút thuốc và nghiện rượu trong nhiều năm liền. Người thứ hai đã từng bị đuổi việc hai lần. Ngày nào ông ta cũng ngủ đến trưa, tối nào cũng uống một lít rượu brandy và cũng từng hút thuốc phiện. Người thứ ba từng là anh hùng trong chiến đấu. Ông ta luôn giữ thói quen ăn kiêng, không hút thuốc, thỉnh thoảng mới uống rượu, thường uống bia nhưng không uống nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp”. Được biết, ba người này là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2: Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường, ông đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh. Người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội.
BỆNH SÙNG BÁI NHÂN CÁCH
FB. Dương Hoài Linh - Một trong những bệnh phổ biến nhất của các dân tộc chậm tiến là bệnh sùng bái nhân cách. Chính vì biết rõ đặc điểm này nên các chế độ độc tài thường nặn ra lãnh tụ và dùng báo chí, thơ văn, âm nhạc để ca ngợi lãnh tụ, thần tượng hóa nhằm khiến dân đặt niềm tin vào chế độ mà bỏ qua các thiết chế khác.

Bệnh sùng bái lãnh tụ luôn hiện diện tại VN
Hình đám tang Võ Nguyên Giáp-nguồn Internet
Người dân Việt Nam thường hay nhận định, đánh giá một chế độ hay cá nhân bằng cảm tính chứ không bằng lý trí. Ví dụ để đánh giá một vị nguyên thủ quốc gia tốt họ thường tập trung vào đạo đức của vị nguyên thủ này. Ông ta thường hay mặc quốc phục ra sao, ông ta hy sinh hạnh phúc cá nhân, không vợ không con để lo cho dân tộc ra sao, ông ta khi chết trong tài khoản chỉ có vài đồng bạc như thế nào, ông ta sống giản dị, ăn uống kham khổ, ở nhà sàn đơn sơ vách nứa...ra sao?

Thời kỳ sùng bái lãnh tụ đã bắt đầu ?

Thời kỳ sùng bái lãnh tụ đã bắt đầu
25/10/2018 - Trước và sau ngày Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội trao thêm chức Chủ tịch nước Việt Nam trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 23/10/2018, một làn sóng sùng bái lãnh tụ đã lan tràn trên báo đài nhà nước, nhưng không phải của dân, do dân và vì dân mà từ cửa miệng những công thần của chế độ. Người ta chỉ sợ rằng, khi được tâng bốc lên tận mây xanh và nghe nịnh hót đầy tai như đã diễn ra trong thời gian qua thì ông sẽ “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, như ông đã cảnh giác trong diễn văn nhận chức chiều ngày 23/10/2018.
Image result for sùng bái lãnh tụ triều tiên
Ông Trọng được 476 trên tổng số 477, hay 99,79% Đại biểu Quốc hội tín nhiệm, nhưng ông vẫn bị 1 phiếu chống, hay bằng 0,29% tổng số đại biểu có mặt. Vì là cuộc bỏ phiếu bấm nút kín nên danh tính người không thuận sẽ bí mật cho đến khi chính người này công khai.

Bộ trưởng Lịch dự Diễn đàn Hương Sơn để làm gì ?

Bộ trưởng Lịch sang Trung Quốc dự Diễn đàn Hương Sơn và thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày để quán triệt tư tưởng "Trung Quốc: 'sẽ không bao giờ từ bỏ một tấc lãnh thổ, một tấc Biển Đông" ?
Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh, thăm TQ
Bộ Trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch sang Trung Quốc dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 về chủ đề Quản trị an ninh quốc tế, và sau đó thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 24 đến 28/10. Tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8, từ ngày 24 đến ngày 26/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự kiến sẽ đọc bài phát biểu “khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển,” trang mạng VietnamPlus cho biết.

Bộ Trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Tân Hoa Xã tường thuật rằng có hơn 500 đại biểu đến từ 67 quốc gia và 7 tổ chức trên thế giới tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8. Hãng tin của nhà nước Trung Quốc trích lời ông Bì Minh Dũng, Tổng Thư ký Diễn đàn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học quân sự Trung Quốc, cho biết chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Xây dựng quan hệ đối tác an ninh kiểu mới bình đẳng, tin cậy, hợp tác cùng thắng,” với 4 chương trình nghị sự: quan điểm mới và con đường mới quản trị an ninh quốc tế; đe dọa và ứng phó chủ nghĩa khủng bố; hiện thực và tầm nhìn hợp tác an ninh trên biển; và thách thức và hợp tác trong gìn giữ hòa bình của LHQ.

Thư của “cô gái ném giầy” gửi bà bị ném giầy

Bọn cộng sản đa phần là vô văn hóa. Những đứa ở cao tầng nhất thì tự coi mình là Chúa, là Vua, lời nói của chúng cao hơn pháp luật. Bọn cấp thấp hơn thì được cấp trên trao quyền và bảo kê, muốn hành hạ dân thế nào cũng được. Khi chúng được tự do "cưỡng chế, đánh đập, chĩa súng vào đầu dân", thì chúng không cần che giấu bộ mặt thật của chúng, không cần đến văn hóa nữa. Đoạn này trong bài là một ví dụ điển hình: "Đi tiếp xúc cử tri là lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri. Cháu đề nghị cô tắt di động hoặc đưa cho thư kí giữ. Chứ cô cứ bấm bấm trong lúc cử tri đau khổ thì ngứa mắt lắm cô ạ!".
Thư của Nguyễn Thùy Dương- “cô gái ném giầy” gửi bà Quyết Tâm
Cháu đã chờ , đã chuẩn bị tất cả để nói về những phần đất của người dân bị mất do việc đánh tráo khái niệm, có dấu hiệu làm giả giấy tờ để cướp đất của dân mà không hề đền 1 xu nào cả. Cưỡng chế, đánh đập, chĩa súng vào đầu. Và cả câu hỏi bao năm trong lòng cháu dành cho cô. Khi thời gian cô giám sát và cô không chấp nhận chuyện chính quyền làm sai. Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng cô thấy mình xứng đáng nhận hình phạt gì? Và may mắn sau cháu lại được ” sắp xếp” để có cái số 39 thần thánh. Thì thưa cô niềm tin của cháu dành cho cô chú trong giây phút đó còn thua cả chiếc giày.
Image result for “cô gái ném giầy”
Cô Tâm ạ!
Cháu ném giày về hội trường phía cô vì cháu không còn tin cô nổi đấy cô ạ. Cháu tuyệt vọng nhưng bắt buộc phải hi vọng. Vì không hi vọng cháu biết phải làm sao bây giờ.
Cô ạ!
Gía như cô biết cháu phải bỏ bao công sức chuẩn bị cho việc tiếp xúc cử tri của hội đồng nhân dân thành phố với cử tri quận 2 cô nhỉ?

Diễn viên Kiều Chinh và đời nhiều biến động

Nghẹn ngào khi mỗi đọc thấy những dòng như thế này: "Gia đình mình không phải là gia đình duy nhất bị tan nát trong đất nước một thời. Chúng ta cùng chung một số phận em ạ'.". "Tôi nhớ mãi lời năn nỉ của anh trai, 'Hãy nghĩ tới bây giờ để mà cười, mình đã khóc quá nhiều rồi'." Tại đâu mà cả đất nước cùng chung một số phận tan nan, khóc lóc quá nhiều ??? Chăc ai cũng biết câu trả lời nhưng chỉ có rất ít người dám nói.
Diễn viên Kiều Chinh và đời nhiều biến động
"Bố nói rằng, 'Con đi đi, bố sẽ gặp con sau', thế nhưng chúng tôi đã không bao giờ gặp lại nhau nữa." Bà và người anh trai chỉ được gặp lại nhau sau 41 năm, khi bà trở về Việt Nam vào năm 1995. Bà trở về để lần đầu được biết tin rằng sau thời điểm gia đình ly tán 1954, không chỉ bố mà cả người anh trai bà cũng bị tù. "Câu chuyện đau thương của đất nước mình xảy ra cho bao triệu người. Cuộc chiến kéo dài khiến hàng triệu gia đình, bố mẹ, con cái, vợ chồng... bị chia ly." "Khi gặp lại anh, tôi cố hỏi chuyện, với rất nhiều câu hỏi, bố thế nào, gia đình mình thế nào, tại sao anh ra đi... biết bao điều tôi muốn biết." "Nhưng anh tôi nói, 'Em đừng hỏi nữa. Giây phút này chúng ta được cầm tay nhau, 41 năm, đã 41 năm rồi anh em mới được nắm tay nhau. Em đừng hỏi nữa. Gia đình mình không phải là gia đình duy nhất bị tan nát trong đất nước một thời. Chúng ta cùng chung một số phận em ạ'." "Tôi nhớ mãi lời năn nỉ của anh trai, 'Hãy nghĩ tới bây giờ để mà cười, mình đã khóc quá nhiều rồi'."

Tài tử Kiều Chinh và cuộc đời đầy chia ly
"Bộ phim cuối cùng trong số năm phim tôi đóng ở châu Á quay xong ở Singapore là ngày 15/4/1975, đó là lúc tôi nghe tin Việt Nam [Cộng hòa] đang hấp hối," nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh nói với BBC về những ngày đầy biến động của đất nước.