Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2018

Ông Đỗ Mười đang điều trị tại Bệnh viện 108

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Quân đội
22/09/2018 (Dân Việt) Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đang được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng sinh nhật nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười hồi tháng 2.2018. (Ảnh: TTXVN). Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thất thiệt gây xôn xao dư luận. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý việc này.

Tin lạ: "Chủ tịch Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất"

Tin lạ: "Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất"
Lạ là vì trang news.zing.vn/ đưa ảnh kèm tin "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất". Chưa đọc thấy tin những người có trách nhiệm đánh giá bác Quang cao như vậy cả. Tra trên Google cũng không thấy ai đánh giá như vậy. Không biết news.zing.vn lấy tin này ở đâu ? Nếu đánh giá này đúng là của ông Tập thì có lẽ ông Tập khen bác Quang vì bác với tư thế Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch nước VN đã giúp Trung Quốc rất nhiều, vô cùng cùng nhiều, làm cho Trung Quốc thu được vô cùng nhiều lợi ích, như thế mới là kiệt xuất. Nhưng chuyện này cũng không biết có nên tin không. Lạ nữa là sao tiếng Trung của bác cao cấp thế ? 

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước
22/09/2018 - Cộng đồng quốc tế chia buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. LHQ dành một phút mặc niệm, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo gửi điện chia buồn với Việt Nam. Nhận tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà Chủ tịch nước để lại.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và tác động

Tôi không nghĩ phải chờ tới kỳ họp Quốc hội thứ 7 vào tháng 5/2019 mới bầu Chủ tịch nước. Có lẽ ngay trong kỳ họp tới của Quốc hội hoặc tại một phiên họp Quốc hội bất thường sau kỳ họp chính thức. Việc bác Quang bị bệnh và qua đời đã được biết trước từ lâu nên chắc chắn trong Đảng cấp cao đã có chuẩn bị nhân sự thừa kế. Nguồn thì sẵn lắm vì Đảng có vô số nhân sự dự bị chiến lược, và ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ được Đảng phân công.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời và tác động
Lê Hồng Hiệp - Đảng sẽ phải tìm kiếm một ứng cử viên để điền vào vị trí mà ông Quang để lại. Quyết định về vấn đề này có thể sẽ được đưa ra tại Hội nghị trung ương lần thứ tám của Uỷ ban Trung ương Đảng được triệu tập vào tháng 10 tới. Sau đó, ứng cử viên được lựa chọn sẽ được Quốc hội phê chuẩn, nhiều khả năng tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2019. Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ giữ chức Quyền Chủ tịch nước cho đến khi vị Chủ tịch nước mới được bổ nhiệm.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Nguồn: TTXVN)
Việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đột ngột qua đời vào ngày 21 tháng 9 năm 2018 là một cú sốc đối với nhiều người Việt Nam. Mặc dù ông Quang được biết là đã bị bệnh một thời gian, ông vẫn được nhìn thấy tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài và tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị và xã hội khác nhau cho đến một vài ngày gần đây. Tuy nhiên, các báo cáo chính thức tiết lộ rằng ông bị phát hiện nhiễm một loại vi-rút “hiếm”, “độc hại” và không thể chữa được vào tháng 7 năm 2017 và đã trải qua sáu đợt điều trị tại Nhật Bản.

BỌN CƯỚP LẠI BÀY TRÒ GIẢ NHÂN, GIẢ NGHĨA

Mạc Văn Trang: 20 năm người dân bị cướp đất, sống đọa đầy, khiếu kiện khắp nơi, nhiều người đã chết tức tưởi, chúng mày chẳng hề quan tâm, nay còn bày trò xin lỗi. Một bọn cướp, giả nhân, giả nghĩa! Tễu: Phải lôi mấy thằng chóp bu ra để dân băm nát nó ra!
BỌN CƯỚP LẠI BÀY TRÒ GIẢ NHÂN, GIẢ NGHĨA
TP HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm 
Mở đầu buổi họp báo, thay mặt chính quyền TP HCM, Chánh văn phòng Võ Văn Hoan xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch 367 được Thủ tướng phê duyệt năm 1996. "Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch không thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua", ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thông tin về những vấn đề liên quan
đến các dự án ở Thủ Thiêm. 21/9/2018, Nhận trách nhiệm trước Chính phủ, UBND TP HCM cũng xin lỗi người dân thành phố, nhất là những hộ trong 4,3 ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm. Sáng 21/9, Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị của UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bộ máy vắt chanh này đã giết chết ông Quang...

Quanh một cái chết
Ông chủ tịch nước qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay 21.9.2018, khi đương chức. Theo thói của người xưa có văn hóa và nhân văn, "nghĩa tử là nghĩa tận", tôi cầu cho ông siêu thoát, rũ bỏ được mọi đau đớn của cả thể xác lẫn cõi nhân sinh u ám. Bộ máy vắt chanh này đã giết chết ông Quang chứ không phải bệnh tật, dù ông Nguyễn Quốc Triệu nói đó là thứ bệnh nan y, cực hiếm, rất khó chữa, thậm chí không thể chữa. Biết người ta mắc "bệnh chờ chết" như thế mà không cho nghỉ thì quá ác. 

Định không nói bất cứ lời nào về ông trong lúc này, nhưng chợt nhớ cách nay 1 tuần, ông nhợt nhạt như một cái xác vô hồn khi làm buộc phải làm chủ lễ đón tổng thống Indonesia, thấy thật tội nghiệp. Làm người, dù kẻ ăn mày hay ngài chủ tịch nước, sao mà khổ thế. Xưa, cụ Nguyễn Gia Thiều viết "Thảo nào khi mới chôn nhau / Đã mang tiếng khóc ban đầu mà ra". Không mấy ai thoát được.

Sửa bản đồ Thủ Thiêm, các quan chia nhau... tỷ USD

Chẳng biết tin này đúng hay sai nên tôi không chépcon số tỷ đô được các quan chia nhau. Bạn nào cần biết thì vào trang FB của tác giả sẽ thấy.

Chỉ vẽ lại bản đồ Thủ Thiêm các quan chức đã chia nhau... tỷ USD
Hiến đất - Một người Pháp kể chuyện gặp một ông VN ở Thụy sĩ. Ông này quê mùa, ăn uống nhồm nhoàm, nói lớn như giữa chợ, trong một khách sạn sang trọng khiến mọi người khó chịu, nhưng khách sạn hết sức chiều chuộng. Vì là khách sộp, uống rượu đắt tiền như uống nước lã. Mua sắm loạn cào cào, thí dụ mua một cái đồng hồ Philippe Patek gần 200 ngàn dollars, như ta mua một ký khoai tây. Anh bạn hỏi: nghe nói VN là một xứ nghèo, tiền bạc đâu ra khủng khiếp như vậy? Rất khó giải thích cho những người bình thường chuyện VN.

Hồi Eltsine nắm quyền, tư hữu hoá nước Nga, bán đổ bán tháo các cơ sở quốc doanh cho bè đảng, người ta kể chuyện một ông mafia đỏ, mua được một khu thương mại, băng qua đường, bán lại cho người khác đang chờ sẵn, với giá gấp 100 lần giá mua. Và mua bằng tiền lèo, do ngân hàng… nhân dân, cũng là phe cánh ký giấy, hứa cho vay. Nghe chuyện, bán tín bán nghi, nghĩ chắc người ta cũng phóng đại đôi chút. Ngày nay, thấy VN còn bỏ xa chuyện làm ăn vặt ở Nga. Đúng là “top” thế giới, như các quan chức vẫn khoe khoang.

VN hoan nghênh TQ cùng khai thác Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh đề nghị của Trung Quốc cùng khai thác Biển Đông
20/09/2018 - Việt Nam lên tiếng ủng hộ hợp tác trên biển theo luật pháp quốc tế sau khi Trung Quốc đề nghị hai bên cùng khai thác để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị đưa ra đề nghị trên với phía Việt Nam trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại TP HCM hôm 16/9, truyền thông trong nước cho biết. Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển. Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn BNG
Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc đề nghị cùng với Việt Nam hợp tác cùng khai thác trên Biển Đông tại một cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tổ chức tại TP HCM hôm 16/9. Ông Vương Nghị nói cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc là “cùng hợp tác để khai thác” trong vùng biển tranh chấp.

Đại chiến thương mại Mỹ-Trung và sự sụp đổ của TQ

Cuộc đại chiến Thương mại Mỹ - Trung, ai thắng?
Lưu Trọng Văn - Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc gặp Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng nước gã đề nghị: cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là hai bên cùng hợp tác khai thác.
Gã nghe mà rơn rơn ... sướng.
Image result for Phạm Bình Minh,  hai bên cùng hợp tác khai thác.
Học tập bài của Vương Nghị gã viết thư cho Vương Nghị:
Thưa đồng chí kính và mến. Tôi và đồng chi đều có tình cảm nồng nàn sâu sắc với người mà đồng chị gọi là vợ. Để chúng ta không là tình địch của nhau và giải quyết ổn thoả tranh chấp... tình trên, tôi đề nghị chúng ta cùng hợp tác và khai thác... nàng.
Gửi đồng chí lời chào láng giềng bốn... tốt.

Nguyên nhân Liên Xô sụp đổ là do kinh tế bị kiệt quệ khi sập bẫy Chạy đua vũ trang mà cao trào là cuộc đua Chiến tranh trên các vì sao.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: TQ tổn thất nặng nề

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Chuyên gia Nga nói Trump làm đúng, Bắc Kinh tổn thất nặng nề
Huệ Anh - Đài Á châu Tự do (RFA) dẫn quan điểm của một chuyên gia Nga cho biết, Bắc Kinh sẽ tổn thất nặng nề trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ. Bản tin cho biết, ông Alexei Piric – Giám đốc “Trung tâm liên lạc Âu – Á” của Nga cho rằng, từ lợi ích quốc gia của Mỹ mà xét, cách làm của ông Trump là vô cùng chính xác, có hiệu quả và thiết thực, “Trung Cộng sẽ phải chịu tổn thất, hơn nữa lại là tổn thất nặng nề. Bởi vì chiến tranh thương mại đã bùng nổ trên mọi phương diện, trong khi thực lực kinh tế của Bắc Kinh vẫn không cách nào sánh ngang với Washington.” Alexei Piric giải thích rằng, nguyên nhân trực tiếp là kinh tế Trung Cộng tăng trưởng dựa vào xuất khẩu, và xuất khẩu lại dựa nhiều vào thị trường Mỹ.

Hàng của Trung Cộng từ cảng Hồng Kông sẽ 
đi cảng Okland, CA ngày 20 tháng 6, 2018
Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ tiếp tục leo thang. Sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Cộng có tổng trị giá khoảng 200 tỷ Đô la Mỹ, Bắc Kinh cũng đã đưa ra biện pháp đáp trả. Có chuyên gia của Nga cho rằng, từ góc độ lợi ích quốc gia của Mỹ mà xét, cách làm của ông Trump phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ, bên cạnh đó một khi chiến tranh thương mại bùng nổ một cách toàn diện, Bắc Kinh sẽ tổn thất thảm hại.

Ai sẽ lên thay Chủ tịch Trần Đại Quang?

Tôi nghĩ ông Nguyễn Lân Thắng dự báo có lý: “Chiếc ghế chủ tịch nước hiện nay đang là một ẩn số rất là lớn, nhưng tôi nghĩ một khả năng cao là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tranh thủ cơ hội này để ông ấy có thể vừa nắm chức Tổng Bí thư vừa nắm chức Chủ tịch nước như bên Trung Quốc”. Bác Trọng có phải là người ham quyền lực hay không thi không biết, nhưng quan chức cộng sản có ai không ham quyền lực ? Đây là cơ hội đột nhiên trời cho mà không gây tranh cãi như trước mỗi Đại hội Đảng, kẻ chết thì buồn, người kế thừa thì vui. Đây cũng là cơ hội để nhất thể hóa 2 chức Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, rất vừa lòng Trung Quốc. Tuy nhiên tôi sợ nếu bác Trọng kiêm nhiệm 2 chức thì quyền to quá cũng nguy cho bác vì các cụ nhà ta vẫn nói tham thì thâm, hậu quả sẽ nhãn tiền... Đó là vì quan niệm sống của tôi là cứ sống cuộc đời trung bình khá một chút là tốt nhất, đừng ăn hết lộc của con, đừng để được đời bố hỏng đời con, đời cha ăn mặn đời con khát nước... Thời đại này, luật nhân quả vận hành nhanh lắm, đang tung hoành trên trời có thể rơi xuống địa ngục chỉ trong chốc lát.
Ai sẽ lên thay Chủ tịch Trần Đại Quang?
21/09/2018 - Theo Hiến pháp Việt Nam, trong trường hợp khuyết chủ tịch nước thì phó chủ tịch nước giữ quyền chủ tịch đến khi Quốc hội bầu ra chủ tịch nước mới. Các nhà quan sát chính trị Việt Nam nói với VOA rằng người thay thế chức vụ chủ tịch nước của ông Trần Đại Quang vừa qua đời vẫn còn là ẩn số, nhưng không loại trừ khả năng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đảm nhận cả chức chủ tịch nước sau Hội nghị Trung ương 8.

Chủ tịch Trần Đại Quang tiếp nhà lãnh đạo 
Mynamar Aung San Suu Kyi hôm 13/9/2018.
Từ Hà Nội, Blogger Vũ Quốc Ngữ nhận định: “Theo luật pháp Việt Nam thì bà Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ lên thay ông Quang cho đến khi Quốc hội họp phiên sớm nhất vào khoảng tháng 10, 11 sắp tới đây, theo đó sẽ quyết định xem bà đó có tiếp tục hay bầu người mới. Tôi nghĩ bà Đặng Thị Ngọc Thịnh lên giữ chức chủ tịch nước là đương nhiên, nhưng thời gian bà giữ chức này bao lâu mới là vấn đề.”

Trần Đại Quang thọ 61, 62, 63 tuổi hay nhiều hơn ?

Trần Đại Quang thọ bao nhiêu tuổi ? 61, 62, 63 hay hơn ?
1. Từ lâu tôi cứ băn khoăn về cách tính tuổi thọ của người Việt Nam. Chuyện này tôi đã bình luận trên Blog này khi Nhà nước tổ chức quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, và khi Mỹ tổ chức quốc tang cho Thượng nghị sĩ John McCain. Giờ đến lượt bác Quang. Nguồn tin chính thức từ Thông tấn xã Việt Nam lấy từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, bác Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, qua đời lúc 10h05 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 62 tuổi.

Mặc dù báo chí trong nước đồng loạt đưa tin, bác Quang hưởng thọ 62 tuổi vì bác sinh ngày 12/10/1956 theo lý lịch chính thức mới được sửa cách đây hơn chục năm, nhưng báo chí phương Tây lại đồng loạt đưa tin bác chỉ thọ 61 tuổi. Ví dụ như Vietnamese President Quang dies aged 61 (Nikkei 21-9-18) Vietnamese President Tran Dai Quang dead at 61 after illness (AFP/SCMP 21-9-18) Vietnam President Tran Dai Quang dies at 61, leaving power vacuum (WP 21-9-18) Vietnam's president dies after viral illness (Reuters 21-9-18) Tran Dai Quang, Hard-Line Vietnamese President, Dies at 61 (NYT 21-9-18)...

Giá tour du lịch ngoại ngày càng rẻ

Giá tour ngoại ngày càng rẻ
22/09/2018 Chi phí tour du lịch nước ngoài ngày càng rẻ là một trong những lý do khiến người Việt chọn xuất ngoại nhiều hơn. Khoảng 2-3 năm trước, từ 20 triệu đồng trở lên, người Việt mới mua được tour đi Hàn Quốc, trên 30 triệu đồng mới được đi du lịch Nhật Bản. Đến nay, giá tour đi Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc… ở hầu hết các công ty du lịch đều khá rẻ, chỉ nhỉnh hơn tour đi các nước Đông Nam Á một vài triệu đồng. Cụ thể, mức phổ biến của các tour trọn gói đi Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm giá từ 11,5 - 12 triệu đồng/khách, tour Nhật Bản từ 21-22 triệu đồng/khách 4 ngày 4 đêm… Thậm chí tour giá rẻ đi Hàn Quốc, Đài Loan... chỉ có 8-9 triệu đồng/khách.
Một ngôi chùa ở Hàng Châu, Trung Quốc
Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Fiditour, cho biết việc các hãng hàng không trong và ngoài nước, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ mở thêm nhiều tuyến bay thẳng từ Việt Nam đi các nước khiến chi phí vận chuyển thấp, góp phần làm giá tour ngoại hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, các chương trình du lịch nước ngoài với nhiều điểm tham quan mới kèm khuyến mại hấp dẫn được Tổng cục Du lịch các nước tung ra đã thu hút rất nhiều khách Việt tham gia.

Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018

Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần ‘vì virus hiếm’

GS Trần Hữu Dũng trên trang cá nhân của mình đã bình luận: "Xin các nhà khoa học lưu ý Trong tương lai, khi con virus "hiếm và độc hai" này được nhận dạng thì phải đặt tên nó là virus Trần Đại Quang" để tưởng nhớ nạn nhân đầu tiên của nó. Đã có thông tin khác nhau về nguyên nhân cái chết của bác Quang, như vì máu ác tính, vì virus hiếm, vì ung thư, vì suy kiệt nội tạng không rõ nguyên nhân... nên chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian như ông Trưởng ban Nguyễn Quốc Triệu nói trong bài dưới đây. Khi tôi đọc các tin này, vợ tôi không muốn nghe, chỉ khẳng định luôn một câu: Ung thư, thế thôi, đừng nhiều lời.
Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần ‘vì virus hiếm’
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang qua đời lúc 10 giờ 5 phút hôm 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, theo loan báo chính thức của Đảng Cộng sản. Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu xác nhận với báo chí Việt Nam rằng ông Quang được phát hiện bị bệnh từ tháng 7 năm 2017 và đi Nhật chữa trị. Theo ông Triệu, ông Quang mắc loại bệnh 'virus hiếm và độc hại'.

Chủ tịch Trần Đại Quang dự hội nghị 
Apec ở Đà Nẵng ngày 11/11/2017
"Các giáo sư, bác sĩ Nhật đã chữa trị và củng cố sức khoẻ cho Chủ tịch nước khoảng một năm nay. Tuy nhiên, bệnh này trên thế giới chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian," ông Triệu được VnExpress ngày 21/9 trích lời cho biết. Ông Triệu cũng tiết lộ rằng từ tháng 7/2017, Chủ tịch nước đã trải qua 6 lần điều trị tại Nhật Bản.

BBC tường thuật: Chủ tịch Quang qua đời lúc đang tại chức

BBC tường thuật trực tiếp: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời lúc đang tại chức
LS Trần Quốc Thuận: "ông Trần Đại Quang để lại một di sản nặng nề"
Bình luận trong chương trình Bàn tròn Thứ Năm hôm 21/9 của BBC Tiếng Việt, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội nói: 
“Về quan điểm của tôi thì thấy ông Trần Đại Quang để lại một di sản, tôi dùng chữ ‘di sản nặng nề’ nhất, chính là Bộ Công An, đã có lần tôi nói là một cuộc cải cách hay là ‘thay máu toàn diện’. Từ 12 Tổng cục giải thể hết và chỉ còn lại là các Cục, thì rõ ràng là hàng loạt tướng lĩnh, rồi sỹ quan cấp tá, cấp này kia ra đi phải được bố trí trở lại.

Ông Trần Đại Quang tiếp Phó chủ tịch Cuba Salvador 
Antonio Valdes Mesa hôm 13/9/2018 tại Hà Nội"
Đó là một câu chuyện di sản và di sản đó không chỉ là sắp xếp bộ máy khổng lồ như thế, rồi phong tướng, phong quan hàng loạt như thế, thì bây giờ việc bố trí như thế nào? Đó là một câu chuyện không phải đơn giản. “Nhưng cái để lại mà người ta nói nhiều nhất là để lại những dấu hiệu tiêu cực mà bây giờ đã thành tội phạm rồi, như vụ án Vũ Nhôm…, rồi một số tướng lĩnh bị điều tra tiêu cực...

‘Chấn chỉnh’ để công dân như mù, điếc, câm, bại liệt

‘Chấn chỉnh’ để công dân như mù, điếc, câm, bại liệt
Vài tháng nữa, khi Luật An ninh mạng có hiệu lực (1 tháng 1 năm 2019), kể sự thật, nêu thắc mắc, nhận định, đề nghị, cung cấp thêm thông tin, góp thêm ý kiến về bát kỳ chuyện gì cũng có thể bị chế tài bằng tiền, bằng các biện pháp xử lý hành chính hay hình phạt tù. Luật An ninh mạng hỗ trợ diễn giải để thông tin, ý kiến kiểu nào cũng có thể quy chiếu thành sự xâm hại lợi ích không phải lợi ích của nhà nước thì cũng là lợi ích của tập thể, cá nhân. Thông tin, ý kiến kiểu nào cũng có dấu hiệu liên quan đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”(5), cần điều tra. Nội dung Luật An ninh mạng cho thấy, nó là công cụ hữu hiệu để công dân Việt Nam phải giả mù, giả điếc, giả câm, tự biến mình thành bại liệt trước các vấn nạn kinh tế - xã hội – văn hóa – giáo dục – y tế,… nếu muốn được yên thân.

Biếm họa "Dịch chuyển đám mây điện toán" được lan truyền trên Facebook trong thời gian Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng.

Chết ko phải là hết: Thập niên 2010 có Dương Danh Dy

Các thập niên 1990, 2000 và 2010 ngành ngoại giao đều có những nhân vật xuất chúng, tuy là Đảng viên CSVN nhưng suy tư và hành động vì lợi ích lâu dài của quốc gia, đặt lợi ích quốc gia bên trên tham vọng đổi hết mọi thứ để duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng CSVN... Thập niên 2010 sắp trôi qua. Nhìn lại ngành ngoại giao, liệu có ai ? Đầu trò là các Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm (2010-2011), Phạm Bình Minh (2011 đến nay), tiếp theo là các Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Sơn, Phạm Quang Vinh, Nguyễn Phương Nga, Hà Kim Ngọc, Đặng Minh Khôi, Bùi Thanh SơnLê Hoài TrungVũ Hồng NamNguyễn Quốc Dũng... Chẳng lẽ không có ai ? Việt Nam sắp thành Tàu rồi sao ?
Chết không phải là hết
Chết không phải là hết nên sống, hành xử thế nào mới quan trọng. Sợ, lên án, ngăn chặn “lật sử” cũng không thể cản được việc lật lại lịch sử, xác định chính xác, rõ ràng, ai thực sự có công, ai thực sự đắc tội với dân tộc này. Thập niên 1990, ít nhất, Việt Nam cũng có một Nguyễn Cơ Thạch - Ngoại trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị - tuyệt vọng cảnh báo “Chúng ta lại bước vào thời kỳ Bắc thuộc mới”. Thập niên 2000, ít nhất cũng có một Trần Quang Cơ, cảnh báo đồng chí, đồng bào bằng “Hồi ức và suy nghĩ”. Thập niên 2010, ít nhất cũng có một Dương Danh Dy, lưu ý phải chú ý về “Hội nghị Thành Đô”, công khai thừa nhận trong Hiệp định Phân định biên giới Việt – Trung, Việt Nam mất 1.500 cây số vuông – tương đương diện tích tỉnh Thái Bình và mất toàn những địa danh có tính biểu tượng như: Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, bãi Tục Lãm… vì bị Trung Quốc gài từ hồi thập niên 1950, 1960 của thế kỷ trước (3)...

Ông Dương Danh Dy. (Facebook Truong Huy San)
Với ông Dy, chết không phải là hết. Chuyện ông giã từ cuộc đời là dịp để người ta ôn – nhớ lại nhiều thứ, cả riêng với cá nhân ông lẫn những vấn đề có liên quan tới lịch sử, giờ tác động không chỉ tới hiện tại mà còn ảnh hưởng đến tương lai:

FBer Huy Đức đòi công khai sức khỏe Trần Đại Quang

Câu này hay: " ông (Quang) cũng nên được đối xử như một con người".
Facebooker Trương Huy San (Huy Đức) đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang
Facebooker Trương Huy San, tức nhà báo Huy Đức (Osin HuyDuc), vào tối 20 Tháng Chín, 2018, viết trên trang cá nhân yêu cầu truyền thông nhà nước CSVN nên công khai về sức khỏe của ông chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhà báo Huy Đức viết: “Với hình ảnh của chủ tịch nước xuất hiện trên VTV (Đài truyền hình Việt Nam) tối qua và diễn biến chiều nay, tôi nghĩ là TTX (Thông Tấn Xã Việt Nam) nên bắt đầu phát đi những bản tin đầu tiên về sức khỏe của Đại Tướng Trần Đại Quang. Lãnh đạo cũng không tránh khỏi quy luật sinh – lão – bệnh… Người dân có quyền được biết và ông cũng nên được đối xử như một con người, ốm thì phải được nghỉ ngơi chữa bệnh.”

Ông Trần Đại Quang (phải) và Ngoại Trưởng Nhật 
Taro Kono tại Hà Nội hôm 12 Tháng Chín, 2018.
“Facebook Trương Huy San” là một trong những trang nổi tiếng được nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook theo dõi nhất ở Việt Nam, hiện tại đang có 221,323 người “follow.” Trong vài ngày qua, sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội hôm 11, 12 và 13 Tháng Chín, 2018, so với trước đó.

Vì sao ‘nàng dâu trưởng’ FB quỵ lụy ‘nhà chồng’ VN?

Vì sao ‘nàng dâu trưởng’ Facebook quỵ lụy ‘nhà chồng’ Việt Nam?
Kể từ ngày 14 tháng Chín năm 2018, một trong những doanh nghiệp mạng xã hội lớn nhất và được xem là uy tín nhất thế giới là Facebook đã phải mang một biệt hiệu chẳng hay ho chút nào: ‘Nàng dâu trưởng của nhà chồng Việt Nam’. Phải chăng mối quan hệ ‘dâu về nhà chồng’ và ‘thành khẩn hợp tác’ với VN là để đánh đổi lấy việc chính quyền Việt Nam, vào tháng Tư năm 2018, đã gỡ quy định bắt các tổ chức mạng quốc tế phải đặt máy chủ ở Việt Nam khỏi dự thảo Luật An ninh mạng? Và đánh đổi lấy việc chính quyền Việt Nam sẽ nương tay trong đánh thuế Facebook?
Bà Sandberg, COO của Facebook, điều trần trước Ủy Ban 
Tình Báo Thượng Viện Mỹ, 5 tháng Chín, 2018, Washington.
Vì sao Nguyễn Mạnh Hùng trịch thượng răn đe Facebook?
Sự thể trớ trêu là chính một quan chức cấp cao của Facebook - ông Simon Milner, Phó chủ tịch về Chính sách công tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương – đã tự cột Facebook vào hình ảnh ẩn dụ ‘nàng dâu trưởng’ trong một cuộc làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vào trung tuần tháng Chín.

Sophia ơi, thôi đừng làm khổ Việt Nam với 4.0

Điều thực sự quan trọng là trẻ em học cách làm người chứ không phải làm cừu, học cách yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường, học cách chất vấn mọi thứ mình được học và học cách bao dung đối với mọi người và cả với môi trường xung quanh. Việt Nam tốt hơn hết hãy bắt đầu từ bốn điều nhỏ nhặt này trước khi phát sốt với 4.0 và nàng Sophia học vẹt. Mà muốn dạy trẻ em và cả người lớn sự bao dung, tôn trọng ý kiến khác biệt và các giá trị như tự do ngôn luận và thượng tôn pháp luật thì hãy bỏ những bản án 10.0, 14.0 hay 16.0 năm cho những người nói ngược một cách ôn hoà.
Sophia ơi, thôi đừng làm khổ Việt Nam tôi với 4.0
Kể từ khi nàng Sophia, robot đầu tiên được trao quyền công dân, tới Việt Nam chém gió hồi tháng Bảy trước hàng loạt quan chức trong đó có cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cơn sốt 4.0 ngày càng lan rộng. Không có gì chứng minh cho điều này rõ hơn là chuyện nó len lỏi vào cả cuộc thi hoa hậu vừa kết thúc.
Sophia, hình chụp ở Hong Kong, 28 tháng Chín, 2017.
Một trong các thí sinh nhận được câu hỏi "[b]ạn nghĩ có chỗ cho hoa hậu và các người đẹp trong việc thực hiện cách mạng 4.0 không?". Cô trả lời: "Em học chuyên ngành ngôn ngữ, cách mạng 4.0 hơi xa lạ với em. Theo em, bất kỳ thời đại, xã hội nào, nếu như bạn cố gắng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ của mình, bạn đều có thể cống hiến. Cách mạng 4.0 không nằm ngoài quy luật đó".

Doanh nghiệp Việt ngày càng teo tóp

Doanh nghiệp Việt ngày càng teo tóp
20/09/2018 TP - Theo kết quả điều tra, quy mô doanh nghiệp (DN) Việt Nam ngày càng nhỏ, số lượng DN nhỏ và vừa tăng mạnh. Trong khi đó, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn chiếm tỷ lệ lớn, nguồn vốn chủ yếu đi vay và quá trình cổ phần hoá chậm.
Doanh nghiệp sản xuất hạt nhựa ở KCN Hưng Yên. 
Khó đạt mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020
Kết quả tổng điều tra cho thấy, năm 2017 cả nước có 517,9 nghìn DN. Trong đó, DN có 12,8 nghìn DN đã đăng ký, đang đầu tư, chưa sản xuất kinh doanh. Cả nước chỉ có 10 nghìn DN lớn, với tỷ lệ khiêm tốn với 1,9% số doanh nghiệp; số doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ chiếm 98,1% số doanh nghiệp. Số lượng DN nhỏ và vừa ngày càng tăng cho thấy quy mô của DN Việt ngày càng teo tóp.

Một lũ điên bàn về tiêu chuẩn và tiêu chí thời nay

Một lũ điên, đốt tiền dân vì những hội thảo, viết bài vô bổ. Cách đây 2 hôm thì có bài "Góp bàn về các tiêu chí xác định nền kinh tế thị trường (TCCS 11-9-18)". Hôm nay thì: "Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh." Chúng cứ tưởng các cuộc cách mạng trước đây chẳng cần đức cũng chẳng cần tài; kinh tế thị trường trên thế giới không có tiêu chí gì làm chuẩn..., nên ra sức hội thảo để đi tìm. Khi từ chối công nhận Việt Nam không phải là nền kinh tế thị trường, các nước khác đã chỉ ra rất rõ tại sao và VN đang thiếu những tiêu chí gì...
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
20/09/2018  - Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh. 
Người có tài cũng phải hội tụ 3 nội dung: Có tầm nhìn, biết tập hợp nhân tài, có sản phẩm cụ thể.
Từ xưa đến nay và sau này vẫn thế, tiêu chuẩn cán bộ vẫn cô đọng trong 2 chữ Đức và Tài. Cha ông mình thường nói nôm na: Người có đức mà không có tài vẫn là quân tử. Người có tài mà không có đức là tiểu nhân. Ở đời phải tập hợp được quân tử và phải tránh tiểu nhân. Đức vua Lê Thánh Tông nêu ra 5 tiêu chuẩn để chọn Lý trưởng cũng bao hàm đầy đủ 2 tiêu chí Đức và Tài, là: “Học lực sinh đồ. Gia tư hảo túc. Vật lực khả kham. Đức hạnh ôn hòa. Ngôn ngữ khả tín”. Đại thi hào Nguyễn Du cũng dạy: “Chữ tâm bằng ba chữ tài”. Nhà cải cách Lý Quang Diệu khái quát: “Có đức mà không có tài thì dễ trì trệ. Có tài mà không có đức thì dễ hỗn loạn. Thực tiễn ở đời hỗn loạn còn khổ hơn trì trệ”. Bác Hồ kính yêu của chúng ta thì nói dứt khoát: “Người có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó. Người có tài mà không có đức thì vô dụng”.

Nguyên lãnh đạo TPHCM trao đất vàng cho Vũ 'nhôm'

Nguyên lãnh đạo TPHCM tiếp tay trao đất vàng cho Vũ 'nhôm'
20/09/2018 TP - Giai đoạn còn đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND và Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín và Ðào Anh Kiệt đã trao tay những khu đất “vàng” ở trung tâm Sài Gòn cho Vũ “nhôm”, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.
Khu phức hợp Madison ở số 15 đường Thi Sách, quận 1.
Khu đất rơi vào tay của Vũ “nhôm” là số 15 đường Thi Sách, quận 1 với diện tích hơn 2.300 m2. Để sở hữu được khu đất này, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 nhờ sự ưu ái từ các văn bản của nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và ông Đào Anh Kiệt - Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM.

Ba điều dạy quan Hà Nội: Đối với con nghiện phải...

Ba điều dạy quan chức Hà Nội

Vụ thăm lũ nghiện: Quý cay cú nên bất ngờ ra lệnh...

Vụ lũ nghiện: Quý cay cú nên lệnh đẩy mạnh quản lý thông tin mạng
Trương Quang Thi - Sau khi mạng xã hội làm lộ thông tin anh Quý dẫn đoàn cán bộ của Hà Nội vào bệnh viện thăm và tặng tiền cho một cô gái dân chơi đang cấp cứu vì phê ma tuý Đá. Anh ấy đã rất cay cú nên lệnh cho sở thông tin và truyền thông cần đẩy mạnh việc quản lý thông tin mạng. Thế mới thấm câu nói: “Người ta có thể đưa con khỉ ra khỏi khu rừng nhưng không thể lấy khu rừng ra khỏi đầu con khỉ”. Anh này leo tới đây chắc cũng là thế hệ hai rưỡi của giống khỉ Trường Sơn. Chắc cũng được đầu tư cho học hành nhiều. Tuy nhiên khu rừng vẫn nguyên sơ trong đầu của ảnh. Tiếc!

Ông Ngô Văn Quý đánh giá Sở TT&TT đã triển 
khai tích cực quản lý thông tin trên mạng
Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý: Đẩy mạnh quản lý thông tin tiêu cực trên mạng
Dân trí 20/09/2018 - Liên quan đến công tác quản lý thông tin trên mạng, thông tin trái chiều và tiêu cực, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai tích cực, tuy nhiên cần đẩy mạnh hơn nữa.
Vì sao Phó Chủ tịch Hà Nội đến thăm nạn nhân sốc ma túy trong đêm nhạc hội?

Quan HN thăm lũ nghiện: Đại ngu và Ngu hơn Đại ngu

Vụ thăm lũ nghiện: Đại ngu và Ngu hơn Đại ngu
Đến bây giờ mà lũ lãnh đạo Hà Nội vẫn "không hiểu tại sao mọi người lại phản ứng với việc thăm hỏi" lũ nghiện thì dư luận cũng không hiểu tại sao Đảng và Nhà nước vẫn để chúng ngồi ở mấy cái ghế lãnh đạo quan trọng như vậy !!!

Là dân nghiện ở thủ đô thích thật !!!

Lãnh đạo Hà Nội quá nhân văn. Là dân nghiện ở thủ đô thích thật. Nghe đồn mấy hôm nay dân nghiện cả nước đang kéo nhau ra thủ đô để được hưởng ân điển của các quan Hà Nội. Hà Nội sẽ sớm trở thành đầu tầu ngáo đá của cả nước, thủ đô ngáo đá của thế giới hay thành trại súc vật ???
Là dân nghiện ở thủ đô thích thật !!!
Trương Quang Thi - Sáng nay vừa chở hai thằng ngáo đá sùi bọt mép đi nhập viện với tình trạng không đồng. Chợt nhớ đến cái nghị định chính phủ rất nhân văn của nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thành ra móc điện thoại gọi cho phó chủ tịch Hà Nội kêu cứu giùm hai đứa nó.
Chuông điện thoại chưa dứt một hồi thì đầu dây đã có người bắt máy.
- Xin chào! Đây là văn phòng phó chủ tịch Hà Nội, xin hỏi anh cần cầu cứu việc chi?
Mình mừng quá nên vội đáp:

Có một FACEBOOK đang câu kết với độc tài ???

CÓ MỘT FACEBOOK ĐANG THAY ĐỔI
Thùy Linh - “Bài viết của nhà báo Mạnh Kim dưới đây, phê phán sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của Facebook trong thời điểm hiện tại. Ngay sau khi post lên FB của mình, tài khoản của anh đã bị khóa một cách bí ẩn. PS/ Nếu sau khi đăng lại bài này, tài khoản của mình biến mất thì đừng ai ngạc nhiên nhé, hehe... Kiểu gì cũng sẽ gặp lại 😛 “
Image result for Facebook độc tài
FB Mạnh Kim Từng được xem là công cụ khuếch trương dân chủ nhưng yếu tố dân chủ và tự do ngôn luận đang được xem là những vấn đề lớn nhất đối với Facebook. Thay vì được cổ xúy, dân chủ, trong một số trường hợp, đang bị bẻ gãy. Thay vì được ủng hộ, tự do ngôn luận, trong không ít trường hợp, đang bị bịt chặn. Tại Liên hoan phim Tribeca vào tháng 4-2018, đạo diễn-kịch tác gia Jonathan Nolan đã so sánh Facebook với Cuba (khi đề cập đến việc thu thập dữ liệu cá nhân cho mục đích đàn áp hoặc hỗ trợ đàn áp); trong khi nhà đầu tư tài chính George Soros phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào đầu năm 2018 rằng, Facebook đã trở thành “mối đe dọa”, với sức mạnh độc quyền, khi thỏa hiệp với các thể chế độc tài…

NÊN THÔNG CẢM CHO LŨ QUAN THAM HÀ NỘI

NÊN THÔNG CẢM CHO QUAN CHỨC HÀ NỘI
Đình Ấm Nguyễn - Dân mạng và cả báo quốc doanh đều kêu trời sao bao nhiêu cảnh tang thương của dân chúng ở Hà Nội thì không thấy lãnh đạo thủ đô văn hiến đến thăm, mà lại ngay lập tức nhiệt tình, khám núm đến hỏi han, tặng quà cháu gái bị xốc ma túy nằm viện hôm 18/9/2018.

Báo “Giáo dục VN” hôm 20/9 giật tít: "Ông phó chủ tịch (Hà Nội) nhân văn quá,nhân văn không chịu nổi" rồi nêu lên (đại ý) tại sao các ông không đến thăm hỏi động viên dân, CBCS cứu hỏa trong vụ cháy 14 căn nhà khủng khiếp ở đê La Thành suốt 3 tiếng đồng hồ, những đoàn dân oan ví như " xóm Thủ Thiêm" đói rách, thất thểu hàng chục năm trời chờ xét kiện vạ vật ở quận Hà Đông..."... mà lại quá quan tâm đến người bị xốc ma túy?..

Thứ Năm, 20 tháng 9, 2018

Người VN hiểu TQ nhất đã qua đời trong lặng lẽ

Người VN hiu Trung Quc nht đã qua đi trong lng l
VOA Tiếng Việt 19/09/2018 - Dương Danh Dy, nhà ngoại giao và nghiên cứu của Việt Nam, được biết đến như là một trong những người hay chỉ trích Trung Quốc, qua đời "lặng lẽ" hôm 18/9. ông Dy là người đầu tiên đưa hồi ký quan trọng của ông Trần Quang Cơ viết về các sự kiện ngoại giao thời hậu chiến trong đó cảnh báo âm mưu của Trung Quốc đối với Việt Nam, lên mạng internet. Ông Dy cũng là người đầu tiên đưa ra những thông tin xung quanh cái gọi là Hội nghị Thành Đô 1990 giữa các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc. “Với tất cả những điều đó ông Dương Danh Dy sống mãi trong lòng những người quan tâm đến quan hệ Việt-Trung bởi vì những lời của ông không bao giờ cũ. Vì vậy chúng ta luôn nhớ đến ông Dương Danh Dy.”

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện của viện Hán-Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho VOA biết rằng tang lễ của ông Dy diễn ra chiều ngày 19/9 và cho tới lúc đó chưa có một thông tin nào về việc cựu Tổng lãnh sự của Việt Nam ở Quảng Đông, Trung Quốc, qua đời trên truyền thông trong nước.

Bị mời lên đồn công an vì bài viết trên Facebook

Hóa ra bản chất câu chuyện triệu tập dân lên công an là đoạn kết luận: Trường mầm non xã Thọ Thanh do bà Hà Thị Tự làm hiệu trường, và cũng là vợ của ông Đỗ Xuân Nam, Bí thư Huyện Thường Xuân. Có chức có quyền được Đảng giao có khác; vợ bị tố thì tay chân của chồng đáp trả ngay.
Quanh việc bị mời lên đồn vì bài viết trên Facebook
Bà Mai cho biết tại buổi làm việc với ông Trần Đình Lộc, cán bộ công an huyện Thường Xuân, không xoanh quanh bài viết về cuộc họp phụ huynh mà về việc bà Mai đã chia sẻ lại một bài đăng từ Facebook Bill Nguyen Nguyen. "Họ quy cho tôi là chia sẻ bài mang tính chất phản động, tuyên truyền chống phá Đảng và nhà nước, chống phá cách mạng, bôi các vị lãnh đạo đứng đầu nhà nước… gây hậu quả nghiêm trọng," bà Mai kể lại. "Nhân viên làm việc với tôi nói họ là phụ trách an ninh mạng, và họ làm theo luật." bà Mai nói. "Nhưng theo tôi biết, luật An ninh mạng còn chưa đi vào hiệu lực cơ mà?"
Bản quyền hình ảnhKHẢI MINH/FACEBOOK
Sau khi đăng bài bày tỏ bức xúc về một mức phí đề nghị của trường học mẫu giáo nơi con trai đang theo học, hai vợ chồng ở Thanh Hóa đã bị công an mời lên làm việc vì "vi phạm luật An ninh mạng". Hôm 18/9, bà Lê Thị Mai và ông Lê Hữu Vinh đã bị công an mới lên đồn làm việc sau khi bài viết của bà Mai về việc trường mẫu giáo con trai bà theo học xin hỏi ý kiến phụ huynh việc mua góp tiền mua tivi.

Người già VN sướng hơn người già Nhật Bản?

Người già Việt Nam sướng hơn người già Nhật Bản?
Hoài Giang - Báo chí nước ta thường đưa tin về cuộc sống cô đơn của người già ở những nước phát triển như Nhật Bản. Người Việt cũng thường đem chuyện này ra để chứng minh cuộc sống ở nước ngoài cũng chẳng hơn gì Việt Nam, nếu không muốn nói là kém hơn, và rằng người phương Tây (bao gồm cả những nước sống kiểu phương Tây như Nhật Bản) không có hiếu bằng người Việt. Vậy cách sống nào hay hơn?
Nhật Bản có tỉ lệ sinh con thấp và 
rơi vào tình trạng 'lão hoá dân số'.
Sống kiểu phương Đông
Người già, ai cũng muốn được sống cạnh người thân, được quây quần bên con cháu. Nhưng đổi lại là rất nhiều bất tiện: Tuổi tác khiến cho thói quen sinh hoạt khác, giờ giấc khác, sở thích khác, ăn uống khác. Đó là những người già còn sức khỏe, nếu đến lúc không thể tự phục vụ được mình nữa thì càng khó khăn.

Chính khách khắp nơi kêu gọi VN cải thiện nhân quyền

Chính khách khắp nơi kêu gọi VN cải thiện nhân quyền
Chính khách khắp nơi ngày càng mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền. Mới đây nhất, 32 thành viên của Nghị viện châu Âu đã gửi thư ngỏ thúc giục chính phủ Việt Nam thực hiện những bước cải thiện đáng kể trong hồ sơ nhân quyền trước khi có thể được phê chuẩn để tham gia Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA). Bức thư cho hay, sau cuộc họp ngày 25/6 với Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Tuấn Anh, Ủy viên Thương mại Malmström đề cập đến "cam kết rõ ràng của Việt Nam về tôn trọng nhân quyền và tuân thủ các quy ước của Tổ chức Lao động Quốc tế ".
Chữ ký trong thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump 
của 34 dân biểu Mỹ về vấn đề nhân quyền của Việt Nam
Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam 
đang thu hút sự chú ý của quốc tế
Theo nội dung bức thư được công bố, Nghị viện châu Âu cũng từng nhiều lần bày tỏ lo ngại và hoài nghi về việc Việt Nam thực hiện các cam kết về nhân quyền. Rằng các quy định lỏng lẻo về an ninh quốc gia đã bị lợi dụng để đàn áp người bất đồng chính kiến ôn hòa, và bỏ tù nhiều người bảo vệ nhân quyền.

Khi thực tình, thực học, thực tài thiếu thực quyền

“Thu hút nhân tài” để làm gì khi không cần và không muốn dùng nhiệt huyết, kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia, chuyên viên, không tôn trọng các phân tích và cũng chẳng thèm bận tâm tới các cảnh báo, khuyến cáo của giới có chuyên môn? Nếu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam thật sự tôn trọng – lắng nghe, xem đó là thực quyền của nhân tài, Việt Nam đâu có chìm sâu trong nợ, kinh tế đâu có suy thoái liên tục, môi sinh, môi trường tan hoang vì những “chủ trương lớn” kiểu như “khai thác bauxite ở Tây Nguyên”. Câu chuyện Tiền Giang vừa diệt, vừa trồng lục bình cũng thế thôi!
Khi thực tình, thực học, thực tài thiếu thực quyền
Thiên hạ đang sửng sốt khi chính quyền tỉnh Tiền Giang tuyên bố sẽ chi 1,2 tỉ và vận động dân chúng trong tỉnh góp thêm khoản tương đương để thực hiện dự án dùng lục bình chống sạt lở. Giới hữu trách tại Tiền Giang cho biết tỉnh này có 67 điểm sạt lở và mỗi năm, công quỹ phải chi hàng chục tỉ đồng để chống sạt lở. Giờ, nếu trồng lục bình làm “kè” – cắm cọc, giăng dây cách bờ sông, rạch chừng ba mét rồi thả lục bình vào đó, chi phí chỉ chừng 200.000 đồng/mét, rẻ mà “hiệu quả” thì “rõ rệt” (1).
Image result for chính quyền tỉnh Tiền Giang
Tháng trước, cũng chính quyền tỉnh Tiền Giang loan báo sẽ mở một “chiến dịch diệt lục bình”. Cũng theo giới hữu trách tại Tiền Giang thì tỉnh này có 1.200 cây số kênh, rạch bị lục bình bao phủ, tính ra có hơn 9 triệu mét vuông mặt nước bất khả dụng vì lục bình. Tuy là có máy vớt lục bình nhưng tỉnh này quyết định không dùng mà vận động dân chúng vớt – hủy lục bình theo kiểu thủ công, chi phí khoảng 1.000 đồng/mét vuông. Tổng chi phí cho “chiến dịch diệt lục bình” dự trù hơn… 8 tỉ (2).

HÀ NỘI CÓ MỘT CHÍNH QUYỀN QUÁI GỞ

Giá như chính quyền này học theo Tổng thống Philippines: Bắn hết bọn nghiện nặng ma túy.
MỘT CHÍNH QUYỀN QUÁI GỞ
Cứ ma túy đi, đừng đòi dân chủ, nhân quyền.
Phạm Đình Trọng - Người dân lương thiện nặng lòng với vận mệnh đất nước, chỉ đơn độc, lặng thầm và ôn hòa bộc lộ chính kiến trên Facebook và tham gia biểu tình đòi giữ gìn môi trường trong lành của đất nước thì bị tòa án nhà nước cộng sản kết tội lật đổ chính quyền nhân dân và bị tuyên án 14 năm tù dù không có bất cứ bằng chứng nào về tội lật đổ.
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi
Cả một đám thanh niên hư hỏng xài ma túy bị ngất xỉu phải đưa vào bệnh viện cấp cứu thì lập tức phó chủ tịch Hà Nội kéo cả bộ sậu một đám giám đốc sở, giám đốc Y tế, giám đốc Lao động Thương binh Xã hội vội vã đến bệnh viện, vồ vập, ân cần, trìu mến thăm hỏi. Đứng trước tuổi trẻ bệnh hoạn ma túy, đám quan chức cộng sản khép nép cung kính như đứng trước những anh hùng thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ rồi tay nâng phong bì, thân thiết kính tặng tiền, khuyến khích lớp trẻ cứ ném tuổi trẻ huy hoàng vào ma túy.

Chống tham nhũng: ‘Mặt trận Sài Gòn’ khai hỏa!

‘Mặt trận Sài Gòn’ chính thức khai hỏa!
Việt Nam Thời Báo 19-9-18 Minh Quân - Sáu tháng sau khi khai hỏa ‘mặt trận Đà Nẵng’, điểm nổ tiếp theo rõ ràng đã ‘tiến về Sài Gòn’. Vụ án Vũ ‘Nhôm’ đã bước sang giai đoạn 2 về ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’, kéo theo vòng lao lý của nhiều quan chức dân sự chứ không chỉ là quan chức Bộ Công an như trước đây.
Image result for Tất Thanh Cang
Sau vụ Đinh La Thăng, Nguyễn Hữu Tín là cái tên quan chức cao cấp đầu tiên của chính quyền TP.HCM, dù đã nghỉ hưu, chính thức bị đưa vào vòng tố tụng hình sự với hai động tác đầu tiên là khởi tố và khám xét nhà - do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành vào ngày 18/9/2018 - vì liên quan vụ Vũ ‘Nhôm’.

Thấy gì từ việc Quý kính cẩn dâng tiền cho con nghiện

Thấy gì từ việc Quý kính cẩn dâng tiền cho con nghiện ?
Công nhận các cán bộ lãnh đạo Hà Nội ngoan và lễ phép với dân thật. Ngài phó Chủ tịt thành phố rất kính cẩn, tay lăm lăm phong bì đợi thời điểm con bé nghiện ma túy gật đầu mới dám kính dâng. Có chức có quyền mà đi hầu hạ con chơi ma tuý để lấy lòng ai đó mưu cầu danh lợi thế này thì thật là nhục! Bao nhiêu người nghèo, người bệnh cần đến thăm tặng tiền thì thành phố không làm, lại tổ chức cả đội hình khủng đến nịnh một con nghiện. Nghiện ma tuý được lãnh đạo thành phố đến thăm; giới nghiện Hà Nội thật tự hào và thấy cần... tiếp tục nghiện để xứng đáng với sự tin yêu của lãnh đạo. Từ nay nếu cơ quan nào ở HN có người nghiện, lãnh đạo cơ quan phải có trách nhiệm đến thăm, tặng tiền động viên mau khoẻ để rồi tiếp tục nghiện. Và HN cũng không nên chống ma tuý cho mất thời gian và tốn tiền của dân.


Quý thăm lũ sốc ma túy, bỏ mặc trăm dân cháy nhà

Dư luận nên dả kích mạnh mẽ lũ quan chức Hà Nội. Cũng vào ngay buổi chiều 17-9 mà các vị lãnh đạo đến động viên những "dân chơi" suýt chết vì "đập đá", trên địa bàn Hà Nội xảy ra một vụ cháy nhà dân nghiêm trọng tại khu vực đường La Thành sát với Bệnh viện Nhi trung ương. Ấy vậy mà cho tới chiều 19-9 vẫn chẳng có bóng dáng ông Quý hay vị lãnh đạo thành phố, sở, ban ngành nào tới thăm hỏi, chia sẻ với người dân sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này!?. Phải chăng họ không xứng đáng được lãnh đạo thành phố thăm hỏi, động viên như 5 "dân chơi" suýt chết vì... "đập đá"?!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“! 
SGGPO Thứ Tư, 19/9/2018 Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. Việc ông Ngô Văn Quý cùng một số lãnh đạo sở, ban ngành của Hà Nội tức tốc tới thăm hỏi, động viên và cả "tặng quà" cho 5 "dân chơi" trên không khác gì cổ xúy, động viên cho những hành vi mang tính chất tệ nạn xã hội.

Ông Ngô Văn Quý và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đến thăm hỏi một bệnh nhân bị sốc ma tuý trong lễ hội âm nhạc được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai điều trị

Tặng tiền lũ sốc ma tuý: Trả lời ngang ngược của HN

Đúng là trả lời ngang ngược của tay Giám đốc Sở Lao động. Một tên Phó chủ tịch thành phố đi thăm mấy thằng sốc ma túy mà cần 2 Giám đốc Sở tháp tùng. bọn này chắc không còn việc gì làm, để mặc cho Hà Nội ngày càng xuống cấp, nhất là Y tế và Lao động Xã Hội. Lại dùng tới lý do "các bệnh nhân đang nằm tại bệnh viện thuộc lý do bất khả kháng" để tặng tiền cho lũ nghiện này. Không biết rằng nghiện ma túy là do chúng chủ động gây ra; dùng ma túy tại Lễ hội âm nhạc điện tử là do chúng chủ động dùng; có gì là bất khả kháng ? Thế nên tôi vẫn nghĩ trong lũ nghiện này có các Thái tử Đảng của Trung ương và Hà Nội. Do đó, càng thương và phẫn nộ khi nghĩ đến dân nghèo hàng ngày vất vả lao động kiếm sống. Càng căm phẫn lũ quan chức Hà Nội.
Tại sao lại trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhân sốc ma tuý trong lễ hội nhạc?
LĐO | 19/09/2018 | Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, việc trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhân là đúng quy định. Trước nhiều ý kiến thắc mắc tại sao lại trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhân?, ông Thành cho rằng, các bệnh nhân đang nằm tại bệnh viện thuộc lý do bất khả kháng nên được hỗ trợ đúng theo quy định. “Điều 13, Nghị định 136 năm 2013 của Chính phủ quy định rõ việc hỗ trợ các hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác được xem xét hỗ trợ”, ông Thành nói.

Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội (thứ 4 từ phải sang) cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm các bệnh nhân tại Viện E hôm 17.9. Ảnh: KTĐT. Trao đổi với Lao Động sáng 19.9, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, ông có đi cùng đoàn của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tới thăm các bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai và Viện E vào chiều ngày 17.9, cùng đi còn có ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội.

Chiến thắng ung thư cho tôi một sứ mệnh

Mẹ mình mới mất chỉ sau một thời gian ngắn phát hiện bệnh ung thư phổi. Cái chết của bà làm mình bàng hoàng vì mình luôn tin bà sẽ sống tới trăm tuổi chứ không thể chỉ 86 tuổi như đã xảy ra. Khi phát hiện, bệnh viện thông báo có lẽ bà vẫn sống được thêm 5 năm; sang điều trị ở bệnh viện khác thì được dự báo là 3 năm. Lúc ra viện bà vẫn rất khỏe. Tới bệnh viện thứ ba điều trị thì nhanh chóng suy kiệt... Sau khi bà mất, mình cứ nghĩ mãi tại sao và tại sao ? Kết luận rút ra là bác sĩ ở bệnh viện chữa sai, đã truyền thẳng đạm vào đường máu của bà làm các tế bào ung thư phát triển rất nhanh, lan từ phổi sang gan rồi tới màng tim...
Việt Kiều Mỹ: Chiến thắng ung thư cho tôi một sứ mệnh
Tina Hà Giang 17 tháng 9 2018 - 
Không cần biết ung thư loại nào, một điều mà khoa học đã khẳng định là ung thư muốn phát triển phải cần nhiên liệu. Mỗi loại ung thư lại cần nhiên liệu khác nhau, nhưng nhiên liệu căn bản mà hầu như mọi tế bào ung thư đều cần để lan tràn nảy nở chính là đường và chất đạm. Jenny hiểu được là thức ăn thức uống đóng cùng với phương cách sống đóng một vai trò rất lớn đến sự tồn tại của mình, Jenny đã quyết tâm thay đổi. Cụ thể và khái quát là: dùng thức ăn và thức uống để trị bịnh, và áp dụng khoa học nhịn ăn. Qua các thông tin tìm được trên mạng, Jenny đã đi đến quyết định không ăn đường và thịt đỏ. Rồi sau hai năm, đi đến quyết định ăn chay trường.
LS Jenny Đỗ diễn hành trong Áo Dài Festival, 2018
Tên thật là Đặng Thị Phương Thanh, luật sư Jenny Đỗ qua Mỹ theo diện con lai năm 1984, ở tuổi 18, và nhanh chóng trở thành một phụ nữ thành đạt. Luật sư là việc làm. Còn về sở thích, Jenny Đỗ là một họa sĩ, một người mê làm việc thiện nguyện, và ghiền đấu tranh cho những người kém may mắn. Lý do khiến bà luôn quan tâm giúp người khác là vì hoàn cảnh sống thiếu thời rất nghiệt ngã, trong một xã hội mà những người con lai bị ruồng bỏ.

Ông Dương Danh Dy, nhà nghiên cứu TQ vừa qua đời

Ông Dương Danh Dy, nhà nghiên cứu về TQ vừa qua đời
19 tháng 9 2018 - Trong một bài trên BBC Tiếng Việt hồi năm 2009, ông viết: "Mong rằng một số nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay nên nhớ chuyện sau: Nếu không biết lời dặn của Chủ tịch Mao với đoàn cố vấn Trung Quốc khi sang giúp Việt nam thời kỳ chống Pháp: "Tổ tiên chúng ta trước đây đã làm một số việc không phải với nhân dân Việt Nam, các anh sang giúp nước bạn lần này là để trả nợ cho cha ông"; và nếu không thấy trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, Thủ tướng Chu đã tới dâng hương tại đền thờ Hai Bà, thì chắc chắn những người Việt Nam thời đó không dễ quên được chuyện cũ để nhanh chóng hòa hiếu với Trung Quốc như sau đó đâu?"
Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời hôm 18/9, hưởng thọ 84 tuổi. Nhà báo Huy Đức mô tả ông Dương Danh Dy "là một trong những người hiểu Trung Quốc nhất". Một cựu đại sứ nói với BBC rằng tin nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời "là tổn thất lớn vì ông ấy có hiểu biết sâu rộng, đánh giá chuẩn xác về quan hệ Việt-Trung".