Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Tăng huyết áp: "Kẻ giết người" nguy hiểm nhất Việt Nam

Tăng huyết áp: "Kẻ giết người" thầm lặng, nguy hiểm nhất Việt Nam
Hiếm có căn bệnh nào ở Việt Nam mà đến hơn 10 triệu người mắc, đe dọa tính mạng một cách âm thầm như tăng huyết áp, gây đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy thận, nhồi máu cơ tim... Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên có chế độ ăn nhiều natri (không quá 2% muối trong thức ăn và 1% muối trong nước uống; hoặc không quá 5,8g muối/ngày).
Tăng huyết áp (hay còn gọi: cao huyết áp, huyết áp cao) là bệnh mản tính phổ biến nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Bệnh tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì trong rất nhiều trường hợp, mặc dù không có dấu hiệu cảnh báo nào, nhưng khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh nhân đã ở trạng thái nguy kịch tính mạng.

Nỗi buồn Trường Sa

Nỗi buồn Trường Sa
FB Võ Văn Tạo, 15-6-2016 - Mình vừa nghe kể những chuyện thật bất ngờ và quá buồn từ bộ đội hải quân đặc công nước thuộc Quân chủng Hải quân, sắp ra Trường Sa theo lệnh điều động, tâm sự. Theo đó, các sĩ quan được điều động ra Trường Sa trấn giữ có thời hạn đều được hưởng chế độ tăng gấp đôi thu nhập so với ở đất liền.
Trước khi ra, họ phải qua 3 tháng tập huấn tại Vùng 4 Hải quân (bán đảo Cam Ranh). Nghĩ đồng đội sắp “có tiền”, bộ phận (khung) tập huấn tranh thủ “chặt chém”, “ngắt ngọn”.

Đất nước những ngày buồn

Đất nước những ngày buồn
FB Bạch Hoàn, 18-6-2016 - Chiến tranh kết thúc đã lâu rồi, mà chưa ngày nào đất nước bình yên. 10 chiến sĩ gặp nạn ngoài biển khơi. Hai chiếc máy bay rơi xuống biển. Đất nước có người lính đi làm nhiệm vụ, gặp nạn, bắn 10 quả pháo sáng mà chẳng có quả nào le lói.
Đất nước của những khoản lỗ ngàn tỉ chất chồng lên nhau. Tiền thuế của nhân dân, tiền bán tài nguyên, có biết bao nhiêu phần bị những kẻ bất tài vô lương vơ vét vào túi mình? Để rồi không ít người trong số đó thăng quan tiến chức, nói giọng đạo đức của bậc hiền nhân quân tử.

Hoang mang bủa vây làng biển

Hoang mang bủa vây làng biển 
Cu Làng Cát, 27-6-2016 Ông Hoàng Đình Phi, trưởng thôn làng biển Xuân Hòa (Quảng Xuân, Quảng Trạch, Quảng Bình) nói chuyện cá chết đã gần hạn 3 tháng mà không được giải thích về nguyên nhân, thật sự là hoang mang. Làng ông nhờ cả vào đánh bắt gần bờ để mưu sinh nhưng thuyền đóng bến quá lâu rồi, gạo cứu đói hay tiền hỗ trợ rồi cũng hết thì cuộc đời gieo neo lắm.
Những chiếc thuyền đã ngừng ra khơi. Ảnh: Cu Làng Cát
Làng biển bãi ngang này có 839 hộ dân, 3.800 khẩu. Ông Phi nói có 270 tàu thuyền, trong đó có 27 tàu trên 90CV trở lên, 74 chiếc dưới 90CV, 61 bơ nan, còn lại mủng chai 108 chiếc. Loại dưới 90CV và các thứ bơ nan, mủng chai đã hoàn toàn nằm bờ từ ngày cá chết hàng loạt. “Cũng có hai tàu đi vì nhớ biển, đi liều gần bờ vào được khoảng 3 tấn nhưng rồi không ai mua nên đành chôn tiêu hủy”, ông Phi cho hay.

Người dân trong chế độ chủ nghĩa xã hội

Người dân trong chế độ chủ nghĩa xã hội
Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều nghi vấn đã được đặt ra về nguyên nhân khiến 2 chiếc máy bay rơi xuống biển đến từ phía quân đội Trung Quốc, quốc gia đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam tại biển Đông. Vì cớ gì, mà tất cả người dân đất Việt buộc phải nhỏ những giọt nước mắt thương cảm cho “sự hy sinh” không rõ đầu cuối của những người lính quân đội của nhân dân “trung với Đảng”?

Mảnh vỡ rúm ró, và biến dạng của chiếc máy bay tuần 
thám CASA 212 8983 của cảnh sát biển Việt Nam.
Vụ 2 máy bay SU-30MK2 và CASA 212 bị rơi cũng như cái chết của anh Trần Quang Khải và 9 người lính vẫn còn đang mất tích trên những chuyến bay đó khiến cả nước bàng hoàng. Rất nhiều người đã gọi sự ra đi của những người lính không quân này là một “sự hy sinh” dù chưa hề biết nguyên nhân tại sao máy bay rơi, như một sự ám chỉ về một cuộc chiến mơ hồ đang diễn ra ngoài biển khơi.

... Giữ bằng được Việt Nam!

MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM
Thái Bá Tân, 
26-6-2016
Ông tướng, bạn học cũ gọi điện chơi, mình 
trả lời:
Chúng mày tướng cũng được.
Muốn ăn bẩn, cứ ăn.
Muốn gái gú cứ việc.
Thích, cứ cướp của dân.
Có ngăn cũng chẳng được.
Vậy làm gì thì làm.
Nhưng là lính, phải giữ,
Giữ bằng được Việt Nam!

Nếu thành khu tự trị, Việt Nam sẽ thế nào?

Nếu thành khu tự trị, Việt Nam sẽ thế nào?
Thơ Thái Bá Tân
Nếu cờ của Trung Quốc
Có thêm một ngôi sao.
Thành một khu tự trị,
Việt Nam sẽ thế nào?
Hình ảnh ĐCSVN đón Tập Cận Bình 
năm 2011 với cờ 6 sao. Nguồn: internet
Trước hết mất tên nước.
Dân Tàu sẽ tràn sang.
Chính thức dùng tiếng Hán.
Tiếng Việt như tiếng Choang.

NỖI SỢ HÃI: Né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục

NỖI SỢ HÃI
Luân Lê, 25-6-2016 
Có lẽ đây là lúc đất nước xảy ra nhiều thảm họa nhất từ trước cho đến nay. Biển độc, sông cạn, không khí ô nhiễm và vùng biển đảo bị chiếm trắng trợn. Không những cá chết hàng loạt mà cả con người cũng đã hy sinh ngay trên chính lãnh hải của mình.

Tôi có thể đặt tên cho tình trạng lúc này là nỗi bất hạnh của đất nước. Nhưng theo một nghĩa nào đó, bất hạnh là một loại tài sản, như cách giáo sư trẻ Phan Việt hiện ở Mỹ đã viết. Và nếu biết coi đó là một loại tài sản để dành nó cho những phát kiến thì loại tài sản này mới có ý nghĩa và giá trị, bằng không nó sẽ nhấn chìm và giết chết những kẻ ngu dốt, nhu nhược và hèn yếu.

"Cộng sản chỉ gây ra tội lỗi và đau khổ"

Nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn GP: Cộng sản chỉ gây ra tội lỗi và đau khổ
Đó là lời khẳng định của ông Kha Lương Ngãi - cựu phó tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng sau hơn 43 năm phục vụ cho chế độ cộng sản. Trong quá khứ, ông là người yêu lý tưởng cộng sản đến mức “chân thành khờ dại”. Năm 2004, khi đã bước sang tuổi 58, ông chính thức tuyên bố bỏ đảng với lý do mất niềm tin vào đảng cộng sản – điều mà sau này ông thừa nhận là “đoạn tuyệt tình yêu khờ dại”.
Phát biểu trước 40 nhà hoạt động nhân buổi lễ kỷ niệm Ngày quốc tế ủng hộ các nạn nhân bị tra tấn hôm 26/6/2016 tại Sài Gòn, vị cựu đảng viên 70 tuổi này bộc bạch: “Tôi là một trong những người đã đi theo cộng sản, mặc dù chưa phải là lãnh tụ hay lãnh đạo gì, nhưng vẫn thấy rằng cái chế độ, cái đảng, cái nhà nước này đã gây ra biết bao nhiêu đau khổ và tội lỗi cho nhân dân”.

Giấc mơ phó thường dân

Giấc mơ phó thường dân
Sống cuộc đời phó thường dân như tôi thì ngoài việc tất bật mưu sinh cho gia đình, chắc tôi cũng như nhiều người, có thói quen cứ được chút rảnh rỗi nào là lại lướt internet tìm báo xem tin, mong được đôi chút thư giãn, quên đi bớt những chuyện khó nhọc đời thường. Ấy thế mà tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa! Những điều tai nghe mắt thấy trong báo chí bây giờ thường chẳng làm cho đầu óc tôi thanh thản hơn chút nào.
Thấy tôi đọc báo rồi cứ thừ ra suy tư, mấy người bạn hỏi tôi rằng có điều gì không được vui vậy? Tôi đã trả lời họ rằng xã hội ta bây giờ dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh có nhiều vấn đề gây bức xúc quá mà với mình bức xúc nhất vẫn là tệ nạn tham nhũng. Cái đó hiện nay chính Đảng cũng phải công nhận là quốc nạn. Mấy ông bạn là đảng viên thật thà khuyên: thôi bỏ đi ông ơi, thân phận con ong cái kiến như mình thì làm được gì, hãy quên đi cho đầu óc được thanh thản!

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Đánh giá tác động môi trường như... đùa

Đánh giá tác động môi trường như... đùa
26/06/2016 TTO - Chúng ta đang phải trả giá khi phát triển kinh tế nhưng không đặt nặng bảo vệ môi trường. Quyết định “đóng cửa rừng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một nỗ lực nhằm phát triển bền vững. Nhưng còn có những dự án tiềm ẩn nguy cơ tàn phá môi trường rất lớn như nỗi lo bức tử sông Hậu của Nhà máy giấy Lee & Man. Làm gì để ngăn chặn những nguy cơ này và đảm bảo phát triển bền vững, Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia, học giả cho diễn đàn này

Những họng cống của nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam để xả thải ra sông Hậu - Ảnh: T.Trình

Sếp LienVietPB gạt bỏ “ưu tiên con cháu họ Dương”

Sếp LienVietPostBank gạt bỏ “ưu tiên con cháu họ Dương”
28/06/2016 (Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt sáng nay, ngày 28.6, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank, cho biết ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã xin rút ý kiến trên, thực hiện đúng quy chế tuyển dụng của ngân hàng là không ưu tiên dòng họ khi tuyển dụng.
Trước thông tin ông Minh ưu tiên tuyển dụng dòng họ Dương vào làm tại LienVietPostBank, ông Hưởng khẳng định ngân hàng này không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới quy chế tuyển dụng của ngân hàng. “Trong quy chế tuyển dụng của ngân hàng có ưu tiêu các đối tượng chính sách, như con của gia đình thương, bệnh binh, con gia đình liệt sỹ, con gia đình có công với đất nước và con của đồng bào dân tộc ít người vùng sâu, vùng xa”, ông Hưởng cho biết thêm.

LienVietPB nói gì về ưu tiên tuyển dụng người họ Dương?

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng người họ Dương?
28/06/2016 Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) khẳng định, LienVietPostBank không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng. Người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị LienVietPostBank khẳng định như vậy khi nói về quy chế tuyển dụng của LienVietPostBank.

Ông Hưởng cho biết, trong quy chế tuyển dụng của LienVietPostBank có ưu tiên các đối tượng chính sách, như con của gia đình thương, bệnh binh, con gia đình liệt sỹ, con gia đình có công với đất nước và con của đồng bào dân tộc ít người vùng sâu, vùng xa...

Vụ cha con Vũ Huy Hoàng: "VAFI sẽ không nản!”

Vì không có thông tin chi tiết về Vũ Quang Hải, cho nên người ta không biết được Vũ Quang Hải có phải là công chức nhà nước hay không ? Ai bổ nhiệm cho Vũ Quang Hải lên hàm Phó Vụ trưởng? Vũ Quang Hải hiện có còn là thành viên BKS của Vinataba hay không ?... VAFI đặt ra hàng loạt các câu hỏi gửi tới Bộ Công Thương.
VAFI: “8 lần gửi văn bản, chúng tôi không nản!”
Thanh Xuân Thứ Hai, ngày 27/06/2016 (Dân Việt) Hôm nay, 27.6, Hiệp Hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Công Thương và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề cập tới sự minh bạch, dân chủ trong bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco.
Ông Vũ Quang Hải
Chiều 27.6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, đây là lần thứ 8 Hiệp hội có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng liên quan tới việc bổ nhiệm này. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định: “Chúng tôi không nản”.

LienVietPostBank nên đổi tên thành ngân hàng họ Dương!

TS. Lê Đăng Doanh: LienVietPostBank nên đổi tên thành ngân hàng họ Dương!
Mấy ngày gần đây việc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ưu tiên tuyển dụng người có cùng họ Dương với Chủ tịch Hội đồng quản trị đã thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, theo thông báo của Hội đồng họ Dương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt thường xuyên có những đợt tuyển dụng cán bộ - nhân viên vào làm việc tại hệ thống ngân hàng. Vì vậy, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong dòng tộc, Hội đồng Họ Dương Việt Nam thông báo đến toàn thể Hội đồng Họ Dương trên khắp cả nước về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch (các Thành phố và huyện đã mở sẽ không tuyển dụng) của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.


Thông báo tuyển dụng đăng trên website họ Dương Việt Nam

Lấy tin cá chết mà thấp thỏm như tội phạm…

Lấy tin cá chết mà thấp thỏm như tội phạm…
Trong một xã hội, người đi lấy tin mà thấp thỏm như tội phạm như vậy thì xã hội ấy không thể phát triển lành mạnh được. Chẳng hay ho gì điều này đâu thưa các vị. Nghe giang hồ đồn thổi là 29/6 này chính quyền sẽ công bố nguyên nhân cá chết. Có lẽ đây chính là lý do mà báo chí Việt Nam mới dám bắt đầu nói về cái phóng sự về thảm họa cá chết của đài truyền hình Taiwan PTS. Tuy nhiên, nội dung những cuộc biểu tình bị đàn áp ở Việt Nam thì không được nhắc đến.
Tranh biếm họa “Cá chết” của họa sĩ Cận.
Qua đây chúng ta thấy hạn chế của báo chí Việt Nam đến đâu. Tôi hay được bạn bè báo chí nước ngoài hỏi ý kiến trước khi làm chương trình ở Việt Nam. Dẫu biết Việt Nam là nước cộng sản nhưng họ vẫn luôn ngạc nhiên trước việc kiểm soát thông tin quá ngặt của chính quyền.

Việt Nam chi $400 triệu mỗi năm để ‘tự đầu độc’

Việt Nam chi $400 triệu mỗi năm để ‘tự đầu độc’
28.6.16 HÀ NỘI - Ba năm vừa qua, mỗi năm Việt Nam chi khoảng $400 triệu để nhập nguyên liệu và thuốc “bảo vệ thực vật” từ Trung Quốc. Số lượng thuốc “bảo vệ thực vật” nhập cảng đã tăng mười lần.
Phun thuốc “bảo vệ thực vật” nay là chuyện đương nhiên ở Việt Nam. (Hình: Đất Việt). Thuốc “bảo vệ thực vật” là cách Việt Nam gọi các loại thuốc diệt trừ sâu bọ, côn trùng có hại cho cây cối. Tất cả những loại thuốc này đều là thuốc độc đối với con người và môi trường.

Bế tắc nợ công và cuộc gặp Victoria Kwakwa - Kim Ngân

Bế tắc nợ công và ẩn ý cuộc gặp Victoria Kwakwa - Kim Ngân
Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, là một người rất có “duyên” với hiện tình vay nợ - đảo nợ - chậm trả nợ của Việt Nam. Người phụ nữ da đen này đã gặp hầu hết các chính khách cao cấp Việt Nam - từ Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng - trong những năm qua, từ khi bà còn là giám đốc cơ quan WB tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.
Sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng phải “nhường” ghế thủ tướng cho ông Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội XII của đảng cầm quyền vào tháng Giêng năm 2016, bà Victoria Kwakwa đã gặp vị tân thủ tướng này nhưng không hứa hẹn bất cứ khoản cho vay mới nào.

Mục đích thăm VN 26-28/6 của Dương Khiết Trì?

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của ông Dương Khiết Trì?
Quan chức ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc, ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, hiện đang có mặt tại Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Trong tình hình chiều hướng ở Biển Đông vẫn tiếp tục xấu lên, liệu việc gặp như thế có giúp được gì?

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chứng kiến việc ký kết các hiệp định song phương tại Hà Nội vào ngày 27 tháng sáu năm 2016.

Coi dân như không, xem môi trường như rác

Coi dân như không, xem môi trường như rác
HÀ NỘI (NV) - Bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam vừa giao cho Tổng Cục Môi Trường tổ chức thanh tra các tác động đến môi trường của dự án xây dựng nhà máy giấy Lee & Man.

Một trong những họng cống của nhà máy giấy Lee & Man. Nước thải sẽ được xả thẳng vào sông Hậu. (Hình: Tuổi Trẻ). 
Ðây là một dự án đầu tư của tập đoàn Lee & Man Paper ở Hồng Kông, trị giá khoảng 628 triệu Mỹ kim, đã được chính quyền tỉnh Hậu Giang cấp giấp phép sử dụng khoảng 82 hecta đất tại cụm công nghiệp Nam sông Hậu, tọa lại tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Vì sao Việt Nam có hơi hướng bỏ chế độ hộ khẩu?

Vì sao Việt Nam có hơi hướng bỏ chế độ hộ khẩu?
Vào tháng 6/2016, một hiện tượng có vẻ “lạ” là Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, trên cơ sở phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB), đã công bố một bản khảo sát về tình trạng không có hộ khẩu của nhiều người dân. Cùng lúc, một số tờ báo nhà nước cũng đề cập đến tình trạng này theo quan điểm có vẻ đồng thuận với khuyến nghị của WB về sự cần thiết phải bỏ chế độ hộ khẩu ở Việt Nam.

Hình luatminhgia.com.vn
Vì sao lại xuất hiện hiện tượng đặc biệt trên, trong khi hộ khẩu được coi là một công cụ hành chính không chỉ quản lý xã hội mà còn quản lý chính trị của chế độ Việt Nam?

"Nhiều băng nhóm tội phạm cộm cán đổ về TP.HCM"

Không biết có phải do bác Thăng ra lệnh cho CA thành phố trong vòng 3 tháng phải xử lý cơ bản tình trạng tội phạm (nay đã được hơn 4 tháng) hay không mà nhiều băng nhóm thách thức lại bác.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Nhiều băng nhóm tội phạm cộm cán đổ về TP.HCM
27/06/2016 Thanh Niên Online - Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết xu hướng các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh miền Tây, miền Đông, thậm chí từ miền Bắc cũng tới TP.HCM. Ảnh: Con nghiện gây án bị lực lượng Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm bắt giữ, DIỆP ĐỨC MINH.

Chiều 27.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Tại buổi làm việc, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay TP.HCM là địa bàn hết sức phức tạp, có đầy đủ các vụ án về kinh tế, xã hội, hình sự, ma túy… Tội phạm ở đây rất đa dạng, manh động; thủ đoạn ngày càng càng tinh vi; hành vi phạm tội rất dã man; nhiều tội phạm giết người, đâm thuê, chém mướn có tổ chức.

Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Sông Hậu có thể sẽ ô nhiễm như Vũng Áng

Sông Hậu có thể sẽ ô nhiễm như Vũng Áng
27.6.16 HÀ NỘI (NV) - Bộ Công Thương của chính phủ Việt Nam vừa yêu cầu chính quyền tỉnh Hậu Giang báo cáo về dự án xây dựng nhà máy Giấy Lee & Man. Người ta đang sợ sông Hậu thành một Vũng Áng khác.
Sông Hậu - con sông này có thể sẽ bị ô nhiễm trầm trọng vì 
hoạt động của nhà máy Giấy Lee & Man. (Hình: Người Lao Động)
Nhà máy Giấy Lee & Man do tập đoàn Lee & Man Paper của Hồng Kông đầu tư. Dự án đã được chính quyền tỉnh Hậu Giang cấp giấp phép sử dụng khoảng 82 héc ta đất tại Cụm Công nghiệp Nam sông Hậu, tọa lại tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Đây là một dự án trị giá khoảng $628 triệu, bao gồm hai xưởng, một sản xuất bột giấy tẩy trắng, công suất khoảng 330,000 tấn/năm và một sản xuất giấy cứng để làm bao bì cao cấp, công suất khoảng 420,000 tấn/năm.

Nhà Trắng trả lời thỉnh nguyện thư cá chết

Nhà Trắng trả lời thỉnh nguyện thư cá chết
Nhà Trắng vừa có phản hồi thỉnh nguyện thư được hơn 142.000 người ký trên website của họ về thảm họa cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam. Thư phản hồi viết: “Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới người dân các tỉnh ven biển miền Trung trong lúc người dân nỗ lực vượt qua thiệt hại về hải sản ảnh hưởng đến sinh kế của họ.
FB TRINH MINH HIEN - Những người biểu tình 
mong mỏi chính phủ công bố nguyên do gây cá chết
Khi Việt Nam đối phó cuộc khủng hoảng môi trường này, Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tiếp cận các quan chức chính phủ cấp cao ở Hà Nội để ngỏ lời trợ giúp của chúng tôi, và hai chính phủ đang thảo luận về các lĩnh vực có thể hợp tác.

"Ngư dân Vũng Áng đang chờ trả lời từ 2 Chính Phủ"

Đài truyền hình Đài Loan: Ngư dân Vũng Áng đang chờ câu trả lời từ 2 Chính Phủ
(Phim post ngày 21/6. 50 phút 30 giây, chịu khó xem 30 phút đầu là chuyện về ngư dân Kỳ Anh khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh). Lần đầu tiên, nhờ các nhà báo Đài Loan mình mới cận cảnh Vũng Áng & Formosa gần đến thế. Phóng sự về thảm hoạ biển miền trung do đài truyền hình Đài Loan thực hiện.
1) Hãy lắng nghe ngư dân Kỳ Hà, Kỳ Anh, những người trong cuộc nói lên suy nghĩ của mình: Thủ phạm biển chết là Formosa Hà Tĩnh (FSH);

"Clip thảm họa cá chết VN rúng động Đài Loan"

Báo VN đưa tin phóng sự của Đài Loan "Clip thảm họa cá chết Việt Nam rúng động Đài Loan"
Một nhà báo Đài Loan nói với tôi lúc ở Hà Tĩnh: 'Tôi cũng biết tự do báo chí ở Việt Nam không được tôn trọng, giống Trung Quốc. Nhưng không hề nghĩ tình hình lại tệ đến thế, tới mức mà việc làm tin có thể khiến nhà báo bị đánh đập, bắt giữ - Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn.
Báo VN đưa tin phóng sự của Đài Loan "Clip Phóng sự thảm họa cá chết Việt Nam rúng động Đài Loan". Cá chết ở miền Trung Việt Nam đang là chủ đề nóng trên báo chí và tại Quốc hội Đài Loan. Hai báo Việt Nam đưa tin về phóng sự cá chết của truyền hình Đài Loan trong lúc một nhà hoạt động nói với BBC “lẽ ra chủ động truyền thông trong vụ này phải là báo Việt Nam”.

Đã vớt được hộp đen CASA-212

Vớt được hộp đen CASA-212 và tìm thêm 2 thi thể phi hành đoàn
27/06/2016 TTO - Các nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ngày 27-6 lực lượng tìm kiếm đã trục vớt được hộp đen máy bay CASA-212 và phát hiện thêm 2 thi thể thành viên của phi hành đoàn.

Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng lực lượng của Sở chỉ huy trên biển Bạch Long Vĩ kiểm tra hộp đen máy bay CASA-21 - Vũ Hưởng

LỜI BÀN VỀ CASA 212: Ai sợ hộp đen nhất?

LỜI BÀN VỀ CASA 212: Ai sợ hộp đen nhất?
27.06.2016 Thượng tướng Võ Văn Tuấn đã nói tại hội nghị họp báo: “Thời tiết xấu, CA SA bay thấp gần mặt biển, có thể đó là nguyên nhân tại nạn”. Vậy đó là do tay lái kém. Vì sao CASA phải bay thấp sát mặt biển ở gần đảo Bạch Long Vĩ gần Hải Phòng khi SU bị rơi tuốt ở trong đảo Mắt ở Nghệ An ? Các nhà báo tức là “phỏng viên” (người hỏi) ngại gì mà không đặt câu hỏi cho thượng tướng Tuấn phó tổng tham mưu trưởng ?
Nguyễn Thông (Blog Nguyễn Thông) Lực lượng tìm kiếm đang ráo riết tìm hộp đen của 2 chiếc máy bay bị rơi. Theo cách hiểu giản dị nhất, hộp đen là nơi chứa những thông tin chính xác về nguyên nhân gây ra tai nạn. Hãng Airbus sản xuất ra chiếc máy bay CASA-212 cũng xin được phép tìm và giải mã hộp đen, còn hứa là sẽ bí mật thông tin tuyệt đối. Trung Quốc cũng muốn tham gia tìm hộp đen. Quân ta đương nhiên là phải tìm bằng được rồi. Ngư dân cũng tìm, nhưng chỉ có nhiệm vụ tìm thấy và giao nộp.

Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Sáo trúc, quốc hồn của âm nhạc dân tộc VN

Sáo trúc, quốc hồn của âm nhạc dân tộc Việt Nam
Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2016-06-25 - Sáo trúc có lẽ là loại nhạc cụ lâu đời nhất trong các loại nhạc cụ dân gian Việt Nam. Bắt đầu từ những thân tre mảnh mai trong vườn nhà tiếng sáo trỗi lên như ru trẻ trong những giấc trưa oi ả, sáo theo trẻ ra đồng réo rắt trên lưng trâu, cho tới khi tiếng chiều rơi chậm hồn quê. Tiếng sáo thanh bình, ngọt ngào và đầy ắp tâm hồn Việt Nam ấy đã và đang sống cùng chúng ta từ mái tranh nghèo cho tới những căn phòng máy lạnh nơi thành thị. Sáo trúc Việt Nam sẵn lòng chia sẻ buồn vui mà chưa bao giờ cảm thấy thua thiệt vì thân phận đơn giản của nó.
Vâng, thân sáo chỉ là một khúc trúc hay nứa có chiều dài từ 40 tới 55 cm. Ở đầu ống có một lỗ hình bầu dục là lỗ thổi. Thẳng hàng với lỗ thổi là 6 lỗ bấm, chỉ có vậy mà khi thổi lên nó làm mê mẩn bao người.

Vẻ đẹp sinh viên An ninh

GS Trần Hữu Dũng bình luận: Nhìn những khuôn mặt trong sáng, thanh tú, chạnh lòng phải hỏi... "Tại sao các em phải đi làm cái nghề này?" (ngày 17/6/2016).
Vẻ đẹp sinh viên An ninh
Là những chiến sĩ công an tương lai, sinh viên Học viện An ninh nhân dân không chỉ giỏi giang trong học tập, mà còn nổi tiếng "trai tài, gái sắc".

Học viện An ninh nhân dân là ngôi trường đầu tiên trong lực lượng Công an nhân dân. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng 8 lần đến thăm và làm việc với nhà trường.

Ảnh hot girl nóng bỏng mùa EURO 2016

Hot girl nóng bỏng mùa EURO 2016
Những hình ảnh khỏe khoắn, tràn đầy sức sống của Lilly Luta trong trang phục hình cờ Pháp thu hút sự chú ý.

Brexit có thể phủ bóng lên kinh tế Việt Nam

Brexit có thể phủ bóng lên kinh tế Việt Nam
Hồng Phúc, 25/6/2016, (TBKTSG Online) - Việt Nam là nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nặng nhất trong các nền kinh tế mới nổi khu vực châu Á từ sự suy giảm kinh tế của EU dự báo sẽ xảy ra sau sự kiện “Thiên nga đen Brexit" (Thị trường chứng khoán lao dốc sau sự kiện người Anh bỏ phiếu chọn ra khỏi EU).

Việt Nam là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Anh và Trung Quốc bị tác động nhiều nhất từ EU về tỷ trọng trên tổng kim ngạch thương mại. Nguồn: Natixis, Bloomberg

Tham nhũng quyền lực

Tham nhũng quyền lực
Nguyễn Vạn Phú, 25/6/2016 - (TBKTSG) - Nói đến tham nhũng phần đông mọi người nghĩ ngay đến tiền - vàng - đô la, những món có thể trao tay nhanh chóng dễ dàng. Chính vì thế mới có người đề nghị từ nay chỉ in tiền có mệnh giá nhỏ, dưới 20.000 đồng như một biện pháp chống tham nhũng!
Tuy nhiên, chính tham nhũng quyền lực mới là một dạng tham nhũng phổ biến nhất, ở nhiều tầng nấc nhất và cũng khó chống nhất. Trong các vụ việc cha bổ nhiệm con hay nói cho đúng cha tạo điều kiện để con được bổ nhiệm vào những vị trí rồi cũng có quyền lực thì dù cho có đúng quy trình, dù luật pháp chưa lường hết để ngăn chặn thì các vụ việc như thế chính là biểu hiện của sự tham nhũng quyền lực.

Cha con Vũ Huy Hoàng và sự tồn vong của chế độ!

Bổ nhiệm “đúng quy trình” và sự tồn vong của chế độ!
LĐO HOÀNG THẠCH SƠN, 23/06/2016 Gần đây, những tin tức nóng hổi do báo chí cung cấp khiến dư luận hết sức “dậy sóng”. Đó là việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh phó chủ tịch Hậu Giang và ông Vũ Quang Hải - con trai nguyên bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. 
Ảnh minh họa
Trong quá trình thực hiện công tác cán bộ còn bộc lộ rõ nhiều hạn chế, yếu kém mà nguyên nhân chính là do: sự tác động của mặt trái của cơ chế thị trường, sự cám dỗ của vật chất, sự suy thoái về đạo đức, yếu kém về bản lĩnh chính trị, thói thích hưởng thụ của chủ nghĩa cá nhân… Những yếu kém đó đã dẫn tới nhiều hệ lụy. Làm nẩy sinh tình trạng cục bộ, địa phương, cha bổ nhiệm con, chú bổ nhiệm cháu dẫn tới “cả họ làm quan”, đẻ ra các kiểu “chạy” để được làm “quan”, kết quả của các kiểu “chạy” đó là sự xuất hiện những “ông vua con”, những “cường hào mới” khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Đại Bồ Tát Hồ Chí Minh

Đại Bồ Tát Hồ Chí Minh
Thượng tọa Thích Huệ Đăng nói với tôi rằng: “Ngài là Đại Bồ Tát Hồ Chí Minh. Hằng ngày tôi vẫn hai lần nói chuyện với Ngài. Buổi sáng trước khi đi làm, tôi trình bày với ngài rằng, hôm nay tôi phải làm việc gì và nếu có khó khăn tôi cũng sẽ trình bày với Ngài - Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi cũng lại báo cáo với Ngài ngày hôm nay tôi đã làm được những việc gì. Và đã hàng chục năm nay, nếu như đi xa thì thôi, còn nếu ở nhà, không bao giờ tôi bỏ việc nói chuyện với Ngài như vậy”.
Bác Hồ đi khất thực khi hoạt động ở Thái Lan
“Bác Hồ là Bồ Tát, là vị La hán, bởi vì Người đã dành tất cả cho mọi người, không giữ gì riêng cho mình cả. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ như đóa sen giữa rừng hoa dân tộc Việt Nam, hội tụ đức tài của đất nước”. (Báo Nhân Dân ngày 22-1-1997)

Về một người không biết “quay đầu lại là bờ” !

Về một người không biết “quay đầu lại là bờ” !
24/06/2016, Trên lộ trình tự đẩy mình vào con đường vi phạm pháp luật, Cấn Thị Thêu không tỉnh táo mà về hùa với mấy kẻ đã gắn cho cái nhãn “dân oan” rồi khuyến khích, lợi dụng và biến chị ta thành một công cụ phục vụ mưu đồ chống phá đất nước. Từ chính quyền, đoàn thể địa phương đến cơ quan nơi chị ta tới hung hăng lu loa, thóa mạ, vu cáo,… đã đưa nhiều khuyến cáo chỉ rõ con đường đúng cần đi, vạch rõ sự sai trái không nên sa vào,… với hy vọng Cấn Thị Thêu sẽ “quay đầu lại là bờ” nhưng chị ta ngày càng có nhiều hơn các hành vi không thể chấp nhận.
Ngày 11-6, cơ quan Công an TP Hà Nội đã ra thông báo thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Với nhiều hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu, đây là việc làm cần thiết và kịp thời để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật…

Bổ nhiệm Kerrey là không đúng người đúng việc

Bob Kerrey và ‘Thảm kịch Mỹ’ mang tên Việt Nam
Diễn Đàn, 25-6-16, Nguyễn Thanh Việt. Nguyên tác: Bob Kerrey and the ‘American Tragedy’ of Vietnam (New York Times 20-6-16). Bản dịch tiếng Việt của Đỗ Trần Nguyễn.
Ở Hoa Kỳ, những người tán thành việc bổ nhiệm ông Kerrey coi đó là một cử chỉ hoà giải : ông đã thú nhận và đáng được tha thứ vì đã có những nỗ lực giúp đỡ Việt Nam, câu chuyện khủng khiếp có một không hai của ông đã biến ông trở thành một biểu tượng mạnh mẽ cho việc hai nước có thể vượt qua cuộc chiến tranh của họ như thế nào. Tôi không đồng ý. Bổ nhiệm Kerrey vào chức vụ ấy là không đúng người đúng việc. Và lấy Kerrey làm một biểu tượng hoà bình là thiếu vắng trí tưởng tượng về mặt đạo lý.