Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016

Suy nghĩ quanh chuyện ưu đãi vợ phi công Khải

Suy nghĩ quanh chuyện ưu đãi vợ phi công Khải
Mac văn trang - Đối với gia đình liệt sĩ, dù sự ưu đãi của nhà nước và xã hội bao nhiêu cũng không bù đắp được nỗi đau thương mất mát. Nhưng cách thực hiện chính sách sao cho hợp tình, hợp lý là điều cần chú ý.

Ảnh 3. Ông hiệu trưởng Tùng kiêm bí thư chi bộ 

chỉ đạo kỷ luật cô giáo Hà được lên mặt báo.
Trong lúc gia đình liệt sĩ khải đau đớn, tang gia bối rối, tập trung hết tình cảm, sức lực vào lo đám tang, thì mọi sự thông cảm, giúp đỡ hay thực hiện chính sách sao cho tế nhị, không làm xáo động tâm trạng tang gia… nếu ông chủ tịch hà nội quan tâm, thì đến thăm viếng, chia buồn và nói riêng, hoặc để lại dòng chữ cho vợ liệt sĩ, rằng xin chị an lòng, sẽ sắp xếp chị vào làm giáo viên Hà Nội… việc gì ông phải tuyên bố rùm beng, đưa vào trường chu văn an, rồi cho báo đài đưa tin ầm ĩ? Người ta có quyền nghĩ, ông lợi dụng việc này để quảng cáo cho ông là chính!

Mặt trái của việc yêu người cùng công ty

Mặt trái của việc yêu người cùng công ty
"Chúng tôi hẹn hò tám tháng và không cho ai trong công ty biết," cô nói trong email. "Mối quan hệ còn mới và chúng tôi không muốn bị quấy rầy hay trở thành chủ đề của những chuyện bàn tán xôn xao trong công ty." Nhưng sau đó trong một chuyến đi do công ty tổ chức, cả Finn và chồng tương lai đều được sắp xếp để tham gia......
Tình công sở là chuyện thường xảy ra, và cũng là điều tốt đẹp.
Thật ra, việc này cũng không có gì lạ, vì chúng ta thường dành nhiều thời gian ở nơi làm việc. Gần 40% các nhân viên ở Hoa Kỳ từng hẹn hò với một đồng nghiệp nào đó, theo khảo sát của trang CareerBuilder. Trong số này, một phần ba các đôi tiến tới hôn nhân.

Chống tham nhũng: Ai chống ai?

Chống tham nhũng: Ai chống ai?
Nam Nguyên, phóng viên RFA
Đảng cộng sản Việt Nam nhìn nhận tình trạng tham ô nhũng lạm, con ông cháu cha, đặc quyền đặc lợi, cánh hẩu, lợi ích nhóm đang làm uy tín của Đảng lung lay, nhân dân mất tin tưởng. Thế nhưng chống tham nhũng ở Việt Nam được ví von như một trận đánh với kẻ thù nghìn mặt nghìn tay, không có kết quả.
Việt Nam đã ban hành Luật Chống tham nhũng từ hơn 10 năm qua. Nhưng tình trạng tham ô nhũng lạm không hề giảm bớt mà ngày một thêm nhiều, nở rộ trên mọi lãnh vực. Trong vài năm qua, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều sử dụng ngôn từ rất kêu như tham nhũng là giặc nội xâm, tham nhũng là nguy cơ diệt vong của đất nước. Nhưng nếu dựa vào xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì Việt Nam vẫn chưa có sự cải thiện, cả ba năm 2013, 2014 và 2015 điểm số về cảm nhận tham nhũng không nhúc nhích vẫn là 31/100, về thứ hạng thì năm ngoái Việt Nam xếp thứ 112/168 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khách Trung Quốc đốt tiền Việt, xử lý ra sao?

Khách Trung Quốc ngông cuồng đốt tiền Việt, xử lý ra sao?
Một cơn bão dư luận giận dữ vì sự ngông cuồng của một du khách Trung Quốc trong nhóm khách Trung Quốc đến quán bar vui chơi, sau đó đốt tiền Việt Nam và thanh toán hóa đơn vui chơi bằng nhân dân tệ. Võ Hương - Mạnh Khang - /Thứ Hai, ngày 20/6/2016 - 07:07
Nhóm du khách Trung Quốc - Ảnh: N.V.Q. cung cấp
“Chuyện thật như đùa” đó đã xảy ra tại quán bar TV Club ở TP Đà Nẵng. Rạng sáng 15-6, một du khách Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên quán bar cầm tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng rồi bất ngờ lấy bật lửa đốt. Đến lúc thanh toán, đoàn khách này cho biết đã tiêu hết tiền VN đồng và chỉ đưa trả chi phí bằng đồng nhân dân tệ - tiền của Trung Quốc.

Vụ bố con Vũ Huy Hoàng: Bố bổ nhiệm con

Thực chất vẫn là bố bổ nhiệm con
Với tư cách của một công ty cổ phần, việc Sabeco bầu ông Vũ Quang Hải, con trai của Bộ trưởng Bộ Công Thương (vào thời điểm bầu), làm thành viên hội đồng quản trị và bổ nhiệm chức danh phó tổng giám đốc là không phạm luật. Luật sư Trương Thanh Đức - /Thứ Năm, ngày 23/6/2016 - 13:50
Ông Vũ Quang Hải, Phó tổng giám đốc 28 tuổi của 
Sabeco, trong một hoạt động của công ty. Ảnh: Sabeco
Tuy nhiên, sai phạm trong trường hợp này lại nằm ở phía người không có quyền bổ nhiệm. Đó là ba điểm sai trong ba cụm từ tại Quyết định số 1288/QĐ-BCT ngày 4-2-2015 điều động ông Hải của Bộ Công Thương, do một thứ trưởng ký, gồm “điều động”, “đến nhận công tác” và “đề cử tham gia hội đồng quản trị”.

Nhiều nỗi lo vì du lịch ĐN phát triển... nhờ TQ

Nhiều nỗi lo vì du lịch Đà Nẵng phát triển... quá nóng!
VietTimes Xuân Mai - /Thứ Bảy, ngày 25/6/2016 - "Hiện nay lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất mạnh. Và điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta xây khách sạn nhiều quá mức, nhất là khách sạn 2-3 sao. Điều gì sẽ xảy ra nếu có sự việc nào đó khiến khách không đến thì số khách sạn này sẽ như thế nào, toàn bộ công ăn việc làm, toàn bộ lao động này sẽ như thế nào, thuế má sẽ như thế nào?". "Tình trạng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng mà không cần hướng dẫn viên Việt Nam xuất hiện rất nhiều, họ dùng hướng dẫn viên của họ. Ai biết rằng những hướng dẫn viên đó họ nói gì, thuyết minh gì. Họ nói gì về Việt Nam, nói gì về Đà Nẵng. 
ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng 
quan ngại về thực trạng phát triển nóng của du lịch Đà Nẵng
"Mỗi tháng Đà Nẵng có thêm 500 phòng lưu trú, 11 khách sạn ra đời. Chưa bao giờ du lịch Đà Nẵng lại phát triển nóng như vậy", ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói. Nhưng thay vì mừng, ông Vinh lại tỏ ra. lo ngại.

Phản ứng quốc tế: Hoan hô Anh bỏ phiếu rời EU

Phản ứng quốc tế: Anh bỏ phiếu rời EU
Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu: "Đây không phải là thời khắc để có phản ứng mất bình tĩnh. Hôm nay, nhân danh 27 nhà lãnh đạo, tôi có thể nói rằng chúng ta quyết tâm duy trì đoàn kết như một khối 27 nước. "Cho đến khi nào Liên hiệp Vương quốc Anh chính thức rời EU, luật của EU vẫn tiếp tục áp dụng với Anh và tại Anh, và điều đó có nghĩa bao gồm cả các quyền lợi và nghĩa vụ."
Image copyrightAFP, Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu
"Mọi quy trình cho việc rút ra khỏi EU của Anh Quốc đều đã được đề ra trong các hiệp ước. Để thảo luận các chi tiết, tôi sẽ đề nghị gặp gỡ không chính thức với 27 nước bên lề cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào tuần tới. Tôi cũng sẽ đề nghị chúng ta bắt đầu quá trình nhìn lại rộng lớn hơn về tương lai liên hiệp của chúng ta."

Tác động của Brexit tới Việt Nam?

Tác động của Brexit tới Việt Nam?
Việc Anh rời EU lập tức khiến giá vàng và USD tăng cao tại Việt Nam. Một số chuyên gia kinh tế Việt Nam bình luận rằng việc Anh Quốc rời EU sẽ ảnh hưởng đến chuyện đầu tư vào Việt Nam và việc xuất khẩu hàng hóa qua Anh. Hôm 24/6, trả lời BBC, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, từ Hà Nội, nói: “Có thể thấy ngay tác động đầu tiên là các nhà đầu tư ở Anh cần thời gian ứng phó với tình hình ở nước họ trước khi tính đến chuyện đầu tư ở Việt Nam”.

“Bên cạnh đó, việc đồng bảng Anh mất giá sẽ khiến tăng trưởng GDP của Anh giảm, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó do giá tăng, sức mua hàng hóa tại Anh theo chiều hướng kém đi”.

Thứ Năm, 23 tháng 6, 2016

Mai Phan Lợi - Diễn đàn Nhà báo trẻ sẽ phải đóng cửa

Diễn đàn Nhà báo trẻ sẽ phải đóng cửa
Cựu Nhà báo Mai Phan Lợi - Có rất nhiều áp lực nên có thể tôi sẽ phải đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ. So với thời kỳ hơn 04 năm về trước, các diễn đàn báo chí trên mạng xã hội facebook nay đã phát triển rất nhiều, sơ sơ có hàng trăm group lớn nhỏ phân chia theo mảng miếng, địa bàn, lứa tuổi... Do đó các thành viên sẽ có nhiều lựa chọn với nhiều sân chơi chuyên sâu hơn và... admin dễ chịu hơn.
Cựu Nhà báo Mai Phan Lợi
Thật sự nói ra những điều này tôi thấy rất đau xót, các thành viên ko có lỗi nhưng vẫn phải chịu chung hậu quả. Hơn 1.500 ngày qua chúng ta đã bên nhau, buồn vui, sướng khổ có nhau, nay buộc phải chia tay ko biết nói gì thêm...
Chúc mọi người an lành!
-------------------
NÓI THÊM CHO RÕ

Cái thời người ta sống để...hại nhau?

Cái thời người ta sống để...hại nhau?
Cao Huy Huân - Mấy hôm nay các trang mạng xã hội lẫn nhiều tờ báo Việt Nam nhuốm đậm màu xám. Xám vì nhiều nỗi buồn cứ chồng chất lên nhau. Xám vì hầu hết các tin tức nóng nhất là các tin thương tâm, đau lòng hay ghê sợ. Xin cúi đầu vĩnh biệt những người lính đã nằm xuống thời bình, dù bất cứ lý do gì phải ra đi, thì các anh cũng là những người đáng được trân trọng, đáng để ghi tên cho những thế hệ trẻ sống một cách không hèn mọn.

Người dân biểu tình phản đối vụ cá chết với biểu ngữ 'Chúng tôi muốn sống'.
Tôi xin phép gác màu xám đầy thương tâm của vụ những người lính biển ra đi rồi chẳng thấy về. Thương tâm đủ rồi, đau đớn và xót xa tràn ngập rồi. Gạt nước mắt quay về thực tại, người ta lại hoảng hồn. Bên cạnh sự ra đi đầy nhân văn, thì những người ở lại phía sau vẫn còn đang lo sợ, hãi hùng trong một xã hội mà nhiều người bảo “sống để...tự hại nhau”. Tôi xin phép đặt tên cho cái lối sống, không phải bao trùm xã hội nhưng hiện diện khắp mọi nơi, chính là lối sống “không tử tế, thiếu tính con người”.

Chuyện Vũ Huy Hoàng: Làm sao dẹp nạn “con ông cháu cha”?

Làm sao dẹp nạn “con ông cháu cha”?
Câu chuyện “con ông cháu cha” không phải là mới, nhưng gần đây ồn ào trở lại. Diễn đàn chủ nhật kỳ này đặt ra câu hỏi làm sao dẹp nạn này và nhiều chuyên gia, luật sư... đã nhiệt tình tham gia. Ông Lê Văn Cuông 
(nguyên phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa): Anh bổ nhiệm tôi, tôi có trách nhiệm với con anh! Câu chuyện cha và con ở Sabeco có thể không sai luật như lập luận của các vị ở Bộ Công thương, nhưng lại hoàn toàn không ổn về phương diện quản trị, cả ở tầm doanh nghiệp và tầm quốc gia.

Luật đã có nhưng có quá nhiều kẽ hở và trên thực tế có tình trạng làm “đúng quy trình”, nhưng ai cũng biết có chuyện đằng sau quy trình đó. Vậy giải pháp ra sao cho vấn nạn này? Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các chuyên gia và mong nhận thêm nhiều trao đổi của bạn đọc.

Giải mã những quán ăn SG chỉ bán... 1 giờ đồng hồ

Giải mã những quán ăn Sài Gòn chỉ bán... 1 giờ đồng hồ
20/06/2016 Thanh Niên Online - Đến khoảng 15 giờ chiều, người dân khắp nơi nườm nượp kéo đến quán đứng đợi để mong có được một phần ngon cho buổi xế. Bánh canh giò heo hay còn gọi bánh canh cô tóc bạc vì người nấu chín đã bán từ lúc tóc đen thành tóc bạc. Ảnh: Bùi Thư

Bánh canh cô tóc bạc
Trên con đường Nguyễn Phi Khanh từ sáng đến chiều yên tĩnh và lặng lẽ bao nhiêu thì đúng tầm 15 gio72 kém, không gian nơi đây bỗng xáo động bởi người người kéo đến xếp hàng để chờ ăn một tô bánh canh giò heo nóng hôi hổi. Quán nhỏ, không có bàn, mỗi khách đến tự lấy hai chiếc ghế nhựa kê lên thành chiếc bàn tí hon.

VAFI quyết liệt tố cáo bố con Vũ Huy Hoàng

Chắc Huy Hoàng đang tưởng nhớ 10 năm huy hoàng nhờ cúc cung tận tụy với ông Ba Dũng. Trước đó thì bị Khuất Hữu Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây, coi như rác dù Hoàng làm Chủ tịch Hà Tây. Người ta đã gọi đây là thời kỳ "Huy Hoàng khuất núi", hay "Huy Hoàng bị núi che khuất". Giờ lại sang một trang mới, lần này dính đến pháp luật. Huy Hoàng liệu có chạy được không ?
VAFI: "Quy trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải đầy tính vụ lợi"
Thanh Xuân, ngày 21/06/2016 (Dân Việt) Ngày 21.6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi tới Bộ Công thương một lần nữa khẳng định toàn bộ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải hoàn toán trái luật và mang tính vụ lợi.
Đồng thời VAFI cũng đề nghị UBCKNN là cơ quan gác cửa thị trường chứng khoán, cần nhanh chóng vào cuộc đề kiểm tra việc thực thi Luật Doanh nghiệp trong việc bầu cử thành viên HĐQT của Sabeco.

Thông cáo Vịt què và Nghịch lý ASEAN

Thông cáo Vịt què và Nghịch lý ASEAN
Nguyễn Quang Dy 
Những gì diễn ra tại Côn Minh (Kunming, 14/6) đã biến Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-China thành một sự kiện bất bình thường với một “thông cáo vịt què” (lame duck communique), dù là vịt Bắc Kinh hay vịt ASEAN. Nếu không muốn gọi hội nghị này là thất bại thì cũng không thể coi là thắng lợi. Dù Trung Quốc có ngăn cản được một tuyên bố chung ASEAN (như tại Phnom Penh năm 2012) thì cũng không thể ngăn cản được xu hướng “thoát Trung” trong cộng đồng ASEAN vốn bị phân hóa. Hãy thử giải mã những uẩn khúc tại Côn Minh để làm sáng tỏ bức tranh ASEAN-China, trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.
Bối cảnh trước hội nghị Côn Minh 
Hội nghị Côn Minh diễn ra vào lúc Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) sắp ra phán quyết (dự kiến 7/7/2016) theo đơn kiện của Philippines. Có nhiều khả năng Philippines sẽ thắng kiện, làm Trung Quốc rất lo ngại, tìm mọi cách đối phó. Bên cạnh việc lăm le xây lắp hạ tầng quân sự tại Scaborough Shoal thành một cứ điểm mạnh, Trung Quốc ráo riết vận động các nước ủng hộ. Tuy Trung Quốc ngạo mạn tuyên bố không thừa nhận phán quyết của PCA, nhưng thực ra họ rất lo ngại bị cộng đồng quốc tế cô lập tại Biển Đông. Theo CSIS, Trung Quốc tuyên bố có 60 nước ủng hộ lập trường của họ, nhưng thực tế chỉ có 8 nước (Afghanistan, Gambia, Kenya, Niger, Sudan, Togo, Vanuatu, Lesotho), và năm nước đã thẳng thừng bác bỏ, làm Trung Quốc mất mặt (Poland, Slovenia, Bosnia, Herzegovania, Cambodia, Fiji). 

Vụ con Vũ Huy Hoàng: "sẽ còn nhiều trường hợp khác"

"Nếu rà soát, tôi tin sẽ còn nhiều trường hợp Vũ Quang Hải khác"
MAI ANH (GDVN) - Theo ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nếu rà soát, kiểm tra nghiêm túc sẽ còn nhiều trường hợp bổ nhiệm sai, không đúng như ông Hải. Mới đây nhất, liên quan đến công tác nhân sự tại Bộ Công Thương, trong văn bản gửi đến Bộ Công thương, Ủy ban Chứng khóan nhà nước, Phó Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương… Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề nghị làm rõ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), qua đó làm rõ chức danh Hàm Phó Vụ trưởng của ông Hải. 
VAFI tiếp tục đề nghị làm rõ chức danh hàm Phó Vụ trưởng của ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng). 

Từ máy bay rơi: NGHĨ VỀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP

NGHĨ VỀ SỰ CHUYÊN NGHIỆP
Nguyễn Thị Hậu - Cách đây vài năm, tôi tham gia chương trình bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng, trong đó có một số bài giảng về “nền quốc phòng toàn dân”. Đại thể quan điểm “quốc phòng toàn dân” vẫn là những khái niệm truyền thống: chiến tranh nhân dân, toàn dân đánh giặc, kháng chiến toàn diện, kháng chiến trường kỳ, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, ai có súng dùng súng có giáo mác gậy gộc thì dùng… Nói chung về lý thuyết thì sự chuẩn bị cho tình huống chiến tranh (nếu xảy ra) trong thế kỷ 21 vẫn không khác chiến tranh hồi thế kỷ 19, 20! Hỏi thăm những người tham gia khóa học này ngay năm ngoái thì thấy nội dung vẫn y vậy!
Là người “ngoại đạo” về quân sự nhưng tôi nghĩ rằng, trong thời đại ngày nay bất cứ nghề nào cũng cần sự thành thạo, chuyên nghiệp, từ lao động giản đơn đến phức tạp, đặc biệt là nghề binh! Vì sự chuyên nghiệp của nghề binh liên quan trực tiếp đến tính mạng người lính, đến sự thắng thua của trận đánh, của cuộc chiến.

(2) 9 đại sứ Mỹ: Những “quan thái thú” thế kỷ XX

9 đại sứ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam:
Tháo chạy
3 giờ 45 phút sáng ngày 30-4, giờ Sài Gòn, Martin bước ra sân sứ quán, tay xách vali, vẻ mặt mệt mỏi, nói với những người đứng xung quanh chiếc trực thăng CH 53: "It's over. Lets go - Xong hết rồi. Đi thôi!". Chiến tranh kết thúc, quá khứ khép lại. Nhiều năm sau đó, Việt Nam và Mỹ thiết lập bang giao trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng chủ quyền của nhau để cùng phát triển.
Đại sứ Maxwell D. Taylor và tướng Nguyễn Khánh 
trong một chuyến đi thị sát ở Phước Hội, Vũng Tàu.
1. Ngày 1-7-1964, Maxwell D. Taylor nhận quyết định do Tổng thống Johnson bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại miền Nam Việt Nam. Là thiếu tướng chỉ huy Sư đoàn Dù 101, Mỹ, trong Thế chiến 2 và là Hiệu trưởng Học viện quân sự West Point từ năm 1945 đến 1949. Sau đó, Taylor là Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ từ 1955 đến 1959 nên ông ta có khuynh hướng sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề Việt Nam.

(1) 9 đại sứ Mỹ: Những “quan thái thú” thế kỷ XX

9 đại sứ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam:
Những “quan thái thú” thế kỷ XX (kỳ 1)
Từ tháng 6-1950 đến cuối tháng 4-1975, đã có 9 quan chức Mỹ lần lượt thay nhau làm đại sứ tại miền Nam Việt Nam, trong đó ông Henry Cabot Lodge hai lần làm đại sứ.
Đại sứ Henry Cabot Lodge và Ngô Đình Diệm.
Và mặc dù tất cả những vị đại sứ này đều ra sức "hà hơi thổi ngạt" cho chính quyền Sài Gòn nhưng cuối cùng, đội quân được xếp vào hạng lớn thứ 4 trên thế giới với 1.350.000 sĩ quan, binh lính, cảnh sát, 1.783 máy bay mà trong đó số máy bay trực thăng đứng thứ 3 so với không quân các nước cùng hơn 1.600 chiến hạm, giang thuyền vũ trang đã sụp đổ chỉ trong có 50 ngày…

Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Vũ Huy Hoàng và Chuyện con quan lại làm quan...

Con quan lại làm quan: phải minh bạch!
20.06.2016 Cao Huy Huân - Ca dao Việt Nam có câu “Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa”. Cá nhân tôi không hoàn toàn cho rằng việc cha truyền con nối là hoàn toàn tiêu cực, bản chất nằm ở chỗ tính minh bạch và sự đồng thuận chính trị, tức sự tín nhiệm thực sự cần phải được đảm bảo đến mức chấp nhận được. Vụ ông Vũ Quang Hải, 28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng ở Bộ Công Thương và Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng như vậy.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (trái) phát biểu trước truyền
 thông sau một cuộc họp báo ở Hà Nội, ngày 4 tháng 8 năm 2015.
Trước hết cần nói về tính minh bạch. Chưa bàn về vấn đề đúng sai, phải quấy, vụ việc ngay khi được báo chí công bố đã cho thấy những khuất tất gây nhiều tranh cãi, trong đó phần lớn thông tin cần phải được khai thác, điều tra, đào xới để tìm ra sự thật. Việc bổ nhiệm một người không có quan hệ thân thuộc vào những chức vụ quan trọng đã cần phải cẩn trọng, đừng nói chi đến việc người được bổ nhiệm là con trai của một quan cấp bộ.

Tại sao phải gấp rút xử lý nhà báo Mai Phan Lợi?

Tại sao phải gấp rút xử lý nhà báo Mai Phan Lợi?
Tue, 06/21/2016 - Kami, Kami's blog - Cũng có nhiều người nghĩ lý do xử lý đối với nhà báo Mai Phan Lợi lần này đơn giản chỉ là "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt!". Vì thế việc xử lý của Bộ TT&TT lần này cũng tương tự việc xử lý của nhà báo Đỗ Văn Hùng vào năm 2015 thì có lẽ không phải. Mà đây là vấn đề nghiêm trọng và họ đang tiến hành các bước để...
Vào lúc dư luận nóng lên trước việc 2 máy bay quân sự rơi liên tiếp trên Biển Đông trong vòng 4 ngày trung tuần tháng 6/2016, đã làm 10 sĩ quan quân đội tử vong và thiệt hại về tài sản ước chừng 60 triệu USD. Khi các diễn biến trong việc cứu hộ, đã cho thấy sự thất bại của giới chức quân đội trong việc xử lý, cứu hộ tai nạn. Cộng với nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền đang muốn che dấu nguyên nhân của tai nạn. Trong bối cảnh đó, nhà báo Mai Phan Lợi, trưởng Văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Hà Nội, với vai trò là một người làm báo, đồng thời là admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ đã đưa một một khảo sát (poll) để thăm dò dư luận về nguyên nhân “Vì sao CASA tan xác?” (Xem hình)

Nhà báo phải cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội

Nhà báo phải cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội
"Xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm là cần thiết, tôi nghĩ sẽ không làm tổn thương đến những người làm báo mà có thể xem đây là một bài học kinh nghiệm về đạo đức nghề nghiệp" - Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi khi đề cập tới quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi do ông ký chiều qua.
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn: Nhà báo khi tham gia mạng xã hội rất dễ xảy ra tình trạng xung đột lợi ích nếu nội quy cơ quan báo chí không đủ kiểm soát

Cái vỗ vai của Thủ tướng

Cái vỗ vai của Thủ tướng
21/06/2016 - Buổi sáng một ngày giữa tháng 7/1995, tôi ra đường trong tâm trạng háo hức. Ở các quán nước vỉa hè và cà phê trên đường Nguyễn Du, đám phóng viên bàn tán về việc Bill Clinton vừa tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Việt Nam và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt sẽ phát biểu hoan nghênh, sắp được phát trên truyền hình.
Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tác giả. Ảnh: Trung Hiếu
Chúng tôi đã sống quá lâu trong bối cảnh khó khăn và thiếu thốn nhiều mặt. Từ năm 1989, Việt Nam rút quân ra khỏi Campuchia và đẩy mạnh hợp tác với Mỹ trong giải quyết vấn đề lính Mỹ mất tích, tìm kiếm, cất bốc hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh tại Việt Nam (POW/MIA).

Daewoo xây khu đô thị "kiểu Hàn" 2,2 tỷ USD tại Hà Nội

Daewoo sắp xây khu đô thị "kiểu Hàn" 2,2 tỷ USD tại Hà Nội
Daewoo E&C sẽ tiến hành xây dựng khu đô thị cao cấp mang tên Star Lake tại Hà Nội từ ngày 4/7. Daewoo E&C sẽ bắt đầu mở bán 182 căn nhà 4 tầng tại block H7-10 nằm ở phía Tây Nam dự án trong năm nay. Giá bán dao động từ 720.000 USD - 2,35 triệu USD. Người mua sẽ thanh toán trước 20% và bắt đầu được giao nhà từ tháng 7/2017. Daewoo E&C cũng lên kế hoạch mở bán một lượng lớn căn hộ (600 căn) và biệt thự trong năm tới.

Tờ Business Korea dẫn thông báo từ Daewoo Engineering & Construction (Daewoo E&C) cho biết, tập đoàn này sẽ tiến hành xây dựng khu đô thị cao cấp mang tên Star Lake tại Hà Nội từ ngày 4/7.

Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô của ô tô

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô của ô tô
Ô tô đã trở nên quá phức tạp, các đèn cảnh báo trên bảng táp lô rất đa dạng khiến cho việc vận hành ô tô trở nên khó khăn hơn. Một nghiên cứu nhỏ ở Anh đã chứng minh được điều này, các tài xế đã rất khó khăn trong việc hiểu hết các ý nghĩa của đèn cảnh báo, đèn thông tin trên chính chiếc xe mà họ lái hằng ngày.

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô
Hãng cứu hộ của Anh, Britannia đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe.

Ô tô nhỏ sắp tràn vào Việt Nam

Ô tô nhỏ sắp tràn vào Việt Nam
Từ ngày 1/7, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe dung tích nhỏ sẽ giảm mạnh, dự báo loại xe này ở các nước ASEAN sẽ nhập mạnh về Việt Nam. Cụ thể, các dòng xe dung tích dưới 1,5 lít sẽ giảm thuế từ mức 45% hiện hành xuống 40% và tiếp tục giảm xuống còn 35% từ đầu năm 2018. Theo một số nhà nhập khẩu, các dòng xe có dung tích nhỏ khá phổ biến hiện nay như: Kia Morning, Chevrolet Spark, Mazda2, Toyota Vios, Honda City, Ford Fiesta... sẽ được giảm giá tương ứng khoảng 5%, khoảng từ 30 triệu đồng/chiếc.
Lượng xe dung tích nhỏ sẽ tăng mạnh sau ngày 1/7
Ông Nguyễn Trung Thành, chủ cửa hàng bán ô tô tại Q.Thủ Đức (TP.HCM), cho hay mức giảm này đã “tạo một hiệu ứng tốt” cho tâm lý người mua hàng. “Thực tế, sắm được chiếc ô tô, việc rẻ hơn dăm mười triệu không thành vấn đề. Tuy nhiên, trước thông tin thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm từ đầu tháng 7 này, nhiều người có ý định mua nghiêm túc đó, năm lần bảy lượt đến xem xe, nhưng rồi vẫn kiểu dò giá, chờ qua ngày 1.7. Đó là tâm lý và chiến dịch marketing của các hãng xe cũng tập trung cho thị trường sau ngày 1/7”, ông Thành nói.

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

Luật rối khó ‘trói’ việc bổ nhiệm con Vũ Huy Hoàng

Luật rối khó ‘trói’ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải
(PL)- “Chúng ta nghĩ sao về việc “quân” của ngành công thương đi chọn đúng con của ông bộ trưởng Công Thương?” - luật sư Trương Thanh Đức. Người xin con bộ trưởng Công Thương về Sabeco nói gì? / Việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có 'phạm luật'? / Tân bộ trưởng Công Thương chỉ đạo gì về vụ bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải / Làm rõ vụ bổ nhiệm con của cựu bộ trưởng Công Thương

Có nhiều lý giải khác nhau nhưng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (ảnh phải) vào các vị trí lãnh đạo ở PVFI và Sabeco vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh: CTV. Dư luận đang có nhiều thắc mắc về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, làm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFI) cũng như làm thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc tại Sabeco là đúng hay sai luật.

Vũ Huy Hoàng, Người dân và Những 'Thái tử Đảng'

Người dân đang nghĩ gì về những 'Thái tử Đảng'
17/06/2016 -  Thuật ngữ "Thái tử Đảng" đã xuất hiện ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ 20 nhưng được dùng nhiều hơn trong vài chục năm gần đây. Đó là những từ ám chỉ các trường hợp "con ông cháu cha" được nâng đỡ, bồi dưỡng và thăng chức nhanh đến chóng mặt vào bộ máy lãnh đạo các cơ quan công quyền hoặc những doanh nghiệp "khủng", "béo bở", "ngon ăn" của đất nước họ.
Câu chuyện cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai về Sabeco đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. C
on trai của cựu Bộ trưởng Công thương cũng khiến mạng xã hội "dậy sóng" khi người ta được biết anh này khi mới có 25 tuổi đã làm tới chức Tổng giám đốc PVFI, chỉ sau 1 năm trúng tuyển công chức. Rồi mới 28 tuổi, sau mấy năm làm ăn bết bát, anh được phiên ngang "hàm vụ phó" để được cử tham gia HĐQT và bầu làm Phó tổng giám đốc TCT Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo một “quy trình” rất hoàn hảo. Một vị trí mà biết bao người tài năng, giỏi giang, có nhiều cống hiến trong bộ cũng không dám mơ đến ngay cả trong giấc ngủ.

Tiểu sử Bộ trưởng QP đầu tiên: Chu Văn Tấn

Tiểu sử Bộ trưởng QP đầu tiên: Chu Văn Tấn

Chu Văn Tấn
Thượng tướng QDNDVN Chu Văn Tấn.jpg
Chân dung Thượng tướng Chu Văn Tấn (1909–1984)
Tiểu sử
Biệt danhTân, Hồng
Sinh xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai,
tỉnh Thái Nguyên
Mất Hà Nội
Binh nghiệp
Phục vụQuân đội Nhân dân Việt Nam
Cấp bậcVietnam People's Army Colonel General.jpgThượng tướng
Khen thưởngHuân chương Độc lập hạng Nhất
Huân chương Quân công hạng Ba
Huân chương Chiến thắng hạng Nhất
Huân chương Kháng chiến hạng Nhất
Gia đìnhCon trai duy nhất Chu Thành
Công việc khácBộ trưởng Bộ quốc phòng đầu tiên của Việt Nam
Thượng tướng Chu Văn Tấn (19091984) là một tướng lĩnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là một trong 9 Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được phong năm 1948 và cũng là một trong 2 Thượng tướng đầu tiên.
Năm 1976, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất. Tuy nhiên, không lâu sau đó, quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng và xấu đi nhanh chóng, cao điểm là việc Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Văn Hoan trốn sang Trung Quốc và cuộc chiến tranh Việt - Trung vào năm 1979. Ông cũng bị liên lụy, bị mất hết các chức vụ, bị cô lập chính trị, thậm chí bị giam lỏng nhưng không công bố. Từ đó ông bị quản thúc, xa gia đình cho đến ngày qua đời. Sau này ông được phục hồi danh dự cũng không công khai như khi bị trù dập.
Ông mất năm 1984 tại Hà Nội. Khi mất, Ông được an táng tại Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội. Hiện nay phần mộ của Ông đã được gia đình cải táng và đưa về nghĩa trang của gia đình tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Chuyện ít biết về vị Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên

Chuyện ít biết về vị Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên
Thứ Sáu, 17/06/2016 - Nhiều người luôn nghĩ ông Phan Anh là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong chính thể của chúng ta, sau đó là ông Võ Nguyên Giáp. Nhưng thật ra, vị Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên là một nhân vật rất đặc biệt - Chu Văn Tấn!

Thượng tướng Chu Văn Tấn (người đứng hàng sau cùng, thứ 3 từ phải) cùng Cụ Hồ, Bác Tôn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh… tại Chiến khu Việt Bắc.

Biển Đông: Chiến lược thâm hiểm của Trung Quốc

Chiến lược thâm hiểm của Trung Quốc
Lữ Giang
Nói về Biển Đông mà không nắm vững chiến lược và chiến thuật của Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc, chỉ đọc các tin tức về các diễn biến đang diễn ra mỗi ngày, thường được thổi phòng để phục vụ cho các mục tiêu từng giai đoạn, rất khó biết được chính xác “Địch” và “Đồng Minh” đang làm gì và sẽ đưa Biển Đông đi tới đâu. Suy nghĩ và hành động theo cảm tính thường đưa tới chiến bại.
Giáo sư Alexander L. Vuving
Chúng tôi đã viết nhiều bài nói về chiến lược của Mỹ ở Biển Đông dựa trên sự phân tích và phê phán của một số chuyên gia quốc tế, đó là sử dụng “chiến lược chiến tranh ủy nhiệm” (proxy war strategy) bằng cách gây áp lực và thúc đẩy các quốc gia trong khu vực hình thành một lực lượng đối phó với Trung Quốc, còn Mỹ chỉ đứng ngoài yểm trợ, bán vũ khí và xin gia tăng chi phí quốc phòng để sáng chế các vũ khí mới. Chiến lược này đã được áp dụng tại Trung Đông và đang thành công, nhưng nó đã thất bại khi thử đem áp dụng tại Đông Âu. Còn tại Biển Đông thì sao?

Video cảnh giết bò Australia ở VN bằng búa tạ

Video cảnh giết bò Australia ở Việt Nam bằng búa tạ

Vụ giết bò bằng búa tạ ở VN gây chấn động Úc

Vụ giết bò bằng búa tạ ở Việt Nam gây chấn động Úc
19.06.2016 - Giám đốc của tổ chức “Animals Australia” cho biết đoạn video là hình ảnh kinh khủng nhất mà bà từng xem.

Đoạn clip giết bò nhập từ Australia bằng búa ở Việt Nam đã khiến chính quyền Úc tạm ngưng xuất khẩu gia súc sống sang quốc gia Đông Nam Á này. Video do tổ chức bảo vệ động vật “Animals Australia” công bố cho thấy bò được cho là nhập khẩu từ Úc đã bị đập cho tới chết bằng búa tạ. Tổ chức này cho biết đoạn phim quay tại Việt Nam tháng trước, và Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Barnaby Joyce gọi đây là việc làm “ghê tởm”.

Vụ Vũ Huy Hoàng... báo hiệu sự thay đổi

'Những vụ việc liên quan đến các quan chức báo hiệu sự thay đổi'
15.06.2016 An Tôn - Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, vừa rời chức vụ cách đây 2 tháng, đã bị chất vấn về việc đưa con trai là Vũ Quang Hải vào các vị trí lãnh đạo trong bộ và trong doanh nghiệp nhà nước.

Truyền thông và công luận Việt Nam trong những ngày gần đây đang nóng lên về một số vụ việc gắn với các quan chức chính quyền. Mới nhất là việc cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, người mới rời chức vụ cách đây 2 tháng, bị Hiệp hội Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) chất vấn trong một lá thư đề ngày 13/6 về việc đưa con trai là Vũ Quang Hải vào các vị trí lãnh đạo trong bộ và trong doanh nghiệp nhà nước.

Chuyện lượm được ở đám giỗ ông Võ Văn Kiệt

"Thỉnh thoảng gã lại liếc nhìn về phía bàn ông Ba Dũng. Không hiểu sao lúc này ông ngồi nhõn mình. Có lẽ ít khi giữa đám đông mà ông lại chỉ ngồi một mình như thế". Thực tế mình đã chứng kiến nhiều người không thích ngồi gần, đứng gần Ba Dũng; thấy ông là họ lảng đi. Mình đã đem thắc mắc này hỏi một bác Bộ trưởng; câu trả lời của bác khá thuyết phục.
Chuyện lượm được ở đám giỗ ông Võ Văn Kiệt
Lưu Trọng Văn
FACEBOOK LƯU TRỌNG VĂN, 14 & 16-6-2015
Sáng gã cùng GS Tương Lai, nhà thơ Nguyễn Duy, tiến sĩ Trương Đình Hiển ra Nghĩa trang Thành phố. 8 năm rồi thủ tướng Võ Văn Kiệt ra đi.
Hàng đầu là những ngôi mộ của những lãnh đạo cao cấp của đảng và quốc gia như Nguyễn Văn Linh, Võ Chí Công, Võ Trần Chí... Trên bia mộ vị nào cũng đề rất nhiều chức tước đã kinh qua trong đảng, uỷ viên bộ chính trị, bí thư trung ương. Duy trên bia mộ của ông Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Văn Trà chỉ ghi vỏn vẹn: Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đại tướng Mai Chí Thọ, Thượng tướng Trần Văn Trà.

Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!

Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!
Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà báo có thẻ, từng đứng rao giảng về đạo đức báo chí lại viết bằng một giọng hả hê, độc ác đến chưa từng thấy…

Người lính phi công không về sẽ 'hoá sếu trắng bay cao'.
Sự hi sinh của các quân nhân và những nhân viên cứu nạn đang khơi dậy tình cảm cao nhất trong lòng những người dân Việt Nam. Cảm xúc về những người lính ra đi vì nhiệm vụ ngay giữa thời bình, hơn lúc nào hết như một nỗi đau cắt cứa.

Nguyên PCT HG: “Tôi đâu có sai phạm gì hồi ở PVC”

Nguyên Phó chủ tịch Hậu Giang: “Tôi đâu có sai phạm gì hồi ở PVC”
BizLIVE - “Tập đoàn Dầu khí đã kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan đến tình hình tài chính của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Cán bộ sai phạm đến đâu đã bị xử lý đến đó, tôi đâu có sai phạm gì đâu. Khi tôi rời PVC, không có một cán bộ, nhân viên nào ở đây gửi đơn kiện. Họ rất quý mến mình, luôn muốn tôi ở lại”, nguyên Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh nói.

Nguyên Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh
Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
Tổng thầu Trung Quốc không được phép lùi tiến độ tuyến Cát Linh - Hà Đông!
Do thời gian hoàn thành dự án không còn nhiều, Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa yêu cầu các nhà thầu, Tổng thầu EPC không được phép lùi tiến độ và đề nghị các bên tập trung thúc đẩy tiến độ thi công.

Liệu có thể thay đổi bộ máy cồng kềnh?

Liệu có thể thay đổi bộ máy cồng kềnh?
PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách và Phát triển
Bộ máy nhà nước cồng kềnh, năng lực yếu kém đang tạo sức ép lớn với ngân sách và đầu tư phát triển, làm nảy sinh những vấn đề chính trị, xã hội sâu sắc, theo PGS. TS. Phạm Quý Thọ.
Biên chế bộ máy công quyền cồng kềnh, yếu kém ở Việt Nam không phải là vấn đề mới, nhưng nó kéo dài, qua bốn lần cải cách, trong lúc số cán bộ công chức (CBCC) ngày càng phình to và ngày càng trở nên trầm trọng. Gần đây, theo các số liệu chính thống, từ năm 2007 đến 2014, biên chế cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên (không kể công an, quân đội) tăng 14,43%, đạt 396.371 người, riêng khối cơ quan hành chính nhà nước tăng thêm 36.952 người với tỷ lệ 15,48%.