Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Chi 14.000 tỷ đồng mỗi năm 'nuôi' các tổ chức đoàn thể

Chưa tính số tiền cực khủng nuôi bộ máy đảng.
Ngân sách chi 14.000 tỷ đồng mỗi năm 'nuôi' các tổ chức đoàn thể
Tổng chi phí xã hội cho các tổ chức quần chúng công ước tính khoảng 1,7% GDP, trong đó riêng ngân sách Nhà nước phải bỏ khoảng 14.000 tỷ - gấp đôi dự toán cho Bộ Giáo dục, Y tế và gấp 5 cho Khoa học Công nghệ.
Ảnh: Lê Hoàng.
Báo cáo ước lượng chi phí kinh tế cho các tổ chức quần chúng công được nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho thấy các đơn vị này được phân bổ lượng ngân sách lớn, hưởng nhiều ưu đãi nhưng hiệu quả hoạt động vẫn còn bỏ ngỏ. Theo đó, VEPR đã nghiên cứu, hệ thống hóa toàn cảnh sử dụng ngân sách của 6 tổ chức quần chúng công gồm: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên và Công đoàn.

PCT tỉnh bị kiểm tra: Đâu chỉ chuyện cái biển xanh

Phó chủ tịch tỉnh bị kiểm tra: Đâu chỉ chuyện cái biển xanh
11/06/2016  - Những nội dung mà Tổng bí thư yêu cầu kiểm tra không chỉ là việc ông Thanh đi xe Lexus biển trắng được đổi thành biển xanh mà còn là quá trình bổ nhiệm. Vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao UB Kiểm tra TƯ chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính TƯ, Ban Tổ chức TƯ, Bộ Công an, Ban cán sự Đảng: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước; Ban Thi đua - Khen thưởng TƯ, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí VN khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí đã nêu đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.
Những nội dung mà Tổng bí thư yêu cầu không chỉ là việc ông Thanh đi xe Lexus của cá nhân biển trắng được đổi thành biển xanh mà còn là quá trình bổ nhiệm ông Thanh.

Hãy tẩy chay Fulbright University of Việt Nam

Bob Kerrey đã quyết tâm làm chủ tịch bất chấp dư luận người Việt và người Mỹ phản đối. Fulbright University of Việt Nam sẽ được áp đặt cách dạy và học của Bob Kerrey, cách gây tội ác và quyết tâm che giấu tội ác đến cùng của Bob Kerrey. Bob Kerry không bao giờ là tấm gương cho thế hệ trẻ Việt Nam
Hãy tẩy chay Fulbright University of Việt Nam
ĐỪNG VÌ TIỀN CỦA MỸ MÀ CHẤP NHẬN TẤT CẢ MỌI YÊU CẦU CỦA MỸ
Những người ủng hộ BK, kể cả các nhà khoa học và nhà chính trị cao cấp, chỉ có mấy lập luận hoàn toàn không có sức thuyết phục như sau:

Vô cảm và Cực đoan sẽ Cản Đường Hòa giải

Đoạn này tác giả viết không đúng: Trong chiến tranh, những người lính (như Bob Kerrey) là nạn nhân của những luật chơi tàn bạo (như “Phoenix program”). Trừ những trường hợp quá đặc biệt như chế độ Hít Le, không chính quyền nào ra lệnh cho người lính tàn sát, chặt đầu, cắt cổ dân lành, nhất là phụ nữ và trẻ em. Chỉ có từng người lính hoặc chỉ huy của họ thích luật chơi tàn bạo, chủ động tàn sát, chặt đầu, cắt cổ dân lành. Bob Kerrey không phải là nạn nhân mà là chỉ huy và là người chủ động, trực tiếp ra lệnh cho đám lính thực hiện các hành động tàn sát man rợ. Đáng nói là sau đó ông ta tìm mọi cách che giấu tội ác này, chỉ thừa nhận một phần vì không nhận không được. Hoan nghênh ông "đã thành tâm ân hận sám hối và làm nhiều việc có ích để chuộc lỗi lầm", giống như kẻ ác về già sẽ chăm đi chùa và làm việc thiện, nhưng điều đó không có nghĩa là cần đưa ông ta thành hình mẫu, thành tấm gương cho thế hệ trẻ. Ủng hộ ông trong mọi chuyện, trừ một số vị trí nhạy cảm như Chủ tịch FUV, đó không phải là vô cảm và cực đoan, cũng không phải là cản đường hòa giải. Đừng vì lợi trước mắt mà vứt bỏ mọi nguyên tắc đạo lý. Đừng vì tiền của Mỹ mà chụp mũ người khác là vô cảm, cực đoan và cản đường hòa giải.
Vô cảm và Cực đoan sẽ Cản Đường Hòa giải
 Nguyễn Quang Dy -“Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ nhưng chúng ta có thể sắp xếp lại tương lai”. (Dalai Lama)
Bóng ma Việt Nam lại trỗi dậy
Theo một khảo sát của viện Gallup (11/2012) Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia vô cảm nhất thế giới (đứng thứ 13 trong tổng số 150 nước). Đó là một tin buồn (bad news). Người Singapore vô cảm thì còn dễ lý giải và hiểu được, vì một quốc gia phát triển (high-tech) dễ làm con người vô cảm (thiếu high-touch). Việt Nam là một quốc gia chưa phát triển (low-tech) mà con người đã vô cảm thì khó lý giải và đáng lo ngại. Còn đáng lo ngại hơn khi vô cảm cộng với cực đoan (như anh em sinh đôi) sẽ cản đường hòa giải. Vì vô cảm và cực đoan dựa vào sức mạnh cứng và bạo lực, dẫn đến xung đột và tội ác, nên hòa giải đòi hỏi lòng nhân ái và vị tha, thái độ ôn hòa và thiện chí. Chỉ có sự tử tế và đồng cảm, vượt qua chấp và ngã, mới tạo được sức mạnh mềm, để hóa giải hận thù và định kiến, ngăn ngừa bạo lực và tội ác.    

Lý giải đảng viên 4% dân số nhưng 96% ghế Quốc hội

Nghe lý giải này và tin ông TT trúng cử với 99,48% số phiếu, bà mẹ 84 tuổi của mình thốt lên: Giả dối đến thế là cùng, không còn gì để nói. Không biết bà nhận xét thế có đúng không ?
Tổng thư ký Quốc hội lý giải việc đảng viên chiếm 4% dân số nhưng có 96% ghế trong Quốc hội
 Lý giải về tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng trong Quốc hội thấp, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng hoàn toàn do sự lựa chọn của cử tri bởi lúc ứng cử có tới 97 người ngoài Đảng, sau bầu cử thì còn 21 người. Với số lượng 21 đại biểu là người ngoài Đảng (chiếm 4,2%), Quốc hội khóa XIV có tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước đến nay, đồng thời cũng giữ luôn kỷ lục về số lượng Ủy viên Trung ương Đảng trúng cử (gần 100 người).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử với tỷ lệ cao nhất
Chiều 9.6, tại nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa 14. Theo danh sách này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất với 99,48% số phiếu.

Não trạng duy tình và không chịu lớn

Não trạng duy tình
Baron Trịnh - Tản Đà tiên sinh đã than rằng: “Dân hai nhăm triệu ai người lớn?”. Vậy mà gần trăm năm sau, cần-lao đã đông lên gần trăm triệu nhưng não trạng duy tình vẫn gần như phổ quát trong xã hội. Nó như kiểu con trẻ khóc hờn vì đòi đồ chơi không được nhưng lại cười khanh khách ngay khi được nịnh. Bi kịch của xứ sở này là mãi mà không chịu lớn!
An-nam là xứ sở âm tính, có lẽ vì thế nên cần-lao từ xưa đến nay sống thiên về duy tình mà ít duy lý. Nó như tính cách gái dậy thì, cứ “sáng nắng chiều mưa trưa ẩm ướt”, hay như mụ đàn bà góa nanh nọc chửi cả xóm vì mất gà vậy.

Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

Chuyện 'phong bì' cho bác sĩ: Từ VN đến thế giới

Chuyện 'phong bì' cho bác sĩ: Từ Việt Nam đến thế giới
Đổ lỗi cho lòng tham của một nhân viên y tế cụ thể là việc chẳng có gì khó khăn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở cá nhân đó, chính người đổ lỗi cũng đang suy nghĩ thiếu thấu đáo.
Hình minh họa
Khi xem đoạn video nữ bác sĩ Bệnh viện K Trung ương nhận cả xấp phong bì của người nhà bệnh nhân, ban đầu tôi cũng bị cuốn vào phản ứng cảm tính như phần đông nhiều người. Nhưng là một bác sĩ, tôi thấy cần phải có cái nhìn rộng hơn về sự việc, thay vì sự bao dung dễ dãi hay cay nghiệt quá mức.

Người Việt tham lam và hậu quả: Vỡ nợ 80 tỷ

Có nhà cửa, có tiền tỷ mà sao vẫn tham lam cho vay lấy lãi cao, lỗi tại mình hay tại người ? Gương tày liếp diễn ra khắp nơi mà tất cả vẫn không chịu nhìn, không chịu học. Xã hội lộn ngược, méo mó như sống trong nhà gương dị dạng; ai cũng muốn tay không bắt giặc, làm giầu không khó; làm gì cứ khó một chút là bỏ... Hậu quả là đây. Khi giảng bài, tôi luôn luôn nói đừng bao giờ nghĩ đến tiền, danh, chức tước; hãy tận tâm lao động, hãy làm việc ngày đêm, hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn, khi mình đã giỏi thì tiền, danh, chức tước thứ nào hợp với mình thì sẽ tự nhiên đến. Cũng đừng so sánh mình với người khác, đừng ghen tỵ khi thấy họ cũng lao động như mình mà họ được nhiều hơn mình. Mỗi người một số phận, không ai giống ai nên đừng tưởng cứ cái gì họ đạt được thì mình cũng sẽ đạt được; hãy biết chấp nhận và bằng lòng với những thứ chúng tự đến với mình.
Vỡ nợ hơn 80 tỷ chấn động quê nghèo
18/04/2016 Bằng hình thức huy động vốn rồi cho vay lại với lãi suất cắt cổ, 7 hộ gia đình tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã vay của hàng trăm hộ dân với số tiền hơn 80 tỷ đồng. Đến đầu tháng 4/2016, bất ngờ cả 7 gia đình đều đồng loạt khóa cửa bỏ trốn khỏi địa phương khiến quê nghèo nháo nhác, nhiều gia đình không kiềm chế được đã tìm cách xiết nợ bằng việc tháo dỡ tất cả những gì có thể trong nhà con nợ. Vụ việc đã được cơ quan Công an vào cuộc để điều tra, làm rõ. Bạc Liêu, Cà Mau 'vỡ nợ" vì đâu? / Nam Định: Xôn xao vụ vỡ nợ khoảng 50 tỷ đồng / Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng, treo cổ tự tử trước mặt chủ nợ
Những ngôi nhà của các con nợ bị đập phá, lấy hết tài sản để xiết nợ.
Xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) những ngày này, đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán xôn xao chuyện vỡ nợ. Những gương mặt thất thần, rầu rĩ ngồi chia sẻ với nhau, động viên an ủi nhau mà nước mắt không ngừng tuôn rơi. Tất cả là do hám lãi suất cao mà nhiều người trong xã đã mang hết bìa đất, tài sản đưa cho các "đại gia" trên địa bàn mượn để sử dụng vào mục đích tín dụng đen.

Đệ tử của... đem xe riêng sung công quỹ

Đệ tử của ... bất ngờ đem xe riêng hạng sang sung công quỹ
Nhà báo Huy Đức: Bài báo này xuất hiện trên Thanh Niên online vào sáng ngày 3-6-2016, nhưng chỉ sau 1'30'' nó đã biến mất. Hôm nay, sau khi có "chỉ đạo của Tổng bí thư", link bài này mới "sống" lại. Phần thông tin trong bài khiến nó chết yểu nằm ở đây: "Trong khi PVC rơi vào tình cảnh thua lỗ trầm trọng và có nguy cơ mất vốn, thì ông Thanh bất ngờ rời ghế lãnh đạo doanh nghiệp và được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng vào tháng 9.2013. Cùng với sự “chuyển ngành” của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC, cũng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT Thái Bình, trước khi về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT". Thanh & Thuận đều là "đệ tử" nhưng Thuận mới là "tay hòm chìa khóa" của UV BCT Đinh La Thăng. Khi vào Sài Gòn làm Bí thư, ông Thăng khăng khăng đòi đưa Thuận vào cùng làm "trợ lý". [Anh Thăng tuyên bố, chông tham nhũng tới cùng, nhưng "giặc ngồi sau lưng" thì sao]. Lấy của công biến thành của tư gọi là tham nhũng nhưng tự lấy tài sản là chiếc ô tô riêng có giá hàng tỷ đồng ‘sung’ công quỹ, như ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, có là việc làm đáng biểu dương?

Phó chủ tịch UBND tỉnh, chiếc xe Lexus trị giá 5,7 tỷ mua bằng tiền cá nhân
Mới đây, dư luận miền Tây xôn xao khi thấy sự xuất hiện hàng loạt chiếc xe sang có giá ít nhất 5 tỷ đồng, mang biển số xanh. Xôn xao là phải, bởi theo quy định hiện hành, cán bộ cấp tỉnh chỉ được sử dụng xe công có giá từ 1,1 tỷ đồng trở xuống. Trước mắt, người dân phát hiện có 4 chiếc xe siêu sang, giá khoảng 6 tỷ đồng/chiếc là xe công thuộc tỉnh Sóc Trăng. Đây cũng là một tỉnh nghèo ở miền Tây, đợt hạn mặn vừa qua đã công bố thiên tai, xin hỗ trợ của Chính phủ…

Vì sao Lào vẫn thẳng tay trấn áp về nhân quyền ?

Vì sao Lào vẫn thẳng tay trấn áp về nhân quyền ?
Lào cảm thấy tự tin đến mức họ chuyển sang cả phản công. Chẳng hạn như vụ Diễn đàn Nhân dân ASEAN, một cuộc họp của các tổ chức xã hội dân sự của ASEAN thường được diễn ra trước mỗi kỳ thượng đỉnh ASEAN hàng năm. Do Viên Chăn từ chối cuộc họp này diễn ra trên lãnh thổ Lào, nên diễn đàn này được tổ chức ở Đông Timor. Nhưng Lào cũng đã đe dọa ngăn chặn Đông Timor gia nhập ASEAN nếu như chính phủ nước này chấp nhận đón tiếp Diễn đàn Nhân dân ASEAN. Nói tóm lại là chừng nào cộng đồng quốc tế không dọa cắt giảm mạnh các nguồn tài trợ cho Lào nếu như không có sự cải thiện về mặt nhân quyền, thì sẽ chẳng có một chút tiến bộ nào trong lĩnh vực này.

Ảnh chụp màn hình buổi "thú tội" công khai của ba công dân trẻ người Lào, người đọc là anh Somphone Phimmasone.

Từ hiện tượng Bob Kerrey đến xã hội dân sự

Một bài lập luận theo kiểu toán học để làm rối đầu những người sống đơn giản, qua đó đánh lừa họ, làm họ tưởng chứng minh của tác giả là chặt chẽ lắm. Thực chất ở đây là ngụy biện; không có gì khác nhau giữa xã hội dân sự khác nhà nước trong trường hợp này. Nếu bạn vi phạm luật hàng không, hãng hàng không có thể cấm bạn sử dụng dịch vụ của họ suốt đời. Nếu bạn là luật sư hay bác sĩ nhưng mắc sai lầm nghiêm trọng, người ta cũng có thể tước quyền hành nghề của bạn trọn đời. Đã có những cầu thủ bóng đá, người quản lý thể thao bị cấm hành nghề đó trọn đời. Thậm chí sinh viên học quá kém 1 ngành học nào đó, thì cũng bị tất cả các trường đại học từ chối cho học ngành đó suốt đời, buộc anh ta phải chuyển sang học ngành khác. Do đó, BK có thể làm mọi nghề ở Việt Nam, nhưng làm người thầy, làm chủ tịch một đại học danh giá và quan trọng hàng đầu như FUV là hoàn toàn phi lý. Với quá khứ nặng nề đối với nhân dân Việt Nam như thế, bị dư luận phản đối như thế mà BK vẫn lì lợm không chịu từ chức thì đúng là một hiện tượng hiếm thấy ở các nước dân chủ, nơi người ta sẵn sàng tuyên bố từ chức ngay khi có một số dư luận đủ lớn phản đối. Điều này càng thấy bản chất tham danh tham lợi của BK và việc kiên trì đòi hạ bệ ông ta là cần thiết.
Từ hiện tượng Bob Kerrey đến bản chất xã hội dân sự
Kết cục, dù cho bao ý kiến ngoài FUV phản đối tới mức cực đoan, Bob Kerrey vẫn không từ chối vai trò của mình, bởi đó là tấm lòng hảo tâm của ông dành cho Việt Nam, “người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất” (Các Mác), chứ không nhằm mang lại gì cho ông cả. Đó chính là bản chất của xã hội dân sự. Thiếu những con người như vậy, không bao giờ và không thể có xã hội dân sự đúng nghĩa!
Từ hiện tượng Bob Kerrey đến bản chất xã hội 
dân sự. Ông Bob Kerry. Nguồn: internet.
Sự kiện trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đề nghị Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác đang nóng bỏng truyền thông nước ta, với 2 quan điểm trái ngược nhau, ủng hộ và phản đối, liên quan tới qúa khứ của ông trong chiến tranh Việt Nam.

Đại sứ Mỹ lên tiếng về vụ cá chết và Bob Kerrey

Đại sứ Mỹ ở Việt Nam lên tiếng về vụ cá chết và ông Bob Kerrey
Đại sứ Mỹ Ted Osius mới tiết lộ rằng Việt Nam không chấp nhận đề nghị từ Mỹ, hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt, cũng như nói rằng cuộc tranh luận về cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey là tín hiệu tích cực. Liên quan tới vụ biểu tình cá chết hàng loạt ở Việt Nam, gần như ngay lập tức, tôi đã đề nghị trợ giúp kỹ thuật từ phía Mỹ, nếu phía Việt Nam cần để điều tra xem chuyện gì đã xảy ra, và nguyên nhân khiến nhiều cá chết ở bờ biển miền trung. Và đề nghị giúp đỡ ngay lập tức đó đã không được chấp nhận. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến dự lễ khai mạc Đại hội đảng 12 tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 21 tháng 1, 2016.

ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại VN” sẽ đi về đâu?

ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?
Dân trí - Giữa những luồng tranh cãi quyết liệt về Bob Kerrey, nhiều học giả Việt cho rằng, điều nên quan tâm không phải cựu Thượng nghị sĩ này sẽ ngồi ở "ghế" nào mà có lẽ là chất lượng vận hành và tương lai của ĐH Fulbright – mô hình giáo dục được kì vọng sẽ đem đến đột phá tại Việt Nam. Quanh chuyện ông Bob Kerrey: Phải trái, đúng sai…
TS Vinh Dự Trần nhận định, ở thời điểm hiện tại, 
FUV dường như mới chỉ là “giấc mơ của giới trí thức”.
Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sẽ vận hành thế nào, làm sao để nó có thể trở thành một điểm sáng, một "điển hình xuất sắc" về giáo dục Mỹ ngay tại Việt Nam? Phó giáo sư Lê Bảo Long (Viện Khoa học quốc gia - ĐH Quebec, Canada) và Tiến sĩ Trần Vinh Dự (tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế tại University of Texas at Austin - Mỹ) cho rằng, nhìn từ các yếu tố của Fulbright hiện tại, có những điều vẫn đáng để “lo”.

Di sản 3D: Nợ công 2,6 triệu tỉ, gấp đôi sau 5 năm

Nợ công lên hơn 2,6 triệu tỉ đồng, gần gấp đôi sau 5 năm
Tư Hoàng, 8/6/2016, (TBKTSG Online) - Quy mô nợ công đang gia tăng nhanh, áp sát ngưỡng kiểm soát của Quốc hội. Đến cuối năm 2015, về số tuyệt đối, dư nợ công lên đến 2,608 triệu tỉ đồng, gấp 1,9 lần so với cuối năm 2011 (1,393 triệu tỉ đồng); tỷ lệ nợ công/GDP ở mức 62,2%, áp sát ngưỡng kiểm soát 65% của Quốc hội. 
Nợ công tăng gần gấp đôi sau 5 năm. Ảnh: TL.
Đây là số liệu trong báo cáo “Đánh giá thực trạng nợ công tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và đề xuất giải pháp cho giai đoạn 2016-2020” do Trung tâm nghiên cứu BIDV công bố hôm nay, ngày 8-6. Trong giai đoạn 2011-2015, nợ công tăng nhanh chóng ở mức 16,7%/năm.

Chiều cao người Việt thuộc top 5 thấp nhất thế giới

Chiều cao người Việt Nam thuộc top 5 nước thấp nhất thế giới
02:18 PM - 09/06/2016 Thanh Niên Online - Theo thống kê chiều cao trung bình các nước cùng với các nguồn dữ liệu khác cho thấy Việt Nam nằm trong số 5 nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, với vị trí thứ 4 (tính từ dưới lên) chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m, kém cả Lào và Campuchia.
Chiều cao trung bình của người Việt thuộc 
top 5 thấp nhất thế giới (Ảnh minh họa)
Trang Telegraph căn cứ vào các nguồn dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau trên trang Averageheight.co cùng các thống kê khác để đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới.

Làm từ thiện là để tạ ơn đời

Làm từ thiện là để tạ ơn đời
Trần Trọng Thức 9/6/2016, (TBKTSG) - Anh bạn thân của tôi là một nhà giáo nghỉ hưu, sống hồn nhiên, tính tình hiền lành dễ mến, hễ thấy chuyện gì giúp ích được cho người khác mà trong khả năng của mình anh đều không nề hà. Mấy năm nay những lúc rảnh rỗi, anh theo các đoàn phát chẩn của nhà chùa đến với bà con thiếu cơm ăn áo mặc ở các vùng sâu vùng xa. Gần đây anh tìm đến các quán cơm 2.000 đồng dành cho người lao động nghèo với tâm thế một tình nguyện viên như tôi và cảm thấy rất yêu thích những nơi thế này.
Tặng sách cho các trẻ mồ côi tại một mái ấm ở Bình Dương. Ảnh: UYÊN VIỄN

Chính phủ sẽ vay 20 tỉ đô la, trả nợ 12 tỉ đô la Mỹ

Chính phủ sẽ vay 20 tỉ đô la, trả nợ 12 tỉ đô la Mỹ
Tư Hoàng, 8/6/2016, (TBKTSG Online) - Chính phủ dự kiến vay 452.000 tỉ đồng (hơn 20 tỉ đô la Mỹ), và đặt kế hoạch trả nợ 273.000 tỉ đồng (12 tỉ đô la Mỹ) trong trong năm 2016. Đây là những con số chính theo Quyết định 1011/QĐ-TTg về kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2016 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký.
Nhu cầu vay nợ năm nay lên cao tới hơn 20 tỉ đô la. Ảnh TL
Khoản vay này dùng để bù đắp bội chi là 254.000 tỉ đồng; phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư là 60.000 tỉ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại là 43.000 tỉ đồng; vay đảo nợ khoảng 95.000 tỉ đồng.

Biển Đông: Những trò chơi tai hại!

Biển Đông: Những trò chơi tai hại!
Lữ Giang
Nhiều người không tin đang có sự bất đồng thật sự giữa Quân Đội và Tòa Bạch Ốc về chiến lược đối với sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Sự bất đồng đó chỉ là hai mặt của một “chiến thuật tay đấm tay xoa” thường được áp dụng mỗi khi có vấn đề cần thương thảo. Cả Quân Đội lẫn Tòa Bạch Ốc đang cùng thực hiện một chính sách do các nhà đại tư bản quốc phòng Mỹ ấn định, đó là thổi phồng “thảm họa Trung Quốc” để được tăng chi phí quốc phòng.
Các đảo bị Trung Quốc chiếm
Chúng ta nhớ lại, trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Úc ngày 17.11.2011, Tổng Thống Obama tuyên bố sẽ xoay trục từ Trung Đông về Á Châu Thái Bình Dương để bao vây Trung Quốc cả về kinh tế, chính trị lẫn quân sự. Ông nói: Không có gì nghi ngờ: Tại Á Châu Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 21, Hoa Kỳ toàn tâm toàn lực nhập cuộc.”

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

Tổng Bí thư chỉ đạo kiểm tra vụ "xe biển xanh ở Hậu Giang"

Tổng Bí thư chỉ đạo kiểm tra vụ "xe biển xanh ở Hậu Giang"
Bản tin Thời sự 19h hôm nay 9/6 của VTV1 vừa đưa tin về ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến bài báo của Báo Thanh Niên:“Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang”.
Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh 
Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỉ 
Ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến bài báo của Báo Thanh Niên số 155 ra ngày 3/6/2016 tại trang 21 có đăng bài “Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang”: Tổng bí thư giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà Báo Thanh Niên đã nêu.

62,5% ĐBQH có bằng trên đại học, cao nhất thế giới ?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XIV với 99,48% số phiếu
VietTimes -- Với 870 ứng viên, cử tri cả nước đã bầu ra 496 đại biểu Quốc hội khóa 14, thiếu 4 người so với dự kiến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử với tỷ lệ phiếu cao nhất 99,48%, đứng thứ hai là Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch 95,87%. Mời độc giả theo dõi danh sách chi tiết TẠI ĐÂY
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chiều 9/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Theo công bố của hội đồng bầu cử quốc gia, kết quả tổng quát như sau:

Vụ Bob Kerry: Báo VN ‘gỡ bài của Bí thư Đinh La Thăng’

Báo VN ‘gỡ bài của Bí thư Đinh La Thăng’
Bài trả lời của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về tranh cãi quanh việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey vào chức vụ quan trọng của Đại học Fulbright Việt Nam đã bị báo Tuổi Trẻ xóa khỏi trang web. Trong bài này, ông Thăng kết luận: "Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa."

Hai bài báo trên trang mạng của báo Tuổi Trẻ
Hôm 4/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, đã trả lời báo Tuổi Trẻ về việc cựu binh Việt Nam, Bob Kerrey, được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học quốc tế Fulbright. Nội dung được nhiều báo Việt Nam đăng lại nhưng sau đó các báo xóa đi mà không có giải thích.

Ô nhiễm âm thanh trong quán café


Ô nhiễm âm thanh trong quán café
Dân Hà Nội bị một cái thói chả biết từ bao giờ, đó là nói oang oang trong quán café. Tôi nhớ những gì tôi biết về phong thái người Hà Nội gốc đó là người thanh lịch không ai nói oang oang. Ngay cả những bà bán hàng rong cũng nói năng chừng mực, không quang quác chém gió hay hô hố cười ầm ĩ.

Hình minh họa
Thế mà ngày nay, không cần phải ra các quán bia hơi, chỉ cần vào những quán café nhỏ, được bài trí nhã nhặn, lịch sự… cũng có thể chứng kiến đám khách hàng nói cười hơ hớ, bất chấp người xung quanh có cảm thấy khó chịu hay không. Khi tôi viết bài này, tôi cũng đang phải chịu đựng cái cảnh ấy. “Tức cảnh sinh tình”, tôi quyết định viết một bài về “ô nhiễm âm thanh” ở quán café với hi vọng phần nào có thể giải tỏa được nỗi ấm ức bấy lâu nay.

FUV phản hồi về nguồn gốc số tiền 20 triệu USD

ĐH Fulbright Việt Nam phản hồi về nguồn gốc khoản tiền 20 triệu USD
Ngày 9/6/2016, Báo điện tử Infonet đã nhận được phản hồi của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) khẳng định thông tin về khoản tiền 20 triệu USD tài trợ cho FUV xuất hiện trên báo chí thời gian vừa qua là không chính xác.
Ngày 7/6/2016, Báo điện tử Infonet đã đăng tải bài viết "Thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ" trong đó có thông tin bà Ninh cho rằng "20 triệu USD vốn ban đầu cho việc xây dựng FUV được nhắc đến như đóng góp mới của chính phủ Mỹ. Thực tế là: đó là khoản 20 triệu USD còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam - đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng) là món tiền chính quyền Sài Gòn nợ chính quyền Hoa Kỳ trước 1975, mà nhà nước CHXHCN Việt Nam thống nhất nhận trả phía Mỹ theo thông lệ quốc tế. Nói cách khác, thực chất đây là việc chuyển một món tiền có sẵn – từ mục đích cấp học bổng hàng năm sang mục đích tài trợ ban đầu cho FUV – chứ không phải do BK mới gây quỹ đặc biệt cho FUV".

So sánh Bob Kerrey và Tôn Nữ Thị Ninh

So sánh Bob Kerrey và Tôn Nữ Thị Ninh
Hơn một tuần lễ qua, lang thang ở California, Hoa Kỳ, tôi ít có dịp ngồi vào bàn với cái laptop, chỉ theo dõi tin tức ở Việt Nam qua cái smartphone cũ, thế hệ thứ 3 của cô con gái cho (mượn).
Đọc những bài báo nói về việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey làm chủ tịch Hội Đồng Tín Thác (Board of Trustees – BOT) trường đại học Fulbright vừa được cấp giấy phép thành lập tại Việt Nam, gây ra nhiều tranh cãi, tôi đã muốn viết ra những điều suy nghĩ của mình, nhất là sau khi đọc lá thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh, nhưng không quen sử dụng bàn phím quá nhỏ như đám trẻ khi viết message, tôi đành chịu chết. Mãi tới hôm nay mới có dịp ngồi lại với cái laptop của mình, tôi viết vội vài dòng, nói lên nhận định của mình, so sánh 2 nhân vật nổi tiếng của Mỹ và Việt Nam trong cùng một vấn đề: Lương Tâm và Lòng Tự Trọng.

Trí Việt không thể là một trí thức cưu mang hận thù

Không ưa bà Ninh nhưng tôi rất ủng hộ bà Ninh trong vụ này. Bài dưới đây chỉ tập trung phê phán kiểu nói lấy được, cả vú lấp miệng em... chứ không có lập luận. So sánh phát biểu của Nguyên Ngọc với bà Ninh trong vụ này hoàn toàn sai. Thêm nữa, người cộng sản dựa vào dân, được dân che chở hoặc nhờ dân che chở để cùng với người dân giành độc lập cho đất nước, nhưng không bắn giết người dân man rợ như Bob Kerry và đồng bọn. Thực tế lịch sử cho thấy giai đoạn đó người dân tin tưởng, ủng hộ người cộng sản nên tự nguyện giúp đỡ họ. Cũng đừng cho rằng "về kinh nghiệm chiến trường là căm thù và máu lửa thì bà Tôn Nữ Thị Ninh là con số zero tròn trĩnh so với ông Nguyên Ngọc". Ở đây không bàn căm thù và máu lửa mà bàn BK có nên làm chủ tịch FUV không ? Rõ ràng chỉ có người viết bài này vì quá yêu Mỹ, nên trong đầu chỉ có căm thù và máu lửa với người phản đối BK, do đó mới viết ra những câu như trong bài này. Tại sao cứ nghĩ khi BK đã (giả vờ) ăn năn, hối lỗi (khi các sự thật bị lộ ra), đã làm được một số việc có lợi cho VN thì sẵn sàng quên hết tội ác của ông, cho phép ông làm thầy hạng cao nhất của tầng lớp trí thức cũng hạng cao nhất của Việt Nam ? Hãy cho thế hệ trẻ thấy phải sống tử tế ngay từ trẻ, đừng nghĩ rằng lúc trẻ cứ giết người, về già thì đi tu, sẽ vẫn được lên thiên đường.
Trí Việt không thể là một trí thức cưu mang hận thù
Nhà văn Nguyên Ngọc, mà báo chí trong nước gọi ông là “Cây xà nu Tây nguyên”, trong bài viết “Về trường hợp Bob Kerrey”, đã kết luận: “Còn riêng đối với chúng tôi thì sao, chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi? Kể cả, ngày ấy, như chính tôi từng được trải nghiệm, có bao bà mẹ, và cả các em bé nữa, sẵn sàng chết để che cho chúng tôi? Hóa ra tự chúng tôi cũng còn một câu hỏi…”

Trí Việt không thể là một trí thức cưu mang hận thù.
Nhà văn Nguyên Ngọc và bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh: internet
Sau khi dẫn chứng rất chi tiết thái độ của ông Kerrey khi hồ sơ về nạn nhân tại Thôn Thạnh Phong tháng 2/1969 được đưa ra ánh sáng! Là, ông không muốn bất cứ ai tìm cách thanh minh hộ ông vì ông trong toán lính biệt kích SEAL hôm đó!

Vì sự phát triển không tỳ vết của FUV, cần hạ bệ Bob Kerrey

Với phương tiện internet hiện này, với phần mềm dịch google rất mạnh, Kerry hoàn toàn có thể và cần phải vào các trang mạng VN để xem dư luận của người Việt đánh giá việc ông trở thành chủ tịch FUV như thế nào, do đó viết thư cho ông ta là thừa. Ông ta rất xứng đáng có một đánh giá cao trong một “phòng truyền thống” hay kỷ yếu của FUV trong tương lai, nhưng chỉ ở mức khiêm tốn như vậy; đóng góp của ông cần được trân trọng, dù rằng có thể chỉ là để bù đắp những tội ác của chính ông và nhiều người Mỹ đối với người Việt. Ông có thể là một quan chức hành chính của trường, một nhà vận động tài trợ, nhưng nhất thiết không nên là hiệu trưởng, chủ tịch, cũng nhưng không nên để được gọi là người thầy. Chủ trì gây tội ác, tìm mọi cách che giấu tội ác, đến nay cũng chỉ nhận tội ở mức tối thiểu thì ông nên chấp nhận như vậy. Vũ Thành Tự Anh hưởng lợi từ Fulbright nên ra sức bảo vệ ông này, làm các bài viết của anh này mất tính khách quan. Trong bài này, anh ta tung ra một luận điệu bịp bợm để lái dư luận sang hướng khác: "Cho đến nay, những người ủng hộ lẫn phản đối Bob Kerrey làm Chủ tịch HĐQT của FUV chủ yếu tập trung vào sự khác biệt về quan điểm mà hầu như quên rằng cả hai bên cùng có CHUNG MỘT MỤC ĐÍCH, đó là mong muốn FUV trở thành một trường đại học thực thụ của Việt Nam, có tự do học thuật và tự chủ quản trị". Thực sự chính vì sự phát triển lành mạnh và không có tỳ vết của FUV mà dư luận đòi hỏi phải hạ bệ BK khỏi chức chủ tịch.
Hãy viết thư cho Bob Kerrey để ông ấy thấy công sức của ông bỏ ra không uổng
Đáng ra những người như bà Ninh phải chống lại dự án FUV từ khi nó chưa được cấp phép vì Bob Kerrey là một nhân vật chủ chốt vận động cho nó (và rộng hơn phải chống cả quĩ VEF cũng có dấu ấn Kerrey trong đó). Dù ngày mai Bob Kerrey có từ chức chairman hay không thì tên của ông vẫn sẽ được ghi nhận trong một “phòng truyền thống” hay kỷ yếu của FUV trong tương lai.
Hãy viết thư cho Bob Kerrey để ông ấy thấy công sức
 của ông bỏ ra không uổng. Bob Kerrey. Ảnh: internet
Vụ tranh luận về vai trò của Bob Kerrey đối với FUV có lẽ nên kết thúc ở đây, ai là ai chắc mọi người đã rõ, lý lẽ/lập luận của các phe đã được trình bày đầy đủ. Bây giờ hãy để Kerrey và những người liên quan đến dự án FUV quyết định về vai trò của ông đối với đại học này trong tương lai. Nhưng trước khi chấm dứt cá nhân tôi còn 2 việc phải làm.

Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam...

Hãy tẩy chay Fulbright University of Việt Nam
Fulbright nên khôn khéo dấu cái đuôi của mình bằng cách hãy thay thế Bob Kerrey bằng người khác. Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam do (a) đã bị Chính Phủ Việt Nam cáo buộc tội ác chiến tranh; (b) xuyên tạc, xúc xiểm, xúc phạm Việt Nam; và (c) xuyên tạc, xúc phạm, xúc xiểm các nạn nhân của vụ thảm sát ở Thạnh Phong.
Bob Kerrey là tội phạm chiến tranh với nhiều trọng tội 
Phát Ngôn Nhân của Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định Bob Kerrey đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc thảm sát ở Thạnh Phong tỉnh Bến Tre. Việt Nam chưa kiện Bob Kerrey ra tòa án diệt chủng. Nhưng Việt Nam cũng chưa từng hủy các cáo buộc Bob Kerrey phạm tội ác chiến tranh. Khi bị lôi ra ánh sáng, Bob Kerrey qua quyển tự truyện của y và các trả lời phỏng vấn đã phạm thêm năm trọng tội gồm
(a) Đối với nhân dân Mỹ: qua việc ngụy tạo tình tiết đánh bóng bản thân đã nhục mạ ý nghĩa cao quý của các huân chương quốc gia và huy chương quốc hội vốn chỉ dành cho các hành động anh hùng dũng cảm vị quốc vong thân. Bob Kerrey không thể không bị Hoa Kỳ trừng trị.

Cho phép một tên tội phạm chiến tranh là Chủ tịch FUV...

"Yêu cầu bãi nhiệm Kerrey khỏi vị trí Chủ tịch của New School là một biện pháp cần thiết để sạch hóa xã hội: cho phép một tên tội phạm chiến tranh làm người đứng đầu một tổ chức hàn lâm lớn chỉ làm hạ phẩm giá của trường đại học và làm ô uế bầu không khí trí tuệ nói chung" ==> cho phép một tên tội phạm chiến tranh làm người đứng đầu FUV chỉ làm hạ phẩm giá của FUV, làm ô uế nền giáo dục Việt Nam và hạ thấp nhân phẩm, danh dự của người Việt Nam và đất nước Việt Nam
Việt Nam Khép Cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Kerrey Vào Tội Ác Chiến Tranh
Bài Viết Chống Bob Kerrey Của Bill Vann
(bản dịch tiếng Việt của Hoàng Hữu Phước)
Bill Vann, 06-6-2002 - Chính phủ Việt Nam đã cáo buộc cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey phạm “tội ác chiến tranh” trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Sự khép tội này để đáp lại cuốn tự truyện phát hành gần đây mang tựa đề Thủa Tôi Là Thanh Niên, trong đó Kerrey trốn tránh trách nhiệm của mình đối với một vụ thảm sát được thực hiện bởi một đơn vị Hải quân SEAL (biệt kích Thủy Quân Không-Lục Chiến) mà y đã chỉ huy cách nay 33 năm. Một chiến binh Hải quân phục vụ dưới quyền Kerrey báo cáo rằng đã có năm người trong căn nhà ấy. Một bô lão chống cự và, theo lời kể lại, Kerrey đã quỳ đè lên lưng cụ để một chiến binh khác cắt cổ họng. Nhưng y cứ ngậm tăm cho tới khi năm ngoái xuất hiện các sự tiết lộ về vai trò của y.

“Chúng tôi hiểu sâu sắc và chia sẻ những nỗi đau, nỗi mất mát vô bờ bến mà các gia đình nạn nhân vô tội phải chịu đựng trong vụ thảm sát Thạnh Phong, những người đã bị thẳng tay hạ sát bởi đơn vị Thủy quân của Bob Kerrey,” Bà Phan Thúy Thanh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. “Dù cho Thượng nghị sĩ Kerrey có nói gì đi nữa cũng không thể thay đổi được sự thật. Chính Kerrey tự thừa nhận nỗi xấu hổ của mình về tội ác mà y đã gây ra”, bà Thanh nhấn mạnh.

Lý giải chuyện người Việt chê siêu thị


Lý giải chuyện người Việt chê siêu thị 
Cả nước hiện có khoảng hơn 700 siêu thị, nhưng người Việt đang vẫn không mấy hào hứng, thậm chí quay lưng với phương thức bán lẻ hiện đại này. “Người tiêu dùng Việt đang dần mất niềm tin vào hàng Việt, doanh nghiệp (DN) dường như đang đầu hàng quá nhanh trên sân nhà”, bà Hương Lan nhận định. 
TS Phạm Nguyên Minh và ThS Hoàng Thị Hương Lan (Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương) viện dẫn các kết quả khảo sát cho hay mức độ hài lòng của người Việt với các siêu thị đang có xu hướng giảm.

Cả nước hiện có khoảng hơn 700 siêu thị. Ảnh: Dũng Tuấn
Đại diện Viện Nghiên cứu Thương mại cho biết, kết quả khảo sát của siêu thị BigC trên địa bàn thành phố Huế cho thấy hầu hết khách hàng đều mong muốn siêu thị này đáp ứng thêm một số nhu cầu khác nữa như cung cấp thêm các dịch vụ, chương trình khuyến mại, mua hàng qua mạng…

15 năm trước Bob Kerrey thú nhận tội ác của mình thế nào?

15 năm trước Bob Kerrey thú nhận tội ác của mình thế nào?
08/06/2016 (VTC News) - Trải qua hơn 30 năm im lặng về những gì mình và đồng đội gây ra năm 1969, năm 2001, Bob Kerrey thú nhận tội ác của mình sau khi New York Times và CBS News công bố loạt điều tra về vụ thảm sát này.
Bob Kerrey hồi còn trong lực lượng Seals 
của hải quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam
Ngày 18/4/2001, Thượng nghị sỹ Bob Kerrey khi đó có bài phát biểu tại Học viện quân sự Virginia. Trong bài phát biểu của mình, lần đầu tiên cựu binh SEAL thừa nhận sự liên quan của mình tới vụ thảm sát năm 1969 tại làng Thạnh Phong, Bến Tre trong chiến dịch do ông chỉ huy. Theo New York Times, những người sống sót sau vụ thảm sát nói có 20 thường dân thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Bob Kerrey đại cùn, nhất định không từ chức chủ tịch FUV

Có các thế lực cực mạnh chống lưng cho BK nên ông ta mới bất chấp dư luận, vứt bỏ lòng tự trọng để cố sống cố chết giữ chức vụ như vậy. Ở các nước dân chủ, chỉ cần có một đám đông phản đối là những người có tự trọng sẽ từ chức ngay. Các thế lực này có thể là các Chính phủ Mỹ và Việt Nam (qua phát ngôn của ông Jhon Kerry và Đinh La Thăng). Rất dễ hiểu vì sao chính phủ VN ủng hộ ông này. Sau khi ông chính thức nhậm chức, những gì xấu xa của ông đối với người Việt ở các bảo tàng, sách giáo khoa, thậm chí cả lịch sử, cũng sẽ được âm thầm bỏ đi, biến ông ta từ một kẻ tội phạm nhất định không chịu thừa nhận tội ác man rợ của mình (dù có nhiều nhân chứng khẳng định, chỉ thiếu vật chứng để Mỹ đưa ra tòa xét xử), thành một nhà giáo vĩ đại, một người thày dạy nhân cách cho thế hệ lãnh đạo Việt Nam tương lai. Một chính phủ không chỉ bưng bít lịch sử mà còn thản nhiên thay đổi lịch sử, viết lại lịch sử, đổi đen thành trắng... vì bất cứ lý do gì liệu có phải là một chính phủ văn minh ? Đã tưởng nền văn hóa, nền giáo dục của đất nước này đã tụt xuống đáy thảm hại, hóa với sự xuất hiện của BK, chúng sẽ còn tụt tiếp trong vài chục năm nữa. 
Bob Kerrey nói không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam
Bob Kerrey khẳng định ông sẽ không từ chức chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam dù phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey trong chương trình Here & Now của đài WBUR-FM, thành phố Boston, bang Massachusetts, hôm qua nói phản ứng dữ dội về việc bổ nhiệm ông làm chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam (FUV) sẽ không thể ngăn ông tiếp tục giúp phát triển trường đại học này.
Đại học Fullbright, chiến tranh Việt Nam, Bob Kerrey,
Ông Kerrey, sinh ngày 27/8/1943, từng làm thống đốc bang Nebraska, Mỹ, và là ứng viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992. Trước khi theo đuổi con đường chính trị, ông là chỉ huy của đơn vị Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam.

‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’

Bí thư Đinh La Thăng ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’
Sáng 28.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và các doanh nghiệp trong QTSC. Sau khi nghe Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long báo cáo về tình hình hoạt đồng của QTSC, ông Thăng chất vấn về việc hiện sinh viên ra trường không có việc rất nhiều. Tại sao công ty không đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp? Ông Long thừa nhận với ngành phần mềm thì số lượng sinh viên đáp ứng được nhưng chất lượng lại chưa đáp ứng kịp.

Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

VN có thể gia nhập mạng lưới an ninh tập thể Mỹ ?

Việt Nam có thể gia nhập mạng lưới an ninh tập thể Mỹ, NATO sắp vào Biển Đông?
VietTimes -- Việc Mỹ tuyên bố xây dựng một mạng lưới an ninh tập thể là vấn đề cực kỳ quan trọng và sẽ có ảnh hưởng hết sức sâu rộng đến môi trường ổn định ở khu vực, đặt ra cho Việt Nam cách tiếp cận mới trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong bối cảnh hiện nay.
Lê Thọ Bình - /Thứ Ba, ngày 7/6/2016 - 08:02
Ông Trần Việt Thái: "Những vấn đề gì mà 10 nước 
ASEAN đồng thuận thì Trung Quốc không làm gì được".
Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao) chia sẻ như vậy với VietTimes.

VN rút bài ‘thủ phạm’ khiến cá chết hàng loạt

Việt Nam rút bài ‘thủ phạm’ khiến cá chết hàng loạt
Một tờ báo ở trong nước gỡ bỏ bài viết với tựa đề “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó”, sau khi bài này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Đăng rồi lại gỡ, chả hiểu thế nào. Chắc là họ phải có lý do của họ. Tôi cho rằng cứ quang minh chính đại thì lương tâm nó thanh thản, và đằng nào cứ giấu thì rồi người ta cũng biết. Không qua con đường chính thức thì qua con đường không chính thức tiết lộ thì người ta cũng biết thôi... Tiến sỹ Nguyễn Chí Công nói.
Cá chết trắng ven biển miền Trung (Ảnh chụp từ Vietnamnet)
Khi bấm vào bài báo trên phiên bản điện tử của tờ Giáo dục và Thời đại, xuất hiện một thông báo “không tìm thấy trang này”, và “đường dẫn không tồn tại”. Tuy nhiên, bài viết trích lời Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vẫn còn tồn tại trên các trang web khác.

Giang Trạch Dân sắp bị bắt? Bao giờ... VN ?

Giang Trạch Dân sắp bị bắt?
07/06/2016 - Trả lời phỏng vấn The Initium, một trang web tin tức mới, có trụ sở tại Hồng Kông, ông Hứa Gia Đồn, 100 tuổi, cựu cán bộ ưu tú của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cho rằng Giang Trạch Dân có thể sắp bị bắt. Từ một năm qua, Bắc Kinh đã tiến hành cuộc chiến tâm lý để chuẩn bị cho điều này.
Ông Giang Trạch Dân
Theo ông Hứa Gia Đồn, Trung Quốc, sau 30 năm cải cách và mở cửa, đã bất ngờ đạt được một mức độ phát triển mà phương Tây chỉ có được sau 300 năm công nghiệp hóa. Tuy nhiên, Giang Trạch Dân và Lý Bằng đã đặt lợi ích của mình lên trên hết trong suốt triều đại của mình. Ông Giang, cựu chủ tịch Đảng, và ông Lý, cựu thủ tướng của Trung Quốc, đã “tạo ra bè phái, tham gia vào các hoạt động tham nhũng với con cái của mình, và nuôi dưỡng ‘hổ và bầy ruồi’ ở khắp mọi nơi ở Trung Quốc”.

Thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh gửi người VN về Bob Kerry

Thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ
Ngày 7/6, Infonet đã nhận được bức thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH, nay là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM nêu quan điểm về sự kiện Bob Kerrey và ĐH Fulbright VN đang được dư luận quan tâm. Báo điện tử Infonet xin được đăng tải nguyên văn bức thư ngỏ này của bà Tôn Nữ Thị Ninh.
Tôn Nữ Thị Ninh
TPHCM, 6/6/2016
Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ
1. Ngày 1 tháng 6, tôi đã bày tỏ cô đọng quan điểm về việc ông Bob Kerrey (BK) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín Thác (Board of Trustees - BOT) Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Nay tôi xin gửi thư ngỏ đến người Việt Nam và các bạn Mỹ quan tâm đến vấn đề này với mong muốn diễn giải rõ hơn, đầy đủ hơn quan điểm của tôi.

Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Fullbright: Nên chọn người khác thay thế Bob Kerry

Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!
Với ông Bob Kerrey khi ấy, cuộc thảm sát được coi là một thành tích “tiêu diệt 21 Việt Cộng”, thành tích đó được Tổng thống Nixon tặng Huân chương, sau này ông trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Cho đến khi báo chí Mỹ công bố cuộc điều tra, ông mới thừa nhận mình đã chỉ huy cuộc thảm sát đó nhưng không thừa nhận đã trực tiếp giết người, dù các nhân chứng chỉ rõ điều đó. Việc đàm phán đề nghị ông Bob Kerry rời khỏi vị trí hiện tại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự tốt đẹp trong quan hệ Việt – Mỹ. Tôi tin rằng những người sáng lập trường đại học này và cả ông Bob Kerrey nữa, nếu thực sự có thiện chí với Việt Nam thì sẽ chọn một người khác thay thế.
Ông Bob Kerrey - Chủ tịch Hội đồng tín thác Đại học Fullbright Việt Nam.
Câu chuyện ông Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác Đại học Fullbright Việt Nam đang gây phân hóa dữ dội dư luận trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự phân hóa dư luận trên mạng không đồng nghĩa với sự chia rẽ trong nội bộ người dân...

Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Thứ tha cao như ngọn Thái Sơn ? Tôi phản đối Kerry

So sánh trong bài này không thuyết phục. Kerrey không giống như triều Minh. Lê Lợi, Quang Trung và các bác lãnh đạo quốc gia thời nay... đều biết cần phải giữ hòa hiếu lâu dài với các hoàng triều Trung Quốc vì thế lực của chúng quá mạnh. Chúng ta cũng không tìm cách giết hay hỏi tội Kerry, chỉ không muốn ông ngồi vào vị trí lãnh đạo chủ chốt của một trường đại học quan trọng bậc nhất của đất nước, không muốn ông làm tấm gương cho thế hệ trẻ Việt Nam. Sai lầm luôn luôn phải trả giá, dù cái giá chỉ là rất nhỏ so với sai lầm. Lịch sử của ông này cũng có nhiều vấn đề. Sự nghiệp chính trị của Kerry chỉ từ năm 2000 trở về trước. Ông hết nhiệm kỳ thượng nghị sĩ ngày 03/01/2001, sau đó dù muốn quay trở lại nhưng thất bại trong tranh cử. Riêng với vụ tàn sát ở Thanh Phong, theo báo chí, ông giấu nhẹm vụ này (It was not until April 2001 that U.S. Senator Bob Kerrey confessed his crime to the international public). Theo wikipedia, lực lượng biệt kích SEAL của quân đội Mỹ, do Bob Kerrey chỉ huy, đã giết hại 21 thường dân gồm người già, phụ nữ và trẻ em trong khi truy tìm một cán bộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Sau cuộc thảm sát, Bob Kerrey được tặng thưởng huân chương Sao Đồng (Bronze Star) do "kết quả của cuộc tuần tiễu là 21 Việt Cộng bị giết, hai căn nhà bị phá hủy, và thu được 2 vũ khí". Chỉ đến năm 2001, Tạp chí New York Times và chương trình 60 Minutes II của đài truyền hình Mỹ CBS đã thực hiện một loạt phóng sự về sự kiện trên, sự thật về ông mới được lộ ra. Kerrey nhận trách nhiệm cho các vụ giết người này với tư cách chỉ huy đội. Ông nói với tạp chí New York Times rằng "Quy trình tiêu chuẩn là phải loại bỏ những người mà chúng tôi chạm trán" (tức là cần giết cả dân thường nếu chạm trán - LTM). Theo lời của Kerrey, đội biệt kích thấy có súng bắn từ giữa làng nên bắn trả từ xa, kết quả là chỉ tìm thấy các xác chết là phụ nữ và trẻ em. Còn Gerhard Klann và nhân chứng người Việt là bà Phạm Thị Lãnh (hai người được phỏng vấn độc lập) cùng khẳng định rằng đơn vị lính Mỹ không hề bị tấn công, và các nạn nhân đã bị tập trung lại để bắn bằng súng máy tự động ở cự li gần. Thử hỏi với tội ác ghê tởm và cố tình che giấu tội ác như thế, chúng ta có thể không hỏi tới, nhưng lẽ nào lại đồng ý để Kerry làm lãnh đạo cao cấp bậc nhất của trường đại học quan trọng cũng bậc nhất ở nước ta ? Có lẽ chính vì điều tra của Tạp chí New York Times mà Kerry không còn uy tín để trở lại con đường chính trị ở Mỹ. Cá nhân tôi suy nghĩ, trừ những trường hợp quá xuất chúng, các cụ già trên 70 tuổi nên nghỉ hưu để nhường chỗ cho thế hệ trẻ làm việc, sáng tạo. Đừng nghĩ rằng họ muốn làm việc tiếp để cống hiến; hầu hết đều là những người tham danh vọng, tham quyền lực... Nếu thực tâm muốn cống hiến cho Việt Nam, Kerry còn có rất nhiều lựa chọn khác chứ không phải cứ cố bám lấy cái ghế chủ tịch đó. Xem thông tin về Kerry ở đâyở đây.
Thứ tha cao như ngọn Thái Sơn
 Ông già Kerrey đã 73 tuổi, ông ấy có quyền nghỉ ngơi tại quê nhà của ông, nhưng chắc ông muốn làm việc gì đó cho dự án cuối đời để đáp đền những linh hồn nạn nhân mà ông đã gây ra bằng cách gây quỹ cho trường đại học của Mỹ ở Việt Nam.


Ông già Bob Kerry (ảnh) đã 73 tuổi, khuôn mặt nhàu nhĩ xuất hiện trên các trang báo với câu nói: "Lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ là đủ và không thể thay đổi những gì tôi đã gây ra, mà chỉ có thể bù đắp phần nào bằng hành động".

Chuyện chiếc xe biển xanh và ông phó say rượu

Chuyện chiếc xe biển xanh và ông phó say rượu
Một Thế Giới Nguyễn Thông 6-6-2016 - Phép nước không phải do cá nhân nào tạo ra, mà cũng chả dành riêng cho ai hoặc nơi nào. Đó là luật lệ chung của nhà nước, của mọi người, từ vị nguyên thủ quốc gia đến người dân thường đều phải tuân thủ.
Siêu xe Lexus và quan Trịnh Xuân Thanh
Cứ như báo chí và dư luận ồn ào suốt tuần qua thì có thể nói rằng đội ngũ cán bộ trong các cơ quan nhà nước đang “có vấn đề”. Hiện tượng chưa hẳn là bản chất nhưng hiện tượng dồn dập khiến người ta không khỏi nghi ngờ.

Tin khó tin: ông bộ trưởng nói một câu quá ngớ ngẩn

Bộ trưởng Tuấn: Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó
Đôi lời của trang ABS: Không thể tin được ông bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn có thể nói một câu nói ngớ ngẩn như thế. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã từng nói: “Better to remain silent and be thought a fool than to speak out and remove all doubt.” Nghĩa là: Chẳng thà mình không nói để người ta tưởng mình ngu, còn hơn là mở miệng ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữaFacebooker Suong Quynh bình luận: “Chưa thấy lãnh đạo nước nào có kiểu nói ngu không ra ngu, dốt không ra dốt. ngớ ngẩn không ra ngớ ngẩn… Chỉ vì muốn ém nhẹm nguyên nhân cá chết, biển chết mà vắt não không ra lời“.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn – Ảnh: VGP
GD&TĐ – Ngày 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các Bộ chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ cá chết ở miền Trung.
Ngọc Hà (Ban Thời sự VTV): Xin Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết những diễn biến đến thời điểm này liên quan đến vụ cá chết ở miền Trung vì trước đó Bộ trưởng có nói rằng khi nào có kết luận Bộ trưởng sẽ thông tin?

'VTV không nên dồn ép khách mời'

'VTV không nên dồn ép khách mời'
Chương trình 60 phút mở nên bình đẳng và công bằng hơn, theo chuyên gia truyền thông và truyền hình. Chương trình '60 phút mở' không nên 'dồn ép', cũng như không nên 'cắt xén' ý kiến của khách mời và không nên biến đó thành một diễn đàn 'để lên án một bên nào', mà trái lại nên tạo cho nó có tính chất bình đẳng, công bằng, theo một chuyên gia truyền thông, cựu nhà báo, đạo diễn truyền hình từng có nhiều năm làm việc tại VTV.
Trao đổi với BBC điểm lại một số sự kiện nổi bật và thời sự trong tuần ở Việt Nam, hôm 05/6/2016, nhà báo tự do, cựu đạo diễn Trần Tiến Đức từ Hà Nội nói: "Chương trình 60 phút mở, tôi nghĩ rằng đấy là một chương trình về mặt ý tưởng là một chương trình hay, để mà các bên có những ý kiến khác nhau có thể nêu lên những lập luận của mình và để cùng nhau trình bày, chia sẻ.

Báo Nhân Dân: trí thức đích thực là phải gù!

Xem thêm: Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là giáo sư giả / Giáo sư “rởm” Nguyễn Văn Tuấn khai man lý lịch / Trí thức đích thực (GS.NVT) không hành xử như vậy!...
Báo nhân dân: trí thức đích thực là phải gù!
TS Phạm Văn Hội 6-6-2016 - Mới đây trên báo Nhân dân có bài: Trí thức đích thực sẽ không hành xử như vậy, của tác giả VIỆT QUANG và HOÀI ÂN. Nội dung bài báo nhằm đả phá các quan điểm về tự do học thuật, tự do tư tưởng của GS Nguyễn Văn Tuấn (ĐH NSW, Australia) – rất tiếc, những ai đã biết hoặc đã từng đọc các bài báo của GS Tuấn, sẽ không chấp nhận với sự qui chụp, lạc lõng và lạc hậu về tư duy của 02 tác giả này.
Cá nhân tôi chưa từng gặp GS Tuấn, chỉ đọc các bài viết của GS và hầu hết đồng tình với quan điểm của GS. Các bài về học thuật cũng rất có giá trị để học hỏi và tham khảo. Việt Quang và Hoài Ân trích thông tin về GS Tuấn từ một website của Việt Nam; và thông tin là tóm lược từ website của Viện Garvan, Úc: và các thông tin này (về hàm GS được phong tặng ở 02 cơ sở, về số ấn phẩm Quốc tế) là sự thật – Garvan chứ không phải Việt Nam để có thể gian dối những thông tin này!

Khủng hoảng V chứng minh CNXH là hoang tưởng

Khủng hoảng ở Venezuela: Ví dụ mới nhất vì sao chủ nghĩa xã hội không thể tồn tại
Có vẻ như “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” thực sự không có gì khác so với chủ nghĩa xã hội trong quá khứ. Bi kịch hiện nay ở Venezuela, đỉnh điểm là tình trạng thiếu thực phẩm, tội phạm tăng cao và sụp đổ năng lượng, là ví dụ mới nhất về lý do tại sao nền kinh tế kế hoạch tập trung không hoạt động được, và nó cũng không khác mấy so với chế độ độc tài. Maduro, người trở thành tổng thống sau khi Chávez qua đời năm 2013, đã đi xa hơn trên con đường độc tài.

Thủ phủ Caracas hiện nay có tỷ lệ giết người cao nhất trên thế giới, khoảng 120 người cho mỗi 100.000 cư dân vào năm 2015. Ảnh: Christian Lombardi/ZUMA Press/Newscom

Mô hình đại học phi lợi nhuận tại Việt Nam

Gỡ khó cho mô hình đại học phi lợi nhuận tại Việt Nam
Đại học (ĐH) phi lợi nhuận là mô hình đã chứng minh hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH tại các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, mô hình này đang vấp phải những rào cản về pháp lý, bên cạnh đó, việc chuyển đổi từ ĐH tư thục sang ĐH tư thục phi lợi nhuận theo quy định của pháp luật cũng đang gây ra nhiều tranh chấp, mà mâu thuẫn lớn nhất là quyền lợi của các cổ đông góp vốn và ban quản trị nhà trường. Vậy đâu là cách nhìn nhận đúng về ĐH phi lợi nhuận đích thực? Điều kiện nào để mô hình này phát triển tại Việt Nam và thu hút được các nguồn lực xã hội như đã từng thành công ở Mỹ và các nước tiên tiến khác?

Những trường ĐH danh tiếng ở Mỹ là ĐH tư thục phi lợi nhuận

Obama rơi vào động Bàn Tơ ở Việt Nam

Obama rơi vào động Bàn Tơ ở Việt Nam
Nguyễn Thành Doãn: Đâu hết rồi áo dài truyền thống đẹp kín đáo lịch sự mà bạn bè Quốc tế vẫn ca ngợi ??? Một rừng yếm đào hở hang vây quanh Quốc kỳ cùng hai Nguyên thủ Quốc gia!!! Chắc tưởng tiếp Mỹ Quốc là phải "hở hang" vì thấy nhiều cảnh "hở hang" ở các xứ sở văn minh Âu Mỹ ???!!! Bị vây thế này Ngài Obama đành phải cười ngoại giao chứ biết làm sao bây giờ...
Bức ảnh này hiện có 2562 comments , 2081 shares và 6,9 K like và lời bình như sau: "Nhìn như kiểu Tôn Ngộ Không lọt vào động Bàn Tơ. Chắc anh ấy ngượng lắm. Chẳng lẽ cái bản sắc văn hoá nghìn năm văn hiến của xứ Việt đây sao ta? Hic! Phải xem lại mình có phải là người Việt không nữa. P/s : Nguồn ảnh từ White House" trên trang của Trương Quang Thi

Video VTV đấu tố chặt chém MC Phan Anh

VTV đấu tố chặt chém MC Phan Anh

Diffusé en direct le 31 mai 2016. Chương trình “60 phút mở” phát trên sóng VTV1 vào tối 27.5 do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn về vấn đề có tên gọi: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đang khiến dân cư mạng xôn xao với hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận chủ yếu xoay quanh thái độ và cách trò chuyện của những người làm chương trình.

Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016

Hoảng hồn với những 'ngọn núi di động' trên phố

Hoảng hồn với những 'ngọn núi di động' trên phố
Dân Việt 05/06/2016 
Những "ngọn núi" này di chuyển trên các đường phố khiến người đi đường phải "khiếp vía".
Thành phố đẹp quá mẹ nhỉ?

Lao động Trung Quốc ở Formosa - Vũng Áng hiện nay

Lao động Trung Quốc ở Formosa - Vũng Áng hiện nay
Anh Vũ, thông tín viên RFA, 2016-06-04 - Công nhân Trung Quốc phần lớn là đàn ông, phụ nữ ít, họ là những thanh niên, trung niên tuổi từ 25 đến 50. Phía Trung Quốc mua đất ở bên ngoài ở gần đó để làm nhà cho công nhân ở chứ họ không ở bên trong (Formosa). -Chị Ngoan
Lao động Trung Quốc tại Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hôm 03/12/2015.
AFP. Hiện đang có rất nhiều lao động Trung Quốc đang làm việc tại Vũng Áng, trong đó có tới 3.000 lao động không có giấy phép làm việc. Họ là ai và đang sinh sống và làm việc ra sao? Người lao động Việt Nam trong khu công nghiệp Formosa và người dân Vũng Áng nói gì nói gì về họ?

HSBC quan ngại về việc nới lỏng tín dụng

Hôm trước đọc bài "NHNN mua 7 tỷ USD làm gì ? tiền đâu để mua ?", mình đã cảnh báo kiểu này nhiều khả năng sau các khủng hoảng 2008, 2010, 2012, đất nước lại sắp rơi vào cuộc khủng hoảng mới, có khi ngay trong năm 2017. Chính phủ bác Phúc không có trình độ gì thì đừng có ham tăng trưởng nhanh; tiền đưa ra chắc chắn đất nước sẽ loạn đấy. Hãy học tập bác Phan Văn Khải: Chậm mà chắc.
HSBC quan ngại về việc nới lỏng tín dụng
T.Thu, 3/6/2016, (TBKTSG Online) – Khối nghiên cứu của HSBC cho biết họ lo ngại các cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ cố nới lỏng các điều kiện tín dụng để kích thích đầu tư, chi tiêu nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế. Báo cáo của HSBC về triển vọng thị trường Việt Nam công bố hôm 3-6 cho rằng có những lo ngại về kinh tế Việt Nam, bắt nguồn từ chính sách Nhà nước thiên về khuyến khích tăng trưởng.
Khối nghiên cứu của HSBC lo ngại Chính phủ cố nới lỏng các điều kiện tín dụng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG