Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

(3) LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM

LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM
Đỗ Anh Vũ (Viện Ngôn ngữ học)
2.4. Mối quan hệ giữa sinh thực khí nam và nữ cùng những biểu hiện tương đồng : Trong khối ngữ liệu đã dẫn có tới 20 câu xuất hiện đồng thời cả sinh thực khí của nam và nữ. Phân tích mối quan hệ giữa hai loại sinh thực khí trong nhóm câu này, ta sẽ thấy được những cái nhìn, quan niệm, đánh giá thú vị của người Việt, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt. 
Với quan điểm về triết lý âm dương đã thấm nhuần trong xã hội cổ truyền của người Việt, ta sẽ thấy sự tương ứng thành cặp đôi giữa sinh thực khí nam và sinh thực khí nữ trong nhiều câu thành ngữ. Có thể xem đó là sự tương hợp, hòa hợp, “môn đăng hộ đối” với nhau. Chẳng hạn lồn lá tre (lồn nhỏ) phải đi với buồi xe điếu (buồi nhỏ), lồn lá vông (lồn to) phải đi với buồi tông cán (buồi to); lồn tù phải đi với cặc lính thành một cặp tương hợp (chúng giống nhau ở chỗ bị kìm hãm lâu ngày). 

(2) LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM

LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM
Đỗ Anh Vũ (Viện Ngôn ngữ học)
2.1. Về khái niệm sinh thực khí : Theo Từ điển tiếng Việt (Viện Ngôn ngữ học, Hoàng Phê chủ biên), sinh thực khí được định nghĩa là khí quan phồn thực của sinh vật (thường nói về của người). Một số dân tộc có tín ngưỡng thờ sinh thực khí (tr 1102). 
Theo chúng tôi, sinh thực khí, thoạt kỳ thủy, có thể coi là một khái niệm thuộc chuyên ngành văn hóa dân gian. Theo đó, sinh nghĩa là đẻ, thực là này nở, khí là công cụ; sinh thực khí nghĩa là công cụ để tạo ra việc sinh đẻ nảy nở giống nòi và sự sống nói chung. Mà nói đến sinh thực khí thì đương nhiên người ta nghĩ nhiều đến chủ sở hữu là loài người bởi con người là trung tâm của thế giới, là sinh vật quan trọng nhất trong muôn loài. 

(1) LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM

LỒN VÀ BUỒI TRONG CA DAO, TỤC NGỮ VIỆT NAM
Đỗ Anh Vũ (Viện Ngôn ngữ học): Tìm hiểu sự hoạt động của các yếu tố chỉ sinh thực khí trong thành ngữ, tục ngữ, ca dao và câu đố của người Việt

Lời dẫn của Tễu Blog: Bài viết dưới đây của nhà nghiên cứu trẻ Đỗ Anh Vũ là nội dung trình bày trong buổi thuyết trình “Tìm hiểu sự hoạt động của các yếu tố chỉ sinh thực khí trong thành ngữ, tục ngữ, ca dao và câu đố của người Việt” đã diễn ra vào chiều thứ bảy 05/09//2015, tại Cà phê Thứ Bảy, 3A, Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

27 BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÀNH TẶNG BẠN

27 BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÀNH TẶNG BẠN
1. Sinh nhật mình không ai tặng quà cũng còn tốt hơn chán vạn lần sinh nhật mình mà mình không hề nhớ đến. Thông điệp là hãy yêu thương bản thân trước khi muốn nhận tình thương từ ai đó…
2. Nếu nhắn tin cho người ta mà lâu không thấy người ta trả lời, đừng nhắn nữa. Nếu thật sự cần? Hãy tìm đến tận nơi! Đừng chờ đợi những gì bạn muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng.

CSGT: Chị có quyền gì mà chị quay phim tụi tui?

CSGT: Chị có quyền gì mà chị quay phim tụi tui?
Lê Dũng - Trên mạng xã hội Facebook, một video clip cùng đoạn đối thoại giữa một phụ nữ với hai cán bộ CSGT được chia sẻ với tốc độ chóng mặt...Ngay sau đó khuôn hình nhảy lộn xộn không thấy rõ. Có tiếng người phụ nữ la lên: – Bớ người ta, bớ người ta !
Tài khoản Facebook có tên L.N viết: “Vào lúc 8h38 sáng nay 25.09.2015, tại vòng xoay Sea Link, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận, mình gặp mấy đồng chí này, đòi kiểm tra giấy tờ của mình nhưng khi mình yêu cầu xuất trình văn bản kiểm tra thì không chịu cho mình xem mà còn hăm dọa cướp điện thoại và có thái độ hung hăng. Vậy là sao chứ, đúng là dân đen nên bị ức hiếp mà.

Tâm sự người về hưu

Tâm sự người về hưu
Người Phương Nam - Ông Minh khi đi tị nạn tới Úc thì đã bốn mươi tuổi đời, cái tuổi mà theo người Âu Mỹ là cái tuổi khởi đầu cho công danh sự nghiệp nên cũng không muộn màng lắm đối với một kẻ tị nạn bắt đầu làm lại cuộc đời nơi xứ người như ông. Sau hai mươi lăm năm trời, một phần tư thế kỷ làm việc trả nợ công dân góp phần xây dựng nước Úc, ông về hưu lúc sáu mươi lăm, đúng tuổi hưu trí mà chính phủ đã quy định cho tất cả mọi người dân.
(ảnh internet) 
Trước ngày ông thôi việc, nhân viên làm lương tính sổ cho ông thấy ông còn dư tới 146 ngày sick leave (nghỉ bệnh) và ba tháng holiday cộng thêm long service leave (nghỉ thâm niên ba tháng) vị chi là sáu tháng. Theo lụât công đoàn, “sick leave” hằng năm không lấy thì kể như bỏ, chỉ có holiday mới được để dồn năm này qua năm nọ nghỉ chừng nào cũng được.

"Tôi sẽ từ chối chức giám đốc Sở khi mới 30 tuổi"

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Tôi sẽ từ chối chức giám đốc Sở khi mới 30 tuổi
Người trẻ làm lãnh đạo không phải là chuyện lạ và luôn được thế hệ đi trước khuyến khích phát triển. Tuy nhiên những người quá trẻ và lại có những yếu tố “nhạy cảm” cần phải làm gì khi có những chức vụ quan trọng dồn dập đến với mình? Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có cuộc chia sẻ với chúng tôi xung quanh câu chuyện về những người lãnh đạo trẻ tuổi.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh
Bà Ninh từng giữ các chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Đại sứ tại Liên Minh Châu Âu và nay là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM | Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội & Giáo dục Trí Việt.

Khó tin chuyện tướng Hưởng chuyển sang Mỹ kinh doanh…

Khó tin chuyện tướng Hưởng về hưu đã chuyển sang Mỹ kinh doanh…
Những ngày gần đây trên mạng rộ lên thông tin “tướng Hưởng ( Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Uỷ viên TW Đảng ) về hưu ngày 31/1/2013 thì một năm sau Tướng Hưởng cũng sang Mỹ kinh doanh…”
Thông tin này được một số trang mạng đưa kèm theo bài viết về Beo - Hồ Thu Hồng định cư ở Mỹ, giờ làm nghề gì? Thông tin này nói như trẻ con Hà Nội kháo nhau: Nói như đúng rồi mà... đếch phải?! Sau khi xem xét cẩn trọng, người viết bài này nhận thấy đây là một thông tin khó tin vì tính xác thực không cao bởi mấy lý do sau đây:

Lãnh đạo Trung Quốc lấy lòng chủ nhà Mỹ

Hình ảnh lấy lòng chủ nhà của lãnh đạo Trung Quốc trên đất Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày. Bên cạnh việc bàn luận những vấn đề quan trọng, ông Tập được dự đoán sẽ tham gia nhiều hoạt động nhằm thể hiện một phong thái làm việc nghiêm túc nhưng cũng rất gần gũi và thoải mái, từ đó chiếm thiện cảm của dân chúng Mỹ, như cách mà những người đi trước ông từng làm. Trong mỗi lần viếng thăm Mỹ, các lãnh đạo Trung Quốc đa phần đều để lại dấu ấn mạnh mẽ nhờ những vật dụng vô cùng đời thường, theo Wall Street Journal.
Mũ cao bồi: Ông Đặng Tiểu Bình đội mũ cao bồi, biểu tượng của nước Mỹ, khi tới xem một buổi biểu diễn ở thành phố Simonton, bang Texas, năm 1979. Ảnh: AP

Tập Cận Bình ơi, hãy nên noi gương Thủ tướng Hun Sen

Ts Trần Công Trục gửi ông Tập Cận Bình: Hãy nên noi gương Thủ tướng Hun Sen
(GDVN) - Mong ông Tập Cận Bình nên dành thời gian tìm hiểu thấu đáo những vấn đề liên quan đến chủ quyền dưới góc độ pháp lý một cách khoa học, khách quan và cầu thị. Trần Công Trục
Sơ đồ tác chiến của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa năm 1974.
LTS: Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sau cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng đã có phát biểu công khai về cái gọi là "chủ quyền từ thời cổ đại" của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam và ông Bình cam kết không "theo đuổi mục tiêu quân sự" trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp.

Lãnh đạo Vĩnh Phúc đang “ngồi” trên Luật?

Bổ nhiệm người sắp nghỉ hưu làm Giám đốc Sở, Vĩnh Phúc đang “ngồi” trên Luật?
HẢI NINH (GDVN) - Chỉ còn 01 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu nhưng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vẫn “nhắm mắt” bổ nhiệm ông Trần Mạnh Định làm Giám đốc Sở… Từ những sai phạm nghiêm trọng, ông Định đã bị kỷ luật ở mức khiển trách. Thời điểm ông Định bị kỷ luật là vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, ngay sau khi mãn hạn kỷ luật, ngày 27/4/2015, ông Định đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở VHTT&DL. Điều đáng nói, theo tuổi thì ông Định sẽ nghỉ hưu vào tháng 12/2016. Như vậy, nếu tính thời gian công tác thì ông Định chỉ còn hơn 1 năm thì nghỉ chế độ theo quy định.
Ông Trần Mạnh Định chỉ còn 01 năm nữa là nghỉ hưu nhưng bất ngờ lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc. Ảnh vinhphuc.gov.vn

Thủ Tướng: Kiểm tra tòa "pháo đài" dòm xuống Lăng Bác

Thủ Tướng chỉ đạo kiểm tra tòa nhà "pháo đài" dòm xuống Lăng Bác 
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, báo cáo tòa nhà cao tầng tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) gấp trong tháng 9-2015. Thủ tướng Chính phủ vừa giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng tại dự án trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).
Theo văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, căn cứ theo phản ánh của báo Năng Lượng Mới, xét đề nghị tại văn bản số 373 ngày 16-9 của báo Năng Lượng Mới về việc xây dựng nhà cao tầng công trình trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan nêu trên kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gấp trong tháng 9-2015.

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG ĐƯỜNG CONG

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG ĐƯỜNG CONG
Đỗ Trường - Giời đất ạ! Có lẽ Đảng, chính phủ và mấy ông tuyên truyền coi chín mươi triệu người dân đất Việt trong và ngoài nước là con nít chăng? Có nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam chưa có giới trí thức thật sự. Bởi trí thức, nghệ sỹ văn nhân ngoài kiến thức, tài năng còn phải có nhân cách, chí khí, luôn luôn đối đầu, phản biện với chính quyền, xã hội đương thời. Dù xã hội có dân chủ, tự do, đời sống xã hội cao như các nước Âu- Mỹ cũng vẫn phải cần những tri thức, chí khí ấy, nhằm thúc đẩy xã hội phát triển tốt đẹp hơn nữa.
Vừa trải qua cuộc hành trình ba ngàn cây số, và hai đêm gần như thức trắng lái xe chở mấy ông bạn từ Việt Nam cỡi ngựa xem hoa, dọc mấy nước Tây Âu. Sáng nay, vẫn còn tơ lơ mơ gà gật, chợt có tiếng luận đàm từ trên kênh VTV4 làm tôi tỉnh hẳn. Một ông nhà đài dẫn kịch và ba ông tai to mặt lớn trong ngành nông nghiệp đang diễn, tụng ca công cuộc đổi mới. Từ hợp tác xã đói nghèo, Đảng, chính phủ đã sáng tạo ra khoán mười, và tư nhân hóa đồng ruộng đi đến cường thịnh, là nước xuất khẩu lúa gạo đứng thứ ba trên thế giới…

Mất cảnh giác

Mất cảnh giác
Nguyễn Hưng Quốc - Một người bạn của tôi, từ Hà Nội sang, kể tôi nghe chuyện này: Cách đây mấy năm, Bộ Công an Việt Nam xây dựng trụ sở mới ở đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội. Trụ sở rất đồ sộ và lộng lẫy do một nhà thầu Trung Quốc thiết kế và xây dựng. Đến lúc xây xong, người ta mới sực nhớ một chuyện: Có thể Trung Quốc cho gắn các thiết bị do thám trong toà nhà để ghi âm tất cả các cuộc đối thoại trong đó. Thế là người ta sợ. Nhưng không có cách gì lật tung cả toà nhà ra để tìm các thiết bị do thám ấy. Mà tìm chưa chắc đã thấy. Cuối cùng, người ta chọn giải pháp: cho các nhân viên cấp trung và cấp thấp vào làm việc trong trụ sở mới, còn giàn lãnh đạo cao cấp thì vẫn ở lại trụ sở cũ.
Nghe câu chuyện ấy, tôi không thể không thắc mắc: Tại sao một việc đơn giản như vậy mà người ta không thể đoán trước được? Bạn tôi cười: “Thế mới nói! Ở Hà Nội, ai cũng đặt ra câu hỏi ấy. Nhưng không ai công khai và chính thức trả lời cả. Có khi câu trả lời rất đơn giản: Bất cẩn!”

Trùm khủng bố Bin Laden: Đừng đụng đến Việt Nam

Bài này đọc mấy hôm trước thấy chết cười, nhất là các đoạn: "Tên thứ tám có nhiệm vụ đánh bom đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đúng vào ngày khánh thành. Do chậm tiến độ hết lần này đến lần khác, tên này không biết đợi đến bao giờ mới khánh thành, sốt ruột đi qua hiện trường xem xét, bị giàn giáo và sắt cây rơi trúng đầu chết thẳng cẳng. Tên thứ mười là một nữ khủng bố khét tiếng, vợ lẽ của Bin Laden. Ả này vừa xuống sân bay Nội Bài, còn đang ngơ ngác xem bản đồ, thì đã bị bọn buôn người bắt đi, đem sang Trung Quốc bán, đến nay vẫn biệt vô âm tín.
Trùm khủng bố Bin Laden: Đừng đụng đến Việt Nam
Dũng Ngô Việt - "KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ĐẾN VIỆT NAM!" Đó chính là lời căn dặn trước khi chết của Bin Laden đối với các thuộc hạ. Trước khi chết, Bin Laden đã thống thiết dặn dò thuộc cấp: "Các ngươi hãy tấn công toàn thế giới để trả thù cho ta, nhưng vì sự tồn vong của tổ chức, tuyệt đối không được đụng đến Việt Nam". Ơn Trời! chúng ta đang sống trong một đất nước an toàn nhất thế giới! Lý do như sau:

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda trước đây đã nhiều lần cử các phần tử khủng bố sang Việt Nam làm nhiệm vụ nhưng đều thất bại cay đắng. Tên thứ nhất sang ám sát một đ/c lãnh đạo, nhưng đ/c này họp hành tiếp khách triền miên. Tên này mòn mỏi đợi chờ đến nỗi hết hạn visa, hết tiền khách sạn mà đ/c vẫn chưa họp xong, đành từ bỏ nhiệm vụ quay về căn cứ chịu tội.

Con quan quan con

Con quan quan con
Suốt tuần nay, dư luận kháy khỉa chửi móc chuyện tân giám đốc sở Kế hoạch đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo. Cũng như trước đây với các trường hợp Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh, Tô Linh Hương, Lê Trương Hải Hiếu… Trong khi đang cần, rất cần lớp tri thức trẻ học hành lớp lang bài bản như vậy để thay dần, thậm chí tống khứ lớp quan già nua, thì việc kháy khỉa đả kích trên quả là chuyện ngược.
Nó sẽ không rộ lên như thế nếu những Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh, Tô Linh Hương, Lê Trương Hải Hiếu… không phải là con quan. Dư luận, dân tình sẽ không chê chửi dữ vậy nếu chỉ là vài trường hợp cá biệt. Nhưng mấy năm gần đây, hiện tượng này gần như… một cuộc đua!

"Sốc": Người chăn nuôi lãi... 2.000 đồng/ con gà

"Sốc": Người chăn nuôi lãi... 2.000 đồng/ con gà
Mất 42- 70 ngày để xuất chuồng 1 con gia cầm nhưng người chăn nuôi chỉ lãi được 2.000 đồng. Tại Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi gia cầm trước thềm hội nhập TPP, TS. Dương Xuân Tuyển- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm Vigova đánh giá, khi gia nhập TPP ngành chăn nuôi sẽ đứng trước tình thế sống còn nếu không có bước tiến về giống, kỹ thuật, giá thành….
Gà bán tại chợ bị đội giá lên từ 50- 80% so với giá bán tại trại. (Ảnh minh họa)
Theo TS. Tuyển, thị trường thực phẩm hiện nay đang có tình trạng bị thương lái thao túng giá để thu lợi. Trong khi người chăn nuôi phải bán với giá thấp, chấp nhận lỗ thì người tiêu dùng luôn phàn nàn phải mua thịt với giá ngất ngưởng. 

Nói Samsung là hàng Việt Nam là không sòng phẳng

Nói Samsung là hàng Việt Nam là không sòng phẳng
Việc “nhận vơ” thành tích của Samsungcoi đấy là thành tích của Việt Nam sẽ dẫn đến chủ quan, ngạo mạn rằng ngành điện tử của mình rất oai hùng, mình đã xuất khẩu được điện thoại di động, sản phẩm công nghệ cao ra thế giới. Đồng tình với quan điểm trên, TS. Lê Đăng Doanh cũng cho rằng  khi nói Samsung là hàng Việt Nam cần được nói rõ tránh xảy ra ảo tưởng hoặc hiểu lầm rằng Samsung là thương hiệu của Việt Nam.
Samsung từng đề xuất muốn được gọi là doanh nghiệp quốc dân Việt Nam (Ảnh minh họa)
“Nhà đầu tư nước ngoài nếu thực sự muốn được coi là hàng Việt Nam, hãy chấp nhận mọi bình đẳng giống như doanh nghiệp Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói. Đó là chia sẻ của chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan trước đề xuất “lạ” của Samsung khi muốn được coi là “doanh nghiệp quốc dân Việt Nam” cũng như câu trả lời của lãnh đạo Bộ Công thương rằng “Samsung là hàng Việt Nam”.

Chủ tịch Quảng Nam nói về vụ giám đốc sở 30 tuổi

Lão chủ tịch này trả lời toàn những câu ngớ ngẩn để bao biện. Có lẽ ông Thanh bí thư tự nguyện về hưu sớm nhường chỗ cho ai đó, ví dụ như ông chủ tịch này; đổi lại, con ông Thanh được lên giám đốc Sở ngay. Chỉ duy nhất con ông được hưởng tiền tỷ đi học thạc sĩ ở nước ngoài đủ thấy ông Thanh có quyền lực lớn và ngồi xổm lên đạo lý như thế nào.
Chủ tịch Quảng Nam nói gì về vụ giám đốc sở 30 tuổi?
TT - Ông Đinh Văn Thu - chủ tịch tỉnh Quảng Nam thừa nhận giám đốc sở 30 tuổi Lê Phước Hoài Bảo đã đi học ở Mỹ 1 năm sau đó tỉnh mới ra quyết định cử đi học bằng kinh phí nhà nước. Đến nay chỉ có một mình ông Bảo là đi học thạc sĩ nước ngoài theo quyết định 42. Ông Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. 
Ông Đinh Văn Thu - Ảnh: V.Hùng
Liên quan việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, chiều 25-9, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - nói:  Ông Bảo là một trong những trường hợp cán bộ trẻ được đào tạo theo một số đề án của tỉnh. Cụ thể, như ở cấp xã có đề án 500 đào tạo được hơn 500 cán bộ xã tuổi từ 23-25, nay là cấp ủy, thường vụ xã, có người là phó chủ tịch, chủ tịch UBND rồi. Trong y tế, giáo dục có đề án thu hút nhân tài, trong đào tạo cán bộ trẻ thì có đề án 42 đưa cán bộ trẻ đi đào tạo, học hành ở nước ngoài, ông Bảo nằm trong số này.

Các gia đình, dòng họ nô nức đi dự đại hội Đảng

Lào Cai: Bố con, anh em, vợ chồng... cùng dự Đại hội 
Tác giả: Theo Báo Lào Cai điện tử
Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào cao lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 diễn ra sáng nay có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Đó là có 9 cặp đại biểu là người trong một gia đình. Trong đó có 3 cặp là anh em ruột, 2 cặp là bố con và 4 cặp là vợ chồng.

Ông Doãn Văn Hưởng (phải) và em trai Doãn Thanh Sơn
3 cặp anh em ruột: Một là cặp đại biểu Doãn Văn Hưởng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và em trai là Doãn Thanh Sơn, đại biểu Đảng bộ huyện Bát Xát.

Giáo dục Việt Nam đang là một con điếm?

Đoạn này hay: "chính cuộc chạy đua bằng cấp và những giá trị ảo đã rút kiệt sức dân. Dân đã nghèo càng nghèo thêm bởi cái trò chơi chạy đua tốn kém này". Chưa bao giờ như thời nay, con em chúng ta ở các đô thị chỉ có hai việc: Ăn để sống và Học để lấy bằng. Chúng không còn bất kỳ thời gian rảnh nào để giải trí và làm việc nhà giúp đỡ cha mẹ.
Giáo dục Việt Nam đang là một con điếm?
Chu Mộng Long - Câu này là của anh Nguyen Xuan Bang, một giảng viên dạy nhiều trường đại học trong và ngoài nước, trong một lần hội ngộ cafe với tôi kể lại, và chính anh công bố chính thức trong phần bình sau một bài viết của tôi. Anh ấy kể, khi ngồi uống cafe, có nguyên Thứ trưởng Bành Tiến Long, anh ấy nói: Giáo dục Việt Nam đang là một con điếm! Bất ngờ, lúc ấy, Thứ trưởng Bành Tiến Long không tức giận mà khen: Câu nói hay nhất trong ngày!
Tôi chưa bao giờ dám phát ngôn công khai thế, nhưng ngẫm kĩ, hay vì đúng đến tuyệt đối! Vì lẽ, giáo dục Việt Nam đang làm tiền trắng trợn. Mà thực ra làm tiền chẳng có gì là sai khi nó dũng cảm xem giáo dục là một hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, đằng này, mở mồm ra là phi lợi nhuận cho ra vẻ nhân đạo. Tính chất đĩ điếm nằm ở chỗ đó!

Phải phạt nặng CSGT đứng không đúng vị trí

Phải có quy định phạt nặng CSGT đứng không đúng vị trí
“Trong 3 kỳ là đại biểu Quốc hội, tôi đã đi thăm nhiều trại giam và thấy nhiều cán bộ trong ngành rất vất vả, thậm chí hy sinh tính mạng vì nhiệm vụ, nhưng một bộ phận CSGT đang làm xấu đi hình ảnh của ngành công an. Làm thế nào để hạn chế được tình trạng “anh hùng núp” đang khá nhiều hiện nay. CSGT phải đứng ở vị trí dễ quan sát để hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường, nhưng nhiều CSGT lại núp người gầm cầu, gốc cây để rình phạt”- GS Nguyễn Lân Dũng nói.
Theo GS Nguyễn Lân Dũng, CSGT phải đứng ở vị trí dễ quan sát để hướng dẫn người tham gia giao thông, nhưng nhiều CSGT lại núp dưới gầm cầu, gốc cây để rình phạt”.

Người dân làm đường "bê tông tre" cho trẻ em đi học

Đọc bài này lại nhớ hồi họp chính phủ bàn về làm xuồng, tàu cốt tre và ô tô chạy bằng than cách đây hơn 30 năm. Ôi Việt Nam thiên đường sắp trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại của tôi.
Người dân làm đường "bê tông tre" cho trẻ em đi học
Dù không được bê tông hóa nhưng con đường “tre hóa” tại Yên Bái cũng đã giúp các em nhỏ không còn lấm len đất đỏ khi đến trường. Trên mạng xã hội những ngày gần đây, xuất hiện hình ảnh một con đường “kì lạ” tại tỉnh Yên Bái. Con đường được làm từ những tấm nan tre đan lại với nhau thành một tấm “bê tông tre” chắc chắn.
Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ bộ ảnh cùng những lời “cảm phục” với sự sáng tạo của người dân, cũng như mong muốn sẽ có những nguồn ngân sách để làm một con đường “bê tông hóa” tốt hơn, bền hơn để con đường đến trường của các em nhỏ trở nên dễ dàng hơn. Các bạn trẻ còn xúc động gọi đây là “con đường tình làng nghĩa xóm”, khi nhìn thấy mọi người ai cũng góp công, góp sức cho con đường.

"Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước ở hai chiến tuyến ?”

Chuyện này quá bình thường từ ngày Thủ tướng Dũng lên nắm quyền. Khi làm báo cáo tổng hợp trình Chính phủ và Quốc hội, tôi thường phải gọi điện đến từng Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế để yêu cầu gửi báo cáo. Các cơ quan này biết rằng thời nay chỉ có Thủ tướng Dũng mới có thực quyền và Thủ tướng Dũng cũng không quan tâm tới các báo cáo văn bản, nên họ vừa không thèm làm, vừa không coi Bộ KHĐT và Văn phòng CP ra gì. Các thời thủ tướng khác không có chuyện này.
Hầu hết các bộ và địa phương bất tuân Nghị quyết 19 
Tư Giang - Ông Cung cho biết, trong cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và các ngành về Nghị quyết 19 mới đây ở TPHCM, có doanh nghiệp khẳng khái nói rằng đây là lần góp ý cuối cùng của họ vì đã góp ý liên tục sáu năm nay mà không được tiếp thu. “Tôi cứ có cảm giác là doanh nghiệp và cơ quan nhà nước ở hai chiến tuyến,” ông than thở. 
Luật sư Huỳnh: "Vì sao nhiều thành viên CP 
không tuân thủ Nghị quyết của CP?" - Ảnh TG 
(TBKTSG Online) - Cuộc họp sơ kết Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 24-9 cho thấy, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương phớt lờ yêu cầu của Chính phủ.

Biện minh cho việc TQ can thiệp vào thị trường

Biện minh cho việc Trung Quốc can thiệp vào thị trường
Cũng phải thừa nhận rằng những can thiệp của PBOC vào thị trường tỉ giá hối đoái trong năm vừa qua là nhằm mục đích kìm hãm sự mất giá của đồng nhân dân tệ, không phải là càng làm nó mất giá. Do đó, thật không chính xác khi quy các vấn đề kinh tế của Trung Quốc cho sự can thiệp của chính phủ.
Những vấn nạn kinh tế của Trung Quốc hiện nay đa phần được nhìn nhận qua một lăng kính duy nhất: chính phủ đã không để cho thị trường hoạt động (tự do). Nhưng quan điểm đó đã khiến các nhà quan sát nước ngoài hiểu sai một số diễn tiến quan trọng nhất trong năm nay trên thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán.

Kinh tế chính trị quốc tế (International Political Economy)

Kinh tế chính trị quốc tế (International Political Economy)
Lê Hồng Hiệp - Kinh tế chính trị quốc tế là môn học nghiên cứu về sự tương tác giữa các yếu tố kinh tế và chính trị trong quan hệ quốc tế. Nói một cách chung nhất, kinh tế có thể được hiểu là hệ thống sản xuất, phân phối và tiêu dùng sản phẩm và của cải, còn chính trị là tập hợp các thể chế và quy tắc mà theo đó các mối quan hệ tương tác về xã hội và kinh tế giữa các chủ thể được điều chỉnh. 
Đối với nhiều người khác nhau, khái niệm “kinh tế chính trị” cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Có người cho rằng kinh tế chính trị là ngành học nghiên cứu cơ sở chính trị của các hoạt động kinh tế, những cách thức mà các chính sách của chính phủ tác động đến hoạt động của thị trường. Nhiều người khác lại cho rằng trọng tâm của kinh tế chính trị là nghiên cứu các cơ sở kinh tế của các hành động chính trị, cách thức mà các lực lượng kinh tế tác động và góp phần định hình các chính sách chính trị của các chính phủ.

Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

Quy trình làm bánh trung thu 1.000 đồng/chiếc

Quy trình làm bánh trung thu 1.000 đồng/chiếc
Tại hẻm số 13 chợ Thủ Đức, TP.HCM, bày bán rất nhiều bánh trung thu với mức giá chỉ 7.000 đồng/chiếc. Chủ cơ sở này cho biết loại bánh siêu rẻ như thế này thường được mua với số lượng lớn. Chỉ cần hôm nay đặt là ngày mai có bánh với giá nhập chỉ 1.000-2.000 đồng/chiếc.

Còn tại chợ đầu mối Bình Tây, nơi chuyên bán buôn số lượng lớn bánh trung thu 6.000-7.000 đồng/chiếc, nhãn mác được copy một cách sơ sài, tên sản phẩm được đặt theo các mẫu bánh nổi tiếng.

Góc ảnh độc: Đàn bà tạo dáng

Góc ảnh độc: Đàn bà tạo dáng
Thủy cung một rạch ngoằn ngoèo
Lối vào lún phún cỏ leo quanh bờ
Đàn ông thiên hạ xưa nay
Đam mê vùng cấm rất hay chết người

Xe đạp điện còn tốn kém hơn cả xe máy!

Xe đạp điện còn tốn kém hơn cả xe máy!
(NTD) - Ngoài những tác hại của xe đạp điện mà báo Người tiêu dùng đã đưa thì xe đạp điện còn là nỗi lo tài chính đối với người sử dụng vì tính ra trong một năm chi phí dành cho xe đạp điện tốn kém hơn cả xe máy.
Giá xe đạp điện thông thường dao động từ 8 đế 15 triệu
Xe đạp điện hiện nay xuất hiện tràn lan trên thị trường với nhiều mẫu mã khác nhau được học sinh, sinh viên ưa chuộng , tuy nhiên để mua được một chiếc xe đạp điện như hiện nay, phụ huynh học sinh phải bỏ ra số tiền tương đối lớn để "chiều" con.

Cái giá của lương thiện giả vờ

Cái giá của lương thiện giả vờ
Cánh Cò - Đã từ lâu, cả nước biết các công bộc của dân tuy lương không đủ ăn nhưng nhà cửa tài sản lại không chỗ chứa. Điều nghịch lý này chỉ khó hiểu đối với người dân chất phác nhưng đối với người nhanh nhạy làm ăn hay theo dõi thời sự thì không khó nhận ra: tất cả đều đến từ tham nhũng. Lớn tham nhũng lớn còn nhỏ tham nhũng nhỏ. Ngay một anh dân phòng cũng tham nhũng được thì nói chi tới công an, chủ tịch hay bí thư lớn bé?
Đọc báo thấy nhà nước cứ theo đuôi Trung Quốc, cho họ thắng thầu hết gói này tới gói nọ, hết công trình lớn tới công trình nhỏ. Hầu như công ty Trung Quốc có mặt khắp chốn Việt Nam. Có người thở dài cho là Hội nghị Thành Đô vẫn còn tác dụng, có người lại nói Việt Nam sợ chiến tranh, trót hứa hẹn rồi nên nay phải cưỡi cọp leo xuống thì bị nó vồ. Cũng có các chuyên gia nóng mặt chỉ ra nguyên nhân tại sao các cấp lớn nhỏ đều quỵ lụy Trung Quốc không phải bất cứ lý do nào vừa nêu nhưng chung quy bởi Trung Quốc biết hối lộ và sự hối lộ đã thành truyền thống của bất cứ nhà thầu nào.

"Kiếp sau, em xin làm... bia Sài Gòn"

"Kiếp sau, em xin làm... bia Sài Gòn"
Nguyễn Xuân Quang Huy - Nếu bạn là một cô gái, bạn có muốn mình được ví với bia Sài Gòn không? Câu trả lời của tôi: Tôi muốn. Rất muốn. Muốn quá đi chứ! Tôi đang cố tìm các thương hiệu bia lớn, tạm gọi là các “cô gái” đến từ khắp thế giới, xem có cô nào được ưu ái như cô thôn nữ xanh xanh vàng vàng bia Sài Gòn kia không, tại cái xứ sở ham vui này, thì tôi đành chấp nhận thất bại, để nhận câu trả lời là “không”.

Cô gái ấy không kiêu sa lộng lẫy, dáng chỉ lùn lùn chủn chủn không chân dài, vị cũng chẳng sắc sảo mà hiền hiền, nhạt nhạt, đến độ mà chẳng mấy tay bất lương nào thèm nhái như các “cô gái” có tên có tuổi khác, thế mà “không phải dạng vừa đâu”!

Thư giãn tuổi già: Thời gian và Im lặng

Thư giãn tuổi già
Thời Gian
Thời Gian thường: 
QUÁ CHẬM khi ta chờ đợi. 
QUÁ NHANH khi ta sợ hãi. 
QUÁ DÀI khi ta nôn nóng. 
QUÁ NGẮN khi ta hưởng thụ. 
Nhưng, khi ta biết trải lòng
thì thời gian là VĨNH CỬU. 
Henry Van Dyke. 

Vợ chồng

Vợ chồng
Ts. Lê Thiện Phúc - Hai tiếng “vợ chồng” rất quen thuộc với mọi người, nhưng trong quan hệ vợ chồng thì hình như không ai giống ai, mặc dù thông thường khi người ta quyết định đi đến hôn nhân thì ai cũng muốn có hạnh phúc với nhau.
Tuy nhiên hạnh phúc không đơn giản được xây dựng bằng một công thức cố định nào đó, mà chủ yếu là nó bắt nguồn trong tư tưởng và hành động của hai người trong cuộc, tức là hai vợ chồng; mặc dù định nghĩa về hai chữ hạnh phúc thì không đơn giản như vậy!

Đột tử sau khi tắm, làm sao để tránh?

Đột tử sau khi tắm, làm sao để tránh?
1. Tắm quá lâu: Cho dù việc tắm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, việc tắm quá lâu lại gây phản tác dụng. Việc ngâm mình trong nước quá lâu có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của các mạch máu, huyết áp, dẫn đến ngất xỉu, thậm chí còn có thể gây tử vong.

2. Nằm điều hòa sau khi tắm: Việc nhiệt độ hạ thấp đột ngột ngay sau khi tắm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, làm cho máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, với những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu, việc nằm điều hòa ngay sau khi tắm rất dễ gây tai biến, và đột quỵ.

Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

Ông Tập hứa vĩnh viễn không "xưng bá", không bành trướng

Ông Tập hứa với Mỹ vĩnh viễn không "xưng bá", không bành trướng
Đó là tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu tại thành phố Seattle trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước tối 22/9 (giờ địa phương). "Trung Quốc sẽ kiên trì theo đuổi con đường phát triển hòa bình. Từ trước đến nay, Trung Quốc tuân thủ chính sách quốc phòng theo hướng phòng thủ và chiến lược phòng ngự chủ động. Bất kể tình hình diễn biến đến bước nào, Trung Quốc vĩnh viễn sẽ không 'xưng bá', vĩnh viễn không bành trướng.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Seattle. Ảnh: AFP
Trung Quốc là nước tham dự, xây dựng và công hiến vào hệ thống quốc tế hiện hành, thúc đẩy trật tự quốc tế phát triển công bằng chứ không 'đập đi làm lại', cũng không khơi dậy 'lò lửa' mới." - diễn văn của ông Tập có đoạn.

Hơn 200.000 người thất nghiệp có trình độ Đại học

Hơn 200.000 người thất nghiệp có trình độ Đại học
(LĐO) PHI LONG -Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, cả nước hiện đang có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học - đây là một thực trạng đáng lo ngại về vấn đề việc làm ở nước taChiều 21.9, tại Hà Nội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 12 cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ, ngân sách năm 2015, dự toán ngân sách năm 2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tại cuộc họp.
Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm này có nhiều chuyển biến tích cực, trong 8 tháng đầu năm, cả nước giải quyết việc làm cho trên 1.114 nghìn lao động, ước cả năm sẽ tạo việc làm cho trên 1.600 nghìn người (đạt 101,1%); thực hiện quy định tiền lương tối thiểu vùng đối với các doanh nghiệp năm 2015 đúng quy định từ 1.1.2015, trong đó thu nhập bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp quý I.2015 là 4,9 triệu đồng, tăng 0,5 triệu so với quý IV.2014; thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 1,4 triệu người có công…

Những kẻ giàu có thành đạt nhưng vô liêm sỉ...

Những kẻ giàu có thành đạt nhưng vô liêm sỉ...
Mẹ ta nghèo cơm chan nước mắt,
Con ta đau rau cháo cầm hơi.
Trời ơi, ông ở nơi đâu,
Sao không ngó xuống thương giùm dân tôi...
Khoe khoang biệt thự triệu đô, xe hơi hàng chục tỷ đồng, túi xách hàng tỷ đồng, quần áo hàng trặm triệu, những cuộc du hý nước ngoài, những đám cưới vung vãi tiền bạc, khoe thân thể, khoe người yêu, khoe con cái...Đó là những thứ khoe khoang của những ca sĩ, diễn viên, chân dài, người nổi tiếng và cả me Tây, me đủ quốc tịch lúc này.

Bí ẩn ngân sách

Bí ẩn ngân sách
Tư Giang (TBKTSG) - Mấy năm gần đây, NSNN đang phạm hai nguyên tắc vàng. Thứ nhất, chi nhiều hơn thu, làm bội chi ngày càng lớn. Thứ hai, tăng chi đầu tư công ngày càng chậm, tăng chi thường xuyên ngày càng vượt lên. Khi minh bạch không được đảm bảo, nghĩa vụ giải trình bị phớt lờ, và trách nhiệm vẫn là của tập thể, thì sẽ không thể dừng được xu hướng đáng báo động này của NSNN.
Chỉ số công khai ngân sách mở của Việt Nam năm 2015 chỉ là 18 điểm trên thang điểm 100, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45 điểm, theo khảo sát của tổ chức Đối tác Ngân sách quốc tế công bố ngày 9-9-2015. Chỉ số này thậm chí thấp hơn một điểm so với xếp hạng năm 2014.

Người Sài Gòn mua gì, người Hà Nội thích gì?

Người Sài Gòn mua gì, người Hà Nội thích gì?
Hồng Phúc (TBKTSG) - Nếu bạn kinh doanh xin đừng quên yếu tố văn hóa vùng miền! Bài viết này không có ý cổ vũ những định kiến vùng miền nhưng các dữ liệu khảo sát từ thực tế là cần thiết cho người làm kinh doanh.
Sài Gòn: cá nhân; Hà Nội: tập thể
Theo thông tin mà người viết có được, có lẽ khảo sát có quy mô rộng nhất và chi tiết nhất tính đến thời điểm hiện nay là báo cáo năm 2009 của Nielsen về sự khác biệt giữa hai nhóm người tiêu dùng ở Hà Nội và Sài Gòn. Báo cáo chỉ ra người Sài Gòn mang tính cá nhân hơn và người Hà Nội mang tính tập thể hơn trong các quyết định mua hàng.

TIỂU TINH XUÂN ANH

TIỂU TINH XUÂN ANH
Có kẻ trong dân gian xấu mồm nói Xuân Anh nhờ là hạt giống đỏ mới lên chức nhanh như diều gặp gió khi còn đang trẻ tuổi. Quả thực chưa hẳn như vậy, các cụ chúng nó còn có câu: "Có bột mới gột nên hồ". Những thằng COCC nghiện hút, ếch, si da đầy đường thử hỏi chức tước của bố mẹ có làm gì cho chúng nó được không?
Xuân Anh là tài năng thực sự. Chả thế mà Thái thượng hoàng Nông Đức Nổ dăm ba lần qua chén rượu đưa đẩy câu chuyện có nói: "Nếu sinh con mà được như Nguyễn Xuân Anh dẫu có chết nhắm mắt cũng sung sướng, an lòng".

Lịch sử một công trình văn hóa Pháp vừa bị sập

Ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo: Một công trình văn hóa Pháp vừa bị sập
Trần Thu Dung - Trưa 22.9.2015, ngôi nhà số 107 đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội bông nhiên sập đổ khiến 2 người chết và nhiều người bị thương, nhiều nhà dân lân cận bị hư hại. Từ Paris, Tiến sĩ Trần Thu Dung cung cấp những tư liệu quý về ngôi nhà này.

Ngôi nhà không địa chỉ. Trụ sở sinh hoạt của hội Tam Điểm 
chi nhánh «Tình Huynh Đệ Bắc kỳ» thuộc Đại Đông Pháp. 
Hè năm 2014, tôi mang cái ảnh về một ngôi nhà không có địa chỉ được in trên bưu ảnh đề «chi nhánh Hội Tam Điểm, Hà Nội» đi hỏi khắp nơi, nhưng không ai biết cái nhà này nằm đâu. Mấy tay lái taxi Hà Nội đều lắc đầu. Tôi gặp nhà báo Nguyễn Văn Ba hay viết về Hà Nội ông cũng chịu và đưa cho tôi cuốn về sách ảnh về phố phường Hà Nội, nhưng không có ảnh ngôi nhà này. Ông Ba khuyên tôi đi gặp cụ Hữu Ngọc giám đốc nhà xuất bản Thế giới may ra tìm được.

Những bức tượng gây ấn tượng mạnh cho du khách

Những bức tượng gây ấn tượng mạnh cho du khách
Để khắc họa sự đối lập giữa châu Phi và các nước phương Tây, bức tượng ở Đan Mạch tạc nữ thần công lý béo ú ngồi trên trên vai người đàn ông gầy gò, khắc khổ.
Đan Mạch: Tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Đan Mạch Jens Galschiot miêu tả nữ thần công lý như một phụ nữ thừa cân, ngồi trên vai của một người đàn ông gầy hốc hác. Đây là hai người đại diện cho các công nghiệp phương Tây và nghèo khổ ở châu Phi.

Mỹ: Đây là một trong những đàn ngựa điêu khắc lớn nhất thế giới. Kích thước của bức tượng bằng đồng gấp rưỡi ngựa thực tế. Đài phun nước đặc biệt được xây dựng dưới chân những chú ngựa để tạo cảm giác như chúng đang phi nước đại làm nước bắn tung tóe.

Thần đồng CT hay là... không phải con thường dân

Thần đồng chính trị hay là...
Khoai@ - Tuổi trẻ tài cao, lại biết đem tài năng cống hiến cho đất nước thì người dân được nhờ. Và câu chuyện anh Bảo thăng tiến siêu tốc làm mình phấn khích kinh khủng, vì thế mình tò mò về anh. Mình đoán, anh tốt nghiệp THPT năm 18 tuổi và theo trình tự anh sẽ tốt nghiệp đại học tại Đà Nẵng năm 23 tuổi, như thế là chuẩn men.
Con và Bố đều là thần đồng chính trị ?
Lạ lùng, năm 25 tuổi anh được UBND tỉnh Quảng Nam cử đi học Thạc sỹ ở Mỹ. Sau 2 năm, tức là 27 tuổi về nước. Và nhanh như chớp, anh trở thành Phó trưởng phòng, đến Trưởng phòng tại khu kinh tế mở Chu Lai, tiếp đó là Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, rồi đến Phó giám đốc Sở và nay là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư chỉ vỏn vẹn trong vòng...3 năm. Tài năng như thế, phải gọi là thần đồng chính trị mới chính xác.

"Học bạ" của cậu ấm con trai Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam

Đoạn này hay: "Việc một người, bằng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng- tạm gọi là "tham nhũng ghế" hay "tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc hay tham nhũng tình dục, vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài".
Xem "học bạ" của cậu ấm con trai Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam
Thái Hưng THẦN ĐỒNG CHÍNH TRỊ HAY THAM NHŨNG...GHẾ? (Cứ cho là) 18 tốt nghiệp THPT, (cứ cho là) 23 tuổi tốt nghiệp Đại học, 25 tuổi được UBND tỉnh cử đi học Thạc sỹ ở Mỹ. Sau 2 năm, tức là 27 tuổi về nước. Và sau đó là Phó trưởng phòng, Trưởng phòng, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó giám đốc Sở rồi Giám đốc Sở chỉ vỏn vẹn trong vòng... 3 năm. Tài năng như thế, phải gọi là thần đồng chính trị mới chính xác. Còn nếu là người bình thường thì chưa đủ trình để viết "sạch nước cản" một cái báo cáo hay cái tờ trình- loại công việc thông thường nhất mà hầu như chuyên viên nào trong bộ máy quản lý nhà nước cũng phải làm.

Nói gì thì nói, có đưa lên giàn hoả thiêu mềnh vẫn đếch tin đồng chí này là... thần đồng. Lý do: Tại quyết định số 2613/QĐ- UBND ngày 22/8/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam có ghi rành rành: "Cử ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh ngày 1/1/1985, sinh viên tốt nghiệp đại học...". Như vậy, tại thời điểm quyết định này được kí (22/8/2011), đồng chí Bảo vẫn chỉ là "sinh viên tốt nghiệp đại học" chứ chưa phải là công chức. Vì nếu đã là công chức thì trong quyết định phải ghi rõ là "công chức của cơ quan X, Y, Z..." nào đó chứ không thể ghi như thế được, trừ phi có điều gì khuất tất, ví dụ như đối tượng được cử đi học phải là... sinh viên! Một người tốt nghiệp đại học ở tầm tuổi 25-26 thì không thể được gọi là thần đồng nữa nhỉ?

Một hòn đảo không tồn tại thành điểm cực Nam Trung Quốc!

Cớ làm sao mà một hòn đảo không tồn tại lại thành điểm cực Nam lãnh thổ Trung Quốc!
Phan văn Song & Lê Vĩnh Trương
Nơi nào là "điểm cực nam của lãnh thổ Trung Quốc"? Đó là một câu hỏi gây tranh cãi và câu trả lời dễ chấp nhận nhất có thể là đảo Hải Nam. Các câu trả lời gây nhiều tranh cãi khác sẽ là quần đảo Hoàng Sa (TQ gọi là Tây Sa) hoặc quần đảo Trường Sa (TQ gọi là Nam Sa). Nhưng điểm cực Nam chính thức thậm chí còn xa hơn thế, - xa về phía Nam tận tới bãi ngầm James (James Shoal), cách bờ biển đảo Borneo khoảng 100 km. Ngạc nhiên không khi mảnh đất quê cha đất tổ này con cháu người Hoa lại không thể trông thấy được, trừ phi mang thiết bị lặn và lặn xuống biển mà nhìn?
Bãi ngầm James nằm dưới mực nước biển 22 mét. Tuy nhiên, sự bất tiện này không ngăn cản các tàu Hải quân Trung quốc thi thoảng đến thăm bãi ngầm này để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc tại đây. Nghi thức bao gồm kéo một tảng đá chạm trổ qua hông tàu. Nay đã có một bộ sưu tập nho nhỏ các tấm bia Trung Quốc đóng vỏ sò ốc dưới đáy biển, cách Hải Nam hơn cả ngàn cây số.

Dân Việt Nam và chuyện Hộ Khẩu

Dân Việt Nam và chuyện Hộ Khẩu
Những chuyện khôi hài và bi ai của người dân VN về Hộ Khẩu
Sống trong một đất nước có những chính sách phi lý, điển hình là chính sách Hộ Khẩu, người dân Việt Nam đã quá quen với sự phi lý này mà không thấy được sự phi lý của nó. Sổ Hộ Khẩu đã làm khổ mỗi con người Việt Nam trực tiếp và gián tiếp hàng ngày. 
Những chuyện sau đây là hoàn toàn có thật, mời các bạn đọc và mong các bạn nhìn thấy sự phi lý của sổ Hộ Khẩu.
1. Một cặp vợ chồng ngoài tỉnh đã vào Sài Gòn ăn học và có công ăn việc làm ổn định. Giờ có đủ khả năng mua nhà trả góp. Khổ nổi là khi tới ngân hàng thì họ đòi KT3 (hoặc Hộ Khẩu TP Hồ Chí Minh). Từ nhỏ tới lớn họ chưa bao giờ biết về mấy quy định này. Thế là họ hỏi bạn bè, cuối cùng tốn 3.5 triệu cho 1 anh Công An để anh ta làm giấy KT3 giả. 3.5 triệu là gần bằng một tháng lương công nhân, để đổi lấy một cái giấy mà họ không hiểu tại sao họ phải cần.

Giám đốc Sở tuổi 30: Dây thần kinh xấu hổ bị đứt lâu rồi

Làm Giám đốc sở ở tuổi 30
Bình luận trên mạng:
- 22 tuổi ra trường, cứ cho là thi công chức liền đi thì 23 tuổi mới công chức chính thức. Hệ số lương 2,34.
- Trong 8 năm ấy anh ta phải học thạc sỹ 2 năm. Rồi học cao cấp chính trị 2 năm. Rồi thêm 1 năm chờ thi chuyên viên chính ... etc, thì hỏi anh ta làm được cái gì cho dân; đúng là chân đất mắt toét nhảy phát lên Giám đốc Sở , Thô lắm!!
- Thời phong kiến cũng không có kiểu đó. Chỉ có chế độ ta hiện nay thôi.
- Xấu hổ ư ?? Làm gì có dây thần kinh xấu hổ . Nó bị đứt từ lâu rồi. Con ông đc thì con tôi cũng phải được nhé.

Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị Đại hội 
toàn quốc dự kiến nhóm vào đầu năm 2016.
Ở Nghệ an có một gia đình toàn là cán bộ xã .
Ở Mỹ Đức có một gia đình toàn làm lãnh đạo ở huyện.
Ở Quảng Nam có một gia đình toàn làm lãnh đạo tỉnh.
Ở đâu đó có một gia đình làm toàn lãnh đạo quốc gia
Cả làng cả nước nó thế biết nói ai bây giờ.