Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2015

Sài Gòn bùng phát kẹt xe

Sài Gòn bùng phát kẹt xe
Tắc nghẽn giao thông ở TP HCM được đánh giá ngày càng nghiêm trọng gây bức xúc cho người dân, trong khi các cơ quan chức năng vẫn loay hoay với những giải pháp. Hàng loạt các giải pháp cấp bách như xây cầu vượt thép, lắp đặt dải phân cách, tổ chức lại giao thông các khu vực… được TP HCM nỗ lực thực hiện trong thời gian qua.

Vụ kẹt xe hơn 2 giờ vì đèn tín hiệu giao thông không hoạt động tại ngã tư Thủ Đức hôm 7/9 khiến nhiều người trễ giờ làm, giờ học. Ảnh: H.C.

Chả & Nem: Chuyện ông & chuyện bà

Chả & Nem
Hồi nhỏ, ở Hà Nội, nhà tôi cắt một khoảng phía trước cho một bà người Ước Lễ thuê làm cửa hàng giò chả. Ước Lễ là một làng thuộc Thanh Oai, Hà Ðông, chuyên làm giò chả, bánh chưng, bánh giò. Chả Ước Lễ ngon khủng khiếp. Ðó là những miếng hình tròn, dẹt, lớn bằng lòng bàn tay, được chiên ngập mỡ trong chảo nên vàng ươm đều khắp, trông rất hấp dẫn, thấy là muốn cắn liền. Nem là tiếng Bắc, trong Nam gọi là chả giò.
Chả giò hình thù ra sao bà con thiên hạ chắc biết hết rồi, chẳng cần phải tả ra đây cho tốn chữ. Chỉ cần biết đó là một cái bánh hình trụ, dài cỡ ngón tay. Ở hải ngoại, trong trào lưu lớn mạnh chung, nem cũng vươn mạnh lớn không kể kích thước, tùy theo sự cạnh tranh của các tiệm. Ðể chỉ hành vi ngoại tình, các cụ phán: Ông ăn chả, bà ăn nem. Tại sao không ngược lại? Ông ăn nem, bà ăn chả! Không được. Nghe không thuận. À, thế ra các cụ cũng... phiếm gớm. Các cụ đã đi một đường tượng hình!

Thành ngữ mới: Ngăn sông cấm chợ

Thành ngữ mới: Ngăn sông cấm chợ
Nguyễn Thông - Gọi là mới, nhưng thực ra cũng mấy chục năm rồi. Cụm từ này được sinh sau năm 1975, đầu tiên phổ biến ở miền Nam, rồi lan ra miền Bắc. Cũng phải thôi, bởi chung một gầm trời chế độ. Tôi đã cố công tìm hiểu, thấy có lẽ tình trạng ngăn sông cấm chợ tự mình hại mình hình như chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Cũng may nó chỉ tác oai tác quái gần 2 chục năm, nếu kéo dài thêm chút nữa, cả dân tộc và xứ này sẽ rơi xuống địa ngục.
Người cộng sản VN luôn tự hào thông minh sáng tạo, biết áp dụng sáng tạo những thứ du nhập từ nước ngoài vào hoàn cảnh Việt Nam, chủ nghĩa Mác-Lênin chẳng hạn, tên lửa SAM1, SAM2 chẳng hạn. Có những thứ thành công, như tên lửa SAM. Nhiều thứ thất bại, mà chủ nghĩa Mác-Lênin là điển hình. Thời còn Liên Xô, cứ Liên Xô có cái gì là họ bê nguyên xi về, nhất là tư duy kinh tế. Một nền kinh tế bao cấp, nhất cử nhất động theo chỉ đạo máy móc từ trung ương đã giết chết sản xuất và thị trường. Sống chủ yếu dựa vào bầu sữa viện trợ, đến khi bị cắt, giật mình nhìn lại, dường như chả tự làm được thứ gì ra hồn.

Du khách Trung Quốc - muôn chuyện trời ơi

Du khách Trung Quốc - muôn chuyện trời ơi
Du khách Trung Quốc đang tỏa đi khắp thế giới khi đời sống kinh tế khá lên. Nhưng cách ứng xử không phù hợp của họ cũng gây phẫn nộ ở nhiều nơi, đặc biệt tại Hong Kong, Thái Lan. 
Báo Bangkok Post hôm 2-3 cho biết một nữ du khách người Trung Quốc đã ngang nhiên để ngực trần trong một nhà vệ sinh nữ ở sân bay. Hình ảnh người phụ nữ này lại làm dấy lên làn sóng phản đối những hành vi không đẹp của du khách Trung Quốc khi đến Thái Lan. Hình ảnh xấu này được đăng đầu tiên trên trang Facebook CSI LA từ ngày 27-2, sau đó đã được chia sẻ nhiều lượt.

'Rừng' dương vật ở Thổ Nhĩ Kỳ

'Rừng' dương vật ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nhiều du khách khi tới thăm "rừng" đá hình dương vật ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ đều rất hào hứng chụp những bức ảnh với cột đá mang hình dáng nhạy cảm này. Thổ Nhĩ Kỳ có một vùng đất mà bất kỳ du khách nào đến thăm cũng muốn ghé qua, đó chính là Cappadocia. Tại đây, bạn có thể thoải mái tham quan, chụp ảnh với các cột đá có hình dạng như những dương vật khổng lồ.
Thung lũng tình yêu Cappadocia được nhiều du khách miêu tả là một kiệt tác gợi tình của thiên nhiên. Ảnh:Themostalive.

Cuộc sống bình dị nơi ngã ba Tam giác vàng

Cuộc sống bình dị nơi ngã ba Tam giác vàng
Từng là nơi nổi tiếng với việc buôn bán thuốc phiện, khu vực Tam giác vàng giờ đây trở thành điểm thu hút khách du lịch khám phá nét giao thoa văn hóa giữa Thái Lan và Myanmar.

Khu vực Tam giác vàng nằm giữa 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar, từng là một trong 2 khu vực buôn bán ma túy lớn nhất châu Á. Người dân địa phương cho hay, giữa dòng con sông Mê Kông có một đảo nhỏ mà không chịu sự quản lý của quốc gia nào. Đây là nơi tập kết hàng hóa chủ yếu của những tay buôn thuốc phiện.

Thu giãn: Kinh hoàng quỷ nước tìm người chết thay

Kinh hoàng quỷ nước tìm người chết thay
Trong dân gian xưa này vẫn luôn có lưu truyền những câu chuyện về quỷ nước tìm người chết để chịu tội thay, nói rằng những người chết đuối cần phải tìm được người thay thế thì mới có thể được đầu thai. Hồi tháng 5, tại Thái Lan, video được quay lại bởi một chiếc máy quay cố định được cho là quỷ nước bắt người chết thay vô cùng quái dị.
Trong đoạn video quay lại, có một cô gái đang chèo thuyền trên sông. Khi cô chèo gần đến bờ, trong nước từ từ nổi lên một cái bóng màu đỏ, dường như đang lặng lẽ chờ đợi cô gái đó đến. Chính ngay tại lúc cô gái gần đến bờ, bỗng nhiên bị một luồng sức mạnh vô hình kéo xuống nước, cô gái đã cố sức giãy giụa nhưng cũng không cách nào thoát được.

“Đội quân không tiếng súng” TQ đang tấn công VN

“Đội quân không tiếng súng” của Trung Quốc đang công khai tấn công Việt Nam
Thành phần nòng cốt trong “đội quân không tiếng súng” này gồm có: lực lượng tác chiến trên đất liền với mác “doanh nhân”, lực lượng hải quân trá hình ngư dân và đơn vị chế tạo vũ khí sinh học “hàng độc”. Với một kế hoạch chặt chẽ và kỹ thuật che giấu tài tình, đội quân này đang thầm lặng giết chết người dân Việt Nam, mang về hàng bao tải tiền củng cố cho sức mạnh Trung Quốc. Nhằm đảm bảo tính bảo mật, sách lược dã man này được chia thành những giai đoạn như sau:
Việt Nam, Trung Quốc, tấn công, hàng dởm, Bài chọn lọc,
Giai đoạn I: Tận thu
Một trong những sự kiện không thể không nhắc tới là hiện tượng từng đoàn doanh nhân Trung Quốc sang Việt Nam tung tiền mua giá cao, vơ vét hàng nông sản, nhu yếu phẩm từ thủy sản, đường cát, heo, gà, vịt, trứng gà, vịt cũng bị thu mua chất hàng đống.

Tin tặc và gián điệp giúp TQ tăng trưởng kinh tế ra sao?

Hoạt động tin tặc và gián điệp giúp Trung Quốc tăng trưởng kinh tế ra sao?
Tác giả: Joshua Philipp, Epoch Times | Dịch giả: ĐKN
Các cơ quan của quân đội, nhà nước, các doanh nghiệp và học viện của Trung Quốc có mối liên kết gắn bó với nhau hơn mấy chục năm qua và được tổ chức chỉ xoay quanh một mục tiêu chung: đánh cắp bí mật của phương Tây. Chế độ cộng sản Trung Quốc này thực hiện hành vi trộm cắp mà không hề lo sợ bị trừng phạt, nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự công nghệ cao của nó, trong khi đánh cắp của riêng Hoa Kỳ các thứ có giá trị tương đương hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Inforgraphic bởi Epoch Times Anh ngữ. Dịch Việt ngữ bởi T.Mai.
Phải đến gần cuối cuộc chơi, Mỹ mới bắt đầu đáp trả. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra những thông báo quan trọng vào tháng 5 năm 2014, buộc tội 5 tin tặc thuộc đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc vì đã tham gia đánh cắp các bí mật kinh tế.

Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015

Nghĩ mà kinh khi cái giả dối trở nên bình thường

Nghĩ mà kinh
PGS-TS PHẠM QUANG LONG - Để cái giả dối trở nên bình thường là sự suy đồi của đạo đức xã hôi, trong đó có người tham gia là chính mình. Nhưng cái lỗi chính là do cách thức quản lý xã hội đã để đẻ ra những kiểu cách quái gở thế. Căn bệnh này, không sớm chữa, một khi đã ăn vào cao hoang thì chỉ còn nước chết. Nghĩ mà kinh.
Bàn về chuyện những thứ kinh dị kiểu này, có người sẽ bảo: vớ vẩn, ai chả biết mà còn bới ra làm gì, nặng đầu. Vâng, quả có thế. Nhưng nhà cháu thấy kinh quá, cũng chỉ dám "nói ở nhà mình", chả dám ba hoa ở đâu để khiến các bác phải mua thuốc tím để rửa tai.

Trách nhiệm của người cầm bút

Trách nhiệm của người cầm bút
Người cầm bút muốn phản ánh được sự thật thì cần phải có những hiểu biết, những kiến thức và bản lĩnh để tìm ra, phát hiện sự thật bị vùi lấp, bóp méo để đưa đến cho người dân, bạn đọc. Người dân cần những sự thật như thế, để hiểu được tại sao số phận họ và con em họ lại nghiệt ngã, bế tắc và tăm tối như vậy.
Trong bất cứ xã hội nào, người cầm bút luôn là những người được tôn trọng. Với đặc trưng nghề nghiệp, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, để người dân tham khảo từ đó đưa ra các quyết định phù hợp cho bản thân và gia đình. Ở các xã hội dân chủ, với các định chế tự do ngôn luận và tự do báo chí, việc phản ánh trung thực hiện thực khách quan, sự thật là công việc thường ngày của những người cầm bút. Có thể có lúc này lúc khác, họ phải đối mặt với hiểm nguy, phải cân nhắc sự lợi hại trong việc đưa tin trung thực, hoặc có những quyết định dũng cảm để nói ra sự thật. Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp cá biệt mà thôi.

(2) Nhạc phẩm: Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh

Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh
Sáng tác: Chu Văn Cảnh
(Hát theo điệu bài Mùa xuân trên TPHCM)

Mùa mưa này về trên quê ta
Khắp phố phường nước ngập bao la
Mưa chưa to, giông bão còn xa
Đường thành sông, bùn rác ngập nhà.
Thành phố HCM quê ta, đã mấy năm chi bao tiền ra, 
chi bao tiền ra để thay cống thoát, lo cho lúc mưa về.

(1) Nhạc phẩm: Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh

Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh

Sài Gòn ngập lắm…Sài Gòn ơi!

TP Hồ Chí Minh ngập nước chứ SG không hề ngập

Thành phố Hồ Chí Minh ngập nước
Chỉ biết thấy cái lợi trước mắt. San lấp ao hồ kênh rạch bán lấy tiền. Xây dựng khu đô thi Phú MỸ Hưng trên vùng đất thấp phía nam thành phố, chận đường thoát nước tự nhiên. Tiền chống ngập liên tục từ năm 2005 đến nay là hơn 24 ngàn tỷ, bao nhiêu thật sự chống ngập, bao nhiêu vô túi quan tham?

Phải nói cho rõ, thành phố Hồ Chí Minh ngập nước chứ Sài Gòn không hề bị ngập. Ngày xưa trước năm 1975 Sài Gòn cũng có mưa, cũng có thuỷ triều lên xuống ngày hai lần mà đâu có bị ngập. Mưa lớn lắm thì nước rút không kịp, ngập lé đé tới mắt cá chân là nhiều, và cũng chỉ ngập vài chỗ, chừng 1 tiếng sau mưa là rút sạch trơn. Sài Gòn làm gì có cảnh giờ tan sở dân thành phố bì bõm lội trong nước mưa pha nước cống thúi, đến nửa đêm có người còn vật vờ ngoài đường không về nhà được.

Dân SG lội nước “gánh nợ” 24.000 tỷ đồng thoát ngập

Dân Sài Gòn lội nước “gánh nợ” 24.000 tỷ đồng cho các dự án thoát ngập
Với số tiền đã bỏ ra cùng thời gian suốt 10 năm qua, mọi vấn đề ngập úng vẫn đang “dậm chân” dưới nước. Vậy hàng chục nghìn tỷ đã đi đâu, chẳng nhẽ chỉ “xuôi theo dòng” nước ngập rồi nhận trách nhiệm quản lý yếu kém là xong?
Suốt 10 năm qua, TP.HCM đã đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng cho các dự án chống ngập của thành phố. Nhưng cho đến nay, bình quân mỗi năm người dân và thành phố vẫn đang vừa lội nước, vừa phải “gánh nợ” khoảng 4.250 tỷ đồng để chi trả nợ gốc và lãi vay cho các dự án trên.

Buồn: Bộ CA "chiếu cố" cho Bùi Kiều Nhi trúng tuyển

Đọc đoạn này thấy buồn cho nữ sinh quá: "thí sinh Bùi Kiều Nhi đã vi phạm điểm 0 khoản 1 điều 6 và điểm A khoản 2 điều 6 thuộc trường hợp không tuyển vào lực lượng CAND" nên "Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố “tiêu chuẩn về chính trị” để giải quyết cho em Bùi Kiều Nhi được nhập học tại Học viện Chính trị CAND. Đây là một tin vui đối với thí sinh Bùi Kiều Nhi và gia đình". Bao nhiêu trường cho học bổng không học, em lại cứ cố đâm đầu vào trường này. Hôm nay được chiếu cố, nhưng rồi 30 năm công tác tiếp theo, liệu người ta có chiếu cố khi em muốn lên lương, lên chức, vào đảng, đi học thêm... không ? Lý lịch sẽ là bản án treo trong suốt cuộc đời công an sau này của em.
Bộ Công an đồng ý cho thí sinh 29 điểm ở Quảng Bình trúng tuyển
Lê Dũng - Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị cho em Bùi Kiều Nhi, để em được trúng tuyển vào Học viện Chính trị CAND. Chiều 18/9, trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết, Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố “tiêu chuẩn về chính trị” để Công an tỉnh Quảng Bình giải quyết cho em Bùi Kiều Nhi ở Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được nhập học tại Học viện Chính trị CAND. Đây là một tin vui đối với thí sinh Bùi Kiều Nhi và gia đình.
Nữ sinh Bùi Kiều Nhi. Ảnh: Giadinh.net.vn.
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho hay, theo Thông tư số 53 ngày 15/8/2012 quy định tiêu chuẩn về chính trị đối với cán bộ chiến sỹ CAND, thí sinh Bùi Kiều Nhi đã vi phạm điểm 0 khoản 1 điều 6 và điểm A khoản 2 điều 6 thuộc trường hợp không tuyển vào lực lượng CAND. Do đó, việc Công an tỉnh Quảng Bình không giải quyết cho thí sinh Bùi Kiều Nhi nhập học Học viện Chính trị CAND là đúng quy định của Bộ Công an.

TIẾNG ỒN: “SÁT THỦ” CẦN ĐƯỢC LƯU Ý !!!

Ở Việt Nam, ngoài sợ bộ máy công an và chính quyền, có lẽ người dân sợ nhất là tiếng ồn. Không chỉ cái loa phường hàng ngày hành hạ người dân, mà cả tiếng rao vặt, tiếng loa quảng cáo của các siêu thị, trung tâm thương mại, rạp xiếc, tiếng xe máy, ô tô, tiếng hàng xóm cãi nhau, chửi nhau, tiếng kẻng bỏ rác... Đi đâu cũng không thoát khỏi tiếng ồn. Sống trong môi trường như thế nên người Việt Nam cũng ít nhiều bị thần kinh; hơi tý là có thể cáu giận, nặng hơn thì nổi điên, nặng nữa thì bất ngờ lên cơn giết người mà sau đó hối hận thì chuyện đã rồi.
TIẾNG ỒN: “SÁT THỦ” CẦN ĐƯỢC LƯU Ý !!!
TS.BS Trần Bá Thoại
ỒN
Theo thước đo cường độ âm thanh đề xi ben (dB), tai con người chỉ nghe tốt âm thanh có ngưỡng 50 đến 90 dB: rạp phim cách âm 50dB, văn phòng, sảnh yên tĩnh 60dB, chợ, siêu thị 70dB, nhà in 80 dB và xưởng cưa 90 dB.   Tiếng ồn là âm thanh có cường độ vượt ngưỡng tai nghe thông thường, từ  giới hạn y học là 90 dB trở lên, càng cao càng ồn và càng gây hại sức khỏe. Ngay cả âm thanh trong ngưỡng nghe được, nếu nghe trong thời lượng quá dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đường một km làm 5 năm mới xong ở thủ đô

Lưu bài này vì mình hay qua lại đường này. Nhìn ảnh các bạn có thấy hàng cây cau vua nằm ở giữa đường không ? Khi làm đường xong, họ đã trồng cả dãy cây nhưng nay chỉ còn vài cây sống mà bạn thấy trên ảnh, số còn lại đã chết sạch và được chặt đi. Chắc là trồng kiểu như ta vừa chứng kiến sau cơn bão gần đây: Gốc vẫn bọc nylon rồi được chôn xuống.
Đường một km làm 5 năm mới xong ở thủ đô
Mất gần 5 năm, đoạn đường dài hơn 1km từ cầu Kim Đồng đến Đền Lừ 2, nằm trong dự án đường vành đai 2,5 Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng mới được hoàn thiện. 

Tuyến đường từ Trương Định – Giáp Bát đến khu Đền Lừ II (Hoàng Mai) được khởi công từ tháng 1/2010 đi qua địa bàn 4 phường: Giáp Bát, Tân Mai, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ, có tổng chiều dài 1.049,5m.

Mỗi học sinh 'gánh' 22 khoản thu = 5,2 triệu

Mình đi họp phụ huynh giúp cô bạn. Phải nộp 30.000 đồng hàng tháng để làm "sổ liên lạc điện tử", thực chất là để cô giáo có tiền gọi điện, nhắn tin cho bố mẹ học sinh khi cần. Còn có khoản tiền để các thầy cô chấm lại bài. Vì cháu học lớp chọn nên mọi học sinh đều phải có điểm cao, nếu ai bị thấp thì cô giáo sẽ bảo thầy cô dạy môn đó tổ chức cho thi lại, nâng điểm giúp, tức là mất tiền cho các thầy cô này để lấy điểm mới cao hơn. Như vậy tiền chạy điểm này chỉ có lợi cho học sinh kém, nhưng tất cả phụ huynh đều phải đóng như nhau.
Mỗi học sinh 'gánh' 22 khoản thu tiền học đầu năm 
NGHỆ AN (NV) - Dù lãnh đạo ngành giáo dục luôn khẳng định không cho các trường thu những khoản tiền ngoài quy định, cứ đến năm học mới người dân có con đi học lại khốn khổ vì các khoản thu vô lý. Theo tờ Thanh Niên ngày 16 tháng 9, 2015, vài ngày qua, một bức hình chụp lại danh mục 22 khoản thu đầu năm học của trường tiểu học Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, lan truyền trên Facebook gây sốc nhiều người.
Bản liệt kê 22 khoản thu tiền mà mỗi học sinh 
trường tiểu học Nghi Trung phải đóng. (Hình: Thanh Niên)
Tin cho biết, trong số 22 khoản thu nêu trên, có 3 khoản thu bắt buộc, 5 khoản theo thỏa thuận và 14 khoản thu “tự nguyện” với tổng số tiền hơn 5.2 triệu đồng/học sinh (HS).

Tiên sư bà thứ trưởng tài chén

Đọc cái tiêu đề gốc của bài này: “Phải đóng một đồng dân cũng kêu!” (http: vẫn lưu ở đây: //vietnamnet.vn/vn/giao-duc/262355/bao-hiem---phai-dong-mot-dong-dan-cung-keu--.html), dù cố nín nhưng vẫn phải thốt lên một câu: "Tiên sư bà thứ trưởng". Dân tài chính vẫn được gọi là "dân tài chén" và Bộ tài chính được gọi là "Bộ tài chén"; nói như bà Phó chủ tịch nước Doan, chúng nó ăn không chừa cái gì của dân. Lãnh đạo "Bộ tài chén" như Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng giám đốc BHXHVN, thì không biết đã chén được bao nhiêu, nhưng chắc không thiếu nên nghĩ gì đến người dân. Một mặt dân không có tiền (đừng so với nước ngoài, người nước ngoài ngoài tiền ăn thì còn dư thừa nhiều tiền để mua bảo hiểm, còn dân ta tiền ăn không đủ thì mua cái gì). Mặt khác, nhìn hệ thống y tế của Thị Tiến mà xem, vô cùng thối nát; vào đó tiền mất tật mang; mua bảo hiểm chỉ phí tiền. Hỏi xem có bao nhiêu người mua bảo hiểm đã sử dụng dịch vụ của Thị Tiến ? 
BHYT là nhu cầu an sinh thiết yếu
- Lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội cho rằng mức tăng bảo hiểm y tế (BHYT) đã được xem xét kĩ lưỡng trước khi ban hành. Giáo viên, nhà trường chưa được tuyên truyền để hiểu hết trách nhiệm của mình. 
“Nếu so với Úc ta không so được nhưng phải hiểu tại sao người ta làm như thế. Úc được khen là chăm sóc y tế tốt nhưng nước ta bỏ ra một đồng dân cũng kêu. Chúng tôi rất hiểu tâm lý đó, nhưng Nhà nước đã hỗ trợ những người nghèo thì những người bình thường cũng phải tham gia đóng góp” – lời bà Minh.
Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng GĐ Bảo hiểm 
xã hội VN Nguyễn Thị Minh. (Ảnh: Văn Chung)
Không có chuyện giáo viên thu hộ
Chiều 16/9, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam có buổi họp báo thông tin về việc thu bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2015-2016. Tại buổi họp, ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT cho rằng năm học 2015-2016 là năm bản lề - năm đầu tiên triển khai luật bổ sung BHYT.

Doanh nghiệp nhà nước lại ăn vạ

Doanh nghiệp nhà nước lại ăn vạ
HÀ NỘI (NV) - Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa đề nghị thủ tướng của chế độ “kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảng xăng dầu” để đẩy mạnh tiêu thụ xăng dầu do PVN sản xuất, nếu không, tập đoàn này sẽ... chết. PVN cho biết, đến năm 2018, xăng dầu do nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và bốn cơ sở pha chế xăng từ condensate của PVN sản xuất sẽ khoảng 17,589,000 m3/năm, trong khi nhu cầu tiêu dùng của thị trường Việt Nam chỉ khoảng 17,329,000 m3/năm. Thành ra lượng xăng dầu dư thừa sẽ khoảng 260,000 m3/năm. Chưa kể lượng dầu diesel dư thừa sẽ lên tới 849,000 m3/năm.
Tàu Speedy Falcon của Mông Cổ được tập đoàn hàng hải quốc doanh mua lại với giá 70 tỷ rồi vứt ở Quảng Ninh vì quá cũ, không dùng được. Ðây chỉ là một trong nhiều kiểu vứt tiền của các doanh nghiệp nhà nước. Dẫu nợ quốc gia tăng chóng mặt nhưng những kẻ vứt tiền sẽ có tiền bỏ túi. (Hình: Tiền Phong)

Mưa ngập lòng dân và... làm quan để làm gì?

Đọc đoạn này thấy đau xót: "Nói vậy không có nghĩa là ai cũng khổ. Những toà biệt thự ngoại ô, những căn hộ chung cư đắt tiền, những ngôi nhà nằm trên các tuyến đường cao và đẹp nhất Sài Gòn, vốn là nơi cư ngụ của những người giàu, có cả quan chức, vẫn hiên ngang giữa mưa gió bão bùng". Có quan chức cấp cao nào phải sống trong cảnh lũ lụt đâu; họ có tiền, có quyền nên mua đâu chả được nhà cao phố đẹp. Chắc chỉ đến khi quảng trường Ba Đình và các phố xung quanh cũng thành biển nước thì họ mới thôi tham nhũng, thôi kéo bè kéo cánh để tập trung làm cơ sở hạ tầng cho tốt. Nhưng chỉ sợ rằng khi đó thì đã quá muộn.
Mưa ngập lòng dân
"...Giữa lúc Sài Gòn chìm trong biển nước, báo chí rầm rộ đưa tin, thì dư luận vẫn đang tranh cãi trách nhiệm thuộc về ai...". Việc khiến dân lao đao vì ngập nước, không thể ai khác chịu trách nhiệm, chính là người làm quản lý, dù đó là thiên tai ngoài ý muốn. Hãy nhìn sang các quốc gia phát triển. Bộ trưởng bộ nông nghiệp từ chức vì trời nắng, dân mất mùa hàng loạt mà Bộ không giải quyết hay khắc phục được gì. Chuyện ngập nước cũng vậy, dù có “thiên tai”, nhưng làm quan mà không dự trù, không giải quyết được, để nạn ngập nước, kẹt xe kéo dài nhiều năm và ngày càng trầm trọng, thì làm quan để làm gì?

Mấy hôm nay trời mưa suốt đêm ngày, không ít người muốn phát điên vì mưa to kèm theo hàng tá thứ hệ luỵ. Chiều ngày 15-9, cơn mưa suốt 3 tiếng đồng hồ đã “nhấn chìm” thành phố được mệnh danh là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam. Mưa lớn quá, lòng dân lại bộn bề.

Ngập đường, kẹt xe chỉ là chuyện của chính quyền?

Suy cho cùng mọi nguyên nhân đều do chính quyền. Không bao giờ được đổ lỗi cho dân. Nếu chính quyền không làm được thì tự giải tán đi để chính quyền khác thực sự của dân, vì dân, được dân bầu ra một cách dân chủ... đứng ra hoạt động. Hàng chục, hàng trăm tỷ đô la đã được đổ vào làm hạ tầng mà có ra sao đâu.
Ngập đường, kẹt xe chỉ là chuyện của chính quyền?
TTO - Câu chuyện mưa lớn gây ngập nặng, kẹt xe nhiều tuyến đường ở TP.HCM chiều tối 15-9 đã nhận không ít lời ta thán. Hầu hết đều quy trách nhiệm thuộc về chính quyền. Nhưng có phải chỉ chính quyền có trách nhiệm trong việc Sài Gòn ngập, kẹt xe thôi hay sao? Còn bản thân người dân sinh sống ở TP.HCM thì sao? Là người dân nên chúng ta được quyền “miễn trừ”?
Ảnh Blog toithichdoc thêm vào
Ông bà ta có câu nói “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” với đại ý trước khi phê phán người khác, chúng ta nên chịu khó tự kiểm mình trước đã. Là người dân TP.HCM, chúng ta đã thật sự làm hết trách nhiệm của mình với “ngôi nhà” mình đang sinh sống hay chưa?

Thêm thông tin về 'pháo đài' dòm xuống Lăng Bác

Thêm những thông tin về 'pháo đài' dòm xuống Lăng Bác
Ngay sau khi Báo Năng lượng Mới đăng bài “Kỳ lạ “pháo đài” dòm xuống Lăng Bác, Ban Biên tập đã nhận được nhiều cuộc điện thoại phản ánh về những khuất tất trong quá trình thực hiện dự án “Trung tâm Thương mại - Văn phòng - Nhà ở, cho thuê” tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội (nay là 67 đường Trần Phú).
ky la phao dai dom xuong lang bac
Xin bạn đọc hãy bình tĩnh nhìn bức ảnh này
 (vị trí mũi tên chỉ xuống): Một tòa nhà cao ...
Các cuộc điện thoại phản ánh về những nội dung, có thể tóm tắt như sau: Tòa nhà này đầu tiên chỉ được cấp phép xây dựng 12 tầng, nhưng chẳng hiểu sao, đến năm 2011, lại được cấp phép lên 18 tầng. Một số người mua đã không đồng ý với việc nâng tầng, vì thiết kế ban đầu chỉ phục vụ cho 12 tầng, nay phải “gánh” thêm 6 tầng nữa, thì sẽ rất chật chội và quá tải… Và do chủ đầu tư tùy tiện thay đổi vị trí nhà - đặc biệt là những người đã nộp tiền mua nhà có hướng ban công quay vào phía quảng trường, nay phải chuyển quay sang… sân Hàng Đẫy, nên đã phản ứng và dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

“Bóng ma” TQ phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?

“Bóng ma” Trung Quốc phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?
(Thời sự) - Thông tin về dự án Kinh Do Tower (dự án mà cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, đối tác đều có bóng dáng Trung Quốc) mà nhiều tờ báo còn gọi là “pháo đài” dòm xuống Lăng Bác, đang gây sôi sục dư luận. Với 5.683 m2 đất, trải dài từ đường Trần Phú đến phố Sơn Tây, bao trùm không gian trung tâm chính trị Ba Đình. Cộng với độ cao tòa nhà gần như gấp đôi Lăng Bác, chỉ cần đứng trên nóc, thì cả Phủ Chủ tịch, khu Văn phòng Chính phủ, khu Cơ quan Trung ương…đều nằm gọn trong tầm ngắm. Đây rõ ràng là một địa điểm vô cùng nhạy cảm về an ninh quốc gia!
“Bóng ma” Trung Quốc đang phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?
Xét về mặt an ninh, đã thấy rất không ổn. Nhìn từ thực tế dư luận quanh dự án này thì càng không thể chấp nhận được. Ngay giai đoạn khởi công, dự án này đã có nhiều khuất tất, mờ ám. Từ việc xây dựng trái phép (cơ quan cấp phép cho xây 12 tầng, mà chủ đầu tư cho xây lên 18 tầng); tới chuyện giao nhà không đúng thời hạn dẫn đến khiếu kiện kéo dài…Điều đặc biệt là các sai phạm được phát hiện ngay từ những ngày thi công, nhưng chẳng hiểu vì sao công trình vẫn chình ình thách thức dư luận?

“Cả nhà ta cùng nhau… lên quan” và nỗi lo “quốc tế”

“Cả nhà ta cùng nhau… lên quan” và nỗi lo “quốc tế”
(Dân trí) - Nếu như với cách tuyển chọn “cả nhà ta cùng nhau lên quan” thì chẳng còn chỗ cho người dân và càng không có chỗ cho những những du học sinh, dù người đó có tài năng đến mấy. Nỗi lo “hậu duệ” có lẽ không còn là nỗi lo “quốc nội” mà đã mang tầm “quốc tế”! Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Việc du học sinh “ra đi đầu không… ngoảnh lại” giờ đây không còn là chuyện hiếm. Nếu những năm trước đây, du học sinh Việt Nam được cử ra nước ngoài học tập, niềm khát khao lớn nhất và duy nhất là trở về phục vụ Tổ quốc, cống hiến cho quê hương thì giờ đây, khi có cơ hội là hiếm người quay trở lại chốn quê nhà.

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng
Tác giả: Luật gia Trần Thúc Hoàng (Bộ TT & TT)
KD: Blog KD/ KD vừa nhận được bài viết này của Luật gia Trần Thúc Hoàng, về hiện tượng “cả họ làm quan”, nhân vụ việc Huyện ủy Mỹ Đức (HN), cả họ của ông Bí thư Huyện ủy Lê Văn Sang tham gia làm lãnh đạo các phòng, ban của huyện ủy. Xin đăng lên Blog như một cách nhìn về vấn đề này
Báo chí nói hộ người dân
Vài ngày nay trên các báo điện tử như: Vietnamnet, Người lao động, Dân trí đồng loạt đưa tin và bình luận về tình trạng cả họ làm quan – khiến dư luận râm ran bàn tán, bức xúc và phẫn nộ. Thực ra, tình trạng này không mới – chỉ có điều khi báo chí nói lên sự thật thì câu chuyện mới trở thành đề tài để nói, để quan tâm, để lo âu về vận mệnh của đất nước. Bởi lẽ một trong những nguyên nhân gây cản trở tiến trình phát triển của đất nước là tình trạng này (cả họ làm quan)!

Trung Quốc mở chiến dịch 'săn bắt cáo' ở châu Âu

Khâm phục Tập Cận Bình đang chống tham nhũng:
Trung Quốc mở chiến dịch 'săn bắt cáo' ở châu Âu
Ông Tập Cận Bình tiếp tục trừng trị gia đình Lệnh Kế Hoạch
Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc mở chiến dịch "săn bắt cáo" ở châu Âu, mở màn là phó Bí thư Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) Triệu Hồng Chúc thăm Pháp. "Săn bắt cáo" là tên chiến dịch bắt quan tham nhũng trốn ra nước ngoài của Đảng Cộng sản TQ (CPC). Trung Quốc mở chiến dịch "săn bắt cáo" ở châu Âu, còn gồm việc ông Triệu gặp Tổng thư ký Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol Jurgen Stock (vừa nhậm chức vào tháng 6.2014) để bàn việc tăng cường hợp tác chống tham nhũng trên phạm vi quốc tế. 

Ông Triệu Hồng Chúc cũng đã gặp mặt tân Tổng thư kí Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol Jurgen Stock để bàn về việc tăng cường hợp tác chống tham nhũng trên phạm vi quốc tế

TCB bắt giam ông trùm của các “hoàng tử đỏ” TQ

Ở Trung Quốc, từ cấp vụ trưởng trở lên có thể cặp bồ gần như công khai. Đảng và Nhà nước TQ không đặt nặng vấn đề này nên mới phát sinh chuyện "nếu quan chức chính quyền hay đại gia kinh doanh nào không có tình nhân thì họ không được người khác tôn trọng". Trái lại, thời Đặng Tiểu Bình, Đảng và Nhà nước TQ rất nghiêm khắc với chuyện tham nhũng; nếu bị phát hiện tham nhũng thì coi như sự nghiệp chính trị của quan chức TQ đã chấm dứt, không còn cơ hội sửa. Tuy nhiên dưới thời Giang Trạch Dân và Hồ Cầm Đào, công tác chống tham nhũng bị lơ là, dẫn tới tham nhũng tăng lên nhanh và bây giờ Tập Cận Bình, với quyền uy như Đặng Tiểu Bình, bắt đầu siết lại. Thời Đặng, nhờ quan chức trong sạch nên kinh tế tăng trưởng 11%/năm; thời 2 bác Giang và Đào tăng trưởng chỉ 8-9%; hiện nay chỉ còn 7% nên Tập Cận Bình rất lo lắng. Mong sao Việt Nam có người vì nước vì dân như Đặng Tiểu Bình hay Tập Cận Bình. Tham nhũng của Việt Nam tính theo % của GDP thì quá lớn so với tham nhũng ở Trung Quốc.
Tập Cận Bình bắt giam ông trùm của các “hoàng tử đỏ” Trung Quốc
Hồng Thủy - Hiện tượng cặp bồ ở Trung Quốc phổ biến đến mức một nhà báo khẳng định: nếu quan chức chính quyền hay đại gia kinh doanh nào không có tình nhân thì họ không được người khác tôn trọng? Việc các quan chức lấy tiền công quỹ để nuôi vợ bé đã trở thành một hiện tượng phổ biến tại Trung Quốc. Các quan chức này đều dần lộ mặt sau khi các bài tố cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. Theo các cư dân mạng, “trong nhà mất trộm, vợ bé trở mặt, đánh mất nhật ký” là ba khe hở đầu tiên để nắm thóp được các quan tham.

Tống Lâm cùng người tình Dương Lệ Quyên.
Chỉ vì tung bằng chứng là một bức ảnh đang ôm ấp người tình trên giường mà Tống Lâm – nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Nhuận vừa là con “hổ” tiếp theo bị “đả”. Theo cáo trạng, ngoài tiền nuôi bao bồ nhí, Lâm còn thường xuyên tổ chức tiệc, đãi khách, mỗi bữa thường hết 600 ngàn đô la Hồng Kông…Lâm được xem là ông trùm của các hoàng tử đỏ Trung Quốc với hằng hà con cháu quan chức nước này làm việc ở Hoa Nhuận.

Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Chính phủ đang bận nên Sài Gòn cứ ngập lụt ?

Sài Gòn, ngập lụt và những hiểm họa
Thanh Huy, gửi tới BBC Tiếng Việt từ TP Hồ Chí Minh
Sự vô tâm, vô cảm, thờ ơ, bảo thủ hay yếu kém, vô tránh nhiệm và trốn trách nhiệm, coi thường sinh mạng người dân của những người có quyền, những người quản lý nhà nước, hiện tại đang là căn bệnh nan y, bất trị. Phải chăng Chính phủ đang bận nghĩ đến nhiều dự án quá to tát, muốn cạnh tranh, xứng tầm khu vực với những giá trị hão huyền mà quên đi những quan tâm nhỏ nhoi, quên đi nhiều nguyên nhân gây nên tai họa ngày càng cao, đang rình rập sinh mạng người dân thành phố Hồ Chí Minh?
Chỉ cần trời mưa với lượng mưa trung bình đã gây ngập nặng"
Liên tiếp ngập chồng ngập và ngày càng nặng hơn là điệp khúc nhiều năm gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Cứ sau mỗi trận mưa lớn họ phải chống chọi với dòng nước đen ngòm, bẩn thỉu, hôi thối dù đang đi ngoài đường hay ở nhà.

TPHCM: Ngập lụt kinh hoàng, triệu dân vật lộn với nước

Ngập lụt kinh hoàng tại TPHCM: Triệu dân vật lộn với nước
Ngô Bình - Hữu Huy - Văn Minh - Mạnh Thắng - Tiền Phong
TP - Đến trưa 16/9, người dân ở TPHCM vẫn còn chật vật ứng phó với tình trạng ngập úng nghiêm trọng, cuộc sống của hàng vạn người bị đảo lộn sau cơn mưa kỷ lục diễn ra vào chiều tối 15/9 làm nhiều khu vực bị ngập sâu. 
Chiều 15/9, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên đường Tô Ngọc Vân (đoạn qua phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) khiến cháu Phạm Kim Ngân (11 tuổi) tử vong. Cháu Ngân cùng người em 6 tuổi được cha đến trường đón về trong cơn mưa. Xe va chạm với xe tải cẩu khiến cháu Ngân tử vong tại chỗ. Cha và em trai cháu Ngân bị thương.

Đổ xe vì bị “sóng” đánh trên đường Phan Đăng Lưu, 
quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Thảo Nguyên.
Sáng 16/9, giao thông trên nhiều tuyến đường vẫn còn bị tê liệt vì nước ngập quá sâu. Các tuyến đường Kinh Dương Vương (quận 6), An Dương Vương, Ấp Chiến Lược, Mã Lò (quận Bình Tân), Lương Định Của (quận 2), Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)… vẫn còn ngật lút bánh xe, một số đoạn ngập sâu hơn 1 m khiến hàng nghìn phương tiện, cả ô tô lẫn xe máy bị chết máy.

Chùm ảnh: Hà Nội mùa này phố cũng như sông

Chùm ảnh: Hà Nội mùa này phố cũng như sông
Khi mưa về những con đường sẽ biến ngay thành sông và có rất nhiều cách để sống vui, sống khỏe với điều tưởng chừng khó chịu đó. Những trò chơi tại các công viên nước như đạp vịt, chèo thuyền hay lướt ván sẽ được lựa chọn đầu tiên.

Cảnh nóng trên phim ngày càng mạnh bạo?

Cảnh nóng trên phim ngày càng mạnh bạo?
Tám phút phim được nói đến nhiều nhất hồi năm 2013 là cảnh trong một bộ phim Pháp có tựa đề ‘Blue is the Warmest Colour’. Cảnh tình dục đồng giới nữ thật dài và thật trần trụi – thành thật mà nói thì xem thật là nản – đến nỗi bộ phim tình cảm tâm lý dài ba tiếng của đạo diễn Abdellatif Kechiche có thể được xem là ‘phim khiêu dâm’.

Trong khi mọi người tranh luận nhiều về tính đạo đức trong việc một nam đạo diễn 52 tuổi chỉ dẫn cho hai nữ diễn viên trẻ không mảnh vải che thân phải phải uốn người tạo thành hình ảnh chiếc nút dẹt thì bộ phim vẫn nhận được Cành Cọ Vàng tại Liên hoan him Cannes.

Trung Quốc: Chọn con hay chọn đảng

Cảnh sát Trung Quốc đe dọa một cặp vợ chồng: Chọn con hay chọn đảng
Mặc dù đang trong tháng thứ tám của thai kỳ, vợ của một sĩ quan cảnh sát ở phía tây nam Trung Quốc đã bị gây sức ép buộc phá thai để xoa dịu những người sếp của chồng mình. Người phụ nữ 41 tuổi, tên là Chen, và chồng cô sống ở thành phố Sở Hùng, tỉnh Vân Nam. Cô đang mang đứa con thứ hai, một điều bị cấm theo chính sách một con của Trung Quốc. Chen đã trở thành đối tượng chú ý của công chúng và của một chiến dịch trực tuyến khi cô tiết lộ rằng chồng cô đã bị đe dọa mất việc và tư cách thành viên đảng cộng sản.
Người mẹ bế con mình trên một đường phố ở Thượng Hải 
(Peter Parks / AFP / Getty Images)
Chen đã viết rằng vào ngày 4 tháng 9, nhiều lãnh đạo công an ở Sở Hùng đã đến tìm cô và hy vọng cô sẽ “làm một cái gì đó với bào thai”, theo một báo cáo của dịch vụ tin tức trực tuyến Trung Quốc Peng Pai.
Chồng cô lo lắng rằng ngay cả khi ông chịu bị mất việc mà giữ lại em bé, văn phòng kế hoạch hoá gia đình của địa phương quản việc thi hành chính sách một con, vẫn sẽ can thiệp.

Hoàng gia Nhật tiêu tiền ít hơn Ba Đình?

Hoàng gia Nhật tiêu tiền ít hơn Ba Đình?
Xem ảnh Nhật Hoàng lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hoàng cung ở Tokyo, một bạn đọc nhận xét trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt: "Công nhận nước Nhật theo tư bản nghèo thiệt đến mức độ lãnh đạo VN đến thăm mà không có nổi một bình hoa đẹp , phòng họp thì quá đơn giản, ghế ngồi thì bẹp xẹp thế kia...."

Cũng vẫn căn phòng đó, hồi 2007 Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đón Tổng thống Georgia (Gruzia), Mikhail Saakashvili và phu nhân, Sandra Roelofs. Sự thay đổi duy nhất là có thêm ghế cho các quý bà ngồi cùng người phiên dịch (xem hình):
Chiếc túi xách tay của Hoàng hậu Michiko để dưới 
sàn nhà, không có 'ghế riêng' hay người hầu cầm giúp.

Đấu tranh bất bạo động: Con đường đến Dân chủ

Con đường từ Dân sinh đến Dân chủ
Cuộc bạo loạn của công nhân tại Bình Dương hồi tháng 05/2013 đã phản tác dụng, trong khi cuộc xuống đường ôn hoà của 100 ngàn công nhân nhà máy Pou Yuen, buộc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải lên tiếng trấn an, còn quốc hội thì họp bàn đáp ứng đòi hỏi về chính sách bảo hiểm của người lao động. Phương pháp tổ chức và tiến hành tranh đấu bất bạo động của Công đoàn Đoàn kết Ba Lan như thế hẳn là bài học hữu ích cho công nhân Việt Nam và đất nước trên con đường tiến tới mục tiêu dân chủ.
Trước tòa nhà Reichstag tại Berlin (Đức), một bức tường đuợc dựng lên, biểu tượng cho Cảng Gdansk, nơi sinh ra Công đoàn Đoàn kết Ba Lan, với dòng chữ: “Tưởng nhớ cuộc tranh đấu của Công đoàn Đoàn kết vì tự do và dân chủ, cùng với sự đóng góp của Ba Lan vào việc thống nhất nước Đức và châu Âu”.

Tên đường phố Sài Gòn xưa và nay

Tên đường phố Sài Gòn xưa và nay
Dưới đây là tên đường, lần lượt cụm từ đầu tiên là tên thời Pháp thuộc; cụm từ thứ 2 là thời Việt Nam Cộng Hòa (và đến nay nếu sau 1975 không thay đổi); cụm từ thứ 3 (nếu có) là tên từ sau 1975 đến nay (Tài liệu sưu tầm, có gì thiếu sót, xin được chỉ giáo)
Sài Gòn hôm nay

Sài Gòn xưa
Boulevard Bonard – Lê Lợi (Trụ sở Quốc Hội – Nhà Hát Lớn, bệnh viện Sài Gòn, nhà sách Khai Trí, nước mía bò bía Viễn Đông, rạp Vĩnh Lợi, quán cơm Thanh Bạch, quán giải khát Pôle Nord, Hà Nội ice cream, Thư Viện Abraham Lincoln, Nhà hàng Kim Sơn, Bồng Lai)

Việt Nam chắc phải khác Zambabwe

Việt Nam chắc phải khác Zambabwe
Nói đến tình trạng các gia đình nối tiếp nhau trong công việc cai trị chúng ta đều nghĩ đến Bắc Hàn, và nay thêm Zimbabwe. Nhưng chế độ độc tài nào cũng có cảnh cha truyền con nối. Ở Việt Nam vẫn có câu: Ðời cha gian khổ củng cố đời con. Zambabwe cũng giống Việt Nam, nhưng Zambabwe ở Phi Châu mới thành lập được 35 năm, trước đó không hề có một quốc gia, chỉ gồm các bộ lạc bị người da trắng đến chiếm đất rồi khai thác, trục lợi. Còn Việt Nam đã có lịch sử mấy ngàn năm, không lẽ cứ cúi đầu chịu nhục mãi?
Tổng Thống Robert Mugabe xứ Zimbabwe mới tạo được một thành tích kỷ lục thế giới, dù ông không cố ý. Ông là vị nguyên thủ quốc gia duy nhất đã đọc lại cả một bài diễn văn mình đã đọc ba tuần trước đó, mà chính ông không biết. Ðọc tin này thì ai cũng có thể đoán ông Mugabe là một ông tổng thống như thế nào; và cũng biết ngay Zimbabwe là một đất nước như thế nào! Một nhà cai trị độc tài, và một quốc gia lạc hậu.

Kinh tế trong vụ khủng hoảng di dân tại Âu Châu

Kinh tế trong vụ khủng hoảng di dân tại Âu Châu
Vì có nền kinh tế mạnh nhất và tinh thần rộng lượng nhất với nạn dân nên Đức quyết định đón nhận 800 ngàn người một năm. Nhưng thật ra, Đức là nạn nhân của nạn lão hóa dân số. Theo dự phóng của Liên Âu, từ năm 2020 đến 2060, dân số Đức sẽ mất 10 triệu người. Nhìn cách khác, lực lượng lao động tại Đức sẽ mất một phần tư. Cho nên Đức chủ trương đón nhận di dân nhiều hơn xứ khác là vì lý do nhân khẩu và kinh tế. Nôm na là Đức hào phóng với di dân để nhập khẩu sức lao động.

Hàng ngàn người tị nạn đứng đằng sau một hàng rào ở biên giới 
Hungary với Serbia gần thị trấn Horgos ngày 16 tháng Chín năm 2015.
Ngoài yếu tố an ninh liên quan đến tình hình Syria khiến làn sóng tỵ nạn đã từ miền Nam tràn ngập vào biên giới của các nước Âu Châu, một động lực chậm rãi và mãnh liệt không kém cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng về di dân hiện nay tại Âu Châu. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về động lực ấy, đó là những tính toán kinh tế tại Âu Châu xuất phát từ dân số. Xin quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn do Nguyên Lam thực hiện sau đây với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.

Loa phường - “Thông tin vớ vẩn thì chỉ gây phản tác dụng”

Xem thêm: Tôi thích đọc . I love to read: Khốn nạn nhất là cái loa phường
Loa phường - “Thông tin vớ vẩn thì chỉ gây phản tác dụng” 
Dân trí Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Thị An cho rằng, Hà Nội cần phải đánh giá lại hoạt động của hệ thống loa phường và lấy ý kiến rộng rãi của người dân về việc duy trì hệ thống thông tin cũ kỹ này. Loa phường đúng là... “ốm không tha, già không thương”! / Loa phường: Người than điếc tai, người khen hữu ích!

PGS-TS Bùi Thị An.
PGS-TS. Bùi Thị An - Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng (Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) - đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí về vấn đề loa phường trên địa bàn Hà Nội, đang gây nhiều ý kiến tranh cãi.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Sự thật đã phơi bày

Không hiểu tại sao người ta lại làm đường sắt trên đường cao tốc vành đai 3. Về nguyên tắc, tại các điểm giao nhau, đường cao tốc, đường quốc gia phải nằm ở vị trí cao nhất để mọi xe siêu trường, siêu trọng, siêu cao đều có thể đi qua. Dưới đường cao tốc là đường liên tỉnh, đường này cũng phải nằm trên đường sắt. Đường sắt chỉ có thể nằm trên đường cấp tỉnh trong điều kiện đặc biệt. Độ cao của đoàn tàu đường sắt đã xác định trong khi độ cao của xe tải không xác định, nhất là xe tải chuyên dụng đôi khi chở hàng rất kồng kềnh và cao. Vì đường sắt chạy ngang trên đường vành đai 3 nên nhiều xe tải đi dưới đã bị cộc đầu. Nếu đường vành đai 3 nằm trên đường sắt thì tình trạng này sẽ không xảy ra. Vì đường sắt nằm quá cao nên các trụ cũng rất cao, độ an toàn đường sắt sẽ kém.
Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Sự thật đã phơi bày
Bên cạnh việc chỉ rõ những sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc, Bộ GTVT cần có những biện pháp xử lý cương quyết hơn. Hiện nay, theo ông Thủy, cả xã hội đã không còn tin vào nhà thầu Trung Quốc và khi đã đến mức này thì Bộ GTVT nên báo cáo với Chính phủ đình chỉ nhà thầu này, buộc bên Trung Quốc chọn nhà thầu khác, đền bù những tổn thất đã gây ra cho Việt Nam.


Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Phải giải quyết với tinh thần cương quyết, triệt để
Ngày 14/9, tại cuộc họp kiểm điểm Dự án án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thẳng thắn đã nhận xét Tổng thầu Trung Quốc: "Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó…”.

Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Ta đang nai lưng làm cho nước ngoài nó hưởng!

Ta đang nai lưng làm cho nước ngoài nó hưởng!
(NLĐO)- Hội nhập kinh tế quốc tế với hình ảnh người công nhân gò lưng đạp máy may hay cầm cây cọ quệt quệt, dán dán... thì làm sao mà khá nổi? Bữa ghé thăm công ty của anh bạn chuyên gia công may mặc cho nước ngoài, thấy băng rôn giăng rợp trời "Thi đua tăng năng suất, chất lượng sản phẩm...", tôi hỏi: "Thi đua vậy mà có tăng năng suất lao động được không?". Anh bạn gật đầu: "Có chứ. Chẳng hạn hồi trước công nhân may 45 phút 1 cái áo, bây giờ kéo xuống 40 phút". Tôi lại hỏi: "Nguyên nhân của việc kéo giảm thời gian, tăng năng suất lao động là do đâu?".
Gia công xếp vị trí thấp nhất trong mô hình “nụ cười Stan Shi”. Dệt may, 
da giày và nhiều ngành nghề khác của Việt Nam đang nằm ở vị trí này.

Sài Gòn thành sông, triệu người lội nước về nhà

Sài Gòn thành sông, triệu người lội nước về nhà
Cơn mưa lớn chiều và tối 15/9 đã khiến nhiều khu vực ở TP HCM ngập sâu, giao thông gần như tê liệt vào đúng giờ tan tầm. Cơn mưa trắng trời chiều 15/9 đã khiến hàng loạt tuyến đường tại TP HCM ngập nặng. Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu 1 mét; đường Kinh Dương Vương sóng nước đánh ngã nhiều xe; cầu vượt Hàng Xanh ùn ứ hàng km.
08:25 ngày 15/09/2015. Ảnh ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) kẹt xe dài hàng km. Ảnh: Hải An

08:27 ngày 15/09/2015
Dòng người và xe không thể nhúc nhích. Ảnh: Hải An

Khi tắc đường mới nhớ đến VN là nơi hạnh phúc nhất thế giới

Hàng triệu xe chôn chân dưới mưa ở trung tâm Sài Gòn
Tại các giao lộ lớn giao thông rối loạn, hàng nghìn ôtô xếp hàng dài, người đi xe máy nhích từng chút một dưới cơn mưa tầm tã để về nhà.

Chiều 15/9, cơn mưa hơn 2 tiếng ngay giờ tan tầm khiến các trục đường ở Sài Gòn kẹt cứng. Giao thông hỗn loạn dưới cơn mưa nặng hạt.

100% CCCC là Tiến sĩ thì dân ta đi ăn mày!

100% công chức cấp cao là Tiến sĩ thì dân ta đi ăn mày!
Nhìn cái tiêu đề “Có bằng Tiến sĩ mới đột phá tư duy” của bài báo, tôi nghĩ Vietnamnet phịa chuyện giễu chơi cho vui. Nhưng khi thấy báo trích dẫn nghiêm túc một ông Tiến sĩ, quan chức cấp cao của Sở Nội vụ Hà Nội, thành viên Ban soạn thảo chiến lược cán bộ công chức khối chính quyền thành phố Hà Nội, thì tôi thực sự phát hoảng. Làm gì có sự ngu đần đến thế được? Hay là báo viết bậy, người ta nói một đằng lại viết một nẻo? Nếu thế thì Vietnamnet phải cải chính ngay đi không là gay đấy! Cũng chẳng hiểu báo đã liệt kê hết các chức danh vô cùng quan trọng của ông ấy chưa? Chưa liệt kê hết cũng có thể bị khó dễ khi làm việc với Sở của ông ta đấy! Dưới đây tôi viết với giả thiết những điều báo viết là đúng.
Sau vài phút bàng hoàng, tôi bình tâm lại và thấy chắc Vietnamnet viết đúng. Với cách làm nhân sự của các cơ quan nhà nước từ xưa đến nay thì quá dễ hiểu: không có những điều kì quái mà ông Tiến sĩ ấy nói ra mới là lạ!

Thầy bói được vinh danh trong “Vinh quang VN 2015”

Thầy bói được vinh danh trong “Vinh quang Việt Nam 2015”
TTO - Ông Huỳnh hành nghề bói toán gần 10 năm nay và từng bị công an phạt hành chính vì hành nghề mê tín dị đoan. Nhưng ngày 16-8, ông được vinh danh là "điển hình tiên tiến" trong chương trình trên.
Thầy bói Phan Bá Huỳnh (phải) được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2015” - Ảnh chụp từ clip của chương trình. Chiều 15-9, bà Nông Thị Thu - trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng (Đắk Lắk) - xác nhận “thầy bói” Phan Bá Huỳnh (ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2015” diễn ra ngày 16-8 tại Hà Nội.