Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

Một bài quốc ca giá bao nhiêu?

Một bài quốc ca giá bao nhiêu?
Tuấn Khanh - Câu chuyện đề nghị thu tiền tác quyền của bài Tiến quốc ca ở Việt Nam hiện nay, gợi lên không ít điều phải bàn, liên quan đến danh dự một quốc gia, cũng như của chính tác giả bài hát đó. Tuy chuyện ông Phó Đức Phương, giám đốc Trung bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nêu ra có vẻ rất lạ thường, như lại là cơ hội để công chúng được một dịp nhìn thấy mọi góc cạnh của ứng xử, của hiện trạng về bài quốc ca tại Việt Nam.
Có lẽ, trong lịch sử Việt Nam cho đến nay, chưa có bài hát nào được sử dụng nhiều bằng bài Tiến Quân Ca, bởi tính khách quan, đó là bài hát được Quốc hội của miền Bắc Việt Nam, năm 1946, lúc đó còn mang tên là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, chọn là bài hát chủ đề giới thiệu một chính thể – một national anthem, mà cho tới nay chưa có sự thay đổi chính thức nào. Mặc dù sau khi Việt Nam không còn chiến tranh và chính thức đổi tên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bài hát này vẫn được vang lên với tư cách là một bài quốc ca.

Đàn chim nhạn và thoát Trung kinh tế'

Đọc để biết, bài này không có gì mới.
Đàn chim nhạn và thoát Trung kinh tế'
"Tức là nó giống như là đàn chim nhạn bay ở trên trời, thế thì muốn thay đổi thứ tự của đàn chim nhạn bay trên trời thì Việt Nam phải có một cải cách mạnh mẽ mà đặc biệt là phải cải cách hướng tới công nghệ nguồn. "Chứ còn như hiện nay chúng ta phụ thuộc nhiều vào công nghệ của Trung Quốc, thế còn giải quyết vấn đề này chỉ bằng tỷ giá hối đoái hoặc biện pháp tài chính không thôi thì không ổn, mà nó phải là một chương trình tái cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng tiếp cận công nghệ nguồn của Nhật Bản hoặc của Mỹ."
Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa cho rằng để tránh mô hình cạm bẫy đi sau và lệ thuộc 'đàn chim nhạn' đặc biệt với Trung Quốc, VN cần 'định hướng tới công nghệ nguồn'.

XIN LỖI HÀ NỘI

XIN LỖI HÀ NỘI
Người Hà Nội gốc - nay còn đâu?
Tôi thấy quá thương mến và cảm phục những người Hà Nội gốc. Trước sự ngang nhiên, ào ạt, nhập cư của những người nhà quê chúng tôi, người Hà Nội chỉ phản ứng một cách yếu ớt, tế nhị, kín đáo. Người nhà quê rất tự tin, hùng hổ đảo lộn cả Hà Nội, ngày càng nắm quyễn lãnh đạo từ phường cho đến quận, rồi cả thành phố và các cơ quan trung ương đóng tại Hà Nội. Người Hà Nội gốc thành thiểu số, họ co cụm lại và bền bỉ, khéo léo bảo vệ những giá trị của mình...
Người Hà Nội khó có thể làm lãnh đạo, quản lý được trong bối cảnh xã hội mới, vì họ biết rộng, làm gì cũng cân nhắc cẩn trọng; họ quá nhạy cảm, tế nhị, ngại va chạm, sợ làm tổn thương người khác và rất sợ bị tổn thương... Với sự lịch lãm, tài hoa, tâm hồn phong phú, tinh tế của mình, họ thường sáng tạo được những giá trị cao trong các lĩnh vực khoa học, âm nhạc, hội họa, văn học... Còn lãnh đạo thời nay đòi hỏi phải biết mưu mẹo và đấu tranh, "dám nghĩ, dám làm" mọi chuyện, phải "dấy lên phong trào", "Quyết tâm phấn đấu", "Đồng loạt ra quân", "Chỉ đạo quyết liệt", "Quyết tâm đột phá"... Những thứ đó đều xa lạ với tư duy và cách ứng xử của người Hà Nội. 

VIỄN TƯỢNG KHỦNG HOẢNG KINH TẾ THẾ GIỚI

VIỄN TƯỢNG KHỦNG HOẢNG KINH TẾ THẾ GIỚI
Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm
Phải chăng thế giới, 1 lần nữa lại đứng trước viễn tượng 1 cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và toàn diện. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, mà hậu quả của nó vẫn còn và vẫn chưa phai mờ trong ký ức người dân, thì một số những biến cố kinh tế quan trọng đến từ Trung Cộng, rồi ảnh hưởng tới thế giới, làm cho 1 số người bi quan nghĩ rằng thế giới lại đứng trước viễn tượng 1 cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và toàn diện.
Một số người khác lạc quan, cho rằng những hậu quả của kinh tế Trung Cộng không đủ sức mạnh để lay chuyển kinh tế thế giới . Chúng ta hãy bình tâm suy xét vấn đề để đưa ra những kết luận hợp tình hợp lý hơn.

Nghĩ về một biểu ngữ: cách làm giáo dục lạ đời

Nghĩ về một biểu ngữ: cách làm giáo dục lạ đời
Hôm qua, trên đường từ Rạch Giá về quê, tôi chú ý đến một cái pano trước cổng trường tiểu học gần Minh Lương mà tôi xem là lạ, vì nó nói lên kiểu làm giáo dục bằng tuyên truyền. Đó là tấm biển chữ đỏ trên nền xanh, đọc là "Học để hoàn thiện bản thân", và phía dưới dòng chữ là "Hãy động viên con em đến lớp". Chỉ cần nhìn qua dòng chữ đó người ta cũng có thể đoán được ở vùng này đang có tình trạng học trò bỏ trường.
Nghĩ về một biểu ngữ: cách làm giáo dục lạ đời
Cái dòng chữ "học để hoàn thiện bản thân", công bằng mà nói chẳng có gì sai, nhưng tôi vẫn thấy hình như nó không hợp cảnh. Đối với học trò tiểu học thì cái khái niệm hoàn thiện bản thân là cái gì đó xa lạ, làm sao các em có thể hiểu được. Thật ra, ngay cả bậc cha mẹ ở vùng quê này chưa chắc đã hiểu khái niệm trừu tượng đó. Tôi thậm chí còn nghĩ rằng người viết khẩu hiệu đó chưa chắc hiểu họ muốn nói gì và chuyển tải thông điệp gì. Tại sao họ không nghĩ đến một thông điệp hay một câu văn nào cho thật dễ hiểu, dễ đi vào lòng người nông dân, mà lại chọn cái câu trừu tượng như thế. Thật ra, nếu suy nghĩ cho kĩ thì câu đó chẳng chuyển tải một thông tin gì cả.

Luận về nụ hôn

Luận về nụ hôn
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể có ý kiến thống nhất về nguồn gốc của nụ hôn cũng như lịch sử ra đời của nó. Song một điều chắc chắn rằng, nụ hôn đã xuất hiện từ thời kỳ lịch sử rất xa xưa của loài người, là phương tiện để con người thể hiện những trạng thái tình cảm tích cực với nhau cũng như với thế giới xung quanh.
Minh họa: Lê Phương.
Cùng với sự phát triển văn minh của mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc, nụ hôn lại có thêm nhiều diện mạo mới, được thổi vào đó những đặc trưng văn hóa của từng đất nước cũng như của mỗi thời kỳ lịch sử. Từ các nghi lễ của tôn giáo, thi ca nghệ thuật cho tới đời sống hàng ngày, ở đâu ta cũng bắt gặp nụ hôn với muôn hình nghìn trạng cách biểu hiện khác nhau. Bài viết này, vì thế, xin được luận về những nụ hôn trong đời.

Năng suất lao động, Việt Nam chỉ lùi, không tiến

Năng suất lao động, Việt Nam chỉ lùi, không tiến 
Cho đến nay, thay vì hoạch định chính sách để tăng năng lực cạnh tranh qua việc tăng năng suất lao động thì chế độ Hà Nội vẫn chủ trương cạnh tranh bằng yếu tố lương nhân công thấp. 
Công nhân Việt Nam vắt kiệt sức nhưng chính sách khiến 
năng suất lao động Việt Nam thua xa các quốc gia khác. (Hình: TBKTSG)
HÀ NỘI (NV) - Nếu Việt Nam và một số quốc gia ASEAN vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng năng suất lao động như giai đoạn 2007-2012 thì năm 2038 Việt Nam mới bằng Philipines và năm 2069 mới bằng Thái Lan. Ðó là tính toán của Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư Việt Nam trong  cáo về “Năng suất lao động của Việt Nam: Thực trạng báovà giải pháp.”

Hợp thức hóa mại dâm: Kỹ nữ muốn nhưng...sợ

Đọc bài này cũng như các bài khác về mại dâm, mình cứ buồn cười vì trăm bài như một, đều kết thúc bằng đoạn sau cứ y như theo khuôn của tuyên giáo: "Theo như thỏa thuận sẵn từ trước, 30 phút sau khi vào nhà nghỉ, cậu bạn đi cùng tôi gọi điện thoại. Lấy lý do bận việc cá nhân tôi từ chối việc "sung sướng" rồi rời khỏi phòng". Thử hỏi có thằng đàn ông khỏe mạnh nào cư xử như vậy không ? Chẳng nhẽ đám phóng viên toàn loại FA ? Đọc bài này có thấy các cô sợ đâu ? Ngược lại các cô rất mừng.
Hợp thức hóa mại dâm: Kỹ nữ muốn nhưng...sợ
(Tệ nạn xã hội) - Thông tin về việc hợp thức hóa mại dâm, thành lập "khu nhạy cảm" khiến giới hành nghề mại dâm vừa phấn khởi vừa lo lắng. Nữ trinh sát vào vai "gái gọi" để dẹp mại dâm / TP.HCM đề xuất lập "khu nhạy cảm": Nếu đã đặng chẳng đừng...

Tiếp tục thâm nhập vào giới gái mại dâm Hà thành, tôi cùng cậu bạn tìm đến công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng- HN). Không gian càng về đêm càng vắng vẻ và tĩnh mịch. Khu vực đường Lê Duẩn là địa bàn hoạt động chính của gái mại dâm về đêm. Đằng sau bóng cây cổ thụ và ánh đèn mờ nhạt buổi đêm là những cô gái ăn mặc mát mẻ, gợi cảm.

'Lập phố đèn đỏ' là sản phẩm của 'giật tít câu view'?

'Lập phố đèn đỏ' là sản phẩm của 'giật tít câu view'?
(PetroTimes) - Ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM - "cha đẻ" của đề xuất "khu dịch vụ nhạy cảm": Tôi chưa từng đề xuất thành lập "phố đèn đỏ". Dư luận thông tin như vậy là giật gân, phản cảm. Thông tin gần đây về đề xuất thành lập “phố đèn đỏ”, “khu dịch vụ nhạy cảm” tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực hư của vấn đề này như thế nào?
Ông Lê Văn Quý.
Ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM đã có buổi trả lời phỏng vấn Báo Năng lượng Mới - PetroTimes xung quanh thông tin liên quan đến việc quản lý các ngành nghề nhạy cảm.

Người giỏi và bọn... dở hơi khác nhau thế nào?

Người giỏi và bọn... dở hơi khác nhau thế nào?
Người giỏi yêu cuộc sống. Bọn dở hơi hoang mang và cố chiếm đoạt cuộc sống của người khác. Với sự thông minh và dí dỏm của mình, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã liệt kê những cách phân biệt và nhận biết đâu là người giỏi và đâu là bọn... dở hơi! Không vui, không độc đáo thì không phải là... Nguyễn Ngọc Thuần!
Người giỏi quản lí trên thành quả. Bọn dở hơi điểm danh! Ảnh mang tính chất minh họa. Người giỏi biến công việc nhàm chán thành tác phẩm, sau đó thưởng thức chúng. Bọn dở hơi biến tác phẩm thành công việc sau đó cặm cụi làm.

Dân Việt tiếp tục giảm lạc quan về nền kinh tế

Dân Việt tiếp tục giảm lạc quan về nền kinh tế
HÀ NỘI (NV) - Chỉ số về niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam (Consumer Confidence Index - CCI) giảm thêm 4.9 điểm (từ 138.6 xuống còn 133.7). Ðó là kết quả cuộc khảo sát do ANZ và Roy Morgan thực hiện. Tháng trước, một cuộc khảo sát khác do Nielsen - công ty chuyên về thông tin, đo lường toàn cầu, thực hiện và công bố, cho biết, trong quý 2 vừa qua, CCI của Việt Nam giảm từ 112 điểm xuống 104 điểm. Ðó là mức giảm cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Diễn biến của CCI Việt Nam trong giai đoạn gần đây. (Hình: ANZ và Roy Morgan)
Theo kết quả cuộc khảo sát do ANZ và Roy Morgan thực hiện thì so với tháng 7, trong tháng 8, 2015, CCI của Việt Nam tiếp tục sụt giảm ở tất cả các khía cạnh được thăm dò.

Yến tiệc cung đình 2 triệu đồng một người

Yến tiệc cung đình 2 triệu đồng một người
Với giá 2 triệu đồng mỗi người, thực khách được thưởng thức 6 món cao lương mỹ vị, tìm hiểu một yến tiệc của chốn Hoàng cung với người dẫn chuyện chính là vua, hoàng hậu và quan đại thần thủ vai.

Trong Đêm Hoàng cung Festival Huế 2014 diễn ra tối 15/4, Đại nội Huế có chương trình yến tiệc hoàng cung, tái hiện Ngự yến của vua Nguyễn dùng thiết đãi các hoàng thân trong chốn cung xưa. Giá mỗi khách vào cửa là 2 triệu đồng.

Báo nhà nước cũng hết tin Thống đốc Bình

Tôi rất đồng tình với quan điểm của TS Nghĩa: "Người ta điều chỉnh một lần thật là mạnh rồi sau đó sẽ kéo dài thời gian ổn định, tránh tình trạng găm giữ ngoại tệ.” Vì vậy năm 2001 tôi đã viết bài "Chúng ta sẽ thu được gì khi phá giá mạnh đồng tiền Việt Nam ?". Tiếc là từ ngày nghỉ hưu và chuyển sang làm Viện trưởng một viện nghiên cứu của 1 Hội, TS Nghĩa hiếm khi dám nói trái quan điểm của Ngân hàng Nhà nước, ngược lại bác thường xuyên phát biểu tâng bốc chính sách của NHNN. Cư xử của bác Nghĩa cũng trái ngược với các quan chức khác khi đã nghỉ hưu (các bác khác thì mạnh dạn phê phán, chỉ ra những mặt chưa tốt). Suy cho cùng đó là vì lợi ích, vì muốn được tiếp tục ăn theo bộ máy nhà nước; khi người ta không cần lợi ích thì sẽ không phải nịnh hót, tâng bốc như trường hợp bác Nghĩa.
Báo nhà nước cũng hết tin Thống đốc Bình
TS Lê Xuân Nghĩa phát biểu: “Chỉ điều chỉnh nhỏ không điều chỉnh lớn sẽ dẫn tới expect (kỳ vọng) của thị trường rất là mạnh. Người ta sẽ nghĩ là Việt Nam phải điều chỉnh một lần nữa vào dịp Mỹ tăng lãi suất, tới chừng đó người ta lại bảo Việt Nam sẽ điều chỉnh một lần nữa vào đầu năm. Càng expect (kỳ vọng) như vậy thì người ta giữ ngoại tệ lại không bán ra khiến thị trường khan hiếm ngoại tệ và Ngân hàng Trung ương buộc phải bán dự trữ ngoại tệ ra. Chính vì vậy người ta điều chỉnh một lần thật là mạnh rồi sau đó sẽ kéo dài thời gian ổn định, tránh tình trạng găm giữ ngoại tệ.”
000_Hkg7408985.jpg
                   Một người chạy xe ôm trước một ngân hàng thương mại ở TPHCM. AFP photo
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cố gắng ổn định thị trường tiền tệ, với cam kết đưa ra hôm 25/8/2015, sẽ không hạ giá đồng tiền Việt Nam thêm nữa cho đến cuối năm. Thế nhưng báo chí nhà nước lại công khai bày tỏ sự thiếu tin tưởng với cam kết của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ giá: Nên thuận theo thị trường!

Đây là một bài viết xuất sắc của TS Ngọc. Đáng tiếc là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có những chuyên gia như anh Ngọc hoặc nếu có thì tiếng nói của họ không có giá trị đối với những quan chức cao cấp như Thống đốc Bình. Từ năm 1998 đến nay, đã nhiều lần tôi phát biểu tốc độ chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường của Ngân hàng Nhà nước là kém nhất so với tất cả các bộ, ngành khác. Có thể nói Ngân hàng Nhà nước hầu như không có chính sách tiền tệ và chính sách tỷ giá; hoàn toàn thụ động trước các biến động của thị trường và không dự báo được thị trường. Mục tiêu tối hậu của các chính sách tiền tệ và tỷ giá thì loạn xạ, mục tiêu trung gian còn loạn hơn. Ngân hàng Nhà nước cũng không có các công cụ của kinh tế thị trường để thực thi chính sách mà chủ yếu dùng biện pháp hành chính và sử dụng các ngân hàng thương mại quốc doanh để đè nén thị trường. Ngân hàng Nhà nước cũng không xác định được cơ chế truyền tải của các chính sách sẽ thực hiện nên hiệu quả của chúng vô cùng thấp kém, đã thậm chí gây ra nhiều cuộc khủng hoảng tiền tệ, lạm phát, đến mức từ ngày nắm quyền, Thống đốc Bình quyết định cứ thắt chặt tiền tệ và tỷ giá, ngồi im nhắm mắt bịt tai nhất định không làm gì (ví dụ điển hình là kiên quyết không phá giá, thậm chí tuyên bố trước cả năm cho dân yên tâm đừng lo và đừng cựa quậy làm khổ Ngân hàng Nhà nước) trước một thế giới đầy biến động.
Tỷ giá: Nên thuận theo thị trường!
TS Phan Minh Ngọc - Sau nhiều năm trồi sụt mạnh, tỷ giá VND đã hưởng một thời kỳ vài năm tương đối ít biến động cho đến nửa đầu năm trước. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì coi sự bình ổn tương đối này của tỷ giá là thành tích của mình, chủ yếu nhờ vào những tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng sẽ không điều chỉnh tỷ giá quá 2-3% trong năm.
Thực ra, mấy năm trước là thời kỳ có thể nói là khá “thiên thời địa lợi” cho NHNN. Thứ nhất, lạm phát ở Việt Nam sau nhiều năm như con ngựa bất kham, là hậu quả của chiến lược tăng trưởng dựa vào mở rộng mạnh chính sách tiền tệ và tài khóa, đã bị kìm chân, và đã giảm từ mức 2 con số xuống còn 1 con số, chủ yếu nhờ sự thay đổi trong chiến lược của chính phủ, chuyển từ ưu tiên tăng trưởng cao sang ưu tiên ổn định vĩ mô. Lạm phát giảm đã làm giảm đáng kể áp lực lên tỷ giá VND.

Sài Gòn có mùi gì?


Mùi thị dân
Trác Thúy Miêu - Tình cờ trong một bài nghiên cứu về những dòng nước hoa phong vị Đông Phương đã ngưng sản xuất, tôi bắt buộc phải săn lùng những mẫu vật đã hoàn toàn tuyệt tích khỏi thị trường. Duyên kỳ ngộ đến với tôi từ tay một phụ nữ trung niên, gửi gắm món kỷ vật trong ve nước hoa bằng thứ thủy tinh đã trở nên đục mờ, bên trong chỉ còn chứa không quá 10ml đáy cặn.
Ảnh: Quỳnh
Bốn mươi năm về trước, chị là cô con gái gia đình “tiếp quản” một ngôi nhà mà gia chủ đã ra hải ngoại. Trong tất thảy những cuốn album gia đình cùng tư trang để lại, cô gái nhỏ lén giữ lại chiếc lọ cầu kỳ như kỷ vật của một thứ tàn dư diễm lệ mà cô hụt tay sờ chạm. Bốn mươi năm, chưa một lần chị dám phí phạm dù chỉ một làn bụi hương sót lại nơi đáy chai. Tôi hứa với chị sẽ hoàn trả mẫu vật sau khi trích lục để phân tích một phần hương bên trong.

Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Chợ Việt thèm một tiếng rao

Chợ Việt thèm một tiếng rao
Chợ đêm là chỗ người ta tìm đến để có thêm được ít niềm vui, khi ánh mặt trời vừa tắt. Quán xá của chợ đêm là những gian hàng nhỏ san sát, có hấp lực níu chân người. Nhiều gian hàng chỉ bán những món vặt vãnh, những món ăn chẳng cần no bụng, có thể cầm trên tay rồi vừa đi vừa nhìn ngó thiên hạ. Đèn chợ đêm sáng rực một góc trời cùng với tiếng nhạc, tiếng người huyên náo... Tưởng đâu hình ảnh như vậy chỉ quen thấy ở xứ Việt, không ngờ tận trời xa, vẫn có một chợ đêm như vậy, mang lại bao cảm giác bồi hồi khó tả.
Chợ đêm ở khu Phước Lộc Thọ, khi đêm vừa xuống
Cho đỡ nhớ quê
Ngay trước cửa khu thương xá nổi tiếng của người Việt tại bang California nước Mỹ, mà dân trong vùng vẫn hay gọi bằng cái tên quen thuộc là khu Phước Lộc Thọ, từ năm 2011 đến nay, cộng đồng người Việt xin được giấy phép của thành phố Westminster nên đã tổ chức chợ đêm vào ba ngày cuối tuần, suốt trong những tháng mùa hè. Bắt đầu từ 5 giờ chiều, chợ mở cửa đến 11giờ đêm. Không chỉ dân địa phương ghé qua mà rất nhiều du khách từ các nơi khác cũng tò mò tìm tới cho biết một chợ đêm Việt, như muốn nối lại những cảm giác có khi đã nhạt nhòa hơn 40 năm.

Ngớ ngẩn: Việt Nam đi sau Thái Lan 20 năm

Thông tin ngớ ngẩn, toàn những phát ngôn ngớ ngẩn hay nói theo ý lãnh đạo. GDP là giá trị tăng thêm hàng năm, sao lại dùng để so sánh đi sau đi trước được. Phải tính theo sự giàu có hay tổng của cải quốc gia đầu người, gồm số lượng và chất lượng. GDP Việt Nam cao nhưng năm nay làm năm sau lại phá thì tích lũy sự giàu có làm sao được. Người ta làm gì, từ xây dựng đường xá nhà cửa tới y tế, giáo dục, đào tạo... đều tốt, làm một lần rồi sử dụng mãi mãi, thế mới giàu được. Cái chết của Việt Nam là chất lượng. Tăng trưởng chỉ hình thức, không có chất lượng thì không thể gọi là phát triển, và trước sau gì cũng sẽ sụp đổ. Thế nên quốc tế mới gọi Việt Nam là nước không chịu phát triển. Nói VN 2014 bằng chỉ bằng với nước Malaysia năm 1998 thì thật xấu hổ. Malaysia 1998 là nước có trình độ rất cao rồi.
Việt Nam đi sau Thái Lan 20 năm, Hàn Quốc 35 năm
- GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đã gấp 21 lần năm 1990 nhưng chỉ tương đương mức GDP bình quân của Malaysia năm 1998, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010.
Năng suất lao động ở Việt Nam còn thấp so với khu vực (ảnh: Phạm Huyền)
Nguy cơ Việt Nam đang tụt hậu trở thành chủ đề nóng nhất tại cuộc hội thảo về "Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-3035" do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức sáng nay, 28/8. Đáng chú ý, lần đầu tiên, sự tụt hậu như trên được công bố một cách chính thức bởi cơ quan của Chính phủ - Tổng Cục Thống kê Việt Nam.

Sếp ngân hàng: Ăn lương tiền tỷ nỗi lo đi tù

Sếp ngân hàng: Ăn lương tiền tỷ canh cánh nỗi lo đi tù
Nhận lương vài trăm triệu đồng mỗi tháng song các CEO hoặc sếp cấp cao ngân hàng thương mại ở Việt Nam lại luôn thường trực nỗi lo... đi tù. Sau khi họp hội đồng tín dụng, 19h30, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội điện lại cho phóng viên để trao đổi sau khi thấy cuộc gọi nhỡ. Khi được hỏi: “Anh về chưa?”, ông này nói: “Đùa à! Giờ họp xong còn xử lý đống việc nữa chứ về làm sao được”.
Vị tổng giám đốc này tiết lộ, CEO của các ngân hàng Việt Nam sẽ có mức lương rất khác nhau, có thể dao động từ dưới 100 triệu đến vài trăm triệu đồng một tháng. “Ông nào lương dưới 100 triệu đương nhiên có thu nhập khác còn lương càng cao thì càng mệt mỏi và có khi chưa hẳn cao”, vị này nhận xét.

Bị bắt vì phản đối Bộ Giáo dục

Bị bắt vì phản đối Bộ Giáo dục
Một thanh niên sống ở Hà Nội đã bị công an bắt hai lần trong hai ngày qua sau khi có hành vi phản đối Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hôm 26/8, ông Hoàng Thành cho BBC Tiếng Việt biết ông đã bị công an ‘hỏi thăm’ vì cầm tấm biển ghi ‘Học sinh, sinh viên không phải là chuột bạch’ trước trụ sở Bộ hôm 23/8.
Tấm ảnh Hoàng Thành trước trụ sở bộ Giáo Dục 
đang được chia sẻ nhiều trên Facebook
Ông kể: “Công an yêu cầu tôi lập tức lên phường để ‘hỗ trợ thông tin’ về việc này. Lúc đầu tôi không đồng ý nhưng đành chịu. Công an lập biên bản với một tập hình ảnh chụp từ Facebook cá nhân của tôi. Biết tin tôi đang ở phường, bạn tôi là facebooker Thảo Gạo, nhà báo Đoan Trang đã đến yêu cầu dừng ngay sự việc bởi công an đã không làm đúng thủ tục hành chính khi đưa tôi lên đây lập biên bản mà không có giấy mời”.

Rối loạn kinh tế TQ và ảnh hưởng tới VN

Rối loạn kinh tế TQ và ảnh hưởng tới VN
Các biến động, thay đổi của kinh tế Trung Quốc đương nhiên gây tác động đến thế giới và các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Việt Nam cần xem xét lại lợi thế của mình để đối phó tốt hơn với những biến động từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, theo một nhà báo và phân tích gia từ BBC Hoa ngữ.
Image captionNhà báo Trần Trang (trái) của BBC Tiếng Trung
 bình luận về tác động của biến đổi kinh tế 
Trung Quốc lên quốc tế, khu vực và Việt Nam.
Trao đổi tại cuộc Tọa đàm Bàn tròn trực tuyến hôm 27/8/2015 của BBC Việt ngữ, nhà báo Trần Trang, phóng viên BBC từ ban Tiếng Trung nói: "Việc phá giá tiền đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có một tác động quan trọng tới kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất hàng thứ hai trên thế giới, và đặc biệt những quốc gia như Việt Nam ở Đông Nam Á, cũng như Indonesia.

Khó huỷ hoặc sửa quyền có QT của người sinh ra ở Mỹ

Không dễ huỷ hoặc sửa quyền có quốc tịch của người sinh ra ở Mỹ
Một luật lệ ban hành cách nay gần 150 năm để cấp quốc tịch Mỹ cho những người nô lệ được giải phóng đã trở thành một đề tài nóng bỏng trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016.
Miguel, 3 tuổi sinh ra ở Mỹ có cha mẹ là người 
nhập cư bất hợp pháp tại San Juan, Texas.
Ông Donald Trump, người đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua để được đảng Cộng hoà đề cử làm ứng viên tổng thống, hồi tuần trước đã trình bày kế hoạch về cải cách di trú, trong đó có một đề nghị gây tranh cãi là chấm dứt việc tự động cấp quốc tịch cho tất cả những em bé chào đời trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Clip: Bé gái lái ôtô bán tải trên đại lộ Thăng Long

Bé gái lái ôtô bán tải trên đại lộ Thăng Long

Người đàn ông để đứa bé ngồi trước mặt cầm vô lăng lái ôtô trên đường gây nguy hiểm cho các xe khác đang tham gia giao thông. Video do một camera hành trình quay lại vào lúc 17h ngày 17/8 trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội).

Còi xe - Thứ âm thanh khó chịu nhất trên đường phố Việt Nam

Còi xe làm sao khó chịu bằng cái loa phường ? Còi chỉ kêu nhất thời và chỉ 1 âm thanh; còn cái loa phường toàn đưa tin sai sự thật và kêu liên tục bằng đủ thứ giọng điệu khác nhau. Nhiều người phát điên, thậm trí tử vong vì loa phường (do cứ chĩa vào nhà nói bậy) chứ có ai chết điên vì còi xe.
Còi xe - Thứ âm thanh khó chịu nhất trên đường phố Việt Nam
Sở thích "giao tiếp" bằng còi, bấm còi bừa bãi bất chấp không gian, thời gian, tình huống, hoàn cảnh... theo thói quen "còi to cho vượt" đã trở thành câu chuyện muôn năm cũ ở Việt Nam, nói ra ai cũng biết, ai cũng ghét nhưng không phải ai cũng ý thức khi đưa tay bấm còi xe.

Tiếng ồn do động cơ và còi xe trở thành nỗi ám ảnh 
với nhiều người tham gia giao thông tại Việt Nam.
Từ lâu, còi xe được hầu hết các chủ phương tiện tham gia giao thông sử dụng nhằm hỗ trợ cho việc cảnh báo người đi đường trong những trường hợp khẩn cấp. Việc sử dụng còi xe được nhiều người đánh giá là rất cần thiết. Thế nhưng, bên cạnh những mặt tích cực ấy, không ít người lại đang có thói quen "bấm còi vì quen tay". Họ thi nhau bấm còi mọi lúc, mọi chỗ và thậm chí là vì lý do muốn khoe xem, còi của ai to hơn.

'Phố đèn đỏ': Hội thoại giữa cảnh sát và gái bán dâm

Tranh luận về 'phố đèn đỏ': Đoạn hội thoại đáng suy ngẫm giữa cảnh sát và gái bán dâm
“Liệu rằng trước giờ chúng ta cứ hô hào phòng chống mại dâm và các tệ nạn xã hội khác nhưng có thực sự cấm được nó không hay còn làm nó biến tướng dưới nhiều hình thức phức tạp hơn, kéo theo nhiều hệ lụy xã hội?”, Trung tá Đào Trung Hiếu đặt vấn đề.
Theo quan điểm của GS Trần Ngọc Thêm, dù muốn dù không mại dâm vẫn tồn tại trong xã hội. ... Đề xuất của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM về việc nên thí điểm gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” dễ gây phát sinh tệ nạn mại dâm như nhà hàng khách sạn, tiệm massage… vào thành một khu vực để có điều kiện quản lý tốt hơn tiếp tục nhận được những ý kiến trái chiều.

TS Trần Đình Thiên: Ôm lấy TQ là ôm lấy bất ổn!

TS Trần Đình Thiên: Ôm lấy Trung Quốc là ôm lấy bất ổn!
(NLĐO)- Bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015 diễn ra ngày 27-8, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho rằng ham rẻ "ôm" lấy nền kinh tế Trung Quốc tức là ôm lấy sự bất ổn.
TS Trần Đình Thiên trả lời phỏng vấn báo chí tại 
Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015 - Ảnh: Thuỳ Dương
Theo TS Trần Đình Thiên, trước diễn biến xấu của nền kinh tế Trung Quốcthời gian qua, nhất là động thái điều chỉnh phá giá đồng nhân dân tệ thì về ngắn hạn, Việt Nam được thụ hưởng hàng hoá giá rẻ. Nhưng cần cảnh báo là tình hình này chứa đựng nguy cơ thích hàng rẻ, thích hàng hoá đẳng cấp thấp của nền kinh tế Việt Nam. Theo ông Thiên, cấu trúc công nghiệp dựa vào đầu vào từ Trung Quốc hoàn toàn không tốt và diễn biến gần đây có thể là cơ hội để chúng ta thay đổi cấu trúc.

Câu hỏi mới về “hai Trung Quốc”

Câu hỏi mới về “hai Trung Quốc”
Đó là câu hỏi về một Trung Quốc là quốc gia hùng mạnh, với một tương lai đầy hứa hẹn bất chấp có một số khó khăn ngắn hạn, hay là một đất nước đang gặp phải những vấn đề cơ cấu nghiêm trọng và triển vọng dài hạn không chắc chắn.
Một câu hỏi mới về “hai Trung Quốc” nhưng rất khác với thời kỳ 1949-70s đang nổi lên, tập trung vào việc Trung Quốc tốt nhất được hiểu như là một quốc gia hùng mạnh, với một tương lai đầy hứa hẹn bất chấp có một số khó khăn ngắn hạn, hay như là một đất nước đang gặp phải những vấn đề cơ cấu nghiêm trọng và triển vọng dài hạn không chắc chắn. Tóm lại, hai Trung Quốc rất khác nhau này bây giờ mới có thể thấy được một phần. Nhưng Trung Quốc nào sẽ thắng thế?

Nghèo đói cao, đất đai rơi vào tay NN tại nông thôn VN

Nghèo đói vẫn cao, đất đai rơi vào tay nhà nước tại nông thôn VN
Theo khảo sát, có 27% các hộ nông thôn đã bị mất đất trong năm 2014, tức tăng 10% so với 2 năm trước đó. Trên 98% đất nông dân bị mất trong thời gian 2012-2014 là vào tay nhà nước. Đời sống ở nông thôn Việt Nam còn ‘ảm đạm’ theo một nghiên cứu mới công bố ngày 26/8 tại Hà Nội được Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trích dẫn hôm nay.

Cuộc khảo sát mang tên ‘Đặc điểm kinh tế nông thôn Việt Nam: Kết quả điều tra hộ gia đình nông thông năm 2014 tại 12 tỉnh’ được thực hiện trên 3648 hộ gia đình từ Bắc chí Nam do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, và Viện Chính sách Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn phối hợp thực hiện trong năm 2014.

Tại sao dân chúng xôn xao về con ông Bí thư thành ủy ?

Bác Thông nghĩ những 3 điều nên đến điều thứ 3 chắc mệt mỏi nên nghĩ có vẻ không hợp lý. Thứ nhất 34 tuổi đã là quận trưởng 1 quận lớn như vậy, ở Việt Nam có lẽ chưa từng có nên dù là con bí thư thành ủy hay không thì người dân vẫn phải xôn xao bàn tán. Thứ hai, đã có cậu nào con dân thường mới 34 tuổi được giữ chức vụ cao như vậy chưa hay chỉ toàn con ông cháu cha ? Thứ ba, cậu Hiếu này vừa lên chức thì những câu đầu tiên đã toàn những lời giả dối. Blog này chỉ lưu duy nhất 1 bài về cậu công tử này vì những lời của cậu ấy đại diện cho tư cách của thế hệ con ông cháu cha ngày nay: Con được cha cơ cấu "đúng quy trình": sao lại "bất ngờ... Thứ tư, đồng ý với bác Thông là nếu đương sự giỏi giang, đạo đức thì chả cứ chủ tịch quận, cho làm chủ tịch nước cũng được. Nhưng thưa với bác, cậu ấy đã làm được gì nổi bật cho dân, cho thành phố khi làm phó bí thư thường trực Quận ủy Q.1 để có thể thăng quan tiến chức nhanh đến vậy ? Thứ năm,... (tự nhiên quên mất ý này, lúc khác nhớ lại sẽ viết). Các cụ vẫn nói cha nào con đấy; giỏ nhà ai quai nhà nấy. Nhìn ông Bí thư thành ủy sẽ biết ông con là người như thế nào.
Sau bữa cơm tối, nghĩ những 3 điều
Nguyễn Thông
1. Quốc ca là thiêng liêng, là tài sản của dân tộc, quốc gia. Chính vì thế, muốn sửa một chữ, một âm, một lời cũng phải được đưa ra quốc hội bàn bạc, trao đổi (vì chính quốc hội thông qua quốc ca) và công khai cho toàn dân biết. Với quốc ca không thể tùy tiện xem như tác phẩm âm nhạc bình thường. Vậy mà tôi vừa coi cái cảnh lễ sơ duyệt mít tinh, diễu binh mừng quốc khánh có cả phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự, ở tiết mục hát quốc ca, người ta tự động hát câu cuối thành "nước non Việt Nam ta tiến lên" trong khi nguyên văn là "nước non Việt Nam ta vững bền". Hết sức tùy tiện. Tôi đề nghị ông bà nào là cán bộ chức việc nhà nước, nhất là các anh A87 hay chiếu cố FB, blog của tôi phản ảnh ngay lên cấp có trách nhiệm vấn đề này. Đừng coi những vấn đề tầm quốc gia như chuyện làng xã, muốn nhí nhố thế nào cũng được.

Lại vô địch: Việt Nam vô địch về đàm phán hội nhập

Mình vừa viết bình luận sau trên FB của bác Lê Đăng Doanh: Tran Mai Lai Đầu năm nay mình thử tham dự diễn đàn mùa xuân 2015 xem thế nào. Hóa ra đây cũng là nơi QH tổ chức để được tiếng là có lấy ý kiến các nhà khoa học và để một số nhà khoa học lão thành đến xả stress. Nó cũng y như đại đa số các hội thảo, diễn đàn khác: Nhà khoa học thì kể lể toàn chuyện vụn vặt và chắc chắn có giải quyết được chúng thì cũng đất nước cũng không có thay đổi gì; quan chức thì giải trình và chứng minh mình đang làm việc quá tốt và quá quyết liệt rồi; kêu ca làm gì nữa. Y hệt như ông Vũ Đức Đam vừa nói "Tại sao chúng ta tốt những vẫn nghèo!". Nhìn lại xem quan chức chúng ta có tốt không hay nói toàn những điều giả dối; làm toàn những điều vì lợi ích cá nhân; nhắm mắt bịt tai trước thực trạng đất nước ? Diễn đàn, hội thảo kinh tế ở VN bây giờ thực chất là một sân khấu hề. Vô cùng cám ơn và biết ơn những người còn dám nói mạnh một chút như bác Le Doanh
Việt Nam vô địch về đàm phán hội nhập
Các chuyên gia đều nêu lên thực tế này tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu sáng nay, nhưng không phải để khen ngợi, hoan hỉ. Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2015 khai mạc sáng nay tại Thanh Hoá, thoạt tưởng sẽ nhạt nhoà vì chủ đề quá vĩ mô, chung chung – “Kinh tế Việt Nam – Hội nhập và Phát triển”, thay vì bàn về những vấn đề cụ thể của thời sự kinh tế như thường lệ. Kịch bản ban đầu cũng được dự báo kém hấp dẫn, khi chủ toạ chương trình – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu – định bố trí để lãnh đạo các bộ ngành và doanh nghiệp đối thoại.
Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ghi nhận nhiều ý kiến 
thẳng thắn của các chuyên gia. Ảnh:Chí Hiếu
Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, từng tham gia nhiều kỳ diễn đàn kinh tế, phải đứng lên chê bài phát biểu đề dẫn của đại diện Bộ Công Thương về hội nhập kinh tế quốc tế không có gì mới mẻ, cụ thể trong khi nhiều vấn đề thời sự kinh tế quốc tế không được đề cập. Ông đề nghị chủ toạ phải cân đối, dành thêm thời gian cho các chuyên gia tham kiến.

Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Hitler và vợ đã trốn sang Argentina chứ không tự vẫn?

Tin này lưu truyền đã lâu rồi, chắc cô phóng viên TTXVN ở Argentina không có việc gì làm nên sưa tập gửi về Tổng hành dinh. Lạ là tại sao Tổng hành dinh lại đăng tin này và trả lương cho nhân viên đi sưa tầm loại tin này ? Đọc để giải trí chứ tin thuộc loại không có kiểm chứng rõ ràng thì không thể tin được.
Trùm phátxít Hitler và vợ đã trốn sang Argentina chứ không tự vẫn?
DIỆU HƯƠNG/BUENOS AIRES (VIETNAM+) LÚC : 17/08/15 14:09
Theo tài liệu mật mới được giải mã của FBI, chính phủ Mỹ đã biết rằng nhiều năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hitler và Eva Braun vẫn sinh sống bình thường tại làng La Angostura, thành phố Bariloche, cách thủ đô Buenos Aires hơn 800km về phía Nam, gần biên giới với Chile và nằm ngay dưới chân dãy núi Andes hùng vĩ.
Hình được cho là của Hitler trước khi chết ở Argentina.
(Nguồn: cazadebunkers.wordpress.com)
Ngày 16/8, nhiều tờ báo phát hành bằng tiếng Tây Ban Nha ở Nam Mỹ đưa tin trùm phátxít Adolf Hitler và vợ đã không hề tự vẫn vào ngày 30/4/1945 như thông tin đã đưa trước đây mà đã trốn chạy sang Argentina.

Cái đói kép

Cái đói kép
Đào Tuấn - Cái cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia hôm qua í mà, thực chất là cuộc mặc cả xem công nhân phải nhịn đói đến 2017 hay lâu hơn. Cuộc mặc cả ấy đã kéo dài suốt từ 2003. Mặc cả suốt 22 năm qua và còn mặc cả chưa biết đến bao giờ.

Giai cấp CN Việt Nam thế kỷ này có khác quái gì đâu “những cái máy” chỉ biết “siết con ốc” như trong Thời đại Tân kỳ của Charlie Chaplin. À quên, chỉ biết "siết con ốc" và ăn bánh vẽ! Thấy lạ là tại sao đến giờ còn chưa có một cuộc tổng bãi công khi đồng lương giờ đây còn chưa đủ nuôi cái dạ dày cho cái tay có sức cầm cờ lê “siết con ốc”

Cụ B.95

Cụ B.95
TRÀ LŨ - Tôi mới đi California thăm bạn bè. Chuyến đi thật tuyệt vời, được gặp bao nhiêu bạn cũ, được nói bao nhiêu chuyện xưa. Suốt ngày rong chơi. Các nhà hàng VN hình như mỗi ngày mỗi nhiều hơn, các món ăn mỗi ngày mỗi phong phú hơn. Bên Canada có thứ gì thì bên Cali cũng có những thứ đó mà còn nhiều hơn và rẻ hơn nữa. Litlle Saigon ở Nam Cali quả là kinh đô tỵ nạn của chúng ta.
Nhưng có một thứ bên Nam Cali có mà bên Canada này không có, các cụ biết là thứ gì không ? Thưa, đó là cây phượng hoa màu tím. Xưa nay thì hoa phượng bao giờ cũng màu đỏ, riêng Nam Cali cây phượng trổ bông màu tím. Tôi sang Cali vào đầu mùa xuân, hoa phượng tím tràn lan, nhất là các trường học.

Con được cha cơ cấu "đúng quy trình": sao lại "bất ngờ"?

Bình Luận của Người đồng bằng: Có người bàn là hãy chờ để xem anh ấy hành động ra sao. Theo tôi thì không phải chờ! Không cần lấy thành bại mà luận anh hùng. Anh ấy rồi sẽ thăng quan tiến chức, sẽ giàu sụ theo con đường đã được quy hoạch. Đất nước sẽ nghèo thêm, đội ngũ dân oan bị cướp đất sẽ đông hơn. Nếu có tài năng, tâm huyết thật sự người ta sẽ không chọn con đường như vậy.
Con được cha cơ cấu "theo đúng quy trình" làm chủ tịch quận sao lại "thấy bất ngờ"?

Tân chủ tịch UBND Q.12 Lê Trương Hải Hiếu: 'Tôi cũng bất ngờ!'

Chỉ một câu này thôi đủ biết cái tâm và cái tầm của anh ấy thế nào: "Cá nhân tôi cũng bất ngờ nhưng việc ưu ái hay không, tôi không dám tự đánh giá. Quy trình hồ sơ thủ tục của tôi đều như các lãnh đạo khác". Quy trình hồ sơ thủ tục như các cán bộ khác thì sao có chuyện bất ngờ thưa anh? Cái bệnh dối trá, khinh dân đã nằm trong xương tủy! 
Bên lề kỳ họp thứ 19 HĐND TP.HCM vào sáng nay 26.8, rất đông phóng viên báo chí chủ động đến phỏng vấn tân chủ tịch UBND Q.12 Lê Trương Hải Hiếu. Ông Hiếu đã có một số chia sẻ khi ông vừa mới nhận nhiệm vụ mới, từ Phó bí thư thường trực Quận ủy Q.1 được điều động sang làm Chủ tịch UBND Q.12.

Câu hỏi của ông lão khiến tôi chết lặng…

Câu hỏi của ông lão đến sửa chữa điện thoại khiến tôi chết lặng…
Tôi là một nhân viên bảo trì và sửa chữa điện thoại di động. Sáng hôm đó, một ông lão đã tới cửa hàng để sửa điện thoại. Tôi cẩn thận kiểm tra chiếc điện thoại nhưng không thể tìm được lỗi nào. Tôi nói với ông rằng mọi thứ đều ổn, và điện thoại vẫn chạy tốt. Ông nhìn tôi, nhăn nheo, rơm rớm nước mắt hỏi: “Thế tại sao lão không nhận được điện thoại của con?” Tôi chết lặng…
(Ảnh minh họa từ internet)

Thực tế, con cái thường hay bỏ quên cha mẹ mình. Bạn bè trên Internet cũng chia sẻ với tôi những kỷ niệm không thể nào quên của họ. Dưới đây là một số câu chuyện được kể lại:

Báo VN lại bịa đặt về sự xa hoa của Kim Jong Un

Thông tin trên báo chí VN hầu hết là từ các hãng tin phương Tây, được viết và trình bày theo quan điểm phương Tây, do đó không khách quan. Sự thực là các nước Nga, Trung Quốc, Triều Tiên bên cạnh những điểm yếu vẫn có rất nhiều điểm tốt, nhưng bị các hãng tin phương Tây lờ đi, chỉ nhấn mạnh điểm xấu. Tuyên truyền của VN hoàn toàn theo gót chân các hãng phương Tây làm người dân hiểu rất sai về thế giới.
Báo VN lại bịa đặt về sự xa hoa của Kim Jong Un
Sau khi nhai lại sự tuyên truyền láo toét của truyền thông phương Tây về sự xa hoa của ông Yanukovych- Cựu Tổng thống Ukraina, bây giờ, báo chí VN lại xuyên tạc, bịa đặt về sự xa hoa của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Xin nhấn mạnh, Google.tienlang không sùng bái bất cứ ai, kể cả Putin hay Yanukovych hay Kim Jong Un. Nhưng chúng tôi luôn trung thành với tiêu chí của mình từ ngày mở blog, đó là MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG. Đừng vì yêu hay ghét ai mà có thể cho phép mình xuyên tạc, bịa đặt!
Điều chúng tôi muốn nói hôm nay là chuyện như sau: Cách đây vài giờ, lúc 16:19 ngày 26/8/2015 trang mạng zing có đăng bài "Bên trong biệt thự của Kim Jong Un". Ngay lập tức, các trang báo, web, blog ở VN đăng lại rào rào! Báo Kiến thức có bài Soi biệt thự hoành tráng của ông Kim Jong-un, trang Tin tức có bài Cógì trong biệt thự của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un? Vietbao có bài Soi biệt thự hoành tráng của ông Kim Jong-un, bác Tràn Hùng chủ blog Người đồng bằng cũng đi bài Bên trong biệt thự của Kim Jong Un.....

Chính quyền TQ đã bỏ mặc thị trường chứng khoán

Chính quyền Trung Quốc đã bỏ mặc thị trường chứng khoán
Cổ phiếu Trung Quốc đã giảm thêm 8,5% vào hôm thứ 2 (24/8), quét sạch tất cả bong bóng lợi nhuận trong năm nayChính quyền Trung Quốc muốn các yếu tố thị trường ngày càng đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế kế hoạch tập trung. Thị trường sẽ hoạt động tốt nếu kinh tế tăng trưởng, tuy nhiên nhiều người lại quên rằng sẽ có lúc gặp phải suy thoái.
Một nhà đầu tư đang ôm đầu đứng phía trước màn hình hiển thị giá 
cổ phiếu tại một công ty chứng khoán ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)
Lý do: Chính quyền Trung Quốc đã thực sự từ bỏ thị trường. Trước đó, họ đã luôn cố gắng duy trì mức điểm thấp nhất là 3.500 điểm, nhưng mức điểm này đã không thể giữ được vào ngày thứ 2 đen tối (24/8).

Vì sao ở Nhật không có ăn xin?

Vì sao ở Nhật không có ăn xin?
“Nhật Bản tại sao không có ăn xin?” Ông trả lời thẳng thắn: Thứ nhất, vấn đề thể diện với người Nhật cực cao, họ thà chết đói chứ không đi xin bố thí; thứ hai, người Nhật đặc biệt khinh rẻ những kẻ không làm mà được hưởng; thứ ba, trong truyền thống văn hóa võ sĩ đạo Nhật Bản có quan niệm “thà nghèo chứ không thể ngắn chí”.
Trên đường về nhà tôi trông thấy một người già đi chiếc xe đạp, phía sau xe thồ cái túi vỏ lon. Tôi chợt nhớ ngày mai là ngày đổ rác trong tuần theo quy định, cụ già hiển nhiên là ra tay trước công ty thu gom rác, cụ thu nhặt những vỏ lon bị những nhà hàng quán bar bỏ đi. Chắc chắn đêm nay là cơ hội kiếm tiền của ông trong suốt tuần lễ. Số tiền này ông sẽ đi mua mấy thùng mì ăn liền, hai miếng đậu hũ, thêm một bình rượu, nằm trong căn phòng nhỏ bằng nhựa xung ở dưới chân cây cầu lớn thưởng thức món ăn ngon. Ông cụ này là một người già sống lang thang.

Di sản đằng sau Titanic: “Phụ nữ và trẻ em lên trước!”

“Phụ nữ và trẻ em lên trước!” – Di sản đằng sau con tàu huyền thoại Titanic
Con tàu Titanic huyền thoại đã chìm vào đáy đại dương, để lại sau lưng cả một di sản! Đó là những món nợ, những món tiền đầu tư, những món tiền bảo hiểm. Để cho chúng ta thấy tiền bạc cũng chẳng thể cho người ta cảm giác an toàn.Đó là những bài học về sự tự mãn, khi con người bồng bột nghĩ rằng có thể chiến thắng tự nhiên và tuyên bố Titanic “không bao giờ chìm”. Đó là những nỗi đau, khi hàng nghìn con tim, hàng trăm gia đình bị mất mát.
Một cảnh trong phim Titanic (Ảnh: Internet)
Nhưng có một di sản, vượt lên trên những bài học về tiền bạc và sự tự mãn, vượt lên trên những nỗi đau… Một di sản mà mỗi chúng ta ngày nay vẫn đang phải lựa chọn. Di sản đó thể hiện qua câu nói: “Phụ nữ và trẻ em lên trước!”

Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Phố Trịnh Công Sơn không nằm ven hồ Tây và bảng lảng mây

Phố Trịnh Công Sơn không nằm ven hồ Tây và bảng lảng mây như nhiều người tưởng
(LĐO) LÊ QUANG VINH - cũng đã có người nhầm rằng, con đường ven hồ Tây ấy (trong đó có tuyến đoạn hiện đã được đặt tên Trịnh Công Sơn) còn được người dân và giới nghệ sĩ gọi bằng hai cái tên lãng mạn là đường Sen Hồ Tây hoặc phố Sâm Cầm Hồ Tây.
Phố Trịnh Công Sơn nhìn từ dôc đê Âu Cơ. Ảnh: LÊ QUANG VINH
Những ngày qua, nhiều báo đưa tin về lễ đặt tên phố Trịnh Công Sơn ở Hà Nội (sẽ diễn ra vào sáng thứ tư 26.8.2015). Trong đó, các báo đều cho hay: Đó là con đường mới mở ven hồ Tây, được nhiều người xem là một trong những con đường lãng mạn và đẹp nhất thủ đô. Đồng thời với nội dung đó là một số bức ảnh kèm theo - chụp phong cảnh đường ven hồ Tây với bảng lảng mây - trời -nước, mù sương. Nhưng đâu phải vậy.

Vượt lên nhân cách "homo-robotus" để tiến vào đại hội XII

VƯỢT LÊN NHÂN CÁCH “HOMO-ROBOTUS’’[1] ĐỂ TIẾN VÀO ĐẠI HỘI XII
Nguyễn Khắc Mai
Từ rất lâu trong lịch sử, người ta đã nhận thấy xuất hiện trong xã hội, đặc biệt là trong tầng lớp kẻ sĩ, những mẫu hình người của “cộng thể”. Họ ăn nói cùng một kiểu, hở một chút là “Tử viết Thi vân” (Cụ Khổng dạy rằng, Kinh thi nói…) Từ vua cho chí quan đều nghĩ, nói theo một kiểu, họ bị lịch sử kết án là hủ nho (nhà nho lạc hậu, thối nát - hủ là nát). Họ là sản phẩm của một nền quân chủ Tống nho, là sản phẩm của một nền giáo dục “chi hồ dã giả”, giáo điều tệ hại, mọi quy chiếu đều lấy Trung Hoa làm chuẩn đích, mọi quan hệ đều lấy  “thánh chỉ” là giường mối…
Không ngờ, ngày nay tuy không thể còn hủ nho, nhưng lại nảy nòi một hạng ngừời được gọi bằng một tên mới là “hủ Mác”. Hủ Mác là những kẻ mồm tụng Mác mà không biết Mác là ai là gì, cứ tụng như vẹt, lừa mình dối người trâng tráo. Quan sát mấy Đại hội chuẩn bị cho Đại Hội XII của một số tổ chức đảng cấp huyện trở lên, đáng chú ý trong đó nhũng Đại Hội của một số Bộ Ngành, không thể không liên tưởng tới cái hiện tượng xưa kia là hủ nho, và nay là hủ Mác. Nhiều người trong số đại biểu là trí thức có bằng cấp, học hàm học vị hoành tráng. Nhưng không hề thấy đưa tin đã có những ý kiến sắc sảo, cấp tiến, dám sống khác thời phong kiến, dám vượt lên dẫu là : “thánh chỉ”, để mổ xẻ tận nơi những căn bệnh trầm kha của đất nước của xã hội do chính họ, chính cái thể chế do họ điều hành gây nên. Có thể vẫn còn một đa số hủ Mác, nhưng sao không có một Gallilee dám nói dù sao trái đất vẫn quay quanh mặt trời, sao không có một “minh triết”  rất hồn nhiên nói toẹt “vua đang cởi truồng”. Mặc dầu chỉ thị của BCHTW vẫn kêu gọi mở rộng dân chủ, góp ý thẳng thắn, nhìn rõ sự thật. Các ý kiến trong mấy đại hội đã biết vẫn chỉ là giả sự thật. Thậm chí có đại hội rất khôn đã hoàn toàn không có ý kiến gì, khiến truyền hình thấy chướng đã phải làm một phóng sự rồi mời ông tổng biên tập tạp chí Cộng sản đến phỏng vấn.

Đừng quay lưng với đòi hỏi cải cách thể chế chính trị

ĐỪNG QUAY LƯNG LẠI VỚI ĐÒI HỎI CẢI CÁCH THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ [1]
PGS Đào Công Tiến
Những góp ý dưới đây với Đại hội XII của Đảng (cả Đại hội các cấp tiến đến Đại hội XII), không có chủ đích nào khác ngoài sự mong muốn Đại hội đừng quay lưng lại với đòi hỏi cải cách thể chế chính trị để thoát ra khỏi sự ràng buộc vô lý của ý thức hệ XHCN theo chủ thuyết Mác – Lênin và sự lệ thuộc vào những thế lực bành trướng, bá quyền Trung Quốc.
1. Đừng quay lưng lại với đòi hỏi cải cách thể chế chính trị, đang là đòi hỏi nóng bỏng của đất nước
Thể chế chính trị mà Đảng Cộng sản đã chọn và áp đặt lên đường lối phát triển của Việt Nam là CNXH dựa trên học thuyết Mác – Lênin một thời tồn tại ở Liên Xô, tức CNXH theo mô hình Xô Viết, và ở Trung Quốc – có lúc được gọi là CNXH đặc sắc Trung Quốc. Đổi mới thể chế chính trị mà Đại hội Đảng lần này phải trực diện không thể chỉ là “cơ chế chính sách, tổ chức bộ máy” như Tổng Bí thư đã và đang chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân thực thi những công việc của Đại hội.

(?) "Tư tưởng KTTT của Bác Hồ không hề thua Harvard”

Đọc đoạn này thấy khôi hài: ông Lộc đề nghị để làm rõ vấn đề này cần quay trở lại với tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xem Bác nói như thế nào về kinh tế thị trường, về vai trò của doanh 'nhân, vai trò của nhà nước” và lấy đó để làm điểm tựa. Ông Hồ là thánh à ? Nói gì cũng đúng à ? Một thằng chưa bao giờ học Harvard và kinh tế thị trường, mua được cái bằng tiến sĩ của trường đại học kinh tế quốc dân thì biết gì về tư tưởng của Harvard và các trường đại học quốc tế khác. Nền kinh tế nhiều thành phần đâu có nghĩa là nền kinh tế thị trường. VN lúc nào mà chả có nền kinh tế nhiều thành phần, kể cả trong những năm chiến tranh, nhưng đâu phải kinh tế thị trường. Giờ không chỉ ca ngợi tư tưởng kinh tế của ông Hồ, ông Lộc còn ca ngợi chính sách kinh tế mới của Lê Nin, nền tảng  tư tưởng kinh tế của ông Hồ. Thật hết chỗ nói. Có lẽ vì có thói quen nịnh bợ quá thối nên ông Lộc không thăng quan tiến chức hơn được vì người được nịnh thừa biết là nịnh không thực tâm. Lại nhớ hồi ông Lộc làm thư ký cho Đoàn Duy Thành đã nổi tiếng là gia nô trung thành cúc cung tận tụy, mình nhiều lần chứng kiến thấy quá nhục nên thường phải quay mặt đi để khỏi nôn ọe. Càng đọc bài này càng cảm thấy buồn nôn như thời trước.
Chủ tịch VCCI: "Tư tưởng kinh tế thị trường của Bác Hồ không hề thua Harvard hay các trường đại học nào khác!”
Chủ tịch VCCI: "90 năm trước, Bác Hồ đã định hướng nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường". Tại hội nghị giao ban doanh nghiệp ngày 25/8 tại Đà Nẵng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nêu rõ: “90 năm trước, Bác Hồ đã nói nền kinh tế Việt Nam phải là nền kinh tế nhiều thành phần. Mà nền kinh tế nhiều thành phần có nghĩa là nền kinh tế thị trường!" Nhà nước đừng làm kinh doanh để cạnh tranh với dân!
Hội nghị giao ban Hiệp hội và doanh nghiệp khu vực 
miền Trung do VCCI tổ chức tại Đà Nẵng ngày 25/8 (Ảnh: HC)
Ngày 25/8 tại Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội nghị giao ban Hiệp hội và doanh nghiệp khu vực miền Trung, đồng thời trao đổi một số vấn đề về cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Điều kiện để nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ

Điều kiện quan trọng để một đồng tiền của một nước có thể trở thành tiền dự trữ quốc tế được là nước đó phải là nước lớn, nền kinh tế có sức sống mãnh liệt và nước đó không có nguy cơ chiến tranh. Mỹ là nước duy nhất thỏa mãn ba tiêu chuẩn này. Nằm trong một lục địa cách biệt hoàn toàn với châu Á và châu Âu nên có thể nói Mỹ không thể bị tấn công, và không ai dám xâm chiếm và có khả năng xâm chiếm nước Mỹ. Thụy Sĩ là nước trung lập và có nền kinh tế đầy sức sống nhưng quy mô của nước này quá nhỏ để cả thế giới đầu tư vào đồng tiền Thụy Sĩ.
Điều kiện để nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ
Người Trung Quốc có câu “Xem lại chẳng hại cái gì”. Lời khuyên thật chí lý trong bối cảnh biến động trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc hiện nay, sự cố mà tác động của nó lớn hơn nhiều những lo lắng tức thì mà các nhiễu loạn gần đây gây nên. Trên thực tế, bất ổn này cần được xem xét trong mối liên hệ với mục tiêu chiến lược cốt lõi của Trung Quốc: biến đồng Nhân dân tệ (NDT) thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu.
Tiềm năng của NDT trở thành một loại tiền tệ dự trữ đã được chú ý hơn trong năm nay, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chuẩn bị xem lại giỏ tiền tệ xác định giá trị tài sản dự trữ của riêng họ là Quyền Rút Vốn Đặc biệt (SDR). SDR được tạo ra vào năm 1969 để bổ sung cho dự trữ chính thức của các nước thành viên. Trung Quốc đã vận động trong nhiều năm để NDT được tính vào giỏ dự trữ cùng với đồng Đô-la Mỹ, bảng Anh, Euro và Yên Nhật.

Thu tiền bài Quốc ca: Bài hát nào thuộc sở hữu công?

Thu tiền bài Quốc ca: Bài hát nào thuộc sở hữu công?
Tác giả: Ân Thông (Theo NLĐ)
Bài hát “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao vừa được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đưa vào diện ca khúc thu phí bản quyền nếu sử dụng trong các chương trình biểu diễn ca nhạc, sân khấu, điện ảnh… có bán vé, tài trợ và quảng cáo, tức là nhằm mục đích kinh doanh.

Tiết mục “Tiến quân ca” trong chương trình “Giai điệu tự hào”
 phát trên VTV1. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Vì là ca khúc được chọn làm Quốc ca nên quyết định này gây nên nhiều ý kiến trái chiều. “Hát Quốc ca sao phải trả tiền?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nhưng để trả lời vì sao hát “Tiến quân ca” mà không phải trả tiền tác quyền như những ca khúc khác thì không ai giải thích có lý.

Có nên công nhận mại dâm là một nghề?

Có nên công nhận mại dâm là một nghề?
Theo quan điểm của GS Trần Ngọc Thêm, “dù muốn hay không thì hiện tượng này cũng là một thực tế của xã hội mà chúng ta phải chấp nhận nó. Mặc dù pháp luật vãn chưa công nhận mại dâm là một nghề chính thức được pháp luật bảo vệ đi nữa thì cũng nên có các biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền của những người hành nghề này, bởi họ cũng vẫn là công dân”.

Nhiều “phố đèn đỏ” tồn tại nhưng không được công nhận.
Ông Lê Văn Quý - Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM - cho rằng nên thí điểm gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” dễ gây phát sinh tệ nạn mại dâm như nhà hàng khách sạn, tiệm massage…vào thành một khu vực để có điều kiện quản lý tốt hơn. Đồng thời cần luật hóa việc phòng chống tệ nạn mại dâm nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội.

Quản lý mại dâm: Bài toán lâu đời của chính sách công

Quản lý mại dâm: Bài toán lâu đời của chính sách công
Trọng tâm của chính sách công liên quan đến mại dâm phải là ngăn chặn bạo lực và cưỡng ép, cũng như ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm – đó chính xác là những gì mà Tổ chức Ân xá Quốc tế đang đề nghị. Shaw, người tin rằng phụ nữ cũng như nam giới có thể tự do tham gia vào các giao dịch tình dục mà không gây tổn hại cho người khác, chắc chắn sẽ tán thành những đề nghị này.
Năm 1893, nhà soạn kịch George Bernard Shaw, người ủng hộ nhiệt tình cho quyền bầu cử và sự bình đẳng của phụ nữ, đã viết Mrs. Warren’s Profession (Nghề của bà Warren), một vở kịch với nhân vật chính là bà chủ của một vài nhà thổ. Vở kịch biện minh cho việc khai thác lợi nhuận từ kinh doanh mại dâm trên quan điểm nữ quyền.

Những vụ thảm án: Trách nhiệm của ngành GD ở đâu?

Phía sau những vụ thảm án: Trách nhiệm của ngành giáo dục ở đâu?
Thời gian qua, có nhiều vụ thảm án kinh hoàng. Từ những vụ việc như đánh nhau, điển hình là bạo lực học đường cho đến nhiều vụ án mạng xảy ra cũng từ những người trẻ, thậm chí trong số đó, có cả những người học cao. Vậy điều gì đã và đang xảy ra? Đằng sau những vụ thảm án, ngành giáo dục nước nhà có vô can? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch HĐQT trường ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam). 
Nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch HĐQT trường ĐH
 Phan Châu Trinh (Quảng Nam). Ảnh: Lao Động cuối tuần.
Thưa nhà văn, với suy nghĩ của cá nhân mình, ông có nhận định gì về những vụ thảm án vừa qua trên cả nước?

Chú bé 14 tuổi, ngài Phó Thủ tướng, và gái ăn sương

Chú bé 14 tuổi, Ngài Phó Thủ tướng, và những cô gái ăn sương
Nên nhớ rằng “Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không hết là bất nghĩa.” Tất cả chúng ta phải lên tiếng trước những cất công và bất cập của xã hội để làm cho xã hội tốt hơn.
Em Vũ Thạch Tường Minh, phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, cô gái phố đèn đỏ...
Cậu bé 14 tuổi
Chuyện được giới bloggers và mạng xã hội chú ý trong tuần qua là một cậu bé 14 tuổi lớn tiếng phê bình Bộ giáo dục Việt nam là đã để cho nền giáo dục nước nhà đi đến chổ thối nát. Có những ý kiến trách mắng cậu học sinh trẻ tuổi, có ý kiến nghi ngờ rằng người lớn đã mớm ý cho cậu. Nhưng một số đông cho rằng cậu bé đã nói hộ cho nhiều người dân Việt nam, đã quá mệt mỏi chứng kiến sự tuột dốc của nền giáo dục bấy lâu nay.

Tỷ phú Mark Zuckerberg và nữ bác sĩ 'kém xinh'

Bóng hồng phía sau tỷ phú: Mark Zuckerberg và nữ bác sĩ 'kém xinh'
(VTC News) - khi lấy Mark Zuckerberg nhưng Mark lại cho rằng anh mới chính là người may mắn. Vào ngày 19/5/2012, truyền thông Mỹ và thế giới như đảo điên trước thông tin vị tỷ phú trẻ nhất thế giới, người sáng lập ra mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã tổ chức đám cưới - một cách hoàn toàn bất ngờ.

Zuckerberg và Chan trong một buổi tiệc
Hàng triệu con tim của các fan hâm mộ ông chủ Facebook khi đó tưởng chừng như muốn vỡ tan, khi họ nhìn thấy dung nhan thực sự "kém xinh" của cô dâu và cũng chính là người bạn gái từ thời đại học của anh, Priscilla Chan.

Việt Nam không tham gia diễu binh 3/9 ở Bắc Kinh

Ai đến dự lễ diễu binh 3/9 ở Bắc Kinh?
Báo chí quốc tế nói Việt Nam cùng 13 nước khác sẽ cử 'quân nhân tới quan sát' nhưng không tham gia diễu binh cùng quân đội Trung Quốc, Nga và một số nước khác. Việt Nam và 13 nước khác "xác nhận sẽ cử quân nhân tới quan sát buổi diễu binh", theo một phát ngôn viên của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 25/08.
Image copyrightXINHUAImage caption: Quân Giải phóng
 Nhân dân diễn tập hôm 23/8 ở Bắc Kinh trước ngày lễ 3/9
Nhiều lãnh đạo Phương Tây sẽ không tham dự lễ diễu binh do Trung Quốc tổ chức để đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế Chiến 2 vào tuần tới. Dự kiến Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đón lãnh đạo Nga, Sudan, Venezuela và nhiều nước châu Á trên lễ đài ngày diễu binh ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 3/9 này.

'VN cần Đổi Mới 2 và cải cách thể chế'

'VN cần Đổi Mới 2 và cải cách thể chế'
TS Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam đang cấp bách cần tới một cuộc đổi mới hai về thể chế và kinh tế, xã hội. Sau 70 năm Cách mạng Tháng Tám và gần 30 năm cuộc Đổi Mới khởi xướng từ Đại hội lần thứ sáu của Đảng Cộng sản, Việt Nam nay đang có nhu cầu 'cấp bách' tiến hành một cuộc ' Đổi Mới lần hai' về cải cách kinh tế - xã hội và thể chế. Ý kiến trên được một nhà phân tích kinh tế, chính trị Việt Nam đưa ra bên lề một Hội thảo tư tại Đại học Humboldt, CHLB Đức trong dịp Hè 2015.

Trao đổi với BBC tại Berlin, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nêu quan điểm: "Việt Nam hiện nay đang đứng trước một yêu cầu rất cơ bản và cấp bách là đổi mới lần thứ hai, mà trong đó trọng tâm là cải cách thể chế. "Một là Việt Nam đang hội nhập rất sâu và thể chế của Việt Nam có nhiều điểm chưa tương thích với thể chế mà Việt Nam đang hội nhập.

Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?

Không có một thế lực thù địch nào từ bên ngoài có thể làm cho chế độ toàn trị Liên Xô sụp đổ. Cái chế độ phi nhân ấy chỉ có thể bị thay thế khi chính những con người trong hệ thống ấy, lãnh đạo cũng như người dân, ý thức được sự nhục nhã của đời sống vô đạo đức và quyết định tự tìm lại phẩm giá cho mình. Chúng ta, những người Việt Nam ở thế kỷ XXI, chúng ta hãy đọc bài báo của Leon Aron và hãy thử nói xem: chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ? 
Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?
Nguyễn Thị Từ Huy - Tựa đề bài viết này của tôi lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn của các trí thức Nga : “Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa », trong một phân tích rất đáng đọc « Mọi điều bạn tưởng bạn biết về sự sụp đổ của Liên Xô đều sai », của Leon Aron, do Trần Ngọc Cư dịch, đăng trên tạp chí Nghiên cứu quốc tế :
http://nghiencuuquocte.net/2015/02/07/moi-dieu-ban-tuong-ban-biet-ve-su-sup-cua-lien-xo-deu-sai/
Tôi không muốn xâm phạm tự do đọc và tự do tiếp nhận của quý độc giả, mọi người sẽ có cảm nhận và đánh giá của mình về bài viết của Leon Aron. Ở đây tôi chỉ nêu ra một tiếp nhận của tôi.