Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2015

Sửa thuế ôtô: Xe sang tăng giá, xe nhỏ giảm sâu

Sửa thuế ôtô: Xe sang tăng giá, xe nhỏ giảm sâu
Xe ôtô sang dung tích trên 3.0 lít sẽ chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao nhất là 75%, tăng 15% so với hiện hành. Ngược lại, những loại xe nhỏ chỉ dưới 1.5 lít sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống 15% hoặc 20%. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo mới nhất về sửa đổi Luật sửa đổi các điều liên quan đến Luật thuế.

Ô tô sang trên 3.0 sẽ tăng giá mạnh.
Tăng kịch trần trong 1 năm
Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo mới nhất về sửa đổi Luật sửa đổi các điều liên quan đến Luật thuế. Trong đó, mặt hàng ô tô dưới 9 chỗ ngồi có sự điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt mạnh nhất. Theo đó, Bộ này đã đưa ra nhiều phương án phân chia nhóm mặt hàng ô tô theo dung tích xe với lộ trình thời gian có tăng và có giảm thuế khác nhau.

Việt kiều, bạn là ai?

Việt kiều, bạn là ai?
Theo cách nói thông thường của người Việt chúng ta, Mạnh được gọi là Việt kiều. Thế nhưng, anh lại từ chối danh xưng này khi nghe tôi hỏi về các dự án kinh doanh mua bán bất động sản ở quê nhà.
Sau vài năm làm việc cho một hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Hà Nội, nhờ giỏi ngoại ngữ và khả năng xử lý công việc hiệu quả, Mạnh đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của tổng giám đốc một tập đoàn bất động sản Singapore. Nhất thân nhì thế, Mạnh được đưa sang Singapore làm việc và trong bối cảnh nhà nước Singapore khuyến khích nhân tài nước ngoài Mạnh đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ để trở thành công dân Singapore trong một thời gian ngắn.

Phá giá tiền và ‘tử huyệt’ khó hồi phục của TQ

Phá giá tiền và ‘tử huyệt’ khó hồi phục của TQ
Một hậu quả nghiêm trọng mà lãnh đạo Trung Quốc chịu hy sinh là niềm tin của nhà đầu tư, đối tác nước ngoài... về dài hạn. Đây sẽ là một “tử huyệt”, khó hồi phục.

Việc TQ phá giá đồng nhân dân tệ đã làm chấn động 
thế giới. Ảnh minh họa, nguồn: China Daily
Đầu năm nay, một người bạn cũ từ Thượng Hải ghé qua California thăm. Anh là đại gia có tiếng, liên quan đến nhiều dự án rầm rộ, từ công nghệ cao, sản xuất hàng gia công đến bất động sản, chứng khoán. Dĩ nhiên, sự thành công theo kiểu của anh dựa vào một mạng lưới quan hệ rất chặt chẽ với chính quyền địa phương. Trong khi đó, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình đang lan rộng khắp nước, nhất là từ khi Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang bị bắt.

Ngân hàng Đông Á bị ‘kiểm soát đặc biệt’

Ngân hàng Đông Á bị ‘kiểm soát đặc biệt’
Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước, Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của Đông Á - Thông báo của Ngân hàng Nhà nước VN
Ngân hàng Đông Á là trường hợp mới nhất bị 'kiểm soát đặc biệt'
Ngân hàng Đông Á trở thành ngân hàng thứ mười bị đưa vào diện ‘kiểm soát đặc biệt', truyền thông trong nước đưa tin. Ngân hàng Đông Á đã có "nhiều vi phạm pháp luật" về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm "ảnh hưởng nghiêm trọng" đến tình hình tài chính của Đông Á, một thông báo của Ngân hàng Nhà nước trước đó cho hay.

Những cuộc chiến đoạt tình yêu kinh hoàng trong lịch sử

Những cuộc chiến tranh đoạt tình yêu kinh hoàng trong lịch sử
Lịch sử loài người đã từng có những thời kỳ đẫm máu vì chiến tranh. Bên cạnh những cuộc chiến xuất phát từ mâu thuẫn tôn giáo, chính trị, kinh tế… thì tình yêu và phụ nữ cũng là nguyên nhân khiến nhiều người vô tội phải đổ máu. Hãy cùng ngược dòng thời gian tìm hiểu những trận chiến như thế.

Tranh đoạt táo vàng - Jakob Jordaens (1633)
1. Cuộc chiến thành Troy và mối tình của nàng Helen
Sẽ không sai khi nói, trận chiến thành Troy (the Trojan War) là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về chiến tranh xuất phát từ tình yêu. Theo thần thoại Hy Lạp, câu chuyện bắt đầu tại bữa tiệc của vua Hy Lạp Peleus và thần biển Thetis. Tất cả các thần được mời tới dự tiệc, trừ Eris - Nữ thần bất hòa, xung đột, lừa dối, già nua, buồn phiền.

Đại tá Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA

Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA
Từng bị bắt giam và tra tấn suốt 5 năm trời, được CIA coi là tù nhân quan trọng nhất và không chấp nhận đánh đổi với mọi giá, nhưng ngay cả những tên điệp viên sừng sỏ nhất của CIA tại Việt Nam, với đầy đủ ngón nghề tra tấn và hỏi cung lão luyện cũng không khuất phục được ông - Đại tá an ninh Nguyễn Tài - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Đồng chí Nguyễn Tài và vợ chụp ảnh kỷ niệm trước phòng giam ở số 3 đường Bạch Đằng.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng Công an nhân dân, Chuyên đề An ninh thế giới Giữa tháng - Cuối tháng xin được giới thiệu với độc giả về một con người là biểu tượng.

Làm từ thiện kiểu Việt Nam

Làm từ thiện kiểu Việt Nam
Nguyễn Văn Tuấn - Hôm nọ, ngồi nói chuyện với một anh bạn về cách làm từ thiện bên Việt Nam thật là thú vị, và vỡ ra vài điều. Một cách ngắn gọn, tôi thấy kiểu làm từ thiện bên VN thường là cơ hội để quảng bá và PR, chứ không hẳn vì phúc lợi xã hội và người nghèo.
Làm từ thiện (hãy tạm gọi thế, trong ngoặc kép) theo kiểu VN có vẻ rất màu mè. Có lần tôi đi xe từ Sài Gòn ra miền Trung, thấy một đoàn xe bus gồm 3 chiếc, cờ quạt và biểu ngữ rình rang. Người không chú ý như tôi cũng phải ghé mắt nhìn qua.

Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

“Cần xây dựng con người chứ không phải tượng đài”

“Cần xây dựng con người chứ không phải tượng đài”
Trong xu thế khắp các tỉnh, thành cả nước VN, chính quyền địa phương đua nhau xây tượng đài và mới đấy nhất dự án tượng đài Bác Hồ 1400 tỷ ở tỉnh Sơn La vừa được thông qua gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong công chúng. Tìm hiểu về góc độ văn hóa, liệu rằng việc xây dựng tượng đài trong bối cảnh hiện tại có còn phù hợp?

Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với Giáo sư Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Lý luận và Ứng dụng thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, xoay quanh vấn đề vừa nêu. Mời quý thính gải cùng nghe.

“Giáo dục Việt Nam thối nát” quá rồi!

“Giáo dục Việt Nam thối nát” quá rồi!
“Chúng ta nâng trẻ em lên hay chúng ta kéo trẻ em xuống. Người lớn hay thường áp đặt lên trẻ em phải làm cái này, phải làm cái kia và như thế này mới đúng” – Nguyễn Thanh Hải – Diễn giả, phó ban biên tập Cánh Buồm.
Vũ Thạc Tường Minh nêu ý kiến tại buổi hội thảo.
Tối ngày 12/08/15, Hội thảo chào đón sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 Cánh Buồm được tổ chức tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Tham dự có nhiều nhà văn, nhà giáo nổi tiếng và các bậc phụ huynh cùng với các em học sinh.

Muốn to bằng…con bò!

Muốn to bằng…con bò!
Hà Sĩ Phu - Tôi cứ nhớ mãi hồi còn học lớp Dự bị (cours preparatoire, tương tự như lớp 2 lớp 3 bây giờ), vớ được cuốn thơ song ngữ “Thơ ngụ ngôn La Fontaine” (Les fables de La Fontaine), đọc lấy đọc để, đọc đi đọc lại, khoái trá. Cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch thơ rất dễ nhớ, mà những tranh minh họa của họa sĩ Mạnh Quỳnh theo kiểu comique (hý họa) thì quá gây ấn tượng, xem một lần là nhớ đến già. Một trong những bài gây ấn tượng nhất có lẽ là bài “Con nhái muốn to bằng con bò”:

Con nhái nom thấy con bò,
Hình-dung đẹp-đẽ, mình to béo tròn.
Nhái bằng quả trứng tí-hon.
Lại toan cố sức bằng con bò vàng.

'Tội nghiệp Việt Nam!'

'Tội nghiệp Việt Nam!'
Trước khi đọc bài viết Khách Việt phẫn nộ, nhục nhã khi ghé 'Ngôi nhà Việt Nam' tại Expo 2015 ở Milan (Ý), tôi đã nhận được mail của Steven Nguyễn, Việt kiều Mỹ đang du lịch ở Ý cùng mấy người bạn. Trong mail Steven Nguyễn gửi có đoạn: “Dẫn bạn vào gian hàng Việt Nam mà xấu hổ muốn độn thổ vì sự nhếch nhác tùy tiện đến kinh ngạc. Mấy bạn Ý hỏi - Việt Nam là vậy sao? Chỉ biết á khẩu. Có bạn chép miệng - Tội nghiệp Việt Nam - Không biết là thương hại hay chê bai”.
Một "linh vật" được trưng bày tại gian hàng Việt Nam nhưng không ghi xuất xứ,
 ý nghĩa và không ai giải thích - Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh cung cấp
Nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc, giận dữ bởi thói vô trách nhiệm của nhà tổ chức. Càng dễ nổi nóng với cách trả lời đùn đẩy, tại và bị “trớt quớt”, cũng vô trách nhiệm không kém của các đơn vị quản lý. Đúng là “Thầy nào thì trò đó”.

Nổ tàu ngầm Kursk - tai nạn thảm khốc nhất Hải quân Nga

Vụ nổ tàu ngầm Kursk - tai nạn thảm khốc nhất Hải quân Nga
Hai vụ nổ lớn liên tiếp trên tàu ngầm hạt nhân Kursk 15 năm trước khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng là một trong những tai nạn nghiêm trọng nhất của Hải quân Nga.

Ngày 12/8/2000, tàu ngầm nguyên tử Kursk lớp Oscar-II số hiệu K-141 của Hải quân Nga cùng 118 thành viên thủy thủ gặp nạn khi luyện tập bắn thủy lôi giả vào một tàu tuẫn tiễu tại biển Barents. Kursk là một phần của Hạm đội Biển bắc Nga, tàu dài 154 m, tải trọng 23.860 tấn, tốc độ chạy dưới nước tối đa 28 hải lý, chạy trên mặt nước 32 hải lý, lặn sâu tối đa 500 m và có thể hoạt động độc lập 120 ngày. Đây là chiếc tàu ngầm tấn công lớn nhất từng được chế tạo và là một trong những tàu ngầm hiện đại nhất lúc bấy giờ. 

CNRP nên chấm dứt trò hề về bản đồ biên giới VN

CNRP nên chấm dứt trò hề về bản đồ biên giới Việt Nam - Campuchia
(GDVN) - Việc xác minh bản đồ từ 4 nguồn: Chính phủ, CNRP, Thư viện Quốc hội Mỹ và thư viện Pháp cho thấy chúng giống nhau, vì vậy đây là thông tin tốt....
Tiến sĩ Sok Touch. Ảnh: The Cambodia Daily.
Khmer Times ngày 12/8 đưa tin, một nhà phân tích hàng đầu về các vấn đề gây tranh cãi trong phân định biên giới Việt Nam - Campuchia hôm 11/8 cảnh báo rằng, việc phe đối lập CNRP từ chối công nhận kết quả đối chiếu bản đồ CNRP cung cấp với bản đồ chính phủ dùng đàm phán với Việt Nam do Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tiến hành có thể phản tác dụng.

Bắt TNS chủ mưu chống phá biên giới VN-Campuchia

Bắt khẩn cấp Thượng nghị sĩ chủ mưu chống phá biên giới Việt Nam-Campuchia
Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour vì ông ta đã tải một "điều ước quốc tế giả" liên quan đến biên giới Việt Nam - Campuchia lên Facebook.
Hong Sokhour, ảnh: The Cambodia Daily.
The Cambodia Daily ngày 13/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour đã bị bắt tại trụ sở chính của đảng này ở Phnom Penh sáng hôm nay, chỉ một giờ sau khi Thủ tướng Hun Sen yêu cầu cảnh sát bắt giữ khẩn cấp ông ta. 
"Tôi có thể xác nhận rằng Hong Sokhour đã bị bắt giữ tại trụ sở chính của CNRP ở xã Chak Angre Loeu một vài phút trước đây", Kong Korm, Chủ tịch đảng Sam Rainsy (vẫn tồn tại vì lý do pháp lý mặc dù đảng Sam Rainsy đã sáp nhập vào CNRP) nói với The Cambodia Daily.

Thực phẩm chức năng: công nghệ siêu bẩn

Vào lò làm thực phẩm chức năng: Tận thấy công nghệ siêu bẩn
Hải Băng - Sau gần 2 tháng làm công nhân tại một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ở TPHCM, phóng viên Tiền Phong đã tận thấy “công nghệ” cho ra đời hàng chục loại thực phẩm chức năng không đảm bảo vệ sinh, thậm chí độc hại.
Sau khi máy dập vỉ TPCN để dưới sàn mất
 vệ sinh các công nhân ngồi cho vào hộp.
Bài 1: Bột+ đường+ muối = “thuốc” chữa bệnh!
Trong căn nhà nhếch nhác, ẩm thấp, phóng viên Tiền Phong và một số công nhân mình trần tay bẩn bắt đầu vào việc để mỗi ngày cho ra lò hàng triệu viên và gói thực phẩm chức năng siêu bẩn mang các nhãn hiệu như Alp.M. Lysozy… 90, B1, B6 hay Trivita. B…

Thứ Năm, 13 tháng 8, 2015

(3) Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư

Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư
Vũ Đình Phòng
Phần 3 
      
Mùa hè năm 1964 tôi về nước, lúc đầu định chỉ để “nghỉ hè”. Trước đấy anh Lê Vinh Quốc (chỉ huy cũ của tôi nay gặp lại ở Moskva) đã khuyên tôi hè này đừng về, vì về tức là sẽ không được sang học tiếp nữa. Hội nghị Trung Ương vừa ra Nghị quyết Chín, phê phán Liên Xô đi theo hướng “xét lại”, chắc chắn sẽ rút hết sinh viên ta không cho sang học tiếp, sợ ảnh hưởng.

(2) Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư

Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư
Vũ Đình Phòng

Phần 2
Hôm sau, gặp tôi ngoài sân Vụ Nghệ thuật, anh không nhắc gì đến chuyện tối qua. Rồi sau đấy vài ba ngày, nhìn thấy tôi dưới sân, anh hỏi: “Bận gì không? Đi với mình xuống Khu Văn Công được chứ?” Tôi đáp: ”Vâng”, ” rồi vội lên phòng, mặc quần áo, chạy xuống sân. Chiếc xe “command-car” đã nổ máy ầm ĩ. Anh bảo tôi lên xe rồi bước vào theo. Khoảng nửa giờ sau, xe rẽ vào Khu Văn Công, lúc ấy còn là những dẫy nhà mái tranh làm tạm.

(1) Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư

Kỷ niệm về Lưu Trọng Lư
Vũ Đình Phòng

Phần Một
Với tôi, ông là người thân nhất – bạn vong niên thân thiết nhất! Mọi người xung quanh đều lấy làm lạ, tại sao tôi với ông lại hợp nhau đến thế. Chẳng là họ thấy mỗi khi gặp tôi, ông Lư lộ vẻ mừng rỡ đặc biệt…và ông với tôi dính nhau đến lạ… Giữa hai người, sự chênh lệch và khác biệt tưởng như một trời một vực. Tuy lúc ấy, cách xưng hô trong cơ quan chỉ là “anh – tôi” bất kể chênh lệch tuổi tác nên tôi gọi ông là “anh”, chứ thật ra ông hơn tôi gần hai chục tuổi.

Lương tiến sĩ ở viện nghiên cứu khoảng 3 triệu đồng

Lương tiến sĩ ở viện nghiên cứu khoảng 3 triệu đồng
Lương của 1 tiến sĩ mới vào làm ở viện nghiên cứu khoảng 3 triệu đồng. Nếu lấy ví dụ, vị này mỗi bữa ăn 1 bát phở thì lương chỉ đủ ăn phở cả tháng và còn lại 300.000 đồng.

Ga hàng không 3.200 tỷ đón APEC: Quá vội vàng ?

Khủng khiếp quá, tiêu 3.200 tỷ như đốt vàng mã. Dục tốc bất đạt. Ý tưởng mới phát sinh, chưa có gì rõ ràng đã "quyết liệt", rồi yêu cầu ngành kế hoạch và đầu tư phê duyệt hai dự án ngay trong tuần này... Với cách làm này, xây xong sân bay này sẽ vẫn như cái chuồng gà nằm giữa thành phố Đà Nẵng tươi đẹp, và rồi sẽ đến ngày phải phá đi xây lại. Sân bay Đà Nẵng vừa mới khánh thành năm 2011 giờ đã quá tải, chẳng hiểu điều này là thật hay bịa để có cớ làm sân bay mới.  Nếu thật thì công tác quy hoạch rõ ràng có vấn đề.
Đà Nẵng làm nhà ga hàng không 3.200 tỷ đón APEC
Khẳng định việc xây nhà ga để kịp phục vụ hội nghị APEC 2017 là rất cấp bách, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng "khích" quân: "Nếu bảo không xong được thì thuê tôi chỉ huy, đảm bảo đúng quý I/2017 tôi bàn giao".

Bộ trưởng Thăng yêu cầu chủ đầu tư phải có tiền, đảm bảo chất lượng, tiến độ đối với dự án Nhà ga mới tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tỉnh nghèo xây 10 sân golf để đột phá (?!)

Tỉnh nghèo xây 10 sân golf để đột phá (?!)
“Nói tỉnh nghèo chơi trội là hoàn toàn không đúng và hiểu sai bản chất của vấn đề. Với một địa phương có điểm xuất phát thấp như Quảng Bình, không có những ý tưởng hay dự án mang tính đột phá thì rất khó phát triển” - Ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Bình mở đầu cuộc phỏng vấn liên quan đến dự án tổ hợp 10 sân golf mà địa phương này đang muốn đầu tư.
Quảng Bình; sân golf
Vùng đất Quảng Bình dự kiến đầu tư tổ hợp 10 sân golf.
Tổ hợp của những sân golf đẳng cấp nhất thế giới
Ông có thể cho biết về quy mô dự án tổ hợp 10 sân golf mà Quảng Bình đang muốn đầu tư?
Đây mới chỉ là ý tưởng, mong muốn của tỉnh Quảng Bình và nhà đầu tư. Việc dự án có khả thi hay không, trước hết, phải bổ sung quy hoạch, trên cơ sở đề xuất của địa phương, các bộ ngành thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt.

Buổi chiều đặc biệt với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Buổi chiều đặc biệt với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười
- Ở tuổi gần 100, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười không cần đeo kính, vẫn đọc báo, xem tivi, luôn quan tâm đến chính sự trong nước và quốc tế. Chiều 12/8, nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam đến thăm hỏi nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.
  01:00       24:48  
Ngôi nhà cổ trên căn phố yên tĩnh ngay trung tâm Hà Nội của nguyên Tổng bí thư được bài trí khá đơn giản. Căn phòng của ông nằm trên gác 2 chỉ có chiếc giường, tủ gỗ cùng rất nhiều vật lưu niệm là những chiếc đồng hồ khá cũ kỹ. Chỉ có chiếc tivi lớn là tương đối hiện đại được đặt cạnh giường để ông theo dõi thời sự hàng ngày.  

Trung Quốc phá giá tiền có động cơ chính trị?

Trung Quốc phá giá tiền có động cơ chính trị?
"Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói sẽ không hạ tỷ giá quá một mức nào đó có nghĩa là họ tự nhận đã biết hết những gì sẽ xảy ra trên thế giới từ đây tới cuối năm""Kiểu nói một đằng nhưng lại làm một nẻo không phải là điều gây tác động tích cực lên thị trường." "Có lẽ trong tương lai Việt Nam nên tránh đưa ra những tuyên bố chắc chắn như vậy", ông nói.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không lường trước được việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ trong ba ngày liên tiếp, giới chuyên gia nhận định. Hôm 13/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đôla xuống thêm 1,1%. Mức giảm này thấp hơn hai mức 1,9% và 1,6% trong hai ngày 11 và 12/8.

Trung Quốc phá giá nội tệ ngày thứ ba liên tiếp

Trung Quốc phá giá nội tệ ngày thứ ba liên tiếp
Đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ giúp đẩy mạnh hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc vừa hạ tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đôla trong ngày thứ ba liên tiếp. Tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đôla giảm thêm 1% ngày 13/8. Mức giảm này thấp hơn hai mức 1,9% và 1,6% trong hai ngày 11 và 12/8.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 12/8 thông báo tỷ giá hối đoái sẽ được dựa trên những diễn biến thị trường toàn cầu qua đêm và về việc đồng nhân dân tệ vào lúc đóng cửa ở phiên giao dịch trước được mua bán với giá nào. Động thái này làm châm ngòi cho quan ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong lúc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy xuất khẩu.

Video: Hô biến để chuối đen lại vàng ươm

Video hơn 9 triệu lượt xem: Hô biến để chuối đen lại vàng ươm
Làm thế nào để một quả chuối vỏ đã ngả đen lại vàng ươm một lần nữa? Hãy lấy chiếc túi nilon đổ gạo vào, đặt chuối bên trong rồi khép chặt miệng túi, để nơi thông thoáng khoảng một giờ. Sau đó dùng máy sấy tóc bật chế độ mát thổi không khí lạnh vào quả chuối. Điều kỳ diệu sẽ diễn ra ngay sau đó.

Singapore lại đối xử với người Việt không khác con vật!

He he, cách đây 3-4 hôm tivi nhà ta đưa tin Thủ tướng VN ôm hôn Thủ tướng Sinh và nói ông Thủ tướng Sinh là cần làm đúng thỏa thuận đi lại cho người dân hai nước. Thủ tướng Sinh vui vẻ gật đầu. Nhưng chắc ông gật vì vui được gặp Thủ tướng VN chứ trong bụng ông ta nghĩ VN là một đất nước khốn nạn và dân Việt cũng là một lũ khốn nạn nên cứ đối xử như với những kẻ khốn nạn. Ai làm sai thì ông cho cảnh sát bắt chứ nhiều cô gái Việt chưa làm sai gì đã chặn không cho vào, không giải thích lý do, trái hoàn toàn với cam kết giữa hai nước.
Singapore lại đối xử với người Việt không khác con vật!
Singapore, một đất nước văn minh hiện đại, nhân quyền được đề cao. Nhưng cách họ đối xử với cư dân nước bạn thì ko khác gì đối xử với động vật, coi chúng tôi như tội phạm trong khi chúng tôi VÔ TỘI!

Mình và bạn mình book vé khứ hồi 5 ngày của singapore airline, booking khách sạn Marina Bay Sands 5 đêm, tổng cộng chi phí lên tới 4000$, ngoài ra bọn mình mang theo hơn 3000$ xách tay. Tụi mình đi du lịch, ko có tiền án tiền sự, ko mang theo các đồ trái phép, bọn mình đều nói tiếng anh lưu loát, các giấy tờ đều đầy đủ và rõ ràng. Chỉ có booking khách sạn là ko phải tên của mình, vì mình nhờ bạn mình book giùm (bạn ấy là casino membership nên có thể book được giá rẻ hơn giá trên agoda 30%). Khi hải quan yêu cầu, bạn mình cũng đã gọi điện nói chuyện xác nhận tụi mình có nhờ bạn ấy book phòng dưới tên bạn ấy đúng với số ngày tụi mình khai báo, hải quan có thể gọi tới khách sạn để xác nhận.

5 “chuyện lạ” ở đất nước Nhật Bản

5 “chuyện lạ” ở đất nước Nhật Bản
Dường như người Nhật Bản rất thấm nhuần và áp dụng giáo lý đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày, cho nên họ quí trọng xem con người đều bình đẳng vì cùng có Phật tánh như nhau, chứ không dựa vào dáng vẻ giàu nghèo bên ngoài, thường xuyên làm chuyện phải có lợi ích cho người khác, cũng như không dám trộm cắp, hại người, để được nghiệp quả tốt.

Chuyện thứ nhất: Trung thực
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Việt Nam: Thế hệ 'đẩy' và 'kéo'

Việt Nam: Thế hệ 'đẩy' và 'kéo'
Ngày nay các bạn trẻ chỉ ra rằng ở Việt Nam có hơn 100 tượng đài Hồ Chí Minh nhưng GDP chỉ đạt chưa tới 190 tỷ đô la trong năm ngoái. Trong khi đó, các bạn nói, Singapore chưa có tượng Lý Quang Diệu nào nhưng tổng sản phẩm quốc nội của đất nước 5,6 triệu dân đạt 309 tỷ đô la trong năm 2014.
Thế hệ trẻ thích tự chọn thông tin thay vì bị nhồi nhét
Bạn có phải là người thích đọc tin trên Facebook nhất rồi đến nghe nhạc, và tìm kiếm video trên YouTube? Nếu đúng vậy, bạn có nhiều điểm chung với 'thế hệ Z ' của những người sinh ra ngay trước hoặc sau năm 2000. Khảo sát được công bố hồi đầu tháng Tám của hãng thăm dò ý kiến qua mạng OMD cũng nói một nửa trong số những người từ 13-21 tuổi tham gia khảo sát cho biết họ xem video trên YouTube là chính.

Việt Nam đối mặt với chiến tranh tiền tệ?

Việt Nam đối mặt với chiến tranh tiền tệ?
"Nếu Ngân hàng Nhà nước cố giữ giá trị tiền đồng thì năm sau sẽ có biến động rất mạnh về tỷ giá." "Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ nằm ngoài dự đoán chủ quan của Việt Nam cũng như thế giới và việc không giữ cam kết 2% đầu năm hoàn toàn có thể chấp nhận được." Nhận định về điều mà các báo nước ngoài gọi là nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ trong khu vực, giới chuyên gia cho rằng những yếu tố làm xảy ra chiến tranh tiền tệ hiện nay "có thể nhiều hơn những năm trước."
Ngân hàng trung ương của Việt Nam đã 
phá giá VND hai lần trong nửa đầu năm nay
Động thái phá giá tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây chấn động cho các thị trường tài chính thế giới trong 24 tiếng qua. Đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh tỷ giá tham chiếu so với USD xuống 1,9% hôm 11/8, trước khi tiếp tục giảm thêm 1,6% ngày 12/8.

Hạ giá tiền Việt theo Trung Quốc có tác dụng hai mặt

Hạ giá tiền Việt theo Trung Quốc có tác dụng hai mặt
TS Lê Đăng Doanh: Về việc Trung Quốc xuất khẩu lạm phát thì đấy là một cách nói. Bởi vì Trung Quốc phá giá đồng bạc thì các đồng tiền khác cũng phải có điều chỉnh theo, chứ nếu không thì họ bị thiệt quá. Còn về thực chất thì Trung Quốc 6 tháng vừa qua đã có giảm lượng xuất khẩu tới 8,3%, cho nên Trung Quốc phải có biện pháp để duy trì xuất khẩu nếu không thì họ sẽ mất công ăn việc làm và nếu không có thì sản xuất trong nước của họ sẽ bị ngưng trệ và đấy là điều mà Trung Quốc đang muốn tránh.
Ngay sau khi Trung Quốc phá giá Nhân Dân Tệ tổng cộng gần 4% trong hai ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 12/8/2015 cũng quyết định hạ giá tiền Đồng bằng cách tăng gấp đôi biên độ tỷ giá USD/VNĐ từ 1% lên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể đưa lên mức cao nhất là 22.106 đồng/ một USD. Trong nửa đầu năm 2015, Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá hai lần vào tháng 1 và tháng 5 tổng cộng 2%.

Tại sao Trung Quốc phá giá 3,5% đồng tiền lúc này?

Xem thêm về chính sách phá giá: Chúng ta sẽ thu được gì khi phá giá mạnh đồng tiền Việt Nam ? / Bàn về những khả năng để đồng tiền Việt Nam trở thành tiền chuyển đổi quốc tế / Bàn về phá giá và khả năng thực hiện phá giá ở nước ta
Tại sao Trung Quốc phá giá tiền lúc này?
"Thật là chuyện không nên xảy ra ở một nước Trung Quốc mới," một bản tin gửi vào hộp thư của tôi sáng nay viết thế. Tôi đã đọc được nhiều nhận xét tương tự kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng nội tệ vào hôm qua, và rồi lại phá giá tiếp vào hôm nay thứ Tư.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói họ muốn tỷ giá 
hối đoái được điều tiết bởi thị trường nhiều hơn
Phân tích gia chuyên về tiền tệ Philippe Gelis nói với tôi: "Việc Trung Quốc nhanh chóng quay ngoắt trở lại trong chính sách tiền tệ cho thấy tình hình kinh tế của nước này đang tới điểm cấp bách. Trung Quốc đã lựa chọn một cuộc chiến tiền tệ rõ ràng." Hãy nhìn vào những con số: Trung Quốc ngày hôm qua phá giá 1,9% và sang hôm nay lại thêm 1,6% nữa.

Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

TQ phá giá nhân dân tệ: VN điều chỉnh tăng tỉ giá

Cú sốc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Việt Nam điều chỉnh tăng tỉ giá
TTO - Sáng nay Ngân hàng nhà nước Việt Nam bất ngờ tăng tỷ giá. Biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD
Đồng NDT bị phá giá khiến thị trường
 tài chính toàn cầu đảo lộn - Ảnh: Reuters
Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá
Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD, áp dụng từ hôm nay 12-8.

Nhục nhã khi ghé 'Ngôi nhà VN tại Expo 2015 ở Milan

Khách Việt phẫn nộ, nhục nhã khi ghé 'Ngôi nhà Việt Nam' tại Expo 2015 ở Milan
TNO) Cứ tưởng mình may mắn khi tới Ý du lịch trùng với thời gian diễn ra Triển lãm Expo 2015 ở Milan với gần 200 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia. Nhưng khi tận mắt chứng kiến những gì diễn ra trong ''Ngôi nhà Việt Nam'' ở triển lãm bà N.T.O, Chủ tịch một hệ thống trường quốc tế ở TP.HCM, cảm thấy thất vọng khiến bà phải ví như ''nỗi nhục quốc thể ở Milan''.
Một "linh vật" được trưng bày tại gian hàng Việt Nam nhưng 
không ghi xuất xứ, ý nghĩa và không ai giải thích - Ảnh: Bà N.T.O cung cấp
Ẩm thực như suất ăn công nghiệp
Trao đổi với PV Thanh Niên Online chiều 11.8, bà O. cho biết gia đình bà đã thăm Ý gần 10 ngày. Trong ngày cuối cùng, thay vì đi thăm Venice như kế hoạch, gia đình bà đến Expo 2015 tại Milan. Ý tưởng này xuất phát khi gia đình bà nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam chen vai cùng cờ của các quốc gia khác trên khắp các đường phố của Milan và các poster quảng bá cho Expo 2015.