Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Dân binh Hoàng Sa và những nét đẹp tâm linh

Dân binh Hoàng Sa và những nét đẹp tâm linh
Âm Linh Tự – Lý Sơn
Lý Sơn là một trong những hòn đảo nổi tiếng nước ta. Không chỉ cảnh đẹp tự nhiên với ngọn núi lửa đã tắt, với các cánh đồng tỏi xanh ngăn ngắt và các nếp nhà ngư dân đượm khói lam chiều. Lý Sơn còn được biết đến như đầu cầu tiễn đưa các đoàn dân binh đi Hoàng Sa khai thác sản vật và cắm mốc chủ quyền trong quá khứ.
Có lẽ không ở đâu như Lý Sơn lại chuẩn bị cho con em mình ra đảo Hoàng Sa đối diện với cái sống và chết lại kỹ càng như thế, mang nhiều nét tâm linh và cũng rất nhân văn.
Ai đã từng một lần ghé thăm nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa nằm ngay giữa đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), trong lòng chắc không khỏi bùi ngùi khi thấy một nhóm cổ vật đặc biệt. Đó là những đồ khâm liệm cho chính mình của các dân binh Hoàng Sa, mang theo trong các chuyến đi dài ngày và nhiều gian nguy ra đến quần đảo này.
Quả thật, ít dân tộc nào quả cảm như người Việt. Biết là sắp bước vào cõi tử sinh, mà vẫn chấp nhận một cách điềm tĩnh lo hậu sự cho chính mình. Đó là trường hợp của những dân binh Hoàng Sa.

Sau Chernobyl và Fukushima: Viết thay cho đồng bào tôi tại Ninh Thuận

27 năm sau Chernobyl, 2 năm sau Fukushima: Viết thay cho đồng bào tôi tại Ninh Thuận

fucushima_chernobylTrong đất nước Việt Nam khốn khổ của chúng ta ngày hôm nay, 27 năm sau thảm họa kinh hoàng Chernobyl tại Ukraine, có bao nhiêu người đủ ăn đủ mặc, đủ học lực, đủ suy luận và có đủ thông tin để hiểu tương lai Ninh Thuận là một bãi rác hạt nhân khổng lồ, tương lai của người dân Ninh Thuận và con cháu họ là cái chết dần mòn, đau đớn, quằn quại vì bệnh ung thư máu, ung thư tuyến giáp trạng, dị tật bẩm sinh và biết bao hình trạng bệnh tật mới lạ khác?
Một điều chắc chắn là Ninh Thuận sẽ không đơn độc một mình. Cả nước Việt Nam ít nhiều sẽ cùng chung số phận vì phóng xạ là một hiểm họa không màu, không mùi, không vị, không biên giới, cho mọi lòai và kéo dài cho nhiều thế hệ. Đối diện với nó, con người vì không thấy, không ngửi không nếm, không sờ mó được nên bất lực, không đánh giá  được chính xác tầm nguy hiểm của kẻ thù để biết nể sợ [1].
Một phần ba lãnh thổ Liên minh Châu Âu đã bị ô nhiễm sau thảm họa Chernobyl (trích từ ORF.ON Science). Đám mây bụi  phóng xạ tung lên từ nhà máy bị nổ tại Chernobyl lớn gấp bốn trăm lần so với quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima đã tỏa rộng, vượt hơn ngàn cây số theo cả bốn phương đông, tây, nam, bắc, gây ô nhiễm nhiều vùng phía tây Liên bang Xô Viết, Đông và Tây Âu (Áo, Đức…), Scandinavia, Anh quốc, và tới tận miền Đông Hoa Kỳ.
Trong khi tính theo đường chim bay, tỉnh cực Bắc của VN là Hà Giang cách Ninh Thuận 1306 km, cực Nam là Cà Mau cách 497 km, Hà Nội cách 1088 km và Sài Gòn cách chỉ 266 km.
Sắp tới đây, chịu trách nhiệm về an toàn cho cả một dân tộc Việt là tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM – một tập đoàn với những vấn đề trầm trọng như tham nhũng, trình độ không đủ và  kiến thức yếu kém của nhân viên, cũng như  tài liệu thiết kế không đủ chất lượng, trong nước thì gây sụp đổ cả một nhà máy trước khi vào sử dụng hoặc trục trặc kỹ thuật trong qúa trình sử dụng, và khi xuất cảng thì bị gởi trả lại [2].

Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở vùng núi VN?

Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở vùng núi VN?
Cựu binh Mỹ đúc tượng sống mẹ Việt Nam Anh hùng
Nước Mỹ đang bị sốc trước thông tin cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam John Hartley Robertson, người được cho là đã chết năm 1968, vừa được phát hiện vẫn sống ở vùng núi miền Bắc Việt Nam.

John Hartley Robertson, ảnh chụp năm 1966.
Bộ phim tài liệu Unclaimed (Không đòi hỏi) của nhà làm phim nổi tiếng Michael Jorgensen chính thức công chiếu từ ngày 30/4 tại Mỹ và Canada, nhưng trong những ngày qua đã bắt đầu gây sốc.
Theo thông tin trên báo chí Mỹ, Canada, nhà làm phim Michael Jorgenson phát hiện cựu binh Robertson, năm nay đã 76 tuổi, đang sống trong một ngôi làng nhỏ ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Robertson sinh tại Alabama, gia nhập lực lượng Mũ nồi xanh Mỹ và máy bay của anh bị bắn rơi tại vùng biên giới Lào năm 1968. Theo nhà làm phim Jorgenson và các đoạn phim rò rỉ với báo chí, cựu binh Robertson do sống quá lâu ở vùng núi Việt Nam nên không thể nói được tiếng Anh, nhưng vẫn nhớ ngày sinh của mình, nhớ tên vợ con mình ở Mỹ.
Trong phim, cựu binh Robertson cho biết ông bị bộ đội Việt Nam bắt giữ sau khi máy bay rơi, rồi được trả tự do và kết hôn, có con với nữ y tá người Việt đã chăm sóc mình.

Thư viện Tổng thống Hoa Kỳ

Bài dưới đây của Hiệu Minh, xem phần bình luận của bạn đọc thấy bác Nguyễn Tử Siêm viết: "Thắc mắc với các bác: bây giờ, thư viện để làm gì nhỉ. Họa chăng có tìm văn bản cổ, chứ mọi thư tịch thì “tinh vi” hóa, đưa lên mạng hết rồi, bọn trẻ mỗi đứa một cái bảng, phủi phủi một cái là tìm thấy. Cả thập kỷ rồi mình không bước chân vào thư viện cũng… chẳng sao. Vậy tương lai thư viện thế nào khó hình dung quá. Xây thêm làm gì, có khi để tiền tặng mỗi trẻ nghèo 1 cái ipad còn hơn, vừa chơi game vừa học lại hóa hay".
Tôi thì nghĩ hoàn toàn ngược lại; thư viện cực kỳ quan trọng; ví dụ:
Thứ nhất, thời gian đọc, xử lý thông tin tại thư viện nhanh hơn rất nhiều so với ngồi đọc internet. Nghĩ lại tôi cảm thấy những lúc sung sướng nhất trong đời là được lục lọi tìm tài liệu ở các thư viện lớn như thư viện quốc gia Pháp, thư viện quốc hội Mỹ, và nhất là thư viện chung của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Washington DC hay thư viện của Tổ chức thương mại thế giới tại Genève. Các thư viện đó như các nhà máy với các khu  sách rộng mênh mông được phân theo chuyên đề khoa học kinh tế, xã hội... hay vùng, quốc gia; cần thứ gì cứ đến thẳng khu vực đó để tìm, lục lọi, giở ra xem, thích thì mượn mang về nghiên cứu kỹ, không thích bỏ lại tìm cuốn khác.
Thứ hai, trên internet chỉ có rất ít sách, tài liệu chuyên môn; nếu có thì loại miễn phí thường chỉ là các kiến thức phổ thông; muốn đọc chuyên sâu phải mất tiền mua, trong khi vào thư viện thì miễn phí. Rất nhiều sách, tạp chí chuyên môn sâu, đặc biệt loại mới xuất bản hay loại đã quá cũ, đều không có trên internet; chỉ có thể tìm thấy trong thư viện; trong khi cái chúng ta cần lại chính là những những sách, tạp chí chuyên môn sâu. Chỉ học qua sách, tạp chí chuyên môn sâu thì mới có thể vận dụng trong thực tế được.
Thư viện Tổng thống Hoa Kỳ
Lễ khánh thành Thư viện G. W. Bush.
Người giầu xứ văn minh đầu tư cho tương lai, người có của xứ nghèo đầu tư cho quá khứ và cho mình. Có người về vườn xây chùa chiền, nhà thờ, tư gia, thật hoành tráng, Nhưng tại nước Mỹ, các tổng thống đầu tư cho thư viện, thay vì tượng đài cản trở giao thông và chật những lối đi.
Tôi tin rằng, nếu cụ Hồ Chí Minh thức dậy hôm nay, thấy trên quảng trường Ba Đình có thư viện mang tên ông, chắc vui gấp bội phần so với cái lăng cụ đang nằm.

TỔNG THỐNG THÍCH ĐỦ THỨ

TỔNG THỐNG THÍCH ĐỦ THỨ


Ghen tỵ với lá cờ nước Mỹ

Ghen tỵ với lá cờ nước Mỹ
Tác giả: Trần Thanh Thuỷ
I. Ghen tỵ với lá cờ nước Mỹ
Tôi để tâm tới lá cờ nước Mỹ từ trước khi đến xứ này. Nguyên cớ cũng là từ tên con trai của tôi. Năm ngoái tên này 5 tuổi. Tôi nhớ là bữa đó tôi đang xem lại bộ phim "Sinh ngày 4 tháng 7" trên kênh Star Movie thì hắn ta đi ngang qua và hỏi:
-Ba ơi ba! Lá cờ đó là cờ của nước nào vậy ba?
Lúc đó phim đang chiếu cảnh mấy người thanh niên đốt cờ Mỹ.
-Cờ đó là cờ nước Mỹ.
-Sao họ lại đốt cờ vậy ba?
-Tại vì họ muốn phản đối chính quyền.
Rồi hắn còn hỏi ... và .... nữa nên tôi cũng giải thích cho hắn như thế và như thế...
Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là tại sao một tên nhóc 5 tuổi lại thắc mắc về lá cờ của quốc gia hợp chủng xa xôi này nên tôi có hỏi hắn:
-Sao con lại hỏi về lá cờ này?
-Tại vì trong mấy phim con coi có mấy lần con thấy lá cờ này, mèo Tom cũng có lần mặc đồ cờ Mỹ này, mà mấy phim ba coi thỉnh thoảng con cũng có thấy vậy!
À ra vậy! Hèn chi...

Vàng hay tiền?

Vàng hay tiền?
 Năm 2012-2013, Việt Nam chịu cùng lúc ba sức ép lớn nhất góp phần chính làm cho nền kinh tế suy thoái sâu, mà trước đấy may mắn không bị vướng phải.
Đó là: thị trường bất động sản, thị trường ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước. Ba sức ép cùng hội tụ, tạo ra sự cộng hưởng và gây ra những nguy hiểm chưa bao giờ có cho nền kinh tế nước nhà. Các lời giải cho từng điểm một đã được đưa ra, nhưng lời giải tổng thể thì chưa tới.
Điều ngạc nhiên là trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, vấn đề quản lý thị trường vàng vẫn bị bỏ ngỏ. Đây là một lĩnh vực rất nóng, cực mới nhưng chưa hề được nhắc đến, kể cả cấp cao và những hội nghị, hội thảo lớn.
Thứ nhất, muốn chống "vàng hóa" tiền tệ nhưng lại quản lý bằng cách tiệm cận hóa vàng, bằng việc quy định về vàng miếng, vàng thương hiệu quốc gia và để cho giá trị của vàng miếng thương hiệu cao hơn tới gần 5 triệu đồng so với vàng bình thường cùng hàm lượng 9999. Như vậy, đã vô tình biến vàng thành tiền. Cách làm này dù vô tình hay cố ý đã gây tác động ngược và biến nó thành một mô hình rất nguy hiểm, điều này cần phải được xem xét.

Thăm dò bạn đọc về tên nước

Thăm dò bạn đọc về tên nước
Trang mạng Dân trí tổ chức thăm dò ý kiến bạn đọc về chọn phương án tên nước đưa và Hiến pháp sửa đổi. Dưới đây là nội dung và kết quả tính đến 5h30 sáng ngày 27.4.2013:
Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp vừa đưa ra hai phương án về tên nước. Theo bạn:Kết quả
Nên giữ tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam12201 (23%) 
Lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa40551 (77%) 
http://dantri.com.vn/307/binh-chon.htm

----------------------

Không nên đổi quốc hiệu thành Việt Nam DCCH hay CHDC Việt Nam


Việc đổi quốc hiệu thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam  (lưu ý Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam dịch sang tiếng Anh thì cũng là Democratic Republic of Vietnam) sẽ rất bất lợi cho việc tranh thủ dư luận quốc tế về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Từ năm 1954 đến 1976, chính phủ VNDCCH đã không hề có tuyên bố hay hành động để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo này. Không những thế, Công hàm 1958 của Thủ tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng cùng với một số phát ngôn và ấn phẩm khác của các cơ quan nhà nước VNDCCH trong thời kỳ đó là bất lợi cho Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền.

Mặc dù việc đổi quốc hiệu thành VNDCCH hay CHDCVN riêng nó không có giá trị pháp lý để làm cho Việt Nam ngày nay bị ràng buộc hay hạn chế bởi hành vi của VNDCCH trong giai đoạn 1954-1976, việc đổi quốc hiệu như thế sẽ rất bất lợi trong lãnh vực tranh thủ dư luận. Trong khi Trung Quốc không chịu ra tòa về Hoàng Sa, Trường Sa, thì lãnh vực tranh thủ dư luận là vô cùng quan trọng.

Đổi quốc hiệu như thế sẽ rất tiện lợi cho Trung Quốc khi họ tuyên truyền “VNDCCH đã công nhận chủ quyền Trung Quốc ở Tây Sa và Nam Sa, và tới sau 1975, khi thấy về tiềm năng dầu khí, mới đòi chủ quyền”. Dĩ nhiên tuyên truyền như thế là không tôn trọng sự thật, và sẽ là đánh tráo khái niệm VNDCCH của 1954-1976 với VNDCCH của thế kỷ 21, nhưng sự trùng tên sẽ nối giáo cho việc tuyên truyền và đánh tráo khái niệm đó.

Trong khi Việt Nam còn chưa có đủ người để đấu tranh với Trung Quốc trong lãnh vực tranh thủ dư luận quốc tế về Hoàng Sa, Trường Sa, thì chúng ta càng không nên gây thêm lợi thế cho đối phương trong lãnh vực quan trọng đó.

Dương Danh Huy

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

"Sẽ tháo dỡ nhà hàng kỳ thị người Việt"

"Sẽ thực hiện việc tháo dỡ nhà hàng kỳ thị người Việt"
(GDVN) - “Đơn vị Cát vàng khiếu nại là không chỉ có nhà hàng Cát vàng vi phạm mà cả một dãy nhà hàng khác ở cùng phía cũng vậy. Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra tiếp để nếu thực hiện cưỡng chế thì sẽ cưỡng chế đồng loạt”.

Liên quan đến nhà hàng kỳ thị người Việt ở Phan Thiết (Bình Thuận), sáng 25/4, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho hay phía Thành phố đã có báo cáo về việc xử lý nhà hàng Cát Vàng lên UBND tỉnh Bình Thuận từ tuần trước.
Nhà hàng Cát Vàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Theo nội dung báo cáo, nhà hàng Cát Vàng (ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, TP Phan Thiết) đã có nhiều vi phạm như bán rượu nhập lậu, bán hàng nhập khẩu mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có giấy phép bán lẻ rượu, xả thải vượt mức gây ô nhiễm…

Ảnh quá đẹp về cuộc sống ở Việt Nam

Ảnh của anh Lại Diễn Đàm luôn hướng về cội nguồn, thấm đẫm bản sắc dân tộc, tác phẩm giàu tính sáng tạo, phản ánh chân thực cuộc sống bằng những hình tượng điển hình được khái quát trong một bố cục đơn giản, vững về tạo hình, những đường nét tinh tế tạo cảm giác thích thú và lay động tình cảm của đông đảo người yêu ảnh một chiếc giếng thơi hình bán nguyệt đẹp như trong ca dao, ngôi thủy đình mái đầy rêu phong mọc giữa ao sen vùng Sơn Nam Hạ. Xem ảnh mà như còn nghe thấy ở đâu đó tiếng hát văn những đêm hội làng, rặng xoan đào hoa rụng tím đường quê như níu kéo những bước chân trong chiều vội và những bà, những chị vùng biển quê ông đội thúng trên đầu thay đôi quang gánh mải miết trên đường xa… đã trở thành những hình tượng nhiếp ảnh mà anh dày công vẽ bằng ánh sáng, thứ ánh sáng làm mê đắm người xem.Mỗi lần liên lạc với anh, mình lại có tin anh đang đi chụp ảnh đây đó, trải hồn mình vào những khoảnh khắc bất chợt, để rồi thổi bùng lên trong lòng người xem ngọn lửa của tình yêu quê hương và những kỷ niệm đẹp về một thời xa vắng. Xem ảnh của anh chụp, ta như nghe thấy tiếng thời gian lướt nhẹ trong nắng và trong gió, cùng với giọng à ơi của người mẹ trẻ sau lũy tre làng… Anh như kẻ bộ hành phiêu lãng, cái phiêu lãng của nghệ sĩ cần cuộc sống nhiều lắm, vì anh đi tìm cái đẹp. Như đã nói cái đẹp của âm thanh, của hội hoạ không thoả, anh đi tìm cái đẹp trong tâm tình, trí tuệ, trong thiên nhiên, trong cuộc nhân sinh. Ảnh của anh là chân dung của cái đẹp của đời người, của người đời, của vạn vật.
2 - nghe song nuoc - LAI DIEN DAM
2. Tác phẩm “Nghề sông nước” Nikon D300 - iso 250 – f/13 – s1/500

Đỏ mặt khi xem tranh Bùi Xuân Phái minh họa thơ Hồ Xuân Hương

Đỏ mặt khi xem tranh Bùi Xuân Phái minh họa thơ Hồ Xuân Hương
Những ý thơ gợi tình của nữ sĩ Hồ Xuân Hương được khắc họa
sinh động qua nét bút phóng khoáng của cố danh hoạ Việt Nam.

Đó là bộ tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ theo ý thơ của Hồ Xuân Hương, được cố danh họa thực hiện từ năm 1982 đến 1986. Bộ tranh này hiện do người con trai của ông là họa sĩ Bùi Thanh Phương lưu giữ. Gầy đây, nhiều tác phẩm trong bộ tranh đã được giới thiệu trên mạng. 

Huyền bí Xiêng Khoảng

Huyền bí Xiêng Khoảng
TPO - Nằm vắt bên kia dãy Trường Sơn, tỉnh Xiêng Khoảng của nước bạn Lào có đường biên giới giáp ranh với tỉnh Nghệ An của Việt Nam.
Lẫn trong bạt ngàn cánh rừng nguyên sinh và kỳ vĩ của văn hóa cổ xưa là những phố thị hiện đại đang mọc lên. Chính vẻ đẹp hiện đại xen lẫn cổ kính ấy, đã tạo nên một Xiêng Khoảng tươi đẹp huyền bí.
Cánh đồng chum
Cánh đồng chum.
 Chạm vào Mường Vàng
Mặc dù chẳng phải tay lái chuyên nghiệp, tôi và anh bạn vẫn lên đường bằng con xe không còn cũ hơn được nữa. Để vượt qua dãy Trường Sơn đến với đất bạn Lào tươi đẹp, hai chúng tôi phải mất một ngày trời ròng rã đường trường mới đến được xã biên giới Nậm Cắn (thuộc huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Nợ công Việt Nam 128,9 hay 66,8 tỉ USD?

Nợ công Việt Nam 128,9 hay 66,8 tỉ USD?

Cần có những giải pháp xử lý trước khi quá muộn. Để khỏi bị động trong việc xử lý, VN cần theo thông lệ quốc tế trong cách tính nợ công.
Thế giới nói 128,9 tỉ USD, VN tính 66,8 tỉ USD
Dẫn tính toán của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề hội thảo, TS Nguyễn Trọng Hậu, Đại học Almamer, Ba Lan, cho biết nếu theo chuẩn quốc tế thì nợ công VN lên đến khoảng 128 tỉ USD, bằng khoảng 106% GDP năm 2011 - gần gấp đôi mức VN công bố chính thức. TS Lưu Bích Hồ, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch - đầu tư), cũng đồng tình và chỉ ra rằng năm 2011, ước tính theo quốc tế thì nợ công của VN là 128,9 tỉ USD, tương đương 106% GDP. Nhưng con số mà Bộ Tài chính công bố chỉ 66,8 tỉ USD và bằng 55% GDP.

Quan điểm của VN về vụ kiện Philippines-Trung Quốc

Đọc tiêu đề bài này đã nghĩ bụng Bộ NG VN dám thể hiện quan điểm trong chuyện này thì chắc trời sắp sụp. Xem nội dung thấy đúng là hề: Hỏi một đằng, trả lời một nẻo. Thế mà báo vẫn đăng. Chắc có người sẽ hỏi: đã hề thế thì Blog này còn lưu lại làm gì ? Để cười sảng khoái cho khỏe mà. Thế nên bài này được xếp vào mục thư giãn.

Quan điểm của VN về vụ kiện Philippines-Trung Quốc

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của mình ở Biển Đông.
Ngày 26/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 24/4, Chánh án Tòa án quốc tế về Luật Biển đã chính thức chỉ định các trọng tài viên cho Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở Thông báo và Tuyên bố khởi kiện ngày 22/01/2013 của Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nhấn mạnh:
"Việt Nam được biết ngày 22/1/2013, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines đã chuyển cho Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Philippines công hàm kèm theo Thông báo và Tuyên bố về việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và ngày 24/4, Chánh án Tòa án quốc tế về Luật Biển đã chỉ định xong các Trọng tài viên cho Tòa Trọng tài nói trên".
Lương Thanh Nghị, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, Biển Đông
Chiến sĩ hải quân Việt Nam ở Trường Sa. Ảnh: Kiên Trung

Châu Âu ngày càng cần Trung Quốc

Châu Âu ngày càng cần Trung Quốc

"Người Trung Quốc cũng là người như những người khác"
Từng có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc nhưng khi đã đứng đầu nước Pháp, Francois Hollande cũng không thể cưỡng lại được đòi hỏi phải tạo dựng được một quan hệ tốt đẹp với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Những người biết ông Hollande nhiều năm đều nói rằng ông không thiện cảm với Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp cách đây 1 năm, ông thậm chí không che giấu điều đó.
Nhà báo danh tiếng Eric Dupin đã ghi lại nhận định về Trung Quốc của ông Hollande trong cuốn sách La Victoire empoissonnée - Chiến thắng bị đầu độc trong đó vị Tổng thống của nước Pháp coi quốc gia khổng lồ ở châu Á là"đối thủ" và "người Trung Quốc gian dối mọi nơi".
Cách nhìn của ông Hollande với Trung Quốc và người Trung Quốc thực ra không lạ, vì nó phản ánh một thực tế phổ biến tại nước Pháp: nhiều người Pháp coi Trung Quốc là "không đáng tin cậy", thậm chí là phải đề phòng.
Lẫn lộn
Khoảng 66% người Pháp xem người Trung Quốc là mối đe dọa với công ăn việc làm của họ, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận cách đây không lâu.
Nhưng, con số đó cũng phản chiếu một thứ cảm xúc lẫn lộn, đôi khi mâu thuẫn.

Chính sách quản lý vàng 'thành công lớn'

Đọc cho zui:
Phó Thống đốc NHNN: 
Chính sách quản lý vàng 'thành công lớn'
- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho rằng nếu không triển khai các chính sách về quản lý vàng vừa qua thì hoạt động trên thị trường vàng sẽ mất ổn định và gây sốt giá như trước kia.
Phiên họp báo Chính phủ chiều nay 26/4 nóng quanh chuyện quản lý vàng. Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đối thoại trực tiếp với báo giới.
Thưa  ông, vì sao giá vàng trong nước vẫn còn cao so với giá vàng thế giới? Mục tiêu đề ra trong các phiên đấu thầu vừa qua có đạt được hay không? Về vấn đề tăng cung ra thị trường, hầu như chỉ có các ngân hàng mua, vậy có phải chỉ để phục vụ việc tất toán vàng khi thời hạn ngày 30/6 để tất toán đang đến gần?
-  Thứ nhất, về chênh lệch giá vàng. Phải khẳng định thực tế rằng Việt Nam không sản xuất được vàng. Tất cả nhu cầu về vàng miếng trong nước đều phải thông qua xuất ngoại tệ để nhập khẩu.  Trong điều kiện nền kinh tế hiện nay, ta phải lựa chọn mục tiêu ưu tiên để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường ngoại tệ, đây là lý do để 2 năm gần đây NHNN không cấp phép để nhập vàng nguyên liệu.
Ngân hàng Nhà nước, vàng, Lê Minh Hưng
Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Nguyễn Bá Thanh: '100 đôla gửi nước ngoài tui cũng không có'

'100 đôla gửi nước ngoài tui cũng không có'

- Không chỉ riêng tui mà tất cả anh em lãnh đạo ở Đà Nẵng làm chi có nhiều tiền để gửi tài khoản ở nước ngoài - ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định với cử tri quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp QH sáng nay (26/4) tại quận Sơn Trà, Trưởng ban Nội chính TƯ kiêm Trưởng đoàn đại biểu QH TP Đà Nẵng đã trả lời những kiến nghị của người dân về công tác giải tỏa đền bù.
Nguyễn Bá Thanh, Đà Nẵng, ban nội chính
Ông Nguyễn Bá Thanh
Các cử tri ở phường An Hải Bắc, An Hải Tây… “tố” Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông với ông Bá Thanh về việc ban này không công khai việc bố trí tái định cư cho dân biết. 
Một cử tri phản ánh việc những hộ ở trong hẻm khi thu hồi đất thì được bố trí tái định cư ở tuyến đường rộng 7,5m, còn người sống ngoài mặt tiền thì được bố trí vào đường nhỏ 5,5m. Như vậy là không công bằng và liệu có khuất tất trong việc bố trí tái định cư của Ban quản lý Bạch Đằng Đông?
Trả lời ý kiến bức xúc của cử tri, ông Bá Thanh nói sẽ yêu cầu Ban quản lý dự án này công khai tất cả thông tin liên quan đến thu hồi, giải tỏa, bố trí đất tái định cư.

Bố thấy nhục nhã phải kể chuyện này với con

Bố thấy nhục nhã phải kể chuyện này với con
(GDVN) - Nếu XH chấp nhận thả phong bì vào đũng quần bà đẻ, GV kiếm danh lợi trên sự thơ ngây của HS, sự cầu thị cá chuối đắm đuối vì con của phụ huynh... thì gay lắm.
LTS: Khi clip "kẻ lười biếng" luận về giáo dục đang được quan tâm rộng rãi thì cũng là lúc câu chuyện bệnh thành tích, bệnh phong bì trở lại đầy nhức nhối trong lòng mỗi người. Nhiều bạn đọc tiếp tục tìm lại bài báo này, do nhà báo Đỗ Doãn Hoàng viết cách đây gần 2 năm. Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin phép tác giả đăng tải bài viết vẫn nóng hổi tính thời sự này (đã được đăng trên Giaoduc.net.vn ngày 16/10/2011)...
Hôm 26/5/2010, lớp của con trai bố đã tổng kết cuối năm, con đạt học sinh giỏi và chuẩn bị nghỉ hè để bước vào lớp 4. Về, bố hứa “trọng thưởng” bằng những chuyến đi du lịch, những món quà lương thiện mà con hằng mơ ước. Ông nội lại tiếp tục nêu gương, ngày xưa bố của thằng Long học rất giỏi, dẫu bố không dám chắc là hồi đó bố có đạt học sinh tiên tiến hay không. Chuyện ấy, người đời vẫn “phịa” để noi gương, bởi làm gì có đứa trẻ nào ranh mãnh được như Đô-rê-mon, có cỗ máy thời gian quay lại xưa cũ để mà kiểm chứng, con nhỉ.
Nhưng trong buổi tổng kết năm học hôm 27/5 đó, bố xấu hổ lắm cơ. Cô giáo đứng lên, trâng tráo bảo, để làm đẹp lý lịch hồ sơ cho các cháu tiếp tục xin vào các trường “điểm”, cô cho toàn bộ ngót 50 học sinh của lớp đoạt học sinh giỏi cả.

Ảnh "đẹp": Gái đẹp vén váy quay bài

Ảnh "đẹp": Vén váy quay bài

10 du thuyền xa xỉ nhất thế giới

10 du thuyền xa xỉ nhất thế giới

Một tỷ phú người Malaysia dám chi khoảng 4,5 tỷ USD để sở hữu du thuyền trang trí bằng 100 tấn vàng và các loại kim loại quý khác...
 
Du thuyền có một cái tên rất "độc" A

A là du thuyền của tỷ phú người Nga Andrey Melnichenko, trị giá 300 triệu USD. Cách thiết kế độc đáo của tàu đã đưa đến 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Những người yêu thích cho biết đây là con tàu có vẻ ngoài khá lập dị trong lúc giới chuyên gia nói rằng nó quá phô trương và không phù hợp là nơi giải trí cùng bạn bè. Tuy nhiên sự sang trọng của chiếc thuyền là điều không cần bàn cãi: không gian bên trong rộng khoảng 2.200 mét vuông, bao gồm đồ nội thất bằng da cá sấu, một hồ bơi đáy bằng kính có thể nhìn xuống một sàn nhảy nhỏ, 6 dãy phòng chính. 

Thảm họa du lịch ở VN: Bữa ăn “nghìn đô” tại quán bình dân

Thảm họa du lịch ở VN. Lưu lại bài này vì đồng cảm. Cách đây hơn chục năm, nhân một chuyến đi giảng bài ở Vũng Tàu, mình có thuê xe du lịch làm một tua quanh vùng, buổi trưa được hướng dẫn viên đưa vào một nhà hàng có thể sang hơn bình dân một chút, nhưng tiền ăn trưa (3 món đơn giản) tới 700.000 làm mình tròn mắt. 
Bữa ăn “nghìn đô” tại quán bình dân
Xem thêm tin nóng gần nhất: Đi xích lô 5 km, du khách phải trả 1,3 triệu đồng / Tổng cục trưởng Du lịch xin lỗi du khách bị 'chặt chém'
Khẩu phần ăn hải sản của 7 thực khách (4 người Nhật và 3 người Việt) bị chủ quán “chém” gần 17 triệu đồng. Bức xúc, nhóm du khách này đã tố cáo hành vi gian lận của chủ quán đến cơ quan chức năng.Các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã trình hồ sơ đến lãnh đạo thành phố đề nghị ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Như Khánh - chủ quán Hương Việt (94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP. Vũng Tàu) 12,5 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP.
Quán Hương Việt (Ảnh: Đ.K, Báo BRVT)

Không hiểu những người đẹp này kiếm tiền bằng cách nào

Không hiểu những người đẹp thế này kiếm tiền bằng cách nào mà có nhiều thế. Các phóng viên nên điều tra xem may ra có cách nào hay, dễ làm để dân nghèo có thể bắt chước ? Nhìn những cô nàng õng ẹo khoe giầu thế này mà thấy ngứa con mắt.

Ngắm điện thoại 2 tỷ đồng của Trà Ngọc Hằng
Không chỉ khiến nhiều người ồ lên thán phục 'trẻ, đẹp và quá hiện đại' khi ngắm 'xế hộp' 4 tỷ đồng do Victoria Beckham thiết kế, Trà Ngọc Hằng còn gây choáng khi sở hữu chiếc điện thoại 2,2 tỷ đồng.
Có mặt tại đêm trao giải Cống hiến diễn ra tối qua với vị trí khách mời, nữ ca sĩ Trà Ngọc Hằng lại có lý do đặc biệt để trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện tại Nhà hát Hòa Bình TP.HCM.
Giữa một dàn siêu xe của những khách mời đến dự chương trình, "em xế" Range Rover của Trà Ngọc Hằng do cựu thành viên nhóm Spice Girls - Victoria Beckham - thiết kế đã giúp cô rực rỡ đặc biệt.
Tối qua Trà Ngọc Hằng nổi bật với "siêu xe" được thiết kế đẹp mắt.

Mỹ ủng hộ Việt Nam về Hoàng Sa?

Mỹ ủng hộ Việt Nam về Hoàng Sa?

Tổng lãnh sự Lê Thành Ân (người thứ hai bên trái) trong cuộc gặp
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Lê Thành Ân vừa có chuyến thăm và làm việc với giới chức UBND huyện Hoàng Sa.
Tuy là đơn vị hành chính đặt ra để quản lý quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa lại đặt ở TP Đà Nẵng vì quần đảo này đã bị Trung Quốc hoàn toàn chiếm đóng.
Việc ông tổng lãnh sự, một trong các đại diện ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Việt Nam, tới thăm và làm việc với củ tịch UBND huyện, có thể được xem như hành động thừa nhận hiện diện của đơn vị hành chính này.
Thông tin về chuyến thăm được Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Đặng Công Ngữ xác nhận với BBC chiều thứ Năm 25/4. Trang mạng của huyện Hoàng Sa cũng đưa tin "Chiều ngày 23/4/2013, Đoàn công tác của Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thành Ân [dẫn đầu] cùng các tham tán và viên chức chính trị đã đến thăm và làm việc với UBND huyện Hoàng Sa".

BCT ĐÃ CÓ KẾT LUẬN VỀ VẤN ĐỀ ĐẤT ĐAI CỦA ĐÀ NẴNG

Không biết tin này có chính xác không:
BCT ĐÃ CÓ KẾT LUẬN VỀ VẤN ĐỀ ĐẤT ĐAI CỦA ĐÀ NẴNG
Hai Xe Ôm.
Blog Phạm Viết Đào: Theo một nguồn tin dấu tên cho hay, BCT đã nhóm họp thứ 2 ngày 22/4/2013 vừa qua để chốt lại những nội dung sẽ được đưa ra trình Hội nghị BCHTW đầu tháng năm này. Một trong những nội dung đã được thống nhất sau khi nghe trình bày của các cơ quan chức năng của Chính phủ trong đó có Bộ Công an, đó là vấn đề kết luận của thanh tra Chính phủ về vấn đất đai của Đà Nẵng…
Theo nguồn tin này, đa số BCT đã nhất trí kết luận: chính quyền Đà Nẵng không vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giảm thuế tiền thuê đất cho một số dự án dân sinh tại địa phương này; Có nghĩa Đà Nẵng sẽ không phải thu hồi số tiền trên 3000 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận…
Với kết luận này, vấn đề ứng viên bổ sung vào Bộ Chính trị của ông Nguyễn Bá Thanh chắc sẽ được bỏ phiếu thông qua trong kỳ họp sắp tới…

THẦN THÁI VÀ KHẨU KHÍ CỦA ÔNG NGUYỄN BÁ THANH NHUẬN SẮC TRỞ LẠI; ÔNG THANH LẠI HÔ HÀO: BẮT NHỐT HẾT

Ồng Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc với cử tri
huyện Hòa Vang sáng nay 25/4-Ảnh Nguyễn Đông

Khi sơn nữ xuống núi 'lột xác' thành... dân chơi

Khi sơn nữ xuống núi 'lột xác' thành... dân chơi
Chỉ mới "xuống phố" được một thời gian nhưng nhiều nữ sinh vùng cao đã làm nhiều người sửng sốt khi lột xác hoàn toàn và thậm chí, cả năm không muốn về nơi "chôn nhau cắt rốn" nữa vì chê quê nghèo...
Sơn nữ tiêu tiền “đô” và “chém” tiếng Anh như gió
Lang thang trên mạng xã hội, tôi chợt bắt gặp một dòng tâm sự của một sinh viên trường đại học Hà Nội: "Thật ra, mình không nghĩ là mình được sinh ra ở nơi "đồi gió hú" ấy, sau những tháng ngày rong ruổi ở vũ trường, quán bar thấy quê hương thật tẻ nhạt. Về quê, 20h tối đã tắt điện đi ngủ hết, không đèn đường, không có gì giải trí, với mình, Hà Nội là nơi tuyệt nhất, có thể đi "bay" cả đêm với đám bạn sành điệu mà không phải áy náy gì... ".
Nhìn kỹ vào “hồ sơ” của cô gái này thì chúng tôi được biết, cô quê ở Điện Biên, mới xuống Hà Nội học được hơn một năm. Dường như, những "sơn nữ" rời quê lên phố học đã lột xác thành dân chơi Hà thành không còn là "của hiếm" nữa.
Ảnh minh họa

Vàng đang ‘sôi’ ở 30 độ C


Vàng đang ‘sôi’ ở 30 độ C
Kim loại quý này nóng chảy ở 1064,18 độ C. Nhưng trong cái nóng 30 độ C của những ngày đầu hạ, chủ đề về vàng chưa bao giờ “sôi” đến thế. Nó hiện lên khắp các mặt báo, trong các buổi tọa đàm và thậm chí, nhiều khi còn thay cho những câu hỏi mang tính xã giao thông thường.
Ảnh: Vneconomy
Giá vàng khó đoán hơn thời tiết.

Phản hồi của nicecowboy về bài "“RỬA” VÀNG BẰNG CƠ CHẾ ?"

nicecowboy: Trước khi đặt bút viết còm ment này, tôi xem rất kỹ bài viết “ Rửa vàng bằng cơ chế” của tác giả Nguyên Hằng trên Thanh Niên Online, và sau đó bài phản hồi “Quản lý Thị trường vàng đúng qui định của Pháp luật” của Ngân hàng Nhà nước.1. Trước tiên, tôi đã kiểm tra lại các số liệu thống kê về vàng VN từ Hiệp hội vàng Thế giới (World Gold Council) mà tác giả NH dùng nó làm cơ sở để đưa ra các suy luận của mình. Nếu ai có thời gian và hiểu chút tiếng Anh, có thể tham khảo đường link này :
http://www.gold.org/investment/research/regular_reports/gold_demand_trends/
Tiếp đó, download phần “Gold demand trends Q4 and Full year 2012” thì sẽ thấy tập tài liệu thống kê quan trọng mà tác giả Nguyên Hằng dùng làm cơ sở cho bài viết.
Nhận xét trước tiên của tôi, các số liệu thống kê mà tác giả đưa ra khá phù hợp với số liệu thống kê của Hiệp Hội VTG.
Tại trang 23 tài liệu nêu trên, có bảng “Consumer demand in selected countries : four quarters total”, dòng Việt nam có ghi tổng giá trị “consumer demand” của vàng nữ trang năm 2011 và năm 2012 là 634 triệu USD và 610 triệu USD ; của vàng thỏi là 4 tỉ 661triệu USD và 3 tỉ 621 triệu USD
Các con số tương ứng của tác giả trong bài báo ghi là 634 triệu, 666 triệu, 4tỉ 661 triệu và hơn 4tỉ. Khá phù hợp với các tài liệu thống kê tôi tìm thấy trên mạng nói trên.

Bài "“Rửa” vàng bằng cơ chế ?" về bản chất không có gì sai

Về bài “Rửa” vàng bằng cơ chế ?:
Bài báo của Thanh Niên chỉ sai về mặt kỹ thuật, về bản chất không có gì sai
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phản ứng mạnh bài ‘Rửa’ vàng bằng cơ chế đăng trên báo Thanh Niên ngày 24-4 đến nỗi báo này phải rút bài xuống, hôm sau thì đăng đính chính trên báo in.
Vấn đề được NHNN đẩy đến chỗ hình sự hóa khi mời Bộ Công an (Tổng cục An ninh II) “cùng xử lý thông tin rửa vàng”, tạo một tiền lệ chưa từng có.
Bình tĩnh đọc lại bài báo trên báo Thanh Niên thì thấy căn cứ để tác giả nêu ra các con số nhập lậu vàng vào Việt Nam trong các năm qua là một báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới. Theo đó, bài báo cho rằng Việt Nam đã nhập khẩu 87,8 tấn vàng thỏi trị giá 4,561 tỷ đô-la vào năm 2011; 75,2 tấn vàng thỏi trị giá trên 4 tỷ đô-la vào năm 2012. Với vàng nữ trang thì ít hơn, năm 2011 nhập năm 2011 là 13 tấn, năm 2012 thêm 12,5 tấn nữa.
Cái sai về mặt kỹ thuật ở đây là báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới dùng khái niệm “gold demand”, tức nhu cầu vàng, được họ định nghĩa là “tổng lượng vàng nữ trang và vàng miếng tiêu thụ trong cả nước”. Nhu cầu vàng này được ước tính dựa trên cung vàng từ các nguồn, gồm vàng chế tác và vàng nhập từ các nguồn không chính thức. Nói tóm lại, họ lấy các con số do các công ty vàng bạc lớn của cả nước bán ra trong năm để ước tính ra “demand” (cầu vàng), còn các công ty này lấy vàng từ đâu thì họ không quan tâm (vì cũng chẳng biết). Vàng đó có thể từ nhập lậu, cũng có thể từ các dạng vàng khác dập thành vàng miếng hoặc vàng nguyên liệu nhập từ trước.

Ông Bá Thanh: 'Bà con thấy gì bức xúc cứ điện cho tôi'

Ông Bá Thanh: 'Bà con thấy gì bức xúc cứ điện cho tôi'
Ra Hà Nội làm việc, tới đây sẽ thôi chức Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, song ông Nguyễn Bá Thanh vẫn khẳng định: "Bà con bức xúc cứ điện cho tôi. Mọi người thấy tôi đi, không theo dõi, giám sát ở đây là nhầm".
Chiều 25/4, tại buổi tiếp xúc với Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, cử tri quận Hải Châu đã phản ánh nhiều vấn đề về môi trường, tham nhũng, ăn cắp giờ công của công chức, tăng lương…
Cho rằng nhiều hội tổ chức nhiều cấp nhưng không hiệu quả, tốn tiền của Nhà nước, ông Trần Hoài Đạo nêu vấn đề: "Chưa bao giờ tôi thấy năng suất lao động của công chức thấp như bây giờ. Nước ta nhiều tiến sỹ, giáo sư nhưng thấy thua cả nhà nông ở miền Tây sáng chế ra máy gặt lúa. Do đó phải có cơ chế quản lý công chức làm việc hết năng suất như khoán việc làm, khoán lương".
Ông Đạo cũng cho rằng kỷ cương phép nước chưa nghiêm, nói nhiều nhưng không hiệu quả, học tập Nghị quyết Trung ương 4, nhưng chưa xử lý đến nơi đến chốn cán bộ sai phạm. Khi có tiêu cực thì thường chỉ nghe cụm từ "chúng ta" theo kiểu chịu trách nhiệm tập thể mà không có cá nhân.
"Nhiều vụ tiêu cực báo chí phanh phui, thử hỏi Thanh tra Chính phủ phát hiện ra bao nhiêu? Không tìm ra người chịu trách nhiệm là không đúng!", ông Đạo thẳng thắn và kiến nghị tăng cường tiếp xúc cử tri không phải theo kiểu hội nghị mà cần đến từng nhà, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng người dân.
Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết vừa làm việc với Ban tổ chức trung ương và kiến nghị phải làm cách nào để mỗi cơ quan, đơn vị hành chính cắt giảm được 30% biên chế.

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

(2) 'Bầy đàn' bán hàng đa cấp: 'Yêu' như thời nguyên thủy

'Bầy đàn' bán hàng đa cấp: 'Yêu' như thời nguyên thủy

Sống quần thể nên các bạn trẻ tham gia đường dây kinh doanh đa cấp cơ cực trăm bề, đến chuyện 'yêu' cũng như thời nguyên thủy, diễn ra trước hàng chục cặp mắt nhìn.
“Yêu” giữa mọi người
Sau khi sinh hoạt tập thể xong, mọi người được tự do làm việc cá nhân của mình. Nhóm của tôi có 21 nam và 19 nữ (trong đó có cả tôi) thì hầu như người nào cũng là đôi, là cặp với nhau ở trong phòng.
Anh R. vừa nói chấm dứt trò chơi tập thể, thì rất nhanh chóng, trên các manh chiếu hình thành các đôi riêng lẻ, ngồi sát nhau. Có đôi thì ra ngoài đi dạo, nhưng cũng rất nhiều đôi thì ngồi “tâm sự” ngay trong phòng.
Căn phòng chật hẹp, vì vậy tất cả các hành động “tế nhị” nhất đều được diễn ra tự nhiên như chỉ có 2 người.
Ngay sát sau lưng tôi là một cặp đôi còn rất trẻ, chắc là trẻ nhất phòng vì 2 đứa đều mới chỉ 18 tuổi, hôn hít và sờ soạng nhau rất tự nhiên. Những tiếng xì xào to nhỏ, cười đùa rúc rích râm ran khắp phòng.

bán hàng đa cấp, bầy đàn, nguyên thủy
Một dãy phòng trọ xập xê của dân bán hàng đa cấp

(1) Đời sống 'bầy đàn' của dân buôn hàng đa cấp

Ở chung, ăn chung và tắm chung, nhưng có lẽ điều “sốc” nhất là “ngủ chung”. Cả phòng có 40 người thì 19 người là nam, 21 người là nữ. Nhiều câu chuyện vừa bi hài, vừa trần trụi, vừa lạ, vừa rất con người như thời nguyên thủy đã diễn ra ngay trước mắt tôi… Dân buôn hàng đa cấp 'yêu' tự nhiên như thời nguyên thủy...
Đời sống 'bầy đàn' của dân buôn hàng đa cấp
Đằng sau nhưng bộ quần áo chỉn chu, lịch sự của những nhân viên bán hàng đa cấp là một cuộc sống khác – cuộc sống “bầy đàn”, chung đụng của nhiều chục con người trong một căn phòng trọ dột nát, hôi hám, bẩn thỉu…
Tan nát bán hàng đa cấp, mua theo nhóm / Vạch trần chiêu lừa đảo từ bán hàng đa cấpChúng tôi đã từng không ít lần tận mắt chứng kiến những buổi nói chuyện trong các hội thảo về kinh doanh đa cấp, thậm chí đã từng là đối tượng được mời chào mua các sản phẩm của các nhân viên bán hàng đa cấp.
Ấn tượng của chúng tôi về những con người này cũng thật đặc biệt: Họ ăn mặc rất chỉn chu, lịch sự, nói năng lưu loát, thuyết phục, thậm chí có sức mê hoặc, “thôi miên” người khác. Chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng khi họ giới thiệu về mức thu nhập siêu “khủng” lên tới hàng nghìn đô la một tháng. Có lẽ nếu như không “đột nhập” vào vương quốc đa cấp ấy, chúng tôi cũng sẽ vẫn bị ngộ nhận về sự bóng bẩy, giàu sang mà nghề này đem lại…


Căn phòng trọ lụp xụp của dân bán hàng đa cấp tại Thái Bình

(1) Dàn lãnh đạo Bắc Kinh cải cách kinh tế thế nào?

Dàn lãnh đạo Bắc Kinh cải cách kinh tế thế nào?

Cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Trung Quốc đã hoàn tất, đất nước này – và cả nền kinh tế thế giới – đang băn khoăn một câu hỏi: Liệu dàn lãnh đạo mới của Bắc Kinh có đủ tầm nhìn và ý chí chính trị để thổi luồng sinh khí mới những cải cách kinh tế quan trọng vốn đang bị đình trệ?
Không nhiều nhà quan sát lạc quan về câu trả lời.
Điệp khúc bi quan của những người ở cả Trung Quốc và trên thế giới khác tập trung trong 3 lập luận chính. Nhóm thứ nhất, có thể gọi là nhóm "hoài nghi về kinh tế", cho rằng những trở ngại cải cách là rất lớn. Đó là vì một số vấn đề cơ bản về kinh tế, trong đó bao gồm bong bóng bất động sản, đã trở nên xấu hơn vào chính thời điểm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Giải pháp truyền thống của các quan chức Trung Quốc đối với suy giảm tăng trưởng - thúc đẩy xuất khẩu - đã trở nên khó thực hiện hơn trong bối cảnh nhu cầu tại các quốc gia công nghiệp phát triển đang thu hẹp.
Ngoài ra, những người bi quan này cho rằng, ngay cả khi giới lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn tiến hành những cải cách táo bạo, các vấn đề kinh tế cũng vẫn nghiêm trọng đến mức có thể vượt quá khả năng đồng thuận của giới lãnh đạo mới nếu họ muốn một cách tiếp cận khác. Theo Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, chính quyền trung ương, cấp tỉnh, thành phố và quận lị đang nợ khoảng 11 nghìn tỷ NDT (1,8 nghìn tỷ USD). Vấn đề này có thể dẫn tới một đợt bùng nổ nợ xấu mới làm kiềm chế khu vực ngân hàng và cản trở cải cách ngành tài chính.

10 điều “không nên” khi uống nước.

10 điều “không nên” khi uống nước
1. Nước vừa đun sôi uống liền
Uống nước đun sôi là thói quen tốt, nhưng bạn có biết không thể uống nước ngay khi nó vừa được đun sôi? Bởi nước sinh hoạt chúng ta dùng hàng này đều đã thông qua khử trùng bằng clo, mà clo kết hợp với chất hữu cơ sẽ lưu lại trong nước, sinh ra các hợp chất gây ung thư như halogen hóa hydrocacbon, chloroform.

Ngắm dàn tiếp viên sexy của VietJet Air

Ngắm dàn tiếp viên sexy của VietJet Air
Hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam giá rẻ VietJet Air vừa bắt đầu hoạt động từ giữa năm ngoái tại Việt Nam. Để câu khách và tạo sự chú ý cho hãng máy bay của mình, VietJet cho các tiếp viên trên đường bay từ Sài Gòn ra Cam Ranh, Nha Trang mang trang phục Hawaii rất mát mẻ.

10 điều thú vị về…tiền

10 điều thú vị về…tiền
Tiền là thứ được mọi người sử dụng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết hết những câu chuyện thú vị xung quanh những tờ bạc. Tạp chí Time đã điểm lại 10 câu chuyện được xem là ít biết về tiền.
1. Đồng bạc có kích thước lớn nhất
Với kích thước lớn hơn cả 1 tờ giấy A4, đồng bạc có kích thước lớn nhất thế giới có mệnh giá 100.000 Peso do Chính phủ Philippines phát hành năm 1998. Được thiết kế nhằm kỷ niệm 1 thế kỷ ngày Philippines giành độc lập từ tay thực dân Tây Ban Nha, đồng bạc phiên bản giới hạn này chỉ được bán cho các nhà sưu tập. Giá bán cho các nhà sưu tập là 180.000 Peso, tương đương 3.700 USD/tờ.

10 điều “kỵ” khi đi máy bay

10 điều “kỵ” khi đi máy bay
Những hành động vô ý trên máy bay có thể khiến bạn trở thành kẻ phiền phức trong mắt các hành khách khác.
1. Cởi giày đi chân đất
Sau một chặng đường dài, điều đầu tiên bạn muốn làm khi ngồi xuống ghế là khiến cho mình thật thoải mái. Tất nhiên, bạn có thể thoải mái cởi giày để cho chân bạn được "thở" đôi chút.
Tuy nhiên, nếu chân bạn hơi "nặng mùi" thì tốt nhất là bạn không nên cởi giày, hoặc ít ra là vẫn để lại bít tất. Ở nơi có không gian kín như trên máy bay, mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh, ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là người ngồi ngay kế bên bạn.
Một số hãng hàng không thậm chí còn có dịch vụ cung cấp cho hành khách tất chân để những ai có nhu cầu cởi giày có thể đeo loại tất này vào và vứt đôi tất bẩn đi.
2. Lạm dụng việc ngả ghế tựa


Hãi hùng với các 'chiêu' chế biến thực phẩm ở VN

Hãi hùng với các 'chiêu' chế biến thực phẩm ở VN
1. Biến đu đủ xanh thành chín vàng chỉ sau 24 giờ
Chỉ cần nhỏ một giọt dung dịch hóa chất của Trung Quốc vào phần cuống của quả đu đủ vừa thu hoạch, thì sau 24 tiếng quả đu đủ đang xanh bỗng chín vàng, trông rất bắt mắt.
Hiện tại,nhiều lái buôn đi các tỉnh mua cả vườn đu đủ vừa đến dịp thu hoạch, sau đó họ mang về rồi dùng hóa chất nhỏ vào cuống của quả đu đủ. Và chỉ sau gần 24 tiếng được nhỏ hóa chất, từng quả đu đủ đó chuyển nhanh sang mầu vàng, rồi chúng được bọc báo và mang đi tiêu thụ.
Những thùng đu đủ tẩm hóa chất chín vàng bán tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội.
Nơi tiêu thụ chính của loại đu đủ chín vàng do hóa chất này là khu vực chợ đầu mối hoa quả Long Biên, Hà Nội, hoặc các chợ đầu mối khác của TP Hà Nội.
Hàng ngày, từ 3- 4h sáng có hàng chục xe tải chở đu đủ đến các chợ đầu mối để bán. Chỉ đến khoảng 6h là hàng tấn đu đủ đó đã được đưa đi các chợ lẻ trong TP .
Bà Nguyễn Thị Lan, một chủ chuyên buôn đu đủ ở chợ Long Biên cho biết, càng ngày mã (hình thức) của những lô hàng đu đủ càng chín vàng đẹp hơn, quả đu đủ trông bóng mỡ và đặc biệt nó không bị dập nát như đu đủ chín cây thực sự, bởi nó được tẩm hóa chất của Trung Quốc.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn


Săn "vua chim" tại Sài Gòn

Gần đây giới chơi chim trên địa bàn TP.HCM đang "náo loạn" vì thú chơi chim "vua" đại bàng. Mặc dù đây là loại động vật quý hiếm nhưng việc săn lùng chúng diễn ra khá dễ dàng tại Tp.HCM.
Nuôi đại bàng lấy oai
Có mặt tại nhà anh Tư một dân chơi chim "vua" đại bàng nổi tiếng tại Sài Gòn,chúng tôi hoa mắt trước hai chú đại bàng hùng dũng có đôi mắt rực sáng, móng vuốt và chiếc mỏ sắc như dao nhọn. Giới đại gia cũng tham gia vào cuộc săn lùng đại bàng để thể hiện "đẳng cấp" dân chơi.
Việc nuôi loại "chim vua" này cũng không hề đơn giản và khá tốn kém. Anh Tư cho biết mỗi chú đại bàng mỗi ngày ăn hết 40.000 đồng thịt mà phải là loại thịt nạc tươi không mỡ, không được cho đại bàng ăn đồ lạnh vì chúng sẽ bị tiêu chảy. Con đại bàng trưởng thành có thể đạt từ 4 - 5 kg. Mỗi chú đại bàng con trên dưới 1 năm tuổi có giá bán từ 9 - 10 triệu. Thực chất việc nuôi đại bàng như một thú vui xa xỉ để "lấy oai" với thiên hạ.
 Săn "vua chim" tại Sài Gòn, Tin tức trong ngày, chim dai bang, thu choi chim dai bang, thu nuoi chim dai bang, nuoi chim dai bang, dong vat hoang da, chim dai bang san moi, thuan kieu, vua chim, bao moi, tin tuc, vn
Chú Tư nhà Gò Vấp - TPHCM đang sở hữu hai chú đại bàng hơn một năm tuổi.