Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2020

Một chuyến đi Harvard

Một chuyến đi Harvard
Dương Ngọc Thái 2-1-2020 Vài lời phi lộ - Mỗi năm (nhưng có vài năm bị gián đoạn vì… thiếu kinh phí), trường Harvard Kennedy mời một vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và bộ sậu của họ đến nghe giáo sư, chuyên gia Harvard, Fulbright giảng dạy, thảo luận về chính sách quản trị quốc gia. Khách mời năm 2019 là ông Nguyễn Văn Bình và chủ đề là “Đổi mới sáng tạo, Mở cửa và An ninh số”.
Đoàn tham dự Vietnam Executive Leadership Program 2019. Nguồn: VTV.
Không biết có phải vì những bài viết nhăng cuội sặc mùi “chống phá” trên blog này, năm nay tôi lại được mời đến trình bày. Ban tổ chức cho tôi 90 phút, muốn nói gì thì nói. Đôi khi trong cuộc sống ta phải biết đổi đề tài, chứ cứ nói mãi về thứ mình làm hàng ngày thì còn gì sáng tạo nữa, nên tôi quyết định nói về an ninh mạng.

Can thiệp từ nhà nước làm kinh tế TQ suy giảm

Can thiệp từ nhà nước khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm như thế nào?
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại chỉ còn hơn 6% trong năm nay và không có khả năng tăng tốc trong tương lai gần. Trên thực tế, các nhà bình luận kinh tế thường đồng ý rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2019 – vốn ở mức tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua – có thể vẫn là tốt nhất nếu so với cả thập niên tới. Điều mà các nhà quan sát không thể đồng ý là việc Trung Quốc nên lo lắng đến mức nào, hoặc các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì để cải thiện triển vọng tăng trưởng.
Những người lạc quan chỉ ra rằng nếu xét quy mô của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, thì mức tăng trưởng GDP hàng năm chỉ 6% thôi cũng đã lớn hơn cả mức tăng trưởng hai con số 25 năm trước. Những người bi quan lưu ý rằng điều đó có thể đúng, nhưng tăng trưởng GDP chậm lại đang cản trở tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người – đây là một tin xấu cho một quốc gia có nguy cơ bị sa lầy trong bẫy thu nhập trung bình – đồng thời làm trầm trọng thêm các rủi ro tài chính xuất phát từ mức nợ cao của các công ty và chính quyền địa phương.

Về chuyện nồng độ cồn

Khi Quốc hội thảo luận vấn đề cứ có cồn trong máu hay hơi thở là phạt vào tháng 6/2019, đại đa số dân chúng thờ ơ; một số người lên tiếng phản đối mạnh mẽ nhưng lại bị những người thờ ơ chê cười, chửi bới. Họ đành im lặng vì họ hiểu không thể đấu lý với những người không hiểu biết mãi được. Họ chờ đợi chính thời điểm này, khi luật và nghị định bắt đầu có hiệu lực, khi một số người chỉ vì ăn chút hoa quả hay uống thuốc rồi lái xe mà bị phạt, những người này mới sáng mắt ra, mới phải liên kết với những người đã lên tiếng phản đối trước đây để cùng nhau phản đối. Chỉ khi đó mới hy vọng tiếng nói của đông đảo người dân làm Chính phủ phải sửa đổi Nghị định 100 với những quy định quá phi lý.
Về chuyện nồng độ cồn
Lê Nguyễn Duy Hậu 3-1-2020 - Quốc hội Việt Nam ban đầu đã không thể quyết định được phương án nồng độ cồn cho phép phù hợp trong Luật Phòng Chống Tác Hại Bia, Rượu. Đó là thời gian rất khó khăn của các nghị sĩ khi họ bị xã hội công kích vì không đứng về phe người dân trong việc nêu cao khẩu hiệu “đã uống rượu thì không lái xe”.Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Thế nhưng, một trong những lý do cho sự lưỡng lự này đó là… bản thân Quốc hội chưa hiểu hết được các hệ quả của việc đưa mức nồng độ cồn trong hơi thở cho phép khi điều khiển tất cả các phương tiện giao thông là 0 mg/1l khí thở.

Bị phạt khi ăn hoa quả thổi ra nồng độ cồn ?

Tôi vẫn đang thắc mắc ăn uống một số loại trái cây có đường, thực phẩm chế biến có thêm rượu bia, một số loại thuốc có dung môi cồn sẽ có nồng độ cồn trong hơi thở, khi đó liệu có bị phạt khi tham gia giao thông? Trong bài này, bà Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho rằng người dân không cần quá lo lắng vì nồng độ cồn trong cơ thể nhưng rất nhỏ, không đáng kể nên sẽ được chuyển hóa hết rất nhanh sau khi ăn. Nhưng thông tin thế này vẫn chung chung quá. Hết rất nhanh là sau bao nhiêu lâu ? Nếu tôi vừa ăn hoa quả tráng miệng hay vừa uống thuốc xong rồi lái xe đi thì chắc chắn vẫn còn nồng độ cồn; như thế chắc chắn vẫn CA bị phạt. Dường như các quan chức đang né tránh trả lời câu hỏi này của người dân.
Bị phạt khi ăn hoa quả thổi ra nồng độ cồn: Yêu cầu đơn vị đưa tin sai cải chính
04/01/2020 - Thành viên Ban soạn thảo Nghị định 100 - khẳng định không hề thông tin ăn hoa quả cũng bị phạt nồng độ cồn như uống rượu, bia và sẽ yêu cầu đơn vị đưa tin sai phải cải chính. Đó là khẳng định của ông Hoàng Thế Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải, thành viên Ban soạn thảo Nghị định 100 được đăng tải trên tờ Dân Trí.

Hình ảnh ông Hoàng Thế Tùng cùng phần thông tin 
về câu trả lời của ông được dân mạng lưu lan truyền
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về câu trả lời của ông Hoàng Thế Tùng trên một đài truyền hình, nêu việc người ăn hoa quả gây lên men, tăng nồng độ cồn mà khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt như vi phạm uống rượu, bia rồi tham gia giao thông. Thông tin này sau đó được lan truyền trên mạng, khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, bức xúc. Nhiều người cũng bày tỏ sự bất bình với ông Hoàng Thế Tùng - người được cho là "tác giả" của phát ngôn trên, theo báo Dân Trí.

Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020


Gió Bấc - Mặt trời tỏa sáng hay mắt Nguyễn Phú Trọng đang lòa?

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020 | 3.1.20
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Việt Nam

Tuy được các cận thần xưng tụng là người thanh liêm chính trực nhưng một sự thật không thể chối cãi Nguyễn Phú Trọng là người giàu gạch đá nhất Việt Nam nhờ thu hoạch từ những phát ngôn hoang tưởng nhất hành tinh. Một thống kê thuần túy tin học của Google cho thấy hai nhân vật đước quan tâm tìm kiếm nhiều nhất năm nay là Nguyễn Phú Trọng và Khá Bảnh (một anh tài xã hội đen 26 tuổi mang nhiều tiền án và là thần tượng giới trẻ nhờ các phát ngôn chấn động quảng bá cách sống ảo) {1}. Thời điểm cơn sốt tìm kiếm Nguyễn Phú Trọng nhiều nhất là tháng 4-2019, khi ông “mất tích” bí ẩn với nhiều tin đồn đoán là “Tao không có chi mô” còn bộ máy tuyên truyền thì cứ ra rả lên án các thế lực thù địch đưa tin xuyên tạc.


Cũng vào tháng 4, Khá Bảnh đã bị bắt giam, không còn có thể nổ những câu để đới. Ngược lại Nguyễn Phú Trọng khi ẩn- khi hiện và mỗi lần tái xuất giang hồ lại khuấy động dư luận với những tuyên bố, nhận định rất “thăng hoa”. Kết thúc năm 2019, mà đất nước, nhân dân phải oằn mình chịu đựng bao thiên tai, nhân tai, địch họa Nguyễn Phú Trọng nổ như bom hột nhưng: 'Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam'.


Không cần có bằng tiến sĩ kinh tế hay tốt nghiệp cấp ba hệ giáo dục thường xuyên, bất kỳ bà bán rau, bán thịt, anh chạy xe ôm nào không bị khiếm thị nhìn lên bầu trời Sài Gòn, Hà Nội đều thấy bụi mù đang che lấp mặt trời. Sài Gòn, Hà Nội đang là đô thị ô nhiễm nhất thế giới. Từ cảm quan trực tiếp đến nổi lo ngay ngáy, thịt heo tăng giá phi mã kéo theo giá cả nhiều mặt hàng khác mọi người dân càng nghi ngại về cái măt trời nào đó đang tỏa sáng không biết ông Trọng tìm thấy ở đâu? Liệu sâm Triều Tiên, thuốc cao Trung Quốc có đủ vực dậy hệ thần kinh của ông sau mấy lần đột quỵ?Nhưng không! Báo Tuổi Trẻ cánh tay đắc lực của đảng đã chỉ ra bốn chứng cứ của mặt trời đó. Thứ nhất là “kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh đạt trên 7%, quy mô GDP 266 tỉ USD. Bình quân thu nhập đầu người đạt 2.800 USD là điều chưa từng có trong lịch sử”. Ông Trọng còn dẫn chứng thêm "Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng lên Việt Nam. Đó là chứng cứ thứ nhất mà năm nay hơn năm ngoái về kinh tế - xã hội, cho thấy ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên". {2}


Dư luận độc mồm đặt cho ông xú danh là Trọng Lú. Đây quả là điều bịa đặt sai trái, Tổng Chủ của chúng tôi đã rất khôn khéo khi dẫn chứng sự đánh giá của WB một tổ chức tài chính uy tín hàng đầu thế giới. Khổ thay, không biết WB đã đánh giá như vậy trong văn kiện nào, tìm mãi hóa ra là ông Jacques Morisset – chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng trong bối cảnh tình hình bên ngoài nhiều thách thức như hiện tại, Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực. Ý kiến của một chuyên gia và ý kiến của tổ chức WB là khoảng cách khá xa, một điểm sáng với mặt trời cũng là khoảng cách khá xa mà tư duy lý luận của ông Trọng đã nhập thành một rất ư là thần kỳ.


Tuy nhiên thế giới lại không chịu ngoan ngoãn nghe, tin theo ông Trọng như báo Tuổi Trẻ, Nhân Dân hay mấy triệu đảng viên cộng sản Việt Nam. BBC tiếng Việt đã dẫn nguồn từ Bloomberg cho rằng “Việt Nam được ví là nối gót Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế nhưng kỳ thực chỉ ‘trông tốt trên báo cáo’ ". Tác giả Shuli Ren viết trên Bloomberg ngày 30/12 rằng Việt Nam vốn được ví von là Trung Quốc thứ hai từ cách đây hai thập kỷ. Rằng Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, bất động sản bùng nổ, nền chính trị cộng sản ổn định, có mối quan hệ tốt với Mỹ... Nhưng cần phải bổ sung thêm điều này khi bước vào năm 2020: đó là một sự thịnh vượng không lợi nhuận.{3}


Tác giả này cũng chỉ ra điểm yếu chết người của nền kinh tế Việt Nam là Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP trên 7%, nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới Thế nhưng, sự khởi sắc này không được trông thấy ở thị trường chứng khoán.


Chỉ số VN-Index của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM từ đầu năm đến nay chỉ tăng vỏn vẹn 7,3%, thua xa mức tăng 32% của chỉ số CSI 300 trên hai sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến. Trong khi các thị trường mới nổi tăng trưởng ổn định vào tháng 12, chứng khoán Việt Nam lại đi theo một hướng khác.3Một điểm yếu chết người khác của nền kinh tế VN năm 2019 sẽ có di hại đến những năm sắp tới là việc Chính phủ chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp "là sự yếu kém về thể chế, quản trị hơn là tài chính", Moody's hạ triển vọng Việt Nam xuống Tiêu cực.


Ngày 18/12, Moody's thông báo điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10. Cơ sở Moody’s đưa ra quyết định này là nhận định vẫn tiềm ẩn rủi ro chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ, trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh. {4}


Ý kiến lạc quan về điểm sáng của chuyên gia WB thì không tạo thêm chút uy tín nào cho quan hệ tín dụng của Việt Nam trên trường quốc tế mà ngược lại đó là cái cớ để WB thắt chặt hầu bao, chỉ thu hồi nợ và không cho vay ưu đãi ODA. Ngặt nghèo hơn, sự hạ thấp tín nhiệm của Moody's sẽ làm nặng nề và khó khăn hơn cho Việt Nam khi vay vốn. Như vậy. về đối ngoại cái mặt trời mà ông Trọng đẻ ra không có lợi mà ngược lại vô cùng tai hại cho tài chính Việt Nam trong thời gian tới. Tổng món nợ quốc tế như thế nào dân đen chưa đươc biết nhưng chắc chắn chính phủ VN đã chậm trà nợ trả không đúng hạn. Sắp tới theo chu kỳ thanh toán, số tiền trả nợ quốc thế ngày một cao hơn và không hy vọng ai giúp đỡ. Số nợ đáo hạn này sắp tới chỉ có tăng chư không thể giảm. Làm sao để không trở thành quốc gia vỡ nợ là bài toán không dễ dàng trong điều kiện tài nguyên quốc gia và sức chịu đựng thuế phí của người dân đang cạn kiệt?


Người dân trong nước quá hiểu các con số thống kê của quan chức Việt Nam lạc quan đến mức nào. Có ông nghị quốc hội hào phóng tính thu nhập của người bán vé số dạo hàng trăm triệu, ngươi bán trà đá thu hàng chục triệu đồng tháng và đề nghị đánh thuế thu nhập các đối tượng này vì vậy con số GDP mà nhà nước công bố dù có là trăm tỉ, ngàn tỉ thì họ vẫn không tin. Cái chỉ số thu nhập bình quân đầu người 2800 USD mà ông Trọng tự hào cũng đáng xót xa đắng lòng khi căn cứ Nghị định 157/2018/NĐ-CP, mức lương cơ bản 2019 của người lao động cao nhất ở vùng 1 là 4,18 triệu đồng/tháng, thấp nhất ở vùng 4 là 2,92 triệu đồng/tháng{5}


Đây là thu nhận thực tế của hàng triệu người lao động, mỗi người trong họ phải nuôi dưỡng những người thân quá tuổi, chưa đến tuổi lao động hoặc trong tuổi lao động đang thất nghiệp nhưng mức lương của họ thấp hơn nhiều so với khoản 2800 USD năm của ông. Như vậy con số đó là sự bình quân theo lô gích 100 người ăn 100 con gà bình quân mỗi người ăn môt con nhưng thực tế chỉ một người ăn 99 con gà và 99 người còn lại chia nhau 1 con.


Chứng cứ thứ nhất của ông Trọng về cái mặt trời không hề có chút ánh sáng nào mà thực sự là bức tranh ảm đạm.


Chứng cứ thứ hai ông Trọng cho là các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm phát triển đạt được nhiều thành tích, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 54%. Đặc biệt là kết quả của đoàn thể thao ở SEA Games 30 với 228 huy chương, thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên.


Thật thảm thương cho vị nguyên thủ quôc gia, lãnh tụ của đảng cầm quyền mà cách nhìn quá giản lược và lệch chuẩn. Một nền giáo dục xuống dốc thảm hại về trí dục, xuống cấp về đức dục, trẻ con bị xâm hại từ tình dục đến tính mạng, kỳ thi đại học dàn trận như đánh giặc nhưng có đến 4 tỉnh và hàng trăm thí sinh gian lận điểm trong đó có cả Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương đảng, đáng gọi là thành tích đó sao? SEA Games là thể thao phong trào, là tinh thần thượng võ của dân tộc thế nhưng bao nhiêu trường học của Việt Nam có sân bóng đá, bóng chuyền? Bao nhiêu trường có phòng tập đa năng? Tất cả chi là con số không? Chúng ta luyện gà đi thi để lấy huy chương còn thể thao phong trào, sức khỏe thanh niên thì hoàn toàn nhà không vườn trống.Nông thôn mới, ấp văn hóa, trường chuẩn quốc gia vv.., hàng chục thứ doanh hiệu đươc đặt ra, duyệt xét cho nhau rồi tự sướng về thành tích trong khi Đồng Bằng Sông Cửu Long đang khô kiệt, ngập mặn, sạt lở. Lũ lụt, ngập úng lan tràn từ đô thị Sài Gòn Hà Nội lên đến cả các tỉnh cao nguyên như Đà Lạt, vùng núi như Thái Nguyên ngày càng nặng nề hơn mà nhà nước không có biện pháp khả dĩ nào để ngăn chặn.


Môi trường sông ngòi, biển, không khí đều bị ô nhiễm năng nề. Sài Gòn, Hà Nội nằm trong danh sách đen ô nhiễm nhất thế giới. Đảng, chính quyền không có biện pháp gì ngăn chặn ngoải việc bịt mồm, cấm cửa báo chí và quy chụp các thông tin cảnh báo là phản động.


Chứng cứ thứ hai của ông Trọng xám xịt như bụi mịn trong bầu trời Hà Nội hay nặng mùi như nước sông Tô Lịch.


Chứng cứ thứ 3 ông Trọng cho là tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, với nhiều sự kiện quan trọng như Việt Nam được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an; tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.


Điều này càng đáng buồn hơn cho vị thế của người lãnh đạo quốc gia. Tiềm lực quân sự, quốc phòng là cái ẩn bên trong nguòi dân không thể biết. Ngồi ở ghế nào trong Liên Hiệp Quốc là việc của chính phủ. Cái người dân cần là chủ quyền quốc gia, quyền lợi và tính mạng của công dân phải đươc bảo vệ an toàn. Chưa có chính quyền, triều đại nào kể cả Lê Chiêu Thống chủ quyền quốc gia bị bỏ ngỏ như hiện nay. Biển Đông như khoản sân nhà tàu Trung Quốc ra vô tùy ý. Nhà nước ký hiệp định dẫn độ, hợp tác mở cửa cho người Trung Quốc tự do tràn sang Việt Nam gây án, từ sản xuất ma túy, tổ chức đánh bạc hàng ngàn tỉ đồng, gây án giết người Việt mà không bị xử lý theo pháp luật Việt Nam, tại đât nước Việt Nam. Chưa bao giờ từ điển Việt Nam giải thích chữ Trung Quốc là nước ngoài, nước lạ nhưng trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc và cả diễn đàn quốc hội, chính các tướng lĩnh sử dụng từ này.


Nếu xác định sẽ đưa Việt Nam trở thành quận huyện Trung Quốc, hoàn toàn có thể yên tâm với cách nhìn, cách nghĩ của ông Trọng nhưng nếu thật sự quan tâm đến chủ quyền quốc gia, sự tồn vong của đất nước thì chứng cứ này là một vết nhơ không tẩy xóa của chế độ trước lịch sử chứ hoàn toàn không thể là điểm sáng.


Chúng tôi không bàn đến chứng cứ thứ 4 là chuyện xây dựng đảng của ông Trọng. Chỉ riêng ba chứng cứ trên đủ thấy ông Trọng giống hệt ông vua cưởi truồng trong chuyện cổ tích ngụ ngôn. Chỉ có điều khác, ngày xưa, chưa có internet, ông vua có thể dùng quyền lực, dùng sự sợ hãi để bịt mắt, bịt miệng thân dân che đậy cho sự trần truồng của mình.


Trong thời đại hiện nay, trong nước, những gạch đá của cộng đồng mạng dành cho đủ để ông Trọng xây một Vạn lý trường thành thứ hai. Với quân đội, công an trong tay ông đủ sức mạnh đàn áp, buộc họ câm miệng, cúi đầu. Nhưng với dư luận quốc tế thì khó bề che giấu được.


Có câu châm ngôn con chim trước khi chết còn biết kêu tiếng bi thương, con người trước khi chết phải biết nghe và nói điều phải. Dù sao thì ông cũng đã đến tuổi xưa nay hiếm, cũng gần đến luc đi gặp ông Hồ, ông Mác, hãy biết nghĩ và nói đúng để không quá trễ.


Gió Bấc
(RFA9

ĂN TRÁI CÂY, KHÔNG ĐƯỢC LÁI XE ?!

Xin vái lạy các cụ làm luật trong phòng máy lạnh hoặc làm theo lệnh của mấy ông Lờ Đờ (LĐ - lãnh đạo) cũng đang say rượu giữa buổi tiệc. Nghe Hoàng Thế Tùng, phó vụ trưởng vụ ATGT, bộ GTVT giải thích mà phát điên, đúng là cách làm luật "không quản được 1 thứ thì cấm tất cả các thứ khác luôn là xong". Ăn hoa quả như xoài, mít, vải, chôm chôm, sầu riêng... thì làm gì tới mức say. Mà có nồng độ cồn thì cồn đó tính chất khác hẳn cồn từ rượu bia nên không thể làm cho người lái xe mất kiểm soát hành vi. Trong khi chưa có máy phân biệt được đâu là cồn từ hoa quả, đâu là cồn từ rượu bia thì tốt nhất nên quy định từ mức cồn nào đó trở lên mới phạt thay vì cứ có cồn là phạt. Do đó người dân VN nói luật của VN chỉ tạo điều kiện để nhà nước và công an móc túi dân, chứ tác dụng tới an toàn giao thông không lớn. Cứ làm luật kiểu nay thì dân bất bình là phải.
ĂN TRÁI CÂY, KHÔNG ĐƯỢC LÁI XE ?!
Fb Nguyễn Tiến Tường - Truyền hình Quân đội vừa tổ chức cuộc thực nghiệm cho tài xế ăn hoa quả, uống thuốc viêm phổi sau đó thổi vào máy nồng độ cồn. Kết quả, ai cũng “dính chấu” và chắc chắn sẽ bị xử phạt dù không uống rượu bia. Vì theo Nghị định 100, cứ có cồn là phạt.
Vụ phó Vụ ATGT, Bộ GTVT Hoàng Thế Tùng chính là người tham mưu cho Nghị định 100 nói rằng hình phạt là cần thiết, cho dù ăn hoa quả thức ăn thì nồng độ cồn vẫn là nồng độ cồn. Ông khuyên người dân nên tìm hiểu các loại thức ăn nào có nồng độ cồn để tự điều chỉnh.
Tôi xem ông phát biểu vừa xem vừa khấn để khỏi đập điện thoại. Ông ơi là ông! Người dân xứ này cơm ăn chưa no áo mặc chưa ấm mà ông bắt dân phải sống như những nhà khoa học dinh dưỡng.

ĐÁM TANG CỤ TRỌNG VĨNH HỢP LÒNG DÂN

ĐÁM TANG CỤ NGUYỄN TRỌNG VĨNH HỢP LÒNG DÂN
Mạc Van Trang - Sáng nay 02/1/2020 Lễ tang Lão tướng kỳ cưu, nhà Ngoại giao xuất sắc Nguyễn Trọng Vĩnh (1/10/1916 – 26/12/2019) đã diễn ra rất tốt đẹp. Đặc biệt các vòng hoa và sự có mặt của đại diện các tổ chức Xã hội dân sự không thấy bị quấy phá như trước đây. Thấy chi Cấn Thị Thêu và bà con Dương Nội, gia đình anh Đoàn Văn Vươn đem vòng hoa vào viếng trước cả CLB bóng đá NoU, Cựu thành viên Ban Cố vấn của Thủ tướng; CLB Lê Hiếu Đằng, cựu thành viên Viện IDS… 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Cụ mất lúc 4h43 phút sáng ngày 26/12/2019, ngay sau đó 3 ngày, chị Nguyễn Nguyên Bình, Trưởng nữ của Cụ buồn bực, cho biết Nhà tang lễ chỉ cho Lễ tang của Cụ kéo dài từ 7h30 đến 8h45, nghĩa là chỉ được 1 giờ 15 phút. Gia đình thuyết phục, nhưng Nhà tang lễ không nghe… Dư luận rất bức xúc. Chị Nguyên Bình “căng” đến mức nói, Cụ về hưu từ Bộ Ngoại giao, nếu Bộ không tổ chức đàng hoàng thì để Gia đình tự tổ chức Lễ tang Cụ…

Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh với việc chống TQ

Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh với công cuộc chống Trung Quốc
Nguyễn Vũ Bình 2019-11-24
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh sinh năm 1916, tại xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Cụ là một trong số ít người Việt Nam vượt qua tuổi 100 cực kỳ quý hiếm. Tham gia cách mạng từ năm 1936, khi phong trào Mặt trận Bình dân ở Pháp ảnh hưởng tới các thuộc địa. Năm 1939, Cụ được kết nạp vào đảng cộng sản. Trải qua rất nhiều cương vị công tác, từ nhỏ tới lớn (bí thư huyện ủy Đông Anh, bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc…), Cụ về hưu vào năm 1990. Trong quá trình công tác, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh có thời gian tham gia quân đội và được phong hàm Thiếu tướng. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh tốt nghiệp cao đẳng Tiểu học thời Pháp thuộc, là một trong số ít người hoạt động cách mạng trước năm 1945 có bằng cấp và kiến thức căn bản.

Những tín hiệu qua đám tang Cụ Trọng Vĩnh

Những tín hiệu qua đám tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh
TS. Đinh Hoàng Thắng - Một nhà ngoại giao xuất sắc có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, một lão thành cách mạng từng khuyên Đảng, Nhà nước nên từ bỏ Cương lĩnh, từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê nin, ấy thế mà việc đưa tiễn Cụ về trời sáng 2/1/2020 vẫn diễn ra suôn sẻ. Chính quyền đã dành cho Cụ “nghi thức lễ tang cấp cao”. Hàng trăm các tổ chức, cá nhân, từ đại diện cơ quan đoàn thể đến các tổ chức dân sự, từ NO-U đến bà con Dương Nội, không chỉ có mặt ở Nhà tang lễ mà còn đưa Cụ về tận Đài hoá thân hoàn vũ.
Ảnh chụp tang lễ Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ngày 2/1/2020
Một đảng viên 80 năm tuổi đảng, sinh thời Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh từng có hàng trăm bài phân tích và cảnh báo về các âm mưu và thủ đoạn trước mắt cũng như lâu dài của Trung Quốc làm suy yếu Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, trên mọi khía cạnh và ở mọi cấp độ… Đó là lược qua một số điểm nhấn từ Hồi ký “Kể lại cuộc đời” của Cụ; còn để thấu hiểu tấm lòng của một lão tướng bình dân cho đến cuối đời vẫn đau đáu đối với vận nước, hãy đọc cuốn Hồi kỳ ấy! 

Thứ Tư, 1 tháng 1, 2020

Tổng bí chủ Nguyễn Phú Trọng bị ‘ném đá’ oan?

Mặt trời tỏa nắng ở Việt nam, mây đen phủ bóng toàn cầu... Ngân hàng thế giới nói thì chắc là đúng rồi. Đọc câu này nghĩ tội nghiệp cho trời Âu, trời Mỹ quá; ở họ chỉ là màn đêm tối tăm..., biết bao giờ mới được như VN ? Việt Nam thì lúc nào chả có nắng tỏa và ánh sáng vì VN đã có riêng một mặt trời từ lâu rồi. Nhà thơ Viễn Phương đã từng viết về điều đó, như "Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng, thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ...". Ờ những sao hôm nay tivi chiếu toàn cảnh đón năm mới rực rỡ đầy ánh sáng ở các nước Âu Mỹ là sao ta ?
Tổng bí chủ Nguyễn Phú Trọng bị ‘ném đá’ oan?
Blog VOA Nguyễn Hùng 31-12-2019 - Thiên hạ vừa được phen cười ngả nghiêng với câu nói đại ý ‘mây đen phủ bóng toàn cầu, mặt trời vẫn sáng trên đầu Việt Nam’ được báo quốc doanh giật tít cứ như là lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nhưng không rõ các báo Việt Nam cố tình xu nịnh ông tổng bí chủ bằng cách chạy tít để người đọc tưởng ông Trọng nói vậy. Kỳ thực ông chỉ dẫn lại báo cáo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam mà trong đó họ nói nguyên văn tại trang 9:
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn 
Phú Trọng nghe ý kiến của cử tri
Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019.
“Tuy nhiên, mặt trời vẫn tỏa nắng ở nền kinh tế Việt Nam với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2019 – chỉ thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với năm 2018.”

Chính trị duy ý chí

Chính trị duy ý chí
fb Mai Quốc Ấn 1-1-2020 - Báo Một Thế Giới đã tổng kết về mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 của Việt Nam bằng một câu chính xác: Kết thúc một ước mơ duy ý chí. Đây không phải lần đầu những mục tiêu chính trị mang màu sắc duy ý chí gặp thất bại. Có những thất bại thậm chí trả giá rất lớn trên bình diện lợi ích dân tộc và hình ảnh đất nước.
Ảnh: Báo Tuổi Trẻ
Đọc tài liệu thật sâu và thấy thật khó hiểu khi những người chép sử dùng từ “đổi mới” (giữa thập kỷ 80) hay “cải cách ruộng đất” (giữa thập kỷ 50). Đổi mới ở chỗ nào khi tự đóng cửa và làm một quốc gia nông nghiệp trù phú phải chịu đói. Hết chịu nổi, phải mở cửa và gọi là “đổi mới”. Cải cách ở chỗ nào khi nhiều tinh hoa về kinh tế và văn hoá được đem đi đấu tố bởi thứ tội lỗi họ không hề có. Những trường hợp thực sự có công với “cách mạng” cũng bị tịch thu tài sản, thậm chí “tịch thu” sinh mệnh.

AVG: Ai đứng sau bản án nhạo báng công lý?

AVG: Ai đứng sau bản án nhạo báng công lý?
Blog RFA Nguyễn Anh Tuấn - 1-12-2019 - Vậy là Phạm Nhật Vũ đã bị tuyên mức án 3 năm tù giam sau khi ‘trộm’ không thành 8,900 tỷ đồng của công trong phi vụ AVG. So với nhiều vụ xử các kẻ trộm khác mà dù đồ ăn trộm giá trị kém gấp trăm ngàn lần vẫn bị mọt gông, bản án quá nhẹ dành cho Vũ không khác một sự nhạo báng công lý.
Để khỏa lấp sự lố bịch của bản án này, nhiều trò đã được họ bày ra. Nào là 2.000 tổ chức, cá nhân xin khoan hồng cho Vũ. Nào là Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng triệt để các quy định pháp luật để án Vũ được giảm nhẹ. Tuy nhiên, những người bày trò này quên mất một điều rằng cách công chúng đánh giá sự việc không giống những gì họ hình dung.

Chúc mừng năm mới 2020

Chúc mừng năm mới 2020


Lương của tướng quân đội, công an năm 2020

Từ ngày dừng tham gia phản đối các BOT BẨN và dừng đấu tranh với Nguyễn Đức Chung tại khu Đoàn ngoại giao Xuân Tảo, Hà Nội (vì cơ bản người dân đã giành được thắng lợi), mình bắt đầu tham gia nhiều hoạt động thể thao. Hàng ngày mình đi bơi và tập thể thao với các tướng và một số sĩ quan khác cấp thấp nhất cũng phải từ đại tá trở lên, nhưng tất cả đều đã nghỉ hưu. Trước đây hồi năm 2000-2001 mình cũng bơi với họ tại bể bơi Câu lạc bộ Thăng Long phố Hoàng Văn Thụ, Ba Đình, Hà Nội, nhưng khi đó mình là cán bộ đương chức nên rất bận, chỉ xuống bơi xong là đi ngay, không có thời gian nói chuyện. Bây giờ rảnh rỗi nên vừa tập mình thường vừa tham gia bàn luận cùng. Họ đều cao tuổi hơn mình nhưng rất vui vẻ và thân thiện với mình, thường nói chuyện về thể thao và chính trị, nhất là chuyện nhân sự cấp cao và các vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên họ ít quan tâm đến các vấn đề xã hội, tới dân nghèo và những bất công diễn ra hàng ngày trên cả nước... Hè vừa rồi có 2 bác thường tự hào và khoe lương tướng về hưu của họ khá cao; và vì hưu rồi nên các bác không cần làm gì dù còn rất khỏe. Mối quan tâm duy nhất của các bác là giữ gìn sức khỏe. Có bác tập cả ngày ở đó, trừ giờ Trung tâm thể thao đóng cửa. Ấn tượng nhất với mình là câu các bác nói "thích thật, cứ mỗi sáng ngủ dậy lại có thêm 500 nghìn (tức lương hưu 15 triệu / tháng). Đợt tháng 7 hay 8/2019, có bác bảo mới được điều chỉnh lương, mỗi ngày được thêm gần trăm nghìn. Mình ít quan tâm đến tiền lương, nhưng cũng nhớ lương hưu của mình khá thấp vì mình ở nước ngoài lâu, lại nghỉ không lương nhiều nên ít được tăng lương. So sánh lương hưu của các bác với của mình, mình thấy của các bác cao thật. Thậm chí có lần ngồi ăn trưa với gần chục bác bộ trưởng và thứ trưởng nghỉ hưu, có bác thứ trưởng mới về hưu than phiền lương hưu thấp quá, chỉ hơn 8 triệu / tháng. Mình giật mình, quay sang hỏi một bác thứ trưởng khác, bác bảo đúng thế thật. Lại so với lương của các tướng về hưu, mình ngậm ngùi thương cho các cán bộ công chức dân sự. Nhưng biết làm thế nào được, lương quan đội, công an còn có xương rơi máu đổ, còn có sự sẵn sàng hy sinh cho tổ quôc trong đó, nên chấp nhận vậy thôi. Có điều trông ta lại ngẫm đến người. Ở Thụy Sĩ, khi đang lao động công tác, tùy theo năng lực, công hiến và đóng thuế, lương và đóng góp bảo hiểm xã hội của hai người có thể chênh lệch nhau hàng chục, thậm chí hàng trăm lần, nhưng khi đã về hưu, thì lương hưu của hai người sẽ không chênh lệch bao nhiêu, người có mức lương hưu cao tối đa chỉ gấp 1,5 lần mức lương hưu trung bình; nếu nhà có hai vợ chồng được hưởng lương hưu đều cao thì mức gấp bị hạ xuống chỉ 1,3 lần... Đó là vì nhà nước và người dân lập luận cả hai không còn cống hiến gì cho đất nước nữa, khi đó vai trò y hệt nhau thì mức lương hưu cơ bản phải như nhau. Trong khi đó ở ta, các cán bộ công chức về hưu được tính trung bình từ tiền lương 5 năm trước khi nghỉ hưu cộng với lương chức vụ và các khoản trợ cấp khác. Với các tướng thì số tiền này rất nhiều nên lương hưu của họ cao là phải. Nhưng liệu như thế có đảm bảo công bằng không ? Nhận lương hưu cao ngất ngưởng như thế trong khi lương hưu của giáo viên, bác sĩ... chỉ 2-3-4-5 triệu đồng / tháng, liệu các tướng về hưu có thấy băn khoăn, xấu hổ không, nhất là các tướng cả đời không ra trận, không biết bắn súng, không biết đọc bản đồ tác chiến... ? Chế độ lương hưu của Thụy Sĩ như trên liệu có phải là mô hình tốt hơn không ? Từ khi biết bất công này, mình bắt đầu quan tâm tới tiền lương của các tướng. Dưới đây là bảng lương mới nhất cho năm 2020.
Lương của tướng quân đội, tướng công an năm 2020
1/12/2019 Với mức lương cơ sở 1,6 triệu đồng từ 1/7/2020, lương của đại tướng quân đội và đại tướng công an sẽ tăng thêm 1,144 triệu đồng, từ 15,495 triệu đồng lên 16,64 triệu. Theo công thức tính lương Bộ Nội vụ hướng dẫn áp dụng, lương của sỹ quan quân đội và sỹ quan công an được tính bằng: hệ số lương x mức lương cơ sở.

Bảng lương sỹ quan quân đội và sỹ quan
 công an. Đơn vị tính: triệu đồng
Hệ số lương của sỹ quan quân đội và sỹ quan công an được quy định tại nghị định 204/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, bảng lương cấp bậc quân hàm sỹ quan quân đội; sỹ quan công an cho thấy: cấp bậc quân hàm đại tướng có hệ số lương 10,4, nhân với lương cơ sở 1,6 triệu đồng thì mức lương tương ứng là 16,64 triệu đồng.

Nguy cơ khủng hoảng môi trường

Câu chuyện đầu năm: Nguy cơ khủng hoảng môi trường
Nguyễn Quang Dy - Trước thềm năm mới 2020, Việt Nam đứng trước các cơ hội và thách thức khó lường. Muốn “biến nguy thành cơ”, Việt Nam phải đổi mới thể chế và điều chỉnh tư duy chiến lược để tìm cách hoát hiểm. Đối đầu Việt-Trung trên Biển Đông đe dọa chủ quyền quốc gia, và các đập thủy điện trên sông Mekong đe dọa sự sống còn của đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, nguy cơ khủng hoảng môi trường sống đang đe dọa tương lai Viêt Nam.
Phần nổi của tảng băng chìm
“Rạng Đông chưa qua, Sông Đà đã tới” là một câu vè mới của người Hà Nội năm 2019, sau sự cố cháy nhà máy Rạng Đông (28/8/2019) và vụ nước bẩn Sông Đà (10/2019). Vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã phát tán ra môi trường 27,2 kg thủy ngân, gây ô nhiễm một góc thành phố. Tuy chưa thể đánh giá chính xác thiệt hại về lâu dài, nhưng vụ cháy này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, vì nguy cơ xảy ra sự cố như Rạng Đông còn khá nhiều.

THỦ ĐOẠN CAI TRỊ

THỦ ĐOẠN CAI TRỊ
Fb Đỗ Ngà - Muốn khống chế mãnh thú cách dễ nhất, người ta dùng súng bắn thuốc mê làm con vật không còn kiểm soát được sự tỉnh táo, và như thê là người ta sẽ thao tác dễ dàng lên cơ thể con vật. Mà khi con thú bị khống chế cũng có nghĩa là nó cũng dễ bị thịt nhất.
Trong hình ảnh có thể có: Thang Tran, văn bản
Ngày trước Cộng Sản khống chế dân tộc bằng thứ thuốc mê Mác Lê Nin với lời hứa hẹn "làm theo khả năng, hưởng theo nhu cầu", hay "Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng lại gấp mười ngày này". Rồi khi thế giới phẳng san bằng thông tin, rút ngắn khoảng cách thì những liều thuốc mị dân đã dần mất tác dụng.

Lúc ông Hồ chết, dân tập trung khóc lóc còn thảm hơn cha mẹ chết. Nhưng đến hôm nay, quan chức mà đặc biệt là lãnh đạo từng nắm một chân tứ trụ chết người ta hoan hỉ reo mừng. Điều đó cho thấy liều thuốc mị dân đã giảm tác dụng rất nhiều. Nhìn mặt trận chiến đấu trên facebook, ban tuyên giáo và các báo đầu xỏ của nó như tờ Nhân Dân đã phải chui rúc không dám ló mặt lên face là đủ biết sự thua sút trong mặt trận bút chiến rồi. Dùng bút đấu với bút không nổi, chính quyền xua công an và quân đội vào cuộc hỗ trợ. Đấy là một việc làm vô cùng bẩn thỉu nhưng nó không từ bỏ. Không thể đỡ bằng ngòi bút, chính quyền này tập trung đâm lén và đánh dưới thắt lưng những facebooker phản biện.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà
Mạnh mượt ngự trên ghế vua tại nhà riêng

Khi thuốc nhẹ đô mất tác dụng, chính quyền dùng loại thuốc khác nặng đô hơn. Tuyên truyền đã hết tác dụng, thì nó chuyển sang duy trì sự bất an thường trực cho xã hội, để nhân dân không còn thời gian quan tâm đến chính trị. Để thực hiện được việc dã tâm đó, chính quyền này đã làm gì? Thứ nhất, nó duy trì sự thiếu ăn làm con người phải dốc toàn lực cho miếng ăn mà quên tất cả. Thứ nhì, dùng sức mạnh bạo lực công an không theo khuôn khổ pháp luật để duy trì sự sợ hãi trong dân. Những mưu đồ như vậy đã triệt tiêu nội lực đất nước nhằm hưởng đặc quyền cai trị lâu dài.

Trên biểu đồ lịch sử hàng ngàn năm của đất nước, giai đoạn nào nội tình đất nước rối loạn thì lúc đó giặc Phương Bắc nhảy vào. Và thời kỳ Cộng Sản này cũng thế, là thời kì rất yếu trong ngàn năm lịch sử. Và con mãng xa Trung Cộng không thể bỏ lỡ cơ hội, nó đang há họng nuốt dần đất nứớc này. Không thức tỉnh, sẽ có lúc sẽ quá muộn thôi.

P/S: Nên copy thay vì share, vì trang Đỗ Ngà hay bị chính quyền dùng trò bẩn giật sập nick nên bài sẽ bị mất theo. Mục đích của nó là giật sập nick đễ hạn chế sự phát tán của bài viết. Chống lại trò bẩn đó, mọi người nên copy về trang nhà. Nếu sập thì bài còn nằm ở vô số trang khác. Trân trọng!

Ba điều sáng tỏ từ bài phát biểu của ông Vượng

Ba điều sáng tỏ từ bài phát biểu của ông Trần Quốc Vượng
fb Nguyễn Ngọc Chu - Ngày 25/12/2019 tại “Hội nghị Toàn quốc Tổng kết Công tác Tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, Triển khai Nhiệm vụ năm 2020” của Ban Tổ chức Trung ương, ông Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban bí thư đã có bài phát biểu quan trọng. Trong đó, ông Trần Quốc vượng đề cập:

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Nói không có 
chạy chức quyền thì không dám nhưng nay đã giảm rất nhiều
“Hết sức chú ý công tác nhân sự. Đây là vấn đề quan trọng vì cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do mình thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”.

Nâng mức phạt vi phạm luật GT là chính sách sai lầm

Nâng mức phạt vi phạm luật giao thông là một chính sách sai lầm
fb Duc Trung Nguyen - Mức phạt vi phạm giao thông quá cao là một chính sách vô cùng sai lầm, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Tạm thời có thể đưa ra một số giải thích sau.

Một là, dân trí nói chung và dân trí giao thông của người dân VN còn quá thấp nên mức phạt quá cao chỉ có tác dụng không đáng kể tới các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Mức phạt đặt ra cao ngất ngưởng nhưng khi người VN đã vào bàn tiệc với tâm lý "không say không về", "vui phải hết cỡ",... thì họ sẽ quên sạch mức phạt khủng khiếp trên.

Thứ Ba, 31 tháng 12, 2019

Vụ Mobifone: thách thức Trọng, chạy tội Dũng?

Vụ Mobifone: thách thức Nguyễn Phú Trọng, chạy tội Nguyễn Tấn Dũng?
30/12/2019 -

Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN, Chủ tịch nước đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, được mệnh danh “Người đốt lò” với tuyên bố chống tham nhũng nổi tiếng, “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Cũng vị này không dưới một lần khẳng định "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", bất kể người đó là ai” trong cuộc chiến chống quốc nạn này ở Việt Nam. 

21 cái “nhất” kinh hoàng của năm 2019!

Thêm số 22 là bản án nhân đạo nhất: 3 năm tù cho Phạm Nhật Vũ ! Thêm số 23 là Phong trào được toàn dân ủng hộ nhất: Phản đối BOT BẨN.
21 cái “nhất” kinh hoàng của năm 2019!
Mạnh Quân 30-12-2019 - Xem một vòng bình chọn các sự kiện thời sự năm 2019 của các báo thấy chán quá. Nói chung vẫn phải có những sự kiện được cho là tươi sáng, đẹp đẽ của đất nước. Báo về nông nghiệp thì kiểu gì cũng có sự kiện là tái cơ cấu nông nghiệp thành công; chương trình nông thôn mới rực rỡ; Báo về công nghiệp, thương mại thì thế nào cũng có sự kiện về ký kết EVFTA mở ra tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Báo ngành y tế cũng phải có vài sự kiện thành công của ngành…
Để bớt sự nhàm chán này, và cũng nhân dịp cuối năm, mỗ ra tay làm cái tổng hợp riêng, để hầu độc giả review lại 1 năm đầy biến động, đủ thứ chuyện chua, cay, mặn, ngọt… của năm 2019. Mong là được anh em đóng góp cho thêm phần sinh động:

Sóng ngầm trong chính trường VN trước thềm 2020

Sóng ngầm trong chính trường Việt Nam trước thềm 2020
30-12-2019 - Tổng – Chủ nhìn lại một năm “đốt lò”
Sáng 30/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự Hội nghị của Chính phủ với các địa phương và có bài phát biểu chỉ đạo dài gần 50 phút. Zing dẫn lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lần đầu tiên xử được tội nhận hối lộ
Ông Trọng nhận định về quá trình xử vụ Mobifone mua AVG: “Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ mà trước kia toàn là thiếu trách nhiệm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ AVG cũng lần đầu tiên có người nhận hối lộ 3 triệu USD, VKS phải đề nghị tử hình. Nhưng khi người này nộp lại tiền đã được giảm xuống hình phạt tù chung thân”.Hàng đầu, từ trái qua: Trương Hòa Bình, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng, Võ Văn Thưởng được cho là đến dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chính trị Việt Nam: Một thập kỷ nhìn lại

Không có bất kỳ một cuộc cải cách thể chế nào được khởi xướng để chống tham nhũng một cách có hệ thống, chiến dịch chống tham nhũng sau cùng chỉ là bình mới của một thứ rượu cũ. Hai cái chết bí ẩn của Nguyễn Bá ThanhTrần Đại Quang, cùng với vụ mất tích kỳ lạ của Đinh Thế Huynh, tiếp tục phủ bóng chính trường với nhiều màu sắc ma quái, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong công chúng về những phương pháp thanh trừng nội bộ cổ xưa. Pháp luật, suy cho cùng, vẫn chỉ là công cụ thanh trừng chứ không phải là nguyên tắc tổ chức quyền lực nhà nước. Không có thứ công lý nào đạt được với một thứ pháp luật như vậy.
Chính trị Việt Nam: Một thập kỷ nhìn lại
Đoan Trang & Trịnh Hữu Long
Chúng ta đang tiến đến những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2019, khép lại một năm đầy sự kiện và không chỉ thế, khép lại nguyên một thập kỷ. Luật Khoa nhìn lại và đánh giá những sự kiện, biến động và khuynh hướng lớn nhất của nền chính trị ở Việt Nam trong những năm từ 2010 đến hết 2019.

Đồ hoạ: Luật khoa - Ảnh: VOA
Mười năm trước,“xã hội dân sự” còn là một khái niệm hết sức xa lạ và nhạy cảm. Mười năm đủ để bình thường hóa và đưa khái niệm này vào cuộc sống hàng ngày. “Xã hội dân sự” xa lạ và nhạy cảm bởi hầu hết người Việt Nam đang sống ngày nay đều không có cơ hội được học và được trải nghiệm một xã hội bình thường với ba thành tố chính: chính quyền, thị trường và xã hội dân sự. 

Những “sâu chúa” trong bầy sâu tham nhũng, lỗi hệ thống?

Ba nguyên nhân khiến nhà nước VN không thể chống tham nhũng gồm có: (i) Hệ thống luật pháp vừa không độc lập vừa lỏng lẻo; (ii) Người dân vì căn bệnh sợ hãi đã ăn vào xương tủy nên thường im hơi lặng tiếng trước những hành vi tham nhũng; (iii) Báo chí hoàn toàn bị nhà nước kiểm soát nên câm lặng trước thực trạng tham nhũng. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng tham nhũng khủng khiếp hiện nay ở Việt Nam là chế độ độc đảng độc quyền. Tham những là sản phẩm tất yếu của chế độ này.
Những con “sâu chúa” trong bầy sâu tham nhũng, lỗi ở hệ thống?
Nguyễn Duy Vinh - Gần đây tôi có đọc được trên mạng một số bài báo cáo, khảo sát và bình luận khá xúc tích về vấn đề tham nhũng ở Việt Nam (VN) (xin xem danh sách tham khảo cuối bài, các bài[1],[2],[3],[4] và[5]). Trên trang mạng của vov.vn có đăng bài viết của ông Phan Đình Trạc[1], Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐTƯ) về phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN).

Bài viết này có những chi tiết mà ai đọc cũng phải giật mình. Giật mình vì tình trạng tham nhũng ở VN trong 5 năm cuối (2013-2018) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo PCTN đã có thể gọi là ngày càng trầm trọng. Tôi xin chép lại dưới đây một đoạn ngắn của thành quả việc làm của BCĐTU trong 5 năm nhìn lại:

Ai phù phép để Nhật Cường trúng thầu?

Thêm những thông tin để thấy Chung Con gay rồi. Trong bài này, mặc dù tác giả không khẳng định Chung Con phù phép để Nhật Cường trúng thầu, nhưng tác giả đã chỉ rõ "gói thầu này không được đấu thầu công khai mà tạm dừng theo chỉ đạo của một lãnh đạo TP Hà Nội"; rồi "lãnh đạo UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất, chấp thuận để Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm" và "theo cách không thông thường", "Công ty Nhật Cường đã trúng gói thầu". Cuối cùng, tác giả đã dẫn lại câu Chung Con bảo vệ Nhật Cường được độc quyền làm, gần như được chỉ định thầu vì “Không ai nhận làm”...
Ai phù phép để Nhật Cường trúng thầu?
31/12/2019 - 01:40(PL)- Sau khi ngưng đấu thầu, cựu giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội đưa các tiêu chí mà Nhật Cường đã thực hiện thí điểm để lựa chọn nhà thầu. Ông NGUYỄN ĐỨC CHUNG, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, phát biểu tại phiên thảo luận tổ kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 3-12“Không ai nhận làm”Công ty Nhật Cường xây dựng các dịch vụ công. Đây là nội dung khó nhất vì phải lọ mọ vào phường, xã gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác mới số hóa được các nội dung, dịch vụ. Những việc này chẳng ai nhận làm.
Chiều 28-12, công an thực hiện việc khám xét nhà bị can Nguyễn Văn Tứ (ảnh nhỏ), cựu giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội. Ảnh: TP. Mới đây, Cơ quan CSĐT (C03 Bộ Công an) đã bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Tứ (chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Tứ bị bắt vì khi mở rộng vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán, rửa tiền... tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), công an xác định ông đã sai phạm khi đương chức giám đốc Sở KH&ĐT.

Thủ tướng chỉ đạo dẹp bỏ các băng cướp

Lưu bài này vì thấy cần phải hoan hô ông Thủ tướng. Lần đầu tiên ông thừa nhận vào dịp các tết trước, các cấp ra Hà Nội biếu quà, để xe ùn ùn tới các nhà lãnh đạo và đang có nhiều ổ nhóm, băng cướp. Vậy tại sao trước đây ông không ra lệnh cho các cơ quan chức năng xử lý đi, để bây giờ mới yêu cầu ? Ùn ùn tới biếu quà thì nhất định phải để chạy chọt chức quyền hay dự án chứ không thể chỉ là tình cảm được.
Thủ tướng chỉ đạo dẹp bỏ các băng cướp để dân an tâm đón tết
31/12/2019 - 
(PLO)- Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc các cấp không ra Hà Nội biếu quà, để xe ùn ùn tới các nhà lãnh đạo. Ông cũng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho người dân trong dịp tết. Những ổ nhóm, băng cướp cần cương quyết dẹp bỏ. "Tôi đề nghị bộ trưởng Công an có chỉ đạo quyết liệt để người dân an toàn hơn trong dịp tết này" - Thủ tướng yêu cầu.

"Tôi cũng lưu ý các đồng chí, theo chủ trương của Ban bí thư và Thủ tướng, không tranh thủ dịp tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên. Tất cả đồng chí đều phải nêu gương. Các cấp không phải chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, để xe ùn ùn tới các nhà lãnh đạo không phải là cái tốt mà ngược lại" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2019

Hai mặt của kiều hối: Xót xa thân phận người Việt

Bài viết hay, nhưng không có lời kết, người dân không có lối thoát. Đoạn kết buồn quá: "Chú có biết bao giờ hai đứa nhà tôi trở về không, ngày nào tôi và hai cháu cũng đứng ở cổng ngóng chờ". Vì quá nghèo nên người xuất khẩu lao động VN có khát vọng kiếm tiền cháy bỏng; việc gì cũng chấp nhận làm; làm quần quật suốt ngày, mỗi ngày chỉ ngủ 3 - 4 tiếng. Tiền kiếm được tới 90% được gửi về Việt Nam cho gia đình, còn bản thân họ ăn đói mặc đồ người dân địa phương thải bỏ. Nhưng gia đình họ ở VN dùng tiền gửi về để làm gì: Trước hết là trả nợ, sau là đua nhau xây nhà cao cửa rộng, sơn đủ loại màu sắc, mua đủ loại đồ đạc để khoe với làng xã, rồi góp tiền liên hoan xây nhà thờ tổ, xây chùa làng, xây mộ... thật lớn và cuối cùng chi rất lãng phí cho cưới xin, ăn hỏi, họ, tộc. Số tiền kiều hối được dùng để tích lũy, đầu tư sản xuất, kinh doanh không đáng bao nhiêu. Người xuất khẩu lao động sau này trở về thường không còn mấy vốn liếng và không có kiến thức nên cũng không biết xoay sở ra sao để được sống sung sướng và sĩ diện với làng xã trong những ngôi nhà to vật vã. Thế là sau một vài năm họ lại tìm cách ra đi. Vòng luẩn quẩn đó kéo dài hết thế hệ này sang thế hệ khác. Rõ ràng như tác giả bài này đã phân tích, tiền không phải là tất cả. Cha mẹ họ không hề mong nhà to, ngoại tệ nhiều. Họ chỉ mong các con về để các cháu được trông thấy bố mẹ của chúng, ông bà trước khi chết được nhìn thấy mặt các con của mình. Lao động phổ thông chưa bao giờ nhàn hạ, lao động bất hợp pháp ở nước ngoài càng cực khổ. Tha hương vừa khổ vừa rủi ro, có khi còn mất mạng. Để mở lối thoát cho họ, chỉ có con đường là phát huy vai trò và trách nhiệm của Nhà nước. Nhà nước được dân bầu ra để lãnh đạo họ, giúp họ có học có hành, có việc làm và có thể sống hạnh phúc trên mảnh đất quê hương họ; chỉ khi đó mới chấm dứt được thảm cảnh thuyền nhân, thùng nhân và cả chuyên cơ nhân hiện nay. Tiếc thay, đấy chỉ là giấc mơ viển vông đối với người Việt vì cái nhà nước hiện nay gồm nhiều nhóm lợi ích chỉ biết thu tiền thuế của dân, bán tài nguyên đất nước, vay nợ nước ngoài (sau này dân sẽ phải nai lưng trả nợ) để tham nhũng chia nhau chứ không quan tâm và không biết thế nào là vai trò và trách nhiệm của mình. Đúng là vẫn bế tắc, không có lối thoát.
Hai mặt của kiều hối
29/12/2019 - Tại hàng băng đĩa ngoại ô London, chị Hoa nhờ tôi chuyển một ít “kiều hối” về Nghệ An cho cha mẹ già. 
Việt Nam dự kiến vẫn thuộc nhóm nhận chuyển tiền lớn nhất thế giới những năm tới. Ngôi làng của chị Hoa sẽ tiếp tục nhận "kiều hối" để xây thêm những ngôi nhà cao tầng hình ống. Nhưng cha mẹ chị không hề mong nhà to. Họ chỉ mong con về để hai đứa cháu được trông thấy mẹ, ông chết được nhìn thấy mặt con hơn là ngoại tệ.

Việt Nam dự kiến nhận 16,7 tỷ USD kiều hối qua kênh chính thức và nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2019 - tiếp tục ghi nhận một năm kiều hối đạt mức kỷ lục, theo Ngân hàng Thế giới. Tuần trước, báo cáo của UniTeller, công ty thanh toán quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết, kiều hối hàng tháng chuyển về cho các gia đình tại Việt Nam hiện trung bình gấp mười lần thu nhập của người nhận. Đó là những gia đình như của chị Hoa.

Hé lộ vai trò của Chung Con trong vụ Nhật Cường

Lửa to đang bùng cháy và lan rộng ra toàn thành Đại La rồi. Tết này dân Hà Nội sẽ được xem bộ đôi song kiếm Hải Chung có hợp bích đấu lại được lò lửa cháy bừng bừng của bác Tổng Chủ không đây. Hải Tàu đang dính hàng chục đại án kinh tế kinh hoàng cấp quốc gia trong khi Chung Con cũng bị nghi vấn trong hàng loạt vụ làm ăn tiền tỷ phá nát Hà Nội, giờ thì được xác định là bị dính chặt vào vụ Nhật Cường rồi. Chung Con chết chắc trong vụ này vì Nhật Cường chắc chắn có nhiều sai phạm ít nhất là trong đấu thầu như cáo trạng chỉ ra. Thực tế ở cái xứ đông Lào này làm gì có vụ đấu thầu nào không có quân xanh - quân đỏ, huống hồ trong vụ này vợ ông Chung còn ký khống hợp đồng cho Nhật Cường... Hy vọng Chung Con thành tù Chung Thân như Bắc Son để thỏa lòng mong ước của người dân thủ đô.
HÉ LỘ VAI TRÒ CỦA CHỦ TỊCH UBND TP HÀ NỘI TRONG VỤ NHẬT CƯỜNG
“Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra”. Chúng ta thấy văn bản gửi đích thân Chủ tịch Hà Nội “đề nghị phối hợp” cho sự liên tưởng đến việc kêu gọi tự thú. Là vì nếu thực hiện theo quy trình thì các cơ quan đều phải thực hiện theo quy định pháp luật chứ không việc gì phải gửi công văn cho cá nhân Chủ tịch Hà Nội “đề nghị phối hợp”. Chỉ có trường hợp kêu gọi tự thú mới gửi loại văn bản này.
fb Trần Đình Thu - Tôi không có thông tin về vụ này, tuy nhiên phân tích thông tin trên các báo sau vụ bắt Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội thì tôi thấy rõ ràng đã hé lộ vai trò của Chủ tịch Hà Nội.

Cuộc chiến “lưỡi bò”

Cuộc chiến “lưỡi bò”
FB TẠ DUY ANH - 
Trước khi bàn vào chuyện chính, tôi muốn chúng ta phải xác định với nhau một lần nữa và không bao giờ là lần cuối cùng rằng, Trung Quốc mới thực sự là mối bận tâm lớn nhất của người Việt, từ cổ sử cho đến muôn đời. Người Pháp, người Nhật và sau cùng là người Mỹ, chỉ là những yếu tố ngẫu nhiên làm gián đoạn mối bận tâm chính yếu đó, xét trên suốt hành trình hàng ngàn năm là không đáng kể cho dù nó cũng đã làm thay đổi số phận của dân tộc. Chính các cường quốc phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ đã giúp người Việt tạm thời quên đi những đau thương do Trung Quốc gây ra.
Trong những mục tiêu nhằm đến lãnh thổ, chủ quyền với người láng giềng nhỏ bé nhưng bất khuất phía nam, Trung Quốc luôn có cả một chiến lược toàn diện, dài hạn, nhất quán, được thiết kế với tầm nhìn hàng trăm năm từ chuẩn bị lực lượng quân sự, chèn ép về buôn bán, giao thương, xâm lược văn hoá, quấy nhiễu, gây rối an ninh, áp đặt dư luận bằng quy mô tuyên truyền lớn, thao túng hàng hoá, tiền tệ, công nghệ, làm suy thoái nòi giống Việt … không thể kể hết, đến những can dự vào chính trị, chia rẽ nội bộ, kiềm toả về ngoại giao, kinh tế, nhằm làm cho Việt Nam phụ thuộc họ càng nhiều càng tốt, thế giới hiểu sai Việt Nam càng nhiều càng tốt.

Đi ngủ đi, lực lượng 47!

Thế lực thù địch ngày nay phần lớn là những người có hiểu biết và nhận thức sâu sắc về chính trị, kinh tế và xã hội. Họ thường có trình độ đại học hoặc trên đại học. Trong khi đó, Dư Luận Viên và Lực lượng 47 gồm toàn những người không biết suy nghĩ, càng không có trình độ "lý luận"; do đó họ mới chịu tham gia làm cái nghề bẩn thỉu này. Do đó có bắt họ thức trắng đêm thì kết quả cũng bằng 0. Vậy nên giải tán chúng đi thôi.
Đi ngủ đi, lực lượng 47!
Trung Nguyễn 30-12-2019 - 
Lại thêm một chuyện hài hước trên không gian mạng khi Thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM, ra lệnh cho Lực lượng 47 phải “không ngủ” để “đấu tranh trên mạng”. Những lời bộc bạch của ông Châu cho thấy sự rệu rã đến tận cùng trong đảng Cộng sản Việt Nam.
Thiếu tướng Ngô Minh Châu, 
Phó Chủ tịch thành phố HCM.
Điều hài hước ở đây là bản thân Lực lượng 47 cũng không đỡ nổi phát biểu ngu xuẩn của ông Châu nên các báo nhà nước đã phải sửa lại tựa đề và sửa lại nội dung trong bản tin về phát biểu của ông Châu. Rất may là nhà văn – võ sư Đoàn Bảo Châu đã kịp thời chụp màn hình lại bản tin này.

Văn Mai Hương xấu hổ vì phản đối Luật An ninh mạng?

Luật An ninh mạng không nhắm đến việc bảo vệ quyền riêng tư, mà chủ yếu nhằm trao quyền cho nhà nước xâm phạm quyền riêng tư của người dân. Cụ thể là Điều 26 của Luật An ninh mạng trao quá nhiều thẩm quyền cho cơ quan bảo vệ an ninh mạng của Bộ Công an và các cơ quan chức năng khác mà không cần tòa án cho phép.
Văn Mai Hương có nên xấu hổ vì đã phản đối Luật An ninh mạng?
Không. Ngàn lần không
Võ Văn Quản - Sau vụ việc ca sĩ Văn Mai Hương bị phát tán các clip riêng tư được đặt trộm và quay lén ngay trong tư thất của mình, nhiều người dân và cộng đồng mạng phải lên tiếng bảo vệ cô. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm có màu sắc “đấu tranh cách mạng” nhanh chóng lên tiếng chê bai rằng Văn Mai Hương cuối cùng cũng phải lụy tới “Luật An ninh mạng” khi ngày xưa cô này dám lên tiếng… phản đối dự thảo. Nhiều bài viết còn khẳng định vụ việc này chính là để chứng minh cho sự cần thiết của Luật An ninh mạng.
Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: VnReview.
Họ không thể lầm hơn.
Có cần Luật An ninh mạng để bảo vệ quyền riêng tư?
Không, không, và không.

Nếu bỏ qua Hiến pháp vốn tương đối chung chung và không có những quy định chi tiết, thì trước khi Luật An ninh mạng ra đời, chúng ta đã có không ít quy định.

Vụ Nhật Cường: Lo thằng trùm thoát tội

Đoạn này hay: Xem ra những người có tư duy về pháp luật, thì thấy vụ AVG chẳng giải quyết được gì. Nó thông đồng từ các bộ ngành, đến văn phòng chính phủ, đến thủ tướng. Xử như thế là nửa vời. Tôi nghĩ rằng ông Tô Lâm (bộ trưởng Công An) phải có trách nhiệm trong chuyện này (vì xếp hồ sơ Mobifone mua AVG vào dạng ''mật'', nên tất cả những người khác không thể tìm hiểu được). Ông Nguyễn Tấn Dũng lúc đó là thủ tướng cho chủ trương (để Mobifone mua lại AVG) cũng thế.
Vụ Nhật Cường: Quan chức Thành Ủy Hà Nội bị bắt, lo chỉ xử ''từ vai trở xuống''
29/12/2019 - Trọng Thành - Hôm qua, 28/12/2019, cơ quan điều tra bộ Công An Việt Nam thông báo đã ra quyết định tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, chánh văn phòng Thành Ủy thủ đô Hà Hội, cùng một quan chức sở Đầu Tư thủ đô. Theo báo chí trong nước, vụ việc có liên quan đến chủ tịch Hà Nội. Người dân đặc biệt lo ngại là rất có thể chính quyền Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ chỉ xử lý vụ Nhật Cường ''từ vai trở xuống'', tương tự như vụ AVG mà tòa sơ thẩm vừa ra phán quyết. Các thủ phạm chính rất có thể vẫn sẽ không phải ra trước vành móng ngựa để đối mặt với công lý.
Trụ sở chính quyền thành phố Hà Nội.
Hai quan chức bị bắt liên quan trực tiếp đến vụ công ty viễn thông Nhật Cường ''vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng''. Vụ bắt giữ nói trên diễn ra đúng vào lúc một tòa án tại Việt Nam vừa khép lại một vụ xử án tham nhũng khác, với việc ông Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông, ủy viên Trung Ương Đảng bị tuyên án chung thân (thường gọi là vụ công ty ''AVG'').

Tiền quan tham nộp lại vì đâu và ở đâu?!

Tiền quan tham nộp lại vì đâu và ở đâu?!
2019-12-27 - Tiền mặt đâu lắm thế?! Ngay sau khi gia đình ông Nguyễn Bắc Son chỉ trong vòng 4 ngày có thể kiếm đủ 66 tỷ đồng tiền mặt nộp lại để khắc phục hậu quả cho ông, dư luận xã hội đồng loạt bày tỏ thắc mắc người nhà ông Son bằng cách nào có thể huy động số tiền mặt lớn như vậy chỉ trong một khoảng thời gian quá ngắn. Phải chăng việc cất giữ nhiều tiền mặt tại nhà đang là cách an toàn cho các quan chức Việt Nam khi thu giữ tiền bất chính?
Cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông 
Nguyễn Bắc Son tại tòa Hình TTXVN
‘Nôn’ tiền hối lộ ra!
Trong phiên tòa sáng ngày 20/12, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông về tội nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% AVG. Đến chiều ngày 23/12, tin cho biết gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp 21 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả sau một quá trình dài bất hợp tác. Tuy nhiên, số tiền này chỉ gần bằng 1/3 số tiền hối lộ ông Son nhận được từ cựu Chủ tịch Hội đồng Quản Trị AVG, ông Phạm Nhật Vũ.

Chủ Nhật, 29 tháng 12, 2019

Phượng 3x là chủ mưu vụ AVG-Mobiphone..?

Bài này mình đọc 5 hôm trước, tin là nhiều điều tác giả viết đúng nhưng đáng tiếc là không có thông tin đáng tin cậy để kiểm chứng; do đó mình không lưu lại. Tuy nhiên hiện giờ đã có nhiều trang mạng uy tín đăng lại nên mình cũng tin hơn và quyết định đưa lên đây.
Phượng 3x là chủ mưu vụ AVG-Mobiphone..?
LÒ NÓNG – KỊCH HAY MOBIFONE AVG
fb Nguyen Duc Tuan - Ông Vũ là con trai thứ 3 của ông Phạm Dương (tên thật là Phạm Nhật Quang). Ông Dương lấy vợ quê ở Hải Phòng, sinh 3 người con gồm: Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, Phạm Thị Lan Anh sn 1970, Phạm Nhật Vũ sn 1972. Cả ba người con của ông Phạm Dương đều sinh ra trên đất Hải Phòng. Cùng với người anh trai Phạm Nhật Vượng, ông Phạm Nhật Vũ từng làm ăn tại Liên Xô (cũ) gọi là mafia Nga. Sau này, khi trở về Việt Nam, hai anh em họ Phạm bắt tay vào khai thác ” tư bản thân hữu ” kinh doanh bất động sản, truyền thông, khoáng sản với chính quyền.
Kịch bản Mobifone mua AVG (2012-2016)
Câu chuyện bắt đầu vào năm 2012, khi Nguyễn Thanh Phượng cùng đám mafia Nga “bộ đôi Masan” Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh (chủ Techcombank, rể tướng Hưởng) âm mưu thực hiện vụ áp-phe đình đám để thâu tóm 49% còn lại của Mobifone (nhà nước 51%) trong phi vụ sát nhập Gtel vào Mobifone.

CHUYỆN LY DỊ THỜI NAY

CHUYỆN LY DỊ THỜI NAY
Trần Văn Giang - Tại sao tỷ lệ ly dị gia tăng mỗi ngày? Tôi thấy là hỏi câu hỏi này tương tự như hỏi “Tại sao trời lại xanh vậy!”. Hôn nhân lành mạnh là khi vợ chồng xem nhau như bạn thân thiết; mỗi người luôn luôn cố gắng làm cho người phối ngẫu của mình hạnh phúc hơn; cố tránh xa cái bẫy nhàm chán; và cuối cùng là cùng nhau tập cách thích ứng với những chuyện không vừa ý, không may thay vì bỏ cuộc ngang (“call it quits”). 

Ngày trước ông bà chúng ta được bố mẹ cho phép gặp nhau vài lần không có thông báo trước (arranged marriage), rồi lấy nhau cái rụp, rất giản dị; nhưng cơ hội sống với nhau cho đến răng long đầu bạc lại rất cao. Ngày nay đám hỏi rình rang, đám cưới rước dâu làm kẹt lưu thông đường phố, tiệc cưới tốn kém phải thay đến 3-4 bộ y phục khác nhau đắt tiền, với hàng trăm khách tham dự; vậy mà chẳng mấy chốc nhìn qua nhìn lại đã thấy… trời đất ơi, họ ly dị hồi nào rồi mà không hay hà (?)…

Phản đối BOT lọt vào tốp 4 sự kiện lớn nhất 2019

BOT và cuộc trấn áp nhân dân bởi các nhóm lợi ích lọt vào tốp 4 sự kiện lớn nhất năm 2019 sau các sự kiện TQ xâm lược Bãi Tư Chính, Luật An Ninh Mạng để khủng bố nhân dân và bảo vệ chế độ và Công cuộc đốt lò chống tham nhũng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vào thời điểm tranh tối tranh sáng trước đại hội đảng Cộng sản lần thứ 13, người dân đã và đang phản ứng liên tục với các trạm BOT từ Bắc chí Nam. Những trạm BOT hoàn toàn vi phạm pháp luật, đầy sai phạm về lạm thu, lừa gạt, lạm quyền… và người dân liên tục chất vấn, gửi đơn thư tố cáo tới các cấp chính quyền, nhất là tố cáo các nhóm lợi ích mới đang cướp tiền dân tại các trạm BOT. Nhiều người tranh đấu vô tư để đòi quyền lợi chung đã bị đánh, bị mất tài sản thậm chí bị bỏ tù như Hà Văn Nam, Đặng Thị Huệ (Huệ Như)…
10 nan đề của năm 2019
Tuấn Khanh - Năm 2019 đã qua, như thường lệ, những gì gây ấn tượng nhất cho người Việt sẽ được nhắc lại. Đặc biệt là nhắc lại khi đó là vấn đề không chỉ hôm nay mà của cả ngày mai. Dưới đây là 10 sự kiện hay vấn đề tạo nên dư luận, và cũng tạo nên một thái độ của người Việt về đất nước, con người và cả chế độ cầm quyền, được tạm liệt kê. Thứ tự các sự kiện không có tính bình chọn cao thấp, chỉ là tuần tự gợi nhớ.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười
1. Vấn đề Trung Quốc
Trung Quốc vẫn là ý nghĩa then chốt trong nhiều sự tranh luận, phản ứng của người Việt với nhau, người Việt với nhà cầm quyền. Đầu tiên phải nói đến Bãi Tư Chính và cuộc xâm lấn của Bắc Kinh vào chủ quyền của Việt Nam, căng thẳng suốt trong nhiều tháng. Không chỉ vậy, dư âm của Luật Đặc Khu vẫn nhìn thấy thông qua các đạo luật riêng lẻ về sự ưu tiên của người Trung Quốc ở Vân Phong.

Tiền thưởng giải nhất chỉ đủ mua 3 kg thịt lợn

Mình vừa đăng bài "Nữ công nhân đơn thân: Quay cuồng với vòng xoáy kiếm tiền, chăm con", trong đó nêu lên nỗi khổ mưu sinh của công nhân, nhà giáo. Bây giờ đến lượt cảnh khổ của văn nghệ sĩ Hà Nội. Phải ngừng đọc để ngăn những giọt nước mắt cứ chực trào ra. Tổ quốc tôi ơi, đã bao giờ được như bây giờ. Tài nguyên thiên nhiên bán sạch, vay nợ nước ngoài hàng trăm tỷ đô la, đất đai của tổ tiên bán hết cho ngoại bang, đủ loại sưu cao thuế nặng giáng lên đầu dân, hàng chục tỷ đô la bà con Việt kiều và người xuất khẩu lao động gửi về hàng năm nuôi người nhà để đỡ tiền cho chính phủ... Đường xá thì toàn BOT bắt dân phải trả với phí cực cao kéo dài hàng chục năm... Vậy mà tiền chính phủ thu được đã bay đi đâu hết rồi ?
Tiền thưởng giải nhất sáng tác văn học nghệ thuật về thủ đô chỉ đủ mua 3 kg thịt lợn
28-12-2019 (NLĐO)- Các văn nghệ sĩ Hà Nội ngỡ ngàng khi nhận tiền thưởng cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thủ đô mà Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội trao cho các nghệ sĩ. Giải A có giá trị 500.000 đồng, giải B 400.000 và giải C là 300.000 đồng. Giá như cứ để mức giải thưởng đồng loạt 0 đồng thì nó đi một nhẽ, 0 đồng có một sự sang trọng không hề nhẹ" - tác giả "Bức thư gửi mẹ Âu Cơ" chia sẻ.

Tiền thưởng cho tác phẩm đoạt giải A chỉ có 500.000 đồng
Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội đã trao Giải thưởng sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 65 năm với 6 giải A, 12 giải B và 17 giải C cho các tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc ngày 27-12 tại Hà Nội. Cuộc thi được Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội phát động với kinh phí tổ chức được trích từ nguồn ngân sách của TP Hà Nội. Vào thời điểm cuộc thi được phát động, ban tổ chức chỉ công bố cơ cấu giải mà không công bố giá trị của mỗi giải thưởng.

Nữ CN đơn thân: vòng xoáy kiếm tiền, chăm con

Đọc những bài thế này thấy thương lắm. Không chỉ nam nữ công nhân, cả các nam nữ giáo viên đại học, cả những thạc sĩ và tiến sĩ học ở Tây về,... thu nhập cũng chỉ có 5-8 triệu một tháng không hơn gì công nhân. Thưởng tết cũng chỉ được 1-2 triệu đồng. Nghèo đói phổ biến như thế, bỏ nước ra đi kiếm sống nhiều như thế thì tăng trưởng cao ở đâu ra, đời sống được cải thiện ở đâu ra ? Những lúc thế này mà nhớ tới con số tăng trưởng hơn 7% và những tên quan lại tham nhũng ở khắp nơi trên cả nước, thì làm sao không căm phẫn, không muốn đấu tranh để đất nước thay đổi. Cứ im lặng cam chịu thế này thì chẳng mấy chốc cả dân tộc VN sẽ trở thành nô lệ làm thuê cho nước ngoài với tiền lương vừa đủ để khỏi chết đói.
Nữ công nhân đơn thân: Quay cuồng với vòng xoáy kiếm tiền, chăm con
LĐO | 28/12/2019 Bữa cơm của hai mẹ con Nhị chỉ có: Một đĩa trứng rán, một bát canh su hào, khoai tây nấu với một chút thịt bò! Sà vào mâm cơn, đứa con háu đói vội lấy đũa gắp miếng thịt bò trong bát canh, khi đưa vào miệng do miếng thịt nóng, bỏng môi nên bị rơi ra… Sau hai lần thấy con làm rơi, chị Nhị ôn tồn bảo: “Từ từ hẵng ăn, để cho bớt nóng, mẹ nhường con hết!”. Chúng tôi không khỏi lo ngại cho nữ công nhân đang phải làm việc với cường độ cao, vất vả làm thêm, chăm sóc con nhỏ… mà ăn uống như thế thì đâu ra sức? Chị Nhị cho biết, chị coi bữa ăn ca trưa tại công ty là bữa chính, còn bữa sáng và tối chỉ ăn nhẹ để dồn cho con cũng như tiết kiệm chi tiêu…

Sinh hoạt thường ngày của mẹ con
 chị Nguyễn Thị Nhị. Ảnh: Hải Nguyễn
Trường hợp nữ công nhân vì nhiều lý do khác nhau phải rơi vào cảnh một mình nuôi con hiện nay không phải là hiếm. Và để hiểu rõ hơn hoàn cảnh của họ, dịp cuối năm, phóng viên Báo Lao Động đã đến khu trọ để ghi nhận tình cảnh của một nữ công nhân khu công nghiệp sau một ngày làm việc với cường độ cao, “vật vã” với việc kiếm thêm thu nhập và chăm con.

Đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ ???

Đọc bài này thấy có mấy vấn đề lo ngại. Một là có đúng tỷ lệ lạm phát năm 2019 là 2,76% và tăng trưởng GDP là 7,02% không ? Nếu đúng như vậy, thì về mặt kiểm soát giá cả có thể yên tâm, và do đó có thể nới lỏng (thực chất là mở rộng hơn) chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, một mặt tăng trưởng trên 7% hai năm qua đã là quá cao so với tiềm lực thực tế của nền kinh tế nên việc mở rộng tiền tệ thiếu tính toán kỹ càng và thiếu lộ trình có nguy cơ gây ra hiện tượng tăng trưởng nóng và tỷ lệ lạm phát tăng nhanh bất ngờ ngoài tầm kiểm soát. Mặt khác không thể mở rộng tài chính như các chuyên gia kiến nghị vì nợ ngân sách, nợ quốc gia đã tới mức nguy hiểm. Hai là, tôi không tin các con số tăng trưởng và lạm phát nêu trên. Nếu đúng như vậy thì mở rộng tiền tệ sẽ rất nguy hiểm, vì có thể nhanh chóng dẫn tới những cuộc khủng hoảng tiền tệ và lạm phát như Ba Dũng đã gây ra trong các năm 2008, 2010 và 2012. Ba là các chuyên gia căn cứ "lo ngại kinh tế thế giới sẽ đi vào suy thoái" để kiến nghị "nới lỏng trong kiểm soát chính sách tiền tệ" là hoàn toàn sai lầm. Thế giới có nguy cơ suy thoái nhưng VN theo như các quan báo cáo hiện đang trong xu thế tăng trưởng ầm ầm, như thế VN cần siết chặt lại chính sách tiền tệ chứ không phải là nới lỏng. Chính sách không xuất phát từ thực trạng đất nước mà từ chuyện xảy ra ở nước ngoài thì hoàn toàn sai lầm. Thứ tư, ông Huệ nhấn mạnh 3 trọng tâm "đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng". Điều này đúng và đã được đề ra từ 15 năm nay, nhưng từ đó đến nay đã làm được thứ gì đáng kể đâu. Phải cơ cấu lại chúng theo đúng cơ chế kinh tế thị trường, gồm xóa bỏ đầu tư nhà nước và tín dụng ưu đãi cho DNNN, tư nhân hóa hầu hết các DNNN và các ngân hàng thương mại quốc doanh; giảm mạnh, tiến tới xóa bỏ phương thức quản lý hành chính, điều hành bằng mệnh lệnh trực tiếp trong lĩnh vực tiền tệ; thực hiện chính sách tiền tệ và quản lý ngân hàng theo cơ chế điều hành gián tiếp của kinh tế thị trường.
Một số chuyên gia đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ
Lo ngại kinh tế thế giới sẽ đi vào suy thoái, một số thành viên còn đề nghị Chính phủ "nới lỏng trong kiểm soát" chính sách tiền tệ, tài chính để tranh thủ thời cơ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa. Đồng tình với đánh giá của các thành viên Hội đồng ở các mặt tích cực, tiêu cực của nền kinh tế, trên cơ sở các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020 mà Quốc hội giao, trong đó GDP tăng khoảng 6,8%, lạm phát CPI kiểm soát dưới 4%, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Hội đồng sẽ đề xuất lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó có 3 trọng tâm: đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng.

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia
NGUYÊN VŨ 27/12/2019 Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 27/12, tại Bộ Tài chính, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp thường kỳ quý 4/2019 với sự chủ trì của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng. Tại đây, các chuyên gia kinh tế đánh giá 2019 tiếp tục là năm thành công của Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ những xung đột kinh tế, địa - chính trị và dịch bệnh có quy mô toàn cầu.