Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Bất ngờ với 2.000 người Tàu đến tổ chức hội nghị

Hải Phòng bất ngờ với 2.000 người Trung Quốc đến tổ chức hội nghị
21/12/2019 - Các cơ quan chức năng của Hải Phòng vừa được lệnh “vào cuộc” để kiểm tra, làm rõ một sự kiện tập trung hơn 2.000 người Trung Quốc trong thành phố vào ngày 20/12. Nhiều trang tin từ Việt Nam dẫn lời người dân địa phương xác nhận đoàn khách nói tiếng Trung Quốc đã đi trên khoảng 60 xe khách đến Trung tâm tiệc cưới Hải Đăng, nơi có sức chứa lớn nhất Hải Phòng, nhưng không ai biết họ đến đây để làm gì.

Hơn 2.000 du khách Trung Quốc xuất hiện tại trung tâm 
tiệc cưới lớn nhất Hải Phòng vào ngày 20/12/2019.
Tin cho hay đoàn khách đã đến Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, vào ngày 19/12 rồi đến Hải Phòng dự tiệc tri ân khách hàng của 3 doanh nghiệp du lịch Trung Quốc.

Vụ AVG: ‘Anh Ba’ vẫn cao chạy xa bay?

Vụ AVG: ‘Anh Ba’ vẫn cao chạy xa bay?
Blog VOA Nguyễn Hùng - 21-12-2019 - Liên quan vụ xử Mobifone mua Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG gây thiệt hại 6.500 tỷ vốn nhà nước và các quan chức nhận hối lộ hơn 140 tỷ đồng, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hay “anh Ba”, lại được kéo vào màn tranh tụng tại toà.
Ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ thướng VN. Ảnh: EPA
Báo Thanh Niên giật tít “Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai làm theo ‘tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng’”. Nhưng “tinh thần chỉ đạo” và “chỉ đạo” hẳn là khác nhau. Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh trích cáo trạng nêu Văn phòng Chính phủ có công văn số 2678 ra ngày 14/12/2015 mà theo đó ông Dũng “chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT&TT [Thông tin và Truyền thông] thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

75 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thầy Long viết thêm trong phần bình luận, đọc thấy xót xa quá "Nhà thờ làm bằng đá vào thế kỷ 17, sau bị cháy, làm lại mấy lần ốp thêm gạch. Vì làm bằng đá nên gọi là Nhà Đá. Cái chuông mang từ Pari sang, nghe nói trộn trên 30 ký vàng. Tiếng vang xa trên 50 km. Sau hợp tác xã mang đi bán đồng nát.". Đọc bài này thấy đúng là giặc nội xâm kinh khủng hơn giặc ngoại xâm. Giặc ngoại xâm dân mình nhìn là biết, là xông lên tiêu diệt, được khắp nơi ủng hộ. Nhưng giặc nội xâm thì nguy hiểm hơn nhiều. Nhìn thấy chúng nhưng chưa chắc biết là giặc, vì chúng nó luôn mồm ca bài chúng ta đều là "anh em", "đồng bào". Nếu người dân biết thì đều không dám nói, vì chúng nó hơn dân thường nhiều tất cả: từ địa vị, uy lực, tiền bạc, đến cả số đông người dân thiếu hiểu biết ủng hộ chúng! Thế mới đau. Đúng là "Đời con tiếp bước đời cha. Mai sau lại hát khúc ca quân hành. Đẻ không kịp để chiến tranh. Tự hào thắng mãi, nước thành tan hoang...".
75 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam
fb Chu Mộng Long 21-12-2019 - Chiều hôm qua, nhà trường tổ chức lễ tri ân các cựu quân nhân, sĩ quan dự bị, sĩ quan biệt phái nhân kỷ niệm 75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam. Một cựu binh nói, nếu bây giờ có giặc, đồng chí ấy sẵn sàng cầm súng. Tôi cười và nghĩ, giặc trước mắt các đồng chí đấy, giặc nội xâm, tức giặc tham nhũng. Có dám bắn không?Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật, đám mây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
Án tử hình cho một người, xưa là đồng chí, nay là giặc, “đau lòng lắm”! Với tôi, giặc nội xâm còn nguy hiểm hơn ngoại xâm. Nó vơ vét tài nguyên, gây ra thảm họa môi trường, thực phẩm, giao thông, nó tàn phá đất nước, đầu độc và giết chết hàng triệu người, nó đẩy dân nghèo vào cảnh kiệt cùng phải bán thân nơi xứ lạ.

TÔI CHƯA BAO GIỜ TIN VINAMILK

TÔI CHƯA BAO GIỜ TIN VINAMILK
Trần Anh Đức - Chiều cao và thể chất dân tộc không tăng qua nhiều thập kỷ. Người Việt vẫn nhỏ bé có thứ hạng trên thế giới. Chính phủ sốt ruột, tìm cách tăng thể chất cho thế hệ tương lai, trong đó, có sữa học đường.thanh cong buoc dau cua chuong trinh sua hoc duong
Họ làm như thể, uống sữa là cao, là khoẻ, là minh mẫn, là có tất cả. Là có thể vươn mình cái, thành thánh gióng như chuyện cổ tích khi xưa. Từ đó, cả chính phủ và dân bắt đầu sa đà vào sữa. Không những chỉ có sữa, họ còn ném vào đó 21 loại vi chất. Chưa có cơ sở khoa học nào chứng mình rằng sẽ cải thiện tốt thể chất. Hệt như ông nghiện rượu, vớ được hũ rượu ngâm là nốc lấy nốc để theo kiểu không bổ ngang thì bổ dọc.

Vụ Moody's Thủ tướng đã bắt đầu biết sợ ?

Tài nguyên bán hết, nợ như chúa chổm, dân mất hết lòng tin..., nguy cơ bị về hưu sớm nhãn tiền nên Thủ tướng đã bắt đầu biết sợ. Chỉ sợ biết thì cũng đã muộn. Vả lại biết thì cũng làm được gì vì bây giờ ông ta nói có cán bộ nào chịu nghe và làm theo đâu.
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm các bộ để Việt Nam bị hạ tín nhiệm
20/12/2019 - Thủ tướng yêu cầu các bộ rút kinh nghiệm, kiểm điểm khi chậm trả nợ nước ngoài trong khi "có tiền", ảnh hưởng tới tín nhiệm quốc gia. Chiều nay (20/12), Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì làm việc với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước về trách nhiệm trong việc chậm thanh toán, trả nợ nước ngoài tại các dự án La Sơn – Túy Loan, Quốc lộ 20 và Thủy điện Hồi Xuân.
Theo ông Mai Tiến Dũng, các bộ cần rút kinh nghiệm. Việt Nam có tiền mà không trả nợ kịp thời, trong khi theo ông, có những việc khó khăn hơn trong năm 2019 Việt Nam còn làm được. Ông Dũng đánh giá, trước hết, việc chậm trễ do trách nhiệm của các cơ quan khi không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Đồng thời chậm xử lý, báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh, thậm chí đến hạn trả nợ mới báo cáo.

Vụ mua AVG: Ông Tấn Dũng chủ mưu ?

Vụ mua AVG: Ông Tấn Dũng chủ mưu ?
Fbker Đinh Công Toán đăng lại một stt của nhà báo Huy Đức cách đây 2 năm với tiêu đề "Stt của Huy Đức: “Lê Đức Anh Kids” với nội dung như sau: “Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ”mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.
Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối khi ông này làm Chủ tịch Nước. Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm trợ lý nên được hưởng “hàm thứ trưởng”. Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.

Vụ mua AVG: Ông Son hay Tấn Dũng chủ mưu ?

Đoạn này hay: "Theo luật sư, việc VKS luận tội rằng Thủ tướng chưa đồng ý chủ trương mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt đầu tư dự án là không chính xác. Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện. Ông Son sau đó mới cho triển khai dự án". Như vậy có thể suy diễn không sai là theo quan điểm của luật sư, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người chủ mưu, quyết định việc mua bán này theo phương án trình lên, trong khi ông Son chỉ là người chủ trì thực hiện.
Luật sư: Ông Nguyễn Bắc Son không phải chủ mưu
21/12/2019 - Sáng 21/12, luật sư Lê Đình Ứng cho rằng, việc triển khai mua cổ phần của AVG ông Son điều hành theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải "chủ mưu cầm đầu". Theo luật sư Ứng, vụ án này khá đặc biệt khi hành vi phạm tội của 14 bị cáo không có sự bàn bạc. Quá trình triển khai dự án, ông Son điều hành theo tinh thần của Thủ tướng, điều hành với tư cách người đứng đầu một bộ chứ không phải "chủ mưu cầm đầu" như cáo trạng quy kết.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN.
Luật sư Phạm Công Hùng cũng cho rằng ông Son không phải chủ mưu. Ngay từ giai đoạn điều tra, điều tra viên đã "sắp sẵn" quan điểm này. Luật sư Hùng nói: "Khi được điều tra viên hỏi mớm ai là chủ mưu, ông Son đã nhận. Sau này, tôi mới biết ông Son hiểu nhầm chủ mưu nghĩa là người đứng đầu, có chức vụ, có quyền điều hành cao nhất trong vụ án này". Theo ông, các biên bản làm việc giữa MobiFone với AVG bàn về việc mua bán đều không thể hiện ông Son có vai trò như cáo buộc.

Từ 1/1/2020, ko được để... chứng kiến... bị giết

Lướt qua tiêu đề mình cứ tưởng luật mới quy định từ 1/1/2020, không được để người dân chứng kiến cảnh đồng loại bị công an đánh đập, cướp tiền, phá hoại tài sản... ngay trên phố. Định hoan hô luôn, nhưng dụi mắt nhìn kỹ hóa ra không phải. Buồn quá. Bắt nhau phải nhân văn, nhân đạo với súc vật mà không bắt nhau phải nhân văn, nhân đạo với đồng loại là sao ?

Từ 1/1/2020, không được để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ
Infonet 21/12/19 Từ 1/1/2020, luật Chăn nuôi chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật quy định rõ không được đánh đập hành hạ vật nuôi trong chăn nuôi, đặc biệt hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi khi giết mổ.

Theo đó, tại điều 69, luật Chăn nuôi quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi quy định: Tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau: Có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh; Phòng bệnh và trị bệnh theo quy định của pháp luật về thú y; Không đánh đập, hành hạ vật nuôi.

Vì sao MobiFone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng?

MobiFone mua AVG 8.900 tỷ đồng, cao hơn 15 lần giá trị kinh doanh truyền hình hiện có của AVG, tức là giá trị của AVG chỉ hơn 600 tỷ đồng. Số tiền ngân sách bị tham nhũng chia nhau là 8200-8300 tỷ đồng. Đám cướp Son, Tuấn, Trà mới chia nhau khoảng 200 tỷ. Vậy còn 8000 tỷ ai cầm, các bạn có đoán ra ai không ? Tôi bận phải đi nên ko viết nữa.
Vì sao MobiFone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng?
21/12/2019 - Lãnh đạo MobiFone thống nhất giá mua AVG là 8.900 tỷ đồng - cao hơn 15 lần giá trị kinh doanh truyền hình hiện có của AVG. Ngày 20/12 tại TAND Hà Nội, VKSND Hà Nội đã luận tội với 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại 6.600 tỷ đồng cho Nhà nước. Cơ quan công tố xác định năm 2015, Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà thay mặt MobiFone đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho doanh nghiệp được đầu tư kinh doanh lĩnh vực truyền hình bằng phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gợi ý mua cổ phần của AVG.
Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà. Ảnh: TTXVN
MobiFone thuê công ty VCBS thẩm định giá trị AVG. VCBS không có chức năng thẩm định nên thuê hai công ty khác làm thay. Hai công ty đưa ra hai số liệu chênh lệch: Hơn 33.000 tỷ đồng và 18.500 tỷ đồng. VCBS khuyến cáo MobiFone chỉ nên mua với giá hơn 24.000 tỷ đồng.

Phần Lan không phải là “thiên đường của tư bản”

Không, Phần Lan không phải là “thiên đường của tư bản”
Matt Brurnig - Ở Phần Lan, chính phủ sở hữu gần một phần ba tài sản của quốc gia và 90% người lao động được công đoàn bảo đảm theo hợp đồng lao động. Có thể đó không phải là chủ nghĩa xã hội, nhưng cũng không phải là một “thiên đường của tư bản”, như tờ New York Times đã khẳng định một cách lạ lùng vào cuối tuần qua.
Cuối tuần qua, Anu Partanen và Trevor Corson đã đăng một bài trên tờ Thời báo New York “Finland Is a Capitalist Paradise” [1] cho rằng Phần Lan thực sự là “một thiên đường của tư bản”. Đây là một bài báo rất quen thuộc với những ai theo dõi thảo cuộc luận này. Nó nói rằng Phần Lan có thuế cao và một nhà nước phúc lợi hào phóng, nhưng sau đó nói rằng đất nước này khá tư bản và có lẽ thậm chí còn tư bản hơn Mỹ nhiều.

Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Cãi chày cãi cối

Cãi chày cãi cối
fb Đỗ Ngà - Những ngày cuối năm 2019, trong khi các báo Nhà nước tung hô thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt gần 7% năm nay thì Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (viết tắt là Moody’s) lại hạ bậc mức tín nhiệm tín dụng của Việt Nam. Tổ chức này đã điều chỉnh từ mức tín nhiệm Ba3 Triển vọng xuống còn mức Ba3 Tiêu cực. Thực ra, mức Ba3 đã là quá thấp rồi, ấy vậy mà ông Moody’s này lại hạ xuống mức xấu nhất trong Ba3. Việc hạ mức tín nhiệm như thế này tất nhiên làm cho Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xin vay các tổ chức tài chính thế giới sẽ khó khăn hơn, cho nên Bộ tài Chính CS Việt Nam đã phải rống cổ cãi chày cãi cối.

Đầu tư khác với đầu cơ. Đầu tư nghĩa là dùng tiền để làm ra giá trị gia tăng cho xã hội, khi nhà đầu tư làm ra của cải thì xã hội cũng sẽ giàu lên. Nhưng đầu cơ thì khác, đầu cơ nghĩa là không phải dùng tiền để làm ra giá trị gia tăng cho xã hội mà họ chỉ dùng đồng tiền của mình để tước bỏ cơ hội của mọi người nhằm giàu cho riêng họ mà thôi. Khi những kẻ đầu cơ giàu có thì tất nhiên xã hội sẽ khó khăn hơn. Điều khác biệt của đầu tư và đầu cơ là chỗ đó, một kẻ là cống hiến còn kẻ kia lại tước đoạt. 

Vai trò Nguyễn Tấn Dũng trong vụ án AVG

Mọi con đường đều dẫn đến X; người dân đã và đang sốt ruột mong đợi xem cái kết sẽ sờ đến những nhân vật nào. Nếu không sờ được tới X và con gái hắn thì đánh tham nhũng chỉ là gãi ngứa thôi; chỉ là phe nhóm lợi ích đánh nhau rồi hòa hoãn với nhau thôi; chẳng có tý tác dụng gì cho đất nước, cho nhân dân đâu cụ tóc bạc ạ.
Vai trò ông Nguyễn Tấn Dũng trong vụ án AVG
FB NB Trần Quang Vũ - Phải xem xét các tình tiết này sẽ thấy vai trò của ông Nguyễn Tấn Dũng trong vụ án AVG. Mobiphone là doanh nghiệp thuộc Bộ TTTT được Thủ tướng cho phép mua 95% cổ phiếu AVG. Đừng ngụy biện rằng mới chỉ là văn bản của VPCP chứ chưa phải là quyết định của Thủ tướng. Trong văn bản này có 2 ý: 1, Thủ tướng đồng ý về chủ trương. 2, thực hiện đúng pháp luật.
Chủ trương mà Thủ tướng đồng ý cho mua sai về 2 điểm.
1. Mobiphone là DN thuộc Bộ TTTT. Khi đó Bộ này đang sở hữu đài Truyền hình kỹ số VTC. Năng lực của Đài này gấp nhiều lần AVG cả về hệ thống truyền dẫn, năng lực hoạt động báo chí. ĐTH KTS VTC đang nợ đầu tư của DN VTC, cũng thuộc Bộ TTTT hơn 2.000 tỷ. Nếu thực sự thấy Mobiphone cần phát triển mả
ng truyền hình thì Thủ tướng cho phép chuyển ĐTH KTS VTC từ Bộ về Mobiphone.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Giơ cao đánh khẽ thôi, để cho dân tưởng bở thôi. Nghe nói lúc đầu định 3 án tử hình, nhưng rồi giảm xuống 1, bây giờ thì chắc là 0. Chờ đến phiên phúc thẩm, rồi ân xá của Chủ tịch nước... xem các quan tham này được ưu ái thế nào. Nhưng kể cả không được ân xá vì tội vượt khung tử hình quá xa, thì chưa chắc bản án tử hình sẽ được thi hành. Như trường hợp Dương Chí Dũng đó. Ngày 5 tháng 4 năm 2014, phiên phúc thẩm đã tuyên bố y án tử hình đối với Dương Chí Dũng, yêu cầu bồi thường 110 tỷ đồng; nhưng đến nay Dũng vẫn nợ tiền bồi thường 88 tỷ, đồng thời bản án tử hình cũng không được thi hành.
Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình
20/12/2019 - Ông Nguyễn Bắc Son gần như bất động, ngừng rung chân khi công tố viên đề nghị phạt tử hình về tội Nhận hối lộ, sáng 20/12. Trong phần luận tội tại TAND Hà Nội, VKSND Hà Nội đề nghị phạt cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình.

VKS đề nghị mức án với 14 bị cáo.
Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù. Hai cựu bộ trưởng ngồi lặng, gần như không thay đổi tư thế, tay đan vào nhau trong lúc nghe công tố viên đọc mức án đề nghị. 

Người ta đã giết chết gang thép TN như thế nào

Người ta đã giết chết gang thép Thái nguyên như thế nào
Tran Uy Vu <Tranuyvu@protonmail.com>, Dec 19, 2019 - Còn nhớ năm 2007 việc hai Bộ khổng lồ là Bộ công nghiệp và bộ Thương mại được sát nhập thành Bộ công thương được coi là bước tái cơ cấu mạnh mẽ. Chắc những ai còn nhớ thời bao cấp rồi mở cửa, Nghị quyết của Quốc hội ngày 30 tháng 9 năm 1992 quyết nghị thành lập Bộ Thương mại; Bộ Công nghiệp nặng; Bộ Công nghiệp nhẹ; Bộ Năng lượng; Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm. Đến năm 1995, Bộ công nghiệp thành lập trên cơ sở hợp nhất bộ Công nghiệp nặng, bộ Năng lượng, bộ Công nghiệp nhẹ cho thấy bộ này quản lý hầu hết ngành sản xuất, khai khoáng, từ than, mỏ, hóa chất cho đến bia rượu, xà phòng...Đây là Bộ rất lớn vì phạm vi quản lý rộng, nắm hầu hết thiết yếu của quốc phòng, kinh tế đất nước, Đảng cộng sản Việt Nam lúc đó đặt ra nhiệm vụ đưa tỷ trọng công nghiệp trong GDP lên hơn 50%.
Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng và cụ Tổng Chủ
Nhưng từ sau 2007, việc Vũ Huy Hoàng làm bộ trưởng kéo theo sự đi xuống của Bộ công thương nhất là mảng công nghiệp do việc tùy tiện bố trí, bổ nhiệm, ăn tiền của Vũ Huy Hoàng và vợ (bà Huyền) mới nảy nòi ra Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...rồi Trương Quang Hoài Nam...nhưng đau xót hơn là bắt đầu bóp chết công nghiệp sản xuất của đất nước, các ngành công nghiệp lớn chủ lực đã không làm được như kỳ vọng trở thành quả đấm thép.

Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

TRẤN AN DƯ LUẬN

TRẤN AN DƯ LUẬN
fb Huy Anh - Sau những tít bài như “Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức đặc biệt nguy hiểm: Chính quyền phải vào cuộc xử lý triệt để”, “Không khí Hà Nội ở mức 'rất xấu': Dân mạng 'cầu cứu' Bộ Tài nguyên Môi trường” hay “Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại: Bộ Y tế lần đầu đưa 14 khuyến cáo đối phó”… Hôm nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đăng đàn trấn an trên thông tin đại chúng: “Thông tin ô nhiễm không khí phải chính xác, tránh gây hoang mang cho dân”.

Bộ trưởng Hà là người luôn trấn an nhân dân trong những lúc hoang mang, rồi sau đó người dân đã nhận ra và vui vẻ sống chung. Như vái vụ cháy nhà máy sản xuất thủy tinh Rạng Đông, người ta đồn rần rần thủy ngân độc hại, nhưng đến nay thì dân tình đã vui vẻ có thể uống nước tại đó luôn có ai chết gì đâu.

Phố 'Pháp' ở Hà Nội

Phố 'Pháp' ở Hà Nội
16/12/2019 “Khu phố Pháp” ở Hà Nội vẫn được nhiều người quen gọi là khu phố “cũ” để phân biệt với khu phố “cổ”, hình thành và phát triển chủ yếu trong thời kỳ từ cuối thế kỷ XIX cho đến năm 1954, mang những dấu ấn, đường nét đặc biệt và là di sản quý của văn hóa Thủ đô.

Trụ sở Bộ Ngoại giao (nay).
Những giai đoạn phát triển và những công trình tiêu biểu
Từ cuối thế kỷ XIX đến năm 1920, người Pháp bắt đầu xây dựng các công trình công cộng, các biệt thự đầu tiên trong khu phố Tây đồng thời với cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất ở Đông Dương. Các công trình đầu tiên được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển (cũng đang thịnh hành ở Pháp) - bố cục dựa trên quy luật đối xứng nghiêm ngặt, nhấn mạnh khu vực trung tâm và hai khối bên cạnh của toàn quần thể. 

Tập Cận Bình đã chấp nhận chuyển giao quyền lực?

Khốn khó trăm bề, Tập Cận Bình đã chấp nhận chuyển giao quyền lực?
Năm 2019 là năm mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chìm vào khốn khó cả đối nội và đối ngoại, trước Hội nghị toàn thể lần 4 khóa 19 bị trì hoãn cho đến cuối tháng Mười năm nay, từng có nhiều thông tin liên quan đến những người tiếp quản quyền lực của Tập Cận Bình, nhưng mọi chuyện lại im ắng sau kết thúc hội nghị. Tuy nhiên gần đây có nguồn tin nội bộ tại Bắc Kinh cho biết các phe phái trong ĐCSTQ đã đạt được sự đồng thuận lựa chọn trước và đào tạo một đội ngũ kế nhiệm, thông tin cho biết vì những khó khăn trong và ngoài nước khiến Tập Cận Bình không còn muốn tại vị.

Sự cố ngày 7/6/2019 lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình chút nữa bị té ngã sau khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ở Nga, may được vệ sĩ kịp thời hỗ trợ (Ảnh chụp màn hình video)

Bí thư chém giói: Phải dám làm, dám chịu trách nhiệm

Ngài Bí thư này 4 năm nay về Thủ đô ăn no ngủ kỹ, hầu như chẳng phải nói câu nào; bịt tai nhắm mắt trốn tránh trước hầu hết những vấn đề người dân thủ đô bức xúc. Chắc ông này muốn học bài của các bậc đi trước, cứ ngồi im không nói gì, không làm gì, thì sẽ không bị khuyết điểm gì, và cứ thế đợi ngày sẽ được đưa lên ngồi ghế tứ trụ triều đình. Tuy nhiên, thời nay người tính hay Trung Nam Hải tính chưa chắc đã bẳng trời tính. Đột nhiên đầu tháng này hắn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương moi ra, tung lên cho dư luận xúm vào đánh, không biết có an lành không, nhưng với tội ác của hắn trong thời kỳ theo hầu Ba Dũng, tới đây có thể hắn sẽ phải rơi vào lò của cụ tóc bạc.
Bí thư Hà Nội: Phải thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
17/12/2019 TPO - Bên cạnh đề nghị Đảng đoàn HĐND thành phố cần đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, Bí thư Hà Nội còn nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy, phong cách lãnh đạo. “Đồng thời, phải bám sát địa bàn và nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, phản ánh kịp thời những kiến nghị của người dân, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri, khẳng định vai trò, vị thế HĐND thành phố trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”, ông Hải nói.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
 phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: KTĐT
Sáng 17/12, Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội kiểm điểm kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Theo báo cáo, năm 2019, Đảng đoàn HĐND thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Moody’s hạ tín nhiệm VN xuống mức ‘tiêu cực’

Việt Nam phản bác Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm xuống mức ‘tiêu cực’
19/12/2019 - Việt Nam hôm 18/12 đã phản bác Moody’s, sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm này hạ triển vọng của Việt Nam xuống mức “tiêu cực”, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10. Bộ Tài chính Việt Nam cho rằng quyết định của Moody’s “không xác đáng” và “chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công”.

Bộ này cũng cho rằng tín hiệu của Moody’s đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng với triển vọng tiêu cực của Việt Nam “không tương xứng với chỉ đạo hết sức quyết liệt và kịp thời” của chính phủ Việt Nam để “cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng của chính phủ, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay”.

Trước đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm cho rằng triển vọng tiêu cực “phản ánh rủi ro tiếp diễn về việc trì hoãn trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của chính phủ” trong khi “thiếu vắng những giải pháp rõ ràng hơn để cải thiện sự phối hợp và tính minh bạch về việc quản lý nợ trong chính quyền”.

Theo Moody’s, việc thanh toán nợ bị trì hoãn cho thấy việc “khá yếu kém” về “quản trị và thể chế” của Việt Nam, nhất là “sự thiếu hiệu quả về mặt hành chính”.

Tổ chức này nhận định thêm rằng dù sức khỏe tài chính của các ngân hàng của Việt Nam trong những năm qua “đã được cải thiện”, hệ thống ngân hàng vẫn là “nguồn gây ra rủi ro chính” cho Việt Nam.

Dù hạ triển vọng của Việt Nam xuống mức “tiêu cực”, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức Ba3 vì “tiềm năng phát triển mạnh cũng như việc đa dạng hóa kinh tế, hỗ trợ cho khả năng chống đỡ các cú sốc của nền kinh tế, trong đó có việc suy giảm thương mại toàn cầu kéo dài”.

Bài phát biểu kỷ niệm 1 năm đánh BOT Bắc TL-NB

BÀI PHÁT BIỂU TẠI BUỔI GẶP GỠ
KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY 18-12-2018
(tổ chức tại Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội)
Kính thưa tất cả các bạn, những anh chị em đã và đang tham gia hoặc ủng hộ phong trào đấu tranh phản đối BOT Bẩn trên toàn quốc,
Kính thưa đại diện các hội lái xe và đại diện các trang mạng đã và đang tham gia hoặc ủng hộ trạm xả Bắc Thăng Long - Nội Bài và phong trào phản đối BOT Bẩn trong suốt thời gian vừa qua.
Thưa tất cả các anh chị em đang có mặt tại đây.
Trong hình ảnh có thể có: 16 người, bao gồm Nguyễn Nhật Đông, Nguyen Quang Tung, Phạm Trung, Hùng Phan và Thái Văn Hòa, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Hôm nay là tròn 1 năm kể từ ngày 18-12-2018 lịch sử đối với tất cả những anh chị em đã và đang tham gia hoặc ủng hộ phong trào đấu tranh phản đối BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài (BOT BTL-NB). Hôm nay cũng là lần đầu tiên chúng ta tổ chức gặp mặt nhau rất đông thế này sau nhiều sự kiện vui, buồn trong suốt 1 năm qua. Cho phép tôi được thay mặt các anh chị em trạm xả BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài và nhóm vận động tổ chức buổi gặp gỡ kỷ niệm 1 năm ngày 18-12-2018 gửi đến tất cả các anh chị em những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công, may mắn và những điều tốt đẹp nhất.

Những cái chết non

"Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời". Bản tính ăn tục nói phét đã ăn sâu vào não bộ của đám quan chức lãnh độc tài ở VN từ khi thành lập nước chứ không phải mới gần đây. Sống trong chế độ độc tài và bị bạo lực thường trực đe dọa nên người dân biết chúng nó ngu nhưng chưa dám làm gì chúng. Hùng Bộ trưởng từ lâu đã có biệt danh được dân tặng là "Hùng nổ" vì thường xuyên tung ra những câu chém gió kinh người. Cũng chính ông này cách đây hơn 1 tháng đã hùng hồn phát biểu tại Quốc hội: "Hiện mạng xã hội Việt Nam đang phát triển, đến năm 2020, sẽ có 90 triệu người dùng", tức là khi đó toàn dân già trẻ lớn bé... đều dùng mạng xã hội. Chỉ còn không tới chục ngày nữa là đến năm 2020 rồi; không biết có người Việt nào dùng mạng xã hội VN như ông nổ chém không ? Theo như bài viết dưới đây thì câu trả lời là "Không". Hùng cũng được dân đưa vào danh sách những con ếch ngồi đáy giếng cao cấp của Đảng. Năm 2019 có đặc điểm mới so với những năm trước là quan chức cấp cao đua nhau chém gió, đứa sau chém mạnh hơn đứa trước. Tất nhiên, chém cũng  ngu hơn đứa trước. Vì vậy, bây giờ dân Việt không đặt biệt danh là "Nổ" cho chúng mà họ gọi chúng là lũ "Ngáo đá".
Những cái chết non
17/12/2019 Mặc Lâm - 
Có một cái chết khác non hơn cái chết của cuốn sách, lần này là của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông mới thay cho ông Tuấn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, được xem là ngôi sao sáng trong dàn Bộ trưởng của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ông Hùng không chết như ông Tuấn phải ngồi tù và sự nghiệp chính trị tiêu ma, Ông Hùng không chết nhưng những phát biểu của ông nhằm kêu gọi một cuộc cách mạng thông tin mang tầm thế giới đã chết. Ông mạnh miệng cho rằng chỉ trong vòng vài năm nữa Việt Nam sẽ đánh bại Facebook, Twitter, Google và rằng “Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức, vì triết học của facebook bây giờ nó thay đổi rồi không phù hợp với thế giới nữa rồi”
"Cái chết" của Lotus có thể xem là cái chết non của những phát biểu từ bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Năm 2016, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn, chủ biên cuốn sách với tên gọi “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”. Cuốn sách không thấy ai phê bình hay hoặc dở chỉ có điều dưới mắt người dân nó là một cuốn sách chết non bởi người chủ biên của nó đã làm ngược lại những gì được viết trong sách.

Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

AVG và họa đặc thù -

AVG và họa đặc thù
Tâm Chánh - Nguyễn Bắc Son ráo riết chăm lo cho một chiến sĩ tư nhân mới toanh trên mặt trận thông tin truyền thông là lớp vỏ câu chuyện. Cốt lõi nằm ở chỗ khác.


Ảnh: Báo Thanh Niên
Cách thức mà hệ thống quan chức thực hiện sáng kiến AVG cho thấy, có thể người ta gắn đuôi cho kinh tế thị trường chỉ là khư khư rịt giữ một thứ chiến lợi phẩm chưa chia. Nhưng vỡ lỡ ra mới hay còn gì trong hệ thống hiện tại mà bọn người ấy đã không thương mại hoá. Những thứ duy trì kiểu ứng xử đặc thù cho nó chỉ là lối tư duy của người phúc ta. Của càng còn, của người thì phúc ta còn dày dạn.

Mẩu chuyện bên lề vụ án AVG - Phạm Nhật Vũ

Mẩu chuyện chạy án.
Mẩu chuyện bên lề vụ án AVG
Võ Đức Phúc - Những gì chị Kolmakova Ekaterina Valerievna (vợ anh Phạm Nhật Vũ) nói trước phiên tòa xét xử vụ AVG về chồng mình, khiến người nghe thấy chạnh lòng trước tình cảm của một người vợ đối với một người chồng ở lúc sa cơ thất thế.

Phạm Nhật Vũ tại phiên tòa
Chị ấy là người Ucraine nhưng nói tiếng Việt rất sỏi, nói rành đến nỗi ngồi trò chuyện với chị ấy, khó có thể biết được chị ấy là người nước ngoài. Chị ấy là người phụ nữ rất thương chồng con, nấu món Việt rất sỏi, là một trong những người phụ nữ sống cùng Phạm Nhật Vũ và là mẹ chung của 12 đứa con anh ấy.

Cái gì cũng trả lời ko biết thì làm bộ trưởng làm gì?’

Cái gì cũng trả lời không biết thì làm bộ trưởng làm gì?’
Lê Kiên – Phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong ngày 17-12 có cả nước mắt và những tiếng cười. Không ít câu nói trong phòng xét xử rất đáng chú ý, mang lại cảm xúc khác nhau cho người theo dõi. Một số bị cáo trả lời “ngây ngô” khó tin, đến mức thẩm phán Trương Việt Toàn phải thốt lên rằng “Các bị cáo đều là bộ trưởng, chủ tịch HĐTV mà cứ trả lời là không biết. Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?”.
Hay trong chiều nay 17-12, sau khi xin rút lại lời khai buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng trả lời một số câu hỏi của luật sư. Theo đó, ông Son cho biết mình nhận thức được sự khác nhau giữa “người cầm đầu và người đứng đầu”… Dưới đây là một số câu nói đáng chú ý tại phiên tòa.

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

"Đạo đức Cộng sản", " đồng tiền" và cặp "Son-Tuấn"

‘Đạo đức Cộng sản’ trước mãnh lực đồng tiền qua vụ hai cựu bộ trưởng Son-Tuấn
RFA 2019-12-16 - Sức mạnh đồng tiền chiếm toàn bộ lý tưởng của người Cộng sản Việt Nam hiện nay. Nói cho cùng thì cũng toàn là những cách làm việc, những cách mà họ kiếm tiền từ ngân sách nhà nước mà thôi. Hiện nay phải nói rằng lý tưởng của người Cộng sản không có gì ngoài đồng tiền. Đồng tiền giúp cho họ giàu có, đồng tiền giúp cho họ đưa con đi học nước ngoài và đồng tiền giúp cho họ nhiều việc khác…”

Bị cáo-cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn được áp giải tới phiên tòa sơ thẩm ngày 16/12/19.

Ai cũng thấy các ông Bộ trưởng thường rất giàu

Ai cũng thấy các ông Bộ trưởng thường rất giàu
Mạnh Quân - Mỗi lần coi mấy cái hình mấy ông bộ trưởng ra tòa, công nhận thấy thảm. Ông nào cũng một thời có chút oai phong, tuy còn đứng dưới vô số ông khác, ít nhất là cả một tá gồm các cấp Phó Thủ tướng, Thủ tướng, rồi mười mấy vị Bộ chính trị… Nhưng ví dụ trong ngành báo, hai cái ông cựu Bộ trưởng kia kêu dẹp báo này, đình bản báo kia, rút thẻ thằng này, thằng kia… số người sợ các ông kể cũng lên tới hàng ngàn.

Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn (phải)
 được dẫn đến tòa hôm 16/12/2019. Ảnh: internet
Và ai cũng thấy các ông Bộ trưởng thường rất giàu. Người ta biết rằng, có những ông có vài ba cái biệt thự là ít, con gái làm doanh nghiệp nọ, kia… Mà chẳng nói các ông Bộ trưởng, làm đến Vụ trưởng, Cục trưởng… nhiều ông bà đã giàu vãi. Con cái học hành toàn đi du học Anh, Mỹ… về nước toàn được bố trí chỗ ngon. Nên mấy em dự thi đường lên đỉnh Olympia chiến đấu tướt bơ mãi qua các vòng, vô địch, được suất học bổng đi nước ngoài thì đại đa số một đi không trở lại vì có về cũng chẳng có chỗ tốt mà làm.

Nguyễn Đức Kiên, nhân tài hay nhân tai?

Nguyễn Đức Kiên, nhân tài hay nhân tai?
17/12/2019 Trân Văn - Một trong những sự kiện đang khuấy động dư luận trong vài ngày vừa qua là việc ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được điều động làm Tổ trưởng Tổ Tư vấn cho Thủ tướng Việt Nam về kinh tế (1). Theo dõi phản ứng của nhiều giới trên mạng xã hội và các diễn đàn điện tử ắt sẽ thấy hoang mang. Tại sao một nhân vật bị công chúng khinh rẻ, oán giận đến như vậy mà vẫn đắc cử, vẫn trở thành đại biểu cho “nguyện vọng, ý chí” của họ tại Quốc hội suốt 12 năm (từ 2007 đến nay)?Nguyễn Đức Kiên được bổ nhiệm làm người dẫn đầu nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh chụp màn hình TTXVN). 

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

THƯƠNG TIẾC Nguyên Đ/C TRƯƠNG MINH TUẤN

THƯƠNG TIẾC NGUYÊN ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG MINH TUẤN
Chu Mộng Long - Hôm nay, hai nguyên đồng chí đứng đầu Bộ 4T ra tòa.
Trước đó tôi đã có bài bào chữa cho nguyên đồng chí Trương Minh Tuấn. Riêng nguyên đồng chí Nguyễn Bắc Son thì không thể bào chữa. Có chăng thì nguyên đồng chí Son từng làm bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, ắt tòa sẽ giảm án từ tử hình xuống chung thân. Nhận hối lộ chừng ấy đô la không là chuyện nhỏ. Nhận đô la không chỉ là tội nhận hối lộ mà còn là tội tự diễn biến, chuyển hóa từ tiền Việt sang tiền Mỹ, tức bị các thế lực thù địch bên ngoài mua chuộc.

Trong khi nguyên đồng chí Tuấn, theo tôi chỉ là nạn nhân đáng thương.
Nguyên đồng chí Tuấn là con nhà tuyên giáo, có bề dày truyền thống cách mạng. Cha của nguyên đồng chí Tuấn là "già làng" của giới văn nghệ sĩ cách mạng: Trương Minh Phương. Với tập di cảo Rừng hát dày 1400 trang với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch đài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian, đủ thấy sự đóng góp vĩ đại của vị "già làng" ấy cho sự nghiệp văn học dân tộc dưới ánh sáng của Đảng.

Ai có quyền ‘thay đổi ghế’ của ĐBQH chuyên trách?

Ai có quyền ‘thay đổi ghế’ của đại biểu Quốc hội chuyên trách?
Nguyễn Nam - Diễn nôm theo ngôn ngữ dân dã, Tổ tư vấn kinh tế này là một nhóm ‘thầy dùi’, mà kể từ hôm 12/12/2019 người đứng đầu nhóm ‘thầy dùi’ ấy là ông Nguyễn Đức Kiên. Sở dĩ gọi ‘thầy dùi’ Nguyễn Đức Kiên là ‘quân sư quạt mo’, vì ông này không được sự trân trọng ‘thỉnh’ mời, mà là ‘điều động, bổ nhiệm’. Có thể chữ nghĩa vô tình, nhưng đúng là quá ‘nhẹ thể’ cho vị trí người đứng đầu nhóm ‘thầy dùi’ của ngài thủ tướng.

Ai có quyền ‘thay đổi ghế’ của đại biểu Quốc hội chuyên trách? 
Ở Việt Nam, thì quyền đó còn thuộc về bộ chính trị và ông thủ tướng. Sở dĩ dùng từ ‘còn thuộc’, vì nếu căn cứ theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật tổ chức Quốc hội, Quy chế hoạt động của Đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội, thì đúng ra quyền ‘thay đổi ghế’ này là quyền quyết định của chủ tịch Quốc hội.

Tiêu tiền ngân sách

Không có mô tả ảnh.
Tiêu tiền ngân sách

Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế, 16/12/2019
Đại diện các cơ quan quốc tế cho Việt Nam vay tiền thì đi hạng phổ thông, tiết kiệm. Còn người đi vay tiền thì ngồi ghế hạng thương gia. So với các tiêu chuẩn công khai minh bạch của quốc tế, Việt Nam còn thua xa và và xếp hạng rất thấp về công khai ngân sách. Việt Nam hiện đạt 18 trên 100 điểm về công khai ngân sách quốc gia, thấp hơn rất nhiều so với số điểm trung bình toàn cầu là 45 điểm.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Bộ Tài Chính quy định cấp Thứ trưởng được đi máy bay hạng thương gia, bất kể chặng bay dài hay ngắn. Vì thế, khi đi máy bay từ Hà Nội vào TP HCM, thứ trưởng của chúng ta thì ngồi hạng thương gia, còn giám đốc Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và các cơ quan của Liên Hợp Quốc thì lại đi hạng phổ thông hết cả. Vì Liên Hợp Quốc và rất nhiều nước quy định, đi máy bay quá 8 tiếng đồng hồ mới được đi hạng thương gia, bởi trong thời gian đó có thể ngủ để sáng hôm sau đến nơi có thể làm việc được, còn đi từ Hà Nội vào TP HCM thì không cần đi hạng thương gia.

Năm hạn của các ông tên Vũ - năm vần Vũ!

Năm hạn của các ông tên Vũ - 2019 – năm vần Vũ!
fb nhà báo Lê Kiên - Qua – Đặng Lê Nguyên Vũ vừa rời sân Toà ở TP.HCM được ít ngày, thì Cư sỹ - Phạm Nhật Vũ lại phải đến phòng xét xử của TAND TP Hà Nội. Nói không phải mê tín, năm 2019 này thiên binh thiên tướng chiếu vào các đại gia tên Vũ thế hệ 7X ghê quá.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét và văn bản
Với Qua, cũng là kiếp nạn của đời người, khi đang ở trên núi toạ thiền nghiệm đạo thông linh, thì bị vợ gọi xuống cõi trần tục để tiến hành “lễ” ly hôn. Còn với Cư sỹ, đang đêm chăn êm đệm ấm ngày tụng Kinh niệm Phật, thì lại phải khăn gói từ giã vợ con vào “kho” để “giúp” cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm.

Thực trạng ảm đạm của các mạng xã hội VN

Theo nhiều người, các trang mạng này chết là phải vì chúng là những trang mạng quốc doanh, tồn tại bằng bầu sữa ngân sách chính phủ. Đã là của nhà nước thì người dân không tin vì không an toàn khi sử dụng. Ai dám đảm bảo chúng không thu thập thông tin riêng tư của các cá nhân để sau này truy bức họ giống như các trang mạng xã hội Trung Quốc đang làm ? Chưa kể cái gì của nhà nước cũng kém so với tư nhân vì cán bộ nhà nước thường làm việc theo chỉ đạo của đám quan trên ngu dốt hoặc bản thân họ lười biếng, vô trách nhiệm. Các trang mạng xã hội của nhà nước thường quá tệ hại về nội dung, xấu xí về giao diện, chỉ thích khoe khoang bản thân và quảng cáo kiếm tiền... Chưa làm được gì đã tưởng sẽ cướp được tiền thiên hạ, sẽ được toàn dân bám theo. Ảo tưởng giống y như Vinfast. Dân ta đồng loạt tẩy chay chúng là quá đúng !
Thực trạng ảm đạm của các mạng xã hội Việt Nam
15/12/2019 Sau một thời gian ồn ào với những màn công bố hào nhoáng ở sự kiện ra mắt và trên các trang báo, các trang “mạng xã hội Việt Nam” nổi đình nổi đám đều đã dần chìm vào quên lãng và có thể đóng cửa. Bài học các mạng xã hội Việt Nam trước đó vẫn còn nhãn tiền, cuộc đua khốc liệt vẫn tiếp diễn, nếu không kịp thay đổi thì các mạng xã hội vừa mới chớm nở như Lotus và Gapo sẽ sớm bị chìm vào quên lãng và phải đóng cửa, một viễn cảnh đã được dự báo từ trước.


Bên cạnh người dùng, tin tức và nội dung là 
xương sống của mạng xã hội Lotus, Ảnh: CTV
Đáng chú ý nhất trong số đó là hai mạng xã hội Gapo và Lotus vừa xuất hiện trong năm 2019, cả hai đều ra mắt với những tuyên bố đầy tham vọng bất chấp những hoài nghi của người dùng về cái dớp “mạng xã hội Việt Nam” mà nhiều công ty trước đó đã phải rút lui không kèn không trống như Zing Me, Yume.vn, Tamtay.vn, Biztime.vn…
Cả hai mạng xã hội mới đều tỏ ra tự tin về việc sẽ tạo ra sự khác biệt so với các mạng xã hội Việt Nam tiền nhiệm, không những vậy họ còn tin rằng đã tìm ra “điểm yếu” của các mạng xã hội lớn đang thành công hiện nay như Facebook, YouTube, Instagram…

Vinh danh người Việt: Sừng tê và...

Trong tương lai người Việt sẽ tiếp tục được vinh danh trong nhiều lĩnh vực nữa. Trước mắt có hai lĩnh lịch người Việt sẽ được nhắc tới nhiều là bỏ nước ra đi và sản xuất, cung cấp ma túy cho thế giới.
Vinh danh người Việt: Sừng tê
Từ Thức - Ngồi tán gẫu với vài người Pháp. Lại có dịp được ngượng chín người, tiếc không có người đồng hương nào bên cạnh để ngượng chung. Phóng sự ARTE hôm thứ Bẩy, với cái tựa “Làm cách nào để cứu tê giác” chỉ nói tới người Việt. Người Việt ta qua mặt luôn người Tàu! Từ ngày VN càng ngày càng nhiều ung thư, càng ngày càng nhiều “đại gia”, đầy tớ tỉ phú, sẵn sàng bỏ những số tiền khổng lồ để mua thần dược trị bá bệnh, và giúp các cụ phục vụ bồ nhí cùng một lúc với phục vụ nhân dân, ở cái tuổi gần đất xa trời .

Trên TV, đài truyền hình Đức, Pháp Arte, vào giờ đông người coi nhất, trong chương trình thời sự “28 Minutes” (ngày 14/12/2019 ), chiếu một video về tệ trạng tàn sát tê giác để lấy sừng. Ngày nay, mặc dầu luật pháp các nước bảo vệ tê giác, chuyện chặt sừng một cách dã man vẫn tiếp diễn, vì vẫn có người tin là sừng tê giác có chất cường dương và trị bá bệnh. Tê giác bị đe dọa tuyệt chủng, loài tê giác trắng chỉ còn vài con.

Khi Thủ tướng mời Kiên tóc bạc làm… thầy

Khi Thủ tướng mời Kiên tóc bạc làm… Thầy. Mình vào trang Lưu Trọng Văn không thấy xuất hiện. Có vẻ như trang này mới bị đánh sập. Nếu vậy thì buồn cho tư cách, phẩm giá của FB quá. Chỉ vì chút lợi nhuận kiếm được ở VN mà sẵn sàng chà đạp, hủy diệt những trang phản biện xã hội sâu sắc như trang của bác Lưu Trọng Văn. Về việc Thủ tướng mời Kiên tóc bạc làm… Thầy, GS Trần Hữu Dũng, Việt kiều tại Mỹ có 3 giả thuyết: (1) Thủ tướng không biết "thực tài" của ông Kiên, nếu thế thì Thủ tướng thiếu thông tin, không biết dùng người, không xứng đáng làm Thủ tướng; (2) Thủ tướng biết quá rõ con người ông Kiên, nhưng bị "tổ chức" ép phải nhận ông Kiên làm Tổ trưởng, nếu thế thì Thủ tướng chỉ là bù nhìn, không có thực quyền, nên từ chức; (3) Thủ tướng biết quá rõ ông Kiên, cũng không bị ai ép phải bổ nhiệm ông Kiên, nhưng thấy cái Tổ Tư vấn này không quan trọng gì cả, ai làm cũng được, nếu thế thì toàn thể các thành viên khác trong Tổ Tư vấn nên từ chức hoặc/và yêu cầu giải tán Tổ! (Nhà báo Huy Đức có thêm đề nghị là chính ông Kiên nên từ chức, nhưng tôi thấy, vì ông Kiên là .... ông Kiên, chuyện này khó xảy ra!). Mình tán thành các giả thuyết của GS Trần Hữu Dũng. Tuy nhiên, những kiến nghị của GS thì chỉ hợp ở Mỹ chứ ở VN thì quá viển vông; ví dụ như khuyên Thủ tướng, Kiên tóc bạc và toàn thể các thành viên trong Tổ Tư vấn nên từ chức. Chắc chắn 100% họ sẽ không từ chức vì theo cách lập luận của cựu Thủ tướng Ba Dũng trước Quốc hội, tất cả chúng tôi đều là Đảng viên và đây là nhiệm vụ do Đảng phân công nên chúng tôi không có quyền từ chức.
Thầy Kiên!
Lưu Trọng Văn - Gã không nghĩ Kiên dốt nữa mà gã nghi Kiên giả dốt. Mọi phát biểu của Kiên đều hướng đến bảo vệ lợi ích của bọn lợi ích nhóm làm cho kinh tế nước nhà lụn bại và lệ thuộc vào Trung Quốc. Nguy to! Thủ tướng Phúc có thấy mối nguy to này không mà rước Kiên làm thầy?

Ngày 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Kiên là ai, có phải tiến sĩ thật ở Đức không, chưa rõ, nhưng rất rõ Kiên lấy tiền nhà nước đi nghiên cứu ở Đức lại trốn ở lại Đức thêm nhiều năm, mãi sau được mời chào chức, quyền mới chịu về… cống hiến.

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Người mở đường

Người mở đường
“Con Sói đầu đàn mở được một con đường, con đường đó có thể không hề thẳng, nhưng có thể để tập thể đi lại dễ dàng, nhưng nó sẽ không nói cho tập thể biết mở con đường này gian khổ thế nào, mệt thế nào. Nhìn thấy bức ảnh này đột nhiên thấy cảm động, trong lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, khó khăn thậm chí chán nản, xin hãy nhìn về người đã mở đường, thời khắc khi con sói đầu đàn mạo hiểm tiến lên và khai phá. Hãy cùng người đi cùng đem tất cả lời oán trách, tiêu cực bỏ vào hư không, vì tất cả những gì con sói đầu dàn phải chịu đựng gấp nhiều lần những gì người đi cùng phải chịu!

Thế nên mới thấu hiểu và thông cảm cho những người mở đường là thế. Người mở đường cũng là người truyền lửa, mà một mục đích chung duy nhất là vì tập thể chứ không phải vì cá nhân. Đôi lúc, nhiều con Sói khác vẫn sống bản năng quá, cá nhân tách biệt và lại quay lưng lại với những gồng gánh mà người dẫn đường đã hi sinh, để rồi hậu vận chung là sự tàn lụi của cả một đàn Sói, tàn lụi của cả một chặng đường dài.

Công đoàn độc lập ở VN: Con đường còn dài

Công đoàn độc lập ở Việt Nam: Con đường còn dài
Thanh Phương - ngày 09 tháng 12 năm 2019 - Để đáp ứng đòi hỏi của các hiệp định tự do mậu dịch, Việt Nam đã buộc phải sửa đổi Luật Lao động. Văn bản sửa đổi đã được các đại biểu Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 20/11/2019. Sẽ có hiệu lực vào năm 2021, luật mới đặc biệt cho phép thành lập các công đoàn độc lập, tức là không thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn duy nhất hiện nay. Đây được coi là một thay đổi quan trọng nhất trong Luật Lao động của Việt Nam.

Một nhà máy lắp ráp xe gắn máy tại Hải Phòng.
Trong thông cáo đưa ra ngày 20/11, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO Việt Nam, Chang Hee Lee nhận định bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua là “một tiến bộ quan trọng”, còn đại sứ quán Mỹ thì xem đây là một “đạo luật lịch sử”.

Bạn có biết thời gian "phân hủy" của đồ nhựa ?

HÃY NÓI KHÔNG VỚI ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN. Trong gia đình mình, bao giờ mình cũng là người đi chợ chính. Trong xe mình bao giờ cũng có khá nhiều túi dứa sử dụng nhiều lần mang ở Pháp hay Thụy Sĩ về (mang về vì chúng rất đẹp, bền và chắc chắn, ví dụ túi của siêu thị Migro, Coop hay Denner trong ảnh). Các túi dứa vô cùng tiện lợi khi mang đồ so với túi nylon nhựa vì kích thước lớn hơn, tay cầm chắc chắn hơn và đặc biệt nếu đồ có lỡ chảy nước thì nước sẽ bị giữ trong túi chứ không chảy ra ngoài. Mình đã từng tặng túi dứa này cho vài người quen, trong đó có giáo sư tiến sĩ Toan Khoi. Hôm nay mình vừa dùng 4 túi này để đựng 60 quả bưởi xin lấy từ vườn nhà bố mẹ vợ. Mình đã góp ý với nhiều người ở các chung cư cao tầng nên mang túi đựng đồ đi chợ vì thấy họ dùng túi nylon thường làm rơi nước hay đồ ăn ra thang máy hoặc sảnh tòa nhà. Tuy nhiên hình như tiếng nói của mình không có trọng lượng (dù mình là Trưởng ban quản trị nhà chung cư), nên chẳng thấy ai làm theo cả.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
Bạn có biết thời gian "phân hủy" của đồ nhựa ?
Một nhà phát minh người Mỹ đã phát minh ra nhựa vào năm 1935, sau 2 năm, 1937 ông đã tự tử vì cho rằng phát minh của mình không mang giá trị gì cho nhân loại. Ngày nay, đồ nhựa được sử dụng vô cùng rộng rãi, tràn lan, vì sự thuận tiện và rẻ của chúng, thế nhưng, chúng lại tồn lại rất rất lâu trên Trái Đất, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà giờ đây, các tổ chức gọi chúng là đại dịch "nhựa".

Nhựa có phân hủy?! Không, nhựa chỉ phân rã thành các mảnh vô cùng nhỏ, hạt vi nhựa có cả trong kem đánh răng, sữa tắm, có cả trong nước uống của chúng ta! Nó gây rất nhiều vấn đề cho sức khỏe cộng đồng.
Có 1 thông tin rằng, TẤT CẢ lượng nhựa được làm từ 1935 vẫn còn TỒN TẠI trên Trái đất, CHÚNG KHÔNG HỀ BỊ BIẾN MẤT!!
Và có đến 80% lượng nhựa không được xử lý, mà chúng bị chôn lấp, đốt, thậm chí xả thẳng ra sông hồ, đại dương.

Đã muốn làm sếp, điều đâu tiên là “không kêu ca”

Đã dấn thân vào con đường làm sếp, điều đâu tiên phải học đó là “không kêu ca”
Fb Lê Kiên Cường - Tại một trường trung học, một người thầy giáo muốn dạy cho học sinh hiểu về đặc quyền và thái độ xã hội, một khái niệm đôi khi còn khó hiểu với ngay cả người lớn. Ông tổ chức một trò chơi. Đầu tiên, ông đặt trước bục giảng một thùng rác. Sau đấy, ông yêu cầu tất cả học sinh vo tròn một tờ giấy và ném vào thùng rác ấy:

- Các bạn là đại diện cho các tầng lớp của xã hội. Mỗi người đều có một cơ hội để trở nên giàu có và bước chân vào tầng lớp cao tầng, bằng cách ném cục giấy các bạn có trên tay vào cho bằng được thùng rác này, với điều kiện là bạn phải ngồi yên ở vị trí mình.

Bí ẩn cái chết và việc Bao Công bị phá mộ

Đọc rồi liên hệ với Việt Nam.
Bí ẩn nguyên nhân cái chết và việc Bao Công bị phá mộ
Cái chết của Bao Công luôn là một bí ẩn làm đau đầu các nhà nghiên cứu lịch sử. Bao Công nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, nhưng sau khi chết lại chịu cảnh bị quật mộ. Đây là một câu chuyện đầy xót xa đối với Bao Thanh Thiên.

Nhiều giả thiết cho rằng, Bao Công
chết do bị hạ độc (ảnh minh họa)
Theo Tống sử, Bao Công mất năm 1022, khi đang giữ chức Khu mật phó sứ (chức vụ tương đương với hữu Tể tướng). Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu cho ông. Bao Công được ban thụy hiệu là “Hiếu Túc”, có nghĩa là hiếu đạo – công minh. Hoàng đế còn phái một đoàn ngự lâm quân hộ tống linh cữu Bao Công về quê cũ Lư Châu (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc), an táng.

Nhớ Paris , nhớ Cà phê Việt, vỉa hè Paris

Đã có hơn 10 năm mình sống ở nước Pháp và Paris. Mạng lưới Metro Parisien (xem ảnh dưới) trải dài hàng trăm km ngang dọc với hàng vạn điểm lên xuống. Vậy mà đã có thời mình đi lang thang viếng thăm hầu hết các điểm dừng của Metro. Cứ ngày nghỉ cuối tuần là ba lô trên vai, đi du dịch khắp nơi, đầu tiên là Paris, sau là cả nước Pháp. Thập kỷ 2008-2015 thì cũng như thế nhưng ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác; phương tiện không chỉ có Metro, Bus, Tầu hỏa mà còn thêm cả Ô tô Mecedes E240. Mình đã được thưởng thức rất nhiều loại cafe Paris, nhất là các quán xung quanh đại học Sorbonne nổi tiếng nơi mình theo học. Do đó, mỗi khi đọc những bài về Paris như thế này mình rất xúc động và nhớ Paris. Thời đó chưa dùng facebook, cũng không viết Blog, nên không mất thời gian như bây giờ, tha hồ rong ruổi. Nhiều lần mình muốn bỏ tất để lại đi lang thang khắp nơi ở VN, nhưng chắc là duyên chưa tới nên chưa thực hiện được. Hà Nội của chúng ta dù bị tàn phá dữ dội trong thời kỳ đổi mới, đã mất đi  hầu hết vẻ đẹp cổ kính, huyền bí xa xưa của nó, nhưng bây giờ cũng vẫn còn rất đẹp. Rất mong sớm có ngày lại được như thời ở trời Âu, lại ba lô trên vai, đi du dịch khắp nơi, đầu tiên là Hà Nội, sau là cả đất nước Việt Nam yêu dấu.
Cà phê Việt, vỉa hè Paris
vi.rfi.fr Thu Hằng - Khác với những quán cà phê vỉa hè Paris có bàn sắt đen, ghế mây, Vỉa hè Cà phê chỉ có ghế đẩu, bàn mây, ngả lưng vào tường, ngắm người qua lại. Điểm khác biệt lại thu hút sự tò mò của người qua đường. Mai Phương giải thích : « Từ lúc chúng em mở cửa hàng, người Pháp đến quán không hề sốc một chút nào. Họ rất vui vẻ, rất tò mò. Có nhiều khách từng đi Việt Nam rồi, đã thử ngồi trên những chiếc ghế thấp ở Việt Nam, nên họ rất vui tìm lại được cảm giác như ở Việt Nam. Còn những người mới đến thì cũng rất tò mò bởi vì thực sự ở Paris, chưa có chỗ nào có những chiếc ghế thấp như thế. Cũng có nhiều người đi qua lại nghĩ là cửa hàng mở ra cho trẻ con vì tất cả bàn ghế là quá thấp ».

Một bức tường vàng trông loang lổ, chồng chéo những quảng cáo khoan cắt bê tông cùng số điện thoại, bên tường đối diện là những chiếc mũ bảo hiểm và trang phục của Grab, rồi những chiếc ca, chiếc cốc thời bao cấp. Thoạt nhìn cứ ngỡ đang bước vào một quán cà phê ở Hà Nội, nhưng lại nằm giữa quận 11 Paris nhộn nhịp với những nhà hàng, quán bar, cà phê của giới trẻ.

BIẾT NGHE AI ĐÂY?

BIẾT NGHE AI ĐÂY?
fb Ngô Trường An - Chúng nó mỗi người một ý. Tên này nói ra ý này thì lập tức tên kia phản lại ý khác. Chúng cứ vả vào mồm nhau chan chát như thế này mà hội nghị nào cũng 100% biểu quyết thống nhất, đồng tình, tán thành.... Thế mới tài tình chứ ạ. Dân thì éo thèm nghe tên nào cả. Còn DLV phải nghe ai cho đúng đây? Nghe theo tên này thì mích lòng tên kia, làm theo thằng này thì phật ý thằng nọ. Thằng nào cũng đảng, cũng lãnh đạo, cũng bề trên cả. Khổ thân!!!
- Ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình: chủ trương của đảng làm cho dân giàu nước mạnh.
- Ông bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đói khát mới là lợi thế.
==========================
- Ông Nguyễn Phú Trọng: chúng ta phải lấy lại lòng tin, tình thương yêu của nhân dân.
- Ông Nguyễn Xuân Phúc: Điều tôi muốn nhấn mạnh là, lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này.
=========================

Hậu Formosa miền Trung thiếu tiền bảo vệ biển?

Những con lợn béo khốn kiếp trong ảnh dưới.
Formosa trả đủ 500 triệu USD, miền Trung vẫn thiếu tiền bảo vệ biển?
Vân Trường - Với lý do thiếu tiền, bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cùng xin lùi thời gian xây hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển đến năm 2021. Gần 4 năm trước, sau khi gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) chấp nhận bồi thường cho phía Việt Nam số tiền 500 triệu USD để khắc phục hậu quả. 

Ảnh minh họa (nguồn: FOXNEWS).
Theo xác nhận của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà ngày 30/8/2016 với báo giới, phía Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD cho Việt Nam. Số tiền này được Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ dùng bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung (gồm Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế).Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái sang) tắm biển Cửa Việt – Quảng Trị vào trưa 22/8/2016, khẳng định nước biển miền Trung “đạt chuẩn” (ảnh: Quang Hà/VnExpress)

Thằng K nó mà ngu thật thì đã may!

Thằng K nó mà ngu thật thì đã may! Có người bảo ở VN, việc gì lãnh đạo không biết thì cứ hỏi "tham mưu", "tư vấn", nó nói thế nào cứ làm ngược lại 100% thì chắc chắn thành công. Thế nên lãnh đạo VN lúc nào cũng phải có "tham mưu", "tư vấn" bên cạnh. Nghẹo chọn Kiên cũng là học theo cách của lớp đàn anh thôi; không có gì mới. Có điều lớp đàn anh chọn phải mấy tay tham mưu thông minh, toàn những nhà khoa học có danh tiếng, đạo đức. Vì các đàn anh luôn luôn làm ngược ý kiến tư vấn của họ nên mới đưa đất nước tới thảm cảnh hiện nay. Nay Nghẹo khôn hơn, chọn được thằng ngu làm tham mưu, cứ ra quyết định ngược với những gì nó tham mưu thì ắt sẽ thành công. Tổ quốc VN có tương lai rồi. Nhất định sẽ sớm đến ngày Việt Nam - Trung Hoa "Bên kia biên giới là nhà; Bên đây biên giới cũng là quê hương".
Nó mà ngu thật thì đã may!
fb Phạm Xuân Cần 15-12-2019 - Mấy hôm nay, sau khi tay K bạc (thôi thì cứ gọi là Két Bạc đi cho dễ nhớ) được đề bạt làm tiểu đội trưởng tiếu đội tham mưu, mạng xã hội đồng thanh la lối, phản đối việc đặt tay này vào chức vụ đó. Lão nhà văn kiểm Trưởng thôn Khoai lang Nguyễn Quang Vinh còn hu ba hồn bảy vía nó. Lý do đơn giản là người ta bảo tay này ngu, làm chức đó không đáng.
Một trong những câu nói gây tranh cãi của nghị Kiên. Nguồn: Nhà đầu tư
Bằng chứng về cái ngu của hắn được trưng ra là hàng loạt phốt ngan, í lộn, phát ngôn của hắn qua hai nhiệm kỳ hắn sắm vai ở nghiện vị, í lộn, nghị viện. Người ta còn đưa ra hàng loạt bằng chứng để soi cái bằng tiến sỹ kinh tế, mà nó bảo là đã làm bên Đức xã (tức là nước Đức XHCN), và cho rằng hắn chẳng phải tiến sỹ tiến siếc chi cả.

Tất cả ô nhiễm thuộc về nhân dân

Nghe nói hồi Formosa làm cá biển ở 4 tỉnh miền Trung chết hàng loạt, có quan chức phát biểu tại cuộc họp nguyên nhân là ngư dân thiếu hiểu biết nên đã xã nước tiểu xuống biển nhiều quá làm cá sốc tự vệ và... chết. Còn bây giờ thì dân mạng học các quan nói đùa ô nhiễm là do đồng bào hút thuốc lá, thuốc lào nhiều quá, nhưng không cấm được vì ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách nhà nước.
Tất cả ô nhiễm thuộc về nhân dân
Hoàng Linh 15-12-2019 - Theo TTXVN, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng “điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cho toàn khu vực miền Bắc trong giai đoạn này”. TS Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch VN, thì không đồng tình với thông tin này. “Thời tiết không phát thải ra nguồn gây ô nhiễm mà chỉ làm ngưng tụ các nguồn gây ô nhiễm không khí do chính con người thải ra, giữ những nguồn gây ô nhiễm này ở tầng không khí thấp. Vì vậy, cần phải nhìn nhận nguyên nhân gây ô nhiễm là do chưa kiểm soát được các nguồn thải từ con người, từ đó giải quyết và kiểm soát những nguồn phát thải chủ quan này”.
Ảnh: TTXVN
Nào chúng ta cùng làm quen với lối tư duy của nhà quan để mà biết vì sao Hà Nội vẫn tươi màu suy nghĩ… trong bầu không khí đặc quánh phối, mù trời cao vì ô nhiễm.
Và, xin lạy các nhà báo, mấy ông căn cứ vào đâu mà vu vạ cho xe máy, đốt rơm, than tổ ong… và nhận thức yếu kém của người dân chính là thủ phạm. Là người dân tôi yêu cầu các ông trưng ra chứng cứ khoa học. Hội đồng nghiên cứu nào, gồm những ai, thẩm quyền tới đâu, quá trình thu thập mẫu như thế nào, phòng thí nghiệm nào tiến hành…